THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 April 2013

Lao động Nghệ An lại bị kỳ thị“Tại sao (khi tuyển dụng) lao động xuất khẩu sang Nhật Bản, một số công ty lại không nhận Nghệ An?” – câu hỏi của lao động Trần Thị Hạnh tại cuộc đối thoại trực tuyến với Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền sáng 5/4.

“Em có đi tham gia phỏng vấn hai nơi, nhưng đều không nhận Nghệ An, nếu thế trước khi thi tuyển phải thông báo cho lao động biết, đằng này bọn em vẫn tham gia thi tuyển, song họ bảo về chờ kết quả. Mấy ngày sau họ gọi bảo không nhận Nghệ An? Em không biết làm sao? Nếu như thế thì em không được đi ạ?”.

Đây là những câu hỏi mà bạn Trần Thị Hạnh và một số lao động tại Nghệ An đã đặt ra trong buổi Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đối thoại trực tuyến với nhân dân sáng 5/4.

Không trả lời thẳng vào câu hỏi, Bộ trưởng chỉ nói “Theo chúng tôi được biết, đến thời điểm này các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tiếp nhận lao động Việt Nam từ bất cứ vùng miền nào”. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nói “trường hợp cá biệt” của bạn Hạnh và một số lao động xứ Nghệ “sẽ giao Cục Quản lý lao động ngoài nước nắm thêm”.

Cũng là ở Nghệ An, trước tình trạng nhiều trường hợp bị lừa xuất khẩu lao động đi Angola, mà “người đi được phải về nước sau 4 tháng với chằng chịt những vết sẹo do chủ lao động đánh đập, người chưa đi được thì mất trắng hàng chục triệu đồng tiền phí môi giới”, Bộ trưởng Hải Chuyền nói bà “chia sẻ với các bạn ở Nghệ An”. Theo Bộ trưởng, đến thời điểm này Việt Namchưa có thỏa thuận lao động với Angola. Bà Hải Chuyền đưa ra lời khuyên rằng “Để hạn chế tình trạng bị lừa đảo thì phải tìm hiểu kỹ thị trường đã hợp tác hay chưa, tổ chức đưa người lao động đi có hợp pháp hay không”.

Theo bà, người lao động nên liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH)- kể cả về thị trường và phương thức đưa lao động. “Bởi nếu bạn ra nước ngoài lao động mà không qua tổ chức hợp pháp thì sẽ gặp khó khăn trong việc được bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại nước sở tại”. Riêng đối với những người lao động ở vùng sâu, vùng xa, không có điều kiện liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước thì có thể đến phòng LĐTBXH để hỏi thông tin và nơi này có trách nhiệm liên hệ với  Cục Quản lý lao động ngoài nước để tìm hiểu thông tin, trả lời cho người lao động.

Trong năm 2012, chỉ tiêu đưa LĐXK là 90.000 lao động, tuy nhiên con số cả năm chỉ đạt 80.000.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng thời gian qua, một số thị trường nhận lao động Việt Nam có cũng khó khăn về kinh tế nên việc tiếp nhận lao động hạn chế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Ngoài ra, một số thị trường không còn hấp dẫn về thu nhập, ví dụ như Malaysia- thu nhập chỉ 8-10 triệu đồng/tháng…

Về chỉ tiêu đưa 100.000 lao động ra nước ngoài trong năm 2013, bà Chuyền đánh giá “cũng có những tín hiệu tích cực nhất định như triển vọng đưa lao động là y tá, hộ lý sang Nhật Bản, Đức hay một số thị trường Trung Đông”, với điều kiện “nếu tình hình ổn định trở lại”.

