THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 June 2013

An Giang: Hàng trăm CA đàn áp dã man tín đồ PGHH tại chùa Quang M

Bị vây bắt, trộm xe máy lớn giọng: ‘Bác cháu là công an’!

Thấy chiếc xe máy tên trộm đang dắt đi đến một tiệm đánh chìa khóa có nhiều biểu hiện nghi ngờ, nhiều người dân liền nhận ra đây là xe ăn cắp nên nhanh chóng vây bắt. Khi được mời về trụ sở cơ quan điều tra thì tên này lớn gióng nói “Bác cháu là công an”.


Khoảng 18h20’ chiều ngày 23/6, nhiều người dân ở gần bách hóa Thanh Xuân, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội phát hiện thấy một nam thanh niên mặc áo sơ mi xanh dắt chiếc xe máy Honda Dream vội vàng vào một tiệm cắt chìa khóa nói: “Đánh nhanh cho một chìa khóa xe máy”.
Khi được mời về trụ sở cơ quan điều tra, nam thanh niên dắt trộm xe lớn giọng: “Bác cháu là công an?!”.
Một người quen đã nhận ra đây là chiếc xe cũ này là của anh Bùi Văn Phương (29 tuổi), trú tại huyện Mê Linh, Hà Nội thường hay ngồi bán hoa ở ven đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân nên vội vàng hô hào mọi người vây bắt nam thanh niên này lại.
Khi được người dân báo tin, lúc này anh Phương vẫn đang mải bán hoa liền vội vàng chạy ra chỗ để xe thì tá hỏa khi chiếc xe máy của mình mất từ lúc nào không hay.

Chiếc xe máy của anh Phương.
Sau khi bàn giao lại xe cho chủ, nhiều người dân cấp báo lên phía công an phường Thanh Xuân Bắc, chỉ ít phút sau lực lượng chức năng đã có mặt. Khi được mời về trụ sở cơ quan điều tra, nam thanh niên dắt trộm xe còn lớn giọng nói rằng: “Bác cháu là công an?!”.
Sự việc đang được phía cơ quan điều tra làm rõ và lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.
Văn Định

Kế Hoạch Tổng Vận Động Cho Nhân Quyền Việt Nam 2013-2014


Giai đoạn 6 tháng kế tiếp:  tháng 7 – tháng 12, 2013
Ts. Nguyễn Đình Thắng

Hôm nay Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ biểu quyết và đã thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (HR 1897).Việc thông qua này theo đúng lịch trình của kế hoạch vận động cho Việt Nam cho 2 năm 2013-2014. (Đọc thêm về kế hoạch này: http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2671).
Bây giờ chúng ta chuyển sang giai đoạn 6 tháng kế tiếp, với 3 mục tiêu nhắm vào chính quyền Hoa Kỳ: 
(1)    Trước cuối tháng 10: Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam thông qua toàn thể Hạ Viện.
(2)    Trước cuối tháng 11: Hành Pháp Obama sẽ trả lời Quốc Hội về thái độ của Hành Pháp đối với tình trạng chính quyền Việt Nam đã cưỡng đoạt phi pháp tài sản của công dân Hoa Kỳ gốc Việt.
(3)    Cuối năm: Việt Nam sẽ bị loại khỏi Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu TT Obama đề nghị Quốc Hội biểu quyết về thương ước mậu dịch này, hoặc TT Obama sẽ phải dời lại đề nghị biểu quyết trước triển vọng sẽ thất bại.
Dưới đây là phương án thực hiện để đạt ba mục tiêu này.


