THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

11 May 2013

Hà Nội im lặng khi “chủ trương lớn” phá sảnHÀ NỘI (NV) .-  
Các chuyên gia lại tiếp tục đề nghị tạm dừng dự án Alumin Nhân Cơ tại Đắk Nông và sớm có kết luận về dự án Tổ hợp Nhôm - Bauxite Lâm Đồng. 

Dây chuyền tuyển quặng bauxite tại nhà máy Tân Rai tỉnh Lâm Đồng. (Hình: báo Kiến Thức)

Trong một cuộc hội thảo về “Bauxite Tây Nguyên: Thực trạng, định hướng và kiến nghị”, do Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (thường gọi tắt là VUSTA) tổ chức, các chuyên gia khẳng định, nếu tiếp tục thực hiện hai dự án liên quan đến việc khai thác bauxite và chế biến quặng nhôm, Việt Nam sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt.

Có lẽ cần nhắc lại rằng, năm 2008, khi nghe tin chính quyền CSVN dự định tổ chức khai thác bauxite ở Tây Nguyên, nhiều nhà khoa học, chuyên gia của đủ mọi lĩnh vực ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam đã lên tiếng ngăn cản. Ý định đó không những sẽ không khả thi về mặt kinh tế mà còn lãng phí công qũy, gây nguy hại cho cả môi trường, an ninh – quốc phòng, lẫn văn hóa - xã hội.

Bất chấp các phân tích, khuyến nghị, đầu tháng 2 năm 2009, ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng CSVN đăng đàn tuyên bố: “Khai thác bauxite là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước”. Ý định khai thác bauxite ở Tây Nguyên vẫn được thực hiện thông qua hai dự án: Dự án Nhân Cơ và dự án Tân Rai.    

Mới đây, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (thường được gọi tắt là Vinacomin), xác nhận: Tính đến cuối tháng 3, vốn đầu tư cho dự án đã tăng thêm 33% so với trù tính ban đầu. Hiện nay, tổng vốn đầu tư cho dự án này đã ở mức 11,000 tỉ đồng (tương đương 640 triệu USD). Vinacomin ứớc lượng, nếu so giá thành với giá bán, Vinacomin sẽ phải bù lỗ khoảng 5 năm và mất chừng 12 năm để thu hồi vốn. 

Tương tự, với dự án Nhân Cơ, Vinacomin tiết lộ, vốn đầu tư cho dự án đã tăng thêm 31% so với ước tính khởi sự. Thời gian hoàn thành dự án chậm khoảng 18 tháng so với kế hoạch. Thời gian thu hồi vốn khoảng 13 năm. Trước mắt, theo tính toán, chi phí vận chuyển sẽ tăng thêm 250,000 đồng/tấn. 

Vinacomin khẳng định cả hai dự án: Tân Rai và Nhân Cơ đều sẽ đạt hiệu quả kinh tế. 

Các chuyên gia tham dự hội thảo “Bauxite Tây Nguyên: Thực trạng, định hướng và kiến nghị”, không đồng tình với cách nhận định của Vinacomin.   

Ông Nguyễn Văn Ban, từng là Trưởng Ban Nhôm Titan của Tổng Công ty Khoáng sản Việt Nam, thành viên của Vinacomin, khẳng định, ông lo lắng về giá bán quặng nhôm. Khi giá bán thấp hơn giá thành thì đó rõ ràng là thua lỗ. Mong có lãi là điều không tưởng. Ông lưu ý, trong vài năm qua, giá khoáng sản liên tục giảm và chưa biết bao giờ ngưng. Nếu lấy giá của giai đoạn hoàng kim, cách nay năm, bảy năm để tính toán hiệu quả kinh tế thì hiệu quả đó rất mơ hồ.

Ông Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, nói thêm, nếu so giá thành với giá bán quặng nhôm ở thời điểm hiện nay, mỗi năm, chắc chắn sẽ lỗ vài chục triệu USD. Còn miễn giảm thuế và phí môi trường để giảm lỗ cho Vinacomin thì đó là chuyện buộc xã hội phải “hy sinh” cho Vinacomin.

Các chuyên gia còn cảnh báo, nếu tính đúng, tính đủ, không thể loại bỏ khoản chi lên tới ba tỷ USD để xây dựng một tuyến đường sắt nhằm vận chuyển quặng nhôm từ Tây Nguyên đến cảng. Không tìm ra ba tỷ USD để làm tuyến đường sắt này, quặng nhôm sẽ kẹt trong núi, chẳng bán được cho ai. Trong thực tế, hiện có hơn 20,000 tấn quặng nhôm đang kẹt ở Tân Rai vì thiếu đường vận chuyển.

Các chuyên gia đề nghị nên thành lập nhiều nhóm cùng khảo sát cả hai dự án nhằm giúp chính quyền CSVN có cơ sở để sớm đưa ra kết luận cuối cùng trước khi quá muộn. Do vậy, theo họ nên tạm dừng việc thực hiện dự án Nhân Cơ.

“Chủ trương lớn” khai thác bauxite ở Tây Nguyên đã có đầy đủ các dấu hiệu của một “thất bại lớn”, đúng như các nhà khoa học, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực từng dự báo cách nay năm năm. 

