THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 July 2011

Ngực to cho dạy ???


09/07/2011 10:30:53
- Chắc người ta nghĩ số đo vòng 1 là chứng chỉ sức khỏe rất quan trọng của nghề giáo. Ngực to thì phổi to, phổi to thì nói khỏe.

TIN LIÊN QUAN

Đang ăn, Ngu Ngơ bỗng ngừng đũa nhìn Mũm Mĩm đắm đuối. Mũm Mĩm lườm Ngu Ngơ, nói gì mà nhìn người ta như nhìn người ngoài hành tinh thế hả. Ngu Ngơ tủm tỉm cười, nói lâu quá rồi em không đo lại vòng 1 nhỉ, có khi bây giờ vòng 1 đã nở ra trên 200 cm. 

Mũm Mĩm cốc đầu Ngu Ngơ, nói ăn đi, đừng có mà dở hơi chọc quê người ta. Khối người nằm mơ cũng không được đấy. Ngu Ngơ gật đầu cái rụp, nói đúng đúng. 12 cô dự tuyển giáo viên mầm non huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ chắc chắn nằm mơ có được vòng 1 như em.

a
Tại sao trong thể lệ xét tuyển không thông báo ngay giáo dục mầm non huyện Tân Sơn không tuyển dụng các cô ngực lép? Ảnh minh họa

Mũm Mĩm tròn xoe mắt, nói lại có chuyện gì thế. Ngu Ngơ cười khì khì, nói chuyện vui lắm, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) thi tuyển giáo viên mầm non. Có 12 cô giáo đạt điểm thi tuyển rất cao nhưng bị loại. Lý do rất tức cười. Người ta bảo giấy khám sức khỏe của các cô không có số đo vòng 1, dù Bệnh viện Đa khoa Tân Sơn xác nhận: "Đủ điều kiện sức khỏe để tham gia học tập công tác". 

Mũm Mĩm cười phì, nói chắc người ta nghĩ số đo vòng 1 là chứng chỉ sức khỏe rất quan trọng của nghề giáo. Ngực to thì phổi to, phổi to thì nói khỏe.

Ngu Ngơ ôm bụng cười rũ, nói em nói y chang ông gì lãnh đạo Bộ Y tế. Năm 2001, Bộ Y tế đã quy định: Người điều khiển các loại xe máy chuyên dùng, máy thi công đường bộ hoặc có nhu cầu tham gia giao thông đường bộ, xe ôtô... phải đảm bảo các chỉ số vòng ngực không dưới 72cm... 

Thiên hạ cười chê, ông Bộ Y tế cũng giải thích y như em đó. Em có vòng 1 vĩ đại nhưng lá phổi em nhỏ hay to? Một năm em vào viện điều trị bao nhiêu lần em còn nhớ chứ. Em thử thi nói khỏe với cô Tư hàng xóm có vòng ngực không đầy 72cm xem ai nói khỏe hơn. Mất một con gà, cô ấy chửi ra rả suốt đêm có thấy mệt mỏi gì đâu.

Mũm Mĩm lườm Ngu Ngơ, nói anh thì hay lý sự. Người ta qui định là qui định chung, ai tính những trường hợp cá biệt. Ngu Ngơ gật gù, nói phải phải. Nếu qui định thí sinh dự tuyển giáo viên mầm non dứt khoát phải ngực to, tại sao không tổ chức kiểm tra số đo vòng 1 trước khi kiểm tra chất lượng chuyên môn? Tại sao không buộc thí sinh nộp chứng chỉ số đo vòng 1 trước khi thi xét tuyển? Tại sao trong thể lệ xét tuyển không thông báo ngay giáo dục mầm non huyện Tân Sơn không tuyển dụng các cô ngực lép?

Mũm Mĩm ngẩn ra một lúc rồi vỗ tay, nói a, em hiểu rồi. Ngay cả khi phiếu khám sức khỏe thiếu số đo vòng 1 thì tổ chức lấy lại số đo nào có khó gì. Chẳng qua người ta viện cớ thiếu này thiếu nọ để loại 12 cô kia thôi, mánh khóe nhà nghề của mấy ông tuyển dụng em còn lạ gì. 

