THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

01 January 2012

Những thay đổi từ 1/1/2012


Ngân hàng hợp nhất đầu tiên hoạt động, điều chỉnh thuế hàng trăm mặt hàng, tăng phí trước bạ ôtô ở Hà Nội, TP HCM... cùng 6 luật có hiệu lực từ 1/1.

1. Khung giá đất Hà Nội và TP HCM cao nhất 81 triệu đồng:

Từ hôm nay, bảng giá đất ở Hà Nội và TP HCM cùng có mức trần 81 triệu đồng mỗi m2, giữ nguyên như năm 2010 và 2011. Mức giá chỉ điều chỉnh cục bộ tại một số vị trí, tuyến đường, phố mới hình thành, có vị trí thuận lợi và khu vực phát triển quy hoạch đô thị chung của thủ đô. Giá tối đa áp dụng tại các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM).

2. Tăng phí trước bạ ôtô tại Hà Nội và TP HCM:

Để hạn chế xe cá nhân, giảm tình trạng ùn tắc giao thông và tăng nguồn thu cho ngân sách, từ ngày 1/1/2012, TP HCM sẽ tăng phí trước bạ ôtô lên 15%, còn Hà Nội tăng mức thu phí trước bạ ôtô dưới 10 chỗ ngồi lên 20%. Ngoài ra, Hà Nội cũng tăng phí cấp biển ôtô gấp 10 lần, từ 2 lên 20 triệu đồng.

Biện pháp tăng thuế, tăng phí nhằm hạn chế lượng ô tô ở 2 thành phố lớn. Ảnh: T.N.
Biện pháp tăng thuế, tăng phí nhằm hạn chế lượng ôtô ở 2 thành phố lớn. Ảnh: T.N.

3. Ngân hàng hợp nhất đầu tiên chính thức hoạt động

Ngày 1/1/2012, ngân hàng hợp nhất 3 nhà băng cũ là Đệ Nhất, Sài Gòn, Việt Nam Tín Nghĩa mang tên gọi Ngân hàng cổ phần Sài Gòn (SCB) có thời hạn hoạt động là 99 năm chính thức đi vào hoạt động. Vốn điều lệ của SCB là 10.583 tỷ đồng, trụ sở chính tại số 927 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TP HCM. Ngân hàng hợp nhất cũng sẽ được kế thừa toàn bộ chi nhánh, phòng giao dịch của, ATM, quỹ tiết kiệm... của 3 nhà băng cũ với tên gọi tương ứng.

4. Điều chỉnh thuế hàng trăm mặt hàng

Bộ Tài chính cho biết, kể từ đầu năm nay có ít nhất 1.000 dòng thuế nằm trong biểu nhập khẩu ưu đãi theo cam kết sẽ được cắt giảm. Khoảng 945 mặt hàng sẽ thay đổi thuế suất để thực hiện theo lộ trình cắt giảm thuế theo cam kết WTO. 157 dòng thuế của nhóm các mặt hàng thiết yếu được điều chỉnh theo hướng tăng để bảo hộ sản xuất trong nước, hạn chế nhập siêu. Trong số 157 dòng thuế, có 108 dòng thuế có mức tăng so với hiện hành là 1-2%. Bộ Tài chính cũng giảm thuế nhập khẩu của 87 dòng thuế là các nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được hoặc để khắc phục bất hợp lý, bảo đảm phù hợp với mức thuế nhập khẩu thành phẩm.

5. EVN Telecom sáp nhập vào Viettel:

Từ hôm nay, Viettel sẽ tiếp nhận toàn bộ tài sản từ phía EVN Telecom gồm đất đai, nhà trạm, công nghệ, hệ thống máy móc, thiết bị viễn thông... Riêng về phần con người, Viettel chỉ chấp nhận nhân lực thuộc Công ty Viễn thông di động EVN Telecom. Còn các cán bộ làm việc tại tập đoàn mẹ nhưng kiêm thêm công việc của EVN Telecom, Viettel sẽ bàn giao lại cho EVN quản lý.

Từ hôm nay, EVN Telecom được chuyển giao cho Viettel.
Từ hôm nay, EVN Telecom được chuyển giao cho Viettel. Ảnh: Hồng Anh

6. Bảo hiểm xã hội sẽ là 24% tiền lương:

Từ1/1/212, tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội sẽ là 24% mức tiền lương, trong đó: 3% đóng góp vào quỹ ốm đau, thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 20% vào quỹ hưu trí, tử tuất. Những người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện đóng góp bằng 20% mức thu nhập người lao động lựa chọn đóng Bảo hiểm xã hội, tăng 2% so với hiện nay.

7. Được bảo hiểm trách nhiệm khi khám chữa bệnh:

Nhằm bảo hiểm đối với tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh do sai sót chuyên môn, kỹ thuật gây ra bởi sự sơ suất, bất cẩn của người hành nghề tại cơ sở khám, chữa bệnh cho người bệnh, Chính phủ ban hành Nghị định bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1/1/2012.

8. Tăng giá xe buýt tại TP HCM:

Sở Giao thông Vận tải TP HCM quyết định từ ngày 1/1/2012, giá vé xe buýt sẽ được tính theo lộ trình mới với mỗi mốc là 18 km. Hành khách đi dưới quãng đường này phải trả 4.000 đồng, còn hơn 18 km sẽ phải mất 5.000 đồng nhằm bù giá nhiên liệu cho các doanh nghiệp vận tải. Riêng giá vé tháng được giữ nguyên.

9. Tăng phí trông giữ ôtô tại Hà Nội:

UBND Hà Nội quy định, từ đầu năm 2012 phí gửi ôtô theo lượt trong nội thành sẽ tăng từ 20.000 đồng lên tối đa 50.000 đồng. Mức phí trông xe theo tháng, cao nhất là 3,5-4,5 triệu đồng, thấp nhất là 2-2,5 triệu đồng (ở các tuyến phố hạn chế dừng đỗ của 4 quận), ở các quận huyện khác, mức phí thấp nhất 300.000 đồng, cao nhất 1,8 triệu đồng một tháng. Còn phí trông xe máy, xe đạp vẫn giữ nguyên.

6 luật có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2012:

1. Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự

2. Luật Phòng, chống mua bán người

3. Luật Kiểm toán độc lập

4. Luật Viên chức

5. Luật Thuế bảo vệ môi trường

6. Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Hoàng Lan - Tiến Dũng

Động đất 7,0 độ richter rung chuyển Tokyo ngày đầu năm


01/01/2012 15:06:17
Theo tin của hãng AFP, một trận động đất mạnh xảy ra sáng 1/1/2012 đã làm rung chuyển thành phố Tokyo của Nhật Bản.

AFP dẫn lời Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết trận động đất mạnh 7,0 độ đã làm rung chuyển Tokyo và các vùng phụ cận đúng vào ngày đầu Năm Mới.
 
Động đất xảy ra vào lúc 14h28 giờ địa phương (05h28 GMT), cơ quan này nói và cho biết thêm rằng không có nguy cơ sóng thần.

Tâm chấn của vụ động đất gần Torishima, một hòn đảo cách Tokyo khoảng 560km về phía nam, và ở độ sâu khoảng 370 km.
 
Vụ động đất vào đầu giờ chiều làm rung lắc nhiều tòa nhà ở thủ đô nhưng không gây gián đoạn trận chung kết bóng đá Cúp Nhật hoàng đang diễn ra tại sân vận động quốc gia.
 
(Theo TTXVN)

Tàu Vinalines Queen đối mặt với nhiều nguy hiểm cùng lúc


Chở quặng nikel có thể hóa lỏng gây lệch tâm; tàu đầy tải và nghiêng trong hoàn cảnh sóng to gió lớn... là những nguy hiểm tàu Vinalines Queen phải đối mặt cùng lúc trước khi chìm.
Lời kể thủy thủ thoát chết từ tàu Vinalines Queen

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Minh Ngọc, thuyền trưởng từng có kinh nghiệm chở loại hàng hóa như của tàu Vinalines Queen cho rằng, quặng nikel đúng là hàng hóa nguy hiểm đối với các tàu vận tải biển.

