THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

01 November 2012

Sau 37 năm, cờ giải phóng tiếp tục tung bay mà lần này theo từng đoàn dân oan đi đòi đất

Thương binh Hà Tĩnh và dân oan biểu tình tại trụ sở tiếp dân của nhà nước .

 Sáng nay, khi tôi đến trụ sở tiếp dân của Nhà nước tại số 1 Ngô Thì Nhậm Hà đông thì đã thấy đông nghẹt các thương binh và dân oan  Hà Tĩnh và dân oan nhiều nơi đang ở trong khu chờ của trụ sở tiếp dân.
 Các thương binh sau khi hội ý thì họ đã cùng các dân oan kéo ra cổng căng biểu ngữ, cờ để tự quay phim, chụp hình, yêu cầu chính quyền Hà tĩnh cùng các cơ quan nhà nước giải quyết các khiếu nại của họ :
Ngày hôm nay ... sau 37 năm, cờ giải phóng tiếp tục tung bay mà lần này theo từng đoàn dân oan đi đòi đất...

Ảnh chụp ở Trụ sở tiếp dân Số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội.


Nhiều thương binh với đầy huy chương trên ngực áo. Sau khi biểu tình gần 20 phút thì tất cả bà con đã vào trong trụ sở để tiếp tục khiếu nại. tố cáo, khiếu kiện.
 Hai tuần trước, các thương binh từ hà tĩnh cũng đã phải đến đây và trụ sở thanh tra nhà nước để yêu cầu các cơ quan trung ương xử lý việc chính quyền Hà tĩnh đã cướp đất đai và trụ sở nơi làm ăn của họ : Tại trụ sở số 1 Ngô Thì Nhậm, mấy ngày nay bà con Tiền Giang đã phải mang bạt trải ra hè hai bên cổng để ngủ qua đêm dưới rét mướt, chờ khiếu kiện :
  Tuy nhiên báo chí và truyền thông của chúng ta thì không hề thấy bén mảng, đưa tin về những sự việc này.

“Côn-đồ” gây rối “côn-an” làm ngơNguyễn Hoàng Vi (Danlambao) - Từ những ngày đầu tháng 6 năm 2011 đến nay, an ninh luôn cắt cử người canh giữ, theo dõi, thậm chí ngăn cản công việc và những sinh hoạt bình thường của tôi chẳng có một nguyên nhân gì rõ ràng. Khi tôi phản kháng lại với những việc làm vô lý, vi phạm đến quyền tự do cá nhân và vi phạm pháp luật của họ, thay vì thẳng thắn nhìn nhận lỗi lầm và đưa ra xin lỗi với tôi thì họ lại hành xử hoàn toàn ngược lại. Họ chọn cách tiếp tục dùng sai lầm để khắc phục sai lầm, hay nói đúng hơn là họ dùng những thủ đoạn để trả thù tôi, buộc tôi phải "im lặng" và khuất phục họ.

Chiều tối ngày 30.10.2012, nghe tin cô phóng viên Huyền Trang của Truyền thông Chúa cứu thế bị bắt vì có đến xem phiên tòa xét xử công khai nhạc sỹ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình, tôi cùng bạn bè đến đồn Công an để hỏi thăm tin tức của cô Trang. Sau đó, tôi viết lại bài tường thuật về vụ việc Trang và 2 người khác bị bắt trong ngày hôm qua. Vậy là hôm nay chẳng có sự kiện gì quan trọng, an ninh vẫn rình rập, theo dõi tôi. 

