THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 November 2010

Tạm giam 2 tháng bảo mẫu 'hành xác' bé 3 tuổi


Thứ sáu, 26/11/2010, 19:45 GMT+7


Sau vài ngày bị bắt tạm giữ để điều tra về hành vi hành hạ cháu Ngân, chiều 26/11, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bà Trần Thị Phụng về hành vi "hành hạ người khác".
Bảo mẫu Phụng bị nghi ngờ 'hành xác' nhiều em bé /Bảo mẫu thú nhận tắm 'hành xác' bé 3 tuổi suốt một năm

Kèm theo quyết định khởi tố, cơ quan điều tra cũng đề nghị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận An, Bình Dương phê chuẩn lệnh bắt tạm giam tạm giam 2 tháng đối với bảo mẫu Trần Thị Phụng (52 tuổi, ngụ ấp Bình Thuận I, xã Thuận Giao) để phục vụ công tác điều tra.

Theo cơ quan điều tra, bước đầu hành vi ngược đãi người khác của bà Phụng đối với cháu Hồ Thị Thúy Ngân (3 tuổi) ghi được qua clip là những chứng cứ quan trọng để buộc tội đối với bị can. Ngoài ra, bảo mẫu Phụng còn bị nghi 'hành xác' nhiều trẻ khác từng được bà này trông giữ.

cháu Ngân đang dần lấy lại vẻ hồn nhiên, vui tươi, nhất là sau khi không còn thấy mặt bà Bảy
Cháu Ngân (áo vàng) đang dần lấy lại vẻ hồn nhiên, vui tươi, nhất là sau khi không còn được bà Phụng chăm sóc. Ảnh: Minh Tâm.

Trước đó, đoạn clip được phát tán trên mạng ngày 23/11 ghi lại cảnh người đàn bà to béo luôn miệng mắng chửi đạp chân lên lưng bé gái, nắm tóc, ra sức dội nước vào mặt em... đã gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng. Chỉ sau đó vài giờ, cơ quan đã xuất hiện, tạm giữ nghi can trong sự ngỡ ngàng của bà ta.

Chiều nay, 3 ngày sau khi phát hiện ra vụ việc, anh Hồ Minh Lực (bố cháu Ngân) cho VnExpress.net biết, trước những động viên giúp đỡ của các cơ quan chức năng và đoàn thể địa phương, nhất là của ban giám hiệu trường mẫu giáo Hoa Mai 4, anh quyết định sẽ cho cháu theo học tại ngôi trường này.

"Được học trường công là mơ ước của vợ chồng tôi. Dù mức học phí vẫn còn cao so với thu nhập nhưng chúng tôi sẽ cố thắt lưng buộc bụng gửi cháu vào trường cho yên tâm. Vụ việc bữa giờ khiến vợ chồng tôi đau đớn", anh Lực chia sẻ.

Còn bà Nguyễn Thị Hậu, Hiệu trưởng trường Hoa Mai 4 cho biết, trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình cháu Ngân, nhà trường sẽ tham mưu với ngành, địa phương, các tổ chức, đoàn thể nhằm có một chính sách "đặc biệt" như giảm học phí trong thời gian đầu cho cháu.

Kiều Tran
g


TP.HCM: Nhiều lễ hội mừng năm mới


 
26/11/2010 18:26 
 
(TNO) Chiều 26.11, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ hội Tết năm 2011 tại trung tâm TP, với nhiều chương trình hấp dẫn.

Cụ thể, đường hoa Nguyễn Huệ 2011 có chủ đề Tầm cao mới, tiếp nối tinh thần các chủ đề Hội nhập và Phát triển, Trên đường hội nhập, Ra khơi, Vượt sóng, Vững tin, Xuân Bình minh của đường hoa các năm từ 2005 đến 2010. Tầm cao mới thể hiện những nỗ lực của TP để đạt những thành quả cao hơn về kinh tế, chính trị, xã hội.

Thời gian phục vụ công chúng ở đường hoa là 7 ngày (từ 19 giờ ngày 31.1.2011 (28 tháng Chạp âm lịch) đến 22 giờ ngày 6.2.2011 (mùng 4 Tết).

Ngày hội Bánh Tét sẽ diễn ra từ 26.1.2011 (23 tháng Chạp âm lịch) đến 31.1.2011 (28 tháng Chạp âm lịch). UBND 24 quận, huyện tổ chức cuộc thi nấu bánh tét kết hợp tặng bánh tét và quà Tết cho các hộ nghèo tại địa phương theo hướng xã hội hóa; TP tổ chức tặng 10.000 bánh tét cho trẻ em tại các mái ấm, nhà mở…; tổ chức Lễ dâng cúng bánh tét tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Tôn Đức Thắng .

Bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán tại 5 điểm tầm cao và 2 điểm tầm thấp, từ 0 giờ đến 0 giờ 15 ngày 3.2.2011 (đêm 30 Tết).

Chương trình Phố Tỏa Sáng: Trang trí đèn các tuyến đường chính ở khu vực trung tâm TP.

Chương trình Khoảnh khắc đón năm mới 2011 (giao thừa Tết Dương lịch): biểu diễn nghệ thuật ánh sáng (trên mặt hoặc vách các cao ốc Sunwah, Palace, Phát hành sách) kết hợp với chương trình ca nhạc tại sân khấu ngoài trời trước tòa nhà Sunwah đường Nguyễn Huệ, quận 1.

