THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 April 2013

Bảo vệ đập vỡ đầu công nhân đòi tăng lươngĐông Tẩu (ĐVO) - Sự việc xảy ra vào sáng ngày 13/4 tại trước cổng Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai (DONA Bitis, thường gọi Bitis Đồng Nai, đường Phạm Văn Thuận, TP Biên Hòa-Đồng Nai). Nạn nhân là anh Nguyễn Minh Nhã (27 tuổi, quê Tiền Giang), làm việc tại xưởng giày.

Được biết, hàng trăm công nhân này đang đứng trước cổng công ty để đòi tăng lương cơ bản lên mức 2,9 triệu đồng/tháng (mức lương cơ bản hiện tại là 2,4 triệu đồng/ tháng). Ngoài ra, công nhân cũng yêu cầu giảm giờ tăng ca, nếu tăng ca 2 giờ/1 ngày thì phải tính công bằng 2,5 giờ. Đồng thời, tiền ăn nhẹ trong giờ tăng ca cũng phải tăng lên 4.000 đồng. thì có xảy ra xô xát với đám bảo vệ của công ty.

Một nhân chứng cho biết: “Tôi chứng kiến bảo vệ dùng gậy quật mạnh vào đầu Nhã, máu chảy nhiều khiến anh gục xuống ngay tại chỗ”.

Vết thương trên đầu anh Nguyễn Minh Nhã khiến máu chảy đầm đìa.

Còn một người trong nhóm bảo vệ thì cho rằng, do nạn nhân hút thuốc trong công ty sai quy định dẫn đến cãi cọ nên xảy ra sự việc.

Theo tìm hiểu của PV, Phía Công ty Bitis đã "hứa" bồi thường vết thương cho anh Nguyễn Minh Nhã

Khi PV liên hệ với phía công ty Bitis và nhóm bảo vệ để tìm hiểu rõ nguyên nhân thì họ cho hay vẫn đang làm rõ sự việc nên không thể cung cấp thêm thông tin.

Lực lượng chức năng cũng đã có mặt để làm rõ nguyên nhân của sự việc.

Trong một diễn biến khác, ngày 12 - 13.4, khoảng 300/2.000 công nhân của Cty Wacoal (sản xuất đồ lót phụ nữ, KCN Amata, TP.Biên Hòa) cũng đã tiến hành đình công yêu cầu nâng lương do công nhân không đồng ý việc Cty cắt tiền hỗ trợ trượt giá là 350.000 đồng/người/tháng.

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công đoàn KCN Biên Hòa phối hợp với ban ngành cơ quan, yêu cầu BGĐ tạo điều kiện để đoàn làm việc, ổn định quan hệ lao động và an ninh trật tự trên địa bàn. Phía BGĐ Cty đã đề nghị đối thoại trực tiếp với người lao động để giải quyết các nội dung trên, nhưng 2 ngày qua đều chưa có kết quả.

Đông Tẩu

Luật làm khó dân


Chủ Nhật, 14/04/2013 21:47

Hơn 5 năm Luật Cư trú đi vào cuộc sống, hàng chục ngàn hộ dân tại TPHCM vẫn chưa được nhập hộ khẩu do không tạm trú liên tục 1 năm hoặc vướng quy hoạch

Mới đây, vấn đề này tiếp tục được làm “nóng” khi Đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội TPHCM khảo sát tình hình thực hiện Luật Cư trú tại quận Bình Tân và quận Bình Thạnh - TPHCM.
Tạm trú trong nhà của mình
Khoản 1, điều 20 Luật Cư trú và khoản 4, điều 1 Nghị định 56/2010 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại các TP trực thuộc Trung ương là có chỗ ở hợp pháp và tạm trú liên tục tại chỗ ở đó từ 1 năm trở lên. Tuy nhiên, điều này không chỉ gây trở ngại, khó khăn mà còn tạo sự bất hợp lý trong đăng ký thường trú của công dân.
 
Thiếu tá Nguyễn Thanh Phong, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Bình Tân, dẫn chứng: Trên địa bàn quận có rất nhiều trường hợp người lao động đến làm ăn, sinh sống, do điều kiện khó khăn, họ phải đi ở trọ, tạm trú nhiều năm liền. “Sau một thời gian, họ dành dụm tiền, mua được căn nhà đứng tên mình sở hữu. Không lẽ họ phải tiếp tục tạm trú thêm 1 năm liên tục trong chính ngôi nhà của mình rồi mới đủ điều kiện đăng ký thường trú?” - thiếu tá Phong băn khoăn.
TPHCM hiện có hàng chục ngàn hộ dân vẫn chưa được nhập hộ khẩu do vướng Luật Cư trú và quy hoạch “treo”.
Trong ảnh: Một khu dân cư nằm trong quy hoạch “treo” trên địa bàn quận Bình Thạnh. Ảnh: TẤN THẠNH
Đồng tình, đại tá Phan Hồng Khanh, Trưởng Công an quận Bình Thạnh, trăn trở: Bất cập này người dân cứ kêu ca, phàn nàn suốt trong mấy năm nay. Họ cho rằng chính quyền làm khó dân mà đâu biết luật quy định như vậy. Còn ông Trần Thế Dân, Phó trưởng Công an phường 25, quận Bình Thạnh, bức xúc: “Nếu so với quy định của Hiến pháp, Luật Cư trú quy định như vậy đã tạo sự không công bằng trong quyền công dân. Thực tế chứng minh có rất nhiều trường hợp Việt kiều về nước mua nhà, xin nhập lại quốc tịch, hộ khẩu thì được giải quyết ngay, trong khi công dân trong nước không được giải quyết. Đây là điều không hợp lý”.
Trước những bất cập trên, nhiều ý kiến kiến nghị người dân có thể tạm trú ở nhiều nơi tại TPHCM nhưng tổng thời gian đủ theo quy định 1 năm, nay có nhà ở do mình đứng tên chủ sở hữu và hiện đang thực tế cư trú tại chỗ ở đó thì được giải quyết đăng ký thường trú ngay mà không nhất thiết phải tạm trú liên tục thêm 1 năm như quy định hiện hành.
Không quản được là cấm!
Trong tháng 2, khi tờ trình của Chính phủ về dự Luật Cư trú có những quy định liên quan đến việc cấm, xóa thường trú đã vấp phải sự phản ứng của các thành viên trong Ban Thường vụ Quốc hội bởi tự do cư trú là quyền hiến định, Nhà nước phải tạo điều kiện cho dân thực hiện quyền này cũng như đăng ký thường trú là quyền cơ bản của con người, là quyền bất khả xâm phạm. Mới đây, tại buổi làm việc với Đoàn ĐB Quốc hội TPHCM, ngành công an lại tiếp tục đề xuất sửa đổi luật theo hướng “quản không được nên phải cấm”.
 
