THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 October 2013

Bẽ bàng "cuộc chơi" có con trai quan chức tỉnhChủ Nhật, ngày 20/10/2013 16:11 PM (GMT+7)
Nhiều ngày qua, dư luận tại phố núi Pleiku (Gia Lai) xôn xao trước thông tin công an có kết luận và xử lí một số cán bộ, công chức rủ nhau vào khách sạn sử dụng ma tuý đá. Trong cuộc chơi này, có cả con trai một vị quan chức tỉnh đương nhiệm.

"Chơi” ma túy cho khỏi... buồn ngủ
Khai nhận về vụ “thác loạn” gây sốc trong dư luận, Nguyễn Ngọc Anh - đối tượng tổ chức - cho biết: Ban đầu, cả 4 chỉ định ở trong khách sạn chờ xem trận bóng đá diễn ra vào lúc 1h30 sáng. Sau một lúc ngồi nói chuyện, 4 người thống nhất sẽ chơi bài để khỏi buồn ngủ, nên đã cử một người đi mua. Sau đó, công an ập vào và đưa 4 người về trụ sở công an và xử phạt hành chính vì hành vi sử dụng ma túy đá.

Theo hồ sơ của cơ quan Công an TP.Pleiku, lúc 20h30 phút ngày 9/8, Nguyễn Ngọc Anh mua ma túy đá của một người tên Hí (chưa xác định rõ họ tên, địa chỉ) với giá 800.000 đồng tại quán cà phê Pleiku Phố (đường Phan Đình Phùng, TP.Pleiku). Sau đó, Anh rủ Quang cùng đến khách sạn Khánh Bình (27 Nguyễn Du, TP.Pleiku) và gọi điện thoại cho Minh, còn Quang gọi điện cho Bảo cùng đến phòng 202 để sử dụng. Khi có mặt đầy đủ, Anh lấy dụng cụ gồm 1 chai nước suối, một ống thủy tinh rồi Anh, Minh, Quang, Bảo bỏ ma tuý đá vào dụng cụ, bật lửa đốt để sử dụng.

Đến khoảng 23h, Công an phường Tây Sơn và Đội Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Ma túy Công an TP.Pleiku ập vào phòng 202 bắt quả tang, lập biên bản vi phạm và thu giữ dụng cụ ma túy đá, đưa 4 người cùng chủ khách sạn là ông Lê Đại Phong về trụ sở cơ quan công an để làm việc. 
Bẽ bàng "cuộc chơi" có con trai quan chức tỉnh - 1
 Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai.
Tại đây, các đối tượng nói trên đã khai nhận toàn bộ hành vi sai trái. Căn cứ vào nội dung vi phạm, Công an phường Tây Sơn đã xử lý hành chính đối với 4 người (750.000 đồng/người), còn với Lê Đại Phong (chủ khách sạn) là 3,5 triệu đồng.
Sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng đã yêu cầu UBND TP.Pleiku chuyển hồ sơ để tỉnh chỉ đạo xử lý. Chiều ngày 28/8, Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp với Bí thư ban Cán sự Đảng và các thành viên của Ban Cán sự. Căn cứ Điều 10, Điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm các đối tượng vi phạm. 

Theo đó, nếu người sử dụng ma túy trái phép là công chức Nhà Nước bị cơ quan công an thông báo về cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công chức công tác thì kỷ luật cảnh cáo. Nếu người nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền thì bị thôi việc.

Ngày 10/9/2013 Giám đốc Sở Nội vụ Dương Tráng kí Công văn số 1108/SNC-CCVC, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị xử lý kỷ luật công chức vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền quản lý và báo cáo về Sở Nội vụ để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.
Mất nghiệp vì ma túy
Trong vụ việc “động trời” này, nhân vật được dư luận đặc biệt quan tâm là Trần Anh Minh, cán bộ sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai. Sau khi vụ việc gây xôn xao dư luận xảy ra, Sở đã lập tức kỷ luật công chức đối với Trần Anh Minh ở mức độ cảnh cáo.

Ông Hồ Phước Thành - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai - cho biết: “Sau sự việc, lãnh đạo Sở cũng đã yêu cầu Trần Anh Minh - cán bộ phòng Đăng ký Kinh doanh viết bản tường trình, kiểm điểm. Căn cứ vào bản tường trình, Sở đã thành lập hội đồng kỷ luật, tiến hành họp và đi đến quyết định kỷ luật ở mức cảnh cáo”. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc, không hiểu quyết định này có “vị tình riêng”, bởi Minh chính là con trai một vị quan chức cấp cao trong tỉnh.

Bẽ bàng "cuộc chơi" có con trai quan chức tỉnh - 2
Bản tường trình của Nguyễn Ngọc Anh
Trả lời vấn đề này, ông Thành cho biết, việc kỷ luật Trần Anh Minh diễn ra công khai, dựa trên kết quả xét nghiệm âm tính với chất ma túy do cơ quan chuyên trách của Sở Y tế tiến hành. 

Theo tìm hiểu, hầu hết các đồng nghiệp tại sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai đều khẳng định Minh bình thường rất hiền lành, chưa từng có tai tiếng gì trong cuộc sống bên ngoài. Dù là con Giám đốc sở đương nhiệm, nhưng Minh sống khá hòa đồng, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong tường trình của mình, Minh cũng khẳng định việc sử dụng ma túy đá tại khách sạn chỉ là lần đầu, do nể lời bạn bè.

