THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

01 August 2013

Lòng lợn Trung Quốc tha hồ đổ bộ vào Việt Nam

Sau hơn 3 năm tạm dừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa cho phép nhập lại nội tạng trắng đông lạnh. Rất có thể, việc nhập nội tạng từ Trung Quốc sẽ bùng nổ một cách công khai thay vì lún lút như trước đây.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) có Công văn 2408/BNN-TY gửi Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) thông báo về việc cho nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh kể từ ngày 1-9. 

Lo vi phạm cam kết WTO?
Trả lời báo chí trước đó, ông Lương Thế Phiệt, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ NN-PTNT), cho rằng ngay sau khi tạm dừng nhập khẩu các loại nội tạng vào tháng 7-2010, Việt Nam đã gặp phải phản ứng gay gắt từ các nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Phản ứng của các nước bắt nguồn từ những nguyên tắc của WTO mà Việt Nam đã cam kết. Do vậy, sau khi cân nhắc, ngày 21-9-2010, Bộ NN-PTNT đã đề nghị và được Thủ tướng cho phép nhập khẩu lại nội tạng đỏ gồm tim, gan, thận của gia súc và tim, gan gia cầm đông lạnh. Còn đối với các loại nội tạng trắng như tràng, tinh hoàn, mề gà, chúng ta vẫn duy trì việc tạm dừng cho đến nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ông Phiệt, lý do của việc duy trì tạm dừng nhập khẩu nội tạng trắng là để chúng ta có thời gian hoàn thiện về mặt pháp lý, đưa ra các biện pháp kỹ thuật để kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Theo khẳng định của Bộ NN-PTNT trong Công văn 2408, tất cả các lô hàng nội tạng trắng nhập về Việt Nam đều được lưu giữ tại các cửa khẩu, có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng và chỉ cho phép thông quan khi lô hàng bảo đảm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mối nguy cho sức khỏe người dân
Tuy đồng tình với việc cho nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh bởi không thể “ngăn sông cấm chợ” nhưng ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), cho rằng đối với nội tạng nhập khẩu chính ngạch, cơ quan chức năng có thể bảo đảm kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chưa thể ngăn chặn được tình trạng nhập lậu qua biên giới. “Đây là mối nguy lớn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Vì lợi nhuận, lực lượng buôn lậu sẽ bất chấp tất cả, dùng hóa chất cực kỳ độc hại để bảo quản, tẩy rửa nội tạng” - ông Hùng nhận định.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 31-7, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, bày tỏ không đồng tình với việc cho nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh. “Đó là những thứ các nước khác không dùng. Trong khi trong nước, chúng ta có thiếu đâu. Lợn, gà đang rẻ và ế đầy ra đấy. Sao phải nhập những thứ đó để làm gì?” - ông Lịch nêu thắc mắc.
Theo ông Lịch, nội tạng có nguy cơ cao nhiễm vi sinh vật, mang mầm bệnh vào nước ta, trong khi công tác kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan chức năng trong nước còn kém. “Tôi khẳng định là không thể kiểm soát được chất lượng nội tạng trắng đông lạnh nhập khẩu bởi ngoài chính ngạch, còn nhập lậu qua biên giới. Những sản phẩm nhập lậu này thì ai kiểm soát? Chúng ta phải cân nhắc giữa lợi ích kinh tế và sức khỏe của nhân dân” - ông Lịch đặt vấn đề.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết do hàm lượng cholesterol cao nên nội tạng hết sức nguy hiểm đối với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, người tăng cholesterol, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân, béo phì... Vì vậy, không nên cho nhập khẩu nội tạng.
Theo Người Lao Động

Cán bộ xã bị tố hối lộ... dân

Cán bộ địa chính xã mang tổng cộng 31,5 triệu đồng đưa cho một số người dân đầu đơn khiếu kiện. Những người dân này - đều là các cựu chiến binh - cho rằng, vị cán bộ địa chính đã đưa hối lộ để chạy tội. Họ đã làm đơn tố cáo sự việc lên cơ quan công an.

Ông Lê Danh Phương và ông Đào Tiến Luông được cán bộ địa chính biếu tiền.
Ông Lê Danh Phương và ông Đào Tiến Luông được cán bộ địa chính "biếu" tiền.
 
Tuy nhiên, sau khi vào cuộc, công an huyện kết luận, hành vi của vị cán bộ địa chính xã không cấu thành tội phạm.

“Xin các anh tha cho em”

Một số cựu chiến binh xã Yên Đồng (huyện Ý Yên) đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, tố cáo đến các cấp chính quyền về sai phạm trong quản lý đất đai của xã. Một trong những cán bộ xã bị tố cáo có nhiều sai phạm là ông Bùi Chí Thiều - cán bộ địa chính xã.

Theo một số cựu chiến binh: Lê Danh Phương (xóm 22), Đào Tiến Luông (xóm 33), Nguyễn Văn Thuyền (xóm 15), Nguyễn Văn Bảng (xóm 14), Đào Duy Hiền (xóm 33) - đều của xã Yên Đồng - thì ông Thiều đã có 4 lần mang tiền đến cho các ông với tổng số tiền là 31,5 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 27.10.2012, ông Thiều đã đưa số tiền “hối lộ anh em chúng tôi thuốc nước” (lời của các ông) là 1 triệu đồng. Ngày 31.10.2012, ông Thiều đưa cho ông Phương 500 nghìn đồng. Ngày 2.11.2012, ông Thiều xuống nhà ông Phương. Ông Phương có điện cho ông Luông qua. Ông Thiều rút 2 phong bì đưa cho ông Phương và ông Luông, tổng cộng 15 triệu đồng. Đến 14h15 cùng ngày (2.11.2012), ông Thiều lại đưa tiếp phong bì có 15 triệu đồng.

Ngay trong ngày 2.11.2012, ông Luông đã nộp 31,5 triệu đồng trên vào Kho bạc Nhà nước huyện Ý Yên, nội dung nộp là “nộp tạm giữ tiền (tiền hối lộ chạy tội)”. Ngày 5.11.2012, các ông đã có đơn tố cáo hành vi này tới CA huyện Ý Yên, đồng thời giao các tài liệu liên quan cho CA.

Trong một băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa ông Thiều và các vị cựu chiến binh, ông Thiều nói nhiều câu như: “Có cái gì các bác chỉ bảo, bỏ qua, châm chước. Xin các anh tha cho em”; “Bác thương cho em, tha thứ cho em”...

Ngày 26.7, trao đổi với PV Lao Động, ông Đào Tiến Định - Chủ tịch UBND xã Yên Đồng - cho biết, đây là chuyện cá nhân giữa ông Thiều với các cựu chiến binh, không liên quan gì đến UBND xã. “Khi có phiếu gửi vào Kho bạc Nhà nước huyện thì tôi mới biết, hỏi ông Thiều thì ông Thiều nói đó là tiền hỗ trợ khó khăn (đối với các công dân khiếu kiện)”.

“Hành vi không cấu thành tội phạm”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Thắng - Đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế, CA huyện Ý Yên - khi trao đổi về vụ việc này vào ngày 26.7.

Vị trung tá trực tiếp thụ lý vụ việc này cho biết: Ngày 5.11.2012, CA huyện nhận được đơn của các cựu chiến binh xã Yên Đồng tố cáo ông Thiều lợi dụng chức quyền, trục lợi cá nhân, mua chuộc cấp dưới. CA huyện đã xác minh, ngày 29.11.2012, CA huyện đã có báo cáo số 509 về vụ việc gửi CA tỉnh.

Qua xác minh, có việc ông Thiều đưa tiền 4 lần với số tiền là 31,5 triệu đồng. Lời khai của các bên khớp với nhau. “Tuy nhiên,” - ông Thắng nói - “hành vi của ông Thiều không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, không vào điều luật nào của Bộ luật Hình sự”. Ông Thắng cho hay, cơ quan CA đã nghiên cứu các tội trong Bộ luật Hình sự: Đưa hối lộ, lợi dụng chức quyền..., nhưng đều không phải. Ông cũng cho biết, hiện đang rất khó xử lý với số tiền 31,5 triệu đồng đang gửi ở kho bạc.

