THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 January 2011

Nhiều chiêu lừa qua mạng


TT - Thời gian gần đây bùng lên khá nhiều trò lừa đảo nhắm vào người dùng Internet và điện thoại di động. Phổ biến là trò lừa nạp tiền điện thoại di động qua các chương trình tán gẫu (Yahoo! Messenger, Skype...).

>> Mua hàng trên mạng: coi chừng lừa đảo!
>> 10 hoạt động nguy hiểm khi trực tuyến

Bạn đọc cần cảnh giác trước nhiều kiểu lừa đảo trực tuyến của tội phạm mạng - Ảnh minh họa: Internet

Kẻ lừa đảo sau khi ăn cắp mật khẩu tài khoản của một người dùng bất kỳ, sẽ bắt đầu tung chiêu lừa với tất cả những người còn lại trong danh sách bạn chat của nạn nhân. Cách lừa khá đơn giản, kẻ xấu vào tán gẫu với tất cả bạn chat của nạn nhân và "vô tình" tiết lộ cách thức nạp tiền điện thoại mới cho phép một thẻ cào có thể nạp tiền 10-15 lần vào tài khoản điện thoại. Sau đó, họ dụ người dùng mua thẻ cào và gửi mã số nạp tiền để họ chỉ cách nạp như trên.

Cách lừa này khá đơn giản nhưng vì kẻ xấu núp bóng sau nickname (tên đại diện) quen thuộc trong chương trình chat nên khá nhiều người mắc bẫy vì cứ tưởng người quen.

Trên điện thoại di động, người dùng đang bị làm phiền nhiều nhất bởi các tin nhắn lừa, thường được gọi là tin nhắn rác. Những tin nhắn thường được gửi từ các số điện thoại khuyến mãi (11 số) có nội dung thông báo trúng thưởng một chương trình quay số, nhận được một món quà bất ngờ, cho số trúng để đánh đề...

Tất cả đều nhằm mục đích dụ dỗ người dùng nhắn tin đến một đầu số tin nhắn và mất phí oan (10.000-15.000 đồng/tin nhắn).

Càng gần các ngày lễ, tết, lừa đảo trên mạng càng nhiều hơn. Ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm Đào tạo và an ninh mạng Athena, cho biết: "Dịp cuối năm, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm thông tin để mua sắm, gửi thiệp chúc mừng đến bạn bè, người thân tăng đột biến, tội phạm mạng cũng thừa cơ gia tăng các hoạt động lừa đảo trên mạng, lấy cắp thông tin cá nhân như: mật khẩu truy cập tài khoản email, thẻ tín dụng hoặc cài virut vào máy tính...".

Ông Thắng chỉ ra hai hình thức lừa đảo phổ biến trên mạng hiện nay:

- Lợi dụng tâm lý muốn mua hàng khuyến mãi cuối năm, tội phạm mạng gửi các thông tin khuyến mãi sản phẩm, giảm giá đến bất ngờ (có thể đến 90%) đến email cá nhân và yêu cầu người dùng truy cập vào đường liên kết gửi kèm theo email để xem thông tin chi tiết, hoặc cung cấp thông tin đăng ký để được mua hàng ưu đãi...

- Một số thiệp chúc mừng qua email có kèm tặng quà và yêu cầu người dùng phải đăng nhập lại vào tài khoản email để nhận được quà. Người dùng làm theo sẽ bị mất tài khoản vào tay hacker. Bên cạnh đó, một số trang mạng cung cấp thiệp chúc mừng nhưng lại đính kèm virut. Người dùng tải về lập tức máy tính sẽ bị nhiễm virut. Từ virut này, máy tính bị điều khiển từ xa bởi hacker và họ có thể lấy được các thông tin mong muốn.

ĐỨC THIỆN


Một cựu tù chính trị VN xin tị nạn Thái Lan


2011-01-12

Nhà dân chủ, thành viên Khối 8406, cựu tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Quang vừa đào thoát khỏi VN và đã đến Thái Lan.