Ảnh:
Tàu Vinalines Queen đã phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trước lúc chìm. Ảnh: Will Van Dorp.

Dẫn ra trường hợp 3 tàu chở quặng nikel bị lật và chìm năm 2010 chính tại vùng biển đông bắc Phillipines - phía nam Nhật Bản, thuyền trưởng này cho biết, lúc bị ẩm, quặng sẽ nhẽo như bùn, mất tính ổn định và khiến tàu lệch tâm, dẫn đến nghiêng. Vì thế, lúc vận chuyển loại hàng hóa này phải tuân thủ các tiêu chuẩn về bốc xếp, kiểm tra độ ẩm...

Cuối năm 2010, chính tại vùng biển đông bắc Phillipines - phía nam Nhật Bản, chỉ trong vòng hơn một tháng, 3 tàu chở quặng loại nickel mang tên Jan Fu Star, Nasco Diamond và Hong Wei lần lượt mất tích. Cả 3 tàu sau đó được xác định là bị lật và chìm trên biển, mang theo tính mạng của hơn 40 thủy thủ.

Trước đó, trong năm 2009, ngành hàng hải cũng ghi nhận 2 vụ đắm liên quan đến các tàu chở quặng là Asian Forest và Black Rose tại Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, từ thực tế đi biển của mình ông cho rằng, không loại trừ khả năng việc kiểm soát không chặt chẽ dẫn đến hàng chục nghìn tấn quặng nikel trong khoang tàu đã vượt quá độ ẩm cho phép. Điều này là dễ hiểu trong hoàn cảnh cạnh tranh tìm kiếm nguồn hàng của các tàu vận tải. Thuyền trưởng này thừa nhận, chính ông từng chở quặng không đúng điều kiện quy định nhưng khác ở chỗ ông chạy tuyến gần bờ, sóng gió dưới cấp 6. Còn tàu Vinalines Queen, gặp sóng cấp 8 trước lúc chìm.

"Quan trọng là thuyền trưởng và thủy thủ đoàn phải nhận định được tình hình và có giải pháp xử lý khi tàu đã bị nghiêng. Thao tác ứng phó quyết định 80% số phận con tàu", ông Ngọc nói.

Đối với trường hợp thủy thủ Đậu Ngọc Hùng, người duy nhất được tìm thấy cho đến lúc này, thuyền trưởng Ngọc cho rằng "phải tổng hợp đủ mọi may mắn" thì thủy thủ mới sống sót. "Lúc tàu chìm, nó sẽ tạo nên một hút xoáy, với khả năng nhịn thở chỉ vài phút, rất khó để trồi lên mặt nước mà vẫn sống", ông Ngọc nói.

Ngoài ra, để leo lên chiếc phao bè (tự nổi khi tàu chìm) trong điều kiện sóng cấp 8 là cực khó, dù phao chỉ ở trước mặt 10-15 mét.

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải), qua những lời kể của thủy thủ Hùng, có thể khẳng định, tàu Vinalines Queen đã đối mặt với nhiều nguy hiểm cùng lúc trước lúc chìm. "Tàu chở đầy tải, lại bị nghiêng tới 18 độ trong lúc sóng to gió lớn khiến khả năng nó bị sóng đánh chìm là rất lớn", ông Vũ nói.

Ông Vũ cho biết, trước lúc tàu phát thông báo bị nghiêng 18 độ, thực tế tàu đã nghiêng tới 20 độ. "Rất có thể, khi cố gắng ổn định tàu càng khiến tàu mất trọng tâm", ông nhận định.

Lý giải thêm về tình huống nguy hiểm của tàu Vinalines Queen, ông Trịnh Bá Trung, Giám đốc Trung tâm thuyền viên (ĐH Hàng hải) cho biết, theo thông báo của thủy thủ đoàn, tàu bị nghiêng 18 độ thực chất là độ nghiêng đo trong điều kiện mặt nước tĩnh. "Do tàu hoạt động trong vùng nước và thời tiết xấu, sóng to, độ nghiêng này có thể dao động trong 18-36 độ", ông Trung nói.

Chính vì bị nghiêng, đầy tải, sóng đánh vào boong khiến tàu đầy nước, mất hết sức nổi dự trữ và vì thế chìm rất nhanh.

Ảnh: Nguyễn Hưng.
Phạm vi vùng tìm kiếm các thủy thủ của con mất tích được mở rộng tới 40.000 km2. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Việc thiết bị phát tín hiệu radio báo hiệu vị trí (EPIRB) của Vinalines Queen không phát ra bất cứ tín hiệu nào theo các chuyên gia cũng không phải là điều quá khó hiểu. Thiết bị này có thể trục trặc do lỗi kỹ thuật hoặc do lỗi chủ quan của thủy thủ đoàn. Trong trường hợp nó hoạt động tốt thì khi tàu chìm từ một bên, thiết bị hoàn toàn có thể bị lọt vào trong khoang tàu, cabin và chìm cùng con tàu, không nổi lên để phát tín hiệu.

Theo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, nhiệm vụ quan trọng lúc này là huy động mọi nguồn lực để tìm kiếm 22 thuyền viên còn lại. Nhiều cơ quan tìm kiếm cứu nạn cũng như hàng chục tàu biển quốc tế trên tuyến hàng hải qua khu vực tàu Vinalines Queen chìm đã cam kết hợp tác, giúp đỡ Việt Nam.

Danh sách thuyền viên tàu Vinalines Queen
Diễn biến vụ chìm tàu Vinalines Queen

Vinalines Queen cùng 23 thuyền viên vận chuyển 54.400 tấn quặng Nikel từ Indonesia sang Trung Quốc, với tình trạng kỹ thuật và trang thiết bị bình thường.

- 5h48 ngày 25/12, trong gió cấp 8-9, tàu thông báo nghiêng trái 20 độ, chưa rõ nguyên nhân. Thuyền trưởng chuyển hướng về vị trí an toàn gần Philippines.

- Một giờ sau, tàu báo độ nghiêng trái còn 18 độ, đang chạy về gần bờ biển Phillipines, rồi mất liên lạc.

- Hai phút sau, do nghiêng trái quá lớn kết hợp với sóng to, Vinalines Queen bị chìm. Một thủy thủ kịp bám vào phao cứu sinh, các thuyền viên khác mất tích.

- Chiều 26/12, thông tin Vinalines Queen mất tích cùng 23 thuyền viên được phát đi. Lực lượng cứu hộ Đài Loan 2 lần điều phương tiện ra hiện trường tìm kiếm nhưng do khu vực đó sóng gió rất lớn nên không hoạt động được.

- Chiều 27/12, Cục phòng vệ bờ biển Nhật Bản tìm kiếm và phát hiện vệt dầu loang gần tọa độ tàu báo nghiêng rồi mất tín hiệu.

- Sáng 28/12, trực thăng của Cơ quan phòng vệ bờ biển Nhật Bản lại bay suốt 3 giờ quanh khu vực tàu Việt Nam mất tích nhưng vẫn chỉ thấy vệt dầu loang.

- Ngày 29/12, việc tìm kiếm bằng trực thăng tạm ngừng. Nhiều chuyên gia cho rằng tàu chìm do quặng hóa lỏng không ổn định, gây mất thăng bằng trong điều kiện thời tiết xấu.

- Sáng 30/12, 5 anh Đậu Ngọc Hùng, thủy thủ trên tàu Vinalines Queen bị chìm đã được tàu của Anh cứu vớt. 22 thuyền viên còn lại hiện vẫn chưa có tung tích.

