THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 January 2013

Blogger Điếu Cày bị cấm thăm nuôi trong dịp Tết

Blogger Điếu Cày bị cấm thăm nuôi trong dịp Tết

 
Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải tức blogger Ðiếu Cày.


VOA phỏng vấn vợ blogger Ðiếu Cày về bản án 12 năm tù đối với chồng của bà

17.01.2013

Blogger Điếu Cày bị cấm thăm nuôi cho đến sau Tết Nguyên Đán, theo thông tin từ gia đình.


Họ lập ra sẵn kế hoạch để ngăn chặn em thăm gặp bố em trong dịp Tết này vì mỗi lần thăm gặp dịp Tết bố em đều có một bài viết ra, gửi lời chúc Tết ra cho bạn bè và sẽ được đăng tải lên mạng. Và đó là một cái tinh thần họ rất sợ...
Con trai của Ðiếu Cày.
Theo quy định, người thân được phép thăm gặp Điếu Cày vào mỗi thứ tư đầu tiên trong tháng, nhưng chính quyền đã gửi thông báo chính thức cho con trai anh, cấm thăm gặp Điếu Cày trong hai kỳ kể từ ngày 7/1 đến 6/2, viện dẫn lý do ‘không tuân thủ mệnh lệnh của cán bộ tổ chức thăm gặp’.

Anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của blogger Điếu Cày, nói với VOA Việt ngữ:

“Họ lập ra sẵn một kế hoạch để ngăn chặn em thăm gặp bố em trong dịp Tết này vì mỗi lần thăm gặp dịp Tết bố em đều có một bài viết ra, gửi lời chúc Tết ra cho bạn bè và sẽ được đăng tải lên mạng. Và đó là một cái tinh thần họ rất sợ. Họ sợ tất cả mọi thứ. Cho nên dịp Tết này họ quyết tâm làm nên chuyện này.”


Nguyễn Trí Dũng, con trai blogger Điếu Cày
​​Anh Dũng cho biết trong lần thăm gặp Điếu Cày gần đây nhất sau phiên phúc thẩm vào ngày 2/1/2013, cuộc trò chuyện của hai cha con đã bị cản trở rất nhiều và cán bộ trại giam đã dùng bạo lực khi nội dung thăm hỏi có liên quan đến phiên xử và vụ án. 

“Bản án phúc thẩm họ đã tuyên rồi mà họ lại hoàn toàn không để cho em và bố em nói chuyện về bất cứ vấn đề gì liên quan đến vụ án. Tất cả những lần gặp như thế này đều có cảnh bạo lực xảy ra hết. Họ bẽ tay và bắt em phải ngồi lại bàn. Họ dùng luật lệ miệng. Họ không thể ghi ra giấy một luật lệ nào hết. Thậm chí giấy họ gửi về cấm em thăm gặp bố em, họ cũng không thể dẫn chứng được bất kỳ quy định nào mà em đã vi phạm. Thậm chí bố con em không nói chuyện liên quan đến vụ án như bố em dặn em phải ra ngoài tìm đọc những sách báo viết về dân chủ, về Tuyên ngôn Nhân quyền, thì họ ngay lập tức ngăn chặn, không cho nói chuyện tiếp. Đợt thăm gặp đó, em chỉ gặp được bố em 15 phút mà hết 10 phút là họ ngăn chặn và la hét rồi. Họ nói: ‘Anh vi phạm quy định trại giam, chỉ hỏi thăm sức khỏe thôi, không được nói đến phiên tòa hay bất kỳ chuyện gì khác hết.’ Em và bố vô cùng bức xúc.”

Bản án phúc thẩm họ đã tuyên rồi mà họ lại hoàn toàn không để cho em và bố em nói chuyện về bất cứ vấn đề gì liên quan đến vụ án. Tất cả những lần gặp như thế này đều có cảnh bạo lực xảy ra...
Con trai Ðiếu Cày
Người nhà Điếu Cày cho biết sẽ có đơn khiếu nại về việc này để bày tỏ sự phản đối chứ không hy vọng được giải quyết.

“Em sẽ làm đơn khiếu nại gửi cho trại giam và các cấp cao hơn để vạch mặt họ, để họ rõ rằng họ không thể làm những gì không đúng pháp luật, không thể làm theo cách của họ như thế được.”

Điếu Cày và Tạ Phong Tần bị giữ y án lần lượt là 12 và 10 năm tù trong phiên phúc thẩm hôm 28/12 về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ vì các bài viết thể hiện quan điểm cá nhân kêu gọi dân chủ, chỉ trích các chính sách của nhà nước, phản ánh bất công xã hội, và chống Trung Quốc xâm lấn Biển Đông.

Kết quả phiên xử ba blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG đã gây bất bình và thất vọng cho công luận quan tâm, với những lời lên án mạnh mẽ từ giới bảo vệ nhân quyền trên thế giới và cộng đồng quốc tế trong đó có Hoa Kỳ, Châu Âu, và cả Liên hiệp quốc về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.