THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 September 2013

Hàng nghìn người nghỉ hưu ở tuổi 35 !Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số người nghỉ hưu trong độ tuổi 35-50 chiếm trên 30%. Tuổi nghỉ hưu sớm và thời gian hưởng lương hưu dài là một trong những nguyên nhân khiến quỹ bảo hiểm đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Báo cáo tại hội thảo Chính sách bảo hiểm hưu trí và các khuyến nghị sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), bà Đỗ Thị Xuân Phương, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, tuổi nghỉ hưu bình quân năm 2012 là 54,2 (so với bình quân quy định cho cả nam và nữ là 57,5); thời gian tham gia BHXH bình quân 31,26 năm.
Trong đó, đa số nghỉ hưu trong độ tuổi từ 41 đến 60, chỉ 1,4% nghỉ khi trên 60. Ngoài ra, có những người nghỉ hưu từ rất sớm với 0,1% (tương đương 10.000 người) nghỉ khi mới 35-40 tuổi.
Dự báo với mức đóng góp và mức hưởng chế độ hiện nay và số dư quỹ tính đến cuối năm 2012 (gần 250.000 tỷ đồng), đến năm 2023 số thu bằng số chi. Từ năm 2024 trở đi, để đảm bảo chi chế độ hưu trí, tử tuất thì ngoài số thu trong năm phải sử dụng thêm số kết dư mới đảm bảo đủ chi. Đến năm 2037, số thu BHXH trong năm và số tồn tích bắt đầu không đảm bảo khả năng chi trả.
Tổ chức Lao động Quốc tế cũng đã đưa ra một dự báo tương tự khi cho rằng, Quỹ BHXH Việt Nam có thể bắt đầu thâm hụt từ năm 2021 và hoàn toàn cạn kiệt năm 2034, nếu không có thay đổi kịp thời về mặt chính sách. 
mdc1-1378470754.jpg
Ông Mai Đức Chính (đứng): "75% lao động nữ đều không đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu, chỉ khu vực làm việc trong phòng máy lạnh muốn làm thêm". Ảnh: Nguyễn Hưng.
Đại diện BHXH Việt Nam nhận đinh, nguyên nhân khiến quỹ bảo hiểm ngày càng “teo tóp” và đứng trước nguy cơ cạn kiệt là do quy định về tuổi nghỉ hưu thấp, đặt trong tình hình tuổi thọ trung bình ngày càng tăng, đã làm thời gian trả lương hưu kéo dài. Hiện thời gian trả lương hưu dài gần 20 năm.
Về mức hưởng, quy định cách tính lương hưu còn rộng, chưa phù hợp nên dễ đạt tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa; trừ tỷ lệ % lương hưu đối với người nghỉ hưu trước tuổi còn thấp; mức hưởng trợ cấp tuất một lần cao. Bên cạnh đó, chính sách về đầu tư quỹ BHXH theo quy định tuy chặt chẽ, an toàn nhưng hiệu quả đầu tư chưa cao...
Để đảm bảo quỹ cân đối bền vững, BHXH Việt Nam đề xuất nhiều biện pháp. Đầu tiên là quy định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm đối tượng. Trong đó, từ năm 2016 thực hiện đối với cán bộ, công chức, viên chức với lộ trình cứ 3 năm tăng lên 1 tuổi cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Từ 2020, thực hiện đối với các nhóm còn lại với lộ trình như trên. Còn với người tham gia BHXH tự nguyện, quy định được đóng BHXH đến khi đủ 20 năm để được hưởng lương hưu (không  khống chế về tuổi).
Thứ hai, cần sửa đổi điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu đối với người bị suy giảm khả năng lao động theo hướng nâng lên 5 tuổi so với quy định hiện hành. Đồng thời tăng tỷ lệ giảm trừ do nghỉ hưu trước tuổi từ 1% lên 2% tương ứng với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi. Quy định này được BHXH cho là sẽ hạn chế số người nghỉ hưu trước tuổi.
Ngoài ra, cần sửa đổi cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu theo hướng có lộ trình tăng dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 45% mức bình quân tiền lương tháng để tính lương hưu (từ năm 2016 trở đi mỗi năm tăng thêm một năm cho đến khi 20 năm đóng BHXH tương ứng với 45%) và không quy định mức lương hưu thấp nhất bằng tiền lương tối thiểu chung. Quy định này nhằm đảm bảo mức hưởng dần tương ứng với mức đóng BHXH và giảm số người được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu cũng như số tiền trợ cấp…
Nhìn nhận thực trạng này, song nhiều đại biểu dự hội thảo cũng đã đặt các câu hỏi yêu cầu BHXH Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng như các bộ, ngành khác giải đáp. Theo đại diện Ủy ban các vấn đề xã hội, tính toán của BHXH Việt Nam mới chỉ lo cho quỹ bảo hiểm mất cân đối nếu không có giải pháp tăng thu, nhưng không có đánh giá mức sống của người về hưu như thế nào. Hay lực lượng cán bộ, chiến sĩ quân đội vốn hưởng hệ số lương gấp1,8 so với mức bình quân, đến khi về hưu lại hưởng chế độ cao hơn các nhóm ở ngành nghề khác là bất hợp lý…
Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, tăng tuổi lao động là cả bài toán vì tuổi lao động ổn định từ 1960. Còn nếu giảm chi đi thì với tiền lương hưu bình quân hiện tại (khoảng 3 triệu đồng) mà giảm xuống nữa sẽ ảnh hưởng đời sống của người nghỉ hưu.
"Chúng ta mong muốn đối tượng tham gia ngày càng mở rộng, làm sao đến 2020 phấn đấu 50%. Tuy nhiên, nhìn vào đối tượng tham gia hiện tại chỉ hơn 10 triệu người, để nâng lên 26 triệu là việc rất khó", ông Huân nói và cho hay các căn cứ tính mức đóng trên tổng thu nhập hay lương và phụ cấp… lại vấp phản ứng mạnh mẽ từ dư luận vì khiến doanh nghiệp tăng chi phí, ảnh hưởng trưc tiếp đến lương người lao động.
Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Mai Đức Chính nêu thực trạng, ý kiến đề xuất nâng một số chức danh nữ được làm việc đến tuổi 60 "đã không dễ dàng chứ nói gì đến tăng tuổi hưu của cả nam và nữ lên". “Chúng tôi thăm dò thấy 75% lao động nữ đều không đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu, chỉ khu vực làm việc trong phòng máy lạnh muốn làm thêm”, ông Chính cho hay,
Đối với lao động phổ thông, ông Chính cho biết, 58.000 lao động nữ ngành cao su thì cứ đến 45 tuổi đều đã không đủ sức làm việc dù tuổi hưu quy định ngành nặng nhọc này đã ở mức 50 tuổi. Đặc biệt, ngành dệt may, da giày, các doanh nghiệp chủ yếu chỉ sử dụng lao động đến 30 tuổi, sau đó “thay máu” để tuyển người lao động mới nhằm chi trả ít hơn, tận dụng nhân công trẻ, khỏe. Ngoài ra, với việc giữ một người “già” làm việc thì cũng mất đi một cơ hội việc làm cho thanh niên.
Đối với phương án giảm chi trả cho người hưởng lương hưu,ông Chính cho rằng, điều này là không thực tế bởi mức đóng của người lao động Việt Nam ở mức rất thấp do căn cứ trên nền lương tối thiểu (khoảng 2,4 triệu đồng) trong khi các nước tính trên nền lương thực tế. Vì thế, người lao động nghỉ hưu thì chỉ là người nghèo, cần hưởng trợ cấp xã hội.
Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi thì bày tỏ sự đồng tình với việc phải tính toán tăng tuổi hưu nhưng phải có lộ trình. “Quan trọng hơn là mức tính bảo hiểm trên tiền lương như nào. Nếu cứ duy trì mức đóng căn cứ trên mức lương 1,15 triệu đồng thì không vỡ quỹ mới là chuyện lạ”, ông Lợi nói.
Theo quan điểm của ILO đưa ra tại hội thảo, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay cần cân nhắc khi nâng độ tuổi nghỉ hưu. Còn việc mở rộng diện đóng quỹ không giải quyết vấn đề mà chỉ nới dài thời điểm vỡ quỹ thêm 5-10 năm. Đối với người nghỉ hưu sớm, chẳng hạn từ 35 tuổi, thì phải chịu mức phạt tính trên mức lương hưu sẽ hưởng. "Nếu chỉ nghỉ sớm vài năm thì không sao nhưng nếu từ 10 năm thì phải cân nhắc vì sẽ hưởng mức lương thấp hơn rất nhiều", đại diện tổ chức này nêu ý kiến.
Tổ chức này cũng đề nghị tính toán tính bền vững và hợp lý của quỹ BHXH với các mức đầu tư vào trái phiếu chính phủ và gửi ở các ngân hàng thương mại
ILO đưa ra khuyến nghị giảm nhẹ hơn tỷ lệ hưởng nhưng cần những giải pháp mạnh hơn để cải thiện đột phá. Theo đó, cần giải pháp để người lao động tình nguyện đóng góp ở mức cao hơn để hưởng cao hơn.
Tính đến hết năm 2012, cả nước mới có khoảng 10,5 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, mặc dù có tăng 3,3% so với năm 2011, nhưng chỉ đạt khoảng 78% so với số lao động thực tế phải tham gia BHXH bắt buộc theo quy định. Số người hưởng lương hưu hàng năm tăng nhanh, so với năm 2007 thì năm 2012 đã tăng 1,78 lần và số tiền chi lương hưu tăng trên 4 lần.
Nguyễn Hưng