Ngu Ngơ cười hì hì, nói thế người ta lại bảo mình ăn ốc nói mò, qui chụp người ta. Mũm Mĩm dài môi, nói em chả sợ. Ở đời thường vẫn xảy ra những mánh khóe tuyển dụng như vậy, thiên hạ ai mà không biết. Người ta mượn có thiếu số đo để loại, đến khi có số đo rồi thì mấy cô ngực lép tất nhiên bị loại trước tiên vì ngực lép hẹp cổ họng. Nhưng liệu Mũm Mĩm của anh, người có số đo vòng 1 đệ nhất thiên hạ dự tuyển liệu có trúng tuyển không?

Thương thì chẳng có tí ngực nào cũng đỗ, ghét thì ngực bằng cái nồi ba cũng trượt, ngực to rò cổ họng, chắc người ta bảo vậy, cấm có sai. Thiếu số đo hay thừa mánh khóe, thừa quan liêu tắc trách hả hả. Ngu Ngơ cười cái hậc, nói em hỏi anh thì anh biết hỏi ai, hu hu. 

Nguyễn Quang Lập

Giám đốc New Choice Foods xin lỗi người dùng vì chất DEHP


09/07/2011 17:38:02
  - Ngày 9/7, ông Chen Huang Ming, giám đốc công ty TNHH New Choice Foods đã gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến người tiêu dùng sau sự cố rau câu hương khoai môn Taro nhiễm chất tạo đục DEHP vừa qua.

Lời xin lỗi chính thức đã được gửi đến nhà phân phối, công ty CP Phú Toàn Thắng và người tiêu dùng Việt Nam trước sự chứng kiến của lãnh đạo Cục An toàn Vệ sinh Thực Phẩm, Chi cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm TP.HCM, Chi cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm tỉnh Bình Dương,…

giám đốc công ty TNHH New Choice Foods đã gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến người tiêu dùng
Giám đốc công ty TNHH New Choice Foods đã gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho biết, sự kiện thực phẩm nhiễm DEHP vừa qua là một tai nạn đáng tiếc đối với các doanh nghiệp của Việt Nam cũng như công ty New Choice Foods.
 
Theo ông Long, việc Công ty New Choice Foods đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và chủ động thu hồi sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn Taro ngay khi có cảnh báo từ phía Đài Loan là hành động được đánh giá cao, thể hiện tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sản phẩm của mình và sức khỏe cộng đồng. 

Ông Chen Huang Ming chia sẻ: Đây là một bài học kinh nghiệm không chỉ cho công ty New Choice Foods nói riêng mà còn cho cả ngành thực phẩm nói chung trong việc kiểm tra nghiêm ngặt nguồn nguyên liệu đầu vào.
 

Gắn camera quay toàn bộ quá trình tiêu hủy sản phẩm chứa DEHP

Chỉ trong một tuần, công ty New Choice Foods đã  kết hợp với nhà phân phối, công ty CP Phú Toàn Thắng thu hồi nhanh chóng toàn bộ sản phẩm này trên 307 siêu thị và 75 nhà phân phối với tổng sản phẩm thu hồi gần 10.000 thùng rau câu.

Hiện nay, tất cả những sản phẩm này đang được lưu giữ tại kho của Công ty New Choice Foods (khu công nghiệp VSIPII, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng để đợi ngày tiêu hủy.

Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm cũng đã có văn bản yêu cầu công ty New Choice Foods lên phương án tiêu hủy toàn bộ sản phẩm thu hồi để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng cũng như môi trường.

BS Nguyễn Ngọc Hùng, Chi cục phó Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi thông qua các cơ quan chức năng trên địa bàn, tỉnh Bình Dương đã thống nhất chọn phương án đốt cháy hoàn toàn số sản phẩm vi phạm này trong một tháng dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng, đồng thời công ty New Choice Foods phải gắn camera để quay lại toàn bộ quá trình tiêu hủy trong suốt thời gian đó.


Bùi Hương

Bộ Ngoại giao phản hồi kiến nghị của các nhân sĩ


2011-07-08

Dư luận trong những ngày qua tiếp tục quan tâm đến một số động thái xoay quanh bản kiến nghị do 18 nhân sĩ, trí thức gửi cho Bộ Ngọai giao ký ngày 2 tháng 7 vừa qua, yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến quan hệ Trung Quốc

Source Bộ Ngoại Giao Việt Nam

Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam (Số 1 phố Tôn Thất Đàm, quận Ba Đình, Hà Nội)


Tin tức từ một số trang blog, được mệnh danh là luồng thông tin lề trái, như blog Nguyễn Xuân Diện vào ngày 7 tháng 7 vừa qua thuật lại thông báo của Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải về việc phúc đáp và mời họp của Bộ Ngọai giao đối với kiến nghị mà 18 vị nhân sĩ, trí thức của Việt Nam đã gửi cho cơ quan này.

Phản hồi từ Bộ Ngoại giao

Theo đó thì phía Bộ Ngọai giao Việt Nam đã tiếp xúc với tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và giáo sư Chu Hảo. Lý do mà Bộ Ngọai giao chỉ liên lạc với hai vị vừa nói thôi do không có số điện thọai của những người khác. 

Theo thuật lại của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải thì cán bộ của cơ quan ngọai giao này nói do hai vị đều không có mặt tại Hà Nội nên cuộc gặp không thể diễn ra trong ngày 8 tháng 7 và liệu có thể chuyển sang thứ ba hay thứ tư tuần tới hay không. 

Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải nói không thể trả lời câu hỏi đó. Ngòai ra nguời của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải có thêm ý kiến là cuộc gặp không nhất thiết phải đủ 18 người ký tên. Văn phòng này cũng xin cung cấp đầy đủ địa chỉ, số điện thọai, số fax để Bộ Ngọai giao liên hệ gửi thư mời. 

Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải cũng cho biết sẽ sẵn sàng chuyển thư. Ngòai ra văn phòng còn cụ thể là nếu thư mời chung thì Bộ Ngọai giao phải ghi rõ đầy đủ họ tên của các vị đó để văn phòng này sao lại và gửi đi.
Họ liên lạc với hai người là ông Chu Hảo, trước là thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ mà ông Phạm Gia Khiêm trước là bộ trưởng Khoa học- Công nghệ nên cũng biết. Còn cụ Nguyễn Trọng Vĩnh trước đây là đại sứ Trung Quốc nên Bộ Ngọai giao phải biết.
LS Trần Vũ Hải
Vào chiều ngày 8 tháng 7, luật sư Trần Vũ Hải cho biết thông tin liên quan như sau:

Họ liên lạc với hai người là ông Chu Hảo, trước là thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ mà ông Phạm Gia Khiêm trước là bộ trưởng Khoa học- Công nghệ nên cũng biết. Còn cụ Nguyễn Trọng Vĩnh trước đây là đại sứ Trung Quốc nên Bộ Ngọai giao phải biết. 
Một người là bạn ông Bộ trưởng Ngọai giao, một người là cựu đại sứ nên phải biết. Tuy nhiên vào thời điểm liên lạc cả hai người không ở Hà Nội.
Sau khi nghe tin ông Trần Duy Hải, phó Ban biên giới, đề nghị gặp vào ngày thứ sáu; nhưng sáng thứ năm nhân viên chúng tôi liên lạc ông Duy Hải nhưng ông này nói đến thứ ba hay thứ tư tuần sau.


Các nhà trí thức xuống đường
Từ trái qua phải : ông Đình Vượng, ông Vương Đình Chữ, cụ Nguyễn Đình Đầu, ông Lê Hiếu Đằng, nhà thơ Đỗ Trung Quân, nhà báo Nguyễn Quốc Thái, cô Trần Tử Vân Anh; ông André Mendras Hồ Cương Quyết, ông Huỳnh Tấn Mẫm. Source damlambao-photo Cao Lập
Tuy nhiên cũng vào chiều ngày 8 tháng 7, thiếu trướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một trong hai người mà Bộ Ngọai giao nói có liên lạc qua điện thọai lại cho biết ông không hề nhận được cuộc gọi nào từ cơ quan ngọai giao như thế:

Không phải gọi điện thọai. Tôi không nhận được điện thọai nào từ Bộ Ngọai giao cả, vì tôi đi nghỉ.


Giáo sư Chu Hảo xác nhận có nhận được cuộc gọi từ Bộ Ngọai giao nhưng hiện nay ông đang công tác tại Nhật và mãi đến ngày 15 tháng 7 mới về lại Việt Nam.
Có một điện thoại để thỏa thuận về thời gian gặp gỡ, nhưng tôi nói vì tôi đi vắng nên không thể tham dự được trong tuần tới, vậy Bộ Ngọai giao liên hệ với những thành viên khác để họ khẳng định thời gian có thể đến làm việc cùng Bộ Ngọai giao.
GS Chu Hảo
Có một điện thoại để thỏa thuận về thời gian gặp gỡ, nhưng tôi nói vì tôi đi vắng nên không thể tham dự được trong tuần tới, vậy Bộ Ngọai giao liên hệ với những thành viên khác để họ khẳng định thời gian có thể đến làm việc cùng Bộ Ngọai giao.

