THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 April 2011

Đang phản biện quy hoạch bauxite mới


22/04/2011 10:06:18
 - Bộ Công thương vừa đề nghị Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam và Hội hóa học Việt Nam làm đơn vị phản biện cho quy hoạch bauxite mới.
TIN LIÊN QUAN

Đây là thông tin được ông Nguyễn Mạnh Quân – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng xác nhận với phóng viên Bee chiều 21/4.

Theo ông Quân, hiện bản quy hoạch bauxite vẫn đang trong quá trình thẩm định, lấy ý kiến phản biện của các bên liên quan và các cơ quan có chức năng chuyên môn.

Khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Ảnh: VNN
Khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Ảnh: VNN

Theo thông tin trên Thời báo kinh tế Sài Gòn, Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV) đã bắt đầu đưa công nhân sang Campuchia để triển khai thăm dò trữ lượng quặng bauxite ở tỉnh Mundikiri tại Campuchia. 

Báo này dẫn lời ông Bùi Văn Khích, Phó tổng giám đốc TKV, phía Campuchia đã cấp phép cho TKV thăm dò trữ lượng bauxite tại Mundikiri, thời gian thăm dò là 2 năm. Dự báo trữ lượng bauxite tại Mundikiri khá dồi dào. Tuy nhiên trữ lượng cụ thể bao nhiêu thì phải đợi thăm dò xong mới có kết quả. 

Hiện TKV đang đưa nhân công qua Campuchia làm công tác thăm dò trữ lượng bauxite với tổng diện tích thăm dò khoảng 1.500 km2. 

Cũng theo ông Khích, TKV đang nỗ lực để đưa nhà máy chế biến Alumin Tân Rai (Lâm Đồng) đi vào hoạt động vào tháng 6 năm nay. Còn dự án Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) sẽ hoạt động sản xuất vào năm sau. Công suất mỗi nhà máy chế biến Alumin của dự án bauxite Tây Nguyên là 600.000 tấn/năm.
 
N.Yến

Lạm phát ở 3 tới 4 % vào tháng 4 là một nghịch lý


Dự báo lạm phát tháng 4 ở Việt Nam sẽ vào khoảng 3% tới 4% và là mức cao nhất trong 16 tháng gần đây.

Sáng nay VnExpress trích lời các chuyên gia kinh tế nhận định rằng chỉ số lạm phát tháng Tư là một nghịch lý, thông thường tháng Tư là thời điểm chỉ số giá tiêu dùng luôn ở mức thấp so với các tháng khác trong cả năm. Theo số liệu thống kê, năm 2008 Việt Nam gặp lạm phát hơn 20% nhưng chỉ số giá tiêu dùng tháng Tư năm đó cũng chỉ ở mức 2,2%.
Các chuyên gia cho rằng giá điện xăng dầu, chi phí vốn tăng cùng với biến động giá thế giới là những nguyên nhân đẩy lạm phát ở Việt Nam lên cao.  
Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

VN sắp xử phúc thẩm nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi


Tòa án Việt Nam sẽ mở phiên xử phúc thẩm nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi vào ngày thứ Ba 26-4 tới đây.

Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do, Bà Hoàng Thị Tươi, vợ nhà dân chủ Vi Đức Hồi, cho biết gia đình sẽ tiếp tục mời Luật sư Trần Lâm đứng ra bào chữa cho ông Vi Đức Hồi tại phiên phúc thẩm.

Bị công an bắt giam từ tháng 10-2010 với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước", trong phiên tòa sơ thẩm hồi cuối tháng Giêng 2011, ông Vi Đức Hồi bị kết án 8 năm tù.

Trước khi trở thành nhà hoạt động dân chủ, ông Vi Đức Hồi đã từng là Đảng viên Đảng cộng sản hơn 30 năm và từng là Giám đốc trường Đảng Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. 

Năm 2009, ông Vi Đức Hồi đã được tổ chức Human Rights Watch trao tặng giải thưởng, vì các nỗ lực kêu gọi cải cách dân chủ Việt Nam.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

VN có cần nhập hàng xa xỉ?


2011-04-22

Báo chí trong nước cho hay các loại hàng xa xỉ vẫn nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam, trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, lạm phát tăng cao, thiếu ngoại tệ.

AFP photo

Một người lao động nghèo đi ngang một cửa hàng bán đồ xa xỉ ở HN.

