THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 April 2012

Thấp thỏm viện phí mới


Chủ Nhật, 15/04/2012 22:02

Trong khi các bệnh viện công thở phào nhẹ nhõm bởi sắp trút được gánh nặng thiếu kinh phí hoạt động thì không ít người bệnh đang thấp thỏm lo lắng giá nhiều dịch vụ y tế sắp tăng gấp nhiều lần

Mức thu không chênh lệch lớn

Hội đồng thẩm định viện phí sẽ tính toán, phân nhóm bệnh viện để quy định mức thu cụ thể

Chờ khám bệnh tại Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương - TPHCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Lãnh đạo nhiều bệnh viện (BV) tại TPHCM khẳng định khung giá mới chỉ là sự "tính đúng, tính đủ" để thay cho khung giá cũ đã quá lỗi thời, chứ không thể tạo thêm khoản dư cho các BV. Còn việc đầu tư nâng cao kỹ thuật, trang thiết bị là việc các BV phải làm cho dù có tăng hay không tăng viện phí.

Bệnh viện đỡ vất vả hơn trước

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TPHCM, khung viện phí được điều chỉnh sẽ tạo điều kiện cho các BV đầu tư nâng cấp trang thiết bị, kỹ thuật. "Y học tiến bộ từng ngày, ví dụ mổ xoang bây giờ nhất thiết bằng phẫu thuật nội soi; mổ tai xưa bằng đục, khoan thô sơ, giờ bằng khoan siêu tốc…; kỹ thuật cao thì tốn kém hơn. Dù viện phí không tăng thì BV vẫn phải đầu tư khoa học kỹ thuật và tìm cách trang trải nhưng nếu viện phí hợp lý thì chúng tôi có thể mạnh dạn đầu tư hơn" – PGS-TS-BS Dung  nói.

ThS-BS Nguyễn Huy Dũng, Giám đốc BV Phạm Ngọc Thạch, cho biết: Tăng viện phí đồng nghĩa với việc BV phải chuẩn bị về cơ sở vật chất để tăng chất lượng khám chữa bệnh. Ông nói: "Phải làm thế nào để người dân thấy việc tăng này là hợp lý: họ cần được chẩn đoán nhanh, điều trị và chăm sóc tốt hơn. Ví dụ ngày xưa để biết được bệnh nhân có bị lao hay không, là lao thường hay lao đa kháng thuốc… phải mất 2-3 tháng, nay nhờ hệ thống máy chẩn đoán mới thì chỉ mất 90 phút". BS Dũng cũng cho biết sắp tới, BV sẽ tiếp tục kiến nghị, xin chủ trương để được tính đúng, đủ thêm một số dịch vụ đặc thù về lao và bệnh phổi không nằm trong danh mục được điều chỉnh lần này.

BS chuyên khoa II Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, cho rằng tăng viện phí giúp các BV thêm kinh phí trang trải các khoản vay đầu tư trước đó; từ đó có thể tái đầu tư và nâng cấp thêm nhiều trang thiết bị, dịch vụ… Đối với các hạng mục được điều chỉnh xuống trong đợt điều chỉnh viện phí lần này, BV đã điều chỉnh ngay. Đối với các hạng mục điều chỉnh lên, BV đã có sự chuẩn bị và sẽ báo cáo với Sở Y tế TPHCM để được thông qua trong thời gian tới.

Dịch vụ y tế là những khoản thu trực tiếp nhất

Theo lãnh đạo một số BV, việc thực hiện khung viện phí mới càng sớm thì người bệnh càng có lợi, nhất là bệnh nhân BHYT.