Dấu hiệu tích cực?

Một điểm chung tiếp nữa của những người ký tên vào bản kiến nghị cũng như văn phòng luật sư Trần Vũ Hải nhận chuyển bản kiến nghị đó đến Bộ Ngọai giao Anh đó là sự hoan nghênh động thái lên tiếng của cơ quan này sau khi bản kiến nghị được gửi đến chứ không rơi vào im lặng như những bản kiến nghị lâu nay.

Anh Nguyễn Quang Thạch, một trong những người ký tên trong bản kiến nghị có ý kiến: 

Tôi là người họat động xã hội trực tiếp đưa sách về nông thôn, tôi thấy từ lâu Nhà Nước Việt Nam phản ứng rất tích cực trong một số vấn đề như mảng thư viện, mảng mà Nhà Nước đang có chính sác xã hội hóa. Khi mô hình tôi ra đời, tôi lên gặp Vũ trưởng Vụ Thư viện trình tờ trình, hôm sau họ có trả lời ngay. Theo tôi đó là một chỉ số tích cực.
Vịêc phản ứng của Bộ Ngọai giao trong tuần qua, theo tôi đó cũng là chỉ số tích cực mà chúng ta cần phải coi trọng, cần đánh giá cao và cần có cách nhìn xây dựng hơn.
Vịêc phản ứng của Bộ Ngọai giao trong tuần qua, theo tôi đó cũng là chỉ số tích cực mà chúng ta cần phải coi trọng, cần đánh giá cao và cần có cách nhìn xây dựng hơn.
Ô. Nguyễn Quang Thạch
Giáo sư Chu Hảo khi đang công tác ở nước ngòai cũng nói lên hoan nghênh của ông về động thái đó:

Tôi đánh giá cao việc Bộ Ngọai giao có phản hồi, còn việc trả lời có thỏa đáng hay không thì sau cuộc gặp mới biết được.

Luật sư Trần Vũ Hải cũng có ý kiến:

"Chúng tôi chưa thể khẳng định đuợc điều gì nhưng chúng tôi hoan nghênh tinh thần trọng thị của Bộ Ngọai giao tức đã tiếp nhận, lắng nghe.
 Tuy nhiên do cuộc gặp chưa diễn ra nên những người trong cuộc vẫn chưa thể nói trước được điều gì."

Chính bản thân thiếu tuớng Nguyễn Trọng Vĩnh chia xẻ điều đó: "Chưa gặp nên chưa thể đóan được."

Anh Nguyễn Quang Thạch cũng có ý kiến:

Một xã hội cần có chỉ số tương quan, tương hòa, tương hợp giữa Nhà nước và người dân. Đây là điều khá hiển nhiên ở nước khác. Đang theo tiến trình xã hội công bằng, dân chủ, văn minh thì cũng phải từ từ và có một lộ trình. Hai phía phải có 'phản ứng lẫn nhau' để Nhà nước có thể thực hiện kỳ vọng của họ, thể hiện vai trò quản lý đất nước và người dân mong mỏi mọi thứ được minh bạch.


Phía Bộ Ngọai giao vẫn chưa có trả lời dứt khóat về cuộc gặp với những người ký kiến nghị vì cán bộ trả lời với văn phòng luật sư Trần Vũ Hải là phải xin ý kiến chỉ đạo cấp trên và sẽ thông báo sau.
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Trung Quốc trồng khoai trên đất Việt


08/07/2011 22:32
Không dừng lại ở việc tranh mua hàng nông sản, hiện thương nhân Trung Quốc (TQ) đã đặt chân hẳn vào ngành sản xuất nông nghiệp của VN dưới hình thức thuê đất để sản xuất.

Đó là thực tế đang diễn ra tại tỉnh Vĩnh Long. Theo ước tính sơ bộ, hiện thương nhân TQ đã thuê cả trăm hec-ta đất ở địa phương này để trồng khoai lang tím (khoai lang Nhật).

Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp 2 huyện Bình Tân, Bình Minh và nhiều thương lái thì phần lớn khoai lang Nhật được xuất sang TQ theo đường tiểu ngạch. Trung bình mỗi ngày có hàng trăm tấn khoai được thương lái Trung Quốc thu gom đưa về nước. Vào thời điểm hiện tại, giá khoai lang Nhật vào khoảng 500 ngàn đồng một tạ (60 kg), cao gần gấp đôi so với cùng kỳ, vì vậy diện tích trồng khoai tím không ngừng gia tăng. Ngay cả một xã có truyền thống trồng rau như Thuận An (Bình Minh) nông dân cũng ồ ạt chuyển sang trồng khoai tím. Chị Phạm Thị Diệu, cán bộ nông nghiệp xã Thuận An cho biết: Người dân địa phương mới chuyển sang trồng khoai tím khoảng 2 năm nay với diện tích gần 130 ha.

Trong số diện tích trồng khoai tím ở xã Thuận An thì có hơn phân nửa là cho "người khác" thuê mướn. Trong đó, người TQ chiếm phần lớn đất mà người dân địa phương cho thuê. Tuy nhiên, người TQ không trực tiếp thuê mà thông qua những người dân địa phương hoặc từ nơi khác đến. Họ đầu tư vốn để những người này đứng ra sản xuất.

Theo một số người dân địa phương thì những diện tích trồng khoai hiện nay trước đây đều là đất lúa. Họ mướn đất rồi đưa máy móc vào cải tạo để trồng khoai rất quy mô theo kiểu trang trại.

Nông dân lo lắng

Theo ông Nguyễn Văn Tập, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Bình Tân cho biết: Diện tích trồng khoai lang ở địa phương không ngừng tăng trong những năm gần đây. Năm nay, diện tích trồng khoai đạt gần 5.600 ha, trên 80% trồng khoai tím Nhật. Nông dân rất phấn khởi vì vừa được mùa lại trúng giá. Song thực tế chúng tôi vẫn rất lo lắng vì đầu ra không ổn định, nên không khuyến khích nông dân mở rộng diện tích. Theo ông Tập, hầu hết khoai lang Nhật đều xuất sang TQ. Nếu cứ mở rộng diện tích, đến một lúc nào đó họ không thu mua nữa thì cũng chẳng biết bán cho ai?


Nông dân Vĩnh Long vui vì khoai lang được mùa trúng giá, nhưng vẫn thấp thỏm lo âu - Ảnh: Chí Nhân 

Cùng suy nghĩ trên, ông Ngô Văn Hải, Phó chủ nhiệm HTX khoai lang Tân Thành (xã Tân Thành, H.Bình Tân), nói:  Khoai lang tím Nhật có đặc điểm là chỉ xuất khẩu, thị trường nội địa không tiêu thụ. Nếu đến lúc nào đó không xuất được thì chỉ biết bỏ chứ không biết bán cho ai. "Cứ như tình trạng hiện nay, đến một lúc nào đó họ (thương nhân Trung Quốc - PV) sẽ cho nông dân mình chết một trận. Nhưng chưa biết là lúc nào thôi?" ông Hải lo lắng.

Cứ như tình trạng hiện nay, đến một lúc nào đó họ sẽ cho nông dân mình chết một trận. Nhưng chưa biết là lúc nào thôi?

Ông Ngô Văn Hải

Trong khi đó, ông Trương Vĩnh Yên, Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long, lại nói: "Có người từ nơi khác đến thuê mướn đất để trồng khoai, nhưng không phải là người TQ". Khi chúng tôi đặt vấn đề là người TQ "núp" bóng dân địa phương để thuê mướn đất, ông Yên cho biết cũng chưa nghe địa phương báo, nhưng nếu thật sự như vậy sẽ làm việc lại cụ thể với các địa phương để có phương án xử lý.

Theo thông tin của chúng tôi, ngày 7.7, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị về phát triển kinh tế tập thể. Nhiều đại biểu đã có ý kiến về việc người TQ mướn đất nông nghiệp để sản xuất. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành phối hợp với địa phương có liên quan tìm hiểu thực tế để có biện pháp xử lý.

Chiều ngày 8.7, ông Nguyễn Văn Diệp, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Ở Bình Minh, người TQ thuê khoảng 60 ha đất trồng khoai lang. Họ thuê nhân công người địa phương trồng theo kỹ thuật của họ. Tỉnh đã giao cho Sở NN-PTNN rà soát lại việc này để báo cáo lại cho UBND tỉnh. Từ đó, tỉnh sẽ có kế hoạch cụ thể giúp người nông dân không bị thua thiệt".

