THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 October 2012

Khánh Ly biểu diễn tại Việt Nam? Tình, tiền và những nghịch lý"Ai trở về xứ Việt
Ta gửi về theo một ít tự do
Tự do, tự do và nhiều lắm, nhiều nhớ thương tha thiết
Đến cửa ngục tù chia bớt chút buồn lo"...  (Phan Văn Hưng)

Lê Diễn Đức - Trước hết khoan vội vã nghĩ về nghĩa bóng với ý xấu nào đó trong tựa đề bài viết của tôi. Những từ ngữ trong tựa đề có vẻ giật gân nhưng tôi chỉ muốn nói tới ngữ nghĩa đen đích thực của nó.

Tình...

Lên đường về Việt Nam (VN), trong hành trang của mình, Khánh Ly mang nặng chữ tình theo nghĩa rộng. Tình yêu quê hương; tình cảm với một quá khứ sống động thời tuổi trẻ ở miền Nam; tình yêu âm nhạc, nghệ thuật; tình cảm dành cho quần chúng hâm mộ trong nước; tình bằng hữu, đồng nghiệp; và những băn khoăn trước thái độ không mấy hài lòng của một bộ phận trong cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản (CS), mà Kánh Ly là một thành viên không thể tách rời.

Tôi chưa bao giờ có cái nhìn khắt khe với bất kỳ ai từ nước ngoài về thăm VN. Là người Việt ly hương, mong được trở về quê nhà, dù dưới bất kỳ lý do nào, làm ăn hay thăm thân, tôi đều cho là nguyện vọng chính đáng. Điều cần đánh giá là thái độ và việc làm của họ trong thời gian ở VN, cách ứng xử với nhà cầm quyền của chế độ CSVN, một chế độ mà họ đã tự nguyện trốn chạy, muốn đoạn tuyệt, dù đã phải đối diện với nhiều hiểm nguy, mất mát, thậm chí cả mạng sống.

Tôi cũng giữ quan điểm đúng mức, trung dung trong việc các ca sĩ từ nước ngoài về VN biểu diễn hay từ trong nước qua Mỹ, như là chuyện bình thường. Tôi đã chứng kiến người Việt ở Mỹ vui vẻ chào đón các ca sĩ từ miền Bắc qua như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam, Thu Hà, Thu Phương, v.v... Một số người cưới vợ, lấy chồng, sống hoà hợp và bình đẳng trong cộng đồng. Những trường hợp bị chống đối dường như rất ít và thường có lý do chính đáng, như Đàm Vĩnh Hưng, hay Hồng Vân. Chỉ khi thật sự đặt mình vào hoàn cảnh của những người căm ghét chế độ CS vì chế độ này đã gây ra bao nhiêu tai ương, tội ác cho họ và thân nhân, hiện vẫn đang tiếp tục chà đạp công lý và quyền tự do ở trong nước, thì mới có thể thông cảm và chia sẻ cho sự chống đối này. 

Ảnh Khánh Ly chụp năm 2010 - foto: Ngọc Lan (báo Người Việt)

Khánh Ly không phải là người đầu tiên trong giới ca nhạc hải ngoại về VN và chắc chắn không phải là nguời cuối cùng. Trước Khánh Ly đã có Elvis Phương, Hương Lan, Chế Linh, Tuấn Ngọc, v.v... cũng là những ca sĩ đã được nhìn nhận ở đỉnh cao trong làng ca nhạc VN ở nước ngoài.

Khánh Ly thường nói "VN luôn nằm trong trái tim", chân thật và giản dị như với bao người VN khác sống xa đất nước. Trong thâm tâm, tôi mong muốn Khánh Ly bình yên, thanh thản về nước, thực hiện nguyện vọng chờ đợi từ rất lâu của mình và mang tiếng hát về VN cho những người hâm mộ.

Khi nói đến dòng tân nhạc miền Nam trước năm 1975 và của người Việt hải ngoại sau năm 1975, ca sĩ Khanh Lý phải là một trong những người nằm ở vị trí hàng đầu, có thể xem là ca sĩ số một, thể hiện xuất sắc nhất, có hồn nhất các nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Khánh Ly không chỉ nổi tiếng với người miền Nam trước và sau năm 1975, mà tên tuổi và giọng ca của Khánh Ly đã vượt không gian, thời gian đến với hàng triệu người miền Bắc yêu thích các ca khúc trữ tình, những "bài hát da vàng" của dòng nhạc Trịnh.

Bỏ qua mọi định kiến, yêu, ghét, khó ai phủ nhận được Trịnh Công Sơn là khuôn mặt tài năng nổi bật trong di sản âm nhạc hiện đại của Việt Nam. Nếu toàn bộ tác phẩm của ông là đứa con nghệ thuật, thì Khánh Ly, có thể nói, do duyên phận và định mệnh, là một nửa cơ thể của đứa con tinh thần và nghệ thuật đó.

Hạnh phúc nhất của nguời nghệ sĩ chính là lòng mến mộ và quý trọng của đông đảo công chúng. Tôi không nhìn qua lăng kính chính trị hẹp hòi để đồng nghĩa chuyến lưu diễn của Khánh Ly tại VN với cách suy diễn dễ dãi, thiếu thiện chí như là sự phục vụ, hát cho chế độ CS nghe. Trong hoàn cảnh nào người nghệ sĩ cũng hạnh phúc khi thấy tiếng hát của mình có ý nghĩa cho cuộc sống, tài năng nghệ thuật có cơ hội thể hiện, cống hiến cho những người ái mộ, dù chỉ là một số nào đó trong những hoàn cảnh nghiệt ngã.

Công chúng hôm nay đến với Khánh Ly dường như chắc chắn không phải đến với giọng ca của một nữ ca sĩ đã ở tuổi 67. Họ đến với Khánh Ly trong con người bằng da bằng thịt, trong hình ảnh của huyền thoại "Nữ hoàng chân đất", "Nữ hoàng sân cỏ" với chất giọng trời cho "không giống ai", "giọng ca thật như nói", truyền cảm đặc sắc tâm tư của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua những nhạc phẩm của ông.

