THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 January 2013

Hoàng Vi đang nằm cấp cứu tại BV An Sinh, kết quả xêt nghiệm bị rối loạn tiền đình 25/1/2013


Hoàng Vi đang nằm cấp cứu tại BV An Sinh, kết quả xêt nghiệm bị rối loạn tiền đình. 25/1/2013


Hoàng Vi sau khi uống thuốc, ăn cháo đã thấy khoẻ nhiều rổi, Vi không online đã ngũ

Rối loạn tiền đình - triệu chứng dễ sợ
Nôn thốc nôn tháo, chóng mặt đến lao đao, chệnh choạng, thậm chí phải nằm liệt, mọi vật như đảo lộn, quay cuồng... Đó là các triệu chứng rối loạn tiền đình.

 
Các triệu chứng ban đầu thường ít xuất hiện, nếu có thì
có thể là mất ngủ, người mệt mỏi. Thường vào buổi đêm về sáng, người bệnh thức giấc mở mắt ra nhìn mọi vật xung quanh thì có cảm giác không bình thường, trở mình thấy lao đao, ngồi dậy khó khăn. Nếu cơn nhẹ, bệnh nhân có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã. Nếu cơn nặng, họ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn dữ dội gây mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn. Người bệnh tỉnh táo, đầu không đau nhức nhưng nặng trĩu như bị nén, ép lại; sợ ánh sáng, tiếng động và sự thay đổi tư thế, muốn tìm sự yên tĩnh. Mạch thường nhanh, huyết áp hạ, người mệt lả.

Bệnh có thể diễn biến trong vài ba ngày, rồi hồi phục dần nhưng cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng mất thăng bằng, lao đao, mắt mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, suy yếu mệt mỏi một thời gian, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.

Có khá nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiền đình: môi trường, thời tiết (chuyển mùa), nhiễm độc (hóa chất, thuốc, ăn uống...), tuần hoàn kém và các vấn đề thần kinh, tâm lý, tạo máu.

Việc khống chế những cơn chóng mặt “khủng khiếp” là rất cần thiết và phải kịp thời. Để người bệnh nằm nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh. Chọn tư thế nằm thích hợp như: nghiêng trái hoặc phải, hoặc nằm ngửa. Nếu buồn nôn thì cho nôn hết ra, nhưng sau đó phải cho uống bù nước và điện giải; orezol là dung dịch được lựa chọn. Xen kẽ cho người bệnh uống một cốc sữa nhỏ có đường đặc thật nóng. Việc dùng thuốc nhất thiết phải theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, thuốc chỉ giúp giải quyết tức thời những cơn chóng mặt cấp. Về lâu dài, bệnh nhân cần chủ động phòng ngừa bằng cách luyện tập thường xuyên các động tác sau:

Tập đầu và cổ: Ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ. Quay đầu tròn chữ O bên phải rồi bên trái (khoảng 10-15 lần). Nằm ngửa trên giường, để một tay ở đỉnh đầu, một tay dưới cằm, thật mềm cổ, nhẹ nhàng vặn mạnh cằm về bên trái, rồi về bên phải, có tiếng kêu răng rắc là tốt. Sau đó, lồng các ngón tay với nhau để vào sau gáy, kéo mạnh gập cằm về phía ngực (khoảng 10 lần).

Xoa mặt, mắt, tay: Hai bàn tay xiết mạnh vào nhau cho nóng, xoa đều vào mặt, hốc mắt và tai để tác động vào các nút thần kinh tai, mắt, mặt (khoảng 10 lần).

Tập thể dục như bình thường nhưng phải làm được 3 động tác cơ bản sau đây: Chạy đi chạy lại nhẹ nhàng 8-10 phút. Đứng hơi dạng hai chân, cúi người xuống, đầu ngón tay chạm vào ngón chân cái, vung hai tay và quay mặt về bên trái rồi về bên phải hết cỡ (nhớ là quay cả mặt). Làm 10 lần.

Thư ngỏ góp ý với các vị... góp ý sửa đổi Hiến pháp 92Nhạc sỹ Tô Hải - Toàn bộ thể chế, tổ chúc, cơ cấu tổ chức, hệ thống cai trị của đảng–nhà nước đương thời bỗng... biến sạch và... Ban dự thảo này cũng từ trên Trời rơi xuống để xây lại đất nước Việt Nam từ nay!!!

*

Một lần nữa, mong quí vị đừng chấp gì với “lão con nít có râu” này!

1-Tôi sẽ phải nói thẳng nói thật về những gì tôi nghĩ về các vị như sau:

a.  Tôi rất kính trọng và phục tài quí vị đã nhiều năm qua…

b. Chính nhờ quí vị mà tôi đã trở thành một dissident blogger hôm nay, do đọc những bài viết, nghe những bài phỏng vấn của quí vị đặc biệt là tôi cảm thấy vững tâm hơn khi lên tiếng bởi, trước tôi, có nhiều vị có học vị, từng ở những cương vị cao vút hơn tôi tới mấy tầng trời... đã từng nói những điều mà tôi chỉ “ăn theo”… hoặc tán rộng!

2- Tôi rất thông cảm với quí vị (trong đó có cả những đồng hương, đồng khóa, “đồng chí”… với tôi một thời, nay kẹt đang còn vì “noblesse oblige”(*) không thể nói... ”văng mạng” như tôi được…

3- Tôi cũng rất thông cảm với một số quí vị “trước sau không thể như một” do hoàn cảnh gia đình, vợ con... đời sống… nếu tiếp tục đấu tranh e... nên đành...“rút lui trong im lặng”.

4- Tôi cũng dần dần bỏ qua mọi sự “im lặng là vàng” của một số bạn bè tôi, không dám lên tiếng vì Lẽ Phải, vì cái Tốt, mà chỉ... chửi đổng ở nơi “trà dư tửu hậu” hoặc “Im lặng chờ thời” …

Nhưng tôi không thể nào im tiếng mỗi khi thấy những người tôi quí trọng có những lời nói hoặc hành động mà tôi nghĩ là “không nên”, thậm chí phản đối!

Cụ thể là gần đây:

A- Tôi đã công khai bày tỏ ý kiến "không đồng ý" với những thư "kính gửi" cho những cá nhân và tổ chức chẳng đáng "kính", cũng chẳng nên "gửi" làm gì! Và tôi rất vui mừng khi đề nghị của tôi: "Chỉ cần Ra Tuyên Bố hoặc Kiến Nghị bằng các thứ tiếng để kính gửi cho các chính phủ, nhân dân toàn thế giới" đã được phần nào hưởng ứng.

B- Một số quí vị đã công khai ý đồ: Góp ý xây dựng để đảng... "tốt lên", lấy lại lòng tin với nhân dân để tiếp tục lãnh đạo đất nước này tiến lên (lên nơi nào chưa ai biết). Không những thế còn tranh thủ ca ngợi công đức của cái đảng mà quí vị thừa biết nó đã "gây thảm họa chưa từng có trong lịch sử loài người".

Thế thì... làm sao tôi không một lần dứt khoát với các vị đó cũng như đã từng dứt khoát với cái đảng mà "chỉ có đập bỏ chứ không thể cải tổ" (Góoc ba chốp) Và tôi đã làm thế với một loạt bài  "Nỗi buồn về những con người một thời mình cứ tưởng". Tôi không gọi tên ai lên nhưng khi nói đến những điều gì đã làm tôi thất vọng thì cư dân mạng chắc đều nhận rõ!

Từ đó, tôi mất một số bạn cũng như vắng tên trên một số trang web thường xuyên đăng lại bài của tôi... Kể ra cũng tiếc và đau... nhưng đau nhiều hơn tiếc, vì đây chỉ là không cùng một cách nhìn, một chỗ đứng nên phải làm mất lòng nhau nhưng xét cho cùng cũng chính do ảnh hưởng của thói áp đặt tư tưởng mà chúng ta đã quá quen chịu đựng từ lâu thành quán tính rồi có khi! Cho nên, bây giờ không coi nhau là "lực lượng thù địch" cũng là điều may mắn lắm rồi!

Nghĩ vậy mà lần này, bắt buộc tôi lại phải làm một số vị mà tôi kính trọng không vừa lòng nữa rồi!

Số là:

Hôm nay lên mạng, thấy xuất hiện một bản "dự thảo sửa đổi hiến pháp 92" rất nghiêm túc, rất đàng hoàng, rất có vẻ "chuyên nghiệp" và nhất là được ký tên bởi toàn là những bậc thầy của các nhà phản biện!

Tôi vội bỏ cả buổi để đọc hết mới có phần mở đầu và phần một của bản kiến nghị và ngay bước đầu nhận thấy:

1- Các vị này không hề coi đây là chuyện đùa!

2- Tất cả câu cú, từ ngữ nghe rất chi là "hiến pháp" tử tế.

3- Tớ đọc đến đâu thấy mát ruột hả lòng, không còn tức anh ách mỗi khi vấp phải "Đảng ta", "Nhà nước ta" như dự thảo...

4- Có vài ý kiến không đồng ý tớ vội ghi chép lại để cũng học đòi góp ý như: Tên nước. Quốc ca. Quốc kỳ... tại sao cứ giữ lại những gì gợi nhớ đến một thời chém giết, thù hận nhau mãi thế??!!

Nhưng bỗng dưng có tiếng điện thoại réo... Nhấc máy nghe thì: ở đầu giây, một fan trẻ quen thuộc đã hỏi dồn:

- Bác đã đọc kiến nghị sửa đổi hiến pháp của mấy ông trí thức chưa?

- Rồi! Sao?

- Các bố ấy làm như đã cướp được chính quyền rồi ấy! Thật nực cười! Tội nghiệp công trình của mấy bác ấy chắc cũng sẽ vào... sọt rác! Chưa chừng lại bị vào sổ đen vì tội "âm mưu lật đổ" chưa biết chừng!

- Đâu đến nỗi! Lần này là tự do phát biểu không có khu vực cấm mà!