Chí Nhân

Mỹ điều tàu ngầm để thị uy

Tàu ngầm của Hoa Kỳ

Hiện diện chưa từng chứng kiến của loạt tàu ngầm Mỹ

Tin cho hay, trong một diễn biến ít ai biết tới, ngay trước khi Trung Quốc loan báo tập trận tại Đông Hải (30/06-05/07), Mỹ đã điều ba tàu ngầm tới các cảng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) xuất bản tại Hong Kong nói hôm thứ Hai 28/06, ba tàu ngầm thuộc loại lớn nhất trong Hạm đội 7 của Mỹ được điều động trong màn thị uy "chưa từng thấy kể từ cuối Chiến tranh lạnh".

Đó là các tàu USS Michigan, được điều tới Pusan, Hàn Quốc; tàu USS Ohio tới Vịnh Subic của Philippines; và tàu USS Florida tới Diego Garcia trong Ấn Độ Dương.

Việc điều động này được nhận xét là chỉ dấu cho thấy sự leo thang trong hoạt động dưới đáy biển ở Đông Á.

Báo Hong Kong cho hay ba tàu ngầm hạng Ohio này vừa được nâng cấp từ sử dụng hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân chuyển sang dùng các vũ khí tối tân hơn như thiết bị do thám hiện đại và số lượng lớn tên lửa Tomahawk chuyên tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

Tổng số tên lửa mà ba tàu này mang trên mình lên tới 462 chiếc Tomahawk.

Một quan chức quốc phòng hoạt động lâu năm ở Á châu được trích lời nói đây là lượng hỏa lực vô cùng lớn.

Quan chức giấu tên này nói: "Đây là dấu hiệu nữa cho thấy Hoa Kỳ đang kiên quyết duy trì vị thế thống lĩnh về quân sự ở châu Á. Làm động tác này lộ liễu như vậy, Mỹ muốn chuyển thông điệp cho Bắc Kinh và các nước khác, kể cả đồng minh lẫn không đồng minh."

Bắn đạn thật

Trung Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực Đông Hải trong sáu ngày, bắt đầu từ thứ Tư 30/6.

Có đồn đoán nước này đem vào thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo chống tàu chiến tối tân nhất mà chưa quốc gia nào sử dụng.

Báo Bưu điện Hoa Nam nhận định rằng quyết định của Mỹ, đưa ra chỉ trước đó hai ngày, có thể là phản ứng của Washington trước quan ngại của các nước láng giềng trong khu vực, vốn đã "kín đáo yêu cầu Mỹ có hành động trước thái độ ngày càng mạnh bạo của hải quân Trung Quốc tại Đông Á".

Một quan chức ngoại giao được dẫn lời nói: "Nhật Bản, Nam Hàn, Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Singapore và Australia - tất cả các nước này đều đã nhiều lần phản ánh quan ngại của mình đằng sau hậu trường."

"Không có chủ đề nào "nóng" hơn câu chuyện về tham vọng hải quân của Trung Quốc."

Tại Washington thì đang xuất hiện quan ngại về lượng hỏa tiễn ngày càng lớn ở Đông Á.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ước tính rằng Trung Quốc đã tăng con số tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tên lửa hành trình chuẩn xác.

Báo cáo mới nhất của bộ này về quá trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc cho hay con số tên lửa tầm ngắn ghi được vào cuối tháng 9/2008 là từ 1.050 tới 1.150, nay tăng 100 chiếc/năm, tập trung vào Đài Loan.

Trong cuộc tập trận mới kết thúc, giới quan sát nói có thể Bắc Kinh mang ra thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo có tên gọi là "sát thủ của hàng không mẫu hạm" (aircraft carrier killer).

Được bắn đi từ bệ phóng lưu động, loại hỏa tiễn này có sức công phá rất lớn và sẽ khiến Hoa Kỳ phải cân nhắc lại hoạt động của các hàng không mẫu hạm, nhất là số tàu mà nước này duy trì ở Hạm đội 7 tại Nhật Bản.

Vì sao dân Cà Mau đập phá bệnh viện?


2011-07-08

Sau cái chết của một thiếu nữ tại bệnh viện huyện Năm Căn, Cà Mau, nhiều người dân đã kéo đến đập phá cơ sở y tế này, trụ sở công an và nhiều nơi khác trong thị trấn.Vì sao người dân địa phương đã hành động như vậy?