Vận động thêm dân biểu đồng bảo trợ cho HR 1897:
Ngay lập tức chúng ta cần vận động đông dân biểu đồng bảo trợ cho luật này. Để tránh không bị ngộ nhận rằng đây là dự luật của Đảng Cộng Hoà, chúng ta cần tập trung nhiều vào các dân biểu Đảng Dân Chủ. Ngay khi đạt được con số đủ tự tin là HR 1897 sẽ được thông qua, chúng ta sẽ kêu gọi thành phần lãnh đạo Hạ Viện đưa dự luật này ra biểu quyết sớm để chúng ta sẽ có nhiều thời gian vận động ở Thượng Viện. Trong những ngày tới đây, chúng tôi sẽ có những hướng dẫn cụ thể để từng tổ chức, từng nhóm và từng cá nhân ở khắp Hoa Kỳ có thể góp phần mình cho công cuộc vận động này.
Vận động các dân biểu và thượng nghị sĩ lên tiếng với Hành Pháp về trách nhiệm bảo vệ tài sản của công dân: 
Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn cho nạn nhân, trong tư cách cử tri, yêu cầu dân biểu và thượng nghị sĩ của mình liên lạc thẳng với Bộ Ngoại Giao và Toà Bạch Ốc. Đồng thời chúng tôi sẽ phối hợp với các tổ chức hay nhóm để lập phái đoàn vận động từng vị dân biểu và thượng nghị sĩ ở địa phương. Nhắc lại, chiếu theo luật quốc gia hiện hành, Tổng Thống bắt buộc phải ngưng mọi viện trợ cho quốc gia nào xâm phạm tài sản của công dân Hoa Kỳ và phải ngăn chặn mọi khoản tiền của Ngân Hàng Thế Giới và Ngân Hàng Phát Triển Á Châu cho quốc gia ấy vay. Đây là cách để ngay tức khắc yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ chế tài chế độ cộng sản ở Việt Nam trong khi chúng ta đang vận động cho HR 1897.
Ngăn chặn không cho Việt Nam tham gia TPP:
Chúng ta có triển vọng cao để loại Việt Nam ra khỏi TPP nếu biết “gom phiếu” cùng với các nhóm lợi ích khác. Hiện nay có 4 nhóm lợi ích đang vận động đẩy Việt Nam ra khỏi TPP.
(1)     Các công đoàn lao động: Trong tinh thần đoàn kết, các công đoàn lao động Hoa Kỳ muốn bảo đảm rằng công nhân ở Việt Nam phải được hưởng quyền tự do lập công đoàn độc lập như là điều kiện tiên quyết cho Việt Nam tham gia TPP. Chúng tôi đang thảo luận với một số tổ chức công đoàn Hoa Kỳ về kế hoạch phối hợp.
(2)     Các kỹ nghệ bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh bất công của Việt Nam: Vì quyền của người lao động ở Việt Nam không được tôn trọng, sự bóc lột sức lao động có hậu quả dìm giá thành của sản phẩm, gây thua lỗ cho các công ty Hoa Kỳ. Nhóm vận động mạnh nhất hiện nay là kỹ nghệ may dệt của Hoa Kỳ mà tập trung rất đông ở tiểu bang North Carolina. Phái đoàn North Carolina tham dự Ngày Vận Động Cho Việt Nam đã bắt đầu liên kết với nhóm lợi ích này.
(3)     Các nhóm bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ: Theo ước lượng, cứ mỗi 1 tỷ Mỹ kim thâm thủng mậu dịch làm mất đi 10 nghìn công ăn việc làm ở Hoa Kỳ. Thâm thủng mậu dịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hiện ở mức 10 tỷ mỗi năm. Với TPP, tình trạng thâm thủng sẽ gia tăng đáng kể nếu tiếp tục bị bất công trong mậu dịch với Việt Nam. Các vị dân biểu và thượng nghị sĩ có nhiều cử tri đang thất nghiệp rất quan tâm về triển vọng xấu đi này. Chúng tôi sẽ tìm hiểu các vị dân biểu và thượng nghị sĩ ấy để phối hợp hoạt động với họ.
(4)     Các nhóm tranh đấu nhân quyền: Nhiều tổ chức nhân quyền đang vận động ráo riết để đặt điều kiện nhân quyền vào TPP. Chẳng hạn, tổ chức International Labor Rights Forum đang vận động loại trừ Việt Nam ra khỏi TPP vì lý do Việt Nam tiếp tục cưỡng bách lao động các tù nhân và các cải tạo viên để sản xuất hạt điều cho xuất khẩu. Chúng ta cần hợp tác chặt chẽ với các tổ chức này trong thời gian tới đây.
Chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” tạo ra một nhóm lợi ích đặc thù, một mũi nhọn mới, để góp phiếu với bốn nhóm trên: Các nạn nhân bị cưỡng đoạt tài sản có lý lẽ để yêu cầu dân biểu và thượng nghị sĩ của họ loại trừ Việt Nam ra khỏi TPP cho đến khi chính quyền Việt Nam đồng ý thương lượng việc bồi thường. Bằng không thì không có lý do gì để Hành Pháp Hoa Kỳ khuyến khích công dân và công ty Hoa Kỳ mở rộng đầu tư làm ăn, buôn bán với một chính quyền đã cưỡng đoạt tài sản của công dân Mỹ một cách vô tội vạ mà Hành Pháp Hoa Kỳ đã không làm gì để bảo vệ.
Khi cả 5 nhóm lợi ích trên gom lại với nhau các lá phiếu tranh thủ được từ các dân biểu và thượng nghị sĩ, chúng ta có triển vọng loại trừ Việt Nam ra khỏi TPP. Lúc ấy, Hành Pháp Obama có thể sẽ thực sự quan tâm thay vì chỉ nói về nhân quyền mà không có hành động tương xứng.
Mục đích của chúng tôi khi công bố trước kế hoạch vận động 2013-2014 là:
(1)                Chia sẻ một khung sườn chung cho đồng hương ở Hoa Kỳ để cùng phối hợp hành động trong tinh thần đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu.
(2)                Thông tin cho đồng bào trong nước biết rõ đường đi nước bước của từng giai đoạn để tuỳ cơ ứng biến, tạo nên sự phối hợp tự nhiên giữa trong và ngoài.
(3)                Có những chuẩn mực rõ ràng để mọi người có thể theo dõi mức hiệu quả của từng công tác và tiến triển của kế hoạch qua từng giai đoạn nhằm cải tiến trong tương lai.
Trong công tác quốc tế vận nói chung, mục tiêu của Kế Hoạch Vận Động Cho Việt Nam 2013-2014 là tạo thế đứng và tiếng nói cho các nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở trong nước trên trường quốc tế. Trong thời gian qua, BPSOS đã tạo cơ hội và đã hỗ trợ để nhiều tổ chức và cá nhân ở quốc nội góp ý trực tiếp với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc trong thể thức Kiểm Tra Định Kỳ Toàn Cầu (Universal Periodic Review, hay UPR). Thời hạn chót để góp ý là ngày 30 tháng 6, 2013. Trong giai đoạn 6 tháng kế tiếp, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn đồng bào ở quốc nội góp ý với các cơ quan Liên Hiệp Quốc khác nữa.
Bài liên quan:
Kế Hoạch Tổng Vận Động Cho Nhân Quyền 2013-2014
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2671


