THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 November 2013

Tường trình từ Trường Sa: "Mưa xối xả, sóng ầm ầm"09/11/2013 17:22 (GMT + 7)
TTO - "Mưa xối xả, gió giật cấp 9-10, sóng dập vào bờ ầm ầm..." - trung tá Nguyễn Văn Dũng, chính trị viên phó đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) cho biết qua điện thoại chiều 9-11.
 Tàu thuyền ngư dân vào âu tàu Song Tử Tây tránh siêu bão - Ảnh: Nguyễn Văn Dũng

Siêu bão Haiyan đã tràn đến cụm đảo Song Tử Tây, Sơn Ca, Len Đao, Sinh Tồn Đông… với các cơn mưa xối xả, gió mạnh, sóng đánh vào bờ ầm ầm.
Trước đó quân và dân Song Tử Tây đã hướng dẫn và giúp đỡ 64 tàu thuyền của bà con ngư dân các tỉnh duyên hải Trung bộ vào neo đậu, tránh trú trong âu tàu của đảo. Trong số đó có tàu BĐ 97060-TS của ông Mai Tiến (Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn, Bình Định) hỏng bánh đà, được Đội dịch vụ hậu cần nghề cá nhân dân thuộc Công ty 128 Hải quân sửa chữa, khắc phục.
Từ 5g sáng 9-11, quân và dân Song Tử Tây tập trung vận chuyển bao cát chèn mái nhà, gia cố chằng buộc nhà cửa, vận chuyền đồ đạc về vị trí an toàn…
Trung tá Nguyễn Đức Dụ, đảo trưởng đảo Sinh Tồn ,cho biết tại đây gió giật khoảng cấp 8, sóng cấp 7, xô bờ ầm ầm liên hồi.
Đại úy Hà Ngọc Tuấn, chính trị viên đảo Len Đao, cho biết dưới mưa gió mỗi lúc mỗi lớn, cán bộ, chiến sĩ đảo vẫn khẩn trương chằng buộc, che chắn cửa sổ, quạt gió, pin mặt trời,chuyển các khay trồng rau vào vị trí an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.
V.T

Sản phụ miền Trung đua nhau sinh chạy bão !!!09/11/2013 22:18 (GMT + 7)
TTO - Trước thông tin bão số 14 sẽ đổ bộ vào đất liền ngày 10-11, nhiều gia đình ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi quyết định đưa các “bà bầu” của mình vào trú tránh ngay trong bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng để chờ lượt sinh nở.

Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ lúc 21g ngày 9-11 cho thấy có đến hơn 100 “bà bầu” đã làm các thủ tục nhập viện trong khi còn đến hơn 22 người khác vẫn đang chờ làm thủ tục. Hầu hết họ đều là những người sinh chạy bão. Các phụ sản và người nhà tập trung đông đến mức tràn ra cả 2 bên hành lang tầng 4 của bệnh viện.
Theo cử nhân điều dưỡng Trần Thị Lệ Thu (Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng) thì số sản phụ làm thủ tục nhập viện chờ sinh đã tăng vọt lên gấp 4 lần so với ngày thường, khiến cho khoa sản của BV này bị quá tải nghiêm trọng.
Đ. NAM - P. CHUNG

Khoảng 500.000 người dân đang sơ tán trốn bão09/11/2013 19:11 (GMT + 7)
TTO -  Theo Ban Chỉ đạo Tiền phương đối phó với bão số 14, tính đến 19g ngày 9-11, các tỉnh từ Phú Yên đến Quảng Bình đã sơ tán được 132.860 hộ với 494.213 người đến các nơi trú ẩn an toàn.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Tiền Phương đối phó với bão số 14 vào lúc 21 giờ 9-11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những cố gắng của các cấp chính quyền địa phương, các ngành liên quan đã tiếp tục thực hiện công việc đang triển khai và đạt được những yêu cầu đặt ra, đặc biệt là việc sơ tán dân ở những vùng nguy hiểm đến những nơi trú tránh an toàn. Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương, các ngành liên quan tiếp tục thực hiện việc nắm tình hình, kịp thời xử lý mọi tình huống, tuyệt đối không được chủ quan.

Riêng thành phố Đà Nẵng sơ tán được 35.373 hộ với 177.821 người (người dân 135.026, sinh viên, công nhân 42.795) đạt 93%. Tỉnh Bình Định, Phú Yên đang theo dõi sát diễn biến của bão để sơ tán.

Các tàu hoạt động ở khu vực giữa Biển Đông đã vào các đảo tránh trú bão, một số đã di chuyển xuống phía Nam. Các tàu hoạt động ở khu vực Bắc Biển Đông (Bắc Vĩ tuyến 15, bao gồm quần đảo Hoàng Sa), trong đó 2 tàu của Quảng Nam đang di chuyển lên phía Bắc Vĩ tuyến 17; 7 tàu của Quảng Ngãi đã vào bờ. Toàn thành phố Đà Nẵng có 1.848 phương tiện với 7.432 lao động đã vào bờ neo đậu, tránh trú an toàn. Như vậy, Đà Nẵng không còn tàu thuyền trên biển.
Tính đến 19g ngày 9-11 đã có 17 hồ thủy điện xả tràn, trong đó có 8 hồ xả tràn với lưu lượng lớn hơn 400m3/s.
Lúc 15g ngày 9-11, Công ty Thủy điện Yaly có thông báo xả điều tiết.