Minh Nam


Thấy gì từ vụ Cù Huy Hà Vũ

Bùi Quang Vơm
Thế là lại thêm một giọng nói can đảm nữa bị Đảng cộng sản Việt Nam bịt miệng. Vụ bắt bớ này cũng như tất cả các vụ bịt miệng tư do tư tưởng khác, chẳng có gì đặc biệt. Chẳng có gì bất ngờ.
Nhưng gắn việc bố trí vội vàng và gượng gạo trong vụ bắt Cù Huy Hà Vũ với những sự kiện gần đây, như vụ trấn áp Tạ Phong Tần, vụ thả «đểu» và bắt giam tiếp nhà báo «Điếu Cày», bắt lại Lê Thị Công Nhân, có thể thấy đợt đàn áp lần này cố tình không che đậy, có phần hốt hoảng, nôn nóng và pha nhiều chất vừa cay cú, hằn học vừa trắng trợn, thô bạo.
Áp lực của dư luận công chúng thực chất đã đạt tới mức làm lung lay trực tiếp ghế ngồi của từng vị chóp bu trong bộ máy lãnh đạo của đảng, bóc bỏ những chiếc «lá nho» che đậy của từng vị. Vì vậy mà phạm tội «khi quân»?
Nhưng, nếu đảng có thể tự do hành động, thì có nghĩa là đảng đang nắm quyền kiểm soát xã hội, đang làm chủ quyền lực. Rõ ràng đảng không «ớn» dân chủ, và cũng chẳng «ớn» lòng dân. Tại sao vậy?
Cái yếu nhất của đảng là tính chính nghĩa. Khư khư ôm chủ thuyết Mác –Lênin không tưởng và lạc hậu, đảng đã không còn chính nghĩa để quy tụ lòng người. Nội bộ lãnh đạo đảng phân hóa và chia rẽ là vì thế.
Nhưng nếu nội bộ đảng chia rẽ sâu sắc về tư tưởng, về trình độ kiến thức văn hóa, về tầm vóc trí tuệ, về phẩm chất đạo đức, về khí phách và cốt cách, thì ngược lại, đảng có một sự nhất quán hoàn toàn, tuyệt đối bền vững về mặt quyền lợi. Còn đảng thì còn tất cả, tất cả đều có phần, hoặc ít, hoặc nhiều. Nhưng mất đảng, sẽ mất hết, cả anh lẫn tôi đều chẳng còn gì. Vì vậy, đa đảng, hay dân chủ thực sự, chính là «giặc ngoại xâm» của đảng. Nội bộ đảng đoàn kết được, nhất trí được, chính là vì có chung một kẻ thù. Kẻ thù đó là dân chủ chính trị và tư do tư tưởng. Đàn áp dân chủ, tiêu diệt mọi mầm mống đa đảng, bằng cách nào cũng được, sẽ chẳng có ai trong lãnh đạo đảng phản đối.
Thẳng tay trừng trị dân chủ và bóp nghẹt tự do diễn đạt tư tưởng trở thành tiêu chuẩn để xác định lòng trung thành với «sự nghiệp cách mạng». Khu vực «trấn áp dân chủ» là khu vực «đầu tư» có lời và an toàn nhất. Với phe nào cũng được ủng hộ. Với bất cứ ai đứng đầu đều có công. Không cần phải «theo ai» để đàn áp dân chúng.
Tuy nhiên, nhìn vào hiện tượng và mức độ thô kệch của phương pháp, có thể hình dung ra chủ nhân của nó. Ông chủ này ít văn hóa, hàm lượng trí thức ít, nhưng đang lên, đang nắm và có triển vọng tiến tới nắm những công cụ quyền lực tuyệt đối. Có thể ông ta không thiếu thông minh, nhưng mọi thứ cóp nhặt được ở ông ta đều vụn vặt, chắp vá. Vì vậy ông không ưa bọn «hàn lâm». Sẽ không chỉ «không có dân chủ đa nguyên». Rồi sẽ còn có cả chuyện đốt sách và thủ tiêu nhà nho nữa. 
Sau một tháng rưỡi tiếp nhận ý kiến góp ý của dân (từ 15/09- 31/10/10), đảng đã gần như phát điên. Quá nhiều nguyện vọng muốn đảng rút đi, dù không nói toạc ra. Quá nhiều ý kiến chỉ trích sự tha hóa, thiếu tài thiếu đức của đảng, không xứng đáng với vai trò lãnh đạo dân tộc. Người ta chỉ chưa nói thẳng ra rằng, đảng nên nhường chỗ cho lực lượng tiến bộ khác lãnh đạo đất nước. Nhưng trả lời được những kiến nghị, những yêu cầu của dân, chỉ có cách đảng từ bỏ cương lĩnh cộng sản, hóa thân thành một lực lượng chính trị khác, tiến bộ, công tâm và trong sạch hơn. Nghĩa là đảng phải đổi tên để mở rộng cửa với các lực lượng tiến tiến thật sự của đất nước. Đảng phải đoạn tuyệt với hệ thống tư tưởng lỗi thời. Đảng phải từ bỏ độc chiếm chính trị bằng chuyên chính vô sản, dân chủ hóa thật sự và rộng rãi toàn xã hội.
Những ngày này trước khi vào đại hội XI, đảng đang tìm những quyết định được lựa chọn cho sự tồn tại tiếp tục trong ít nhất năm năm tới. Hoặc là không khí dân chủ sẽ thoáng đãng hơn, mở con đường rộng hơn cho dân, cho nước, cho tương lai dân tộc hòa vào dòng chảy chung của nhân loại. Hoặc sẽ là một giai đoạn khủng bố khốc liệt. Tức là: hoặc sự thoát xác của một lãnh tụ xuất chúng, hoặc sự chìm đắm tiếp tục trong hoang dại và tăm tối.
Người ta thấy nhiều hơn ở khả năng thứ hai.
Không thể có phép mầu. Không thể có một cá nhân xuất chúng và trọng sạch, đột nhiên xuất hiện trên cùng một con tàu tội lỗi. Quy trình để leo lên cùng một con tàu, ngồi cùng một mâm, không cho phép sự khác biệt của bất cứ ai. Người có tư tưởng khác biệt tới mức đối kháng không thể lọt vào căn phòng của quyền lực cuối cùng. Trong cơ chế chính trị «cánh hẩu», không thể leo lên tới cùng một đỉnh, nếu không «cùng cánh» và không cùng «làm và cùng ăn» với nhau. Người ta dù xuất phát từ một tâm đức trong sáng lúc ban đầu, cũng sẽ đổi màu dần, thích ứng dần và quen dần, rồi «say» dần với quyền lực và bổng lộc, nhất là tay cũng nhúng chàm dần dần, tâm cũng tối dần, từng bước, song song với từng nấc thang lên. Và khi đến tột đỉnh của quyền lực, lúc có thể làm được cách mạng, thì anh ta đã biến chất thành một kẻ phản cách mạng rồi. Chính anh ta sẽ là người kiên quyết nhất chống lại mọi sự thay đổi. Có người già cũ ra đi. Có người mới đến. Cả những người đang xếp lốt chờ đến lượt mình. Tất cả đều như vậy. Không có ngoại lệ. Hãy nói cho tôi ông làm chức gì, tôi sẽ nói ông là ai!