Tá hỏa với món bánh McDonald's kẹp…thạch sùng(Dân trí) - Một khách hàng của McDonald's Singapore mới đây đã tá hỏa khi đang ăn món bánh kẹp nửa chừng thì phát hiện nguyên một con thạch sùng đã chết ở giữa, nằm thò đuôi ra ngoài.

Con thạch sùng bị phát hiện nằm giữa chiếc bánh
Con thạch sùng bị phát hiện nằm giữa chiếc bánh
Sự việc đã thu hút rất nhiều bàn luận trên trang Facebook của McDonald's, sau khi một thực khách có tên “Sandy Sand” đăng tải bức ảnh một chiếc bánh Sausage McMuffin đã bị ăn dở có chứa một con thạch sùng con. Đuôi của con vật này thò hẳn ra ngoài.
Trong bình luận của mình trên trang Facebook của McDonald's, thực khách này cho biết con vật này nằm bên trong phần nhân của chiếc bánh, và toàn bộ cơ thể vẫn còn nguyên. Tuy nhiên Sandy không phản hồi câu hỏi được phóng viên CNBC gửi qua Facebook.
McDonald's Singapore cho biết đã cử người lấy chiếc bánh đi kiểm tra, và khẳng định không muốn bình luận gì thêm. “Để tránh những đồn đoán, chúng tôi có lẽ sẽ chờ kết quả kiểm tra”, Kevin Lim, giám đốc truyền thông của hãng đồ ăn nhanh này tại Singapore cho biết. Phải mất vài ngày mới có kết quả kiểm tra.
Trong khi đó, bức ảnh và bình luận của Sandy Sand tiếp tục được đăng tải, mặc dù đã có nhiều bình luận về các vấn đề khác “chen” lên trên. “Chúng tôi không có chính sách xóa những bình luận trên Facebook của mình”, Lim khẳng định. “Chúng tôi có một chính sách hài hòa”.
Một số bình luận trên trang Facebook nêu trên tỏ ra khá tiêu cực, khi kêu gọi tẩy chay hàng ngoại, trong khi đa phần đề nghị mọi người kiên nhẫn chờ kết quả kiểm tra của McDonald's.
“Cảm ơn McDonald's đã lưu ý và cử người tới lấy bánh đi phân tích”, Sandy Sand viết.
Một vài bình luận khác thì mang tính châm biếm nhiều hơn: “Gửi ngài McDonald's, liệu món bánh trứng McMuffin kèm thạch sùng con có thành công thức hay không? Hãy cho tôi biết vị của thạch sùng”, một bình luận viết.
Cũng có người lại cho rằng Sandy Sand chỉ đang muốn được bồi thường và thậm chí đề nghị McDonald's kiện thực khách này. Đáp lại Sandy khẳng định: “Tôi chỉ muốn mọi người biết đến vụ việc và McDonald's giải thích về thực phẩm mất vệ sinh, và cũng để họ điều tra nhà máy nào đã cung cấp nguyên liệu cho họ”.
Đây không phải lần đầu tiên “đại gia” đồ ăn nhanh của Mỹ đối mặt với thông tin không hay từ công chúng liên quan đến vật thể lạ trong đồ ăn. Năm ngoái, một thực khách đã “suýt ngất” khi phát hiện có cả một ngón tay của nhân viên McDonald's trong món bánh sandwich thịt bò. Nguyên nhân là do nhân viên này bị đứt tay trong lúc sử dụng máy thái thịt, nhưng lại bỏ về mà không báo cho đồng nghiệp.
Thanh Tùng
Theo CNBC