Theo Bộ Tư lệnh Quân khu 5, đến thời điểm này đã có 3 người chết, (Quảng Nam 2, Quảng Ngãi 1). Các đơn vị đã huy động trên 31 cán bộ chiến sĩ thuộc các đơn vị giúp dân chằng chống 46.213 nhà, 181 trường học, trạm y tế. Di dời 40.141 hộ với 157.964 khẩu. Riêng các huyện đảo Cù lao Chàm (Quảng Nam), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Cù lao Xanh (Bình Định) 352 hộ hộ với gần 1.377 khẩu được đưa vào các doanh trại bộ đội trú tránh bão./.
Trước đó, chiều tối 9-11, tại sở chỉ huy của Chính phủ đối phó với bão số 14 tại Quân khu 5 (Đà Nẵng), phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cơn bão Haiyan có hướng đi hết sức phức tạp, áp sát dọc bờ biển miền Trung.
Theo phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hiện đã có hàng vạn tàu thuyền vào bờ an toàn nhưng theo báo cáo và thực tế ông đi kiểm tra còn rất nhiều ngư dân chưa chịu rời khỏi tàu.
Ngoài ra, có các khu vực xung yếu người dân vẫn còn nấn ná ở lại trong những căn nhà cấp 4 hết sức nguy hiểm. Vì vậy, phải tiếp tục di dời, nếu người dân không đi thì cưỡng chế.
Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đang sẵn sàng quân số với tất cả phương tiện như xe thiết giáp, máy bay để ứng phó khi cần thiết.
Ông Phúc cho rằng với tình hiện hiện tại thì không được phép chủ quan bất cứ ở khu vực nào. Thường sau bão là lũ lớn nên phải quản lý chặt chẽ việc vận hành các hồ chứa. Các nhà máy thủy điện phải phối hợp với chính quyền địa phương để thông báo cho dân biết việc xả lũ, phải chú ý nghiên cứu xả lũ vào ban đêm.
Ngoài ra, ông Phúc chỉ đạo các ngành công an, các địa phương phải quản lý việc người dân đi lại trong và sau bão. Ngoài ra phải đảm bảo hệ thống thông tin liệc lạc để chỉ đạo ứng phó với cơn bão cực mạnh này.
Tại cuộc họp, trung tướng Lê Chiêm, tư lệnh Quân khu 5 cho biết, sau khi ông đi kiểm tra ở quận Liên Chiểu tại các khu nhà ở của sinh viên, công nhân hết sức tạm bợ nhưng còn rất đông chưa chịu di dời, đóng trái cửa. Trung tướng Chiêm kiến nghị phải tiếp tục di dời trong đêm các đối tượng này ra khỏi vùng nguy hiểm, nhất là các vùng ven biển.
Đà Nẵng huy động xe thiết giáp, lập 3 đội ứng cứu chống bão
Chiều 9-11, UBND TP Đà Nẵng quyết định thành lập 3 đội ứng cứu đặc biệt gồm đội ứng cứu trên sông, đội ứng cứu sập đổ công trình và đội ứng cứu khẩn cấp trong bão.
Theo đó, đội cứu hộ trên sông do Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chỉ huy gồm 9 phương tiện và lực lượng với 8 ca nô và 1 xe cấp cứu sẽ phối hợp với các địa phương các vùng ven biển giúp sơ tán dân; sau khi bão tan tiến hành  cứu vớt, phục vụ cho việc tiếp tế lương thực đến các vùng bị cô lập.
Còn đội ứng cứu sập đổ công trình do giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy chỉ huy với xe tải, xe đào, xe xúc, xe nâng, phương tiện cơ động sẽ phối hợp giúp địa phương sơ tán dân, tổ chức chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học… Sau bão, sẽ tiến hành cứu, kéo người bị nạn, khắc phục các công trình bị sập đổ khi cần thiết.
Đội ứng cứu khẩn cấp trong bão với 2 xe thiết giáp PTR152 và các lực lượng thuộc Bộ Chỉ huy quân  sự thành phố, sẽ hỗ trợ lãnh đạo đi thị sát, chỉ huy nắm tình hình, sẵn sàng xử lý các tình huống khẩn cấp như cấp cứu người bị nạn, người đau ốm, sinh đẻ trong thời gian bão đổ bộ vào bờ.
Bình Định: quân và dân gấp rút phòng chống bão số 14
UBND tỉnh Bình Định tập trung di dời hàng ngàn hộ dân ở các địa phương ven biển trước 17 giờ ngày 9-11. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định huy động bộ đội thường trực, bộ đội biên phòng, công an, dân quân cơ động, dân quân tự vệ, dự bị động viên với tổng số gần 5.000 người và lực lượng của 12 đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân khu 5 để sẵn sàng tham gia bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trước và trong khi bão xảy ra.
Ngày 8-11 Sở GD&ĐT Bình Định đã ra thông báo cho toàn bộ sinh viên, học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học. Tuy nhiên, ngày 9-11 ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định học sinh một số trường vẫn đi học, giáo viên đi tập huấn phòng cháy chữa cháy. Phó chủ tịch huyện Hoài Nhơn Hoàng Minh Giới cho biết: “Tôi làm việc với Phòng giáo dục thì họ nói là không nhận được văn bản của Sở. Sở chỉ thông báo cho trường THPT chứ không thông báo cho các trường THCS và Tiểu học nên họ vẫn để học sinh học bình thường”. Trong khi đó, giám đốc Sở GD&ĐT Trần Đức Minh cho biết đã thông báo xuống tất cả các phòng và hệ thống trường học qua hệ thống mạng, điện thoại và thông tin đại chúng trong ngày 8-11.
Tính đến 19 giờ ngày 9-11, Bình Định còn 37 thuyền đánh cá còn hoạt động trong vùng bão ở biển Đông, khu vực đảo Trường Sa.
Quảng Trị di dời 20.000 dân tránh bão
Tại Quảng Trị, chiều 9-11, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đi kiểm tra các điểm xung yếu ở các vùng ven biển Hải Lăng, Triệu Phong.
Trong khi đó, từ sáng 9-11, hàng nghìn hộ dân nhất là các vùng ven biển của tỉnh này đã tổ chức chằng chống nhà cửa. Bao cát, dây dợ được người dân sử dụng tối đa.
Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều gia đình có hàng quán nằm ven biển thuộc huyện Vĩnh Linh đã tự lột mái lợp quán mình để tránh bị bão phá hoại. Ít nhất 20.000 người dân đã được lệnh di dời khẩn cấp để tránh bão. Nhất là tại các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh. Điểm di dời chủ yếu là các trường học, nhà kiên cố. Người dân được khuyến cáo mang theo đồ đạc để sinh hoạt. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, do tình hình tại Quảng Trị vẫn khá yên ắng nên chính quyền đã cho những người dân di dời tạm thời trở về nhà ăn cơm tối sau đó trở lại.
