THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 September 2013

Ngân hàng giảm giá bán đôla


 
 Vàng SJC dưới 38 triệu đồng

Giá bán đôla Mỹ trong ngân hàng chiều 20/9 giảm vài chục đồng xuống thấp nhất 21.140 đồng, khiến thị trường tự do cũng hạ nhiệt theo.
Cuối ngày 20/9, mỗi đôla Mỹ bán ra tại Vietcombank còn 21.140 đồng, giảm 15 đồng. Giá thu gom cũng rẻ đi 15 đồng, về 21.080 đồng. Tương tự, BIDV giảm 10 đồng ở chiều mua và 20 đồng ở chiều bán xuống còn 21.090 - 21.150 đồng mỗi USD. Các nhà băng khác như ACB, Eximbank... niêm yết thu gom quanh 21.060-21.080 đồng thu mua và bán ra 21.150-21.160 đồng.
do1-3270-1379674175.jpg
Giá đôla Mỹ giảm chiều nay. Ảnh: PV
Các điểm thu đổi ngoại tệ tự do chiều nay cũng đưa giá bán ra về 21.180 đồng và thu gom sát 21.100 đồng.
Theo các chủ cửa hàng thu đổi ngoại tệ tại TP HCM, diễn biến tỷ giá phụ thuộc rất nhiều vào lực cầu trên thị trường. “Hiện lực cầu yếu hơn cung nên giá USD thu gom luôn diễn biến theo chiều hướng giảm dần", chủ một điểm thu đổi ngoại tệ trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM nói.

Báo cáo tình hình hoạt động 8 tháng, Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan này luôn theo dõi sát diễn biến thị trường ngoại hối và thực hiện các biện pháp điều hành cần thiết khi có biến động bất thường như thời điểm từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 và từ giữa tháng 5 đến hết tháng 7.
Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm, từ cuối năm 2011 đến nay, tỷ giá đã cơ bản ổn định, tình trạng đôla hóa giảm mạnh. Tỷ lệ giữa tiền gửi ngoại tệ so với tổng phương tiện thanh toán giảm từ trên 30% trong những năm 1990 xuống 15,8% cuối năm 2011 và khoảng 12,3% cuối năm 2012, đến cuối tháng 8/2013 còn khoảng 12%.
Tín dụng bằng ngoại tệ cũng giảm mạnh, góp phần chuyển quan hệ huy động -cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua-bán, hạn chế rủi ro liên quan tới chênh lệch tỷ giá trong hệ thống ngân hàng. Nhờ tỷ giá ổn định, tình trạng đôla hóa trong nền kinh tế giảm, Ngân hàng Nhà nước cũng mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối.
Lệ Chi

Giá vàng giảm gần nửa triệu đồng


 
 Vàng SJC dưới 38 triệu đồng

Đà giảm hàng chục đôla mỗi ounce trên thế giới châm ngòi cho đợt điều chỉnh mạnh nhất hơn một tuần qua tại Việt Nam sáng nay.
Mở cửa ngày cuối tuần, giá mua vàng miếng SJC tại Tập đoàn DOJI giảm 410.000 đồng so với đầu ngày hôm qua, xuống sát 37,41 triệu đồng một lượng, trong khi đó bán ra rẻ đi 390.000 đồng, dao động 37,59 triệu đồng. Diễn biến hôm nay xóa nỗ lực tăng trong tuần. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm gần 100.000 đồng so với tuần trước. 
Cùng lúc, Công ty Đầu tư Vàng Phú Quý điều chỉnh giảm trên dưới 400.000 đồng chiều bán và mua, xuống quanh 37,45-37,55 triệu đồng.
Tại TP HCM, giá mua bán vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) là 37,40-37,58 triệu đồng. So với đầu ngày hôm qua, mức giá này cũng thấp hơn lần lượt 400.000 đồng và 420.000 đồng. Chênh lệch mua bán duy trì 180.000 đồng.
Hôm 13/9, giá vàng trong nước cũng giảm hơn 400.000 đồng một lượng khi thế giới giảm mạnh nhất hai tháng, xuống dưới 1.300 USD một ounce.
doji-5446-1379730458.jpg
Váng mất giá khoảng 400.000 đồng một lượng do tác động của thị trường thế giới. Ảnh: Anh Quân
Giá vàng trong nước sáng nay giảm mạnh chủ yếu chịu tác động từ thị trường thế giới. Hôm qua, đại diện FED chi nhánh St. Louis, ông James Bullard cho biết cơ quan này có thể sẽ thu hồi chương trình mua trái phiếu vào cuộc họp tháng 10 nếu như các dữ liệu kinh tế cho thấy đang có sự tiến triển rõ ràng. Giá vàng thế giới đã lao dốc sau thông tin trên. Ngoài ra, việc bán tháo của thị trường cũng góp phần trong sự sụt giảm của kim loại quý. 
Chốt phiên cuối tuần, vàng giao ngay mất gần 39 USD, xuống sát 1.325 USD một ounce. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 cũng giảm 2,7%, xuống còn 1.332,5 USD, mức giảm mạnh nhất từ 5/7. Tuy nhiên, tính chung trong tuần này, kim loại quý vẫn tăng 1,8%.
Nhìn nhận về giá vàng tuần tới, theo khảo sát của Kitco.com, trong số 19 người tham gia trả lời phỏng vấn, gồm các chuyên gia, nhà đầu tư... có 9 ý kiến cho rằng giá vàng tăng trong tuần tới, trong khi 8 người nhìn nhận giá giảm và 2 giữ quan điểm trung lập.
Lệ Chi

