THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 January 2013

Paulus Lê Sơn mặc áo veston ra tòa, Paul Minh Nhật tự bào chữa

Paulus Lê Sơn mặc áo veston ra tòa, Paul Minh Nhật tự bào chữa

Đăng bởi lúc 10:51 Sáng 7/01/13
Mã HTML để dán lên website

VRNs (07.01.2013) – Sài Gòn – Chào quý vị, hầu giúp quí vị hiểu hơn tâm tình và ý kiến của thân nhân 11 thanh niên Công Giáo và Tin Lành sẽ ra tòa tại thành phố Vinh, Nghệ An, Việt Nam, vào ngày 08.01 tới đây. Hôm nay mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với anh trai của anh Phaolô Trần Minh Nhật và cậu của Paulus Lê Văn Sơn.
Anh của Phaolô Trần Minh Nhật: “Hy vọng em của tôi vô tội, nhưng chế độ này gán ghép làm sao đó, so với quốc tế thi không có tội nhưng so với cộng sản Việt Nam thì nó gán vào một tội nào đó [hoạt động nhầm lật đổ chế độ, theo điều 79 bộ luật tố tụng hình sự], luôn ủng hộ người em của tôi”. Anh của Phaolô Trần Minh Nhật không chỉ ủng hộ Nhật trên tinh thần anh em, mà còn “ủng hộ về việc làm chính đáng của Nhật”.
Anh Trần Khắc Đạt (anh của Minh Nhật) cho biết ra Vinh không chỉ vì em trai mình mà còn vì vấn đề nhân quyền cho Việt Nam, tiếng nói lương tâm của những người con Vinh. Dù không vào được trong phiên tòa vẫn đứng ngoài ủng hộ tinh thần.
Về việc anh Trần Minh Nhật bị cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chế độ”, anh Trần Khắc Đạt cho biết chỉ bày tỏ chính kiến, quan điểm của mình, nhưng cộng sản Việt Nam quy kết đó là tội phản động hay lật đổ chính quyền nhân dân. Khi thăm nuôi Trần Minh Nhật, anh Đạt từng nói với Nhật: “Em dù bị tù đày, bị bách hại, bị chết thì không bao giờ nhận tội mà hoàn toàn mình không có”. Anh Đạt còn cho biết: “Gia đình vẫn hạnh phúc vì có người con dám nói lên những điều mà nhiều người không dám nói và dám làm những điều mà hơn 80 triệu dân không dám làm”.
Trước khi bị bắt anh Nhật đang tham gia lớp dự tu tại một Dòng tu Công giáo tại Sài Gòn. Gia đình anh Nhật không mong muốn gì về việc làm kinh tế mà muốn anh Nhật tham gia phục vụ tha nhân. Từ khi biết anh Nhật hoạt động cho công lý và hòa bình, thì anh Đạt và gia đình rất hài lòng. Gia đình luôn tin tưởng sự can đảm và sức lực chịu đựng của anh Nhật có thể tự bào chữa trước tòa.
Còn về anh Paulus Lê Sơn, cậu anh Sơn cho biết tuy chưa có giấy tờ gì từ tòa án và viện kiểm sát nhưng ông Phẩm vẫn đi ra tòa án tại Vinh để xem xử anh Sơn về tội gì. Theo ông Phẩm thì trong những lần thăm gặp trước kia thì anh Sơn nói không có tội gì và trong cáo trạng anh Sơn cũng không nhận tội gì cả. Từ lần thăm gặp hôm 24.05.2012 đến này gia đình đã làm đơn đề nghị được thăm nuôi nhưng chưa được trả lời.
Theo ông Phẩm thì cháu ông là anh Paulus Lê Văn Sơn chỉ làm việc công phúc, từ thiện bác ái và công lý hòa bình thôi. Giờ Sơn bị cáo buộc thì phải chịu. “Sơn chỉ lên tiếng về công lý hòa bình, giờ bị ép vậy làm sao chống lại được”. Nếu được nói với anh Sơn trước tòa thì ông Phẩm sẽ nói: “Nếu có tội thì nhận, còn không nếu chém cũng không nhận”.
Ông Phẩm sẽ mang áo veston đến tòa án cho Paulus Lê Sơn mặc như mong muốn của Sơn. Còn tòa án có cho hay không là chuyện của tòa và của chế độ này.
VRNs sẽ đưa thêm nhiều thông tin về các thanh niên bị xét xử ngày mai bằng bài viết và video từ chiều nay.
Chúc bình an
Thomas Việt, VRNs

