THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 September 2012

RSF đòi trả tự do cho Hoàng Khương


Phóng viên Hoàng Khương tại tòa 7/9/2012
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (Reporters Without Borders - RSF) gọi bản án tù bốn năm cho phóng viên Hoàng Khương là "bất công và đáng hổ thẹn".
Tổ chức bảo vệ quyền lợi cho các nhà báo, trụ sở chính tại Paris, vừa ra thông cáo sau khi tòa sơ thẩm tại TP Hồ Chí Minh tuyên án tù đối với Hoàng Khương và hai người khác trong phiên xử tội đưa và nhận hối lộ kéo dài hai ngày 6/9-7/9.

Hoàng Khương bị bắt hồi tháng 1/2012 sau khi thực hiện hai bài viết về nạn tiêu cực trong lực lượng cảnh sát giao thông.RSF viết trong thông cáo rằng tổ chức này "phẫn nộ" về án tù bốn năm dành cho ông Hoàng Khương, tên thật là Nguyễn Văn Khương, phóng viên tờ Tuổi Trẻ TP HCM.
Để viết hai bài “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ” và “Giải cứu xe đua trái phép”, ông Khương thông qua trung gian đã đưa tiền để chuộc xe máy bị cảnh sát giao thông tạm giữ, rồi đưa hình ảnh và quá trình làm việc lên mặt báo.
Cảnh sát viên nhận tiền để giải cứu xe cũng như người trung gian cũng cùng phải ra tòa với ông Khương và bị án tù.
Tổng giám đốc RSF Christophe Deloire nói trong thông cáo rằng bản án dành cho ông Khương là "bất công và đáng hổ thẹn".
"Với việc trừng phạt ông Khương vì công tác điều tra của ông cũng như vì hai bài báo phơi bày nạn tham nhũng trong ngành công an, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thu Thủy đã biến việc phụng vụ quyền lợi của công chúng thành tội phạm".

Trả tự do ngay lập tức

RSF bình luận: "Giới chức chỉ biết về sự việc sau khi ông Khương đã đăng báo các bài viết của mình và điều này chứng tỏ ông trung thực". Bản thân hội đồng xét xử cũng đã lấy quá trình công tác của ông Hoàng Khương làm tình tiết giảm nhẹ.
"Chúng tôi kêu gọi tòa án xóa bỏ án tù và sớm trả tự do [cho ông Khương]."
Phóng viên Hoàng Khương bị bắt khẩn cấp ngày 2/1/2012. Trước đó, Công an TP.HCM đã có văn bản gửi đến Cục Báo chí - Bộ Thông tin - truyền thông và tổng biên tập báo Tuổi Trẻ đề nghị “kiểm điểm và thu hồi thẻ nhà báo của Nguyễn Văn Khương” (tức PV Hoàng Khương).
Ngày 28/11, Báo Tuổi Trẻ đã tạm đình chỉ công tác Hoàng Khương vì “sai sót nghiệp vụ” khi viết loạt bài “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ” và “CSGT giải cứu xe đua trái phép”.
Bốn bị cáo khác trong vụ án liên quan ông Hoàng Khương đều nhận án từ 1 tới 5 năm tù, trong đó em vợ ông Khương là Nguyễn Đức Đông Anh bị 4 năm tù về tội đưa hối lộ.
Ông Khương sẽ có 15 ngày để quyết định kháng cáo.

Theo BBC

Trung tá Nguyễn Văn Ninh = Nhà Báo Hoàng Khương = 4 năm tù !?


Hoàng Thái (Danlambao) - Bốn năm tù là bản án của nhà cầm quyền dành cho nhà báo Hoàng Khương! Bốn năm cũng là bản án mà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam dành cho Trung tá Nguyễn Văn Ninh - người chịu trách nhiệm chính về cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng. Tôi thử làm một phép so để quyết tìm cho ra sự CÔNG BẰNG - DÂN CHỦ - VĂN MINH ở đất nước này.

Ông Trịnh Xuân Tùng vì không đội mũ bảo hiểm bị Trung tá Nguyễn Văn Ninh bắt về điều tra, xét xử. Sau đó, Trung tá Ninh đã đánh ông Tùng gãy cổ đến chết. Điều này cả làng đều biết không riêng gì tôi, như vậy hắn ta đã gây ra cái chết cho ông Tùng, hậu quả là quá rõ ràng.

Nhà báo Hoàng Khương vi phạm điều abc gì đó để phát hiện ra một thằng công an chơi bẩn, ăn hối lộ. Hậu quả là không có, chỉ có hiệu quả thôi. Hiệu quả là đã giúp ngành công an trừ gian diệt bạo, phát hiện ra kẻ phản bội lại lời thề - vì nước quên thân vì dân phục vụ. Pháp luật thật ngớ ngẩn, đã bị ai đó lợi dụng để trừng phạt Hoàng Khương – người xứng đáng nhận phần thưởng.

Ngành Toà án là công cụ bảo vệ chế độ, ở đây ai cũng có thể hiểu đều đó, nhưng “vận dụng” luật kiểu đó khác nào chửi cha mấy thằng soạn luật. Toà án nào đã tuyên án Hoàng Khương, Toà án nào đã tuyên án Trung tá Ninh? Hai Toà này ở cùng một nước sao? Cùng dùng chung một bộ luật sao? Thật hài hước!

Rỏ ràng công an nếu có tội sẽ được xét xử hoặc cư xử bằng bộ luật khác, những người dân còn lại thì chịu bộ luật hiện HÀNH, những ai đủ tỉnh táo đều có thể dễ dàng nhìn ra. Vậy là từ này giữa công an và dân có một lằn ranh, hoặc là công an hoặc là dân, Anh hãy vào ngành công an đi, anh sẽ được cư xử với bộ luật khác, tiền lương của anh sẽ không bao giờ bị trễ, với nhiều bổng lộc... Tốt quá! Nhưng hãy đừng bảo con em bạn vào cái ngành không bao giờ bị bắt nạt này.

Còn người dân, những ai nói chung không phải là công an nên biết rằng các anh các chị đang ở tầng lớp khác, nếu có tội hoặc không có tội đều có thể phạt tù. Đặc biệt là các anh các chị mần báo, nhớ tác nghiệp cho cẩn thận, nếu không bị đấm cho vêu môi thì cũng đối diện với cận cảnh cha già khóc thương, các anh các chị đang ở đâu mà dám tác nghiệp cơ chứ? Công việc của các nhà báo như các anh các chị cần phải lén lút, phải luôn nguỵ trang, phải biết giả danh, phải biết đánh tráo, nếu không các anh các chị sẽ nhận lãnh trái đắng.

Bất công được hình thành và ngày càng nhiều hơn, bất công là mầm mống của bạo lực, càng thất vọng con người càng dễ rơi vào khủng hoảng rồi bạo lực. Hiện nay các bậc nhân sĩ trí thức, các tổ chức tôn giáo đã không còn thiện chí nào, đã vắng những tuyên cáo, những kiến nghị. Đã dừng hẳn hay chưa nhưng cuộc đối thoại chỉ có một chiều, có lẽ họ đang ủng hộ cho một phương pháp khác.

Bây giờ công an không thể mời người dân vào đồn, người dân chỉ vào đồn khi có luật sư hoặc người thân của họ. Muốn đưa người dân về đồn làm việc hoặc là triệu tập, hoặc là cưỡng bức theo kiểu khiêng lên xe như con lợn, công an bây giờ ngày càng khó nhận được sự hợp tác của người dân nếu không mua chuộc bằng tiền. 

Nhân dân Việt Nam sẽ đi về đâu trong cuộc mua bán đổi chác này? Nếu phải bán đi tất cả những gì có thể thì không còn gì là thiêng liêng cả, sẽ không còn gì là vô giá cả, có nghĩa là cái gì cũng có giá của nó, kể cả lịch sử Việt Nam.

Bạn muốn nổi tiếng không? Tên ông bà hay cha mẹ bạn sẽ được gọi ở một con đường nào đó, hoặc là một thành phố cũng được, tất cả đều có giá cả, cứ chung đủ đi mọi thứ sẽ hiện ra. Sự thật à? Sẽ có sự thật mới phù hợp với tình hình hơn, cuộc mặc cả đã xong bây giờ đến phần trao tiền, chúng ta cùng nhau nhậu, karaoke, chúng ta sẽ dùng bia để tưới cây, với các em trần truồng phục vụ.

Cái giá của sự tha hoá và suy đồi là bao nhiêu, cần phải trả bao nhiêu thời gian tiền bạc để mua, liệu chế độ này có thể bán nó, hay vĩnh viễn giữ gìn nó trong viện bảo tàng với vô vàn những lời biện bạch.

Tột cùng của nỗi thật vọng là bạo lực, gieo thất vọng thì gặt bạo lực. Không biết Mẹ Việt Nam có tránh nổi một cuộc huynh đệ tương tàn?


Hoàng Thái  
danlambaovn.blogspot.com

iPhone 5 chưa ra, hàng nhái đã rục rịch về VN !!!Thị trường Việt Nam đã có những chiếc iPhone 'nhái' với kiểu dáng giống như tin đồn về iPhone 5 mà Apple tuần sau mới công bố.
Fullscreen-capture-972012-34441-PM-jpg-1
Thông tin về iPhone 5 được nhiều cửa hàng tung lên các trang rao vặt và quảng cáo trực tuyến.
Trên nhiều trang rao vặt trực tuyến trong nước, bên cạnh các thông tin ảo về iPhone 5 được đưa ra để tăng quảng cáo, không thiếu những lời chào mua hấp dẫn về chiếc iPhone 5 mà Apple còn chưa ra mắt: "iPhone 5G 32G Apple, xách tay Singapore - tặng thẻ 4G và 1 pin chính hãng". Những thông tin này đều từ những cửa hàng tự cho là "Nhà phân phối độc quyền iPhone", "Nhà phân phối độc quyền hàng Apple"... kèm những lời miêu tả về sản phẩm như "hàng chính hãng bảo hành 12 tháng", "sử dụng microSIM", "cảm ứng đa điểm rất nhạy"....
iPhone-5G-nhai-jpg-1347074863_480x0.jpg
iPhone 5G nhái với giá chưa đến 2 triệu đồng.
Thực chất, những mẫu được gọi là iPhone 5 này đều là điện thoại Trung Quốc, giá chỉ một vài triệu đồng. Mục đích của người bán là dùng thương hiệu iPhone và Apple nổi tiếng để đánh lừa người mua.
Những người quan tâm tới công nghệ và theo dõi tin tức công nghệ thường xuyên, việc chắp vá tên gọi như iPhone 5G, iPhone 4GS hay iPhone 32G đều cho thấy đây không phải là điện thoại của hãng Apple nổi tiếng. Bên cạnh đó, kiểu dáng và tính năng trên loại iPhone 5 nhái giá rẻ cũng không thể bằng hoặc giống như iPhone hàng thật khi hỗ trợ 2 SIM, màn hình cảm ứng kém, độ phân giải thấp, không có hệ điều hành còn vỏ máy thì làm từ nhựa với chất lượng thấp, lỏng lẻo.
Ngoài những mẫu iPhone nhái rẻ tiền như trên, gần đây, thị trường trong nước còn xuất hiện điện thoại từ Trung Quốc với mẫu mã giống hệt với iPhone 5 tin đồn sắp được Apple trình làng.
Sản phẩm này được thiết kế hệt như như những bức hình bị lộ liên tục trên mạng thời gian qua. Những chi tiết như màn hình 4 inch, giắc kết nối nhỏ, giao diện y xì như hệ điều hành iOS của Apple từ biểu tượng cho tới phần mở khóa bên ngoài... có thể khiến nhiều người ngỡ đây chính là sản phẩm mà Apple chuẩn bị công bố.
Mẫu iPhone 5 nhái tinh xảo như trên chạy hệ điều hành Android nên ngay cả tính năng, phần mềm... cũng có thể sao chép gần giống với iPhone thật. Xuất xứ của các sản phẩm này đều từ Trung Quốc và đang được chào bán cho các đầu mối ở Việt Nam. Nếu không thích kiểu dáng giống với iPhone 5 tin đồn, người mua có thể chọn thiết kế kiểu dáng khác và thậm chí giống với các bản mẫu iPhone thử nghiệm mà Apple chưa từng công bố, anh Trường Minh, giám đốc truyền thông một hãng điện thoại tại Hà Nội, cho biết.
iPhone-5-mo-hinh-mockup-jpg-1347082467_4
Nếu nhìn ảnh, người xem sẽ khó biết được hai chiếc iPhone 5 trong ảnh chỉ là mô hình có giá vài trăm nghìn đồng. Ảnh: Tuấn Anh.
Anh Muộn, chủ một cửa hàng điện thoại trên phố Trường Chinh (Hà Nội), cho biết đang có trong tay những mô hình iPhone 5 và khẳng định sản phẩm thật sẽ thiết kế giống như thế này.
Các mô hình này đặt mua từ Hàn Quốc không khó mà giá chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng chất liệu vỏ và thiết kế không khác với một sản phẩm thực tế của Apple. Nếu chụp ảnh thì cũng giống như những gì thấy trong các bức ảnh về iPhone 5 rò rỉ và tạo sốt trên mạng thời gian qua, anh Muộn chia sẻ. Với loại mô hình này, việc các nhà sản xuất Trung Quốc chép kiểu dáng, tạo ra một chiếc iPhone 5 nhái tinh xảo giống với hàng thật sắp trình làng là không khó.
Gần đây, GooPhone, một nhà sản xuất Trung Quốc, đã gây chú ý cho giới công nghệ khi tung tin kiện Apple, nếu như hãng này trình làng iPhone 5 với thiết kế giống như các tin đồn. Bởi thực tế sản phẩm có tên i5 chạy Android mà GooPhone vừa phát hành tại Trung Quốc đã lấy lại thiết kế từ chính những tin đồn, hình ảnh và linh kiện iPhone 5 rò rỉ thời gian qua, rồi xin cấp bản quyền về kiểu dáng.
Để tránh bị lừa hay mất tiền oan, khi mua iPhone, người dùng vào mục cài đặt (Settings) trên điện thoại để kiểm tra thông tin về số serial, mã máy (S/N). Ngoài ra, nên tìm xem có và dùng thử các phần mềm dịch vụ đặc trưng của iPhone như iTunes hay App Store, hoặc cắm thử vào phần mềm quản lý iTunes trên máy tính để xem có nhận thiết bị hay không. Nếu không có hoặc không dùng được, nhiều khả năng đó sẽ là một chiếc iPhone nhái hoặc có chất lượng không đảm bảo.
Tuấn Anh

Công an phường bị tố đánh người tử vongGia đình cho rằng khi đi khỏi nhà để lên công an phường lấy lời khai, anh Hiền vẫn khỏe mạnh, song khi được ra về có biểu hiện khó thở, trên cơ thể nhiều vết thương. Sáng nay, người đàn ông 43 tuổi này đã chết.

Chiều 7/9, chị Dương Thị Kim Sen ở Ngô Quyền (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) kể, tối một ngày trước, chồng chị là Nguyễn Văn Hiền (43 tuổi) và cháu ruột là Vũ Quang Huy (21 tuổi) xảy ra xô xát. Mẹ của Huy đến công an trình báo sự việc. Không lâu sau, một công an đến nhà yêu cầu anh Hiền cùng Huy ra phường để giải quyết. “Lúc ra khỏi nhà, chồng tôi tự đi xe một mình, khỏe mạnh bình thường. Chị chồng đèo cháu Huy”, chị Sen kể.
Anh Hiền bất tỉnh tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Yên. Ảnh: N.Anh
Nghe phong thanh anh trai có thể bị tạm giữ 24 tiếng, Nguyễn Nhân Hiếu (em trai của anh Hiền) mang chăn và quần áo tới trụ sở công an phường để đưa. Đến nơi, anh thấy anh trai mặt mũi tím tái, có dấu hiệu không bình thường. “Trong người anh ấy có mùi rượu nhưng không đến mức say quá vì tôi biết anh mình uống thế nào. Lúc đó hỏi cái gì anh ấy cũng gật đầu và gần như không biết gì nữa…”, Hiếu kể lại.
Tưởng anh trai bị cảm và công an phường cho về nhà, Hiếu đã thuê taxi đưa đi. Về nhà, thấy chồng khó thở, chị Sen hô hoán người thân đưa chồng vào Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu.
“Lúc đó, mắt chồng tôi không mở được mắt, môi chỉ mấp máy. Trong khi em trai day ngực, anh ấy cứ nắm chặt tay tôi”, người vợ 42 tuổi sụt sịt.
Theo chị Sen, khi bác sĩ yêu cầu đưa đi cắt tóc, thay quần áo để chuẩn bị chiếu chụp, gia đình mới biết trên thân thể anh Hiền có nhiều vết bầm tím ở ngực và đặc biệt ở hai đùi. Gia đình cho rằng do công an phường gây ra nên đã quay clip và chụp lại.
Những vết bầm tím khắp trên cơ thể anh Hiền, ở ngực và cánh tay, và hai bên đùi. Ảnh: N.Anh
Chiều 7/9, bệnh nhân Hiền vẫn nằm cấp cứu tại bệnh viện. Nhiều công an mặc sắc phục có mặt tại đây. Phía bệnh viện từ chối trao đổi với các phóng viên về bệnh tình của anh Hiền.
“Bệnh viện bảo giờ chỉ còn có 2% là sống sót thôi. Anh ý đã chết lâm sàng một lần rồi”, người nhà bệnh nhân nói. Khoảng 8h ngày 8/9, anh Hiền đã tử vong.
Trao đổi với VnExpress.net, trung tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng công an phường Ngô Quyền cho biết, công an thành phố đã vào cuộc điều tra. Theo vị trưởng công phường, tối 6/9, 2 cảnh sát khu vực là trung úy Nguyễn Văn Hoàn và thiếu tá Kiều Văn Quang được phân công lấy lời khai của Huy và anh Hiền. Họ làm việc tại bàn làm việc tiếp công dân (ngay lối ra vào trụ sở phường). "Lúc đến anh Hiền có biểu hiện của người uống rượu, tuy không nói to, cãi nhau nhưng lời lẽ không được chuẩn và tươi tỉnh", trung tá Minh nói.
Sau đó, Huy được đưa vào phòng trong, Hiền vẫn ngồi ở phòng tiếp công dân để lấy lời khai. Trung tá Minh cho biết khoảng 21h40, thấy anh Hiền kêu mệt, toát mồ hôi, công an phường đã gọi điện cho người nhà đến.
Trưởng công an phường Ngô Quyền trả lời về sự việc. Ảnh: T.T
Về những nghi vấn gia đình nêu ra, trung tá Minh khẳng định, trong quá trình lấy lời khai, cán bộ phường đã làm đúng phận sự. "Chúng tôi khẳng định không sử dụng bất cứ dụng cụ gì tác động đến thân thể anh Hiền", trung tá Minh nói.
Khi được hỏi về những vết lạ trên cơ thể anh Hiền, trung tá Minh từ chối trả lời, nói "mọi việc phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra".
T.Thịnh - N. Anh

Những vết nứt toác vì động đất dồn dậpĐộng đất liên tiếp xảy ra với cường độ mạnh trong gần một tuần qua đã gây trượt lở đất, làm nứt nhiều nhà dân, trường học và một số cơ quan ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam).
'Sống trong sợ hãi' vì động đất dồn dập

Động đất gây rung chuyển mặt đất tạo vết rạn nứt kéo dài tại nhà giành cho học sinh bán trú trường THCS Lê Hồng Phong ở xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My.
Động đất gây rung chuyển mặt đất tạo vết rạn nứt kéo dài tại nhà dành cho học sinh bán trú trường THCS Lê Hồng Phong ở xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My.
Bà Nguyễn thị Liễu ở thôn 1, xã Trà Đốc hoảng hốt vì nhiều trận động đất kèm theo tiếng nổ vang rền như sấm sét gây nứt khắp nơi trên tường nhà của bà.
Bà Nguyễn thị Liễu (thôn 1, xã Trà Đốc) với gương mặt còn nguyên vẻ hoảng hốt vì nhiều trận động đất kèm theo tiếng nổ vang rền như sấm, gây nứt khắp nơi trên tường nhà mình.
Vết nứt kéo dài trên nền lớp học ở một trường học ở xã Trà Đốc.
Vết nứt kéo dài trên nền lớp học ở một trường học tại xã Trà Đốc.
Chuyên gia động đất Ngô thị Lư, Viện vật lý địa cầu khảo sát, thu thập thông tin động đất gây nứt toác nhà dân, trường học ở huyện Bắc Trà My sáng nay.
Chuyên gia động đất Ngô Thị Lư (Viện vật lý địa cầu) khảo sát thu thập thông tin động đất gây nứt toác nhà dân, trường học ở huyện Bắc Trà My sáng nay.
Động đất liên tiếp những ngày qua khiến nhiều người dân, nhất là người già và trẻ em sống gần khu vực thủy điện Sông Tranh 2 hoảng sợ.
Động đất liên tiếp những ngày qua khiến nhiều người dân, nhất là người già và trẻ em sống gần khu vực thủy điện Sông Tranh 2 hoảng sợ.
Vai trái đập thủy điện Sông Tranh 2 bị trượt lở, lõm sâu.
Vai trái đập thủy điện Sông Tranh 2 bị trượt lở, lõm sâu.
Động đất gây sụt lún, trượt lở đất liên tục ở vai trái gần khu vực đập chính thủy điện Sông Tranh 2 nên phía chủ đầu tư phải đầu tư những bờ kè bằng đá để hạn chế sạt lở núi tại những vị trí này.
Động đất gây sụt lún, trượt lở đất liên tục ở vai trái gần khu vực đập chính thủy điện Sông Tranh 2 nên chủ đầu tư phải xây những bờ kè bằng đá để hạn chế sạt lở núi.
TS Lê Huy Huy, Phó Viện trưởng Viện vật lý địa cầu(trái) đang cùng với các chuyên gia Viện địa chất kiểm tra các vết nứt do dư chấn động đất gây ra ở huyện Bắc Trà My sáng nay.
TS Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện vật lý địa cầu (trái), cùng các chuyên gia Viện địa chất kiểm tra các vết nứt do dư chấn động đất gây ra ở huyện Bắc Trà My sáng nay.
Trí Tín

Khảo sát tình hình động đất tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2Một phái đoàn gồm các chuyên gia và quan chức chính phủ đến thủy điện Sông Tranh 2 khảo sát tình hình động đất.
File photo
Đập Thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Theo tin từ báo Thanh Niên Online cho biết sáng ngày hôm nay 8 tháng 9 một phái đoàn gồm các quan chức thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ kết hợp với Viện Vật lý Địa cầu và Viện Địa chất đã tới huyện Bắc Trà My nơi có con đập thủy điện Sông Tranh 2 để điều tra khảo sát mức độ chịu đựng của con đập cũng như đánh giá chính xác vị trí của các trận động đất vừa qua.
Đoàn sẽ làm việc với ban quản lý thủy điện cũng như những kiến nghị từ chính quyền địa phương trong việc tích nước của con đập cũng như sẽ có những kết quả cụ thể về tình hình chịu đựng của con đập đối với những trận động đất có thể có trong tương lai.
Đây là phái đoàn tập hợp nhiều chuyên gia đầu tiên tới đập thủy điện Sông Tranh 2 sau khi các trận động đất liên tiếp xảy ra trong 5 ngày vừa qua.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Thiệt hại do mưa bão gây ra tại tỉnh Thanh Hóa ngày càng gia tăngTại huyện miền núi Quan Sơn người dân đang lo lắng vì mưa lũ đã kéo dài nhiều ngày và đã có người chết và bị thương do sạt lở đất và lũ quét.
Những trận lũ lớn đã gây thiệt hại cho huyện vùng cao này. Nước đã tàn phá nhiều đoạn đường thuộc quốc lộ 217 và giao thông ngưng trệ trong nhiều tiếng đồng hồ.
Không riêng gì huyện Quan Sơn bị thiệt hại, báo cáo của tỉnh Thanh Hóa cho biết đến sáng ngày 8 tháng 9 toàn tỉnh đã có hơn 100 ngôi nhà bị nước cuốn trôi với hơn 2 ngàn ngôi nhà khác đang bị ngập nặng, 20 ngàn hecta lúa bị ngập và 900 hecta đất nuôi trồng thủy sản bị nước ngập phá hủy toàn bộ.
Tỉnh Thanh Hóa cho biết mức thiệt hại cho tới nay đã lên tới hơn 6 trăm tỷ đồng.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Tôm Việt Nam bị áp thuế chống phá giá tại MỹHiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết Bộ Thương Mại Hoa Kỳ vừa công bố kết quả xem xét đánh thuế chống phá giá đối với tôm nhập khẩu của Việt Nam vào Mỹ.
AFP
Tôm đang được chuẩn bị để xuất khẩu
Theo kết quả này thì nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị đánh thuế phá giá là 1,25%. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức thuế áp dụng cho hai nước Ấn Độ 2,51% và Thái Lan với mức 1,38%.
Các công ty xuất khẩu thủy sản Việt Nam như Minh Phú Group, Nha Trang Seafood, hay Camimex cho biết mức thuế tăng này tuy thấp nhưng vẫn gây khó khăn trong tình hình xuất khẩu khan hiếm nguyên liệu hiện nay.
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Hàng Kém Phẩm Chất VN BỊ Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Hoa Kỳ Từ Chối.Những thực phẩm kém phẩm chất (có thể nguy hại đến sức khỏe) nhập cảng từ Việt Nam mà FDA đang cấm.


Người Việt Hải Ngoại cần lưu ý những thực phẩm kém phẩm chất nhập cảng từ Việt Nam.

Mới đây Cơ Quan An Toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từ chối, không cho nhập cảng vào Hoa Kỳ, 27 lô hàng mà phần lớn là thực phẩm đã chế biến, sản xuất từ Việt Nam vì lý do thiếu an toàn sức khỏe.

Những loại thực phẩm này không chỉ nhập cảng vào Bắc Mỹ ( Hoa Kỳ và Canada ) mà còn được nhập cảng vào tất cả những quốc gia nơi có người Việt Tị Nạn sinh sống như những nước tại Âu châu, Nhật, Úc, v.v... 

Nhận thấy rằng đây là vấn đề vô cùng lớn lao liên hệ đến sức khỏe của hàng triệu người Việt trên khắp thế giới, và tại Việt nam, nên chúng tôi chuyển ngữ và khẩn cấp gửi thông tin nầy đến tất cả qúy vị, đặc biệt lưu ý các bà nội trợ, các nhà hàng. Các đấng mày râu lo chuyện nước non, chuyện quốc gia đại sự, cũng cần lưu tâm lưu ý qúy phu nhân, qúy vị sẽ không thực thi được trọn vẹn lý tưởng của mình một khi sức khỏe bản thân và gia đình có... vấn đề. Riêng bà con nhân dân trong nước và những người Việt hải ngoại về thăm thân nhân, cũng xin hết sức cảnh giác, đau ốm, ngộ độc thực phẩm và đi khám, chữa bệnh ở Việt Nam là cả một vấn đề không thể coi thường, đừng để cho đến khi quá muộn. 

Dưới đây là danh sách các công ty và địa chỉ, các loại thực phẩm bị FDA từ chối nhập cảng vào Hoa Kỳ, lý do vi phạm các điều khoản quy định về an toàn dược-thực phẩm. 

1- Aquatic Products Trading Company, Tôm đông lạnh cỡ lớn có đầu, trộn lẫn các chất dơ bẩn và độc tố có hại cho sức khỏe (FILTHY, SALMONELLA), vi phạm các điều khoản 601(b), 801(a)(3), 402(a)(3), 402(a)(1)

2- Mai Linh Private Enterprise, Vũng Tàu, Thịt cua đông lạnh, có hóa chất phụ gia chloramphenicol (CHLORAMP) không an toàn cho sức khỏe, điều khoản 402(a)(2)(c) (i), 801(a)(3), theo định nghĩa của điều 21 U.S...C. 348;

3- Batri Seafood Factory, Bến Tre, Chả cua đông lạnh, có hóa chất phụ gia chloramphenicol không an toàn cho sức khỏe, điều khoản 402(a)(2)(c) (i), 801(a)(3), theo định nghĩa của điều 21 U.S.C. 348;

4- Nam Hai Company Ltd, có 2 sản phẩm vi phạm: 
a) Thịt cua nấu chín đông lạnh, có trộn lẫn độc tố gây ngộ độc, độc chất salmonella và hóa chất phụ gia chloramphenol (POISONOUS, CHLORAMP, SALMONELLA,) gây tai hại cho sức khỏe, vi phạm các điều khoản 402 (a) (1), 801(a)(3), 601(a), 402(a)(2)(c) (i), 402(a)(1) theo định nghĩa của luật 21 U.S.C. 348; 

b) Lươn đông lạnh, có độc chất salmonella, và nhãn ghi giả mạo (FALSE, SALMONELLA,) một loại sản phẩm khác gây hiểu lầm cho người tiêu thụ, vi phạm các điều khoản 403(a)(3), 801(a)(3), 502 (a), 402 (a) (1);

5- ACECOOK VIETNAM CO...., LTD, Mì lẩu Thái có hương vị hải sản, chế biến có lẫn lộn các chất dơ bẩn và không ghi các thành phần cấu tạo nên sản phẩm (LIST INGRE, FILTHY,) vi phạm các điều khoản 403 (i) ( 2), 801 (a) (3), 601 (b) 402 (a) (3) ;

6- Olam Vietnam Ltd, thị xã Gia Nghĩa, có 7 lô hàng bị ngăn chặn gồm Tiêu đen nguyên hạt và Tiêu đen xay đều có chứa độc chất Salmonella, vi phạm các điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

