THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 August 2012

Công an ngăn lối vào chùa Liên TrìAn Thanh - VRNs (06.08.2012) – Sài Gòn – Có khoảng 50 công an, an ninh, mật vụ tìm cách ngăn chặn không cho bất kỳ ai vào chùa Liên Trì, nằm trên đường Lương Định Của, phường An Khánh, quận 2, Sài Gòn. Nhưng cũng có 50 người bằng mọi cách vào được trong chùa để dự lễ thành đạo của Quan Thế Âm Bồ Tát (theo Kinh Đại Thừa, ngày 19.06 Âm lịch hàng năm là ngày thành đạo).

Công an, an ninh, mật vụ là con gì?

Dự đoán trước sẽ có những ngăn trở đến chùa Liên Trì, nên cha Giuse Đinh Hữu Thoại và chúng tôi quyết định đi sớm. Khi qua cầu Ông Cậy, cách tu viện Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm khoảng hơn 100 mét, chúng tôi thấy một nhóm công an mặc sắc phục cùng an ninh mặc thường phục đang người ngồi kẻ đứng ngắm nhìm sông Bạch Đằng, mà không để ý đến chúng tôi.

Xe chúng tôi vào chùa chưa đầy năm phút thì có khoảng trên dưới 20 người bước vào sân chùa với thái độ khác những người đi cúng dường hay đảnh lễ. Họ chú ý cha Thoại và chúng tôi chụp những tấm hình quanh khu vực sân chùa.

Trước chùa là quán cá phê có những người an ninh đang ngồi bên đó, bên phải của chùa là một xe múc đang nổ máy và đập ầm ầm. Lúc đầu tôi cứ tưởng hôm nay, gia đình bên cạnh chùa phải giải toả, nhưng sau này tôi được các thầy cho biết, căn nhà đó đã được đập từ lâu. Hôm nay họ mang xe đến để phá vách nhà đang che sân sau của chùa. Chỉ có một cột trụ bê tông, nếu ở nhà chúng tôi có thể dùng búa tạ đập ra lấy sắt dễ dàng, nhưng họ lại dùng cả chiếc xe cơ giới to chỉ để đập cột bê tông của một căn nhà cấp bốn.

Máy xúc đang đập… 1 trụ bê tông

Một người có kinh nghiệm xây dựng cho biết, họ đập ra như vậy để lấy sắt bán, với lượng sắt đó, bán chỉ trên dưới một trăm ngàn, nhưng tiền thuê chiếc xe múc này chắc chắn không dưới một triệu/ngày. Như thế mới thấy, họ mang xe múc đến không phải để dọn dẹp công trình đã giải toả, mà muốn đe doạ, khủng bố các sư chùa Liên Trì. Quan sát cách họ làm, chúng tôi thấy đúng như vậy, bởi vì họ làm khoảng 15 – 20 phút rồi ngưng cũng khoảng như thế, rồi lại tiếp tục làm. Chu kỳ cứ liên tục như vậy. Mỗi lần máng xúc của máy mổ xuống cột bê tông làm lung lay nền các tư thất của các sư gần đó.

Những người xông vào chùa đó giằng máy của chúng tôi, yêu cầu chúng tôi phải xoá những gì đã quay. Cha Thoại không đồng ý cho đến khi chủ nhà là Hoà thượng Thích Không Tánh bảo cha xoá cho họ đi ra, thì cha Thoại mới xoá. Riêng máy của chúng tôi, họ muốn tự xoá, tôi đưa cho họ, để thích xoá thì cứ xoá, nhưng cuối cùng không xoá được, đành trả lại máy cho chúng tôi.

Một anh mặt áo thun, nét mặt có độ tuổi trên dưới 30, tự nhận mình là công an khu vực. Anh ta vỗ vai Hoà thượng Thích Không Tánh và nói cách kẻ cả: “Anh Tánh ! Anh có phát quà gì thì phải xin phép nha”. Xét về tuổi, anh công an này chỉ đáng tuổi con cháu của Hoà thượng. Xét về tư cách chuyên nghiệp, anh này tự nhận mình là cảnh sát khu vực, tức biết rõ người mà anh ta gọi là “anh Tánh” là một Hoà thượng, người có tuổi đời trên 60 và hơn 40 năm thọ giới tỳ kheo, mà vẫn cứ gọi cách bất kính như thế là vi phạm đạo đức nghề nghiệp, xúc phạm đến tâm tình tôn giáo của đông đảo Phật tử. Anh ấy có thể không bao giờ là Phật tử, nhưng buộc phải kính trọng Hoà thượng Thích Không Tánh, nếu anh ấy còn nhận mình là con người và là nhân viên công lực đang hưởng lương từ tiền thuế của dân.

Điều này xảy ra công khai trước ít nhất 20 người, trước cả lãnh đạo thuộc ngành công an của anh ấy đang có mặt trong chùa.
Linh mục Đinh Hữu Thoại và Hoà thượng Thích Không Tánh cùng đánh giá sự việc của công an vừa gây ra là thất sách, chỉ làm gia tăng thêm sự phẫn uất của dân chúng với công an.

Không có vách tường nào mà không thể vượt !

Tin từ các nơi báo về chùa Liên Trì cho biết nhà bác sĩ Nguyễn Đan Quế đang bị mật vụ chầu chực. Nhà các tù nhân lương tâm và chính trị Phạm Bá Hải, Nguyễn Bắc Truyển bị an ninh bao vây. Ký giả Trương Minh Đức thì bị công an tỉnh triệu tập từ sáng sớm.