Nhưng giả sử có ai đó sống sót trong vũng lầy tội lỗi ấy, anh ta sẽ làm được gì? Bao giờ những kẻ sống sót đó cũng quá ít. Và có quá nhiều việc quá sức họ phải làm. Đương nhiên là không thể. Lịch sử 70 năm của đảng chỉ có một trường hợp duy nhất là Trần Xuân Bách. Nhưng ngay cả sự gạt bỏ không thương tiếc như vậy cũng không được phép lặp lại.
Nghĩa là hy vọng một sự thay đổi tự nhiên, yên bình từ biến đổi nhận thức của đảng là không thể. Chờ đợi đảng tự làm cách mạng là ảo tưởng.
Trong khi đó, cái mà chúng ta gọi với nhau là phong trào dân chủ lại chỉ là một cái gì đó vô hình, không đầu không đuôi.
Thay đổi chính trị đồng thời với cải cách kinh tế. Tự do kinh tế gắn liền với tự do chính trị. Tự do biết và tư do diễn đạt điều mình biết. Đó là những xu thế không thể đảo ngược, không thể từ chối và không thể né tránh. Đó là thiên thời.
Có hơn 90% những người được hỏi phản đối khai thác Bô xít, thực chất đó là hơn 90% dân số việt Nam phản đối Bộ chính trị đảng cộng sản và phản đối Chính phủ. Đó là nhân hòa.
Địa lợi là Tổ chức. Không có tổ chức, sẽ không có sức mạnh, không có điểm tựa. Không có tổ chức, sẽ như một cơ thể không đầu. Chưa có được cả ba yếu tố, nghĩa là nếu không được tổ chức, phong trào cách mạng không thể đi đến kết quả.
Đảng cộng sản lo sợ nhất là các lực lượng đấu tranh dân chủ có tổ chức riêng của mình. Vì vâỵ, những mầm mống, phôi thai một tổ chức, bằng mọi giá, phải bị tiêu diệt, đặc biệt là công đoàn độc lập. Lê Trí Tuệ đã bị ai đó bắt cóc và âm thầm thủ tiêu. Tòa án Trà Vinh vừa xử bốn công nhân nữa đi tù.
Các tổ chức dân chủ nếu công khai có thể có sức ảnh hướng lớn, nhưng sớm muộn cũng trở thành con mồi của bạo lực chuyên chính. Trước một thế lực có tính hệ thống, trước sự hung hãn của bạo lực áp đảo, phong trào chính đáng của quần chúng phải học cách tự bảo vệ sự tồn tại của mình. Lấy bảo tồn làm phương châm hàng đầu. Lấy lòng dân làm nền tảng và giác ngộ dân chúng tự giải phóng làm mục đích. Không bạo lực thô kệch, nhưng không tự chìa nốt phía má còn lại. Sự cao thượng chỉ có ý nghĩa trong một môi trường văn minh.
Các tiếng nói cá nhân giàu ưu tư, trăn trở và giàu lòng can đảm, xin hãy tự giữ lấy mình.
Các anh chị là tài sản của phong trào, là niềm hy vọng của tương lai đất nước. Nếu cứ mỗi ngày thêm một chiếc lá rơi, và chúng ta chỉ còn biết co lại, thì trọng trách này ai gánh!
Nhìn vào tình hình có thể phỏng đoán một Đại hội không có gì thay đổi, nếu không nói là xấu hơn. Sẽ dứt khoát chống Tàu. Kết quả của một năm chủ tịch ASEAN đã khẳng định thế thắng của phe Nguyễn Tấn Dũng. Sẽ có những quyết sách liên kết với các nước lớn mạnh hơn. Nhưng cũng sẽ kiên quyết hơn với nhân quyền. Đi với Mỹ để chống Trung quốc. Nhưng cần Nga để mặc cả nhân quyền với Mỹ. Có thể không phải «định hướng xã hội chủ nghĩa», nhưng độc đảng là bất di bất dịch, là bất khả xâm phạm.
Sẽ còn nhiều thử thách. Năm 2011 sẽ là một năm còn khó khăn hơn nhiều cho phong trào. Đàn áp sẽ khốc liệt hơn. Khi quyền lực tuyệt đối đã nắm gọn trong tay, sự ngạo mạn hoang dã sẽ đạt đến tột đỉnh.
Nếu không bằng cách mạng bạo lực, người ta có thể tưởng tượng một lộ trình ôn hòa, như sau: (1) Tìm cách đưa những người chưa nhúng chàm vào Trung ương đảng lần đại hội này. (2) Tìm cách ngăn không để những người này bị nhúng chàm trong quá trình nắm quyền nắm chức. (3) Đợi cho những kẻ đã nhúng chàm hạ cánh an toàn sau khi no đủ. (4) Làm cách mạng bằng một tập thể khả dĩ trong sạch. (5) Thay đổi Hiến pháp trên cơ sở Hiến chương quốc tế về nhân quyền.
Như vậy mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp. Phong trào vận động dân chủ không có việc gì cấp bách phải làm. Đảng không có gì quá lo lắng phải lập mưu đàn áp và khủng bố. Không có thêm người vào tù vì những vi phạm «buồn cười». Của César sẽ trả lại cho César, vậy thôi. Có điều, làm thế nào để hợp thức hóa ngay từ bây giờ đống tài sản tự nhiên mà có của những vị tai to mặt lớn. Mà nếu không đủ «chứng từ», thì làm sao mà «hạ cánh an toàn» được. Mà dù có hạ cánh bình yên bây giờ, chắc gì những thứ tự nhiên có ấy, sau ít nhiều thời gian, lại không tự tìm về chủ cũ?
Còn những « dũng sĩ diệt tự do », như kiểu trung tướng Vũ Hải Triều, trung tướng Hữu Ước, Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thượng tướng Lê Văn Hướng, đại tá Nguyễn Xuân Mừng... Ngày xưa, khi còn bí mật, đảng vẫn gọi những loại người như mấy ông này là « ác ôn » và đảng xử tử hình vắng mặt, rồi bí mật cử người đại diện cho Dân đi « thi hành án ». Những món nợ với tự do của những nhân vật này sẽ phải trả ra sao? Họ cũng sẽ « hạ cánh an toàn », nhưng sợ rằng linh hồn của họ sẽ vĩnh viễn không bao giờ có tự do.
Người ta đã cố tình sắp đặt vụng về và thiếu chuyên nghiệp một vụ án để thóa mạ và bôi nhọ danh dự Luật sư Cù Huy Hà Vũ, trong khi chính đích thân Tô Huy Rứa áp lực để lấp liếm sự sa đọa của chủ tịch Hà Giang Nguyễn Trường Tô và thiếu tướng giám đốc công an tỉnh Hà Giang, « mua dâm và quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ ». Bản thân các sự kiện đã tự bộc lộ bản chất của chế độ. Cho nên, chẳng có mấy ai quan tâm tới những lý do mà chính quyền đưa ra, biên bạch cho một vụ bắt bớ chính trị. Chính phủ luôn có lý. Việc bắt bớ luôn luôn đúng pháp luật.
Chỉ tiếc rằng, những gì đáng được trân trọng thì cứ bị « công lý » tiêu diệt dần dần.
08/11/2010
Bùi Quang Vơm

