THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

28 October 2013

HƯỚNG VỀ LONG AN VÀ ĐINH NHẬT UY


Nhận định của Nguyễn Trí Dũng, con của blogger Điếu Cày, Đào Trang Loanthành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam và Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, trưởng văn phòng Công lý-Hòa bình Dòng Chúa Cứu Thế - Sài Gòn.

CTV Danlambao - 7h30 phút ngày mai 29/10/2013, blogger Đinh Nhật Uy bị nhà cầm quyền đưa ra trước tòa án nhân dân tỉnh Long An để xét xử theo khoản 1 của Điều 258 BLHS. Đây là phiên tòa đầu tiên trên thế giới mà "bị can" thực hiện mọi hành vi của mình trên trang facebook mà bị truy tố. Tuần trước bà Nguyễn Thị Kim Liên đã có thư mời chủ trang mạngfacebook.com là ông Mark Zuckeberg tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Một nhóm các nhà hoạt động nhân quyền ở Mỹ đã đến trụ sở facebook và đã trao cho họ bức thư của bà Liên.

Theo tin tức của CTV Dân Làm Báo từ Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn, An Giang, Tiền Giang, Long An... thì những người yêu mến anh Uy và yêu chuộng tự do đã lên đường đến Long An để tham dự phiên tòa chế độ này. Một số blogger dự đoán sẽ bị côn an chặn nên đã lên đường từ trước và hẹn nhau đúng 7h30 phút sẽ đến trước cổng tòa án để vào tham dự phiên tòa "công khai".

Trong bầu không khí sục sôi của nhiều người đến tham dự phiên tòa, chúng tôi đã liên lạc được với những bạn trẻ, nhà lãnh đạo tôn giáo, con của tù nhân công ước, blogger từng đi trao Tuyên bố 258... để chuyển tải cho quý vị trong thôn DLB bầu không khí sục sôi đó!

*

Anh Nguyễn Trí Dũng, con của tù nhân công ước-blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn:

1. Anh có thể cho chúng tôi được biết nhận định của anh về phiên tòa ngày mai?

Nguyễn Trí Dũng: Chỉ cần nhìn qua lý lẽ nông cạn và chứng cớ mù mờ thì kinh nghiệm cá nhân tôi mách bảo phiên tòa Đinh Nhật Uy chắc chắn sẽ lại là một phiên tòa đóng, mà những việc gì xảy ra trong một phiên tòa đóng không hề quan trọng! Vì bản thân cái ý nghĩa lớn nhất của sự minh bạch đã không còn, thì phiên tòa không đủ ý nghĩa công lý để kết án một con người. Vậy đó!

2. Nếu phiên tòa này ngày mai "có án tù" cho Đinh Nhật Uy, anh có cho rằng tiếp theo nó sẽ là chiến dịch 258 để bóp nghẹt tiếng nói của các blogger bất đồng chính kiến?

Nguyễn Trí Dũng: Chiến dịch bắt bớ các blogger và tiếng nói đối lập đã có từ lâu. Trước đây là Điều 79, Điều 88, nay nhà cầm quyền chuyển sang Điều 258. Nếu không phải Điều 258 thì sẽ là điều khác, thậm chí không cần điều luật rõ ràng nào!

Chỉ có khác là vụ án Đinh Nhật Uy là một trong những vụ điển hình nhất sử dụng sự mù mờ của Điều 258 để bắt blogger và tiếng nói bất đồng. Nếu có án tù, chứng tỏ trong tương lai Điều 258 sẽ là đôi dép ưa thích để đôi chân bất công mang vào chà đạp tự do ngôn luận!

Chưa bàn sâu bàn kỹ, chỉ cần liệt kê một loạt các án của Điều 258 ai cũng thấy không bao giờ có một cơ quan hay cá nhân của nhà nước nào bị kết án theo điều này. Trong khi xã hội có hơn 700 báo đài và 258 là 1 điều luật trong đó có bao gồm lãnh vực thông tin.

Chứng tỏ Điều 258 đang được sử dụng vào một mục đích cá biệt và áp dụng cho nhân dân là chính. Khi tôi nói nhân dân có nghĩa là những công cụ thông tin của nhân dân như Facebook, Google+, Cựu Yahoo blog, và các trang blog khác...

3. Anh có thể cho độc giả trong thôn được biết kinh nghiệm khi tham gia 1 phiên tòa kiểu này?

Nguyễn Trí Dũng: Chủ yếu là bạn xác định xem mục đích của bạn là gì?!

- Bạn có thể không đến dự để thể hiện mình không công nhận một phiên tòa bất công.

- Bạn có thể đến để tham dự và biểu thị ý kiến cá nhân của mình một cách ôn hòa và cũng có thể nêu ý kiến cá nhân của mình bằng những công cụ hiện có.

Tự do là ở chỗ đó, bạn luôn biết mục đích của mình và làm những gì đúng với công lý và quyền tự do.

Xin cảm ơn anh và chúc blogger Điếu Cày sớm được trả tự do!

*

    Blogger Đào Trang Loan 
và ông Felix Schwarz 
tiếp nhận Tuyên Ngôn 0258
của MLBVN tại toà đại sứ Đức
Có nhiều người cho rằng bản án dành cho Đinh Nhật Uy có thể là đòn giáng mạnh vào Mạng lưới Blogger Việt Nam(MLBVN) và Tuyên bố 258, chính vì vậy chúng tôi đã liên lạc với một thành viên của MLBVN là blogger Đào Trang Loan(facebook Hư Vô). Đào Trang Loan được biết đến như một người trẻ nhiệt huyết đã từng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, dã ngoại nhân quyền... Thời gian vừa qua bạn đã cùng với một số blogger khác, đại diện cho MLBVN mang Tuyên bố 258 đến các đại sứ quán Đức, Úc để gióng lên hồi chuông báo động về nhân quyền xuống cấp của Việt Nam. Chúng tôi đã trao đổi với bạn Đào Trang Loan để hiểu rõ tâm tư của một thành viên mạng lưới blogger VN trước phiên tòa chế độ này.