Tại huyện Gio Linh, ông Trần Ngọc Lân, chủ tịch UBND huyện cho biết, tất cả đã sẵn sàng để di dời. Trong đêm 9-11 sẽ tập trung di dời người già và trẻ em. Đến 4g sáng 10-11 sẽ tiếp tục di dời những người còn lại để đảm bảo an toàn trong bão. Để đề phòng song dâng cao đánh vỡ tàu thuyền của ngư dân, trong buổi chiều, lực lượng các đồn biên phòng ven biển đã được huy động để giúp dân neo buộc lại tàu thuyền.
Huế: Chạy trốn bão trong đêm
Đến 20g ngày 9-11, hơn 2.100 hộ dân ở các vùng xung yếu, thấp trũng, sống trong những căn nhà tạm bợ tại các khu “ổ chuột” ở TP Huế đã được di dời đến nơi trú ẩn an toàn.
Hơn 750 người dân sống tại xóm nhà tạm bợ ở khu vực Trường Bia (thuộc phường An Cựu, TP Huế) mới đến Nhà thi đấu của Đại học Huế và Trường ĐH Kinh tế Huế để tránh bão. Đây là những hộ dân sống trong những căn nhà tạm bợ chờ giải tỏa. Trong khi đó hơn 60 hộ dân vạn đò sống trên sông Kẻ Vạn (phường Kim Long) cũng được di dời đi tránh bão ngay trong đêm.
Lực lượng công an phường An Cựu, TP Huế giúp đỡ người dân di dời. Ảnh: Nguyên Linh
Đến 19g ngày 9-11 toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã di dời hơn 33.500 hộ với 132.000 khẩu ở vùng xung yếu, ven biển, vùng đầm phá lên trú ẩn an toàn tại các nhà cao tầng của dân, trụ sở ủy ban xã phường, trường học và cơ quan công sở của nhà nước.
Theo ông Lê Trường Lưu, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, đây là lần sơ tán tránh bão lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh này. Lực lượng công an, quân đội được phân bổ về cắm tại các vùng xung yếu để sẵn sàng ứng cứu người dân khi xảy ra sự cố.  Quân khu 4 tăng cường 300 chiến sĩ vào giúp Thừa Thiên-Huế đối phó với bão. Ngoài ra, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã điều động 15 xuồng cao tốc, 48 xuồng, thuyền các loại, 30 xe tải - xe lội nước và hơn 800 áo phao tập thể và 100 nhà bạt về vùng xung yếu, ven biển để sẵn sàng ứng phó.
CTV Thanh Ba từ Hội An cho biết  (Quảng Nam) ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Ban chỉ huy PCLB TP Hội An cho biết đến 20g30 ngày 9-11 đã hoàn thành công tác di dời 5.428 hộ dân với 22.401 người dân nằm trong diện di dời về nơi tránh bão an toàn. Hiện tại, toàn bộ những hộ dân trên đã được phân bổ lánh nạn tại các đơn vị trường học, trụ sở hành chính kiên cố và nhà người quen trong phố cổ. Trong những ngày tránh bão, bà con sẽ được thành phố hỗ trợ đồ ăn, thức uống.
Nghệ An: Dân mua lương thực, chằng chống nhà cửa
Trước thông tin dự báo bão có thể đổ bộ vào Nghệ An - Quảng Bình, cho đến tối 9-11, trên địa phận nhiều huyện của Nghệ An, người dân đang cấp tập chẳng chống nhà cửa chống bão. Trên dọc quốc lộ 1A qua địa phận thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, nơi đâu cũng thấy cảnh người dân mua sắm lương thực, vật dụng chuẩn bị trước khi bão vào đất liền.
Bà Đậu Thị Cần (phường Quỳnh Thiên, thị xã Hoàng Mai), cho biết nghe thông tin trên báo đài thì cơn bão này lớn quá. “Mới đây ngập lụt ở Hoàng Mai đã dâng tràn cả vào nhà, lần này thấy đài nói bão giật tới cấp 15 nên phải chủ động chằng chống nhà cửa, nhưng cũng chưa yên tâm”- bà Cần nói.
Tại tuyến sông Hoàng Mai (Nghệ An), cho đến 21g tối 9-11, gần như cả tuyến sông này đều rực sáng ánh đèn của các tàu thuyền đánh bắt xa bờ chạy về đây neo đậu. Anh Hoàng Ngọc Chính, chủ một tàu cá thuộc địa phận phường Quỳnh Phương (Hoàng Mai, Nghệ An), cho biết thấy thông tin bão lớn sắp đổ bộ nên gần như các chủ tàu thuyền đều chủ động tìm nơi trú ẩn. “Anh em đi thuyền nói nếu dự báo đúng thì cơn bão này lớn thật. Từ chiều tới giờ đã có khoảng 300 tàu thuyền tìm vào đây neo đậu. Đêm nay tạm neo tại đây, sáng mai chắc phải chằng níu lại chứ bão lớn không biết thế nào”-anh Chính nói.
Ngay trong đêm tối 9-11, trên dọc quốc lộ 1A thuộc địa phận tỉnh Nghệ An, gần như 100% các cửa hàng, cửa hiệu, cây xăng đều chủ động dùng luồng, tre chằng chống nhà cửa, quán hàng. “Những trận bão trước thì chỉ dùng dây gia cố các cột xăng, nhưng thấy thông tin trận bão này gây thiệt hại nặng ở Philippines nên phải dùng cả luồng, tre để chằng chống”-anh Lê Xuân Nhì, nhân viên trạm xăng Quỳnh Thạch (huyện Quỳnh Lưu), cho biết.
Đà Nẵng: Hàng trăm sinh viên vào trường trú bão
Đến tối 9-11, tại các phường Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) hàng trăm hộ dân vẫn tích cực chèn chống nhà cửa. Nhiều hộ dân ở đây cho biết vợ con họ đã đi tránh bão ở nơi kiên cố. Ông Trần Văn Lê (phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu) cho biết: “Cả ngày ni gia đình tôi lo gói ghém đồ đạc đi gởi, tới tối mới có thời gian gia cố lại cửa. Vợ và hai đứa con tôi đã đi tránh bão, tôi làm cũng sẽ đi tìm chỗ trú”.
Trong khi đó, tại các xóm trọ quanh trường ĐH Bách Khoa, ĐH Sư Phạm (ĐH Đà Nẵng) hàng trăm sinh viên và các hộ dân cũng đã khăn gói đồ đạc đến trú bão tại hai ngôi trường này. Tại khu nhà A3, trường ĐH Sư Phạm, có khoảng 100 hộ dân và 200 sinh viên đang chia nhau trú bão khắp các tầng, các khu nhà đúc mê kiên cố cũng là nơi được người dân tận dụng gởi xe. Đến 20g, tại sân trường ĐH Sư Phạm vẫn không ngớt người di chuyển vào trú bão.
NGUYÊN LINH - XUÂN LONG - TRƯỜNG TRUNG - T.BA - HỮU KHÁ - TR. ĐĂNG – T.THÀNH - Q.NAM