Ông Thành cho biết, chính vì xét tổng thể nhiều yếu tố nên Trần Anh Minh mới bị kỷ luật công chức ở mức cảnh cáo. “Thực tế, vì Minh là con trai Giám đốc sở nên chúng tôi xử lý lại càng phải công bằng, nghiêm khắc. Kỷ luật công chức ở mức cảnh cáo đối với Minh đã là hình thức nặng nhất căn cứ vào các quy định của pháp luật, ở đây không có chuyện bao che, dung túng”, ông Thành khẳng định.

Không “may mắn” như Trần Anh Minh, Nguyễn Ngọc Anh, đối tượng tổ chức cho cả nhóm sử dụng ma túy đá trong khách sạn đã bị Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai xử lý nghiêm khắc. Mặc dù trong bản tường trình, Ngọc Anh bày tỏ ân hận: “Là nhân viên trong cơ quan Nhà nước là phải chấp hành nghiêm những chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước đề ra, là phải thực hiện tốt những nội quy, quy chế của ngành, của đơn vị. Nhưng không may tôi đã vi phạm pháp luật và những tác động khách quan gây nên, ảnh hưởng không tốt đến cơ quan, đơn vị. Bản thân tôi cảm thấy rất ân hận vì sai phạm của mình…”.

Tuy nhiên, theo ông Phan Minh Túc, Phó giám đốc Sở Công thương - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, khẳng định: “Chiều ngày 28/8 Chi cục đã tiến hành cuộc họp hội đồng kỷ luật. Tại cuộc họp, Chi cục có kết luận “Hành vi sử dụng ma tuý đá của đồng chí Nguyễn Ngọc Anh là vi phạm pháp luật và đi đến thống nhất 100% cảnh cáo và giao phòng Tổ chức hành chính làm các thủ tục thanh lý hợp đồng lao động cho nghỉ việc kể từ ngày 1/9/2013”.
Trả lời câu hỏi liệu quyết định buộc thôi việc có quá nghiêm khắc và mạnh tay, khi nhân viên mới vi phạm lần đầu, ông Túc cho hay: “Sự việc xảy ra, tập thể Chi cục rất lấy làm tiếc. Tuy nhiên, trường hợp Nguyễn Ngọc Anh chỉ là nhân viên lao động hợp đồng với Chi cục từ ngày 3/2/2012 đến ngày 31/12/2013 sẽ hết hạn. Trước đây, Anh từng thi công chức vài lần nhưng không đậu. Về năng lực thì Anh làm việc ở mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Hơn nữa, trong các cuộc họp trước đó, tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở và khuyến cáo chung đối với cán bộ nhân viên: “Công việc của chúng ta đang làm rất nhạy cảm, nếu cán bộ nhân viên nào vi phạm pháp luật thì sẽ bị Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật Chi cục xử lí đến nơi đến chốn. Nếu là nhân viên hợp đồng có thời hạn thì thanh lí hợp đồng lao động và cho nghỉ việc. Còn nếu là cán bộ công chức thì sẽ áp dụng Luật cán bộ công chức để xử lí”.

Theo Báo cáo số 1126 ngày 22/8 của Trưởng Công an gửi Chủ tịch UBND TP.Pleiku về việc “Xử lý tụ điểm sử dụng ma túy” thì 4 người tham gia là Nguyễn Ngọc Anh (SN 1984, trú 202 Phan Đình Phùng, phường Yên Đỗ, TP.Pleiku, cán bộ Chi cục Quản lý Thị trường); Trần Anh Minh (SN 1981, trú 85 Tăng Bạt Hổ, phường Yên Đỗ, TP.Pleiku, cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư); Cao Hoài Bảo (SN 1991, trú tại 223 Lý Thái Tổ, phường Diên Hồng, TP.Pleiku); Nguyễn Duy Quang (SN 1988, trú tại 39 Trần Quang Khải, phường Diên Hồng, TP.Pleiku). Tại cơ quan điều tra, 4 người đều thừa nhận hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của mình. 
Theo Nguyễn Tâm (giadinh.net.vn)

Vụ nổ pháo hoa phá hỏng hơn 1.300 ngôi nhà
Thống kê bước đầu của UBND tỉnh Phú Thọ cho thấy đã có ít nhất 1.346 ngôi nhà của các hộ dân, cơ quan bị hư hỏng sau vụ nổ kho pháo hoa kinh hoàng tại Nhà máy Z121 (Bộ Quốc phòng).

Trao đổi với Báo Người Lao Động tối 16/10, ông Hà Kế San, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, cho biết tỉnh đã hoàn tất bước đầu công tác thống kê thiệt hại của vụ nổ pháo hoa tại Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng của Bộ Quốc phòng nằm trên địa bàn 2 xã Khải Xuân và Võ Lao thuộc huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) ngày 12/10 vừa qua.
Theo đó, có ít nhất 1.346 ngôi nhà của các hộ gia đình, cơ quan đóng trên địa bàn 3 xã Khải Xuân, Võ Lao và Đông Thành (đều thuộc huyện Thanh Ba) bị hư hỏng ít nhiều sau vụ nổ kho pháo hoa xảy ra sáng 12/10. Trong đó có 6 ngôi nhà bị hư hỏng nặng cần phải làm mới, 877 ngôi nhà bị nứt tường, tốc mái nhà và 470 căn nhà hư hỏng nhẹ.
Tuy nhiên đến nay UBND tỉnh Phú Thọ chưa thống kê được tổng số thiệt hại sau vụ nổ (tính ra tiền). Còn thống kê bước đầu của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng), vụ nổ gây thiệt hại trên 50 tỉ đồng.
Vu no kho phao hoa o Phu Tho no kho thuoc phao o phu tho no kho thuoc phao no doanh trai thuoc phao no kho phao hoa phu tho no lon o phu tho vu no o phu tho VIDEO No Kho phao hoa o Phu Tho no kho phao hoa o Phu Tho no kho phao hoa quan doi no kho phao hoa quan doi o phu tho no nha may Z4 clip no kho phao hoa phu tho tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1
Một ngôi nhà của người dân bị hư hỏng nặng trong vụ nổ pháo hoa
Ông San cho biết trong ngày 16/10, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, dẫn đầu cũng đã tới Phú Thọ để kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục sự cố cháy nổ tại Nhà máy Z121. Đoàn đã cùng lãnh đạo Quân khu 2, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ tới chia sẻ những mất mát, đau thương với các gia đình có người thân gặp nạn.
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cũng đã yêu cầu Quân khu 2, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng và Nhà máy Z121 phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ triển khai nhanh các biện pháp khắc phục sự cố, giúp người dân ổn định cuộc sống.
“Qua tiếp xúc chúng tôi thấy đa phần người dân đều chia sẻ với sự cố này với bên quân đội. Họ đều cho rằng đó là một sự việc không may. Hầu hết các hộ gia đình bị ảnh hưởng nhẹ đều không đặt vấn đề bồi thường”- ông San nói.
Quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, theo ông San, không gọi là bồi thường thiệt hại mà là “hỏng đâu làm lại đấy, không trả bằng tiền”. Tức là đối với những ngôi nhà bị hư hỏng cần sửa chữa, xây mới sẽ được các đơn vị quân đội trực tiếp đứng ra thực hiện. Riêng đối với những thiệt hại khác như cháy xe máy, bàn ghế, giường tủ thì có thể sẽ bồi thường bằng tiền. 
Ông San cho biết công tác thống kê thiệt hại, khắc phục sự cố vẫn đang được các đơn vị của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng phối hợp với UBND huyện Thanh Ba và Công an tỉnh Phú Thọ tiến hành khẩn trương. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên-Môi trường Phú Thọ bước đầu xác định sau vụ nổ môi trường sống của người dân không bị ảnh hưởng gì.
Theo Thế Kha (Người lao động)

Nổ kho pháo hoa: Bộ Quốc phòng hỗ trợ 10 tỷ đồng


Chủ Nhật, ngày 20/10/2013 16:30 PM (GMT+7)

Đó là số tiền mà Bộ Quốc phòng sẽ hỗ trợ để cùng Nhà máy Z121 khắc phục hậu quả trong vụ nổ pháo hoa xảy ra ở huyện Thanh Ba (Phú Thọ).

Có mặt tại hiện trường vụ cháy nổ kho pháo hoa ở Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, đã thăm hỏi một số gia đình có người thân bị tử vong, có nhà bị thiệt hại nặng.
Nổ kho pháo hoa: Bộ Quốc phòng hỗ trợ 10 tỷ đồng - 1
Nhiều nhà dân tan hoang sau vụ nổ pháo hoa ngày 12/10
Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sớm có kết luận điều tra về nguyên nhân vụ cháy nổ. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan cần nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ cháy nổ, cứu chữa các nạn nhân bị thương bằng những điều kiện tốt nhất, đồng thời hoàn thành thống kê thiệt hại của người dân trong khu vực để có biện pháp đền bù, hỗ trợ thỏa đáng.
Theo báo cáo của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, vụ cháy nổ khiến 27 người chết, 73 người bị thương, toàn bộ nhà xưởng của xưởng sản xuất pháo hoa bị phá hủy, 877 nhà dân bị thiệt hại, trong đó có 10 hộ thiệt hại nặng, 25 hộ thiệt hại trung bình, còn lại hàng trăm nhà bị hư hỏng nhẹ.
Theo Đình Thắng (Dân Việt)

TP.HCM: Biển nước "vây" người dânChủ Nhật, ngày 20/10/2013 21:20 PM (GMT+7)

Chiều 20/10, mưa lớn kết hợp với triều cường đã "nhấn chìm" TP.HCM trong biển nước. Người dân phải ra sức chống chọi với nước ngập.

Tại quận 7, triều cường đã làm ngập đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông. Con đường này đã biến thành sông, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Hai bên đường, người dân phải ra sức chống chọi với dòng nước đang "tấn công" vào nhà.
Anh Bình, nhà tại số 751 đường Huỳnh Tấn Phát vừa bê bao cát trấn trước cửa vừa than thở: "Khổ lắm, nước càng dâng cao mà các chú lái xe buýt cứ chạy ào ào. Sóng hết lớp này đến lớp khác đập vào nhà". Một ngày nước ngập đến 2 lần. Từ 4h sáng, anh Bình đã phải dậy sớm bê nhiều bao cát đặt trước cửa, ngăn nước vào nhà. Rồi đến 16h chiều, anh lại phải thu xếp công việc ở cơ quan để về nhà tiếp tục chống chọi với triều cường. 
Cơn mưa lớn vào cuối giờ chiều nay cũng gây ngập úng nghiêm trọng trên các tuyến đường: Hòa Bình, quận 11; An Dương Vương, quận 6; Bình Quới, quận Bình Thạnh; Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 1
Tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, Tân Thuận Đông, quận 7 biến thành sông.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 2
Người dân đi lại rất khó khăn.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 3
Nhiều xe đã chết máy giữa đường.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 4
Dắt xe giữa dòng nước ngày một dâng cao.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 5
Chị Kim Chi, nhà trên đường Phú Thuận, quận 7 đang tát nước ra khỏi nhà.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 6
Các tiệm tạp hóa cũng cật lực bảo vệ hàng hóa trước dòng nước.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 7
Nhiều nhà còn trang bị cả máy bơm để bơm nước ra ngoài.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 8
Người dân khiêng gạch và bao cát chống ngập.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 9
Cả người già đến trẻ em đều được huy động để xếp gạch, ngăn nước vào nhà.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 10
Xe buýt được người dân Sài Gòn đặt cho biệt danh "Hung thần mùa nước lũ", vì khi những chiếc xe này phóng nhanh trong làn nước tạo nên những con sóng đánh mạnh vào người đi đường và nhà dân hai bên đường.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 11
Rác trôi tự do trên đường.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 12
Hàng quán hai bên đường vắng khách.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 13
Trẻ nhỏ lại được dịp vui đùa như trên bến sông.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 14
Đường Hòa Bình, quận 11, cũng ngập nặng sau trận mưa lớn vào cuối giờ chiều nay.
TP.HCM: Biển nước "vây" người dân - 15
Đường Bình Quới, quận Bình Thạnh cũng bị nước tấn công.
Thế Yên (Khampha.vn)