18 tấn hạt giống thuốc phiện 'quá cảnh' Việt Nam


Thứ sáu, 26/11/2010, 19:38 GMT+7


Ngày 26/11, Cục hải quan TP HCM đã tổ chức tiêu hủy 18 tấn hạt giống cây thuốc phiện. Số lượng này chiếm khoảng 1/2 sản lượng hạt giống cây thuốc phiện toàn thế giới trong một năm.

Theo đó, lượng "hàng" trên do Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) tịch thu của công ty Caliskan Tarim Uran (Thổ Nhỹ Kỳ) khi quá cảnh tại cảng Sài Gòn Khu vực 2.

Container hạt thuốc phiện bị bắt giữ. Ảnh: Quốc Thắng
Container hạt thuốc phiện bị bắt giữ. Ảnh: Quốc Thắng

Trước đó, ngày 13/10/2008, công ty Caliskan cho tàu vận chuyển nhiều container hàng, khi làm thủ tục quá cảnh đã gửi hàng hóa ở kho ngoại quan thuộc Chi cục. Theo tờ khai thì số hàng này là 18 tấn hạt thực vật sẽ được mang sang Singapore để giao cho công ty TNHH KDY PTE.

Tuy nhiên, 3 ngày sau đó, chi cục hải quan Bưu điện TP HCM báo về cho Cục điều tra chống buôn lậu là nơi đây có nhận gói bưu phẩm nặng hơn 600 gam, người nhận là một vị khách người nước ngoài đang trú tại khách sạn trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1). Tờ khai của bưu phẩm ghi lô hàng là hạt giống cây thuốc phiện trắng và nơi gửi số bưu phẩm trên cũng lại là công ty Caliskan. Cục điều tra chống buôn lậu đã tịch thu gói bưu phẩm để xử lý.

Qua đối chiếu, cơ quan chức năng nghi ngờ lô hàng 18 tấn hạt thực vật mà công ty Caliskan đang gửi ở kho ngoại quan. Kết quả giám định cho thấy số hạt của lô hàng trên chính là hạt của cây thuốc phiện. Kết quả khảo nghiệm gieo trồng cũng cho thấy số hạt trên hoàn toàn có thể nảy mầm khi được trồng.

Hạt thuốc phiện. Ảnh: Quốc Thắng.
Hạt thuốc phiện. Ảnh: Quốc Thắng.

Theo pháp luật hiện hành, việc trồng cây thuốc phiện hoặc mua bán, tàng trữ cây, hoa, quả cây thuốc phiện thì vi phạm pháp luật hình sự. Tuy nhiên qua giám định thì số hạt này có hàm lượng chất ma túy thấp và hành vi mua bán tàng trữ hạt giống cây thuốc phiện thì luật không cấm. Sau khi xem xét, VKSND tối cao nhận định hành vi của công ty Caliskan không cấu thành tội phạm hình sự nên chỉ đạo chỉ xử lý hành chính vì hành vi giả mạo trong hồ sơ nhập khẩu, đồng thời tịch thu toàn bộ lô hàng trên để tiêu hủy. Hiện tại công ty này đã bỏ luôn lô hàng và không quay lại để nộp phạt.

Quốc Thắn
g


Sập cẩu công trình, 1 lao động chết thảm


26/11/2010 11:05:54

 - Ngày 26/11, cơ  quan cảnh sát điều tra công an quận 2, TP.HCM đang kết hợp cùng 1 số  ngành chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động xảy ra tại công trình xây dựng trên địa bàn phường Thảo Điền (quận 2) làm 1 nam công nhân tử vong. 

Trước đó, lúc 15h45 chiều 25/11, cần cẩu của công ty cổ phần hạ tầng Thiên Ân dài hàng chục mét đang thi công công đoạn thử tải ép cọc cho dự án căn hộ thương mại, dịch vụ và công trình công cộng phường Thảo Điền (Thảo Điền PEARL) địa chỉ số 12 đường Quốc Hương, phường Thảo Điền quận 2 (TP.HCM) bất ngờ đổ sập đè một nam công nhân (chưa rõ danh tính, khoảng hơn 20 tuổi, quê Thanh Hoá) khiến nạn nhân chết tại chỗ.

 

Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn
Công trình dự  án Thảo Điền Pearl
Công trình dự án Thảo Điền Pearl


Ngay sau khi xảy ra tai nạn, công an quận 2 có mặt khám nghiệm hiện trường và đưa thi thể nạn nhân vào bệnh viện để khám nghiệm tử thi.

Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ tịch UBND phường Thảo Điền cho biết hiện công trình do công ty cổ phần địa ốc và xây dựng SSG2 làm chủ đầu tư đã bị đình chỉ thi công để cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ tai nạn này.

Vũ Sơn


Chưa đền bù đất đã "cưỡng chế" giải tỏa?


