THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 November 2013

Trung Quốc tăng viện trợ cho Philippines sau khi bị quốc tế "ném đá"

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ tăng viện trợ cho Philippines để khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan, giới chức nước này cho biết sau những chỉ trích đối với khoản viện trợ ít ỏi ban đầu. Nhưng một số cư dân mạng Trung Quốc ngày 14/11 lại kêu gọi không viện trợ gì hết cho Philippines.
 >>  Úc tăng viện trợ cho Philippines lên 30 triệu AUD
 >>  Trung Quốc "mất điểm" với thế giới vì viện trợ khiêm tốn cho Philippines

Trung Quốc tăng viện trợ cho Philippines sau khi bị quốc tế ném đá
Dòng người xếp hàng dài chờ lên máy bay quân sự Mỹ để được sơ tán khỏi thành phố Tacloban ngày 13/11.
Trung Quốc và Philippines đang vướng vào cuộc tranh cãi kéo dài vì các lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ.
Manila đã cáo buộc Bắc Kinh ngày càng hung hăng trong các tuyên bố chủ quyền và tố các tàu Trung Quốc chiếm đóng bãi cạn Scarborough - mà Philippines cũng tuyên bố là của mình - kể từ năm ngoái.
Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - hôm 11/11 đã công bố khoản viện trợ nhân đạo 100.000 USD cho Philipines để giúp khắc hậu quả siêu bão Haiyan. Số tiền này ít hơn nhiều so với các nước khác và gây ra những chỉ trích của cộng đồng quốc tế.
Tạp chí Time ngày 13/11 đã đăng tải một bài viết với tiêu đề: "Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới viện trợ ít tiền lẻ mang tính xúc phạm cho Philippines, quốc gia bị bão tàn phá".
"Chính phủ Trung Quốc đã tự biến mình trở nên xấu xí trước cộng đồng quốc tế", bài báo viết.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho hay Trung Quốc sẽ cấp thêm 10 triệu nhân dân tệ (1,6 triệu USD) cho các nỗ lực cứu trợ dưới dạng chăn màn, lều bạt và các đồ dùng khác.
"Tất cả đồ dùng hiện đang được chuẩn bị và sẽ được chuyển tới chính Philippines sớm nhất có thể", đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web.
Báo chí Trung Quốc và các cư dân mạng - nhiều người trong số họ mang nặng tư tưởng chủ nghĩa dân tộc - đã có những quan điểm khác nhau về việc Trung Quốc nên phản ứng như thế nào với thảm họa tại Philippines.
"Nếu chính phủ Trung Quốc hào phóng với Philippines, điều đó sẽ làm tổn thương người dân Trung Quốc", một cư dân mạng viết trên mạng xã hội Sina Weibo.
Một người khác viết: "Tôi nghĩ những gì Trung Quốc làm là hợp lý - sự thật đã chứng tỏ sự nguy hiểm của chính quyền Philippines. Sẽ là không hợp lý nếu chúng ta cho họ nhiều tiền. Thay vào đó, họ có thể sử dụng tiền để mua vũ khí từ Mỹ rồi tấn công chúng ta".
Nhưng một số nhà bình luận đã cảnh báo rằng hoàn toàn không có lợi cho Trung Quốc khi giảm bớt viện trợ nhân đạo.
"Vị thế của một đất nước trên trường quốc tế không chủ dựa trên sức mạnh quân sự và kinh tế. Nó cũng được quyết định qua việc quốc gia đó nắm giữ bao nhiêu quyền lực mềm, trong đó có việc việc trợ nhân đạo", tờ Thời báo Hoàn cầu viết trong một bài bình luận ngày 14/11.
An BìnhTheo AFP

Mua vé máy bay giá rẻ “hớ”, 13 người bị phạt


Thứ Năm, 14/11/2013 16:28

(NLĐO)- Ngày 14-11, theo tin từ ông Hà Hữu Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm An ninh hàng không, sân bay quốc tế Đà Nẵng, đơn vị vừa phát hiện một vụ việc hy hữu tại sân bay quốc tế Đà Nẵng: phát hiện và lập biên bản xử phạt đối với 13 trường hợp dùng giấy tờ giả hòng qua mắt lực lượng an ninh hàng không để lên tàu bay.