Chiều nay, đỉnh triều cường sẽ cao nhất trong vòng hơn 60 năm qua?

(TNO) Sáng sớm hôm nay (20.10) và chiều tối hôm qua, đỉnh triều cường tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn đã chạm mức đỉnh triều lịch sử là 1,62 m (xuất hiện lúc 18 giờ 30, ngày 17.10.2012), vượt mức báo động (BĐ) cấp 3 là 0,12 m. Đây là đỉnh triều cao nhất trong vòng hơn 60 năm qua.

Sáng 20.10, triều cường gây ngập trên Quốc lộ 50, H.Bình Chánh, TP.HCM
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, đỉnh triều cường cao nhất ngày hôm nay sẽ xuất hiện lúc 17 giờ 30, ở mức 1,64 m.
Nếu đúng như dự báo, đỉnh triều tại trạm Phú An sẽ lập kỷ lục mới.
Cũng theo dự báo, mực nước trên các sông và kênh rạch tại TP.HCM sẽ còn ở mức cao (vượt mức BĐ 3 từ 0,12 - 0,14 m) và sẽ còn duy trì ở mức trên BĐ 3 trong vài ba ngày nữa.
Trong khi đó, trên thượng nguồn, Công ty thủy điện Trị An đã tăng lưu lượng xả tràn từ 80 m3/giây lên 240 m3/giây vào lúc 10 giờ ngày 19.10, với tổng lưu lượng nước xả xuống hạ du là 1.080 m3/giây.

Mỗi lần xe buýt chạy qua, tạo nên những con sóng đẩy nước tràn vào nhà dân 2 bên đường

Các khu dân cư 2 bên tuyến Quốc lộ 50, H.Bình Chánh, TP.HCM bị ngập chìm trong biển nước

Dù đã có bức tường bê tông ngăn triều cường, nhưng nước vẫn vào nhà, người dân phải tát nước ra
Tin, ảnh: Mai Vọng

Vụ ngập bất ngờ ở Bình Dương: Do hồ Từ Vân xả lũ bất thường

(TNO) Ngày 20.10, PV Thanh Niên Online tìm được bằng chứng cho thấy hồ Từ Vân xả lũ bất thường là một trong những nguyên nhân chính gây ra vụ ngập bất ngờ làm 615 hộ dân ở TT.Mỹ Phước (H.Bến Cát, Bình Dương) phải chạy tránh lũ trong đêm.


Cửa xả lũ ở đập Từ Vân 1 - Ảnh: Đỗ Trường

Hồ Từ Vân, nhìn từ đập Từ Vân 1, sáng 20.10 đã xả rất nhiều nước - Ảnh: Đỗ Trường
Trước đó và trong ngày 20.10, đại diện Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Bình Dương vẫn khẳng định hồ Từ Vân (ấp Cầu Sắt, xã Lai Uyên, H.Bến Cát) không xả lũ.
Ông Nguyễn Khánh Trường, Phó chi cục Thủy lợi Bình Dương, đại diện Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Bình Dương, khẳng định: “Vì đây là hai hồ có đập xả tràn nên khi nước lũ vượt mức cho phép thì sẽ tự tràn qua đập chứ hồ Từ Vân hoàn toàn không xả lũ”.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa (55 tuổi, người dân KP.1, TT.Mỹ Phước) thì thắc mắc: “Tôi không thể nào hiểu nổi, chỉ trong khoảng 1 giờ, nước lũ ào ào đổ về khiến nhà tôi ngập sâu gần 2 m. Từ trước đến nay, dù triều cường và mưa to đến mấy cũng chưa hề bị như thế này bao giờ”.
Bà N.T.M.T (52 tuổi, nhà ở sát hồ Từ Vân, ấp Đồng Sổ, xã Lai Uyên, H.Bến Cát) cho biết: “Đêm 18.10, khu vực hồ Từ Vân mưa rất to, nước tràn bờ đập và gây ngập một số nhà dân xung quanh. Lúc đó khoảng 21 giờ (ngày 18.10), có rất nhiều người dân kéo đến khu vực đóng xả lũ gây sức ép phải mở cửa cống xả lũ nếu không thì dân ở đây sẽ ngập hết. Lúc đó, người vận hành cống xả lũ tiếp tục mở cửa cống xả hết mức cho đến rạng sáng hôm sau”.
Trả lời PV Thanh Niên Online, ông Võ Tiến Dũng (43 tuổi, nhân viên quản lý, vận hành đập Từ Vân 1 và 2, thuộc Trạm Quản lý thủy lợi hồ Từ Vân) thừa nhận vào đêm 18.10 ông đã vận hành xả lũ ở mức cao nhất.
Hiện lãnh đạo tỉnh Bình Dương chưa vẫn chưa có câu trả lời về vụ việc này.