“Thất bại lớn” này chỉ còn chờ chính quyền CSVN chính thức thừa nhận. Chưa rõ khi “chủ trương lớn” được xác nhận là “thất bại lớn”, Đảng và nhà nước CSVN sẽ nhận trách nhiệm theo kiểu nào? (G.Đ) 

Sao lại là nhạy cảm?MS Nguyễn Trung Tôn (Danlambao) - Sáng ngày 10-5-2013 em Châu Văn Thi (YeuNuocViet) đang trên đường đi cắt chỉ vết thương ở chân, thì bị công an chặn lại để cưỡng chế về Công an phường 10, quận 10, Sài Gòn. Hài hước nhất là công dân Châu Văn Thi bị chặn khi đang được một người lái xe ôm chở chứ không trực tiếp điều khiển phương tiện giao thông. Lý do khiến công dân Châu Văn Thi bị công an chặn giữ sáng nay đó là: Phải thay ngay cái áo đang mặc trên người, vì đây là thời điểm nhạy cảm!? Chiếc áo thun mà Châu Văn Thi đang mặc là mẫu sản phẩm mới của No China Shop với dòng chữ: Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam / No China Shop - Người Việt ủng hộ hàng Việt - Tất cả vì toàn vẹn non sông đất nước Việt Nam.

Kính thưa quý độc giả nhà nước Việt Nam vẫn luôn phát động phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vậy mà khi công dân Châu Văn Thi mặc trên người chiếc áo thun hoàn toàn chất lượng hàng Việt Nam cả về hình thức lẫn nội dung thì lại bị công an bắt giữ, vì lý do “nhạy cảm”. 


Không biết cái “nhạy cảm” mà công an đưa ra là gì? Có phải là khi công dân Việt Nam thể hiện lòng yêu nước, yêu tự do và toàn vẹn lãnh thổ thì các ông cho là “nhạy cảm”? Có phải các ông ngầm nói rằng Hoàng Sa, Trường Sa, thậm chí cả Việt Nam bây giờ không còn phải là của người dân Việt? Có phải các ông đã bị cái “lưỡi bò” Trung Quốc liếm hết lương tri không? Hay các ông cho rằng Việt Nam là chư hầu của Trung Quốc? 

Trước sự xâm lấn của Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đáng lẽ các ông phải khuyến khích những người như Châu Văn Thi để cổ vũ mọi người tham gia chiến dịch vì biển đảo quê hương này chứ! Các ông có thấy nhục nhã khi làm những việc trái với lương tâm đạo lý làm người như vậy không? Hay các ông chỉ biết cúi đầu làm theo mệnh lệnh của cấp trên? Ngay cả khi mênh lệnh đó đi ngược lại với quyền lợi dân tộc, bách hại người thân của các ông? Nếu như vậy các ông chỉ là một lũ “ngu trung”. 

Hãy mau mau tỉnh ngộ và nhận rõ tội lỗi, ăn năn trở về cùng dân tộc. Xin một lần nữa thiết tha kêu gọi các ông hãy trở về với nhân dân, chung tay góp sức để bảo vệ lãnh thổ Việt nam thân yêu của chúng ta. 

Thanh Hóa ngày 11-5-2013 


Ông Nguyễn Bá Thanh bị loại, bộ chính trị có thêm 2 tân ủy viênCTV Danlambao - Sau 10 ngày mật bàn vấn đề nhân sự, hội nghị lần thứ 7 trung ương đảng CSVN đã kết thúc hôm nay, 11/05/2013. Theo thông báo chính thức, hội nghị TW7 đã bầu bổ sung vào bộ chính trị - cơ quan quyền lực nhất trong đảng cộng sản - 2 nhân vật: Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Phó chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trước đó, vào hôm 4/5/2013, giữa lúc thời điểm hội nghị TW7 vẫn đang họp bí mật thì thông tin về vấn đề nhân sự đã được rò rỉ ra bên ngoài hôm. Điều này cho thấy mức độ căng thẳng và khốc liệt xung quang 2 chiếc ghế vào ủy viên bộ chính trị, với 4 ứng kỷ viên nặng ký là các ông Nguyễn Bá Thanh, Vương Đình Huệ, Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Với kết quả này, hai nhân vật trực tiếp dưới quyền của TBT Nguyễn Phú Trọng là Nguyễn Bá Thanh, Vương Đình Huệ đã chính thức bị loại khỏi cuộc đua vào bộ chính trị. 

Một nhân vật nữa cũng được bầu bổ sung vào ban bí thư TW đảng CS là ông Trần Quốc Vượng, chánh văn phòng TW 

Bản tin bế mạc Hội nghị TW lần thứ 7 ban chấp hành TW đảng cộng sản được công bố trênTTXVN cho biết: 

“Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung vào Bộ Chính trị khóa XI hai đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; bầu bổ sung đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương vào Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI”.

Như vậy, kết quả bầu bổ sung tại hội nghị TW7 đã nâng số ủy viên bộ chính trị lên thành 16 người, đánh dấu sự thất bại của TBT Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tranh giành quyền lực ở giới chóp bu.

Ngay sau khi kết quả bầu nhân sự kết thúc hôm 4/5, đúng một ngày sau (hôm 5/5), ban bí thư TW Đảng đã gửi đi một văn bản yêu cầu thành lập ban nội chính ở tất cả các tỉnh thành.

Văn bản này còn khẳng định lại 'chủ trương mà Hội nghị Trung ương 6 đã thông qua. Theo đó Trưởng ban Nội chính trung ương và cả Ban Kinh tế trung ương mới tái lập cũng được cơ cấu vào Bộ Chính trị, hoặc chí ít là Ban Bí thư trung ương'.

Văn bản trên được xem như một động thái nhằm gỡ gạc danh dự của TBT Nguyễn Phú Trọng sau thất bại tại hội nghị TW7, đồng thời đây cũng là giải pháp nhằm tiếp tục tăng quyền lực cho trưởng ban nội chính TW Nguyễn Bá Thanh.

Sau khi chính thức được 'cơ cấu' vào cơ quan đầy quyền lực của đảng cộng sản, tân ủy viên bộ chính trị Nguyễn Thiện Nhân đã phải bỏ dở cuộc họp tại hội nghị TW7 để lên đường sang Bắc Kinh. Đây là chuyến đi mang danh nghĩa tham dự 'Phiên họp lần thứ 6 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc'. Thông tin về chuyến đi đặc biệt này đã được phân tích trên Danlambao tại bài viết: Phó TT Nguyễn Thiện Nhân đi Trung Quốc giữa lúc Hội Nghị TW 7 chưa kết thúc

Sang Trung Quốc thường là một công việc bắt buộc đối với hầu hết các tân ủy viên bộ chính trị đảng CSVN, trường hợp phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng không phải là ngoại lệ.

“Luộc” tiền khách Tây ở sân bay Tân Sơn Nhất

(TNO) Nhiều công ty du lịch và khách nước ngoài đang bức xúc về dịch vụ đổi tiền tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất(TP.HCM). Thậm chí một vụ việc lừa du khách đổi tiền khi “chân ướt chân ráo” đến Việt Nam đã bị chính du khách này phát giác.
100 euro: "ăn chặn" 630.000 đồng
Sáng 10.5, một đoàn khách du lịch người Pháp đáp máy bay từ Paris đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Sau khi làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay, 33 vị khách người Pháp sang quầy kế bên để đổi tiền euro thành tiền Việt Nam nhằm phục vụ chi tiêu trong những ngày ở Việt Nam. Đổi tiền xong, đoàn khách được công ty du lịch đưa đi tham quan TP.HCM.
 
Sau khi bị lật tẩy, nhân viên Saigon Air hoàn lại tiền cho du khách Pháp
trước sảnh sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh chụp lại ảnh của du khách Pháp
Khi đoàn ghé Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện TP.HCM, hướng dẫn viên thông báo đổi tiền để mua bưu thiếp gửi về Pháp thì nhiều du khách mới té ngửa vì trước đó bị lừa khá đau ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
“Khi tôi thông báo 100 euro đổi được khoảng 2,7 triệu đồng tiền Việt, nhiều du khách rất bất bình vì trước đó ở sân bay đổi cho họ chỉ có 2.070.000 đồng. Như vậy đổi 100 euro, khách đã bị ăn gian 630.000 đồng. Ông trưởng đoàn cho hay các thành viên trong đoàn đều đổi tiền ở sân bay. Người đổi ít là 40 euro, còn người đổi nhiều là 300-400 euro”, bà Trần Thị Kim Hồng - hướng dẫn viên của Công ty du lịch Indochina bức xúc nói.
Không chấp nhận kiểu lừa đảo trắng trợn như vây, ông Mene Patrick - trưởng đoàn du lịch - quyết định dừng việc tham quan để đưa đoàn ra sân bay Tân Sơn Nhất làm rõ sự việc.
“Khách du lịch người Pháp rất kỹ tính. Họ không thể chấp nhận bị lừa trong ngày đầu tiên đặt chân đến Việt Nam và lại ở ngay sân bay quốc tế lớn nhất nước như thế được”, bà Hồng nói.
Đến gần trưa, đoàn khách Pháp có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi trình bày sự vụ, bảo vệ ở sân bay lại không cho đoàn khách vào khu vực đổi tiền nằm ở trong sân bay, với lý do “khách không đưa ra được chứng cứ, biên lai khi đổi tiền”.
Đoàn khách Pháp cho hay sẽ làm tới cùng, sẽ khiếu nại lên cấp cao nhất của ngành hàng không, ngành du lịch dù cho hành trình du lịch 10 ngày của họ có bị gián đoạn.
Trước sự quyết liệt của 33 du khách đến từ Pháp, an ninh sân bay buộc phải cho từng tốp du khách vào làm việc. Khi thấy các du khách Pháp bước vào, hai nhân viên đổi tiền nhanh chóng hiểu được sự tình, vội vã cầm bọc tiền trên bàn và kéo các vị du khách Pháp ra “nói chuyện riêng”.
Bà Hồng nói: “Họ biết mình sai nên nhanh chóng thanh toán số tiền chênh lệch cho khách. Còn đoàn khách Pháp sau khi lấy lại được số tiền cũng không làm lớn chuyện. Khi đoàn ra về, hai nhân viên này xin gặp riêng, đưa tiền và xin tôi đừng làm lớn chuyện. Lúc đó giận quá tôi trả lời việc làm của hai cô không những làm xấu đi hình ảnh Việt Nam mà còn xúc phạm tới cá nhân tôi”.
Làm xấu hình ảnh Việt Nam
Theo bà Hồng, sau sự cố xảy ra, không biết bằng cách nào hai nhân viên kia tìm ra chỗ ở cũng như nơi ăn trưa của đoàn khách Pháp để mong bà bỏ qua nhưng đều không được bà Hồng chấp nhận.
“Tôi thấy mình cũng bị xúc phạm. Trong 10 ngày tới, tôi sẽ còn tháp tùng giới thiệu cảnh đẹp, con người Việt Nam cho du khách Pháp nhưng có lẽ họ sẽ không quên việc mình bị lừa ngay khi lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam. Thậm chí có khi du khách còn nhìn mình với con mắt dò xét”, bà Hồng nói.