Chi tiêu năm học mới đẩy CPI Hà Nội, TP HCM tăng nhanh ??


 
 TP HCM tăng học phí từ tháng 9

Nhu cầu sách vở, đồ dùng học tập cộng với giá học phí tăng hơn 3 lần đã khiến chỉ số giá tiêu dùng tại TP HCM tăng hơn 3% so với tháng trước. Tại Hà Nội, CPI cũng đã cộng thêm gần 6,7% so với cùng kỳ 2012.
Theo số liệu của Cục Thống kê TP HCM, trong tháng 9, CPI trên địa bàn tăng tới 3,13% so với tháng trước, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2011. Nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tăng đột biến là do quyết định tăng giá học phí các cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông được Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua từ giữa tháng 7, với mức tăng 3-5 lần so với năm trước.
Theo số liệu thực tế của Cục Thống kê, mức tăng học phí trung bình tại cấp Trung học cơ sở tại TP HCM kể từ tháng 9 vừa qua là 305%, trung học chuyên nghiệp tăng 35,4%, cao đẳng tăng 6%... Những yếu tố này đã khiến chỉ số giá giáo dục tăng tới 57,2% trong kỳ.
hoc-phi-4009-1379761998.jpg
Tăng giá học phí khiến CPI tăng đột biến. Ảnh: P.V
Bên cạnh nhóm giáo dục, còn 5 nhóm hàng có chỉ số giá tăng trong tháng này là nhà ở, điện, nước, chất đốt, ăn và dịch vụ ăn uống, đồ uống và thuốc lá, may mặc mũ nón giày dép và hàng hóa, dịch vụ khác. Tuy nhiên, mức tăng của các nhóm hàng này được đánh giá không đáng kể.
Ngược lại, nhóm hàng như giao thông, văn hóa thể thao giải trí, thiết bị và đồ dùng gia đình lại có xu hướng giảm trong tháng này. So với cùng kỳ 2012 và đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng TP HCM trong tháng 9 lần lượt tăng 5,13% và 4,43%.
Tại Hà Nội, sau cú sốc mạnh của việc tăng giá viện phí tháng trước (tăng 3,16%), CPI trên địa bàn chỉ còn tăng 0,57% so với tháng 8 và tăng 6,68% so cùng kỳ.
Trong 11 nhóm hàng hóa tính CPI, có 10 nhóm tăng giá trong tháng này. Tăng cao nhất là giáo dục (tăng 2,02%) do nhu cầu sách vở, đồ dùng học tập... và việc tăng giá học phí đào tạo khối đại học, cao đẳng, dạy nghề... trong năm học 2013-2014.
Tuy nhiên, do không tăng giá học phí với các cấp học mầm non, trung học cơ sở, trung học phổ thông và hệ bổ túc nên mức tăng CPI của Hà Nội thấp hơn TP HCM. Tính từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng tại Hà Nội đã tăng 5,79%.
Không thuộc rổ hàng hóa tính CPI, trong tháng này giá vàng có xu hướng tăng so với tháng trước (lần lượt tăng 2,24% và 0,68% tại Hà Nội và TP HCM), trong khi chỉ số giá USD có xu hướng giảm (giảm 0,11% tại Hà Nội và 0,85% tại TP HCM).
Huyền Thư

Bài văn 2 điểm nhận lời phê lạ của giáo viên !