Tôi tin rằng, từ Sài Gòn, Đà Nẵng, tới Hà Nội, bằng những lời ngợi khen công khai của số ít, hoặc bằng suy nghĩ của số đông thầm lặng, nhưng với tất cả công chúng, Khánh Ly là đứa con của miền Nam, là biểu tượng của một nền văn hoá và âm nhạc tự do của Việt Nam Cộng Hoà, mà nếu không có nó, sẽ đồng nghĩa với không có nghệ sĩ Khánh Ly nổi tiếng hôm nay. Nó cũng tương tự như hình ảnh của Phó thủ tướng Đức Philipp Rösler. Nếu không được trưởng thành và hưởng một nền giáo dục tốt đẹp của nước Đức dân chủ tự do, trong chế độ CSVN một cậu bé mồ côi sẽ khó vượt qua được thân phận của "con sãi ở chùa lại quét lá đa".

Một hình ảnh đẹp và tự hào như thế của Việt Nam Cộng Hoà, trước công chúng, ngay trong lòng chế độ CS, giữa Hà Nội và Sài Gòn, há chằng phải là tuyệt vời sao!

Nếu không về lúc này, khi còn có thể hát, nguyện vọng của Khánh Ly trở lại hát trên quê nhà sẽ thui chột tỷ lệ nghịch với sự tăng lên của tuổi tác, là điều đáng tiếc cho cuộc đời của một nghệ sĩ tài hoa. Ca sĩ Thanh Tuyền cũng đã nói: “Khánh Ly đã 67 tuổi rồi. Cũng mong được về nước để hát trên mảnh đất quê hương mình. Chị ấy muốn về trước khi quá muộn”-(Giaoducnet.vn).

Tiền...

Có người vội vã nhận định về chuyến lưu diễn của Khánh Ly tại Việt Nam: "Money first!".

Tôi được biết, tour diễn của Khánh Ly sẽ được công ty Đồng Dao trả tiền cát-xê rất cao. Ngoài bao ăn ở đi lại, mỗi show của Khánh Ly được trả 20 ngàn đôla. Cho cả tour diễn tại Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, Khánh Ly sẽ thu được từ 100 ngàn tới 200 ngàn đôla, phụ thuộc vào số lượng show lớn nhỏ có thể thực hiện. Với mặt bằng cát-xê chung hiện nay, Khánh Ly nằm mơ không có được một số tiền lớn như thế ở Mỹ trên sàn diễn. Nó không chỉ hấp dẫn mạnh mẽ với Khánh Ly, một người không phải thuộc giới giàu có, mà với tất cả.

Khi đồng ý chi một số tiền lớn như trên, công ty Đồng Dao, nhà tổ chức, hẳn đã phải tính toán rất kỹ thành quả từ show diễn của Khánh Ly, ý thức rất rõ ca sĩ Khánh Ly sẽ cuốn hút số lượng người xem như thế nào. Số tiền lớn này có sức mạnh cám dỗ là đương nhiên. Có ai không thích tiền? Nhưng Khánh Ly hoàn toàn xứng đáng nhận nó, vì nó là thành quả lao động nghệ thuật mà Khánh Ly đã phải làm việc miệt mài và tích luỹ trong suốt 50 năm qua.

Cho nên, nếu nói "Money first!". Câu trả lời là: "Thì đã sao, why not!". Đồng tiền kiếm được bằng lao động lương thiện và minh bạch, thì có gì phải lăn tăn!

Nghịch lý...

Nhưng tất cả xem ra không đơn giản trong hỗn mang của các nghịch lý.

Trước hết phải nhìn nhận Khánh Ly là "persona non grata" của chế độ CSVN.

Khánh Ly đã hai lần bỏ chạy khỏi chế độ CS, lần đầu lúc còn bé theo gia đình vào Nam năm 1954, khi CSVN cai trị ở miền Bắc, và lần thứ hai di tản qua Mỹ, năm 1975, sau khi Sài Gòn bị thất thủ và CSVN cai trị trên cả nước.

Tâm trạng của Khánh Ly trong hai lần chạy trốn chế độ CS có thể mô tả qua nhạc phẩm "Xin đời một nụ cười" của nhạc sĩ Nam Lộc:

"Tôi bước đi
Vì không muốn làm kẻ tội đồ, 
Vì tôi muốn lại kiếp con người
Muốn cuộc đời có những nụ cười

Tự Do ơi, Tự Do, em đổi bằng thân xác 
Vì hai chữ Tự Do ta mang đời lưu vong"... 

Trong thời gian sống ở Mỹ, Khánh Ly đã tham gia rất nhiều chương trình văn nghệ chống cộng của hội đoàn người Việt. Với những nhạc phẩm "Đêm Việt Nam" của Hà Thúc Sinh, "Ai trở về xứ Việt" của Phan Văn Hưng, "Đêm Chôn Dầu Vượt Biển" của Châu Đình An, "Hát trên những xác người" của Trịnh công Sơn, v.v... Khánh Ly không làm nhà cầm quyền căm ghét mới là lạ.

Khánh Ly cũng đã từng tuyên bố "Tôi chỉ về khi không còn chế độ cộng sản nữa mà thôi”,theo tờ "Giaoducnet.vn" ngày 7/8/2012 trong bài "Sự tráo trở của Khánh Ly".

Lời tuyên bố của Khánh Ly rồi cũng nhạt nhoà theo những đổi thay và các biến động của thời gian. Khánh Ly đã về VN hai lần trong năm 1996 và 2000, về chơi thăm thú, chứ không phải về biểu diễn. Nhưng Khánh Ly duờng như bị "cấm cung" tại Đệ Nhất Khách Sạn, quận Tân Bình, gần sân bay Tân Sơn Nhất, đi lại bị an ninh theo dõi, kiểm soát ngặt nghèo.

