THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 March 2013

Lại dùng cờ Trung Quốc dạy trẻ Việt

TT - Một tập sách dành cho trẻ 3-4 tuổi xuất bản cách đây ba năm vẫn còn lưu hành với lá cờ Trung Quốc được in màu ngay trang 60 vừa được phóng viên Tuổi Trẻ phát hiện.
  • Tập sách Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ của NXB Mỹ Thuật ở trang 60 in hình cờ Trung Quốc và có câu “Lá cờ của nước chúng ta có ngôi sao năm cánh” (ảnh chụp tại nhà sách Nhân Văn, Q.10, TP.HCM chiều 11-3) - Ảnh: T.T.D.
  • Tập sách Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ của NXB Mỹ Thuật . Ảnh: T.T.D.
Tập sách có tên Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ do NXB Mỹ Thuật cấp phép xuất bản từ năm 2009, phát hành năm 2010, đơn vị liên kết xuất bản là Công ty Ðinh Tị. Nội dung sách gồm các bài hướng dẫn cách tập cho trẻ những khả năng: quan sát, tư duy, ghi nhớ, tưởng tượng và sáng tạo, khả năng ngôn ngữ... Tuy nhiên, trong phần trắc nghiệm về khả năng ngôn ngữ với bài Luyện tập đặt câu tại trang 60, sách trình bày một lá cờ Trung Quốc in màu để minh họa cho câu "Lá cờ của nước chúng ta có ngôi sao năm cánh". 

Tập sách này nằm trong bộ Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi, do Công ty Ðinh Tị mua bản quyền từ NXB Hunan Juvenile & Children’s của Trung Quốc. Và việc hình lá cờ Trung Quốc in trong sách có thể là hình trên sách gốc, khi mua tác quyền và dịch sang tiếng Việt, phần hình ảnh đã không được Việt hóa như phần chữ viết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, ông Nguyễn Quang Tuấn - giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ văn hóa Ðinh Tị - cho biết công ty ông vừa cho rà soát toàn bộ các sách mua bản quyền từ Trung Quốc thời gian qua và đã phát hiện quyển Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ có in hình cờ Trung Quốc. "Chúng tôi vừa thông báo cho các đại lý khách hàng thu hồi quyển sách này trên toàn quốc để tiêu hủy. Việc này không thể ngày một ngày hai, nhưng chúng tôi kiên quyết làm vì ý thức được rằng đây là vấn đề nhạy cảm" - ông Tuấn cho biết.

Trước đó, nguồn tin từ phụ huynh còn cho biết một ấn phẩm dành cho trẻ mẫu giáo lại hướng dẫn tô màu 12 con giáp của Trung Quốc. Thông tin trên được phát hiện từ tập Cầu vồng - loại ấn phẩm ra từng kỳ - phát hành tháng 2-2013, trong đó phần hướng dẫn tô màu 12 con giáp được in sẵn với con thỏ thay cho con mèo. Theo quan niệm của VN, con giáp thứ tư (tính từ Tý) là mèo (Mẹo), trong khi vị trí này trong hệ thống 12 con giáp của Trung Quốc là thỏ. "Việc hướng dẫn các em mẫu giáo VN làm quen với các con giáp - một nội dung văn hóa truyền thống VN - lại sử dụng mẫu Trung Quốc như vậy là không ổn về mặt tiếp nhận và định hình kiến thức" - nhiều phụ huynh khi được hỏi đã nhận định như vậy. Cầu vồng là ấn phẩm do NXB Dân Trí cấp phép.

Như vậy, đến nay đã có bốn tập sách dành cho các em mầm non VN có in cờ Trung Quốc: Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ (Công ty văn hóa Hương Thủy và NXB Dân Trí), Bé làm quen với chữ cái (hành trang cho bé chuẩn bị vào lớp 1, Công ty cổ phần Dịch vụ văn hóa sư phạm và NXB Ðại Học Sư Phạm), 10 phút cho bé trước giờ đi ngủ (tập 2: Bồi dưỡng tình cảm) và Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ (Công ty Ðinh Tị và NXB Mỹ Thuật).

Từ tháng 7-2013: ngoại tình, phạt đến 1 triệu đồng!

Bộ Tư pháp vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp, trong đó mức xử phạt đối với một số vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình được nâng lên gấp nhiều lần so với quy định trước đây tại Nghị định 87/2001/NĐ-CP.

Theo dự thảo, người đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 1 triệu đồng (cao gấp đôi so với mức xử phạt hiện hành theo Nghị định 87/2001/NĐ-CP chỉ từ 100.000-500.000 đồng). 

Mức phạt trên cũng được áp dụng đối với trường hợp: người chưa vợ hoặc chưa chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng; kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng và kết hôn giữa những người cùng giới tính.

Dự thảo cũng nâng mức xử phạt hành vi dùng giấy tờ giả mạo để đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn lên từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng (mức xử phạt cũ từ 200.000-500.000 đồng). Đồng thời một số hành vi vi phạm khá nghiêm trọng nhưng trước đây chưa có chế tài để xử phạt thì nay đã được dự thảo đưa vào. 

Chẳng hạn: làm cam đoan không đúng về tình trạng hôn nhân gia đình để làm thủ tục đăng ký kết hôn hoặc để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sử dụng vào mục đích khác có thể bị xử phạt từ 5-20 triệu đồng. Hành vi kết hôn giả nhằm mục đích xuất cảnh, môi giới kết hôn bất hợp pháp, lợi dụng việc đăng ký kết hôn nhằm mục đích trục lợi, xâm phạm tình dục, bóc lột sức lao động theo quy định của dự thảo có thể bị xử phạt từ 10-30 triệu đồng. 

Nếu được Chính phủ thống nhất ban hành, Nghị định xử phạt trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1-7-2013.

Công an phường bị tố đánh người tử vong


Gia đình cho rằng khi đi khỏi nhà để lên công an phường lấy lời khai, anh Hiền vẫn khỏe mạnh, song khi được ra về có biểu hiện khó thở, trên cơ thể nhiều vết thương. Sáng nay, người đàn ông 43 tuổi này đã chết.