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, cho biết đến thời điểm này, Bộ Y tế đã nhận được đề xuất điều chỉnh viện phí của 6 trong số 30 BV thuộc Bộ Y tế quản lý. Căn cứ vào khung giá 447 dịch vụ khám chữa bệnh mà Bộ Y tế ban hành, hiện các BV vẫn đang trong quá trình xây dựng và đề xuất mức thu. Trong danh mục dịch vụ khám chữa bệnh vừa ban hành mới chỉ phân định được giá khám bệnh, giá một ngày giường bệnh, do vậy tới đây, hội đồng thẩm định viện phí sẽ tính toán, phân nhóm BV để quy định mức thu cụ thể. Với các BV hạng đặc biệt (Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế, BV 108) sẽ được thu ở mức tối đa của khung giá này. Với các BV hạng 1 ở Trung ương và hạng 1 ở địa phương cũng sẽ có những mức giá khác nhau dựa trên những tính toán về cấu thành của kỹ thuật sử dụng, tuy nhiên đều nằm trong khung giá và không vượt mức tối đa. Sẽ có mức thu khác nhau giữa các hạng BV nhưng về cơ bản thì mức chênh lệch sẽ không quá lớn vì viện phí hiện nay mới chỉ tính 3/7 yếu tố cấu thành nên dịch vụ y tế là những khoản thu trực tiếp nhất.

Sớm nhất phải sau tháng 5-2012 mới áp dụng

Thông tư điều chỉnh viện phí bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15-4, tuy nhiên, theo lãnh đạo nhiều BV, chưa thể áp dụng mức giá mới vì vẫn đang xây dựng mức giá phù hợp. Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai (Hà Nội), cho biết với BV hạng đặc biệt như Bạch Mai thì giá các dịch vụ đều được đề nghị ở mức tối đa. Với mức tính này, giá tiền giường sẽ được thu ở mức 70.000 đồng/người/ngày, giá khám chữa bệnh là 20.000 đồng/người và mức này vẫn chưa đủ bù đắp các chi phí thực tế mà BV bỏ ra nhưng đã phần nào cũng giảm bớt khó khăn cho BV. "Vì thời gian quá gấp gáp nên tuần tới, BV mới có thể trình Bộ Y tế mức thu viện phí sẽ áp dụng tại BV và nhanh nhất trong tháng 5, BV mới có thể "áp" khung giá mới này. Trong thời điểm giao thời, BV vẫn duy trì mức viện phí cũ đối với bệnh nhân khám chữa bệnh có BHYT"- ông Hiền cho biết.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, viện phí chưa thể tăng ngay bởi theo quy định Bộ Y tế có trách nhiệm quy định mức thu tại các BV tuyến Trung ương; UBND tỉnh, TP trình HÐND cùng cấp quy định mức thu tại các cơ sở y tế do địa phương quản lý. Vì vậy, viện phí mới chỉ được áp dụng sau khi bộ trưởng Bộ Y tế và chủ tịch UBND các tỉnh, TP phê duyệt khung viện phí áp dụng tại các BV trực thuộc quyền quản lý của mình. Với các BV trực thuộc Bộ Y tế, sớm nhất cũng phải trong tháng 5 và các BV địa phương khoảng tháng 6 - 7 tới mới triển khai được chính sách viện phí mới.
N. Dung


Ngọc Dung - Anh Thư

Chôn thịt heo bẩn trong nghĩa trang liệt sĩ

Ngày 13.4, hàng chục hộ dân sống gần nghĩa trang liệt sĩ H.Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) bày tỏ bức xúc trước việc ngành chức năng địa phương mang thịt heo bẩn vào chôn trong nghĩa trang này.

Theo phản ánh của bà con, vào buổi trưa và đêm khuya, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến người dân không thể nào ngủ được. Một số người đã bị mắc bệnh về đường hô hấp, nhất là trẻ em.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm của H.Vĩnh Lợi và xã Vĩnh Hưng kiểm tra tại các chợ trên địa bàn, phát hiện hàng trăm ký thịt heo không rõ nguồn gốc, hôi thối... nên đã tịch thu và tiến hành tiêu hủy bằng cách chôn lấp trong khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ của huyện. Tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn, hố chôn hôi thối, ô nhiễm cả khu vực. Hơn nữa, nghĩa trang liệt sĩ là chốn tôn nghiêm, việc chôn thịt heo thối tại đây khiến người dân vô cùng bức xúc.
Ngày 14.4, Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo chính quyền địa phương nhanh chóng đưa số thịt heo bẩn nói trên ra khỏi nghĩa trang liệt sĩ H.Vĩnh Lợi, giao cho ngành thú y tìm nơi khác tiêu hủy đúng quy định.
     Trần Thanh PhongThanh tra việc quản lý, sử dụng lòng đường và vỉa hè


Cà Mau: Sập cần cẩu, 2 người chết và bị thương

Blogger Điếu Cày được hai luật sư bào chữa


15/04/2012 19:38:12

Theo tin từ TAND TPHCM, cơ quan này vừa cấp giấy chứng nhận bào chữa cho 4 luật sư tham gia vụ án "Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam" đối với 3 bị can Nguyễn Văn Hải (SN 1952, blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần (SN 1968, blogger Sự thật và Công lý), Phan Thanh Hải (SN 1969, blogger Anh ba Sài Gòn).