1. Chào bạn, bạn có thể cho chúng tôi được biết dư luận của các blogger Hà Nội về phiên tòa ngày mai như thế nào?

Đào Trang Loan: Theo tôi thấy thì hầu hết các blogger ngoài này đều không đồng ý với bản cáo trạng của cơ quan an ninh điều tra đối với Đinh Nhật Uy. Họ cho rằng nếu Uy có "tội" thì "tội" của họ có thể gấp 3 tội của Uy. Một số người đã khăn gói vào Long An để kịp dự phiên tòa ngày mai.

Còn riêng tôi, tôi thấy đây là một phiên tòa vô lý vì những gì họ buộc tội trong cáo trạng của Đinh Nhật Uy như: xúc phạm đến 2 tập đoàn VNPT, Viettel làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả kinh doanh của 2 tập đoàn này mà không có trưng ra bất cứ thứ gì để chứng minh. Bên cạnh đó, bất kỳ người tiêu thụ, khách hàng nào cũng có quyền phê bình sản phẩm, cung cách phục vụ của một công ty. Ngoài ra còn có lưu trữ áo HS-TS-VN, áo No-U xóa đường lưỡi bò-Bảo vệ tổ quốc, những ý kiến cá nhân của Uy về việc Uy lên tiếng cho em trai mình là Đinh Nguyên Kha đang bị bỏ tù, những lí do hết sức mơ hồ để ghép Uy vào Điều 258. Mà Điều 258 cũng là một điều luật hết sức mơ hồ và dễ bị lợi dụng để chụp mũ các tiếng nói đối lập.

2. Chị có cho rằng phiên tòa lần này là cả một chiến dịch để đánh vào Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng như Tuyên bố 258?

Đào Trang Loan: Cá nhân tôi nghĩ nhà cầm quyền dường như quá lo lắng về sức ảnh hưởng củaTuyên Bố 258 nên phiên tòa này diễn ra như một hình thức dọa nạt. Điều này chứng tỏ sự thành công của MLBVN và Tuyên bố 258. Còn phiên tòa này có là một chiến dịch của nhà cầm quyền hay không thì phải đợi kết quả từ phiên tòa ngày mai và những động thái tiếp theo. Nếu có án tù cho Đinh Nhật Uy thì rõ ràng quyền tự do ngôn luận đã, đang và sẽ bị bóp nghẹt.

Cảm ơn chị, chúc chị và MLBVN sức khỏe và sự thành công!


*

Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, trưởng Văn phòng Công lý-Hòa bình Dòng Chúa Cứu Thế - Sài Gòn đã dành cho chúng tôi những nhận định của mình về phiên tòa này:

Nhà cầm quyền VN càng ngày càng lún sâu vào những sai lầm ngớ ngẩn khi sử dụng một điều luật mơ hồ để kết án người sử dụng facebook. Thật ra họ tái diễn trò bắt dân để có mà trao đổi với quyền lợi từ quốc tế mà thôi.

Tôi không nghĩ sau phiên tòa này nhà cầm quyền có thể đàn áp các nhà hoạt động và người bất đồng chính kiến. Vì làm sao có thể bắt hết tất cả những nhà hoạt động nhân quyền và tôn giáo hiện nay khi con số của họ ngày càng đông, liên kết chặt chẽ có tổ chức và nhất là họ không còn sợ hãi nữa?!

Người tham dự phiên tòa này lần này tôi chắc sẽ đông hơn. Vì tôi biết có những người ở tận Hà Nội để vào tham dự, ngoài ra Nghệ An cũng vào. Còn ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận Long An tôi nghĩ sẽ không ít.

*
Ảnh bạn đọc gửi Dân Làm Báo

Chỉ còn vài tiếng nữa thôi, phiên tòa đầu tiên kết tội các blogger Việt Nam về Điều 258 sẽ diễn ra. Dư luận thế giới quan tâm tới nhân quyền Việt Nam đều hướng mắt về Long An, hướng về blogger - công dân yêu nước Đinh Nhật Uy để theo dõi phiên tòa này. Liệu thẩm phán Nguyễn Hòa Bình có cho ra một phán quyết về một bản án công bằng hay không? Liệu những nhân viên công lực sẽ "tiếp đón" các blogger đến tham dự phiên tòa như thế nào? 

Chúng ta hãy chờ xem diễn biến của phiên tòa ngày mai trên Dân Làm Báo.

Hà Tĩnh: Xuất hiện vết nứt bất thường dài 600m !

ĐẤT VIỆT - 28/10/2013

Trong nhiều ngày qua, người dân thôn Thượng Tiến, xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vô cùng hoang mang trước vết nứt dài khoảng hơn 600m có nơi sâu lên tới 2m,  trên địa bàn. Chuyện lạ này xuất hiện tại khu vực núi Dầu khoảng gần một tuần nay.

Sau ảnh hưởng đợt mưa lớn của cơn bão số 11, tại khu vực rú Dầu đã xuất hiện vết nứt kéo dài hàng trăm mét. Bên cạnh vết nứt còn xuất hiện nhiều vết trượt của đá chảy tràn sang gần sát nhà của một số hộ dân.


Vết nứt bất thường kéo dài khoảng 600m
Vết nứt bất thường kéo dài khoảng 600m...

...có nơi sâu lên tới 2m
...có nơi sâu lên tới 2m
Hiện tại, người dân nơi đay rất hoang mang, lo lắng bởi chỉ cần một cơn mưa lớn có thể hàng chục hộ dân sống dưới chân núi bị chìm lấp bởi đất đá đổ ụp xuống bất cứ lúc nào.

Nhiều hộ dân đã viết đơn trình lên UBND xã Đức Lạc và các cơ quan chức năng huyện Đức Thọ.
Sau đó chính quyền đại phương nơi đây đã kiểm tra, khảo sát, đồng thời tuyên truyền cảnh báo cho người dân chủ động phòng tránh khi sự cố ập đến.

Để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, chính quyền địa phương  xã Đức Lạc đã lên phương án di dời các hộ ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trần Hưng
 

Đón con ở nhà trẻ về thấy gãy cả 2 chân !

ĐẤT VIỆT 28/10/2013 


Những ngày qua, nhiều người ở thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum rất bức xúc về việc một cháu bé chưa đầy 12 tháng tuổi đã bị gãy cả 2 chân ở một điểm nhận giữ trẻ tư. 

Cháu trai Đặng Bảo Long (sinh ngày 9/10/2012) được gửi trẻ tư ở nhà bà Đinh Phương Loan (đường A Ninh, tổ dân phố 1, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) với mức học phí là 700 ngàn đồng/tháng.
 
2 chân bị gãy của cháu Đặng Bảo Long đã được bó bột.
2 chân bị gãy của cháu Đặng Bảo Long đã được bó bột.

Như thường lệ, chiều ngày 2/10/2013, chị Lê Thị Vinh (mẹ của cháu Long) đến nhà bà Loan đón cháu Long về thì phát hiện cháu Long khóc bất thường, mặc dù chị cố dỗ nhưng cháu vẫn không nín.
 
Thấy vậy, chị Vinh gọi điện thoại cho chồng là anh Đặng Xuân Sơn đang làm việc gần đó đến xem để tìm hiểu nguyên nhân. 
 
Khi đến nơi, thấy Long khóc dữ dội, nhưng vì còn quá nhỏ, chưa biết nói nên anh Sơn không thể biết được con trai mình đau chỗ nào và nguyên nhân vì sao. Khi mặc quần dài để chở về thì anh mới phát hiện con mình không thể đứng được.  
 
Hỏi cô Loan giữ trẻ nguyên nhân vì sao chân con mình không thể đứng được thì vợ chồng anh Sơn nhận được câu trả lời là do lúc trưa trong khi cháu Long ngủ có một cháu bé khác học cùng lớp ngồi lên chân nên có thể bị đau. Cảm nhận thấy sự việc bất thường, vợ chồng anh Sơn liền đưa Long xuống Bệnh viện đa khoa Kon Tum khám và phát hiện cả 2 chân con mình đều đã bị gãy.
 
Chị Lê Thị Vinh bức xúc cho biết, cả 2 vợ chồng từ Quảng Bình vào Đăk Hà lập nghiệp, vì công việc nên đành phải gửi trẻ tư tại nhà bà Đinh Phương Loan đã được 4 tháng nay, tiền công giữ mỗi tháng là 700 ngàn đồng. 
 
Sau khi theo dõi và chụp X quang, các bác sỹ thông báo cháu Long đã bị gãy cả hai chân, trong khi chỉ còn đúng một tuần nữa là sinh nhật lần đầu tiên trong đời cháu. Con trai tôi hoàn toàn khỏe mạnh và không có các bệnh lý về xương.
 
"Bác sỹ cho biết cháu bị gãy hai chân là do lực ngoài tác động vào. Tôi rất sốc vì cháu Long chưa đầy 1 tuổi và đang bắt đầu tập đi những chập chững đầu đời mà giờ bị gãy cả hai chân thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của cháu sau này".
 
Anh Đặng Xuân Sơn cho biết: "Ngay sau khi phát hiện cháu Long bị gãy 2 chân, gia đình tôi đã thông báo cho cô giữ trẻ Đinh Phương Loan biết nhưng cô Loan chỉ trả lời lòng vòng nói không rõ lý do vì sao cháu Long bị gãy chân và gãy khi nào. Trong khi đó, chồng bà Loan còn cho rằng gia đình tôi cố tình “ăn vạ” để được kiếm tiền bồi thường".
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Đinh Phương Loan cho biết: Cũng như thường lệ, lúc khoảng 7 giờ sáng ngày 2/10 gia đình cháu Long đưa cháu Long đến gửi tại nhà tôi, lúc này thể trạng cháu Long vẫn bình thường không có gì khác lạ.
 
Đến khoảng 13h50 khi cháu Long đang ngủ thì có một cháu bé gái 18 tháng tuổi ngồi lên chân cháu Long, khiến cháu Long khóc rất to. Nghe tiếng cháu Long khóc, tôi từ nhà trên chạy xuống bồng cháu và ru cháu ngủ lại bình thường.
 
Tới 15 giờ thì cháu Long dậy và bò ra cửa ngồi, thấy hai chân cháu lạnh nên tôi đưa cháu vào chiếu ngồi. Đến gần 17 giờ mẹ đến đón thì cháu Long khóc dữ dội và không đứng được, sau đó đi khám thì phát hiện cháu Long bị gãy cả hai chân.
 
Giấy ra viện của bé Long
Giấy ra viện của bé Long
 
Bà Loan thừa nhận điểm giữ trẻ nhà bà là tự phát, không có giấy phép của cơ quan chức năng cũng như chưa được đào tạo, tấp huấn qua trường lớp nào. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại căn phòng giữ trẻ trong nhà Loan rộng khoảng 12m nhưng có đến 8 - 9 trẻ đang bò lăn lóc dưới nền nhà.  
 