Note:

Posted on Thursday, June 27 @ 14:03:55 EDT by ngochuynh
================================================================


Ts. Nguyễn Đình Thắng

Bất kỳ cuộc vận động cho sự thay đổi tận gốc nào cũng đòi hỏi một nỗ lực trường kỳ, một trọng tâm chiến lược xuyên suốt thật rõ ràng, và tính cách đa dạng về chiến thuật khi thực hiện.

Trọng tâm chiến lược của kế hoạch vận động nhân quyền cho Việt Nam 2013-2014 là đẩy lùi sức kềm hãm của chế độ và giúp cán cân thế và lực nghiêng về phía người dân ở trong nước.

Về thực hiện, kế hoạch gồm nhiều mũi công với các hoạt động được sắp xếp cho phù hợp với các thời điểm quan trọng.  Thời gian 2 năm, 2013-2014, cho kế hoạch trùng hợp với nhiệm kỳ 2 năm thứ 113 của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Các Mũi Công Chiến Thuật Đa Dạng
Mũi thứ 1:  Áp lực Hành Pháp thực thi các biện pháp chế tài theo luật hiện hành
Hiện có 4 điều luật với biện pháp chế tài có thể nhắm vào Việt Nam:

(1) Chỉ định là quốc gia phải quan tâm đặc biệt vì đàn áp tôn giáo trầm trọng (CPC) chiếu theo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ban hành năm 1998
(2) Xếp Hạng 3 về buôn người chiếu theo Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Buôn Người ban hành năm 2000
(3) Ngưng mọi khoản ngoại viện đối với quốc gia nào cưỡng đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ chiếu theo Luật Ngoại Viện năm 1961, được tu chính năm 1964
(4) Ngăn cản quy chế Hệ Thống Ưu Đãi Thuế Quan Phổ Quát (GSP) cho Việt Nam chiếu theo luật Mậu Dịch năm 1974, theo đó quốc gia nào cưỡng đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ thì không được hưởng GSPMũi thứ 2: Đặt điều kiện nhân quyền cho Việt Nam khi muốn nới rộng mậu dịch với Hoa Kỳ
(1)    Cài điều kiện nhân quyền vào thương ước Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) về mậu dịch tự do, trong đó có Việt Nam, mà TT Obama dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 10 này để đệ trình cho lưỡng viện Quốc Hội chuẩn duyệt
Mũi thứ 3: Vận động những luật mới với các điều khoản chế tài Việt Nam, gồm có:
(1)    Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (HR 1897): đưa vào Hạ Viện ngày 8 tháng 5 và thông qua tiểu ban đặc trách nhân quyền ngày 15 tháng 5, 2013
(2)    Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam (S 929): đưa vào Thượng Viện ngày 9 tháng 5, 2013
(3)    Luật ngăn chặn GSP cho Việt Nam (HR 1682): đưa vào Hạ Viện ngày 23 tháng 4, 2013
Mũi thứ 4: Vận động Liên Hiệp Quốc theo dõi và áp lực Việt Nam tôn trọng các công ước về nhân quyền đã ký kết:
(1)    Giúp cho người dân trong nước lên tiếng trực tiếp với Hội Đồng Nhân Quyền LHQ trong tiến trình Kiểm Tra Định Kỳ Toàn Diện (UPR) đối với Việt Nam
(2)    Hướng dẫn dân trong nước về những “thể thức đặc biệt” để báo động với LHQ các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam
Các mũi 1-3 có tác dụng nới lỏng sự kềm hãm của chế độ. Mũi 4 có tác dụng tăng thế và lực cho dân.
Các Thời Điểm Quan Trọng
Một số thời điểm được dùng làm mốc điểm cho việc thực hiện kế hoạch gồm có:
Tháng 5 năm 2013:
- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố bản phúc trình về nhân quyền thế giới
- Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế công bố bản phúc trình về tình trạng đàn áp tôn giáo trên thế giới
Tháng 6:
- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố bản phúc trình về nạn buôn người trên thế giới, và xếp hạng các quốc gia
- Hạn chót để đóng góp ý kiến cho tiến trình UPR

