THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 May 2011

Chương Mỹ (Hà Nội): Ủy ban bầu cử làm sai, cả trăm cử tri phải bầu lại

TP - Theo phản ánh của các cử tri, vào đầu giờ sáng qua, khi họ đến bỏ phiếu tại các điểm bầu cử trên địa bàn xã Tiên Phương thì phát hiện các phiếu bầu phát cho cử tri đều được đóng sẵn dấu đỏ với nội dung: "Đã bỏ phiếu", trong khi họ chưa bỏ phiếu.
Một số cử tri khác bỏ phiếu xong mới phát hiện ra sự việc. Ông Nguyễn Đình Trị, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Tiên Phương, nói: "Đây là sự cố đáng tiếc xảy ra tại các tổ bầu cử của xã khi làm sai quy trình của Luật Bầu cử. Lý do là một cán bộ của Ủy ban bầu cử đã đóng nhầm dấu vào các phiếu bầu cử. Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã xin ý kiến huyện và tiến hành lập biên bản, cho dừng việc bỏ phiếu để niêm phong các hòm phiếu tại 9 tổ bầu cử trên địa bàn".
Ông Trị cho biết, toàn xã có 10.663 cử tri, cho nên sau khi xảy ra sự cố trên Ủy ban bầu cử của huyện và xã đã có biện pháp xử lý: Huỷ bỏ số phiếu đóng dấu sai quy định, đồng thời bổ sung và cho in ngay số phiếu cho cử tri.
"Ngay trong ngày, chúng tôi thông báo cho các cử tri đã bỏ phiếu hoặc các tổ bầu cử bố trí các hòm phiếu lưu động để những cử tri đã bỏ những lá phiếu bị huỷ để họ bầu lại", ông Trị nói.
Minh Tuấn-Nguyễn Tú

# PHẢN ỨNG CỦA NGƯỜI DÂN QUỐC NỘI TRONG NGÀY "BẦU CỬ" 22-05-2011 Ghi nhận sơ khởi


Thời đại computer mà mẩu mả thẻ bầu cử, mỗi nơi mỗi khác, không thống nhất được thì làm ăn được gì. Cái kiểu này chắc đếm phiếu bằng tay, bằng từng lá phiếu một rồi, rồi cộng những lá phiếu từ những khu vực bầu cử lại, cái kiểu này phải mất vài ngày mới xong.
In a message dated 5/23/2011 6:43:14 A.M. Eastern Daylight Time, witness2005@gmail.com writes:

PHẢN ỨNG CỦA NGƯỜI DÂN QUỐC NỘI
TRONG NGÀY "BẦU CỬ" 22-05-2011
Ghi nhận sơ khởi
            Hôm nay, khắp cả Nước Việt Nam, khá nhiều Đồng bào, Nhân sĩ Trí thức, Giáo sư, Giáo viên, Chức sắc Tôn giáo… KHÔNG ĐI BẦU QH & HĐND do CS độc diễn. Một số Linh mục, Tu sĩ và Tín hữu Công giáo đã đồng loạt, thay vì đi bầu cử, đã đến Nhà Thờ cầu nguyện suốt ngày hôm nay. Tin sơ khởi : Đức TGM Huế, 2 Đức Giám mục GP Vinh, nhiều LM vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, nhiều Tu sĩ của cả Tu viện (như Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn…) không đi bầu. Một số LM sáng nay sau Thánh Lễ kêu gọi Giáo dân không đi bầu vì thiếu công bằng. Ngay cả trong Nhà Chung Huế này tôi chưa biết có ai đi bầu không, chỉ thấy ai cũng cười đùa rất mỉa mai. (Theo tôi biết, sẽ có bản tin & hình ảnh của các phóng viên nghiệp dư).
            Điều tôi mong ước mọi Đồng bào đặc biệt quan tâm là đã có ít nhất hơn 500 sinh viên, sẵn sàng nếu vì không đi bầu mà : bị đuổi học, không được cấp bằng tốt nghiệp, ghi hạnh kiểm kém-xấu vào bằng tốt nghiệp để các em khó xin việc làm, hoặc các thủ đoạn đê hèn khác… thì đồng loạt noi gương sinh viên Nguyễn Anh Tuấn ngay, đồng thời phát đơn kiện Ban Giám hiệu các trường Đại học đã xâm phạm quyền tự do bầu cử của công dân bằng các thủ đoạn đê hèn. (Đính kèm các tài liệu cần tham khảo).
            Các Công dân khác, nếu vì không đi bầu mà bị sách nhiễu, đàn áp thì chúng ta phải giúp họ đương đầu với các trò áp bức bẩn thỉu đó của bạo quyền độc tài toàn trị CSVN.
            (Trích: Lời cảm ơn và mời gọi lần 34 của Lm Nguyễn Văn Lý, 22-05-2011)
Thư gởi Phòng phiếu xã Vinh An của Lm Nguyễn Hữu Giải
Thẻ cử tri của hai vợ chồng chiến sĩ dân chủ Khối 8406 Lê Thanh Tùng
Thẻ cử tri của anh em Linh mục Phan Văn Lợi