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum có hàng chục nhóm lớp nhận giữ trẻ hoạt động tự phát, chưa được cấp phép. 
 
Đắc Vinh

7 ‘quan tham’ gây thiệt hại hơn 530 tỷ đồng sắp ra tòa!

VNE - 28/10/2013

Không chỉ chiếm dụng tiền để trả nợ cho các phi vụ làm ăn bên ngoài, Giám đốc công ty cho thuê tài chính  II còn cùng đồng phạm ký nhiều hợp đồng trái quy định gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

TAND TP HCM đã lên lịch đưa ra xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (ALC II) thuộc Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Vụ án được cơ quan tố tụng đánh giá là một trong những “đại án” về tham nhũng trong thời gian qua, được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo sớm đưa ra xét xử.
Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 6/11 đến 20/11 do thẩm phán Vũ Thanh Lâm làm chủ tọa.
cong-ty-cho-thue-tai-chinh-5793-13829323
Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ảnh:Người Lao động.
Trong số 11 bị cáo bị đưa ra xét xử lần này, có đến 7 vị cán bộ nguyên là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, trưởng phòng cho thuê, kế toán của Công ty ALC II bị cáo buộc về các tội danh Tham ô tài sản, Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.  4 bị cáo khác là chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc, phó giám đốc các doanh nghiệp là khách hàng của Công ty ALC II.
Riêng Vũ Quốc Hảo, nguyên tổng giám đốc công ty ALC II, người cầm đầu trong vụ án này bị truy tố 3 tội danh Tham ô tài sản, Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2008, Hảo nhiều lần vay của một đối tác 60 tỷ đồng đưa cho bạn làm ăn Lê Văn Phong (giám đốc công ty Anh Phương) để đầu tư vào việc xây dựng khu căn hộ Trường An (Bình Dương) và mua đất ở quận 7. Đến đầu năm 2009, đối tác nhiều lần đòi nợ nhưng không có khả năng trả nên Hảo và Phong ký nhận khoản nợ 75 tỷ đồng bao gồm cả lãi.
Để có tiền thanh toán, Hảo đã bàn với Đặng Văn Hai (cựu chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh) ký hợp đồng khống về thuê tài chính và mua bán tài sản là máy cẩu thủy lực bánh xích để rút tiền của Công ty ALCII.
Ngày 2/3/2009, Hảo chỉ đạo cấp phó Nguyễn Văn Tài đứng ra ký hợp đồng thuê tài chính còn mình trực tiếp ký hợp đồng mua bán với công ty Quang Vinh. Sau đó vị tổng giám đốc công ty ALCII duyệt chi cho công ty Quang Vinh 120 tỷ đồng. Khi tiền được giải ngân, ông này yêu cầu Hai chuyển cho đối tác của mình 75 tỷ đồng trả nợ.
Ngoài ra, Hảo còn chỉ đạo cho một phó phòng gọi điện cho Hai yêu cầu chi 950 triệu đồng tiền chi phí huy động vốn mà công ty Quang Vinh được giải ngân. 
Trong một phi vụ khác, Hảo thông qua việc ký kết hợp đồng thuê tài chính với doanh nghiệp tư nhân Anh Phương tham ô 4,9 tỷ đồng của công ty ALC II. Số tiền này Hảo dùng để trả nợ cho việc đầu tư mua đất của một công ty tại Tiền Giang.
Không chỉ “bỏ túi” hàng chục tỷ đồng, người đứng đầu Công ty ALC II và các đồng phạm là dàn lãnh đạo cấp dưới được cho là "đã cố ý làm trái quy định ký 9 hợp đồng cho thuê tài chính và cung ứng tài sản khống" gây thiệt hại hơn 386 tỷ đồng của Nhà nước. 
Cụ thể, trong thời gian điều hành hoạt động của Công ty ALC II từ năm 2008 đến đầu năm 2009, Hảo đã để xảy ra tình trạng nợ xấu lớn, gây khó khăn cho việc cổ phần hóa. Để giảm tỷ lệ nợ khó đòi, đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, ông này cùng một số lãnh đạo công ty đã ký 9 hợp đồng khống với nhau để được giải ngân gần 622 tỷ đồng. Các doanh nghiệp lại dùng chính số tiền này để thanh toán các khoản nợ xấu cho Công ty ACL II.
Ngoài việc đóng vai trò là đồng phạm tích cực giúp Hảo chiếm dụng số tiền 80 tỷ của Công ty ALC II, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh Đặng Văn Hai còn thành lập 7 công ty tư nhân, thuê người làm đại diện ký các hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản khống để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
Trong đó, Hai được cho là đã làm giả chứng từ nâng khống trị giá của bộ máy cần cầu thủy lực từ 2 triệu USD lên 5 triệu USD, sau đó bán cho Công ty ALC II với giá 93 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Hai dùng để trả nợ xấu cho các công ty con của mình tại ALC II và tiêu xài cá nhân.
Theo cơ quan công tố, tổng giá trị thiệt hại mà Hảo và các đồng phạm gây ra trong phạm vi vụ án này là hơn 530 tỷ đồng. Ngoài ra, trong nhiều hợp đồng khác được Công ty ALC II ký với nhóm các công ty của Hai, cơ quan điều tra xác định "còn hàng trăm tỷ đồng được giải ngân trái pháp luật đã được tách ra để tiếp tục thu thập tài liệu, xác minh và xử lý sau".
Liên quan đến việc để xảy ra tình trạng sai phạm tại Công ty ALCII còn có nguyên chủ tịch HĐQT Công ty ALCII và 2 người nguyên là lãnh đạo cấp trên của công ty được cho là có dấu hiệu "thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế", không thực hiện kiểm tra, giám sát các hoạt động của ALCII trong thời gian từ năm 2007 đến đầu năm 2009. Do vụ án còn nhiều nội dung phải tách ra để điều tra xử lý tiếp nên cơ quan điều vẫn tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu để xem xét xử lý các cá nhân này theo quy định của pháp luật.
Hải Duyên

Thủ tướng Nhật Bản:TQ đừng mơ bá chủ châu Á-Thái Bình Dương

ĐẤT VIỆT -27/10/2013 

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định tâm thế vững vàng của quốc gia hạt nhân trong cuộc chiến với tham vọng Trung Quốc tại châu Á – Thái Bình Dương

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ The Wall Street Journal, ông Abe khẳng định nước Nhật đã sẵn sàng đảm đương vai trò là người tiên phong ở châu Á nhằm chống lại sức mạnh của Trung Quốc và thái độ hung hăng của nước này trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
“Tôi nhận ra rằng các nước trong khu vực trông đợi Nhật Bản giữ vai trò đầu tàu không những trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong cả việc đảm bảo an ninh ở khu vực.”, nhà lãnh đạo khẳng định. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
 
“Có những quan ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách thay đổi hiện trạng trong khu vực thay vì tuân thủ pháp luật quốc tế. Nhưng nếu Trung Quốc lựa chọn con đường đó, họ sẽ không thể trỗi dậy trong hòa bình. Thế nên họ sẽ không chọn phương pháp này, nhiều quốc gia mong muốn Nhật Bản thể hiện quan điểm đó một cách mạnh mẽ.”. 
 
Trong một diễn biến liên quan, Nhật Bản dự định sẽ triển khai một đơn vị tên lửa đất đối hạm trên hòn đảo Miyako ở phía nam tỉnh Okinawa vào tháng tới.
 
Thông tin được Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ngày 24/10 dẫn nguồn.
 
 Các đơn vị được trang bị tên lửa đất đối hạm Type 88 sẽ được triển khai trên đảo Miyako và phía nam của tỉnh Okinawa trong cuộc tập trận kéo dài 18 ngày sẽ bắt đầu từ 1/11 tới, với sự tham gia của 34.000 binh sĩ.
 
Truyền thông Nhật Bản cung cấp thêm thông tin cho biết các tên lửa chống hạm sẽ có tầm bao phủ tất cả lãnh hải giữa các hòn đảo của Nhật Bản ở khu vực phía nam.
 
Trong khi đó, tình hình căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ giữa 2 cường quốc châu Á có dấu hiệu lên cao. Mọi quan hệ ngoại giao gần như bị cắt đứt. 
 
Bắc Kinh liên tục cáo buộc ông Abe “hung hăng” bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản và tăng cường lực lượng cảnh sát biển để bảo vệ nhóm đảo Senkaku mà 2 nước đang tranh chấp.
 
Trong khi phía Bắc Kinh cũng tỏ ra khá nóng vội khi liên tục xuất hiện xung quanh khu vực nhạy cảm. 
 
Mới đây nhất, ngày 25/10, bốn máy bay quân sự của Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời tại vùng biển quốc tế giữa đảo Okinawa và đảo Miyako của Nhật. 
 
Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật
Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật
 
Các máy bay chiến đấu F-15 của Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) đã được điều động ngay lập tức. 
 
T.H 

Tổng giám đốc 'giăng bẫy' lừa xuất ngoại!

VNN- 27/10/2013

Với thông tin quảng cáo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, chi phí từ 700 đến 1.250 USD/suất, Nguyễn Văn Tiến (40 tuổi, ngụ tổ 4, ấp 2, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP HCM) - Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Nhân sự Việt đã lừa rất nhiều người lao động “vào bẫy”, chiếm đoạt hàng tỉ đồng rồi “ôm” tiền bỏ trốn.

Công ty Nhân sự Việt (trụ sở chính tại khu K 300, đường Quách Văn Tuấn, P12, Q.Tân Bình, TP HCM) được thành lập vào tháng 8/2008. Mặc dù công ty không có chức năng đưa người đi lao động ở nước ngoài nhưng với ý định lừa đảo, Nguyễn Văn Tiến đã thuê văn phòng tại số 251/1 Nguyễn Văn Trỗi, P.10, Q. Phú Nhuận để làm văn phòng giao dịch và 2 địa điểm khác trên đường Nguyễn Đình Chiểu và đường Võ Thị Sáu, P. Đakao, Q.1, dùng để làm nơi thu tiền của người lao động. Tiếp đó, Nguyễn Văn Tiến lên kế hoạch quảng cáo Công ty Nhân sự Việt đang cần tuyển rất nhiều chỉ tiêu sang Nhật làm việc.
Để nhanh chóng đưa các "con mồi" vào bẫy, Tiến thông tin rằng Công ty Nhân sự Việt có rất nhiều đối tác là các tập đoàn lớn ở Nhật Bản. Khi ký kết hợp đồng với Công ty Nhân sự Việt, họ sẽ được các tập đoàn lớn bảo lãnh qua Nhật làm việc theo dạng lao động. Chỉ cần bỏ ra số tiền từ 700 đến 1.250 USD cho một hồ sơ, người lao động sẽ được sang Nhật làm việc với mức lương cao ngất ngưởng, 80.000 yên/tháng (khoảng 18 triệu đồng/tháng) trong năm làm việc đầu tiên. Những năm kế tiếp, mức lương sẽ tăng thêm ít nhất là 10%...
Chị N.T.Thanh (ngụ Quảng Ngãi) cho biết, khoảng đầu năm 2010, sau khi tìm đến Công ty Nhân sự Việt và khi nghe Tiến tư vấn, chị Thanh đồng ý sang Nhật làm công nhân may với chi phí trọn gói 1.250 USD. Phương thức thanh toán chia làm hai đợt. Đợt đầu, chị Thanh phải nộp tạm ứng làm hồ sơ thủ tục đi Nhật là 700 USD. Đến tháng 8/2010, chị nộp tiền lần 2 với số tiền còn lại 550 USD.
tổng giám đốc, xuất khẩu lao động, lừa đảo
Văn phòng Công ty Nhân sự Việt do Tiến thuê tại số 251/1 Nguyễn Văn Trỗi, P.10, Q. Phú Nhuận.
Sau khi nộp đủ tiền, đến tháng 9/2010, người của Công ty Nhân sự Việt sẽ chủ động liên lạc với chị Thanh để đưa chị sang công ty bên Nhật để chính thức làm việc. Tin lời, chị Thanh làm theo yêu cầu của Tiến. Tuy nhiên, sau khi đóng đủ tiền, chờ mãi vẫn không thấy phía công ty tuyển dụng lao động gọi lại, đến văn phòng của Tiến thì "cửa đóng then cài".
Cùng cảnh ngộ như chị Thanh, ngày 15/9/2010, tại địa chỉ văn phòng của Tiến trên đường Nguyễn Văn Trỗi, có rất nhiều người kéo đến đòi lại tiền làm hồ sơ, thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật mà họ đã nộp cho Tiến. Trong đó có nhiều người đã từng tu nghiệp 3 năm ở Nhật Bản về, họ cho rằng vẫn biết là sau khi tu nghiệp trở về là sẽ không được trở lại Nhật làm việc, nhưng ông Tiến hứa như đinh đóng cột rằng các tập đoàn, công ty đối tác của Công ty Nhân sự Việt ở Nhật sẽ bảo lãnh họ trở lại Nhật.
Tin lời, nên họ đã đóng tiền, ký hợp đồng. Tuy nhiên, tại địa chỉ văn phòng của Công ty Nhân sự Việt không có nhân viên làm việc. Họ tìm đến nhà của ông Tiến ở huyện Củ Chi, đến các chi nhánh và trụ sở chính công ty nhưng vẫn không thấy tăm hơi ông Tiến đâu. Vì vậy, những người này đã đến Công an P.10, Q. Phú Nhuận để trình báo việc đã bị Tiến lừa đảo, chiếm đoạt tiền...
Văn phòng Công ty Nhân sự Việt do Tiến thuê tại số 251/1 Nguyễn Văn Trỗi, P.10, Q. Phú Nhuận.
"Chân dung" Tổng giám đốc... lừa
Sau khi sự việc bị phanh phui, quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã xác định địa chỉ trên đường Võ Thị Sáu (mà Tiến dùng làm địa điểm để thu tiền) chính là trụ sở Chi nhánh của Công ty CP tuyển dụng nguồn gốc Niềm tin Việt Nam (Công ty Niềm tin Việt Nam). Ngày 2/3/2009, Tiến được Công ty Niềm tin Việt Nam tuyển dụng vào làm việc và bổ nhiệm chức danh Giám đốc Chi nhánh.
Mặc dù theo nội quy làm việc của Chi nhánh là không được đưa người lạ vào trong văn phòng, chỉ tiếp xúc tại các phòng họp hoặc khu vực tiếp tân, không được sử dụng các phương tiện làm việc của chi nhánh để phục vụ cho mục đích cá nhân, nhưng Tiến đã không thực hiện đúng nội quy. Tiến đã lợi dụng danh nghĩa Công ty Niềm tin Việt Nam để hoạt động tuyển dụng xuất khẩu lao động, thu lợi cho cá nhân, mặc dù Công ty Niềm tin Việt Nam không có chức năng xuất khẩu lao động. Do vi phạm nội quy và hợp đồng lao động, nên ngày 14/5/2010, Công ty Niềm tin Việt Nam đã cho Tiến nghỉ việc.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sau khi tốt nghiệp Đại học Luật TP HCM vào năm 1997, Tiến đã có bề dày kinh nghiệm làm việc ở rất nhiều nơi với nhiều lĩnh vực ngành nghề, nhưng không nơi nào trụ được lâu. Từ năm 1998 - 1999, Tiến làm giám sát tiếp tân khách sạn Kim Đô. Năm 2000-2001, Tiến làm Phó giám đốc DNTN Anh ngữ Quốc tế; Năm 2002-2004, Tiến chuyển sang làm quản lý kinh doanh Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential; năm 2005-2007 làm Trưởng phòng nhân sự Công ty CP Kiếm việc. Năm 2008, Tiến thành lập Công ty TNHH Tư vấn Nhân Sự Việt.
Được biết, Công ty Nhân sự Việt sau khi thành lập không hoạt động kinh doanh, không phát sinh doanh số. Đến cuối tháng 12/2010, Chi cục Thuế Q.Tân Bình đã ra thông báo về việc Công ty Nhân sự Việt đã bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh. Ngày 6/1/2011, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Tiến về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Sau đó, Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã do Nguyễn Văn Tiến bỏ trốn.
Đến ngày 28/3/2013, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - Công an TP HCM đã bắt được Tiến và bàn giao lại cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46). Từ lời khai của 91 "nạn nhân" đã nộp tiền cho Tiến, Cơ quan điều tra xác định số tiền mà Tiến chiếm đoạt của những người này là hơn 1,6 tỉ đồng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa có kết luận, chuyển vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Văn Tiến về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự
(Theo CAND)

Khiếp sợ lẩu chua axit, nấu nhừ nhờ bột tẩy bồn cầu!

