THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

19 November 2010

VN phản đối phúc trình tự do tôn giáo vừa công bố


Bộ Ngoại giao Việt Nam phản bác Bản phúc trình thường niên về tình hình tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ mới được công bố.

Đồng thời VN cho rằng phúc trình này vẫn còn nhiều thành kiến đối với Việt Nam và dựa trên những thông tin thiếu chính xác về tình hình trong nước.   

Hôm thứ tư, Bộ Ngoại giao Hoa kỳ đã công bố bản phúc trình thường niên về tình hình tự do tôn giáo ở các nước trên thế giới. Trong đó có nêu lên ý kiến cho rằng chính phủ Việt Nam có cải thiện vấn đề tự do tôn giáo trong nước. 

Tuy nhiên, bản phúc trình cũng nhấn mạnh rằng những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực này vẫn chưa được giải quyết. Cụ thể là việc nhiều tín đồ của các tôn giáo vẫn còn bị sách nhiễu, đàn áp, đặc biệt là đối với các tổ chức tôn giáo ngoài luồng.

Nữ phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga phát biểu hôm thứ năm rằng, quyền tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng được quy định trong Hiến pháp và được tôn trọng tại Việt Nam.    

Cũng xin được nhắc lại, Việt Nam hiện có khoảng 86 triệu dân hầu hết là theo tín ngưỡng Phật giáo và Thiên chúa giáo. Ngoài ra còn có hàng chục tôn giáo khác vẫn còn bị cấm đoán và bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.    


Tỷ lệ phá thai ở VN quá cao


Việt Nam là nước có tỷ lệ phá thai gần như cao nhất trong khu vực, trung bình mỗi phụ nữ ở tuổi sinh sản nạo, phá thai tới 2 lần rưỡi trong đời.

Tiến sĩ Nguyễn Thiện Trưởng, phó Chủ tịch thường trực Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam nói rằng, thách thức lớn nhất mà cả nước đang phải đối mặt trong lãnh vực chăm sóc y tế, sức khỏe sinh sản là việc nạo, phá thai quá cao.

Vẫn theo ông thì nhiều thiếu nữ thiếu kiến thức về tình dục, không tin tưởng vào bao cao su hoặc không yêu cầu người tình sử dụng bao cao su nên dễ thụ thai. Hơn nữa, vì ngại gia đình và dư luận, nên các phụ nữ mang bầu đã đi nạo, phá thai ở những nơi bí mật và bất hợp pháp, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ở Việt Nam, tính ra mỗi tuần có một phụ nữ chết vì nạo phá thai không an toàn.

Mặt khác, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc cũng nhận định là không phải tất cả người dân Việt Nam đều tiếp cận thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản một cách dễ dàng, nhất là đối với lứa tuổi nam nữ chưa lập gia đình cũng như người dân vùng sâu, vùng xa.

Được biết, ở Việt Nam các phụ nữ ở độ tuổi sinh sản thường mắc những bệnh nhiễm trùng đường sinh sản chiếm tỷ lệ 20% và bị nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục là 25%.


Từ video công an bắt gái mại dâm, nghĩ về Nhân Quyền


Phan Hoài Nam 

Tiếng khóc nức nở của cô gái ở đoạn cuối clip là một tiếng chuông báo động về  tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Tiếng khóc làm nhói lòng những ai còn có chút tình người…


Trong một đoạn clip dài 1 phút 36 giây về cảnh công an Việt Nam bắt và lập biên bản 2 cô gái  trong tình trạng lõa thể, ngoài ra còn có những lời lẽ và cử chỉ hết sức côn đồ:

0:07  – Con này mày đứng dậy tao chụp kiểu ảnh,  nhanh,  mày ấy, đứng dậy.

0:16  – Đứng dậy, đứng ngữa mặt lên, ngữa mặt lên, dơ hai tay ra,  dạng hai tay ra hai bên, nhanh lên, ơ con này dang hai tay ra.

0:38 -  Nhìn vào đây, quay mặt vào đây, dang hai tay ra, đm, quay mặt vào đây, chả nhìn thấy cái đ… gì .

1:03  – Đứng dậy, đứng sát vào tường, mày ấy, đứng dậy đứng sát vào tường kia kìa.

1:32  – Mày khóc cái gì ?

Trong đoạn clip có khoảng 4, 5 người đàn ông, mặc thường phục hoặc có trang phục gần giống với dân phòng được cho là "những người bắt quả tang" và đang tiến hành lập biên bản về vụ việc. 

Hai cô gái được cho là bán dâm đang trong tình trạng khỏa thân rúm ró ký vào biên bản, một người đàn ông bị bắt quả tang quan hệ với gái mại dâm được quấn một chiếc khăn ngồi trên giường. Bối cảnh thực hiện giống như trong một phòng nghỉ của khách sạn. 


Clip này càng "gây sốc" hơn khi những cô gái mại dâm đang dùng tay che cơ thể đang trần truồng thì bị những người trong phòng dùng nhiều lời lẽ tục tĩu, xúc phạm yêu cầu họ đứng dậy, giang hai tay để chụp ảnh. Theo lời đối thoại trong đoạn clip có thể xác định, địa điểm xảy ra vụ việc thuộc các tỉnh, thành ở phía Bắc. 


Cho đến chiều hôm qua, đoạn clip đã được phát tán lên nhiều website khác, thậm chí được lưu trữ để người tò mò tải về. Trên nhiều diễn đàn, trang thông tin cũng đã đăng tải nhiều lời bình luận suy diễn về đoạn clip này, nhất là trên mạng xã hội Facebook. Công dân mạng phản đối cách làm việc vi phạm nhân quyền của những người trong hình. 
 http://www.vietnamplus.vn/

Nhìn chung dư luận trong vài ngày vừa qua đều hết sức bất bình về hành vi vô văn hóa của nhóm công an được cho là đang thi hành luật pháp. Nhưng điều làm nhiều người đau xót và cảm thương đó chính là hình ảnh của hai cô gái xuất hiện trong clip.

Riêng quan điểm của cá nhân tôi, tôi rất tôn trọng công việc của hai cô, cũng như tất cả những cô gái Việt Nam đang hành nghề mại dâm ở trong và ngoài nước, bởi vì :

-  Các cô biết sống bằng sức lao động của mình, cho dù đó là hình thức lao động tình dục vẫn chịu nhiều cái nhìn khắt khe của xã hội nhưng ai dám nói công việc đó là dễ dàng?  Muốn kiếm được tiền đều phải đổ mồ hôi sôi nước mắt như nhau cả, các cô  vẫn đáng trân trọng hơn những kẻ bá quyền đang ngồi phè phởn trên cao tham nhũng đục khoét tiền thuế của nhân dân, rút tỉa xương máu của đồng bào.

- Các cô là những nạn nhân của chế độ này, một nhà nước không biết phát triển kinh tế và tình trạng tham nhũng tràn lan đã khiến chênh lệch giàu nghèo quá cao và một bộ phận lớn người dân bị đẩy vào con đường bế tắc, một nhà nước cố tình dùng bộ máy giáo dục và tuyên truyền ngu dân hóa để dễ bề cai trị.

Tiếng khóc nức nở của cô gái ở đoạn cuối clip là một tiếng chuông báo động về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Tiếng khóc làm nhói lòng những ai còn có chút tình người.


(Đoạn clip trên có những cảnh và lời đối thoại không phù hợp với bạn đọc chưa trưởng thành. 
Các bạn cần cân nhắc trước khi xem)

Xét theo bản TUYÊN NGÔN NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ  được Đại hội đồng Liên hiệp quốc thông qua và công bố  theo Quyết nghị 217 A (III) ở Paris vào ngày 10 tháng 12 năm 1948, thì  lực lượng công an này đã vi phạm vào điều 1 , 3 , 5 , 11a , và 12 trong đó ghi rõ :

Ðiều 1 [Nhân phẩm; Tự do và Bình đẳng; Tình anh em]:

Tất cả mọi người sinh ra đều được tự do và bình đẳng về nhân phẩm và nhân quyền. Mọi người đều được phú bẩm về lý trí và lương tâm và vì thế phải đối xử với nhau trong tinh thần anh em.

Ðiều 3 [Quyền được sống, có tự do và an toàn]:

Tất cả mọi người đều có quyền được sống, quyền có tự do và an toàn cá nhân.

Ðiều 5 [Cấm tra tấn]:

Không ai có thể bị tra tấn hoặc bị đối xử hay bị bắt chịu hình phạt một cách dã man, vô nhân đạo hay nhục nhã.

Ðiều 11 [Quyền được xem là vô tội và cấm hồi tố]:

(a) Mỗi người, khi bị cáo buộc về hành vi phạm tội hình sự, có quyền đòi hỏi được xem là vô tội cho đến khi họ bị một toà án mở phiên xử công khai, trong đó họ có đủ mọi điều kiện để biện hộ, kết án theo đúng luật pháp.

Ðiều 12 [Quyền riêng tư; Bảo vệ danh dự]:

Không ai có thể bị xâm phạm một cách độc đoán vào đời sống riêng, gia đình, nhà ở, hay thư tín, cũng như bị xúc phạm danh dự hay tiếng tăm của mình. Mọi người đều có quyền được luật pháp bảo vệ trước những xâm phạm hoặc xúc phạm như vậy.

Ở Việt Nam hiện nay hầu hết mọi người đều rất mù mờ về nhân quyền, đơn giản bởi vì chế độ cộng sản khống chế bộ máy giáo dục và truyền thông để làm cho con người trong xã hội đó mất đi khả năng suy nghĩ độc lập  khi tiếp nhận thông tin.  Và không chỉ có hai cô gái trong clip này mà  hơn 80 triệu người dân Việt Nam đang bị xâm hại nhân quyền mà rất ít người nhận ra.

Và khi mà một cá nhân chưa nhận ra được mình có những quyền lợi gì thì làm sao có thể đứng lên đòi hỏi quyền lợi cho cả một dân tộc.  Cho nên tiến trình canh tân đất nước  phải bắt đầu bằng những cá nhân biết tự canh tân chính mình  .

Dưới đây tôi xin đính kèm bản TUYÊN NGÔN NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ mọi người có thể dành chút thời gian suy ngẫm xem  mình đã và đang bị mất đi những quyền nào, và sẽ đòi lại  bằng cách nào .

18-11-2010
Viết riêng cho Dân Làm Báo
Phan Hoài Nam 


Trò đểu của bọn điếmSẽ chẳng có gì là nặng lời với những kẻ từng ăn cơm của dân, lấy tiền thuế của dân để giữ gìn an ninh cho dân mà người dân chẳng được AN với bọn chúng. Ngược dòng thời gian thì chúng ta thấy đây không phải là lần đầu tiên mà bọn ĐIẾM chơi cái bài ĐỂU rất hèn hạ này.

*

Như vậy đến nay vụ của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã được bạch hóa một phần do quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Nghĩa là phía Việt Nam công khai bắt Tiến Sĩ họ Cù vì tội yêu nước. Đây là tội danh mà bất cứ người dấn thân cho dân chủ cũng mong muốn được nhà nước áp dụng khi bắt bớ mình. Thà đi tù vì tội yêu nước rõ ràng hơn là ba cái màn dàn dựng vớ vẩn như là trốn thuế hay quan hệ bất chính.

Chiến thắng của các bloger và báo lề trái là một chiến thắng đẹp trong vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Lần này phía an ninh nhà nước cộng sản Việt Nam buộc phải thay đổi tội danh. Nếu không có vụ bắt bí về tấm hình photoshop thì dễ gì an ninh cởi chiếc mũ bôi bác đã trùm lên đầu họ Cù. Vui mừng với chiến thắng này nhưng chúng ta không quên trò đểu dàn dựng của an ninh Việt Nam.

Phải gọi đúng tên trò dàn dựng kia là TRÒ ĐỀU.
Phải chỉ mặt bọn thực hiện các trò hèn mạt là BỌN ĐIẾM.

Sẽ chẳng có gì là nặng lời với những kẻ từng ăn cơm của dân, lấy tiền thuế của dân để giữ gìn an ninh cho dân mà người dân chẳng được AN với bọn chúng. Ngược dòng thời gian thì chúng ta thấy đây không phải là lần đầu tiên mà bọn ĐIẾM chơi cái bài ĐỂU rất hèn hạ này.

Nhà sư Thích Không Tánh đi cứu trợ với các Phật tử thì an ninh Bình Định thu hình ghép ảnh không lời cài nhạc vào vu khống là nhà sư đang trong phòng với gái.

Chị Tân vợ anh Điếu Cày đi gặp anh Đỗ Nam Hải ở công viên Gia Định thì an ninh Sài Gòn một bầy xuất hiện đánh ghen dùm. Chúng nó hô hào vu khống là hai người này ngoại tình. Đúng là dỡ hơi. May mà lúc đó anh Hải và Chị Tân bình tĩnh và đông người dân bức xúc thì đám vu khống quê mặt bỏ đi.

Anh Lê Trần Luật cũng bị báo công an Sài Gòn vu khống là vào khách sạn với phụ nữ khác.

Mục sư Nguyễn Hồng Quang thì bị báo SGGP chụp mũ là lấy trẻ em vị thành nịên.

Ngay tờ Tuổi Trẻ trước đây cũng đăng 2 trang bôi bác Linh mục Nguyễn Văn Lý về cái tội lấy người khác.

Kịch bản bẩn thỉu này lặp lại nhiều lần.

Vì sao phía nhà nước nhân danh cả hệ thống pháp luật mà đi làm mấy chuyện nhơ nhớp này.? Thà bắt ai vì tội chống nhà nước độc tài thì nói đại ra đi còn bày đặt vẽ vời đánh lạc hướng dư lưận là tội trốn thuế, buôn lậu, chơi gái, đánh người khác trọng thương (vụ Trần Khải Thanh Thủy), nghe sao mà nhục dùm cho nhà nước cầm quyền.

Câu trả lời đơn gỉan và dễ hiểu nhất là CÓ BỤNG TA SUY RA BỤNG NGƯỜI. Vì bản chất xấu nên nghĩ là ai cũng xấu như mình.

Thực tế lịch sử thì chứng minh là:

Ngay cả ông Hồ cũng không có đường hoàng trong chuyện hôn nhân. Bà Tăng Tuyết Minh ở Trung Quốc chưa xong lại vơ bà Nông Thị Xuân, bà Xuân chưa xong lại "hốt" bà Nông Thị Ngát của "vở này ta tặng cháu yêu ta.." Gặp chị em phụ nữ thì hỏi chuyện kinh nguyệt của họ. Gặp nữ anh hùng diệt Mỹ thì câu đầu tiên là "cháu có mắc tiểu không?". ( Xin mọi người đọc Hồi Ký của Giáo Sư Nguyễn Đăng Mạnh).