- Cháu mong có nhiều bài góp ý vui như bài "dự thảo góp ý... dự thảo..." của Bác đọc xong có cái mà tán, mà cười, mà phát triển đủ kiểu. Như trong bọn cháu, có anh hỏi: "nếu Đảng đổi tên và kết nạp 20 triệu đảng viên thì thằng nào xung phong vào nào?" Bọn cháu cười muốn chết về cái ông già không từng một lần đề nghị giải tán đảng mà theo ông già thì đảng có mà đi tiêu! Không ngờ các vị trí thức nước ta lại tưởng là đảng "xin ý kiến" làm các ông ấy phải vắt kiệt sực, truy cập, tham khảo chắc phải hàng núi tài liệu, để đưa ra bản kiến nghị sửa đổi "cứ như thật này"! Tội các bố thiệt!

....................

Sau một tiếng nghỉ trưa, mình ngồi dậy đọc lại bài mình định hí hửng góp ý và bỗng thấy:

1- Quả là lớp trẻ hôm nay nó tinh quái và... "nhậy bén chính trị" hơn mình tưởng.

2- Toàn văn những đoạn đề án sửa hiến pháp đúng là... cứ như do một tổ chức nhà nước hay quốc hội nào đó ủy nhiệm soạn thảo ra chứ cái đảng-nhà nước xã hội chủ nghĩa này hình như.. đã biến mất từ khi nào không ai biết ấy!

3- Tất cả lời lẽ trong đoạn "dự thảo" đều loại bỏ hết những từ Đảng, Xã Hội Chủ Nghĩa, Bác Hồ,... cứ như là những cái thứ đó không hề có trong đời sống xã hội Việt Nam bao giờ.

4- Toàn bộ những thể chế, hệ thống lập pháp, hành pháp, tư pháp, toàn án tối cao, ha viện, thượng viện, tổng thống, phó tổng thống... cứ y như nước ta đang trở thành nước "Hoa Kỳ phương Đông" hay nước Việt Nam Cộng Hòa tái sinh vậy!

Có nghĩa là:

Toàn bộ thể chế, tổ chúc, cơ cấu tổ chức, hệ thống cai trị của đảng–nhà nước đương thời bỗng... biến sạch và... Ban dự thảo này cũng từ trên Trời rơi xuống để xây lại đất nước Việt Nam từ nay!!!

Và tôi đành phải... tỉnh cơn mê mà rút lại ý định góp ý kiến, ý cỏ cho cái gọi là Kiến nghị sửa đổi hiến pháp 92 như sau:

Thưa các vị: Người ta đưa ra một bản dự thảo để các vị góp ý không phải để các vị tự làm ra một bản hiến pháp mới toanh!
Việc này đúng là không phải lúc. Vì người ta đã tuyên bố dứt khoát những điều bất khả thay đổi như:

Quyền lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối là của "người ta",

Quyền làm chủ đất đai cũng do "người ta" thay toàn dân làm chủ,

Không có tam, tứ quyền phân lập gì cả...

Và "người ta" còn đe dọa "không để lực lượng thù địch lợi dụng góp ý dân chủ mà xuyên tạc nói xấu chế độ"...

Cái trò bày đặt mất thời giờ và tốn kém thời gian tiền bạc của nhân dân này đã có cả trăm ngàn người lên tiếng... Lẽ nào các vị vẫn tưởng là ĐƯỢC GÓP Ý KIẾN THIỆT?!

Tôi xin nói thêm:

"Cho dù các ông ấy có bổ sung vào hiến pháp sửa đổi điều gì đó, đại loại như...: Đảng cộng sản là người tái sinh ra nước Việt Nam từ năm 1945... sau 1000 năm đô hộ bạn Tầu rồi 100 năm đô hộ giặc Pháp, nên có toàn quyền lãnh đạo cả lập, cả hành lẫn tư pháp ở cái đất nước Việt Nam này là điều không thể tranh cãi hay thảo luận"... thì...

Ít ra cũng phải là 96,96% nhân dân sẽ tán thành! (cũng phải bằng số cử tri Hải Phòng đồng ý bầu anh Ba D vào Quốc hội!) vì ai làm chứng sự công bố kết quả của phiếu bầu? lấy ý kiến nếu không phải là những "người có nhiệm vụ" do Đảng chỉ định (Chính tớ đã 2 lần được chỉ định!) 

Và cuối cùng, dù biết rằng sẽ có nhiều vị lại chửi tôi, tôi cũng cứ xin phép được nói thẳng, hỏi thẳng:

A- Trừ phi đây là một chiến thuật, chiến lược đấu tranh lâu dài và bí mật,

B- Trừ phi đây là một chủ trương lớn nhằm vạch trần sự thiếu dân chủ, mị dân, lừa dân vào cái « bẫy dân chủ giả hiệu » của nhà cầm quyền,... mà tôi không đủ tâm và tầm để nhìn ra....

Nếu không thì:

CÔNG VIỆC QUÁ NGHIÊM TÚC VÀ CÔNG PHU CỦA CÁC VỊ ĐÃ... RƠI VÀO CÁI BẪY CỦA NHỮNG TAY LỪA ĐẢO SIÊU HẠNG!