Không làm được bài tập môn văn, một học sinh đã nhận được lời phê “khó thành người tử tế” của giáo viên bộ môn.
Bài kiểm tra môn Văn và lời phê của giáo viên khiến dân mạng “dậy sóng” (Ảnh: Internet).
Bài kiểm tra môn Văn và lời phê của giáo viên khiến dân mạng “dậy sóng” (Ảnh: Internet)..
Hôm qua, một bức ảnh chụp lại bài kiểm tra văn của học sinh với dòng phê bằng mực đỏ “Lười học Văn. Khó thành người tử tế” được đăng tải và chia sẻ nhiều trên các trang mạng xã hội và diễn đàn giới trẻ. Dòng lời phê lạ này đã khiến dân mạng bùng nổ với nhiều tranh luận trái chiều.
Một số bình luận đứng về phía thầy giáo, cho rằng chủ nhân của bài làm chưa thật sự nghiêm túc và cố gắng hết mình trong giờ kiểm tra. Số khác lại cho rằng giáo viên quá khắt khe và đánh giá “sự tử tế” của một con người quá nhanh chóng. Một bộ phận lại nghi ngờ rằng, bài văn và lời phê này chỉ là giả, được phô ra để câu lượt xem.
Đây không phải là lời phê đầu tiên “gây bão” trên cộng động mạng. Và lần nào, những lời phê này cũng trở thành chủ đề để giới trẻ bàn tán xôn xao trong cộng đồng mạng.
Rất nhiều người tỏ ra tò mò, thích thú với những câu nhận xét thẳng thắn như thế này của giáo viên. Một thành viên mạng cho rằng: “Cả tiết kiểm tra mà bạn ấy làm được có vài ba dòng thì đúng là không có ý thức học tập, bị phê thế là đáng quá đi chứ”.
Bên cạnh đó cũng có không bạn tỏ ra không đồng tình với cách nhận xét của giáo viên. Bạn có tên Củ Cải Xanh viết: “Không thể đánh giá con người chỉ thông qua một lần không làm được bài, chính giáo viên cần phải xem xét lại cách nhận xét của mình”.
Với những nhận xét về giáo viên như vậy, đã nảy ra một cuộc chiến tranh luận rất sôi nổi.
Có không ít bạn lên tiếng bênh việc giáo viên này: “Những lời phê này không phải nghiễm nhiên được viết ra, mà đó là cả một quá trình tiếp xúc, làm việc với học trò của các giáo viên”.
Tuy nhiên dù bài kiểm tra này là thật thì cư dân mạng cũng không nên đưa ra những lời tranh luận thiếu tế nhị, một chiều về cả học sinh, lẫn giáo viên liên quan.
Theo Đất Việt

Đại biểu Quốc hội nghe ý kiến vụ chôn thuốc trừ sâuTPO - Sáng 21/9, ông Lê Nam- Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cùng đoàn công tác của ngành chức năng gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của cử tri ở những xã bị ô nhiễm do chôn thuốc trừ sâu.
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định. Ảnh: Hoàng Lam
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định. Ảnh: Hoàng Lam.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri của các xã Cẩm Vân, Yên Lâm - nơi bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái gây ra nhiều năm qua - đưa ra những kiến nghị như: Quyết định của UBND tỉnh xử phạt vi phạm đối với Công ty CP Nicotex Thanh Thái là chưa thỏa đáng và chưa đúng mức với độ vi phạm pháp luật của công ty này gây ra.
Bên cạnh đó, cử tri đề nghị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo của công ty ở các thời kỳ. Xác định rõ vị trí, số lượng, chủng loại thuốc trừ sâu và mức độ đã ô nhiễm trong toàn bộ khu vực 12 ha đất của công ty này. Đề nghị cho đại diện nhân dân được giám sát toàn bộ quá trình điều tra và lấy mẫu để xét nghiệm, xử lý môi trường...
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Lê Nam nói, những ý kiến, đề nghị của các cử tri là nguyện vọng chính đáng, cần được cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét. Tuy nhiên, việc này cần phải có thời gian để cơ quan chức năng điều tra, đánh giá khoa học. Đề nghị nhân dân đảm bảo việc đấu tranh phải theo đúng quy định của pháp luật, tin tưởng vào việc giải quyết của cơ quan chức năng...
Sau khi kiểm tra hiện trường, tiếp xúc cử tri, nghe ý kiến của đại diện các ngành liên quan, chúng tôi sẽ có ý kiến chính thức về việc này với các cơ quan, đồng thời giám sát việc thực hiện giải quyết vấn đề này của các cơ quan...
Khám bệnh
Liên quan đến vụ việc này, từ ngày 21 đến 22/9 Báo Lao Động phối hợp với Kênh truyền hình HiTV (thuộc Đài Phát truyền hình Hà Nội) tổ chức khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho nhân dân tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định. Trực tiếp tham gia sơ khám, tư vấn sức khỏe cho người dân có các y, bác sỹ đến từ Bệnh viện K Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.
Khám, tư vấn miễn phí cho nhân dân. Ảnh: Hoàng Lam
Khám, tư vấn miễn phí cho nhân dân. Ảnh: Hoàng Lam.
Các y, bác sĩ khám sàng lọc, tư vấn về sức khỏe cho người dân trong xã Yên Lâm, đồng thời phát miễn phí một số loại thuốc như: Hoạt huyết dưỡng não, cao bôi xương khớp, thuốc bôi ngoài da, kháng sinh về tiêu hóa…
Các loại thuốc trên do Công ty Cổ phần Dược phẩm Balan tài trợ 1.000 lọ thuốc nhỏ mũi (trị giá 30 triệu đồng); Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long hỗ trợ thuốc bôi ngoài da, hoạt huyết dưỡng não, cao bôi, kháng sinh về tiêu hóa (trị giá 10 triệu đồng).
Hoàng Lam

Từ 2015, vợ sinh con chồng được nghỉNgày 20/9, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã công bố toàn văn dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) để lấy ý kiến nhân dân.

Điểm mới đáng chú ý trong dự thảo là quy định lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản năm ngày làm việc kể từ 30 ngày đầu vợ sinh con. Nếu người vợ sinh con phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bảy ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Cũng theo dự thảo, trường hợp mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ lẽ ra được hưởng (quy định hiện hành chỉ cho hưởng chế độ thai sản chứ không được nghỉ việc). Trường hợp họ không nghỉ việc thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ lẽ ra được hưởng.
Dự luật cũng quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm như không đóng BHXH, đóng không đúng mức quy định; đóng không đúng thời gian quy định; đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH... Theo dự kiến, dự thảo Luật BHXH sẽ được trình QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ bảy giữa năm 2014, thông qua cuối năm 2014 và có hiệu lực thi hành từ 1/1/2015, thay thế Luật BHXH năm 2006.
Theo Pháp Luật Thành Phố

Giá vàng bùng nổ sau quyết định của FED


(NLĐO) - Giá vàng ở thị trường Mỹ rạng sáng nay theo giờ Việt Nam đã bùng nổ khi tăng hơn 4% sau khi Cục Dự trữ liên bang (FED) quyết định giữ nguyên gói kích thích kinh tế.


Quyết định của FED nằm ngoài dự đoán của bất cứ nhà đầu tư nào. Điều này khiến giá vàng được hỗ trợ mạnh và có lúc tăng đến gần 60 USD lên sát mức 1.370 USD/ounce. Đóng cửa giao dịch, giá vàng ở thị trường Mỹ (giá giao ngay) tăng 55,3 USD so với chốt phiên liền trước, tức hơn 4,2%, lên mức 1.366,3 USD/oz.
 
Đây được xem là phiên tăng giá mạnh nhất của vàng trong hơn 15 tháng trở lại đây.
 
Giá vàng trên thị trường châu Á mở cửa cũng bật mạnh theo xu hướng này lên 1.363,2 USD/ounce, tương ứng với khoảng 34,81 triệu đồng/lượng quy đổi, tăng đến 1,6 triệu đồng so với sáng hôm qua.
 
Vàng tăng giá mạnh nhất trong hơn 15 tháng trở lại đây. Ảnh: MarketWatch.com
 
Theo Bloomberg, giá vàng đã tăng vượt ngưỡng trung bình 100 ngày  ở mức 1.350 USD/ounce, nhưng vẫn còn thấp hơn khoảng 70 USD so với mức giá đỉnh của 4 tháng tại 1.433 USD/ounce xác lập hôm 28-8.
 
Không chỉ giá vàng mà cả thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua cũng “sôi sục” với quyết định của FED. Chỉ số chứng khoán S&P 500 nhảy vọt lên kỷ lục mới, hai chỉ số khác là Dow Jones và Nasdaq cũng có diễn biến tương tự. Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 147 điểm lên kỷ lục mới 15,677 điểm, S&P 500 tăng 21 điểm (tương ứng 1.25%) lên đỉnh cao kỷ lục 1,726 điểm và Nasdaq vọt 38 điểm (tương ứng 1.02%) lên 3,784 điểm.
 
Theo quyết định của FED, cơ quan này tiếp tục duy trì gói kích thích kinh tế (QE3) trị giá 85 tỉ USD hàng tháng, thay vì cắt giảm 10 – 20 tỉ USD theo kỳ vọng của các nhà đầu tư. Lý do mà FED đưa ra là những thách thức mà nền kinh tế Mỹ hiện đang phải đối mặt như chính sách tài khóa thắt chặt cho tới lãi suất cho vay thế chấp nhà tăng lên, đồng thời cũng để có lợi cho vàng vì vàng là tài sản hàng đầu cho mục đích chống lạm phát và sự mất giá của tiền giấy.
 
Giá vàng trong nước chiều hôm qua đóng cửa ở mức 37,27 triệu đồng/lượng mua vào và 37,47 triệu đồng/lượng bán ra. Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước thông báo tổ chức đấu thầu 20.000 lượng vàng trong sáng nay với giá đặt cọc 37,27 triệu đồng/lượng. Điều này được dự báo sẽ giúp kiềm hãm nhu cầu của thị trường khi giá vàng có dấu hiệu bật mạnh.
 
Ngay khi mở cửa, giá vàng SJC bán ra của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã tăng đến 630.000 đồng so với chiều hôm qua lên mức 38,1 triệu đồng/lượng, còn giá mua vào cũng tăng 530.000 đồng lên 37,8 triệu đồng/lượng.
V.Vinh

Siêu bão Usagi đang lồng lộn, tàn phá Bắc biển Đông


Thứ Bảy, 21/09/2013 19:41

(NLĐO)- Chiều nay, 21-9, bão Usagi đã đi vào khu vực phía Đông Bắc biển Đông, trở thành cơn bão số 9. Vùng tâm bão, gió giật trên cấp 17. Biển động dữ dội.

Vị trí lúc 14 giờ ngày 21-9 và dự báo đường đi của bão số 9. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương

Theo tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, vào 16 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,0 độ vĩ Bắc; 120,2 độ kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 640 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, cấp 16 (tức là từ 167 đến 201 km một giờ), giật trên cấp 17. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km. 

Đến 16 giờ chiều mai (22-9), vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,0 độ vĩ Bắc; 116,0 độ kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 200 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14, giật cấp 16, cấp 17. 

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. 

Đến 16 giờ ngày 23-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 23,2 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, trên đất liến phía Đông Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12. Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển về phía Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km.  

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Đông Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 13, cấp 14, vùng gần tâm bão đi qua cấp 15, cấp 16, giật trên cấp 17. Biển động dữ dội. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió tây nam nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.     
V.Duẩn

Số phận những dự án siêu sang giữa lòng Hà Nội


 
 Cảnh bết bát của những dự án xin chuyển sang nhà xã hội

Từng được quảng cáo có vốn đầu tư lên tới hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đôla cùng với những sự kiện ra mắt hoành tráng, giờ hầu hết các dự án đều chậm tiến độ hoặc dừng thi công kéo dài. 
habico.jpg
Dự án Habico dừng thi công suốt từ tháng 5/2011. Ảnh: Anh Quân
Habico Tower (Phạm Văn Đồng, Từ Liêm) được xếp diện dự án siêu sang với tổng mức vốn đầu tư theo kế hoạch khoảng 220 triệu USD. Trong đợt mở bán đầu tiên vào năm 2010, nhiều người mua đã "choáng" với mức giá trên dưới 80 triệu đồng một m2. Theo đó, căn hộ nhỏ nhất có giá khoảng 21 tỷ đồng và cao nhất lên tới 85 tỷ.
Được xây dựng trên khu đất gần 4.500 m2 từ năm 2008 và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2011, tuy nhiên từ tháng 5/2011, dự án dừng thi công khi mới xây đến tầng 9, do xảy ra sự cố kỹ thuật. Tiếp đó, hai đơn vị hợp tác làm chủ đầu tư lại xảy ra bất đồng, khiến công trình này vẫn chỉ là khối bê tông bỏ hoang từ đó tới nay.
 >>> Ảnh: Cận cảnh những dự án siêu sang còn dang dở
Cũng là một dự án đình đám với thiết kế 102 tầng, đến nay Tổ hợp Tháp Dầu khí (Mễ Trì, Từ Liêm) đồng cảnh ngộ như nhiều công trình khác. Theo thiết kế, tổ hợp sẽ gồm khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, công viên giải trí... được xây dựng trên diện tích 6,5 ha với tổng vốn khoảng một tỷ USD. Chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí (PVN) sau đó đã điều chỉnh độ cao xuống còn 79 tầng, nhưng nếu hoàn thành, đây vẫn được coi là tòa tháp cao nhất Việt Nam. 
Đầu năm 2012, sau gần 2 năm nhận dự án, PVN phải chuyển giao lại cho Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) để giảm đầu tư ngoài ngành. Cho đến nay, tháp Dầu khí vẫn chỉ là bãi đất hoang. 
Dự án tỷ đô Park City cũng long đong không kém khi phải chịu biến động về chủ đầu tư. Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Quốc tế Việt Nam (VIDC) - đơn vị liên doanh giữa Perdana ParkCity và công ty Vinaconex – Hoàng Thành là ông chủ của dự án này. Tuy nhiên, do bất đồng, gần đây, Vinaconex đã thoái vốn khỏi dự án và bán lại toàn bộ cho Perdana.
Biến động đó cùng với thị trường bất động sản khủng hoảng đã khiến Park City khởi công từ năm 2010 nhưng đến nay mới có 2 tòa nhà đang được xây dựng vài tầng. Dự án này từng gây sốt trên thị trường bất động sản khi riêng mỗi suất chênh tại tiểu khu Ngọc Lan đã lên tới 5-6 tỷ đồng. 
Tập đoàn Tân Hoàng Minh từng gây không ít ngạc nhiên trên thị trường bất động sản với một loạt dự án siêu sang, cao cấp theo lối kiến trúc Pháp cổ tại các vị trí đắc địa như mặt đường Hàng Bài (Hoàn Kiếm), Hoàng Cầu (Đống Đa), Đặng Thai Mai (Tây Hồ), Phú Thượng (Tây Hồ).... Hầu hết các tòa nhà đều được dự kiến hoàn thành vào khoảng năm 2013-2015.
Đến nay, mới có dự án "căn hộ dát vàng" D'.Palais De Louis trên đường Nguyễn Văn Huyên xây dựng xong phần thô, chuẩn bị hoàn thiện. Trao đổi vớiVnExpress.net Nguyễn Quang Lâm - Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh cho biết, dự kiến đầu năm 2015 sẽ bàn giao nhà mặc dù kế hoạch trước đó là cuối 2013. Hiện chủ đầu tư đã bán được khoảng 30% số căn hộ.  
duan3_1379669566.jpg
Tân Hoàng Minh cho biết, các dự án chậm tiến độ chủ yếu do vướng thủ tục hành chính, còn về tài chính và nhân lực đều đã sẵn sàng. Ảnh: Anh Quân
Những dự án còn lại vẫn đang trong giai đoạn triển khai khoan cọc thử để thiết kế hoặc xin cấp phép. Ông Lâm thừa nhận một số công trình của Tân Hoàng Minh chậm hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do giải phóng mặt bằng hoặc vướng ở thủ tục xin giấy phép. 
"Còn về tài chính, nhân lực để thi công, chúng tôi đều đã chuẩn bị đầy đủ. Bản thân doanh nghiệp cũng không muốn kéo dài thời gian thi công dự án vì rất tốn kém. Tuy nhiên, các khu đất chủ yếu nằm ở vị trí đắc địa nên thủ tục càng phức tạp hơn", ông Lâm lý giải. Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho rằng, đơn vị này có lợi thế là không thu tiền trước của khách hàng nên không bị sức ép về tiến độ. 
Một chuyên gia trong ngành bất động sản cho rằng câu chuyện chậm tiến độ không còn là mới trên thị trường địa ốc, các công trình lớn càng không phải ngoại lệ. "Có chăng, câu hỏi chúng ta nên đặt ra là, trước đây họ dựa vào nguồn lực nào để 'vẽ' nên những dự án hoành tráng như vậy. Một số công trình may là chưa xây dựng, nếu không giờ cũng phải chịu chung số phận hạ giá, bán tháo và doanh nghiệp thua lỗ nặng hơn", vị này nhận định. 
Theo chuyên gia, cũng có một số đơn vị chậm tiến độ do vướng thủ tục hành chính và xin giấy phép, đặc biệt ở những khu đất vàng. Tuy nhiên, đa số chủ đầu tư là do khó khăn về nguồn lực tài chính. 
Ngọc Tuyên