Chiều 7/9, chị Dương Thị Kim Sen ở Ngô Quyền (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) kể, tối một ngày trước, chồng chị là Nguyễn Văn Hiền (43 tuổi) và cháu ruột là Vũ Quang Huy (21 tuổi) xảy ra xô xát. Mẹ của Huy đến công an trình báo sự việc. Không lâu sau, một công an đến nhà yêu cầu anh Hiền cùng Huy ra phường để giải quyết. “Lúc ra khỏi nhà, chồng tôi tự đi xe một mình, khỏe mạnh bình thường. Chị chồng đèo cháu Huy”, chị Sen kể.
Anh Hiền bất tỉnh tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Yên. Ảnh: N.Anh
Nghe phong thanh anh trai có thể bị tạm giữ 24 tiếng, Nguyễn Nhân Hiếu (em trai của anh Hiền) mang chăn và quần áo tới trụ sở công an phường để đưa. Đến nơi, anh thấy anh trai mặt mũi tím tái, có dấu hiệu không bình thường. “Trong người anh ấy có mùi rượu nhưng không đến mức say quá vì tôi biết anh mình uống thế nào. Lúc đó hỏi cái gì anh ấy cũng gật đầu và gần như không biết gì nữa…”, Hiếu kể lại.
Tưởng anh trai bị cảm và công an phường cho về nhà, Hiếu đã thuê taxi đưa đi. Về nhà, thấy chồng khó thở, chị Sen hô hoán người thân đưa chồng vào Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu.
“Lúc đó, mắt chồng tôi không mở được mắt, môi chỉ mấp máy. Trong khi em trai day ngực, anh ấy cứ nắm chặt tay tôi”, người vợ 42 tuổi sụt sịt.
Theo chị Sen, khi bác sĩ yêu cầu đưa đi cắt tóc, thay quần áo để chuẩn bị chiếu chụp, gia đình mới biết trên thân thể anh Hiền có nhiều vết bầm tím ở ngực và đặc biệt ở hai đùi. Gia đình cho rằng do công an phường gây ra nên đã quay clip và chụp lại.
Những vết bầm tím khắp trên cơ thể anh Hiền, ở ngực và cánh tay, và hai bên đùi. Ảnh:N.Anh
Chiều 7/9, bệnh nhân Hiền vẫn nằm cấp cứu tại bệnh viện. Nhiều công an mặc sắc phục có mặt tại đây. Phía bệnh viện từ chối trao đổi với các phóng viên về bệnh tình của anh Hiền.
“Bệnh viện bảo giờ chỉ còn có 2% là sống sót thôi. Anh ý đã chết lâm sàng một lần rồi”, người nhà bệnh nhân nói. Khoảng 8h ngày 8/9, anh Hiền đã tử vong.
Trao đổi với VnExpress.net, trung tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng công an phường Ngô Quyền cho biết, công an thành phố đã vào cuộc điều tra. Theo vị trưởng công phường, tối 6/9, 2 cảnh sát khu vực là trung úy Nguyễn Văn Hoàn và thiếu tá Kiều Văn Quang được phân công lấy lời khai của Huy và anh Hiền. Họ làm việc tại bàn làm việc tiếp công dân (ngay lối ra vào trụ sở phường). “Lúc đến anh Hiền có biểu hiện của người uống rượu, tuy không nói to, cãi nhau nhưng lời lẽ không được chuẩn và tươi tỉnh”, trung tá Minh nói.
Sau đó, Huy được đưa vào phòng trong, Hiền vẫn ngồi ở phòng tiếp công dân để lấy lời khai. Trung tá Minh cho biết khoảng 21h40, thấy anh Hiền kêu mệt, toát mồ hôi, công an phường đã gọi điện cho người nhà đến.
Trưởng công an phường Ngô Quyền trả lời về sự việc. Ảnh: T.T
Về những nghi vấn gia đình nêu ra, trung tá Minh khẳng định, trong quá trình lấy lời khai, cán bộ phường đã làm đúng phận sự. “Chúng tôi khẳng định không sử dụng bất cứ dụng cụ gì tác động đến thân thể anh Hiền”, trung tá Minh nói.
Khi được hỏi về những vết lạ trên cơ thể anh Hiền, trung tá Minh từ chối trả lời, nói “mọi việc phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra”.
theo vnexpress


Cảnh sát giao thông bị quay phim tống tiền

Theo cáo trạng, ba đối tượng tống tiền bị truy tố tội “cưỡng đoạt tài sản” gồm Đinh Ngọc Trung (29 tuổi, trú quận 12, TP.HCM, làm nghề kinh doanh), Trương Ngọc Vũ (26 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, làm nghề lái xe), Huỳnh Ngọc Thọ (28 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Riêng Ngô Quốc Bảo là người khởi xướng việc tống tiền nhưng sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan điều tra đang ra lệnh truy nã toàn quốc.

120 triệu đồng đổi lấy sự im lặng
Theo tài liệu, nhóm thanh niên tống tiền đã khảo sát địa điểm tổ tuần tra kiểm soát giao thông thuộc Phòng CSGT đường sắt - đường bộ (PC67) Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế thường hay dừng xe để kiểm tra là đoạn quốc lộ 1 phía nam chân đèo Phước Tượng (thuộc xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc).
3g sáng 19-4-2010, Bảo, Trung, Vũ và Thọ sử dụng hai môtô chạy từ Đà Nẵng ra Huế, đến ngã ba Khu kinh tế Chân Mây, Trung cầm máy quay phim đi vào một ngôi nhà hoang bên đường, ba người khác quay lại Đà Nẵng. 

Đến 6g sáng cùng ngày, tổ tuần tra kiểm soát thuộc PC67 gồm năm cán bộ do trung tá Nguyễn Ngọc Vinh, đội phó đội tuần tra kiểm soát số 2, làm tổ trưởng triển khai nhiệm vụ dừng ôtô để kiểm tra trên quốc lộ 1 (đoạn thuộc xã Lộc Thủy).