Những ý kiến của các vị chắc chắn sẽ được xếp vào loại "lợi dụng góp ý kiến để xuyên tạc" Còn "đại đa số Nhân Dân vẫn một lòng tin Đảng nên mọi thứ Đảng đề ra trong lần sửa đổi hiến pháp lần này đều được... hoan hô tán thành"!

Đấy rồi mọi người coi... Tháng 3 đã sắp tới, kỳ hạn góp ý đã sắp hết! Tớ có nói sai thì cứ đem cái thân xác 46 kí của tớ ra mà vứt cho chó ăn!Lạm quyền cưỡng chế đất của dân!


Thứ Năm, 24/01/2013 23:41

UBND huyện Sơn Tịnh - Quảng Ngãi đã đưa xe cơ giới, bộ đội, công an đến khu vườn nhà ông Đỗ Hữu Trí (ngụ thôn Liên Hiệp 1, thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh) để cưỡng chế, phá bỏ hơn 32.000 m2 vườn cây cảnh, với hơn 500.000 cây. Đây là những cây cảnh gia đình ông Trí đã bỏ công chăm sóc hàng chục năm qua.

Chiều 24-1, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp báo vụ cưỡng chế sai và hủy tài sản của người dân vào tháng 7-2011. Vụ việc này đã gây hậu quả nghiêm trọng và khiếu kiện kéo dài.
Thu đất, phá vườn
Vào ngày 19-7-2011, UBND huyện Sơn Tịnh - Quảng Ngãi đã đưa xe cơ giới, bộ đội, công an đến khu vườn nhà ông Đỗ Hữu Trí (ngụ thôn Liên Hiệp 1, thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh) để cưỡng chế, phá bỏ hơn 32.000 m2 vườn cây cảnh, với hơn 500.000 cây. Đây là những cây cảnh gia đình ông Trí đã bỏ công chăm sóc hàng chục năm qua.
Nguyên nhân cưỡng chế được UBND huyện Sơn Tịnh đưa ra là gia đình ông Trí đã lấn chiếm đất trái phép của Nhà nước. Cụ thể, trong số 32.000 m2 đất vườn trên, có 22.000 m2 mà UBND huyện cho là đất lấn chiếm, diện tích còn lại là đất hợp pháp. Thế nhưng, trong quá trình cưỡng chế, UBND huyện Sơn Tịnh đã phá sạch cả phần diện tích hợp pháp. Theo ông Trí, vụ cưỡng chế đã gây thiệt hại về tài sản của gia đình ông khoảng 46,7 tỉ đồng.
Ông Đỗ Hữu Trí trả lời phỏng vấn của báo chí trên phần đất đã bị cưỡng chế sai
Sự việc sau đó được đoàn thanh tra tỉnh Quảng Ngãi làm rõ và kết luận: Trong quá trình cưỡng chế, UBND huyện Sơn Tịnh có nhiều điểm sai. Riêng về cá nhân ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, đã trực tiếp ra nhiều quyết định trái luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, ông Phạm Vinh là người đứng đầu cơ quan chức năng cấp huyện nhưng đã cố ý tham mưu sai cho UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra quyết định không đúng các quy định của pháp luật, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng của vụ cưỡng chế nói trên.
Từ những sai phạm này, mới đây, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ra văn bản yêu cầu phải bồi thường thiệt hại thỏa đáng và chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh phải tổ chức xin lỗi công khai ông Đỗ Hữu Trí. Ngày 20-1 vừa qua, trước hàng trăm hộ dân, ông Phạm Vinh đã xin lỗi cá nhân ông Đỗ Hữu Trí.
Ai bồi thường?
Vấn đề khiến nhiều người dân đặt câu hỏi là: Không lẽ ông Phạm Vinh làm sai thì chỉ xin lỗi là xong? Số tài sản bị thiệt hại của ông Trí thì ai bồi thường?. “Phải chăng ông Vinh tự bỏ tiền túi hay lấy tiền ngân sách bồi thường? Nếu lấy ngân sách bồi thường thì tiền đó cũng là tiền của dân đóng góp” - người dân thắc mắc. Nhiều người còn cho rằng cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự ông Vinh vì đã có nhiều sai phạm và dấu hiệu lạm dụng quyền lực… 
Trong buổi họp báo vào chiều 24-1, ông Phạm Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, thừa nhận trong vụ cưỡng chế nói trên, UBND huyện có phần đúng nhưng cũng có phần sai. “Cái sai thì chúng tôi sẽ bồi thường, đó là diện tích khoảng 10.000 m2 đất hợp pháp và số tài sản trên đó. Còn số cây cảnh trên diện tích đất còn lại thì không bồi thường. Tuy nhiên, một vấn đề khác nảy sinh, đó là tiền bồi thường. UBND huyện chỉ đề xuất bồi thường 616 triệu đồng cho gia đình ông Trí nhưng ông yêu cầu bồi thường 46,7 tỉ đồng. Số tiền này quá chênh lệch, trong khi giá trị cây trồng trên đất bây giờ không còn…” - ông Phạm Xuân Vinh cho biết.
Ông Lữ Ngọc Bình, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, cho biết hiện UBND tỉnh vẫn chưa có kết quả kiểm điểm, xử lý cá nhân nào liên quan đến vụ việc này nhưng đã có văn bản chỉ đạo  đối với những cá nhân sai phạm. “Còn về số tiền đền bù, với một cơ quan Nhà nước làm sai thì cơ quan đó phải ứng tiền ra bồi thường cho dân. Sau đó, cán bộ nào sai phạm sẽ có trách nhiệm hoàn trả tiền đã ứng” - ông Bình khẳng định.
Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm
Theo ông Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, điều mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi mong muốn bây giờ là UBND huyện Sơn Tịnh và gia đình ông Trí sớm đi đến thống nhất cách thức và phương án giải quyết hậu quả của vụ việc. “Khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng liên quan, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm” - ông Thích nói.
Bài và ảnh: TỬ TRỰC