Tháng 7:
- Bộ Ngoại Giao công bố bản phúc trình về tình trạng đàn áp tôn giáo và việc chỉ định CPC
Tháng 10:
- Hành Pháp Obama dự kiến sẽ hoàn tất thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương về mậu dịch tự do
Tháng 12:
- Hành Pháp Obama dự  kiến sẽ đệ  trình TPP cho Quốc Hội biểu quyết
Tháng 1, 2 năm 2014:
- LHQ kiểm tra định kỳ đối với Việt Nam
 Tháng 5:
- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đệ nạp phúc trình về nhân quyền quốc tế cho Quốc Hội
- Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế công bố bản phúc trình về tình trạng đàn áp tôn giáo trên thế giới, với đề nghị chỉ định CPC
Tháng 6:
- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố bản phúc trình về nạn buôn người trên thế giới và xếp hạng các quốc gia
Tháng 7:
- Bộ Ngoại Giao công bố bản phúc trình về tình trạng đàn áp tôn giáo cho Quốc Hội và chỉ định các quốc gia CPC
Tháng 12: Nhiệm kỳ Quốc Hội thứ 113 chấm dứt
Các Giai Đoạn Vận Động
Công cuộc vận động được gom thành các giai đoạn để dễ phối hợp các nỗ lực trong và ngoài nước. Khi thực hiện, hoạt động trong mỗi giai đoạn nhiều khi phải thay đổi, uyển chuyển theo tình tế, để nắm bắt các cơ hội mới mỡ ra hoặc đối phó với những trở ngại bất ngờ.
Tháng 1 – 5, 2013: Một nhóm nhỏ làm việc chặt với các dân biểu và thượng nghị sĩ hữu trách để chuẩn bị dư luận của các vị dân cử, qua các buổi điều trần và các buổi họp riêng. Vận động đưa Việt Nam vào CPC và Hạng 3. Vận động Hành Pháp ngưng viện trợ cho Việt Nam vì cưỡng đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ.
Tháng 6: Tổng vận động ở Hạ Viện cho việc thi hành luật đã có, thông qua luật mới, và kiểm tra Hành Pháp về biện pháp chế tài Việt Nam vì đã cưỡng đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ. Hướng dẫn các nhóm đấu tranh dân chủ và nhân quyền nộp phúc trình cho Uỷ Hội Nhân Quyền LHQ.
Tháng 7-10: thúc đẩy cho các luât nhân quyền cho Việt Nam thông qua Hạ Viện. Dùng con đường Tư Pháp để áp lực Hành Pháp thực thi luật Hoa Kỳ để chế tài Việt Nam vì đã cưỡng đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ.
Th áng 11-12: Tổ chức phái đoàn vận động Hạ Viện và Thượng Viện nhằm ngăn cản TPP và GSP cho Việt Nam nếu Việt Nam không thực tâm cải thiện nhân quyền.
Tháng 1-5, 2014: Chuẩn bị đối chất chính quyền Việt Nam tại diễn đàn LHQ trong thể thức UPR. Vận động Uỷ Ban Đối Ngoại của Thượng Viện thông qua các luật nhân quyền cho Việt Nam. Vận động đưa Việt Nam vào danh sách CPC về đàn áp tôn giáo và Hạng 3 về buôn người. Thực hiện buổi điều trần lần 2 về tài sản công dân Hoa Kỳ bị chính quyền Việt Nam cưỡng đoạt.
Tháng 6-9: Thực hiện Ngày Vận Động cho Việt Nam 2014 để thúc đẩy Thượng Viện thông qua các luật nhân quyền cho Việt Nam.
Bài liên quan:
Tiểu Ban Nhân Quyền Hạ Viện Thông QuaLuật Nhân Quyền Cho Việt Nam

Bị đánh gãy răng trước trụ sở công an phường


Thứ Hai, 24/06/2013 23:14

Ngày 24-6, ông Nguyễn Ngọc Phương - ngụ phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên - có đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ ông bị công an phường này đánh bị thương.

Theo ông Phương, tối 21-6, ông chở bạn trên xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm nên bị CSGT và Công an phường Phú Đông giữ xe. Sau đó, khi cùng bạn là ông Nguyễn Kim Đệ đến công an phường xin lại xe, ông Phương có hơi rượu và to tiếng nên bị một nhóm người, trong đó có một người mặc cảnh phục tên Thức, đánh tới tấp. Sau đó, ông Phương và ông Đệ ra trước cổng công an phường ngồi thì bị 2 người mang gậy đến đánh và rượt đuổi. Ông Phương bị đánh nhiều và bị gãy một cái răng, ông Đệ bị đánh rách mặt.