THƯ GIẢN CUỐI TUẦN : BÓ TAY VỚI VC !!


 MẸ EM SINH RA EM KHI MẸ 8 TUỔI, BỐ 12 TUỔI      Đáng lẽ các giáo sư soạn sách giáo khoa phải hỏi:
      - Mẹ em sinh ra em khi mẹ bao nhiêu tuổi? Và khi ấy bố em bao nhiêu tuổi?
     Các bác cho biết đây là SGK do Giáo sư nào soạn vậy, để Tễu nọc ra đánh cho mấy roi vào đít!

 Tiên sư bố mày, bố không biết chữ thì làm sao ghi được là "Không biết chữ" !?

Pa nô ở trường Đại học Hà Nội - nơi Trung cộng đặt Học viện Khổng Tử

Sáng sớm mai siêu bão Haiyan sẽ ập vào Nghệ An – Quảng Trị

SỐNG MỚI - 09/11/2013  --  Cơn bão Haiyan được đánh giá là mạnh nhất trong lịch sử dự kiến sẽ tràn vào Việt Nam từ sáng 10/11 trên dải ven biển từ Quảng Ngãi đến Thừa Thiên Huế với sức tàn phá hết sức nặng nề. Thủ tướng đã yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị, tập trung chống bão, nhằm giảm thấp nhất các thiệt hại về người và của. Hàng trăm nghìn dân đã được yêu cầu di dời.

Sóng lớn khi bão Haiyan đổ bộ thành phố Legaspi, tỉnh Albay phía nam Manila ngày 8/11. Bão sẽ đi vào miền Trung nước ta khoảng 4 giờ ngày 10/11. ẢNH: AFP
Ngay khi mới hình thành, cơn bão Haiyan đã được đánh giá là vô cùng nguy hiểm với mức gió giật đạt đỉnh tối đa. Hôm 8/11, Haiyan đã càn quét miền Trung Phillipines và như một con quái vật hung giữ san bằng mọi chướng vật mà nó gặp phải. Gió giật với vận tốc 380km/h đã khiến cây cối bật gốc văng xa, nhà cửa bị phá hủy, mái nhà bay lượn như lá trong gió và nước lũ dâng lên khiến các con phố đều thành sông cuộn sóng. Nhiều người đã bỏ mạng, nhiều công trình kiên cố bị hủy hoại. Là một quốc gia được coi như là nơi hứng bão của châu Á, song Phillipines cũng hiếm khi phải chịu cơn cuồng phong bão tố nào có sức tàn phá đến như vậy. Theo đánh giá của các chuyên gia khí tượng thì có 3 cơn bão đã ghi dấu ấn lịch sử khi có sức gió gần bằng với Haiyan là Camille năm 1969, Siêu bão Tip năm 1979, và cơn bão Allen vào năm 1980. Đại Tây Dương chưa từng có cơn bão đọ được với Haiyan.
Sau khi quấy đảo Phillipines, Haiyan đã tiến vào Biển Đông, cả một vùng biển động dữ dội, với những cột sóng cao 7-8m liên tục dâng trào. Dù đã vung sức ở Philippines song cơn bão này vẫn giữ nguyên sự nguy hiểm khi vẫn có gió ở cấp 16 với sức giật cấp 17 và di chuyển rất nhanh. Dự báo từ 4h sáng đến 10 h sáng ngày 10/11, tâm bão tiếp cận đất liền sớm nhất từ tỉnh Quảng Ngãi đến Thừa Thiên Huế và sau đó đổi hướng lên phía Bắc từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Bình với sức tàn phá hết sức nặng nề.
 
Với những cơn bão có sức gió như Haiyan thì sức tàn phá là vô cùng khủng khiếp. Người, gia súc và vật nuôi có nguy cơ rất cao bị thương hoặc tử vong do bị vật vỡ rơi hoặc bay xuống. Những nhà cấp 4 hoặc nhà khung có thể bị phá hủy hoàn toàn, bất kể xây dựng mới hay cũ, xấu tốt như thế nào. Các công trình có khung nhà sắt, khung bê tông của các nhà máy, công xưởng sẽ bị phá hủy với toàn bộ mái và tường sụp đổ. Số lượng lớn các mảnh vỡ bay đi do bị gió thổi cũng sẽ rất nguy hiểm bởi có tốc độ như tên bắn. Vậy nhưng Việt Nam chưa có kinh nghiệm cũng như trải nghiệm với một cơn bão có sức hủy diệt như thế này.
Tại cuộc họp khẩn cấp chiều qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh phòng chống siêu bão Haiyan là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Các cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và các cơ quan chức năng phải tập trung bằng tất cả các giải pháp năng động, sáng tạo và phù hợp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng của nhân dân, tài sản của nhà nước và của người dân.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Cà Mau dừng tất cả các cuộc họp để tập trung phòng chống bão. Hai phó thủ tướng là Nguyễn Xuân Phúc và Hoàng Trung Hải cùng Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp đế các địa phương chỉ đạo công tác phòng chống bão Haiyan.
Cùng với cấm biển, cấm tàu thuyền ra khơi, các tỉnh, thành phố ven biển tìm mọi biện pháp thông báo, kiên quyết kêu gọi, hướng dẫn toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm vào nơi an toàn.
Mọi công tác phòng chống, gia cố đê kè, các công trình chứa nước và công tác di dời dân đến nơi trú ngụ an toàn phải được thực hiện xong trước tối nay (9/11).
Lúc 4h sáng nay9/11, tâm bão ở cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, cấp 16 (tức là từ 167 đến 201 km một giờ), giật trên cấp 17.
 
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 - 35km. Đến 04 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Thừa Thiên Huế - Bình Định với sức gió cấp 14, cấp 15, giật cấp 16, cấp 17.
 
Sau đó, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc và đi dọc đến các tỉnh Bắc Trung Bộ.
 
Riêng khu vực đồng bằng Bắc bộ, bao gồm cả Thủ đô Hà Nội do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường, kết hợp ảnh hưởng của siêu bão Haiyan từ ngày 10/11, sẽ có mưa to đến rất to và có thể xảy ra ngập lụt.
 
Bão đã làm chìm nhiều tàu thuyền của ngư dân miền Trung khi chưa kịp vào nơi lánh trú. Một ngư dân đã tử vong, một ngư dân mất tích trong hai ngày 5-6/11.
 

Nữ giáo viên tiểu học chứa mại dâm!

VNE- 9/11/2013  --  Mỗi khi khách đến nhà trọ có nhu cầu "mây mưa", chủ nhà đã điều gái mại dâm đến phục vụ để câu khách.

Ngày 8/11, Công an tỉnh Sóc Trăng ra lệnh tạm giam Hoàng Thị Lệ Hằng về hành vi chứa mại dâm. Bị can 41 tuổi này là giáo viên tiểu học ở TP Sóc Trăng.
Trước đó, trưa 2/11, cảnh sát kiểm tra nhà trọ trên đường Dương Minh Quang (Sóc Trăng) do Hằng làm chủ và phát hiện 2 đôi nam nữ có hành vi mua bán dâm.
Hai cô gái khai nhận, mỗi lần khách đến nhà trọ có nhu cầu "mây mưa", bà chủ điều "đào" đến phục vụ để câu khách. Cơ quan điều tra đang thẩm vấn bà Hằng để làm rõ vụ việc.
Ngô Tư

‘Rộ’ trào lưu kiếm tiền từ các vùng nhạy cảm trên cơ thể

Không còn mấy ấn tượng với những quảng cáo ngồn ngộn thông tin trên truyền hình hay các tấm pano, nhiều đơn vị làm dịch vụ này đã nghĩ ra những “chiêu bài” mới toanh: Quảng cáo trên chính bộ phận cơ thể người mẫu. Nói một cách trần trụi, từ tóc, da mặt đến đùi, ngực… của người mẫu đều có thể được trưng dụng để quảng cáo sản phẩm.

Cơn lốc kiếm tiền siêu nhanh từ dịch vụ siêu độc này vô tình đang cuốn rất nhiều bạn trẻ vào vòng xoáy mà không lường trước những biến tướng rợn người của nó.

Kiếm tiền nhờ… đùi, ngực
Đang theo học một trường du lịch trên địa bàn Hà Nội, lại có lợi thế về hình thể, với làn da trắng muốt và đôi mắt biết cười, Linh luôn trở thành tâm điểm chú ý của những người xung quanh. Cô nàng cũng hiểu, đây là “cơ hội ngàn vàng” và cũng là cách nhanh nhất để kiếm tiền.

Dù mới là sinh viên và vẫn đang chập chững bước vào đời nhưng Linh có một cuộc sống quá đầy đủ mà nhiều bạn bè trầm trồ, mơ ước. Cô nàng cũng có nhà ở chung cư với nhiều tiện nghi đắt tiền, cưỡi xe tay ga đời mới, lúc nào cũng xúng xính áo quần hàng hiệu. Trong mắt bạn bè, Linh tiêu tiền “không phải nghĩ”. Bạn bè ai cũng gật đầu tấm tắc: “Cái Linh vừa đẹp người vừa giỏi giang, không phụ thuộc vào tiền bạc bố mẹ. Ai lấy được nó thì sướng phải biết!”.

Ít ai ngờ rằng, cuộc sống xa hoa, tiền tiêu rủng rỉnh không đâu khác là do Linh “đào mỏ” được từ đám đại gia lắm tiền nhiều của. Sự là, cách đây không lâu, nghe bạn bè mách nước, cô “đầu quân” cho một đơn vị chuyên làm dịch vụ quảng cáo theo hình thức khoán sản phẩm. Nói một cách đơn giản, Linh cho công ty này thuê một số bộ phận trên cơ thể mình để họ quảng cáo sản phẩm trên đó.

Theo lời kể của “người mẫu” nghiệp dư này, mỗi ngày cô có thể kiếm được tiền triệu. Công việc theo miêu tả chỉ đơn giản là mặc những trang phục sexy, cố tình để lộ ra những phần cơ thể nhạy cảm như cổ, ngực, đùi… để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, điểm mấu chốt giúp “người mẫu” “ăn tiền” không nằm ở những bộ phận này mà ở logo hoặc hình xăm sản phẩm trên đó. Những công ty quảng cáo trả tiền thuê các bộ phận trên để giới thiệu sản phẩm của mình sao cho bắt mắt nhất. Theo họ, hình thức quảng cáo này vừa mới lạ, vừa rẻ tiền, có khi hiệu quả hơn những dịch vụ khác.

Trào lưu kiếm tiền từ lưng, đùi, ngực - 1
Nhiều cạm bẫy vô hình từ dịch vụ cho thuê bộ phận cơ thể. (Ảnh minh họa).

Theo lời kể của Trang (sinh viên một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội), không giống như một số PG làm dịch vụ tiếp thị phải giới thiệu, mời chào khách hàng mua sản phẩm, “người mẫu” bộ phận cơ thể chỉ việc đứng tại điểm đông người “khoe” điểm nhạy cảm của mình để hút khách. Thỉnh thoảng, họ cũng tham gia chụp ảnh chân dung mà điểm nhấn là những bộ phận cơ thể in logo quảng cáo để đăng tải trên mạng. Theo đánh giá, nghề cho thuê bộ phận cơ thể không vất vả như PG, lại nhẹ nhàng hơn người mẫu, đặc biệt thu nhập tương đối ổn định nên được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

“Miếng mồi” cho “yêu râu xanh”
Không thể phủ nhận tính hiện đại và hiệu quả mà dịch vụ quảng cáo này mang lại. Cũng không phủ nhận những đồng tiền chân chính mà nhiều cô gái kiếm được từ việc làm này. Tuy nhiên, nghề nào cũng vậy, khó tránh khỏi mặt trái. Do đặc thù công việc phải “khoe” cơ thể trước công chúng, thường xuyên tiếp xúc với đủ mọi hạng người nên các cô khó tránh khỏi những cám dỗ của cuộc sống. Nhiều cô gái bị trêu đùa ngay trước bàn dân thiên hạ, thậm chí bị gạ tình trắng trợn. Có khi phải đổi số điện thoại vì bị “hành” quá nhiều.

Với những người làm nghề chính đáng, họ sẵn sàng từ bỏ, nhưng với những cô nàng thực dụng, đó là “cơ hội” giúp họ đổi đời. Trường hợp của Linh là một điển hình. Từ một cô sinh viên quê mùa, nhờ tận dụng được lợi thế của mình, Linh có cơ hội quen nhiều đại gia. Cô luôn biết cách dùng vẻ ngoài ngây thơ và “có học” của mình để “lừa” những gã vừa nhiều tiền vừa hám “danh” sinh viên vào tròng.

Cũng giống như Linh, không ít hot girl có chút nhan sắc sẵn sàng dấn thân vào con đường này để được “một bước lên tiên”. Họ không ngần ngại rời giảng đường đến những chốn đông đúc để kiếm một nửa của mình. Chỉ có điều, sự kiếm tìm này là có mục đích, được lên sẵn kịch bản.

Tuy nhiên, đã có không ít bài học bẽ bàng sau những cám dỗ nhất thời này. Hiện tượng chân dài “cặp” đại gia để có tiền thỏa mãn nhu cầu cá nhân của mình đang được xem là “mốt”. Sự nghiệp học hành bị cuốn theo những cuộc bay dài bất tận. Phần đông chỉ nghĩ sẽ tìm cách làm thế nào để “moi” được tiền một cách nhanh nhất và nhiều nhất. Tuy nhiên trên thực tế, những đại gia luôn là người “nắm đằng chuôi”, họ có tiền và đó là thứ “vũ khí chết người”, có thể nhanh chóng “đánh gục” những chân dài muốn đổi đời bằng cách bán rẻ thân xác và danh dự của mình.

Nhận định về hình thức quảng cáo mới này, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, việc ăn mặc thiếu vải là một trong những nguyên nhân góp phần nâng cao tỷ lệ các vụ cưỡng dâm và xâm hại tình dục các em gái. Theo nhận định của chuyên gia này, có thể họ vì công việc mới phải ăn mặc thế nhưng việc diễn ra nơi công cộng đang gián tiếp làm hại mình và tạo cơ hội cho những yêu râu xanh giở trò. Thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bạn gái mặc những bộ đồ quá mát mẻ, bốc lửa khiến cho cánh đàn ông, khi đã có chút rượu bia “tưng tưng” khó mà kiềm chế được việc lợi dụng đụng chạm thịt da, thậm chí sàm sỡ…

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Huy An (Đoàn LS Hà Nội) cho biết, hành vi quảng cáo trên các bộ phận cơ thể người không thuộc một trong các hành vi bị luật cấm… Tuy nhiên, trên thực tế quan điểm của người dân vẫn tương đối khắt khe. Họ cho rằng, việc sử dụng các bộ phận cơ thể, đặc biệt là các bộ phận nhạy cảm để quảng cáo là không phù hợp với văn hóa Việt. “Bên cạnh đó, dịch vụ cho thuê bộ phận cơ thể để quảng cáo sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu không có những quy định rõ ràng, hình ảnh của những cá nhân cho thuê bộ phận cơ thể rất có thể sẽ bị lợi dụng để sử dụng với ý đồ xấu”, ông An nhấn mạnh.

Càng “nhạy cảm” giá càng “hot” Theo tìm hiểu, giá thuê các bộ phận cơ thể được tính theo giờ, tùy vào độ “hot” của những vị trí trên cơ thể. Càng những điểm nhạy cảm, dễ thu hút càng có giá cao. Và càng những hot girl sở hữu thân hình bốc lửa, khả năng tạo dáng trước đám đông càng được đánh giá cao. Giá thuê ngực được tính từ 400-500 nghìn đồng/giờ, trọn gói khoảng 2 triệu đồng/ngày/người. Giá thuê đùi thường mềm hơn, khoảng 250 nghìn đồng/giờ, trọn gói là 1 triệu đồng/ngày/người.

Sốc với cô gái mặc đồ như không giữa phố

Bức ảnh khiến nhiều người cảm thấy khó chịu trước cách ăn mặc lố lăng.

Giật mình trước cô gái mặc đồ như không

Cộng đồng mạng vừa chia sẻ loạt ảnh một cô gái đi xe vespa đỏ, biển số 29, được cho là chụp ở Hà Nội trong trang phục vô cùng mát mẻ. Thậm chí, phần nội y bên trong cũng không kém phần khiêu khích. Rất nhiều ý kiến chia sẻ lối ăn mặc phản cảm đáng lên án này và đề nghị cần có biện pháp xử lý để tránh sở thích ăn mặc phóng túng của một số bộ phận giới trẻ.

Lộ nội y phản cảm
Nick Dancy Trần nhận xét: “Thật khó hiểu và chắc cũng phải dũng cảm lắm mới ăn mặc như thế này ra đường. Hẳn ai nhìn thấy cảnh ăn mặc thế này sẽ có những đánh giá không tốt về chủ nhân của nó. Mặt khác, nó còn ảnh hưởng xấu đến suy nghĩ nhiều người, nhất là với du khách, khi phương Tây vẫn đánh giá cao văn hóa Á Đông và muốn gìn giữ nó. Còn chúng ta lại tìm cách phá vỡ nó bằng những trào lưu khó chấp nhận”.

Mặc như không mặc giữa chốn đông người
Nick ThinhNikon bức xúc: “Về sau chắc phải kiến nghị xử phạt lối ăn mặc phóng túng. Đi đường mà phụ nữ ai cũng mặc hở hang như thế thì gây tai nạn liên hoàn không chừng. Những hình ảnh này cũng làm xấu đi người Việt vì lối ăn mặc không giống ai, thật chán trước ý thức của một số người”.
Mặc như không mặc giữa chốn đông người 2

Hiếp xác chết cụ bà 70 tuổi vì món nợ 300 ngàn đồng

Chỉ vì món nợ 300 nghìn đồng không trả được, trong đêm tối, con nợ lẻn sang nhà chủ nợ, dùng quần áo siết cổ nạn nhân đến chết. Thú tính nổi lên, con nợ còn làm nhục thi thể bà lão đã ngoài 70 tuổi rồi mới quay về nhà ngủ như chưa có chuyện gì xảy ra.

“Nuôi cò, cò mổ mắt”
Nạn nhân trong vụ án là bà Nguyễn Thị Lợi (SN 1942, ngụ ấp Tân Hưng, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre). Hung thủ là đối tượng Lê Văn Sang (SN 1956, hàng xóm của bà Lợi).
Theo tìm hiểu, chồng bà Lợi mất nhiều năm nay. Bà sống gần nhà một đứa con gái. Tuy tuổi đã ngoài 70 nhưng sức khỏe bà khá tốt, hằng ngày nuôi vịt, trồng cây ăn trái trong vườn.
Những công việc nặng nhọc trong nhà, bà không làm xuể, thường phải thuê người đến giúp rồi trả công. Nhiều năm qua, người làm công được bà tin tưởng chính là ông Sang (nhà cách nhau khoảng 100m). Ông này đã có gia đình, “con đàn cháu đống”.
Sau những năm tháng làm việc siêng năng, vài năm trở lại đây, ông Sang trở nên lười biếng, hay bù khú nhậu nhẹt. Khi hết tiền ăn nhậu, ông thường đến vay “bà chủ”.
Anh Nguyễn Quang Thảo (SN 1966, con trai nạn nhân) cho biết, số tiền ông Sang mượn không nhiều, chỉ khoảng 300 nghìn. Tuy nhiên, nợ đã lâu mà ông không chịu trả, bà Lợi nhiều lần đòi.
Trước khi xảy ra vụ việc đau lòng, Sang tiếp tục tìm đến bà Lợi mượn tiền, dù nợ cũ chưa trả. Lần này, bà Lợi không đồng ý, hai bên xảy ra cãi vã. Cuộc cãi lộn chỉ dừng lại khi những hàng xóm đến can ngăn. Sau lần ấy, có lẽ Sang hậm hực, trong lòng ôm mối ghét bỏ.
Vốn là người làm công lâu năm cho bà Lợi, lại là người hàng xóm thân quen, Sang nắm rất rõ giờ giấc sinh hoạt và thói quen của nạn nhân. Một kế hoạch đen tối được đối tượng vạch ra.
Bà lão chết trong tình trạng không mảnh vải che thân
Chị Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1972, con gái út nạn nhân) cho biết, nhà chị ở sát bên nhà mẹ, sân nhà sau và cửa thông nhau, qua lại dễ dàng. Bình thường buổi sáng, chị đem đồ ăn qua cho mẹ.
Hiếp xác chết cụ bà 70 tuổi vì món nợ 300 ngàn đồng 1
Nạn nhân lúc còn sống
Sáng 21/10/2013, khoảng 7h, khi chị qua nhà mẹ thì phát hiện bất thường. “Đẩy cửa đi vào, tôi lên tiếng gọi mẹ nhưng không thấy trả lời. Tôi bước đến phòng ngủ thì trước mắt hiện lên hình ảnh kinh hoàng”, chị nói.
Trong căn phòng ngủ chật hẹp, bà lão tội nghiệp không một mảnh vải che thân. Nửa người nằm trên giường, hai chân buông thõng dưới đất, áo quần vứt vương vãi xung quanh. Khuôn mặt và thân thể nạn nhân biến dạng hoàn toàn do thương tích. Nạn nhân tắt thở từ khi nào không hay.

Người con gái hét lớn rồi chạy ra khỏi hiện trường, kêu gọi mọi người. Sự việc nhanh chóng được báo cáo chính quyền địa phương và công an.

Hung thủ lộ diện
Cảnh sát ngay lập tức xuống hiện trường điều tra. Một số hàng xóm cho biết nạn nhân rất thích xem phim, thường thức tới khuya để xem hết phim mới ngủ. Thế nhưng tối hôm trước khi phát hiện ra vụ việc, khoảng 22h, điện và tiếng vô tuyến trong nhà nạn nhân đã tắt.

Điều này cho phép suy đoán vụ việc xảy ra trong khoảng thời gian trên. Có thể trước hoặc sau khi ra tay với nạn nhân, hung thủ đã bình tĩnh tắt vô tuyến, tắt điện rồi trốn thoát khỏi hiện trường.

Theo quan sát, hiện trường trong căn phòng bị xáo trộn lớn, đồ đạc, quần áo bị dịch chuyển. Nhiều người cho rằng, trước khi sự việc xảy ra, giữa hung thủ và nạn nhân đã có sự giằng co.

Người nhà nghi vấn nạn nhân bị kẻ trộm lẻn vào rồi ra tay sát hại. Bởi trước đó ít ngày, nạn nhân có hốt hụi được 10 triệu đồng. Sau khi mua sắm một số vật dụng, bà còn lại 6 triệu, cất trong tủ. Tuy nhiên kiểm tra lại căn nhà, mọi người bất ngờ phát hiện số tiền vẫn y nguyên, trong nhà cũng không mất bất cứ vật dụng nào. Giả thiết “trộm hóa cướp” bị loại bỏ.

Sau khi cảnh sát tìm hiểu về mâu thuẫn của nạn nhân với người khác, ngay lập tức Lê Văn Sang được đưa vào diện tình nghi số một.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát đã buộc Sang khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo đó, do ghét bỏ bà Lợi từ trước, lại nợ nần tiền bạc, khoảng 22h ngày 20/10/2013, Sang lẻn vào nhà bà Lợi bằng cửa sau.

Thấy nạn nhân đang xem vô tuyến một mình, Sang dùng vải quần quấn thành dây rồi bất ngờ ập tới siết cổ nạn nhân đến tắt thở. Thú tính nổi lên, thủ phạm làm nhục thi thể rồi bình tĩnh tắt vô tuyến, bóng điện trước khi quay lại đường cũ tẩu thoát, về nhà ngủ như chưa có chuyện gì.

Dư luận địa phương xôn xao, họ không ngờ, một người được đánh giá khá hiền lành như ông Sang lại ra tay tàn độc như vậy.

Ngày 23/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Sang về hành vi giết người và hiếp dâm.

Phản ứng trước nhận định: “Cơ quan điều tra Việt Nam thuộc hàng giỏi nhất thế giới”!

VRNs (08.11.2013) – Sài Gòn – Nhận định của ông Nguyễn Đình Quyền, Phó chủ nhiệm UB Tư Pháp Quốc Hội về năng lực của cơ quan điều tra Việt Nam đã gây ra nhiều phản ứng cho các cư dân mạng.

Theo vnexpress.net và vietnamnet.vnkhi phóng viên đề cập đến năng lực của cơ quan điều tra liên quan đến vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn tại Bắc Giang, ông Nguyễn Đình Quyền khẳng định: “điều tra ở Việt Nam được coi là một trong những cơ quan điều tra giỏi nhất thế giới”. Ông Quyền dẫn chứng: “tôi có đi cùng chủ nhiệm UB Tư pháp sang làm việc gần một tuần với FBI, rõ ràng khả năng phá án của Việt Nam rất giỏi, đặc biệt là các án về an ninh quốc gia, về giết người cướp của.”
Phản ứng trước tuyên bố của ông Quyền, cư dân mạng đều nghi ngờ và có phần mỉa mai vị Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Quốc Hội này.
Bình luận cho bài viết này trên trang vnexpress.netngười có tên Sgman viết: “Đâu riêng gì ngành điều tra an ninh, Việt Nam chúng ta còn nhiều cái ‘nhất’ lắm!”
Đối với hoamairung9885 khi đọc lời nhận định của ông Quyền thì không biết phải diễn như thế nào nên chỉ biết cười: “tôi đã cười khi đọc ‘Cơ quan điều tra Việt Nam thuộc hàng giỏi nhất thế giới.”
Đối với Thich Khong, vị Phó chủ nhiệm UB Tư Pháp Quốc Hội nói cơ quan điều tra Việt Nam gỏi nhất thế giới phải hiểu ngược lại vì: “Từ không có tội thành có tội, phải gọi là quá xuất sắc ấy chứ”.
Người có tên Nguyen Tu cho rằng, vì tự hào là giỏi nên mới xảy ra những hậu quả như ngày nay: “Vâng! Cũng chính vì cơ quan điều tra của ta “thuộc hàng giỏi nhất thế giới” và “phá án rất nhanh” nên ông Chấn mới ra nông nỗi như hôm nay. Tôi cho rằng còn rất nhiều người bị ép cung và xử oan mà chúng ta chưa phát hiện …”
Khi phóng viên đặt câu hỏi về trách nhiệm những người liên quan đến vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn, ông Nguyễn Đình Quyền Phó chủ nhiệm UB Tư Pháp Quốc Hội không đi vào cụ thể nhưng chỉ trả lời chung chung. Ông cho rằng: “Trước đây có những thẩm phán rất giỏi, vô cùng tin vào khả năng của mình. Còn ở vụ này, năng lực yếu và trách nhiệm chưa cao.”
Sau khi ông Nguyễn Thanh Chấn được xác định là bị tù oan 10 năm và được thả về, một số báo, trong đó có vnexpress đã dẫn lời ông Nguyễn Thanh Chấn về việc ông bị các điều tra viên ép cung.
Ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết: “Điều tra viên L. hỏi Mày có khai không, tao cho mày chết. Một điều tra viên khác đánh tôi, bắt tôi tập đi tập lại các động tác từ trong trại giam để đi thực nghiệm tại hiện trường”
“Cán bộ Trần N.L bắt tôi vẽ dao, tôi không vẽ loại dao gì lại bảo cho mày cái búa vào đầu cho mày chết bây giờ. Cán bộ H.T trên tay lúc nào cũng cầm dao hăm dọa, ép buộc tôi phải nhận. Tiếp đó, cán bộ Ngô Đ.D đọc và bắt tôi viết đơn tự thú ngày 28/9/2003. Thế là đến chiều chuyển tôi về trại Kế – Bắc Giang”
“Cũng trong trại Kế, tôi phải tập đâm bên nọ, đâm bên kia. Họ cho một tù nhân giả làm cô Hoan. Cán bộ đưa cho cái thìa, cái lược để làm hung khí. Tập nhiều lần cho thành thạo, làm đi làm lại để đúng ý họ. Sau đó, họ mượn nhà dân, bắt tôi diễn lại và quay phim thực nghiệm hiện trường”
Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí tại hành lang Quốc Hội, ông Nguyễn Đình Quyền, Phó chủ nhiệm UB Tư Pháp Quốc Hội không đề cập đến việc ông Nguyễn Thanh Chấn bị an ninh ép cung và các phóng viên cũng không hề đề cập đến vấn đề mấu chốt này.
Vụ việc ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân và bị tù oan sai đến 10 năm làm cho nhiều người quan tâm. Ngày 15.8.2003, chị Nguyễn Thị Hoan bị giết hại tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Sau đó ông Nguyễn Thanh Chấn bị khởi tố về tội giết người. Tháng 26.3.2004, ông Chấn bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên án tù chung thân. Khi phải ngồi tù, ông Chấn một mực kêu oan, người nhà cũng chạy khắp nơi để kêu oan cho ông. Tháng 25.10.2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản nên ngày 4.11.2013, ông Chấn được tạm đình chỉ thi hành án, trở về.
PV.VRNs