- Cho axit vào nồi lẩu tạo chua, hầm đồ ăn bằng bột tẩy bồn cầu, bò viên từ thịt chuột cống, ăn bắp rang bơ lo hại não... là những thông tin khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang lo lắng trong tuần qua.

Tâm điểm: Cho axit vào nồi lẩu tạo chua
Những quán lẩu luôn hút khách khi thời tiết bắt đầu se lạnh. Song, thực khách ít ai quan tâm đến chuyện để làm lên nồi lẩu thơm ngon đó, chủ quan đã cho những thứ gia vị, hóa chất gì.
Tại một quán lẩu Thái gần chân cầu Long Biên, và nhiều quán lẩu vỉa hè Hà Nội, để chế được nước lẩu ngon, chủ quán thường hòa axit chanh vào nồi lẩu nhằm tạo độ chua thay thế cho việc dùng các loại quả tao chua truyền thồng như: chanh, me, sấu. Loại axit chanh này bán tràn lan ở chợ Đồng Xuân, giá 65.000 đồng/kg.
Theo TS. Nguyễn Xuân Lãng, Trưởng Phòng Thí nghiệm trọng điểm (Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam), axit chanh còn có tên là Axít citric - một chất bảo quản và cũng được sử dụng để bổ sung vị chua cho thực phẩm. Nếu dùng axit chanh quá lượng quy định có thể tổn hại đến men răng. Khi tiếp xúc gần mắt, có thể gây bỏng và làm mất thị giác. Ngoài ra còn làm tổn hại và bạc màu tóc. 
lợn, bột tẩy bồn cầu, lẩu, axit, khăn giấy ướt, hàn the 
Được biết, các chủ quán lẩu hiện nay không chỉ sử dụng axit chanh để tạo độ chua cho nước lẩu mà còn dùng rất nhiều hóa chất độc hại khác.
Nóng: Dùng bột tẩy bồn cầu hầm đồ ăn
Thường phải mất cả tiếng đồng hồ để ninh nhừ đồ ăn, nhưng nay chỉ cần 20 phút đồ ăn sẽ nhừ hết. Bột nhừ (bột khai) đang trở thành “bí quyết làm mềm xương, mềm thịt vừa nhanh vừa ngon” tại nhiều quán, cửa hàng chế biến đồ ăn sẵn. Thậm chí cả khi luộc lạc, luộc ngô, khoai, sắn người ta cũng dùng loại bột này để rút ngắn thời gian chế biến...
Các chủ quán cơm bình dân, quán phở, quán nhậu, quán chè... cũng dùng bột nhừ để rút ngắn thời gian hầm đồ ăn, tiết kiệm chi phí.
Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng (ĐH Khoa học Tự nhiên), bột nhừ chính hiệu bản chất là các enzim tiêu hóa, được sử dụng để làm mềm thức ăn nhanh nhưng rất khó sản xuất đại trà và giá không hề rẻ. Ở Việt Nam chưa sản xuất được bột nhừ chính hiệu, nếu nhập về và bán thì giá phải lên đến hàng triệu đồng/kg. 
lợn, bột tẩy bồn cầu, lẩu, axit, khăn giấy ướt, hàn the 
Trên thị trường hiện nay, nhiều người bán nhập nhèm bột mềm công nghiệp (thường có thành phần asen, thủy ngân và nhiều tạp chất khác) giá rẻ, vốn chỉ được dùng trong một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp hoặc để làm sạch các vết bẩn trên gạch men, bồn sứ, nệm da, sàn nhà... với bột mềm thực phẩm.
Nhiều chuyên gia y tế cho biết, asen cũng là chất cực độc. Nếu thâm nhập cơ thể con người mỗi ngày một ít với liều lượng nhỏ nhưng trong thời gian dài, chất này sẽ gây mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm, sạm da, rụng tóc, sút cân, giảm trí nhớ, mạch máu bị tổn thương, viêm dạ dày và ruột... Lâu dài hơn, asen còn có thể gây ung thư.
Tran lan hàn the, đường hóa học: Hàn the bị tuyệt đối cấm dùng trong thực phẩm vì có thể gây ung thư, đường hóa học cũng bị giới hạn liều lượng sử dụng trong thực phẩm nhưng cả hai loại này đang được bán tràn lan tại các chợ với giá rẻ bèo.
lợn, bột tẩy bồn cầu, lẩu, axit, khăn giấy ướt, hàn the 
Đường hóa học mua lẻ thì được, mua nhiều phải qua Chợ Lớn. Còn hàn the bán tràn lan, mua bao nhiêu cũng có. “Cá, tôm ươn sình, chỉ cần ướp chút hàn the sau đó ướp nước đá là cá tôm cứng ngắc”.
Bò viên thịt chuột cống vào nhà hàng: Tại Phnom Penh (Campuchia), những con chuột sống trong cống rãnh được người dân săn bắt để đưa vào xưởng chế biến làm thịt bò viên. Từ đó, bò viên thịt chuột cống Campuchia được vận chuyển trái phép qua biên giới và tỏa đến các nhà hàng, quán ăn ở Việt Nam.
lợn, bột tẩy bồn cầu, lẩu, axit, khăn giấy ướt, hàn the 
Ăn bắp rang bơ có thể hại sức khỏe: Những ai đã ăn bắp rang bơ đều công nhận món ăn này có mùi quá ư hấp dẫn, nhưng mấy ai biết có thể bắp rang đã được trộn với một hoá chất có tên diacetyl (DA) nên mới thơm bơ đến thế. Mùi bơ hấp dẫn này là kẻ tội đồ vì tác hại trầm trọng đến sức khoẻ con người.
lợn, bột tẩy bồn cầu, lẩu, axit, khăn giấy ướt, hàn the 
Khăn giấy ướt độc gây rối loạn nội tiết trẻ em: Hiệp hội Người tiêu dùng Pháp vừa cảnh báo nhiều loại khăn giấy ướt của các thương hiệu nổi tiếng: Pampers, Nivea, Mixa, Carrefour... chứa những chất phénoxyéthanol, parabène có khả năng gây độc cho gan, ảnh hưởng hệ sinh dục, gây rối loạn nội tiết... của trẻ. Tại Việt Nam, sản phẩm khăn giấy ướt rất phổ biến và được nhiều bà mẹ trẻ ưa chuộng.
lợn, bột tẩy bồn cầu, lẩu, axit, khăn giấy ướt, hàn the 
Bs. Bùi Văn Khánh (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong khăn giấy ướt đều phải có tỉ lệ nhất định hóa chất bảo quản, hương liệu chống vi khuẩn và nấm mốc có hại, nếu hàm lượng quá cao có thể gây nguy cơ dị ứng, kích ứng da, đặc biệt đối với những trẻ có da mẫn cảm, dễ bị dị ứng.
Bánh kẹo ngoại hết date tràn lan: Trên thị trường có một số các dòng bánh cao cấp công bố là nhập khẩu từ châu Âu, song thực chất được sản xuất tại châu Á và đóng gói ở Việt Nam. Có cơ sở kinh doanh nhỏ còn gom các loại bánh xá, đồng thời thu mua bao bì của các loại bánh có thương hiệu, các dòng bánh ngoại nhập để làm hàng nhái.
lợn, bột tẩy bồn cầu, lẩu, axit, khăn giấy ướt, hàn the 
Bên cạnh đó, hàng Tết sản xuất thừa, thay vì tiêu hủy, nhiều cơ sở cạo đi hạn sử dụng cũ, thêm “tuổi thọ” cho sản phẩm, bán ra thị trường với giá rẻ hơn.
Lạ: Nghề bế lợn thuê
Tại chợ heo (lợn) Bà Rén ở xã Quế Xuân, huyện Quế Sơn (Quảng Nam), có những phụ nữ chuyên công việc bế lợn thuê - công việc độc nhất vô nhị ở Việt Nam.
lợn, bột tẩy bồn cầu, lẩu, axit, khăn giấy ướt, hàn the 
Thương lái thường chọn những phụ nữ khỏe mạnh, nhanh nhẹn rồi bảo các chị bế heo lên cân. Sau khi có kết quả, họ trừ đi trọng lượng cơ thể của người, còn lại là trọng lượng thực tế của con heo. Mỗi lần bế một chú lợn, họ được trả 500-1.000 đồng tiền công. “Đôi khi bế heo còn dính phân nữa kia, nhớp nháp, bẩn thỉu lắm. Nhưng chúng tôi vẫn làm vì miếng cơm manh áo, với lại cũng quen rồi. Bế mà không chắc, sơ xảy là heo chạy mất chứ không giỡn chơi. Mà mất thì tiền mô mà đền”, cô Nguyễn Thị Yến (ở Thăng Bình, Quảng Nam) tâm sự.
Bảo Hân(tổng hợp)