Lúc này, Trung nấp sau cánh cửa ngôi nhà hoang cách địa điểm tổ tuần tra hơn 50m sử dụng máy quay phim ghi lại toàn bộ hoạt động của tổ CSGT. Sau khi ghi hình đầy đủ, Trung điện thoại cho Bảo đến chở về Đà Nẵng, rồi đưa máy quay phim cho Bảo sao chép hình ảnh ra USB. 

Trưa 20-4-2010, Trung và Bảo chạy xe máy ra huyện Phú Lộc, mang theo một phong bì ghi “Gửi các anh CSGT”, bên trong bỏ một USB kèm theo tên người gửi và số điện thoại di động. Hai người thuê một người đi xe ôm chuyển bì thư đó cho tổ CSGT do trung tá Phạm Văn Phong, tổ trưởng, đang làm nhiệm vụ. 

Ông Phong mở máy vi tính xem nội dung trong USB thì thấy có hình ảnh của tổ tuần tra của trung tá Vinh liền chuyển USB đó cho ông Vinh xử lý.

Khi mở USB ra xem, ông Vinh thấy có những hình ảnh thể hiện những sai phạm của tổ tuần tra, liền bàn bạc với các thành viên trong tổ. 

Tối 20-4-2010, ông Vinh điện thoại vào số ghi trên phong bì. Phía đầu kia lên tiếng: “Tôi là Quốc Phong, là nhà báo. Các anh xem hình có đẹp không? Chừ ý các anh thế nào? Muốn tôi đưa lên mạng, lên báo hay đưa cho trưởng phòng?”. 

Ông Vinh nói: “Thôi anh cứ từ từ” rồi tắt máy. Khi ông Vinh điện thoại trở lại thì người xưng là Quốc Phong ra điều kiện muốn được bỏ qua phải chi 200 triệu đồng. Ông Vinh tắt máy và nhắn tin lại chấp nhận chi 30 triệu đồng. Hai bên nhắn tin qua lại nhiều lần, cuối cùng thống nhất giá 120 triệu đồng. Nhóm CSGT (năm người) thống nhất mỗi người góp 24 triệu đồng để đổi lấy sự im lặng.

“Tham thì thâm”
Ngày 21-4-2010, ông Vinh trực tiếp chuyển 120 triệu đồng vào một số tài khoản theo yêu cầu của phía bên kia. Tuy nhiên, chiều 23-4-2010, ông Vinh lại nhận được nhiều tin nhắn đòi phải chuyển tiếp 120 triệu đồng nhưng tổ tuần tra không chấp nhận. 

Đến ngày 4-5-2010, người xưng là Quốc Phong điện thoại cho trưởng PC67 cho biết có hình ảnh cán bộ của phòng này sai phạm trong tuần tra kiểm soát. 

Tiếp đó, hai người trong nhóm chạy xe từ Đà Nẵng ra TP Huế, thuê một người xe ôm đưa chiếc USB đến trưởng PC67. Sau khi nghe năm cán bộ của tổ tuần tra báo cáo sự việc bị tống tiền, trưởng PC67 báo cáo vụ việc lên ban giám đốc Công an tỉnh. 

Ngày 5-8-2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ba đối tượng Trung, Vũ và Thọ để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”, còn Bảo bỏ trốn khỏi địa phương hiện chưa bắt được. 

Ngày 27-2-2013, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế ra cáo trạng, truy tố các bị can này về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Ngày 15-3, ông Nguyễn Thanh Hải, phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết cáo trạng đã chuyển sang Tòa án nhân dân tỉnh để chuẩn bị đưa ra xét xử.
Không xác định được hành vi mãi lộ

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cơ quan này đã điều tra, xác minh theo băng ghi hình của nhóm tống tiền, nhưng không xác định được tổ CSGT có hành vi nhận tiền mãi lộ nên không có cơ sở xử lý.

Tuy nhiên theo hình ảnh ghi được, tổ tuần tra này có sai phạm về quy trình như yêu cầu dừng nhiều ôtô cùng một lúc, CSGT không đưa tay chào khi gặp tài xế, không trực tiếp đến ôtô để kiểm tra thực tế, tài xế ôm và bắt tay với CSGT, CSGT ôm tài xế và hút thuốc lá. 

Do đó Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định kỷ luật cách chức đội phó đội tuần tra kiểm soát số 2 đối với trung tá Nguyễn Ngọc Vinh, điều chuyển ông Vinh về Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp. 

Trung tá Trần Hải Vân và thiếu tá Trần Văn Vấn bị kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển về đội xử lý vi phạm PC67; thiếu úy Bùi Mạnh Hùng bị điều chuyển về Công an huyện Phú Vang, thượng úy Trần Châu Nguyên bị phê bình rút kinh nghiệm.

Chiều 15-3, trung tá Nguyễn Ngọc Vinh cho biết những kẻ tống tiền rất hung hăng, liên tục gọi điện đe dọa ông, thúc giục ông chuyển tiền ngay nếu không sẽ tung những hình ảnh quay được lên báo và chuyển đến tay trưởng phòng. “Do sợ những hình ảnh sai phạm trong quy trình làm việc bị lộ ra sẽ bị kỷ luật, điều chuyển công tác, ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và gia đình nên chúng tôi đã chấp nhận chung chi cho kẻ tống tiền 120 triệu đồng” - ông Vinh nói.

Tống tiền cả CSGT Đà Nẵng?
Tại cơ quan điều tra, các bị can khai nhận với thủ đoạn trên, vào ngày 9-4-2010 (10 ngày trước khi xảy ra vụ án tống tiền CSGT Thừa Thiên - Huế), Trung và Bảo còn đe dọa và chiếm đoạt 80 triệu đồng của CSGT TP Đà Nẵng, chia mỗi người 40 triệu đồng. Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng để điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Trả lời về vụ việc này, đại tá Nguyễn Đến - trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng - cho biết giám đốc Công an TP đã giao Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Đà Nẵng (PC45) phối hợp với Công an Thừa Thiên - Huế điều tra làm rõ vụ việc. “Riêng với phòng cảnh sát giao thông, chúng tôi có chỉ đạo đề nghị anh em ở các bộ phận tổ đội báo cáo về sự việc, tuy nhiên toàn bộ cán bộ chiến sĩ của phòng không có ai tên tuổi giống như lời khai của đối tượng tống tiền. Hiện cụ thể kết quả vụ việc chúng tôi không nắm được, việc này PC45 phụ trách làm” - ông Đến nói.