Nhiều khách nước ngoài rất bức xúc khi biết chuyện - Ảnh chụp lại ảnh của
du khách Pháp
Ông Mene Patrick - trưởng đoàn du lịch - cho hay đây là lần thứ hai ông tới Việt Nam. Lần đầu sang Việt Nam về, đi đâu ông Mene Patrick cũng giới thiệu cảnh đẹp Việt Nam với bạn bè, người thân và tổ chức cố gắng tổ chức nhiều đoàn khách Pháp sang Việt Nam tham quan.
“Nước Việt Nam của các bạn có rất nhiều yếu tố về văn hóa, lịch sử hấp dẫn du khách Pháp. Nhưng rõ ràng sự cố như vừa rồi sẽ làm xấu đi hình ảnh Việt Nam rất nhiều”, ông Mene Patrick nói.
Ông Đỗ Xuân Toản, Giám đốc Trung tâm An ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, cho hay ngay trong chiều qua an ninh sân bay đã nắm được thông tin vụ việc. Tuy nhiên, ban đầu những người có liên quan bằng mọi cách chối bỏ trách nhiệm.
“Qua xác minh, chúng tôi được biết người lừa khách là nhân viên của hãng taxi Saigon Air. Đáng chú ý là công ty này không có giấy phép liên quan đến dịch vụ đổi tiền” ông Toản nói.
Theo đề nghị của Trung tâm An ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, Thanh Niên Online đã cung cấp chứng cứ và hình ảnh những nhân viên liên quan đến vụ việc.
Chiều 11.5, ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cho hay sau khi nhận được báo cáo vụ việc, ông Tú đã yêu cầu taxi Saigon Air phải nhanh chóng tìm ra nhân viên và có hình thức xử lý thích đáng.
“Tôi đề nghị hãng taxi Saigon Air phải đuổi việc ngay lập tức hai nhân viên trên và chấn chỉnh lại hoạt động của hãng tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nếu họ không nhanh chóng chấn chỉnh, tôi sẽ đề xuất thu hồi giấy phép hoạt động của hãng taxi này ở sân bay Tân Sơn Nhất”, ông Tú nhấn mạnh.

Chấm dứt hợp đồng
Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Hữu Quang - Phó tổng giám đốc taxi Saigon Air cho biết hai nữ nhân viên vi phạm tên là Được và Dung.
“Sau khi xác minh thông tin cụ thể, ngay lập tức chúng tôi đã chấm dứt hợp đồng với hai nhân viên trên. Cái sai của nhân viên thì đã rõ. Chúng tôi không bao giờ chấp nhận những hành động làm xấu hình ảnh đất nước Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài”, ông Quang bày tỏ.
Trung Hiếu

Giây phút xe tải 'nghiền nát' xe khách làm 6 người tử vongĐầu ôtô bẹp dúm, mui văng ra và dựng đứng ngay dải băng rôn "Hãy lái xe bằng cả trái tim" treo bên đường. Người dân phải mất 20 phút dùng xà beng nạy cửa mới đưa được các nạn nhân nằm bất động ra ngoài.
Ôtô khách đấu đầu xe tải, 6 người nhà Việt kiều tử vong