Cuối năm 1994, nhân chuyến lưu diễn Âu châu của các ca sĩ hải ngoại, trong đó Khánh Ly là nhân vật trung tâm, những bạn hữu tổ chức ở Đức đã phối hợp với chúng tôi ở Ba Lan, lần đầu tiên mời đoàn qua Ba Lan. Đại sứ quán CSVN tại Ba Lan lúc ấy đã ra chỉ thị cấm nghiên cứu sinh, đảng viên đi xem. Chúng tôi thuê Cung Văn hoá làm nơi biểu diễn, nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, thời cộng sản là nơi tổ chức các đại hội đảng hoặc hội nghị nhà nước. Cung Văn hoá chứa được khoảng ba nghìn chỗ ngồi hôm ấy kín hết. Bất chấp lệnh cấm của toà đại sứ quán CSVN, tôi nhìn thấy một số nghiên cứu sinh quen biết ngồi trong đám đông. Còn cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã dành cho các ca sĩ hải ngoại sự chào đón nồng ấm lạ thường. Khánh Ly nói chưa bao giờ được hát trên một sân khấu sang trọng như thế. Khánh Ly bị khán thính giả cuồng nhiệt "hành hạ" hát theo yêu cầu liên tiếp và tặng không biết cơ man nào là hoa, đến mức ba quầy bán hoa tại chỗ hết sạch, chúng tôi đã phải chạy ra ngoài tìm nguồn cung cấp thêm.

Sự kiện này cho thấy nhà cầm quyền CSVN không ưa thích Khánh Ly không chỉ trong nước mà còn vượt ra cả ngoài biên giới VN. Nhưng bên cạnh đó cho thấy dân miền Bắc cũng rất ái mộ ca sĩ này, bỏ qua mọi khác biệt về môi trường sống và nhãn quan chính trị.

Sự chuẩn bị cho cuộc hành trình về VN lần này chẳng mấy dễ dàng. Nguyện vọng của Khánh Ly về VN biểu diễn được nói đến gần hai năm nay. Lẽ ra nếu "cơm lành canh ngọt", Khánh Ly đã có thể về cùng chuyến với ca sĩ Chế Linh hồi cuối năm 2011, nhưng Khánh Ly chưa được nhà cầm quyền chấp thuận.

Trong số những người có công vận động nhà cầm quyền cấp giấy phép biểu diễn tại VN cho Khánh Ly, trước hết phải kể đến Nguyễn Công Khế, cựu Tổng biên tập báo Thanh Niên. Ở đây cũng nói thêm, ông Khế là người được em gái của Trịnh Công Sơn, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, trao lại bản quyền của các tác phẩm nổi tiếng của anh trai mình, trả ơn ông Khế đã cứu chồng thoát án tử hình trong một vụ án. Trong chuyến lưu diễn của Khánh Ly, Nguyễn Công Khế sẽ được công ty Đồng Dao trả một số tiền bản quyền không nhỏ. Tất nhiên để lobby cho Khánh Ly, ông Khế không chỉ múa may bằng tay và nước miếng với các quan chức CS có thẩm quyền. Thế là ơn nghĩa sòng phẳng, có đi có lại, trong sự ràng buộc của cả cuộc chơi.

Với những nghịch lý nêu trên, từ việc nhà cầm quyền CSVN đồng ý cho Khánh Ly về VN biểu diễn, xuất hiện nhiều giả thiết, những ý kiến ủng hộ, chống đối cũng là hiển nhiên.

Giống như các trường hợp của Nguyễn Cao Kỳ, Phạm Duy, những người đã làm cho rất nhiều người trong cộng đồng tị nạn CS trên thế giới thất vọng, sự có mặt của nghệ sĩ Khánh Ly trên sân khấu tại Việt Nam, mặc nhiên nằm trong mong muốn của nhà cầm quyền CSVN cho chính sách tuyên truyền "đoàn kết dân tộc", "cởi mở" và nghị quyết 36 lừa mị và dối trá.

Khánh Ly về nước đúng vào thời điểm nhà cầm quyền CSVN đang sử dụng bàn tay sắt bóp nghẹt dã man nhất quyền tự do tư tưởng và bày tỏ chính kiến ôn hoà, bằng bản án 39 năm tù và quản chế cho ba bloggers Điều Cày, Tạ Phong Tần, Anh Ba Sài Gòn, trong ngày 24/9 vừa qua. Một đồng nghiệp miền Nam của Khánh Ly, nhạc sĩ Việt Khang, đang ngồi tù chỉ vì viết những khúc ca yêu nước, chống bành trướng xâm lược Trung Quốc và lên án sự đàn áp tàn nhẫn, côn đồ của công an CSVN đối với những người tham gia biểu tình yêu nước. Hơn 150 ngàn chữ ký của cộng đồng người Việt gửi Tổng thống Barack Obama kêu gọi can thiệp trả tự do cho Việt Khang và các nhà tranh đấu dân chủ khác đang bị giam cầm, cũng như lời kêu gọi của chính ông và nhiều chính phủ các nước, của các tổ chức bảo vệ tự do báo chí, nhân quyền, đã chẳng mảy may động lòng trắc ẩn của những tên đao phủ CS Ba Đình.

Lời kết 

Trong ngổn ngang của tình, tiền và những nghịch lý, về VN biểu diễn, ca sĩ Khánh Ly phải đối diện với bộ máy kiểm duyệt của chế độ, bên cạnh những mưu đồ, cạm bẫy khó lường khác, chắc chắn không bao giờ Khánh Ly có thể sống và thể hiện như một nghệ sĩ của tự do - nguồn cảm hứng quan trọng nhất của người nghệ sĩ. Tôi chia sẻ tâm tình của Khánh Ly rằng, "nhập gia tuỳ tục", vì chẳng thể nào khác, nhưng muốn hay không, mặc nhiên đây là sự thoả hiệp trên thế yếu, chấp nhận tinh thần tự do, khai phóng của nguời nghệ sĩ bị cầm tù!