Nguyễn Hưng

Đề nghị cách chức Bí thư chui nhầm mùng vợ người khác


01/01/2012 09:34:01
Huyện ủy Mỹ Tú (Sóc Trăng) đã thống nhất, đề nghị cách chức Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phước của ông Hồ Ngọc Chính, người chui lộn mùng vợ ông Đồng Văn Mật ở ấp Tân Chánh A, xã Long Tân (Ngã Năm, Sóc Trăng) tối 14/10.
TIN LIÊN QUAN

Trước đó,  tối 14/10, ông Chính đến nhà ông Mật uống rượu và ngủ lại, nửa đêm đi vệ sinh rồi chui vào mùng, ôm bà Nguyễn Thị Nhi là vợ ông Mật, khiến bà Nhi la làng.

Sau đó, ông Chính và cán bộ xã Long Tân, Mỹ Phước đã đến nhà ông Mật xin lỗi, nhưng rồi ông Chính lại nói với nhiều người là vợ chồng ông Mật "làm tiền" nên ông Mật có đơn tố cáo. 

(Theo Tienphong.vn)

Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/1/2012


01/01/2012 09:50:39
Hôm nay (1/1/2012) là ngày bắt đầu có hiệu lực của nhiều chính sách mới quan trọng như: Luật Viên chức, Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thay đổi mức đóng bảo hiểm xã hội, miễn tiền sử dụng đất nông nghiệp đối với cơ sở cai nghiện ma túy, phạt nặng các hành vi vi phạm hành chính về kinh doanh xăng dầu, gas...

6 luật có hiệu lực thi hành từ 1/1/2012

Luật Viên chức có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 - Ảnh minh họa
Luật Viên chức có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 - Ảnh minh họa
Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Kiểm toán độc lập; Luật Viên chức; Luật Thuế bảo vệ môi trường và Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là 6 luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012.

Trong đó, Luật Viên chức kết cấu gồm 6 Chương, 62 Điều, với điểm mới cơ bản so với Pháp lệnh cán bộ, công chức là đã làm rõ khái niệm viên chức, phân biệt viên chức với cán bộ và công chức. Viên chức được tuyển dụng và làm việc theo hợp đồng tại đơn vị sự nghiệp công lập và đặc điểm nghề nghiệp của viên chức là không mang tính quyền lực công mà chủ yếu là mang tính chuyên môn, nghề nghiệp. Một trong những điểm đáng chú ý khác của Luật Viên chức là quy định chuyển đổi giữa viên chức và cán bộ, công chức và các quy định chuyển tiếp.

Luật Thuế bảo vệ môi trường quy định 8 nhóm hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường. Đó là nhóm hàng hóa xăng dầu (xăng, nhiên liệu bay, diesel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn mức thu từ 1.000đ -4.000đ/lít); than đá mức thu từ 10.000đ - 50.000đ/tấn; dung dịch HCFC (được sử dụng trong một số lĩnh vực công nghiệp như làm lạnh, điều hòa mức thu từ 1.000đ - 5.000đ/kg); túi nilon mức thu từ 30.000đ - 50.000đ/kg; thuốc trừ cỏ từ 500đ - 2.000đ/kg; thuốc bảo quản lâm sản mức thu từ 1.000 – 3000đ/kg; thuốc khử trùng kho mức thu từ 1.000 – 3.000đ/kg; thuốc trừ mối các loại hạn chế sử dụng mức thu từ 1.000 – 3.000đ/kg. Như vậy, các sản phẩm được lựa chọn đưa vào đối tượng chịu thuế phải là những sản phẩm được sản xuất, nhập khẩu mà khi sử dụng mới gây tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người.

Từ 1/1/2012, thay đổi mức đóng bảo hiểm xã hội

Từ ngày 1/1/2012, tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ là 24% mức tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của người lao động, tăng 2% so với hiện nay. Trong đó, người sử dụng lao động đóng 17% và người lao động đóng 7% BHXH.
Cụ thể, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thực hiện mức đóng BHXH như sau:

Người lao động đóng bằng 7% mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH (hiện nay là 6%); người sử dụng lao động đóng bằng 17% (hiện nay là 16%).

Tổng mức đóng góp vào quỹ BHXH bắt buộc của cả người lao động và người sử dụng lao động là 24% (trong đó: 3% đóng góp vào quỹ ốm đau, thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 20% vào quỹ hưu trí, tử tuất).

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đóng góp bằng 20% mức thu nhập người lao động lựa chọn đóng BHXH (hiện nay là 18%).

Miễn tiền sử dụng đất nông nghiệp đối với cơ sở cai nghiện ma túy

Miễn tiền sử dụng đất nông nghiệp đối với cơ sở cai nghiện ma túy - Ảnh minh họa
Miễn tiền sử dụng đất nông nghiệp đối với cơ sở cai nghiện ma túy - Ảnh minh họa
Theo Quyết định 61/2011/QĐ-TTg, từ 1/1/2012, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích tổ chức lao động, sản xuất phục vụ chữa trị cai nghiện ma túy của các cơ sở cai nghiện ma túy (công lập và ngoài công lập) được thành lập và cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật.

Cũng theo quyết định này, cơ sở cai nghiện ma túy được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất như nêu trên thì không được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất, tặng cho, góp vốn, thế chấp, cho thuê, cho thuê lại, bảo lãnh bằng giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Giảm thuế xuất khẩu của mặt hàng "đá vôi trắng đã qua chế biến"

Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư số 157/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012 (Biểu thuế năm 2012). So với Biểu thuế năm 2011, Biểu thuế năm 2012 có nhiều điểm thay đổi cả về danh mục hàng hóa (tên hàng hóa, mã số hàng hóa) và mức thuế suất.

Trong đó, thực hiện cắt giảm thuế suất thuế xuất khẩu của 24 nhóm mặt hàng "phế liệu và mảnh vụn của kim loại" theo cam kết WTO năm 2012. Cụ thể, mức thuế suất thuế xuất khẩu của các mặt hàng phế liệu và mảnh vụn kim loại đã được điều chỉnh giảm từ mức 29% và 22% xuống theo đúng mức cam kết WTO năm 2012 tương ứng là 22% và 17%.

Giảm thuế xuất khẩu của mặt hàng "đá vôi trắng đã qua chế biến" từ 17% xuống 14% để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Vi phạm quy định về thời gian bán xăng dầu phạt đến 50 triệu đồng

Theo Nghị định 104/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh xăng dầu, phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu có một trong các hành vi vi phạm sau: Không niêm yết thời gian bán hàng tại nơi bán hàng; niêm yết thời gian bán hàng không rõ ràng, dễ thấy.

Phạt đến 20 triệu đồng nếu vi phạm quy định phòng chống cháy, nổ trong kinh doanh  gas
Phạt đến 20 triệu đồng nếu vi phạm quy định phòng chống cháy, nổ trong kinh doanh gas
Đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu có một trong các hành vi như: Cắt giảm thời gian bán hàng so với thời gian niêm yết hoặc thời gian bán hàng trước đó mà không có lý do chính đáng; không bán hàng hoặc ngừng bán hàng mà không có lý do chính đáng; giảm lượng bán hàng ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.

Phạt tiền từ 40-50 triệu dồng đối với tổng đại lý, thương nhân đầu mối có hành vi cắt giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng.

Phạt đến 20 triệu đồng nếu vi phạm quy định phòng chống cháy, nổ trong kinh doanh gas

Theo Nghị định 105/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (gas), cửa hàng, đại lý bán gas chai không đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường; mua, bán gas và gas chai trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ… sẽ bị phạt từ 20 - 30 triệu đồng. 

Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với các hành vi: Không cung cấp cho khách hàng bản hướng dẫn an toàn sử dụng gas, trong đó có ghi số điện thoại của trạm cấp gas, nhân viên trực tiếp quản lý trạm cấp gas để tiện liên hệ khi cần thiết.

