THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 July 2011

Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bắt đưa trở lại nhà tù

danlambao - Theo tin khẩn báo từ linh mục Phan Văn Lợi, vào lúc 14h30 ngày 25/07/2011, cơ quan công an đã kéo đến Nhà Chung, thuộc Tòa Tổng Giám Mục Huế, để tiến hành bắt giữ và áp giải Linh mục Lý vào lại nhà tù.

Theo email của linh mục Phan Văn Lợi, để thực hiện cuộc bắt bớ lần này, cơ quan CA đã sử dụng cả xe hơi lẫn xe cứu thương. Được biết, linh mục Nguyễn Văn Lý tiếp tục bị bắt trong tình trạng mà sức khỏe rất kém.

Linh mục Lợi còn cho biết thêm : "Trước khi tiến hành công việc, công an đã yêu cầu vị Quản lý Nhà Chung là Linh mục Lê Quang Viên ký giấy xác nhận sự việc. Linh mục Lê Quang Viên đã ký nhận, với điều kiện ghi rõ rằng: "Linh mục Nguyễn Văn Lý đang còn trong tình trạng bệnh tật, chưa bình phục gì". Sau một hồi đôi co, cuối cùng công an phải chấp nhận. Mọi việc diễn ra chỉ trong vài phút"
Theo tin mới nhất, linh mục Lý đang bị đưa về trại giam Nam Hà (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).
Bức ảnh nổi tiếng : linh mục Nguyễn Văn Lý bị CA bịt miệng trong phiên tòa năm 2007


Trước đó vào ngày 15/03/2010, khi sức khỏe của linh mục Lý đang nguy kịch, nhà cầm quyền VN đã phải ký lệnh tạm hoãn thi hành án tù một năm, đồng thời đưa ngài về quản chế tại Nhà Chung (69-Phan Đình Phùng - TP Huế)

Ngay khi bước ra khỏi nhà tù nhỏ, linh mục Nguyễn Văn Lý vẫn tiếp tục gửi đi những bài viết tố cáo Đảng CS & chính phủ VN vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Tháng 3 năm 2011, cơ quan CA Thành phố Huế đã đến gặp linh mục Lý yêu cầu ngài viết đơn xin được miễn thi hành án tù, nhưng đề nghị này đã bị ngày từ chối thẳng thừng.

Linh mục Nguyễn Văn Lý là một trong những tù nhân lương tâm nổi tiếng nhất tại VN. Năm 2007, linh mục Lý bị Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế kết án 8 năm tù giam với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước". Đây cũng là một phiên tòa gây chấn động với bức hình linh mục Lý bị một viên an ninh bịt miệng giữa tòa.

Những năm gần đây, những vấn đề liên quan đến linh mục Nguyễn Văn Lý luôn là một chủ đề "nóng" trong các cuộc tiếp xúc nhân quyền giữa VN với các nước phương Tây. Việc bắt giữ linh mục Lý trong thời điểm Quốc hội VN đang sắp xếp các nhân sự cao cấp đã tạo ra nhiều dấu hỏi bất thường, đi kèm với nhiều lời bình luận, phán đoán khác nhau. 
free counters
Free counters

Dt Minh CAn