Để nắm rõ hơn kết quả vụ việc, Tuổi Trẻ đến liên hệ với lãnh đạo PC45 Công an TP Đà Nẵng nhưng chưa được trả lời vì lãnh đạo bận đi công tác. Còn thượng tá Nguyễn Hữu Lài - phó PC45 - cho biết ông không nắm được sự việc.
HỮU KHÁ

Cán bộ xã “ăn chặn” tiền hỗ trợ hộ nghèoTuấn Minh (NLĐO) - Được giao trọng trách phân phát tiền hỗ trợ hộ nghèo xây nhà, ông Nguyễn Văn Ba, cán bộ xã Hoằng Xuyên, huyện Hoằng Hóa – Thanh Hóa, tự ý “xin” lại mỗi hộ từ 1 - 3,6 triệu đồng.

Ngày 15-3, ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó chánh Thanh tra huyện Hoằng Hóa cho biết, UBND huyện đã ra quyết định 297/QĐ-UBND ngày 14-3, buộc thôi việc ông Nguyễn Văn Ba, cán bộ văn hóa xã Hoằng Xuyên, với lý do lợi dụng chức vụ “ăn chặn” tiền hỗ trợ xây nhà theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Quyết định buộc thôi việc của ông Nguyễn Văn Ba

Quyết định nêu rõ, buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Văn Ba, công chức văn hóa - xã hội xã Hoằng Xuyên với lý do, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc lập, thẩm định hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo; lập danh sách cấp tiền cho 3 hộ không tuân theo trình tự, thủ tục quy định của Nhà nước; Lợi dụng vị trí công tác, cố ý làm trái quy định của pháp luật với mục đích vụ lợi cá nhân (nhận tiền của các hộ nghèo với số tiền 14,6 triệu đồng của 5 hộ).

Riêng ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND xã này bị mức kỷ luật cảnh cáo do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước; Thiếu kiểm tra trong việc thẩm định, ký duyệt hồ sơ đề nghị cấp tiền hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở, để công chức chuyên môn lợi dụng vị trí công tác, cố ý làm trái qui định pháp luật với mục đích vụ lợi cá nhân, nhận tiền của hộ nghèo.

Cuối năm 2012, một số hộ nghèo ở xã Hoằng Xuyên đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Ba, cán bộ văn hóa xã “vòi” tiền người dân nói là kinh phí làm hồ sơ, thủ tục xin hỗ trợ tiền xây nhà 167. Thanh tra huyện Hoằng Hóa đã xác minh 62 hộ được hưởng và nhận đủ số tiền 7,2 triệu đồng/hộ. Và trong số đó có 5 hộ đưa lại cho ông Ba và ông Nguyễn Quốc Vân trưởng thôn Trung Tuyết 14,6 triệu đồng, với lý do là tiền “bồi dưỡng” làm thủ tục hồ sơ, chi phí xăng xe.


Ban Nội chính đôn đốc các vụ án liên quan cán bộ cấp caoNguyễn Hưng (VNExpress) - Với cơ cấu tổ chức vừa được quy định, các đơn vị của Ban Nội chính trung ương chủ trì tham mưu để Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh vừa ký quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy các đơn vị thuộc ban. Theo đó, ban có 9 đơn vị, đầu tiên là Vụ Theo dõi xử lý các vụ án (Vụ 1), có chức năng tham mưu giúp lãnh đạo ban theo dõi, đôn đốc và phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn xử lý một số vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp; các vụ việc, vụ án có liên quan đến cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; các vụ việc, vụ án khác mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Đơn vị này có nhiệm vụ chủ trì tham mưu để lãnh đạo ban giúp Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định hoặc trực tiếp chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền tạm đình chỉ công tác, sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp ủy theo phân cấp quản lý khi cán bộ, đảng viên có dấu hiệu tham nhũng...; chỉ đạo, yêu cầu ban cán sự đảng của các cơ quan Chính phủ, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Đảng ủy Công an trung ương, Quân ủy Trung ương... báo cáo việc xử lý tham nhũng những vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng hoặc dư luận quan tâm.
* Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: VOV.
Vụ 1 cũng có thể tham mưu giúp Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng yêu cầu các đảng đoàn, ban cán sự đảng tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo điều tra làm rõ các vụ việc có dấu hiệu tiêu cực, chỉ đạo phục hồi điều tra, điều tra bổ sung hoặc điều tra lại khi cần thiết.

Tám đơn vị tiếp theo gồm Vụ Pháp luật, Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Vụ Cơ quan nội chính, Vụ Theo dõi công tác phòng chống tham nhũng, Vụ Địa phương, Vụ Tổ chức - cán bộ, Văn phòng và tạp chí Nội chính.

Trong đó, Vụ Theo dõi công tác phòng chống tham nhũng (Vụ 5) có chức năng chủ trì tham mưu để lãnh đạo ban giúp Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng yêu cầu các đảng đoàn, ban cán sự Đảng, đảng ủy trực thuộc trung ương, cơ quan, tổ chức, đơn vị và người có thẩm quyền ở trung ương báo cáo về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả thực hiện công tác này; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý thông tin về hành vi tham nhũng; thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương...

Với quyết định của Trưởng ban Nguyễn Bá Thanh, bộ máy các đơn vị trực thuộc Ban Nội chính trung ương về cơ bản đã hoàn thành để đáp ứng các nhiệm vụ được giao. Nhân sự lãnh đạo của Ban cũng đã hoàn thiện vào đầu tháng 3 khi các phó ban được trao quyết định chính thức.

Kinh tế VN trả lãi ngân hàng 13 hay 20 tỷ USD?(ĐVO) - Tính toán trên cơ cấu dư nợ theo mức lãi suất cho vay với dư nợ 2,7 triệu tỷ, thì tổng số lãi tính theo phương pháp gia quyền mà khách hàng trả cho tổ chức tín dụng (TCTD) sẽ là 260,556 ngàn tỷ đồng, tương đương 13 tỷ USD, không phải 20 tỷ USD như ý kiến một chuyên gia đã nêu...