Theo ông Vũ Văn Ngọc, Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Bình Thạnh, điều 22 Luật Cư trú về xóa đăng ký thường trú có 5 đối tượng. Tuy nhiên, trước đây có quy định nếu công dân bỏ đi quá 6 tháng mà không có lý do có thể xóa thường trú nhưng khi Luật Cư trú ra đời thì không có nội dung trên. “Điều này tạo điều kiện thông thoáng cho người dân nhưng lại gây khó khăn trong công tác quản lý” - ông Ngọc trần tình. Bà Võ Thị Kim Hòa, Phó trưởng Công an phường 3, quận Bình Thạnh, đề nghị nên xóa thường trú đối với người đi tù. Bà Hòa lý giải đã có nhiều trường hợp đi tù về không trình diện nơi cư trú cũ. Còn đến nơi cư trú mới, đối tượng lại che giấu lý lịch, nhân thân, gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhân, hộ khẩu.
Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Ngọc Ánh, Phó Chánh án TAND TPHCM, ĐB Quốc hội, cứ quản không được là đòi cấm, đòi xóa, vậy là vi phạm quyền tự do cư trú. “Trước đây, có nhiều trường hợp khi đi tù về, nhiều địa phương không muốn nhập khẩu, không muốn chứa đối tượng này vì sợ làm ảnh hướng đến thi đua. Khi đi tù, người ta chỉ bị hạn chế quyền công dân ở mức độ nào đó chứ không phải là hoàn toàn nên không thể xóa quyền công dân của họ. Còn việc quản lý như thế nào là chuyện khác. Khi họp Quốc hội, chúng tôi mà đề xuất những ai bị đi tù thì phải xóa hộ khẩu là người dân sẽ phản đối ngay” - ông Ánh khẳng định. 
Nên xây dựng chỉ tiêu về diện tích/người
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho biết Luật Quy hoạch đô thị quy định chỉ tiêu về xây dựng tối thiểu là 8 m2/người. Trong chương trình phát triển nhà ở của TP đến năm 2020 là 18 m2/người. TP cũng có quy định đến năm 2020, quận Bình Thạnh không được quá 560.000 dân. Nhưng nếu luật không quy định diện tích nhập khẩu thì có lẽ quận Bình Thạnh sẽ có 1 triệu dân vào năm 2020. “Tôi còn nhớ, giữa một hội nghị của TP, các lãnh đạo đề nghị tôi giải thích vì sao một căn nhà 15 m2 mà cho bảo lãnh nhập khẩu 25 người. Do vậy, Luật Cư trú cần quy định về diện tích để vừa bảo đảm các yếu tố về đô thị vừa phù hợp với các quy định khác” - bà Hà kiến nghị.
PHAN ANH

RỢN TÓC GÁY, HÌNH ẢNH MỘT LỄ CÚNG Ở ĐỀN HÙNGVừa qua, BQL Khu di tích lịch sử Đền Hùng tỉnh Phú Thọ đã xuyên tạc lịch sử, nhạo báng tổ tiên lén lút ban ấn để tiến tới sẽ tổ chức ban/ bán ấn đại trà kiếm tiền của đồng bào cả nước để trục lợi đã khiến dư luận rất bức xúc. 

Gần đây nhất,  hòn đá mang một đạo bùa kỳ quái được yểm tại Đền Thượng đã khiến dư luận xôn xao bàn luận trong hoang mang, và nhiều báo chí đã bắt đầu lên tiếng, yêu cầu Tỉnh Phú Thọ và BQL Di tích Đền Hùng phải làm sáng tỏ ai là người đưa đạo bùa này vào đền và với mục đích gì. 

Chúng tôi lại vừa được một số người dân cung cấp các video và hình ảnh về các cuộc cúng bái xa l,quàng xiên và rùng rợn được một số người thực hiện tại Đền Thủy tổ trong khu di tích đặc biệt của quốc gia này.

Dưới đây là hai hình ảnh của một nghi lễ kỳ quái ở đền Thủy tổ:Trên hình ảnh là: hình nhân thế mạng, cờ lệnh, nến sắp hình thất tinh...rõ là một đàn tràng của đạo giáo phù thủy, hoàn toàn xa lạ với nghi lễ thờ cúng thuần Việt.

LẤY LẠI TÊN NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA ĐỂ LẤY LẠI LÒNG DÂN ? ??
Nguyễn Thành Tâm

 


Việc đảng cộng sản Việt Nam ,những năm ấy vì quá thân Liên Xô, quá sùng bái Liên Xô  mà đổi tên nước cho giống Liên Xô và cũng học Liên xô mà đút nội dung “đảng lãnh đạo nhà nước” vào hiến pháp. (Tên nước Liên Xô là cách gọi tắt  từ tên “Liên Bang Xã hội Chủ Nghĩa Xô Viết” và điều 6 trong hiến pháp Liên Xô là đảng cộng sản Liên Xô lãnh đạo toàn diện nhà nước).


Việc đảng cộng sản Liên Xô tự tan rã và nước Nga cũng như các nước khác trong Liên Bang đã đi theo con dường dân chủ,thì đáng lẽ ta cũng học làm theo ngay sau đó để cho dân ta được nhờ, đàng này trước đây, vì học Liên Xô mà dân sắp chết đói, loạn lạc sắp nổi lên,thì các vị đảng ta lại trở về “tự chủ”, lại “sáng suốt”: “đổi mới nửa vời xóa bỏ chút chút về bao cấp” để khỏi sụp đổ như Liên Xô. Thời gian qua,nhờ độc đảng,độc trị mà có thể nói đảng đã thành công: Sau ngày thống nhất , đất nước từ chỗ cũng sàng sàng như các nước Thái Lan, Mã Lai  mà nay họ giàu  đến mức phải đến hơn bảy mươi năm nữa Việt Nam mới bằng họ bây giờ (*); nhiều đảng viên lãnh đạo từ xã phường đến trung ương giàu rất nhanh,có người còn hơn cả những nhà tư bản ở các nước tư bản giẫy chết ,còn các tầng lớp nông dân ,công nhân thì nghèo khó như thế nào ai cũng biết rồi!Vừa qua,cũng nhờ có “sự sáng suốt” của ai trên Trung ương mà sinh ra cái “sửa đổi hiến pháp”.Và rồi cũng nhờ đảng thấy cần phải độc quyền hơn nữa mà gật cho sửa .Theo kiểu đã thành nếp, đảng có toàn quyền, nên đảng sửa, thì dân phải nghe theo (dân đã có phản xạ giống như chuyện con mèo của Trạng Quỳnh mà gần đây, có người đã viết trên  Blog Phamvietđao vậy ! ) Có thể nói “đảng cần độc quyền hơn nữa” vì như ai cũng nhận ra, cái dự thảo sửa đổi vừa qua được công bố có nội dung còn phát xít  hơn cái hiến pháp cũ.  Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn ,hơn ai hết,những nhân sĩ trí thức hàng đầu của đất nước họ đã lên tiếng.Họ đã đưa ra những kiến nghị tiến bộ để giúp việc cứu dân . Cho đến nay đã có đến hơn một vạn ba trăm ngàn người không sợ dàn áp đã ký tên ủng hộ và có hàng chục vạn người với nhiều đảng viên ủng hộ nhưng ngại vì sợ trả thù không ký tên. Ngược lại sự tiến bộ, đảng đã lộ ra ý đồ quyết liệt qua phát biểu nổi khùng của Nguyễn Phú Trọng kịch liệt lên án và muốn dập tắt tất cả mọi ý kiến không theo ý đảng.Thực ra, nói là đảng, nhưng đó chỉ là một nhóm đặc quyền đặc lợi lãnh đạo, chứ hàng triệu đảng viên chẳng được gì, thậm chí còn bị bóp hầu bóp họng dã man là đằng khác.


Việc cố tình tóm thâu đất nước bằng chế độ phát xít hơn nữa của một nhóm lãnh đạo trung ương qua chỉ đạo dự thảo sửa đổi hiến pháp, theo dư luận là việc làm quá lú lẫn. Với dân trí hiện nay của dân và của hàng triệu đảng viên bị phản bội họ không đề yên cho một nhóm cầm quyền muốn làm gì thì làm.Khi biển kia nổi sóng thì những chiếc   thuyền  Vinaline  đã quá cũ nát không tồn tại được đâu.


Làm sao lại bày những trò hề đưa ra những tờ giấy cho dân ký “đồng ý” hay “không đồng ý” với bản sửa đổi theo đảng chỉ đạo rồi đưa cho đảng đút túi ,tổng hợp nói đó là 90 hay 99% tán thành ? Bản thân là lãnh đạo ,các vị phải thấy cái nào đúng cái nào sai đi ngược trào lưu tiến hóa mà lãnh đạo chứ ? Đàng nào thì trong tình thế  hiện nay đảng cũng lãnh đạo chứ ai vào đây mà các vị sợ mất quyền đến mức phải ra sân khấu xưng là “như ta đây” theo kiểu hề tuồng đến vậy ! Phải nói thẳng,nếu các vị có một chút sáng suốt tối thiểu , không phải quá lú thì trong tình hình của đất nước và thế giới hiện nay, các vị đã phải sửa hiến pháp đi gần đến chế độ văn minh,chứ không u mê như dự thảo vừa qua..Việc làm của các vị đã làm mất lòng tin của dân và của phần lớn đảng viên có tư cách.