Hầm chui đại lộ Thăng Long thành 'sông'
Thứ hai, 23/5/2011, 11:53 GMT+7Sau trận mưa đêm 22/5, sáng nay nhiều hầm chui dân sinh qua đại lộ Thăng Long (Hà Nội) bị ngập sâu 50-60 cm, người và phương tiện đi qua bị nước bắn bẩn, nhiều xe chết máy.
>Xuất hiện lún, nứt trên đại lộ dài nhất Việt Nam

Cầu chui dân sinh số 2 thuộc xã Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội đã biến thành "sông".
Nước ngập sâu 50-60 cm khiến nhiều phương tiện qua đây gặp khó khăn.
Những người đi bộ qua hầm bị nước bắn bẩn.
Trời hửng nắng, nhưng nhiều người vẫnmặc quần áo mưa, thậm chí đôi giầy cũng được bọc bằng túi nylon để tránh bị nước bắn vào.
Quần áo ướt sũng khi vượt qua hầm.
hầm chui ngập nước.
Chết máy sau khi vượt "sông".
Hầm chui số 3 đường dẫn vào công viên Thiên Đường Bảo Sơn cũng trong tình trạng tương tự, nhiều xe phải quay đầu tìm đường khác để qua...
Hệ thống cống thải được thiết kế cao hơn mặt hầm chui, khiến nước trong hầm không không tiêu được.
Tuy nhiên, cách hầm chui dân sinh số 3 khoảng 500 m là hầm chui số 4. Hầm này được thiết kế 2 rãnh thoát nước thấp hơn so với mặt hầm khoảng 80 cm nên đã không xảy ra hiện tượng ngập úng.
Đại lộ Thăng Long là đường cao tốc dài nhất Việt Nam được đưa vào sử dụng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Tổng đầu tư công trình 7.527 tỷ đồng gồm 6 làn đường tách biệt, 2 đường gom, 2 đường cao tốc, 2 đường hầm, 13 cầu vượt ngang đường... Tổng chiều dài tuyến là 29,264 km, bề rộng mặt cắt ngang tuyến đường 140 m.
Bá Đ
ô

HLV Lê Minh Khương bị phạt 2 triệu đồng

Cục Hàng không VN chiều nay ra quyết định xử phạt đối với ông Lê Minh Khương vì cho rằng vị HLV này không tuân thủ các hướng dẫn của phi hành đoàn chuyến bay VN1169.

>Vụ HLV Lê Minh Khương - Những điều không có trong luật

Theo đó, ông Khương sẽ bị phạt số tiền 2 triệu đồng theo điều 12 Nghị định 60 của Chính phủ hướng dẫn xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.
HLV Lê Minh Khương bị phạt 2 triệu đồng và được cho là vi phạm trật tự an ninh trên chuyến bay.
Trong quyết định số 40 do Chánh Thanh tra Cục Hàng không VN - Nguyễn Trong Thắng ký ngày 23/5 nêu rõ, ông Khương đã có hành vi không tuân thủ hướng dẫn của tổ bay, vi phạm trật tự và kỷ luật trên máy bay.
Cụ thể, trên chuyến bay VN1169 ngày 18/4, hành trình từ Hà Nội đi TP HCM và ngừng tại Đà Nẵng, ông Khương đã tự ý ngồi vào ghế 1C (hạng thương gia), trong khi số ghế của mình là hạng phổ thông 37H. Trong khi tàu bay đang lăn ra đường cất hạ cánh, tiếp viên kiểm tra khoang hành khách và phát hiện điều này nên đã yêu cầu ông Khương trở về chỗ ngồi của mình, nhưng vị HLV này đã không chấp hành hướng dẫn của tiếp viên.
Chưa hết, theo Thanh tra, ông Khương đã không chấp hành và còn lớn tiếng gây mất trật tự trên máy bay và dọa nạt tiếp viên. Khi không kiểm soát được thái độ của ông Khương, tiếp viên trưởng đã báo cáo với cơ trưởng toàn bộ sự việc. Cơ trưởng đã quyết định cho máy bay quay trở về sân đỗ, đồng thời thông báo cho an ninh lên đưa ông Khương xuống.
Quyết định xử phạt của Thanh tra Cục Hàng không VN được đưa ra dù ông Khương từ chối ký vào các biên bản làm việc và xử phạt.
Trao đổi với VnExpress.net, đại diện pháp lý của ông Khương, luật sư Trần Thu Nam cho biết, thân chủ ông chưa nhận được quyết định xử phạt. Tuy nhiên, ông Nam nói rằng, ngay sau khi có quyết định phạt trong tay, ông sẽ làm đơn kiện ra tòa. "Đó sẽ là vụ kiện hành chính và chống lại quyết định của Thanh tra Cục Hàng không", ông Nam cho biết.
Phía lãnh đạo Cục Hàng không VN cũng cho biết quyết định xử phạt được căn cứ vào các quy định của Luật và trên cơ sở các nhân chứng. Trong trường hợp không chấp thuận, ông Khương có thể khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa.
Hồng Anh
Theo dòng sự kiện:
HLV Lê Minh Khương - Vietnam Airlines (20/05)
Vụ HLV Lê Minh Khương - Những điều không có trong luật (20/05)
HLV Lê Minh Khương sẽ khiếu nại lên cấp cao hơn (19/05)
'Xử lý HLV Taekwondo để đảm bảo an toàn cho hành khách' (19/05)
Cục Hàng không VN: 'HLV Taekwondo gây rối trên máy bay' (18/05)
Cục Hàng không có thể phạt HLV Taekwondo (18/05)

Góc nhìn kinh tế: lợi tức đầu người tại Việt Nam

Đoàn Hưng Quốc
2011-05-21
Báo Thanh Niên đăng vào ngày 13 tháng 05 bài phỏng vấn với ông Ayumi Konishi hiện là giám đốc tại Việt Nam của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (Asian Development Bank hay gọi tắt là ADB).

AFP photo/Hoang Dinh Nam
PTT Hoàng Trung Hải tại Hội nghị cấp cao về kinh doanh ở Hà Nội hôm 03/05/2011, bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB diễn ra tại Việt Nam từ ngày 3 đến 6/5/2011.
Theo ông này thì lợi tức đầu người tại Việt Nam hiện ở mức 1200 USD, có triển vọng tăng lên 2000 USD năm 2015 và 4000 USD năm 2020.
Đây là hai bước ngoặt vô cùng quan trọng cho mọi quốc gia đang mở mang. Thứ nhất, vượt qua ngưỡng 2000 USD là thoát khỏi cái bẩy của mức thu nhập trung bình (middle income trap) vốn chận đứng nhiều nền kinh tế không tăng trưởng thêm được nữa. Thứ nhì, đạt đến 4000 USD đầu người là bắt đầu hội nhập toàn diện vào khối các quốc gia dân chủ và tiến bộ.

Bước ngoặt 4000 USD

khupho-My-Khanh-250.jpg
Khu đô thị Nam Sài Gòn. Photo courtesy of PhuMyHung.
Người viết xin phân tích trước về điểm hai rồi sau đó trở lại điểm một. Dựa trên quá trình phát triển của nhiều nền kinh tế trong đó có cả Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore một nước khi đạt đến lợi tức bình quân 4000 USD thường chuyển đổi sang một nền dân chủ pháp trị vững vàng vào cùng mốc thời gian này. 
Có nhiều lý do được giải thích như sau:
  • Dưới mức thu nhập nói trên giới trung lưu còn đang ở giai đoạn thành hình nên chưa đủ sức giữ vai trò chủ chốt trong nước. Từ 4000 USD trở đi tầng lớp chuyên viên học vấn cao đủ đông và trưởng thành để trở thành khối năng lực chính trong xã hội.
  • Mức lợi tức này chỉ có thể đạt đến khi mậu dịch với nước ngoài phát triển cao độ, từ đó nhà nước và doanh nghiệp phải tôn trọng tác quyền cùng các luật lệ về hợp đồng, minh bạch trong chi thu và tổ chức quản trị khoa học.
  • Tiến trình nói trên ảnh hưởng lên lề lối sinh hoạt và ý thức của toàn xã hội. Xã hội dân sự thành hình qua các hội đoàn thương mại và tư nhân. Công dân đòi hỏi quyền sở hữu và đất đai được bảo đảm; giáo dục được nâng cấp; vệ sinh môi trường được tôn trọng; và quyền được chọn lựa đại diện nhằm bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình.
(Người viết xin lưu ý rằng đây là khoa học xã hội nên không thể có những quy luật chính xác như khoa học tự nhiên – nói một cách khác không có một con số nhất định 4000 USD khi vừa đạt đến thì mọi chuyện đều thay đổi! Cộng thêm đà lạm phát nên con số này có thể tăng lên 6000-7000 USD. Ngoài ra còn có những ngoại lệ như Ấn Độ vốn là nước dân chủ đông dân nhất thế giới nhưng lợi tức bình quân hiện chỉ khoảng 1300 USD.
Nhưng dù nhiều sai lệch các điểm nói trên vẫn đáng để lưu ý vì chúng vẽ ra một hướng phát triển hợp lý và khoa học, dựa trên bài học của các nước kể trong cả vùng Đông Á).

Bước ngoặt 2000 USD

Hkg835838-250.jpg
Người gánh hàng rong đi ngang qua một cửa tiệm sang trọng ở Hà Nội. AFP Photo.
Trở lại điểm một ở phần trên đã có nhiều nước bắt đầu phát triển ngoạn mục nhưng rồi khựng lại không vượt qua được ngưỡng cửa thu nhập trung bình khoảng từ 2000-3000 USD. Lý do cho những bước tiến nhanh lúc ban đầu nhờ vào dân số trẻ, lương bổng thấp và tài nguyên dồi dào nên thu hút đầu tư nước ngoài. Nhưng từ đó họ không xây được nền tảng chính trị và luật pháp vững mạnh nên hệ thống nhà nước và lề lối sinh hoạt trong xã hội trở thành sức cản ngăn chận các mục tiêu tăng trưởng kế tiếp.
Điều đáng nói là trong cả hai trường hợp có vượt qua được cái bẩy lợi tức bình quân hay không ảnh hưởng đến đa số quần chúng nhiều hơn là vào tầng lớp đặc quyền. Mức thu nhập của giới đặc quyền lúc nào cũng tăng, chỉ khác nơi các thành quả phát triển được chia đều cho mọi người hay tập trung vào một thiểu số như thường được đo lường bằng hệ số GINI. Vì quyền lợi của nhóm đặc quyền không hẳn song hành với nguyện vọng của dân chúng nên các cải cách xã hội cũng không tất yếu đến từ thượng từng.
Như vậy lời nhận xét của viên Giám Đốc ADB tại Việt Nam rất đúng: tiềm năng đất nước còn nhiều nhưng tùy thuộc vào dân chúng và nhà nước Viêt Nam có thực hiện cải tổ thì mới phát triển lâu dài và thịnh vượng đồng đều cho mọi người. Người dân có chọn lựa hoặc chờ đợi được ban phát ân huệ hay phải lên tiếng đòi hỏi và bảo vệ cho quyền lợi thiết thực của chính mình.

Theo dòng thời sự: