THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 October 2013

Nổ thảm khốc ở Z121: "Bất lực nhìn... đồng nghiệp bỏng, chết"(Kienthuc.net.vn) - "Toàn bộ nhà máy gần như bị san phẳng, chứng kiến đồng nghiệp bị tường đè sập trước mắt nhưng tôi bất lực...", anh Phan Đình Nguyên, công nhân nhà máy cho biết.
Nằm điều trị tại Bệnh viện thị xã Phú Thọ được 6 tiếng, có vợ con túc trực bên cạnh, anh Nguyên vẫn chưa hoàn hồn sau may mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.
 Anh Phan Đình Nguyên (28 tuổi), công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất 17A, Xí nghiệp 4, Nhà máy Z121, vẫn chưa hoàn hồn sau vụ nổ thảm khốc.
Trao đổi với Kiến Thức, anh Phan Đình Nguyên (28 tuổi), công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất 17A, Xí nghiệp 4, Nhà máy Z121 thuộc Bộ Quốc phòng -người vừa chứng kiến toàn cảnh vụ nổ, cho biết: "Toàn bộ nhà máy gần như bị san phẳng, chứng kiến đồng nghiệp bị bức tường đè sập ngay trước mắt nhưng tôi bất lực, không thể làm gì được".
Anh Nguyên và vợ là chị Lương, nhà ở thị xã Phú Thọ, đều làm công nhân tại nhà máy Z121 đã được gần 4 năm. Chồng làm ở dây chuyền 17A, chuyên sản xuất pháo hoa, còn vợ làm tại A8, Xí nghiệp 2 của nhà máy.
Sáng nay, chị Lương được nghỉ ở nhà, còn anh Nguyên vẫn phải tới nhà máy làm việc như thường lệ. Theo lời anh Nguyên, khoảng 7h45, khi đang làm tại khu vực chuyên sản xuất dây, ngòi nổ cho pháo hoa, bỗng nghe thấy một tiếng nổ long trời lở đất vang lên, tiếp sau đó là hàng loạt tiếng nổ khác liên tiếp.
Khói đen cuồn cuộc từ vụ nổ pháo hoa ở nhà máy Z121. 
“Tôi không rõ tiếng nổ phát ra từ hướng nào, chỉ biết sau tiếng nổ đầu tiên, toàn bộ công nhân trong phòng, không ai bảo ai đều tháo chạy toán loạn. Tai tôi ù đi, có người do đứng gần tiếng nổ hơn, tai bị rỉ máu. Lúc đó, phía trước mắt tôi là một màu trắng xóa, nhiều chỗ phát sáng, khói bụi bay mù mịt. Tôi chỉ biết chạy, khi tới gần bờ tường rào bao quanh nhà máy, cách chỗ làm khoảng 40m thì những viên màu của pháo hoa bắn tung tóe. Tôi ôm đầu nằm rạp xuống đất nên may mắn không bị viên màu bắn trúng. Nhiều người cố trèo qua tường rào bị viên màu bắn phải, có người mù mắt, người bị bỏng khắp thân. Ít phút sau khi viên màu ngừng bắn một lúc, tôi cố bám vào các thân cây, leo qua bờ tường bao cao gần chục mét thoát thân ra ngoài”, anh Nguyên kể.
Trong lúc chạy, anh Nguyên không rõ mình chạy về hướng nào, tường xung quanh liên tục sập xuống trước mắt, anh chứng kiến cả cảnh bờ tường gạch cao, đổ ụp xuống đè lên đồng nghiệp nhưng đành bất lực vì sức anh không thể làm gì khác trong hoàn cảnh ấy.
Sau khi thoát khỏi nhà máy, anh Nguyên cứ thế cắm mặt chạy men theo đầm nước gần đó, không dám nhìn về phía sau và cũng không rõ mình chạy theo hướng nào, leo qua bao nhiêu quả đồi. Chỉ đến khi định thần lại, anh đã chạy cách xa nhà máy gần 10 km về phía xã Ninh Dân và mới dám chắc mình còn sống.
“Ngực tôi thắt lại, khó thở vì sức ép của vụ nổ nhưng vẫn cố lết ra phía đường cái. May mắn có người dân phát hiện ra tôi nên đưa tôi tới bệnh viện”, anh Nguyên cho hay.
Khoảng 8h30, xe cấp cứu đổ dồn về bệnh viện cùng rất nhiều nạn nhân... 
Chăm sóc chồng tại bệnh viện thị xã Phú Thọ, chị Lương, vợ anh Nguyên cũng chưa thoát sợ hãi. “Khi vụ nổ xảy ra, tôi đang ở nhà cùng gia đình tại thị xã. Tiếng nổ rất lớn, thị xã Phú Thọ cách hiện trường hơn 10 km mà ngôi nhà cảm giác rung lên. Ngay lúc đó, tôi đã thấy bất an, khi nghe người bạn nói vụ nổ xảy ra tại khu vực chồng tôi đang làm việc thì tôi hoảng loạn thực sự vì không rõ chồng mình sống hay chết”, chị Lương nói.
Chỉ đến khi nhận được điện thoại của một người dân báo anh Nguyên đang nằm trong bệnh viện thị xã, vào đến nơi, nhìn thấy chồng chị mới dám chắc anh còn sống.
“Lúc tôi vào tới bệnh viện là gần 9h30, khung cảnh bệnh viện hỗn loạn, người bị thương nằm la liệt, có cả người chết”, chị Lương cho biết.
Trần Vũ