Ông Nguyễn Ngọc Phương (bên phải) và ông Nguyễn Kim Đệ tố cáo mình bị công an phường đánh
Thượng úy Lê Anh Tuấn, Phó Công an phường Phú Đông, người trực lãnh đạo công an phường hôm đó, cho biết tối 21-6, ông Phương và bạn có đến trụ sở công an phường và bị ai đó đánh trước cổng chứ không phải bị công an đánh. Thượng úy Tuấn cũng thừa nhận khi ông Phương bị đánh gãy răng, công an không cho trình báo vì ông có hơi men.
Tin-ảnh: H.Ánh

Khoai tây độc: Phải chấp nhận!


Thứ Hai, 24/06/2013 23:11

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm của ngành tổ chức sáng 24-6

Phóng viên: Thưa ông, nếu vừa qua TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng không phát hiện được 26 tấn khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt 16 lần ngưỡng cho phép thì người dân đã bị đầu độc?
- Ông Nguyễn Xuân Hồng: Trong trường hợp như thế thì bất cứ nước nào trên thế giới đều phải chấp nhận. Bởi vì không phát hiện ra thì thôi, cũng như nhiều trường hợp, đi khám mãi mà bác sĩ không phát hiện ra bệnh nhưng thực chất là đang mắc bệnh.
Hiện nay, trên thế giới cũng chỉ đến mức độ như thế thôi, kể cả các nước phát triển nhất họ cũng đang áp dụng những biện pháp như vậy. Bất cứ phương pháp kiểm tra gì trên thế giới cũng có độ rủi ro chứ không bao giờ được tuyệt đối 100%.

Cơ quan chức năng TP Đà Lạt lấy mẫu kiểm nghiệm khoai tây Trung Quốc Ảnh: Khắc Lịch
Những nông sản có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người tiêu dùng?
- Mức dư lượng tối đa cho phép là mức mà trong thương mại người ta đưa ra, nó rất an toàn. Đó là mức mà người ta thấy có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe để cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng có thông tin và bắt đầu tăng cường kiểm tra, đảm bảo các biện pháp an toàn; chứ không phải cứ vượt ngưỡng tối đa cho phép là mất an toàn. Ví dụ, người ta nói hằng ngày, 1 thanh niên 18 tuổi phải ăn 3.000 cây xà lách hoặc 1 cô gái phải ăn 354 quả táo. Khi các loại rau quả này có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, phải liên tục ăn như thế thì nó mới ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vì vậy, có những mẫu dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm quy định của Việt Nam nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn. Khi nào nó vượt ngưỡng hàng trăm lần, thậm chí 1.000 lần thì lúc ấy cơ quan quản lý nhà nước mới vào cuộc để truy xuất nguồn gốc, tiêu hủy. Sau đó, có nhiều nước họ đưa ra thông báo cho dân chúng không nên mua hoặc nếu đã mua rồi thì không nên ăn sản phẩm đó.

Khoai tây Trung Quốc bán tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng Ảnh: Khắc Lịch
Sau việc để lọt 26 tấn khoai tây Trung Quốc vừa qua, chúng ta có tính đến việc thay đổi phương pháp lấy mẫu để kiểm soát chất lượng nông sản?
- Có chứ! Một khi đã phát hiện ra thì đều phải truy xuất nguồn gốc và xem doanh nghiệp nào nhập, với lý do là gì. Nếu lý do doanh nghiệp nhập khẩu lô hàng từ bên ngoài, có vi phạm thì ngay lập tức sẽ áp dụng các quy trình kiểm tra chặt hơn. Có nghĩa là những lô hàng tiếp theo của doanh nghiệp đó sẽ không được thông quan ngay mà phải chờ kết quả kiểm tra và phải tăng tần suất kiểm tra, khi kiểm tra an toàn mới được đưa vào.
Với doanh nghiệp đã nhập khẩu lô hàng khoai tây về Đà Lạt, nếu lần sau lại vi phạm thì sẽ xử lý thế nào?
- Sẽ rất khó có lần sau. Nhưng nếu vẫn để lọt nữa thì trách nhiệm là của cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là cửa khẩu. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp sau khi đã đưa hàng qua cửa khẩu, trong quá trình bảo quản, chế biến và thậm chí là trong quá trình kinh doanh, có một số người sử dụng các loại thuốc trừ sâu. Vì vậy, chúng ta phải kiểm tra tất cả các công đoạn.
Với 26 tấn khoai tây tại Đà Lạt thì thuốc trừ sâu được đưa trước hay sau khi qua cửa khẩu?
- Vụ khoai tây Đà Lạt với mức vượt ngưỡng cao như vậy thì chúng tôi đang tiếp tục xem xét nhưng có nhiều khả năng do doanh nghiệp đưa vào sau khi nhập hàng.
Ngoài khoai tây, hiện cơ quan chức năng có chỉ đạo nào về kiểm soát chất lượng nông sản?
- Việc tăng cường kiểm soát nông sản nhập khẩu hiện nay đều được kiểm tra thường xuyên, liên tục theo Thông tư 13 của Bộ NN-PTNT và theo thông lệ quốc tế. Nếu muốn tăng tần suất kiểm tra thì phải có cơ sở pháp lý vì có vi phạm mới tăng. Nếu tăng theo ngẫu hứng thì sẽ gặp phản ứng của các doanh nghiệp. Hiện nay, Việt Nam đang xuất khẩu nông sản đi các nước nhiều hơn là nhập khẩu. Nếu áp dụng các biện pháp không phù hợp với thông lệ quốc tế sẽ bất lợi cho nông sản Việt Nam.