  • Theo biên bản, lúc  20 giờ 55 ngày 16- 10 -2013, lực lượng an ninh tại ga đi quốc nội Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã phát hiện 13 hành khách đi trên chuyến bay VN 1337, hành trình Đà Nẵng-TP HCM, dùng giấy tờ xác nhận nhân thân do Công an phường 6, quận Tân Bình, TP HCM khác với chứng minh nhân dân. 

Khi phát hiện sự việc, đội An ninh soi chiếu báo Trực ban An ninh hàng không. Trực ban an ninh hàng không đã báo Cảng vụ hàng không miền Trung phối hợp xử lý. Tang vật là 13 CMND, 13 giấy xác nhận nhân thân giả và 13 thẻ lên tàu bay. Sau đó, Cảng vụ hàng không miền Trung đã xử phạt hành chính 1 triệu đồng/1 người và buộc các hành khách này phải hủy chuyến bay đó.

Biên bản xử phạt 13 hành khách mang giấy tờ khác tên

Theo tìm hiểu của phóng viên Người Lao Động, nhóm khách trên từ TP HCM ra hành hương tại Thánh địa La Vang (Quảng Trị) và ra Quảng Bình, Quảng Trị thăm bà con vừa bị bão lũ. Họ đã mua vé giá rẻ tập thể của 1 đại lý vé ở TP HCM. Được biết, mỗi lần các hãng máy bay có vé giá rẻ thì các đại lý đã mua hết bằng cách đăng ký tên giả để giữ chỗ. Khi khách có nhu cầu mua họ ra công an địa phương xác nhận khống cho đúng tên đã đăng ký mua vé để lên máy bay
.
Tin- ảnh: H.Dũng

Áp thấp vào Nam Trung bộ-Nam bộ không mạnh lên thành bão


Thứ Năm, 14/11/2013 06:56

(NLĐO)- Tin phát chiều 14-11 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho thấy áp thấp nhiệt đới vào các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ sáng mai 15-11 không mạnh lên thành bão. Trước đó, áp thấp này từng nhiều lần được dự báo có khả năng mạnh lên thành bão.Vị trí và dự báo hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương
 
Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 14-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,9 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Phú Yên đến Bình Thuận khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km/giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ và suy yếu thành một vùng áp thấp. 

Đến 13 giờ ngày 15-11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km/giờ). 

Như vậy, sau những bản tin phát liên tục từ ngày 12-11 tới nay, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã không còn dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao và không khí lạnh tăng cường nên vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. 

Vùng ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận từ tối nay có gió giật mạnh cấp 6, cấp 7. Ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; từ ngày mai (15-11), vùng mưa này sẽ mở rộng xuống các tỉnh Nam Bộ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động.
 
Ảnh mây vệ tinh chiều 14-11 cho thấy áp thấp nhiệt đới đã áp sát Nam Trung bộ - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương
 
Nhằm chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn chiều 13-11 đã có công điện hỏa tốc gửi các bộ, ngành; các tỉnh ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, tiếp tục thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động về nơi trú tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển từ vĩ tuyến 9 đến vĩ tuyến 15, vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Tùy theo diễn biến cụ thể của áp thấp nhiệt đới, các tỉnh chủ động xác định thời điểm cấm tàu thuyền hoạt động trên biển, đặc biệt là các tàu nhỏ hoạt động ven bờ; kiểm tra và có phương án bảo vệ an toàn người dân sinh sống ven biển, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản.

Các tỉnh Trung Bộ sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ chứa và an toàn các khu dân cư sinh sống ven sông, suối, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.


Đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao và không khí lạnh tăng cường từ chiều tối và đêm nay 14-11 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ có một đợt mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to.
Từ chiều tối nay 14-11, trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 1-báo động 2, có nơi trên báo động 2; các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận có khả năng lên mức báo động 2-báo động 3, có nơi trên báo động 3.
“Đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên” - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo.