Hạn chế nhập siêu

Mới đây, Bộ Công thương đã ban hành quyết định hạn chế nhập hàng hóa xa xỉ. Số liệu thống kê từ Tổng Cục Hải Quan cho biết trong 3 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập siêu trên 3 tỷ đô la hàng hóa, trong đó có các mặt hàng xa xỉ chiếm hơn một tỷ 2 trăm triệu đô la, tăng gần 25 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Những loại xa xỉ đó bao gồm: xe hơi, thiết bị, máy móc không cần thiết cho sản xuất, điện thoại di động, rượu, bia, thuốc lá, mỹ phẩm.
Theo các cơ quan chức năng thì hoạt động nhập khẩu hàng xa xỉ từ bên ngoài rất phức tạp, buôn lậu nên khó kiểm soát, gây thất thu thuế rất lớn cho ngân sách quốc gia, đồng thời gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

VN Express nói, đồ xa xỉ vẫn thu hút lắm khách hàng cho dù thời buổi giá cả leo thang chóng mặt, có người sẵn sàng bỏ ra 120 triệu đồng mua một bộ veston của Ytaly, 240 triệu đồng cho túi xách hiệu Hermes Birkin, kính mát giá hơn 43 triệu đồng. Về thực đơn cao cấp trong các nhà hàng sang trọng thì bào ngư, yến sào, vi cá giá bạc triệu vẫn có thực khách thưởng thức đều đặn, vì có lẽ họ không hề bị ảnh hưởng bởi cơn bão giá, qua những lần tăng giá điện, tăng giá xăng dầu liên tục.

Nhân viên bán hàng trong các siêu thị chuyên trưng bày hàng của Pháp Ý, Mỹ , Nhật, cho biết dù giá cả không ngừng nhích lên, kinh tế khó khăn, đồng lương cố định nhưng những khách xộp, tiêu tiền như nước vẫn có các lý do riêng của họ để mua sắm, vì khi sử dụng hàng hiệu họ thấy nổi bật, thu hút trước đám đông.

Trước tình trạng nhập khẩu ồ ạt hàng xa xỉ, chánh phủ Việt Nam vừa ban hành nhiều quyết định hạn chế nhập siêu, với danh mục liệt kê gần 100 nhóm mặt hàng xa xỉ không khuyến khích nhập.

Từ Hà Nội, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, cố vấn cho các tập đoàn doang nghiệp nước ngoài đến Việt Nam đầu tư, tán thành quy định về việc hạn chế nhập hàng hóa xa xỉ:

"Chính sách như vậy rất thiết thực đối với Việt Nam, phù hợp với tình hình kinh tế bây giờ. Hiện nay, Việt Nam nhập siêu thay vì mình xuất siêu, xuất ra ít hơn là nhập vào, mỗi năm mình bị thiếu ngoại tệ, để ngành kinh tế phát triển, cái nhập siêu, trong mấy năm nay là nhờ có kiều hối của bà con và lao động nước ngoài gởi về. 

Trong tình trạng đất nước Việt Nam bây giờ, dân Việt Nam nên có tinh thần dân tộc, tự cường, nên sử dụng những gì phù hợp với tình hình phát triển của đất nước mà không nên quá lãng phí dùng những ngoại tệ hiếm hoi để nhập những loại hàng xa xỉ. Từ các vị trên Bộ Chính trị, Thủ tướng chánh phủ cho đến nhân dân, phải suy xét là thế nào mà tiêu xài cho phù hợp vơi tình hình đất nước, không nên quá quan tâm đến vấn đề xa xỉ."

Hàng xa xỉ cho ai?

000_Hkg4084729-250.jpg
Một cửa hàng điện thoại di động bắt đầu bán iPhone 4 ở Hà Nội hôm 30 Tháng 9 năm 2010. AFP photo
Ông Nguyễn Ngọc, một viên chức hành chánh công quyền dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa nói, người dân lao động không bao giờ biết đến các loại hàng xa xỉ, chỉ ai lắm bạc nhiều tiền mà không tự mình làm ra, mới mua sắm được những món đó: 

"Những người cộng sản cùng với những người buôn bán bên này một cách quá đáng mới dùng hàng xa xỉ. Tiền đó mà có là do tham nhũng, chứ người dân đói rách, thấp cổ bé miệng thì làm sao tham nhũng được, kết luận, đó là một xã hội bất công."

Theo các chuyên gia kinh tế, tài chánh thì việc ban hành danh mục hạn chế nhập khẩu hàng xa xỉ, cùng việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chánh chưa đủ, mà còn cần phải có thêm các quy định khác như thắt chặt chính sách tiền tệ, kiểm soát chi tiêu công, gia tăng hình phạt về tài chánh, hàng rào thuế quan.

Một cựu quan chức cao cấp ngành tài chánh của Hà Nội, giáo sư Ngô Trí Long nói lên suy nghĩ của ông về vấn đề đó:

"Bội chi ngân sách quá lớn, lạm pháp cao, trước tình hình đó, chính phủ quyết tâm phải bớt nhập siêu, đặc biệt là đối với mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất, mà trong nước không có điều kiện sản xuất thì mới cho nhập. Trong bối cảnh tình hình hiện nay thì Việt Nam khác với những nước khác, trong thời bão giá nhưng hàng xa xỉ vẫn thu hút vào Việt Nam rất lớn, làm cho ngoại tệ của Việt Nam chảy mất đi rất nhiều. 