Dù thế nào đi nữa, kể cả trên thế yếu, tôi mong rằng, Khánh Ly sẽ cố gắng giữ toàn vẹn hình ảnh của mình, hình ảnh cao đẹp của một biểu tượng văn hoá, nghệ thuật tự do của miền Nam, của Việt Nam Cộng Hoà, một quốc gia tuy không còn trên thực tế, nhưng đã tạo nên đứa con âm nhạc Khánh Ly. Rất nhiều người lính đã hy sinh xương máu cho sự tự do ấy, trong đó có người yêu của Khánh Ly. Nếu khác đi, môt bên sẽ là sự hả hê của những kẻ đã thành công lợi dụng hình ảnh Khánh Ly cho mục đich tuyên truyền bịp bợm, một bên khác là hàng triệu con tim trong cộng đồng người Việt tị nạn CS trên thế giới, đau buồn vì vết thương sau 37 năm chưa lành bị khoét sâu thêm.

Là người của công chúng, Khánh Ly giờ đây không thể thay đổi quá khứ và rũ bỏ nó, càng không thể cho phép bản thân chỉ sống cho riêng mình!

Lucius Seneca, nhà hiền triết La Mã, nghệ sĩ hài đương thời, một tên tuổi lớn của văn học La Mã, đã nói: "Nhiều người quan tâm đến danh tiếng, nhưng ít người chú trọng tới lương tâm".

Hy vọng rằng Khánh Ly sẽ đứng vào số nhiều vế trước và cả số ít vế sau của câu danh ngôn.

Xin cho tôi được bỏ vào hành trang của Khánh Ly lời ca của nhạc phẩm "Ai trở về xứ Việt":

"Ai trở về xứ Việt
Ta gửi về theo một ít tự do
Tự do, tự do và nhiều lắm, nhiều nhớ thương tha thiết
Đến cửa ngục tù chia bớt chút buồn lo"... 

Được biết Khánh Ly là tay chơi phé có hạng ở California. Ván bài về VN kỳ này khó khăn và phức tạp hơn hai kỳ trước nhiều. Tôi hy vọng và tin rằng Khánh Ly không để hở bài và sẽ thắng.

Đừng ngộ nhận về bản chất độc ác, dối trá và cách cư xử tráo trở, bạc như vôi của chế độ CS và cũng đừng ảo tưởng về bất kỳ sự thay đổi bản chất nào của nó! Đừng để phạm sai lầm để rồi hối tiếc khi đã ở vào mùa Thu của cuộc đời, ca sĩ Khánh Ly ạ!© 2012 Lê Diễn Đức - RFA Blog


Phút sinh tử của 9 ngư dân bị cướp tàuNhóm người trên hai chiếc tàu hò hét "hôm nay phải đâm cho nó chết" rồi phi thẳng vào mạn trái làm con thuyền chao đảo, 7 thuyền viên bị hất xuống biển. Cướp tài sản xong, chúng ném nốt 2 ngư dân xuống biển rồi bỏ đi.
Cứu 9 ngư dân trôi trên biển

Mạn trái tàu TH - 3138TS bị vỡ sau cú húc chính diện của tàu lạ. Ảnh: Lê Hoàng.
Hai ngày sau khi gặp nạn trên biển, thuyền viên tàu TH - 3138TS vẫn chưa hết sợ hãi khi được đưa vào bờ. Khuôn mặt thất thần sau khi "từ cõi chết trở về" anh Lê Nhữ Khanh (30 tuổi, ở phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn, chủ tàu kiêm chỉ huy trưởng) kể lại giây phút giành giật sự sống giữa trùng khơi.
"13h chiều 3/10, anh cùng 8 người khác đang kéo lưới khai thác ghẹ tại biển Quất Lâm thì gặp 2 tàu giã cào lạ cỡ lớn chạy tới gần, áp sát rồi gây gây hấn. Nhiều người ở hai tàu này dùng dao chặt đứt giã rồi nổ máy, lém chai lọ, hăm dọa", anh Khanh kể và cho biết, với tốc độ cao, chiếc tàu cỡ lớn lao chính diện mạn tàu bên phải. Sau cú đâm, hai thuyền viên loạng choạng, rơi xuống biển.
Chưa dừng lại, một thuyền khác tiếp tục lao tới và hò hét "hôm nay phải đâm cho nó chết" rồi phi thẳng mạn thuyền trái. Con thuyền lắc lư, chao đảo va 5 người nữa tiếp tục bị hất văng xuống biển. Sau cú đâm lần 2, con tàu bị gãy bánh lái, ván ghép thân tàu bị vỡ nhiều đoạn, nước tràn vào khắp thân tàu.
Theo thuyền trưởng Lê Nhữ Khanh, nhóm cướp trên rất tàn nhẫn. Hai thuyền viên sau khi bị hất xuống nước, đang chới với bám được vào mạn thuyền nhưng lại bị chúng dùng dây trói vào cột buồm. Sau đó, nhóm người từ trên tàu lạ xách dao nhảy sang lấy đi toàn bộ lưới, tài sản trên tàu cùng số ghẹ 8 ngư dân đã đánh bắt suốt 3 ngày. Cướp xong, chúng chặt dây trói ở cột buồm, ném hai ngư dân xuống biển rồi trở về tàu bỏ chạy để mặc 8 thuyền viên dưới biển.
"Lúc đó tôi nghĩ tất cả sẽ chết chìm trên biển vì con tàu kêu răng rắc, bánh lái gãy đôi, nước biển theo kẽ hở ùa vào khiến thân tàu ngập nước. Rất may, khi chúng đang trôi dạt chờ chết thì một thuyền cá đánh bắt gần đó tới cứu. Họ dùng máy bơm hút nước ra khỏi thân tàu nên khoảng tiếng rưỡi sau, con tàu từ từ nổi lên", anh Khanh nhớ lại.
Anh Lê Nhữ Khanh kể lại giây phút đối mặt với nhóm cướp táo tợn. Ảnh: Lê Hoàng.
Dù người được cứu nhưng tài sản gần như mất hết. Ngồi trên xác con tàu vừa được thuyền bạn lai dắt vào bờ, anh Khanh thở dài ngao ngán: "Bọn cướp đã làm gia đình tôi mất sạch rồi. 120 cheo lưới, toàn bộ ngư cụ và tài sản trên tàu trị giá hàng trăm triệu đồng đều mất hết".
Cũng từ cõi chết trở về, thuyền viên Lê Nhữ Trung (53 tuổi) kể lại giây phút sinh tử khi phải đối mặt mới nhóm cướp: "Tôi không bị hất văng xuống biển là do lúc đó đang đứng phía sau khoang lái nên may mắn đu người lại được. Quá hoảng loạn, tôi chỉ còn biết quỳ gối rồi chắp tay khẩn thiết xin họ lấy gì thì lấy nhưng đừng giết hại để tôi còn về với gia đình”.
Trước đó, 14h ngày 3/10, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa nhận được thông tin cầu cứu khẩn cấp từ tàu cá mang số hiệu TH - 3138TS của ngư dân Sầm Sơn. Đơn vị này đã chỉ đạo lực lượng thuộc Hải đội 2 huy động tàu cứu hộ ra hiện trường trục vớt những người gặp nạn. Rạng sáng 4/10, tàu cứu hộ đã đưa các thuyền viên về đến Sầm Sơn.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Trịnh Tứ Vân, Phó chủ tịch UBND phường Trung Sơn cho biết, phường có cả nghìn lao động tham gia đánh bắt hải sản trên biển. Vụ cướp táo tợn ngay giữa ban ngày khiến nhiều ngư dân địa phương hoang mang. Phường kiến nghị các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ bọn cướp để ngư dân yên tâm đánh bắt trên biển.
Bộ đội Biên phòng Thanh Hoá đang lấy lời khai các nhân chứng và thu thập thông tin hiện trường để điều tra mở rộng. Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn Thanh Hóa đã liên lạc với Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định cùng phối hợp triển khai truy tìm, vây bắt tàu lạ để xử lý theo pháp luật.
Lê Hoàng