VIDEO : CẬP NHẬT NỔ KHO THUỐC PHÁO HOA Ở PHÚ THỌ _ HÀNG CHỤC NGƯỜI THƯƠNG VONG

Cập nhật: Thông tin từ Lao Động: tính đến 20h tối 12.10 ít nhất 20 người chết và hàng chục người khác bị thương nặng. Hiện các nạn nhân bị thương đang được cấp cứu tại các bệnh viện. Theo những người dân sinh sống quanh nơi xảy ra vụ nổ thì số nạn nhân thương vong có thể lên đến vài chục, thậm chí hàng trăm người.

Tin từ Ngoisao.net cho biết - theo Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, nguyên nhân của vụ nổ do thuốc nổ pháo hoa bốc cháy làm cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất. Toàn bộ dây chuyền sản xuất và kho pháo hoa Xí nghiệp thuốc nổ - pháo hoa bị cháy sập; một số công trình nhà xưởng bị hư hỏng; nhiều nhà dân xung quanh bị hư hại. Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ. Bộ Quốc phòng hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 50 triệu đồng; mỗi người bị thương 10 triệu đồng.

Trong khi đó, vào 20g tối 12-10, thông tin từ Sở Y tế Phú Thọ cho hay ba bệnh viện tại địa phương là BV huyện Thanh Ba, BVĐK khu vực TX Phú Thọ và BVĐK tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận 98 nạn nhân vụ nổ sáng cùng ngày tại huyện Thanh Ba. 

Theo Tuổi Trẻ: Tính cả những người đã được chuyển viện tới Bệnh viện Việt Đức (một người), Bệnh viện quân đội 103 (bốn người), số người đã tử vong ngoài viện (15 người, chưa tính bốn người tử vong tại bệnh viện kể trên), thì ít nhất đã có trên 100 nạn nhân của vụ nổ này, trong đó có 19 người tử vong. 


Clip công nhân nhà máy Z121 tường thuật lại vụ nổ:Nơi nổ là Xí nghiệp 4, Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đóng trên địa bàn xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Tùng Dương (Ngoisao.net) - Lúc 7h55 phút sáng nay, tiếng nổ lớn đầu tiên phát ra tại kho thuốc pháo hoa ở xí nghiệp 4 thuộc Z121 ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.Trực tiếp tới hiện trường, Thiếu tướng Lê Quang Đại, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ cho hay, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận kho thuốc pháo bị nổ, song đã khu biệt được 2 cụm kho lân cận để không bị cháy lan. Do cơ chế cháy đặc thù của kho thuốc pháo hoa, ước tính hơn một giờ sau khi dứt tiếng nổ, mới có thể vào dập được đám cháy.

Vụ nổ xảy ra tại dây chuyền sản xuất 17A thuộc Xí nghiệp 4 thuộc Z121. Ngày bình thường có khoảng 300 công nhân, đa phần là nữ. Hôm nay là ngày nghỉ nên số người đi làm không nhiều. Số người còn lại đã thoát được ra ngoài. Ngoài ra, một lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cho hay, vụ nổ xảy ra trong khi các công nhân đang tập trung viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu vực trung tâm của nhà máy nên thương vong không nhiều. "Chúng tôi vẫn chưa biết có bao nhiêu người mắc kẹt ở trong, nhưng có thể vẫn còn", ông Đại cho hay. 

Có 40 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện huyện Thanh Ba, trong đó có 8 ca rất nặng đã được chuyển lên bệnh viện tỉnh Phú Thọ. Một số trường hợp nhẹ hơn thì tiếp tục nằm điều trị hoặc đã ra viện. Chị Nguyễn Thị Toàn Năng (27 tuổi, công nhân của nhà máy), đang mang thai 8 tháng đã may mắn thoát chết khi nỗ lực trèo được qua bức tường cao 3 m có dây thép gai. Chị Năng đã được cấp cứu kịp thời, chỉ bị sốc nhẹ về tâm lý, còn hai mẹ con hiện đều an toàn. 

Cột khói từ vụ nổ bốc lên cao, có thể nhìn thấy từ rất xa. Ảnh: Độc giả cung cấp 

Bà Phượng, 50 tuổi, chạy lánh nạn ra xã Văn Lung (Thị xã Phú Thọ) vừa khóc vừa cho biết ngôi nhà của bà vừa xây xong, tại thôn 11 xã Võ Lao, cách nhà máy khoảng 300 m đã bị sập mái, hiện bà mới liên lạc được với con trai và chưa liên lạc được với chồng. Bà Phượng cho biết thêm, nhà máy có hàng nghìn công nhân. 

Bà Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba, cho biết: "Mọi người đang chạy loạn lên". Trưởng trạm y tế xã Hải Xuân nói, từ vị trí trạm y tế cách nhà máy khoảng 2 km, vẫn nghe rõ những tiếng nổ liên tiếp, trong thời gian khá dài. 

Theo ông Phí Xuân Trung, Chủ tịch xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tiếng nổ phát ra liên tiếp hàng tiếng đồng hồ. Mùi thuốc pháo nồng nặc, đất rung chuyển hàng km. Cả nghìn người đang di tản xa khỏi khu vực bị cháy. Nhiều xe cứu hỏa, cùng với 4 xe cấp cứu được điều tới hiện trường ngay khi vụ nổ xảy ra. 

Cô giáo Nguyễn Như Quỳnh nhà ở Quảng Nạp, Thanh Ba, Phú Thọ, cách khu nổ chừng 3km. Chị cho biết, sau tiếng nổ đầu tiên, nhà rung lắc, các cánh cửa giật liên hồi và đập sầm sập vào tường. Chị chỉ kịp nghe hàng xóm bảo nhau có nhiều người chết, trong khi loa đài khắp nơi kêu gọi bà con sinh sống trong vòng 15 km phải di tản hết. Ngoài ngõ, trẻ con chạy tán loạn ra xa khu vực nổ. Chị đã cố gắng gọi cho bạn bè, người thân gần nhà máy thuốc súng nhưng chưa liên lạc được với ai. Gia đình chị Quỳnh cũng đang khẩn cấp di tản. 

Bệnh viện Việt Trì đã huy động nhiều bác sĩ, y tá và toàn bộ học viên Đại học Y cùng nhiều xe cấp cứu đi về Thanh Ba để đón bện nhân. Ông Lê Quang Thọ, Phó giám đốc Sở y tế Phú Thọ cho biết, cơ quan đã điều động các lực lượng, phương tiện cấp cứu tới bên ngoài hiện trường xảy ra nổ để cứu người. Tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh cũng được báo và sẵn sàng tiếp nhận, cứu chữa những người bị thương. Lệnh sơ tán dân trong vòng bán kính 2km được ban ra khẩn cấp. 

Xí nghiệp 4 cách nhà máy Z121 chừng 10 cây số. Ông Đông, Chánh văn phòng Nhà máy Z121, cho biết, đây là tai nạn và công ty đang tập trung giải quyết. Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc. *

Nổ kho thuốc pháo hoa ở nhà máy Z121, Thanh Ba, Phú Thọ Ảnh của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến chia sẻ trên Facebook 

1h30: Đã tiếp cận được với những nạn nhân đầu tiên.vOzer ở Phú Thọ confirm: sosad. Em đang vào.Tất cả bị san phẳng. Cái kho thuốc nổ kia chưa biết là có sao ko nữa. Nhiều thông tin trái chiều quá. E sẽ ko đăng lên. 141 cùng CSHS, CSGT... cấm đường, ko tiếp cận đc. Ko có thông tin về thương vong. Xe cứu thương đi liên tục. Nắng và đói!