Giám đốc sân bay Cam Ranh bị cách chứcTin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đơn vị này đã bổ nhiệm ông Phan Lê Hoan - Ủy viên Hội đồng thành viên ACV - giữ chức vụ Giám đốc Cảng hàng không Cam Ranh thay thế cho ông Nguyễn Văn Thảnh từ ngày 3/9 vừa qua.
Từ yêu cầu của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Giám đốc Cảng hàng không Cam Ranh đã phải về hưu sớm vì để xảy ra nhiều sai phạm.
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Giao thông và Vận tải Đinh La Thăng, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu ACV điều chuyển công tác đối với ông Nguyễn Văn Thảnh vì trong thời gian vừa qua, tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã để xảy ra nhiều vụ sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, khai thác và cung cấp dịch vụ, phục vụ mặt đất, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, an ninh hàng không mà trách nhiệm thuộc về người đứng đầu là giám đốc.
 Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh - Ảnh minh hoạ.
Tuy nhiên, theo nguyện vọng của ông Thảnh, ACV đã có quyết định cho ông nghỉ hưu sớm theo chế độ.
Một số sai phạm của ông Nguyễn Văn Thảnh được đề cập là đình chỉ chuyến bay trái thẩm quyền, để nhầm lẫn hành lý của chuyến bay làm ảnh hưởng đến hãng hàng không và hành khách. Trong đó có 2 vụ việc đều liên quan đến hãng hàng không giá rẻ VietJet Air xảy ra trong tháng 6.
Ngày 15/6 tại sân bay Cam Ranh, một hành khách của Vietnam Airlines bỏ quên 2 điện thoại iPhone khi qua cửa soi chiếu an ninh. Một hành khách kế tiếp đi qua cửa soi chiếu đã “cầm nhầm” 2 chiếc điện thoại này và lên chuyến bay của VietJet Air. Nhận được tin báo mất điện thoại và phát hiện người “cầm nhầm” đang ở trên chuyến bay của VietJet Air sắp cất cánh, ông Nguyễn Văn Thảnh đã yêu cầu nhân viên điều hành không lưu cho máy bay quay lại sân đỗ để truy tìm 2 chiếc điện thoại.
Kết quả là 2 chiếc iPhone đã được trả lại cho hành khách nhưng chuyến bay chậm 1 giờ, ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác của hãng hàng không và hàng trăm hành khách. Đáng lưu ý là để xử lý tình huống này, ông Thảnh đã vượt thẩm quyền vì theo quy định, chỉ có giám đốc cảng vụ hàng không mới được ra quyết định đình chỉ chuyến bay.
Vụ việc thứ 2 là chuyến bay VJ8854 hành trình Nha Trang - Hà Nội của VietJet Air dự kiến cất cánh từ Cam Ranh lúc 18 giờ ngày 30/6 đã bị bỏ sót 81 kiện hành lý. Do bộ phận phục vụ hành lý của Cảng hàng không Cam Ranh cùng lúc phục vụ 4 chuyến bay, không quan sát kỹ, không tuân thủ quy trình đồng bộ hành lý nên đã để sót 1 Móc hành lý của chuyến bay VJ8854.
Khi đáp xuống Nội Bài, cả hành khách và hãng vận chuyển rơi vào cuộc tranh cãi ầm ĩ vì không tìm thấy hành lý. Đa số hành lý thất lạc là của nhóm khách hàng là một doanh nghiệp ở Hà Nội tổ chức cho cán bộ nhân viên đi nghỉ mát tại Nha Trang.
Lúc 20 giờ 40 phút cùng ngày, 81 kiện hành lý này mới được sắp xếp chuyển ra Hà Nội trên chuyến bay của Vietnam Airlines để VietJet Air trả lại hành khách vào sáng ngày kế tiếp.
Theo Người Lao Động

Kinh doanh bất động sản quá dễ dãi!


Thứ Sáu, 06/09/2013 22:12

Sau hơn 7 năm triển khai thi hành Luật Nhà ở (năm 2005) và Luật Kinh doanh bất động sản (năm 2006), nhiều tồn tại và bất cập đã thể hiện rõ trong thực tế