Theo chuyên gia ngân hàng Phạm Xuân Hòe, trong thống kê kinh tế hoặc toán xác suất dành cho kinh tế, cần phải tính toán theo phương pháp bình quân giá quyền, chứ không phải là số học đơn thuần.
Nếu tính toán trên cơ cấu dư nợ theo mức lãi suất cho vay với dư nợ 2,7 triệu tỷ, thì tổng số lãi tính theo phương pháp gia quyền mà khách hàng trả cho TCTD sẽ là 260,556 ngàn tỷ đồng, tương đương 13 tỷ USD, không phải 20 tỷ USD như ý kiến một chuyên gia đã nêu.
"Ngay cả con số này, trên thực tế doanh thu tín dụng của hệ thống ngân hàng sẽ không đạt được như vậy, mà phải trừ tiếp đi số dư nợ được xếp nhóm nợ xấu" - Chuyên gia Hòe cho biết.
 
Nền kinh tế đang trả lãi cho ngân hàng hàng chục tỷ USD
Nền kinh tế đang trả lãi cho ngân hàng hàng chục tỷ USD

Cũng theo ông Hòe, số lãi mà nền kinh tế trả cho ngân hàng còn phải trừ tiếp các khoản sau: Trước hết, ngân hàng phải trả cho người gửi tiền với các mức LS như hiện nay 2,4% một năm tiền gửi không kỳ hạn, lãi suất kỳ hạn từ 1 - 12 tháng là 8% một năm, tiền gửi trên 12 tháng khoảng 10% một năm. Từ phần lãi tiền vay thu từ khách hàng (hay nói cách khác là thu từ nền kinh tế), ngân hàng phải hoàn trả lãi đầy đủ cho người gửi (không thiếu một xu).
"Với cơ cấu tiền gửi của hệ thống ngân hàng hiện nay, tạm tính cả phí dự trữ bắt buộc, chi phí thiết kế sản phẩm, khấu hao trụ sở…. thì mức bình quân LS mà ngân hàng trả cho người gửi tiền lên đến 8,5%/ năm" - Ông Hòe nói.
 
Để có nguồn vốn cân đối để cho vay ra được 2,7 triệu tỷ đồng thì TCTD cũng phải huy động động nguốn vốn tương ứng và tính ra TCTD phải trả lãi cho người gửi tiền với mức lãi suất bình quân 8,5% sẽ là 229,5 ngàn tỷ đồng, tương đương 11 tỷ USD.
 
Thực chất, lãi mà nền kinh tế trả cho ngân hàng là để ngân hàng với vai trò trung gian trả cho người gửi tiền 11 tỷ USD. 
 
"Một vấn đề cũng cần phải tính đến là phần trích lập dự phòng rủi ro, lương cán bộ của ngân hàng. Như vậy, phần lãi sẽ còn không đáng kể. Điều này sẽ cho ta thấy tại sao lợi nhuận của hệ thống ngân hàng năm 2012 giảm thê thảm, vì thu nhập từ tín dụng vẫn chiếm tới 90%" - Ông Hòe cho biết.
 
20 tỷ USD
 
Còn theo TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội thì mức chênh lệch giữa lãi suất đầu vào và đầu ra hiện nay là quá cao. 
 
Với tổng dư nợ tín dụng hiện nay là 2,7 triệu tỉ đồng, LS 15%/năm thì DN nói riêng và nền kinh tế phải trả lãi cho NH gần 20 tỉ USD, tương đương 1/6 GDP. Đặc biệt, hiện nay tình trạng thanh khoản của các NH đang khá dồi dào thì việc giảm LS cho vay không thể cứ trì hoãn. Do đó, Chính phủ nên xem xét và có kế hoạch kéo giảm LS để khuyến khích đưa vốn vào nền kinh tế. 
 
TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh (Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) thì cho rằng, các NH sẽ có nhiều lý do khác nhau để không giảm lãi cho vay. Một trong những lý do là trên thực tế một số NH nhỏ, yếu kém vẫn phải huy động với lãi cao hơn 8%/năm, thậm chí lên đến 10 - 10,5%/năm. Vì vậy, dù vẫn có những khoản vay được công bố với LS ở mức 12 - 12,5%/năm nhưng chỉ áp dụng cho vài đối tượng ưu tiên.
 
Chưa minh bạch thì khó giảm lãi suất
 
Một câu hỏi đặt ra là liệu trong thời gian tới, NHNN có thể điều chỉnh kéo giảm LS huy động tiền gửi nữa hay không. Tại một cuộc hội thảo mới diễn ra tại TP.HCM, TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nhận định các NH đang dồi dào về lượng tiền mặt nên vấn đề thanh khoản đã được củng cố.
 
Vì vậy, LS ngắn hạn sẽ giảm thêm 1 điểm phần trăm và nợ xấu đến cuối năm 2013 sẽ còn khoảng 4-5% tổng dư nợ. Để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 12% cho cả năm nay, Chính phủ cần tiếp tục giảm LS và đẩy mạnh xử lý nợ xấu để dòng vốn không bị “nghẽn”.
 
Tuy nhiên, TS Lê Thẩm Dương cho rằng khả năng giảm thêm LS tiền gửi là khó, vì hiện Chính phủ đang kiểm soát với mức kỳ vọng lạm phát năm nay là 7 - 8%/năm nên không thể áp đặt thêm mệnh lệnh hành chính để giảm LS đầu vào.
 
Thế nhưng, điều này không có nghĩa là các NH không thể giảm LS cho vay. Bởi tình trạng NH đối diện với “tồn kho” vốn là đang có. Muốn giảm LS xuống thì các NH phải minh bạch hoạt động, minh bạch nợ xấu và quản trị chi phí tốt hơn.
Duyên Duyên (Tổng hợp)

Dưới đây là 13 người đi đầu trong những chế độ giết người nhiều nhất.

Được biết báo Polkatimes có số phát hành mỗi ngày khoảng 400.000 bản, khổ A3, tương tự như báo Thanh Niên hay Tuổi Trẻ của Việt Nam.

Dưới đây là tạm dịch từ tiếng Ba Lan, với phần có liên quan đến VN:
Mười ba của nhà độc tài đẫm máu nhất trong lịch sử của thế kỷ XX

Thế kỷ XX được biết đến như thời đại của những chế độ toàn trị. Các chính phủ Cộng sản, Phát xít và Uỷ ban lâm thời đã tạo ra các chiến dịch quân sự đẫm máu trên thế giới. Dưới đây là 13 người đi đầu trong những chế độ giết người nhiều nhất.

Hồ Chí Minh
Quốc gia : Việt Nam
Chịu trách nhiệm cho cái chết của 1,7 triệu người
Thòi gian nắm quyền: 24 năm (1945-1969)
Tội ác lớn nhất: Chiến tranh Việt Nam
Loại chế độ: Cộng sản
Nguyên nhân chết: nhồi máu cơ tim


Nếu đây là thông tin đúng sự thật thì quả là 1 sự bất ngờ, vì từ trước đến nay chủ tịch Hồ Chí Minh được biết đến như là 1 vị anh hùng giải phóng dân tộc, 1 danh nhân văn hóa không chỉ của Việt Nam mà của cả thế giới.

Thông tin hiện đang được làm rõ.

Nguồn: http://www.polskatimes.pl/artykul/775659,trzynastu-najbardziej-krwawych-dyktatorow-w-historii-xx,1,3,id,t,sm,sg.html#galeria-material

Via Facebook TK
Đăng bởi Win

Lại có thêm một cuốn sách in cờ Trung Quốc(ĐVO)- Sau khi có nhiều thông tin về chuyện sách dạy cho trẻ em VN có in cờ Trung Quốc, có độc giả đã cung cấp thêm một cuốn sách cũng có in cờ nước này. 
 
Ðó là cuốn Phát triển khả năng quan sát tưởng tượng (nằm trong bộ Phát triển trí não cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi) do Nguyễn Thanh An biên soạn, NXB Phụ Nữ ấn hành. Sách được in và nộp lưu chiểu quý 4-2009.
 
Bìa cuốn Phát triển khả năng quan sát tưởng tượng và trang sách in hình cờ Trung Quốc - Ảnh: Trà Dư
Bìa cuốn Phát triển khả năng quan sát tưởng tượng và trang sách in hình cờ Trung Quốc - Ảnh: Trà Dư
Ở trang 26 "Cùng tìm nào (1)", sách in hai bức tranh với yêu cầu các bé quan sát và tìm hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác, hình ngôi sao... trong tranh. Bức tranh số một là cảnh hoa lá, mặt trời và lá cờ... Trung Quốc.
 
Ðiều đáng nói đây là sách do người Việt biên soạn chứ không phải mua bản quyền từ nước ngoài.
 
Trước đó, tập sách ''Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ'' của NXB Mỹ thuật, ở trang 16 cũng in hình cờ Trung Quốc và có câu “Lá cờ của nước chúng ta có ngôi sao năm cánh”.
 
Sau chuyện “cổng trường cắm cờ Trung Quốc”, lại có một cuốn sách nữa do tác giả Việt Nam biên soạn dạy tiếng Việt cho trẻ em cũng in cờ Trung Quốc.
 
Trang sách dạy các em học chữ c (trong cuốn Bé làm quen với chữ cái) có in lá cờ của Trung Quốc
Trang sách dạy các em học chữ c (trong cuốn Bé làm quen với chữ cái) có in lá cờ của Trung Quốc
Nhà sách Lý Thường Kiệt và nhà sách Tiền Phong (Hà Nội) cuốn Bé làm quen với chữ cái (hành trang cho bé chuẩn bị vào lớp 1) của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà, NXB Đại học Sư phạm, được nộp lưu chiểu tháng 1/2012, ở bài 14 (học chữ c) có in những con vật, đồ vật có chữ cái là “c”, trong đó có lá cờ của Trung Quốc.
 
Như vậy, đến nay đã có năm tập sách dành cho các em mầm non VN có in cờ Trung Quốc: Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ (Công ty văn hóa Hương Thủy và NXB Dân Trí), Bé làm quen với chữ cái (hành trang cho bé chuẩn bị vào lớp 1, Công ty cổ phần dịch vụ văn hóa sư phạm và NXB Ðại học Sư phạm), 10 phút cho bé trước giờ đi ngủ (tập 2: Bồi dưỡng tình cảm) và Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ (Công ty Ðinh Tị và NXB Mỹ thuật), Phát triển khả năng quan sát tưởng tượng (NXB Phụ Nữ ấn hành).
 
Hoài Đan (tổng hợp theo TTO, Lao động)

Gã trai phóng xe đâm CSGT, kéo lê giữa đường(ĐVO) - Khi lực lượng CSGT ra hiệu dừng xe, người thanh niên không những không chấp hành hiệu lệnh mà còn lao thẳng vào chiến sĩ CSGT, kéo lê đi giữa phố.