Nếu san chiết, nạp gas, sửa chữa chai gas không đúng nơi quy định; bán gas cho khách hàng không tuân thủ quy định về an toàn sử dụng gas, phòng chống cháy, nổ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Quy định bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh

Nghị định 102/2011/NĐ-CP quy định về bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; trong đó quy định cụ thể mức trách nhiệm bảo hiểm, nguồn kinh phí mua bảo hiểm và lộ trình tham gia bảo hiểm.

Phạm vi bảo hiểm được quy định cụ thể là: bảo hiểm đối với tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh do sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra bởi lỗi sơ suất, bất cẩn của người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gây ra cho người bệnh. Các trường hợp khác do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và doanh nghiệp bảo hiểm tự thỏa thuận.
 
(Theo Chính phủ)

Chấm dứt cuộc đời của nhà độc tài dâm loạn


Thi hài Kim Jong-il

1* Cái chết của nhà độc tài dâm loạn Bắc Hàn.

Vương triều Kim Jong-il có một căn cứ bí mật dưới lòng đất, nơi đó 2,000 giai nhân tuyệt sắc để phục vụ "niềm vui" cho lãnh tụ. Đó là lữ đoàn Kippumjo phục vụ tình dục, đấm bóp và vũ thoát y. "Vị chà già dâm tặc thường trở nên đa cảm khi say xỉn đến nổi loạn, can không nổi. Ông thích ăn bộ phận sinh dục của cá mập…"

Năm 2011 là năm đại kỵ đối với những nhà độc tài trên thế giới, không bị toi mạng thì cũng bị mất hết quyền lực, tài sản và mất tất cả trong nhục nhã, như Muammar Gaddafi, Hosni Mubarak, Abidine Ben Ali (Tunisia) và Kim Jong-il.

Hôm thứ hai 19-12-2011, truyền hình nhà nước Bắc Hàn loan báo Kim Chánh Nhật (Kim Jong-il) đã chết vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ bảy 17-12-2011 do chứng nhồi máu cơ tim, thọ 69 tuổi.

Lễ viếng từ 20 đến 27-12-2011. Thi thể sẽ được lộng kiếng tại Kumsusan, nơi an nghỉ của cha ông là Kim Nhật Thành (Kim Il-sung)

Cả nước để tang 13 ngày. Cái chết gây chấn động trong toàn dân, già trẻ bé lớn, nam phụ lão ấu, cả triệu người khóc như mưa bấc. Toàn bộ đất nước ngừng hoạt động, trường học, chợ búa đóng cửa.

 

Kim Jong-il được Cuba xem là một đồng minh thân thiết


2* Phản ứng ở các nước trên thế giới

48 tiếng đồng hồ sau khi Kim Chánh Nhật (Kim Jong-il) chết, khi đài truyền hình Bắc Hàn công bố thì các cơ quan tình báo Trung Cộng, Nam Hàn và cả Hoa Kỳ mới biết được sự kiện quan trọng đó. Báo chí nhận xét, các cơ quan tình báo đó đã thất bại trong việc nắm bắt bất cứ manh mối nào về cái chết.

2.1. Phản ứng của Nam Hàn và Nhật Bản

Ngày 19-12-2011, quân đội Nam Hàn đặt trong tình trạng khẩn cấp, trong lúc Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda thành lập một "đội ứng phó khủng hoảng" trước tin tức về cái chết của Kim Jong-il.

Tổng thống Nam Hàn, Lee Myung-bak đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia, và đặt toàn bộ chính phủ trong tình trạng báo động. Bộ Tổng Tham Mưu quân đội Nam Hàn cho biết, họ cùng lực lượng Hoa Kỳ đồn trú tại nước nầy, sẽ gia tăng quan sát và theo dõi chặt chẽ biên giới.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn và Hoa Kỳ thống nhất phối hợp duy trì lập trường quốc phòng mạnh mẽ.

2.2. Phản ứng của Trung Cộng

Ngoài những lời lẻ chia buồn mang tính cách ngoại giao, Trung Cộng lo ngại một biến cố có thể xảy ra, đó là cậu Đại tướng Kim Chánh Vân (Kim Jong-un) muốn tạo uy tín và quyền lực bằng cách tấn công Nam Hàn theo như ý đồ của người chết. Khi đó, chiến tranh hạt nhân, chiến tranh quy ước và khủng hoảng nhân đạo có ảnh hưởng mạnh đến Trung Cộng.

Báo chí đưa tin, ngay trong ngày Kim cha chết, Bắc Hàn đã phóng hai hỏa tiễn tầm trung, để cảnh cáo Hoa Kỳ, không nên có hành động chống Bắc Hàn, và xem như thay thế một cáo phó hay thiệp tang. Trung Cộng lo ngại vì sự sụp đổ của Bắc Hàn (BH) đưa đến làn sóng tỵ nạn không cản nổi, tràn vào nước nầy, gây ra khủng hoảng nhân đạo, và làm cho kho vũ khí hạt nhân trở thành vô chủ, sự thống nhất Triều Tiên đưa Hoa Kỳ vào sát nách TC ở biên giới.

Trung Cộng là nước bảo trợ cho chế độ độc tài nầy, viện trợ của Bắc Kinh là ống dưỡng khí của BH, rút ống ra thì nghỉ thở, nhưng BH luôn luôn cứng đầu đối. Bắc Kinh thường yêu cầu Kim Chánh Nhật từ bỏ chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân, đổi mới, mở cửa, theo mô hình của TC, nhưng nhà độc tài ngang bướng nầy không nghe theo, cho nên, chính sách "cây gậy, củ cà rốt" không có hiệu quả.

Cậu Đại tướng Kim con nầy dám làm ẩu lắm, vì trong quá khứ, Kim cha đã nhiều lần tấn công Nam Hàn, giải phóng miền Nam để thống nhất đất nước, cùng tiến lên Chủ Nghĩa Xã Hội. Kim cha đã từng đe dọa biến Seoul thành tro bụi.

Trên danh nghĩa, Nam-Bắc Hàn vẫn còn ở tình trạng chiến tranh, vì cuộc chiến 1950-1953 được kết thúc bằng một thoả thuận ngừng bắn, chớ chưa có một Hiệp Ước Hoà Bình.

2.3. Phản ứng của Hoa Kỳ

Ngoại trưởng Hillary Clinton nói: "Hy vọng lãnh đạo mới của BH đi theo con đường hoà bình thông qua việc tôn trọng những cam kết về việc chấm dứt chương trình nguyên tử, cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, và tôn trọng các quyền của nhân dân Bắc Hàn".

Trong khi đó, Tổng thống Obama có cuộc điện đàm với Tổng thống Nam Hàn Lee Myung Bak và Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda, ông nhấn mạnh "tầm quan trọng trong việc duy trì ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực".

3* Cuộc đời của Kim Chánh Nhật (Kim Jong-il)

Kim Chánh Nhật (Kim Jong-il hay Kim Jong Il) sinh ngày 16-2-1941, lên kế vị cha là Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) năm 1994. Cho đến nay, hai cha con nhà nầy đã cai trị 49 năm ở BH và không biết dòng họ nầy còn độc quyền cai trị bao nhiêu năm nữa.

Cũng như các lãnh tụ Cộng Sản khác, cha con nhà Kim thực hiện chính sách sùng bái cá nhân, thần tượng hoá lãnh tụ. Bộ máy tuyên truyền nhà nước và chương trình giáo dục nhồi sọ, đã thổi phòng, bịa chuyện, tạo huyền thoại, thần thánh hoá lãnh tụ.

Ở BH, dân chúng gọi Kim Nhật Thành là "Lãnh tụ vĩ đại". Hiến pháp xác định địa vị của ông là "Chủ tịch vĩnh viễn".

