THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 August 2012

THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CK VN NGÀY 23.08.2012

http://vietstock.vn/2012/08/vietstock-daily-nhan-dinh-thi-truong-chung-khoan-ngay-2408-539-236403.htm

VN-Index – Đà giảm vẫn đang mạnh. Sau khi MA dài hạn bị phá vỡ, lực bán ra có phần mạnh hơn do lo ngại về khả năng thay đổi xu hướng trung và dài hạn. Đây là tín hiệu xấu vì nó cho thấy nguy cơ sụt giảm sâu đang rất lớn.

MACD đã chính thức rớt xuống dưới đường zero-base. Điều này một lần nữa chứng tỏ xu hướng giảm điểm đang chiếm ưu thế trong ngắn hạn. Trừ khi có đột biến tăng mạnh (thrust up) xảy ra, xu hướng hiện tại khó có thể đảo ngược. 

Tuy nhiên, nếu như trong những phiên tới những cây nến có bóng mờ (shadow) bên dưới dài xuất hiện nhiều hơn thì khả năng hồi phục trở lại sẽ tăng lên. Còn hiện tại thì nên tiếp tục thận trọng. 


HNX-Index – Stochastic Oscillator đã về vùng oversold. Nhóm chỉ báo dao động (momentum) mà điển hình là Stochastic Oscillator tiếp tục lao dốc mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Hiện tại, các chỉ số này đều đang duy trì trong vùng oversold. 

Tuy nhiên, khả năng tạo đáy trong ngắn hạn là chưa cao khi mà các ngưỡng hỗ trợ mạnh (Fibonacci Retracement 50.0%, Fibonacci Retracement 61.8%) liên tục bị phá vỡ cũng như tín hiệu bán với đường Linear Regression Indicator cũng đã xuất hiện. 

Nếu tiếp tục giảm mạnh trong các phiên tới thì HNX-Index sẽ test lại vùng đáy cũ 55 – 57 điểm.   


VIETSTOCK INDEX

VS 100: Giảm mạnh (-4.87%) trong phiên giao dịch ngày 23/08/2012, VS 100 tiếp tục đà thoái lùi của các phiên trước đó. 

Khối lượng giao dịch lại rơi xuống mức thấp. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục thì khả năng tăng trở lại sẽ không cao. 


VS-Market Strength: Trong phiên giao dịch ngày 23/08/2012, VS-A/D HOSE đạt mức 0.05, tức số mã tăng giá bằng 0.05 lần số mã giảm giá; trong khi VS-U/D HOSE là 0.003, tức khối lượng của cổ phiếu tăng giá bằng 0.003 lần so với khối lượng giao dịch của phía giảm giá. VS-A/D HNX đạt 0.1 lần và VS-U/D HNX bằng 0.006 lần. 

VS-Arms VN ngày 22/08/2012 đạt giá trị 15.55 chứng tỏ bên bán chiếm ưu thế trong phiên này.
EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang ở mức 7.13, là mức cao của chỉ số này và cho thấy bên bán chiếm ưu thế nếu xét trong 5 phiên gần đây. 


II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 23.08.2012

Phòng Nghiên cứu Vietstock
FFN

3 ngày sau Bầu Kiên bị bắt: Chứng khoán Việt mất 65,300 tỷ đồng

http://vietstock.vn/2012/08/3-ngay-sau-bau-kien-bi-bat-chung-khoan-viet-mat-65300-ty-dong-830-236408.htm

Giá trị vốn hóa thị trường bị mất đi này tương đương với hơn 3.1 tỷ USD. Gần 90 mã bốc hơi hơn 15% chỉ sau 3 ngày, nhưng hoạt động bắt đáy cũng tỏ ra nhộn nhịp.

Ba ngày sau cơn địa chấn mang tên “Bầu Kiên”, vẫn chưa có dấu hiệu đà bán tháo cổ phiếu trên cả hai sàn sẽ chấm dứt. Dòng tiền bắt đáy trong phiên ngày thứ 3 (23/08) đã bắt đầu chùn bước khi thanh khoản sụt giảm mạnh so với 2 phiên trước đó, và tiếp tục có gần 400 mã giảm sàn. 

3 ngày sau Bầu Kiên bị bắt: Vốn hóa thị trường mất 65,300 tỷ đồng

Tính tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã sụt giảm 44.46 điểm, tương đương 10.2%, xuống còn 392.82 điểm; HNX-Index mất đến 9.42 điểm, tương đương 13.3%, đang đứng tại 61.23 điểm.

Tương ứng, giá trị vốn hóa TTCK Việt Nam cũng đã sụt giảm mạnh mẽ. 

Dữ liệu tính theo khối lượng cổ phiếu lưu hành điều chỉnh cho thấy, vốn hóa thị trường (market capitalization) của HOSE và HNX đã mất đi tổng cộng 65,263 tỷ đồng (hơn 3.1 tỷ USD) chỉ trong vòng 3 ngày vừa qua. 

Trong đó, HOSE mất gần 53 ngàn tỷ đồng, trong khi HNX mất 12.3 ngàn tỷ đồng.

Vốn hóa TTCK Việt Nam hiện đang ở mức 733,298 tỷ đồng, tức vào khoảng 35.3 tỷ USD.


10 cổ phiếu được bắt đáy nhiều nhất

Mặc dù thị trường sụt giảm mạnh nhưng hoạt động bắt đáy ở nhiều cổ phiếu vẫn diễn ra mạnh mẽ, với khối lượng trung bình 3 phiên vừa qua hơn 1 triệu đơn vị. 

Những cổ phiếu thu hút dòng tiền bắt đáy mạnh nhất trên HOSE có MBB, ITA, SAM, SSI, DPM…. Trên HNX là những mã quen thuộc như VND, KLS, PVX, SHB, SCR.

Tuy vậy, về mặt giá thì các cổ phiếu này đều giảm rất mạnh, đặc biệt là cổ phiếu trên HNX; và đáng lưu ý là bên mua bắt đáy đã tỏ ra chùn tay trong phiên ngày 23/08.


10 cổ phiếu tăng điểm nhiều nhất 

Vẫn có những cổ phiếu tăng điểm ngược thị trường trong 3 ngày qua. Tuy nhiên, mức tăng điểm này không thực chất khi gần như không có giao dịch ở những cổ phiếu này.


20 cổ phiếu sụt giảm nhiều nhất

Với sự sụt giảm mạnh liên tiếp của thị trường thì không quá bất ngờ khi số cổ phiếu giảm điểm mạnh chiếm ưu thế.

Trên HOSE, những cổ phiếu có giao dịch nổi bật và sụt giảm mạnh nhất trong 3 ngày qua có BVH, NTL, PGD, HCM, CNG, NVT, SSI… 

Trên HNX, có tới 88 cổ phiếu giảm trên 15%, và những cái tên nổi bật nhất có HDO, VCS, ACB (không hề bất ngờ), VCG, BKC, SCR.... Hầu hết các cổ phiếu này đều giảm sàn trong 3 phiên vừa qua.


Duy Nam (Vietstock)
FFN

Hình sự trong kinh doanh

Hình sự trong kinh doanh

Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA
2012-08-22

Vụ một nhà đầu tư nổi tiếng tại Việt Nam là ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt chiều ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám tại Hà Nội đã khiến thị trường chứng khoán tại Việt Nam sụt giá trong sự hốt hoảng chung và Ngân hàng Nhà nước của Việt Nam phải ào ạt bơm tiền qua thị trường mở để tránh một vụ sụp đổ dây chuyền.


AFP photo
Các nhà đầu tư chứng khoán theo dõi giá cổ phiếu tại Ngân hàng Thương mại Châu Á (ACB) của sàn giao dịch chứng khoán tại Hà Nội vào ngày 22 tháng 8 năm 2012.


Nhân vật bị tống giam và khởi tố cùng thời điểm tiến hành nội vụ khiến dư luận ưu lo về những khó khăn kinh tế và chính trị hiện nay của Việt Nam. Diễn đàn Kinh tế tìm hiểu chuyện này qua phần trao đổi cùng nhà tư vấn kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa của đài Á châu Tự do.
Khủng hoảng chính trị?

Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nghĩa. Thưa ông vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Sáng lập của một ngân hàng lớn tại Việt Nam bị cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công An bắt giữ đã gây chấn động cho thị trường tài chính tại Việt Nam và được truyền thông quốc tế loan tải. Chúng tôi xin đề nghị là kỳ này mình sẽ cùng tìm hiểu về chuyện đó, ông nghĩ sao?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Ban đầu, tôi có cảm giác ngán ngẩm vì những lý do sau đây.
Thứ nhất, về bối cảnh chung, tình hình kinh tế Việt Nam quả là kém sáng sủa với quá nhiều vấn đề dồn dập vì đà tăng trưởng sẽ giảm, lạm phát có khi tái xuất hiện và trăm ngàn doanh nghiệp đang ở trong tình trạng dở sống dở chết, thậm chí là chết lâm sàng, hoặc là những "xác chết chưa chôn".
Giữa khung cảnh bên trong như vậy, biến động ngoài Đông hải do động thái ngang ngược của Trung Quốc hiển nhiên là những thách đố nan giải cho người cầm quyền. Nhưng vấn đề đầu tiên là "ai là người cầm quyền" hoặc cơ chế nào sẽ quyết định về những bài toán sinh tử cho quốc gia? Khi ấy, người ta mới chú ý đến những tranh chấp cá nhân không còn che giấu nổi ở trên thượng tầng.
Thứ ba, hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang bị khủng hoảng nặng với một số nhỏ của nhà nước thì tập trung tài sản mà không kích thích sản xuất trong khi nhiều ngân hàng khác thì thiếu thanh khoản và có thể sụp đổ dưới núi nợ xấu nên vẫn cố thu vét ký thác bằng cách tăng lãi suất. Họ lao về phía trước trong sự tuyệt vọng. Tình hình đó càng khiến các doanh nghiệp điêu đứng vì thiếu vốn kinh doanh và sẽ theo nhau phá sản, công nhân viên mất việc.
Thứ tư, dư luận kinh doanh quốc tế thì theo dõi xem lãnh đạo kinh tế và ngân hàng Việt Nam giải quyết ra sao bài toán nợ xấu, khó đòi và sẽ mất. Khối nợ xấu đó thật sự lên tới mức nào thì không ai rõ và làm sao thanh toán là một vấn đề sẽ có ảnh hưởng đến kinh tế quốc gia. Vì vậy, dư luận chờ đợi người cầm đầu hệ thống ngân hàng trung ương của Việt Nam sẽ giải trình những việc đó trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp chiều Thứ Ba 21.

Tôi e rằng đấy là một chỉ dấu khó sai về khủng hoảng chính trị, chứ không chỉ là ngân hàng hay kinh doanh.
Ô. Nguyễn-Xuân Nghĩa


Vũ Hoàng: Và đấy là lúc bùng nổ vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, làm các thị trường đều bị rúng động!
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Thưa đúng như vậy và tôi e rằng đấy là một chỉ dấu khó sai về khủng hoảng chính trị, chứ không chỉ là ngân hàng hay kinh doanh.
Trước hết, trong một quốc gia bình thường, nếu một cá nhân hoặc doanh nghiệp có sai phạm về nghiệp vụ vì lý do kỹ thuật hay pháp lý thì cơ quan thanh tra giám sát có thể mở cuộc điều tra. Nếu sai phạm về kỹ thuật, tức là không cố tình nhưng có lầm lẫn thì cơ quan giám sát phải có biện pháp dân sự, thuộc về tội hộ. Tức là có thể bồi thường thiệt hại cho nạn nhân vì sự bất cẩn của mình. Nếu là sai phạm về pháp lý, tức là cố tình gian lận để trục lợi bất chính, thì cơ quan thanh tra phải yêu cầu nhà chức trách can thiệp và lập hồ sư truy tố kẻ bất lương, chứ không phải bất cẩn, về tội hình. Nghĩa là không chỉ phải bồi thường thiệt hại mà còn bị trừng phạt về tài chính và thủ phạm có thể bị án tù.
Việt Nam là một quốc gia bất thường vì luật lệ thiếu phân minh nên rất khó xác định nguyên do của sai phạm là thuộc về dân sự hay hình sự. Ví dụ có thể thấy ngay là trong lĩnh vực ngân hàng hay mớ bòng bong khó gỡ của những nghiệp vụ đầu tư chòng chéo trong một chế độ kiểm soát lỏng lẻo, rất rộng mà cũng rất nông.
Nhưng bất thường hơn vậy, Việt Nam là nơi mà việc kinh doanh đòi hỏi những quan hệ thật ra là bất chính với giới chức có quyền. Người ta khó thành công, và trở thành "đại gia" như bà con trong nước thường nói, nếu không có quan hệ và trở thành vây cánh của những người quyền thế nhất ở trên cùng. Đó là trường hợp của đương sự, người vừa mới bị bắt.
Cách xử lý của chính quyền

 
Nhân viên nhà máy thép Thành Đô biểu tình trước Ngân hàng Thương mại HDBank ở Hà Nội vào ngày 14 Tháng 8 năm 2012. Ảnh minh họa. AFP photo

Vũ Hoàng: Theo những tin tức được cơ quan Cảnh sát Điều tra loan tải, ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt về tội kinh doanh trái phép và liên quan tới vi phạm tại ba doanh nghiệp do ông ta làm chủ tịch, gồm có Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại B&B, Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đầu tư Tài chính Á Châu Hà Nội.
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Chỉ nội một cáo trạng như vậy cũng đã cho thấy sự bất thường. Ít khi nào có chuyện bắt giam một người về tội kinh doanh trái phép. Biện pháp quyết liệt này cho thấy là có cái gì đó nghiêm trọng hơn nhiều. Chuyện thứ hai là cách xử lý của nhà cầm quyền trong vụ bắt giam. Nó vẫn nhuốm mùi hành xử của "xã hội đen" trong một xã hội chưa có ý thức về luật pháp và một hệ thống cai trị không có trách nhiệm với quốc dân. Tôi xin được giải thích.
Đáng lẽ, ngay sau khi tống giam đương sự, hãy cứ coi như một nghi can bị trọng án, giới hữu trách phải lập tức và công khai tổ chức một cuộc họp báo. Ngồi ở giữa là viên sĩ quan công an, hai bên là hai giới chức dân sự thuộc cơ quan thanh tra hay giám sát. Một trong hai người phải là viên chức có thẩm quyền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Mục tiêu là để trình bày dù ngắn gọn những kết quả của cuộc điều tra và thủ tục truy tố về những tội danh được minh định bởi viên chức thanh tra. Nhưng quan trọng nhất là để công chúng biết được rằng những sai phạm của đương sự, dù là một doanh gia về ngân hàng, không thuộc lĩnh vực ngân hàng. Lý do là để thị trường khỏi hốt hoảng và dân chúng mất tiền oan khi suy đoán rằng một đại gia ngân hàng đã rút ruột ngân hàng và tìm cách tẩu tán tài sản nên mới bị bắt.
Trong một xã hội thiếu thông tin chính thức và minh bạch và báo chí không có tự do thì thị trường thông tin là thị trường đen. Đó là nơi mà sản phẩm được phổ biến chính là lời đồn. Khi dân tin vào lời đồn hơn là thông báo chính thức – nhiều khi mâu thuẫn - thì niềm tin vào nhà nước không có và người đồn đãi không có tội, nhưng rốt cuộc thì đa số thiếu thông tin mới là nạn nhân.
Vũ Hoàng: Ông cho rằng trong vụ án hình sự này, những lời đồn đãi hay bàn tán của người dân cũng có tầm quan trọng?

Trong một xã hội thiếu thông tin chính thức và minh bạch và báo chí không có tự do thì thị trường thông tin là thị trường đen. Ô. Nguyễn-Xuân Nghĩa


Nguyễn-Xuân Nghĩa: Hiển nhiên là có và đấy mới là vấn đề!
Trước hết, người ta có thể suy đoán không sai, rằng đương sự là người có quan hệ vững chắc và rộng rãi với nhiều quan chức nên mới thành công rất nhanh như vậy, để trở thành một trong những người giàu nhất nước. Thứ hai, đương sự là người rất kín đáo trong các nghiệp vụ đầu tư của mình, hoặc của ai đó mà anh ta đứng tên. Thứ ba, đương sự có lối chơi nổi của kẻ thích vẻ hào nhoáng bên ngoài với xe hơi trị giá bạc triệu, nghĩa là chẳng sợ gây ra phản ứng đố kỵ ghen ghét. Thứ tư, đương sự còn bước vào một lĩnh vực được quảng đại quần chúng quan tâm là bóng đá và không ngại ngần gây hấn với tổ chức khác trong lĩnh vực này.
Ngần ấy sự việc khiến cho mọi người đều có thể kết luận rằng đương sự có gốc lớn, được nhiều thế lực bảo trợ ở đằng sau. Đấy là lúc người ta kết hợp với các tin đồn, rằng những thế lực đó là sĩ quan công an cao cấp, có người là thứ trưởng, và trên cùng là ông Thủ tướng vốn dĩ được đánh giá là có mức liêm chính dưới trung bình sau hàng loạt những vụ sụp đổ của các tập đoàn kinh tế nhà nước do Trung ương quản lý. Khi tổng hợp lại thì câu hỏi chính vẫn là động lực. Và câu trả lời là việc đương sự khỏi cần ấn tín gì, như chủ tịch một tập đoàn kinh doanh, mà vẫn thâu tóm khoảng 12 cơ sở kinh tế trong nhiều lĩnh vực, phân nửa là các ngân hàng. Nghĩa là làm sao?
Người vừa mới bị bắt chỉ là một nhà đầu tư đại diện cho nhiều nhà đầu tư giấu mặt ở bên trên. Với chế độ hiện hành, mỗi thế lực chính trị lại tỏa xuống dưới thành hệ thống kinh doanh có khả năng vi phạm luật lệ mà không bị trách nhiệm vì đã có trong túi những người có trách nhiệm thực thi luật pháp. Mọi sự chỉ vỡ lở khi các thế lực chính trị ở trên xung đột với nhau nên tay chân ở dưới mới bị sa lưới nếu không kịp thông báo để bỏ chạy, như trường hợp đã xảy ra. Rốt cuộc thì vụ việc được trình bày như một nỗ lực giải trừ tham nhũng để kiện toàn nhân sự, là khẩu hiệu đang được đảng tung ra sau màn phê bình và tự phê bình vừa qua.