Tại buổi làm việc với Ðoàn Ðại biểu Quốc hội (ÐBQH) TP HCM sáng 6-9, các sở, ngành và Hiệp hội Bất động sản (BÐS) TP (Horea) kiến nghị cần sửa ngay Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BÐS để tạo sự lành mạnh cho thị trường cũng như tạo cơ chế, chính sách để nhà nước quản lý tốt hơn.
Hiện TP HCM có hơn 4.200 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. 
Trên thế giới, không có nước nào được kinh doanh bất động sản dễ dàng như ở Việt Nam Ảnh: Tấn Thạnh
Kinh doanh BÐS quá dễ
Ông Lâm Nguyên Khôi, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH-ÐT), cho biết hiện TP HCM có hơn 4.200 doanh nghiệp (DN) đăng ký kinh doanh lĩnh vực BÐS và việc cấp phép, sở đều làm theo luật. Ngoài ra, từ tháng 7-2007 đến nay, TP HCM cũng cấp phép kinh doanh cho 83 dự án BÐS có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn 7,74 tỉ USD (chiếm 41% tổng số dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố).
TS Trần Du Lịch, Phó trưởng Ðoàn ÐBQH TP HCM, nhận định với con số hơn 4.200 DN kinh doanh BÐS cho thấy điều kiện kinh doanh BÐS quá dễ dãi. "Trên thế giới, không có nước nào được kinh doanh BÐS dễ dàng như ở Việt Nam. Thậm chí, DN kinh doanh bao bì cũng nhảy vào BÐS và thực chất, không ít DN mượn đầu heo nấu cháo" - ông Lịch băn khoăn.
Theo ông Khôi, quy định vốn pháp định tối thiểu khi thành lập DN, HTX có chức năng kinh doanh BÐS với mức 6 tỉ đồng như trong luật là quá thấp. Quy định này không nên đánh đồng tất cả loại hình kinh doanh BÐS. Với loại hình đầu tư xây dựng nhà ở thì vốn pháp định phải cao hơn.
Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng quy định vốn chủ sở hữu khi triển khai dự án (15%-20% tổng mức đầu tư dự án) hiện chưa chặt chẽ nên dẫn đến tình trạng hàng loạt công ty được thành lập nhưng năng lực về vốn rất yếu. Từ đó, các DN này thực hiện nhiều hoạt động huy động vốn không tuân thủ quy định pháp luật, gây bất ổn, xáo trộn thị trường. Theo thống kê của Sở KH-ÐT, 70,5% DN kinh doanh BÐS có quy mô vốn nhỏ (dưới 10 tỉ đồng) và khó có khả năng thực hiện các dự án lớn nếu không có sự hỗ trợ của ngân hàng.
Trước những bất cập này, TS Trần Du Lịch đồng tình với đề xuất của Horea là cần xem kinh doanh BÐS là loại hình kinh doanh đặc biệt, để từ đó có những chính sách, quy định thật gắt gao và siết chặt hơn.
Phải xử lý hình sự!
Không chỉ nêu thực trạng DN kinh doanh BÐS "mượn đầu heo nấu cháo", thành lập DN kinh doanh BÐS ồ ạt..., việc sửa Luật Kinh doanh BÐS theo hướng bảo đảm quyền lợi người mua nhà, đất cũng được lãnh đạo các sở, ngành đặt ra. Theo ÐBQH - Thiếu tướng Lê Ðông Phong, Phó Giám đốc Công an TP HCM, vấn đề cần quan tâm là phải bảo đảm quyền lợi của người mua nhà, đất. Thực tế, khi xảy ra hậu quả gây bức xúc cho xã hội, chính quyền và cơ quan chức năng thì không biết phân định trách nhiệm cho ai. Hậu quả, chỉ có người mua nhà đất chịu thiệt.
"Cần hoàn thiện quy định pháp lý để ngăn ngừa tình trạng chủ đầu tư không đủ năng lực. Cần xử lý trách nhiệm hình sự nếu chủ đầu tư nhận tiền nhưng không giao nhà, đất cho khách hàng" - ông Phong đề nghị.
Khoản 2, điều 39 Luật Nhà ở quy định khi làm xong phần móng, chủ đầu tư được huy động vốn đến 70% giá trị sản phẩm. TS Trần Du Lịch cho rằng nhà nước không nên can thiệp việc này vì đây là thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng. Ðiều cần đến bàn tay quản lý nhà nước là phải đưa ra quy định buộc chủ đầu tư gửi tiền huy động vào ngân hàng và số tiền này chỉ được sử dụng vào mục đích đầu tư dự án.
Theo ông Trần Du Lịch, nếu phát hiện chủ đầu tư dùng tiền huy động làm việc khác, lúc đó, cơ quan chức năng sẽ truy tố hình sự theo tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo.
Nợ đầm đìa nhưng khó thu hồi
Ông Nguyễn Ðình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết vướng mắc lớn nhất của ngành thuế hiện nay là thu tiền sử dụng đất. Các DN còn nợ hàng ngàn tỉ đồng do giá để tính tiền sử dụng đất vô cùng rối rắm, mỗi đơn vị có cách tính khác nhau. Chưa kể, mỗi quy định mới ban hành thì thời điểm để xác định tính tiền sử dụng đất đối với DN cũng khác nhau. Có 3 cách tính: theo thời điểm DN nộp hồ sơ, theo thời điểm giao đất và quy định hiện nay tính theo thời điểm thẩm định giá.
"Từ đó mới có chuyện dự án đã bán xong mới kêu DN quay lại đóng tiền sử dụng đất" - ông Tấn nêu thực trạng. Theo ông Tấn, thêm một bất hợp lý là bảng giá đất của thành phố không được áp dụng vào mục đích thu tiền sử dụng đất. Cơ sở thu tiền sử dụng đất là giá đất tính theo thị trường trong điều kiện bình thường (khoản 1, điều 56 Luật Ðất đai) và bảng giá đất cũng không được áp dụng để tính đền bù.
Là DN kinh doanh BÐS, ông Nguyễn Văn Khởi, Chủ tịch HÐTV Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV, cũng nêu bất hợp lý: "DN đền bù cho dân theo giá thị trường rồi đóng tiền sử dụng đất theo giá thị trường. Như vậy, DN phải đóng tiền sử dụng đất 2 lần. Chính bất hợp lý này khiến DN sợ đóng tiền sử dụng đất".
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, đề xuất giá đất để căn cứ thu tiền sử dụng đất trong tất cả trường hợp cần thống nhất theo giá do UBND cấp tỉnh quy định. Trường hợp dự án khởi công trước khi có quyết định giao đất thì tiền sử dụng đất phải nộp tính từ thời điểm dự án khởi công.
QUÝ HIỀN

Trò nghèo bị thầy cắt dép: Hiệu trưởng nói về cái đẹpchinhchu-dep

Tịch thu, cắt dép của học trò nghèo


Việc quy định trang phục như vậy sẽ khiến hình ảnh của các em học sinh cũng như hình ảnh của nhà trường đẹp hơn, nhất là khi các em đứng dưới giờ chào cờ, hoặc tập thể dục, trông các em sẽ rất đẹp.
Việc quy định trang phục như vậy sẽ khiến hình ảnh của các em học sinh cũng như hình ảnh của nhà trường đẹp hơn, nhất là khi các em đứng dưới giờ chào cờ, hoặc tập thể dục, trông các em sẽ rất đẹp.

Chi nhiều tiền

Vụ việc thầy giáo Võ Văn Thường – giáo viên dạy thể dục (Trường THPT Vị Thủy – Phân hiệu Vĩnh Thuận Tây, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang), tịch thu 14 đôi dép của học sinh và cắt 5 đôi vì các em không mang giày khiến dư luận tiếp tục buồn.
Thầy Lương Phong Nhã, Hiệu trưởng nhà trường, đã lên tiếng xin lỗi phụ huynh và các em học sinh, đồng thời thầy cũng chia sẻ nhiều tin vui đến với các em học sinh nghèo trong năm học mới.
“Nhà trường muốn chuẩn bị một môi trường, điều kiện tốt nhất để chào đón các em vào năm học mới”, thầy Nhã chia sẻ.
Đi cùng với đó, nhà trường đã vận động nhiều cơ quan, đoàn thể tham gia tặng quà, giúp đỡ cho các em học sinh nghèo. Riêng tỉnh, năm học này đã tặng cho trường 10 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng, cá nhân trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy cũng đã trích tiền lương tặng cho trường 5 suất học bổng trị giá 400.000 đồng.
Cùng với nhiều đơn vị, công ty khác nhà trường đã nhận được hơn 50 phần quà trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng và hơn 2000 quyển vở.
Theo thầy Nhã, cả trường có khoảng 76 học sinh thuộc diện nghèo, để hỗ trợ cho các em vào năm học mới, trường quyết định trao tặng mỗi học sinh một suất học bổng cùng 15 quyển vở do nhà trường trích quỹ trao tặng.
Sau vụ việc thầy giáo cắt dép của học trò, tâm trạng thầy Nhã mặc dù có vui hơn chút nhưng cũng vẫn còn nhiều tâm tư.
Thầy Nhã chia sẻ, đồng phục của nhà trường đã có quy định và triển khai thực hiện từ năm trước, những học sinh nào đã có đồng phục năm ngoái thì năm nay không phải mua nữa.
Giá mỗi bộ đồng phục của nhà trường hiện là 175.000 đồng/bộ, riêng giày ba ta nhà trường không bán mà để học sinh tự mua.
Thầy cho biết, trong năm học trước trường đã trao đổi với công ty may để hỗ trợ mỗi học sinh nghèo là 140.000 đồng/bộ đồng phục, nhưng năm nay chủ trương của nhà trường là hỗ trợ 100% cho các em học sinh này.

Mang dép không ưng mắt

Theo thầy Nhã, mặc dù nói Hậu Giang là tỉnh vùng sâu nhưng hầu hết đều có mô tô hai bánh đến tận xã, thôn nên việc đi lại của học sinh không còn khó khăn, đường xá thuận lợi rất nhiều. Việc nhà trường quy định đi giày ba ta thực ra không đắt, chỉ khoảng 50-60.000 đồng/đôi nhưng lại rất thuận tiện.
Thầy Nhã cho rằng, việc quy định trang phục như vậy sẽ khiến hình ảnh của các em học sinh cũng như hình ảnh của nhà trường đẹp hơn, nhất là khi các em đứng dưới giờ chào cờ, hoặc tập thể dục, trông các em sẽ rất đẹp.
“Nếu không quy định, để em mang giày, em mang dép lộn xộn trông không ưng mắt. Thứ nữa, nếu sẵn mang giày thì trong giờ tập thể dục đôi chân của các em sẽ được bảo vệ. Mục đích của trường là vậy”, thầy Nhã chia sẻ.
Là người công tác lâu năm trong ngành giáo dục, thầy Nhã nhận thức rõ mặc một bộ đồng phục đẹp không làm nên trí tuệ, nhân cách mỗi học sinh, tuy nhiên thầy cũng cho biết nếu học sinh được đào tạo trong một môi trường có tổ chức, có nền nếp, kỷ cương, nguyên tắc thì chất lượng giáo dục ở đó sẽ tốt hơn.
“Bản thân tôi luôn mong muốn vừa có thể cho học sinh mặc trang phục đẹp theo đặc thù riêng của trường, nhưng cũng phải phù hợp điều kiện, hoàn cảnh kinh tế của địa phương. Bên cạnh đó, trường cũng đặc biệt chú trọng tới chất lượng đào tạo. Chứ nếu chỉ ăn mặc đẹp mà chất lượng không đẹp thì cũng không phải là chủ trương của trường”, thầy Nhã chia sẻ.
Thầy Nhã cũng cho biết, trước khi triển khai quy định trang phục cho học sinh nhà trường đã lấy ý kiến của Hội đồng phụ huynh, được sự đồng ý nhà trường mới dám làm.
Quy định học sinh phải mang giày 100%, nhưng với những học sinh quá nghèo nhà trường sẽ họp với hội phụ huynh để tìm ra giải pháp. Tất nhiên, quy định là vậy, nhưng trong trường hợp trời mưa gió nhà trường vẫn du di cho các em được mang dép chứ không bắt buộc phải mang giày.
“Nhưng chắc chắn không còn chuyện học sinh bị đuổi về hay bị cắt dép. Tôi hứa sẽ không có tình trạng đó xảy ra nữa”, thầy Nhã nói.
Trước đó, chia sẻ quan điểm cá nhân, thầy Nhã cho biết, mỗi trường đều có nội quy riêng, phải có những nội quy đó mới đưa được các em vào nề nếp và giáo dục các em tốt hơn. Nhưng không phải là đuổi học trò, hay cắt dép của học trò, đó là hành động hoàn toàn không đúng.
Thầy Nhã cho biết: “Tôi rất băn khoăn, ái ngại trước thông tin phản ánh học sinh đã rưng rưng nước mắt khi chứng kiến thầy giáo cắt đi đôi dép mà phụ huynh phải mất hai ngày làm thuê mới mua được. Nhất là hành động đó lại là của một nhà giáo”.

Kỷ luật cảnh cáo thầy giáo cắt dép học sinh

Sau khi sự việc thầy giáo Võ Văn Thường (công tác tại phân hiệu Vĩnh Thuận Tây – Trường THPT Vị Thủy) tịch thu và cắt dép học sinh xảy ra gây phản ứng từ phía dư luận và phụ huynh học sinh, ông Lưu Phong Nhã – Hiệu trưởng Trường THPT Vị Thủy (Hậu Giang), cho biết nhà trường đã thành lập một đoàn gồm Ban giám hiệu, Đoàn trường, cán bộ, giáo viên (GV) đến từng nhà của các em này để xin lỗi và bồi hoàn cho các em.
Với những em bị cắt dép, nhà trường đã bồi hoàn số tiền là 200.000 đồng/đôi dép.
Về việc kỷ luật thầy giáo Võ Văn Thường, nhà trường đã yêu cầu GV Thường viết bản tường trình, làm kiểm điểm. Qua xem xét, Hội đồng kỷ luật đã kỷ luật GV này với hình thức cảnh cáo.
THEO ĐẤT VIỆT

Làn sóng phá sản càn phá siêu thị điện máy

doanhnghiep-phasan
Lại có thêm chuỗi siêu thị điện máy thua lỗ, đóng cửa. Trong khi đó, đang có nhiều DN khác trong tình trạng ngày càng khó khăn teo tóp, tính chuyện rút lui khỏi thị trường.

Lỗ nặng, nợ đầm đìa

siêu thị điện máy, cuộc chiến, doanh số, đóng cửa, thua lỗ, khó khăn, DN.

Chuỗi siêu thị điện may HomeOne (Công ty CP Dịch vụ Bán lẻ Tiên Phong) vừa đóng cửa siêu thị điện máy tại ngã ba Phan Văn Trị – Nguyễn Oanh (Quận Gò Vấp, TP.HCM) vào chiều ngày 31/8 và tại tầng B1 của Vincom Center A (Quận 1, TP.HCM) vào ngày 2/9 vừa qua.
Nhiều thông tin cho biết, từ vài tháng nay HomeOne đã gặp khó khăn, nợ tiền thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên lên tới hàng tỷ đồng do kinh doanh thua lỗ.
Được biết, khi mới thành lập, HomeOne có số vốn khoảng 200 tỷ đồng, nhưng chỉ sau 2 năm kinh doanh đã gần như kiệt sức và phải ngừng hoạt động, theo bước các DN như Best Carering, Wonderbuy thời gian trước.
Trong khi đó, tại Hà Nội, nhiều DN kinh doanh bán lẻ điện máy cũng đang ngấp nghé bờ vưc phá sản do thua lỗ kéo dài.
Giới kinh doanh còn cho biết tại Hà Nội có DN đang sở hữu chuỗi siêu thị điện máy lớn tới 4-5 siêu thị bán hàng luôn đại hạ giá, cạnh tranh rất mạnh với các DN khác, thị phần cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, đến nay, DN này đã chìm ngập trong khó khăn, gánh khoản nợ lên tới gần 600 tỷ đồng, liên tục bị các ngân hàng và công ty bảo hiểm đưa ra cảnh báo.
Theo tính toán của chính các DN, để vận hành 1 siêu thị, chi phí mỗi tháng 2 – 3 tỷ đồng, một năm khoảng 36 tỷ đồng,. Để hòa vốn thì các DN phải đạt doanh số 15 tỷ đồng/tháng, tính ra mỗi ngày phải bán được 500 triệu đồng. Dưới mức này coi như thua lỗ.
Trong khi đó, doanh thu các mặt hàng điện máy của nhiều siêu thị tại Hà Nội hiện chỉ ở mức 100 triệu đồng/ngày. Có những đại siêu thị mở tại khu vực phía Tây Hà Nội với cả chục ngàn m2 nhưng doanh số mỗi ngày chỉ được 200 triệu đồng.
Nhiều DN do bán hàng kém, doanh số thấp nên không nhận được hỗ trợ lớn từ các nhà cung cấp, khiến cho giá cả kém cạnh tranh đang trong cơn khốn cùng chưa biết xoay sở ra sao.
Khó khăn cũng không tha ngay cả các ông lớn, trường vốn như Trần Anh, quý 2 vừa qua, sụt giảm lợi nhuận đến 39%. Hệ thống siêu thị Việt Long, một trong những thương hiệu Việt đầu tiên trong lĩnh vực bán lẻ điện máy nay đang trong tình cảnh hết sức khó khăn. Nhiều nhà cung cấp không còn chịu bán hàng trả chậm, mà yêu cầu Việt Long muốn mua hàng phải thanh toán ngay. Cách đây 3 tháng, Việt Long đã phải đóng cửa siêu thị điện máy lớn tại số 10 Trần Phú (Hà Đông- Hà Nội).
Mặc dù đã có không ít kẻ “thập tử nhất sinh” thì “cuộc chiến” giữa các siêu thị điện máy vẫn nổ ra khốc liệt. Mục đích chính là giành giật thị phần và tiêu diệt lẫn nhau.
Theo tính toán, chi phí từ khâu nhập hàng đến phân phối, bán lẻ, các mặt hàng điện máy hiện nay cần phải tăng giá từ 15-20% DN mới trang trải đủ chi phí. Song ngược lại, các siêu thị đã phải liên tiếp tung chiêu khuyến mãi khủng, nhiều mặt hàng có thời điểm phải giảm giá tới 50% để kéo khách.
Thông điệp phổ biến và thường xuyên gần đây của các DN bán lẻ điện máy vẫn là giá rẻ, giá thấp, phi lợi nhuận… để đánh lại đối thủ. Hễ 1 siêu thị nào sắp tung ra chương trình khuyến mãi thì các siêu thị khác tung quân đến thám thính, nghiên cứu kỹ chương trình của đối thủ và ngay lập tức tung đòn trước, đối thủ giảm giá mặt hàng nào, bao nhiêu thì cũng giảm giá những mặt hàng đó thậm chí thấp hơn để phá kế hoạch. Chính cách làm này đã đưa tất cả đến tình cảnh hiện nay là thua lỗ nợ nần.

Chuyển về quê

siêu thị điện máy, cuộc chiến, doanh số, đóng cửa, thua lỗ, khó khăn, DN.

Ngoài ra, với nhiều DN cùng tham gia vào thị trường và liên tiếp phát triển hệ thống siêu thị để tăng độ bao phủ rộng, nhưng chưa hình dung hết nghiệp vụ kinh doanh của nhóm sản phẩm điện máy này là đòi hỏi cao về công tác hậu mãi với chi phí tốn kém, phức tạp, trong khi lãi gộp trung bình chỉ 10%, đã đem lại rủi ro lớn.
Không chuẩn bị tốt những vấn đề này, các DN khó bề trụ vững và đóng cửa là chuyện tất yếu. Thời gian tới, sẽ còn nhiều DN điện máy phải bỏ “cuộc chơi” vì nhẵn túi.
Tìm cách tồn tại, một số DN điện máy đã đi tiên phong trong việc mở các siêu thị tại địa phương như Thanh Hóa, Thái Bình, Hải Dương, về các tỉnh, chi phí thuê mặt bằng, nhân công đều thấp hơn tại các thành phố lớn, không những thế nhu cầu về ti vi màn hình tinh thể lỏng cũng như nhiều hàng hóa gia dụng tại nông thôn đang có nhu cầu cao. Vấn đề là khả năng thanh toán thấp vì vậy phải tìm ra nguồn hàng có giá rẻ, cộng với chế độ bảo hành bảo dưỡng tốt, sẽ giúp tiêu thụ tốt.

siêu thị điện máy, cuộc chiến, doanh số, đóng cửa, thua lỗ, khó khăn, DN.
Trên thực tế các siêu thị điện máy vừa mở về các địa phương đều có doanh số bán khá tốt. Tuy nhiên nhận ra điều này, sắp tới sẽ có một cuộc “đại khai phá” với quy mô lớn trong việc phát triển hệ thống siêu thị về các địa phương.
Nhiều chủ chuỗi điện máy lớn ở Hà Nội cho biết sẽ mở rộng về các địa phương. Media mart sẽ mở khoảng 10 siêu thị điện máy tại các tỉnh miền Bắc trong thời gian tới, Trần Anh có tham vọng sẽ phủ kín hệ thống siêu thị của mình trên toàn quốc, Nguyễn Kim lên kế hoạch đến năm 2015 sẽ phủ khắp 32/64 tỉnh thành…
“Cuộc chiến” của các DN điện máy được dự báo sẽ chuyển từ phố về quê. Tuy nhiên khi nhiều siêu thị cùng mở về địa phương, cùng cạnh tranh theo kiểu đại hạ giá để tiêu diệt lẫn nhau như hiện nay mà không quan tâm đến nâng cao năng lực quản lý, chất lượng dịch vụ thì nguy cơ cảnh báo về thua lỗ phá sản là khó tránh khỏi.
THEO VIETNAMNET

VIDEO - Cảnh báo các bà nội trợ VN về chất tẩy trắng rau củHiện nay, nhiều tiểu thương trên địa bàn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang sử dụng một loại bột trắng, mịn để tẩy trắng một số loại rau, củ. Không ai biết đây là hóa chất gì, còn người bán cũng không ý thức được sự độc hại của chúng.

 

Một án tử hình, 2 án chung thân cho bị cáo vụ “quan tài diễu phố”

Vụ quan tài diễu phố: Con rể Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc không liên quan!

(NLĐO)- Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất kết luận điều tra vụ "quan tài diễu phố" mà theo đó không có tài liệu nào chứng minh ông Trần Khánh Dũng, con rể Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Vĩnh Phúc, liên quan trực tiếp tới vụ án mạng gây xôn xao dự luận này.

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay 6/9, Thẩm phán - chủ toạ phiên xét xử sơ thẩm vụ án gây xôn xao dư luận tại Vĩnh Phúc tuyên án dành cho các bị cáo liên đới việc “quan tài diễu phố”: một bị cáo nhận mức án tử hình, 2 bị cáo nhận án tù chung thân
 >>  Vụ “Quan tài diễu phố”: “Mắt xích” vụ án khai nhận về cái chết của nạn nhân
 >>  Vụ "quan tài diễu phố": Nước mắt người vợ trẻ chốn công đường
 >>  Hé lộ sự thật vụ "quan tài diễu phố" náo loạn TP Vĩnh Yên

Xem tòa tuyên án đối với các bị cáo (Thực hiện: Quốc Đô)
 
Phiên toà chiều nay thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân trên địa bàn TP Vĩnh Yên, hàng trăm người dân đến chứng kiến phiên toà phải đứng, ngồi chen lấn nhau bên ngoài phòng xét xử để nghe ngóng những thông tin từ bên trong được truyền tải qua hệ thống loa phóng thanh.
Sau khi kết thúc phần tranh tụng vào chiều nay, HĐXX đã cho các bị cáo vụ án nói lời cuối cùng trước vành móng ngựa. Theo đó, hầu hết các bị cáo đều đã thừa nhận hành vi phạm tội, bày tỏ sự ăn năn hối cải trước việc làm sai trái và trực tiếp xin lỗi bên gia đình bị hại ngay tại công đường
Trước khi vào phần tuyên án, HĐXX đã tiến hành nghị án trong khoảng thời gian 30 phút. Thời gian chờ đợi nghị án, không khí bên trong và bên ngoài phòng xét xử rất ngột ngạt bởi lượng người chen lấn, giành nhau đến trước cửa phòng xử án để hy vọng vào được bên trong chứng kiến trực tiếp. Tuy nhiên, phòng xử án bên trong đã kín chỗ, rất nhiều người hiếu kỳ đã phải đứng chen lấn sát ngay tại các cửa số phòng xử án để theo dõi diễn tiến phiên toà.
Người dân hiếu kỳ tập trung trước sân toà chờ theo dõi diễn tiến phiên xét xử chiều 6/9
Người dân hiếu kỳ tập trung trước sân toà chờ theo dõi diễn tiến phiên xét xử chiều 6/9
Quá nhiều người đến theo dõi phải đứng bên ngoài phòng xét xử nghe xử án qua loa phóng thanh.
Quá nhiều người đến theo dõi phải đứng bên ngoài phòng xét xử nghe xử án qua loa phóng thanh.
Đến hơn 16h, Chủ tọa, thẩm phán Đỗ Thế Bình đã thay mặt HĐXX đứng lên đọc bản tuyên án cho các bị cáo trong vụ “quan tài diễu phố” gây xôn xao dư luận tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Bình khẳng định, vụ án này không cần xem xét lại hồ sơ.
Đối với bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú tòa án khẳng định đã tham gia xuyên suốt vụ án, từ việc hô hào, truy đuổi, bắt giữ, chém nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh. Trả lời HĐXX, 2 bị cáo này vẫn còn loanh quan chối tội, chưa thành khẩn khai báo hành vi phạm tội nên không xem xét các tình tiết giảm nhẹ liên quan. “ Xét thấy hành vi nghiêm trọng, tính chất côn đồ của bị cáo Phùng Mạnh Tuấn nên cần phải loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội. Các bị cáo còn lại phải chấp hành hình phạt tù không thời hạn và có thời hạn để các bị cáo này mới có tác dụng giáo dục, răn đe…” - lời ông Bình đọc bản tuyên án.
Ông Đỗ Thế Bình cũng kết luận hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây đau thương, tang tóc cho gia đình nạn nhân, ảnh hưởng xấu đến xã hội cần có hình thức răn đe. Các bị cáo đều còn trẻ, khỏe có đầu đủ sức lực nhưng không chịu tu dưỡng, trái lại kích động nhau dùng vũ lực để giết người chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt.
Thân nhân, người nhà nạn nhân Tuấn Anh thẩn thờ,  buồn bã tại toà.
Thân nhân, người nhà nạn nhân Tuấn Anh thẩn thờ,  buồn bã tại toà.
Các bị cáo đứng nhận bản tuyên án trước vành móng ngựa chiều 6/9
Các bị cáo đứng nhận bản tuyên án trước vành móng ngựa chiều 6/9
HĐXX đã tuyên phạt: Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn trọc, SN 1992, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) án tử hình về tội “giết người”, tiếp tục thực hiện lệnh tạm gian bị cáo này để phục vụ thi hành án.
2 bị cáo: Phùng Đắc Tú (SN 1994, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) và Đặng Quốc Tú (tức Tú “Phú Thọ”, SN 1980, ngụ tại xã Văn Lung, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) nhận mức án tù chung thân
Bị cáo Nguyễn Văn Định (SN 1983, ở  xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) bị tuyên mức 20 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Tình (SN 1988, trú tại xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) 18 năm tù. Bị cáo Nguyễn Văn Bính (tức Bính "cong", SN 1997, ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) nhận mức án 12 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nhận mức án 3 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”. Riêng với bị cáo cáo Nguyễn Duy Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, là em họ nạn nhân Tuấn Anh) cũng bị HĐXX tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm", bị cáo này sẽ bị quản chế 2 năm sau khi mãn hạn tù giam.
Về trách nhiệm dân sự, buộc 6 bị cáo Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bình bồi thường các khoản chi phí cho gia đình bị hại 240 triệu đồng, trợ cấp nuôi dưỡng 2 con nhỏ của Nguyễn Tuấn Anh đến năm các cháu đủ 18 tuổi, mỗi tháng 575 nghìn đồng/cháu. Các bị cáo phải bồi thường 69 triệu đồng tổn thất về tinh thần cho gia đình bị hại.
 
HĐXX đã kết luận bị cáo Tuấn “trọc” phạm tội chính, còn 5 bị cáo khác có vai trò đồng phạm. Bị cáo Tú “Phú Thọ” là nguyên nhân chính trong việc đánh anh Tuấn Anh dẫn đến tử vong.
Tình tiết vụ án được kết luận như sau: khoảng 23h30 ngày 14/3/2013 tại quán ăn đêm của gia đình anh Nguyễn Kim Soạn ở số 152, đường Hùng Vương, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, do đều đã uống nhiều rượu và phát sinh mâu thuẫn bột phát từ câu nói của Nguyễn Tuấn Anh với nhóm của Phùng Mạnh Tuấn gồm 6 người đang có mặt tại quán.
Vì bực tức nên Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú đã đấm vào mặt anh Nguyễn Tuấn Anh, sau đó Tuấn “trọc” và Phùng Đắc Tú mỗi người cầm một con dao tại quán hô hào đánh anh Tuấn Anh và cùng Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình, Đặng Quốc Tú (Tú ‘Phú Thọ”) và Nguyễn Văn Bính (Bình “cong”) đuổi theo anh Tuấn Anh. Khi đuổi kịp thì cả nhóm lao vào đấm đá anh Nguyễn Tuấn Anh.
Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (thứ 3 từ trái sang) bị tuyên án tử hình
Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (thứ 3 từ trái sang) bị tuyên án tử hình
Thấy anh Tuấn Anh nhảy xuống kênh nước để trốn thì Phùng Mạnh Tuấn bảo Định, Tình chạy bên bờ kênh phải (tính theo hướng Quán Tiên đi Yên Lạc) để dồn đánh anh Tuấn Anh còn Tuấn “trọc”, Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bính chạy bên bờ kênh trái để dồn đánh anh Tuấn Anh.
Khi anh Tuấn Anh trèo được lên bờ kênh trái thì Phùng Đắc Tú, Đặng quốc Tú, Tuấn “trọc” và Bình “cong” lao vào đấm đá anh Tuấn Anh. Phùng Mạnh Tuấn (Tuấn “trọc”) đã dùng chân đạp một cái vào mông anh Tuấn Anh làm Tuấn Anh ngã sấp xuống dòng kênh đang đầy nước, chảy mạnh.
Thấy anh Tuấn Anh bị Tuấn “trọc” đạp ngã xuống kênh thì Định, Tình ném gạch về phía anh Tuấn Anh vừa ngã xuống mục đích không cho anh Tuấn Anh trèo lên bờ bên này. Bị dồn đánh, đạp ngã xuống kênh nước nên anh Tuấn Anh đã bị tử vong do ngạt nước.
 Quốc Đô