Xác ôtô bẹp dúm ngay băng rôn Hãy lái xe bằng cả trái tim với thông điệp
Xác ôtô bẹp dúm ngay băng rôn Hãy lái xe bằng cả trái tim với thông điệp "Hãy nghĩ và giảm tốc độ" treo bên đường. Ảnh: Lê Vân
Gần 5h ngày 11/5, anh Nguyễn Viên Ngọc (bảo vệ Công ty TNHH cơ khí chính xác Mien Hua ở phường Tân Khánh, TP Tân An, Long An) giật mình bởi tiếng va chạm lớn ngoài quốc lộ 1A khi xe tải chở hàng trăm két nước ngọt chạy về miền Tây đâm trúng tảng bêtông làm một đoạn dải phân cách đứt rời.
Anh Ngọc chạy ra thì đúng lúc chiếc xe tải lao qua lề trái, tông thẳng vào ôtô 16 chỗ do anh Trần Thanh Sang (37 tuổi) chạy từ TP Cần Thơ lên TP HCM gây thêm một tiếng động vang trời. Cú va chạm làm xe tải lật nhào, văng vào lề gần chốt bảo vệ của anh Ngọc. Đầu xe tải bẹp dúm, mui văng xa và dựng đứng ngay dải băng rôn Hãy lái xe bằng cả trái tim với thông điệp "Hãy nghĩ và giảm tốc độ" treo bên đường.
Anh chạy đến soi đèn vào ôtô thấy nhiều người nằm bất động. "Tài xế chết trên vô lăng. Xác bé trai nằm trong vòng tay người phụ nữ, bé còn lại nằm dưới hàng ghế", anh Ngọc kể.
Nghe tiếng hô hoán của người bảo vệ, chủ quán cà phê và nhà trọ gần hiện trường thức giấc lao ra đường cùng tìm cách cứu nạn. Do tài xế và người ngồi cùng khoang lái là chủ xe Lê Công Lộc (41 tuổi) chết tại chỗ nên cửa ôtô khóa chặt.
"Tôi gọi điện báo công an rồi dùng xà beng cạy cửa xe nhưng gần 20 phút sau mới kéo được một phụ nữ bị thương ra khỏi xe. Vài phút sau một phụ nữ khác tự bò ra ngoài khi cửa xe mở bung", anh Ngọc nói và cho biết cảnh sát giao thông nhanh chóng có mặt đưa 4 người còn sống và tài xế xe tải vào Bệnh viện đa khoa Long An cấp cứu.
Cú đấu đầu giữa hai xe cũng làm vợ chồng chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp ngang Công ty Mien Hua giật mình thức giấc. Nhìn qua bên kia đường, vợ chồng bà thấy xe tải lật nhào, ở đầu dải phân cách (nơi dành cho người đi bộ) có khối bêtông nằm giữa đường. "Lúc tai nạn xảy ra có thể những người trên ôtô đang ngủ nên tôi không nghe ai kêu la", bà nhận định.
Kéo xác tài xế ra khỏi xe. Ảnh: Lê Vân
Ông Trần Hữu Sinh (52 tuổi) cho hay trước khi xảy ra tai nạn, ông chạy xe máy sau ôtô khách nên suýt đâm vào đầu xe tải. Chứng kiến cảnh kinh hoàng, ông Sinh dừng lại cùng mọi người tham gia cứu nạn. "Khi cửa sau bị phá, nhiều thịt, mỡ heo và lạp xưởng rơi xuống đất. Ngoài xác hai người đàn ông ngồi ở khoang lái, 4 người chết gồm: 2 đứa bé, một phụ nữ trung niên và một cô gái tuổi sinh viên", ông Sinh cho biết.
Nhà chức trách xác định 4 người trên là chủ xe Lộc cùng con trai 10 tuổi, bà Lê Thị Phương Tâm (43 tuổi, chị anh Lộc), con trai 10 tuổi của bà cùng cô cháu gái 19 tuổi là sinh viên đại học ở Hậu Giang.
Trao đổi với VnExpress, thượng tá Nguyễn Văn Phạm, Chánh văn phòng Công an tỉnh Long An cho biết nguyên nhân tai nạn đang được điều tra. Ngoài 6 người chết tại chỗ, 3 trong 4 người bị thương được đưa TP HCM cấp cứu gồm cụ Lê Văn Tốt (cha anh Lộc), bà Lương Thị Hồng Nhung (42 tuổi, ngụ Tiền Giang) và Nguyễn Thị Hồng Vân (22 tuổi, con bà Nhung). Tài xế xe tải Lê Việt Thắng (24 tuổi) đang điều trị tại khoa ngoại Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Huy (Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, sau khi được cấp cứu, ông Tốt được chẩn đoán bị máu tụ ở não, bà Nhung bị dập gan, em Vân bị chấn thương sọ não đang trong tình trạng không tỉnh táo. Theo bác sĩ Huy, tạm thời các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
Duy Khang - Hữu Công

Những hình ảnh cực độc chỉ có ở VN 

Quán lẩu sung sướng, thịt chó ối trời ơi, cầm chai nước mắm và nồi cơm theo phong cách tượng Nữ thần Tự do...
Nguyên nhân các vụ chồng bị cắt 'của quý'Tụt cả quần khi tập chạy với máyNhững tình huống dễ gây hiểu nhầm

Đội mũ bảo hiểm trên xe buýt cho chắc.
Ăn theo Nữ thần Tự do.
Thấp thế này sao đọc rõ.
Sung sướng ở khâu nào?
Câu cảnh báo khó hiểu.
Trọng Tấn bán kem.
Khóa vào để đỡ phải vác về mà vẫn không sợ bị mất.
Băng rôn sai chính tả.
Sáng tạo tên quán.
Xe đạp có biển số và đồng hồ công tơ mét tự chế.


http://vnexpress.net/gl/cuoi/anh/2013/05/nhung-hinh-anh-cuc-doc-chi-co-o-vn-phan-74/