Một số hình ảnh triều cường gây ngập tại TP.Thủ Dầu Một - Ảnh: Đỗ Trường
* Cùng ngày 20.10, hàng trăm hộ dân ở P.Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) lại bị ngập sâu trong nước trên 1 m dotriều cường sông Sài Gòn tràn bờ bao.
Ghi nhận của PV Thanh Niên Online tại khu vực này, hầu hết người dân đã tự di chuyển đồ đạc lên vùng cao hơn để tránh ngập.
Theo người dân, khu vực ven sông Bà Lụa (một nhánh của sông Sài Gòn) một bên được Nhà nước đầu tư hệ thống đê bao nên không bị ngập. Còn một bên là bờ bao do người dân P.Phú Thọ tự đắp, khi triều cường lớn đã gây ngập cục bộ nhiều nơi.
Đỗ Trường

Gia vị siêu tốc, muốn gì cũng có

Đủ loại phụ gia thực phẩm không rõ xuất xứ, nhãn mác, hạn dùng, công dụng có tác dụng chế biến thức ăn 'siêu tốc' có mặt trên thị trường.

Bà Xuân giới thiệu phụ gia làm chua không nhãn mác của Trung Quốc thay thế me để nấu lẩu - Ảnh: Hoàng Việt
Lẩu Thái không cần me
Trong vai chủ quán “sáng bán bún bò, hủ tiếu, chiều bán món nhậu”, tôi ngỏ ý tìm mua loại gia vị làm chua để bán lẩu Thái, vì nấu nước me tốn công, giá đắt. Bà Xuân (chủ một sạp gia vị ở chợ Phước Long B, Q.9, TP.HCM) cười rồi lấy ra bịch ni lông, bên trong chứa chất màu trắng mịn, bóng, y hệt đường cát, giá bán lẻ 40.000 đồng/kg. Bà Xuân nói: “Loại này rất chua, có vị giấm, mỗi nồi lẩu chỉ bỏ 1 muỗng nhỏ đã chua lắm rồi. Để khách không thắc mắc, anh nên bỏ thêm xác me trong nồi lẩu”. Tôi dò hỏi: “Sao giống đường cát quá?”. Bà Xuân liền mở bịch ni lông ra, kêu tôi nếm thử. Tôi thử nếm vài hạt, vị chua lè, mùi như phân u rê, rất khó chịu, cảm giác buồn nôn, sau đó hơi chóng mặt. Tôi hỏi: “Sao không thấy nhãn mác, hướng dẫn sử dụng gì hết, biết còn hạn dùng hay không?”. Bà Xuân ghé tai nói nhỏ: “Loại này của Trung Quốc, đóng gói bao xá, không nhãn mác gì hết. Nhưng anh yên tâm đi, loại này đảm bảo chua lắm”.
Phụ gia
Loại phụ gia không nhãn mác của Trung Quốc
Sạp của bà Xuân nhỏ xíu, chỉ chừng 4 m2 chất hàng hóa lỉnh kỉnh, nhưng hỏi mua thứ gì cũng có. Tôi thử hỏi tìm gia vị để nấu bún bò, hủ tiếu mà không phải hầm xương. Bà Xuân liền giới thiệu viên gia vị cô đặc. “Nấu nồi bún bò, nồi hủ tiếu chỉ cần bỏ 1 cục này vào là ngọt nước, có mùi vị thay xương, thơm ngát, muốn ngon thì thêm mắm ruốc Huế, muốn ngon cho thêm đường, bột ngọt”, bà Xuân nói. Tôi lại hỏi loại gia vị tẩm ướp để thịt cá để lâu ngày vẫn có mùi thơm. Bà Xuân lại lôi ra chai nước đen như hắc xì dầu, và cho biết chỉ cần tẩm ướp loại này thịt cá bốc mùi thơm ngay. “Ướp thứ này vừa thơm vừa ngon. Tôi bỏ cho quán ăn rất nhiều, có quán một tuần dùng 7 - 8 chai. Mấy quán khu vực quận 9, Thủ Đức tôi bỏ mối hết”, bà Xuân khoe. Bà Xuân còn giới thiệu đủ loại gia vị, từ bột ngọt Trung Quốc dạng xá, không nhãn mác hàng Việt Nam, Thái Lan, Malaysia...
Loại này rất chua, có vị giấm, mỗi nồi lẩu chỉ bỏ 1 muỗng nhỏ đã chua lắm rồi. Để khách không thắc mắc, anh nên bỏ thêm xác me trong nồi lẩu
Bà Xuân, chủ một sạp gia vị
1 lạng cốt pha được 10 lít nước mắm
Tìm đến hàng gia vị các chợ Tân Định (Q.1), chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh)..., tiểu thương giới thiệu đủ loại gia vị tẩm ướp, ngâm tẩy, trong đó nhiều loại nhãn mác, xuất xứ rất mù mờ. Tôi cũng theo chân anh Bảy (một người kinh doanh thực phẩm ở H.Bình Chánh, TP.HCM) đến khu vực chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM) mua hương liệu pha chế nước mắm. Anh Bảy nói trước đây muốn làm nước mắm phải muối cá, lọc nước, chưng cất..., nay chỉ cần mua nước cốt này về pha với nước, muối có ngay nước mắm bán quán ăn, bỏ mối cho hàng quán, dễ kiếm lời. Đó là chất lỏng sền sệt có mùi nước mắm, giá bán lẻ 50.000 - 60.000 đồng/100 gr. Theo anh Bảy, để pha chế cần nấu nước sôi pha muối, cho chất này vào có ngay nước mắm. “Liều lượng pha chế thì tùy. Muốn ngon pha đậm, bán giá cao, pha nhạt bán giá thấp, muốn ngon hơn nữa cho ít bột ngọt Trung Quốc, bột nêm cho mùi vị dịu, thơm, thành hàng ngon. Mua 1 lạng cốt pha chế được hơn 10 lít nước mắm, chi phí khoảng 60.000 - 70.000 đồng, bán ra giá 15.000 - 20.000 đồng/lít”, anh Bảy nói. Cũng theo anh Bảy, thị trường có đủ các loại phụ gia, gia vị kiểu này nhưng “phải quen mới mua được”.
Có thể bị ung thư
Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM, nhận định: “Đã là hóa chất thì có độc tính. Độc gan, độc thận, độc phổi, độc tim đủ loại”. Phó viện trưởng Viện Công nghệ hóa học TP.HCM Hoàng Thị Kim Dung cho biết đa số các chất tạo màu, mùi, vị mua bán trôi nổi là hóa chất tổng hợp, thường có hại cho sức khỏe. Nếu sử dụng quá liều lượng cho phép sẽ gây ngộ độc hoặc tích lũy trong cơ thể, về lâu dài gây tổn hại sức khỏe. Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, cho biết: “Sử dụng gia vị không rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc do chứa các chất phụ gia chưa được kiểm soát hoặc có thể đã bị cấm sử dụng, như hàn the, phẩm màu công nghiệp, kim loại nặng... Việc ngộ độc có thể cấp tính gây nôn ói tiêu chảy cấp, nhưng cũng có thể mãn tính, dần dần tích lũy trong cơ thể gây ra bệnh lý, rối loạn chuyển hóa hay ung thư”.
Hoàng Việt

Sở hữu nhà trung tâm TP HCM với giá từ 2,2 tỷ đồng


Nối tiếp những dự án quy mô như Sunrise City (quận 7), Tropic Garden (quận 2), Lexington (quận 2)…, Tập đoàn Novaland giới thiệu khu căn hộ cao cấp The Prince Residence nằm tại cửa ngõ thuận tiện cho cả việc ra vào TP HCM,  mang đến cơ hội sở hữu một căn hộ trung tâm với mức giá hấp dẫn.

Dự án khu căn hộ The Prince Residence có vị trí chiến lược ngay mặt đường Nguyễn Văn Trỗi nối liền sân bay Tân Sơn Nhất đến quận 1, đáp ứng được nhu cầu để ở lẫn cho thuê với mức giá bán mỗi căn từ 2,2 tỷ đồng.
masterplan_07102013.jpg

Với mặt tiền 70m, The Prince Residence được xem có "vị trí vàng" trên tuyến đường huyết mạch Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Văn Trỗi. Từ đây, cư dân chỉ mất vài phút để đến quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh… Xung quanh dự án có nhiều tiện ích thuận tiện cho sinh hoạt của cư dân như chợ Phú Nhuận, chợ Tân Định, ngân hàng, trường học, bệnh viện, siêu thị.
Tại The Prince Residence, cư dân được hưởng đầy đủ các tiện ích cao cấp như hai tầng hầm để xe rộng rãi, hồ bơi tràn hiện đại, phòng tập gym, câu lạc bộ cộng đồng, spa, nhà hàng, cà phê… Mang phong cách kiến trúc châu Âu, từng chi tiết thiết kế của The Prince Residence đều được chăm chút cẩn thận nhằm tạo nên sự thoáng đãng, sang trọng và đẳng cấp
Chủ đầu tư Novaland sẽ phát triển The Prince Residence với những biện pháp thi công tiên tiến, đảm bảo thiết kế căn hộ tinh tế, hợp lý, thông thoáng, an toàn. Đồng thời mỗi căn hộ tại đây đều được cấp sổ hồng sở hữu ổn định lâu dài, đảm bảo tính pháp lý và sự an tâm cho khách hàng.
Minh Trí

Vàng được dự báo tăng tuần tới


 
 Vàng quốc tế leo thang 

Sau một tuần dự báo sai, một số chuyên gia lần này tỏ ra cẩn trọng hơn, cho rằng họ còn chờ thứ ba tuần sau mới rõ được xu hướng thị trường.
Như thường lệ, cứ mỗi cuối tuần Kitco News lại đi khảo sát các chuyên gia, nhà phân tích về nhận định giá vàng cho tuần sau. Một lần nữa, kết quả khảo sát tuần này không mấy rõ rệt vì số lượng người đoán giá giảm, giá tăng không chênh lệch nhiều.
Cụ thể, trong số 25 người trả lời khảo sát, có 10 ý kiến nhận định giá tăng và 7 người nghiêng về khả năng giảm. Có tới 8 chuyên gia cho rằng giá sẽ không thay đổi nhiều trong tuần tới. Hồi tuần trước, đa số người tham gia dự báo giá giảm, nhưng cuối cùng mỗi ounce vàng đã có thêm 47 USD. 
gold-bars-reuters-4363-1382264939.jpg
Hiện mỗi ounce vàng có giá 1.317 USD, tương đương 33,55 triệu đồng mỗi lượng nếu quy ra tiền Việt. Ảnh: Reuters
Những người nghiêng về xu hướng tăng cho rằng vàng sẽ được hưởng lợi sau khi Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại và đồng đôla Mỹ giảm điểm. Hôm thứ tư, các thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đồng ý tạm thời nâng trần nợ công để tạo điều kiện cho Chính phủ hoạt động trở lại. 
"Đồng đôla Mỹ yếu, cộng thêm khả năng chương trình nới lỏng vẫn tiếp tục, đồng thời sự mất niềm tin vào kinh tế Mỹ sẽ khiến giá vàng tăng", Giám đốc một chi nhánh của Tập đoàn Linn nói. Theo ông này, việc hai đảng đi đến thỏa thuận tạm thời không giải quyết dứt điểm được vấn đề nợ công của Mỹ, mà chỉ là hoãn việc quyết định đến tháng một năm sau. 
Còn những người nghiêng về xu hướng giảm cho biết họ chưa thấy yếu tố nào đột phá có thể thay đổi cục diện thị trường sau một thời gian giá chủ yếu đi xuống. Bên cạnh đó, một số ý kiến khác cho rằng đà tăng bất thường hôm thứ năm khiến vàng trở nên khá đắt đỏ. 
Sterling Smith, chuyên gia phân tích hàng hóa tương lai ở Citibank cho biết ông nghiêng về khả năng giá giảm. "Sự phấn khích khi các đảng ở Mỹ đạt được thỏa thuận sẽ sớm qua, và vàng sẽ quay lại xu hướng giảm trước đó", ông này nói.  
Còn một số người thuộc trường phái "trung lập" tuần này cho biết họ muốn chờ báo cáo bảng lương phi nông nghiệp, sẽ được công bố vào thứ ba tuần tới  mới đoán được xu thế thị trường. 
Một dự báo khác về bảng lương phi nông nghiệp Mỹ của Ngân hàng Nomura cho rằng nước Mỹ vừa có thêm 180.000 việc làm trong tháng vừa rồi, dựa trên số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới hàng tuần. Với kết quả này, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể giảm 0,1%, xuống 7,2% trong tháng 9.
Thanh Bình

Cuộc tháo chạy khỏi trận ngập chưa từng có tại Bình Dương"Đang ngủ thì thấy nước lạnh ở chân, tôi vơ vội 5 triệu bạc tháo chạy khỏi nhà nhưng bị nước cuốn trôi. May có hai thanh niên tới cứu kịp không tôi chết rồi", bà Ngát kể.

Đến chiều 19/10, nước rút, hàng trăm người dân thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, Bình Dương lục đục quay về nhà. Nhiều người bật khóc khi toàn bộ tài sản đã bị cuốn trôi hoặc hư hỏng. Còn tại khu vực dưới cầu Quan, nước vẫn chảy xiết, nhiều người còn ngồi chờ cho nước rút mới dám về nhà.
Cả khu vực thị trấn Mỹ Phước, đặc biệt là ở khu phố 1 khung cảnh tan hoang. Bàn ghế, giường tủ nằm chỏng chơ khắp nơi. Đây là những đồ vật còn sót lại sau trận ngập được cho là chưa từng xảy ra tại địa phương.
Là một trong những người may mắn thoát chết trong đêm, ông Nguyễn Văn Vinh kể, khoảng 0h ngày 19/10, nước ở đâu tràn về và chỉ ít phút đã dâng cao khiến nhiều khu vực thuộc thị trấn Mỹ Phước bị nhấn chìm.
3-JPG-2135-1382184384.jpg
Lũ mạnh, nhiều bức tường của người dân bị sập, toàn bộ đồ đạc trong nhà bị cuốn theo. Ảnh: Nguyễn Loan
"Nước lên nhanh quá, tôi và nhiều bà con xung quanh trèo lên nóc nhà nhưng nước vẫn dâng mỗi lúc một cao. Mấy anh cứu hộ không vào được thì mọi người bị cuốn trôi hết" ông Vinh kể. "Mãi đến sáng nước rút mọi người mới dám xuống nhưng ai nấy đều xót vì đồ đạc trong nhà tan nát hết. Nhà tôi làm nghề may, hàng chục bao vải coi như vứt hết vì bị sình bám đen đặc”.

 
“Đang nửa tỉnh nửa mê, tôi chả mang được món gì theo. Chỉ kịp lấy 5 triệu đồng rồi kêu người dìu ra khỏi nhà. Nhưng lúc đó mọi người cũng tán loạn hết cả. Sợ quá tôi chạy theo nhưng bị dòng nước mạnh cuốn trôi một đoạn. May mà có hai thanh niên tới kịp không thì tôi chết rồi", bà Ngát run rẩy kể và cho biết trong lúc bị nước cuốn đã làm rơi mất cọc tiền mang theo.
Cũng may mắn thoát chết trong gang tấc, bà Vũ Thị Ngát vẫn chưa hết bàng hoàng khi cho biết, nửa đêm đang ngủ bà bỗng thấy lạnh ở chân. Tỉnh dậy, bà "hết hồn" khi thấy nước đang tràn ào ào vào nhà.
4-JPG-2438-1382184384.jpg
Toàn bộ hàng bị nhấn chìm khiến chủ cửa hàng tạp hóa điêu đứng. Ảnh: Nguyễn Loan
Nơi bà Ngát và ông Vinh ở là khu vực dưới chân cầu Quan. Đêm qua nước dâng cao đến 3 m khiến hơn chục hộ dân ở khu vực này không chạy kịp nên bị tách biệt hoàn toàn trong đêm. Nhiều xe máy, vật dụng trong gia đình bị cuốn trôi, hàng trăm tài sản khác như tivi, tủ lạnh hàng hóa bị ngấm nước nên hư hỏng nặng.
Còn phía trên cầu, tình cảnh hoang tàn cũng không kém. Chiều nay, người dân bắt đầu bơm nước để rửa lại nhà cửa và số đồ đạc còn sót lại. 
Đứng tần ngần nhìn đống hàng hóa bị hư hại, anh Thế Anh buồn bã kể, nửa đêm nghe hàng xóm kêu bị lụt nhưng cứ nghĩ chỉ là nước tràn nhẹ như mọi lần. Vậy mà chỉ khoảng 10 phút sau, nước đã tới đầu gối rồi nhanh chóng đến cổ.
"Chúng tôi trở tay không kịp. Cả đêm tôi chỉ biết bất lực đứng nhìn đống hàng của mình bị nước nhấn chìm. Hơn tấn gạo, hàng trăm mặt hàng khác như đường, muối, sữa, mì tôm... của cửa hàng đều bị bùn lấp, mới tính qua thiệt hại đã lên cả 100 triệu đồng", anh Anh nói.
Xót của, anh Anh đành phải nhờ mấy người bà con đến lật từng thùng hàng để kiểm tra. Từng gói đường, bịch muối bị nước thấm vào đều tan chảy. Nhiều thùng sữa và các mặt hàng khác bị một lớp bùn bọc đen sì. Còn những chai nước ngọt, bịch bánh anh cẩn thận rửa sạch lại với hy vọng nếu không bán được thì có thể để lại cho gia đình dùng. Phía ngoài đường, vợ anh vừa kéo từng bao gạo ra phơi vừa khóc. Chị hy vọng có thể bán cho những người nuôi heo hoặc cho gà ăn.
6-JPG-8898-1382184385.jpg
Nước rút, nhiều người dân quay trở về dọn dẹp lại nhà cửa. Ảnh: Nguyễn Loan
Cách đó một nhà, chị Phan Hòa cũng đang ra sức lôi mấy chiếc xoong chảo còn vướng lại ở hàng rào. “Nước tràn quá nhanh và mạnh làm cả nhà tôi chỉ biết kéo cửa chạy lên vùng cao đứng trú qua đêm. Tới sáng khi nước rút về nhà thì hoảng hốt khi mảng tường phía sau bị đổ nát, 35 triệu tiền mặt cùng toàn bộ đồ đạc trong nhà trôi sạch. Giờ chỉ còn hai bàn tay trắng”, chị Hòa mếu máo. 
Chỉ tay vào mảng tường lớn bị sập, chị Hòa cho biết, người dân nơi đây chưa bao giờ chứng kiến một trận lụt kinh hoàng như vậy. Chiều qua ở khu vực này có mưa nhưng không lớn nên không ai nghĩ là sẽ bị nước tấn công dữ vậy. Là người bán quán phở nhưng toàn bộ xoong chảo, chén bát bị trôi sạch, chiếc tủ lạnh lớn cùng số thực phẩm bên trong bị lật đổ chị chưa biết phải bắt đầu lại như thế nào.
Trao đổi với VnExpress, ông Trần Văn Nam - Phó chủ tịch tỉnh Bình Dương cho biết, khu vực ngập nặng nhất là huyện Mỹ Phước có khoảng 615 hộ dân bị ảnh hưởng, ngoài ra còn có 30 hộ ở Phú An. Vụ ngập làm hư hại nhiều tài sản của người dân nhưng rất may không có thiệt hại gì về người. Hiện cơ quan chức năng đang thống kê và tính toán thiệt  hại cụ thể để lên phương án hỗ trợ dân.
Ông Nam cũng khẳng định không hề có chuyện xả lũ ở các hồ chứa mà là do cơn mưa chiều qua. Vị Phó chủ tịch nhận định do khu vực bị ngập thuộc vùng trũng, lại gần sông Sài Gòn nên nước đổ về đây rất nhanh khiến nhiều nhà dân ngập sâu. Ngoài ra, khả năng thẩm thấu nước dưới mặt đất cũng bị hạn chế do diện tích xây dựng ngày càng nhiều làm lượng nước đổ về vùng này nhanh hơn.
Nguyễn Loan

Rảnh rỗi, liên tục gọi điện chửi cảnh sát 113Rảnh rỗi, Pháp đã lấy điện thoại của mình dùng sim khuyến mãi liên tục gọi cảnh sát 113, dùng những lời lẽ thô tục chửi bới, thách thức, xúc phạm danh dự người thi hành công vụ.
Ngày 15/10, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Tây Ninh đã cảnh cáo Nguyễn Minh Pháp (sinh năm 1998 ngụ xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu, Tây Ninh) vì có hành vi cố tình xúc phạm danh dự người thi hành công vụ.
Trước đó, ngày 7/10, do ở nhà người quen và không có chuyện gì làm, Pháp đã lấy điện thoại của mình dùng sim khuyến mãi liên tục gọi đến đường dây nóng của Cảnh sát 113, dùng những lời lẽ thô tục chửi bới, thách thức, xúc phạm danh dự người thi hành công vụ.
Sau khi xác định được kẻ quấy rối, Cảnh sát 113 đã mời Pháp làm việc. Trước những chứng cứ thuyết phục, Pháp đành thú nhận toàn bộ những hành vi sai trái của mình.
Xét thấy hành vi của Pháp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và là người chưa thành niên, Cảnh sát 113 đã quyết định cảnh cáo đối với Pháp.
Theo Tây Ninh Online