Các công ty bảo hiểm và nhiều chuyên gia khác đang tính tổng số tổn thất kinh tế mà trận bão Irene gây ra. Bão Irene đã gây thiệt mạng cho ít nhất 30 người trên nước Mỹ chỉ trong vài ngày qua. 

Theo công ty phân tích Kinetic, thì tổn thất bão Irene gây ra cho Hoa Kỳ vào khoảng 7 tỉ, ít hơn tiên liệu lúc đầu.

Khởi đầu, trận bão đánh vào bang North Carolina, rồi ngược bắc lên tới New Jersey, New York và những bang thuộc vùng đông bắc. 

Trên đường đi, bão Irene đã cắt điện khoảng 4 triệu người, buộc 2,5 triệu người phải sơ tán, và gây hư hại các tòa nhà bằng các cơn gió lớn, lụt lội và cây đổ.

Các chuyên gia cho biết tổn thất tài chánh cao nhất xảy ra tại bang có đông dân New Jersey, nơi trận bão đập vào bờ.

Tiến sĩ Roger Pielke, chuyên gia về bão và kinh tế, nói rằng tổn thất kinh tế về các trận bão đã tăng cao nhiều lần trong các thập niên vừa qua, vì hàng triệu người Hoa Kỳ đã dọn tới các vùng bờ biển dễ gặp bão.

Theo ông, những qui định mới về xây dựng giúp số tiền thiệt hại không tăng quá nhanh, và ông đánh giá cao kỹ thuật dự báo thời tiết tiến triển đã giúp giảm bớt số người chết.

Ngành bảo hiểm sẽ phải trả từ 40 tới 50% những tổn thất kể trên, khi họ bồi thường cho khách hàng. 

Ông Michael Barry thuộc viện Thông Tin Bảo Hiểm nói ngành này có đủ ngân quĩ để lo liệu những yêu cầu này. Tuy nhiên, ông nói thêm, đây là một năm khó khăn cho ngành bảo hiểm ngay trước khi xảy ra bão Irene, vì trước đó đã có một số lớn trận lốc xoáy gây chết chóc và tổn thất nặng tại Hoa Kỳ.