Hiện tượng tất yếu

 
Ông Nguyễn Đức Kiên phát biểu tại một sự kiện bóng đá tại Hà Nội vào ngày 16 Tháng 2 năm 2012. AFP photo

Vũ Hoàng: Thưa ông, rồi đây sự thể sẽ ra sao?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Chúng ta rất khó biết được sự thể trong khung cảnh không chỉ là mờ ảo của một xứ lạc hậu mà còn mờ ám và đầy bạo lực vì là sự lạc hậu phát sinh từ nạn độc tài.
Sau một sâu chuỗi những tai tiếng và phải nói là phạm pháp nghiêm trọng từ các tập đoàn kinh tế nhà nước ra tới khu vực tôi gọi là "tư doanh nhập nhằng" vì những thế lực chính trị và trung tâm lợi ích kinh tế ở đằng sau, thì vụ "Bầu Kiên" như người ta gọi chỉ là một nối tiếp tất yếu. Hiện tượng tham ô và khuất tất trên doanh trường còn lan vào chính trường khi một đại gia kinh doanh và đảng viên làm nữ dân biểu lại bị truất bãi trong một hoàn cảnh khó hiểu. Những vụ nổ liên tiếp này chỉ là mấy cầu chì bị cháy ở dưới đển dòng điện khỏi lan lên trên và báo hiệu nhiều biện pháp trả đũa khác của thế lực đang bị tấn công. Chúng ta có thể coi đây là những tranh chấp của các tổ chức tội ác trong xã hội đen, không hơn không kém.
Vũ Hoàng: Ông có một kết luận khá bi quan về sự thể này, vì sao như vậy?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Tôi nghĩ đến một đảng Mafia có cái vẻ đa nguyên của nhiều phe nhóm toàn là đại gia.

Dân chúng chưa thấy một nỗ lực lớn lao của chính quyền để đưa kinh tế ra khỏi những khó khăn chồng chất hiện nay.Ô. Nguyễn-Xuân Nghĩa

Khốn nỗi, và đây mới là vấn đề gây ra sự ngán ngẩm cho mọi người, khốn nỗi người ta thanh lý môn hộ hoặc thanh toán nhau như vậy mà dân chúng chưa thấy một nỗ lực lớn lao của chính quyền để đưa kinh tế ra khỏi những khó khăn chồng chất hiện nay. Việc một kẻ gian có thể sa lưới và lãnh án tù chỉ là một niềm an ủi nhỏ, trong khi bất ổn kinh tế và khủng hoảng chính trị mới là vấn đề lớn lao gấp bội cho mọi người.
Khi lại nhìn trên toàn cảnh, ở bên cạnh xứ Trung Quốc cũng đang có những bài toán nan giải bên trong vì tiến trình chuyển quyền đầy sóng gió của họ, người ta thấy rằng Việt Nam lại lỡ một cơ hội cải cách hầu có thể xây dựng một nền móng vững bền hơn cho việc bảo vệ quyền lợi của đất nước. Con thuyền đang lao vào giông bão mà thuyền trưởng, tài công và thủy thủ đoàn đánh nhau để giành lấy phao cứu hộ thì hành khách khó tìm ra lối thoát.
Vũ Hoàng: Xin cảm tạ ông Nguyễn-Xuân Nghĩa về cuộc trao đổi này.