Ông Nguyễn Đức Tiến - Phó Trưởng CA huyện - giải thích thêm, đối với tội “đưa hối lộ” thì khách thể xâm hại là hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức, làm cho cơ quan tổ chức suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào chế độ, làm cán bộ công chức của cơ quan tổ chức bị thoái hóa biến chất.

“Nhưng đây không phải là cơ quan, tổ chức, đây là cá nhân với nhau và không làm mất uy tín, làm suy yếu cơ quan, tổ chức. Hành vi này không xâm phạm khách thể của tội đưa hối lộ” - ông Tiến nói. Ông Tiến cho biết thêm, cơ quan CA còn nghiên cứu, liệu ông Thiều có phạm tội “xâm phạm quyền khiếu nại, tố cáo (Điều 132 Bộ luật Hình sự) hay không, nhưng cũng... không phải. Được biết, theo tìm hiểu của PV Lao Động, cho đến ngày 26.7 - nghĩa là hơn nửa năm sau vụ đưa 31,5 triệu đồng cho người dân khiếu kiện - ông Thiều vẫn đang là đảng viên, cán bộ địa chính xã.
 
Theo Tất Thảo
Lao Động

Cựu Phó Chủ tịch Tiên Lãng được hưởng án treo!

(Dân trí) - Sau một ngày làm việc, HĐXX Toà phúc thẩm TAND tối cao đã tuyên bị cáo Nguyễn Văn Khanh, cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại đều nhận mức án tương tự như phiên toà xét xử sơ thẩm.

Theo đó, sau quá trình xét hỏi và tranh tụng tại phiên toà, HĐXX đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Khanh tuyên mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (phiên sơ thẩm vào tháng 4/2013, ông Khanh bị tuyên mức án 30 tháng tù giam).
Cũng tại buổi tuyên án chiều nay, HĐXX đã tuyên đọc không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo còn lại trong phiên xét xử phúc thẩm gồm: Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm và Phạm Đăng Hoan. Cả 3 bị cáo còn lại đều nhận mức án treo như phiên toà sơ thẩm trước đó - gồm: Phạm Xuân Hoa 24 tháng, 48 tháng thử thách; Lê Thanh Liêm 24 tháng, 48 tháng thử thách và Phạm Đăng Hoan 15 tháng, 30 tháng thử thách. 
Tất cả các bị cáo bị tuyên án trong vụ án " Huỷ hoại tài sản" và " Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"đều bị cấm đảm nhiệm chức vụ ở trong các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội trong thời hạn một năm kể từ thời gian sau khi thi hành xong án phạt tù.
 Cựu Phó Chủ tịch Tiên Lãng được hưởng án treo
Bị cáo Nguyễn Văn Khanh, cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, Hải Phòng được giảm án từ tù giam sang án tù treo tại phiên phúc thẩm do TAND Tối cao xét xử.
Tại phiên toà, tuy bị cáo Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng không kháng cáo và bị kháng nghị nhưng trong phiên tòa phúc thẩm này, HĐXX vẫn triệu tập ông Hiền đến tòa để làm rõ một số tình tiết liên quan đến bị cáo trong vụ án.
4 bị hại của vụ án là vợ chồng ông Đoàn Văn Vươn, bà Nguyễn Thị Thương và vợ chồng ông Đoàn Văn Quý, bà Phạm Thị Báu ( tức Hiền). 6 nhân chứng và một thành viên Hội đồng định giá tài sản có mặt tại phiên tòa. 5 luật sư tham gia phiên tòa đều bảo vệ cho các bị hại. Các bị cáo không mời luật sư. 
Bị cáo Khanh được tại ngoại từ ngày 28/6/2013. Về phía các bị hại Vươn, Quý, Thương và Báu đều đề nghị Hội đồng xét xử tuyên huỷ bản án sơ thẩm và yêu cầu điều tra lại vụ án. Cũng tại toà, cả 4 bị hại đều đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo Khanh và tăng hình phạt đối với các bị cáo Hoa, Liêm và Hoan. Về yêu cầu bồi thường tài sản thiệt hại, gia đình ông Vươn cho  biết đang khởi kiện đòi bồi thường gần 60 tỷ đồng.
Sau khi các luật sư đưa ra các lí lẽ, căn cứ, quan điểm của vụ án và vị đại diện viện kiểm sát lần lượt trả lời. Kiểm sát viên nhận định kết quả định giá tài sản bị huỷ hoại là khách quan, có căn cứ. Vì vậy, ông Vươn đề nghị tăng bồi thường là không có cơ sở. Vị đại diện viện kiểm sát cũng nhận định không có đủ căn cứ để khẳng định là bỏ lọt tội phạm, không đủ căn cứ, tình tiết để tăng nặng hình phạt đối với các bị cáo mà các bị hại đề nghị, không có căn cứ để hủy bản án sơ thẩm... 
5 bị cáo là cựu quan chức huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang tại phiên toà phúc thẩm ngày 1/8.
5 bị cáo là cựu quan chức huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang tại phiên toà phúc thẩm ngày 1/8.
Toàn bộ tài sản bị hủy hoại theo kết quả định giá là hơn 295 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Tuấn, thành viên Hội đồng giám định nêu ra các căn cứ để định giá tài sản hủy hoại là dựa trên các căn cứ thực tế và qui định của nhà nước đúng theo qui định pháp luật.
Tại phiên tòa phúc thẩm, cả 5 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trong đó có 4 bị cáo là Khanh, Hoa, Liêm và Hoan bày tỏ thái độ ăn năn xin HĐXX phúc thẩm cho giảm nhẹ hình phạt. Còn bị cáo Lê Văn Hiền không có kháng cáo, không xin giảm nhẹ hình phạt, song vẫn thừa nhận vi phạm tội và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Bị  cáo Khanh cho rằng, bản án sơ thẩm 30 tù giam là quá nặng nên xin được tòa phúc thẩm cho hưởng án treo vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: Trong quá trình thực hiện cưỡng chế, bị cáo không có động cơ xấu, không có thù hẳn gì với gia đình ông Vươn.

Hơn nữa, gia đình ông Khanh là một gia đình có truyền thống cách mạng, bản thân ông Khanh có nhiều đóng góp cho đại phương. Trong khi đó, bị cáo Hoa xin giảm nhẹ hình phạt vì lý dó khi thực hiện hành vi phạm tội chỉ là một cán bộ công chức có vai trò thực thi nhiệm vụ cấp trên giao. 
Đối với 2 cựu quan chức xã Vinh Quang là Liêm và Hoan thẳng thắn đề nghị HĐXX phiên tòa phúc giảm tội từ án treo xuống hình thức cảnh cáo trước tòa vì chung lý do là khi thực hiện cưỡng chế họ chỉ là những cán bộ công chức, Đảng viên thực nhiệm vụ cấp trên giao nên phải phục tùng và hơn nữa họ đã thưc hiện hiện việc bồi thường cho phía bị hại.
Quốc Đô

Người tình xẻo tai Phó bí thư xã bị bắt

Nhiều lần xin người tình bãi nại nhưng không được, cô gái xẻo tai Phó bí thư xã vướng lao lý.

 
Ngày 1/8, Công an quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) bắt tạm giam Trần Thị Thu (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) về hành vi Cố ý gây thương tích.

