THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 January 2011

# La^.t La.i Ho^` So+ Vu. Tro^.m Co^? Va^.t O+? Ba('c Giang - Le^ A'i Quo^'c

LẬT LẠI HỒ SƠ VỤ ÁN TRỘM CỔ VẬT Ở TỈNH BẮC GIANG

         

          Như quý vị đã biết ngày 28/06/2006 toà án tỉnh Bắc Giang đã đưa 9 bị cáo gồm 4 nhà sư và 5 phật tử tại gia ở tỉnh Bắc Giang và Hà Nội ra xét xử về tội trộm cắp tượng Phật và cổ vật ở các đình chùa Bắc Giang đã thu hút đông đảo nhân dân trong vùng cũng như đồng bào Việt Nam tại hải ngoại. Nguyên do của sự thu hút này cũng chỉ vì đây là vụ án quan liêu của nhà chức trách điều tra xét xử một cách hồ đồ của cái gọi là nhà nước "Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam". Trong đó kẻ có tội không được xét xử, người vô tội thì lại bị bắt giam, bị ép cung, đánh đập tra tấn dã man cốt là để lấy được khẩu cung bởi vì cái chế độ khốn  nạn "trọng cung hơn trọng chứng". Thế nhưng mức độ nghiêm trọng của việc mất cắp các tượng và cổ vật với trị giá gần 6 tỉ Việt Nam đồng, lúc ấy tương đương với gần 400 ngàn Mỹ kim, và thái độ của công an nhân dân Việt Nam khi biết rõ các bị can vô tội nhưng vẫn cố tình ép buộc tội đã khiến không ít người dân và các giới chính khách quan tâm và đặt nhiều câu hỏi, phải chăng cuộc trộm cắp đó có sự đồng loã tay trong nào đó của giới có chức có thẩm quyền, và để che lấp tội ác của mình, thì họ phải tìm ra những con dê tế thần ? Thế nhưng hành động lần này của họ cũng như "vải màn (mùng) không che được mắt thánh". Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin nhanh chóng và hữu hiệu như hiện nay thì người dân đông đảo trong vùng đã can đảm dám đứng lên bênh vực cho đồng bào vô tội, trước áp lực từ mọi phía, sự nhập cuộc của các luật sư, nhà báo chân chính, đã khiến quan toà thuộc cái gọi là "toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang" đã phải thả các bị cáo khỏi cảnh tù đày. Thế nhưng vẫn chưa được tuyên bố là trắng án và vô tội, nhưng đây cũng đủ để thấy sức mạnh của người dân đã phần nào đẩy lùi được bộ máy bạo quyền của nhà nước cộng sản độc tài toàn trị Việt Nam.

 

          Sau đây là một đoạn, trích trong cáo trạng dài 16 trang giấy A4:

          "Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định như sau:

          - Vụ thứ nhất:

          Khoảng đầu năm 2001, Phan Hữu Hường: (tức Thích Đức Chính) là sư giả đang chấp tác tại chùa Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội nghe tin từ các phật tử quê ở huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang đến thắp hương tại chùa Thọ Am nói chuyện với Hường về một số pho tượng cổ ở chùa Khám Lạng – Lục Nam có yểm vàng ở bên trong tượng. Sau đó Hường đã đi về chùa khám lạng với danh nghĩa là thăm chùa nhưng thực chất là để trinh sát nắm đường đi, lối lại của chùa để thực hiện việc trộm cắp tượng phật. Sau khi trinh sát thực tế về. Hường đã bàn với các tên: Phạm Mạnh Hùng sinh 1968 đang chấp tác tại chùa Thọ Am, Lê Văn Thương (tức Thích Tâm Thương) sinh 1973 đang trụ trì tại chùa Tranh Khúc, xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội và Nguyễn Quý Đoan (tức Thích Đào Sơn) là đệ tử của Lê Văn Thương (thời gian đó Đoan đang chấp tác ở chùa Đông Ngũ, xã Ngũ Thái – Thuận  Thành - Bắc Ninh). Về việc tổ chức đi trộm cắp tượng phật tại chùa Khám Lạng – Lục Nam tỉnh Bắc Giang. Sau khi bàn bạc thống nhất biết Hùng lái được xe ô tô, nên Thương đã giao cho Hùng đi thuê xe ô tô loại 12 chỗ ngồi để làm phương tiện đi gây án, còn Phan Hữu Hường thì chuẩn bị dụng cụ như kìm cộng lực, 1 bao tải dứa, 1 thanh sắt soắn nhọn để phá khóa. Tối ngày 5/6/2001 Hùng đã ra bến xe ô tô Văn Điển  thuê 1 chiếc ô tô màu xanh loại 12 chỗ ngồi và tự lái tới chùa Tranh Khúc chở Hường. Thương, Đoan đi về chùa Khám Lạng – Lục Nam để trộm cắp tượng. Khi đến cửa chùa Khám Lạng, bọn chúng đỗ xe ô tô rồi mở cửa chùa để trộm cắp tượng ( khi đó cửa chùa không có khóa cửa) cả 4 tên đã vào chùa lấy 1 pho tượng Di Lạc cao khoảng 70cm nặng khoảng 30 kg bằng gỗ sơn son thiếp vàng (có từ thế kỷ 17) cho vào bao tải dứa khiêng ra ô tô để đem về. Trong khi đang thực hiện hành vi phạm tội thì bị động, tên Hường đã ném kìm cộng lực cán nhựa màu đỏ ra phía ruộng ngoài cửa chùa rồi lên xe ô tô đem tượng về chùa Tranh Khúc, xã Duyên Hà nơi Thương đang trụ trì. Ngay đêm đó bọn chúng đã cậy nắm yểm tâm ở sau lưng bức tượng để tìm vàng nhưng không có vàng mà chỉ thấy có 1 giây bùa để trong đó. Sáng hôm sau bọn chúng gọi cho Nguyễn Thúy Lan ở số nhà 33 phố Hàng Giấy, quận Hoàn kiếm – Hà Nội đến để bán cho Lan pho tượng này với giá 3 triệu đồng (do Thương trực tiếp bán; khi bán tượng cho Lan), theo Thương khai là "Lan hỏi nguồn gốc pho tượng do đâu mà có", . Thương nói rõ cho lan biết là bọn Thương mới trộm cắp được tại chùa Khám Lạng – Lục Nam – Bắc Giang. Theo Lan khai "pho tượng đó do một nhà sư đem đến nhờ sửa lại, nhưng khi sửa thấy bị mục hỏng nên Lan đã đem thả trôi sông Hồng". Vì vậy cơ quan điều tra không thu hồi được nhưng qua công tác khám nghiệm hiện trường; cơ quan điều tra đã thu được chiếc kìm cộng lực mà các bị can đem đi gây án vứt lại hiện trường."  

          Qua cái đoạn cáo trạng trên cho ta thấy rất phi lý. 3 nhà tu hàng có địa vị, bổng lộc hẳn hoi với một Lê Mạnh Hùng đang làm phó giám đốc cho một công ty trách nhiệm hữu hạn lại rủ nhau đi ăn cắp một pho tượng Phật để bán được 3 triệu đồng. Chỉ riêng tiền thuê xe ô tô 12 chỗ ngồi ở thời điểm năm 2001 ít nhất cũng phải mất 1 triệu đồng (thời điểm đó rất hiếm xe cho nên giá thuê rất đắt) chưa kể tiền xăng và tiền mua kìm cộng lực. Vậy là chỉ còn hơn 1 triệu đồng chia cho 4 người thành thử ra mỗi người chỉ được 300-400 ngàn đồng. Trong khi đó ông Phạm Mạnh Hùng không hề biết lái xe ô tô ấy vậy mà nhà sư Thích Đức Chính lại giao cho Phạm Mạnh Hùng lái xe ô tô mới tức cười làm sao.