Các bà mẹ phẫn nộ với việc 'rút ruột' văcxin tiêm cho trẻ


 Bắt quả tang tiêm thiếu văcxin cho trẻ
Trên nhiều diễn đàn mạng, các phụ huynh từng đưa con đi tiêm văcxin cho rằng không chỉ ở trung tâm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh Hà Nội có tình trạng tiêm thiếu văcxin cho trẻ mà một số cơ sở khác cũng có dấu hiệu tương tự.
Khi vụ tiêm thiếu văcxin tại trung tâm tiêm chủng này bị bắt quả tang hôm 19/4 lan truyền, trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh bày tỏ sự bức xúc và lo lắng cho sức khỏe con của mình. Cơ quan chức năng đã xác định nhân viên y tế có lỗi khi chỉ rút 2/3 lượng văcxin trong lọ để tiêm cho trẻ. Nhân viên này đã giải trình rút thiếu văcxin "là do mệt mỏi", "không làm đúng quy trình tiêm phòng". Trung tâm tiêm chủng này trực thuộc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội.       
vacxin1-jpg-1368204317_500x0.jpg
Phụ huynh bày tỏ bức xúc về vụ "xén" văcxin trên một diễn đàn mạng. Ảnh chụp màn hình.
Nickname Huongvinga2010 cho rằng diễn biến này cần làm rõ vấn đề ở 2 khía cạnh. Thứ nhất, nhân viên y tế bị bắt quả tang chỉ tiêm có 2/3 liều thuốc cho bé, rõ ràng có dấu hiệu "ăn bớt văcxin" mà tường trình nhận lỗi "Không làm đúng quy trình tiêm phòng" là chưa dám nhận hết trách nhiệm. Thứ 2, nhân viên này giải trình lý do "bị mệt, sức khỏe không đảm bảo" là không thuyết phục. "Cứ cho là mệt thật đi, nhưng chẳng nhẽ mệt đến mức không đủ tỉnh táo để nhìn thấy văcxin trong lọ vẫn còn tới 1/3 à? Thật vô lý", Huongvinga2010 viết.
Liên quan đến vụ việc, theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, đến nay chưa phát hiện sai sót mang tính hệ thống và trường hợp nào tương tự, chưa phát hiện bằng chứng cho thấy cố tình bớt xén. Tuy nhiên các cha mẹ từng đưa con đến trung tâm 70 Nguyễn Chí Thanh tiêm chủng cho rằng tình trạng này đã diễn ra từ lâu.
"Trước đây một bà mẹ thấy nhân viên y tế tiêm ống xilanh không có thuốc cho con mình, bức xúc mà không biết làm sao vì không có bằng chứng. Lần này bắt quả tang nên vụ việc mới được phanh phui", nick name Katy nhận xét.
vacxin2-jpg-1368204318_500x0.jpg
Anh Lam khẳng định lọ văcxin mà nhân viên y tế tiêm cho con anh vẫn còn 1/3 thuốc thừa bên trong. Ảnh: Gia đình cung cấp.
Trên các trang mạng xã hội, nhiều người cũng khơi lại vụ việc hồi năm ngoái Hà Nội từng lan truyền cảnh báo về sự gian dối cũng ở điểm tiêm phòng này. Theo đó, một bà mẹ trẻ kể đã chứng kiến y tá tiêm mũi văcxin 5 trong 1 cho em bé nhưng không bơm thuốc mà rút ra ngay, sau đó cất lại thuốc vào một cái hộp để trên bàn. Cơ quan quản lý y tế khi đó đã tìm hiểu và khẳng định đây là tin đồn thất thiệt.
"Vậy mà một năm sau lại phát hiện vụ việc tiêu cực tương tự ở trung tâm này. Rõ ràng có dấu hiệu rút ruột văcxin một cách chủ đích và có hệ thống", Tùng Nguyễn bình luận trên trang Facebook của mình. Thành viên này cũng cho rằng nếu số văcxin còn lại trong lọ kia được tiêm cho một đứa trẻ khác thì có thể gây nguy hại đến tính mạng. 