Theo đó, 4 luật sư sẽ tham gia bào chữa cho các bị can là Nguyễn Quốc Đạt, Nguyễn Thanh Lương, Hà Huy Sơn và Đoàn Thái Duyên Hải.

Blogger Điếu Cày sẽ được 2 luật sư bào chữa trong phiên sơ thẩm.Ảnh: Internet
Blogger Điếu Cày sẽ được 2 luật sư bào chữa trong phiên sơ thẩm.Ảnh: Internet

                  
Trong đó, blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải sẽ được 2 luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Quốc Đạt tham gia bào chữa. Blogger Anh ba Sài Gòn Phan Thanh Hải sẽ được luật sư Đoàn Thái Duyên Hải; bị can Tạ Phong Tần, chủ nhân blog Sự thật và Công Lý sẽ được luật sư Nguyễn Thanh Lương bào chữa.
 

Chân dung Tạ Phong Tần, chủ nhân Blog Sự thật và Công lý. Ảnh: Internet
Chân dung Tạ Phong Tần, chủ nhân Blog Sự thật và Công lý. Ảnh: Internet


TAND TPHCM đã tạo điều kiện thuận lợi cho các luật sư tiếp cận hồ sơ để tham gia bào chữa trong phiên tòa sơ thẩm cho các bị cáo được xét xử trong thời gian tới.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Nguyễn Văn Hải - người quản lý, điều hành blog Câu lạc bộ Nhà báo tự do (CLB NBTD) - cùng với Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải đã viết nhiều bài với nội dung tuyên truyền chống, xuyên tạc sự thật nhằm chống phá Nhà  nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Blogger Anh ba Sài Gòn - Phan Thanh Hải. Ảnh: Internet
Blogger Anh ba Sài Gòn - Phan Thanh Hải. Ảnh: Internet

  
Những bài viết trên, các bị can còn đăng trên blog riêng của mình, Tạ Phong Tần lập blog "Công lý và Sự thật", sau đổi thành "Sự thật và Công lý", Phan Thanh Hải là blog "Anh ba Sài Gòn".
 
Chỉ trong thời gian từ tháng 9-2007 đến tháng 10-2010, đã có 421 bài đăng trên CLB NBTD, trong đó có 94 bài do thành viên CLB viết và 327 bài lấy lại từ các blog, trang web của các tổ chức hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Trong số đó, 26 bài được Giám định viên Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM kết luận có nội dung xuyên tạc, chống phá Nhà nước.
 
Ngoài ra, 3 bị can Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải còn lợi dụng các sự kiện chính trị, tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình gọi là để chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa - Trường Sa và tẩy chay Olympic Bắc Kinh khi rước đuốc qua TPHCM.
 
Theo kết luận của VKSND TPHCM, Nguyễn Văn Hải là người cầm đầu CLB NBTD, chịu trách nhiệm về những bài viết được đăng trên CLB từ khi thành lập đến ngày 20-4-2008 (bị bắt vì tội trốn thuế, đã chấp hành hình phạt 2 năm 6 tháng tù).
 
Nguyễn Văn Hải còn tham gia móc nối các đối tượng phảm động bên ngoài để được hỗ trợ về tinh thần và vật chất nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
 
Tạ Phong Tần là thành viên phụ trách mục Khoa học và Pháp lý của CLB NBTD, hoạt động đắc lực trong CLB, thông qua hai blog cá nhân đã phát tán 101 tài liệu nội dung chống phá Nhà nước; còn Phan Thanh Hải phát tán 20 bài có nội dung chống phá Nhà nước.