Văn Duẩn ghi

Đã có danh sách 20 blogger sắp bị bắt?Bảng Đỏ (Danlambao) - Theo tiết lộ từ một bài viết mới đăng trên blog nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà cầm quyền CSVN vừa lập nên một bản danh sách các blogger ‘có thể bị bắt’ trong thời gian sắp tới. Khoảng 20 blogger bị nêu tên trong danh sách bắt bớ này. Trong đó, nhiều khả năng CA sẽ tập trung nhắm vào những blogger có quan điểm chống Trung Quốc mạnh mẽ nhất.

Nguồn tin trên được nói là dựa theo lời kể của một người trong phái đoàn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân chuyến đi Trung Quốc. Hiện không rõ danh tính cụ thể của 20 blogger này gồm những ai.

Trong bài viết của mình, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nói: “Hôm 19/6 có người trong đoàn anh Tư Sang từ Trung Quốc điện cho tôi bảo đã có danh sách 20 blogger có thể bị bắt. Tôi nói vui: Bắt hết nhân dân đi, xem họ sống với ai”.

Nếu nguồn tin này có thật, nhiều khả năng nhà cầm quyền CSVN sẽ mở một cuộc đàn áp dữ dội đối với giới blogger Việt Nam, đặc biệt là đối với những blogger có quan điểm chống lại sự xâm lược của TQ.

Danh sách trên được tiết lộ cho nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo qua cuộc điện thoại từ Trung Quốc, đồng thời nguồn tin cũng được giới thiệu là từ một người trong phái đoàn của ông Sang. Ngày 19/6 chính là thời điểm ông Trương Tấn Sang gặp Tập Cận Bình. Như vậy, phải chăng danh sách bắt người như trên được lập tại Bắc Kinh? Liệu có sự chỉ đạo hay tác động nào của Trung Quốc? 

Trước khi đi Trung Quốc, một người đồng hương với ông Sang tại Long An là anh Đinh Nhật Uy đã bị công an đến nhà khám xét và đọc lệnh bắt giam. Uy bị khởi tố theo điều 258 sau khi công khai phổ biến bức ảnh anh đang cầm biểu ngữ có nội dung ‘Tàu khựa cút khỏi biển Đông’.

Đinh Nhật Uy là anh trai của sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha. Sự kiện cả hai anh em Uy-Kha đều bị bỏ tù vì chống TQ xâm lược được xem là ‘món quà’ mà đảng CSVN dâng lên Bắc Kinh. Xem ra, dù đã phải muối mặt trước dư luận để bỏ tù người yêu nước, tuy nhiên số lượng các vụ bắt bớ những người chống TQ xâm lược vẫn chưa thể làm cho quan thầy Bắc Kinh vừa lòng. 

Qua những thông tin kể trên, có thể dự đoán những vụ bắt blogger trong thời gian sắp tới chắc chắn sẽ có bàn tay Trung Quốc, thông qua lực lượng tay sai là CA CSVN.

Công an đàn áp tín đồ PGHH tại chùa Quang Minh tự - An Giang


Tu sỹ Nguyễn Văn Bông (Danlambao) - Ngày 25/6/2013 tức 18/5 âm lịch, ngày Đức Huỳnh Phú Sổ khai sáng đạo PGHH tại miền Tây Nam bộ trên 50 năm. Hôm 17/5 6 âm lịch, các tín đồ PGHH đã đến chùa Quang Minh tại huyện Chợ Mới, An Giang do Tu sỹ Võ Văn Thanh Liêm trụ trì. Công an đã bao vây ngôi chùa và ngăn chặn tín đồ PGHH vào bên trong.

