THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 November 2013

Doanh nghiệp bất động sản nguy cơ bị kiện vì huy động vốn


(Kinh tế) - Doanh nghiệp lớn còn phải huy động vốn của đối tác nhằm “đối ngoại” cho dự án, nhưng dự án vẫn dở dang, nợ chưa trả được.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn từ ngân hàng hoặc dựa vào nguồn vốn huy động từ khách hàng để triển khai dự án. Năm 2013, khó khăn dường như đã ở mức đỉnh điểm khi có những doanh nghiệp lớn nhưng vẫn phải huy động vốn của cả đối tác với mục đích “đối ngoại” cho dự án nhưng kết cục dự án vẫn dở dang, nợ chưa trả được.
Quy hoạch Dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu tại huyện Quốc Oai
Đó là trường hợp của Công ty Cổ phần Tuần Châu – Hà Nội với Dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu có diện tích 198 ha trên địa bàn huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Tháng 1/2013, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và UBND huyện Quốc Oai đã phối hợp tổ chức công bố và bàn giao quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu.
Tuy nhiên, trước đó để triển khai dự án này, năm 2009, Công ty cổ phần Tuần Châu – Hà Nội đã nhận lần lượt của Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Thanh Tùng ở Đông Anh, Hà Nội số tiền hơn 2,5 tỷ đồng để Công ty cổ phần Tuần Châu – Hà Nội chi dùng vào mục đích khó hiểu là “đối ngoại” cho dự án này với cam kết sẽ hoàn trả số tiền trên cho Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Thanh Tùng trước ngày 28/05/2013. Đồng thời, Công ty cổ phần Tuần Châu – Hà Nội sẽ hỗ trợ phần lãi suất của 2,5 tỷ đồng này cho Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Thanh Tùng.
Đến nay, vì quá thời hạn trả tiền đã lâu và chủ yếu là lo lắng do tiến độ triển khai dự án quá chậm chạp nên Công ty Thanh Tùng đã nhiều lần làm việc với Công ty Cổ phần Tuần Châu – Hà Nội nhưng việc thanh toán công nợ vẫn chưa có tiến triển.
Việc một doanh nghiệp có tiềm lực tài chính vững vàng để được giao một dự án lớn như Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu có diện tích 198 ha như Công ty Cổ phần Tuần Châu – Hà Nội cũng phải huy động vốn để đối ngoại cho dự án đã cho thấy phần nào sự khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay.
Còn với Công ty cổ phần xây dựng thương mại Thanh Tùng, trong bối cảnh thị trường xây dựng đang đình đốn như hiện nay, khó khăn còn gấp bội phần do nợ nần phát sinh từ lãi suất của khoản huy động vốn 2,5 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Tuần Châu – Hà Nội.
Đáng tiếc hơn nữa, sau việc huy động vốn này, nếu không được giải quyết thỏa đáng, có thể khiến cả hai doanh nghiệp phải đưa nhau ra Tòa. Điều dễ nhận thấy trong vụ việc này là giá trị huy động vốn không lớn nhưng đây thật sự là hệ lụy đáng buồn của việc phát triển bất động sản quá nóng trong nhiều năm qua./.
(Giáo Dục)