 

TIN LIÊN QUAN

Theo Người Lao động

Ế ẩm, chủ hàng thịt lợn “chán chả muốn đi chợ”


15/04/2012 21:04:13

- "Từ sáng đến quá trưa, tôi mới bán được chưa đầy 3kg thịt. Tôi đang chán chả muốn đi chợ nữa", một chủ quầy thịt chợ Mai Dịch (quận Cầu Giấy) buồn bã.

TIN LIÊN QUAN

Mặt hàng này tại các chợ Hà Nội vẫn đang ế ẩm cho dù đến thời điểm hiện tại, kết quả xét nghiệm các mẫu thịt lợn trên địa bàn đều không có chất cấm Ractopamin (chất tạo nạc).

"Oan gia" vì chất tạo nạc

Qua khảo sát các chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn hiện đã giảm 20- 30% giá so với đầu tháng. 

Thịt thăn giá 100.000 đồng/kg, giảm 25.000 - 30.000 đồng/kg; thịt ba chỉ còn 90.000 đồng/kg giảm 20.000 đồng/kg; thịt mông còn 95.000- 100.000/kg, giảm 25.000 đồng…

Chưa phát hiện chất cấm nhưng thịt lợn trên địa bàn Hà Nội vẫn ế
Chưa phát hiện chất cấm nhưng thịt lợn trên địa bàn Hà Nội vẫn ế.

Chị Nguyễn Thị Mai, bán thịt tại chợ Nghĩa Tân- Cầu Giấy, cho biết, giá thịt lợn giảm nhưng vẫn bán chậm cả tháng nay.

"Chậm nhất là khoảng một tuần đổ lại đây. Trung bình mỗi ngày tôi chỉ bán được bằng 1/3 so với trước đây. Mấy ngày hôm nay tôi chỉ bán được khoảng 10kg là nhiều, có hôm chỉ bán được 5kg", chị Mai than thở.

Tương tự, chị Trần Thanh Trúc, chủ quầy thịt chợ Mai Dịch (quận Cầu Giấy) nói rằng, phải đích thân mang thịt đến tận các cửa hàng cơm quen để "ép" họ lấy với giá rẻ cho hết hàng. 

"Hôm nay (14/4) rút kinh nghiệm, tôi lấy thịt về bán khoảng hơn một yến thôi. Thế mà từ sáng đến quá trưa, mới bán được chưa đầy 3kg thịt. Tôi đang chán chả muốn đi chợ nữa", chị Trúc buồn bã.

Theo các tiểu thương, nguyên nhân là do khách hàng vẫn tỏ ra lo ngại về chất cấm (chất tạo nạc) dùng trong thức ăn cho lợn, đặc biệt, trước thông tin lợn bị chết hàng loạt ở Nam Định không rõ nguyên nhân.

"Ở vùng Ý Yên- Nam Định, lợn đang chết hàng loạt. Nghe nói, nhiều người dân đang bán tháo chỉ có 300.000 đồng/con lợn 60 kg", chị Trúc nói. 

Trấn an người tiêu dùng

Ông Cấn Xuân Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, cho biết, trên địa bàn hiện chưa phát hiện cơ sở chăn nuôi nào sử dụng chất cấm. 

Ông nói: "Tuy nhiên thời gian tới đây, để chắc chắn các loại thịt bán trên thị trường không sử dụng loại hóa chất này, chúng tôi đang đề nghị Sở NN&PTNT cho mua một số "test" (thiết bị kiểm tra - PV) thử nhanh để tiến hành kiểm tra". 

"Nếu được Sở đồng ý, chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu tại một số lò mổ lớn tại các quận, huyện và thông báo kết quả kiểm tra cho người dân".

Tại buổi họp báo mới đây, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN &PTNT Nguyễn Thanh Sơn, thông báo: Sau khi lấy mẫu ngẫu nhiên tại các chợ trên địa bàn TP.Hà Nội đi xét nghiệm thì đoàn kiểm tra chưa thấy xuất hiện mẫu dương tính nào có sử dụng chất cấm tạo tạc trong thịt lợn.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã đưa ra kết quả phân tích các mẫu thịt lợn trên địa bàn Hà Nội không nhiễm hóa chất tạo nạc độc hại (nhóm Beta 2-Agonist).