Sông Tranh 2: Có thủy điện - Mất bát cơm07/10/2012 17:48:44
 - Mất đất sản xuất, người dân vùng thượng lưu hồ thủy điện Sông Tranh 2 gần như mất tất cả. Không làm, nhưng vẫn phải ăn, người nhắm mắt làm liều thì vào rừng phòng hộ chặt trộm gỗ. Kẻ nhát gan thì ở nhà nuôi ước mơ: Mất thủy điện.

Sợ cái thủy điện lắm rồi!

Với hy vọng hình dung rõ hơn cuộc sống của bà con dọc sông Tranh, nơi giờ đây đã trở thành lòng hồ thủy điện, tôi tìm đến thôn xa nhất của xã Trà Bui. Đón tôi là anh Hồ Văn Tiến, chủ tịch UBND xã Trà Bui (Bắc Trà My, Quảng Nam). Anh trông khá già so với cái tuổi 33 của mình. Tôi thấy làm lạ bởi gương mặt chủ tịch xã lúc nào cũng âu lo sầu não. Ánh mắt thường trực nỗi thất thần, bất lực. Gần như anh không cười. Anh đích thân lấy xe máy chở tôi vào những thôn xa nhất và thiệt hại nhiều.

Con đường gập ghềnh quá sức tưởng tượng của tôi. Đang là mùa mưa, đường trơn nhẫy. Khúc khuỷu. Lổn nhổn sỏi đá. Đây đó lại gặp một hố sụt gần hết mặt đường. Bánh xe sượt trái sượt phải. Tôi nhắm mắt, tay bám chặt vào yên xe, phó mặc tính mạng cho người dẫn đường tận tâm.

Tôi đến nhà bà Vũ Thị Hồng Điệp ở thôn 4, xã Trà Bui. Bà kéo tay tôi ngồi xuống như đây là cơ hội hiếm hoi để bà trút nỗi lòng. Bà kể: “Cái hôm trước có động đất mạnh lắm. Tô cơm để trên bàn mà hắn rớt xuống đất luôn. Mấy bữa nay cũng động đất nhưng chỉ rung rung nhẹ thôi. Ở đây dễ chết quá cô ơi. Mấy ngày nay động đất liên tù tì. Có ngày không dám ngủ, chạy hết ra ngoài đường đứng thôi. Ai mà dám ở trong nhà khi cái mái tôn cứ giựt lên giựt xuống. Lúc động đất, con cháu 5 tuổi hắn hoảng.  Hắn chạy ra vườn bu lấy cây cau bám vào đó và leo tót lên. Hỏi hắn vì răng mà leo lên đó, hắn bảo cây cau có rễ nên nó không rung rinh, cái tường không có rễ nên nó dễ đổ lắm”.

Nói đoạn, bà đặt câu hỏi với tôi: “Tôi thấy có nhiều thủy điện mà sao không thủy điện nào như Sông Tranh vậy? Tôi mong muốn bỏ thủy điện đi chứ không thì dân chết vì lo lắng”. Tôi bảo: Số tiền làm thủy điện lớn lắm bà ơi, bà nhìn xuống: “Thì người mô làm sai người đó phải chịu. Bà làm sai thì bà phải chịu. Chứ sao bà bắt người khác chịu được. Nếu kêu mất nhiều tiền quá, thì ai là người đứng ra làm cái thủy điện đó, người đó phải chịu chứ”.

Trông em.
Trông em.

Mét đất bằng ổ bánh mỳ

Anh Hồ Văn Tiến cho biết, theo quy định của UBND tỉnh Quảng Nam, phương án đền bù đối với đất trồng cây lâu năm ở khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 được tính với giá từ 1.000 - 2.000đ/m2. Nghĩa là mỗi ha đất, người dân được đền bù từ 10 - 20 triệu đồng. “Một ổ bánh mỳ đổi được một mét vuông đất, tui thấy sao mà giá rớt thê thảm thế. Nhưng biết làm răng bi chừ. Người dân vì thủy điện mà chấp hành thôi. Cũng mong là khi có thủy điện rồi thì kinh tế sẽ ổn định, được ăn cơm no. Nhưng sao lâu quá rồi mà vẫn đói”, anh Tiến thở dài.

Anh Nguyễn Ngọc Vũ, Trưởng khu 7 bảo: “Có thủy điện rồi mà dân vẫn khổ quá, đời sống tụt xuống không bằng trước. Động đất! Dân sợ, không dám đi đâu cả. Thậm chí bỏ nương bỏ rẫy luôn. Sống cùng sống, chết cùng chết. Hoang mang lắm, không làm được cái chi hết”.