Kim Chánh Nhật thì được gọi là "Lãnh tụ kính yêu".

3.1.Thần thánh hoá lãnh tụ

Theo tài liệu để cho dân chúng học tập, thì Kim Jong-il  được sinh ra trong một hoàn cảnh hào hùng và linh thiêng ngày 16-2-1942 trên đỉnh núi Peaktu ở Bắc Hàn. Trong ngày đó, chim chóc hót vang rừng núi, trên trời một cầu vòng 7 màu sặc sỡ hiện ra, và một ngôi sao sáng chói mọc lên khi đó. Và mầu nhiệm thay, năm đó cả nước trúng mùa, dân chúng mừng rỡ vì không còn ăn bo bo như năm trước.

Rõ ràng là tuyên truyền ba xạo!

 

Ông Kim thăm một "công nghệ" chế biến thực phẩm tại Bình Nhưỡng (tháng 9/2011).


Khi Bắc Hàn nghiêng về phía Trung Cộng, thì Liên Xô tung ra tài liệu còn lưu trữ là, Kim Chánh Nhật sinh ra trong một túp lều trong trại lính ở ngôi làng Vyatskoyse, gần Khabarovsk của miền bắc hẻo lánh Siberia, ngày 16-2-1941. Khi ấy, Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) là đại úy tiểu đoàn trưởng thuộc trung đoàn 88 của Hồng quân Liên Xô, một đơn vị gồm toàn những người Triều Tiên và Trung Hoa chạy trốn Nhật Bản, sống lưu vong.

Các tài liệu cũng cho biết, ngày sanh của Kim Jong-il được thay đổi cho đúng với năm sinh thứ 30 của Kim cha, là Kim Nhật Thành. (1912+30=1942)

3.2. Chuyện thần thoại tiếp diễn

Ngày 23-12-2011, hảng tin nhà nước KCNA cho hay, trời đất nhỏ lệ trước cái chết của Kim Jong-il. Đó là:

-         Băng vỡ trên cái hồ nổi tiếng gây "rung trời lở đất".

-         Trên ngọn núi linh thiêng, nơi sinh ra Kim Jong-il có ánh hào quang bí ẩn hiện ra, một dòng chữ sáng chói trên vách núi (bằng tiếng Triều Tiên) "Núi Paeku, ngọn núi thiêng của cách mạng Kim Jong-il".

-         Một con sếu Mãn Châu đứng lặng một cách đau buồn dưới chân tượng Kim Il-sung ở thành phố Hamhung phía bắc.

Có thể con chim đó là kênh kênh, đang đói, đứng chờ thi hài sẽ được mang đến để lộng kiếng ở đó. Loài chim nầy rất ngưỡng mộ xác chết.

Thông tin nhà nước cũng cho biết là có 5 triệu người được tổ chức cho "khóc tập thể" để tiếc thương người chết.

 

 

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn cho hay nhiều hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ 
đã xảy ra sau khi lãnh tụ Kim Jong-il qua đời hôm 17/12.
Tin nói một dòng chữ sáng chói đã hiện ra trên vách núi Paektu


Theo lời ông Hwang Jang-yop, một viên chức ngoại giao Bắc Hàn đào tỵ, thì Kim Chánh Nhật cai trị rất khắc khe và tàn bạo hơn cả Kim cha. Ông đòi hỏi các bộ trưởng phải trung thành và vâng lịnh tuyệt đối. Bất cứ một cử chỉ lệch lạc nào đều bị ghép vào tội phản động và bị giết.

Kim Chánh Nhật không bao giờ phát biểu trước công chúng. Năm 1992, giọng nói đầu tiên của ông ta, cho đến nay, vẫn là một lần duy nhất được phát thanh. Đó là tại buổi diễn binh, ông ta chợt bước đến máy vi âm và nói một câu ngắn ngủi "Vinh quang thay những chiến sĩ anh hùng của quân đội nhân dân".

Do chính sách nông nghiệp ngu xuẩn, cho nên Bắc Hàn triền miên trải qua những nạn đói hoành hành, làm chết hàng vạn người. Hàng chục ngàn người bất chấp nguy hiểm đã vượt biên sang Trung Cộng hoặc Nam Hàn.

Bắc Hàn còn sống sót là nhờ hai hoạt động bất hợp pháp, là buôn lậu ma túy, in đôla giả, và sau nầy nhờ bán vũ khí.

3.3. Đời sống xa hoa

Viên đại tá Kim Jong Ryul cho biết trong suốt 16 năm ông sống dưới cái vỏ bọc là người đi mua sắm những hàng hoá đắc tiền cho hai cha con nhà Kim, từ những chiếc xe hơi thể thao cho đến những món ăn cao cấp và rượu cognac.

Kim Chánh Nhật từng gởi một toán đầu bếp đến học tại một trường ẩm thực nổi tiếng ở Áo, để nấu những món ăn đặc biệt cho ông ta.

Ông mắc hội chứng sợ cao, cho nên không bao giờ dám đi máy bay, mà chỉ đi bằng xe lửa bọc thép, trong những lần viếng Trung Cộng và Nga.

Đài BBC trích tường thuật của thông tín viên Konstantin Pulikovsky, thì khi đi xe lửa sang Nga, mỗi ngày có máy bay chở tôm hùm tươi để ông ăn với đôi đủa bạc.

Kim Chánh Nhật mê xe hơi hạng sang

Ông đã chi ra 20 triệu đôla để nhập 200 chiếc Mercedes Benz S 500.

Kim mê điện ảnh

Đã sưu tập 20,000 băng Video của Holywood. Năm 1978, Kim ra lịnh bắt cóc đạo diễn Nam Hàn Shin Sang-ok cùng vợ là nữ minh tinh màn bạc Choi Eun-hee về dựng ngành điện ảnh Bắc Hàn. Sau đó, cặp vợ chồng nầy trốn thoát về Nam Hàn trong dịp tham dự điện ảnh quốc tế ở nước ngoài.

17 dinh thự nguy nga

Những người đào tỵ cho biết, Kim Chánh Nhật có 17 biệt thự sang trọng ở nhiều nơi trên Bắc Hàn.

Người ta không thể tưởng tượng được, hàng ngày, người đầu bếp riêng của lãnh tụ gởi thực đơn cho đơn vị phục vụ ra ngoại quốc, mua trứng cá muối từ Iran, thịt xông khói từ Đan Mạch, hoặc cá hồi vây xanh của Nhật Bản.

3.4. Lối sống xa hoa của Kim Jong-nam, con trai Kim Chánh Nhật

Trong khi người dân Bắc Hàn liên miên cơ cực trong những trận đói, thì con trai Kim Jong-nam, 35 tuổi, sống xa hoa và lảng phí tại khu sòng bạc Ma Cau, trong một biệt thự lộng lẫy trên đảo Coloane, Ma Cau, Trung Cộng. Trong khi vợ con hắn sống trong biệt thự của gia đình, thì hắn thường xuyên ở trong những khách sạn 5 sao, thiết kế theo kiểu Bồ Đào Nha, và hắn đi du lịch khắp nơi bằng giấy thông hành Bồ Đào Nha. Một tài khoản 24 triệu USD của hắn ở ngân hàng Banco Delta Asia, Ma Cau, bị phong tỏa vì nghi ngờ có liên hệ đến việc mua bán vũ khí của Bắc Hàn.

Trong danh sách của Ủy Ban Tổ chức tang lễ với 232 thành viên, không có tên của Kim Jong-nam hiện đang sống tại Ma Cau. Người con trai thứ hai Kim Jong-chol cũng không có tên.