Nhưng hình như,cho đến nay  các vị đã phần nào thấy cần phải đi về với nhân dân, trong đó có phần lớn đảng viên có lương tâm trong sáng ,đặc biệt có nhiều trí thức đã từng dạy các vị để các vị ôm được bằng tiến sĩ mà leo cao . Đó là dấu hiệu đáng mừng! 

Việc chính phủ vừa qua góp ý phải để dân lập hiến ,hay nghe Ban biên tập dự thảo sửa đổi hiến pháp có nêu việc lấy lại tên nước là NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA , đã hé ra bao tia sáng của cuối đường hầm . Dân không hề sợ chết xông lên “cướp chính quyền” , dân sẵn sàng hy sinh đến đứa con cuối cùng để thống nhất giang sơn .Bao bà mẹ “đào hầm từ lúc tóc còn xanh,nay mẹ đã phơ phơ đầu bạc”để nuôi dấu cộng sản…nay họ được gì? Họ mất đất vì cán bộ đảng cậy thế để cướp ,họ phải tay trắng lang thang kêu lãnh đạo trung ương mà chẳng ai an ủi họ ! Đó là chưa kể bao người có công với cách mạng đã bị giết trong cải cách ruộng đất,trong tiêu diệt tư sản,trong cải tạo đọa đày vì có đề xuất trái ý đảng…


Xuất phát ban đầu dân theo Hồ Chí Minh,dân theo Việt Minh,dân theo chế độ dân chủ ,dân theo hiến pháp thể chế cộng hòa. Đảng có công lãnh đạo thì phải giữ những điều dân đã sống chết đi theo . Đảng đã sai lầm ,đã để cho một “bộ phận không nhỏ” thoái hóa biến chất thì phải sửa chữa chứ sao lại tiếp tục sai lầm ? Đảng muốn tiếp tục theo con đường như Liên Xô ? Đảng muốn theo Trung cộng để nó nuốt cả đất nước ta ? 


Vấn đề cơ bản hiện nay là đảng vẫn tiếp tục lãnh đạo và đảng hãy làm như ông Hồ Chí Minh đã nói : “Mong muốn tột bậc của tôi là…”nội dung ông Hồ nói,tất cả các vị đã biết cả rồi ,các vị hô hào học tập  Bác nhưng các vị không làm. Mà muốn làm theo ông Hồ thì không có con đường nào khác là con đường dân chủ .Lẽ nào như ông Trọng đã ẵm bằng tiến sĩ mà không thấy điều này ?!Để có thể từng bước đi theo con đường văn minh của nhân loại ,trước nhất phải lấy lại tên nước là NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA.
                                                                            
Sài gòn,15-4-2013

Nhật ký mở lại (lần thứ 42): Từ mưu mô, thủ đoạn tinh vi tới công khai, trắng trợn coi thường thiên hạ…với mình thì mấy chữ “Tinh vi”, Thủ đoạn” đã thật sự không còn tồn tại khi nói tới những con người cộng sản mô đéc đương thời khi bỗng dưng tiếp quản cả một quá khứ mà họ đều mài mãi ra mà ăn, mà nuốt, mà “vỗ ngực ta đây” như những con cháu đích thực của Mác, của Lê, của Mao, của Hồ!…
Ngày 10 tháng 4/2013
TỪ MƯU MÔ, THỦ ĐOẠN TINH VI TỚI CÔNG KHAI, TRẮNG TRỢN COI THƯỜNG THIÊN HẠ!
Không ít người ở vào cái tuổi U80, U90 như mình không sớm thì muộn đã nhận ra:
1-Mình đã ngu đần, mê muội chạy theo một thứ “tín ngưỡng” cực kỳ phản khoa học, phản triết học, phản xã hội học, luân lý học…,phản “tất cả các thứ đã được học”…., khi từ bỏ tất cả: gia đình, hạnh phúc, tiền tài, tương lai để đi “giải phóng loài người, “xây nên một xã hội công bằng không giai cấp, không biên giới…một xã hội mà mọi quyền lợi đều được chia đều, làm tùy sức hưởng theo nhu cầu(!?)…
2-Mình đã không hiểu nổi 4 chữ “đấu tranh giai cấp“, năm chữ “Đoàn kết, đại đoàn kết”, 4 chữ “Người cày có ruộng”, ”vô sản chuyên chính”, ”giải phóng dân tộc” và sau này là “giải phóng miền Nam”,…nó lại mang đến cho nhân loại và dân tộc mình những hy sinh mất mát to lớn đến cả trăm triệu con người như thế!
Tất cả chỉ vì những tên trùm khát máu, khát quyền bính đã giả vờ tuân theo đạo giáo của vài tên Đức, Nga ngông cuồng, tuổi đời còn non choẹt, …mà đã lừa được cả, không những triệu triệu con người đang bị bóc lột tàn tệ đi theo, mà cả những tên tuổi lừng danh thế giới như triết gia Bertrand Roussel, Jean Paul Sartre, danh họa Pablo Picasso, thi sĩ Louis Aragon (đảng viên đảng cộng sản Pháp)…cũng “vì tiếng nói trái tim” mà đi theo nốt!
Cho đến ngày ….mọi thủ đoạn mưu mô tinh vi dần dần xụp đổ thì…than ôi! Nhân loại đã phải cái giá quá đắt! Những tên trùm cộng sản hiện nguyên hình là những tên trùm đồ tể giết người! (kết luận mới nhất của Medvedev, cựu Tổng Thống – đương kim Thủ Tướng Nga)
Riêng ở Việt Nam, khi được chính phủ Trần Trọng Kim chuyển giao chính quyền cho Việt Minh thì cái thủ đoạn tinh vi nhất mà mình bị “mắc lỡm” đó là:
a/ Việc giải tán (giả vờ !) đảng cộng sản, một cái tên mà chính ông Hồ cũng thừa biết là nếu nó còn công khai sẽ chẳng có ma nào công nhận, một chính phủ lâm thời mà ông sẽ thành lập!(Và quả là đúng thế! Mãi tới 1950, mới có đồng chí Mao và sau đó là đồng chí Xịt “đành” công nhận vậy!)
b/ Việc thành lập nên một chính phủ liên hiệp với nhiều đường lối chính trị khác nhau như nước với lửa dưới một cái khẩu hiệu (cũng đại bịp!) “đoàn kết, đại đoàn kết” nhưng ….chính là để bắt đầu ra tay tiêu diệt dần và ngầm mọi tổ chức và con người không cùng một chí hướng!
c/ Đẩy mạnh hoạt động, phát triển tổ chức đảng cơ sở, phân chia rõ ràng người dân ra thành một thiểu số ưu tú thuộc giai cấp “lãnh đạo” cai trị, và “quần chúng bầy đàn” bị trị ….
d/ Đẩy mạnh “đấu tranh giai cấp” ở nông thôn bằng cuộc cách mạng “long trời lở đất” Cải cách ruộng đất với đường lối “dựa hẳn vào bần cố nông tiêu diệt địa chủ, phú nông”…và đặc biệt bằng những hứa hẹn vu vơ: “ruộng đất về tay dân cày”!
Đến đây thì mọi âm mưu xảo quyệt, tinh vi thủ đoạn đã dần lộ rõ! Nhất là sau cải cách ruộng đất chấn chỉnh tổ chức thì cái sự “Tầu hóa” đất nước đã chẳng còn sao giấu nổi!
Tố Hữu, ”nhà thơ quan to cộng sản” cũng đã công khai phơi bầy lòng dạ thủy chung với nước Tầu bằng những câu “nhục thơ” đầy xúc cảm… nô lệ tự hào!:
“Bác Mao nào ở đâu xa
Bác Hồ ta đó chính là…bác Mao!”
Và….những con người “gà mờ chính trị” như mình đã tỉnh người ra ngày càng nhiều …Một số vội rũ bỏ hết những vinh quang “khốn lịn”, vứt bỏ cả những chiến công Điện Biên “chấn động địa cầu” để dinh tê về thành … rồi vô Nam không luyến tiếc!…
Cho nên, sau 1954, về thành phố, mọi chính sách, chủ trương đánh tư sản, diệt “Nhân văn”, “cải tạo trí thức” của họ, đối với bọn mình đều chẳng còn gì là xảo quyệt, tinh vi nữa! Với lòng kiêu hãnh cộng sản, họ trắng trợn, công khai đòi lại ruộng đất chưa ấm tay người nông dân để.. “lùa” họ vào các trại sản xuất gọi là hợp tác xã ….và bắt mọi người phải hô: “Đường lối ăn công chấm điểm, làm ăn tập thể, nghe kẻng ra đồng là …”cực kỳ sáng suốt!”.
Họ cấm tiệt văn chương nghệ thuật trước 45 để thay thế bằng một đống táp nham những thứ gọi là “văn nghệ công nông” viết theo “chủ nghĩa hiện thực (chẳng biết khi nào có) xã hội chủ nghĩa”!?
Họ công khai “răn đe” giới trí thức văn nghệ sỹ bằng những vụ “án” bịa đặt “chống đảng”, ”lật đổ”, tống vào tù những Nguyễn hữu Đang, Trần đức Thảo, Nguyễn mạnh Tường, Trần Dần, Hữu Loan, Phùng Quán, Văn Cao…
Sau này,…tới lúc đưa quân vào miền Nam để “đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc” (by Lê Duẩn), để tuân lệnh quan thầy cộng sản thế giới nhuộm đỏ nốt phần còn lại của đất nước thì họ luôn trắng trợn tuyên bố:
- Không có chuyện quân miền Bắc xâm nhập miền Nam!
- Đây là nhân dân miền Nam vùng lên diệt quân xâm lược Mỹ, đánh đổ ngụy quyền tay sai!
Và đến khi chiếm đánh xong miền Nam thì:
- Nhanh chóng sát nhập “chính phủ cách mạng lâm thời” vào với “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa” thành cái tên độc nhất vô nhị trên thế giới: “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”…
- Nhanh chóng đổi tên đảng thành Đảng Cộng Sản!
- Không có oong-đơ gì! Không có thảo luận, lấy ý kiến, ý cỏ gì
- Không tế nhị, tế nhất gì với các vị “chính phủ lâm thời” cũng như một số vị “công thần cách mạng” miền Nam mà có tư tưởng hơi “phóng khoáng” bằng cách thẳng tay mời hàng loạt ra rìa ngồi chơi xơi kẹo đắng!
Và với mình thì mấy chữ “Tinh vi”, Thủ đoạn” đã thật sự không còn tồn tại khi nói tới những con người cộng sản mô đéc đương thời khi bỗng dưng tiếp quản cả một quá khứ mà họ đều mài mãi ra mà ăn, mà nuốt, mà “vỗ ngực ta đây” như những con cháu đích thực của Mác, của Lê, của Mao, của Hồ!
Đặc biệt tin tưởng vào sự bất khả đánh đổ được họ khi họ nắm chắc trong tay hơn 3 triệu đảng viên và, một lực lượng võ trang hàng triệu quân dưới quyền chỉ huy của gần ngàn tên tướng của 2 ngành quân đội và an ninh cùng cả một bộ máy truyền thông đặc biệt vì Đảng khổng lồ nhất thế giới, nên họ tha hồ nói ngang nói giọc viết xấu thành tốt viết trắng thành đen cũng chẳng ai có thể cãi lại!
Họ quá tự tôn, tự phụ, tự tin… để có thể đưa ra những điều vô lý như “trái đất hình…vuông” nhưng chắc chắn sẽ được hàng triệu “nhân dân” có cả giáo sư-tiến sỹ, luật sư, nhà khoa học đến ông linh mục, vị sư tăng “được cơ cấu” …hoan nghênh nhiệt liệt!!!
Tóm lại: HỌ NGÀY CÀNG TRẮNG TRỢN, TRÂNG TRÁO TỰ CHO PHÉP MÌNH CHỈ CÓ ĐÚNG! AI BẢO HỌ SAI THÌ…DỜ HỒN!
KHÔNG PHẢN ĐỘNG THÌ CŨNG LÀ…SUY THOÁI!
……….
Chỉ riêng từ cuối năm 2012 đến 4 tháng đầu của cái năm 2013 này, sự trắng trợn trơ tráo của họ đã lên đến đỉnh cao của mọi sự trắng trợn về….lừa bịp!
1- Bắt đầu bằng vụ uống thuốc “phê và tự phê” để ra cái vẻ quyết chữa cái bệnh thoái hóa cực kỳ, ảnh hưởng đến sự tồn vong của đảng họ bằng cái Hội Nghị TƯ 4. Kết quả là: Thành công toàn diện dù chẳng… chết một con sâu bự nào!
2- Trắng trơn nhất là cái chủ trương “góp ý sửa đổi hiến pháp 92”, một việc mà, từ khi có bản hiến pháp 1946 đến nay, qua bốn lần các ông ấy thay đổi những gì, mình chưa hề được tham gia góp ý bao giờ để xây dựng nó vậy mà nay bỗng lại “được” góp ý “sửa chữa” nó!!??
Ngay từ những ngày đầu khi họ có cái chủ trương tốn thời gian và tiền bạc của nhân dân để thu được một kết quả chắc chắn là “99% nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào Đảng quang vinh”! Vì từ xưa đến nay cái chuyện này có ai ngăn cản được họ cứ “tự sướng” khi nói thế bao giờ đâu? Đảng cũng là họ! Quốc Hội cũng là họ! Chính quyền, tòa án cũng là họ tuốt! Điều này cả thế giới biết! Họ cũng biết thế giới biết! Nhưng ai phản đối họ nào? “mình có thế nào thì người ta mới mời mình!!!” ông Tổng bí thư một đảng cộng sản và được tiếp đón như tổng thống một nước nhớn chứ!? Bầu cử quốc hội mà đảng viên chiếm 92%!, Cá nhân thủ tướng, ủy viên Bộ chính trị trúng tới 98,8% số phiếu bầu thì thế giới sao không khâm phục!
“Đảng ta” oách là thế sao bỗng dưng lại chi ra cả trăm tỉ đồng để “xin”ý kiến nhân dân “Có ủng hộ đảng tiếp tục lãnh đạo toàn diện đất nước này không? Và tại sao lại “xì” ra cái trò hề đó vào lúc này?
Cái lý do duy nhất mà mình đã vạch ra, đó là:
Tạo một cơ hội để “rửa mặt” cho đảng họ về những chuyện “bầy sâu không nhỏ” đang đẩy họ đến một hoàn cảnh “tồn tại hay bại vong” …Nghĩa là: ”Có thối tha đấy! Nhưng xem đây, “toàn dân” đang bơm nước hoa cho chúng tôi đây nè!”
- Đừng tưởng bở mà cướp lại “quyền sở hữu toàn dân” về ruộng đất của chúng tao!
- Đừng tưởng rằng đã đến lúc đòi quân đội và công an giã từ câu “còn đảng còn mình” …
- Đừng tưởng bở nghĩ rằng kinh tế nhà nước không còn ghi bằng chữ nghĩa trong bản dự thảo mà vội mừng! Mọi chính sách tái-tái cơ cấu các Vinashin, Vinalines, Vinacomim …đang tiến hành tốt đẹp!
- Hãy nghe đây những con số “có cánh” do tổng cục khống kê nhà nước mới công bố! Tin hay không cũng cóc cần! Còn muốn nghe những bọn thoái hóa thì….”mất hết” có ngày!
Và đây những gì là… “thoái hóa”:

‘Tô son trát phấn con số
Tiến sỹ Quang A cho rằng, “thống kê sai là một cái vòng luẩn quẩn, do nó không được đánh giá đúng nên người làm thống kê ngày càng mai một“.
“Khi người càng mai một, trình độ mai một thì những số liệu đấy lại càng kém chính xác hơn, kết quả có thể lại sai lệch hơn và nó lại dẫn đến những chính sách tồi hơn, và nó lại khuyến khích người ta phải tô son trát phấn để cho số liệu cho nó đẹp.”
“Vòng luẩn quẩn cứ thế là một mối nguy hiểm cho đất nước.”
“…Chừng nào mà còn có cái chế độ độc quyền, hay là cái chế độ toàn trị hết tất cả mọi thứ kể cả thông tin, thì những căn bệnh như thế không bao giờ có thể chữa khỏi được cả….”
…Theo ông Quang A, có một số cách khắc phục tình trạng này, trong đó quan trọng nhất là cơ quan về thống kê phải hoàn toàn độc lập với các bộ phận của cơ quan hành pháp, không bị tác động bởi những vấn đề chính trị hàng ngày…/Tiến sỹ Nguyễn Quang A, trả lời Phỏng Vấn BBC thứ ba, 9 tháng 4, 2013

“Tăng trưởng tín dụng quý I chưa tới1% mà tăng trưởng GDP vẫn gần 5% là điều khó hiểu, chẳng lẽ Việt Nam không cần cung ứng tín dụng vẫn có thể tăng trưởng? - Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh nói trong “Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân” tại Nha Trang, tháng 4/2013
Truyền thông trong nước cũng dẫn lời chuyên gia kinh tế Bùi Trinh trong diễn đàn, rằng: “dư nợ tín dụng tháng 3 không đáng kể, nhưng đầu tư của khu vực ngoài nhà nước lại tăng tới 11%, vậy “doanh nghiệp lấy vốn ở đâu trong khi phần lớn doanh nghiệp đều lệ thuộc vào vốn ngân hàng”.?

Vậy thì ai lừa bịp trắng trợn? ai thật thà thẳng thắn?
Và đây! Những truyện “siêu trắng trợn” mới toanh:
Vừa hôm qua mình được nghe trên Tivi 1 cái tin “dựng đứng không biết xấu hổ”: “Cả nước đã có 20 triệu ý kiến góp ý sửa đổi hiến pháp….” Và mình rất phục dân mạng đã tính cụ thể ra rằng thì là: nếu cử 5 người, mỗi ngày làm việc 8 giờ để đọc và thống kê ra xem ai đồng ý ai không đồng ý thì cần phải một thời gian là 160 năm!
Ấy vậy mà ngay hôm sau, người ta lại trắng trợn đưa ra những con số “không tưởng” mới: Riêng tỉnh Bình Dương Đương đã nhận được…44.000.000 ý kiến!? (trong khi Cả nước chính thức có 87,84 triệu người –đang tuổi lao động: 46,48…triệu!!!)
Đúng là… thượng đế cũng phải cười về cái trò quá ngu đần và khinh thường quần chúng bằng những màn tuyên truyền “siêu trắng trợn” này!
Vậy thì tại sao họ lại “thoái hóa” đến mức không cần biết gì là phải- trái, đúng-sai cả nữa thế?
Tại sao những kẻ ăn cắp dám công khai xây lâu đài giữa phố, một tên công an phường quèn dám đàng hoàng sở hữu cả một khách sạn 7 tầng ở quận Cầu Giấy – Hà Nội, một tên cán bộ quèn dám công khai đứng tên hàng trăm mét vuông đất, hàng loạt nhà và vài chíếc ô-tô “xịn”, một cán bộ hạng bét, con quan tỉnh mà sở hữu cả một khu vườn cây gỗ quý hàng ngàn mét vuông, có nhà nghỉ với cột dát vàng, một tên chủ ngân hàng sau khi xây cho mình một lâu đài độc nhất vô nhị, lại dám bỏ tiền (của ai không biết?) xây hàng loạt chùa cổ có gắn tên mình và làm cả tượng đài toàn gia đình mình ngay chính điện! (chuyện phổ biến ở các địa phương VN hiện nay).
Và đây là cái chùa “thờ sống” bố con nhà Trầm Bê ở Trà Vinh công khai, trắng trợn và ngồi xổm lên dư luận.
 Hình ảnh gia đình ông Trầm Bê thượng ngay chánh điện chùa Phnô-đung – Ảnh: Sơn Lâm, nguồn ảnh và chú thích của Tuổi Trẻ 11/4/2013
Và cũng chính hôm nay đây! Ở trung ương, kẻ cướp đất, phá nhà anh Vươn thì bị “kỷ luật nghiêm minh” bằng án…treo (nghĩa hỏng bị gì hết)! Còn người nông dân cần cù sản xuất, lao động lấn biển nhiều năm gian khổ thì bị mất của, mất nhà và xuýt mất mạng nữa…thì cả nhà lãnh 16 năm tù, trong 1 “vụ án” mà họ hô hê là “giết người” mà lại không có 1 ai chết cả???!!!
 …cần cù sản xuất, lao động lấn biển nhiều năm gian khổ làm chi để bây giờ ngồi tù…
Còn cả trăm lời tuyên bố ngược ngạo, bịa đặt, không biết ngượng là gì của những nhân vật mà lời nói đáng ra phải nặng ngàn cân.
Như chuyện vừa nói không tăng giá xăng thì ba hôm sau tăng một phát gấp 3 lần tăng trước!
Hoặc để tìm cách bảo vệ cho ý kiến của mình, một vài ông tiến sỹ “lói ngọng” đã vu cáo cho hàng loạt nước đa đảng là cũng chỉ có…một đảng như ta! v.v… và v.v…
Trắng trợn và thách thức dư luận đến thế mà vẫn lên lớp cho người Mỹ: Cần xét lại nhận thức về nhân quyền!
Nghe mà chướng tai, đọc mà gai mắt quá!
Muốn kêu trời: Bao giờ? Biết đến bao giờ? Hơn 80 triệu dân ngoài đảng mới biết phận mình bị coi khinh hơn con lừa, con ngựa mà tỉnh ra, vùng dậy đứng lên đòi nợ đây?
Nghĩ đến cái thân tàn sức kiệt của mình mà thấy xấu hổ với cha ông với tổ tiên nòi giống quá chừng!
Theo Blog Nhát Sỹ báo thù.


Chính sách mua tạm trữ lúa, gạo đang làm nghèo nông dânChính sách tạm trữ lúa, gạo đưa lợi nhuận của nông dân xoay quanh mức lời 30% so với giá thành, đây là một mức lời sẽ làm cho nông dân bị bần cùng. Tôi đã phê phán trong bài viết: “Tại sao nông dân chỉ lời 30% so với giá thành” đăng trên Bauxite Việt Nam.