Website điện lực Đà Nẵng “quảng cáo” sex: Lãnh đạo không biết?!

VNN- 27/10/2013

Ông Ngô Tấn Cư – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng cho biết, ông bị bất ngờ trước thông tin website của công ty này đăng tải truyện sex.

Liên quan đến việc website của Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng đăng tải hàng trăm topic có nội dung khiêu dâm, đồi trụy, PV đã liên hệ với đơn vị chủ quản của website nói trên.

EVN, Điện lực Đà Nẵng, quảng cáo, khiêu dâm, không biết, truyện sex
Trao đổi với PV, ông Ngô Tấn Cư - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng cho biết ông hoàn toàn không biết và bị bất ngờ trước thông tin này.
Ông Cư cho rằng trên website của Công ty điện lực Đà Nẵng không hề tồn tại topic hay forum nào liên quan hay đăng tải các nội dung khiêu dâm, đồi trụy. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại, ông Cư xác nhận website trên là của công ty, không phải là trang giả mạo. Ông Cư cũng cho biết ông đã báo cho các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc trên.
EVN, Điện lực Đà Nẵng, quảng cáo, khiêu dâm, không biết, truyện sex
Những topic có nội dung khiêu dâm tục tĩu chiếm số lượng lớn và theo thống kê trên trang topic thì có lượng truy cập lên đến hàng nghìn lượt.
Những topic có nội dung khiêu dâm tục tĩu chiếm số lượng lớn và theo thống kê trên trang topic thì có lượng truy cập lên đến hàng nghìn lượt.
“Tôi đang làm việc với bên an ninh văn hóa của Công an TP Đà Nẵng. Hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc để điều tra làm rõ vụ việc trên. Chúng tôi sẽ sớm có kết quả”, ông Cư nói.
Ngoài ra, ông Cư cũng phủ nhận thông tin cho rằng website của Công ty Điện lực Đà Nẵng đăng tải truyện sex, truyện có nội dung đồi trụy để thu quảng cáo. “Chúng tôi đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, nếu phát hiện có sai phạm thì sẽ kiên quyết xử lý”, ông Cư tái khẳng định.
(Theo Trí thức trẻ)