THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

29 July 2012

Cưỡng chế 'cắt ngọn' nhà sai phép trong tháng 8Phó chủ tịch quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) Lâm Anh Tuấn khẳng định, nếu chủ đầu tư nhà sai phép không tự tháo dỡ, quận sẽ cưỡng chế trong tháng 8.
Nhiều tòa nhà sai phép ở Hà Nội tự 'cắt ngọn' / Bùng phát nhà sai phép do chính quyền 'tiếp tay'

Chiều 27/7, làm việc với lãnh đạo Hà Nội, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Lâm Anh Tuấn cho biết, địa bàn quận hiện có có 108 công trình xây dựng, trong đó 7 công trình vi phạm nghiêm trọng. Đó là nhà số 34 Đại Cồ Việt (phường Lê Đại Hành), tòa nhà số 19 Triệu Việt Vương, 22 Triệu Việt Vương, 107A Bùi Thị Xuân, 135-137 Bùi Thị Xuân, 67 Mai Hắc Đế, 86 Mai Hắc Đế (phường Bùi Thị Xuân). Hầu hết công trình này xây dựng sai phép với chiều cao lớn.
Nhà số 19 Triệu Việt Vương chỉ được cấp phép xây 9 tầng nhưng chủ đầu tư đã xây lên tới 12 tầng. Ảnh: Hoàng Hà.
Hiện, các chủ đầu tư 6 công trình ở phường Bùi Thị Xuân đã có đơn cam kết tự phá dỡ phần sai phạm trước ngày 25/8; còn chủ đầu tư công trình 34 Đại Cồ Việt cam kết tự phá dỡ ngày 28/7. Ông Tuấn cho biết, quận đã hoàn chỉnh hồ sơ vi phạm hành chính của các công trình nên nếu các hộ không tự phá dỡ theo đúng cam kết, UBND quận sẽ cưỡng chế.
Về xử lý trách nhiệm cán bộ, UBND quận Hai Bà Trưng đã thanh tra công vụ, dự kiến kết thúc trong tuần tới và có kết luận xử lý từng cơ quan, cá nhân vi phạm theo đúng quy định.
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh, quan điểm của Thành ủy, UBND thành phố là kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm nhằm chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị. Thành phố yêu cầu quận Hai Bà Trưng ngay trong quý 3 phải hoàn tất khâu xử lý, cưỡng chế các công trình vi phạm.
Bên cạnh đó, quận Hai Bà Trưng phải chỉ đạo UBND các phường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời các sai phạm. Không thể chấp nhận chuyện cán bộ địa bàn nói "không biết" khi để phát sinh các công trình vi phạm.
Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực cho rằng, Sở Xây dựng Hà Nội sai phạm trong khâu cấp phép cho nhiều công trình, làm trái các quyết định của UBND thành phố và Thủ tướng để cấp giấy phép xây dựng có lợi cho chủ đầu tư.
"Thay vì xử lý vi phạm, các cơ quan chức năng lại chụm vào hợp thức hóa sai phạm cho chủ đầu tư, buông lỏng và tiếp tay cho sai phạm, làm theo chủ đầu tư. Chủ đầu tư cũng rất am hiểu lĩnh vực xây dựng và tìm mọi cách hợp thức hóa", ông Trần Trọng Dực khẳng định.
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, 17 tháng qua lực lượng chức năng của thành phố đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 1.700 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó có trên 1.000 trường hợp xây không phép trên đất nông nghiệp, đất công; gần 560 trường hợp cơi nới, lấn chiếm, xây dựng không phép và 106 vụ xây sai với giấy phép được cấp. Tới nay, các lực lượng liên quan đã cưỡng chế phá dỡ 600 công trình vi phạm và yêu cầu tự phá dỡ trên 300 công trình khác. Hiện, còn tồn đọng gần 800 công trình được giải quyết.
Đoàn Loan

Ý nghĩa việc Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) đưa chuyên gia sang giúp Việt nam tái cấu trúc kinh tế


Mai Anh (Danlambao) - Bản tin về việc Bà Pamela Cox, phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, tuyên bố là trong tháng 8 một nhóm chuyên gia WB sẽ sang giúp Việt Mam lập kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế sau những kết quả tồi tệ về lạm phát, tăng trưởng, nợ xấu, lỗ khủng của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước hiện nay. Sự kiện nầy nói lên điều gì? 