          Một điều hết sức phi lý là bà Lan khai rằng "pho tượng đó do một nhà sư đem đến nhờ sửa lại, nhưng khi sửa thấy bị mục hỏng nên Lan đã đem thả trôi sông Hồng. Vì vậy cơ quan điều tra không thu hồi được nhưng qua công tác khám nghiệm hiện trường; cơ quan điều tra đã thu được chiếc kìm cộng lực mà các bị can đem đi gây án vứt lại hiện trường." 

          Pho tượng này bằng gỗ, mà gỗ đã mục thì không thể chìm được. Và dòng sông Hồng từ Hà Nội ra tới của biển ở Hải Phòng những hơn 100 km, hơn nữa vào thời điểm đầu năm 2001 theo như cáo trạng mô tả thì nước sông Hồng cạn tới tận đáy mà không ai phát hiện ra pho tượng ấy kể cũng kỳ lạ thật. Bà Lan là một dân buôn đã không thể dùng được thì có lẽ không ai lại phải giấu giếm pho tượng đó làng gì khi thấy nó trôi lổi ở trên sông Hồng.

          Đây là một việc làm vu cáo trắng trợn và vô cùng ngu xuẩn của công an và viện kiểm sát CS nói chung, công an, viện kiểm sát tỉnh Bắc Giang nói riêng. Không hề có bằng chứng, vật chứng và không có tính thuyết phục. Ấy vậy mà cứ dùng nhụng hình tra tấn dã man theo kiểu trung cổ là "không có đánh cho bằng có, và có thì đánh cho bằng chừa". Rồi 4 lần đưa ra xét xử không thành ấy vậy mà vẫn chưa được tuyên là trắng án, các bị cáo chỉ được tại ngoại để điều tra tiếp thì quả là nhân loại không thể nơi đâu có tòa án giỏi như tòa án CS Việt Nam.

 

* YÊU CẦU BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI CỦA CÁC NẠN NHÂN NHƯ SAU:

 

1.Thích Nguyên Kiên

- Yêu cầu bồi thường thiệt hại tổn thất về tinh thần từ khi bị bắt giam ngày 15/03/2004 đến ngày 28/06/2006 là 835 ngày (27 tháng 13 ngày). Được tại ngoại từ ngày 29/06/2006 đến ngày 13/02/2007 mới có quyết định đình chỉ điều tra là 229 ngày (07 tháng 15 ngày).

- Đề nghị bồi thường theo nghị quyết 388, nhưng với việc phục vụ nhân dân thường xuyên nhà chùa nhận được 3 triệu đồng/ngày nhưng Thích Nguyên Kiên chỉ yêu cầu các cơ quan gây thiệt hại chỉ phải bồi thường 2 tỷ đồng để lấy tiền phụng sự lại nhân dân và Hội phật giáo.

- Đề nghị hai cơ quan trên phải đăng báo liên tiếp 03 số báo Nhân Dân, báo Hà Nội, báo Giác ngộ, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam và trực tiếp xin lỗi cải chính công khai tại xã Phương Quế và và nơi sinh quán của Thích Nguyên Kiên, có sự tham dự của chính quyền địa phương, đại diện Hội phật giáo huyện Thường Tín, đại diện Hội phật giáo Hà Nội.

- Đề nghị cơ quan đã bắt giữ sư Kiên phải xây dựng lại chùa Quế mới bởi vì trong khi bị bắt thì sư kiên đang tu tạo chùa Quế. Mấy năm ở tù, mưa gió làm hỏng, xuống cấp không thể sử dụng được nữa.

- Đề nghị bồi thường tổn thất về tinh thần và trau rồi kiến thức Phật học với số tiền là 1 tỷ đồng để Hội Phật giáo tiến hành thực hiện lại thủ tục từ đầu đối với sư Kiên bởi vì trong thời gian giam giữ sư Kiên không có điều kiện duy trì nếp sinh hoạt của người tu hành theo quy định của Giáo hội Phật giáo.

- Đề nghị bồi thường việc thất thu nhập tăng gia sản xuất trên mảnh vườn Chùa trung bình mỗi ngày là 200 ngàn đồng. Như vậy 1109 ngày bằng 221 triệu đồng.

- Chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ:

          Tiền thuốc                       5 triệu

          Tiền khám, chụp              1 triệu

          Tiền thuê xe đi khám       7 triệu

- Tổng cộng số tiền yêu cầu bồi thường là 3 tỷ 270 triệu đồng và số tiền xây mới ngôi chùa Quế.

 

2.Ông Phạm Mạnh Hùng

- Bị bắt từ ngày )4/12/2003 – 28/06/2006 (tức 30 tháng 25 ngày) thì được tại ngoại đến ngày 13/02/2007 thì được đình chỉ điều tra (tức 38 tháng 10 ngày). Khi bị bắt giữ thì ông Hùng đang làm Phó giám đốc của một công ty trách nhiệm hữu hạn với mức lương là 5.9 triệu đồng/tháng.

- Đề nghị bồi thường thiệt hại thu nhập là 245 triệu đồng.

- Đề nghị các cơ quan bắt giữ phải bồi thường tổn thất về tinh thần là 500 triệu.

- Đề nghị các cơ quan phải đăng liên tiếp 03 số báo Nhân dân, báo Giác ngộ, báo Tiền phong, báo Đại đoàn kiết, báo Việt Nam Nét, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam và trực tiếp xin lỗi cải chính công khai có sự tham gia đông đảo các cấp chính quyền nơi mà gia đình ông Hùng đang sinh sống.

- Yêu cầu bồi thường về thương tật do tra tấn và thần kinh luôn luôn bị hoảng loạn kể từ ngày có quyết định đình chỉ điều tra vụ án cho đến nay là 200 triệu đồng.

- Yêu cầu cơ quan bắt giữ người oan sai phải bồi thường tiền nuôi 2 con ông Hùng ăn học với mức 3 triệu/tháng bằng 97 triệu đồng.

- Yêu cầu bồi thường chi phí chăm sóc 2 con với mức 2 triệu đồng/tháng bằng 78 triệu đồng.

- Yêu cầu bồi thường tiền thuốc chữa bệnh là 11 triệu đồng.

- Tiền thuê luật sư là 10 triệu đồng.

- Tiền tiếp tế hàng tháng là 600 ngàn x 31 tháng là 18.6 triệu đồng.

- Tổng cộng số tiền yêu cầu bồi thường là 1.539.600.000 đồng (một tỷ một trăm năm mươi chín triệu sáu trăm ngàn đồng chẵn).

 

3. Nhà sư Thích Đức Chính (tức Phan Hữu Hường)

- Yêu cầu các cơ quan bắt giữ và đánh chết Đại đức Thích Đức Chính phải xây lăng tẩm cho Ngài.

- Yêu cầu các cơ quan bắt giữ và giết hại nhà sư phải công khai xin lỗi và đăng 03 kỳ lên các báo Nhân dân, An ninh thế giới, Đại đoàn kết, Giác ngộ, Tiền phong, Tuổi trẻ, An ninh thủ đô, Đài truyền hình Việt nam, Đài tiếng nói Việt Nam và xin lỗi trực tiếp trước đông đảo các cấp chính quyền và nhân dân nơi chùa Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

 

4. Bà Nguyễn Thuý Lan

- Yêu cầu các cơ quan bắt giữu phải xây lăng mộ cho Đại đức Thích Đức Chính và phải đăng báo xin lỗi 03 kỳ trên các báo sau: Nhân dân, An ninh thế giới, An ninh thủ đô, Đại đoàn kết, Pháp luật, Giác ngộ, Tiền phong, Tuổi trẻ, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam đồng thời trực tiếp đứng ra xin lỗi trước đông đảo quần chúng nhân dân, phật tử tại chùa Thọ Am – Liên Ninh – Thanh Trì – Hà nội.

- Yêu cầu cơ quan bắt giữ người oan khuất phải bồi thường tổn thất về vật chất và tinh thần là 150 triệu đồng.

 

Tôi Lê Thanh Tùng cực lực lên án về những hành động lưu manh của công an cộng sản Bắc Giang đã gây ra cái chết tang thương cho nhà sư Thích Đức Chính và đánh đập vô cùng tàn nhẫn đối với các nạn nhân oan sai. Tôi đề nghị Tà quyền cộng sản Bắc Giang cùng Tà quyền cộng sản Hà Nội phải đưa những kẻ bắc giữ người oan sai ra xét xử nghiêm minh đúng theo pháp luật và bồi thường thỏa đáng theo như yêu cầu của các nạn nhân oan khuất như đã nêu ở trên.

 

                                               Hà Nội ngày 11 tháng 01 năm 2011

 

Gửi tới Đại hội đảng biểu toàn quốc lần thứ 11 khai mạc vào ngày mai 12/01/2011.

Phóng viên Tự do Phong trào Dân chủ Việt Nam và Khối 8406 Lê Thanh Tùng.

Điện thoại 0915.128.256  Email:aiquocle@gmail.com

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 600.000 đồng/lượng


TTO - Giá vàng trong nước ngày 11-1 đóng cửa ở 35,79 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 600.000 đồng/lượng.

Ngoài lực mua lẻ từ một bộ phận dân cư, các ngân hàng bắt đầu mua vàng để bù đắp số đã bán trước đây - Ảnh: TTO

Ngày 11-1, nhiều công ty vàng cho biết số vàng được cấp phép nhập khẩu tuần trước đã về đến Việt Nam và được gia công bán ra thị trường. Lực mua vẫn khá cao, trung bình 3.000-4.000 lượng/ngày.

Theo các công ty vàng, ngoài lực mua lẻ từ một bộ phận dân cư, nhiều công ty vàng cho biết các NH đã bắt đầu mua vàng để bù đắp số đã bán trước đây do 30-6 là hạn chót phải tất toán số vốn ngân hàng đã chuyển đổi thành tiền.

Sau 5 ngày giảm điểm liên tiếp, giá vàng thế giới đã tăng trở lại do sự sụt giảm của đồng USD so với các ngoại tệ mạnh và mối lo về tình hình khủng hoảng nợ trên thị trường châu Âu.

Tình hình khủng hoảng nợ tại châu Âu lại vào vòng xem xét khi sắp tới Bồ Đào Nha có thể là nước tiếp theo được nhận gói hỗ trợ. Mối lo về tình hình tài chính của Bồ Đào Nha tăng lên khi ngày 12-1 quốc gia này đã lên lịch trình phát hành thêm hàng tỉ euro trái phiếu chính phủ.

Tình hình khủng hoảng nợ châu Âu, sự sụt giảm của đồng USD cũng như chứng khoán giảm điểm khiến vàng càng trở nên hấp dẫn. Hôm qua, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua vào 1,518 tấn, tăng mức nắm giữ lên 1.272,682 tấn.

A.H.


Đeo khẩu trang để chống bụi từ nhà máy cám

Thứ Tư, 12/01/2011, 04:14 (GMT+7)

Từ đường dây nóng 0918033133 - (08) 39971010


TT - "Hơn hai tháng qua, hàng chục hộ dân ở ấp 1, xã Tân Bình, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) phải đóng kín cửa suốt ngày đêm nhưng vẫn không trốn khỏi bụi từ nhà máy cám của ông Nguyễn Văn Đoàn thải ra. Bụi từ nhà máy còn làm ảnh hưởng đến ruộng lúa, cây ăn trái trong vùng. Người dân đã báo với chính quyền địa phương nhưng nhà máy vi phạm vẫn chưa được kiểm tra, xử lý" - nhiều bạn đọc báo tin.

Ảnh: Thanh Tú

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - tổ trưởng tổ tự quản khu vực gần nhà máy nói trên, đã có nhiều người nhập viện vì viêm phế quản do hít phải bụi từ nhà máy. Sinh hoạt của bà con cũng bị đảo lộn vì phải đóng kín cửa nhà và đeo khẩu trang thường xuyên để tránh bụi (ảnh).

Ông Nguyễn Văn Nguyên, phó chủ tịch UBND xã Tân Bình, cho biết xã có nhận đơn của người dân phản ảnh cơ sở của ông Nguyễn Văn Đoàn gây ô nhiễm nhưng do đơn không có chữ ký đại diện (đơn nặc danh) nên không có cơ sở xem xét (?).

THANH TÚ

Hành khách đòi bồi thường do trễ chuyến bay

"Chiều 11-1, khoảng 20 người đến trụ sở Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Airlines (JPA) trên đường Hồng Hà, Q.Tân Bình (TP.HCM) đòi bồi thường do trễ chuyến bay" - bạn đọc có số điện thoại 090398... báo tin.

Theo JPA, chuyến bay BL 599 Đà Nẵng - TP.HCM dự kiến bay lúc 21g35 ngày 6-1, nhưng do máy bay về trễ nên phải hoãn hai lần đến 1g15 ngày 7-1 mới bay. Lúc này, một nhóm đông hành khách không chịu lên máy bay và yêu cầu JPA bồi thường.

Chuyến bay sau đó phải hoãn đến 2g15 ngày 7-1 mới cất cánh và đại diện JPA tại Đà Nẵng đã đồng ý bồi thường cho mỗi hành khách 300.000 đồng (nhận ở trụ sở hãng tại TP.HCM).

Ông Tạ Hữu Thanh, phó tổng giám đốc JPA, cho biết theo thông tư 26/2009 của Bộ Giao thông vận tải, trường hợp việc vận chuyển bị gián đoạn, bị chậm do lỗi của hãng hàng không thì chậm từ hai giờ trở lên hành khách được phục vụ uống nhẹ; chậm từ ba giờ trở lên hành khách được phục vụ ăn, uống.

Đại diện JPA tại Đà Nẵng đã sai khi xác nhận sẽ đền bù 300.000 đồng/hành khách vì với chặng bay Đà Nẵng - TP.HCM nếu đền bù bằng tiền theo quy định chỉ 200.000 đồng/hành khách. Tuy nhiên, đến cuối ngày 11-1, những hành khách nói trên đã được JPA đền bù 300.000 đồng/người như đại diện JPA tại Đà Nẵng cam kết.

L.NAM

* Kẻ hiếp dâm cháu bé 10 tuổi đã ra đầu thú. Một bạn đọc báo tin ngày 8-1, bé L.T.T.C. (10 tuổi) ở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đã bị một thanh niên hiếp dâm nhưng gia đình hai bên bàn nhau ém nhẹm chuyện này khiến bà con trong khu vực bức xúc.

Ngày 11-1, thượng tá Cao Hồng Châu - trưởng Công an huyện Mỹ Tú - xác nhận thông tin nói trên và cho biết tối 10-1, Đỗ Văn Tài ra đầu thú và thừa nhận đã hiếp dâm cháu L.T.T.C..

Nhà của Tài sát vách nhà cháu C.. Khoảng 14g ngày 8-1, Tài gọi cháu C. sang bắt gió giúp và lợi dụng lúc hai nhà không có ai, Tài đã giở trò đồi bại với cháu C..

KHẮC TÂM

Ảnh: T.G.

* Ngã ba thường xảy ra tai nạn giao thông. "Tại ngã ba quốc lộ 13 và quốc lộ 13 cũ, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức (TP.HCM) thường xảy ra tai nạn giao thông, chỉ từ tháng 12-2010 đến nay có hơn 10 vụ" - nhiều bạn đọc báo tin.

Có mặt tại ngã ba này, chúng tôi thấy người đi bộ, xe đạp, xe máy rất vất vả để qua đường trong lúc ôtô, xe tải chạy với tốc độ cao. Chị Nguyễn Thị Hồng, một người dân trong khu vực, cho biết trong năm 2010 đã chứng kiến ít nhất 20 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại ngã ba này, còn các vụ va quẹt, tông vào người đi đường... đếm không xuể. Lý do tại ngã ba này không có đèn tín hiệu giao thông nên xe cộ qua lại rất lộn xộn (ảnh).

TRƯỜNG GIANG

* Một công nhân rơi từ cột điện xuống đường. Sáng 11-1, bạn đọc tên Hà báo tin trước nhà 15 Phan Đình Phùng, P.17, Q.Phú Nhuận (TP.HCM) có một công nhân bị rơi từ cột điện xuống đường.

Ông Phan Văn Đậu, một người dân chứng kiến vụ việc trên, cho biết khoảng 9g30 cùng ngày, công nhân nói trên leo lên cột điện đối diện nhà ông, đến độ cao hơn 4m đột nhiên bị rơi xuống mặt đường.

Đại diện Công ty Chiếu sáng công cộng TP xác nhận thông tin nói trên và cho biết nạn nhân bị té do trượt chân khi leo lên cột điện. Hiện nay sức khỏe của công nhân này đã ổn định.

M.T.


Cần coi báo chí là hoạt động công vụ

Thứ Tư, 12/01/2011, 06:23 (GMT+7)


TT - Cản trở nhà báo tác nghiệp chưa đến mức xử lý hình sự bị xử phạt tối đa đến 30 triệu đồng, không cung cấp thông tin cho báo chí bị phạt 3 triệu đồng...

>> Phạt 20-30 triệu đồng nếu đe dọa, uy hiếp nhà báo

Bảo vệ dùng vũ lực kéo phóng viên, che ống kính khi PV tác nghiệp trong vụ một công trình xây dựng làm sập nhà dân ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Ông Ngô Huy Toàn - Ảnh: M.Q.

Ông Ngô Huy Toàn, trưởng phòng thanh tra báo chí xuất bản Thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông, khẳng định đó là những quy định đáng chú ý tại nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí xuất bản 02/2011/NĐ-CP của Chính phủ.

Ông Toàn cũng nêu quan điểm cần thiết phải coi hoạt động báo chí là hoạt động công vụ để tăng cường tính bảo vệ hoạt động hợp pháp, hoạt động tác nghiệp đúng pháp luật của nhà báo. Ông Toàn cho biết:

- Trong nghị định có một điều khoản về hoạt động cản trở nhà báo, phóng viên tác nghiệp. Tuy nhiên, khái niệm cản trở rất rộng nên trong khuôn khổ nghị định này không liệt kê hết được các hành vi.

 Do đó, thanh tra bộ sẽ xem xét đề nghị bộ ban hành một thông tư hướng dẫn quy định cụ thể hơn. Nhưng rõ ràng nhất là hành vi không cho nhà báo tác nghiệp như không cho tiếp xúc thông tin, không cho sử dụng phương tiện tác nghiệp, đe dọa, uy hiếp tính mạng nhà báo... đã được quy định cụ thể trong nghị định.

* Việc vi phạm các hành vi cản trở bị xử lý thế nào?

- Bảo vệ nhà báo có nhiều cấp độ, nếu bị hành hung, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý hình sự. Bên cạnh chế tài mạnh về hình sự còn có chế tài hành chính, ví dụ phóng viên bị cản trở ở mức thông thường thì cơ quan báo chí cần thông báo đến cơ quan chức năng như sở thông tin - truyền thông địa phương đó hoặc chuyển thông tin về thanh tra bộ xem xét xử lý. Khi đó, cơ quan thanh tra sẽ xem xét hoặc phối hợp với cơ quan công an điều tra làm rõ.

Từ trước tới nay các cơ quan báo chí chưa hiểu rõ về vấn đề này, chưa hiểu rõ quy định về một kênh thông tin bảo vệ mình, không biết có con đường hành chính chuyên ngành mà chỉ nghĩ các sự việc cản trở sẽ do cơ quan công an xử lý.

* Thực tế nhà báo cũng là người thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, Nhà nước nhưng chưa được coi là người thi hành công vụ. điều này khiến cơ quan bảo vệ pháp luật lúng túng khi xử lý các vụ việc hình sự?

- Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm, nhất là trong thời gian gần đây khi tình hình cản trở, hành hung nhà báo xảy ra liên tục. Tuy nhiên, nghị định 02 không nêu vấn đề này vì nó độc lập với quy định về hình sự. Chỉ khi nào có yêu cầu sửa đổi các quy định pháp luật về hình sự thì Bộ Thông tin - truyền thông và các cơ quan khác mới có cơ hội kiến nghị sửa đổi điều luật đó.

* Vậy quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Theo tôi, cần thiết coi hoạt động báo chí là hoạt động công vụ để tăng cường tính bảo vệ hoạt động hợp pháp, hoạt động tác nghiệp đúng pháp luật của nhà báo. Chúng ta phải bổ sung được hoạt động của nhà báo vào điều khoản hoạt động công vụ thì khi đó mọi việc sẽ được giải quyết triệt để.

* Hiện nay có nhiều cơ quan, đơn vị cố tình không cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí dù liên lạc trực tiếp hay bằng công văn và đều không bị xử lý. Nghị định có đảm bảo răn đe được các đối tượng này?

- Chắc chắn các cá nhân, đơn vị vi phạm sẽ bị xử phạt nếu vi phạm với mức tối đa 3 triệu đồng. Bên cạnh việc bị xử lý hành chính, các cá nhân vi phạm sẽ còn bị xem xét những hình thức xử lý khác, ví dụ như với công việc thì họ đã không hoàn thành chức trách nhiệm vụ và vi phạm các quy định về kỷ luật công vụ.

Hành vi cản trở cung cấp thông tin có nhiều, ví dụ như thu giữ phương tiện, cản trở nhà báo vào khu vực hợp pháp để tác nghiệp hoặc khi có vấn đề bức xúc, xã hội đang quan tâm, cơ quan báo chí đề nghị cơ quan có trách nhiệm trả lời nhưng họ kiếm cớ trì hoãn việc thông tin thì theo tôi, đó cũng là một dạng cản trở.

* Nghị định 02 có nêu rõ báo chí phải dẫn nguồn tin khi đăng phát trên báo chí. Quy định này có trái với luật khi nhà báo có trách nhiệm bảo vệ nguồn tin của mình?

- Chế tài trong nghị định 02 hoàn toàn phù hợp quy định trong Luật báo chí. Quy định này chỉ yêu cầu báo chí dẫn nguồn khi đăng, phát tin mà thôi. Nguồn tin có những nguồn công khai và nguồn tin riêng, cơ quan báo chí có trách nhiệm bảo vệ nguồn tin đó mà không ai được phép tra vấn.

 Việc bảo vệ nguồn tin được quy định cụ thể trong Luật báo chí, không một cơ quan hay cá nhân nào được yêu cầu trừ trường hợp viện trưởng viện KSND cấp tỉnh hoặc chánh án TAND cấp tỉnh trở lên yêu cầu công khai nguồn tin khi cần thiết để giải quyết các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp.

 Luật báo chí đã quy định khi đăng, phát tin phải dẫn nguồn nhưng cũng nói có thể đưa theo nguồn tin riêng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã đăng, phát.

* Với các quy định về đăng tải hình ảnh hay đời tư của người khác, báo chí cần chấp hành thế nào?

- Việc sử dụng hình ảnh minh họa trong hoạt động báo chí rất phổ biến và cần thiết. Ở đây hình ảnh của một người trong ảnh minh họa được chụp trực diện, thể hiện người ta là bố cục chính, nội dung tin bài đó có liên quan, có ảnh hưởng trực tiếp đến người được sử dụng trong hình ảnh minh họa thì phải xin phép. Còn hình ảnh thông thường của hoạt động mang tính xã hội, tập thể thì luật pháp cho phép sử dụng bình thường.

Đối với câu chuyện đời tư, từ trước đến nay báo chí hơi lạm dụng nên nếu không được người bị nêu đồng ý cũng sẽ bị xử phạt.

* Trong các hình thức xử lý bổ sung có việc thu hồi thẻ nhà báo, vậy sau bao lâu các nhà báo được cấp lại thẻ?

- Nghị định này chỉ quy định hình thức xử lý (tước quyền sử dụng thẻ), còn việc cấp lại thẻ bộ đã có quy định riêng và thực hiện theo quy định này. Chúng ta cứ chiếu theo quy định mà làm, đến khi đủ điều kiện được cấp thẻ thì sẽ cấp lại, mọi cá nhân, cơ quan tổ chức đều phải chấp hành quy định của pháp luật.

MINH QUANG thực hiện


Đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh mứt


 
12/01/2011 0:10 
 
Ngày 11.1, đoàn thanh tra Sở Y tế TP.HCM đồng loạt kiểm tra một số cơ sở sản xuất bánh mứt trên địa bàn.

Tại cơ sở sản xuất Việt Hương (120/1 Thái Phiên, Q.11, chuyên sản xuất mứt khoai, mứt gừng, mứt sen), thanh tra phát hiện dụng cụ, điều kiện sản xuất còn thiếu vệ sinh nên yêu cầu cơ sở khắc phục lỗi nêu trên. Đồng thời thanh tra lấy mẫu để kiểm nghiệm, xử lý nếu sản phẩm không đạt chất lượng. Tại cơ sở Tường Vân (64/22H Hòa Bình, Q.11), thanh tra nhắc nhở việc nuôi chó tại cơ sở, việc sản xuất gần nơi sinh hoạt. Thanh tra cũng đã lấy mẫu tại xưởng sản xuất Châu Hưng (174/30/9 Thái Phiên, Q.11), cơ sở Tân Hồng Phát (108/9 Xóm Đất, Q.11) để kiểm nghiệm chất lượng.

Hoàng Việt


Dùng hóa chất độc hại tẩy rửa nội tạng động vật


 
12/01/2011 0:14 
Ảnh: B.Dương
* Một doanh nghiệp chôn hàng trăm bao bùn thải công nghiệp

Vào lúc 5 giờ hôm qua Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an Đồng Nai đã bất ngờ kiểm tra cơ sở thu mua, chế biến nội tạng trâu, bò của ông Nguyễn Văn Tý (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom).

Qua kiểm tra, PC49 phát hiện khoảng 60 kg lòng bò đang ngâm trong hồ hóa chất tẩy trắng, 3 thùng xốp đựng khoảng 1.000 kg nội tạng lòng bò đã tẩy trắng chờ đưa đi tiêu thụ cùng với 3 bao đựng khoảng 25 kg hàn the, 30 kg phèn chua, can 20 lít đang đựng dung dịch tẩy lòng bò, 3 kg bột hóa chất tạo màu... Ông Tý cho biết, để lòng bò được trắng, giòn, cất lâu vẫn tươi, cơ sở sử dụng hóa chất tẩy trắng rồi ngâm hóa chất bảo quản (hàn the) trước khi đưa đi tiêu thụ tại các quán nhậu.

* Vào khoảng 10 giờ 30 phút hôm qua, PC49 Công an Bình Dương đã kiểm tra Công ty TNHH Golden Fortune (chuyên sản xuất đồ gỗ gia dụng tại thị trấn Thái Hòa, huyện Tân Uyên). Qua kiểm tra, PC49 phát hiện doanh nghiệp này đào hố chôn hàng trăm bao bùn thải công nghiệp ngay trong khuôn viên nhà máy. Ngoài ra, còn hàng chục bao tải bùn thải khác đang để ngoài trời (ảnh). PC49 đã tiến hành lấy mẫu bùn ngay tại bãi chôn lấp để phân tích.

Bá Dương - Anh Thư


Tàu du lịch Hạ Long bốc cháy: 20 du khách hú hồn


Tuesday, January 11, 2011Bookmark and Share


QUẢNG NINH 10-1 (TH) - Ngành du lịch Việt Nam mở đầu năm mới với nhiều tin chẳng lành. Sau vụ chìm nhà hàng nổi tại thành phố Cần Thơ trong khi 200 khách đang tưng bừng mở tiệc, nay đến vụ tàu du lịch phát hỏa trên biển Hạ Long khiến 20 khách một phen khiếp vía.
Tàu du lịch bốc cháy giữa biển vịnh Hạ Long. (Hình: Báo Tin Nhanh)

Theo báo mạng Tin Nhanh, trưa ngày 9 tháng 1, tàu du lịch Thành Hưng nhổ neo rời cảng Bãi Cháy đưa khách đi thăm thắng cảnh vịnh Hạ Long thình lình khoang máy phựt cháy dữ dội. Khoảng 20 người gồm du khách và nhân viên tàu cùng cuống cuồng tháo chạy. Mọi người hiện diện trên tàu đều được đưa vào bờ an toàn.

Nguyên nhân vụ cháy được biết là chạm điện.


Dân biểu Úc Luke Simpkins đến thăm HT Thích Quảng Độ


Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
International Buddhist Information Bureau
Bureau International d'Information Bouddhiste
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 60063 – 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) – Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 – E-mail : ubcv.ibib@free.fr
Web : http://www.queme.net

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 10.1.2011
Dân biểu Quốc hội Úc Đại Lợi Luke Simpkins đến thăm Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon

PARIS, ngày 10.1.2011 (PTTPGQT) – Trong gần hai giờ đồng hồ chiều thứ bảy 8.1.2011, Dân biểu Quốc hội Liên bang Úc Luke Simpkins thuộc đơn vị Cowan, Tây Úc, đã đến Thanh Minh Thiền viện, Saigon, thăm và trao đổi tình hình nhân quyền tại Việt Nam với Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Cuộc gặp gỡ do Tòa Tổng lãnh sự Úc tại Saigon liên hệ trước đây. Nhưng do những khó khăn vào phút chót, Dân biểu Luke Simpkins đã phải cầu cứu chư Tăng ở Viện Hóa Đạo để giúp đỡ đưa Dân biểu đến Thanh Minh Thiền viện bằng đường riêng an toàn.

Gặp lúc Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ bị cúm nặng, nhưng Hòa thượng cũng đã trao đổi trực tiếp bằng Anh ngữ với vị Dân biểu Úc về hiện trạng đàn áp tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. Hòa thượng cho biết gần đến ngày Đại hội Đảng nên sự kiểm soát càng gắt gao và bắt bớ các nhà đòi hỏi dân chủ càng gia tăng. Không có một sự thay đổi nào trong chính sách đàn áp tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam. Hòa thượng nêu trường hợp bắt bớ luật sư Cù Huy Hà Vũ, cũng như đánh phá, phong tỏa các Trang nhà và Bloggers như bằng chứng hiển nhiên của sự đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí.

Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ đã trao cho Dân biểu Luke Simpkins một hồ sơ vi phạm nhân quyền trên các lĩnh vực của đời sống trong năm 2010, và nhờ Dân biểu can thiệp với chính phủ Úc quan tâm và thực hiện 4 điều trọng yếu mà chúng tôi ghi đại lược sau đây theo lời Hòa thượng cho biết qua cuộc điện đàm với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế :

1. Các tự do cơ bản như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do tôn giáo đang bị đàn áp ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam ;

2. Yêu cầu chính phủ Úc gia tăng áp lực nhằm đòi hỏi thực thi các quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo được bào đảm thông qua các Công ước LHQ mà nhà cầm quyền Hà Nội đã tham gia ký kết. Yêu cầu chính phủ Úc can thiệp trả tự do cho tất cả những tù nhân vì lương thức và tù nhân chính trị ;

3. Yêu cầu chính phủ Úc can thiệp để phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ; và

4. Yêu cầu chính phủ Úc viện trợ có điều kiện trong các cuộc thương nghị với Hà Nội để bảo vệ và thực thi nhân quyền tại Việt Nam.

Dân biểu Luke Simpkins hứa sẽ đạo đạt bốn điều trên đây đến chính phủ Úc và các dân biểu đồng viện khi ông trở về Úc. Dân biểu cũng xin chụp hình lưu niệm và thu thanh mấy lời Hòa thượng nhắn gửi để ông có thể phát thanh cho người Việt tại Úc nghe.


Những cò mồi, tay sai cho ngoại bang đang làm gì?


Tôi đã từng đặt câu hỏi: Nông Đức Mạnh – ông là ai? Rồi nêu lên ý nghĩ thành thực, thẳng thắn của mình trước hiện tượng: Người cầm quyền – đứng đầu''đảng và chính phủ'' (1) Việt Nam đang có những biểu hiện khó hiểu trong chính sách quan hệ với Trung Quốc? Bài viết được đăng tải trên Danchimviet.com (nay là Danchimviet.info), ngay lập tức tác gỉa Vê.Vê. CU (VVQ) – (một người cũng hay có bài viết đi trên DCV) – phản ứng'kịch liệt . Anh ta nổi đóa… nổi đóa nhưng lại không dám đi vào những vấn đề chính mà người viết nêu lên, đặt ra, cùng nhau tranh luận, phản biện. Có thể VVQ được lệnh của cấp trên phải lên tiếng ngay nhưng có giới hạn, thời điểm… Vì nếu tiếp tục sẽ gây phản ứng ngược, thu hút sự chú ý của dư luận, sẽ càng thêm bất lợi, vô tình tiếp tay việc''bới xấu lãnh tụ''…

Từ bấy đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, VVQ tiếp tục im lặng.

Đến bây giờ không riêng trí thức, nhà báo (kể cả Blog tự do…) đặt ra câu hỏi này, mà ngay cả những người dân bình thường cũng đã trăn trở : Tại sao NĐM – TBT ĐCSVN – người có quyền tối cao – lại có những động thái khó hiểu đối với nhà cầm quyền TQ, im lặng trước những hành động cướp đất, cướp biển, bắn giết đồng bào mình?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng đọc đoạn văn sau đây từ''một cái loa'' của chính quyền TQ: Tờ Hoàn Cầu Thời Báo (HCTB) – phỏng vấn cựu gíao sư , cựu viện trưởng viện nghiên cứu Trung Quốc của VN Nguyễn Huy Qúy , HCTB tâng bốc NHQ – đã về vườn nhưng ''nghỉ mà không hưu'':

Hoàn Cầu Thời Báo (HCTB):

Là một học giả Việt Nam nghiên cứu về vấn đề Trung Quốc, ông đánh giá như thế nào về quan hệ giữa hai quốc gia trong quá khứ?

Nguyễn Huy Quý(NHQ):

Ông Nguyễn Huy Quý. Nguồn Blog NXD

Tôi thường nói, hai nước Trung Quốc và Việt Nam có "tam đồng": cùng văn hoá, cùng chủng tộc và cùng là đồng chí (NVTL nhân mạnh). Quan hệ hai nước là quan hệ "tam đồng". Không như những quốc gia ASEAN khác, Việt Nam và Trung Quốc có cùng nguồn gốc văn hoá. Trung Quốc có 56 dân tộc ít người, Việt Nam có 54, có tới 10- 20 dân tộc ít người cư trú ở cả hai bên đường biên. Nhà lãnh đạo Nông Đức Mạnh của Việt Nam là người Tày. Theo nghiên cứu, dân tộc thiểu số đông người nhất của Việt Nam này và dân tộc Choang của Trung Quốc cùng là một, sống ở hai bên biên giới. Hơn nữa, cả hai đều là nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Những điều này rất quan trọng. Nó giống như mối quan hệ giữa Mỹ và Anh không giống như quan hệ giữa Mỹ với những quốc gia phương tây khác. Vì Mỹ và Anh không chỉ gần gũi về chính trị, mà dân tộc cũng tương đồng. Do đó, Việt Nam và Trung Quốc cũng cần có quan hệ đặc biệt…''.

Theo nguyên tắc tổ chức của ĐCSVN – cán bộ phát ngôn với mọi đối tượng ở trong hay ngoài nước, trên báo chí hay đàm thoại, phải được cấp có thẩm quyền cho phép. Không được nói ra ngoài phạm vi chủ trương đường lối của đảng. Kẻ nào không tuân thủ quy định nghiêm ngặt này sẽ bị thẳng tay trừng trị. Cù Huy Hà Vũ vì trả lời phỏng vấn của Radio nước ngoài, viết bài đăng tải trên mạng Intermet toàn cầu mà nội dung các bài nói, bài viết qúa thành thực, thẳng thắn… nên bị bắt giam, sắp sửa đưa ra tòa và có thể lãnh án tù từ 3 đến 10 năm…

Liên hệ với việc làm của NHQ, suy ra – chắc đã được cấp trên bật đèn xanh nên thẳng thừng tuyên bố , quảng bá cái thuyết ''Tam đồng'' (Ba đồng) của Y: cùng văn hoá, cùng chủng tộc và cùng là đồng chí – công khai , trắng trợn .

Chưa dừng ở đó, NHQ còn phát triển, chứng minh: Nông Đức Mạnh và dân tộc Tày của ông gốc xa xưa là người TQ, ngầm ý : Bây giờ – hôm nay, ông và dân tộc Tày đang ở VN cũng vẫn chỉ là một bộ phận nhỏ của Dân TÀY – được TQ gọi là dân tộc CHOANG – đang sinh sống ở tỉnh Quảng Đông , Quảng Tây – giáp giới với VN. Tày Trung Quốc (TTQ) tổng cộng cả 2 tỉnh có gần 16 triệu người. Còn Tày Việt Nam (TVN) chỉ có 1,5 triệu gộp lại, vơ vào thì qủa là NĐM và TVN ''thiểu số'' – rồi.

Từ phát ngôn của NHQ , căn cứ các diễn tiến đã xẩy ra trong 10 năm qua (2000-2010) ,''Việt Gian nguy hiểm gốc Tầu Nguyễn Huy Qúy'' – Như học gỉa Đinh Kim Phúc và nhiều trí thức VN gọi – khiến chúng ta, ngoài việc lên án Y, nhưng cũng cần phải''cám ơn'' Y, vì đã cho nhân dân ta và cả một bộ phận Dân Tộc Tày những cứ liệu dùng để suy nghĩ, suy diễn, đặt ra câu hỏi và có ngay câu trả lời : Sở dĩ Nông Đức Mạnh làm vậy, có thể có 2 nguyên nhân :

Thứ nhất

Do huyết thống của ông NĐM – Tày Việt Nam – cùng huyết thống với Tày Trung Quốc (người Choang), nên trước quyền lợi của tổ tiên (…), đã đánh thức lòng yêu''Chủng tộc'', ông vội thể hiện tâm nguyện mình''lá rụng về cội'' và khi có quyền lực, ông đã làm hết sức mình , dưới cái nhãn: Bảo vệ sự trong sáng trong quan hệ hữu nghị của 2 dân tộc Hán – Việt , bằng cách thực hiện những mong muốn của giới lãnh đạo chóp bu TQ: Biến VN thành vùng đệm , làm bàn đạp , hậu cứ – tiến xuống phương nam, thanh toán, nuốt trọn khối ASEAN. Những việc kí Hiệp Định Biên Giới trên đất liền, trên vịnh Bắc bộ, lấn lướt trên biển Động, độc chiếm cao nguyên Trung phần dưới cái vỏ Khai thác Bô xít Tây Nguyên, ''thuê'' đất rừng, thuê (chiếm) từng đoạn bờ biển, vung tiền''mua đứt'' một số quan chức có vai vế của VN, thâu tóm quyền bính trong chính trị, kinh tế nhằm cột chặt VN vào cỗ xe Bành trướng, sau đó biến VN thành chư hầu, bảo sao nghe vậy dễ thực hiện giấc mộng bá chủ thế giới…Với cương vị là TBT ĐCSVN – người có quyền cao nhất , NĐM bước đầu đã làm tròn bổn phận của kẻ hậu duệ với''Tổ tiên''.

Nhân việc này khiến tôi nhớ lại một sự kiện: Tháng 2 năm 1979 – Khi bọn BTBQTQ ồ ạt tiến vào bắn giết , tàn phá cơ ngơi, ruộng vườn nhà cửa của dân ta ở biên giới phía bắc. Theo tin tức thời đó ồn lên: Tỉnh Lạng Sơn là một trong số 6 tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất, cũng là tỉnh có nhiều người đi theo quân giặc… Tất nhiên chưa có một thống kê đầy đủ về sự kiện này, lại càng không có chứng cớ thuyết phục về hiện tượng''đón rước kẻ thù'' của các sắc dân thiểu số trên toàn tuyến biên giới phía bắc. Nhưng đó không phải là tin dựng lên với ý đồ xấu nhằm phân biệt chia rẽ Kinh – Thượng. Bởi vì, suốt nhiều chục năm (và cho đến tận bây giờ),''Đảng và Chính phủ'' vẫn để đồng bào thiểu số vùng cao sống khổ như vậy…khi kẻ thù tới, – loại cao tay, bậc thầy của ĐVCP – họ đi theo kẻ thù là phải !

Thứ hai

NĐM không có khả năng suy tư thâm thúy như nêu ở trên, mà, có thể chỉ thuần túy : Vì trình độ nhận thức chính trị yếu kém, thiếu kiến thức lịch sử và vì quyền lợi cá nhân, bị bẫy, bị mua chuộc, bị''tống tiền, tống tình'' (như dư luận ồn lên đối với cựu TBT Lê Khả Phiêu tiền nhiệm), nên đã phải cúi đầu làm theo lệnh của kẻ''nắm cán'' mình…

Đây chỉ là hệ qủa suy ra từ phát ngôn của thuộc cấp , đầy tớ – Nguyễn Huy Qúy!

Tay đầy tớ của''Đầy Tớ'' có lẽ đã qúa sốt sắng trong việc quảng bá thuyết ba đồng , lấy Sếp mình ra làm tấm chắn nên hăng mắu viết – nói hơi bị… qúa đà, khiến người nghe trở nên phản cảm. Hành động của NHQ rất giống hình ảnh: Một anh đầy tớ rất mực trung thành với chủ. Anh ta cam tâm tình nguyện làm cái việc mơn trớn, vuốt ve… nhằm để chủ sướng. Nhưng khi chủ chưa kịp sướng rên, anh đầy tớ hăng lên, quên mất nhiệm vụ nên đã bóp… bóp mạnh. Chủ đang sướng âm ỉ bỗng thấy đau nhói vội phản ứng tự nhiên… Thế là lẽ ra được thưởng, việc làm tệ hại này đã gây phản cảm của chủ. Không biết anh ta sẽ lãnh nhận hình phạt gì đây? Hình phạt gì đối với anh hưu trí cũng chả tác dụng. Nhưng thuyết''ba đồng'' của NHQ thì gây tác hại khá nghiêm trọng!

Từ bài trả lời phỏng vấn của NHQ (phụ lục dưới đây), chúng ta còn thấy nhiều điểm rất tệ hại đối với tổ quốc VN khiến người đọc liên tưởng… nhận ra: Nhiều Việt Gian đang núp sâu trong lòng tổ quốc, đang hoạt động mạnh dứơi nhiều hình thức, phương cách nhằm phục vụ Bọn Bành Trướng Bá Quyền Nước Lớn – Bắc Kinh. (…), trước hết , dọn đường dư luận – Đỗ Ngọc Bích, Đào Duy Quát và nhóm làm báo mạng của Bộ công thương cho đăng tải những thông tin có hại cho An ninh toàn vẹn lãnh thổ…Dường như đây là cuộc thăm dò. Không thấy ĐVCP phản ứng, NHQ mới xùy ra thuyết''Ba Đồng'' :

- Từ tháng 3 năm 2010 trở về trước, dư luận về một bộ phận cán bộ trong bộ mày chóp bu của ''Đảng và Chính phủ'' đang âm mưu tiếp tay cho việc rước TQ vào VN. Dư luận mới chỉ loáng thoáng, dè dặt, đặc biệt chúng chưa''dám'' xuất hiện trên phương tiện truyền thông. Đến khi vấn đề chuẩn bị cho đại hội XI được khởi động, đặt ra – thì cuối tháng 4.2010 ''con ngựa thành Tơ roa'' – Đỗ Ngọc Bích – một người đàn bà được thế lực có thẩm quyền bật đèn xanh, Y Thị cấu kết với Trưởng ban Tiếng Việt Radio BBC Nguyễn Giang tung lên mạng bài viết có tựa đề : Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc (VN) . Ngay lập tức người Việt khắp nơi – cả trong lẫn ngoài nước – lên tiếng, lên án kẻ phản phúc… Xin trích 1 đoạn trong bài viết của Thị:

''…Một thực tế là lịch sử Việt Nam suốt hơn 2.000 năm từ thời Triệu Đà đến thời Nguyễn, cho dù thỉnh thoảng có tuyên bố "Sông núi nước Nam, Vua Nam ở," thì Việt Nam vẫn luôn là một phần của Trung Quốc.

Người dân Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc, Vua của Việt Nam cũng khởi tổ từ người Trung Quốc, coi vua Trung Quốc như anh như cha… từ Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, hay Lý Công Uẩn, rồi các gia tộc họ Trần, Lê, Nguyễn, v.v…Chúng ta đã bao giờ tự hỏi mình xem lịch sử Việt Nam mà chúng ta học có đúng là lịch sử không?…

Lịch sử là vậy, đất đai dân cư di dời, sở hữu chuyển đổi, do thỏa thuận cũng như do xâm lấn. Rút cục, có thể nói chủ nghĩa dân tộc mù quáng đôi khi cũng tai hại không kém gì chủ nghĩa bành trướng đế quốc vậy…''.

Để củng cố lòng tin,''lên dây cót'' cho đồ đệ , hơn 8 tháng sau – 27 tháng 12.2010 – Cựu viện trưởng Viên Trung Quốc (đã về hưu) – giáo sư Nguyễn Huy Qúy trả lời phỏng vấn Hoàn Cầu Thời Báo (tờ báo chính thống của chính quyền TQ) . Bài PV này có rât nhiều vấn đề… (Xin xem một đoạn đã trích ở bên) trên và toàn văn ở cuối). Đáng chú ý ở câu :''…Tôi thường nói, hai nước Trung Quốc và Việt Nam có "tam đồng": cùng văn hoá, cùng chủng tộc và cùng là đồng chí''…

TS Nguyễn Hồng Thao, phó chủ tịch UB BG QG.

- 3 ngày sau – 30.12.2010 , Phó chủ nhiệm UBBGQG – Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao, trả lời phỏng vấn báo mạng VietnamNet. Ông ta dành phần lớn bài trả lời tự ca ngợi công lao , thành tích cắm mộc biên giời Việt – Trung của mình và UBBGQG… sau rốt NHT cũng không quên''xùy'' ra quan điểm tương đồng (bản sao) với thuyết Tam Đồng (3Đ) của Nguyễn Huy Quý:

''… Có mối liên hệ văn hóa sâu sắc. Gần đây cũng có ý kiến Kinh Dịch và tiếng Hán xuất phát từ tộc Bách Việt, mà một nhánh là Lạc Việt (Việt Nam). Lịch sử hai nước gắn bó chặt chẽ với nhau, không chỉ ngàn năm lịch sử mà cả trong thời kỳ hiện đại. Cách mạng hai nước cũng gắn bó và hỗ trợ cho nhau. Hai nước cùng có những trăn trở vươn lên, Trung Quốc với 4 hiện đại hóa, Việt Nam với Đổi mới và đều đã có những thành công.

Chúng ta không thể sống tách biệt với Trung Quốc, cũng như Trung Quốc không thể sống tách biệt với Việt Nam. Tự nhiên và lịch sử đã đặt hai nước, hai dân tộc sống cùng nhau.

Một Trung Quốc phát triển, có trách nhiệm hơn với thế giới là điều đáng mừng, là cơ hội cho Việt Nam học hỏi vươn lên. Nhiều nước trên thế giới, ở xa mong muốn hợp tác làm ăn với Trung Quốc, tại sao chúng ta ở gần hơn lại không nắm bắt cơ hội.

Một Trung Quốc mạnh cũng là thách thức không nhỏ nếu như chúng ta không chủ động vươn lên, không cải cách hành chính, kinh tế. Phải coi vị trí láng giềng của "người khổng lồ" là động lực để phấn đấu vươn lên…'' (VietnamNet ngày 30.12.2010).

Từ 3 trích dẫn ở 3 bài viết của 3 người, chúng ta nhận thấy:

- Một thầy giáo Nguyễn Huy Quý 75 tuổi, đã về hưu, dậy lịch sử (nhà gíao Hà Văn Thịnh xưng là thầy…), đã công khai phỉ báng Dân tộc, phủ nhận lịch sử của Dân tộc, vân vân và v.v…

- Một thầy giáo kế cận – PGS , TS Nguyễn Hồng Thao chưa đến 60 – vẫn đang làm việc''cho dân, cho nước'' – bằng cái giọng uốn éo, lươn lẹo, gián tiếp tán đồng, cổ vũ cho thuyết 3Đ của NHQ …

- Một học trò thành đạt – Đỗ Ngọc Bích , còn trẻ, đang làm luận án Tiến sĩ ở nước ngoài, (sau đó cũng sẽ phục vụ''cho dân, cho nước'' như 2 tiền bối mình). Trước khi có hành động mạnh hơn 2 thầy – ĐNB đã lợi dụng diễn đàn điện tử thế giới – bắn tiếng với''Thái sư phụ'' (bố của thầy) nhằm chứng minh về khả năng ''Hâu sinh khả ố (úy)'' trong việc quảng bá thuyết 3Đ!

- Một số lò khác –''Ổ'' báo mạng ĐCSVN, đứng đầu là Đào Duy Quát, ''Ổ''báo mạng của Bộ công thương,''Ổ'' Tạp chí Hồn Việt do Mai Quốc Liên cầm đầu, dường như không chịu kém cạnh – đã tiếp tay cho thuyết 3Đ… hành động này của HV đã bị nhà văn Phạm Viết Đào lột mặt nạ với nhiều bài viết phân tích, kết luận : Mang danh nghĩa''HỒN VIỆT'', thực chất là HỒN TẦU'', và còn nhiều ổ khác'''chưa bị lộ''…

Thử hỏi : Cái nơi, hệ thống đào tạo ra những nhà nghiên cứu lịch sử dân tộc của các loại Giáo sư như NHQ, NHT, MQL, ĐDQ… – đã cho ra lò những''nhà khoa học''như thế này ư? Đáng chú ý: Tư tưởng của chúng bộc lộ, thể hiện ở thời điểm này – trước thềm ĐH XI là có ý nghĩa, tựu trung nhắc nhở dư luận, củng cố tinh thần cho những kẻ thân TQ nhằm đưa đất nước Ta dân sâu thêm vào con đường làm tay sai cho bọn BTBQTQ.

Đau đớn thay cho Tổ quốc Việt Nam anh hùng có bề dầy 4000 năm lịch sử, đang đứng trước thử thách lớn không phải trước kẻ thù xâm lược mà lại chính là trước bọn con hoang, tạp chủng – cam tâm làm tay sai cho ngoại bang!

Chúng ta tự hỏi: Vì sao Mẹ Hiền lại sản sinh ra lũ con chắu''khả ố'', hùa nhău đón rước kẻ thù vào đô hộ đất nước lần nữa? Câu hỏi tuy không khó trả lời nhưng cũng không dễ lí giải… Cuối cùng , Nhân dân ta chỉ còn cách chủ động đứng lên bảo vệ tổ quốc! Toàn dân Việt đoàn kết một lòng chống ngoại xâm. Bên trong, phải nâng cao cảnh giác, nhận diện , chỉ mặt gọi tên bọn phản phúc đang lẩn quất xung quanh, đưa chúng ra trước công luận!

Điều gấp rút nhất:

- Những đại biểu đại hội XI (sắp họp) hãy vì''Độc lập, vì tự do'' – thực hiện lời hiệu triệu của lãnh tụ các vị – Hồ Chí Minh thường nói lúc sinh thời, trong cuộc chiến đấu''chống Mỹ – Xâm lược''…

- Có trách nhiệm (chứ đừng phó thác tất cả cho Bộ Chính Trị và TBT) việc hoạch định đường lối bảo vệ an ninh toàn vẹn lãnh thổ để tổ quốc phát triển lành mạnh, bền vững tiến tới phồn vinh thịnh vượng, thực sự mang lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân!

- Hãy bằng hành động tích cực, thiết thực: Suy nghĩ cẩn thận trước khi lựa chọn các đại biểu bầu vào BCH TƯ ĐCSVN khoá XI, nhất là bầu Tổng Bí Thư và BCT.

- Kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với những tên tay sai ngoại bang, đang âm mưu ''Rước voi dày mả tổ''!

©Nguyễn Vũ Trần Lê

© Đàn Chim Việt

——————————————-
(1) Bộ máy tuyên huấn của ĐCSVN thường bắt nhân dân nói câu cửa miệng:''Ơn đảng ơn chính phủ''…hoặc''ơn đảng ơn bác''…

(2) Toàn văn bản dịch bài trả lời PV HCTB của Nguyễn Huy Qúy theo đường Link này:blog1nguoiviet

1
0
 
 
Rate This