Những người đã tiêm chủng cho con tại trung tâm y tế dự phòng Hà Nội thì bày tỏ lo ngại về tình hình sức khỏe của con em mình. Nick name Mecuhanoi viết: "Mình đang điên hết cả người. Con mình cũng mới tiêm ở đó được mấy tháng, không biết có bị bớt thuốc không vì lúc đó không có thời gian để ý. Tiêm xong cũng không thấy họ đưa vỏ thuốc gì cả, thế mới lo".
Một số phụ huynh khác cho biết, không chỉ ở trung tâm 70 Nguyễn Chí Thanh mà một số địa điểm tiêm chủng khác cũng có những dấu hiệu tiêm thiếu văcxin tương tự. "Mình hay đưa con đi tiêm ở phường cũng thấy có một số thuốc họ rút hết trong lọ nhưng không tiêm hết cho con. Mình lại không để ý loại nào và tiêm bao nhiêu ml là đủ nên nghĩ chắc họ tiêm đủ liều lượng rồi. Thuốc pha mà rút hết khỏi lọ rồi thì chắc chả giữ được các mẹ nhỉ? Tiền mất là một lẽ, chỉ sợ tiền mất, con tiêm đau nhưng sau này bệnh thì vẫn bị", nickname Bongyeucuabome tâm sự trên một diễn đàn.
Thành viên Puppisce bày tỏ "rất xót ruột cho con mình lẫn mọi người". Bà mẹ này kể mới tiêm văcxin 5 trong 1 cho con kèm một mũi viêm gan B và uống Rota. "Nhân viên y tế cũng đưa phiếu 0,5 ml. Em mải xót con giữ chân con nên không để ý lúc họ rút thuốc gì cả. Họ tiêm rất nhanh, con em không chảy tí máu nào. Về nhà đùi tiêm viêm gan B thì sưng, đùi kia không sưng".
Nick name Vichy cũng kể: "Mình không đưa con đi tiêm ở trung tâm y tế trên mà chỉ tiêm ở phường thôi. Thấy nhân viên y tế khi thì tiêm cho một bé 0,5 ml, tiêm bé nhà mình 0,3 ml, bé khác nữa thì 0,2 ml. Mình quan sát nhưng y tá làm nhanh quá nên chẳng để ý kịp họ có hút hết thuốc trong lọ không nữa. Con mình giờ lớn mà vẫn bị các bệnh trước đây đã chích ngừa".
Theo các chuyên gia y tế, tiêm văcxin không đủ liều lượng sẽ không đủ lượng kháng nguyên để kích thích cơ thể tạo miễn dịch đầy đủ. Điều này cũng giống như không tiêm nhắc lại thì không có tác dụng, có miễn dịch nhưng không đủ để bảo vệ bé. Nếu số văcxin thừa trong lọ lại được tái sử dụng để tiêm cho trẻ khác thì rất nguy hiểm. Văcxin vốn bảo quản trong dây chuyền lạnh, để ngoài môi trường sẽ hỏng, vô tác dụng
Các phụ huynh mong muốn các cơ quan chức năng sẽ điều tra vụ việc đến cùng và xử phạt đúng người đúng tội, không để tình trạng tương tự tái diễn. "Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra đến nơi đến chốn, không để vụ việc chìm xuồng, để không còn đứa trẻ đáng thương nào bị ảnh hưởng sức khỏe nữa", độc giả Thúy Nguyễn gửi thư về VnExpress.net bày tỏ.
Ngày 19/4, anh Lam quê Vĩnh Phúc đưa con đến trung tâm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh Hà Nội tiêm văcxin dịch vụ mũi 5 trong 1. Nhân viên y tế Bùi Thị Phương Hoa chỉ rút 2/3 số thuốc trong lọ để tiêm cho con anh, rồi để vỏ lọ vào chiếc hộp ticke trên bàn. Thấy vậy, anh Lam gọi cơ quan chức năng đến lập biên bản. Đại diện Sở Y tế đã thừa nhận có sai sót này.
Bà Hoa tường trình hôm đó hơi mệt, sức khỏe không đảm bảo nên thực hiện tiêm chủng không đúng quy định, không hút hết văcxin. Trong số 3 lọ bị bỏ nhầm vào hộp tickê thì có lọ văcxin "gặp sự cố" này còn dư thuốc, hai lọ khác là phòng dại và uốn ván đã hết. Sở Y tế đã tạm thời yêu cầu trung tâm không bố trí nhân viên này tiếp tục tham gia tiêm chủng, đề nghị làm bản kiểm điểm, từ đó có biện pháp xử lý.
Thi Trân