Khoảng 14h30' ngày 31.10.2012, tôi đạp xe ra khỏi nhà, khi vừa ra đầu hẻm nhà tôi thì 2 an ninh vội vàng bám sát theo tôi. Khi tôi đi đến đoạn đường Lý Thường Kiệt - Q. Tân Bình (gần ngà 3 Lý Thường Kiệt và Thành Thái) thì 1 người chạy lên trước ép đầu xe đạp của tôi. Tôi vội vàng dừng xe, chụp lại hình của họ và nhờ sự hỗ trợ của người dân gần đó gọi công an trình báo giúp tôi. Vì không có đồn công an gần đó, người dân lại không biết số điện thoại công an phường, lại thêm 1 phần họ sợ những người kia trả thù nên bảo tôi cứ đứng đó gọi 113 và đợi. Khi ấy, 2 tên kia cũng bắt đầu gọi điện thoại cho ai đó. Tôi gọi 113 trình báo, 2 lần đầu, 113 hỏi sự việc xong im lặng cúp máy, lần sau cùng, họ quát nạt lại tôi và cúp máy. Những "côn đồ" xách nhiễu dân lành với biển số xe 53R1-6701, 51Y8-5012
Tôi dắt xe đi bộ một đoạn nữa tìm sự hỗ trợ của công an phường, họ vẫn chạy xe theo tôi. May sao, một anh bán gốm trên đường Thành Thái cho tôi số điện thoại của công an phường. Tôi gọi cho công an phường 14, Q.10 và 5' sau công an phường xuống hỏi thăm. Tôi trình báo sự việc với công an phường xong anh công an phường bảo tôi cứ chạy xe lên trước xem những người kia có đi theo không rồi họ xử lý. Khi tôi bắt đầu đạp xe đi được một đoạn, một tên lái xe chạy theo tôi còn một tên chạy lại phía 2 anh công an phường trình bày điều gì đó mà khi tôi quay lại 2 anh công an phường thay đổi thái độ với tôi hẳn. Họ không cho tôi trình báo sự việc nữa mà lớn tiếng bảo tôi nên đi về nhà đi. Tôi kiên quyết không chịu về và yêu cầu cho tôi về đồn công an trình báo sự việc này vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của tôi và gián tiếp ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của xã hội. Cuối cùng, 2 anh công an đành phải mời tôi về công an phường để trình báo vụ việc. 

Ở công an phường 14, Q.10, công an yêu cầu tôi làm biên bản lời khai nhưng tôi không đồng ý, tôi chỉ đồng ý viết "ĐƠN TRÌNH BÁO" để công an điều tra. Công an phường liên tục nhận chỉ đạo bắt tôi phải làm thế này, thế kia chứ nhất quyết không chịu làm theo thủ tục của pháp luật. Tôi kiên quyết chỉ viết "ĐƠN TRÌNH BÁO" và yêu cầu công an ký xác nhận tôi có trình báo sự việc như trên. Họ tranh cãi, quát nạt tôi thay vì cảm ơn vì tôi đã phát hiện và trình báo để họ có hướng điều tra làm rõ sự việc để giữ gìn an ninh trật tự của xã hội. Hơn 3 tiếng đồng hồ, công an không giải quyết cho tôi bằng pháp luật mà bằng sự chỉ đạo nên tôi để lại "ĐƠN TRÌNH BÁO" và nói với công an phường rằng: 

- Tôi đến đây nộp đơn trình báo sự việc khả nghi liên quan đến an toàn tính mạng của tôi, chỉ mong các anh làm theo đúng luật chứ không phải làm theo sự chỉ đạo. Bây giờ, tôi để lại đơn ở đây, các anh có giải quyết hay không, điều đó không quan trọng. Tôi không thể mất thời gian cho những điều vô lý như thế này nữa. Tôi xin phép ra về! ----------------------------------------------------- 

1. Sau vụ tai nạn đêm ngày 02.10.2012, ông Lê Minh Hải, lúc trước là phó phòng PA35 mời tôi làm việc từng nói với tôi và mẹ tôi rằng: An ninh không hề cử người theo dõi tôi. Nếu có ai theo dõi thì cứ việc chụp hình lại và trình báo công an. 