Theo Anh Đào
Lao động

Video Công An xã mặc thường phục chận đường hành hung Phật giáo Hòa Hảo


Người dân địa phương cho biết nhiều công an xã mặc thường phục đã chận đường hành hung các phật tử Hòa Hảo, không cho họ về nhà, sau buổi lễ cầu nguyện kỷ niệm ngày Đức Huỳnh giáo chủ thọ nạn.
Nhân dịp lễ kỷ niệm Đức giáo chủ Huỳnh Phú Sổ thọ nạn 67 năm,  các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đã tiến hành nghi thức cầu nguyện tại gia của 1 phật tử.  Trên đường về, các tín đồ phật giáo Hòa Hảo đã bị 1 nhóm công an xã chận đường hành hung và không cho ra về.
Xô xát xảy ra.  Một góc video cho thấy 1 người đàn ông cố tát vào mặt 1 phật tử.  Căng thẳng xảy ra vài giờ đồng hồ.  Không phật tử nào thoát được để về nhà vì đó là con đường độc đạo của thôn.
Lực lượng 2 bên không cân bằng vì 1 bên chỉ gồm những người già yếu đuối, ốm yếu, còn bên kia thì thanh niên trai tráng khỏe mạnh hoặc béo phệ.  Khái quát quang cảnh cho thấy điều kiện kinh tế của người dân địa phương và công an rất chênh lệch.
Người dân cũng cho biết nhiều phật tử Hòa Hảo thường xuyên bị canh gác tại cửa không cho ra ngoài hoặc bị theo dõi.   Hàng xóm thường e ngại vì sợ bị ảnh hưởng.  Nhiều năm các buổi lễ của  Phật giáo Hòa Hảo thường bị công an ngăn chận, phá phách, hoặc quấy nhiễu gia đình phật tử.  Người dân và phật tử chỉ biết niệm phật để qua cơn khổ nạn.
Trong video, khi bị đàn áp, nhiều phật tử hô lớn:
ĐẢ ĐẢO CỘNG SẢN ĐÀN ÁP TÔN GIÁO

Người đàn ông này vung tay tát vào mặt 1 phật tử Phật Giáo Hòa Hảo

Giám đốc Châu Á của HRW phát biểu với DLB về bản án của gia đình Đoàn Văn VươnDân Làm Báo - Chiều 5.4.2013, tòa án nhân dân Tp. Hải Phòng ra bản án nặng nề đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn và người thân, Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Watch Hết sức quan ngại về “vấn nạn” tịch thu đất đai không đúng quy trình xảy ra tràn lan tại Việt Nam và việc lạm dụng “vũ lực” trong việc thu hồi đất đai của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với người dân. 

Sau phiên tòa xét xử gia đình Đoàn Văn Vươn của Tòa án Nhân dân Thành phố Hải Phòng hôm nay, ông Phil Robertson, Giám đốc Bộ phận Châu Á của Tổ chức Nhân quyền Thế giới (Human Right Watch) phát biểu với DLB:

“Vấn đề của việc tịch thu ruộng đất không theo đúng thủ tục và bồi thường tràn lan, tùy tiện bởi các quan chức tham nhũng thực sự khiến cho phiên tòa này in sâu vào tâm trí của người dân Việt Nam bình thường”.

Về việc chính quyền Hải Phòng dùng vũ lực trong việc cưỡng chế đất đai của gia đình anh Đoàn Văn Vươn là hành động không thể tha thứ, ông nói:

“Việc sự dụng bạo lực bất hợp pháp trong ứng phó với hành vi vi phạm như quyền sử dụng đất của người dân không thể được tha thứ”. 

Ông Phil Robertson cũng cảnh báo nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội sẽ phải đối diện với những biến động lớn nếu còn tiếp tục dùng “vũ lực” trong việc thu hồi đất đai: 

“Nhưng thực tế cho thấy sự việc này ngày càng tăng, các sự cố như vậy là một dấu hiệu cảnh báo quan trọng cho các nhà chức trách Việt Nam về những biến động sẽ xảy ra nếu họ tiếp tục lạm dụng bạo lực và trừng phạt những nạn nhân mất mát” 

Được biết, gia đình anh Vươn phải gánh chịu bản án nặng nề từ tòa án Tp. Hải Phòng: 

“Anh Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý bị 5 năm tù giam, Anh Đoàn Văn Sịnh bị 3 năm 6 tháng tù, Anh Đoàn Văn Vệ bị 2 năm tù với tội danh giết ngườiChị Phạm Thị Báu bị 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng  Chị Nguyễn Thị Thương bị 15 tháng tùcho hưởng án treo, thử thách 30 tháng với tội danh chống người thi hành công vụ”.

Tăng cường ngăn ngừa dịch H7N9 tại cửa khẩu

(TNO) Bà Bùi Thị Lộc, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế Lào Cai cho biết đã tăng cường nhân lực, trang thiết bị để phòng chống dịch H7N9 ở năm điểm: Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Ga liên vận Quốc tế Lào Cai, Cửa khẩu Quốc tế Mường Khương, Cửa khẩu Kim Thành và lối mở Bát Xát.
Trong đó, đặc biệt chú trọng tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai nhằm kiểm dịch người và phương tiện từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.
Tại đây, trung tâm đã bố trí lắp đặt máy đo thân nhiệt tự động để kịp thời phát hiện những khách du lịch có thể bị cúm; lắp hai màn hình khổ lớn phát liên tục các dấu hiệu nhận biết và cách phòng chống về bệnh dịch H7N9.

Lào Cai chủ động phòng chống dịch H7N9 5
Các cán bộ kiểm dịch kiểm tra người nhập cảnh vào Việt Nam
Còn tại cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành, trung tâm đã lắp đặt một máy phun khử trùng tự động, hoạt động liên tục để phun dung dịch khử trùng Cloramin B 25% nhằm khử trùng phương tiện, chủ yếu là ô tô khi nhập cảnh vào Việt Nam.
Tin, ảnhNgọc Bằng

Nhiều "ông lớn" sẽ bị thanh tra thuế "sờ gáy"Công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách sẽ được ngành thuế tăng cường trong năm 2013. Trong đó, cơ quan quản lý sẽ chú trọng việc thanh tra với các doanh nghiệp lớn…

Ý kiến này được ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính chia sẻ khi nói về những giải pháp sẽ được ngành thuế tập trung trong năm 2013 được dự báo vẫn đầy khó khăn.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Tổng cục Thuế rõ hơn về vấn đề này.

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, thuế là một trong số ít ngành đạt được số thu vượt dự toán năm 2012. Theo ông, công tác thu thuế trong năm qua đã thực sự thành công?

Ngành thuế triển khai nhiệm vụ năm 2012 trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, khó lường. Trong khi đó, tình hình kinh tế xã hội trong nước gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị đình đốn. Ngoài ra, việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường cũng làm giảm thu hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong điều kiện ấy, kết quả thu trong năm 2012 do ngành thuế quản lý ước đạt 607.844 tỷ đồng, bằng 104,5% so với dự toán.

Tôi cho rằng, kết quả nêu trên có sự lãnh đạo kịp thời của Đảng, Nhà nước, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ. 

Ngoài ra, có được số thu này cũng nhờ sự phối hợp, vào cuộc quyết liệt, hiệu quả từ các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương trong việc tăng cường các biện pháp quản lý thu thuế, nhất là các biện pháp tăng thu, chống thất thu, các giải pháp chống gian lận thương mại, kiểm soát chuyển giá, trốn thuế.

Ngành thuế trong năm qua cũng đã nỗ lực nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế găn với việc thực hiện cơ chế “một cửa” trong giải quyết thủ tục hành chính. Trong đó, cơ quan thuế các cấp đã tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại và tổ chức nhiều tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế để tiếp thu và giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Tôi cũng cho rằng, toàn ngành năm qua đã tích cực triển khai các biện pháp quản lý nợ, từ việc giao chỉ tiêu nợ cụ thể cho từng đơn vị, rà soát, phân loại nợ kịp thời để đôn đốc nhắc nhở người nộp thuế tới việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế.

Cũng trong năm qua, tình trạng doanh nghiệp lợi dụng các chính sách để chuyển giá hay chây ì trốn thuế đã khiến dư luận khá quan tâm. Ngành thuế có những giải pháp nào để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới, thưa ông?

Ngành thuế xác định một trong những giải pháp trong năm 2013 là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách.

Trong đó, chúng tôi sẽ mở rộng đối tượng và phạm vi thanh kiểm tra, giao chỉ tiêu kế hoạch thanh tra, kiểm tra với các Cục thuế, thanh tra đạt 1,79% và kiểm tra đạt 13% số doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế.

Đặc biệt, các đơn vị trong ngành sẽ chú trọng việc thanh tra đối với các chuyên đề như: chuyển giá, thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, hoàn thuế, hộ kinh doanh cá thể; thanh tra đối với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, một số lĩnh vực sẽ được thanh tra như khai thác khoáng sản, bất động sản, kinh doanh du lịch, dịch vụ,...

Bên cạnh đó, ngành thuế cũng xác định sẽ đẩy mạnh áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế nhằm hạn chế nợ mới phát sinh. Tổng cục Thuế cũng thực hiện giao chỉ tiêu thu nợ năm 2013 cho Cục thuế các địa phương, phấn đấu tỷ lệ tổng nợ đến 31/12/2013 không quá 5% so với số thực hiện. 

Các đơn vị trong ngành cũng sẽ thực hiện tốt quy chế công bố thông tin đối với những doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn để những đơn vị này ý thức hơn trong việc chấp hành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Đặc biệt, cơ quan thuế sẽ thường xuyên kiểm tra, rà soát số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh để phát hiện kịp thời các trường hợp thực tế có kinh doanh nhưng không đăng ký để đưa vào diện quản lý. Các đơn vị sẽ có nhiệm vụ giám sát và nắm bắt kịp thời số doanh nghiệp tạm nghỉ kinh doanh, số doanh nghiệp ngừng hoạt động (bỏ trốn, giải thể, phá sản) và số doanh nghiệp đang hoạt động.

Trong điều kiện kinh tế năm 2013 được dự báo tiếp tục khó khăn, một số ý kiến đã cho rằng, dự toán thu năm nay trong đó có số thu nội địa tăng tới gần 20% sẽ rất áp lực với ngành thuế. Vậy đâu là những nhiệm vụ, giải pháp ngành thuế đặt hy vọng trong năm 2013, thưa ông? 

Chúng tôi xác định bám sát chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính và cấp uỷ, Uỷ ban Nhân dân các cấp để chủ động xây dựng chương trình hành động thực hiện kế hoạch về phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải quyết nợ xấu.

Ngoài ra, ngành thuế tập trung việc đẩy mạnh tiến tránh cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế đảm bảo lộ trình đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế nhằm giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế, tạo mọi điều kiện thuận lợi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát triển.

Trong đó, ngành thuế sẽ nâng cao chất lượng công tác phân tích dự báo một chủ động và tích cực hơn nữa để phát hiện đánh giá kịp thời những yếu tố tác động làm tăng, giảm nguồn thu ngân sách.

Ngoài ra, tôi cho rằng, một trong những giải pháp quan trọng khác là tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực, đảm bảo phương châm hành động theo Tuyên ngôn ngành thuế “minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính, đổi mới” đi vào thực chất. Ngành thuế cố gắng thường xuyên tổ chức các tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế, các hội nghị đối thoại, tập huấn chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu lực quản lý thuế.

Theo Vietnam Plus

Thanh tra giao thông chết bên vệ đường(Kienthuc.net.vn) - Thi thể thanh tra giao thông chết trong tư thế đầu cắm xuống bùn, máu chảy nhiều.
Vào khoảng 5h sáng nay (6/4), nhiều người đi tập thể dục trên tỉnh lộ 419, thuộc địa phận xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội, hoảng hốt phát hiện thi thể một người đàn ông chết bên vệ đường.
Hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân
Danh tính nạn nhân được xác định là Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1985, trú tại thôn Thạch, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Được biết, Anh Tuấn làm thanh tra giao thông huyện Thạch Thất được hai năm nay, đã có vợ và hai con. 

Theo người dân, thi thể anh Tuấn được phát hiện với tư thế, đầu cắm xuống bùn, máu chảy nhiều. Ngoài ra, tại hiện trường còn có chiếc xe máy Airblade BKS 30X1- 9122 đã bị hư hỏng nặng, đặc biệt là phần thân xe phía bên trái. Hiện trường còn có một vết trượt dài từ vệ đường xuống dưới bờ ruộng. 
 Chiếc xe máy Airblade ở hiện trường bị hư hỏng.
Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã tới hiện trường để tiến hành khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ vụ việc. 

Tiến Dũng