Ngoài những biện pháp hành chính, nhà nước cần phải áp dụng biện pháp kinh tế cũng hết sức quan trọng, có thể thông qua đó để đánh thuế, bên cạnh đó cũng cần có một sự giáo dục thuyết phục. Hiện nay đất nước còn khó khăn, đời sống người dân chưa thực sự được cải thiện thật tốt, trong lúc nhà nước cần rất nhiều ngoại tệ để phục vụ cho những nhu cầu khác, trong khi đó một số người giàu có, tất nhiên là quyền của người ta thôi, nhưng tôi nghĩ là nhà nước cần phải kết hợp các giải pháp, không chỉ đơn phương áp dụng biện pháp hành chính, kinh tế mà cả biện pháp giáo dục nữa, thì mới có khả năng bớt nhập siêu các loại hàng xa xỉ."

Dư luận trong nước thắc mắc, vì qua số liệu được Bộ Tài chánh công bố thì trong ba tháng đầu năm 2011, trong số các loại hàng xa xỉ nhập vào Việt Nam,  số xe hơi lên tới hơn 11 ngàn chiếc, có những hiệu Roll Royce giá bạc triệu đô la một chiếc, Mercedes, BMW vài trăm ngàn đô la một chiếc thì ai là chủ những xe đắt tiền đó, trong khi hơn phân nửa dân số, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, người dân chưa kiếm được một đô la, một ngày.

Theo dòng thời sự:

Thực hư xuất khẩu lao động và buôn người


2011-04-22

Khung cửa hẹp của công nhân Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang Mỹ có vẻ đã khép lại, qua vụ hai đại gia Nhà nước Interserco và Vinamotors bị kiện ở tòa án liên bang Hoa Kỳ về tội buôn người và vi phạm hợp đồng.

AFP photo

Một công nhân Việt Nam tại nhà máy sản xuất các linh kiện máy phát điện và tua-bin của GE tại khu công nghiệp Nomura, Hải Phòng hôm 15/10/2010

Ai vi phạm hợp đồng?

Đại diện các công ty bị kiện phản bác rằng: "người lao động đã nói sai sự thật." Những thông tin ban đầu từ báo chí Việt Nam nói gì về vụ việc này? 

Thanh Niên Online ngày 16/4 trích báo Mỹ Houston Chronicle đưa tin: "Một nhóm lao động Việt Nam đã khởi kiện 2 công ty Việt Nam ra tòa án liên bang tại Texas, Mỹ và đòi bồi thường 100 triệu USD.  Interserco và Vinamotors, có trụ sở tại Hà Nội, bị kiện vì vi phạm các luật lệ về chống buôn người của Mỹ. 13 người đứng tên trong vụ kiện tố cáo rằng họ đã xem quảng cáo trên truyền hình VN về các việc làm được trả lương cao ở Mỹ, và mỗi người đã chi hàng ngàn USD để được sang làm thợ hàn  tại xưởng đóng tàu Houston Ship Channel ở bang Texas. 

Theo đơn kiện, khi sang tới Mỹ, họ bị giam trong nhà bếp, bị hiếp đáp và phải sống trong các điều kiện tồi tệ. Các nguyên đơn nói họ bị sa thải sau 8 tháng dù hợp đồng lao động, được ký vào tháng 2/2009, có thời hạn 30 tháng."

Trong cuộc phỏng vấn của Đài ACTD hôm 16/4, luật sư Tony Buzbee xác nhận đã đại diện công nhân nạp đơn khởi kiện tại tòa án liên bang thuộc khu vực Galveston để tố cáo những công ty này phạm luật cấm buôn người và vi phạm hợp đồng với công nhân. Luật sư Tony Buzbee cho biết đang xúc tiến thủ tục pháp lý để thông báo cho 2 công ty bị cáo biết là họ đang bị kiện và họ sẽ phải trả lời trước tòa. Luật sư Tony Buzbee tin tưởng có thể chứng minh trước tòa là Interserco và Vinamotors dính líu vào đường dây buôn người. Ông nói:

Tôi hy vọng là chính phủ Mỹ và chính phủ Việt Nam sẽ giúp chúng tôi làm sáng tỏ vụ việc này cũng như để ngăn chặn tệ nạn buôn người và giúp đỡ những nạn nhân đang gặp khó khăn này.

LS Tony Buzbee

"Tôi hy vọng là chính phủ Mỹ và chính phủ Việt Nam sẽ giúp chúng tôi làm sáng tỏ vụ việc này cũng như để ngăn chặn tệ nạn buôn người và giúp đỡ những nạn nhân đang gặp khó khăn này."  

Theo nhận định ban đầu của LS Nguyễn Văn Hậu trưởng ban tuyên truyền Hội Luật gia TP.HCM, có lẽ đây là lần đầu tiên người đi lao động xuất khẩu kiện công ty đưa mình đi tại tòa án nước tiếp nhận lao động. LS Hậu nhấn mạnh:

"Tôi nghĩ rằng nếu họ chứng minh được việc buôn người thì những người vi phạm phải được xét xử theo luật pháp Việt Nam cũng như nước sở tại. Doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, nếu có yếu tố hình sự thì họ sẽ bị xét xử theo qui định pháp luật không chỉ ở Việt Nam mà cả ở nước sở tại."        

Báo Thanh Niên Online cũng có nhắc tới sự kiện, trước khi khởi kiện ở tòa án Liên bang, nhóm lao động xuất khẩu này đã được một tòa án ở Texas ra phán quyết buộc các công ty cung cấp lao động ở Mỹ là Coast To Coast và ILP phải bồi thường một số tiền rất lớn. 

LS Trần Thị Minh Tâm, người trực tiếp giúp các công nhân Việt Nam đòi bồi thường trong vụ kiện ở  Quận Harris Tiểu bang Texas nói với Đài ACTD:

"Có 2 cái judgments. Sau khi chúng tôi đi ra mediation và tòa hòa giải, tức là the mediator, và có tất cả nhân chứng thì Án Lệnh được đưa ra. Đó là một Agreed Judgment, nên họ không chống án được. Công ty Coast To Coast bị phạt 10 triệu và công ty ILP bị phạt 50 triệu. Theo như lời luật sư của Coast To Coast thì một công ty không còn hoạt động, nhưng 2 công ty đó chỉ là môi giới mà thôi. Nhân vật chính trong vụ này là 2 công ty Interserco và Vinamotor.  

Hai ngày sau khi truyền thông quốc tế đưa tin về vụ kiện vi phạm luật lệ buôn người tại Hoa Kỳ, ngày 18/4 Thanh Niên Online đã gặp gỡ với đại diện các công ty bị kiện ở Mỹ và được họ khẳng định: "Các lao động đã nói sai sự thật." Đại diện công ty Đầu tư thương mại và dịch vụ quốc tế Interserco và Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam Vinamotors khẳng định, thông tin các lao động khiếu kiện đều là bịa đặt và chính lao động mới là người đã vi phạm hợp đồng ký kết.

NLĐ có được cung cấp đủ thông tin?

Ông Nguyễn Trí Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất khẩu lao động thương mại và du lịch trực thuộc Vinamotors, nói trên Thanh Niên Online rằng, công nhân lưu trú trong khu gia cư đầy đủ tiện nghi, điều này được kiểm chứng bởi đoàn công tác của liên bộ Ngoại giao, Lao động Thương binh Xã hội trong chuyến viếng thăm Mỹ hồi tháng 5/2010. 

000_Hkg1781614-250.jpg
Công nhân may gia công hàng xuất khẩu tại Công ty may 10. AFP photo
Về việc các lao động nói, họ bị sa thải sau 8 tháng làm việc, ông Dũng giải thích thủ tục I-129 của Bộ Lao động Mỹ chỉ có hiệu lực trong vòng 10 tháng sau đó phải xin gia hạn visa tiếp. Nếu không được gia hạn visa thì phải về nước, người lao động trước khi lên đường sang Mỹ đã được cung cấp thông tin chính xác về thời hạn làm việc thực tế và khả năng tiếp nhận "có thể được gia hạn giấy phép hoặc không". 

Theo Thanh Niên Online, khi hết hạn visa và không được gia hạn, công nhân được yêu cầu về nước vào thời điểm 1/3/2009, một số lao động đã về nước, nhưng một số khác đã tham gia kiện cáo công ty sử dụng lao động. Tờ báo cho biết, tổng số thời gian làm việc tại Mỹ của nhóm lao động xuất khẩu, người ít nhất 9 tháng, người nhiều nhất 14 tháng.

Tổng thu nhập của các lao động từ 12.000 USD tới 30.000 USD. Tuy vậy thông tin từ phía các đại diện Vinamotors và Interserco không đề cập tới sự kiện công nhân Việt Nam nói là bị khấu trừ tiền lương tới 2.000 USD mỗi tháng cho các chi phi về chỗ ở, dụng cụ làm việc và tiền xe chở tới nơi làm việc.     

Trả lời Nam Nguyên, Luật sư Trần Vũ Hải hiện sống và làm việc tại Hà Nội nhận định, Cục Quản lý Lao động Ngoài nước cần phải làm việc bài bản hơn và chuyên nghiệp hơn. Theo ông, mục tiêu của Việt Nam không phải chỉ đạt tới mức vài trăm ngàn lao động xuất khẩu mỗi năm mà phải là hàng triệu người. LS Trần Vũ Hải nhấn mạnh:

Lao động xuất khẩu phải được giáo dục về luật pháp văn hóa của nước đến làm việc, đặc biệt phải làm rõ cam kết của người sử dụng lao động cũng như điều kiện mà người lao động phải tuân thủ."   

LS Trần Vũ Hải

"Cục lao động ngoài nước cần hợp tác với các chuyên gia lao động, luật sư quốc tế, nhất là khi nhà nước Việt Nam được coi là Nhà nước của giai cấp công nhân và nông dân tức là khuynh hướng bảo vệ người lao động nhiều hơn so với giới chủ. Lao động xuất khẩu phải được giáo dục về luật pháp văn hóa của nước đến làm việc, đặc biệt phải làm rõ cam kết của người sử dụng lao động cũng như điều kiện mà người lao động phải tuân thủ."   

Các thông tin từ báo chí Việt Nam không nêu rõ có bao nhiêu công nhân do Vinamotors và Interserco đưa đi lao động ở Mỹ cũng như số người đã về nước. Theo luật sư Tony Buzzbee nói với đài chúng tôi thì khoảng 50 người đã đến Mỹ, số người đứng tên kiện lên tòa án liên bang là 13.

Yếu tố tội phạm buôn người, ngược đãi công nhân là đề tài được dư luận thế giới chú ý đặc biệt. Các chuyên gia nhận định rằng bên nguyên đơn đã tạo được sự ủng hộ rộng rãi của công luận. Ít nhất trong giai đoạn hiện nay, những người thợ hàn đến từ Việt Nam sẽ được bảo vệ không lo sợ bị bắt bị trục xuất như đe dọa của các công ty xuất khẩu lao động từ quê nhà. 

Dư luận chưa quên sự kiện 2005 ở đảo Samoa thuộc Mỹ, một chủ nhân người Hàn Quốc bị kết án 40 năm tù vì tội ngược đãi hơn 200 công nhân xuất khẩu lao động từ Việt Nam và Trung Quốc. Sau phiên tòa, một số lớn công nhân đã được cấp visa làm việc dài hạn ở Hoa Kỳ, trở thành thường trú nhân và được bảo lãnh thân nhân sang đoàn tụ ở Hoa Kỳ. 

Theo dòng thời sự:

Xin lỗi dân trong vụ cậu bé ôm gà 'vượt biên'


Thứ sáu, 22/4/2011, 20:41 GMT+7

Cậu học trò 10 tuổi ôm con gà mái bơi xuồng qua sông tìm gà trống để nhân giống đã bị bộ đội biên phòng hiểu nhầm và lập biên bản về hành vi vượt biên trái phép.

Chiều 22/4, trung tá Nguyễn Hoa Hùng - Phó Đồn Biên phòng 893 đóng trên địa bàn huyện Tân Hưng (Long An) đã vào nhà anh Vũ Văn Dũng (xã Hưng Điền, Tân Hưng, Long An) công khai xin lỗi gia đình. Theo trung tá Hùng, lực lượng biên phòng đã hành động nóng nảy, khi con trai anh Dũng ôm gà bơi sang sông Cỏ.

Tại buổi xin lỗi có đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Long An, chính quyền địa phương cùng nhiều người dân trong ấp Cây Me.

Cháu Cảnh trước bến sông nơi bị lực lượng biên phòng lập biên bản giữ xuồng và con gà mái vì bị cho là vượt biên trái phép. Bên kia con sông Cỏ nhỏ xíu này là đất Campuchia, hàng ngày người dân hai bên bờ sông qua lại bình thường mỗi khi tối lửa tắt đèn. Ảnh: Thiên Phước
Cháu Cảnh trước bến sông nơi bị lực lượng biên phòng lập biên bản giữ xuồng và con gà mái vì bị cho là vượt biên trái phép. Bên kia con sông Cỏ nhỏ xíu này là đất Campuchia. Ảnh: Thiên Phước.

Theo trình bày của anh Dũng, sáng 12/4, khi đang làm cỏ phía sau nhà anh nghe tiếng hô hoán của lực lượng biên phòng trước bến sông. Khi chạy ra thì thấy bộ đội đang đưa con trai của anh là cháu Vũ Văn Cảnh (10 tuổi), học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Hưng Điền từ xuồng lên bờ để lập biên bản về hành vi vượt biên trái phép.

Có mặt tại hiện trường, ông Ngô Văn Hoàng là Trưởng Công an ấp Cây Me cùng một cán bộ mặt trận của xã Hưng Điền cho rằng, dù bên kia sông Cỏ (rộng chừng 15m) là đất Campuchia nhưng hàng ngày người dân hai bên bờ sông bơi xuồng qua lại bình thường. Tuy nhiên, trung úy Đậu Hồng Lam - Trưởng Trạm Biên phòng 79 kiên quyết lập biên bản tạm giữ chiếc xuồng ba lá Cảnh dùng bơi qua sông cùng với con gà mái mà cậu học trò đang ôm trên tay.

Theo anh Dũng, con trai anh ôm con gà mái qua bên kia sông là để tìm nhà quen có gà trống gửi phối giống. Từ ngày xuống bị tạm giữ, gia đình anh Dũng vốn nghèo càng gặp thêm khó khăn vì không có phương tiện đi lại và vận chuyển hàng hóa thuê cho bà con trong xóm.

Trao đổi với VnExpress.net, trung tá Đoàn Văn An - Phó Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Long An - cho biết đã yêu cầu Trạm Biên phòng 79 trả lại xuồng và con gà cho anh Dũng trong chiều nay.

Theo trung tá An, thời gian gần đây có rất nhiều người vượt biên trái phép để mang gà sang Campuchia cung cấp cho trường gà bên sòng bạc bên tỉnh Sveyreng. Do đó, khi thấy cháu Cảnh ôm gà bơi xuồng sang bên kia sông Cỏ lực lượng biên phòng cứ tưởng Cảnh cung cấp gà cho con bạc nên có hành động "bột phát".

Sau buổi xin lỗi gia đình anh Dũng và tiếp thu ý kiến người dân, trung tá An khẳng định sẽ yêu cầu lãnh đạo Đồn Biên phòng 893 xem xét giáo dục, kiểm điểm trung úy Lam.

Thiên Phước

Trung tá trại giam tuồn ma túy vào tù


22/04/2011 21:38:27

 - Ngày 22/4, tin từ TAND tỉnh Nghệ An cho biết, chuẩn bị xét xử vụ buôn bán trái phép chất ma túy xảy ra tại Trại giam số 3 (Bộ công an thuộc địa phận huyện Tân Kỳ). Điều đáng nói liên quan đến vụ này là một trung tá công an. 
Theo nguồn tin này thì để có được ma túy, các tên Trương Đình Thông, Nguyễn Quang Cường là phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam số 3 được sự giúp sức của trung tá Nguyễn Văn Miên (Công tác tại Trại giam số 3).

Nguyễn Văn Miên đã nhiều lần gửi tiền cho một người ở xã Hưng Lĩnh (Hưng Nguyên) để mua ma túy rồi chuyển vào trại giam theo đường thăm nuôi. Sau đó số "hàng" này được đem cho Cường và Thông bán cho các phạm nhân trong trại.

Việc tuồn hàng vào trại được thực hiện hết sức tinh vi. Sự việc chỉ bị vỡ lỡ khi giữa tháng 5/2010, sau khi nhận 4 triệu đồng từ Miên, 2 chỉ heroin đã được dấu vào nhiều chai dầu gội đầu rồi gửi qua bưu điện đến cho Miên.

Khi "hàng" được chuyển đến Trại giam số 3 thì Công an Nghệ An đã phát hiện và điều tra ra các đối tượng liên quan.

Trọng Đức

Blogger Điếu Cày bặt vô âm tín


2011-04-22

Kể từ khi Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải mãn hạn 30 tháng tù giam vào ngày 19 tháng 10 năm ngoái, hiện không ai biết tông tích của Blogger Điếu Cày ra sao.

worldpress.-200.jpgAnh bị bắt vì tội gọi là trốn thuế, và rồi bị giới cầm quyền VN tiếp tục giam giữ sau khi mãn hạn tù với lý do gán ghép là "tuyên truyền chống nhà nước" cho tới nay.

Thanh Quang điện thoại cho người vợ cũ của Điếu Cày, là chị Dương Thị Tân, để tìm hiểu về tình cảnh của anh. 

Thanh Quang : Thưa chị, hiện chị có tin gì về anh Điếu Cày không? 

Bà Dương thị Tân : Chúng tôi đến giờ phút này vẫn chưa có một tin tức gì, anh ạ.

Thanh Quang : Phía cầm quyền và công an có thông báo gì cho gia đình về tình trạng anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải như thế nào không, thưa chị?

Bà Dương Thị Tân : Đến giờ phút này chúng tôi vẫn chưa được một thông tin nào chính thức cũng như không chính thức về ông Nguyễn Văn Hải từ phía nhà cầm quyền.

Thanh Quang : Chắc chắn là gia đình chị gặp nhiều khủng hoảng về tình cảnh anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, cũng như là do cách cư xử khắc nghiệt của công an, thì nhân đây chị có muốn chia sẻ với quý thính giả về tình cảnh này không, thưa chị? 

Bà Dương Thị Tân : Những gì mà tôi đã nêu lên trong bức thư của tôi đấy là hoàn toàn đúng với những gì mà gia đình tôi đang phải gánh chịu. Những nỗi lo lắng rồi những khủng hoảng của các con cái tôi đang rất là ghê gớm. Bao nhiêu năm tháng nay các cháu không nhìn thấy bố các cháu rồi mà (họ) lại còn không cho gửi, không cho thăm gặp, không cho gửi đồ thăm nuôi thì sự nghi ngờ về tính mạng của ông ấy gia đình chúng tôi đang đặt ra nhưng mà không được trả lời.

Cách hành xử của công an

Thanh Quang : Thưa chị, còn phía hành xử của công an thì cụ thể như thế nào, thưa chị?

Bà Dương thị Tân : Nếu mà để xét về mức độ khắc nghiệt thì tôi thấy chưa có một người tù nào bị đối xử khắc nghiệt như thế cả, vì trong thời gian gần đây, họ có bắt bớ giam cầm một số người nhưng việc thăm nuôi, gặp mặt hoặc là tiếp xúc với gia đình thì đều có, riêng trường hợp ông Nguyễn Văn Hải Điếu Cày thì kể từ khi bị cái bản án tù oan 30 tháng đó đến giờ phút này, những đợt không cho thăm nuôi, không cho gặp mặt gửi quà lần này là lần thứ ba, mà mỗi lần ít nhất là 6 tháng, thì tôi thấy sự tàn ác trong cách đối xử với ông Hải là đặc biệt nghiêm trọng.

Thanh Quang : Nói chung thì đời sống của gia đình chị hiện gặp khó khan như thế nào ạ?

Bà Dương Thị Tân : Dạ. Riêng bản thân tôi thì nếu mà có bất cứ một sự kiện gì, hoặc là một phái đoàn nào, hoặc là một tổ chức nhân quyền nào đó muốn đến Việt Nam thăm viếng hoặc muốn gặp riêng tôi đều bị cản trở và bản thân tôi cũng bị quản thúc nghiêm trọng: ra khỏi nhà là có người kèm, hoặc là bị đẩy vào trong nhà, không đ

Thanh Quang : Thưa chị, trước tình cảnh như vậy thì chị còn hy vọng gì về trường hợp của chồng chị?

... không cho thăm nuôi, không cho gặp mặt lần này là lần thứ ba, mà mỗi lần cách nhau ít nhất là 6 tháng, thì tôi thấy sự tàn ác trong cách đối xử với ông Hải là đặc biệt nghiêm trọng.

Bà Dương thị Tân

Bà Dương Thị Tân : Thực sự, nếu mà tin tưởng vào ý chí của ông ấy, gia đình chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vì con người này là một con người kiên cường bất khuất, vì kiên cường bất khuất nên họ có thể bày ra những kiểu tra tấn khủng bố để làm nhụt đi ý chí của ông ấy đi. Nhưng mà sự lo lắng của gia đình tôi là rất lớn vì đến giờ phút này thì tin tức và tất cả những gì báo hiệu về sự sống của ông ấy đều không có.

Thanh Quang : Nhân đây thì chị có muốn nói lên điều gì với công luận trong và ngoài nước không ạ?

Bà Dương Thị Tân : Tôi muốn cùng chia sẻ việc này để cho công luận trong và ngoài nước, tất cả các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng cùng gia đình chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra bằng chứng dù sống hay chết của ông Nguyễn Văn Hải, và lên tiếng nói cũng với gia đình chúng tôi trong tất cả mọi trường hợp tương tự.

Thanh Quang : Cảm ơn chị Dương Thị Tân rất nhiều ạ.

Bà Dương Thị Tân : Xin cảm ơn quý Đài.

Theo dòng thời sự:

Nên nêu vấn đề biên giới với TT Nguyễn Tấn Dũng?


2011-04-22

Quan hệ hợp tác song phương giữa Campuchia-Việt Nam ngày càng bền chặt, kinh tế, thương mại hàng hóa giữa hai nước trong những năm gần đây luôn ở trạng thái xuất siêu với mức thặng dư ngày càng lớn.

Photo by Quốc Việt

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị phát triển khu vực tam giác CLV tại Campuchia ngày 16/11/2010.

Người dân xứ Chùa Tháp có suy nghĩ gì về vấn đề quan hệ hợp tác lĩnh vực biên giới, kinh tế và thương mại nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại nước này? 

Biên giới và thương mại

Đảng đối lập Sam Rainsy kêu gọi chính phủ nêu vấn đề biên giới, kinh tế, thương mại bất bình đẳng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhân ông này dẫn đầu đoàn Việt Nam thăm làm việc tại Campuchia và đến khai trương trụ sở chứng khoán Campuchia-Việt Nam. Ông Dũng và Thủ tướng Hun Sen sẽ đồng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư Campuchia-Việt Nam lần thứ 2 từ ngày 23-24/4. 

Phát ngôn viên đảng Sam Rainsy Yim Sovann nói rằng, các cơ chế hợp tác giữa Campuchia-Việt Nam như Ủy ban hỗn hợp Campuchia-Việt Nam về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật; Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Campuchia-Việt Nam…, các cơ chế này đều bất bình đẳng vì Việt Nam là nước phát triển, đồng thời là nước từng quản lý Campuchia trong thập niên 80 cho nên bằng mọi cách Việt Nam phải gây áp lực lên chính phủ của ông Hun Sen.

Ông nói rằng, hai vấn đề lớn cần phải nêu trước ông Dũng và cần được giải quyết là vấn đề biên giới và kinh tế, thương mại. Phía Việt Nam đang hối thúc Campuchia hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên bộ trong năm 2012, nhưng chính phủ nước này vẫn chưa thể hiện sự tôn trọng chủ quyền Campuchia. Thực tế, cột mốc biên giới ở các tỉnh Kampong Cham, Svay Riêng, Takeo và một số tỉnh khác giáp các tỉnh Việt Nam đều cắm lên đất dân một cách bừa bãi.

Hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam quá nhiều, đã làm ảnh hưởng khá mạnh đến thị trường kinh tế, đời sống của dân. 

Ông Yim Sovann

Ông Yim Sovann nhấn mạnh, nếu hoạt động cắm mốc này vẫn tiếp tục, có nghĩa là chính phủ Việt Nam không tôn trọng chủ quyền Campuchia. Campuchia cũng không nên hợp tác với một đối tác có hoài bão xâm chiếm lãnh thổ của mình. Do đó, để hai bên hợp tác có lợi, Việt Nam cần phải tôn trọng các Hiệp ước, Hiến Pháp liên quan biên giới lãnh thổ.

Phát ngôn viên đảng đối lập còn khẳng định, quan hệ thương mại hàng hóa giữa Campuchia-Việt Nam cũng nằm trong tình trạng báo động. Tốc độ nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Campuchia liên tục tăng trưởng. Các mặt hàng nhập khẩu chính của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn là xăng dầu, sắt thép, sản phẩm từ sắt thép, sản phẩm dệt may, sản phẩm hóa chất, phương tiện vận tải và phụ tùng và hàng hóa thủy sản…Còn phía Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam chỉ có Cao su, gỗ và sản phẩm gỗ, nguyên phụ liệu thuốc lá và một số sản phẩm từ kim loại thường khác.

Ông Yim Sovann nhấn mạnh,"chúng ta phải làm thế nào để cân bằng hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu. "Hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam quá nhiều, đã làm ảnh hưởng khá mạnh đến thị trường kinh tế, đời sống của dân. Tôi khuyến khích chính phủ xây dựng xí nghiệp, công ty sản xuất, còn tốt hơn tăng mức nhập siêu từ các nước láng giềng. Nếu hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước được cân bằng, thì nó vừa có lợi cho nền kinh tế, vừa có lợi cho chính trị." 

Theo thông cáo báo chí của bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia, ông Dũng sẽ tới sân bay Phnom Penh quốc tế vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 23-4. Sau đó, ông sẽ hội kiến cựu Quốc Vương Norodom Sihanouk; Chủ tịch Thượng nghị viện Chea Sim; Thủ tướng Hun Sen và gặp quyền Chủ tịch Quốc hội Ngoun Nhel. 

Quyền Chủ tịch Quốc hội Ngoun Nhel cho Đài Á Châu Tự Do biết rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm tăng cường hợp tác và củng cố mối quan hệ láng giềng. Do đó, hai bên sẽ không bàn tới những vấn đề yêu cầu này. 

Việt - Miên tuy hai mà một?

ntd-250.jpg
Cộng đồng người Việt sống tại Campuchia. Photo by Quốc Việt
Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy quan hệ thương mại hàng hóa giữa Campuchia và Việt Nam trong những năm gần đây luôn ở trạng thái nhập siêu ngày càng lớn. Cụ thể, trong năm 2006 tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Campuchia và Việt Nam đạt 934,6 triệu USD, trong đó Việt Nam nhập khẩu vào Campuchia là 765 triệu USD, Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam là 170 triệu USD và thặng dư thương mại của Việt Nam là 595 triệu USD.

Campuchia là thị trường nhập khẩu đứng vị trí thứ 4 của các doanh nghiệp Việt Nam và là thị trường thứ 7 xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam. Số liệu sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy kim ngạch xuất nhập khẩu 3 tháng đầu năm 2011 với Campuchia là 626,4 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2009; trong đó Việt Nam nhập khẩu vào Campuchia là 498,4 triệu, tăng 44,3%. Còn Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam là 127,9 triệu USD, tăng 47,7%.

Ông Lê Hoàng, người Việt sống tại xứ Chùa Tháp bày tỏ xung quanh vấn đề này rằng, chuyến thăm và làm việc của ông Dũng sẽ không giúp gì cho hơn một triệu người Việt sinh sống tại xứ này. Ông này sang Campuchia để củng cố quyền lực và kết nối chế độ Cộng sản. Ông Hoàng bày tỏ:

"Em thấy đâu có lợi gì đâu. Nói chung Việt Nam-Campuchia như một thôi. Họ qua đây để kết nối cho nó chặt thêm, họ bảo vệ chế độ cho nó cứng thêm chứ gì vì thấy tình hình không tốt giữa Thái và Campuchia đánh nhau đó. Con mắt người thường, thì nhìn Campuchia-Việt Nam là hai nước, còn con mắt của anh em mình thì chỉ nhìn một nước thôi, không hai đâu. Cách thức họ qua đây, họ có chỗ yếu nào để bảo vệ cho chế độ họ. Họ kết nối Việt Nam-Campuchia như là một. Em thấy, cái đó bất lợi cho dân chủ."

Con mắt người thường, thì nhìn Campuchia-Việt Nam là hai nước, còn con mắt của anh em mình thì chỉ nhìn một nước thôi, không hai đâu. 

Ông Lê Hoàng - Campuchia

Còn liên quan vấn đề kinh tế, thương mại, ông Lê Hoàng có nhận định: "theo em thấy đất nước Campuchia lệ thuộc Việt Nam. Không có ai giúp không đâu. Cũng như kinh tế, chủ đầu tư ở đây đều là những người Việt Nam quản lý hết. Họ học tiếng Campuchia, nhưng không phải là Campuchia. Thực chất em thấy rất rõ. Những người tới đây chùm người đầu não, tỷ phú, là người có tiếng như ông Sok Kung, thật ra nguồn gốc của ông này là người Việt Nam chính hiệu luôn. Còn hình thức họ kêu mở cửa thị trường, đầu tư, họ kêu gọi dân chủ chỉ là hình thức họ che lấp vỏ bên ngoài." 

Campuchia và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24-6-1967. Từ đó, các nhà trí thức Campuchia trong và ngoài nước luôn lên tiếng quan hệ này là mối đe dọa số phận xứ Chùa Tháp vì người Campuchia không hiểu rõ chiến lược Việt Nam, chính phủ Việt Nam biết tổ chức quản lý dân thường và các nhà hoạt động chính trị một cách có hệ thống.