3.5. Dâm loạn

3.5.1. Lữ đoàn phục vụ niềm vui với 2,000 mỹ nữ

Nhóm Tiếng Nói Phụ Nữ Quốc Tế (A Woman's Voice International)  cáo buộc nhà nước BH tuyển chọn những gái đẹp tuổi từ 14 đến 25 để đưa vào "Lữ đoàn phục vụ niềm vui" gọi là Kippumjo, mà thực chất là phục vụ tình dục cho lãnh tụ Kim Jong-il và các lãnh đạo cao cấp BH. Cũng có nhiều trường hợp phụ vụ cho các quan khách đặc biệt từ Trung Cộng sang. Đến 25 tuổi, các cô gái nầy được gả cho những cận vệ của các lãnh đạo.

Kippumjo được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Pleasure Brigade, Joy Brigade, hoặc Joy Division.

Lữ đoàn hộ lý phục vụ niềm vui chia làm 3 nhóm:

-         Nhóm phục vụ tình dục (Satisfaction Team which provides sex)

-         Nhóm phục vụ đấm bóp (Massages Team)

-         Nhóm vũ thoát y. (Striptease)

Kim Chánh Nhật tin tưởng rằng việc làm tình với các thiếu nữ trẻ sẽ làm gia tăng sức sống.

Người ta không biết chính xác Kim Chánh Nhật quan hệ với bao nhiêu đàn bà, chỉ ước chừng có 6 đứa con với 4 người đàn bà, còn việc gian dâm lẻ tẻ thì không kể.

Vợ chính thức chỉ sanh một đứa con gái tên là Kim Sul-song rồi sau đó ly dị.

Con trai trưởng Kim Jong Nam với người đàn bà tài tử điện ảnh tên Sung Hea Rim, bị ép phải bỏ chồng là một khoa học gia để về sống với "Lãnh tụ kính yêu" suốt 20 năm mà không được xem là vợ. Về sau, thừa lúc đi Nga, bà bỏ trốn và sống lưu vong ở đó cho đến chết năm 2002.

Vương triều của họ Kim có một căn cứ bí mật chìm dưới lòng đất, để khi có chiến tranh thì dời bộ chỉ huy xuống đó để tránh bom nguyên tử. Ở đó có hồ bơi rộng 50 m, có sân tennis và một lữ đoàn gồm 2,000 giai nhân tuyệt sắc để phục vụ "niềm vui" cho lãnh tụ.

Ngày thứ năm 28-1-2010, lần đầu tiên cô Mi Hyang chính thức kể lại đoàn nữ hộ lý ở trong tư dinh của Vị Cha Già Dâm Tặc, sau khi cô vượt biên sang Nam Hàn.

Câu chuyện của cô Mi Hyang được giới truyền thông đánh giá là đáng tin cậy.

Cảm tưởng ban đầu của cô Hyang đối với lãnh tụ , "Ông ấy chẳng khác gì bất cứ người hàng xóm nào của tôi, mặt ông đầy những vết đốm nâu và răng thì vàng khè…Tất cả những cảm tưởng của tôi về vị lãnh tụ vĩ đại đã sụp đổ".

Ông Joo Sung-ha, một người tỵ nạn ở Seoul, đến phỏng vấn cô Hyang và đã phổ biến câu chuyện của cô trên blog của ông, vốn được nhiều người theo dõi.

Nhật báo điện tử The National viết "Lữ đoàn văn nghệ hay lữ đoàn giúp vui gồm 2,000 cô gái xinh đẹp, được tuyển chọn cẩn thận, có nhiệm vụ "chiêu đải" vừa trong lãnh vực giải trí, vừa là dịch vụ tình dục, không chỉ riêng cho cá nhân Kim Chánh Nhật, mà còn cho các lãnh đạo chóp bu khác của Bắc Hàn.

Rất tình cảm trong cơn say xỉn

Vị Cha Già Dân Tộc Kim Jong-il thường trở nên đa cảm trong những cơn say xỉn và có nhiều khi tình cảm dạt dào nổi loạn "không can nổi". Lãnh tụ bắt đầu khóc thút thít, sau đó nức nở, rồi gào thét lớn tiếng. Ông ta có một đam mê sâu đậm, là thích ăn bộ phận sinh dục của cá mập.

Lữ đoàn nữ binh được dành riêng một hồ bơi dài 50m, rộng 30m ngay dưới tư dinh của lãnh tụ. Kim Chánh Nhật có thể nổi tam bành với các nhân viện thuộc hạ, nhưng thường rất dịu dàng, thân thiện với những cô giúp vui. (Chỉ vì muốn cuộc vui được trọn vẹn).

3.5.2.Trốn thoát sau 2 năm

Mi Hyang khi đúng 15 tuổi thì có 2 người trung niên của Bộ Chính Trị đến trường nữ trung học của cô, chiêu mộ những cô giúp vui cho lãnh tụ.

Cô Hyang kể lại "Hai người nầy đứng quan sát như thôi miên vào đám con gái chúng tôi. Rồi thì, những cô diện mạo xinh xắn được đưa qua phòng kế bên để tuyển lựa cẩn thận, chỉ lấy vài người thôi, trong số đó có tôi. Sau đó, họ ghi lại chi tiết từng người về lý lịch, về điểm học. Họ còn trắng trợn hỏi tôi, là đã có ăn nằm với một người con trai nào chưa. Tôi rất xấu hổ khi bị hỏi như thế".

Do lý lịch tự khai của Hyang, mà gia đình cô bị tố cáo là phản quốc, bị tống vào ngục chờ ngày hành quyết. Tuy nhiên, chủ tịch Kim Chánh Nhật đã trực tiếp ra lịnh che chở cho Mi Hyang. Cô không hiểu nguyên nhân, nhưng cô quả quyết rằng Vị Cha Già Dân Tộc chưa bao giờ ra lịnh cho cô phục vụ cách mạng qua công tác thỏa mãn tình dục cho lãnh tụ. (Có lẻ Vị cha già dâm tặc nầy lo ngại cô sẽ trả thù trong khi ông đang phê, lửng lơ trên đỉnh Vu Sơn.)

Mặc dù Hyang tỵ nạn ở Nam Hàn, nhưng cô vẫn còn lo sợ vì nguy hiểm tánh mạng. Chính quyền Nam Hàn cũng đã cảnh giác ông Joo Sung-ha khi ông cho phổ biến câu chuyện động trời của vị Lãnh tụ kính yêu ở Bắc Hàn.

4* Những trận đói ở Bắc Hàn

Nạn đói ở Bắc Hàn làm chết khoảng 840,000 người trong thập niên 1990, nhưng BH vẫn tiếp tục chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân nhiều tốn kém, dẫn tới giảm sút cứu trợ của quốc tế. Nhà nước tập trung hàng triệu người thành phố về giúp đở người nông thôn.

Theo tổ chức Ân Xá Quốc Tế, thì người dân ở "Cường Thịnh Đại Quốc" nầy phải ăn độn cỏ dại, vỏ và rể cây, để sống qua ngày. Tuy vậy, BH vẫn tự xếp mình vào hạng thứ hai trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Hãng ABC News của Úc cho biết nhiều trẻ em sống lang thang, mồ côi cha mẹ hoặc cha mẹ bị tống vào các trại cải tạo

Hiện nay, đói lan tới quân đội, là lực lượng ưu tiên về lương thực. Một binh sĩ cho phóng viên Úc biết, "Mọi người đang rất yếu. Trong đơn vị của tôi, 100 đồng chí, thì một nửa bị suy dinh dưỡng. Trong khi đó, những người dân đang đói, phải khẩn trương lao động, để hoàn tất đường rầy xe lửa cho đồng chí Kim Jong-un là "Người kế nhiệm vĩ đại".

 

Khủng hoảng giai đoạn 1995-1999 khiến cả triệu người Bắc Hàn chết đói.