Ngay cả ông Võ Nguyên Giáp cũng sơ sơ có…hai vợ.

Ông Võ Văn Kiệt thì ít thôi…ba bà.

Ông Lê Đức Anh thì công khai …ba bà còn chưa công khai thì không thể nói được.

Ông Trần Đức Lương thì lấy người ta rồi chạy làng, người phụ nữ này ngày đêm ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng để bắt đền..

Rõ ràng nhất gần đây là bác Tô Hô ở Hà Giang.

Một thực tế không thể chối cãi là ngay nay gần trụ sở công quyền luôn có các quán mại dâm trá hình chẳng lẽ để phục vụ nhân dân?

Các cây đa cây đề cho đến đám quan cấp xã vi phạm đạo đức chẳng nghe ai nói hay hỏi thăm về tội . "Quan hệ bất chính" cả. Báo Tuổi Trẻ hưởng ứng phong trào " Nói và Làm" đăng cái bài " Thư bác Hồ gởi vợ" là hôm sau bà Kim Hạnh bị cách chức Tổng Biên Tập.

Quan mà đi lấy bậy lấy bạ cũng không sao lại được hạ cánh an tòan như bác Tô Hô ở Hà Giang. Còn những ai mà có tên trong sổ bìa đen của an ninh thì chỉ cần nói chuyện với người khác giới là bị chụp cái tội "Quan hệ bất chính" liền liền.

Bài học cho dân chúng để khỏi "dính chưởng" của an ninh về cái tội quan hệ bất chính thì đi đâu gặp người khác giới là phải có 2 người trở lên. Như luật sư Trần Đình Triển khi gặp bà Quỳnh trong vụ án tiến sĩ Hà Vũ đi hai người thì bọn xấu sẽ hết bài vu khống.

Điếm thì làm cái gì người ta cũng nghi ngờ. Ngay cả khi điếm thật lòng thì cũng không ai dám tin. Khi điếm mà chơi trò đểu thì người ta ai cũng nhận ra vấn đề ngay. Điếm cũng có nhiều loại điếm. Điếm ném đá giấu tay giang hồ gọi là điếm thúi. Khổ một nổi bọn này luôn hát bài: CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH.

Vũ Nhật Khuê
danlambao.com

ĐÃ CÓ KHỐI NGƯỜI QUAY LƯNG VỚI ĐẢNG

Posted: Tháng Mười Một 19, 2010 by BÁO TỔ QUỐC in Phạm Trần
Thẻ:

Nhiều cán bộ, đảng viên, kể cả những người có chức vụ cao và nhiều tầng lớp nhân dân đang hoang mang, dao động, mất niềm tin vào đảng, bị các thế lực thù địch trong, ngòai và những phần tử cơ hội tuyên truyền chống đảng, đòi bỏ Chủ nghĩa Cộng sản, bỏ điều 4 Hiến pháp, đòi đa nguyên đa đảng, xuyên tạc lịch sử  để xóa bỏ các thành tựu cách mạng là nội dung  bài viết của Gíao Sư, Tiến sỹ  Trương Giang Long trên Tạp chí Cộng sản, cơ quan lý luận và chính trị của Trung ương đảng  Cộng sản Việt Nam và được Báo điện tử của đảng trích đăng lại ngày 17-11 (2010).

Nhưng tại sao đảng lại cho phát tán rộng rãi bài viết có nhiều điều "vạch áo cho người xem lưng" của Tiến sỹ Long là điều chỉ có Ban Tuyên giáo mới giải thích được, hay bây giờ mọi chuyện đã qúa rõ, ai cũng biết  nên  phải  nói ra để  xem có chống được không?

Bài viết  có tựa đề "Ngăn chặn âm mưu "tự diễn biến hòa bình" trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận trước thềm Đại hội Đảng" của Trương Giang Long nói rằng  : "Những thành tựu mà Đảng và nhân dân ta đạt được trong suốt hơn 20 năm qua là to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố và nâng cao"

nhưng :

"Tuy đã đạt được nhiều thành tựu, nhất là những thành tựu quan trọng về kinh tế và đối ngoại, nhưng đất nước vẫn phải đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Sự nghiệp đổi mới, hội nhập sâu rộng, hợp tác đa phương đang diễn ra trong bối cảnh có nhiều diễn biến phức tạp, cơ hội và thách thức đan xen. Trong hoàn cảnh ấy, các thế lực thù địch cả trong và ngoài nước triệt để lợi dụng những yếu kém, bất cập, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện "diễn biến hòa bình", tác động nhiều mặt nhằm đẩy mạnh quá trình "tự diễn biến hòa bình" trong nội bộ Đảng và trong xã hội ta."

Bài này xuất hiện vào lúc có nhiều dấu hiệu trong xã hội và trong nội bộ đảng chứng minh  đảng không có khả năng giải quyết những khó khăn kinh tế, nạn giầu nghèo cách biệt giữa thànhh phố và nông thôn càng ngày càng lan rộng; các tệ nạn xã hội, tham nhũng, tranh giành quyền lợi giữa các cấp lãnh đạo trong  đảng và nhà nước mỗi ngày một  nghiêm trọng.

Ngòai ra người dân và đảng viên cũng chưa thấy chủ quyền lãnh thổ và biển đảo được bảo đảm không bị Trung Quốc đánh chiếm; tinh thần vô trách nhiệm của lãnh đạo đảng và nhà nước đã được chứng minh trong  các vụ làm ăn thua lỗ, thất thoát tiền đóng thuế của nhân dân của các Doanh nghiệp và Tổng công ty Nhà nước. Trường hợp phá sản tiêu tán  khỏang 120,000 Tỷ đồng của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) là một tỷ dụ.

Đảng cũng  đang sợ  bị tan hàng rã đám vì  trong nội  bộ  vẫn chưa đồng thuận với  nhau  về 3 vấn đề  nhức nhối  : 

1) Kiên định hay nên bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin;
2) Đa nguyên đa đảng hay tiếp tục duy trì một đảng cầm quyền theo Điều 4 Hiến pháp; và
3) Có nên thẳng thắn cắt bỏ cái đuôi "theo định hướng xã hội chủ nghĩa" để làm kinh tế thị trường của Chủ nghĩa Tư bản không?

Lý do chưa thống nhất quan điểm trong đảng không khó hiểu bởi vì  kể từ khi đảng phổ biến để lấy ý kiến của cán bộ, đảng viên và ngưởi dân về 3 Văn kiện : Dự thảo Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2011-2020 và  Báo cáo Chính trị   thì đã có rất nhiều bài viết phản biện bác bỏ tất cả hay đòi đảng phải sửa lại các văn kiện. Các Tác gỉa phê bình  các Văn kiện phản ảnh tư duy  lạc hậu, chậm tiến, phản dân chủ, ấu trĩ, phản khoa học không có sức làm đòn bẩy cho  dân tộc tiến lên.

THỰC TẾ CHỨNG MINH

Điều này còn được  chứng minh trong Cuộc họp của 20 Cựu lãnh đạo cao cấp trong Chính phủ và đảng  ngày  7-10 (2010) vừa qua tại Hà Nội do  Hội khoa học kinh tế Việt Nam và Trung tâm thông tin, dự báo kinh tế – Xã hội Quốc gia  phối hợp tổ chức.

Tại cuộc họp không tiền khóang hậu này, tuy không  được nhóm Chủ trương phổ biến rộng rãi nhưng những lời phê bình, lên án các Văn kiện dự thảo của đảng, nhất là đồi với chủ trương kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh đã bị phê bình là lạc hậu, không còn phù hợp với đà tiến bộ của nhân loại.

Tài liệu Cuộc họp được phổ biến trên một số  mạng Internet cho biết trong số các Trí thức tham dự có cả Giáo Sư Trần Phương, nguyên phó Thủ tướng Chinh phủ; ông Vũ Khoan – nguyên phó Thủ tướng Chính phủ; Phó Giáo Sư Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế; Giáo Sư Phan văn Tiệm, nguyên thứ trưởng Bộ Tài chính; Việt Phương – nguyên Thư ký cố vấn của cố Thủ tướng Phạm văn Đồng, Tiến sỹ kinh tế Lê Đăng Doanh, Bà Phạm Chi Lan, kinh tế gia, Nhà Ngoại giao  Nguyễn Trung, nguyên cố vấn của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt v.v…

Ông Việt Phương phê bình văn kiện đảng "Quá dài, rất trùng lắp, cũ kỹ, lạc hậu, sai lầm quay lại nhiều quá".  Ông chê các văn kiện "bị tụt lùi xa so với đại hội Đảng lần thứ IX, lần thứ X. Nếu có thể sửa chữa tí nào thì tốt. Hoặc nên có một Nghị quyết mới."

Ông Vũ Tuấn thì nói rằng: "Văn kiện không phản ánh được cuộc sống. Phải đưa cuộc sống vào Nghị quyết. Đổi mới chính trị chưa theo kịp đòi hỏi, đang cản trở. Xác định cho rõ vai trò lãnh đạo của Đảng: Lãnh đạo là ai? Ai cho anh quyền lãnh đạo? "

Phó Giáo Sư Trần Đình Thiên thì bảo: "Hai mươi lăm năm qua, điều ta đạt được là nhờ chuyển sang kinh tế thị trường chứ không phải là do định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa."

Giáo Sư Trần Phương phát biểu: "Hiện nay ta thích nói một cách, làm một cách khác. Ta nói Chủ nghĩa Mác-LêNin, nhưng nó là cái gì mà bảo nó là nền tảng? Ta có làm theo các nguyên tắc của Chủ nghĩa  Mác-Lênin không? Đổi mới của ta thực chất là "thụt lùi"; thừa nhận cả kinh tế tư nhân … Mác đã sai khi dự kiến về đặc trưng của Chủ Nghĩa Xã Hội (CNXH). Ta giả vờ theo Mác, vì nói vậy nhưng đã làm khác đi rồi….Vậy, CNXH là gì? Có ai trả lời được không? Ta nói và ta biết là ta đang bịp người khác! Nhưng "Người ta chỉ có thể lừa bịp được vài người trong mọi lúc, lừa được mọi người trong vài lúc, nhưng không thể lừa được mọi người trong mọi lúc"! (Abraham Lincoln).

PHẢN ỨNG CỦA ĐẢNG

Ý kiến của các Trí thức được lan truyền rộng rãi ở trong và ngòai nước nên chắc đảng phải sốt ruột lắm. Ban Tuyên Giáo  được lệnh ra quân chống lại. Người nhận công tác này đầu tiên là Trương Giang Long, một cán bộ ngành Tuyên giáo vẫn viết thường xuyên những bài bảo vệ quan điểm của đảng trên Tạp chí Cộng sản.

Nội dung Bài viết của Long là nhằm bảo vệ lập trường tiếp tục kiên định xây dựng đất nước dựa trên nền tảng Chú nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, đồng thời tố cáo những quan điểm chống lại chủ trương này là nằm trong âm mưu chống đảng của "các thế lực thù địch" trong và ngòai nước của  kế họach được gọi là "diễn biến hòa bình" và "tự diễn biến hòa bình".

Long nói : "Đại hội XI của Đảng có trọng trách đặc biệt quan trọng. Ngoài việc tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2001- 2010, rút ra những bài học kinh nghiệm của chặng đường 25 năm đổi mới, Đại hội còn có nhiệm vụ xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011-2020, bổ sung và phát triển Cương lĩnh năm 1991.
Kết quả của Đại hội sẽ là điểm tựa vững chắc cho chặng đường phát triển những năm tiếp theo, đồng thời còn là định hướng chiến lược có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của cả dân tộc trong giai đoạn mới."

Theo  Long thì : "Những thành tựu mà Đảng và nhân dân ta đạt được trong suốt hơn 20 năm qua là to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố và nâng cao… nhưng đất nước vẫn phải đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. "

Nhưng Long lại không nhận lỗi thay đảng về  những thất bại kể từ khi có Đổi mới từ năm 1986, ngược lại, cũng như những thợ viết tuyên truyền trước đây, Long chỉ biết đổ lỗi cho điều được gọi là "các thế lực thù địch" của "diễn biến hòa bình" và "tự diễn biến hòa bình."

Nhóm chữ "diễn biến hòa bình" đã được đảng CSVN sử dụng từ lâu để ám chỉ những ai chỉ trích đường lối cai trị độc tài, phi dân chủ của đảng, nhưng khi Trương Giang Long sử dụng đến nhóm chữ "tự diễn biến hòa bình" là Long muốn nói đến tình trạng sa sút tư tưởng của các đảng viên đã  không còn đủ bản lĩnh để chống lại tuyên truyền của  "các thế lực thù địch" để có thể dẫn đến bị tự hủy diệt và làm cho đảng tan rã.

Long tiết lộ  chiến thuật chống đảng của những  kẻ  cầm đầu"  các thế lực thù địch khi sử dụng "diễn biến hòa bình"  như thế này  : "Diễn biến hòa bình" là một nội dung quan trọng trong chiến lược toàn cầu phản cách mạng của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch. Đây là cuộc chiến thầm lặng nhằm tấn công toàn diện vào các mục tiêu bên trong cả về chính trị, kinh tế, tư tưởng, lý luận, văn hóa, nghệ thuật …, khoét sâu những mâu thuẫn nội bộ, phá vỡ sự thống nhất về tư tưởng và ý chí trong đảng, làm cho nội bộ ta suy yếu và tự diễn biến.

Thực chất của "diễn biến hòa bình" chính là nhằm đẩy mạnh quá trình tự diễn biến, chủ động tạo ra các áp lực, tấn công chính diện vào lĩnh vực tư tưởng và lý luận, từ đó làm tan rã niềm tin, suy sụp về tinh thần, mất định hướng, hỗn loạn về lý luận, sẽ là điều kiện tốt nhất hình thành và nuôi dưỡng tâm trạng hoài nghi, tư tưởng bất mãn chống đối từ bên trong. Thực tiễn lịch sử cho thấy, ráo riết theo đuổi và thực hiện chiến lược "diễn biến hòa bình" nhằm tạo ra quá trình tự diễn biến, tập trung trước hết ở lĩnh vực tư tưởng và lý luận, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đứng đầu là đế quốc Mỹ đã làm sụp đổ nhiều nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu, kể cả Liên Xô – nhà nước hùng mạnh nhất trong hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa."

Sát thực tế hơn, Long cho biết mục tiêu  chiến lược tòan diện của các thế lực thù địch bao gồm:

- "Dùng mọi thủ đoạn và tất cả các phương tiện hiện có, phản bác, xuyên tạc, phủ định, xóa bỏ chủ nghĩa Mác Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh – nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho mọi hành động cách mạng của Đảng, từng bước thay thế chủ nghĩa Mác bằng ý thức hệ tư sản.
- "Xóa bỏ chủ nghĩa xã hội, mục tiêu, lý tưởng của Đảng, của dân tộc. Tạo áp lực và gây sức ép buộc chúng ta từ bỏ con đường đã chọn, quay trở lại chủ nghĩa tư bản.
- "Đòi xóa bỏ Điều 4 của Hiến pháp, thủ tiêu vai trò lãnh đạo của Đảng, đòi Đảng Cộng sản Việt Nam phải rút lui khỏi vũ đài chính trị, thực hiện đa nguyên, đa đảng."

Vậy hậu qủa đã xẩy ra đối với đảng CSVN ra sao?

Long tiết lộ: "Ở Việt Nam, trước sự tấn công của kẻ thù bằng "diễn biến hòa bình", đã làm xuất hiện bệnh cơ hội, thực dụng, thiếu trung thực gia tăng, thái độ thờ ơ, giảm sút lòng tin, phai nhạt lý tưởng, kỷ cương, kỷ luật không nghiêm, nói và làm trái với quan điểm, đường lối của Đảng."

Rõ nét hơn, sự suy thoái tư tưởng trong đảng hiện nay  còn được Long tiết lộ là do hậu qủa sụp đổ của Liên bang Sô Viết và các nước Xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và do chủ trương mở cửa hội nhập của Việt Nam gây ra.

Long nói tiếp : "Sau khi nhiều nước xã hội chủ nghĩa sụp đổ, đất nước ta đứng trước nhiều thách thức và phải đối mặt với không ít khó khăn. Trước những hiện tượng phức tạp nảy sinh, nhiều cán bộ, đảng viên không đủ sức tự lý giải.

Khi chuyển sang kinh tế thị trường, mở cửa, hội nhập, giao lưu quốc tế diễn ra nhanh chóng và sâu rộng, nhận thức của nhiều người đã không theo kịp với yêu cầu của sự phát triển, thiếu hiểu biết dẫn đến hoang mang, dao động, cao hơn nữa là mất niềm tin, mất định hướng.

Đồng thời, mặt trái của kinh tế thị trường cũng đã làm cho một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là những đảng viên có chức, có quyền đã thoái hóa về phẩm chất, đạo đức lối sống, vì lợi ích cá nhân, lại thiếu sự rèn luyện tu dưỡng, bị những cám dỗ vật chất làm "hoa mắt", biết sai vẫn cố tình làm, miễn là thu lợi nhiều nhất cho cá nhân mình."

Từ tình trạng xuống cấp này, theo Long thì đảng viên và cán bộ đã "giở chứng" : "Nghi ngờ thành quả cách mạng trong quá khứ, nhìn nhận hiện thực bằng cái nhìn tiêu cực, yếu kém, thiếu niềm tin vào tương lai, thậm chí có kẻ còn cho rằng, mọi khuyết tật và thói xấu của xã hội đều do lựa chọn con đường xã hội chủ nghĩa và bệnh quan liêu trong Đảng tạo ra. Từ đó, thúc đẩy nhanh quá trình tự diễn biến và tác động, làm suy giảm niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quản lý của Nhà nước, gieo rắc tâm lý hoài nghi, bất bình trong xã hội; tạo điều kiện để bọn cơ hội nhen nhóm hình thành lực lượng chống phá, gây áp lực đấu tranh đòi thay đổi chế độ chính trị khi có điều kiện."

Tất cả nhửng điều cáo buộc của Long chỉ phản ảnh một thực tế là hiện nay ở Việt Nam người dân không còn tin vào đảng  nữa và một số không nhỏ cán bộ, đảng viên cũng hết còn muốn đi theo đảng. Ngược lại, ai cũng muốn đảng từ bỏ độc quyền lãnh đạo và bỏ chạy theo Chủ nghĩa phá sản Mác-Lênin  để cho dân có dân chủ và tự do.

NHỮNG GÌ ĐANG XẨY RA?

Vậy những gì đang xẩy ra ở Việt Nam? Hãy nghe lời thú nhận của Long : "Hiện nay, trước thềm đại hội Đảng các cấp, ngoài việc công khai thành lập các chính đảng đối lập chống phá cách mạng nước ta, các thế lực thù địch đang tập trung tấn công chuyển hóa thông qua "tự diễn biến hòa bình" trên một số lĩnh vực:

- Phối hợp đồng bộ giữa bên ngoài và bên trong mà chủ yếu là triệt để khai thác các phần tử bất mãn chống đối trong nước, nhất là một số trí thức và cán bộ biến chất, bọn cơ hội chính trị, tập trung xuyên tạc và phủ định chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh với mưu đồ dùng chính cộng sản chống lại và phản bác chủ nghĩa cộng sản.

Bằng thủ đoạn chiến tranh tâm lý nham hiểm và thâm độc, thông qua các chứng cứ ngụy tạo được dựng lên bởi chính những phần tử bất mãn, cơ hội, các thế lực thù địch mong muốn quá trình tự chuyển hóa về mặt tư tưởng và lý luận diễn ra nhanh chóng. Chúng rêu rao lại những điệp khúc sáo mòn cũ rích, chủ nghĩa Mác đã lỗi thời, kinh tế thị trường định hướng XHCN đang bế tắc … hòng lung lạc ý chí và niềm tin của quần chúng trước thềm đại hội các cấp. Trọng tâm là làm cho quần chúng nhân dân, kể cả một bộ phận cán bộ, đảng viên xa rời chủ nghĩa Mác, xa rời tư tưởng Hồ Chí Minh.

- Huy động và sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả phương thức truyền miệng cổ điển, phán bác chính diện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Thông qua các sự vật, hiện tượng cụ thể có thật và những yếu kém, bất cập của chính chúng ta, nhưng được nhào nặn, bóp méo, với dụng ý xấu, chúng quy kết và phủ định những thành quả của đổi mới, xuyên tạc trắng trợn, nhằm bôi đen chế độ ta, phủ định con đường mà Đảng và nhân dân ta lựa chọn.