Tại cơ quan điều tra, Thu thừa nhận dùng dao xẻo đứt vành tai nhân tình Nguyễn Ngọc Thanh Phong (37 tuổi) vào ngày 13/9/2012 trong lúc ông này nhậu say tại nhà người thân ở phường An Thới, quận Bình Thủy. Cô khai nguyên nhân do "nhớ lại những lần bị ông Phong đánh, xởn tóc tại nhà trọ tại TP HCM" nên hành động bộc phát.
Thu-xeo-lo-tai-1375331797_500x0.jpg
Thu cho rằng cô biết lỗi, mong người tình bãi nại nhưng không được ông Phong chấp nhận. Ảnh: Duy Khang
 
Kết quả giám định thương tích nạn nhân bị tổn hại sức khỏe 8%. Sau nhiều ngày nuôi ông Phong tại bệnh viện, Thu xin người tình bãi nại nhưng không được chấp nhận. Cuối năm 2012, ông Phong gửi đơn đến cơ quan điều tra yêu cầu xử lý Thu theo pháp luật và buộc bồi thường trên 84 triệu đồng chi phí phẫu thuật.

Liên quan vụ việc, Huyện ủy Bình Tân (Vĩnh Long) đã kỷ luật khai trừ Đảng với Phó bí thư xã Tân Lược Nguyễn Ngọc Thanh Phong vì tái vi phạm đạo đức lối sống. Tháng 5/2013, ông này bị kỷ luật về mặt chính quyền bằng hình thức buộc thôi việc.

Theo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bình Tân, đầu năm 2012 ông Phong từng bị cảnh cáo về mặt Đảng vì đã có vợ nhưng quan hệ tình cảm với Thu. Ngày 12/9/2012, Phó bí thư xã lên TP HCM tìm cô gái này và chở về Vĩnh Long. Một ngày sau đó 2 người đến đường Trần Quang Diệu, khu vực 4 của quận Bình Thủy nhậu và xảy ra chuyển xẻo tai. Theo kế hoạch, sáng 2/8 cơ quan điều tra tiến hành dựng lại hiện trường tại nhà số 110A đường Trần Quang Diệu để củng cố hồ sơ xử lý Thu theo pháp luật.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Phong cho biết trong vụ này ông là nạn nhân. "Sau khi kết thúc vụ án, tôi sẽ gửi đơn đến Tỉnh ủy Vĩnh Long để khiếu nại, xin được phục hồi Đảng", nguyên Phó bí thư xã cho biết.
Duy Khang

Tăng cường thanh tra xử lý các trang Facebook tổng hợp thông tin

(GDVN) - Nghị định 72, được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15/7 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9, về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đã chính thức được công bố chiều 31/7 tại Hà Nội với nhiều thay đổi so với Nghị định số 97 ban hành năm 2008.
Chiều 31/7/2013, tại buổi họp báo giới thiệu Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ Internet do Bộ này tổ chức, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời báo chí xung quanh các vấn đề này.

Theo đó, Nghị định 72, được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15/7 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9, định nghĩa: "Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp".

Như vậy, những tài khoản được lập thông qua các mạng xã hội như Facebook sẽ chỉ được đăng thông tin của riêng cá nhân đó.

Lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng, hiện trên thực tế vẫn còn nhiều trang blog, tài khoản facebook lập ra để tổng hợp thông tin thời sự của các cơ quan báo chí, tổ chức Đảng, Nhà nước… vì thế, trong vấn đề quản lý, các cơ quan nhà nước phải tăng cường thanh tra chấn chỉnh xử lý những hoạt động này.

Trang thông tin cá nhân không được trích dẫn của các cơ quan báo chí và website của các cơ quan Nhà nước...

VnExpress đưa tin, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử giải thích rằng: "Trước hết chúng ta phải nói rõ đây là trang thông tin của cá nhân, mà các trang cá nhân thì được phép đưa thông tin về những thứ của chính mình, không được dẫn thông tin tổng hợp, tức là không được trích dẫn thông tin từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước".

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Nam Thắng cho biết, về thông tin điện tử, Bộ sẽ có thông tư qui định hướng dẫn rõ hơn. Tuy nhiên, về nguyên tắc cơ bản, trang thông tin của cá nhân là phục vụ cho cá nhân của người đó.

Trên báo VnEconomy, ông Lê Nam Thắng cho rằng: Những thông tin tổng hợp, thông tin chính thức của các cơ quan báo chí còn liên quan đến vấn đề bản quyền, vấn đề của cơ quan báo chí, không thể lấy từ chỗ này đặt sang chỗ kia được, mà phải trích dẫn, xin phép, đồng ý. Hay, thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước hoặc của các tổ chức, không thể lấy đưa lên rồi làm thành tin tức của mình được. Đấy là qui định chung về Luật Dân sự và qui định của pháp luật về Luật Sở hữu trí tuệ.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: "Nghị định về xử lý vi phạm trên Internet đang được soạn thảo và sẽ trình Chính phủ thời gian tới".

Một nội dung khác cũng đặc biệt được quan tâm là quản lý thông tin xuyên biên giới. "Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam", Nghị định nêu rõ.

Tuy nhiên, khi được hỏi về những hình thức xử phạt cụ thể với các trường hợp vi phạm, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho hay hiện Ban soạn thảo của Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn đang trong quá trình xây dựng Nghị định về xử phạt các vi phạm hành chính trong cả hai lĩnh vực Bưu chính - Viễn thông - CNTT và lĩnh vực Báo chí - Xuất bản và dự kiến sẽ trình Chính phủ trong thời gian gần đây.

Liên quan đến câu hỏi, làm thế nào xử lý được những trang mạng mạo danh thông tin lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ông Thắng cho biết, Internet cũng như một xã hội - một xã hội thu nhỏ hơn, nên cũng giống như trong đời thực, có người tốt, người xấu, có thông tin tốt, thông tin không chính xác hay lừa đảo. Việc xử lý, ngăn chặn các trang thông tin, nội dung thông tin độc hại thì cũng như cuộc đời thực.

Nhận định về những trang web mạo danh các lãnh đạo Đảng, nhà nước, những người nổi tiếng, Thứ trưởng cho hay Internet là một xã hội thu nhỏ, có người tốt, người xấu, có thông tin tốt, có thông tin không chính xác, lừa đảo. Việc xử lý nội dung thông tin độc hại cũng sẽ được áp dụng như trong cuộc đời thực. Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ngành, cơ quan báo chí cũng phải vào cuộc, đấu tranh chống lại luận điệu sai trái chứ chỉ dùng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn.Liễu Phạm (Tổng hợp)

Thế trận không quân Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương

Cùng với động thái hỗ trợ Philippines tuần tra biển Đông, không quân Mỹ không giấu giếm ý định mở rộng tầm chiến đấu trong khu vực.

Theo tờ The Philippine Star, Bộ Ngoại giao Philippines đã xác nhận các máy bay do thám không người lái P3C Orion của hải quân Mỹ đang triển khai công tác tuần tra tại biển Đông, nhất là các khu vực đang tranh chấp. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Raul Hernandez cũng cho biết thêm các chiếc P3C Orion đã thực hiện tuần tra trong những cuộc tập trận chung với Mỹ. Trước đó, thông tin về các cuộc tuần tra được hãng Kyodo News đăng tải, trích từ tài liệu mật của chính phủ Philippines.