Ông Nguyễn Thanh Sơn và Cấn Xuân Bình đều trấn an rằng, người tiêu dùng tạm thời yên tâm khi sử dụng thịt lợn.

Phân biệt thịt lợn bị nhiễm chất cấm

PGS.TS Phan Thị Sửu, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết: Loại thịt lợn ăn "bột siêu nạc" tích nước nhiều, thịt có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém. 

Tại bắp vai, đùi vật nuôi, lượng thịt nạc phát triển bất thường, u lên, màu đỏ au giống thịt bò, trong khi thịt lợn nuôi theo phương pháp thông thường có màu hồng tươi. Thịt ở những con lợn khỏe mạnh có lớp mỡ dày khoảng 2 cm, mỡ màu trắng, thớ thịt mịn, có độ đàn hồi tốt.

Ngọc Liên

VN phát triển du lịch tại thác Bản Giốc


Tổng công ty du lịch Sài Gòn có tên gọi Saigontourist cam kết sẽ xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp tại địa danh nổi tiếng Thác Bản Giốc.

ThacBanGioc200.jpg
Thác Bản Giốc. RFA file photo.
Theo tin từ báo Kinh Tế Đô Thị ngày hôm qua cho biết Saigontourist đã họp với UBND tỉnh Cao Bằng và đi đến quyết định sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển du lịch tại thác Bản Giốc thuộc xã Đạm Thủy, huyện Trùng Khánh.

Saigontourist đưa ra đề nghị sẽ xây mới một khu nghỉ dưỡng cao cấp nhằm thu hút khách du lịch quốc tế đến tham quan và nghỉ ngơi dài ngày tại đây.

Thác Bản Giốc từ lâu là của Việt Nam nhưng người ta vẫn không hiểu tại sao phân nửa phần đất của địa danh nổi tiếng này lại đang thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc.

Tuy được tiếng là thắng cảnh của Việt Nam nhưng do cơ sở hạ tầng yếu kém, đường sá đi lại khó khăn nên thác Bản Giốc vẫn chỉ là hình ảnh trên giấy đối với rất nhiều người Việt.

Trong khi đó phía bên kia biên giới Trung Quốc đã tiến hành xây dựng cơ sở vật chất rất tốt để thu hút khách du lịch.


Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

LM Nguyễn Văn Bình bị đánh đến hôn mê


2012-04-14

Sáng hôm nay, ngày 14 tháng 4 năm 2012, linh mục chính xứ Yên Kiện, thuộc tổng giáo phận Hà Nội, bị một nhóm người đánh đến hôn mê phải đưa đi bệnh viện.

Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý

Linh mục Nguyễn Văn Bình bị đánh đến hôn mê hôm 14 tháng 4 năm 2012.

Nguyên nhân vì sao?

Gia Minh trình bày trong phần sau.

Trái phép?

Người bị đánh là linh mục Nguyễn Văn Bình, hiện đang phụ trách xứ Yên Kiện. Tin cho biết ông là người trong thời gian qua trực tiếp giúp đỡ cho các cháu mồ côi. Để lo chỗ ăn ở cho các cháu này, vừa qua ông đã mua một ngôi nhà cấp 4 tại xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Ngôi nhà được xây sửa lại cũng như các ngôi nhà khác trong khu vực.

Tuy nhiên, mới ngày hôm qua, ủy ban Nhân dân xã Thủy Xuân Tiên có thông báo do ông chủ tịch Lê Quý Long ký. Nội dung cấm tổ chức tụ tập đông người khi chưa được phép của chính quyền.

Theo thông báo này thì cuộc gặp mặt sẽ được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày 14 tháng 4 năm 2012 tại địa điểm nhà Agape. Theo ủy ban nhân dân xã Thủy Xuân Tiên thì đây là ngôi nhà xây dựng trái phép tại thôn Xuân Sen, xã Thủy Xuân Tiên.

Hiệp lực với côn đồ

smashed-orphanage-250.jpg
Ngôi nhà dành nuôi trẻ mồ côi đang bị đập phá. Photo courtesy of Dòng Chúa Cứu Thế VN.
Một người chứng kiến sự việc xảy ra vào sáng ngày 14 tháng 4 năm 2012 tường thuật lại những diễn tiến như sau:

"Theo chương trình Cha sắp chuyển xứ nên muốn mời một bữa cơm thân mật tại nhà tình thương Agape này. Cha mời một số ân nhân đến để ăn cơm, trước khi chuẩn bị chuyển xứ mới chứ không phải tụ tập đông người.

Đêm qua vào lúc 4 giờ sáng, có một nhóm đến phá cửa nhà khoảng một lúc họ rút. Đến 7 giờ sáng nay, chính quyền thuê một nhóm côn đồ. 

Công an chặn tất cả các ngả vào, an ninh bao quanh khu nhà để cho nhóm côn đồ vào đập phá. Khi nghe tin Cha đến, và họ biết Cha là chủ ngôi nhà cô nhi, họ túm lại dùng các loại vũ khí đặc trưng của họ tấn công Cha. Họ đông khoảng 20 người.

Cách chỗ xảy ra sự việc, công an tổ chức chốt chặn mà trước đây chưa hề có chuyện đó. Một số bảo vệ quanh đó được trang bị quân dụng của quân đội, những người bên chính quyền mặc đồng phục.

Khi xảy ra sự việc một số giáo dân đi cùng chạy vào ôm đầu Cha để tránh đòn và đỡ đòn cho Cha. Khi Cha ngã xuống họ đưa Cha đi bệnh viện.
Sau đó họ làm ngặt hơn và sau đó phá sạch không còn một viên gạch nào..."

Công an chặn tất cả các ngả vào, an ninh bao quanh khu nhà để cho nhóm côn đồ vào đập phá. Khi nghe tin Cha đến, và họ biết Cha là chủ ngôi nhà cô nhi, họ túm lại dùng các loại vũ khí đặc trưng của họ tấn công Cha.

Một người chứng kiến

Chúng tôi đã gọi điện thoại đến ủy ban nhân dân xã Thủy Xuân Tiên để tìm hiểu thêm sự việc theo như tường thuật của người chứng kiến; nhưng máy reo mà không ai bắt máy.

Đến 12 giờ trưa, một người đưa linh mục Nguyễn Văn Bình đến Bệnh viện Việt- Đức để chữa trị sau khi bị đánh hôn mê, cho biết:

"Tôi đang ở bệnh viện Việt- Đức, đưa Cha đi chiếu chụp. Hiện giờ Ngài tỉnh rồi."

Một giáo dân tại Hà Nội và cũng theo dõi diễn biến sự việc linh mục Nguyễn Văn Bình bị đánh cho biết:

"Linh mục Bình trước là quản xứ chỗ tôi. Khi chuyển xứ vào Yên Kiện, ngài có nuôi một số trẻ mồ côi. Trước đây thì thuê nhà cho các cháu ở. Gần đây mua một ngôi nhà trên một mảnh đất mà quanh đó người ta làm nhà hai ba tầng để ở. Nhưng khi đang sửa người ta vào làm khó khăn nói là đất trồng cây lưu niên 50 năm... nên không được xây nhà. Ngài nói sao người ta làm được, trong khi các cháu không có nhà ở nên làm tạm nhà cấp 4 cho các cháu ở. Sau đó họ chặn không cho đưa các cháu đến ở.

Hôm qua có tin ngài muốn làm bữa cơm nhỏ để mời những người giúp cho các cháu, thì ủy ban nhân dân xã Thủy Xuân Tiên gửi một thông báo không cho tiến hành cuộc gặp."