7- Don Nguyen, 3 sản phẩm thô là Đậu khấu (Cardamon), Cam thảo (Licorice) và Quế (Cinnamon) ghi sai nhãn về hình thức và nội dung được quy định theo các điều khoản 4(a), 801(a)(3);

8- Van Nhu Seafoods Limited Company (VN Seafoods Co.), Nha Trang, Cá sòng ngân (Mackerel) cắt khúc đông lạnh, chế biến dơ bẩn, lẫn lộn các chất hỗn tạp, điều khoản vi phạm 601(b), 801(a), 402(a)(3);

9- Nam Phong Trading Co, Tiêu bột chứa độc chất Salmonella, theo điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

10- Lucky Shing Enterprise Co Ltd, Bột ngũ cốc ăn liền vi phạm rất nhiều điều khoản bị nghiêm cấm gồm có: Thiếu thông tin đầy đủ (NOT LISTED) về sản phẩm theo đòi hỏi của các điều 502 (o), 801 (a) (3), 510 (j), 510 (k); 

Không ghi thành tố gây rủi ro bệnh tật hiện diện trong sản phẩm dưỡng sinh (UNSFDIETLB) , theo các điều 402 (f) (1) (A); 

Giả mạo sản phẩm (FALSE) gây hiểu lầm, điều 403 (a) (1), 502 (a); 

Trên nhãn thiếu thông tin đặc biệt về thực phẩm dinh dưỡng (DIETARY,) theo điều 403 (j); 

Nhãn không ghi phần tiếng Anh (NO ENGLISH,) 403 (f), 502 (c), vi phạm các điều luật 21 CRF 101. 15 (c), 801.15 (c) (1) và 201.15 (c) (1); 

Thực phẩm dưỡng sinh nầy (được coi) là một loại dược phẩm mới nhưng CHƯA có đơn xin thử nghiệm để được chấp thuận (UNAPPROVED, ) theo điều 505 (a);

11- Nhan Hoa Co., Ltd, Cá đông lạnh, chứa độc tố Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

12- United Seafood Packer Co. Ltd, Thịt (Fillet) cá lưỡi kiếm đông lạnh, chứa độc chất gây ngộ độc (poisonous), vi phạm điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3), 601 (a);

13- Seapimex Vietnam, có 7 lô hàng về Chả cua đông lạnh, có hóa chất phụ gia Chloramphenol không an toàn sức khỏe theo định nghĩa của điều luật 21 U.S.C. 348, vi phạm các điều khoản 402 (a) (2) (c) (i), 801 (a) (3) ;

14- MY THANH CO., LTD, có 5 lô hàng gồm 4 sản phẩm: 
Cá hồng snapper (?) đông lạnh bị từ chối nhập cảng, vi phạm các điều: 

Ghi không đúng tên sản phẩm mà là dưới tên một loại sản phẩm khác (WRONG IDEN, vì không biết hay nhằm đánh lừa người tiêu thụ ? Điều này chỉ có công ty sản xuất mới có thể trả lời !) theo điều 403 (b), 803 (a) (3); 

Thiếu ghi chú về trọng lượng hay số lượng (LACKS N/C) theo điều 403 (e) (2), 502 (b) (2); 

Nhãn sai (LABELING) về vị trí, hình thức và nội dung theo điều 4 (a), 801 (a) (3); 

Dưa muối và Nước chấm chay (nước tương: Vegetarian dipping sause) có các vi phạm: 

Không đăng ký là loại sản phẩm đóng hộp có độ acid thấp (NEEDS FCE) theo đòi hỏi của điều luật 21 CFR 801.25 (c) (1) hoặc 801.35 (c) (1), vi phạm điều 402 (a) (4), 801 (a) (3); 

Không ghi chú thông tin về tiến trình sản xuất (NO PROCESS,) theo đòi hỏi của điều luật 21 CFR 801.25 (c) (2) hoặc 801.35 (c) (2), vi phạm điều 402 (a) (4), 801 (a) (3); 

Cá sòng ngâm muối (mắm cá sòng) vi phạm: 

Độc chất Histamine vượt quá liều lượng chấp nhận, gây hại cho sức khỏe theo các điều 402 (a) (1), 801 (a) (3); 

Sản phẩm dơ bẩn, có chứa các chất dơ bẩn hỗn tạp (FILTHY) theo các điều 601 (b), 801 (a) (3), 402 (a) (3); 

15- Kien Giang Ltd, t/p HCM, có 2 sản phẩm là Cá nhồng (barracuda) và cá mang giổ (?, Perch,) đông lạnh, dơ bẩn, trong sản phẩm có tạp chất vi phạm các điều 601 (b), 801 (a) (3), 402 (a) (3) ;

16- Vinh Sam Private Trade Trade Enterprise, Tuy Hòa, Cá lưỡi kiếm tươi, có độc tố gây ngộ độc, vi phạm các điều 402 (a) (1), 801 (a) (3), 601 (a) ; 

17- Tu Hung Trading Company aka Doanh Nghiep Tntm Tu Hung, có 3 sản phẩm: 

a) Bánh hạnh nhân, nhãn không ghi các thành phần nguyên liệu tạo nên sản phẩm (LIST INGRE,) vi phạm các điều 403 (i) (2), 801 (a) (3); 

b) Bánh chay: Không đủ phẩm chất (STD QUALITY,) như được ghi trên nhãn, vi phạm điều 403 (h) (1), 801 (a) (3) 

Nhãn hiệu giả mạo (FALSE,) không ghi đúng nguyên liệu hay ghi sai lạc gây nhầm lẫn cho người tiêu thụ, vi phạm điều 502 (a), 801 (a) (3); 

c) Bánh tráng mè: Không ghi đúng tên theo định nghĩa, tính chất và tiêu chuẩn của sản phẩm (STD IDENT,) theo điều 401, do đó vi phạm các điều 403 (g) (1), 801 (a) (3) ; 
Nhãn hiệu không ghi các tố chất chính yếu gây dị ứng (ALLERGEN,) hiện diện trong sản phẩm theo đòi hỏi của các điều 403 (w), 403 (w) (1), 801 (a) (3) ;

18- Trung Nguyen Coffee Enterprise (Cà phê Trung Nguyên), Cà phê bột uống liền "3 in 1" (túi có 20 gói), đã vi phạm các điều: 

Không ghi thành phần nguyên liệu tạo ra sản phẩm (LIST INGRE,) 403 (i) (2) ; 

Nhãn hiệu giả mạo hay ghi chú sai lạc (FALSE,) vi phạm các điều 403 (a) (1), 801 (a) (3), 502 (a) ; 

Sản phẩm không cung cấp đầy đủ thông tin về các thành phần dinh dưỡng và chất béo (TRANSFAT,) có trong sản phẩm theo đòi hỏi của điều 21 CRF 101.9 (c), vi phạm điều 403 (q), 801 (a) (3) ;

19- Dragon Waves Frozen Food Factory Co. Ltd, Nha Trang, Cá ngừ (cắt thành từng miếng) đông lạnh, sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất gây ngộ độc, cùng với độc chất Histamine vượt quá liều lượng chấp nhận, vi phạm các điều 402 (a) (1), 402 (a) (3), 601 (b), và 801 (a) (3);

20- Thang Loi Frozen Food Enterprise, Tôm đông lạnh, có độc chất Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ;

21- Hai Dang International Trading Services Co. Ltd, t/p HCM, hóa chất hay dược liệu Lidocaine (dùng trong thực phẩm [?], có thành phần hóa học là C14H22N2O,) đã vi phạm 2 điều: 

Không liệt kê thông tin đầy đủ về sản phẩm (NOT LISTED,) theo đòi hỏi của các điều 502 (o), 801 (a) (3), 510 (j), hoặc 510 (k); 

Dược liệu mới chưa xin phép kiểm nghiệm để được chấp thuận xử dụng (UNAPPROVED, ) vi phạm điều 505 (a), 801 (a) (3);

22- Chinh Dat Co., Ltd, Bao tử cá sấy khô, sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất, vi phạm các điều 402 (a) (3),601 (b), và 801 (a) (3) ; 

23- Vinh Hiep Co., Ltd, t/p HCM, có 2 sản phẩm: 
Thịt hào (ngêu, sò) hấp chín đông lạnh, và Mực đông lạnh, là các sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất, vi phạm các điều 402(a)(3), 601(b), và 801(a)(3); 

24- Vifaco Nong Hai San-Xay, thịt ốc hấp chín đông lạnh, chứa độc chất Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ; 

25- Vuong Kim Long Co. Ltd, có 3 sản phẩm về bún khô, loại đặc biệt, sợi lớn, sợi nhỏ, sản phẩm dơ bẩn và loại phẩm màu không an toàn, vi phạm các điều 601(b), 801(a)(3), 402(a)(3), 402(c), 501(a)(4)(B) . 

Trên đây chỉ liệt kê điển hình một số công ty, một số sản thực phẩm bị từ chối nhập cảng vào Hoa Kỳ nội trong năm mà thôi. Còn bao nhiêu công ty khác, bao nhiêu sản phẩm khác đã "lọt sàng" trước đó và sau nầy? Còn bao nhiêu sản phẩm từ Việt Nam đã vượt ra ''biển lớn" vào Canada , Âu châu, Nhật, Úc v.v... và v.v...? Bao nhiêu triệu tấn thực phẩm có các chất độc hại đã "nằm vùng" (và hoành hành) trong bao tử người Việt sống ở nước ngoài và tất nhiên cả và người dân trong nước? 

Thỉnh thoảng trong nước, báo chí có loan tin học sinh, công nhân hay người dân bình thường, thấp cổ bé miệng bị ngộ độc thức ăn, nhưng không thấy thống kê số người ngộ độc hay tử v ong. Tình trạng thông tin hay thống kê nầy đối người Việt sống ở nước ngoài trên toàn thế giới lại càng hiếm hoi, có thể nói là hầu như chưa nghe thấy (vì không ai thông báo hay loan tin chứ không hẳn là không có).
 
      A K Suu Tam