Mỹ dự kiến luân chuyển nhiều máy bay đến châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: USAF 
Liên quan đến tranh chấp trên biển Đông, Bloomberg dẫn lời Phó tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này đang vận động thúc đẩy Trung Quốc nhanh chóng thảo luận với ASEAN để hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử (COC). “Chúng tôi đang làm mọi thứ và COC phải được hoàn thành. Đó là lợi ích chung của tất cả, bao gồm Trung Quốc”, ông Biden nói. Trung Quốc chưa có phản ứng về các thông tin trên.
Phó tổng thống Biden vừa có chuyến thăm 6 ngày đến Ấn Độ và Singapore. Theo giới quan sát, một trong những mục tiêu của chuyến công du là trấn an các đồng minh rằng chính sách “xoay trục” của Washington tại châu Á - Thái Bình Dương vẫn đang được triển khai mạnh mẽ. Biểu hiện mới nhất là Lầu Năm Góc công khai kế hoạch triển khai luân phiên máy bay đến khu vực.
Theo tạp chí Foreign Policy, chỉ huy lực lượng trên không của Mỹ tại Thái Bình Dương Herbert Carlisle nói rõ rằng bước đầu, nước này sẽ luân chuyển “máy bay chiến đấu, máy bay tiếp liệu và trong tương lai, có thể thêm oanh tạc cơ” đến miền bắc Úc.
Bên cạnh đó, máy bay Mỹ cũng sẽ được triển khai luân phiên đến Thái Lan, Ấn Độ, Singapore, đồng thời tận dụng các căn cứ có sẵn tại Philippines, Indonesia và Malaysia. Đây được cho là một phần của chiến lược căng rộng tối đa sự hiện diện không quân xuyên suốt Thái Bình Dương và Đông Nam Á trên cơ sở tăng cường tương tác với quân đội đồng minh và đối tác.
Theo tướng Carlisle, kế hoạch sẽ sử dụng “những nền tảng mạnh nhất” của không quân Mỹ, bao gồm các chiến đấu cơ F-22, F-35 và máy bay ném bom tàng hình B-2.
Philippines muốn mua tàu chiến mới
Tờ The Philippine Star dẫn lời giới chức hải quân Philippines cho hay họ đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng trước khi mở thầu mua tàu khu trục mới. Có 5 nước bày tỏ ý định tham gia đấu thầu, gồm Mỹ, Israel, Croatia, Úc và Hàn Quốc. Ngân sách dự định để chi cho các tàu chiến mới khoảng 415 triệu USD.
Thụy Miên

Trêu ghẹo cũng bị phạt tiền!

Minh họa: Dad

Tại điều 6 dự thảo Nghị định (NĐ) quy định: “Phạt cảnh cáo hoặc tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Theo luật sư Nguyễn Hiền Hà - Giám đốc Công ty TNHH luật Hiền Hà (Q.1, TP.HCM), hành động khiêu khích, trêu ghẹo hay xúc phạm danh dự người khác nhìn bên ngoài thì thấy bình thường nhưng thực chất là vô cùng nguy hiểm. 

Thực tế, nhiều vụ án, tội phạm nghiêm trọng xuất phát từ những hành vi trêu ghẹo. Ví dụ như vào ngày 29.7 tại Xuân Lộc (Đồng Nai), người em đã dùng dao đâm chết anh trai chỉ vì người anh đã trêu ghẹo bạn gái của mình. Tuy nhiên, thế nào là “cử chỉ, lời nói thô bạo, thế nào là khiêu khích, trêu ghẹo” dự thảo NĐ chỉ mới quy định chung chung. “Một ánh mắt mà người ta thường gọi là “nhìn đểu” có phải là khiêu khích hay không? Bực tức hàng xóm mà nói lớn tiếng một chút thì có bị xem là lời nói thô bạo hay không? Một nam thanh niên vui đùa, tán tỉnh một có gái có bị xem là trêu ghẹo không? Dự thảo NĐ còn quy định quá mơ hồ” - luật sư Hà nói. 

Luật gia Thái Thị Diễm Trúc (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho rằng dự thảo NĐ rất khó thi hành trong cuộc sống vì làm sao có thể chứng minh được một người có hành vi, cử chỉ, lời nói thô bạo hay trêu ghẹo người khác, mà nếu bắt được thì chắc chắn người ta sẽ chối, lúc đó lấy gì để chứng minh. 

Cũng tại điều 6 của bản dự thảo, quy định phạt 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với hành vi “Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hằng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác”. 

Theo LS Nguyễn Hiền Hà, vấn đề là làm sao để có thể chứng minh được người đem theo các công cụ, phương tiện đó nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng. Anh Nguyễn Văn Bình (Q.Bình Tân, TP.HCM) nói: “Tôi làm xây dựng nên luôn mang theo dao búa, vậy ra đường tôi có bị bắt xử phạt hay không? Làm sao tôi chứng minh được là tôi không dùng dao, búa để gây rối trật tự công cộng”. “Quy định kiểu này rất mơ hồ và không rõ ràng, sẽ gây khó khăn cho người thực thi”, luật sư Hà nói.
Hải Nam

Đi in thiệp cưới phải trình chứng minh thư


Chiếu theo các quy định hiện hành, Dự thảo Nghị định về quản lý hoạt động in bắt buộc người đi in thiệp cưới, danh thiếp, thiệp mời… sẽ phải kê khai đầy đủ thông tin cá nhân.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Dự thảo Nghị định về quản lý hoạt động in (do Cục Xuất bản soạn thảo) để lấy ý kiến nhân dân. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp thuộc ngành in ấn đang phản ứng những quy định trong Dự thảo này vì cho rằng nó gây khó dễ cho hoạt động của họ.

Người đi in thiệp cưới, danh thiếp sẽ phải trình chứng minh thư nhân dân?

Theo Thạc sĩ  Lê Văn Tròn, chủ tịch Hiệp hội in TP.HCM, dự thảo Nghị định đã làm phát sinh hàng chục loại giấy phép con, gây phiền hà cho các doanh nghiệp in. Thậm chí có những quy định “không đáng” tầm của một Nghị định.

Cụ thể, Khoản 11 Điều 13 của Dự thảo quy định “Đối với sản phẩm in phục vụ đời sống cá nhân, không nhằm mục đích kinh doanh thì phải có phiếu đặt in theo mẫu quy định được ghi đầy đủ thông tin của cá nhân đặt in”. Mẫu quy định hiện hành là Sổ theo dõi và quản lý in do ngành công an ban hành trong đó người đặt in phải kê khai đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân…

“Như vậy, theo quy định này, người dân đi in thiệp cưới, danh thiếp, thiệp mời sinh nhật, khai trương… sẽ phải trình chứng minh nhân dân. Điều này vừa gây phiền hà cho doanh nghiệp in vừa bất cập đối với người dân", ông Tròn nhận định.

Ngoài ra, việc Dự thảo Nghị định quản lý cả ngành in ngoài xuất bản phẩm như in bao bì, nhãn hàng hóa thậm chí là cả sản phẩm in vàng mã… là không đúng chức năng của ngành xuất bản.  Ngành công nghiệp in hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhưng lại do một cơ quan quản lý về văn hóa tư tưởng quy định về là chưa phù hợp.

Bên cạnh hoạt động in, Dự thảo Nghị định cũng quy định về hoạt động photocopy với những điều kiện nhận photo khá khắt khe và khó khả thi. Cụ thể, Điều 18 quy định cơ sở photocopy chỉ được copy, nhân bản sản phẩm in đã được phép lưu hành hợp pháp. Đối với xuất bản phẩm có nhiều trang chỉ được copy 5% số trang của xuất bản phẩm và nhân bản không quá 2 bản. Đối với xuất bản phẩm là tờ rời, tờ gấp chỉ được copy 10% diện tích nội dung xuất bản phẩm và nhân bản không quá 2 bản...

Dự thảo Nghị định được Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiến đến hết ngày 27/8.

Chú ý khi mở máy lạnh trong xe hơi !

Tại sao trong cuốn Hướng dẫn sử dụng xe luôn cho biết phải mở các cửa sổ để đẩy tất cả không khí nóng ra trước khi bật điều hòa không khí trên xe ô tô? Phần đông người ta vào xe của họ, điều đầu tiên là vào buổi sáng, và điều cuối cùng vào ban đêm, 7 ngày một tuần. Và hễ cứ ngồi vào xe là họ khởi động và bật điều hòa không khí trên xe ô tô ở tốc độ làm lạnh và tốc độ gió lớn nhất có thể.
Như chúng ta được biết, ngày nay có rất nhiều người chết vì ung thư.Vì sao số người chết vì bệnh ung thư ngày càng gia tăng? Thông tin sau đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư nguy hiểm nhất mà chúng ta hoàn toàn có thể tránh được.


không khí trên xe ô tô

Theo nghiên cứu, cửa gió điều hòa không khí trên xe ô tô, bảng đặt các đồng hồ đo tốc độ, mức dầu mỡ, ... ở phía trước xe, chỗ ngồi, ống dẫn khí lạnh, trong thực tế tất cả các đồ làm bằng nhựa trong xe của bạn, tỏa ra Benzen, một độc tố gây ung thư và là một chất gây ung thư mạnh nhất. Hãy để ý, quan sát mùi nhựa nóng trong xe của bạn khi bạn vừa mở cửa, và trước khi bạn bắt đầu nổ máy.

Ngoài việc gây ra ung thư, chất Benzen còn gây độc hại cho xương, gây thiếu máu và làm giảm các tế bào máu trắng. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra bệnh bạch cầu và làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư. Nó cũng có thể làm sẩy thai ở phụ nữ đang mang thai.

Độ Benzen trong nhà "được cho phép" là: 50mg mỗi sq.ft (bộ vuông).

Một chiếc xe đậu trong nhà, với các cửa sổ đóng, sẽ chứa 400-800 mg Benzen, cao hơn 8 lần so với mức cho phép.

Nếu đậu dưới ánh mặt trời, ở nhiệt độ trên 60 độ F, mức Benzen sẽ lên đến 2.000-4.000 mg, cao hơn 40 lần so với mức chấp nhận.

Người bước vào xe, khi các cửa sổ khép kín, sẽ hít phải quá nhiều lượng độc tố Benzen.

Benzen là một chất độc có ảnh hưởng đến thận và gan của bạn. Tệ hại hơn, là vô cùng khó khăn để trục xuất đào thải những thứ độc hại này ra khỏi cơ thể.

Vì vậy, việc đầu tiên khi bước vào xe là mở cửa sổ cho nó một thời gian để không khí trên xe ô tô được thông thoáng, xua tan những thứ chết người và sau đó mới bật máy điều hòa không khí trên xe ô tô lên.


Ngoài ra, để hạn chế và giảm thiểu các nguy cơ và tác nhân gây hại của không khí trên xe ô tô một cách hiệu quả nhất, bạn hãy trang bị cho chiếc xe của bạn một máy lọc không tạo ozone trên xe ô tô. Ozone có thể khử mùi và khử độc một cách hiệu quả các loại độc tố gây ung thư trong không khí. Bạn có thể tham khảo các loại máy lọc không khí và khử mùi trên xe ô tô tại đây


Health effects

A bottle of benzene. The warnings show benzene is a toxic and flammable liquid.
 
Benzene increases the risk of cancer and other illnesses. Benzene is a notorious cause of bone marrow failure. Substantial quantities of epidemiologic, clinical, and laboratory data link benzene to aplastic anemia, acute leukemia, and bone marrow abnormalities.[44][45] The specific hematologic malignancies that benzene is associated with include: acute myeloid leukemia (AML), aplastic anemia, myleodysplastic syndrome (MDS), acute lymphoblastic leukemia (ALL), and chronic myeloid leukemia (CML).[46]

The American Petroleum Institute (API) stated in 1948 that "it is generally considered that the only absolutely safe concentration for benzene is zero."[47] The US Department of Health and Human Services (DHHS) classifies benzene as a human carcinogen. Long-term exposure to excessive levels of benzene in the air causes leukemia, a potentially fatal cancer of the blood-forming organs, in susceptible individuals. In particular, Acute myeloid leukemia or acute nonlymphocytic leukemia (AML & ANLL) is not disputed to be caused by benzene.[48] IARC rated benzene as "known to be carcinogenic to humans" (Group 1).

Human exposure to benzene is a global health problem.[vague] Benzene targets liver, kidney, lung, heart and the brain and can cause DNA strand breaks, chromosomal damage, etc. Benzene causes cancer in animals including humans. Benzene has been shown to cause cancer in both sexes of multiple species of laboratory animals exposed via various routes.[49][50]

Some women who inhaled high levels of benzene for many months had irregular menstrual periods and a decrease in the size of their ovaries. Benzene exposure has been linked directly to the neural birth defects spina bifida and anencephaly.[51] Men exposed to high levels of benzene are more likely to have an abnormal amount of chromosomes in their sperm, which impacts fertility and fetal development.[52]

Hạ Viện Hoa Kỳ Thông Qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam HR-1897


Mạch Sống, ngày 31 tháng 7, 2013

8:10 pm hôm nay Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, HR 1897. 

"Đây là tin mừng cho tất cả những ai đang thiết tha đến tự do, dân chủ cho đất nước," Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nhận định. "Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam được thông qua nhanh chóng và với đa số áp đảo ở Hạ Viện chứng minh sức mạnh tổng hợp của tập thể người Việt ở khắp Hoa Kỳ."

Theo Ông, năm nay luật này được thông qua rất sớm ở Hạ Viện so với những lần trước, và như vậy cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ sẽ có thời gian hơn một năm để vận động cho HR 1897 ở Thượng Viện.
Trong vài ngày tới đây BPSOS sẽ phổ biến những thông báo hướng dẫn để đồng hương ở khắp nơi trên Hoa Kỳ cùng nhau góp phần thúc đẩy cho Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam được thành công ở Thượng Viện.

Xem tiep: Machsong 

Các trang cá nhân trên Facebook không được tổng hợp thông tin !

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đã chính thức được công bố chiều 31/7 tại Hà Nội với nhiều thay đổi so với Nghị định số 97 ban hành năm 2008. 

Nghị định 72, được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15/7 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9, định nghĩa: "Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp".

Như vậy, những tài khoản được lập thông qua các mạng xã hội như Facebook sẽ chỉ được đăng thông tin của riêng cá nhân đó. Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, giải thích với VnExpress.net: "Trước hết chúng ta phải nói rõ đây là trang thông tin của cá nhân, mà các trang cá nhân thì được phép đưa thông tin về những thứ của chính mình, không được dẫn thông tin tổng hợp, tức là không được trích dẫn thông tin từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước".

FB-1375270113_500x0.jpg
Rất nhiều trang tổng hợp tin từ báo chí và các nguồn khác nhau trên Facebook.

Hiện nay, có rất nhiều blog hoặc tài khoản Facebook do cá nhân lập ra để chia sẻ tin tức thời sự, hay các bài viết về sức khoẻ, công nghệ, thời trang... mà chủ nhân của những trang đó thu thập từ báo chí để thu hút cộng đồng. "Trong thực tế có thể vẫn còn nhiều trang Facebook đang tổng hợp thông tin, các cơ quan quản lý sẽ tăng cường thanh tra xử lý. Tổng hợp còn liên quan đến vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ, không phải lấy chỗ nọ sang chỗ kia, đưa lên thành của mình được. Trích dẫn phải xin phép và được đồng ý. Ngay cả việc đưa thông tin cá nhân cũng phải tuân thủ quy định pháp luật", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng bổ sung.

Một nội dung khác cũng đặc biệt được quan tâm là quản lý thông tin xuyên biên giới. "Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan của Việt Nam", Nghị định nêu rõ.

Tuy nhiên, khi được hỏi về những hình thức xử phạt cụ thể với các trường hợp vi phạm, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho hay hiện Ban soạn thảo của Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn đang trong quá trình xây dựng Nghị định về xử phạt các vi phạm hành chính trong cả hai lĩnh vực Bưu chính - Viễn thông - CNTT và lĩnh vực Báo chí - Xuất bản và dự kiến sẽ trình Chính phủ trong thời gian gần đây.

FB-1-1375270987_500x0.jpg
Thứ trưởng Lê Nam Thắng: "Nghị định về xử lý vi phạm trên Internet đang được soạn thảo và sẽ trình Chính phủ thời gian tới".

"Internet là phát minh lớn của loài người, nhưng thách thức là những kẻ xấu lợi dụng thành tựu công nghệ  để vi phạm pháp luật. Trong điều kiện trên lãnh thổ từng nước thì dễ quản lý, nhưng xuyên biên giới lại là thách thức lớn. Chúng tôi sẽ lấy ý kiến của các tổ chức, doanh nghiệp liên quan, đăng trên cổng thông tin để công khai minh bạch, cũng như tham chiếu các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia và tham khảo quy định của các quốc gia khác trong vấn đề quản lý dịch vụ xuyên biên giới", Thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh.
Nhận định về những trang web mạo danh các lãnh đạo Đảng, nhà nước, những người nổi tiếng, Thứ trưởng cho hay Internet là một xã hội thu nhỏ, có người tốt, người xấu, có thông tin tốt, có thông tin không chính xác, lừa đảo. Việc xử lý nội dung thông tin độc hại cũng sẽ được áp dụng như trong cuộc đời thực. Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ngành, cơ quan báo chí cũng phải vào cuộc, đấu tranh chống lại luận điệu sai trái chứ chỉ dùng biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn.
Châu An

Con chiến sĩ CAND được miễn học phí !

Con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, chiến sĩ được miễn học phí khi học ở các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập, ngoài công lập.

Lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình (Ảnh: Báo Ninh Bình)
 
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87/2013/NĐ-CP quy định chế độ chính sách đối với gia đình, thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong Công an Nhân dân.

Theo Nghị định, gia đình hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an Nhân dân gặp hỏa hoạn, thiên tai sập nhà, cháy nhà hoặc phải di chời chỗ ở sẽ được trợ cấp 2 triệu đồng/suất/lần.

Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc chồng của hạ sĩ quan, chiến sĩ công an; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan chiến sĩ công an bị ốm đau một tháng trở lên hoặc điều trị một lần tại bênh viện từ bảy ngày trở lên được trợ cấp 5.00.000 lần/suất/lần.

2 quy định trên được thực hiện không quá 2 lần trong một năm đối với một đối tượng.

Nếu những người thân nói trên từ trần, mất tích, sẽ được trợ cấp 1 triệu đồng/suất.

Con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, chiến sĩ được miễn học phí khi học ở các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập, ngoài công lập theo định của pháp luật hiện hành về chế độ miễn, giảm học phí.
Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14/9/2013.

VIDEO - Anh Nguyễn Trí Dũng (con anh DieuCay) trả lời phỏng vấn pv nước ngoài

Mời Tham Gia Gửi VIDEOS chủ đề - Việt Nam Đất Nước & Con Người

Mời quý vị tham gia gửi VIDEOS chủ đề - Việt Nam Đất Nước & Con Người .  Hãy cùng nhau tham gia gửi VIDEOS  về cuộc sống hàng ngày của người dân tại Việt Nam.  Videos gửi vào tham dự sẽ được chatters của diễn đàn ChinhTri TranhLuan DanChu bầu chọn .  Giải nhất (được ưa chuộng nhiều nhất qua hình thức bỏ phiếu tư do) sẽ được tặng 1 quà tặng tượng trưng - 1 vương niệm cho nick Paltalk hiện tại của người đạt giải nhất)

Xin về:  
    EMAIL:   6m1t5a34dmgj@m.youtube.com
    Subject:   tựa đề quý vị lựa chọn

Mến mời quý vị tham gia vui vẻ .  Cảm ơn nhiều !

TM BDH DienDan ChinhTri TranhLuan DanChu

THÔNG BÁO KHẨN VỀ HÀNH XỬ CỦA CA VN LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG ĐẤU TRANH CHO ANH Điếu Cày
31-07-2013

Nguồn facebooker Thanh Tran

Em Kim Chi sáng nay bị công an tp Vinh triệu tập vì lí do an ninh (xem giấy triệu tập)
Kim Chi ( trong ảnh, ngồi gần vợ Điếu Cày) chăm sóc , hỗ trợ tinh thần rất nhiều cho chị Tân và cháu Dũng trong thời gian me con chi ở Nghệ An như như ăn, ngủ, đi đến Vks tỉnh Nghệ An,...

Công an rất hoảng loạn sau khi tin về bạc đãi, đối xử quá đangs với tù nhân Lương Tâm -anh Điếu Cày được bung ra. Từ trại giam số 6 đến vks tỉnh nghệ an, tổng cục 8, thanh tra bộ CA đều trốn tránh trả lời chất vấn của gia đình và dư luận .

Ngày hôm qua công an đã có lệnh phản công, họ đã tung ra bài bôi nhọ anh Điếu Cày trên báo công an,
đồng thời người đầu tiên trong nhóm chúng tôi ( những người đi hỗ trợ chị Tân, cháu Dũng) cũng đã bị tấn công, đó là e Kim Chi.

Vì sao họ lựa chọn e Kim Chi là người đầu tiên, vì em là con gái, ở tỉnh lẻ, ở xa chúng ta, khó nhận được sự hỗ trợ của chúng ta khi khẩn cấp,...

Kim Chi là em của Nguyễn Đình Cương, Cương đang bị bắt giam trong vụ 14 thanh niên yêu nước. Có mẹ là bà Hoá, người bị công an tỉnh Nghệ An lén tiêm thuốc trong vụ xử phúc thẩm con trai mình, hiện bà Hoá đang phải nằm viện do nhiều bệnh phát sinh, không rõ có phải là do thuốc của công an phát huy tác dụng hay không?

Em Kim Chi thông báo cho chúng tôi biết em sẽ bất hợp tác Trước các hành vi vô lí của an ninh, cụ thể là không kí vào giấy triệu tập.

Các bạn háy share thông tin này và cùng chúng tôi hiệp thông hỗ trợ tinh thần cho em Kim Chi .
Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!Một số hình ảnh Kim Chi cùng Mẹ là bà Nguyễn Thị Hóa ra Hà Nội nộp đơn tố cáo việc bị tiêm chích hóa chất lạ . Nhưng theo tôi biết cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết

KIM CHI QUAY NGANG- NGƯỜI KHÔNG TRÙM ĐẦU - ĐANG KÉO MẸ KHI BỊ BỌN AN NINH CHÌM LÔI KÉO ĐỂ CHÍCH THUỐC
KIM CHI MẶC ÁO ĐỎ - ĐEO KÍNH , ĐANG CẦM BĂNG RÔN CÙNG BÀ HÓA

 
P/S: Vào lúc hơn 20h hôm nay , ngày 31-7-2013 tôi nhận được thông tin cô Kim Chi cùng người thân bị CƯỚP gây tai nạn trên đường cùng người thân
Rõ ràng ai cũng có  quyền nghi vấn và đặt dấu hỏi xung quanh vụ việc này

Tôi đã ngay lập tức đưa thông tin lên facebook cá nhân

S.O.S:
Minh Hằng vừa nói chuyện qua Skype cùng Kim Chi ngay sau khi nghe Kim Chi hông báo BỊ CƯỚP gây tai nạn
Có lẽ đây không hề là một vụ CƯỚP thông thường
Chúng ta hãy khẩn thiết lên tiếng để ngăn chặn bàn tay TỘI ÁC của nhà cầm quyền này đang câu kết mật thiết cùng đám xã hội đen - côn đồ sau vụ tạt Acid chị Đỗ Thị Thiêm và rất nhiều vụ tấn công nhằm vào những người tranh đấu khác ...KHẨN BÁO ! KHẨN BÁO! KHẨN BÁO!

Vết thương trên cơ thể cô Kim Chi . Và hiện nay nghe thông báo công an đang thu giữ 3 chiếc điện thoại của cô và người thân để "LÀM BẰNG CHỨNG " ??????????????????????

Hà Nội: Phổ biến Luật giao thông trên loa công cộng

(Soha.vn) - Trong tháng 8/2013, Công an TP Hà Nội phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội lắp đặt loa phát thanh ở 16 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô, để người dân có thể vừa tham gia giao thông vừa được nghe Luật giao thông đường bộ, đường sắt; Luật xử lý vi phạm hành chính...

Nhằm thực hiện có hiệu quả năm an toàn giao thông với chủ đề "Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông", trong tháng 8/2013, Công an TP.Hà Nội phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội lắp đặt loa phát thanh ở 16 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô. 
Mục đích của việc lắp loa phát thanh này là để tuyên truyền Luật giao thông đường bộ và các văn bản mới liên quan đến lĩnh vực trật tự an toàn giao thông. Qua đó, người dân biết, hiểu và nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông tốt hơn.
Theo kế hoạch, sau khi hệ thống loa phát thanh được lắp đặt, sẽ tuyên truyền theo hướng dẫn của Ban tuyên giáo Thành ủy và được cập nhật theo từng ngày, tuần, tháng, năm. Nội dung chủ yếu khi tuyên truyền là các văn bản của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, như: Luật giao thông đường bộ, đường sắt; Luật xử lý vi phạm hành chính, kế hoạch tăng cường đảm bảo trật tự giao thông...
16 điểm công cộng sẽ được lắp đặt loa để phổ biến luật giao thông
16 điểm công cộng sẽ được lắp đặt loa để phổ biến luật giao thông
Những điểm sẽ được lắp đặt loa phát thanh là ngã năm Yên Phụ - Thanh Niên, Ngã tư Điện Biên Phủ - Trần Phú; ngã tư Chùa Bộc – Thái Hà; Láng Hạ - Huỳnh Thúc Kháng; Kim Liên - Đại Cồ Việt; ngã tư đường Phạm Hùng - Xuân Thủy- Nguyễn Phong Sắc; Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến...
Thời gian phát thanh tuyên truyền là giờ cao điểm trong ngày. Buổi sáng, loa phát từ 7h – 9h, buổi chiều từ 16h30 – 18h30.
Hệ thống phát thanh sẽ hoạt động theo nhịp hoạt động của hệ thống đèn tín hiệu giao thông, khi có tín hiệu đèn xanh loa phát nhạc chờ không lời; khi đèn đỏ phát thông tin về luật giao thông đường bộ.
Công an TP.Hà Nội giao cho Phòng CSGT chịu trách nhiệm chính về việc thực hiện kế hoạch, đơn vị này sẽ chỉ đạo các đơn vị quản lý địa bàn chịu trách nhiệm vận hành, quản lý, bảo dưỡng loa hàng ngày.

Thông Báo cùng mọi người : Kênh An Ninh TV Của Công An ......

 Thông Báo cùng mọi người : Kênh An Ninh TV Của Công An......


Thông Báo cùng mọi người : Kênh An Ninh TV Của Công An vừa Chiếu một đọan phim (như chúng ta biết là được ghi hình vào tháng 6 năm 2012) , Đoạn phim ghi hình Lúc Blogger Điếu Cày đang ăn cơm, nhưng bọn lưu manh nầy lại để là đoạn phim ghi hình ngày 26 tháng 7 năm 2013.

Theo một phóng viên bạn thân của Thùy Trang cho biết là Bộ Công An đã gửi chỉ thị xuống cho các báo chí, thông tin, đài truyền hình ra lệnh phát tán rộng rãi đọan Video nầy.

Thùy Trang xin kính thông báo đến mọi người để chúng ta chuẩn bị phản công bọn lưu manh dùng phim cũ làm phim mới, tung tin bố láo.

Ghi thêm: Đoạn phim bố láo trên được ghi hình tại trại tù trại giam Z30A Xuân Lộc, nhưng bọn nầy lại tường trình là ở trại tù số 6. Chúng ráp phim giữa 2 trại tù thành một.

Xin Anh chị em giúp một tay share và gửi thông báo nầy cho các bạn mình trên FB rất rút để chuẩn bị phản công bọn lưu manh nầy.

Facebooker Thuy Trang Nguyen ngày 31/07/2013.

Quần đảo Trường Sa sẽ trở thành chiến trường Trung Quốc - Mỹ?

(GDVN) - Thời điểm đó sẽ là cuộc đấu tranh giữa 2 siêu cường Mỹ và Trung Quốc nhằm tranh giành quyền kiểm soát quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện đang là tâm điểm tranh chấp giữa 5 nước, 6 bên) được cho là có nguồn tài nguyên dầu mỏ, khí đốt dồi dào, Henderson cho biết.

Nhà phân tích thời sự Dean Henderson

Đài Press TV của Iran ngày 29/7 dẫn lời Dean Henderson, một nhà bình luận thời sự cho rằng việc Mỹ đang đàm phán thỏa thuận cho phép gia tăng sự hiện diện quân sự của nó tại Philippines cho thấy Philippines luôn có giá trị chiến lược đối với Mỹ ở Biển Đông với nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt dồi dào.

Sau một thời gian dài chiếm đóng Philippines vào cuối những năm 1980, quốc gia này "cơ bản trở thành thuộc địa" của Mỹ với các căn cứ không quân, hải quân lớn ở Subic, Clark Air Base, Henderson nói với Press TV.

Hiện tại Washington và Manila đang đàm phán để tăng cường sự hiện diện của tàu chiến và quân đội Mỹ tại Philippines trong bối cảnh căng thẳng giữa Manila với Bắc Kinh trên Biển Đông.

Một thỏa thuận có thể sẽ cho phép Mỹ gửi tàu, phụ tùng, vật tư cũng như binh lính thủy quân lục chiến, hải quân đến vịnh Subic.

Henderson cho rằng dấu ấn văn hóa Mỹ đối với Philippines rất sâu sắc và sẽ có vấn đề khi người dân Philippines "thực sự thức tỉnh", họ sẽ nhận ra rằng mình đang bị lợi dụng.

Nhưng đến thời điểm đó sẽ là cuộc đấu tranh giữa 2 siêu cường Mỹ và Trung Quốc nhằm tranh giành quyền kiểm soát quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện đang là tâm điểm tranh chấp giữa 5 nước, 6 bên) được cho là có nguồn tài nguyên dầu mỏ, khí đốt dồi dào, Henderson cho biết.Hồng Thủy (Nguồn: Press TV)

Hà Tĩnh: Hãi hùng nhìn "chạch lươn" ở điểm nóng tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Hình ảnh PV Dân trí ghi lại dưới đây lý giải vì sao quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị xem là cung đường xảy ra nhiều vụ tai nạn thảm khốc nhất trên cả nước.

Nhiều tháng qua, giới tài xế và người dân thường xuyên qua lại tuyến quốc lộ 1A đoạn qua huyện Kỳ Anh - một trong những địa bàn xảy ra nhiều vụ tai nạn thảm khốc -luôn nơm nớp lo sợ tai nạn bất ngờ ập đến. Nguyên nhân do đoạn đường này đã xuống cấp trầm trọng.
 
Hãi hùng nhìn chạch lươn chình ình trên cung đường nhiều tai nạn thảm khốc
Không thiếu những "con chạch" khổng lồ như thế này trên quốc lộ 1A đoạn qua khu vực Khu kinh tế Vũng Áng
 