Bế mạc Hội nghị lần thứ bảy BCH Trung ương Đảng


bemac-trunguong7


Sáng 11/5, sau 10 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
Phát biểu bế mạc tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng và các đồng chí dự Hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, phát huy trí tuệ, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào các đề án, báo cáo. Bộ Chính trị đã tiếp thu tối đa và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao thông qua nội dung các nghị quyết, kết luận của Hội nghị.
Tổng Bí thư đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và khái quát lại những kết quả chủ yếu mà Hội nghị đã đạt được:
Về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, qua trao đổi, thảo luận, Trung ương nhấn mạnh, củng cố, kiện toàn, từng bước hoàn thiện hệ thống chính trị là công việc rất lớn, hệ trọng và phức tạp, phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Vừa qua, chúng ta đã có nhiều cố gắng và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào thành tựu chung của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước.
Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển, vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém. Tổ chức bộ máy vẫn cồng kềnh, chồng chéo; biên chế vẫn phình to; chất lượng cán bộ, công chức chậm được nâng cao; hoạt động của toàn hệ thống có những khâu chưa thông suốt, hiệu lực, hiệu quả chưa cao…
Trung ương yêu cầu, thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, kiện toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, nhằm mục tiêu xây dựng tổ chức bộ máy đồng bộ, tinh gọn, có tính ổn định, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có số lượng hợp lý, có phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị phải đồng bộ với đổi mới thể chế kinh tế; thống nhất giữa các tổ chức trong toàn hệ thống, bao gồm Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội.
Hội nghị nhất trí cho rằng, tiếp sau Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, việc lần này Trung ương bàn và ban hành Nghị quyết về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận là rất cần thiết trong tình hình hiện nay. Bởi chỉ có làm tốt công tác dân vận, tăng cường mối liên hệ máu thịt giữa nhân dân với Đảng thì Đảng mới có sức mạnh. Để thực hiện yêu cầu đó, phải quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các quan điểm của Đảng ta về dân vận, về đại đoàn kết dân tộc. Đặc biệt là phải tôn trọng và phát huy đầy đủ quyền làm chủ của nhân dân; hết lòng, hết sức chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, chú trọng đến lợi ích trực tiếp của người dân; luôn trọng dân, gần dân, hiểu dân, tin dân; những gì có lợi cho dân thì hết sức làm, những gì có hại cho dân thì hết sức tránh.
Về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đóng góp xây dựng dự thảo sửa đối Hiến pháp năm 1992, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư đã hoan nghênh và cảm ơn đồng bào, chiến sỹ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã nhiệt tình hưởng ứng, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp và các cơ quan chức năng đã tổ chức chu đáo việc lấy ý kiến nhân dân; tổng hợp đầy đủ, tiếp thu nghiêm túc, giải trình các góp ý xây dựng để hoàn thiện thêm một bước dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trình Quốc hội xem xét, quyết định.
Về vấn đề chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường, Trung ương cho rằng, đây là 3 lĩnh vực cực kỳ quan trọng, có nội dung phong phú, nhiều mặt và quan hệ mật thiết với nhau. Để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển những lĩnh vực này, trước hết, cần nâng cao nhận thức trong toàn Đảng, toàn dân và toàn hệ thống chính trị, coi đây là vấn đề có ý nghĩa quyết định sự phát triển bền vững của đất nước. Việc xem xét, giải quyết các vấn đề phải dựa trên những nguyên tắc của phương thức quản lý tổng hợp và thống nhất, liên ngành, liên vùng; vừa đáp ứng được yêu cầu trước mắt, vừa bảo đảm lợi ích lâu dài; vừa toàn diện và có tính trọng tâm, trọng điểm, có bước đi phù hợp. Nhiệm vụ chung đặt ra là phải đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; thí điểm phát triển mô hình kinh tế xanh theo địa bàn và theo ngành, lĩnh vực, từng bước nhân rộng trên cả nước.
Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét kỹ và nhất trí cao với những nhận định, đánh giá và đề xuất nêu trong Báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Hội nghị thống nhất cho rằng, trong hơn một năm qua, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc, nghiêm túc quán triệt và chủ động, tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết; nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia xây dựng Đảng. Nhờ vậy, chúng ta đã thu được những kết quả bước đầu quan trọng. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đều cho rằng, việc ban hành và thực hiện Nghị quyết là rất cần thiết, đúng đắn, kịp thời nhằm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi những tiêu cực, suy thoái trong Đảng, giữ vững bản chất cách mạng của Đảng, xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. Trung ương yêu cầu phải kiên quyết, kiên trì tiếp tục lãnh đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 với những bước đi vững chắc để có thể thực sự tạo được chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng Đảng vào cuối nhiệm kỳ này.
Về xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, trên cơ sở Tờ trình và các báo cáo của Bộ Chính trị, Trung ương đã cho ý kiến về: nguyên tắc, tiêu chí, phương pháp lựa chọn nhân sự đưa vào quy hoạch; về số lượng cho mỗi chức danh; về cơ cấu độ tuổi, giới tính, thành phần xuất thân và phương án nhân sự giới thiệu vào quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ 2016 – 2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo.
Ngay sau Hội nghị này, Bộ Chính trị sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Trung ương để hoàn thiện, ban hành quy hoạch; đồng thời bám sát những quan điểm, nguyên tắc tư tưởng chỉ đạo của Đề án đã được Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) thông qua và Kế hoạch số 10 của Bộ Chính trị để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện quy hoạch, từng bước đưa công tác cán bộ ở Trung ương đi vào nền nếp, chủ động hơn, chính xác hơn.
Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương đã bầu 2 đồng chí bổ sung vào Bộ Chính trị; 1 đồng chí bổ sung vào Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Hội nghị lần này đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc. Trung ương đã thống nhất ban hành nhiều nghị quyết, kết luận và quyết định quan trọng. Tất cả các quyết định này đều liên quan chặt chẽ với nhau, có ý nghĩa to lớn đối với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.
Tổng Bí thư đề nghị các đại biểu, sau Hội nghị này, cần triển khai thực hiện có kết quả các nghị quyết và kết luận của Trung ương vừa thông qua, coi đây là khâu mấu chốt quyết định trong việc biến nghị quyết thành hiện thực. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Hơn lúc nào hết, chúng ta cần nêu cao ý chí của người cách mạng chân chính, tinh thần trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, tăng cường đoàn kết thống nhất, phát huy hơn nữa vai trò cá nhân, cùng với cấp ủy và chính quyền, lãnh đạo và tổ chức thực hiện thật tốt các nghị quyết, kết luận, quyết định của Hội nghị Trung ương lần này cùng các nghị quyết khác của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; bảo đảm hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2013./.
Theo Báo Điện tử ĐCSVN
Bộ Chính trị có thêm 2 Ủy viên mới

Sáng 11/5, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, sau 10 ngày làm việc.
Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân,  Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào Bộ Chính trị Khóa XI; bầu bổ sung Chánh văn phòng trung ương Trần Quốc Vượng vào Ban bí thư Trung ương Đảng khóa XI.

 Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Tuổi trẻ.
Tại hội nghị này, Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét, quyết định, cho ý kiến chỉ đạo đối với các vấn đề: Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị; Đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận; Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng; Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược; Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường và một số vấn đề quan trọng khác. Hội nghị đã thống nhất cao ban hành nhiều nghị quyết, kết luận quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Phát biểu bế mạc, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phân tích, làm rõ thêm một số vấn đề và khái quát lại những kết quả chủ yếu mà Hội nghị đã đạt được.