26/11/2010 11:24:03

 - Theo lời chị Lê Thị Khanh (40 tuổi), trú tại số nhà 1, đường Trưng Nữ Vương, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế, vì không cho giải tỏa khi chưa nhận được tiền đền bù đất, chị và con gái bị công an phường còng tay, khiến con gái nhập viện còn mẹ bị ngất xỉu.

Chị Lê Thị Khanh kể lại sự việc: "Khoảng 9h ngày 25/11, lực lượng công an, dân phòng, một số cán bộ phường và cán bộ giải phóng mặt bằng đến yêu cầu giải tỏa. Tôi yêu cầu: Các anh viết cho mấy chữ rằng đã lấy 26,7m2 đất để thi công nhưng chưa đền bù đất. Sau lời yêu cầu của tôi, họ trả lời không văn bản gì hết.
 

Theo chị Khanh, dự án mở đường 2/9 triển khai từ năm 2009 nhưng đến nay chị vẫn chưa được nhận tiền đền bù.

 

Và một số người vào ôm lại, người cầm tay, có một anh công an còng hai tay tôi đưa sang một căn nhà hoang bên kia đường từ 9h đến 11h. Do mấy hôm nay tôi bị bệnh xoang nên bị ngất, sau đó mọi người đưa vào bệnh viện".

Cũng theo chị Khanh, vào năm 2009 dự án mở đường 2/9 triển khai, nhà chị có 26,7m2 bị giải tỏa. Chị đã ký vào văn bản giao đất cho ban đền bù giải phóng mặt bằng nhưng đến nay chưa có tiền đền bù nên không cho giải toả.

 

Chị Lê Thị Khanh bị ngất xỉu phải lên bệnh viện cấp cứu.


"Trước đó, mở đường Trưng Nữ Vương nhà tôi cũng bị giải tỏa một phần đất nhưng cũng không được đền bù, tôi đã viết đơn thư đi nhiều nơi nhưng chưa được giải quyết" - chị Khanh trình bày.

Gia đình chị Khanh, chồng mất sớm chỉ có 4 mẹ con nuôi nhau sống qua ngày.

Em Trần Thị Khánh Huyền (18 tuổi, con gái chị Khanh) đang được các bác sĩ theo dõi và điều trị tại buồng điều trị 1, Khoa ngoại, Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Thủy, kể lại sự việc:

"Sáng nay thấy các chú công an còng mẹ, em chạy ra để can ngăn thì có một người phụ nữ ôm ngang bụng, hai người đàn ông cầm hai tay, hai người cầm hai chân, trong năm người này có một người dùng cùi tay đè đầu em.

 

Em Trần Thị Khánh Huyền đang được các bác sĩ theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

 

Khi em cố thoát chạy thì mọi người kéo em lại không cho đi. Sau đó, một chú công an lấy còng còng tay phải em vào cửa sổ nhà.

Sự việc xảy ra từ 9h30 đến 11h thì em được thả, sau đó em đau quá được mọi người đưa vào bệnh viện. Trong số hai chú công an, thì em có biết một người tên là Long còng tay em vào cửa sổ".

Trao đổi với PV về những thông tin trên, Trung tá Nguyễn Sỹ Hùng, Trưởng Công an phường Phú Bài  xác nhận: Ủy ban phường có yêu cầu lực công an và lực lượng dân phòng đi với bên thi công để giải tỏa đất đai ở nhà chị Khanh.

Công an phường cử hai Thiếu úy Trần Đình Long và Nguyễn Cửu Thành Nhân và ba cán bộ dân phòng. Tôi có phổ biến, lực lượng công an, dân phòng đi cùng bên thi công làm việc để lỡ khi người dân ném đá, dùng hung khí tấn công đoàn thì lực lượng công an, dân phòng trấn áp.
 

Trung tá Nguyễn Sỹ Hùng, Trưởng Công an phường Phú Bài khẳng định, không có việc công an còng tay chị Khanh và con gái.
Trung tá Nguyễn Sỹ Hùng, Trưởng Công an phường Phú Bài khẳng định, không có việc công an còng tay chị Khanh và con gái.

 

Tuy nhiên, ông Hùng nói: "Tôi khẳng định chắc chắn, việc công an còng tay, đè bà Khanh và con gái là việc của họ nói, lực lượng công an không làm việc đó. Gia đình bà Khanh đã nhiều lần chống đối việc giải phóng mặt bằng để thi công con đường Trương Nữ Vương và này là đường 2/9".

Một bác sĩ ở bệnh viện cho biết: Bệnh nhân Khánh Huyền bị chấn thương phần mềm ở vai và cổ tay, hiện bệnh viện đang theo dõi và điều trị.

Sơn Thủy


Cắt máy ATM Techcombank trộm 1,3 tỷ


26/11/2010 13:46:43

- Lần thứ 3 máy ATM trên địa bàn TP.HCM bị trộm cắt bung ra như đồ chơi ghép hình. Hơn 1 tỷ đồng đã bị cuỗm đi. 

TIN LIÊN QUAN

Sáng 26/11, nhiều người dân đã tập trung tại máy ATM của ngân hàng Techcombank đặt tại số 184 – 186 Lê Trọng Tấn khi hay tin ATM này bị phá hoại trộm tiền.  

Theo đó, khoảng 6h cùng ngày, một khách đến giao dịch đã tri hô  với bảo vệ chi nhánh Ngân hàng Techcombank khi thấy ATM trên khét lẹt bên trọng, tấm chắn lớn phía trước đã bị tháo bung. 

 

Cây ATM bị kẻ trộm dùng mỏ hàn gió đá cắt đứt. Ảnh: Thanh niên
Cây ATM bị kẻ trộm dùng mỏ hàn gió đá cắt đứt. Ảnh: Xuyên Phương

 

 

Khoảng 30 phút sau, Cơ quan CSĐT công an quận Tân Phú đã có  mặt. Tại hiện trường, tấm thép chắn bảo vệ két tiền bên trong máy đã bị cắt bung hoàn toàn, dấu tay nham nhở trên các tấm kính buồng máy. Các dấu vết cho thấy, có thể bọn trộm đã sử dụng bình cắt gió đá để phá hoại ATM. Thông tin ban đầu cho biết, số tiền bị mất lên đến khoảng 1,3 tỷ đồng.