Photo courtesy of vietinfo.eu

Hàng rào kiên cố tại bệnh viện Năm Căn bị đập phá

Nạn nhân có tên Dương Thị Thu Hiền, 17 tuổi. Thông tin trên báo chí nói là cô Hiền được bạn trai tên Lơ đưa đi hát karaoke, lúc 10 giờ đêm trên đường quay về nhà, Lơ đưa bạn gái qua hướng khác, đoán biết ý đồ đó, Hiền nhảy xuống xe, rớt xuống đường bị bất tỉnh. Lơ bồng Hiền đến khu vực vắng định cưỡng hiếp nạn nhân. Ngay lúc đó, một bạn khác trờ tới, nên Lơ phải đưa Hiền về bỏ trước nhà và quay xe đi.

Tức nước vỡ bờ

Sáng hôm sau là ngày thứ ba, 28 tháng 6, Hiền bị mê man, được gia đình đưa vào bệnh viện đa khoa Năm Căn cấp cứu. Qua hôm sau, Hiền tử vong do chấn thương sọ não, trên đỉnh đầu có vết nứt dài 15 cm. Tử thi được mang về nhà.

Chiều hôm ấy, đám đông kéo đến nhà nạn nhân xúi giục gia đình đưa xác người quá cố quay trở lại bệnh viện Năm Căn. Được ban giám đốc và nhân viên bệnh viện trấn an, gia đình đồng ý đưa xác nạn nhân về nhà, lo mai táng lúc 6 giờ chiều.

Một số người nhất định ngăn cản, giành lấy quan tài đưa đến trước một số cơ quan, đập phá. Lực lượng công an được tăng viện từ các địa phương khác đến, xô xát xảy ra với đám đông và có 4 công an bị thương.

Ban đêm, đám đông chừng vài chục người kéo đến bệnh viện Năm Căn đập phá, khiến các bác sĩ và điều dưỡng phải giả làm bệnh nhân để được yên thân. Nhà riêng của bác sĩ Trần Thiện Thanh, giám đốc bệnh viện đa khoa Năm Căn và của bác sĩ Nguyễn Duy Tú, phó Trưởng khoa sản bị hư hại nặng nề.

Giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Xã Hội Việt Nam cho rằng phản ứng của người dân trước cái chết đột ngột của một thiếu nữ, là một sự việc tất nhiên và dễ hiểu:

"Cái chuyện tức nước vỡ bờ cũng xưa như trái đất này thôi, tích tiểu thành đại, đến một lúc nào đó khi mà sức nước đã dồn, đê yếu thì nó bung ra. Cái việc mà người dân Năm Căn ở Cà Mau xông vào đập phá bệnh viện, chuyện này cũng dễ hiểu thôi, bởi vì sự kiện để cho cô bé kia phải chết, nếu nhớ không nhầm thì khi người nhà đưa vào cấp cứu thì bác sĩ bảo không có việc gì đâu, đến nỗi người nhà phải quỳ xuống lạy xin bác sĩ cứu cho. 

Nhưng sau đó cô này chết trong tay người nhà ở bệnh viện, khi phát hiện ra thì biết là cô bị chấn thương sọ não do bị đập vào đầu. Chuyện một bác sĩ tắc trách, vô lương tâm, làm ngơ trước nỗi đau khổ của bệnh nhân thì chuyện đó không phải là hi hữu, tuy rất là đáng buồn, nhưng tại sao ở đây khiến cho người dân lại phải có những phản ứng quyết liệt như vậy?"

Cái việc mà người dân xông vào đập phá bệnh viện cũng dễ hiểu thôi, bởi vì nếu nhớ không nhầm thì khi người nhà đưa vào cấp cứu thì bác sĩ bảo không có việc gì đâu, đến nỗi người nhà phải quỳ xuống lạy xin bác sĩ cứu cho. 

Giáo sư Tương Lai

Giáo sư Tương Lai trả lời câu hỏi do chính mình đặt ra, theo ông thì:

"Về phía nhà nước không có một xử lý cho kịp thời, kèm theo vào đấy là người ta tích tụ những bực dọc khác, trong tâm trạng xã hội về những vấn đề đất đai, rồi vật giá gia tăng, do lạm phát, từ đó người ta nghĩ đến tình trạng quan liêu, xa dân của bộ máy hành chính, tham nhũng càng chống càng tăng. Tất cả những cái đó cộng dồn lại gây nên bức xúc, và người ta có những thái độ  manh động quyết liệt. Người ta cho rằng có ai đó xúi giục, nhưng ở một cách nhìn nào khác thì thấy rằng không phải là không có lý do, khiến cho lòng dân phẫn nộ."

Dân mất lòng tin

Về phần giáo sư Tiến sĩ Phan Mai Hương, Viện Tâm lý Việt Nam, văn phòng ở Hà Nội  thì nói rằng cần phải tìm hiểu cặn kẽ, trước khi đưa ra kết luận về vụ bạo động đã xảy ra tại Năm Căn:

1309490744.9666-250.jpg
Nhà riêng của một bác sĩ bị đập tan hoang. Photo courtesy of suckhoedoisong.vn
"Nếu chỉ nói về các hiện tượng bạo lực xảy ra thì có thể nói là khi có một số đông người tham gia thì biết rằng trong tâm lý đám đông thì con người hay bị lây lan những cảm xúc từ những người khác. Trong trường hợp đấy nếu có những hành vi bốc đồng, thì sẽ lây sang người khác và tạo nên một cái hiện tượng đám đông có hành vi như vậy. Trong từng trường hợp thì tôi nghĩ rằng để giải quyết nó thì nên có cách giải thích thấu đáo để cho mọi người hiểu được và mình cũng cần phải lan truyền ra một thứ cảm xúc tích cực khác, vì mọi hành vi mang tính phá phách thì đều không tốt và ảnh hưởng rất tiêu cực đến xã hội và con người. 

Đấy là một hành vi không tốt thì mình cần phải có giải quyết và đối với một đám đông đầy cảm xúc tiêu cực thì cần có sự lý giải cho họ hiểu được đâu là cái đúng để họ không bị bốc đồng như thế. Mình luôn phải có những hành xử thích hợp trong trường hợp đó, vì nó không thể có mẫu số chung cho tất cả mọi trường hợp."

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh đặt vấn đề chuyên môn, trách nhiệm của một lương y lên trên hết, vì thiếu những yếu tố đó, người dân sẽ mất lòng tin vào người thầy thuốc và chuyện đáng tiếc đã xảy ra:

"Trong chuyện môn cũng có nhiều lỗi lầm của người bác sĩ có thể là người ta yếu kém, tinh thần trách nhiệm hời hợt, chưa cao, bệnh viện đó ở một vùng sâu, vùng xa, nên chuyện thiếu sót trong chăm sóc y tế, sức khỏe không phải chỉ riêng ở Việt Nam mà ở đâu cũng có. Đây là chuyện về mặt y đức, không ai muốn chuyện ấy xảy ra, nhưng cá nhân từng bác sĩ, từng điều dưỡng thì đôi khi ở người này, người kia thì cũng có thể có, không thể nào tránh khỏi được, ở mức độ này, mức độ kia thôi."

Theo ông thì chuyện gây rối là do sự bất bình của người dân từng thường xuyên chứng kiến những bất công trong xã hội:

Trình độ chuyên môn của cán bộ ở vùng sâu, vùng xa có chừng mực, người bệnh và gia đình cứ muốn bác sĩ phải hoàn hảo nên mới xảy ra phản ứng như thế.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai

"Đây là chuyện kích động chứ phải là tức nước vỡ bờ, ở vùng sâu, vùng xa, lực của nhà nước có hạn, đầu tư nâng cấp từ từ, thế nào cũng có thiếu sót. Tôi cho là có sự kích động của vài cá nhân nào đấy, không phải trong ngành y tế, mà nhiều chuyện khác cũng vậy, có người hiểu vấn đề, cũng có người nóng tính làm ầm ĩ lên thôi, phản ứng như thế là quá khích. 

Trình độ chuyên môn của cán bộ ở vùng sâu, vùng xa có chừng mực, không giỏi như bác sĩ ở các trung tâm, thành phố lớn, người bệnh và gia đình cứ muốn bác sĩ phải hoàn hảo, biết mọi thứ, hai cái đấy chưa gặp nhau, nên mới xảy ra phản ứng như thế."

Thực tế cho thấy lâu nay vẫn xảy ra những chết oan tại trụ sở công an như trường hợp thanh niên Nguyễn Văn Nhương ở Bắc Giang, vụ ông Trịnh Xuân Tùng, ở Hà Nội, hay vụ anh Nguyễn Công Nhựt tử vong tại đồn công an Bình Dương… 

Những cái chết không rõ nguyên nhân đó khiến nhiều người dân bất bình, bày tỏ thái độ phản kháng.

Theo dòng thời sự: