THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 March 2013

Hàng Trung Quốc bủa vây người tiêu dùng - Kỳ 3: Phải kiểm soát nhập khẩu hiệu quả

Theo các chuyên gia, chống hàng lậu, kiểm soát nhập khẩu, tăng cường sử dụng hàng trong nước... là những biện pháp đặc biệt quan trọng để hạn chế tình trạng hàng Trung Quốc tràn lan như hiện nay.
Hàng Trung Quốc bủa vây người tiêu dùng - Kỳ 3: Phải kiểm soát nhập khẩu hiệu quả
Cơ quan chức năng kiểm tra xử lý hàng Trung Quốc nhập lậu - Ảnh: Hoàng Việt
PGS-TS Hoàng Thọ Xuân, chuyên gia kinh tế thuộc Viện Nghiên cứu thương mại (Bộ Công thương), chia hàng Trung Quốc (TQ) vào VN thành 2 nhóm: hàng chính ngạch và hàng “vớ vẩn”. Hàng “vớ vẩn” ở đây chính là hàng giả, nhái, kém chất lượng và cả hàng độc hại. Ông nhấn mạnh loại hàng này nhập vào hoàn toàn chẳng những không có lợi ích gì mà còn ảnh hưởng rất tiêu cực đến đời sống hằng ngày của người dân. Loại hàng này vào được VN nhờ giá rẻ, số lượng thì bất cứ lúc nào, bao nhiêu cũng có. Những loại hàng này chủ yếu nhập lậu vào VN. Đối phó với nó chỉ có một cách là kiểm soát gắt gao, xử lý nghiêm, không cần một hàng rào kỹ thuật nào cả. Tuy nhiên, trên tuyến biên giới đường bộ, để kiểm soát được tình hình nhập lậu là rất khó. Bên cạnh hệ thống kiểm tra gắt gao, xử lý nghiêm khắc rất cần có cách tuyên truyền, vận động người tiêu dùng (NTD) không mua, không xài hàng TQ giá rẻ, kém chất lượng. Chỉ khi đó, những người buôn lậu mới thôi tìm cách đưa hàng TQ kém chất lượng về.
Xây dựng hàng rào kỹ thuật
Hiện VN đang nhập siêu rất lớn từ TQ. Theo PGS-TS Hoàng Thọ Xuân, đối với hàng hóa chính ngạch thì cần xây dựng hàng rào kỹ thuật để bảo vệ hàng trong nước. Trên tinh thần phù hợp với quy định và thông lệ quốc tế. Giải pháp này đang được Bộ Công thương nghiên cứu và có chủ trương từ nhiều năm qua, tuy nhiên còn gặp nhiều bất cập, khó khăn.
Thứ nhất là về mặt kỹ thuật, chúng ta cũng chưa có kinh nghiệm để xử lý. Thứ hai là  muốn đưa ra hàng rào kỹ thuật tương đối khắc khe thì trước đó, hàng hóa sản xuất trong nước phải nâng cao chất lượng, bảo vệ môi trường đạt được các tiêu chuẩn đó. Đây là vấn đề rất lớn. “Dù vậy về tinh thần chung, chúng ta cũng phải cố gắng xây dựng một hàng rào kỹ thuật phù hợp với thông lệ, tập quán quốc tế có tính thuyết phục để bảo vệ hàng trong nước. Đây là một chủ trương mà tôi cho là rất lớn và rất lâu dài mà chúng ta phải kiên trì làm”, PGS-TS Hoàng Thọ Xuân nói.
Chiều 4.3, tại cuộc họp giao ban thường kỳ, đại diện bộ Công thương cho biết: Việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho các hàng rào kỹ thuật, quản lý chất lượng hàng hóa là nhiệm vụ chính của Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) chủ trì phối hợp với các bộ ban ngành có liên quan. Các bộ đã phối hợp với nhau để xây dựng danh mục hàng hóa, xây dựng thông tư và liên tục cập nhật những mặt hàng gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng theo chức năng quản lý của từng Bộ. Cụ thể như gần đây có thông tin về mặt hàng vải của TQ có chứa chất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bộ Công thương đã nhanh chóng ra quy định phải kiểm tra những chất độc hại tồn dư đó trong hàng hóa nhập khẩu để bảo vệ người tiêu dùng.
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng như hiện nay, các biện pháp hạn chế nhập khẩu trở nên khó áp dụng hơn, đòi hỏi tính liên ngành cao hơn và được sử dụng tinh tế hơn. Một nghiên cứu của nhóm chuyên gia do ông Trương Đình Tuyển (nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại) đứng đầu có nội dung liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu giai đoạn 2011 - 2015 đã đưa ra các khuyến cáo quan trọng. Theo đó, để kiểm soát nhập khẩu cần xây dựng chính sách khuyến khích đầu tư sản xuất hàng thay thế nhập khẩu có khả năng cạnh tranh trên thị trường nội địa. Kiểm soát nhập khẩu một cách có hiệu quả thông qua chính sách thuế; các biện pháp thương mại công bằng, các biện pháp phi thuế quan nhằm hạn chế nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng chưa thiết yếu đối với đời sống người dân…

Năm 2013 khả năng xuất siêu vẫn lớn
Tại cuộc họp giao ban thường kỳ của Bộ Công thương ngày 4.3, Cục Xuất nhập khẩu (XNK) cho biết kim ngạch XK 2 tháng đầu năm nay ước đạt 18,97 tỉ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm 2012. Kim ngạch NK ước khoảng 17,3 tỉ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ. Như vậy 2 tháng đầu năm xuất siêu khoảng 1,67 tỉ USD, bằng 8,83% kim ngạch XK. Hiện XK đang có đà tăng trưởng tốt, nhất là ở ngành công nghiệp chế biến. Về NK, các nhóm hàng cần kiểm soát NK đã giảm 18,8%, các nhóm hàng cần NK thì tăng chậm so với cùng kỳ. Nguyên liệu trong nước đang phần nào đáp ứng được yêu cầu của sản xuất.
Cũng theo Cục XNK, các DN nước ngoài đã xuất siêu 2,97 tỉ USD. Hiện đà tăng trưởng XK của các DN nước ngoài đang cao. Do đó dự đoán cả năm 2013 khả năng xuất siêu của Việt Nam vẫn còn rất lớn.
Chí Nhân - M.Hà
Chí Nhân

Một cửa hàng ở Mũi Né từ chối khách Việt

Chủ cửa hàng đòi hành hung PV

Chiều qua 4.3, trong lúc tác nghiệp báo chí, chủ nhà hàng Cát Vàng (số 81 Nguyễn Đình Chiểu, P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) đã cho bảo vệ và nhân viên tấn công PV Báo Thanh Niên. 

Trước đó, Báo Thanh Niên nhận được email của chị Đinh Thị Thu Hậu (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) với nội dung bức xúc về việc nhà hàng Cát Vàng (viết tiếng Anh là Golden Sand), không cho vào cửa hàng lưu niệm (nằm trong khuôn viên nhà hàng), chỉ vì chị là người Việt.
Trong email  (có cả hình ảnh và băng ghi âm), chị Hậu cho biết, vào ngày 11 tháng giêng vừa qua, chị cùng gia đình đến nghỉ ở Mũi Né và đến ăn trưa tại nhà hàng Cát Vàng. "Trong khi chờ đợi các món ăn, chị gái của tôi bước vào phòng bán da cá sấu để mua túi da, nhưng không có ai phục vụ. Lát sau, mẹ và hai vợ chồng em gái tôi bước vào thì nhân viên bảo đang kiểm kê, không tiếp khách. Do lúc này, vẫn chưa có món ăn nên tôi bước vào cửa hàng bán đồ da cá sấu thì nhân viên đến nói thẳng vào mặt tôi "tiệm này không bán cho người Việt Nam".
Tôi thật sự sốc và hỏi lại cô ấy "Tại sao lại có sự đối xử phân biệt như thế?", thì nhân viên này không trả lời. Sau đó, tôi đem chuyện này kể cho mấy chị em gái và nói với nhân viên là chúng tôi muốn gặp ông chủ, nhưng họ nói không biết ông ấy ở đâu. Khi gặp được ông ấy (trong tiệm bán da cá sấu), thì tôi nghe ông chủ này đưa ra lý do vì sợ người Việt Nam giả dạng Việt kiều vào ăn cắp hàng... sợ "gián điệp" của các tiệm khác dò giá cả..." - email của chị Hậu viết.

Nhà hàng Cát Vàng, nơi mà cửa hàng từ chối bán hàng lưu niệm cho người Việt - Ảnh: Quế Hà 

Ông Nghiêm Phúc, chủ nhà hàng Cát Vàng
“Không phục vụ vì người Việt xấu tính”
Chiều qua, PV Báo Thanh Niên đến nhà hàng Cát Vàng tìm hiểu sự việc. Khi vừa đến nơi, PV bước đến quầy lưu niệm xin vào mua hàng, thì ngay lập tức bảo vệ (thuê từ Công ty bảo vệ Bình Thuận) chặn lại và nói: "Anh không được vào". Nghe ồn ào, một nhân viên nhà hàng bước ra cũng nói thẳng: “Cửa hàng kiểm kê, anh không vào được”. Đến lúc này, PV xuất Thẻ Nhà báo và đề nghị được gặp ông chủ để hỏi vì sao không phục vụ người Việt, nhưng cũng không được chấp nhận.
Khi PV bước sang bên kia đường (đối diện) để chụp ảnh thì bất ngờ một người mặc quần đùi bước ra (sau này mới biết đó là ông Nghiêm Phúc, quê An Giang, chủ nhà hàng Cát Vàng) chỉ thẳng vào mặt PV chửi: “Thằng kia, là thằng nào mà dám chụp hình nhà hàng của tao. Đuổi nó đi!”. PV tiếp tục chụp thêm 2 tấm hình nữa thì ông này quát  bảo vệ: “ĐM!. Nó vẫn chụp kìa, đập chết mẹ nó đi. Đập máy chụp hình của nó cho tao”. Lập tức, một bảo vệ và hai nhân viên lao qua đường định tấn công, buộc PV phải vào ô tô khóa chặt cửa gọi điện báo cơ quan chức năng.
Sau khi nhận điện thoại của PV, Sở VH-TT-DL cử 2 cán bộ thanh tra cùng Công an P.Hàm Tiến đến hiện trường. Trong biên bản làm việc với cơ quan chức năng, ông này cũng không ngại nói rằng sở dĩ không phục vụ người Việt là do người Việt xấu tính. “Tôi đã thống kê rồi. Chưa tới 1% người Việt vào mua hàng. Nhưng hễ cứ có người Việt vào là thể nào cũng có chuyện với nhân viên của tôi, trong khi giao dịch chẳng được gì. Vì vậy tôi không phục vụ người Việt đã 2-3 năm nay rồi”. Trong biên bản thể hiện rõ những lời như vậy và ông này ký ngay không ngần ngại.

Có thể đóng cửa vĩnh viễn
Ngay trong chiều qua, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp đã đến tận nhà hàng Cát Vàng để tìm hiểu vì sao không phục vụ khách Việt. Nhận được thông tin, ông Lê Tiến Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã trực tiếp gọi điện thoại cho PV Thanh Niên chia sẻ và tỏ ra rất bức xúc khi biết được chuyện nhà hàng không phục vụ khách người Việt ở ngay Mũi Né. “Tôi đã chỉ đạo Sở VH-TT-DL và UBND TP.Phan Thiết phải làm cho ra chuyện này. Nếu quá đáng, có thể đóng cửa vĩnh viễn. Không thể để một nhà hàng cỏn con như thế làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Bình Thuận”, ông Phương nói.
Quế Hà

Người vợ đầu độc trung tá cảnh sát đối mặt án tử hình


Được cho là giết chồng "man rợ" vì "động cơ đê hèn", bà Liên bị truy tố theo khung hình phạt có mức án cao nhất tới tử hình.
Trung tá CSGT bị vợ đầu độc để chiếm gia tài / Người vợ đầu độc trung tá CSGT giả điên bên xác chồng

Gần một năm sau khi đầu độc chồng là trung tá cảnh sát giao thông Trần Xuân Chuyên (51 tuổi) để chiếm gia tài, bị cáo Dư Kim Liên (45 tuổi) sẽ bị TAND TP HCM đưa ra xét xử lưu động ngày 22/3. Phiên xử do thẩm phán Vũ Thanh Lâm làm chủ tọa.
Bà Dư Kim Liên. Ảnh: T. H.
Theo cáo trạng, vợ chồng bà Liên kết hôn hơn 20 năm, có 2 con trai và cùng sống tại quận 6. Thời gian gần đây, Liên giấu chồng vay tiền của nhiều người. Đến khi số nợ lên đến 1,3 tỷ đồng và bị truy đòi, bà này nảy sinh ý định giết chồng để lấy tiền trả nợ.
Ngày 11/3/2012, biết ông Chuyên đi nhậu về trễ, bà mua 10 viên thuốc ngủ, xi lanh và găng tay y tế mang về nhà cất giấu nhằm thực hiện kế hoạch tàn độc. Tối cùng ngày, khi ông Chuyên than đói bụng, bà Liên đã bỏ thuốc ngủ hòa vào ly sữa cho chồng uống.
Sáng hôm sau, thấy ông Chuyên vẫn còn sống, bà vợ tiếp tục mua thuốc ngủ về cho chồng uống... Vẫn chưa thực hiện được ý đồ giết chồng, sáng 13/3/2012, bà ta lại hạ độc ông Chuyên bằng nhiều xi lanh chứa thuốc rầy dạng lỏng. Sau đó, bà Liên gọi điện cho 2 con bảo "cha chết do đột quỵ".
Nhằm che giấu tội ác, Liên giả vờ đau khổ và nhanh chóng đưa xác chồng đi an táng. Nghi ngờ cái chết bất thường của vị trung tá, cảnh sát đã vào cuộc điều tra. Cơ quan chức năng tìm thấy nhiều kim tiêm, thuốc trừ sâu ngay trước nhà nạn nhân.
Hải Duyên

Lốc xoáy "lạ" giữa trưa nắng Sài Gòn, 1 người trọng thương(Kienthuc.net.vn) - Giữa trưa nắng, bất ngờ một cơn lốc xoáy làm sập mái tôn một căn nhà làm 1 người trọng thương.

Lúc 13h40 ngày 4/3, 1 căn nhà đồng thời là quán ăn nằm ở góc đường Tây Hòa, xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, quận 9, TP HCM đã bị một cơn lốc "lạ" làm sập mái tôn.
 Hiện trường căn nhà bị sập do lốc xoáy.

Theo người dân khu vực chứng kiến vụ việc, vào thời điểm trên, thời tiết nắng nóng bình thường thì bất ngờ xuất hiện cơn lốc xoáy khủng khiếp làm sập mái tôn nhà, đồng thời là quán ăn của anh Nguyễn Hoàng Hoa (43 tuổi). Rất may khi đó trong quán không có nhiều khách tới quán nên không gây nhiều thương vong.Tuy nhiên, chủ quán là anh Hoa bị vật liệu của căn nhà rơi vào nên bị thương nặng, phải đưa đi cấp cứu.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đang đến hiện trường vụ việc.

Một số hình ảnh hiện trường vụ việc được PV Kiến Thức ghi lại:

 
 
 Người dân khu vực rất bất ngờ bởi cơn lốc "lạ".
Vũ Sơn