Linh mục không có quyền công dân

ng-v-binh-250.jpg
Linh mục Nguyễn Văn Bình trong lần đi thăm hỏi gia đình chị Liễu - nạn nhân bị tử vong sau vụ trấn áp đình công tại cty TNHH Vật liệu Giai Đức. Photo courtesy of blog Dân Làm Báo.
Trong khi đó người chứng kiến việc phá ngôi nhà cô nhi mà linh mục Nguyễn Văn Bình và các thân nhân góp phần tạo lập nên bày tỏ ý kiến trước biện pháp mà chính quyền địa phương tiến hành hồi sáng ngày 14 tháng 4 như sau:

"Đất ở nông thôn thường làm nhà cấp 4 không cần phải xin phép. Dân quanh đây không phải chỉ xây nhà cấp 4 mà còn làm nhà cao tầng không phép mà vẫn làm bình thường và 'ngang nhiên' ở không có chuyện gì xảy ra. Khi nhà của Cha Xứ xây dựng cả tháng trước đó bên chính quyền không có ý kiến gì. Nhưng khi biết do linh mục đứng tên và làm nhà cô nhi, họ bắt đầu có biện pháp ngăn chặn. Đó là sự bất công giữa một linh mục và một dân bình thường; hình như một linh mục ở đây không có quyền công dân.

Đất ở nông thôn thường làm nhà cấp 4 không cần phải xin phép. Dân quanh đây không phải chỉ xây nhà cấp 4 mà còn làm nhà cao tầng không phép mà vẫn làm bình thường và 'ngang nhiên' ở không có chuyện gì xảy ra.

Một người chứng kiến

Tôi không biết làm sao để bên vực lẽ phải. Trong công trình này tôi cũng chung tay góp sức từ đầu, và ở đây giúp. Nay tôi chỉ biết cầu nguyện."

Đây không phải là lần đầu tiên một linh mục Công giáo bị hành hung. Gần nhất, mới hồi ngày 23 tháng 2 vừa qua, linh mục Lui Nguyễn Quang Hoa, thuộc giáo phận Kontum bị đánh trọng thương sau khi đi làm lễ an táng cho một giáo dân người dân tộc thiểu số tại xã Dak Hring, huyện Dak Hà về.

Hồi tháng 7 năm 2009, hai linh mục thuộc giáo phận Vinh khi đến giáo xứ Tam Tòa nơi giáo dân đang yêu cầu trả lại nhà thờ là linh mục Nguyễn Đình Phú, hạt Kỳ Anh và linh mục Ngô Thế Bính, hạt Đồng Tróoc cũng bị đánh trước sự chứng kiến của nhân viên công lực. 


Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Khó thoát vòng xoáy đình trệ - lạm phát


2012-04-15

Việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất quá sớm, cởi trói tín dụng cứu bất động sản và cơ cấu nợ xấu được một số chuyên gia cho là Việt Nam đang trở lại giai đoạn chống suy giảm kinh tế.

RFA photo

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hà Nội

Liên tục xoay vòng

Theo báo cáo được phổ biến của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, trong quí 1/2012 tín dụng cho nền kinh tế tăng trưởng âm 2,13%, nếu tính luôn yếu tố lạm phát thì con số này là âm 4,68%. Như thế khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế bị suy giảm và tình trạng nhiều doanh nghiệp không còn đủ điều kiện vay vốn ngân hàng sau một thời gian dài khó khăn.

Ông Vân Thành Huy Tổng giám đốc Công ty Inexim Daklak, một đại công ty doanh thu hơn ngàn tỷ đồng, nay trên bờ vực phá sản phát biểu như một minh họa:

"Trong tình hình kiềm chế lạm phát của chính phủ, thứ nhất thắt chặt tiền tệ các doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn. Thứ hai lãi suất quá cao. Lãi suất một năm từ 20% - 22% thì quá cao so với lợi nhuận trên mặt hàng đó. Bây giờ kinh doanh lợi nhuận 10% là quá hy vọng rồi mà so với lãi suất thì quá cao."

doanh-nghiep-250.jpg
Hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay ngừng hoạt động riêng trong quí 1/ 2012. RFA/AFP photo.
Mặt khác Tổng Cục thống kê thông báo, tăng trưởng kinh tế quí 1/2012 chỉ đạt 4% thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, cơ quan này cũng cho biết lượng hàng hóa tồn kho của doanh nghiệp tính đến cuối 2011 tăng 31% so với 2010.