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 15/3, khi tổ công tác của Đội CSGT số 4 (CA Hà Nội) làm nhiệm vụ tuần lưu phòng chống ùn tắc trên các tuyến phố Minh Khai, Mai Động, Vĩnh Tuy. Khi đến khu vực cầu Mai Động, tổ công tác phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy mang BKS 30M6 - 5393 đi với vận tốc cao, lạng lách vượt đèn đỏ.
Thượng sỹ Dương Quyết Tâm đã ra hiệu lệnh yêu cầu nam thanh niên dừng xe để kiểm tra. Không chấp hành, người vi phạm còn tăng ga, đâm thẳng vào Thượng sỹ Tâm hòng bỏ trốn.
Cú đâm này làm chiến sĩ Tâm bị xây xát ở tay, đồng thời nam thanh niên này tiếp tục phóng xe máy với tốc độ cao hướng về cầu Mai Động bỏ trốn.
Đối tượng Nguyễn Đức Huy.
Đối tượng Nguyễn Đức Huy.
Đến chốt trực CSGT tại cầu Mai Động, hai chiến sĩ CSGT gồm Thiếu úy Ngô Xuân Giang và Chử Trung Hiếu tiếp tục ra hiệu dừng xe với nam thanh niên này. Nhưng đối tượng tăng ga lao thẳng, húc vào người anh Giang.
Thấy vậy, Thiếu úy Hiếu ra hỗ trợ cũng bị đối tượng lao thẳng xe vào người. Hắn điên cuồng phóng xe, kéo lê chiến sĩ 2 CSGT trên phố khoảng 15m.
Chứng kiến hành vi chống đối người thi hành công vụ, người dân đã vây bắt.
Tại trụ sở công an phường Vĩnh Tuy, nam thanh niên khai tên là Nguyễn Đức Duy (18 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội).
Cơ quan công an đã xác định Duy không có giấy phép lái xe. Buổi chiều cùng ngày, anh ta mượn xe của chị đến đón bạn gái đi chơi. Hiện sự việc vẫn đang được Công an phường Vĩnh Tuy lập hồ sơ xử lý.
Trong một diễn biến khác, ngày 15/3, TAND quận 8 (TP.HCM) đã xét xử và tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Quốc Bảo, Nguyễn Ngọc Hiếu (cùng ngụ quận 8, TP.HCM) mức án 1 năm 3 tháng tù cùng về tội “chống người thi hành công vụ”. Còn bị cáo Võ Tấn Phước bị tuyên phạt mức án 1 năm tù.
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
Theo cáo trạng, tối 7/8/2012, Bảo cùng Lộc điều khiển xe lưu thông vượt đèn đỏ nên bị hai CSGT công tác tại Đội CSGT phản ứng nhanh công an quận 8 yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ.
Lúc này, cả 2 rồ ga bỏ chạy buộc hai CSGT phải đuổi theo. Do say rượu nên Lộc đã bị ngã xuống đường đồng thời dùng nhiều lời lẽ lăng mạ hai viên cảnh sát.
Lát sau, Hiếu đi tới nhìn thấy sự việc lập tức xuống xe. Hiếu xông vào dùng tay đánh vào mặt, tấn công làm rớt cầu vai của một cảnh sát, còn Phước đứng giữa đường la lớn cho rằng CSGT đánh người.
Đông Tẩu (Tổng hợp)

Vợ bí thư chích điện chủ nợ đến chết rồi đốt xác(ĐVO) - Chiều ngày 14/3, tại cơ quan điều tra, đối tượng Lê Thị Hường (vợ ông Võ Thanh Mỹ, Bí thư Đảng ủy xã Kim Long, huyện Châu Đức)khai nhận chính mình đã giết bà Dương Thị Thủy Bình Hà.

Theo lời khai nhận của Hường, vào trưa ngày 14/5/2012, sau khi đến tận nhà chở bà Hà sang nhà mình để nhờ sửa giúp chiếc máy điện. Khi bà Hà đang sửa thì Hường dùng dây điện chích đến chết rồi kéo xác ra vườn đốt liên tục trong 2 ngày, khi chỉ còn xương thì đem chôn.

Sáng ngày 14/3, cơ quan công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tìm thấy nhiều mảnh xương chậu, xương cổ, răng và đốt sống nằm dưới lớp đất dày từ 10 đến 20 cm, hầu hết bị đập nát và có dấu hiệu bị đốt cháy trước khi chôn lấp. Một số khúc xương có vết cắt ngọt như được chặt bằng lưỡi dao sắc bén. Cơ quan chức năng đã niêm phong các phần xương và mang đi xét nghiệm.

Đối tượng Lê Thị Hường.
Đối tượng Lê Thị Hường.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, những mảnh xương ấy chính là của bà Dương Thị Thủy Bình Hà. Như vậy, trước bằng chứng sát thực, đối tượng Lê Thị Hường đã phải thú nhận hành vi giết người kinh hoàng sau những lần quanh co chối tôi.

Được biết, trước đây bà Hà có cho Hường vay hơn 200 triệu với lý do “đáo hạn ngân hàng”. Sau đó, Hường có ý định tiếp  tục vay tiền bà Hà nhưng bà Hà không đồng ý. Được mấy ngày sau thì bà Hà đột nhiên mất tích.

Theo anh Nguyễn Hải Sơn (là con bà Hà), sáng 14/5/2012, bà Hà vẫn đi làm bình thường nhưng đến chiều tối không về nhà, liên lạc bằng điện thoại thì máy đã tắt. Toàn bộ giấy tờ tùy thân, xe máy, nón bảo hiểm của bà Hà đều để ở nhà, chỉ có chùm chìa khóa xe là không thấy.

Sau khi bà Hà mất tích, anh Sơn có đến nhà bà Hường xin lấy lại tiền. Bà Hường cho rằng đã trả hết, chỉ còn thiếu 12,5 triệu đồng và hẹn lần lữa cho đến ngày 16/1 xảy ra vụ việc bà Hường chém vợ chồng chủ nợ  khác là ông Nguyễn Chí Hùng và bà Phan Ngọc Nga và bị cơ quan công an tạm giữ để điều tra.
 
Cơ quan công an tìm xác bà Lê Thị Thủy Bình Hà tại khu vườn nhà đối đối tượng Lê Thị Hường vào sáng ngày 14/3.
Cơ quan công an tìm xác bà Dương Thị Thủy Bình Hà tại khu vườn nhà đối đối tượng Lê Thị Hường vào sáng ngày 14/3.

Vụ mất tích bí ẩn của bà Hà còn được cơ quan chức năng để ý theo một hướng khác là vào ngày 6/3/2012, bà Hà có làm đơn gửi đến cơ quan chức năng tố cáo một số vấn đề nội bộ của UBND xã Kim Long. Đến trưa 14/5/2012, khi đang ở nhà, bà Hà nhận điện thoại của một cán bộ trong đoàn kiểm tra của huyện hẹn đến UBND xã để làm rõ nội dung tố cáo. Bà Hà nói khoảng 30 phút sau sẽ có mặt ở xã nhưng không đến và mất tích.

Tuy nhiên, các trinh sát tập trung chủ yếu vào tình tiết chiếc điện thoại của bà Hà được bà Hường đem bán tại một của hàng ở huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai.

Tại cơ quan điều tra, Hường khai: Chiếc điện thoại ấy Hường vô tình nhặt được ở một bãi rác trước cổng nhà, vì không có nhu cầu dùng nên đã đem bán lấy tiền tiêu.

Thấy trong lời khai của đối tượng Hường có nhiều nghi vấn, đến ngày 21/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục tiến hành hút giếng nước nhà đối tượng Lê Thị Hường để kiểm tra tung tích bà Dương Thị Thủy Bình Hà nhưng vẫn không có kết quả.

Đến sáng 23/1, dựa trên hướng dẫn của nhà ngoại cảm, gia đình bà Hà tiếp tục tổ chức tìm kiếm chứng cứ tại vườn nhà bà Lê Thị Hường. Nhưng cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục đi vào bế tắc khi người đàn ông liên lạc với nhà ngoại cảm đột ngột từ chối không tiếp tục hướng dẫn.

Theo điều tra của cơ quan công an, sau khi giết hại bà Hà, Hường không những chỉ lấy chiếc điện thoại mà còn lấy cả 1 chiếc lắc tay mà nạn nhân thường đeo đi bán lấy tiền tiêu xài.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.
 
Ngay trong ngày, ông Trần Văn Thu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Đức, cho biết đã chỉ đạo ông Võ Thanh Mỹ (chồng bà Hường) bàn giao công việc điều hành tại Đảng ủy xã cho 2 phó bí thư và tạm thời đình chỉ công tác ông Mỹ cho đến khi có kết luận của cơ quan điều tra.
Đông Tẩu (Tổng hợp theo NLĐ)

141 bị "tố" đánh dân: Công an vào cuộc điều tra


(Kienthuc.net.vn) - Tới lúc này, anh Duy Hoàng đã được các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt hút dịch và sắp xếp xương gãy ở gò má, có thể nói chuyện được với mọi người...

Vụ việc người dân “tố” 141 đánh gãy xương gò má anh Nghiêm Duy Hoàng (23 tuổi, ở thôn 9, xã Thiệu Viên, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đang tạm trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) hiện đang khiến dư luận quan tâm.

Trước đó, khoảng 15h30 phút ngày 14/3, tại khu vực ngã tư Minh Khai - Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã xảy ra vụ va chạm giữa người vi phạm giao thông (lỗi không đội mũ bảo hiểm) với tổ cảnh sát 141 của Công an TP Hà Nội đang làm nhiệm vụ tại đây, khiến người vi phạm giao thông bị chấn thương, ngất xỉu phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.
 Anh Hoàng đang điều trị tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt
Chiều nay 16/3, PV Kiến Thức tìm đến gặp anh Duy Hoàng trong Bệnh viện Răng Hàm Mặt nhưng không được vào. Lý do vì bệnh nhân phải cách ly, hạn chế người đến thăm.
 Em họ anh Duy Hoàng là Đào Chính Hoàng trao đổi với PV qua khe cửa kính.


Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt, anh Đào Chính Hoàng (23 tuổi, em họ anh Duy Hoàng và là người trực tiếp chăm sóc) cho biết: Sáng ngày 16/3, các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt đã hút dịch, sắp xếp lại xương gò má cho anh trai họ của mình. Cơ quan công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đến thăm bệnh nhân Hoàng và xác minh thương tật. Đến lúc này anh Hoàng có thể nói chuyện nhẹ nhàng với mọi người được. Cơ quan công an có trao đổi với các bác sĩ của bệnh viện, tuy nhiên, trao đổi và bàn bạc như thế nào thì người nhà chúng em không được biết”.

Bệnh nhân Duy Hoàng đang điều trị cách ly.

Anh Đào Chính Hoàng kể lại lời anh trai họ: “Khi anh Hoàng tỉnh lại kể, lúc đó anh định quay xe vòng lại để trốn thoát nhưng biết mình bị chặn, trên đường lại quá nhiều xe cộ nên đã dừng xe, giơ hai tay lên đầu. Tuy nhiên một trong hai người đó đã dí dùi cui điện vào mạng sườn, một người đứng trước mặc sắc phục cảnh sát cơ động dùng dùi cui vụt vào mặt. Khi tỉnh dậy thì anh thấy mình đã nằm trong Bệnh viện Thanh Nhàn với rất nhiều vết thương ở xung quanh cổ, gãy xương gò má”.
 Anh Duy Hoàng bị thương ở vùng mặt.
Theo anh Đào Chính Hoàng, gia đình anh họ mình sẽ làm đơn tố cáo một số chiến sĩ thuộc lực lượng cảnh sát 141 Hà Nội có hành vi lạm quyền, gây chấn thương nặng cho anh Duy Hoàng. Một bác sĩ đang điều trị cho anh Duy Hoàng cho biết, ngoài những vết thương bầm tím ở phần cổ và phần lưng, thì chấn thương gãy xương gò má bên phải là nặng nhất. 
Ở một diễn biến khác, vào sáng 16/3, công an Hà Nội  đã tiến hành dựng lại hiện trường vụ việc trên. Đại tá Phạm Văn Hưng – Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ Hà Nội cho biết: “Hiện Giám đốc Công an TP. Hà Nội đang chỉ đạo để làm rõ vụ việc".

 Các vết thương của anh Duy Hoàng đang sưng tấy.
Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an TP Hà Nội), cho biết đã nắm được sự việc thông qua báo cáo của tổ công tác 141/Y5 (141 Hà Nội): Anh Nghiêm Duy Hoàng vi phạm giao thông với lỗi không đội mũ bảo hiểm. Khi bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe thì anh Hoàng đã quay đầu xe bỏ chạy và lao vào dải phân cách dẫn tới chấn thương như vậy. Sau khi báo cáo vụ việc với Ban giám đốc Công an thành phố, chúng tôi đã chuyển hồ sơ vụ việc để Công an quận Hai Bà Trưng thụ lý, điều tra.

Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Tiến Dũng