Có mặt trên tuyến đường này chúng tôi không khỏi giật mình trước thảm trạng, nhiều đoạn mặt đường bị lún sâu tạo thành vô số "con chạch", nằm chình ình trở thành những cái bẫy hết sức nguy hiểm. Đến đoạn đường này, hầu hết các tài xế phải giảm tốc độ đến mức thấp nhất và bất đắc dĩ để cho xe chạy theo lằn đường lún sụt. Với những xe gầm thấp, tài xế buộc phải cho xe chạy trên hai "con lươn" song song để tránh va quệt gầm với mặt đường gồ ghề.
Anh Bùi Xuân Luận (Bình Định), tài xế đang dừng xe, nhường đường cho một chiếc xe tải trọng lớn chạy ngược chiều đi qua điểm đường xuống cấp nhất tại xã Kỳ Thịnh, không giấu nỗi bức xúc: “Đường sá thế này quá nguy hiểm, không cẩn thận là tai nạn ngay. Cứ mỗi lần qua Kỳ Anh là cánh tài xế chúng tôi cứ nơm nớp lo tai nạn”.
Nhiều người dân sống tại cung đường xuống cấp này phản ánh, thực trạng quốc lộ 1A xuống cấp đã xảy ra nhiều năm nay, là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn lớn nhỏ trên địa bàn. Đã có nhiều vụ tài xế, người dân vì không nhường đường, va quệt đã dẫn đến ẩu đả.
Sau khi đi thực tế cung đường lắm “lươn, chạch” nguy hiểm này, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Lê Ngọc Minh – Phó Tổng giám đốc Khu quản lý đường bộ IV, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, duy tu, bảo dưỡng tuyến quốc lộ 1A khu vực Bắc miền Trung. Theo ông Minh, nguyên nhân khiến đoạn quốc lộ 1A này xuống cấp là do tần suất, lưu lượng xe quá tải lưu thông nhiều. “Đây là địa bàn có khu công nghiệp Vũng Áng. Ngoài xe tải trọng lớn Bắc Nam, xe vận tải phục vụ xây dựng khu công nghiệp Vũng Áng đã "góp phần" khiến quốc lộ 1A xuống cấp”- ông Minh nói.
Ông Minh cho biết, Khu quản lý đường bộ IV đã nhiều lần có văn bản, thậm chí cá nhân ông đã từng nhắn tin cho Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự để “cầu cứu”, chung tay ngăn chặn tình trạng xe quá tải phá nát đường, nhưng tình hình không thay đổi.
Ông Minh cũng cho biết, việc duy tu, sửa chữa tuyến quốc lộ 1A và nhiều tuyến quốc lộ khác trên địa bàn là trách nhiệm của Khu quản lý đường bộ IV, nhưng nếu tình trạng xe quá tải chưa được ngăn chặn thì sửa xong đường lại hỏng.
Một số hình ảnh do PV Dân trí ghi lại:
Hãi hùng nhìn chạch lươn chình ình trên cung đường nhiều tai nạn thảm khốc
 
Hãi hùng nhìn chạch lươn chình ình trên cung đường nhiều tai nạn thảm khốc
Hãi hùng nhìn chạch lươn chình ình trên cung đường nhiều tai nạn thảm khốc
Nhũng chiếc xe đến cung đường này đều bất đắc dĩ phải chạy theo lằn đường nứt, lún
 
Một chiếc xe 4 chổ phải bò trên lưng hai con chạch để tránh gầm cạt mặt đường
 
Một chiếc xe 4 chổ phải bò trên lưng hai con chạch để tránh gầm cạt mặt đường
 
 
Một chiếc xe 4 chổ phải bò trên lưng hai con chạch để tránh gầm cạt mặt đường
 
Một chiếc xe 4 chổ phải bò trên lưng hai con chạch để tránh gầm cạt mặt đường
Một chiếc xe 4 chổ phải bò trên lưng hai con chạch để tránh gầm cạt mặt đường
 
 
  Văn Dũng - Minh Đức
 
  Văn Dũng - Minh Đức

Từ 1/8, giá gas tăng tiếp 8.000 đồng/bình

(Dân trí) - Tiếp nối đà tăng giá trong tháng 6 và tháng 7, giá gas tháng 8 sẽ tiếp tục tăng thêm 8.000 đồng/bình 12kg.
 >> Giá gas tăng 13.000 đồng/bình 12kg
 >> Giá gas quay đầu tăng nhẹ

Lần thứ 3 liên tiếp giá gas bán lẻ trong nước tăng giá
Lần thứ 3 liên tiếp giá gas bán lẻ trong nước tăng giá
Chiều 31/7, ông Đỗ Trung Thành, Phó trưởng phòng Kinh doanh gas của Saigon Petro cho biết: “Kể từ 7h30 ngày 1/8, giá bán lẻ gas SP tăng 667 đồng/kg (đã VAT), tương đương mức tăng 8.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 7/2013. Giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng khu vực TPHCM là 386.000 đồng/bình 12kg”.
Lý giải về nguyên nhân tăng giá lần này, ông Đỗ Trung Thành cho biết: “Lý do tăng là do giá CP (giá gas thế giới – PV) công bố tháng 8/2013 bình quân là 820 USD/tấn, tăng 27,5 USD/tấn so với tháng 7”.
Đây là lần thứ 3 giá gas trong nước tăng sau 6 tháng liên tiếp giảm giá. Cụ thể, giá gas tháng 7 tăng 13.000 đồng/bình 12kg so với giá tháng 6; giá gas tháng 6 cũng tăng 1.000 đồng/bình 12kg so với giá tháng 5.
Trước đó, giá gas giảm liên tiếp trong 6 tháng: tháng 5 giảm 17.000 đồng/bình 12kg; tháng 4 giảm 24.000 đồng/bình 12kg; giá gas tháng 3/2013 giảm 4.000 đồng/bình 12kg; giá tháng 2/2013 giảm 13.000 đồng/bình 12kg; giá tháng 1/2013 cũng đã giảm 7.000 đồng/bình 12kg; giá tháng 12/2012 giảm 12.000 đồng/bình 12kg.
Tùng Nguyên

Giá điện tăng 5% từ hôm nay

(Dân trí) - Kể từ 1/8, giá bán điện bình quân sẽ được điều chỉnh lên mức 1.508,85 đ/kWh. Đây là lần điều chỉnh giá điện đầu tiên trong năm 2013, lần điều chỉnh gần nhất trước đó vào ngày 22/12/2012.


Giá điện tăng 5% từ ngày mai
EVN cho rằng, lần điều chỉnh giá điện này sẽ không ảnh hưởng đến chi tiêu của hộ nghèo và thu nhập thấp.

Ngày 31/7/2013, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 19/2013/TT-BCT quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện. Theo đó, kể từ ngày 1/8/2013, giá bán điện bình quân được nâng lên mức 1.508,85 đ/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tăng 71,85 đ/kWh tương ứng tăng 5% so với giá bán điện bình quân đang áp dụng là 1.437 đ/kWh. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải thích, việc điều chỉnh giá bán điện lần này để bù đắp một phần chi phí phát điện tăng lên do tăng giá than và tăng giá khí. Đặc biệt là giá than từ ngày 20/4/2013 tăng từ 37 - 41% tùy từng loại than.

Lần điều chỉnh giá bán điện này không có sự thay đổi về đối tượng áp giá, cơ cấu biểu giá mà chỉ điều chỉnh mức giá đối với các đối tượng theo quy định tại Quyết định 268/QĐ-TTg ngày 23/02/2011 của Thủ tướng Chính phủ. 

Mức giá bán điện sinh hoạt bậc thang từ 0 đến 50 kWh áp dụng cho hộ nghèo và thu nhập thấp không thay đổi.

EVN dự tính, với biểu giá bán điện ban hành kèm theo Thông tư số 19/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương, các hộ nghèo và thu nhập thấp sử dụng điện sinh hoạt đến 50 kWh/tháng sẽ không tăng chi. Trong khi đó, các hộ sử dụng điện sinh hoạt 100 kWh/tháng tăng chi 6.800 đ/tháng, sử dụng 150 kWh/tháng tăng chi 10.650 đ/tháng, sử dụng 200 kWh/tháng tăng chi 15.500 đ/tháng, sử dụng 300 kWh/tháng tăng chi 26.000 đ/tháng, sử dụng 400 kWh/tháng tăng chi 37.200 đ/tháng.

Đây là lần đầu tiên trong năm 2013, Bộ Công thương cho phép EVN tăng giá điện kể từ lần điều chỉnh gần nhất là 22/12/2012.

Việc tăng giá điện trong bối cảnh lạm phát đã được điều chỉnh xuống mức thấp cũng như lộ trình đưa giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý về với giá thị trường là điều đã được dự báo trước và khó tránh khỏi.

Thậm chí, theo tính toán của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia đưa ra hồi cuối tháng 6, dư địa để tăng giá điện trong 2013 có thể lên tới từ 10-15% (bao gồm cả điều chỉnh giá than bán cho điện).

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 30/7, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, “chúng ta không có lựa chọn nào khác” trong việc phải tăng giá điện để giá cả mặt hàng này trở về với giá thị trường, qua đó thu hút đầu tư vào ngành điện. 

Bích Diệp