“Vợ mục sư Thạch là bà Nụ báo tin khẩn: Hiện nay chồng bà là mục sư Phạm Ngọc Thạch cùng bà và con gái 3 tuổi trên đường đi nhận quà (của Hội Companion) cho tù nhân đang thì hành án trong Trại Giam cũng như cựu tù lương tâm, trên đường đến chùa Liên Trì thì bị công an bắt, tịch thu xe mà không hề vi phạm gì. Công an 113 đem về đồn công an phường An Khánh, Quận 2, sau đó công an phường An Khánh để cho “kẻ lạ mặc đồ dân sự” (lúc ngoài đường thì kẻ lạ xưng tao là giang hồ, khi về đồn thì xưng tao là công an) vào nơi công quyền đánh mục sư Thạch. Hiện nay mục sư Thạch bị sưng mặt còn bị giữ tại đồn công an với vợ đang mang thai tháng thứ 8 và con nhỏ 3 tuổi.

Lúc kẻ lạ xông vào công an phường An khánh đánh mục sư Thạch, giựt điện thoại là lúc Lãnh sự quán Hoa Kỳ liên lạc với mục sư Thạch qua phone. Mục Sư Thạch đại diện cho các TNLT sau đến nhận quà: MS Dương Kim Khải, Truyền Đạo Nguyễn Chí Thành, Mục Sư Nguyễn Thị Hồng, Phạm Bá Hoa, MS Nguyễn Hồng Quang”.

Hai ngã (từ hầm Thủ Thiêm đi về bến phà, và phía đường Trần Não đến chùa Liên Trì) được đặt trạm đột xuất. Giữa đoạn đường, dân cư gần như đã phải sơ tán hoàn toàn, giữa ban ngày lại có công an giao thông làm nhiệm vụ. Trong khi đó, những chỗ ùn tắt giao thông cần người giúp giải quyết thì chẳng thấy bóng dáng công an đâu. Ngoài công an giao thông, công an khu vực, và một nhóm người mặt thường phục, khi nhận là công an, khi bị người khác trong nhóm gọi là côn đồ. Hai cửa ngõ này chặn tất cả những ai đi vào. Lý do họ đưa ra công khai là công an đang có chiến dịch bắt ma tuý, nên không cho ai vào.

Không ngờ sau 37 năm gọi là giải phóng thì ở đất Sài Gòn này chỗ nào cũng có ma tuý và lúc nào cũng có thể bắt được ổ ma tuý (!)

Chị Dương Thị Tân (vợ blogger Điếu Cày) và người bạn cũng bị ngăn không cho vào. Chị Tân kể: “Họ kiểm tra giấy tờ xe thấy không có gì lại bảo, vì vùng này đang bắt ma tuý, nên xin các chị khi khác đến”. Giằng co mãi, cuối cùng phải về nhà, và hai anh an ninh lẽo đẽo theo về tới cổng nhà ở đường Phạm Ngọc Thạch, quận 3.

Nhưng vỏ quýt dầy có móng tay nhọn. Khi chúng tôi đang ngồi thì ông thương binh của VNCH đầu tiên đã đến. Ông T năm nay ngoài 70 tuổi, hiện sống ở quận 5. Một lúc sau chúng tôi lại thấy hai ba ông thương binh cao niên lại tới, quý ông này cho biết ở Củ Chi. Rồi người ở Đồng Nai, ở quận 10, quận 8… lần lượt kéo đến. Mọi người ngồi kể nhau nghe cách mình qua mặt an ninh mật vụ canh cổng và thích thú với những “chiến công” nho nhỏ của họ hôm nay.
Chị Bùi Minh Hằng đang nói chuyện với các thương binh VNCH và tù nhân chính trị tại sân chùa Liên Trì sáng nay, 06.08.2012

Đang đợi chờ đến giờ gặp gỡ chung, chúng tôi ngạc nhiên thấy chị Bùi Thị Minh Hằng (cư dân Vũng Tàu) xuất hiện từ cửa sau của chùa bước vào. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, chỉ giải thích cửa chùa đóng thì băng qua công trường mà vào, nhờ công trường phá tường nhà chùa, mà chị có thể vào. Nhưng tối nay, không biết giấc ngủ của các thầy thế nào, với khoảng trống không có hàng rào hay vách tường che. Biết đâu, những ai đó không nhận mình là “người” sẽ đến ném hay giấu gì đó vào chùa, rồi sáng mai ập đến khám xét để lấy cớ giải toả chùa cũng nên.
Cha Thoại tiếp chuyện mục sư Hoàng, giáo hội Lutheran

Mục sư Hoàng thuộc giáo hội Lutheran từ Đồng Nai cũng đã đến, lão Hoà thượng Thích Nhật Ban, từ dốc 47 (Long Thành) cũng có mặt. Thượng toạ Thích Viên Hỷ, Phó tổng vụ trưởng vụ thanh niên thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cũng có mặt. Đại đức Thích Đồng Minh, người tháp tùng Hoà thượng Thích Không Tánh cũng đã đến.
Cha Lê Ngọc Thanh, DCCT và Hòa thượng Thích Nhật Ban

Mục sư Hoàng, HT Thích Không Tánh và HT Thích Viên Hỉ

Đến lúc quy tụ gặp gỡ và dùng cơm trưa với nhau, chúng tôi nhận thấy đã có gần 50 người. Như vậy vách tường ngăn cách do công an dựng nên để lấy thành tích, để bòn rút tiền thuế của dân đã vô ích. Không biết mỗi anh an ninh hôm nay đi canh chùa Liên Trì sẽ được bồi dưỡng bao nhiêu, chứ hôm canh các thanh niên biểu tình chống Trung Quốc, mỗi anh an ninh được bồi dưỡng (ngoài lương tháng) mỗi ngày, mỗi người 500 ngàn đồng.
Cháu bé bị ung thư phải vào thuốc hôm qua, nên không có mặt, hôm nay đến đã được thầy Tánh chia sẻ và tặng quà
Hoà thượng Thích Không Tánh trò chuyện với các anh em thương binh mới đến

Vợ của người thương binh VNCH quá cố cũng được đón tiếp

Hoà thượng Thích Không Tánh cho biết: “Trước đây có nhiều người đến giúp chùa lắm, nhưng nay họ sợ, nên ít dám đến, vì mỗi lần họ đi chùa về, bị công an đến nhà đe doạ”. Không biết Bộ ngoại giao Hoa Kỳ có biết chuyện này để cập nhật vào thành tích tự do tôn giáo của VN không?

Thầy Tánh cho biết, hiện còn nhiều anh em thương binh ở ngoài bị cấm không cho vào. Đang có người mua nước và bánh cho họ ăn uống khỏi đói và khát dưới trời nắng nóng. Thầy dự định, nếu họ không vào được, thầy sẽ cho người mang qua ra tận nơi trao cho họ, vì họ xứng đáng được hưởng sự nâng đỡ của anh chị em phương xa.

Hoà thượng Thích Nhật Ban chụp hình chung với cha Thoại

Một ông thương binh nói với chúng tôi: “Lần này là lần thứ hai tôi đến chùa Liên Trì. Món quà tuy không lớn, nhưng tình nghĩa thì lớn lắm. Vì mấy chục năm chúng tôi bị bỏ rơi, không ai quan tâm. Nay qua Hoà thượng Thích Không Tánh, chúng tôi được mọi người nhớ đến”.

Khi đã quá trưa, chúng tôi xin phép ra về để chuẩn bị cho công việc buổi chiều. Vừa rời chùa, một nhân viên an ninh bám theo, khi vừa qua cổng tu viện Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm, anh an ninh này ra lệnh cho cảnh sát giao thông chặn xe chúng tôi lại kiểm tra giấy tờ. Chúng tôi không biết quy định của luật là khi nào công an giao thông có quyền yêu cầu người điều khiển giao thông phải dừng xe lại để kiểm tra giấy tờ, nhưng chắc chắn không thể có chuyện muốn dừng xe ai thì dừng, trong lúc phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông không có lỗi gì. Rất may, anh cảnh sát giao thông là một người trẻ đạo đức, thực hiện đúng với trách nhiệm của mình, không gây phiền toái gì cho chúng tôi.
Gần đến "trạm" tay an ninh này vượt qua xe chúng tôi để ra hiệu cho công an giao thông chặn xe chúng tôi
Biển số xe và ngón tay chỉ điểm của an ninh

Vết keo trám chằng chịt trong hầm dìm Thủ Thiêm

(TNO) Theo phản ánh của bạn đọc, chúng tôi đã ghi lại được những hiện tượng bất thường trong hầm dìm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn (TP.HCM), trong khi đó, phía quản lý nói sẽ sớm trả lời.
Sáng ngày 6.8, chúng tôi ghi nhận có nhiều vết ố đen, nước đọng thành giọt ở một số vị trí trong hầm Thủ Thiêm. Ngoài ra, còn có nhiều vết keo còn mới và một số miếng nhựa (giống như nút nhựa) được gắn vào đốt hầm.
Để làm rõ những phản ánh của bạn đọc và thực tế ghi nhận được, chiều cùng ngày, chúng tôi liên hệ với ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TP.HCM. Ông Phúc nói sẽ sớm có phản hồi về hiện tượng trên.
hầm dìm Thủ Thiêm;hầm Thủ Thiêm;hầm vượt sông Sài Gòn;Thủ Thiêm;hầm đường bộ
Những vết nứt và nút trám chằng chịt tại một số vị trí trong đường hầm Thủ Thiêm (Ảnh chụp vào sáng 6.8)
Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải TP.HCM, cơ quan này đã hạn chế lưu thông qua hầm dìm Thủ Thiêm để thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng định kỳ. Công việc này, dự kiến kéo dài đến cuối tháng 8.2012. Trong thời gian hạn chế lưu thông qua hầm Thủ Thiêm, từ 21 giờ tối đến 6 giờ sáng mỗi ngày, các loại ô tô qua đường hầm phải giảm tốc độ và chạy theo hướng dẫn của biển báo và lực lượng điều tiết, cảnh sát giao thông.
Hầm dìm vượt sông Sài Gòn (nối Q.1 và Q.2) thuộc dự án đại lộ Đông - Tây TP.HCM. Công trình dài khoảng 1,5 km, rộng 33 m gồm 6 làn xe lưu thông. Hầm được đưa vào sử dụng vào tháng 11.2011.  
Tin, ảnh: Minh Anh

Dịch đau mắt đỏ có thể lan rộng

(TNO) Đó là cảnh báo của bác sĩ Nguyễn Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt T.Ư khi trao đổi với Thanh Niên Online chiều nay 6.8.
đau mắt đỏ
Rất đông người đến khám mắt tại Bệnh viện Mắt T.Ư trong những ngày này
- Ảnh: Lê Quân
Đến Bệnh viện Mắt T.Ư hôm nay 6.8, chúng tôi chứng kiến cảnh rất đông bệnh nhân chờ khám mắt.

>> Bùng phát đau mắt đỏ, sốt xuất huyết
>> Bài thuốc chữa đau mắt đỏ
>> Biến chứng nguy hiểm do đau mắt đỏ
>> Bùng phát bệnh đau mắt đỏ
>> Phòng đau mắt đỏ bằng... rượu
>> Bệnh đau mắt đỏ đã thuyên giảm
>> Thức uống cho người đau mắt đỏ
>> Phòng bệnh đau mắt đỏ tại trường học
>> Bệnh nhân đau mắt đỏ gia tăng

Chị Nguyễn Thị Hồng Mai, nhà ở Q.Hà Đông (Hà Nội) đưa con đi khám mắt cho biết, chị đã phải đi từ rất sớm nhưng vẫn phải chờ đến gần trưa mới đến lượt vào khám cho con. Cuối tuần trước, cháu Nam (8 tuổi) - con trai chị Mai có biểu hiện mắt đỏ, ngứa… quấy khóc.
Lo ngại mắt cháu có vấn đề nên sáng nay chị đưa con đến Bệnh viện Mắt T.Ư khám sớm. “Đến đây mới biết cũng có nhiều người bị đau mắt đỏ giống con mình. Lúc về, bác sĩ còn dặn, đang có dịch đau mắt đỏ nên cả nhà phải chú ý phòng bệnh”, chị Mai chia sẻ.
Còn anh Nguyễn Đình Tuấn (26 tuổi) làm công nhân ở H.Kinh Môn, Hải Dương cho biết, khu trọ của anh có rất nhiều người bị đau mắt đỏ. “Lúc đầu chỉ có một hai người thấy mắt nổi cộm, ngứa, chảy nước mắt nhiều… Bọn em chủ quan cho đó là bị bụi bay vào mắt. Không ai đề phòng gì nên khoảng 3 ngày sau, quá nửa số người trong xóm trọ bị, đi khám mới biết là bệnh đau mắt đỏ”, anh Tuấn cho biết.
Cũng theo anh Tuấn, nhiều công nhân ở khu công nghiệp H.Kinh Môn phải nghỉ việc vì mắc bệnh đau mắt đỏ.
Theo ghi nhận của Thanh Niên Online tại Bệnh viện Mắt T.Ư chiều nay, số lượng bệnh nhân đến khám mắt rất đông. Trong đó, có không ít bệnh nhân là trẻ em được bố mẹ bồng bế đến khám.
 đau mắt đỏ
Bệnh nhân đau mắt đỏ chiểm khoảng 10% trong số bệnh nhân đến khám mắt tại Bệnh viện Mắt T.Ư hằng ngày - Ảnh: Lê Quân
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, số bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám bắt đầu tăng từ tuần qua. Bệnh nhân đau mắt đỏ chiếm khoảng 10% trong số 1.200-1.500 bệnh nhân đến khám mỗi ngày. Hiện là bắt đầu mùa dịch đau mắt đỏ do vi-rút, dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Vì bệnh này do vi-rút nên việc điều trị cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh bội nhiễm.
"Chúng tôi đã gặp các bệnh nhân tự mua thuốc nhỏ có thành phần là corticoid. Những thuốc này sử dụng không đúng giai đoạn làm giảm khả năng miễn dịch, có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh. Hậu quả của điều trị không đúng có thể gây viêm loét giác mạc, giảm thị lực, mất thị lực.
Rất nhiều bệnh nhân chủ quan vì khi có biểu hiện ban đầu: cảm giác cộm, gỉ mắt nhiều lại cho rằng tại nước hồ bơi, tại côn trùng hoặc cát bụi bay và mắt nên tự mua thuốc nhỏ. Nhiều trường hợp mua thuốc theo quảng cáo dùng trong 3-4 ngày, thậm chí cả tuần không khỏi rồi mới đến bệnh viện khi bệnh trong tình trạng nặng", bác sĩ Cương cho biết.
Theo bác sĩ, bệnh đau mắt đỏ do vi-rút rất dễ lây lan nên tránh tiếp xúc trực tiếp. Phải dùng riêng khăn mặt, chậu. Vì vi-rút có trong nước bọt nên có thể lây dễ dàng khi tiếp xúc gần, khi dùng chung đồ dùng cá nhân: chén, ly, muỗng...
Nên chủ động phòng lây nhiễm bằng cách tránh tiếp xúc nguồn bệnh. Chú ý vệ sinh bàn tay, không dụi mắt bằng tay.
Thường đau mắt đỏ xuất hiện ở trước ở một bên mắt, do đó không dùng chung thuốc/nước muối rửa mắt 0,9% nhỏ mắt đau và mắt lành.
Người đau mắt đỏ nên nghỉ ngơi, không nên đến nơi đông người tránh lây sang người khác. Rửa tay sạch sau khi tra thuốc mắt.
Liên Châu - Lê Quân

Nước mắt người mẹ có con 4 tuổi bị kẻ cuồng dâm sát hại"Con cháu đâu rồi các bác ơi. Đem về đây giúp cháu với vì nó còn nhỏ quá mà các bác ơi…", tiếng gào thét đến lạc giọng của chị Thủy khiến nhiều người có mặt trong căn nhà tuềnh toàng ở thị xã Sơn Tây rớt nước mắt.
Nạn nhân 8 tuổi kể tội kẻ cuồng dâm

Một tuần sau khi xảy ra vụ hiếp dâm, giết người khiến cô con gái út 4 tuổi vĩnh viễn ra đi, con gái lớn 8 tuổi đang phải nằm cấp cứu ở bệnh viện Phụ sản, chị Thủy vẫn nằm bệt giường. Người phụ nữ 30 tuổi, đôi mắt thâm quầng chẳng thiết ăn uống, miệng liên tục lẩm bẩm khiến nhiều người không khỏi xót lòng.
Là người chăm sóc cho chị Thủy cả tuần nay, một người họ hàng cho hay, ngày cũng như đêm, chị liên tục khóc đòi mọi người đi tìm bé Hà về. Do cú sốc quá lớn nên chị đã ngất lên ngất xuống vài lần và phải mời bác sĩ vào truyền nước. Cứ thấy ai đến thắp hương cho con gái, người mẹ này lại không cầm được nước mắt.
Chú thích ảnh:
Mấy ngày không ăn uống gì, chị Thủy gầy rộc người, nằm bệt trên giường. Ảnh: Thái Thịnh.
Theo lời kể, do làm ruộng chỉ đủ ăn nên để có tiền cho con cái ăn học, vợ chồng chị Thủy chẳng ngại bất cứ làm việc gì, ai thuê làm là họ có mặt. Gian hàng vật tư nông nghiệp vừa mở họ cũng phải đi vay vốn ở ngoài. Vài ngày trước khi xảy ra vụ án, cô con gái út 4 tuổi tíu tít đi khoe hàng xóm đã biết viết chữ O và sắp được đi mẫu giáo. Bé gái lém lỉnh này vẫn mơ ước được trở thành người mẫu.
Thế nhưng niềm mơ ước đến trường để học chữ chưa được thực hiện bé gái bị tên sát nhân Đặng Trần Hoài cướp đi tính mạng bằng nhiều nhát dao. Sau khi gây án, hung thủ tiếp tục giở trò hãm hại chị gái của nạn nhân khiến cô bé phải vào viện cấp cứu trong tình trạng tổn thương nặng.
Sau một tuần điều trị tại bệnh viện Phụ sản, tinh thần của Ly đã tốt hơn, song cô bé 8 tuổi vẫn phải sống trong sự hoảng loạn. Nhiều đêm bé gái vẫn giật mình khóc và nhắc đến chuyện động trời diễn ra hôm đó. Ly luôn hỏi người thân về sức khỏe của em gái. Lo cháu bé không chịu nổi cú sốc, mọi người đành phải nói dối.
"Con bé khôn lắm. Nó vẫn hỏi tại sao em nó bị nặng, bố không ở nhà chăm mà suốt ngày ở viện. Rồi kể từ ngày nằm viện, sao không thấy mẹ vào chăm sóc cũng không gọi điện hỏi thăm...", chị Hường (mợ của nạn nhân) sậm sùi kể và cho hay, một lần Ly gọi điện thoại về nhà, mẹ cô bé đã bật khóc. Tránh để Ly phát hiện, chị phải nói đó là giọng khóc của người phụ nữ trong phim.
Theo gia đình nạn nhân, sáng nay (6/8), Ly sẽ được các bác sĩ bệnh viện Phụ sản khám. Nếu kết quả khả quan, bé gái sẽ được chuyển sang viện Nhi trung ương để tiếp tục điều trị. Điều họ lo lắng nhất giờ làm sao điều trị được tâm lý cho cháu.
"Không biết sau này ra viện cháu phải đối mặt với sự thật thì sẽ ra sao. Những ám ảnh trong buổi chiều hôm đó khi nào mới thoát khỏi được đầu con bé", người nhà bé Ly trăn trở.
Chú thích ảnh:
Gian hàng vợ chồng chị Thủy đi vay vốn để kinh doanh. Ảnh: Thái Thịnh.
Trước những mất mát gia đình chị Thủy đang phải gánh chịu, sáng 5/8, công an thị xã Sơn Tây cùng một số doanh nghiệp, ngân hàng đã đến động viên và trao sổ tiết kiệm. Nhiều người đã rớt nước mắt khi phải chứng kiến cảnh người mẹ vật vã bên giường gào thét đòi đứa con gái 4 tuổi: "Con cháu đâu rồi các bác ơi. Đem con cháu về đây giúp cháu với vì nó còn nhỏ quá mà các bác ơi...".
Không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến gia cảnh, chị Hà, chủ một doanh nghiệp chuyên kinh doanh xe khách chất lượng cao ở Trung Sơn Trầm hứa thời gian tới sẽ tạo điều kiện cho 2 vợ chồng chị Thủy về công ty làm việc để có mức thu nhập ổn định. Chị hy vọng việc làm của mình sẽ phần nào xoa dịu được nỗi đau này.
Cũng kể từ khi xảy ra vụ án, nhiều người dân gần đó vẫn tỏ ra hoang mang. Lực lượng công an xã liên tục xuất hiện trên các tuyến đường. Theo một người dân, bất kể thời gian nào trong ngày họ không để trẻ em ra ngoài đường một mình. Tránh những trường hợp xấu xảy ra, cửa cổng luôn trong tình trạng khóa chặt.
Đại tá Trần Quang Lịch, Trưởng công an thị xã Sơn Tây khẳng định, hồ sơ vụ án đang được hoàn thiện một cách nhanh nhất và sẽ được đưa ra xử điểm.
Thái Thịnh

15.000 người đang bán dâm tự doCơ quan chức năng mới quản lý được 50% trong tổng số 30.000 người bán dâm trên cả nước, trong khi các tụ điểm mại dâm nhỏ xuất hiện ở hầu khắp các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm tại TP HCM, Hà Nội, Cần Thơ...
'Người mẫu bán dâm do được trả tiền rất cao'

Ngày 6/8, tại Hội nghị giao ban công tác phòng chống tệ nạn xã hội khu vực phía Nam do Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) tổ chức, Thứ trưởng Lao động Nguyễn Trọng Đàm cho biết, hiện tệ nạn mại dâm vẫn còn phức tạp với nhiều phương thức hoạt động rất kín đáo và tinh vi hơn.
"Thời gian qua đã hình thành các tụ điểm mại dâm nhỏ gắn với cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm và hầu như ở tỉnh nào cũng có, nhất là các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội, Vũng Tàu, Cần Thơ...", ông Đàm nhấn mạnh.
"Tỉnh nào cũng hình thành các tụ điểm mại dâm nhỏ gắn với cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm", Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Trọng Đàm khẳng định.
Theo Thứ trưởng Đàm, tại các cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc, tệ nạn mua bán người vì mục đích mại dâm và bắt cóc trẻ em diễn ra rất nghiêm trọng. Trong 6 tháng đầu năm, tại các tuyến biên giới và bờ biển, Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ và xử lý 133 vụ, giải cứu 177 nạn nhân, trong đó có 16 trẻ em.
"Tại tuyến biên giới Tây Nam tiếp giáp với Campuchia có khoảng 200 phụ nữ Việt Nam đến các casino và trường gà để bán dâm", lãnh đạo Bộ Lao động thông tin.
Cục phó Phòng chống tệ nạn xã hội Lê Thị Hà cho biết, cả nước có khoảng 30.000 người bán dâm nhưng hiện chỉ quản lý được 50%. "Khả năng dự báo về diễn biến tình hình mại dâm, nắm bắt thông tin, thu thập số liệu còn hạn chế", bà Hà cho biết về nguyên nhân chưa quản lý hết người bán dâm.
Bà Cục phó cho hay, trong những tháng cuối năm, sẽ phối hợp với các ngành chức năng xử lý nghiêm hành vi mại dâm, mua bán người; tăng cường kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh hoạt động mại dâm. Bên cạnh đó, Cục sẽ rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về phòng chống mại dâm cho phù hợp với thực tế.
Đặc biệt, Cục sẽ đề xuất bổ sung tội danh "Tổ chức hoạt động mại dâm" và "Bảo kê cho hoạt động mại dâm" vào Bộ luật Hình sự.
Sáu tháng đầu năm, Đội kiểm tra liên ngành phòng chống mại dâm và các ngành chức năng đã thanh tra, kiểm tra hơn 26.307 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ lợi dụng để hoạt động mại dâm trên cả nước, phát hiện hơn 8.360 cơ sở vi phạm. Trong đó, phạt gần 2.800 cơ sở số tiền hơn 6 tỷ đồng, đình chỉ kinh doanh và thu hồi giấy phép 94 cơ sở, nhắc nhở và cảnh cáo gần 4.000 cơ sở.
Riêng lực lượng công an các cấp đã triệt phá hơn 500 vụ mại dâm, bắt giữ gần 2.000 người, trong đó gần 1.000 người bán dâm, còn lại là chủ chứa, môi giới. Viện KSND các cấp đã thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra gần 400 vụ, với hơn 400 bị can liên quan, cao hơn 50 vụ so với cùng kỳ năm 2011.
Tá Lâm

Trung Quốc sôi sục, nói Mỹ 'gây rối' ở Biển ĐôngTruyền thông Trung Quốc hôm nay đồng loạt nói Washington 'gây rối' và yêu cầu 'ngậm miệng', sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố bày tỏ sự lo ngại về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.
Trung Quốc triệu tập phó đại sứ Mỹ

China Daily đốt nóng không khí với bài xã luận nói rằng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ là "đáng bị phản đối" và gọi đó là hành động "gây rối trắng trợn".
Trong bài xã luận, tác giả cho rằng những lời chỉ chích việc thành lập "thành phố Tam Sa" trên quần đảo Hoàng Sa là để phục vụ cho lợi ích riêng của Washington, "thể hiện rõ sự coi thường nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ của nước khác".
Bản quốc tế của tờ Nhân dân Nhật báo (People's Daily), cơ quan phát ngôn của đảng, thậm chí còn dùng lời lẽ mạnh mẽ hơn, AFP cho hay.
"Bản tuyên bố của Mỹ đã không phân biệt được đúng sai, định hướng sai cho dư luận, gửi đi thông điệp sai lầm và cần được nghiêm khắc bác bỏ. Chúng tôi hoàn toàn có thể yêu cầu Mỹ rằng: Hãy ngậm miệng lại", xã luận có đoạn.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập phó đoàn ngoại giao Mỹ để bày tỏ lời phản đối tuyên bố của Mỹ, đồng thời yêu cầu Mỹ "tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc".
Trung Quốc, viện dẫn yêu sách "đường 9 đoạn" hay còn gọi là đường lưỡi bò vốn không có cơ sở và không được quốc tế công nhận, để đòi chủ quyền đến 80% Biển Đông, bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa.
Biển Đông hiện tồn tại các tuyên bố chủ quyền chồng lấn của nhiều nước gồm Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Brunei, Malaysia. Căng thẳng gia tăng trong thời gian gần đây khi Trung Quốc tiến hành nhiều hoạt động trái phép trên biển, khiến các nước liên quan liên tục phản đối.
Tàu chiến mới mà Philippines vừa sắm từ Mỹ. Nước này tăng cường lực lượng hải quân kể từ khi tranh chấp chủ quyền nóng lên hồi năm ngoái. Ảnh: Thechive
Tàu chiến mới mà Philippines sắm của Mỹ từ khi tranh chấp chủ quyền nóng lên hồi năm ngoái. Ảnh:Thechive
Trong tuyên bố ngày 3/8, quyền phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nói việc Trung Quốc nâng cấp bộ máy quản lý và lập đơn vị quân đội đồn trú tại "Tam Sa" là những hành động đối nghịch với những nỗ lực ngoại giao chung của các nước nhằm giải quyết những bất đồng và càng làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực. Washington "lo ngại sự gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và đang theo dõi sát sao mọi diễn biến ở đây".
Các nghị sĩ cao cấp của Mỹ như John McCain và Jim Webb cũng đã bày tỏ sự lo ngại về các diễn biến trên Biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc tuyên bố lập cơ sở quân đội đồn trú cho cái gọi là "thành phố Tam Sa".
Trước đó ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, bên lề Diễn đàn an ninh khu vực ARF, phát biểu Mỹ mong muốn vấn đề Biển Đông được giải quyết hòa bình không có sự "chèn ép, hăm dọa hay đe dọa" nào. Bà Clinton trước đó hai năm đã gây chú ý trong dư luận khi tuyên bố Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo an ninh và tự do hàng hải ở Biển Đông.
Tổ chức nghiên cứu chống xung đột toàn cầu (ICG) cuối tháng trước ra báo cáo cho rằng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có thể biến thành xung đột nếu không được quản lý thích đáng.
Việt Nam và Philippines lên tiếng phản đối những hành động trên của Trung Quốc và lên án nước này đang làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông. Việt Nam tuyên bố những hành động trên của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN.
Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những việc làm vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.
Vũ Hà

Mẹ con sản phụ tử vong tại trạm y tế xã06/08/2012 16:42:03
 - Bé gái sinh ra được ít phút thì tử vong, gần nửa tiếng đồng hồ sau, sản phụ này cũng đã qua đời.
Chiều nay (6/8), lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này hiện đã yêu cầu Trạm y tế xã Nam Thành, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành giải trình sự việc.
Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, rạng sáng ngày 2/8, sản phụ Phan Thị Tâm (23 tuổi ở xóm Lộc Thành, xã Nam Thành) chuyển dạ được đưa tới Trạm y tế xã trên.
Đến đầu giờ chiều cùng ngày, chị Tâm sinh một cháu gái nhưng đã tử vong sau đó. Hơn nửa tiếng đồng hồ sau, sản phụ này cũng đã qua đời.
Kỷ Lâm

Người phụ nữ 20 năm làm nghề...đẻ thuê06/08/2012 16:32:30
Mang nặng đẻ đau 5 đứa con nhưng chưa một lần Huyền "mất" một giọt sữa cho con bú. Đứa bé vừa kịp chào đời, gia đình "nhà chủ" đã vội đưa đi mất. Sau mỗi hợp đồng đẻ thuê, cô được trả 150 - 200 triệu đồng.

Người phụ nữ có thâm niên 20 năm trong nghề "đẻ mướn" nay đã ngoài 40 tuổi nhưng làn da vẫn trắng ngần, khuôn mặt bầu bĩnh, trẻ trung và tràn đầy sức sống. Chị có cái tên khá đẹp - Nguyễn Ngọc Trang Huyền, quê ở huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

17 tuổi ra Hà Nội lập nghiệp, qua sự giới thiệu của một người quen, Huyền được nhận vào làm tạp vụ cho một khách sạn lớn ở quận Tây Hồ. Mặc dù là gái quê, nhưng Huyền lại có nhan sắc mặn mà, sắc sảo, khiến nhiều vị khách đến thuê phòng phải động lòng yêu mến.

Chính môi trường làm việc phức tạp, lại được nhiều chàng trai thị thành ngỏ những lời có cánh, Huyền đã nhanh chóng thay đổi. Để có cuộc sống sung túc, Huyền chấp nhận làm "tình nhân" một đại gia đã có gia đình và hơn mình vài chục tuổi.
20 năm đẻ thuê với 5 đứa con nhưng Huyền chưa bao giờ bị mất một gọt sữa.
20 năm đẻ thuê với 5 đứa con nhưng Huyền chưa bao giờ bị mất một gọt sữa.
Có tiền, Huyền chính thức rũ bỏ cuộc sống của một thôn nữ quê mùa, thường xuyên cùng người tình tham gia vào những cuộc thác loạn ở vũ trường, quán bar.

Để tìm cảm giác mạnh và làm vui lòng "người tình", Huyền bắt đầu "học" cách đập đá, tham gia đóng sex cho những bộ phim rẻ tiền... Sau những tháng ngày sống buông thả, Huyền có thai nhưng gã "người tình" đại gia đã yêu cầu chấm dứt mối quan hệ giữa hai người. Mặc cho Huyền ra sức níu kéo, dọa dẫm nhưng hắn vẫn cương quyết bỏ cô.

Sau khi bị "người tình" phụ bạc, Huyền sống như một người điên, không chỉ tiếp tục dấn sâu vào những cuộc ăn chơi sa đọa, mà cô còn sa chân vào con đường lầm lỡ.

Theo lời rủ rê của đám bạn chơi, Huyền về làm nhân viên cho một cửa hàng tẩm quất trá hình ở ngoại thành Hà Nội. Cô bắt đầu "đi" khách theo sự điều động của ông chủ, và chấp nhận làm "gái bao" cho những gã choai muốn chơi trội.

Công việc của Huyền cũng chỉ kéo dài thêm ba tháng ở quán tẩm quất. Sau khi cái thai được 5 tháng tuổi, chủ chứa, đuổi cô ra khỏi quán, hắn sợ cái "xui" của bà bầu sẽ ám vào con đường làm ăn đang lên như diều gặp gió của hắn.

Mất việc, chốn nương thân cuối cùng không còn, Huyền không dám trở về quê, cũng không đủ dũng cảm gọi điện thoại về nhà. Cô sợ những lời đàm tiếu sẽ không để cô có được cuộc sống bình yên. Không thể tiếp tục trở lại con đường kiếm sống bằng thân xác, Huyền chấp nhận xin vào phục vụ một quán ăn nhỏ. Thương cảm hoàn cảnh của cô gái trẻ, bà chủ nhà tốt bụng đã cho Huyền ở trọ miễn phí.

Huyền sinh con khi vừa tròn 20 tuổi. Không đủ điều kiện nuôi dạy đứa trẻ, Huyền quyết định cho đi đứa con dứt ruột đẻ ra, nhờ người dắt mối cô tìm được gia đình có điều kiện nhận nuôi đứa trẻ. Sau khi ký cam kết dứt bỏ mối quan hệ máu mủ với đứa trẻ, chị được gia đình này hậu tạ một khoản tiền.

Cầm tiền trên tay, Huyền bỗng nảy sinh ra ý nghĩ sẽ làm cái "nghề", không nhọc công tốn sức, lại kiếm tiền dễ dàng này và Huyền quyết định tận dụng thân xác của mình để dấn thân vào nghề đẻ thuê.

Theo hợp đồng, Huyền chấp nhận để người ta cấy trứng đã được thụ tinh vào cơ thể. Để đảm bảo đứa trẻ được ra đời khỏe mạnh và thông minh, Huyền phải chấp nhận cuộc sống theo yêu cầu của đối tác.

Cô không được phép giữ mối quan hệ với bên ngoài, cắt đứt hoàn toàn liên lạc với người quen. Phần lớn khoảng thời gian mang thai, Huyền phải nghe nhạc, tập yoga để "mẹ thoải mái, con khỏe mạnh". Huyền chỉ được ra ngoài trong những lần khám thai định kỳ. Mỗi hợp đồng "đẻ thuê" đạt chất lượng, đứa trẻ được ra đời khỏe mạnh, Huyền sẽ được "đối tác" trả 150 - 200 triệu đồng.

Theo Huyền, số tiền công đó không phải là quá cao, bởi lẽ sau khi sinh xong cô phải nghỉ ít nhất 2-3 năm. Đó là chưa kể đến những đợt sinh con xong, cô còn bị hậu sản, phải thuốc thang chạy chữa và ăn uống kiêng khem rất khổ. Vì vậy, dù đã hoạt động trong nghề 20 năm, nhưng cuộc sống của Huyền cũng chẳng dư giả gì.

Đối tác ký kết hợp đồng với Huyền cũng rất phong phú, không chỉ có những cặp vợ chồng hiếm muộn, mà ngay cả những đôi vợ chồng trẻ có sức khỏe, khả năng sinh đẻ, nhưng vì lý do làm đẹp, giữ dáng... mà không muốn mang nặng đẻ đau đứa con của mình.

Mặc dù không được làm mẹ theo đúng nghĩa nhưng trong tâm trí Huyền, hình ảnh những đứa con, những kỷ niệm về tháng ngày mang thai đều không thể nào quên được.

Huyền còn nhớ như in bản hợp đồng "đẻ thuê" đầu tiên mà cô ký. Năm đó, do chưa có kinh nghiệm và cũng không có đường dây đẻ thuê hoạt động chuyên nghiệp như bây giờ, nên cô đành phơi mặt vào các bệnh viện tìm khách hàng.

Sau những ngày lân la, móc nối với nhiều "bà mối", Huyền đã tìm được một đối tác làm ăn. Khi đạt được thỏa thuận "hợp tác", Huyền được nhà chủ thuê cho một căn phòng sạch sẽ để dưỡng thai chờ ngày sinh nở. Khi đứa trẻ ra đời, không kịp để Huyền kịp nhìn mặt con, gia đình nhà chủ vội quăng xấp tiền dày kèm theo điều khoản chấm dứt mối quan hệ ruột thịt.

Hành nghề 20 năm, có được 5 đứa con mà chính bản thân mang nặng đẻ đau, thế nhưng chưa một lần, Huyền bị "mất" một giọt sữa cho con bú, đứa bé vừa kịp chào đời, gia đình nhà chủ đã vội đưa đi mất. Đã nhiều lần cô tỏ ý muốn được nuôi đứa trẻ miễn phí trong tháng ở cữ, nhưng gia đình kia không đồng ý.

Những ngày tháng đẻ thuê đối với Huyền chẳng khác gì một tù nhân bị giam lỏng. Không những sống tách biệt với thế giới bên ngoài, bản thân "người mẹ" còn phải từ bỏ những thói quen, sở thích của mình, để sống theo một "sơ đồ" mà nhà chủ đặt ra.

(Nguồn: Pháp luật & Xã hội)