Một cán bộ công an quận Tân Phú cho hay, địa điểm  đặt máy ATM ngay gần Ngã tư Lê Trọng Tấn- Dương Đức Hiền vốn là nơi đông người qua lại nhưng vẫn bị trộm. Như vậy khả năng bọn trộm đã điều nghiên tình hình rất kỹ và thực hiện việc phá hoại máy ATM  trong chớp nhoáng. 

Đây là lần thứ 3 xảy ra tình trạng máy ATM bị phá hoại trộm tiền trên địa bàn TP.HCM. Vào ngày 21/10, liên tiếp 2 vụ phá hoại máy ATM cũng đã xảy ra tại quận Tân Bình. Trong đó, một vụ hung thủ đã lấy đi gần 1 tỷ đồng. 

Xuyên Phươn


Giả giám đốc đi cứu trợ để lừa đảo


26/11/2010 15:26:07

 - Sáng nay (26/11), thượng tá Lê Khắc Thuyết, Trưởng Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết  đang truy tìm một giám đốc "dởm" giả danh nhà hảo tâm đi cứu trợ để lừa đảo tài sản của người dân ở xã Nam Trung. 

Trước đó, anh Nguyễn Văn Tùng (39 tuổi) ở xóm 13, xã Nam Trung báo với Công an là đã bị Nguyễn Văn Tuấn, tự xưng là Giám đốc Công ty bất động sản Thùy Linh (đóng ở Hà Nội) lừa đảo. 

Tuấn tự xưng là  giám đốc về đây để đi cứu trợ đồng bào bị lũ lụt và xin ở trong nhà anh Tùng. Cùng đi với Tuấn còn có một đối tượng khác. Sau khi nhờ anh Tùng lập danh sách xong thì Tuấn bảo nạn nhân bỏ tiền làm cho mấy mâm cơm để sáng hôm sau đoàn đưa tiền về. Lý do là tiền đang bỏ trong thẻ ATM nên không rút được. 

Đúng hẹn, sáng 6/11 Tuấn giả điện thoại cho đầu dây bên kia nói là hàng đã về rồi à. Sau đó xin mượn xe máy của anh Tùng để đi đón và bảo bà con chờ để nhận hàng cứu trợ. Có được xe máy Tuấn mất hút không thể liên lạc được. 

Nhận được tin báo, Công an đã vào cuộc và bắt được Chu Thị Minh (xã Hưng Lộc - Thành phố Vinh) - người đi cùng với Tuấn. Minh khai chỉ quen biết đối tượng qua mạng. Sau đó đối tượng rủ đến nhà anh Tùng giả làm đi cứu trợ. 

Lấy được xe máy, Tuấn bỏ lại Minh rồi biến mất: "Minh cũng là  nạn nhân. Tuấn chỉ là cái tên và cũng không hề có công ty nào cả. Chỉ là trò lừa đảo thôi. Chúng tôi đang truy tìm đối tượng", thượng tá Thuyết cho hay.

Trọng Đức


Xài bằng giả, một phó chủ tịch xã bị cách chức


26/11/2010 16:59:17

Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ Thạch Thất (Hà Nội) ngày 23/11 đã ra quyết định thi hành kỷ luật, cách toàn bộ chức vụ đối với ông Trần Văn Tiện, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng xã Cẩm Yên.

TIN LIÊN QUAN

Báo Vietnamnet ngày 26/11 đưa tin, kết quả điều tra của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thạch Thất cho thấy, ông Tiện đã sử dụng bản photo bằng tốt nghiệp nhặt được của người khác và văn bằng này không hợp pháp.

Trước đó, mặc dù đang giữ chức Phó Bí thư Đảng uỷ, Trưởng ban Tổ chức, Trưởng ban Kiểm tra Đảng uỷ xã, nhưng ông Trần Văn Tiện vẫn thản nhiên dùng bằng giả.

 

ư
Ông Trần Văn Tiện (trái) lý giải về tấm bằng giả. Ảnh: GĐ&XH

 

Ông Tiện cho biết, ông nhặt được cái bằng trong một lần đến quán photocoppy. Thấy hay hay nên ông đã thay tên, đổi họ, thay ảnh rồi nhét vào hồ sơ của mình.

Được biết, ông Tiện không có bằng tốt nghiệp THPT, bởi theo ông Tiện thì khi đó ông bị ốm nên không thi lấy bằng được.

Trong một vụ việc khác, vào tháng 11/2010, liên quan đến đường dây làm bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc giả tại huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu), tỉnh này đã kỷ luật và đưa ra tập thể xử lý 15 cán bộ. Các cán bộ này sẽ bị đưa ra tập thể xử lý công khai bằng hình thức kỷ luật cảnh cáo về Đảng. Trước đó, cơ quan điều tra đã phát hiện 29 cán bộ huyện trong vụ việc sử dụng bằng giả.

Được biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 đối tượng có liên quan về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sử dụng giấy tờ, con dấu, chữ ký giả này.

N.Đ
 (Tổng hợp)


Diễn tập chống khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất


26/11/2010 16:46:19

Tình huống diễn tập là một nhóm can thiệp bất hợp pháp trang bị vũ khí, bom mìn khống chế và chiếm giữ tại Trung tâm kiểm soát đường dài HCM.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 26/11, Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam, Công ty quản lý bay miền Nam đã phối hợp với các đơn vị thuộc ngành hàng không Việt Nam, Cục chống khủng bố phía Nam (A67), Công an, Bộ chỉ huy quân sự, Sở cảnh sát PCCC TP.HCM, tổ chức buổi diễn tập đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp của bọn khủng bố tại Trung tâm kiểm soát đường dài HCM (ACC HCM).

Cuộc diễn tập chống khủng bố này có tên gọi BHP – 10, với 225 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng đã tham gia buổi diễn tập.

Các chiến sĩ an ninh chống khủng bố chờ lệnh cho cuộc diễn tập. 

 

Tình huống được đưa ra trong cuộc diễn tập là khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2010, nhằm gây mất uy tín của Việt Nam, một nhóm can thiệp bất hợp pháp trang bị vũ khí, bom mìn đã khống chế và chiếm giữ ACC đòi thả người và số tiền chuộc 500 ngàn USD.

 

Lực lượng chống khủng bố vào cuộc.