Bà Điệp vào khu tái định cư này từ năm 2007. Đây là khu tái định cư của thôn 6. Khi chuyển lên đây, bà Diệp được đền bù 71 triệu đồng. Khi tôi hỏi công việc hằng ngày, bà bảo: “Biết làm cái chi, ở không chứ làm cái chi. Đất mô mà làm?”.

Bữa rau lúc thiếu đói.
Bữa rau lúc thiếu đói.

Đã có vài trường hợp phải đi tù!

Anh Hồ Văn Tiến than thở: “Không có đất canh tác, đàn bà và trẻ nhỏ còn có thể ở nhà, chẳng lẽ đàn ông cũng ở nhà. Ai cũng ở trong nhà thì lấy gì mà ăn. Mà cũng do cùng quẫn quá, không có gì để ăn nên mới tính chuyện vào rừng phòng hộ chặt trộm gỗ. Kiểm lâm bắt được, thế là bị đi tù. Trong xã đã có vài trường hợp phải đi tù rồi! Dân phải tù tội cũng là do cái thủy điện mà thôi”. T
 
ôi bảo: Đó là suy nghĩ sai lệch, không đúng. Vì nếu đổ lỗi cho không có đất, thì tại sao có những người họ vẫn sống được mà không cần phạm tội? Anh Tiến giải thích: Những người vi phạm là người có nhận thức kém, không biết cách làm ăn. Nhưng mà đồng bào mình xưa nay chỉ biết bám vào nương rẫy để sống. Giờ mất nương rẫy rồi, biết làm gì để sống đây?

Anh Nguyễn Ngọc Văn, Ban Lao động - Thương binh & Xã hội, UBND xã Trà Bui cho biết, lo lắng nhất của người dân là không có đất. Xã có 9 thôn với 1.064 hộ, 930 hộ nghèo. Người dân sống dựa vào nương rẫy. Từ ngày có thủy điện thì bị ảnh hưởng nhiều lắm. Không đảm bảo được cuộc sống. Diện tích bị thu hẹp lại. Thóc của mỗi nhà đều giảm hơn nhiều. Người dân cứ ăn ở tàm tạm như thế thôi. Đưa vào trong này dân không có đất mà canh tác.

“Dân bức xúc nhất là đất sản xuất. Không đất dẫn đến tù tội đó chớ. Một số hộ không có tí đất nào để làm, buộc phải đi xa. Trước đây, một nhân lực làm được 2 ang, giờ chỉ làm được nửa ang thôi vì phải đi xa quá. Nhà tái định cư thì chất lượng kém, chưa ở được bao nhiêu đã xuống cấp rồi. Tường cứ bong tróc hết cả”, anh Ngọc chia sẻ.

Phóng viên hỏi chuyện người dân vùng Trà Bui.
Phóng viên hỏi chuyện người dân vùng Trà Bui.

Không có đất lấy gì mà khai hoang!

Theo anh Hồ Văn Tiến, đất canh tác của bà con hạn chế, thậm chí là không có. Xã có 7.000ha thì đa số là đất sản xuất, còn lại là đất ở. Tổng số hộ phải di dời là 674 hộ, với 3.523 khẩu. Trước đây diện tích trung bình của 1 hộ bình thường thì 3 - 4ha. Đa phần là đất ở phần lòng hồ thủy điện. Bây giờ cuộc sống của các hộ rất khó khăn vì không có đất.

Thấy bà con khó khăn, UBND huyện có công văn hỗ trợ tiền khai hoang cho bà con. Nghĩa là thay vì cấp đất theo quy định nhưng do không có đất nên hỗ trợ một khoản tiền để dân khai hoang. Nhưng không có đất lấy gì mà khai hoang! Việc nhận tiền hỗ trợ khai hoang như vậy là cũng không phù hợp. Trong xã có 249/321 hộ dân là không có đất sản xuất.

“Khi bắt đầu di dời dân thì thủy điện hứa vào nơi ở mới điều kiện sống tốt hơn. Nhưng khi vào đây nhiều cái khó khăn lắm. So với nơi ở cũ, chất lượng nhà tái định cư kém lắm. Bà con kêu là nhà bị hư nhanh, tường vữa rớt rụng liên tục. Bà con thì không có tiền để sửa chữa lại nhà. Vừa rồi được tiếp xúc cử tri, nhân dân rất mừng vì Chính phủ không cho hồ thủy điện tích nước. Nhưng nhân dân còn mừng hơn nữa nếu chính phủ hủy thủy điện”, anh Tiến chia sẻ.
 
“Nhiều nhà khoa học bảo thủy điện Sông Tranh 2 an toàn, nhưng dân vẫn hoang mang lắm. Nhà khoa học nói đảm bảo nhưng tôi không thấy đảm bảo được. Nhà khoa học cứ nói là an toàn nhưng liệu có ai học được chữ ngờ hay không? Chứ bây giờ mà đập bị vỡ thì các ông cũng bảo là do thiên tai à. Nhân dân chúng tôi lo vì còn con cháu sau này nữa chứ đâu phải một mình mình”.
Anh Hồ Văn Tiến
Tô Hội

Phát hiện sai phạm nhiều tỷ đồng tại hai công trình chào đón “Ngàn Năm Thăng Long”Theo báo cáo của Ban Thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng cho biết hai dự án Bảo Tàng Hà Nội và Công Viên Hòa Bình được cấp tốc xây dựng nhân kỷ niệm Ngàn Năm Thăng Long đã có những biểu hiện vi phạm nghiêm trọng về công tác chọn nhà thầu, quản lý đầu tư dự án cũng như lựa chọn vật liệu.
AFP PHOTO / HOANG DINH Nam
Công nhân lắp đèn trang trí chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long ở trung tâm Hà Nội vào ngày 22 tháng 9 năm 2010.
Báo cáo này cho biết chính UBND thành phố Hà Nội đã thay đổi chủ đầu tư đối với dự án Bảo Tàng Hà Nội nhưng lại gây nhiều vướng mắc trong khi xây dựng vì vậy sau khi dự án hoàn thành thì tổng dự toán công trình vẫn chưa được phê duyệt.
Tại công trình Công Viên Hòa Bình thanh tra phát hiện có sai phạm khi một ngôi nhà cấp 4 không có trong quy hoạch đã tự ý xây lên. Ngoài ra các hạng mục được xây dựng không bảo đảm chất lượng làm cảnh quan và mỹ quan của công viên bị biến dạng.
Ngoài hai công trình kỷ niệm Ngàn Năm Thăng Long vừa nói còn hàng chục công trình khác cũng có tình trạng xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa có cá nhân hay tập thể nào chịu trách nhiệm.
Mới đây dư luận phản ảnh dữ dội khi dự án xây dựng Bảo Tàng Quốc Gia tại Hà Nội trị giá 10 ngàn tỷ được trình lên chính phủ chờ phê duyệt.
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Du lịch ở vịnh Hạ Long không an toànHãng tin AP hôm nay ghi nhận ý kiến của những khách ngoại quốc từng du lịch Việt Nam về tình hình an toàn tại Vịnh Hạ Long cho thấy một mối quan tâm rất lớn đối với vấn đề an toàn trên biển của các cơ sở du lịch.
AFP PHOTO / HOANG DINH Nam
Thuyền du lịch "Dream Voyage" (phải) được nâng lên từ dưới nước bởi thuyền cứu hộ trên Vịnh Hạ Long hôm 18/02/2011.
Dẫn lời một nạn nhân trong vụ chìm tàu mới nhất trên vịnh Hạ Long, hãng tin AP trích lời Michael Chai một du khách người Đài Loan kể lại vụ chìm tàu mà trên gương mặt ông ta vẫn còn kinh hãi. Ông Chai cho biết trong lúc chiếc thuyền đưa ông và nhóm 17 du khách Đài Loan ra chiếc tàu lớn mang tên Paradise đang chờ ngoài khơi thì tai nạn xảy ra, do trên tàu không có áo phao cho du khách nên một số phải chết vì không biết bơi.
Theo AP mỗi ngày có hơn 10 ngàn khách du lịch tới thăm thắng cảnh nổi tiếng Hạ Long của Việt Nam nhưng chính quyền tại đây hình như vẫn chưa quan tâm đúng mức tình trạng an toàn của khách khi thuê các tàu thuyền tư nhân du lịch trên biển. Năm ngoái đã có một vụ chìm tàu khiến 12 du khách đến từ 9 quốc gia thiệt mạng.
Hàng trăm tàu thuyền lớn nhỏ của tư nhân hoạt động tại Hạ Long có chất lượng khác nhau từ đơn sơ nhất cho tới cao cấp đều không được trang bị hệ thống cứu nạn theo tiêu chuẩn quốc tế.
Vụ chìm tàu khiến 5 người Đài Loan thiệt mạng vài ngày trước đây đã làm khách du lịch ngoại quốc hoảng sợ và nhiều chuyến thăm vịnh Hạ Long đã bị họ hủy bỏ
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Bản tuyên bố Trịnh Nguyễn về việc thu hồi đất và trù dập hai đảng viên2012-10-06
Vào ngày 5/10, hơn 400 người dân tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, đã đồng ký tên vào một bản tuyên bố đòi hỏi chính quyền phải tỏ rõ quan điểm trong vụ việc thu hồi đất của 42 gia đình thương binh liệt sĩ và trù dập hai đảng viên vì họ không đồng ý cho thu hồi đất.
AFP
Vấn đề giải tỏa đền bù cho người dân còn gặp nhiều khó khăn khi thu hồi đất.
Danh sách ký tên trong đợt đầu của Bản tuyên bố Trịnh Nguyễn có 426 người, bao gồm chủ yếu là nông dân và một số công nhân, giáo viên, sinh viên và những người làm việc tự do khác.
Những người đứng đơn yêu cầu cơ quan quyền lực cao nhất của Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Ninh nói riêng trả lời trước toàn dân về các vấn đề quan trọng liên quan đến dự án thu hồi đất tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, để xây dựng nhà máy xử lý nước thải. Cụ thể, người dân yêu cầu chính quyền phải công bố đây có thực sự là chính sách của nhà nước hay không và những ai, bộ phận chính quyền nào chịu trách nhiệm trong chủ trương lấy đất của 59 hộ, trong đó có 42 hộ thuộc diện gia đình chính sách thương binh liệt sĩ.

Ảnh hưởng môi trường, sức khỏe

Nhiều người dân ở đây cho biết sở dĩ có chuyện cả làng cùng chống lại dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải là vì lo sợ những ảnh hưởng về môi trường sẽ gây tác hại lâu dài cho sức khỏe của người dân khi vị trí xây dựng nhà máy chỉ cách nhà dân hơn 30 mét.
Người dân chúng em không đồng tình cho làm vì nó ảnh hưởng đến môi trường, không tốt. Cả làng em đều ký tên không đồng ý cho làm.
Anh Ngô Văn Hưởng
Anh Ngô Văn Hưởng, một người dân ở khu phố Trịnh Nguyễn, cho biết:
“Người dân chúng em không đồng tình cho làm vì nó ảnh hưởng đến môi trường, không tốt. Cả làng em đều ký tên không đồng ý cho làm.”
Được biết, dự án “Nhà máy xử lý nước thải thị xã Từ Sơn” đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt vào tháng 7 năm 2009 với tổng mức đầu tư giai đoạn đầu hơn 219 tỷ đồng và giao cho UBND tỉnh Bắc Ninh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn không thể tiến hành vì sự chống đối quyết liệt của người dân.