Thu hoạch mùa màng tại CHDCND Triều Tiên

Tình hình thiếu lương thực ở CHDCND Triều Tiên thêm trầm trọng 
do nạn lụt năm ngoái tàn phá mùa màng (Ảnh WFP)

4 triệu trẻ em và phụ nữ bị đe doạ chết đói

Trẻ em ở đây đang phải ăn xin trên các đường phố để sống qua ngày

Đoàn làm phim BBC được phép vào Bình Nhưỡng năm 2001 và ghi lại được một số ảnh 
phản ánh cuộc sống thường nhật. Đây là một góc phố của thủ đô Bình Nhưỡng


Đói trong năm 2011

Ngày 22-4-2011, đại sứ Bắc Hàn kêu gọi các nước viện trợ. Năm cơ quan: Christian Friends of Korea, Global Resource Services, Mercy Corps, Samaritan's Purse và World Vision được mời đến BH để quan sát đánh giá việc cứu trợ.

Ngày 24-3-2011, Chương Trình Lương Thực LHQ (WFP) đưa báo cáo cho biết, một phần tư

( ¼) dân số BH, 6 triệu người, đang đối mặt với nạn đói và xin cứu trợ quốc tế khẩn cấp.

Hảng AP dẫn nguồn tin WFP cảnh báo, BH thiếu hụt lương thực trầm trọng, trong đó, người già, trẻ em và phụ nữ chịu tác hại. Cả nước cần 867,000 tấn lương thực.

30% trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc vì thiếu dinh dưỡng. 25% thai phụ và bà mẹ cho con bú đang thiếu ăn.

Quỹ Nhi Đồng LHQ (UNICEF) cho biết, cần 20.6 triệu USD nhưng chỉ mới nhận được 4.6 triệu.

Ngày 24-3-2011, Hoa Kỳ cho biết sẽ xét lại việc cứu trợ cho BH. Nam Hàn cũng đang xét lại công tác cứu trợ đã bị ngừng lại khi bị BH pháo kích vào hòn đảo Yeonpyeong ngày 23-11-2010, làm chết 4 và 18 bị thương.

5* Hành động hiếu chiến của Bắc Hàn

Bắc Hàn nêu cao sứ mệnh lịch sử là Giải phóng Nam Hàn, Thống nhầt đất nước *(Có lẻ để cùng cả nước tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên Chủ Nghĩa Xã Hội.) Vì thế, BH luôn luôn khiêu khích và tấn công Nam Hàn.

 

 


Ông Chang Song-taek

Người phụ nữ 64 tuổi này là em gái của ông Kim Jong-il, 
và là vợ của nhân vật đầy quyền lực vào hàng thứ hai tại Bắc Hàn, ông Chang Song-taek.


Khu Phi Quân Sự

Khu Phi Quân Sự (Korean Demilitarized Zone-DMZ) là một dãy đất nằm trên vĩ tuyến 38, chạy dài từ đông sang tây bán đảo Triều Tiên. Từ vĩ tuyến 38, lấy 2 Km về phía nam và 2 Km về phía bắc, thì có DMZ rộng 4 Km. Khu phi quân sự nầy được thành lập ngày 27-7-1953 là ngày ngừng bắn giữa hai bên . Đây là khu cấm những hoạt động quân sự, cũng là ranh giới giữa 2 nước Nam và Bắc Hàn.

Thế nhưng Bắc Hàn đã nhiều lần vượt qua biên giới, thực hiện những hành động quân sự và phá hoại.

Tháng 10 năm 1966. Quân đội Bắc Hàn vượt khu phi quân sự tấn công, giết chết 43 quân nhân Hoa Kỳ và 397 binh sĩ Nam Hàn và làm bị thương 299 thường dân.

Ngày 17-1-1968, 31 lính BH vượt biên giới, giả dạng lính Nam Hàn thực hiện việc ám sát Tổng thống Park Chung Hee. Âm mưu không thành. Trong cuộc đọ súng, 29 lính BH bị giết, 1 tự tử và 2 bị bắt sống. Phía Nam Hàn có 68 binh sĩ, 2 cảnh sát và 5 thường dân bị giết. 66 người bị thương.

Tháng 10 năm 1968, 130 lính cảm tử BH vượt qua biên giới, xâm nhập 2 làng kế cận và bị phát giác. Bị giết 110 người, 7 người bị bắt sống và 13 người trốn thoát.

Tháng 3 năm 1969, 6 lính BH vượt qua biên giới giết chết một cảnh sát Nam Hàn đang canh gác.

Tháng 4 năm 1970, 3 lính BH vượt qua khu phi quân sự. Cả 3 bị giết trong một trận đụng độ và 5 binh sĩ Nam Hàn bị thương.

Ngày 20-11-1974, Một đường hầm thứ nhất được đào từ Bắc đến Nam Hàn bị khám phá. Và toán điều tra hỗn hợp Mỹ-Nam Hàn bị sập bẩy trong đường hầm làm chết một trung tá HK và 6 người khác bị thương.

Tháng 3 năm 1975, Một đường hầm thứ hai của Bắc Hàn bị khám phá.

Tháng 6 năm 1976, 3 lính BH vượt qua biên giới và bị giết chết trong một trận đọ súng, và 6 lính Nam Hàn tử thương.

Ngày 14-7-1977, Trực thăng CH-47 Chinook của HK bị bắn hạ khi bay lạc qua biên giới phía bắc. 3 quân nhân Mỹ tử thương và một bị bắt làm tù binh.

Tháng 10 năm 1978.  Đường hầm thứ ba bị phát hiện.

Ngày 29-10-2010, Bắc Hàn nả 2 phát pháo, và Nam Hàn trả đủa bằng 3 phát.

Tóm lại, từ năm 1975 đến 2010, Bắc Hàn đã vi phạm biên giới, vượt qua khu Phi quân sự để tấn công Nam Hàn trên 20 lần, và đã đào 4 đường hầm xuyên qua khu DMZ để vào phía Nam.

1. Đường hầm thứ nhất

Đường hầm bị khám phá do sự bốc hơi lên từ mặt đất. Lần đầu tiên, lính Nam Hàn bị quân BH bắn súng máy khi xuống đường hầm. Năm ngày sau, Trung tá Hải quân HK Robert M. Ballinger và Thiếu tá TQLC Nam Hàn Kim Hah Chul bị tử thương vì sập vào ổ mìn của quân BH.

Đường hầm xây bằng xi măng, có đèn điện chiếu sáng, cao 1.2 mét, rộng 0.9 mét, dài 1,000 mét trên lãnh thổ Nam Hàn.

Theo ước tính, đường hầm có thể cho 2,000 (1 trung đoàn) quân lính BH vượt qua trong một giờ.

2. Đường hầm thứ hai

Đường hầm thứ hai bị khám phá ngày 19-3-1975. Chiều dài cũng bằng với đường hầm trước, nhưng sâu dưới mặt đất từ 50 đến 60 mét. Rộng 2 mét.

3. Đường hầm thứ ba

Bị khám phá ngày ngày 17-10-1978. Không giống như hai trường hợp trước, lần nầy do một người Bắc Hàn đào thoát cung cấp tin tức. Dài 1,600 mét trong lãnh thổ Nam Hàn. Sâu dưới mặt đất 150 mét. Du khách ở Nam Hàn có thể xuống xem đường hầm nầy.

4. Đường hầm thứ tư

Bị khám phá ngày 3-3-1990.  Kích thước 2 m X 2 m, đào sâu dưới mặt đất 145 mét.

6* Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn

Từ năm 1993 đến 2009, Bắc Hàn thử nghiệm nhiều hỏa tiển bay qua không phận Nhật Bản, làm cho nước nầy lo ngại về vũ khí hạt nhân của BH.

Ngày 25-5-2009, một trái bom nguyên tử được cho nổ ngầm dưới đất. Cả thế giới lên án. Hội Đồng BA/LHQ ra Nghị Quyết 1847, siết chặt cấm vận vào nước nầy. Bắc Hàn chế tạo thành công trái bom nguyên tử 20 kilotons, bằng với trái bom nổ ở Nhật năm 1945.