Capture.24 Capture.25 Capture.30 Capture.29 Capture.28 Capture.27 Capture.26Theo Dân Việt

Video mới, 12h cột khói vẫn nghi ngút.
Cột khói hình nấm bốc lên từ vụ nổ:
 

Ảnh: Quan Phan Quan.


Cột khói vẫn còn
12h21: đám cháy đã được khống chế


(Ảnh: FB Nguyenquyet Thang Xh)

12h15: Một phóng viên hiện trường cho biết: “Trường cấp 2 Thanh Ba, cách nơi xảy ra vụ nổ khoảng 7 cây, đã bị sập. Vụ nổ xảy ra ra đúng giờ vào lớp của học sinh cấp hai, nhưng hiện chưa có thông tin về thương vong. Học sinh các trường cấp 1 và cấp 3 sau đó đã được nghỉ học. Công an huyện Thanh Ba cho biết ban đầu đã khống chế được vụ nổ, không còn nguy cơ nổ ở các kho tiếp theo. Tuy nhiên người dân vẫn phải sơ tán để tránh khói và khí độc".

Học sinh bị khóa cửa ở lại trong sân trường để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

Người dân đang hỗn loạn di tản.


11h29: Báo Điện tử Vietnam+ của TTXVN đưa tin: Số người thiệt mạng trong vụ nổ là 7 người. Nhiều người khác bị thương.

Hiện các nạn nhân được tập trung cấp cứu tại bệnh viện Thanh Ba và bệnh viện tỉnh Phú Thọ.

Một quan chức giấu tên của thành phố Việt Trì cho Vietnam+ biết, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã tiến hành di dời toàn bộ các hộ dân tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, gần nơi xảy ra vụ nổ.

VnExpress: Đến 11h30, dân Thanh Ba đã di cư gần hết khỏi địa bàn mình sinh sống, chuyển sang các khu vực lân cận như thành phố Việt Trì hoặc huyện Thanh Sơn. Mùi khói và thuốc nổ dày đặc trong khu vực. Cách Thanh Ba 27 km vẫn nghe tiếng nổ và mặt đất bị rung chuyển, khói lan đi mù mịt.

09h40p: các tiếng nổ đã giảm đi. Nhưng còn 1 kho lớn chưa nổ. Khói thuốc bay xa lắm.

10h03: vẫn có nhiều tiếng nổ

10h18: đã dập được khu 3, hiện tại ko còn nổ lan sang các khu xung quanh. chỉ còn vấn đề khói độc thôi

10h40: vẫn còn tiếng nổ nhé.Khói vẫn bốc lên nhiều lắm.Có thông tin gì sẽ đưa lên sau. Ng dân mấy Xã xung quanh đã sơ tán hết rồi nhé Giờ mới thấy hoà bình đáng qúy thế nào. Quá loạn lạc

Ảnh cấp cứu sau vụ nổ


(Tinmoi.vn) - Theo báo Phú Thọ, vụ nổ xảy ra vào khoảng gần 8h sáng nay (12/10) tại Xí nghiệp 4-Nhà máy Z121 đã có hàng chục người bị thương vong.
Khói từ đám cháy bốc lên. Ảnh báo Phú Thọ
Ảnh cắt từ clip


. 


Hiện đám cháy đã được dập tắt, đảm bảo an toàn cho kho hóa chất gần đó. Vụ nổ đã làm cháy toàn bộ kho thành phẩm và bán thành phẩm pháo hoa của nhà máy Z121. Theo thông tin chính thức từ thị xã Phú Thọ, đã có bảy người chết và hàng chục người bị thương trong vụ nổ kho sản xuất pháo hoa đặt tại Xí nghiệp 4-Nhà máy Z121 đóng trên địa bàn xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Hiện tại, các lực lượng chức năng đã tiếp cận tại khu vực cháy để thực hiện công tác cứu nạn. Người dân gần đó đã được sơ tán.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, khoảng 8h ngày 12/10, tại Xí nghiệp 4-Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đóng trên địa bàn xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, đã xảy ra đã vụ nổ kho sản xuất pháo hoa khiến cả một vùng rộng lớn quanh khu vực rung chuyển mạnh. Đây là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc.
vitalk.vn/threads/tin-nong-cap-nhat-lien-tuc-co-video-no-kho-thuoc-phao-hoa-o-nha-may-z121-thanh-ba-phu-tho.9095/