 

Với các biện pháp nghiệp vụ, trong 30 phút, các chiến sĩ đã khống chế nhóm can thiệp bất hợp pháp, giải thoát con tin, đồng thời vô hiệu hóa các chất nổ.

 

Leo qua mái nhà, tiến sát và khống chế nhóm "khủng bố". 

 

Được biết, đợt diễn tập nhằm đánh giá khả năng phối hợp, tổ chức chỉ đạo của các đơn vị liên quan. Qua đó, kiểm tra kĩ năng tác chiến, sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng của các đơn vị chức năng trong công tác chống các hành vi can thiệp bất hợp pháp.

Hà Tuấn


Đánh cược tính mạng với nghề xẻ đá

SGTT.VN - Mùa nắng, nghề xẻ đá dưới chân đèo Cả, Phú Yên đã xảy ra bao tai nạn thương tâm do đá lăn đè. Vậy mà, mùa mưa này, trong lúc núi lở liên miên, những thợ đá vẫn… thản nhiên đứng ngồi dưới những tảng đá "khủng" để đục, xẻ.

Người thợ đá đang đánh cược tính mạng của mình. Ảnh: Bích Đào

Cùng lúc đó, dưới chân Hòn Sóc, Kiên Giang, nghề xẻ đá đang phát đạt với hàng ngàn lao động, nhưng chẳng ai màng đến chuyện hiểm nguy.

Nghề "phá sơn lâm" ở Hòn Sóc

Hòn Sóc, một trong ba ngọn núi ở huyện Hòn Đất (Kiên Giang), rộng 117ha, nhưng có đến hơn 95ha đang bị hàng chục doanh nghiệp khai thác đá. Mới tờ mờ sáng mà tiếng đục đá đã vang lên trên các bãi xẻ đá dọc theo con đường nhựa từ thị trấn Hòn Đất chạy vào núi Hòn Sóc. Những người phu đá da đen cháy vì phơi nắng gió lâu ngày, cắm cúi căng dây làm chuẩn rồi quơ búa đập lên những cây đục bằng thép. Ông Châu Kha, thợ đục đá có hơn 20 năm làm nghề quê ở Tri Tôn (An Giang), nói: "Thợ xẻ đá làm ăn sản phẩm, đục được một thanh đá bốn cạnh từ 15 cm đến 20cm, cứ đo chiều dài, mỗi mét chủ bãi trả công 5.500 đồng".

Ông Kha kể, hồi mới có các công trường khai thác đá ở Hòn Sóc, các chủ doanh nghiệp phải chạy qua miệt Thất Sơn (An Giang) thuê thợ xẻ đá về làm, bởi lúc đó cư dân địa phương chẳng ai biết nghề. Lâu ngày, người Hòn Sóc thấy người Thất Sơn làm ăn được, nên đến các bãi xẻ đá học nghề. Theo ông Nguyễn Quốc Đoàn, chủ tịch UBND xã Thổ Sơn dưới chân Hòn Sóc, hiện nay, đang có hơn 1.000 lao động làm việc, trong đó khoảng 40% là lao động của địa phương. "Thợ xẻ đá chuyên nghiệp chỉ cần liếc qua khối đá là xác định được mạch đá, từ đó căng mực, đục xẻ ra từng thanh. Người giỏi, mỗi ngày có thể đục được 50m, kiếm được hơn 200.000 đồng. Nhưng dân mới vô nghề, cả ngày đục chưa được 10m, còn làm bể vụn tảng đá, bị chủ bắt đền", ông Kha nói.

Những người phu xẻ đá ở Hòn Sóc nói, vì không có ruộng đất, nên họ phải đeo theo nghề đá, tiền công hiện rẻ như bèo. "Nhiều người thấy thợ xẻ đá cuối ngày làm việc lãnh tiền công 100.000 – 200.000 đồng/ngày/người thì cho rằng nghề đá mau giàu. Nhưng để xẻ được một thanh đá, người thợ phải đổ mồ hôi, nhiều khi búa đập vào tay bật máu tươi, tiền công chỉ có 5.500 đồng/m, trong khi chủ bãi bán ra thị trường giá 50.000 – 70.000 đồng/m", anh Minh, thợ xẻ đá ở ấp Bến Đá, xã Thổ Sơn, nói.

Bà Võ Ngọc Thứ, giám đốc sở Lao động – thương binh xã hội (LĐ–TBXH) Kiên Giang cho biết, dù khai thác đá là một nghề nguy hiểm, nhưng tình trạng bảo hộ lao động ở các mỏ đá rất kém. "Hiện nay, ở tỉnh có hơn 3.000 lao động làm việc ở các mỏ đá, nhưng mười người làm nghề khai thác đá, thì hết chín người không thèm trang bị bảo hộ lao động, dù các cơ quan hữu trách thường đến kiểm tra, nhắc nhở", bà Thứ nói.

Những người thợ đá ở Hòn Sóc, dụng cụ hành nghề chỉ là vài chiếc đục lớn nhỏ bằng thép và chiếc búa, nón vải, chân trần. Mỗi nhát đục chạm vào phiến đá, vụn đá bắn ra xung quanh rào rào, nhưng chẳng thấy phu đá nào mang kính bảo vệ mắt.Theo ông Nguyễn Quốc Đoàn, từ trước đến nay, khi xảy ra tai nạn nghiêm trọng, phu đá bị thương tật nặng, hoặc mạng vong, nếu các chủ mỏ đá, bãi đá có thông báo, thì UBND xã mới biết.

Những người phu đá ở Hòn Sóc không ai quên được những tai nạn kinh hoàng ập xuống đầu thợ đá. Ngày 14.10.2010, ông Trịnh Phúc ở ấp Bến Đá bị đá đè chết tại mỏ Chín Hải. Tháng 5.2010, ông Nguyễn Văn Quy ở ấp Hòn Sóc bị băng chuyền tải đá nghiến mất một cánh tay. Tháng 3.2010, ông Đặng Đồng Khởi ở ấp Bến Đá cũng thiệt mạng trong khi khai thác đá. "Người ta khai thác đá thì lấy dần dần từ trên ngọn xuống chân núi, còn mấy thợ đá ở Hòn Sóc cứ moi từ dưới chân núi lên, nên sụp mỏ, đá đè chết người là chuyện tất yếu phải xảy ra. Vụ tai nạn xảy ra năm 2008, do khai thác sai quy trình, nên nguyên một khối núi đổ ụp xuống đầu công nhân đang làm việc, làm bốn người chết tại chỗ", ông Đoàn nói.