Các loại hoả tiễn của Bắc Hàn:

1.     Nodong-1. Tầm xa 1,300km

2.     Nodong-2.            2,000km

3.     Taepodong-1.       5,900km

4.     Taepodong-2. 10,000km. Có thể mang đầu đạn nguyên tử.

Năm 2006, đã có 8 địa điểm thử nghiệm vũ khí nguyên tử được ghi nhận.

Nhật Bản lo ngại về khả năng vũ khí hạt nhân của BH, bởi vì đầu đạn nguyên tử có thể bao trùm 90% lãnh thổ Nhật.

Tổng thống George W. Bush gọi Bắc Hàn là một trong Trục ma quỹ (Axis of Evil)

7* Người Bắc Hàn đào tỵ

Dưới chế độ độc tài, hà khắc và tàn bạo của gia đình họ Kim, người BH tìm mọi cách đào thoát xin tỵ nạn ở nhiều quốc gia như Trung Cộng, Nam Hàn, Mông Cổ, Nga, Thái Lan, Philippines…

Trung Cộng: 30,000 đa số là phụ nữ do tổ chức buôn người thực hiện.

Năm 1989: 607 người

Từ năm 1990 đến 1999: 487

Từ năm 2000 đến 2009: 16,916

Đã có 4 phi công, cấp bậc từ trung úy đến đại tá lái 4 chiến đấu cơ MiG-15, MiG-17 và MiG-19 bay qua Nam Hàn xin tỵ nạn chính trị.

Tổng cộng: 18,916.

8* "Người kế nhiệm vĩ đại" Kim Jong-un

Kim Chánh Vân (Kim Jong-un) sinh ngày 1-1- 1984.

Được phong đại tướng năm 27 tuổi, người dân Bắc Hàn gọi là "Người kế nhiệm vĩ đại", và xem như "Vị cha non dân tộc". Hiện có 10 triệu bức chân dung của cậu đại tướng tài ba, sẵn sàng tung ra treo khắp nơi ngoài đường phố cùng với những tấm ảnh của ông nội (Kim Il-sung) và cha (Kim Jong-il) là 2 vị cha già dân tộc.

 

Kim Jong-un

Có vẻ đây là lần đầu ông Chang Song-taek mặc quân phục


Kim Jong-un chính thức lãnh đạo đất nước. Truyền thông nhà nước BH gọi đại tướng Kim Jong-un là "Lãnh đạo nổi bật" và kêu gọi "Chúng ta nên đoàn kết chung quanh đồng chí Kim Jong-un vĩ đại và tuân theo sự lãnh đạo một cách trung thành".

Tờ Rodong Sinmun kêu gọi "Quân đội nâng cao khả năng phòng vệ để nghiền nát một cách không khoan dung, bất cứ sự khiêu khích nào của kẻ thù".

Các đại sứ ở Bình Nhưỡng nhận được bức điện mang lời chào của lãnh đạo mới Kim Jong-un.

Đại tướng ra quân đầu tiên.

Đại tướng Kim Jong-un ban hành quân lịnh đầu tiên mang số 1, ra lịnh cho tất cả các đơn vị quân đội tạm dừng công tác tập luyện và trở về căn cứ.

Ngày 22-12-2011, một Ban Lãnh Đạo Lâm Thời, gồm những viên chức cao cấp trong đảng Lao Động, sẽ cầm quyền xử lý những vấn đề trong nước cho tới khi đại tướng Kim Jong-un tiếp quản toàn bộ quyền lực.

Hảng Reuters dẫn một nguồn tin cho rằng, Kim Jong-un có thể sẽ phải chia quyền lực cho người Dượng là Jang Thaek, 65 tuổi. Nguồn tin cũng cho rằng việc bắn thử 2 hoả tiễn ngày Kim cha chết là để cảnh cáo Hoa Kỳ không nên có hành động chống lại Bắc Hàn.

Sinh nhật của Vị Cha Non Dân Tộc nầy đã trở thành ngày Quốc lễ, chính thức vào ngày

1 tháng 1 mỗi năm.

Thanh niên Bắc Hàn cuồng nhiệt tôn sùng cậu đại tướng nầy, đã xếp hàng dài bên ngoài các tiệm hớt tóc để được có kiểu tóc giống như nhà lãnh đạo trẻ tuổi của họ.

Truyền thông Nam Hàn tiết lộ, Kim Jong-un đã được giải phẩu nhiều lần, làm cho khuôn mặt càng giống ông nội Kim Nhật Thành, mang danh hiệu "Chủ tịch vĩnh viễn" của Bắc Hàn. Kim Jong-un cũng được biết là đang mắc bịnh tiểu đường.

Báo Việt Nam nâng bi Kim Jong-un.

Hôm thứ sáu 23-12-2011, tờ Tiền Phong phổ biến một bài nâng bi cậu Đại tướng, vị "cha non dân tộc Bắc Hàn" như sau:

"Ba tuổi biết bắn súng. 8 tuổi biết lái xe. 9 tuổi bắn trúng mục tiêu di động.

Năm chưa đầy 8 tuổi, Đại tướng Kim lái chiếc xe chở hàng cở lớn, vượt qua đoạn đường khúc khủyu với vận tốc 120kmh, và tới đích an toàn. Về thể thao, không có môn nào mà Kim Jong-un không giỏi, nhất là môn bóng rổ, chỉ ngay từ 10 tuổi, ông Kim đã khiến cho nhiều vận động viên chuyên nghiệp phải ngã mủ kính phục".

Con nít 3 tuổi mà dạy cho cách bắn súng giết người, cho thấy cái bản chất hung bạo, tàn ác của nhà họ kim chi vĩ đại nầy. 8 tuổi biết lái xe không có gì lạ, vừa qua, ở Mỹ, người cha để cho con gaái 9 tuổi lái xe, đã bị ra toà. Nhưng lái xe trên đường khúc khuỷu với tốc độ 120kmh thì có vẻ nâng bi quá.

Nhìn cái tướng "phì lũ" thân hình bồ tượng, với cái mặt có "nọng" đầy dâm dục của người bị phù vì bịnh tiểu đường, thì cũng đoán biết cái tài bay nhảy trong các môn thể thao của cậu Đại tướng nầy như thế nào rồi. Nâng bi uổng công.

9* Kết

Kim Jong-il luôn luôn gọi Nam Hàn là bù nhìn, là con rối, tay sai Đế quốc Mỹ và đe dọa biến Seoul thành tro bụi.

Đó là cái miệng chửi thì cứ chửi, còn cái tay thì vẫn cứ ngửa ra để nhận viên trợ và cứu trợ của Nam Hàn. Lại còn chính thức lên tiếng xin gởi bột mì, gạo, xi măng, nhưng sau vụ pháo kích vào đảo Yeongpyeong ngày 23-11-2010, thì Nam Hàn cúp luôn viện trợ.

Chế độ Chí Phèo lấy cái mạng cùi đói rách ra hăm dọa và nằm vạ, để xin viện trợ mà không biết nhục.

Sản xuất vũ khí nguyên tử ra cũng không bằng ai, chạy đua cũng chẳng theo kịp ai, để cho dân đói, thế mà cũng có những thế hệ điên cuồng tôn sùng lãnh đạo tàn bạo, dâm đảng, vô đạo đức, quý trọng hắn hơn thần thánh. Trong khi cả triệu người khóc lóc thãm thiết, thương tiếc tên bạo chúa, thì cũng có biết bao nhiêu người chờ cơ hội để được thoát ra khỏi cái Cường Thịnh Đại Quốc nầy.

Chế độ giáo dục nhồi sọ nào cũng có một lũ người cuồng nhiệt với cái óc bả đậu cả.

Trúc Giang
Minnesota ngày 28-12-2011