Chúng cố tình quy kết Đảng đưa dân tộc đi lên chủ nghĩa xã hội là sai lầm, bởi so sánh với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có xuất phát điểm giống Việt Nam, nhưng nhờ đi theo con đường tư bản chủ nghĩa đã trở nên giàu có, phồn vinh. Cho rằng, Việt Nam ngoan cố, bảo thủ tiếp tục lựa chọn con đường xã hội chủ nghĩa; làm bạn với tất cả các quốc gia dân tộc nhưng đất nước vẫn nghèo, không cô độc nhưng đơn độc, những kẻ bồi bút của các thế lực thù địch rao giảng dân chủ đa đảng, nhà nước pháp quyền và kinh tế thị trường là quy luật… tất yếu sẽ thay thế mô hình độc đảng, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

- Sử dụng chính những kẻ cơ hội và phản Đảng, chống Đảng. Mục tiêu của tự diễn biến trong nội bộ Đảng là tách Đảng ra khỏi dân, đối lập Đảng với dân. Chúng thổi phồng khuyết điểm, yếu kém của chính những phần tử cơ hội, bọn quan liêu, tham nhũng rồi quy kết Đảng, đánh đồng những kẻ xấu, hủ bại với những người tốt, trung kiên; rằng: đảng viên giờ đây sống trên dân, giầu có hơn dân, vô cảm trước các nỗi đau của dân. Chuyển sang giai đoạn phát triển mới, Đảng bộc lộ nhiều yếu kém, tự mình không thể đổi mới, không còn đủ khả năng lãnh đạo đất nước; kinh tế thị trường với sự phát triển đa dạng về kinh tế tất yếu sẽ dẫn đến đa đảng; việc Đảng giao quyền lãnh đạo đất nước cho một nền dân chủ đa nguyên, chỉ là thời gian mà thôi (!) v.v…"

Trước sức mạnh tinh thần tự vùng lên của nhiều tầng lớp người dân như Long đã nhìn nhận, Long chỉ còn biết kêu gọi  tòan đảng hãy : "Kiên quyết chống trả và bác bỏ các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, khẳng định tính đúng đắn của Cương lĩnh, đường lối, chính sách Đảng và Nhà nước. Tổ chức thật tốt quy trình lựa chọn đề cử, ứng cử cán bộ tham gia cấp ủy các cấp và nhân sự Đại hội XI; Bảo đảm để những người tham gia cấp ủy các cấp và nhân sự Đại hội XI thực sự là những cán bộ ưu tú nhất của Đảng; Chống tư tưởng bè phái cục bộ trong công tác chuẩn bị nhân sự đại hội; Nghiêm trị những kẻ tham nhũng, thoái hóa biến chất trong Đảng, trong bộ máy chính quyền, bảo vệ sự đoàn kết thống nhất trong Đảng. Khả năng hoàn thành nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong Đảng là điều kiện và tiêu chí quan trọng đánh giá năng lực của người lãnh đạo, của cấp ủy các cấp."

Nhưng liệu lời kêu gọi yếu đưối và cô đơn của Long có còn được ai nghe không, hay  nó đã tan theo hơi  khói  của phiên chợ chiều ? -/-

Phạm Trần


Bà Cù Huy Hà Vũ phủ nhận tin 'tuyệt thực'QUẬN CAM, CA (NV) -
 Nữ Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà phủ nhận tin tức loan truyền xôn xao rằng bà "tuyệt thực."

Bài viết trên Blog "Người Buôn Gió" có thể là khởi nguồn của tin tức đồn đãi nữ Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà tuyệt thực. (Hình: Chụp lại từ blog Người Buôn Gió)

"Cảm ơn các anh đã quan tâm, nhưng không có việc tôi tuyệt thực đâu." Bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Cù Huy Hà Vũ nói vội trong cuộc trao đổi vắn tắt với nhật báo Người Việt sáng ngày Thứ Sáu, 19 tháng 11, 2010 (giờ Hà Nội) về lời đồn bà tuyệt thực, hiện được loan truyền đầy trên mạng.

Vào mạng tìm kiếm Google, khi đánh nhóm từ "Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà tuyệt thực," người ta thấy hiện lên tới 1,010,000 đề mục cùng một đề tài. Ðiều này chứng tỏ dư luận quan tâm rất lớn đối với vụ bắt giam và truy tố luật gia Cù Huy Hà Vũ, một người từng nộp đơn kiện ông thủ tướng của chế độ tới 2 lần.

Bà Nguyễn Thị Dương Hà, trong tư cách của một luật sư chuyên nghiệp, bà đã nộp đơn xin được biện hộ cho chồng nhưng không thấy được trả lời theo luật định.

Có diễn đàn mạng còn đặt tít giật gân cho bản tin của mình là "Cù vợ kêu gọi tuyệt thực tập thể cứu Cù chồng."

Tin tức về bà Dương Hà tuyệt thực "đòi trả tự do cho chồng" rất có thể bắt nguồn từ bài viết thấy trên blog của Người Buôn Gió <http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/192 > có tựa đề "Chị Dương Hà," ngày viết là 17 tháng 11, 2010.

Ngay câu đầu của bài viết đã nói ngay: "Hôm qua được tin chị Hà vợ anh Vũ tuyệt thực..."

Bài viết này có đích thực là của Người Buôn Gió viết hay không, cần phải kiểm chứng thêm, nhưng văn phong và khẩu khí thì có vẻ rất "NBG." Một số bài được tung vào blogs của một số tay viết báo mạng "lề trái" đã từng bị phủ nhận là hàng giả của "người quen."

"Người quen" có một lũ chuyên viên mạng rất giỏi, chuyên bẻ khóa để đọc trộm điện thư, cướp blogs hay đánh sập các blogs, các diễn đàn thông tin lề trái, cũng như sửa các bài viết, đưa nhiễu thông tin nhằm tung hỏa mù, gây mâu thuẫn.

Ngay sau khi ông Cù Huy Hà Vũ bị giam và truy tố, bà Hà đã gửi một lá đơn tố cáo gửi Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội nói rằng việc bắt giữ này trái luật.


Bộ Công an lý giải việc đổi biển xe cơ giới từ 4 sang 5 số


Ông Đỗ Vũ Anh Dũng, Cục trưởng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (Bộ Công an), cho biết, kho 4 số ở nhiều địa phương đã hết và để tăng cường quản lý phương tiện, Bộ đã quyết định đổi biển xe cơ giới.
>Từ 6/12 biển số ôtô, xe máy sẽ tăng lên 5 số

Trao đổi với báo chí ngày 19/11, ông Dũng cho biết, biển xe 4 số đã sử dụng từ năm 1974, khi số phương tiện gia tăng thì nhiều địa phương đã hết sery và đề nghị xin thêm như Đồng Nai, Hà Nội, TP HCM. Vì vậy Bộ Công an quyết định chuyển lên 5 số cho biển xe cơ giới.

Ngoài ra, đổi sang 5 số sẽ hướng tới tính toán phân loại xe. Ví dụ xe khách, xe con, xe tải có sery riêng nên việc thống kê quản lý sẽ tiện lợi hơn. Một thời gian nữa, cơ quan quản lý sẽ nắm chắc số lượng phương tiện vì nhiều xe có biển 4 số đã hư hỏng, sang tên không chuyển đổi. Những phương tiện này sẽ dần phải chuyển đổi biển số.

Lãnh đạo Cục cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, cho rằng, biển cũ 4 số đang sử dụng vẫn được giữ nguyên không phải đổi. Nhưng ai có nhu cầu đổi từ biển 4 sang 5 số thì được đổi và phải nộp lệ phí bình thường. Trong trường hợp mất biển hoặc sang tên, di chuyển sang tỉnh khác hay biển số bị mờ, gẫy, hỏng thì sẽ phải sử dụng biển 5 số.

Những biển xe đẹp khi mất sẽ phải làm lại biển 5 số. Ảnh: otosaigon.

Theo quy định mới, thời hạn cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp hồ sơ sang tên di chuyển xe được rút xuống còn 2 ngày thay vì 3 ngày như trước đây. Trong hồ sơ đăng ký xe, chứng từ lệ phí trước bạ cũng đơn giản hóa, người đăng ký biển số chỉ lấy duy nhất biên lai hoặc giấy nộp tiền thuế trước bạ chứ không lấy cả tờ khai về thuế như trước.

"Chúng tôi đang nâng cấp và nối mạng toàn quốc hệ thống đăng ký xe máy để tiến tới người dân có thể vào mạng lập tờ khai, khai đủ thông tin. Sau khi mang xe đến kiểm tra, hồ sơ hợp lệ thì được cấp biển số ngay", ông Dũng nói.

Trên một số diễn đàn, nhiều chủ phương tiện đang bàn tán sôi nổi về chủ trương cấp biển 5 số. Không ít người lo lắng trong trường hợp mất biển 4 số thì sẽ phải đi làm lại biển mới 5 số và chịu thủ tục cấp đổi phiền hà, nhất là những người có biển số đẹp.

Anh Nguyễn Hà, đường Giải Phóng, cho biết, ôtô của anh có biển số là 2525, đây không phải số đẹp nhưng khá quen thuộc và dễ nhớ. Nếu chẳng may mất biển này và phải thay biển khác thì rất đáng tiếc.

"Ngại nhất là thủ tục hành chính phiền hà và tốn kém, tôi sử dụng ôtô tên chủ cũ đã 2 năm mà chưa đi sang tên", anh Hùng, ở Cầu Giấy nói.

Tuy nhiên, một số người coi việc cấp biển số mới lại là cơ hội thay đổi những biển cũ, nhất là những xe máy có biển 3 số hay hợp thức hóa việc sang tên đổi chủ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam, quan niệm biển số đẹp tồn tại trong một bộ phận người dân, nhất là những người có khả năng tài chính, nên dù cấp biển 4 hay 5 số thì quan niệm này vẫn tồn tại. Do vậy, cách tốt nhất để quản lý biển số đẹp là đấu giá biển số, cũng là tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, lãnh đạo Hiệp hội vận tải ôtô cho rằng, việc đổi biển 5 số cần phải chi tiết hơn như có thể phân loại được xe tư nhân và xe nhà nước, xe kinh doanh vận tải hay không kinh doanh... để giúp cho công tác quản lý phương tiện, chứ nếu chỉ đổi biển do thiếu kho số thì chưa hiệu quả.

Về chủ trương đấu giá biển số xe đẹp, ông Đỗ Vũ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, cho biết đến thời điểm này các cơ quan soạn thảo vẫn đang họp bàn và chưa thống nhất được nội dung.

Đoàn Loan


Phụ huynh đau đầu vì quà tặng 20/11


Chuẩn bị ngày nhà giáo VN, vợ chồng chị Vinh dành cả ngày nghỉ cuối tuần để đi mua quà tặng cô giáo của con, nhưng cuối cùng đành đi phong bì vì không biết chọn thứ gì cho phù hợp.
Bộ Giáo dục tri ân nhà giáo ưu tú

Các năm trước vợ chồng chị Vinh (ngõ 79, Cầu Giấy, Hà Nội) đều tặng quà là phong bì, lúc 200.000 đồng, lúc 500.000 đồng. Năm nay, nghe nói thị trường quà tặng rất sôi động nên anh chị quyết định đi mua. "Định mua túi xách, nhưng hàng thường sợ cô chê, hàng hiệu thì đắt quá, mua vải may đồ lại sợ cô không thích. Đi chọn suốt một ngày không được món quà nào ưng ý nên tôi quyết định đi phong bì cho tiện", chị Vinh cho hay.

Có con trai đang học lớp 3 trường tiểu học Nghĩa Tân, mỗi dịp 20/11, chị Vinh phải hỏi bạn bè xem năm nay tặng quà gì, phong bì bao nhiêu để "theo mặt bằng chung". "Mình là công chức, không dư dật gì, món quà chỉ thể hiện tình cảm của cha mẹ đối với cô. Mình quan tâm cô thì cô cũng để ý đến con mình, chẳng đi đâu mà thiệt", chị Vinh tâm sự.

Chị Thanh Lan (Đống Đa, Hà Nội) có con đang học lớp 6 cho biết, ngày con học cấp 1 chị đã vất vả trong việc lựa chọn quà tặng cô, giờ cháu lên cấp 2, học nhiều môn với nhiều thầy cô, việc quà cáp càng làm chị đau đầu. Trước ngày 20/11, chị Lan cho biết đã phải ngồi vạch ra mức độ quan trọng của môn học để mua quà mừng.

"Thầy cô dạy môn quan trọng như Toán, Lý, tiếng Anh thì phải mua món quà giá trị, các thầy dạy môn khác có thể mua quà thường cũng được", chị Lan giải thích và tiết lộ năm nay cô giáo chủ nhiệm và thầy cô dạy môn quan trọng chị tặng mỗi người bó hoa và một bức tranh treo tường trị giá 600.000 đồng. Những thầy cô khác mỗi người một bó hoa và một bộ dầu gội trị giá gần 200.000 đồng.

Việc tặng quà thầy cô ngày 20/11 làm không ít phụ huynh đau đầu. Ảnh: Lê Hiếu.

Cũng đang chuẩn bị cho ngày nhà giáo Việt Nam, các mẹ làm việc ở phòng hành chính một cơ quan y tế trên đường Thợ Nhuộm (Hà Nội) rôm rả bàn chuyện quà cáp tặng giáo viên. Chị Nga (kế toán) cho biết cách đây nửa tháng đã nhắc con để ý xem thầy giáo mặc sơ mi màu gì, kiểu nào. "Nghe con trai bảo thầy chỉ mặc áo sáng màu thế là tôi đi mua ngay chiếc sơ mi An Phước giá gần 600.000 đồng để tặng thầy", chị tâm sự.

Một chị khác tên Hương chia sẻ, lớp con chị có hội phụ huynh làm việc rất tích cực. Các ngày lễ Tết phụ huynh góp tiền để mua món quà chung tặng thầy. Tuy nhiên, nhiều người có điều kiện vẫn mua quà riêng. "Biết là tốn kém nhưng sợ người khác đi mà mình không đi thì con lại thiệt nên năm nào vợ chồng tôi cũng đưa con đến nhà tặng quà cho thầy. Mình cũng thấy thầy quan tâm đến cháu hơn. Ốm mà nghỉ học thầy còn gọi điện hỏi thăm", chị cho biết.

Thầy Vũ Quang, nguyên cán bộ Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cho biết, việc mua quà tặng thầy cô ngày 20/11 là thể hiện tình cảm của phụ huynh với những người đã dạy dỗ con em, không có gì đáng chê trách. Nhưng nếu lạm dụng để hy vọng thầy cô thiên vị cho con em mình là không nên.

"Ngày xưa khi được học sinh tặng những tấm thiệp ghi lời chúc chân thành chúng tôi trân trọng lắm. Cho đến bây giờ 20/11 những học trò cũ của tôi vẫn đến thăm và ngồi ăn cơm với thầy, tôi thấy rất hạnh phúc", thầy Quang chia sẻ.

Hoàng Thùy


Giá vàng nhảy vọt lên 36,3 triệu đồng


Thứ sáu, 19/11/2010, 09:51 GMT+7

Trong khi giá vàng thế giới mới tăng 20 USD thì trong nước đã kịp có thêm 1,7 triệu đồng. Giá vàng nội địa có nơi lên tới 36,4 triệu đồng một lượng. Đôla cũng tăng trở lại. 
>Vàng đảo chiều, tăng thêm 700.000 đồng

Lúc 8h sáng nay, Sacombank-SBJ niêm yết giá mua và bán vàng ở 35,79 - 35,99 triệu đồng một lượng. Nếu so với đầu ngày sáng hôm qua, mỗi chiều tăng lần lượt 1,48 - 1,46 triệu đồng một lượng vàng.

35 phút sau, niêm yết bán SBJ tiếp tục có thêm 250.000 lên 36,24 triệu đồng. Còn thu mua chỉ tăng thêm 70.000 đồng lên 35,86 triệu đồng. Mức tăng không đồng đều này khiến giá mua và bán SBJ cách biệt nhau 380.000 đồng.

Đến 9h, nhiều thương hiệu vàng ở Hà Nội tiếp tục đẩy giá bán lên 36,35 triệu đồng, tăng 1,7 triệu đồng so với sáng qua. Bảo Tín Minh Châu báo giá bán vàng thậm chí lên tới 36,40 triệu đồng lúc 9h13, cách biệt 400.000 đồng so với mua vào. Giá mua vàng có nơi cũng đã lên đến 36,05 triệu đồng.

Diễn biến tăng vùn vụt sáng nay tiếp nối đà leo thang mạnh mẽ của thị trường vào chiều qua. Hôm qua, giá trong nước nhảy vọt hơn một triệu đồng mỗi lượng dù thị trường thế giới mới kịp có thêm 20 USD từ sáng đến chiều. Ví dụ, lúc 16h30 chiều qua, SBJ niêm yết bán vàng ở 35,74 triệu đồng, tăng 1,21 triệu đồng so với đầu ngày.

Trong khi giá vàng leo thang, đôla tự do cũng tăng giá. Chiều qua, giá bán USD của các điểm thu đổi được nâng lên 21.100 đồng, tăng 100 đồng so với buổi sáng. Đến sáng nay, niêm yết bán tiếp tục tăng thêm 100 đồng lên 21.200 đồng. Giá mua USD cũng tăng lên 21.000 đồng.

Vàng vọt lên 36,3 triệu đồng
Vàng vọt lên 36,3 triệu đồng sáng nay, tăng hơn một triệu so với hôm đầu tuần. Ảnh: Bloomberg

Sau hơn một tuần điều chỉnh giảm, việc thị trường bất ngờ tăng nhanh trở lại khiến nhà đầu tư bất ngờ và chưa dám tham gia thị trường, nhất là khi các doanh nghiệp công bố giá mua và bán chênh lệch lớn. Sacombank-SBJ cho rằng mức giá cao như hiện nay không thể hiện nhu cầu cũng như cung cầu thực tế của thị trường mà phần lớn do yếu tố tâm lý khiến giá có dấu hiệu bong bóng. Chiều qua khi vàng vọt lên 35,7 triệu đồng, các hiệu kinh doanh tại Hà Nội vắng bóng người mua kẻ bán. Giao dịch đôla cũng chững lại.

Trong khi giá trong nước mỗi lúc một nóng, thị trường quốc tế vừa trải qua một ngày đi lên. Hôm qua, hợp đồng vàng giao tháng 12 tăng tổng cộng 17,70 USD, tương đương 1,3% lên 1.354,60 USD một ounce.

Vàng đi lên nhờ đôla đang điều chỉnh giảm. Hôm qua, đồng đôla mất 0,8% giá trị so với rổ tiền tệ. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế tại Ireland sáng sủa khiến nhà đầu tư giảm bớt nhu cầu đầu tư vào đồng đôla.. Hiện tại, các chuyên gia cao cấp của EU và IMF tụ họp ở Dublin để bàn về gói cứu trợ Ireland.

Trước khi có ngày phục hồi vào hôm qua, giá vàng giảm nhiều phiên liên tiếp, có lúc xuống chỉ còn 1.329 USD.

Thanh Bình


Thị trường vàng đảo chiều, giá rớt 800.000 đồng


Thứ sáu, 19/11/2010, 13:41 GMT+7


Sau phiên tăng mạnh vươn tới 36,3 triệu đồng vào đầu ngày, thị trường đột ngột quay đầu lao dốc vào cuối buổi sáng, xuống 35,5 triệu đồng.
>Giá vàng nhảy vọt lên 36,3 triệu đồng

Vàng đảo chiều mất 800.000 đồng. Ảnh: hoàng hà
Vàng đảo chiều mất 800.000 đồng. Ảnh:Hoàng Hà

Lúc 10h50, thương hiệu vàng SBJ được niêm yết mua và bán ở 35,01 - 35,49 triệu đồng, giảm mạnh lần lượt 850.000 - 750.000 đồng so với đỉnh cao của ngày lúc 8h35.

Việc thị trường liên tục đảo chiều khiến doanh nghiệp duy trì khoảng cách giữa mua và bán ở mức cao, lên tới 480.000 đồng nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế giao dịch. Trước đó, vào đầu ngày, thương hiệu vàng này nhảy một mạch 1,7 triệu đồng so với sáng qua sau khi mỗi ounce vàng quốc tế có thêm khoảng 20 USD.

Tại Hà Nội, doanh nghiệp Bảo Tín Minh Châu báo giá vàng lúc 12h trưa ở 35,25 - 35,70 triệu đồng. Lúc 9h sáng nay, có lúc giá bán vàng tại đây được đẩy cao tới 36,4 triệu đồng một lượng. Chênh lệch giá mua và bán giãn rộng 450.000 đồng.

Theo dòng sự kiện:
Cơn điên loạn của vàng (09/11)
Quota nhập vàng về tới ngân hàng, doanh nghiệp (09/11)
Khốn khổ vì vàng, đô tăng phi mã (09/11)
Người dân Hà Nội quay cuồng với giá vàng (09/11)
Giải mã 'cơn điên' giá vàng (09/11)
Nhiều cửa hàng vàng sáng nay ngừng giao dịch (09/11)

Việc thị trường liên tục nổi sóng đã lôi kéo sự chú ý của nhiều nhà đầu tư sau một tuần liền giá đều đặn đi xuống. Sáng nay, niêm yết mua và bán cách biệt lớn nhưng các cửa hàng vẫn ghi nhận làn sóng khách hàng quay trở lại mua vàng, dù lúc giá tăng vào đầu giờ hay giảm vào cuối buổi sáng. Mặc dù vậy, Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội) cho biết phần lớn trong số họ chỉ mua lẻ tẻ một đến dăm ba lượng vàng.

Theo đại diện một doanh nghiệp khác tại Hà Nội, tâm lý khách hàng nói chung thường muốn mua khi giá chớm đi lên, vì cho rằng đợt điều chỉnh giảm đã kết thúc.

Tuy nhiên, Sacombank-SBJ vẫn giữ nguyên nhận định giá đang có dấu hiệu bị thổi phồng vì tâm lý của thị trường. "Mức hợp lý để đầu tư trung và dài hạn là 34 triệu đồng một lượng", Sacombank-SBJ nhận định.

Sư điều chỉnh giảm hiện tại của thị trường trong nước được lèo lái do giá quốc tế. Sáng nay, sau khi mở cửa ngày ở 1.353,50 USD, thị trường nhanh chóng leo thang 10 USD lên chạm 1.363 USD. Tuy nhiên, diễn biến chốt lời trong phiên giao dịch châu Á khiến giá đi xuống. Cuối buổi sáng, có lúc mỗi ounce chỉ còn 1.350 USD, mất 3 USD so với mở cửa. Trong dự báo cho giá vàng tuần này, Bloomberg cho rằng thị trường sẽ đi lên.

Thanh Bìn
h