Trước nhất, đây là bằng chứng khẳng định sự bất tài, thiếu khả năng điều hành kinh tế quốc gia của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong hơn sau năm qua kể từ khi ông Dũng nắm quyền thủ tướng năm 2006! Từ đó đến nay kinh tế Việt Nam đi vào suy thoái, nợ nần tăng vọt, lạm phát trong năm 2011 là cao nhất Đông Nam Á, trong khi các tập đoàn kinh tế dưới quyền quản lý trực tiếp của ông Dũng và đồng bọn đã tẩu tán tài sản, đầu tư dàn trải để thua lỗ hàng tỷ đô là như Vinashin, Vinalines, Than Khoáng Sản, EVN. 

Sự kiện World Bank gửi một nhóm chuyên gia sang "chỉ dẫn, kèm cặp" cho các quan chức nội các Nguyễn Tấn Dũng về tái cấu trúc ngân hàng, tập đoàn, tổng công ty chính là một cái tát vào mặt các tiến sĩ xã hội chủ nghĩa đang nằm giữ các chức vụ bộ trưởng như TS Vương đình Huệ, TS Vũ Văn Ninh, TS Đinh Là Thăng, TS Nguyễn Văn Bình, v.v., và hơn ai hết, Cử nhân Luật Nguyễn Tấn Dũng! 

Đây không chỉ là nỗi nhục cá nhân của các quan cách mạng, những "con sâu" tham nhũng khổng lồ đó, mà chính là MỐI NHỤC QUỐC THỂ của Việt Nam là nước hiện đang có nhiều tiến sĩ làm quan chức nhất trên thế giới! Té ra những cái bằng tiến sĩ đó chỉ là những miếng giấy lộn do mua bằng hay qua "học giả bằng thật" nên chẳng có kiến thức, kinh nghiệm gì về điều hành kinh tế! Cứ theo dõi những phát biểu của các "quan tiến sĩ" lâu nay cũng đủ thấy nhục nhã rồi! 

Từ trước đến nay, các nhà nước Việt Nam đã mượn bao nhiêu tỷ đô la từ World Bank và nhận bao nhiêu tỷ tiền viện trợ từ nước ngoài và các định chế tài chính, nhưng phần lớn những món tiền không lồ đó đều chia nhau vào túi đàn sâu tham nhũng từ Bộ chính trị trở xuống, để giờ đây kinh tế Việt Nam đang đứng bên bờ sụp đổ. Nhưng những "con giòi" tham nhũng này đã chuẩn bị lâu nay rồi, đã tẩu tán tài sản ra ngoại quốc, trong những tài khoản của các ngân hàng Thụy Sĩ, Cayman Islands, Bahamas, Luxemburg, v.v. hay đã chuyển cho con cái đi học ở ngoại quốc và mua bất động sản, nhà cửa chuẩn bị để khi cần là lên máy bay vù ra ngoại quốc với mớ tài sản chờ đợi sẵn! 

Một câu hỏi được đặt ra là cho dù các chuyên gia của World Bank có sang đây dạy dỗ các tiến sĩ dỏm nầy điều hành kinh tế thì cũng với thành phần đó, làm sao dân Việt Nam có thể tin tưởng vào một tương lai khá hơn trước được khi tham nhũng vẫn hoành hành và quyết định mọi giao dịch kinh tế ở Việt Nam. Cần chú ý là World Bank sẽ không đụng chạm đến vấn để tham nhũng trong các chương trình tài trợ, viện trợ để cái tiến cấu trúc kinh tế và xóa đói giảm nghèo, vấn đề "quản trị tốt - good governance" không nằm trong mục đích của các chương trình dự án của World Bank. 

Thêm một thực tế cho thấy các quan chức World Bank khi sang các nước thứ ba, mới nổi, đều được trọng vọng, đối xử như "vua," được chiêu đãi đến tận cùng của sự lấy lòng, và các quan chức này cũng cảm thấy tự ái được vuốt ve nên sẽ bỏ qua rất nhiều chuyện tiêu cực để được lòng nước chủ nhà, lại cũng có thể tuyên bố là chuyến công tác đã "thành công tốt đẹp," rồi thăng quan tiến chức, rồi lương tăng, tiền thưởng hậu hỉ! Hẳn người ta còn nhớ trong vụ tham nhũng PMU-18 của Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Việt Tiến khi đã lấy tiền viện trợ phát triển (ODA) của Nhật và WB để cá độ bóng đá lên đến hàng trăm nghìn đô la, thế nhưng ông kinh tế trưởng của WB lúc đó ở Hanoi là Martin Rama tìm đủ mọi cách bào chữa cho PMU-18. Đến khi có phái đoàn của WB sang điều tra thì trong báo cáo chỉ nói đến "irregulars 'những điều bất thường' trong đấu thấu... nhưng không tìm thấy chứng cớ tham nhũng"! Họ làm như những quan chức CSVN quỷ quyệt, có kinh nghiệm tham những hàng mấy chục năm trong chính quyền độc tài cộng sản, để dành lại chứng cớ để trình cho các quan chức WB thưởng lãm? 

Nói như thế để thấy rằng sau chuyến công tác của các chuyên gia tài chính của WB sẽ có những lấp liếm; những tuyên bố đôi bên đều vui vẻ, tiếp thu, để rồi kinh tế Việt Nam tiếp tục bị khuynh đảo, bòn rút; và sẽ sụp đổ một khi tập đoàn của Nguyễn Tấn Dũng vẫn tiếp tục cầm quyền!

Chỉ có một cách cứu nước, vãn hồi kinh tế Việt Nam là nhân dân Việt Nam đồng lòng đứng lên giải thể chế độ độc tài lẫn bất tài và tham nhũng nầy! 


47 cây Thánh Giá tại nghĩa trang công giáo tại giáo xứ Nghĩa Thành – Gp. Vinh bị đập nát - ngỡ ngàng và đau xótHoàng Thi (KVTT) - Ngày 17/7/2012 vừa qua đã xảy ra một sự việc vô cùng đau xót khi 47 thánh giá ở nghĩa trang xã Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn, Nghệ An bị triệt hạ trước sự ngỡ ngàng của những người giáo dân nơi đó. 

Đây là một sự tiếp nối cho một chuỗi các hành vi xúc phạm niềm tin của người Công Giáo trong thời gian qua ở Việt Nam. Chắc hẳn dư luận vẫn chưa quên được sự kiện vào tháng giêng năm 2010, tại xứ Đồng Chiêm, cây Thánh Giá trên Núi Thờ đã bị triệt hạ sau sự kiện khai mạc năm Thánh 2010 và sự kiện Đại Hội Giới Trẻ 2009 kết thúc tại Đền Hùng. 

Tại sao những hành động vô nhân đó cứ liên tiếp xảy ra? 

 47 Thánh giá (47 mộ phần) tại nghĩa trang thuộc giáo xứ
Nghĩa Thành bị triệt hạ, - Ảnh: Anthony Hoàng Long 

Như chúng ta đã biết Thánh giá là biểu tượng của niềm tin, là lẽ sống của người Ki tô hữu. Thánh Giá còn là biểu tượng của các nền văn minh, biểu tượng của bác ái và nhân hậu của ơn cứu độ. Hãy nhìn các kiến trúc qua bao nhiêu thế hệ thì rõ. Hãy nhìn Hội Hồng Thập Tự thì biết. Việc các Thánh tử đạo Việt Nam đã chấp nhận chọn cái chết chứ không bước qua Thánh Giá dù chỉ là hình vẽ đã là minh chứng rõ nét cho điều này. 

Xã hội ngày càng văn minh người ta càng nhận thức được rằng việc triệt hạ Thánh Giá hay xúc phạm đến niềm tin Công Giáo là dấu hiệu của một xã hội suy đồi đạo đức, của một nền văn minh sự chết, của quyền lực bóng tối. Nó không đủ mạnh để xóa nhòa được dấu tích tôn giáo nhưng càng củng cố thêm niềm tin, sức mạnh và hiệp thông của các giáo hữu mà thôi. Chính TT Barack Obama đã khẳng định "Sự khó chịu của những người cấp tiến trước bất kỳ dấu vết tôn giáo nào đã ngăn cản không cho chúng ta giải đáp hiệu quả những vấn đề bằng ngôn ngữ đạo đức". 

Xã hội Việt Nam- bức tranh hỗn loạn 

Thế nhưng, điều đáng buồn là trong xã hội này, người ta vẫn vô tình hay cố ý không hiểu và biết được điều này. Đơn giản, họ vẫn tôn thờ cái học thuyết "vô thần" và rằng việc phát triển tôn giáo là đi ngược lại với văn minh của nhân loại, là rào cản tiến lên cái gọi là "thiên đường xã hội chủ nghĩa". Thực tế, sau bao nhiêu năm vận dụng người ta thấy được gì ở xã hội hiện tại? Một xã hội mà các nền tảng đạo đức bị băng hoại thê thảm, nền giáo dục yếu kém, lạc hậu tuột dốc không phanh và tình trạng tham nhũng, bất công, tội ác tràn lan, bên ngoài thì nguy cơ ngoại xâm ngày càng thường xuyên và rõ ràng hơn... Đến lúc này, nhiều người có tâm huyết với vận mệnh dân tộc đang đặt lại câu hỏi, con đường nào cho Việt Nam? 

Trong bối cảnh xã hội như trên thì tôn giáo nói chung và Công Giáo nói riêng đang là xu thế để người ta hướng tới, đang ngày càng có tầm ảnh hưởng lan rộng. Và phải chăng chính điều này đã làm cho các nhà cầm quyền hoang mang, lo sợ. Hơn ai hết họ phải hiểu rằng, việc tồn vong của chế độ hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ và cách hành xử của họ đối với nhân dân. Những hành động xúc phạm tôn giáo, gây chia rẽ đoàn kết tôn giáo chỉ là chất xúc tác làm cho đất nước ngày một yếu đi mà thôi. 

Hơn bao giờ hết, trong lúc này đất nước đang cần sự đoàn kết hòa giải dân tộc và chính các nhà lãnh đạo phải là tiên phong trong việc này. Nhà cầm quyền cần chấm dứt ngay những hành động không đáng có này. Thiết nghĩ sự đối thoại có thể đạt được hay không là phụ thuộc lớn ở sự thiện chí từ phía chính quyền. TRÊN BẢN ĐỒ TQ VÀ NHẬT: HOÀNG SA - TRƯỜNG SA KHÔNG THUỘC TRUNG QUỐC

Xin chân thành cảm ơn bạn Chử Đình Phúc đã chia sẻ hình ảnh tư liệu bản đồ cổ do người Trung Hoa và Nhật Bản vẽ và ấn hành, trong đó chưa từng xác nhận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc đế quốc Trung Hoa.

NHƯNG TẠI SAO CSVN LẠI CÔNG NHẬN CHO TRUNG CỘNG 12 HẢI LÝ TRONG CÔNG HÀM 14/9/1958 DO CỐ THỦ TƯỚNG PHẠM VĂN ĐỒNG KÝ TÊN & ĐÓNG DU ĐƯỚI SGIÁM SÁT CỦA CCHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH !... XEM LINK TẠI ĐÂY http://diendanchinhtri.blogspot.com/2011/05/cong-ham-ban-nuoc-cua-pham-van-ong.html1. Bản đồ tỉnh Quảng Đông với cực Nam của nó là tỉnh Hải Nam (năm 1850)- trích trong sách "1850 Thanh nhị kinh thập bát tỉnh dưa địa đồ" (1850清二京十八省舆地图).

2. Bản đồ nước Tàu có tên "Trung Hoa dân quốc toàn đồ" (中華民國全圖) vẽ tận năm 1935 do Chử Đình Phúc sưu tầm cũng ko hề có cái gọi là Tây Sa, Nam Sa.

3. Bản đồ tỉnh Quảng Đông của nước Tàu năm 1935 bao gồm cả đảo Hải Nam khi đó còn thuộc tỉnh này, tìm mỏi mắt ko thấy cái gọi là Tây Sa, Nam Sa đâu cả!


4. Bản đồ TQ có tên "Trung Hoa dân quốc toàn đồ" (中華民國全圖), vẽ trong khoảng thời gian 1911-1949, ko có HS, TS.


5. Bản đồ do người Nhật vẽ năm 1911 có tên "Thanh quốc đại địa đồ Cánh mạng (Tân Hợi) động loạn địa điểm chú", vẽ rất chi tiết, hình ảnh sắc nét và tất nhiên là ko có HS, TS trong cương vực nước Tàu.


6. Bọn Tàu tham thật, tham ngay cả trong cách vẽ bản đồ! Cái bản đồ "Đại Thanh đế quốc" (大清帝國) này nó vẽ lấn cả ra ngoài khung, ấy thế mà cực Nam nước Tàu cũng chỉ đến đảo Hải Nam thôi!  Bức này trong sách "Đại Thanh đế quốc toàn đồ, Tuyên Thống nguyên niên (1908)" ( 大清帝国全图 宣统元年) do Chử Đình Phúc sưu tầm, cực rõ nét luôn, hehe:))

7. Bức này có tên là "Đại Thanh đế quốc toàn đồ" (大清國全圖) trong sách "Đại Thanh đế quốc phân tỉnh tinh đồ" (大清帝國分省精圖) (1907), nhìn rõ cực Nam nước Tàu chỉ đến đảo Hải Nam mà thôi.


8. Hình chụp bản đồ Trung Quốc có tên "Chính trị khu vực đồ" (政治區域圖) in tận năm 1936 với cực Nam cũng chỉ đến đảo Hải Nam.


9. Bản đồ tỉnh Quảng Đông trong sách "Đại Thanh đế quốc toàn đồ" (大清帝国全图) in năm 1908, cũng với cực Nam là đảo Hải Nam, ko hề có HS, TS.

10. Bản đồ Trung Quốc trong sách "Đại Thanh đế quốc toàn đồ" (大清帝国全图) in năm 1908.

11. Bản đồ tỉnh Quảng Đông trong sách "Đại Thanh đế quốc phân tỉnh tinh đồ" (大清帝國分省精圖) với cực Nam là đảo Hải Nam, khi đó hòn đảo này còn thuộc QĐ, ko có HS, TS.


12. Đây là bản chụp bản đồ TQ trong sách "Đại Thanh đế quốc phân tỉnh tinh đồ" (大清帝國分省精圖) , tuy hơi nhỏ nhưng cũng thấy được cực Nam TQ chỉ đến đảo Hải Nam, ko có HS, TS.

Ảnh và chú thích, lời bình: Chử Đình Phúc

“Vietnam để mặc nhân viên ngoại giao của họ chết?”


Lässt Vietnam eigenen Diplomaten sterben?

“Vietnam để mặc nhân viên ngoại giao của họ chết?”
Marina Mai
In einem Berliner Vivantes-Krankenhaus liegt ein an einer akuten Leukämie erkrankter vietnamesischer Diplomat, der seit Jahren in verantwortlicher Position in der vietnamesischen Botschaft tätig ist. Weder der vietnamesische Staat noch seine vietnamesische Krankenversicherung bezahlen ihm seine dringend benötigte Chemotherapie. Nach Darstellung von Vivantes hat er zwei Zyklen Chemotherapie bereits aus eigener Tasche und teilweise durch Vorleistungen der Klinik bezahlt und benötigt noch in dieser Woche einen weiteren Zyklus, für deren Bezahlung niemand aufkommen will. „Wir sind mit dem Auswärtigen Amt und der vietnamesischen Botschaft im Gespräch“, sagt Vivantes-Sprecherin Mischa Moriceau.
Một nhân viên ngoại giao Vietnam,đã từng giữ chức vụ cao cấp tạiđại sứ quán Vietnam, lâm bệnh ung thư máu,đang nẳm tại bệnh viện Vivantes ở Bá Linh. Cả nhà nước Vietnam lẫn hãng bảo hiểm sức khỏe Vietnam không ai trả cho ông ta phí tổn hóa học trị liệu. Bệnh viên Vivantes cho biết, trong hai lần trị liệu trước, mọi phí tổn một phần do chính bệnh nhân tự xuất ra trảvà một phàn do bệnh viện ứng trước. Nhưng lần trị liệu tuần này thì không có ai trả. Phát ngôn bệnh viện, bà Mischa Moriceau nói „ Chúng tôi đang nói chuyện với bộ ngoại giao Đức và đại sứVietnam“. 

Die Klinik hat nach eigenen Angaben außerdem große Stiftungen um Geld gebeten, die im Falle eines Diplomaten jedoch nicht zur Spende bereit waren. Darum hat Vivantes jetzt Mails mit der Bitte um Spenden an Vereine und Privatpersonen gesandt und ist mit der Krebshilfe im Gespräch.
Bệnh viện đã hỏi một vài cơ sở và xin quyên tiền, nhưng không ai muốn giúp quyên cho một nhà ngoại giao lâm bệnh. Vì thế bênh viện Vivantesđành phải viết mails cho các hội đoàn và tưnhân xin giúp đỡ.
Über vietnamesische Mailverteiler wurde auch eine ND-Mitarbeiterin um Spenden gebeten. Gebraucht werden 15 000 bis 17 000 Euro für einen Zyklus Chemotherapie noch in dieser Woche. Außerdem wird um 1000 Euro Spenden für ein Flugticket der Schwester des Patienten aus Vietnam nach Deutschland gebeten. Sie käme für eine Knochenmarktransplantation des Abteilungsleiters in der vietnamesischen Botschaft infrage.
Mỗi làn hóa học trịliệu tốn 15.000 tới 17.000 €. Ngoài ra họ còn xin quyên 1000€ tiền vé máy bay cho chị người bệnh từ Vietnam bay qua. Bà này có thể để mổghép tủy xương nhường cho bệnh nhân. 

Regina Kneiding von der Gesundheitsverwaltung erörtert die Rechtslage: „Für Diplomaten zahlen die Entsendestaaten oder dortige Versicherungen die Krankenbehandlung in Deutschland.“ Der deutsche Sozialstaat dürfe für Diplomaten nicht zahlen.
Nhân viên y tế, bà Regina Kneiding ngỏ ý về luật pháp: „ Đối với nhân viên ngoại giao thì các nước liên hệ hoặc hãng bảo hiểm y tế phải trả phí tổn cho việc điều trị tại Đức“ Nhà nước Đức không được phép trảtiền trị bệnh cho nhân viên ngoại giao nước ngoài.

Thuy Nonnemann ist vietnamesische Vertreterin in der Berliner Härtefallkommission und sagt: „Ich wünsche dem Mann natürlich, dass er Spenden eintreiben kann. Aber der vietnamesische Staat kann sich nicht davor drücken, für die Sicherheit und Gesundheit seiner ins Ausland entsandten Vertreter aufzukommen.“ In vietnamesischen Mailverteilern äußert es ein Landsmann drastischer: „Glaubt der vietnamesische Staat etwa, Deutschland wird schon für die Krankenbehandlung aufkommen? Oder lässt Vietnam seinen hochrangigen Vertreter lieber sterben als für seine Krankenbehandlung zu zahlen?“ Vietnam sei schließlich kein ganz armes Land mehr und müsse sich internationalen Pflichten stellen, schreibt er weiter.
Bà Thúy Nonnemann, nhân viện người Việt trong ủy ban „Các trường hợp nan giải“ cũa thành phố Bá Linh nói:„Dĩ nhiên tôi chúc cho bệnh nhân nhận được nhiều tiền quyên tặng. Nhưng nhà nước Vietnam không thể trốn tránh trách nhiệm phải bảo vệ an toàn và sức khỏe cho các nhân viên họ gủi ra nước ngoài.“.Một người Việt khác trả lời mail xin quyên tiền quyết liệt hơn: „ Có phải là nhà nước Vietnam tin rằng Đức Quốc rồi sẽtrả tiền nhà thương điều trị? Hay là nhà nước Vietnam đế mặc cho nhân viên cao cấp của họ chết hơn là trả tiền điều trị ?„ Anh viết thêm, Vietnam không phải là nước nghèo và phải có bổn phận thi hành các nhiệm vụ quốc tế.

KHÓ KIỂM DỊCH VÌ GÀ KHÔNG BIẾT NÓI TIẾNG TRUNG QUỐC
Mỗi ngày hơn 10 tấn gà loại thải Trung Quốc vào Hà Nội

 

Ngày 26/7, ông Nguyễn Huy Đăng, phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, hiện mỗi ngày có khoảng hơn 10 tấn gà loại thải của Trung Quốc được đưa về tiêu thụ ở chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín, Hà Nội).

> Gà thải TQ tràn ngập: Thảm họa không được kiểm soát
> Tưởng gà ta, té ra... gà thải!
> Gà thải Trung Quốc tràn ngập, nhập nhèm đội lốt "gà ta xịn"

Đây là gà già, còn tồn dư kháng sinh, hormon... không đảm bảo chất lượng.

Theo ông Đăng, lượng gia cầm bán ra ở chợ Hà Vỹ khoảng 70.000 con/ngày, trong đó gà loại thải của Trung Quốc chiếm hơn chục tấn.

“Đây là vấn đề nan giải. Chúng tôi đang làm việc với Lạng Sơn, Quảng Ninh... để kiểm soát tình trạng vận chuyển lậu gà loại thải. Bởi quan trọng là phải xử lý tại gốc, chứ xử lý trên đường thì rất khó vì họ vận chuyển 24/24, không thể kiểm soát hết được. Mặt khác, muốn dừng xe phải có cảnh sát giao thông, chứ ông thú y không được phép dừng. Việc vận chuyển gà loại thải có cả đường dây, từ đầu biên giới, và thường vận chuyển vào thời điểm 1-2 giờ sáng, công an cũng phải điều tra kỹ mới bắt được”, ông Đăng nói.

Cũng theo ông Đăng, gà loại thải Trung Quốc nếu không có giấy tờ kiểm dịch, sẽ bị xử lý tiêu huỷ. “Tuy nhiên, cái khó là họ nhập về Lạng Sơn, Bắc Giang... và chỉ cần nuôi gần một tháng, sau đó làm giấy tờ kiểm dịch thú y thì không thể xử lý, vì “con gà không biết nói tiếng Trung Quốc”.

Gà loại thải dân Trung Quốc không ăn, mà sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, nhưng dân mình cứ “chén”, nhất là phục vụ làm phở. Gà loại thải mua ở Trung Quốc chỉ từ 6.000 – 7.000 đồng/kg, nhưng về Việt Nam bán với giá tới 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Theo Châu An
Nguồn: Dân trí.