2. Gần đây, một cô bên Hội phụ nữ của phường đến nhà nói với mẹ tôi: Trên phường họp nói rằng ở địa phương có trường hợp của tôi như vậy như kia (nhưng chẳng nói rõ là trường hợp thế nào) mà chính quyền không biết xử lý thế nào vì hoàn cảnh của tôi còn có mẹ già, con nhỏ,... nên cô xuống nhà khuyên tôi đừng làm thế này, thế nọ (nhưng cũng chẳng nói rõ là làm gì)... Khi mẹ tôi kể cho cô nghe về việc gần đây nhất tôi bị an ninh hành hung, đánh đập, lột đồ trong đồn CA hôm 24.09 thì cô hoàn toàn không biết rõ, chỉ nghe kể lại rằng do tôi mặc áo có ký hiệu của "tổ chức nước ngoài" (nhưng chẳng biết đó là tổ chức nào, làm gì,...), công an yêu cầu tôi không mặc mà tôi không nghe nên họ mới mời về đồn làm việc. Và mẹ tôi còn kể ra nhiều điều mà phía an ninh hành xử sai trái với tôi mà cô không hề biết. Ngày hôm sau, cô ấy lại đến thăm và nhắn mẹ tôi nói với tôi rằng hãy viết một thư giải trình những gì an ninh hành xử sai với tôi để bên Hội phụ nữ lên tiếng bảo vệ và lấy lại công bằng cho tôi. Nghe thấy điều đó, tôi cũng vô cùng cảm động và cảm kích. 

Nhưng nay: 

1. Khi xảy ra sự việc như hôm nay, tôi nhớ đến lời ông Hải đến trình báo thì công an lại có thái độ như vậy là sao? Qua thái độ và cách hành xử kỳ lạ của công an hôm nay thì chắc chắn rằng những người theo dõi và gây tai nạn cho tôi không ai khác ngoài lực lượng "côn đồ". Vậy nên, từ nay về sau, khi tôi có bất cứ tai nạn nào nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng thì chỉ có duy nhất một khả năng là do những người "giả dạng côn đồ" mà công an biết rõ là ai đã gây ra cho tôi. 

2. Vậy nên, không biết khi tôi viết lá thư giải trình những sự việc bất công xảy ra cho tôi từ trước đến nay, có chắc rằng Hội phụ nữ có dám lên tiếng để bảo vệ cho tôi hay chỉ là tạo cơ hội cho an ninh có thêm "bằng chứng" bằng bút tích của tôi mà quy chụp hết mọi tội lỗi lên đầu tôi để tống tôi vào tù như họ từng đe dọa tôi hôm 24.09 vừa qua??? 

Qua sự việc ngày hôm nay, một lần nữa tôi khẳng định rằng những người nhân danh là pháp luật không bao giờ chịu nhận lỗi và khắc phục sai lầm mà họ chỉ luôn luôn tiếp tục dùng sai lầm để sửa chữa sai lầm. 

Phạm sai lầm không phải là điều đáng sợ! Đáng sợ nhất là biết sai nhưng vẫn kiên quyết không chịu nhận lỗi và khắc phục. 

Phàm là người ai cũng có lúc mắc phải những sai lầm. Điều đó là bình thường. Tuy nhiên, người phạm sai lầm gây ra những tổn thương cho người khác cần phải có thái độ thẳng thắn nhìn nhận và chịu trách nhiệm với những sai lầm mà mình gây ra. 

Không những là lời xin lỗi mà cần phải có những hành động cụ thể để khắc phục những tổn thương về danh dự, tinh thần và vật chất của người khác do sai lầm của mình gây ra và thể hiện rằng bạn sẽ ứng xử khác đi trong tương lai để khôi phục lại lòng tin của mọi người. Đừng cố bảo thủ, tự vệ bằng cách tiếp tục dùng sai lầm để giấu giếm những sai trái. Kết quả chỉ khiến bạn bị mất niềm tin và sự thông cảm của người khác, có khi còn tự hủy diệt chính mình! 

* Về phía những người thân và bạn bè đã luôn quan tâm, lo lắng cho sự nguy hiểm của tôi: Tôi xin gởi lời cảm ơn đến tất cả mọi người. Nhưng xin mọi người đừng quá lo lắng vì từ ngày có Đức tin, tôi vẫn luôn cảm nhận được một nguồn sức mạnh vô hình là Thiên Chúa của tôi đã luôn nâng đỡ tôi trong mọi hoàn cảnh hiểm nguy để tôi có đủ niềm tin và nghị lực bước tiếp trên con đường đầy nguy hiểm này.

Cầu xin Chúa ban cho con sức mạnh để thoát khỏi những cám dỗ, giữ cho con không được phép thỏa hiệp với sự dữ của thế gian. 

Cũng xin Chúa cho con biết tha thứ cho những người đã bách hại con hôm nay và cứu họ thoát khỏi sự dữ đang ngự trị trong họ. 

Amen! 

'Áo ngực Trung Quốc chứa dung dịch lạ đã bán từ lâu'Bà Hà, chủ một quầy đồ lót tại chợ Cồn (Đà Nẵng) cho biết từ trước đến nay vẫn bán áo ngực có chứa túi dung dịch bên trong được cho là silicon; loại có viên thuốc bên trong thì mới xuất hiện gần đây.
Áo ngực Trung Quốc chứa thuốc lạDễ nhận biết áo ngực Trung Quốc chứa thuốc lạ

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên phát hiện áo ngực có chứa thuốc lạ nhờ trình báo của người tiêu dùng. Sau đó nhiều tỉnh thành khác vào cuộc kiểm tra, thu giữ nhiều chiếc không có xuất xứ, hóa đơn chứng từ và một số áo được nhét vào một túi dung dịch cùng vài viên thuốc, hiện chưa rõ thành phần là gì.
Chiều 31/10, các quầy hàng đồ lót ở chợ Cồn (Đà Nẵng) vẫn bày bán cùng lúc mặt hàng áo ngực mang nhãn mác Trung Quốc, Thái Lan... Một số tiểu thương nói rằng đã mua áo ngực Trung Quốc có chứa thuốc lạ từ những người bán rong với nguồn hàng trôi nổi. “Từ trước đến giờ chúng tôi vẫn bán loại áo có túi dung dịch bên trong, được người bán giới thiệu là silicon. Còn riêng loại có viên thuốc bên trong thì mới phát hiện đây”, tiểu thương Hà cho biết.
“Người mua áo ngực Trung Quốc chủ yếu là sinh viên vì loại áo này rẻ, chỉ từ 30.000 đồng trở lên. Để phát hiện được áo ngực có chứa thuốc hay không chỉ cần lấy tay nắn sẽ thấy các hạt bên trong”, tiểu thương này nói.
"Vật thể lạ" màu trắng bên trong áo ngực Trung Quốc được các cơ quan chức năng phát hiện ở Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín.
Một tiểu thương cho biết lượng khách mua áo ngực Trung Quốc mấy ngày qua giảm mạnh do thông tin chứa thuốc lạ bên trong. Một tiểu thương xua tay khi khách hỏi về nguồn gốc áo: “Chị đây từ trước đến giờ mặc áo ngực Trung Quốc có bị sao đâu. Sợ thì mua hàng Thái hàng Nhật mà dùng, giá 200.000 đồng một cái có tiền mua không? Tiền nào của nấy thôi!”.
Cầm chiếc áo ngực từ shop của mình cho khách xem, một nhân viên bán hàng made in Việt Nam rút luôn miếng đệm bên trong và giới thiệu: "Cửa hàng chỉ bán áo lót có miếng đệm là vải, tuyệt đối không có áo đêm bằng túi nước, hay dung dịch gì".
Hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả kiểm tra, kiểm định mẫu thuốc lạ lấy từ áo ngực Trung Quốc. Ông Trần Cảnh Phúc, Phó Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng cho biết đã gửi mẫu xét nghiệm đến Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (thuộc Tổng cục đo lường chất lượng). “Khi chưa có kết quả kiểm định thì chúng tôi không thể khẳng định đó là chất gì cũng như tác dụng của nó”, ông Phúc nói.
Một cán bộ kiểm nghiệm cũng xác nhận "việc trong áo ngực có túi dung dịch đã tồn tại nhiều năm nay nhưng không nghe ai phản ánh". Nhiều người đặt giả thiết những viên thuốc trong túi áo ngực có tác dụng massage nhưng lại gây ngứa.
Đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra, lập biên bản tạm giữ 20 áo ngực Trung Quốc có chứa
Quản lý thị trường Quảng Ngãi kiểm tra, lập biên bản tạm giữ 20 áo ngực Trung Quốc có chứa thuốc lạ. Ảnh: Trí Tín.
Trong khi đó hôm nay một số địa phương như TP HCM, Quảng Ngãi... vẫn tiếp tục kiểm tra, tạm giữ nhiều áo ngực Trung Quốc. Quản lý thị trường Quảng Ngãi phát hiện 20 chiếc mang các nhãn hiệu Daihiren, Jiayili, Mengshuli, Hanevli... có chứa vật thể lạ màu trắng mềm bên trong. Chủ hàng cũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ nên sản phẩm bị thu giữ. Người bán cho biết mỗi chiếc áo ngực Trung Quốc có giá từ 35.000 đến 50.000 đồng. "Họ chào hàng đến tận nơi, thấy rẻ và mẫu mã đẹp nên chúng tôi mua để bán lại ở chợ", tiểu thương giải thích.
Tại TP HCM, trong hai ngày 30 và 31/10, quản lý thị trường thành phố đã tạm thu giữ gần 20.000 chiếc áo ngực xuất xứ Trung Quốc không hóa đơn chứng từ. Cơ quan chức năng chưa phát hiện áo có chứa vật lạ tương tự như các nơi khác.
Đại diện Sở Y tế TP HCM cho biết, nếu phát hiện loại áo ngực có chứa thuốc lạ, quản lý thị trường có thể phối hợp cùng Sở Y tế để định danh thuốc. Nói về khả năng loại vật lạ này có thể gây hại đến sức khỏe người dùng, các bác sĩ Hội Y tế công cộng TP HCM cho rằng phải xét nghiệm để biết là loại chất gì, tác dụng ra sao...
Ngoài Đà Nẵng, Quảng Ngãi, hiện các tỉnh Phú Yên, Thừa Thiên - Huế đã phát hiện áo ngực có thuốc lạ.
Nguyễn Đông - Thiên Chương - Trí Tín

Chủ tịch Quốc hội: 'Có lẽ chưa tăng lương được' ??Đề xuất tăng lương 100.000 đồng của Chính phủ không nhận được nhiều ý kiến tán đồng tại nghị trường chiều 31/10 và theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nếu có tăng, chỉ nên chọn lọc với một số đối tượng.
Chính phủ đề xuất tăng lương thêm 100.000 đồng
Bộ trưởng Kế hoạch: 'Muốn tăng lương, phải giảm đầu tư'

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: Hoàng Hà
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị chỉ tăng lương cho một số đối tượng khó khăn. Ảnh: Hoàng Hà
Phiên thảo luận về ngân sách Nhà nước chiều 31/10 tại hội trường Quốc hội, vấn đề tăng lương tối thiểu một lần nữa lại được đặt ra. Nhưng thay vì sự ủng hộ tuyệt đối, đề xuất của Chính phủ về việc điều tiết 20.700 tỷ đồng từ các nguồn khác để chi cho tăng lương, lại vấp phải nhiều ý kiến băn khoăn, lo lắng từ phía đại biểu.
Để có thể đảm bảo tăng lương theo lộ trình lên 1,3 triệu đồng ở thời điểm 1/5/2013, ngân sách nhà nước cần bố trí 60.000 - 65.000 tỷ đồng, chưa kể 29.000 tỷ đồng thực hiện mức lương tối thiểu 1,05 triệu đồng hiện nay và phụ cấp công vụ 25%. Với lý do số tiền này vượt khả năng cân đối ngân sách 2013, đầu kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII, Chính phủ đã đề xuất lùi thời hạn tăng lương.
"Tuy nhiên để đáp ứng nguyện vọng của người hưởng lương, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Thủ tướng chỉ đạo dự kiến trình Quốc hội xem xét phương án tăng lương ngay", Bộ trưởng Vương Đình Huệ trình bày trong phiên thảo luận kinh tế xã hội sáng 31/10.
Phương án đề xuất của Chính phủ có thay đổi so với ban đầu, theo đó tiền lương tối thiểu cho 8 triệu người gồm cán bộ công chức, viên chức, cán bộ nghỉ hưu, người có công sẽ tăng 100.000 đồng một tháng, chứ không phải tăng 250.000 đồng, áp dụng từ 1/7/2013, chậm 2 tháng so với lộ trình. Theo Bộ trưởng, tổng số kinh phí dành cho phương án tăng lương này là khoảng 20.700 tỷ đồng, chủ yếu được điều tiết từ giảm đầu tư công (10.000 tỷ đồng), phát hành trái phiếu Chính phủ, tiết kiệm chi ngân sách trung ương 10% (khoảng 1.600 tỷ đồng), và giảm chi hoàn thuế giá trị gia tăng.
Chia sẻ với VnExpress.net, Bộ trưởng Tài chính - Vương Đình Huệ so sánh ngân sách nhà nước như một tấm chăn, “co đầu này thì đầu kia sẽ thiếu”. Do vậy, việc thu, chi, giảm chi đều phải hết sức căn cơ.
"Dường như sức ép từ phía công chúng khiến Chính phủ phải thay đổi ý kiến của mình, từ chỗ ngừng tăng lương theo đúng lộ trình lên 1,3 triệu đồng rồi chuyển thành chỉ tăng lên 1,15 triệu đồng và lùi thời gian thực hiện hai tháng. Nhưng quả thật ngân sách khó khăn thế này, nguồn đâu mà tăng lương", lãnh đạo một ủy ban của Quốc hội chia sẻ với VnExpress.net bên hành lang chiều 31/10. Theo vị này, nếu Chính phủ điều tiết từ nguồn đầu tư phát triển cho tăng lương hoặc thậm chí phải dùng biện pháp vay nợ để tăng lương, thì vi phạm các quy định về chi tiêu ngân sách.
Tại hội trường, nhiều đại biểu cũng chung quan điểm. Đại biểu Trần Quang Chiểu cho rằng vốn đầu tư phát triển 180.000 tỷ đồng cho năm 2013 đã là mức thấp nhất trong các năm và phần lớn chưa nhìn tới mục tiêu trung dài hạn, nay nếu cắt tiếp sẽ không thể đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.
"Trong điều kiện cân đối ngân sách hết sức khó khăn, Quốc hội cần tính toán, xử lý hài hoà, tuy nhiên quan trọng hơn phải đảm bảo cân đối ngân sách trong ngắn và trung hạn. Xử lý hỗ trợ có trọng tâm trọng điểm", đại biểu Chiểu đề nghị.
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên cho biết rất vui mừng khi Bộ trưởng Tài chính hứa tăng lương, nhưng ông cũng lo lắng khi nhìn vào thực tế thu chi ngân sách. "Nhìn cân đối trong bảng chi ngân sách, không hiểu chúng ta co kéo từ đâu để có nguồn tăng lương. Nếu co kéo giảm chi đầu tư xuống 130.000-140.000 tỷ đồng sẽ không đủ đầu tư phát triển", ông nói.
Ông đề nghị Chính phủ có báo cáo đánh giá tác động tổng thể việc tăng lương này sẽ ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp nhất là khi họ đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, lại phải tăng chi trợ cấp xã hội cho người lao động.
Cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, đại biểu Nguyễn Bắc Việt còn lo lắng về nhiều lệ lụy như lương tăng ít giá tăng nhiều, chênh lệch thu nhập giữa các thành phần trong xã hội và lương tăng mà trách nhiệm của công chức với dân, với công việc không tăng tương ứng.
"Nếu vẫn quyết tăng lương thì phải tăng thu, tiết kiệm chi. Không đủ nguồn thì theo tôi chỉ quan tâm tới nhóm đối tượng chính sách và cán bộ xã thôn. Bên cạnh đó, phải nâng tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức trong công việc và phục vụ dân. Đồng thời tăng cường quản lý giá cả thị trường", ông đề xuất.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc hiển cho biết sẽ họp với Chính phủ trong vài ngày tới về kế hoạch tăng lương. Ảnh: N.A
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc hiển cho biết sẽ họp với Chính phủ trong vài ngày tới về kế hoạch tăng lương. Ảnh: N.A
Đại biểu Võ Thị Dung cũng kêu gọi tinh thần gương mẫu trong cả hệ thống chính trị nhằm tiết kiêm chi tiêu, coi đó là một phần trách nhiệm với dân, với nước. Nghẹn giọng kể lại câu chuyện các bệnh nhân ở một bệnh viện địa phương phải sống trong điều kiện khó khăn, chỉ dám ăn 2 bữa một ngày, bà đề nghị nếu có tăng lương chỉ nên tập trung cho những đối tượng khó khăn.
Trước những ý kiến đóng góp của đại biểu, trong phần phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng cần xem xét lại kế hoạch điều chỉnh lương trong năm 2013.
"Ngân sách do Quốc hội quyết định, tôi đề nghị có lẽ chúng ta chưa thể tăng lương được. Dù thế nào chúng ta phải tiết kiệm triệt để và dành phần tiết kiệm đó để chi cho các đối tượng khó khăn, số tiền này có thể không tới hai mươi mấy nghìn tỷ để tăng lương như Bộ trưởng Tài chính đề xuất", ông nói.
Cần được tăng lương và phụ cấp nhất lúc này, theo Chủ tịch Quốc hội là những đối tượng chính sách, các cụ hưu trí và một bộ phận công chức thu nhập dưới 2-3 triệu đồng mỗi tháng.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho VnExpress biết Ủy ban sẽ tổng hợp ý kiến từ các đoàn đại biểu và làm việc với Chính phủ trong vài ngày tới để đưa ra phương án hợp lý và trình Quốc hội thông qua vào cuối kỳ họp. “Dù có theo phương án nào thì cũng sẽ phải báo cáo lại với Quốc hội.
Trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội buổi sáng, ông Huệ cũng đã thay mặt Chính phủ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu trong năm 2013 thêm 100.000 đồng so với mức 1,05 triệu đồng hiện nay. Ngân sách dự kiến sử dụng cho kế hoạch này tương đương 20.700 tỷ đồng, được lấy từ việc giảm chi đầu tư 10.000 tỷ, phát hành trái phiếu và giảm chi thường xuyên. Đây được Chính phủ xem là giải pháp “hợp lý và khả thi nhất” sau khi cho biết không thể bố trí được khoảng 60.000 tỷ đồng để tăng lương lên 1,3 triệu đồng kể từ 1/5 năm sau.
Kết quả thăm dò ý kiến do VnExpress tiến hành từ 15h ngày 31/10 cho thấy, chỉ hơn 5% độc giả tham gia hài lòng với phương án tăng lương tối thiểu và cho rằng tăng lương giúp họ cải thiện thu nhập. Gần 56% cho rằng mức tăng 100.000 đồng như đề xuất của Chính phủ là không đáng kể trong khi hơn 39% còn lại lo ngại tăng lương sẽ khiến vật giá leo thang.
Song Linh - Nhật Minh

Dân oan Tiền Giang ngủ vỉa hè cạnh cổng tiếp dân của Nhà nước.


THỨ TƯ, NGÀY 31 THÁNG MƯỜI NĂM 2012

  Một số bà con dân oan từ Tiền Giang vừa gửi cho tôi, nhờ đăng lên mạng những bức ảnh về sự khốn khổ của họ khi ra Hà nội khiếu kiện về đất đai. Họ cho biết : tối qua họ gần năm chục người đã phải mua bạt dứa để trải ra hè, hai bên cổng trụ sở tiếp dân trung ương đảng và Nhà nước tại Số 1 Ngô Thì Nhậm Hà đông để ngủ dưới trời rét mướt : 

Ảnh chụp lúc 7 giờ sáng hôm nay.

   Bà con cũng cho biết : hết giờ làm việc, trụ sở dồn hết bà con ra đường và kéo cổng sắt lại. Từ trong Tiền Giang ra đây không quen biết ai, không có người nhà và cũng không có tiền đển đủ thuê nhà trọ. Tất cả dồn tiền nhờ dân gần đó mua giúp bạt dứa, có bác nhà gần đó thương tình mang cho một tấm và mấy cái áo rét cũ. Bà con trong kia đâu biết ngoài này rét mà mang áo khoác ?
  Điện thoại của tôi đang reo đây, bà con đang gọi nhờ cậy. Tôi thì giúp gì được cho họ bây giờ thưa mấy cán bộ trung ương ?
 Tôi sẽ đăng tiếp tin về tình hình của bà con sau khi có thông tin tiếp theo, tôi mong rằng có ai đó ở gần nếu có chăn hay áo khoác cũ có thể cho bà con để chống lạnh. Người trong Nam không chịu rét như chúng ta ngoài Bắc, hãy nhớ câu bầu ơi thương lấy bí cùng.


Theo Blog Xuongduong

Báo Đảng Việt-Trung tăng hợp tác

Báo Đảng Việt-Trung tăng hợp tác


Tổng biên tập Nhân dân Nhật báo Trung Quốc vừa sang Việt Nam để thảo luận tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản hai bên.Cuộc tiếp xúc diễn ra ở Trụ sở Trung ương Đảng


Báo Nhân dân của Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin hôm 29/10, 'đồng chí' Ngô Hằng Quyền, Tổng Biên tập Nhân dân Nhật báo Trung Quốc, đã được 'đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương' tiếp.

Ông Huynh cũng từng là Tổng biên tập báo Nhân dân trong nhiều năm.

Trong buổi tiếp đón, ông Đinh Thế Huynh được dẫn lời khẳng định: " Việt Nam–Trung Quốc là hai nước láng giềng, là hai nước XHCN do Đảng Cộng sản lãnh đạo, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông vun đắp, thành mối quan hệ hữu nghị truyền thống".

Ông Huynh nhấn mạnh rằng kể từ khi bình thường hóa quan hệ, quan hệ hai bên "phát triển theo chiều hướng tốt đẹp".

"Một số vấn đề do lịch sử để lại đã và đang được từng bước giải quyết và đó chỉ là một phần trong quan hệ mà hai nước không để những vấn đề đó làm ảnh hưởng đến quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược, toàn diện giữa hai nước."

Báo chí Trung Quốc, trong đó có Nhân dân Nhật báo và ấn bản tiếng Anh của tờ này là China Daily, gần đây đã không ngừng chỉ trích Việt Nam quanh vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.

Đặc biệt, sau khi Quốc hội Việt Nam hôm 21/6 thông qua Luật Biển khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, truyền thông Trung Quốc đã ngay lập tức lên tiếng phản đối.

Tờ China Daily vài hôm sau đó chạy bài bình luận tựa đề "Trò hề lố bịch" đả phá điều luật này và dọa có hành động trả đũa thích đáng.

Hợp tác tuyên truyền

Báo Nhân dân trong bản tin ngày 30/10 dẫn lời ông Ðinh Thế Huynh cho biết, hai cơ quan ngôn luận của hai Đảng Cộng sản Việt-Trung "có quan hệ hợp tác rất chặt chẽ và hiệu quả".

Bản thân ông Huynh, khi làm Tổng Biên tập Nhân dân đã nhiều lần thăm Trung Quốc, "trực tiếp trao đổi ý kiến với các đồng chí lãnh đạo Nhân Dân Nhật báo về kinh nghiệm công tác và các biện pháp hợp tác giữa hai báo".

Vị ủy viên Bộ Chính trị Việt Nam kêu gọi hai báo Ðảng tăng cường công tác tuyên truyền.

"Các ấn phẩm của hai báo phải gương mẫu tuyên truyền giáo dục nhân dân về tình cảm hữu nghị, chống lại những luận điệu tuyên truyền xấu, sai trái phá hoại sự nghiệp cách mạng của mỗi nước, gây phương hại đến quan hệ hữu nghị giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước..."

Ông Đinh Thế Huynh được dẫn lời nhấn mạnh: "Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam chờ đón để chúc mừng thành công của Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc".

Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ khai mạc ngày 8/11 tới tại Bắc Kinh.


BBC (31/10/2012)