Phải chăng những số liệu vừa nói có liên quan tới điều Ngân hàng Nhà nước mô tả là, nay thanh khoản hệ thống ngân hàng thương mại được cải thiện. Theo đó trong quí 1 nguồn vốn ngân hàng cao hơn vốn cho vay sử dụng tới 130.000 tỷ đồng. Lạm phát tháng 3 còn 14% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với mức 23% của tháng 8 năm ngoái. Những sự kiện đó dẫn tới quyết định của Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất 2 lần trong 1 tháng, nới tín dụng bất động sản và cơ cấu lại nợ xấu cho doanh nghiệp và ngân hàng.

Như vậy nền kinh tế có dấu hiệu trì trệ và các quyết định mới nhất của Ngân hàng Nhà nước có thể được hiểu là Việt Nam bắt đầu thời kỳ chống suy giảm. Trong bài nhận định hôm 12/4 Saigon Times Online trích lời TS Trần Đình Thiên, viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói rằng, đã xuất hiện xu hướng nguy hiểm, rất khó thoát ra mà nền kinh tế Việt Nam đang lâm vào, đó là vòng xoáy đình trệ-lạm phát. Được biết, suốt từ 2008 tới nay nền kinh tế Việt Nam liên tục chống lạm phát, rồi chống kinh tế suy giảm xoay vòng như thế.

Làm sao thoát ra

tap-doan-cmbo-250.jpg
Các Tập đoàn cột trụ của kinh tế Việt Nam. RFA/internet.
Theo Saigon Times Online, ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc ADB Ngân hàng phát triển châu Á tại Việt Nam cho rằng, hệ lụy của vòng xoáy chống lạm phát, chống suy giảm kinh tế mà Việt Nam phải đối mặt trong suốt năm năm qua là hệ lụy của đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, và đầu tư của nhà nước quá lớn nhưng không mang lại hiệu quả tương xứng. Đó chính là gốc rễ của vấn đề mà Việt Nam phải xử lý để thoát khỏi vòng xoáy đó.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan ở Hà Nội từng nhận định với Đài chúng tôi:

"Phải thay đổi tư duy về phát triển kinh tế đặc biệt là vai trò giữa Nhà nước và thị trường, theo hướng làm sao để giảm bớt sự tham gia của Nhà nước nhất là trong các khu vực kinh doanh, giảm sự can thiệp của Nhà nước vào các doanh nghiệp. Nhà nước tập trung làm việc của Nhà nước thôi còn để thị trường làm, có như vậy mới bớt được đầu tư công, mới bớt được các doanh nghiệp Nhà nước, mới bớt được các hoạt động của ngân hàng chủ yếu lại phục vụ đầu tư công và cho doanh nghiệp Nhà nước."

Gần đây Thanh tra chính phủ cho biết sai phạm ở các tập đoàn kinh tế Nhà nước lên tới hàng chục ngàn tỷ như các Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Sông Đà. Dư luận hẳn không thể quên vụ Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin thất thoát 84 ngàn tỷ đồng tương đương hơn 4 tỷ USD.

Hầu như các tập đoàn Nhà nước quản lý, hiệu quả kinh doanh không bằng được các tổng công ty tư nhân, doanh nghiệp tư nhân.

GSTS Vũ Văn Hóa

Nhận định về việc tiền vốn Nhà nước được quản lý lỏng lẻo ở các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, GSTS Vũ Văn Hóa phó hiệu trưởng trường Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội phát biểu:

"Tôi cho rằng bài học quản lý rất quan trọng, bởi vì đã quá tin tưởng buông lỏng quản lý, cứ tưởng các tập đoàn quản lý rất tốt, thiếu sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ cho nên đó là bài học phải trả giá. Các nước đi trước họ đã có những bài học lớn rồi nhưng Việt Nam đã không học tập một cách kịp thời. Hầu như các tập đoàn Nhà nước quản lý, hiệu quả kinh doanh không bằng được các tổng công ty tư nhân, doanh nghiệp tư nhân. Bài học này phải rút kinh nghiệm ngay."

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam hiểu rõ hệ lụy vòng xoáy đình trệ - lạm phát liên quan tới sự thất bại của các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước khi mà khu vực này nắm giữ 75% tài sản cố định của quốc gia. Do vậy mới có nhu cầu tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó chú trọng đầu tư công, khu vực doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng thương mại. Tiến trình này đang diễn ra một cách chậm chạp vì có quá nhiều trở ngại.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.