Khi đoàn người đã xong phần nghi thức lập bàn hương án tại nhà Thân Mẫu của Thầy Võ Văn Thanh Liêm và di chuyển vào làm lễ tại Quang Minh tự, cách đó khoảng 500m. Khoảng 100 tên gồm công an, mật vụ, dân phòng đã tấn công vào đoàn rước lễ, chúng đánh đập Tu sỹ Võ Văn Thanh Liêm cùng khoảng 20 người tín đồ PGHH trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Nhiều tín đồ nữ PGHH bị ngất xỉu vì bị đánh đập dã man. Chúng còn lấy nước cống hôi thối xịt vào những người bị thương đang nằm la liệt trên đường đi. Riêng tu sỹ Võ Văn Thanh Liêm bị khoảng 20 tên thay phiên nhau đánh vào bụng, ngực và đầu làm Tu sỹ phải gục xuống chúng mới thôi. 
Sau năm 1975, cộng sản Việt Nam âm mưu xóa sổ đạo PGHH tại miền Tây Nam bộ tuy nhiên cộng sản không thể thực hiện được cho đến thời điểm này. Trước đó, vào năm 1947, Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ bị thọ nạn tại Đốc Vàng (Đồng Tháp) do hai tên cộng sản Trần Văn Giàu và Bửu Vinh lập mưu ám hại. Khi Đức Huỳnh Phú Sổ thọ nạn, tín đồ PGHH chỉ tầm 2 triệu người, đến hôm nay PGHH phát triển lên đến 7 - 8 triệu tín đồ tại miền Tây Nam bộ. 

Cộng sản Việt Nam luôn nói với dư luận quốc tế là nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo. Ngày hôm nay việc tấn công vào tín đồ PGHH tại Quang Minh là bằng chứng cho thấy lời nói của nhà cầm quyền CSVN là sự dối trá, lường gạt dư luận quốc tế. 

Được biết, nhiều tín đồ PGHH bị công an bao vây nhà, như cư sỹ Nguyễn Văn Hoa, Trương Kim Long, Tô Văn Mãnh, Trần Văn Thiệp, Bùi Thị Kim Phượng... huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Nhà cư sỹ Võ Văn Bửu, cư sỹ Lê Văn Triết... tại Chợ Mới, An Giang. Ngày mai 18/5 âm lịch là Chánh Lễ Khai sáng đạo, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc cộng sản đàn áp tín đồ PGHH miền Tây Nam bộ. 

Làng Hào Hảo, An Giang 


Tràn lan quảng cáo thuốc biến phụ nữ thành 'gái trinh' ????????!!