Tin mới nhận: Ông J.B Nguyễn Hữu Vinh lại bị công an Hà Nội triệu tập (Cập nhật)

Tin mới nhận: Ông J.B Nguyễn Hữu Vinh lại bị công an Hà Nội triệu tập (Cập nhật)
4/01/13 1:21 AM

Ngày hôm qua ông J.B Nguyễn Hữu Vinh bị cơ quan An ninh Điều tra Công an Hà Nội triệu tập về Sở Công an tại số 6, Đường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để ‘làm việc’ đến tối về nhà và sáng nay 5/1/2013 tiếp tục phải đến làm việc tiếp.

Việc triệu tập của công an đối với ông J.B Nguyễn Hữu Vinh tỏ ra dồn dập, ngay trong 2 ngày qua, ông đã phải nhận 3 giấy triệu tập liên tục. Trong các lần triệu tập, nội dung mà cơ quan công an ghi chỉ là ‘làm việc với cơ quan An ninh điều tra’ mà không hề nói rõ làm việc về những nội dung gì. Mặc dù ông J.B Nguyễn Hữu Vinh đã yêu cầu nhiều lần là nói rõ nội dung, nhưng cơ quan công an vẫn tiếp tục mập mờ việc triệu tập công dân.

Sáng nay, 5/1/2013, ông J.B Nguyễn Hữu Vinh tiếp tục phải đến đồn Công an 6 Quang Trung để làm việc với Công an Hà Nội, dù hôm nay là ngày nghỉ. Ngày hôm qua, cứ hết buổi làm việc, là công an lại đưa tiếp một giấy triệu tập khác cho buổi chiều và hôm sau.

Hồi 8h30, 4/1/2013 đông đảo bạn bè, anh em thân hữu và giáo dân đã đưa ông J.B Nguyễn Hữu Vinh đến cổng Công an Hà Nội số 6, Quang Trung Hà Đông. Suốt cả ngày hôm qua, nhiều giáo dân, bạn bè đã đến ngồi chờ ông J.B Nguyễn Hữu Vinh bên ngoài cơ quan Công an, số 6 Quang Trung, Hà Đông cho đến khi ông trở về.

Chúng tôi sẽ theo dõi sự việc này và thông tin đến bạn đọc khi có tin tức mới. Xin các độc giả cầu nguyện cho ông.

Đã rất nhiều lần, cơ quan Công an Thành phố Hà Nội, Bộ công an và nhiều cấp khác đã triệu tập ông rất vô cớ, thậm chí là có khi chỉ nhằm mục đích ngăn chặn ông ra tòa với giáo dân như năm 2009 trong phiên tòa xét xử 8 giáo dân Thái Hà. Trong khi pháp luât Việt Nam, Bộ luật Tố tụng hình sự chỉ cho phép triệu tập các bị cáo, nguyên cáo hoặc người liên quan khi đã có quyết định khởi tố một vụ án cụ thể. Đây là sự lông hành và tùy tiện của cơ quan Công an Việt Nam.

Mới đây, ông J.B Nguyễn Hữu Vinh được tổ chức Theo dõi nhân quyền Quốc tế trao giải thưởng cao quý, vinh dự  Hellman/Hammett vì những hoạt động bênh vực tôn giáo của ông trong thời gian qua và những bách hại mà ông đã dấn thân và chấp nhận. Ông là một trong năm người Việt Nam đoạt giải trong số 41 người từ 19 quốc gia trên thế giới được vinh danh năm nay.


Bản tin của Tổ chức Human Rights Watch đã viết về ông như sau: “Nguyễn Hữu Vinh (Jean Baptiste Nguyễn Hữu Vinh hoặc J.B Nguyễn Hữu Vinh) là một blogger Công giáo nổi tiếng, vận động cho tự do tôn giáo và các quyền cơ bản của con người. Ông viết về các vấn đề được công luận quan tâm nhiều, ví dụ như nạn cưỡng chế đất đai, nạn bạo hành của công an, chính sách hà khắc của chính quyền, và các hành động đàn áp tôn giáo và tự do tôn giáo. Ông cũng nổi tiếng với loạt phóng sự năm phần tả chi tiết phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động pháp lý nổi tiếng, Ts. Cù Huy Hà Vũ. Ngoài ra, Nguyễn Hữu Vinh còn sáng tá