 
Văn Duẩn

Giá vàng tăng 90.000 đồng/lượng


(Từ vàng đến vàng) - Chốt phiên giao dịch ngày 13.11 (rạng sáng 14.11, giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tăng 17 USD/ounce so với phiên liền trước, lên mức 1.283 USD/ounce. Đây cũng là mức cao nhất trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Đi cùng xu hướng này, sáng nay 14.11, giá vàng trong nước tăng 90.000 đồng/lượng so với ngày 13.11. Hiện giá mua – bán vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 36,47 – 36,53 triệu đồng/lượng.
Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới được thu hẹp về mức 3,7 triệu đồng/lượng (mức ngày hôm qua là 4 triệu đồng/lượng). Các đơn vị kinh doanh vàng vẫn giữ khoảng cách giữa giá mua và giá bán ở mức phổ biến 50.000 – 100.000 đồng/lượng.
Sáng nay, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn ổn định, ở mức 21.036 đồng/USD.
Tại các ngân hàng thương mại, giá USD tăng từ 5 – 10 đồng/USD so với ngày hôm qua. Cụ thể, giá mua và bán USD tại Vietcombank ở mức 21.080 – 21.120 đồng/USD (tăng 5 đồng/USD ở cả hai chiều), Eximbank lên mức 21.075 – 21.125 đồng/USD.
(Thanh Niên)

Chấn chỉnh “bát nháo” trong chất lượng vàng nữ trang


(Từ vàng đến vàng) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 22 quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ (có hiệu lực từ ngày 1-6-2014).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo thông tư, vàng trang sức, mỹ nghệ chỉ được phép lưu thông trên thị trường khi đã công bố tiêu chuẩn áp dụng và ghi nhãn theo quy định. Tiêu chuẩn công bố phải bao gồm các nội dung cơ bản như thông tin về sản phẩm và nhà sản xuất, phân phối, yêu cầu kỹ thuật và phải ghi ký hiệu để phân biệt từng loại vàng trang sức, mỹ nghệ.
Trong quá trình sản xuất nếu có sử dụng vật liệu hàn bằng hợp kim vàng phải có độ tinh khiết tối thiểu tương đương với hạng được công bố của sản phẩm vàng trang sức. Khi sử dụng vật liệu hàn không phải là hợp kim vàng hoặc thay thế bằng keo dán, phải được công bố rõ bao gồm cả lượng vật liệu sử dụng để gắn kết nếu làm ảnh hưởng đến khối lượng của sản phẩm.
Thông tư cũng quy định các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất, mua, bán vàng trang sức mỹ nghệ; kinh doanh mua, bán vàng miếng phải thực hiện các biện pháp kiểm soát về đo lường, trang bị cân có phạm vi đo và cấp chính xác phù hợp với khối lượng vàng cần đo. Cân phải được kiểm định, có chứng chỉ kiểm định còn thời hạn giá trị sử dụng.
Các đơn vị sản xuất kinh doanh cũng phải công bố tiêu chuẩn áp dụng và ghi nhãn đối với vàng trang sức, mỹ nghệ. Nhãn vàng trang sức, mỹ nghệ được thể hiện trực tiếp trên sản phẩm bằng cách khắc cơ học, khắc laze, đục chìm, đúc chìm, đúc nổi hoặc bằng phương pháp thích hợp hoặc thể hiện trên tài liệu đính kèm sản phẩm. Ngoài ra phải ghi rõ thông tin về sản phẩm và nhà sản xuất, phân phối cũng như các mô tả đặc điểm riêng của vàng trang sức, mỹ nghệ.
Theo các chuyên gia, Thông tư 22 của Bộ Khoa học và Công nghệ có hiệu lực sẽ chấn chỉnh tình trạng “bát nháo” hiện nay của thị trường nữ trang, đồng thời góp phần bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.
(Tuổi Trẻ)

Doanh nghiệp bất động sản nguy cơ bị kiện vì huy động vốn


(Kinh tế) - Doanh nghiệp lớn còn phải huy động vốn của đối tác nhằm “đối ngoại” cho dự án, nhưng dự án vẫn dở dang, nợ chưa trả được.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn từ ngân hàng hoặc dựa vào nguồn vốn huy động từ khách hàng để triển khai dự án. Năm 2013, khó khăn dường như đã ở mức đỉnh điểm khi có những doanh nghiệp lớn nhưng vẫn phải huy động vốn của cả đối tác với mục đích “đối ngoại” cho dự án nhưng kết cục dự án vẫn dở dang, nợ chưa trả được.
Quy hoạch Dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu tại huyện Quốc Oai
Đó là trường hợp của Công ty Cổ phần Tuần Châu – Hà Nội với Dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu có diện tích 198 ha trên địa bàn huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Tháng 1/2013, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và UBND huyện Quốc Oai đã phối hợp tổ chức công bố và bàn giao quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu.
Tuy nhiên, trước đó để triển khai dự án này, năm 2009, Công ty cổ phần Tuần Châu – Hà Nội đã nhận lần lượt của Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Thanh Tùng ở Đông Anh, Hà Nội số tiền hơn 2,5 tỷ đồng để Công ty cổ phần Tuần Châu – Hà Nội chi dùng vào mục đích khó hiểu là “đối ngoại” cho dự án này với cam kết sẽ hoàn trả số tiền trên cho Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Thanh Tùng trước ngày 28/05/2013. Đồng thời, Công ty cổ phần Tuần Châu – Hà Nội sẽ hỗ trợ phần lãi suất của 2,5 tỷ đồng này cho Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Thanh Tùng.
Đến nay, vì quá thời hạn trả tiền đã lâu và chủ yếu là lo lắng do tiến độ triển khai dự án quá chậm chạp nên Công ty Thanh Tùng đã nhiều lần làm việc với Công ty Cổ phần Tuần Châu – Hà Nội nhưng việc thanh toán công nợ vẫn chưa có tiến triển.
Việc một doanh nghiệp có tiềm lực tài chính vững vàng để được giao một dự án lớn như Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu có diện tích 198 ha như Công ty Cổ phần Tuần Châu – Hà Nội cũng phải huy động vốn để đối ngoại cho dự án đã cho thấy phần nào sự khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay.
Còn với Công ty cổ phần xây dựng thương mại Thanh Tùng, trong bối cảnh thị trường xây dựng đang đình đốn như hiện nay, khó khăn còn gấp bội phần do nợ nần phát sinh từ lãi suất của khoản huy động vốn 2,5 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Tuần Châu – Hà Nội.
Đáng tiếc hơn nữa, sau việc huy động vốn này, nếu không được giải quyết thỏa đáng, có thể khiến cả hai doanh nghiệp phải đưa nhau ra Tòa. Điều dễ nhận thấy trong vụ việc này là giá trị huy động vốn không lớn nhưng đây thật sự là hệ lụy đáng buồn của việc phát triển bất động sản quá nóng trong nhiều năm qua./.
(Giáo Dục)

Tác động của biến đổi khí hậu đến kinh tế Việt Nam


(Kinh tế) - Trong bối cảnh BĐKH ngày càng gia tăng thì mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực cho 120 triệu người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Ảnh mây vệ tinh của cơn bão Haiyan (Cập nhật lúc 3h30 ngày 11/11)
Ảnh mây vệ tinh của cơn bão Haiyan (Cập nhật lúc 3h30 ngày 11/11)
Nước mắt Philippines sau cơn bão Haiyan vẫn đang chảy ròng. Thế giới vẫn chưa quên thảm hoạ sóng thần ở Nhật năm 2011. Nỗi đau nhiều gia đình miền trung mất người thân, nhà cửa sau những trận bão lũ gần đây vẫn đang nhói trong tim cả cộng đồng…
Sau mỗi cơn cuồng phong do biến đổi khí hậu gây nên là những nỗi đau thương, mất mát và thiệt hại nặng nề về kinh tế. Chúng tôi xin đăng tải nguyên văn nghiên cứu “Tác động của biến đổi khí hậu đến kinh tế Việt Nam” của GS.TS Trần Thọ Đạt, TS. Đinh Đức Trường, ThS. Vũ Thị Hoài Thu thuộc Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà nội để độc giả có thêm thông tin.
………………………….
1. Tác động của biến đổi khí hậu đến tăng trưởng kinh tế
Xét trên phạm vi toàn thế giới, BĐKH sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và tạo nên các chu kỳ tăng trưởng không bền vững. Sử dụng các mô hình đánh giá hiệu ứng kinh tế toàn cầu, các nghiên cứu chỉ ra rằng, BĐKH sẽ tác động nghiêm trọng đến năng suất, sản lượng và làm giảm tốc độ tăng trưởng ở các nước chịu tác động mạnh của BĐKH, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân ở các nước đang phát triển chịu tác động mạnh nhất của BĐKH sẽ giảm từ 1% đến 2,3%/năm.
Ở Việt Nam, thiên tai đang ngày càng gia tăng cả về quy mô cũng như chu kỳ lặp lại, từ đó làm mất đi nhiều thành quả của quá trình phát triển kinh tế-xã hội của cả nước. Trong giai đoạn 2002-2010, thiệt hại do thiên tai gây ra trên phạm vi cả nước thấp nhất là 0,14% GDP (năm 2004) và cao nhất là 2% GDP (năm 2006). Tính bình quân trong 15 năm qua, thiên tai đã gây tổn hại khoảng 1,5% GDP hàng năm.
Theo các kịch bản BĐKH của Bộ Tài nguyên và Môi trường (năm 2012), đến cuối thế kỷ 21, sự gia tăng 1 m của mực nước biển có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của khoảng 20% dân số và tổn thất có thể lên tới 10% GDP mỗi năm.
Báo cáo kết quả nghiên cứu về tính dễ bị tổn thương do BĐKH của tổ chức DARA International (năm 2012) chỉ ra rằng, BĐKH có thể làm Việt Nam thiệt hại khoảng 15 tỉ USD mỗi năm, tương đương khoảng 5% GDP. Nếu Việt Nam không có giải pháp ứng phó kịp thời, thiệt hại do BĐKH ước tính có thể lên đến 11% GDP vào năm 2030.
Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Thế giới và Đại học Copenhaghen (năm 2012) cho biết, nếu kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 5,4%/năm trong giai đoạn 2007-2050 thì tốc độ tăng trưởng bị tác động bởi BĐKH (cụ thể là bão) có thể ở mức 5,32% đến 5,39% – tức là tốc độ tăng trưởng có giảm nhưng không đáng kể. Nếu GDP vào năm 2050 của Việt Nam đạt trên 500 tỷ USD thì thiệt hại do BĐKH có thể lên đến khoảng 40 tỷ USD vào năm 2050 – một thiệt hại tương đối lớn về giá trị tuyệt đối và có thể giảm xuống nếu Việt Nam có chính sách ứng phó với BĐKH phù hợp và hiệu quả.
2. Tác động của biến đổi khí hậu đến một số ngành/lĩnh vực chủ chốt
2.1. Tác động của biến đổi khí hậu đến ngành nông nghiệp và thuỷ sản
Hoạt động sản xuất nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào các yếu tố tự nhiên như: đất đai, nguồn nước, khí hậu, chế độ thủy văn, nhiệt độ, độ ẩm… nên sẽ là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi BĐKH ở Việt Nam.
Thứ nhất, tình trạng ngập lụt do nước biển dâng sẽ làm mất đất canh tác trong nông nghiệp. Nếu mực nước biển dâng thêm 1m, ước tính khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển sẽ bị ngập. Ngập lụt sẽ làm mất đất canh tác ở hai khu vực nông nghiệp quan trọng nhất của Việt Nam là đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng vì khoảng 80% diện tích đồng bằng sông Cửu Long và 30% diện tích đồng bằng sông Hồng có độ cao dưới 2,5 m so với mực nước biển. Hiện tại, diện tích đất gieo trồng của Việt Nam là khoảng 9,4 triệu ha (trong đó có 4 triệu ha đất trồng lúa). Tính trên phạm vi cả nước, Việt Nam sẽ bị mất đi khoảng hơn 2 triệu ha đất trồng lúa (khoảng 50%) nếu mực nước biển dâng thêm 1m.
Thứ hai, tình trạng xâm nhập mặn ở khu vực ven biển cũng sẽ làm thu hẹp diện tích đất nông nghiệp. Một phần diện tích đáng kể đất trồng trọt ở vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị nhiễm mặn vì 2 đồng bằng này đều là những vùng đất thấp so với mực nước biển. Xâm nhập mặn làm cho diện tích đất canh tác giảm, từ đó hệ số sử dụng đất có thể giảm từ 3-4 lần/năm xuống còn 1-1,5 lần/năm. Ngập mặn sẽ đặc biệt nghiêm trọng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nếu nước biển dâng cao thêm 1m thì khoảng 1,77 triệu ha đất sẽ bị nhiễm mặn, chiếm 45% diện tích đất ở đồng bằng sông Cửu Long và ước tính rằng, có khoảng 85% người dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long cần được hỗ trợ về nông nghiệp.
Thứ ba, nhiệt độ tăng, hạn hán (và thiếu nước tưới) sẽ ảnh hưởng đến sự phân bố của cây trồng, đặc biệt làm giảm năng suất, cụ thể là năng suất lúa của vụ xuân có xu hướng giảm mạnh hơn so với năng suất lúa của vụ mùa; năng suất ngô vụ đông có xu hướng tăng ở đồng bằng Bắc Bộ và giảm ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ước tính rằng, năng suất lúa xuân ở vùng đồng bằng sông Hồng có thể giảm 3,7% vào năm 2020 và giảm tới 16,5% vào năm 2070; năng suất lúa mùa sẽ giảm 1% vào năm 2020 và giảm 5% vào năm 2070 nếu không có các biện pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả.
Mất đất canh tác trong nông nghiệp và năng suất cây trồng suy giảm sẽ đặt ra những thách thức và đe dọa đến đời sống của nông dân, vấn đề xuất khẩu gạo và an ninh lương thực quốc gia đối với một quốc gia mà nông nghiệp đóng vai vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân như Việt Nam: nông nghiệp chiếm 52,6% lực lượng lao động và 20% GDP của cả nước. Dự báo đến năm 2100, nếu mực nước biển dâng 1m, vựa lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh có nguy cơ bị mất đi khoảng 7,6 triệu tấn lúa/năm, tương đương với 40,5% sản lượng lúa của cả vùng. Do đó, Việt Nam sẽ có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng vào năm 2100 vì mất đi khoảng 21,39% sản lượng lúa (mới tính riêng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long). Trong một tương lai gần hơn, dự báo đến năm 2020, dân số Việt Nam sẽ đạt khoảng 120 triệu người. Trong bối cảnh BĐKH ngày càng gia tăng thì mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực cho 120 triệu người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.
Đối với ngành thuỷ sản, Việt Nam hiện có khoảng 480.000 người trực tiếp tham gia vào đánh bắt; 100.000 người làm việc ở ngành chế biến thủy sản và khoảng 2.140.000 người tham gia vào các dịch vụ nghề cá. Các sinh kế thủy sản, bao gồm đánh bắt và nuôi trồng, là những sinh kế phụ thuộc vào nguồn nước và sự phong phú của nguồn lợi ven biển, nên là một trong những lĩnh vực nhạy cảm nhất và dễ bị tổn thương nhất trước tác động của BĐKH. Nhìn chung, BĐKH có xu hướng làm thay đổi môi trường sống của các loài thuỷ sản, dẫn đến thay đổi trữ lượng các loài thuỷ hải sản do di cư hoặc do chất lượng môi trường sống bị suy giảm; từ đó làm thu hẹp ngư trường đánh bắt, sản lượng đánh bắt và sản lượng nuôi trồng. Kết quả khảo sát của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội năm 2011 cho thấy, các địa phương được khảo sát đều có tỷ lệ lao động đang làm trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản khá cao, dao động từ trên 50% đến 90% lực lượng lao động. Do hạn chế về vốn đầu tư và kiến thức/kỹ thuật nên hoạt động nuôi trồng thủy sản của người dân hầu như phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, thời tiết,… Thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây do ảnh hưởng của nước biển dâng, khô hạn, xâm nhập mặn, mưa lũ trái mùa, thay đổi môi trường nước. Thiệt hại về sản lượng nuôi trồng thủy sản ở một số tỉnh, ví dụ như Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau,… đã tăng tới 30-40%/năm.
2.2. Tác động của biến đổi khí hậu đến ngành công nghiệp
Các ngành công nghiệp, đặc biệt là khu công nghiệp ven biển, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi BĐKH:
· Nước biển dâng khoảng 1m vào cuối thế kỷ 21 sẽ làm cho hầu hết các khu công nghiệp bị ngập, thấp nhất là trên 10% diện tích, cao nhất là khoảng 67% diện tích.
· Nguồn nguyên liệu cho công nghiệp, đặc biệt là nguyên liệu cho công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, dệt, may mặc sẽ bị suy giảm đáng kể vì không được tiếp ứng từ các vùng nguyên liệu ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long vốn bị ngập lụt nặng nề nhất ở Việt Nam. Điều này càng gây sức ép đến việc chuyển dịch cơ cấu các ngành công nghiệp về loại hình công nghiệp, tỷ lệ công nghiệp chế biến, công nghệ cao.
· Nhiệt độ tăng làm tăng tiêu thụ năng lượng trong các ngành công nghiệp: tăng chi phí thông gió, làm mát hầm lò khai thác và làm giảm hiệu suất, sản lượng của các nhà máy điện. Tiêu thụ điện cho sinh hoạt gia tăng và chi phí làm mát trong các ngành công nghiệp thương mại cũng gia tăng đáng kể khi nhiệt độ có xu hướng ngày càng tăng.
· Mưa bão thất thường và nước biển dâng sẽ tác động tiêu cực đến quá trình vận hành, khai thác hệ thống truyền tải và phân phối điện, dàn khoan, đường ống dẫn dầu và khí vào đất liền, cấp dầu vào tàu chuyên chở dầu; làm gia tăng chi phí bảo dưỡng và sửa chữa các công trình năng lượng; ảnh hưởng tới việc cung cấp, tiêu thụ năng lượng, an ninh năng lượng quốc gia.
2.3. Tác động của biến đổi khí hậu đến một số lĩnh vực lao động và xã hội
BĐKH tác động đến lao động, việc làm theo hai xu hướng rõ rệt là: (i) BĐKH làm cho việc làm trong nông nghiệp trở nên bấp bênh hơn, rủi ro hơn và điều kiện làm việc tồi tệ hơn; (ii) BĐKH làm cho một bộ phận lao động phải chuyển đổi việc làm (ví dụ từ nông nghiệp sang công nghiệp, thương mại, dịch vụ), làm giảm thời gian làm việc, giảm thu nhập và làm tăng lượng lao động di cư của địa phương. Nghiên cứu của Viện Khoa học Lao động và Xã hội (năm 2011) về tác động của BĐKH đến việc làm của tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2006-2010 cho thấy, các hiện tượng thời tiết cực đoan đã làm giảm tiềm năng tạo việc làm bình quân khoảng 0,22%/năm (tương đương với khoảng 1.400 việc làm mỗi năm bị mất đi).
Tác động của BĐKH đến nghèo đói thường được thể hiện thông qua tác động đến các nguồn lực sinh kế của hộ gia đình có các sinh kế nhạy cảm với khí hậu như nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản, … BĐKH sẽ là trở ngại lớn đối với những nỗ lực giảm nghèo của quốc gia và từng người dân. Nghiên cứu của Viện Khoa học Lao động và Xã hội (năm 2011) cho thấy, tại Sơn La, khi tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh BĐKH giảm đi 1% thì tỷ lệ nghèo tăng thêm 0,51%; còn ở Hà Tĩnh, khi tăng trưởng kinh tế giảm đi 1% thì tỷ lệ nghèo tăng thêm thêm 0,74%. Nhìn chung, BĐKH sẽ kéo lùi những thành quả về phát triển và giảm nghèo, làm tăng số đối tượng phải được trợ giúp trong ngắn hạn và dài hạn.
2.4. Tác động của biến đổi khí hậu tới hạ tầng kỹ thuật
- Hệ thống đê biển: mực nước biển dâng cao có thể làm hệ thống đê biển không thể chống chọi được nước biển dâng khi có bão, dẫn đến nguy cơ vỡ đê trong các trận bão lớn.
- Hệ thống đê sông, đê bao và bờ bao: mực nước biển dâng cao làm cho khả năng tiêu thoát nước ra biển giảm, kéo theo mực nước ở các con sông trong nội địa dâng lên, kết hợp với sự gia tăng dòng chảy lũ từ thượng nguồn sẽ làm cho đỉnh lũ tăng lên, ảnh hưởng đến sự an toàn của các tuyến đê sông ở các tỉnh phía Bắc, đê bao và bờ bao tại các tỉnh phía Nam.
- Các công trình cấp nước: Mực nước biển dâng làm gia tăng tình trạng xâm nhập mặn của biển vào đất liền, làm cho các tầng nước dưới đất vùng ven biển cũng có nguy cơ bị nhiễm mặn, gây khó khăn cho công tác cấp nước phục vụ sản xuất.
- Cơ sở hạ tầng đô thị: Nước biển dâng và triều cường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng các khu đô thị ven biển, gây ảnh hưởng đến giao thông, sinh hoạt và các hoạt động sản xuất.
Tác giả:
GS.TS Trần Thọ Đạt
TS. Đinh Đức Trường
ThS. Vũ Thị Hoài Thu
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà nội
(Trí Thức Trẻ)