Phản ứng của Việt Nam về vụ kiện ‘đường 9 đoạn’


Ngày 24/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việcPhilippines chính thức khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài được thành lập theo Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Chiến nêu rõ: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề liên quan đến Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Việt Nam cho rằng các quốc gia hoàn toàn có quyền lựa chọn các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982".

Ảnh do hải quân Philippines cung cấp ngày 18/4/2012: Các ngư dân nước ngoài bị hải quân Philippines ngăn chặn ngoài bãi cạn Scarborough 

Cũng trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vừa qua Tân Hoa Xã và Nhân dân Nhật báo đưa tin Cục Đo vẽ bản đồ quốc gia Trung Quốc công bố đã hoàn thành và dự kiến cho phát hành “Bản đồ toàn quốc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” và “Bản đồ địa hình Trung Quốc” khổ dọc mới vào cuối tháng 1 này, trong đó vẽ yêu sách “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) và các đảo, đá, bãi ở khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, ông Nguyễn Duy Chiến khẳng định:

“Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa ở Biển Đông theo Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Mọi bản đồ thể hiện thông tin sai lệch về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông là phi pháp và vô giá trị".

Theo Vietnam+ 

40 năm sau bà Nguyễn Thị Bình vẫn chưa nói thật !Phạm Trần (Danlambao) - Người lính cắm cờ Mặt trận giải phóng miền Nam trên nóc Dinh Độc Lập vào lúc 11 giờ 30 phút (30/04/1975) là Bùi Quang Thận, đại đội trưởng Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn tăng thiết giáp 203, Quân đoàn 2 cũng là bộ đội Cộng sản miền Bắc quê ở Thái Bình phải không? Còn chuyện bà xác nhận “hai đoàn này là một” là chuyện ai không biết? Tuy hai khuôn mặt nhưng là một “cơ thể” của đảng đẻ ra. Có khác chăng bà là “phái nữ” còn ông Bộ trưởng Ngọai giao Nguyễn Duy Trinh là “phái nam”!... 


*

Sự thật dối mãi rồi cũng có ngày lộ ra như trường hợp Phái đoàn của Chính phủ mang tên “Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam” do bà Nguyễn Thị Bình cầm đầu tại Hội nghị Paris cách nay 40 năm. 

“Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam” đã được ký kết ngày 27/01/1973 bởi 4 bên ghi trong biên bản gồm: Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa (VNCH, Nam Việt Nam), Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa (miền Bắc) và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (CPCMLTCHMNVN), thành lập ngày 06/06/1969, tức Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam (MTGPMN).

Ngọn nguồn xâm lăng

Thực chất Hội nghị dài 4 năm 8 tháng 16 ngày, bắt đầu từ 13/05/1968 đến 27/01/1973, không kể các phiên họp kín giữa Mỹ và Bắc Việt, chỉ nên coi đại diện cho 3 phe tham chiến gồm Mỹ, VNCH và phe Cộng sản Bắc và Nam bởi lẽ tổ chức MTGPMN do đảng Lao Động Việt Nam, sau đổi thành đảng Cộng sản Việt Nam thành lập và chỉ huy từ chính trị đến quân sự từ quyết định của Đại hội tòan quốc lần thứ III ngày 10/09/1960. 

Nghị quyết “về nhiệm vụ và đường lối của Đảng trong giai đoạn mới” được viết theo phương châm “xây dựng miền Bắc, chiếu cố miền Nam”, theo đó, chính quyền miền Bắc viết:“Để bảo đảm cho cuộc đấu tranh cách mạng ở miền Nam giành được toàn thắng, đồng bào ta ở miền Nam cần ra sức xây dựng khối công nông binh liên hợp và thực hiện một mặt trận dân tộc thống nhất rộng rãi chống Mỹ-Diệm lấy liên minh công nông làm cơ sở. Mặt trận này phải đoàn kết các giai cấp và các tầng lớp yêu nước, dân tộc đa số, các dân tộc thiểu số, các đảng phái yêu nước và các tôn giáo, và tất cả những người có khuynh hướng chống Mỹ-Diệm. Mục tiêu phấn đấu của mặt trận này là hòa bình, độc lập dân tộc, tự do dân chủ, cải thiện dân sinh, hòa bình thống nhất Tổ quốc. Công tác mặt trận phải nhằm đoàn kết tất cả những lực lượng có thể đoàn kết, tranh thủ bất cứ lực lượng nào có thể tranh thủ, trung lập những thế lực cần phải trung lập, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân vào phong trào đấu tranh chung chống Mỹ-Diệm nhằm giải phóng miền Nam, hòa bình thống nhất Tổ quốc.”

Trước khi chủ trương thành lập một Mặt trận mang danh nghĩa của “nhân dân miền Nam” để chống chính quyền VNCH thời Đệ I Cộng Hòa dưới quyền lãnh đạo của Tổng thống Ngô Đình Diệm, đảng Lao động Việt Nam ở miền Bắc thời ấy đã nói trắng ý đồ xâm lăng miền Nam từ năm 1959 khi đưa ra chủ trương phá hoại miền Nam qua Nghị quyết Trung ương “lần thứ 15 (mở rộng) về tăng cường đoàn kết, kiên quyết đấu tranh giữ vững hoà bình, thực hiện thống nhất nước nhà”.

Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá II) họp tại Hà Nội từ ngày 12 đến ngày 22-1-1959 viết: 

“- Nhiệm vụ cơ bản là giải phóng miền Nam khỏi ách thống trị của đế quốc và phong kiến, thực hiện độc lập dân tộc và người cày có ruộng, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. 

- Nhiệm vụ trước mắt là đoàn kết toàn dân, kiên quyết đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và gây chiến, đánh đổ tập đoàn thống trị độc tài Ngô Đình Diệm, tay sai của đế quốc Mỹ, thành lập một chính quyền liên hợp dân tộc dân chủ ở miền Nam, thực hiện độc lập dân tộc và các quyền tự do dân chủ, cải thiện đời sống của nhân dân, giữ vững hoà bình, thực hiện thống nhất nước nhà trên cơ sở độc lập và dân chủ, tích cực góp phần bảo vệ hoà bình ở Đông Nam Á và thế giới". 

Những người Cộng sản miền Bắc cũng không giấu giếm khi họ nói thêm rằng: “Hội nghị Trung ương lần thứ 15 nhận định rằng hiện nay, cách mạng Việt Nam do Đảng ta lãnh đạo bao gồm hai nhiệm vụ chiến lược: cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam. Hai nhiệm vụ chiến lược đó tuy tính chất khác nhau, nhưng quan hệ hữu cơ với nhau, song song tiến hành, ảnh hưởng sâu sắc lẫn nhau, trợ lực mạnh mẽ cho nhau, nhằm phương hướng chung là giữ vững hoà bình, thực hiện thống nhất nước nhà, tạo điều kiện thuận lợi để đưa cả nước Việt Nam tiến lên chủ nghĩa xã hội.” - (Tài liệu của đảng CSVN)

Cộng sản Miền Nam

Bà Nguyễn Thị Bình - 40 năm trước
Như vậy đảng CSVN và những người Cộng sản miền Nam, trong đó có bà Nguyễn Thị Bình, người đã được thu nạp vào đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1948 có còn chối cãi rằng họ “không phải là Cộng sản” không?

Cùng được kết nạp vào đảng năm 1948 còn có Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch đầu tiên của Mặt trận Giải phóng miền Nam khi thành lập ngày 10/12/1960 và Kỹ sư Huỳnh Tấn Phát, Phó Chủ tịch, Thủ tướng của Chính phủ CMLTCHMNVN đã gia nhập đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1947. 

Theo tiểu sử công khai thì Bà Bình, tên thật là Nguyễn Châu Sa hay Nguyễn Thị Châu Sa, sinh ngày 26 tháng 5 năm 1927 tại tỉnh Sa Đéc (nay thuộc tỉnh Đồng Tháp). Tuy nhiên, nguyên quán của thân phụ bà là ông Nguyễn Đồng Hợi, lại ở Điện BànQuảng Nam. Thân mẫu bà là bà Phan Thị Châu Lan (tục gọi là cô Mè, 1904-1944), là người con gái thứ hai của nhà chí sĩ Phan Chu Trinh

Bà Bình tham gia hoạt động chống Pháp từ thời còn niên thiếu. Năm 1954, bà ra tù và tham gia phong trào hòa bình đòi thi hành Hiệp định Genève. Năm 1955, bà được đảng điều ra Bắc tập kết và được đào tạo thêm theo chương trình bồi dưỡng cán bộ đặc biệt.

Năm 1962, bà được điều trở lại miền Nam với cái tên mới là Nguyễn Thị Bình, giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Mặt trận Giải phóng, hoạt động trong tổ đối ngoại, kiêm Phó tổng thư ký Hội Phụ nữ Giải phóng. Cuối năm 1968, bà được cử làm Trưởng đoàn đàm phán của Mặt trận Giải phóng sang Paris dự Hội nghị Paris về Việt Nam, đến đầu tháng 1 năm 1969, ông Trần Bửu Kiếm giữ chức vụ trưởng đoàn, còn bà được rút về nước để chuẩn bị cho việc thành lập Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Sau đó đảng Cộng sản cử Bà làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Chính phủ này để đảm nhận lại chức vụ Trưởng đoàn đàm phán của phe MTGPMN tại cuộc hòa đàm Ba Lê.

Những mặt trái

Trong cuộc phỏng vấn của báo điện tử đảng Cộng sản Việt Nam phổ biến ngày 23/01/2013, bà Bình nói: “Trong 4 đoàn, đoàn Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam đại diện cho cuộc chiến đấu trực tiếp với Mỹ. Do đó theo tôi, chú ý của thế giới tập trung vào đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; và hơn nữa, như chúng ta biết, hai đoàn này là một, mục tiêu là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Vì vậy, tất cả những đề nghị giải pháp đưa ra đều do Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và được Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ủng hộ. Vì thế, vị thế của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam là rất quan trọng trong đàm phán Hiệp định Paris. Bên cạnh đó, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam còn có vị trí quan trọng, bởi là người trực tiếp chiến đấu, với đường lối độc lập hòa bình trung lập, nhấn mạnh đến đường lối hòa bình, mềm dẻo đối ngoại trong đàm phán.”

Bà Bình đã “phóng đại tô mầu” văng miệng cho vai trò “chiếc áo rộng hơn người mặc” của MTGPMN vì bà không mất tiền mua. 

Tại sao? 

Bà Nguyễn Thị Bình - những năm sau
Bởi vì làm gì có điều được gọi là “đại diện cho cuộc chiến đấu trực tiếp với Mỹ” của phe MTGPMN trên chiến trường miền Nam trong 20 năm chiến tranh gọi “chống Mỹ cứu nước”? 

Chắc Bà Bình quên mất hình ảnh chiếc xe tăng đi đầu húc đổ cổng dinh Độc Lập ngày 30/04/1975 ở Sài Gòn tuy có cắm cờ của “giải phóng” nhưng những lính trên xe là của miền Bắc đấy chứ? 

Rồi người lính cắm cờ MTGPMN trên nóc Dinh Độc Lập vào lúc 11 giờ 30 phút (30/04/1975), Bùi Quang Thận, đại đội trưởng Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn tăng thiết giáp 203, Quân đoàn 2 cũng là bộ đội Cộng sản miền Bắc quê ở Thái Bình phải không?

Còn chuyện bà xác nhận “hai đoàn này là một” là chuyện ai không biết? Tuy hai khuôn mặt nhưng là một “cơ thể” của đảng đẻ ra. Có khác chăng bà là “phái nữ” còn ông Bộ trưởng Ngọai giao Nguyễn Duy Trinh là “phái nam”! 

Thế rồi bà Bình còn hô hoán lên rằng: “Nếu không có chiến thắng Mậu Thân 1968, không có những ngày chiến đấu ác liệt bảo vệ thành cổ Quảng Trị, không có chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, không có sự hỗ trợ chi viện của miền Bắc thì không có Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình tại Việt Nam. Và đương nhiên, nếu không có Hiệp định Paris năm 1973 thì sẽ không có Đại thắng mùa Xuân năm 1975.”

Tòan là những chuyện “bới đống tro tàn tìm máu đổ” và nhận công “hão”. Bà Bình nói “chiến thắng Mậu Thân 1968” là bà đã nhục mạ lên những xác người Việt Nam vô tội của miền Nam bị lính Cộng sản hai miền Nam-Bắc sát hại không gớm tay trong cuộc thảm sát ở Huế và ở khắp thành thị miền Nam của năm ấy mà bà không nhớ sao? 

Còn bao nhiêu xác người dân, trong số có không biết bao nhiêu con trẻ, phụ nữ và các cụ gìa đã bị lính Cộng sản rượt bắn tiêu diệt không thương tiếc trên đường chạy trốn để không bị bắt lại ở đường số 1 nối liền Quảng Trị với Thừa Thiên? 

Còn chuyện bà nhớ ơn miền Bắc đã “hỗ trợ chi viện” cho miền Nam “kháng chiến chống Mỹ” và “chống Ngụy” là đầu óc bà bắt buộc phải “có vấn đề” rồi!

Nếu miền Bắc của bà tử tế như họ nói từ xưa đến nay thì làm gì có những câu chuyện “lính Việt Cộng miền Nam” đã “chửi thề nguyền rủa” các đồng chí miền Bắc cướp công cách mạng của đồng bào miền Nam sau cuộc chiến? 

Quân “giải phóng” làm gì có xe tăng, đai pháo và hỏa tiễn. Chúng là của Trung Cộng và khối Liên Sô trao cho lính miền Bắc Cộng sản để đem vào Nam giết hại dân lành và phá họai xóm làng đấy thôi? 

Chẳng nhẽ bà đã quên câu chuyện “Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến” của những "Lão thành Cách mạng" và Tướng tá người miền Nam bị “khóa miệng” từ tháng 3 năm 1989 bởi Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, và một số người bị bắt giam hoặc bị qủan thúc như các ông Tạ Bá Tòng, Hồ Văn Hiếu, Ðỗ Trung Hiếu, Lê Ðình Mạnh? 

Những người “kháng chiến gian khổ gấp trăm lần hơn” bà Bình không “có công” với cách mạng như bà hay sao mà họ bị trù dập đau đớn như thế, hay chỉ vì họ đã bất đồng chính kiến và bất mãn trước chủ trương kỳ thị và những chính sách làm nghèo đói dân miền Nam của đảng miền Bắc sau ngày 30/4/1975? 

Chắc hẳn bà cũng chưa quên những lời oán trách bị kỳ thị và bị “vắt chanh bỏ vỏ” của bà Bác sỹ Dương Qùynh Hoa, Bộ trưởng Y tế của Chính phủ ma CMLTCHMNVN sau ngày “giải phóng” đấy chứ? 

Hay là bà Bình cũng quên nốt lời lên án các chỉ huy quân sự miền Bắc đã “chủ ý” đẩy “lính Việt Cộng” miền Nam vào chỗ thiêu thân trong trận tấn công Mậu Thân? 

Những người Cộng sản miền Nam được hưởng ân sủng như bà không nhiều. Nhưng bà cũng không nên quên rằng, dù bà cố nói sai đi thì lịch sử vẫn còn ghi đậm nét những phá họai đất đai và con người miền Nam của đảng Cộng sản Việt Nam trong hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn. 

Bởi lẽ nếu 30,000 quân lính miền Bắc không lén lút ở lại trong Nam sau Hiệp định Geneve 1954 để nuôi dưỡng chiến tranh xâm lược và nếu ngót 200,000 bộ đội chính quy miền Bắc không được “ở nguyên vị trí” trong Nam do nhượng bộ vì quyền lợi thiển cận phải tái đắc cử của Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon trước khi ký Hiệp định Paris năm 1973, nhờ đó mà Bắc Việt có thể dấy lên cuộc chiến mới phá họai hòa bình để giết hại đồng bào thì làm gì có chuyện được gọi là “Đại thắng mùa xuân 1975”, hay bị rơi vào hòan cảnh “một triệu người vui thì cũng có một triệu người buồn” như Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nói? 

Thế rồi người dân cũng chưa thấy bà Bình có lời bênh vực nào cho những người biểu tình chống Trung Cộng đang xâm chiến biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông khi họ bị công an đàn áp dã man từ Sài Gòn ra Hà Nội? 

Cũng chưa nghe bà than phiền gì về chuyện hàng chục nghìn người dân miền Nam đã bỏ xác trên Biển Đông khi vượt biển tìm tự do sau ngày “các đồng chí” của bà chiếm Sài Gòn?

Bà cũng im hơi lặng tiếng sau chiến dịch đảng cướp sạch tài sản của giới thương gia Sài Gòn và phá họai nền kinh tế phồn thịnh của miền Nam trong chiến dịch diệt tư sản năm 1977 khiến cả nước phải mất hàng chục năm mới ngóc đầu lên được! 

Những tệ nạn xã hội, văn hóa suy đồi, luân thường đạo lý đảo ngược, truyền thống dân tộc băng họai trong xã hội ngày nay và nạn tham nhũng đang đe dọa sự sống còn của cả nước có do Mỹ-Ngụy để lại không hay bởi “các đồng chí Cộng sản của bà” gây ra? 

Có phải đó là những “thành qủa vĩ đại” của cách mạng không hay là những thảm họa của cái gọi là “Đại thắng mùa Xuân năm 1975”? 

Rồi bà Bình hãy ngẫm lại xem chủ trương “hòa hợp, hòa giải dân tộc” do bà rêu rao ở Hội đàm Paris 40 năm trước đã thực hành ra sao ở trong Nam kể từ 30/04/1975, hay lòng người Nam-Bắc từ đó đến nay đã chia rẽ và hận thù nhau hơn bao giờ hết? 

Ấy là chưa kể gần như tòan vẹn trên 3 triệu cây số vuông Biển Đông đã nằm trong tay kiểm soát của Trung Cộng. 

Rồi bà phải trả lời như thế nào với một số Trí thức Sài Gòn từng là người của MTGPMN hay cảm tình viên trong thời chiến đã bị trù dập, bị khống chế và bị đe dọa, khủng bố trong mấy năm gần đây chỉ vì muốn biểu tình chống xâm lăng của Trung Cộng ở Biển Đông? 

Chẳng lẽ bà không biết đến những người như Giáo sư Tương Lai, cựu Dân biều VNCH Hồ Ngọc Nhuận, Bác sỹ Hùynh Tấn Mẫm, Luật sư Lê Hiếu Đằng v.v…? 

Tại sao họ đã quay lưng lại với đảng và nhà nước của bà thì bà phải hiểu chứ?
Những sự thật phũ phàng này không ghi trong “Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam” nhưng đang nhảy múa trước mắt mọi người. 

Chẳng nhẽ bà Bình không thấy hay Bà biết mà không dám nói? 

(01/013)

Phạm Trần