Năm nào cũng vậy, vụ nào cũng thế, sau khi để làm cho giá lúa rớt tận đáy, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) mới mua tạm trữ lúa của nông dân theo lệnh của Chính phủ. Chính sách mua lúa tạm trữ được tuyên bố là nhằm giữ giá lúa cho nông dân, nhưng mà, Chính phủ có biết đâu rằng VFA đã hạ giá lúa của nông dân xuống tận đáy đúng vào thời điểm Chính phủ buộc VFA mua tạm trữ, cho nên giá lúa không những không tăng mà lại giảm.
Để hiểu rỏ những điều bài viết này đưa ra, phải xuất phát từ thực tế VFA độc quyền mua bán lúa gạo của nông dân, giá lúa gạo là do VFA mặc tình thao túng chứ không có thị trường gì cả. Vấn đề độc quyền này tôi đã trình bài trong bài viết: “Độc quyền lúa gạo: cái ách đang quàng lên cổ nông dân” đăng trên Bauxite ViệtNam.
NHẬN XÉT MỤC TIÊU CHÍNH SÁCH TẠM TRỮ
Đối tượng của chính sách tạm trữ là người nông dân, mục tiêu của chính sách là nâng giá lúa để nâng thu nhập cho nông dân.
Thế nhưng, Quyết Định số 31/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết Định số 31) “Về mua tạm trữ thóc, gạo vụ Đông Xuân 2012-2013” do Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải ký ngày 07/02/2013 gồm có 8 Điều, nhưng không có điều khoản nào qui định giá mua lúa. (1)
Không những không quy định giá mua lúa mà Điều 3 của Quyết định số 31 lại cho phép “Các thương nhân thực hiện mua thóc, gạo tạm trữ theo cơ chế thị trường, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh”.
Có nghĩa là thương nhân được phép mua lúa của nông dân với giá tùy ý miễn sao thương nhân có lời là được (thương nhân chính là các công ty trong VFA, hầu hết là các công ty của Chính phủ).
Có nghĩa là VFA được phép bán gạo xuất khẩu của nông dân với giá thấp nhất thế giới cũng không sao, miễn VFA có lời là được.
Mục tiêu của chính sách mua tạm trữ lúa, gạo là nâng giá lúa cho nông dân, nhưng Chính phủ cho phép VFA tự ấn định giá mua lúa cho nông dân, thì căn cứ vào đâu Chính phủ cho rằng VFA sẽ nâng giá mua lúa cho nông dân?
Chắc có lẽ, Chính phủ nghĩ rằng: VFA được vay không lãi mua lúa tạm trữ thì theo lẽ thường tình, họ phải nhớ ơn Chính phủ, mà tăng giá mua lúa cho nông dân.
Nghĩa là giá lúa của nông dân tùy thuộc vào lòng tốt của VFA.
Thực ra, VFA cũng có tăng chút đỉnh lúc bắt đầu tạm trữ để báo cáo, còn trước đó tìm mọi cách hạ giá lúa.
Một chính sách mà kết quả dựa vào lòng tốt của VFA, thì không cần phải nói ra, chúng ta cũng biết hiệu quả của nó thảm hại như thế nào rồi.
NHẬN XÉT CÁCH THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH
1) Về thời gian mua tạm trữ
Ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, bức xúc cho biết trong vụ đông xuân vừa qua, nông dân tỉnh Đồng Tháp đã bị thiệt hại rất lớn do VFA công bố thời điểm mua lúa tạm trữ quá chậm. Bởi vì ngày 20-2, khi VFA bắt đầu mua lúa tạm trữ thì diện tích lúa đông xuân đã thu hoạch của Đồng Tháp đạt 60%, Kiên Giang 50%, Long An và An Giang khoảng 20%, tổng diện tích thu hoạch đã đạt hơn 300.000ha.” (2)
Khoảng giữa tháng 01/2013 nông dân bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng đến ngày 07/02/2013 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mới ký Quyết Định số 31, lại quy định thời điểm mua lúa tạm trữ mãi đến ngày 20/2/2013, tức là mua lúa tạm trữ chậm hơn nông dân thu hoạch lúa đến hơn 1 tháng.
Vậy từ giữa tháng 01/ 2013 đến 20/2/2013 lúa được mua theo giá nào?
Vậy từ giữa tháng 01/2013 đến 20/2/2013 nông dân bán lúa cho ai?
Vậy, từ giữa tháng 01/2013 đến 20/2/2013 phải chăng lúa của nông dân đã bị để cho VFA mua bán một cách vô chính phủ?
Trong thực tế, khoảng thời gian hơn một tháng mua bán lúa gạo vô chính phủ này là lúc VFA hạ giá lúa của nông dân đến tận đáy để mua tạm trữ giá rẻ.
Khi nông dân bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, giá lúa OM 4900 là 5.400 đồng/ kg lúa tươi, thế rồi, giá lúa cứ giảm dần từng ngày đến ngày 20/2/2013 giá lúa OM 4900 chỉ còn 4.400 đồng/ kg lúa tươi.
Sau ngày 20/2 giá lúa lên được 4.500- 4.600 đồng/ kg, tức là tăng 100-200 đồng/ kg, vậy là người ta tung hô rằng nhờ chính sách mua lúa tạm trữ của Chính phủ mà giá lúa tăng được 200 đồng/ kg.
Giá lúa từ 5.400 đồng rớt thảm hại xuống còn 4.400 đồng/ kg trong giai đoạn vô chính phủ chẳng hề nói tới, lúa từ 4.400 đồng tăng lên chỉ 4.600 người ta lại tung hô rằng nhờ chính sách mua lúa tạm trữ. Người ta lại cố ý quên rằng: Giá lúa 4.600 đồng/ kg là đã giảm 900 đồng/ kg so với lúc nông dân bắt đầu thu hoạch vụ đông xuân.
Tại sao giá lúa tăng giảm chỉ căn cứ vào ngày 20/2 là ngày bắt đầu mua tạm trữ mà không tính giá lúa ở những ngày trước đó? Chính phủ và VFA chẳng lẽ vô can khi để cho giá lúa của nông dân giảm đến 1.000 đồng/ kg chỉ trong khoảng một tháng?
Với cách đánh giá Chính sách mua lúa tạm trữ này, VFA mặc sức hạ giá lúa của nông dân lúc nông dân thu hoạch cho tới ngày tạm trữ để hưởng lợi.
2) Về số lượng mua tạm trữ
“Theo số liệu của Cục Trồng trọt, tính đến ngày 19/3, các tỉnh ĐBSCL đã thu hoạch được hơn 1,2 triệu ha lúa đông xuân và dự kiến đến cuối tháng 4/2013 sẽ thu hoạch dứt điểm trên 1,5 triệu ha. Với năng suất đạt khoảng 6,8 tấn/ha, sản lượng lúa vụ đông xuân năm nay sẽ đạt trên 10,6 triệu tấn, trong đó lượng lúa hàng hóa cần tiêu thụ chiếm gần 80%.” (3)
Vậy lượng lúa hàng hóa của vụ đông xuân mà Cục Trồng trọt dự kiến khoảng 8,4 triệu tấn.
Lúa hàng hóa cần tiêu thụ của nông dân khoảng 8,4 triệu tấn, vậy mà, Điều 1 Quyết Định số 31 lại quy định mua tạm trữ chỉ có 2 triệu tấn lúa (1 triệu tấn gạo qui đổi ra lúa là 2 triệu tấn lúa), tức là lượng lúa mua tạm trữ chỉ chiếm khoảng 23,8 % lượng lúa nông dân cần tiêu thụ.
Vậy lượng lúa 6,4 triệu tấn của nông dân do ai mua? Và mua với giá nào?
Mua lúa với số lượng nhỏ 23,8% so với lượng lúa cần tiêu thụ, vậy làm sao mà nâng giá mua lúa cho nông dân?
Đến đây, chúng ta thấy rằng chính sách mua lúa tạm trữ có ba điểm yếu to lớn:
- Cách thức mua lúa tạm trữ: Chính phủ giao hết cho VFA ấn định giá lúa và cách mua lúa, nên không thể nâng giá lúa cho nông dân.
- Thời điểm mua lúa tạm trữ: Chậm hơn nông dân thu hoạch đến một tháng, khiến cho VFA mặc sức hạ giá lúa của nông dân rớt tận đáy vào đúng ngày bắt đầu thực hiện tạm trữ 20/2/2013.
- Số lượng lúa mua tạm trữ: 2 triệu tấn so với 8,4 triệu tấn lúa cần tiêu thụ, tức chỉ chiếm 23,8% lượng lúa cần tiêu thụ, vì vậy không thể nâng giá lúa cho nông dân.
Với ba điểm yếu to lớn đó, chính sách mua lúa, gạo tạm trữ không những không làm tăng giá lúa, mà chính sách này, ngược lại, làm hạ giá lúa của nông dân, vì các nguyên nhân sau:
1) Do Chính phủ giao toàn bộ quyền bán gạo xuất khẩu cho VFA, thế nên, VFA đem gạo xuất khẩu của nông dân bán với giá rẻ nhất thế giới.
“Tại buổi họp sơ kết xuất khẩu gạo quý I-2013 (TP.HCM ngày 4-4), ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng Thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết giá gạo 5% tấm hiện ở mức 395 USD/tấn, thấp hơn 40-50 USD/tấn so với Ấn Độ, Pakistan. So với cùng kỳ năm 2012, giá gạo bình quân giảm 44,5 USD/tấn.”. (4)
Vào cuối tháng 3, gạo 5% tấm của Việt Nam bán rẻ hơn gạo 5 % tấm của Thái Lan 154 đô la Mỹ/ tấn. (5)
Tại sao gạo 5% tấm của ViệtNamlại bán thấp hơn gạo cùng loại của Ấn Độ trong khi chất lượng gạo ViệtNamcao hơn chất lượng gạo Ấn Độ?
Bán gạo với giá rẻ nhất thế giới thì làm sao mà mua lúa nông dân giá cao?
2) Do Chính phủ giao toàn bộ quyền mua lúa cho VFA, nên VFA tìm mọi cách giảm giá lúa của nông dân từ 5.400 đồng/ kg đầu vụ, xuống còn có 4.400 đồng/ kg tại thời điểm bắt đầu mua tạm trữ.
Nông dân thu hoạch lúa đông xuân vào giữa tháng 1/2013 nhưng đến 20/2 mới bắt đầu mua tạm trữ, vậy là từ giữa 1/3 VFA thực hiện thủ đoạn hạ giá lúa bằng cách không mua lúa hoặc mua cầm chừng để hạ giá lúa.
Kết quả từ giữa tháng 1/2013 đến 20/2 giá lúaOM4900 hạ từ 5.400 xuống còn 4.400 đông/kg lúa tươi.
Chúng ta đều biết: VFA hầu hết là các công ty lương thực của nhà nước, trong đó chủ yếu là Tổng công ty lương thực miền Nam và Tổng công ty Lương thực miền Bắc chiếm trên 60% lượng gạo xuất hằng năm.
Mua lúa, gạo tạm trữ mà Chính phủ cho VFA là các công ty của Chính phủ toàn quyền ấn định giá mua bán lúa gạo, lại buộc họ tự chiu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh, khác nào Chính phủ cho phép các công ty của mình mặc tình ép giá lúa của nông dân, miền sao họ càng lời càng tốt.
Chính sách mua lúa tạm trữ hiện này về bản chất là: Chính phủ cho các công ty của Chính phủ là VFA vay không lãi để mua lúa với giá tùy ý VFA định đoạt, vì thế VFA lấy hết lợi nhuận của nông dân.
Nhiệm vụ của Chính phủ là phải tìm mọi cách nâng cao giá bán gạo xuất khẩu, để từ giá bán gạo xuất khẩu cao đó qui ra giá mua lúa cao cho nông dân, đó là cách mà Chính phủ Thái Lan đang làm.
Còn Việt Nam hiện nay với chính sách mua lúa, gạo tạm trữ VFA bán gạo 5% tấm xuất khẩu thấp nhất thế giới chỉ 395 đô la Mỹ/ tấn, thấp hơn gạo 5% tấm của Thái Lan 154 đô la Mỹ/tấn, thấp hơn gạo 5% tấm của Ấn Độ và Pakistan từ 40-50 đô la Mỹ/ tấn. Bán gạo 5% tấm chỉ có 395 đô la Mỹ/ tấn thì làm sao mua lúa giá cao cho nông dân?
Đông xuân năm 2010-2011 nông dân bán lúa OM 4900 giá 6.000 đồng/ kg lúa tươi, đông xuân năm 2011-2012 nông dân bán lúa OM 4900 giá 5.200 đồng/ kg lúa tươi, đông xuân năm 2012-2013 nông dân bán lúa OM giá 4.400 đồng/ kg lúa tươi.
Tức là năm 2013 nông dân thu nhập thấp hơn năm 2011 26,67%, và năm 2013 thu nhập thấp hơn năm 2012 là 15,38%.
Tất cả các loại hàng hóa điều tăng giá chỉ có lúa giảm giá, lại giảm đến 15,38% so với năm 2012, có nghĩa là nông dân chúng tôi đang bị bần cùng vì thu không đủ chi.
Tổ chức Oxfam tại Việt Nam phối hợp với Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (IPSARD) điều tra, nghiên cứu và đưa ra kết luận: “Nếu như năm 2006, mặc dù giá gạo còn thấp, song người nông dân vẫn có thể thu được 70% tổng lợi nhuận từ sản xuất và kinh doanh lúa gạo, thì đến năm 2010, người trồng lúa chỉ thu được có 10%”. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng: “Theo điều tra, nghiên cứu sâu tại 2 DN xuất khẩu gạo ở An Giang cho thấy, lợi nhuận mà các DN thu được từ xuất khẩu gạo tăng rất cao. Cụ thể, tỷ trọng từ xuất khẩu gạo trong tổng lợi nhuận của DN này năm 2007 chỉ có 7%, tăng lên 99% năm 2008 và năm 2010 tuy có giảm một chút song vẫn đạt tới 97%. (6)
Tóm lại, Chính sách mua lúa tạm trữ hiện nay theo Quyết Định số 31 là một chính sách trong đó các công ty của Chính phủ trong VFA mà nòng cốt là hai Tổng công ty lương thực miền Nam và miền Bắc độc quyền và toàn quyền thao túng lúa gạo của nông dân, lấy hết lợi nhuận của nông dân. Còn quyền lợi của nông dân nằm ở giá bán gạo xuất khẩu và giá bán lúa thì đều bị VFA dìm xuống tận đáy.


(2)    Tuoitre Online, bài: “Chương trình tạm trữ lúa gạo: nhiều địa phương “tố” thiếu công bằng”http://phapluat.tuoitre.com.vn/Van-ban/Dan-su/Quyet-%C4%91inh-311-Q%C4%90-TTg-cua-Thu-tuong-Chinh-phu—-.aspx
(3)    Baotintuc.vn, bài: “Thu mua tạm trữ để nhà nông được lợi” http://baotintuc.vn/kinh-te/thu-mua-gao-tam-tru-de-nha-nong-duoc-loi-20130330074800393.htm
(4)    Phapluattp.vn, bài: ““Cắn răng” bán gạo giá thấp để khơi thông xuất khẩu” http://phapluattp.vn/20130405120528854p0c1014/can-rang-ban-gao-gia-thap-de-khoi-thong-xuat-khau.htm
(5)    Giaoducthoidai.vn, bài: “Giá lúa rơi tự do vì VFA nhận định sai?”http://giaoducthoidai.vn/channel/2780/201304/Gia-lua-roi-tu-do-vi-VFA-nhan-dinh-sai-1968286/
(6)    Dân Việt Online, bài: “Oxfam: trồng lúa ngày càng lãi ít” http://danviet.vn/132442p1c25/oxfam-trong-lua-ngay-cang-it-lai.htm
Hoàng Kim
Theo BoxitVN

25.000 tỷ đồng xây Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng !Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng khi hoàn thành có thể tiếp nhận tàu container tới 8.000 TEU, giúp hàng hóa Việt Nam không phải trung chuyển qua các cảng khu vực như hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ ngành đã phát lệnh khởi công dự án sáng nay tại huyện Cát Hải, Hải Phòng. Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng được khởi công sau 9 năm chuẩn bị, bao gồm 4 năm nghiên cứu hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết, 3 năm nghiên cứu lập, thẩm định, phê duyệt dự án và 2 năm thực hiện công tác thiết kế chi tiết, đấu thầu. Theo quy hoạch, cảng xây dựng ở phía Nam cửa Lạch Huyện, dọc theo luồng vào cảng hiện tại với tổng chiều dài bến khoảng 8.000 m; chiều dài toàn bộ tuyến luồng khoảng 18 km.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đại diện Nhật Bản và lãnh đạo các bộ ngành tại lễ khởi công sáng nay. Chinhphu.vn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đại diện Nhật Bản và lãnh đạo các bộ ngành tại lễ khởi công sáng nay. Chinhphu.vn
Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng được đầu tư cơ sở hạ tầng và công nghệ bốc xếp đồng bộ và hiện đại, có thể tiếp nhận được tàu container trọng tải lớn 4.000 – 6.000 TEU và lên đến 8.000 TEU trong các giai đoạn sau của dự án (tương đương với tàu trọng tải 100.000 tấn hoạt động trên tuyến vận tải biển xa). Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 25.000 tỷ đồng, được thực hiện bằng hình thức hợp tác công - tư từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản và vốn ngân sách.
Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng được kỳ vọng đóng vai trò trung tâm và hệ thống cảng biển và cảng nội địa khác là các vệ tinh, hình thành hệ thống logistic năng động, hiệu quả và trở thành trạm trung chuyển hàng hóa quốc tế; đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, đưa hàng hóa xuất khẩu của khu vực miền Bắc đi thẳng tới thị trường Châu Âu, Châu Mỹ. Khi đó, hàng hóa không phải trung chuyển qua các cảng khu vực như Singapore, Hong Kong, giảm chi phí vận tải, tăng năng lực cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam… Ngoài ra, cảng còn thu hút lượng lớn hàng quá cảnh từ khu vực Đông Bắc Lào và khu vực Nam Trung Quốc.
Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2016 sẽ góp phần thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển; kinh tế biển đóng góp khoảng 53 – 55% GDP, 55-60% kim ngạch xuất khẩu, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, cải thiện đáng kể đời sống của nhân dân vùng biển và ven biển…
Phối cảnh dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Chinhphu.vn
Phối cảnh dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Chinhphu.vn
Khẳng định vai trò quan trọng của biển, kinh tế biển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng nói riêng, khu vực và cả nước nói chung.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam với tinh thần trách nhiệm cao nhất chỉ đạo triển khai thực hiện các gói thầu để dự án hoàn thành đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. TP Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong quá trình thực hiện Dự án cũng như kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động, an ninh trật tự trên địa bàn…
Thủ tướng cũng đề nghị các nhà thầu Nhật Bản bằng kinh nghiệm về tổ chức, quản lý và thi công các dự án quốc tế thực hiện đúng các cam kết đã ký, phấn đấu, nỗ lực hoàn thành gói thầu với chất lượng và tiến độ cao nhất để sớm đưa dự án vào sử dụng.
Dự án gồm 2 hợp phần. Hợp phần A gồm: Xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung cho cảng trong các giai đoạn (luồng tàu, vũng quay tàu, đê chắn sóng dài 3.230 m với cao trình đỉnh đê +6,5 CD, đê chắn cát dài 7.600 m với cao trình đỉnh đê +2,0 CD, đường ngoài cảng, tôn tạo xử lý nền đất yếu). Ngoài ra còn có bến công vụ, đường bãi khu vực hành chính, cơ quan quản lý nhà nước… Tổng mức đầu tư khoảng 18.627 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Cục Hàng hải Việt Nam.
Hợp phần B gồm: Đầu tư 2 bến tổng chiều dài 750 m, trang thiết bị khai thác, xếp dỡ, cho tàu container trọng tải đến 100.000 tấn. Tổng mức đầu tư khoảng 6.572 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Cảng container quốc tế Hải Phòng.
(Chinhphu.vn)

Giáo viên bị gia đình hiệu trưởng bắt quỳ... xin lỗi(Kienthuc.net.vn) – Sau khi nhận được tin nhắn của một giáo viên, nghĩ là ám chỉ mình, hiệu trưởng và người thân đã kéo nhau xuống nhà giáo viên này bắt quỳ, hành hung…
Gần đây, người dân xã Quang Trung (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) xôn xao bàn luận chuyện một giáo viên bị bắt quỳ, đạp ngã ngay tại nhà mình. Người gây ra chuyện này lại chính là hiệu trưởng trường tiểu học khiến các bậc phụ huynh lo ảnh hưởng đến học hành của các con.
Để tìm hiểu thực hư vấn đề trên, PV Kiến Thức đã đến làm việc với cô giáo Đoàn Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung (Xã Quang Trung, Huyện Tứ Kỳ). 

Trao đổi với PV, cô Phượng cho biết, giáo viên Nguyễn Bích H. có mối quan hệ bạn bè với một cán bộ huyện Tứ Kỳ, nhiều lần đến nhà vị cán bộ này chơi. Nghi ngờ mối quan hệ này, vợ cán bộ huyện (cũng là một giáo viên) đã điện cho cô Phượng nhờ tìm hiểu giúp. Sau đó, cô Phượng đã tìm gặp, nói chuyện và khuyên răn giáo viên Nguyễn Bích H. cẩn trọng trong mối quan hệ với anh Tính (vị cán bộ huyện) để tránh gây hiểu lầm không đáng có.

Ngay sau đó, giáo viên H. đã gửi cho Hiệu trưởng Đoàn Thị Phượng tin nhắn vào tối ngày 27/3 có nội dung: "Em và anh Tính là bạn. Anh ấy bảo là nếu yêu nhau, quan hệ gì thì cũng không sao. Người ta còn yêu nhau để được tiền, được thăng chức mà không ngại, thì em ngại gì...". (Tin nhắn này cô Phượng đã cung cấp cho PV).

Giáo viên H. xác nhận mình từng bị hành hung.

Cho rằng, giáo viên Nguyễn Bích H. nói mình, cô Phượng cùng chồng và em chồng đi ô tô đến nhà anh Tính (ở xã Văn Tố) để làm rõ. Nhưng anh Tính không thừa nhận mình đã nói thế nên cô Phượng cùng người thân và vợ anh Tính đã đến nhà trọ của giáo viên H. (ở gần Trường tiểu học Quang Trung). 

Tại đây, chồng, em chồng cô Phượng đã có lời lẽ xúc phạm cô H. Em chồng cô Phượng bắt cô H. phải quỳ xuống xin lỗi chị dâu mình và được cô Phượng kêu đứng dậy, còn vợ anh Tính thì đạp vào ngực làm cô Hậu ngã ra phía sau. Lúc này, anh Tính có mặt dàn xếp và gọi điện cho Công an xã Quang Trung đến giải quyết. Khi Công an xã có mặt thì mọi người giải tán.

Về việc này, giáo viên Nguyễn Bích H. cũng thừa nhận toàn bộ nội dung trên là có thực, kể cả nội dung tin nhắn. Khi bị hành hung, giáo viên H. đã làm đơn gửi cho Công an xã Quang Trung. Tuy nhiên sau đó, vì nghĩ đến mối quan hệ giữa giáo viên ở trường nên giáo viên này lại rút đơn.

Trao đổi với PV, Phó phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ, Lê Xuân Trường cho biết, Phòng GD&ĐT sẽ yêu cầu các bên liên quan rút kinh nghiệm sâu sắc, phải kiềm chế bản thân, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Với cương vị là Hiệu trưởng, cô Phượng cần hài hòa được mối quan hệ với giáo viên để vấn đề không phức tạp thêm. Đồng thời, cô H. cũng cần rút kinh nghiệm, tế nhị trong quan hệ để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Ninh Thiên