Bất hợp lý, thiếu minh bạch

Trả lời trên báo Quân Đội Nhân Dân vào tháng 11 năm ngoái, chủ tịch UBND phường Châu Khê cho biết chính quyền địa phương đã thông báo việc thu hồi đất, thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tổ chức các buổi họp với các hộ dân có đất bị thu hồi v.v… nói chung là đã tiến hành các trình tự thủ tục thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, các hộ dân ở đây cho biết có nhiều điều bất cập liên quan đến dự án trên. Báo Công Lý hôm 15/7 vừa qua nêu lên một trong những khúc mắc là việc thay đổi địa điểm đặt nhà máy không theo quy hoạch. Trong đó nêu vị trí ban đầu của dự án theo quy hoạch được phê chuẩn năm 2007 là tại Phù Chẩn và Châu Khê, nhưng sau đó Sở xây dựng tỉnh Bắc Ninh lại khẳng định là đặt trạm xử lý nước thải tại Châu Khê mà không đưa ra văn bản điều chỉnh quy hoạch. Ngoài ra, người dân cũng không nhận được quyết định thu hồi đất của mỗi hộ.

Đe dọa, trù dập

ngo-thi-duc-250.jpg
Bà Ngô Thị Đức, vợ liệt sĩ, 47 năm tuổi Đảng. Photo courtesy of blog NXD.
Chính vì những mập mờ và bất hợp lý xung quanh việc thực hiện dự án nên đa số người dân đã chống lại việc thu hồi đất của chính quyền địa phương. Để đối phó lại, chính quyền sử dụng mọi hình thức từ thuyết phục, ép buộc đến đe dọa, trù dập những gia đình không cho thu hồi đất. Hai trường hợp tiêu biểu là đảng viên Ngô Thị Đức, vợ liệt sĩ, 47 năm tuổi đảng và đảng viên Đăng Văn Nhu, thương binh 35 năm tuổi đảng. Hai đảng viên này đã bị liên tục bị làm khó dễ và cuối cùng bị khai trừ ra khỏi Đảng vào tháng 5 vừa qua.
Người dân khu phố Trịnh Nguyễn cho biết họ rất bức xúc về trường hợp hai đảng viên trên và những hành động trái pháp luật mà chính quyền địa phương đã thực hiện để ép người dân phải giao đất. Một cựu chiến binh ở khu phố Trịnh Nguyễn cho biết:
Ruộng là của vợ ông ấy mà lại cắt (ra khỏi Đảng) ông ấy thì vô lý. Một số công nhân, một số giáo viên có ruộng mà nếu không lấy tiền là nó đuổi luôn. Nó không cho công tác nữa. Nó làm mất dạy như thế cơ mà!
Một cựu chiến binh
“Họ đe theo kiểu bóc tách từng nhà một, rồi tuyên truyền một số đảng viên chân tay của họ kích động là nếu không (cho) thu hồi thì sẽ bỏ tiền vào ngân hàng, rồi đủ các hình thức của họ. Có những lúc họ tung xã hội đen, rồi khai trừ Đảng, khai trừ ra khỏi Cựu chiến binh, đủ các kiểu, nay gọi mai gọi.
Ruộng đất là của con người ta, có phải của người ta đâu? Ai làm thì người đó chịu chứ. Số ruộng của ông Nhu là ruộng của vợ ông ấy chứ có phải của ông ấy đâu? Ông ấy đi bộ đội về thì làm gì có ruộng? Ruộng là của vợ ông ấy mà lại cắt (ra khỏi Đảng) ông ấy thì vô lý. Một số công nhân, một số giáo viên có ruộng mà nếu không lấy tiền là nó đuổi luôn. Nó không cho công tác nữa. Nó làm mất dạy như thế cơ mà!”
Ngoài việc đòi hỏi chính quyền phải giải thích về những điểm bất hợp lý của dự án và hành động trù dập và đe dọa của chính quyền địa phương đối với các gia đình nằm trong diện bị thu hồi đất, hơn 400 người dân còn yêu cầu các cơ quan chức năng phải xem xét di chuyển dự án sang khu vực khác, đồng thời nhanh chóng sửa đổi Luật Đất Đai cho hợp lý và lập đoàn thanh tra để điều tra về thực trạng cán bộ địa phương trù dập người dân.

Có dấu hiệu tham nhũng

Luật đất đai? lực lượng công an, quân sự đã được huy động rầm rộ vào một vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng
Luật đất đai? lực lượng công an, quân sự đã được huy động rầm rộ vào một vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng hồi tháng 1/2012.
Một số người cho biết có dấu hiệu tham nhũng trong bộ máy chính quyền địa phương. Chính vì thế nên đề nghị của người dân về việc chuyển dự án ra khu vực cánh đồng Khô là nơi cách xa khu dân cư đã bị chính quyền địa phương nhất mực từ chối.
Vị cựu chiến binh trên cho biết:
Nó nhìn hai cái hố đấy có lợi nhuận đồng tiền nhiều để cán bộ xã, cả huyện nó đớp với nhau nên bây giờ nó gây khó khăn cho dân. Nó tìm đủ mọi cách.
Một cựu chiến binh
“Tại vì nhà máy nước thải ở gần dân quá nên dân không đồng ý. Dân yêu cầu phải chuyển xa dân ra nhưng nó không nghe bởi vì ở đấy có một số hố mà bọn cán bộ tham nhũng ở đó lớn quá, đâm ra nó cứ cương quyết không chuyển. Hai hố chỗ đấy ở cạnh nhà máy nước. Cái hố đấy tầm 5000 – 6000 m2. Nó nhìn hai cái hố đấy có lợi nhuận đồng tiền nhiều để cán bộ xã, cả huyện nó đớp với nhau nên bây giờ nó gây khó khăn cho dân. Nó tìm đủ mọi cách.”
Trong số 59 gia đình có đất thuộc diện bị trưng thu, có khoảng một nửa hộ dân đã nhận tiền đền bù để giao đất. Một nửa còn lại cho biết họ sẽ đấu tranh đến cùng vì lợi ích của người dân lao động và những gia đình có công với nước. Những người ký tên trong Bản tuyên bố Trịnh Nguyễn cũng yêu cầu nhà đầu tư tôn trọng không cấu kết với thành phần tham nhũng trong chính quyền để mưu lợi bất chính, làm xâm hại đến lợi ích chính đáng của người dân.
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.