 Muốn thu hẹp âm đạo sau sinh
Các trang mạng tràn ngập quảng cáo thu gọn “cô bé” như thời con gái với nhiều loại xịt, bôi, thuốc viên… Người mua dễ dàng chọn lựa, đặt hàng sản phẩm giúp mình thành gái “zin” sau một vài cú điện thoại.
Sau khi sinh hai đứa con, chị Bảo (Nhà Bè, TP HCM) đau khổ vì bị chồng chê “rộng mênh mông”. Nghe bạn bè mách, chị lên mạng tìm hiểu rất nhiều loại thuốc thu nhỏ âm đạo đang được rao bán. 
Đắn đo mãi, cuối cùng chị Bảo chọn một sản phẩm cảm thấy tin tưởng nhất khi đi kèm quảng cáo là trang web của cửa hàng, địa chỉ cửa hàng và số tài khoản chủ hàng. Khi chị gọi điện đặt mua, người bán hàng hào hứng quảng cáo về loại thuốc “thần kỳ” ngoại nhập. Theo người bán, những phụ nữ đã dùng thuốc đều cảm thấy hài lòng, chỉ cần uống 2 hộp, mỗi hộp 90 viên, giá khoảng 400.000 đồng, ngày uống 2 lần, một lần 2 viên, là có thể thu nhỏ cửa mình như “gái còn trinh”.
“Thuốc không gây ra phản ứng phụ, được chế biến từ nguyên liệu thảo dược, do Nhật sản xuất. Chị em nào cũng có thể dùng thoải mái, chỉ chống chỉ định với những người cao huyết áp”, người bán hàng nhiệt tình tiếp thị.
Chị Bảo còn ngập ngừng, chủ hàng cam đoan: “Hàng dạo này khan hiếm, chủ yếu là cung cấp cho các bác sĩ sản phụ khoa, hầu như bác sĩ nào cũng nhập hàng về để kê đơn cho phụ nữ sau sinh nở”.
Người mua hàng hỏi địa chỉ để được xem và chọn sản phẩm, người bán có vẻ ngần ngừ cho địa chỉ cửa hàng, cũng chính là địa chỉ đã được thông báo trên mạng, và cho biết hiện nay thuốc gần hết, sẽ xem lại tình trạng hàng và hứa sẽ gọi lại điện thông báo.
Đợi mãi không thấy người bán hàng gọi lại, một buổi chiều tìm đến địa chỉ cửa hàng đã được giới thiệu ở một hẻm nhỏ tại quận Tân Bình. Tại đây, bên ngoài có dán bảng hiệu công ty, giờ hành chính mà bên trong tối om, cổng khép kín, cũng không có chuông để bấm gọi. Quang cảnh không hề giống một công ty trong giờ làm việc. Thêm nữa, xung quanh "công ty" này có nhóm đàn ông cởi trần đánh bài nên chị Bảo không dám gọi cổng. Quá ngại ngần, người phụ nữ quyết định ra về, không mua hàng nữa mà tìm cách khác để chiều chồng. 
sad-woman-bed-111013-1372046122_500x0.jp
Sau sinh nở, việc mất tự tin khi gần chồng khiến nhiều chị em tìm đến các loại thuốc hỗ trợ "thần kỳ" được bán online. Ảnh minh họa: livescience.
Lần sinh nở thứ hai cách đây 4 năm, do em bé nặng cân nên các bác sĩ phải rạch cửa mình của chị Thúy (quận 4, TP HCM) khá nhiều để đưa bé ra. Đã được khâu lại kỹ càng nhưng từ đó việc quan hệ với chồng không còn mặn nồng như trước, chị có cảm giác như âm đạo của mình đã nở rộng rất nhiều.
Được kể loại gel làm thu hẹp và se khít âm đạo sau từ 5 đến 10 phút bôi trực tiếp, “giúp chị em và bạn tình của mình có được cảm giác gần gũi, thân mật và sung sướng tuyệt đỉnh”... chị Thúy có ý định tìm hiểu. Song chị hoang mang giữa một “rừng” thông tin với những lời quảng cáo rầm rộ, đủ các loại thuốc viên, gel, thuốc xịt với giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng xuất xứ từ Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Newzeland… Loại nào cũng “thần kỳ” nên chị Thúy không biết nên tin vào đâu. 
Những lời chào mời còn phân tích khá chi tiết và “có cơ sở khoa học” về cơ chế tác động của thuốc, giúp cải thiện sự tuần hoàn huyết trong tử cung, gia tăng sức co rút của âm đạo, thay cũ đổi mới các tế bào già trong vách âm đạo, phục hồi sự mềm mịn của âm đạo... Quảng cáo còn khẳng định sẽ giúp co thắt các cơ và tăng lưu lượng máu lưu thông đến âm đạo, đạt được khoái cảm “máu lửa” tuyệt đối như thời con gái.
Người bán giới thiệu với chị Thúy: “Thuốc viên mới có công dụng lâu dài, thuốc xịt chỉ tác động tức thời mà thôi”. Gặp người bán thuốc xịt, chị được tư vấn: “Thuốc viên nguy hiểm lắm”. “Nghe hai người bán giới thiệu xong mà tôi đâm sợ quá vì chẳng hiểu thực hư tác dụng thế nào, bao bì thuốc cũng chẳng có một chữ tiếng Việt nào để có thể kiểm chứng”, chị Thúy phân trần.
PGS. TS Vũ Thị Nhung, Chủ tịch Hội phụ sản TP HCM, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương bày tỏ sự lo ngại trước thông tin nhiều chị em sẵn sàng “liều mình" vì chồng, tin vào những quảng cáo không có căn cứ như vậy. Bà cũng khẳng định hiện nay không có một loại thuốc nào có tác dụng thu nhỏ âm đạo "thần kỳ" như quảng cáo. 
“Đây là những quảng cáo không có cơ sở khoa học", bà Nhung nói. Bà giải thích, âm đạo là một ống mô không có cơ vòng rắn chắc nên sự co thắt của nó rất yếu, ngay cả khi chị em chưa sinh lần nào. Sau sinh, âm đạo có giãn rộng nhưng sau thời gian từ 6 tháng đến một năm sẽ co lại, tuy nhiên không thể tránh khỏi tình trạng giãn rộng hơn khi chưa sinh.
"Để rút ngắn thời gian co hẹp âm đạo sau sinh, có những bài tập thể dục tập trung vào vùng tầng sinh môn giúp co cơ nâng đáy chậu”, phó giáo sư phân tích. Sự co thắt âm đạo theo ý muốn thường yếu. Những thuốc bôi có thể có chất nội tiết giúp âm đạo trơn, về lâu dài làm dày niêm mạc âm đạo, tăng sinh mạch máu đến nuôi âm đạo tốt hơn, tăng cường sức đề kháng với vi khuẩn.
"Vấn đề dùng thuốc như vậy thì liều lượng ra sao, tác dụng phụ thế nào không ai kiểm chứng cả. Thậm chí loại thuốc sản xuất ở Canada có tinh dầu hướng dương cũng đâu phải là thuốc tiên mà bôi vào 1 giờ sau có tác dụng. Chưa kể pH âm đạo có bị ảnh hưởng hay chỉ là thuốc bôi trơn?", bà Nhung bày tỏ lo ngại.
Cựu giám đốc Bệnh viện Hùng Vương khuyến cáo, muốn âm đạo bớt rộng chỉ có thể làm phẫu thuật may nhỏ lại hoặc tập thể dục giúp rắn chắc cơ nâng đáy chậu. Chị em cần có sự tư vấn các bác sĩ để lựa chọn phương pháp thích hợp. Chọn những loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng, có kiểm định về chất lượng, không nên vội tin quảng cáo sử dụng thuốc bừa bãi để rồi lại "chuốc họa vào thân".
Lê Phương - Kim Anh