Vấn đề "muôn thuở"

Tại đèo Cả, mặc dù tại nhiều khu vực khai thác có sự thu thuế của chính quyền địa phương, tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là bảo hiểm cho thợ đá ở đâu? Tại sao mùa mưa, núi lở triền miên mà không can ngăn thợ đá liều thân? Nhiều người không bao giờ quên vụ tai nạn làm chết ba thợ đá tại khu vực đèo Cả vào ngày 6.1.2008: hàng chục tảng đá đã đột ngột đổ ập xuống một nhóm người đang xẻ đá.

Đem những câu hỏi này đến trụ sở chính quyền ở ngay gần khu vực đèo Cả, UBND xã Hoà Xuân Nam (Đông Hoà, Phú Yên), thì được biết: đây là vấn đề "muôn thuở" nơi này, chính quyền đã thực hiện hết mức các chỉ đạo từ cấp trên, thế nhưng, địa phương không thể kham nổi tình hình quá phức tạp của lao động tại các mỏ đá ở đèo Cả. "Do anh em cán bộ ở xã này đều có bà con, gia đình làm nghề xẻ đá, nên họ cũng phải nương trong xử lý", một cán bộ xã Hoà Xuân Nam, phân trần. Việc quy hoạch khai thác đá, chuyển đổi lao động xẻ đá… vẫn đang nằm ngoài tầm với của chính quyền nơi đây!

Liên quan đến việc khai thác đá trong mùa mưa, ông Trần Viết Ngãi, chủ tịch UBND xã Hoà Xuân Nam, nói: "Trong mùa mưa kéo dài này, nền đất ở khu vực các mỏ đá không đảm bảo an toàn cho việc khai thác. Chính quyền xã đã lập tổ vận động tuyên truyền anh em nghỉ xẻ đá và cấm không cho khai thác trong mùa mưa; khi nào nắng lên, mới làm. Chính quyền huyện Đông Hoà có vận động thành lập hợp tác xã khai thác vật liệu xây dựng, nhưng anh em làm nghề xẻ đá ở đây đã không vào, vì làm riêng thì bán được nhiều tiền hơn. Thế nên, hợp tác xã này vẫn chưa thành lập được".

Được biết, thanh tra sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên đã nhiều lần cùng huyện Đông Hoà lập đoàn kiểm tra, xử phạt nhiều chủ thầu tổ chức khai thác đá trái phép tại khu vực đèo Cả. Các bãi đá này đều nằm trong khu vực rừng đặc dụng quốc gia đèo Cả – Vũng Rô. Tuy nhiên, bài toán áp lực mưu sinh và sự quản lý lỏng của nhà chức trách, cứ mãi là vấn đề nhức nhối chưa giải được.

Từ lâu rồi, thôn Hảo Sơn, xã Hoà Xuân Nam, huyện Đông Hoà, đã được mệnh danh là "làng xẻ đá", hầu như nhà nào ở đây cũng "dính dáng" đến việc đục, chạm đá núi đèo Cả. "Trừ ngày giỗ chạp, đau bệnh, bữa nào tui cũng xách búa ra đây đục đẻo kiếm cơm. Hai thằng con tui cũng xẻ đá; mà chắc tui cũng sắp giơ búa hết nổi rồi," ông Bảy Sơn, 63 tuổi nói. Ông Nguyễn Toàn, 32 tuổi, nói: "Mỗi ngày xẻ được 20 – 30 viên đá, kiếm được trên 100.000 đồng. Đây là tính gộp cả tiền công xẻ và bốc lên xe tải luôn; đá loại này qua chủ thầu rồi ra thị trường, phải lên đến gần 10.000 đồng/viên. Nghề này tổn hao sức khoẻ lắm, nhưng làm sao có thể sống đủ với mấy sào ruộng, thôi thì cứ suốt đời gắn với đá để nuôi con. Dòng họ bà con tui theo nghề đá này cũng đông!"

HÙNG ANH – BÍCH ĐÀO

Sài Gòn chìm nổi trong mưa

SGTT.Vn - Một nửa đoạn đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, TP.HCM đã bị ngập lút bánh xe gắn máy sau cơn mưa lớn kéo dài gần ba giờ chiều tối 25.11. Cơn mưa này cũng làm ngập từ 0,7 - 1m ở nhiều nơi tại các quận Bình Thạnh, Tân Bình... khiến giao thông bị đình trệ. Hàng quán ế ẩm, người dân vất vả dắt xe lội nước, dịch vụ sửa xe gắn máy hoạt động hết công suất...

THỰC HIỆN: LÊ QUANG NHẬT

Chiều tối 25.11, cơn mưa lớn tầm tã suốt hơn 2 giờ khiến nhiều con đường trên điạ bàn TP.HCM bị ngập nặng, gây khó khăn cho giao thông

Ở nhiều con đường, nước ngập gần hết bánh xe khiến người điều khiển xe phải tắt máy để đẩy

Một phụ nữ vừa vất vả dắt xe lội nước vừa hứng trọn cơn sóng nước do xe hơi gây ra

Nhiều cửa hàng hai bên đường Hai Bà Trưng và Phan Đình Phùng phải đóng cửa sớm hoặc ngồi chờ nước rút, đồng thời dùng mọi vật liệu để ngăn nước tràn vào nhà

Biển nước giữa lòng thành phố

Hệ thống cống ngầm thuộc dự án thoát nước toàn thành chưa xác định được lúc nào đưa vào sử dụng, vậy nên người dân còn chung sống với ngập dài dài

Một thanh gỗ do người dân địa phương tự cắm để cảnh báo khoảng đường đang sủi bọt nước ùng ục, có nguy cơ lún sụt.

Ngồi yên đó, để anh đẩy!

Những người buôn gánh bán bưng vẫn lặn lội mưu sinh trong mưa và nước ngập

Dịch vụ sửa chữa xe gắn máy "làm ăn tốt" trong và sau cơn mưa. Có nơi thợ sửa xe huy động cả thân nhân trong gia đình ra phụ việc