RFA

Ông Nguyễn Ngọc Quang đứng trước trụ sở UNHCR ở Thái Lan. RFA

Nguyên nhân nào mà ông Nguyễn Ngọc Quang bỏ nước ra đi ? Và những nhà dân chủ trong nước đang bị đàn áp khắc nghiệt ra sao?

Trong tầm ngắm của công an

Qua cuộc phỏng vấn do Thanh Quang thực hiện, ông Nguyễn Ngọc Quang trước hết cho biết nguyên nhân ông rời khỏi VN:

Thực ra tôi phải rời VN là chuyện bất đắc dĩ quá rồi. Vì ở VN tôi luôn nằm trong tầm ngắm của công an CS, và tôi đã bị 4 lần mưu sát, lần gần đây nhất vào ngày 18 tháng 9 năm 2010 vừa qua, qua đó, tôi bị thương tương đối nặng. Chỉ lần đó tôi mới đưa vấn đề lên công luận. 

Ngày gần đây nhất, vào ngày mùng 7 tháng Giêng này, công an Định Quán, Đồng Nai, gởi cho tôi một giấy mời, nhưng thực sự là họ cản trở không cho tôi gặp nhà báo Dustin Roasa từ bên Anh qua để phỏng vấn tôi cùng luật sư Lê Trần Luật và một số người khác nữa. Hôm đó tôi kiên quyết đi gặp phóng viên này. Khi tôi trốn được khỏi nhà thì có khoảng 30 công an tới bao vây nhà và khủng bố gia đình tôi, khủng bố vợ con và mẹ của tôi, làm cho con và mẹ tôi bị khủng hoảng tinh thần trầm trọng.

Sáng hôm sau, tức mùng 8 tháng Giêng, tôi gặp được phóng viên Dustin Roasa cùng LS Lê Trần Luật tại Saigòn. Khi nhìn ra bên ngoài cửa kiếng của quán cà-phê, nơi tôi và Dustin Roasa ngồi nói chuyện, thì thấy rất nhiều công an, một số họ chúng tôi nhớ mặt vì đã từng theo dõi tôi và anh Lê Trần Luật. Lúc đó họ không ập vô bắt tôi và Lê Trần Luật trong quán cà phê vì có rất đông du khách quốc tế, cho nên họ đợi

nnq-305.jpg
Ông Nguyễn Ngọc Quang (trái)
chúng tôi ra.

Biết trước sau gì cũng bị bắt, Lê Trần Luật rất nhanh trí, bảo tôi ngồi phía sau xe anh, rồi anh lái rất nhanh qua một chung cư, thả tôi xuống đó rồi phóng chạy, cố ý để công an theo anh mà bỏ qua tôi. Nhưng họ không tha tôi. Tôi vô chung cư đó thì họ ập vô rất đông, buộc lòng tôi phải trèo lên sân thượng, thay đồ rồi đi xuống, qua nhiều ngõ thang – thang máy có, thang bộ có – mới thoát khỏi chung cư.

Từ đó tôi biết là không thể trở về nhà được nữa vì nghe điện thoại từ gia đình gọi lên, cả vợ con đều khóc, thông báo rằng công an bao vây nhà rất đông, không còn đường về. 

Ông Nguyễn Ngọc Quang

Từ đó tôi biết là không thể trở về nhà được nữa vì nghe điện thoại từ gia đình gọi lên, cả vợ con đều khóc, thông báo rằng công an bao vây nhà rất đông, không còn đường về. Lúc đó tôi do dự thôi, chứ chưa tính tới chuyện bỏ nước ra đi. Mà thực sự tôi thấy không vẻ vang gì để làm điều này. Nhưng sau đó, có một cú điện thoại khiến tôi phải quyết định bỏ nước ra đi. Đó là điện thoại của người bạn tôi làm an ninh cộng sản nhưng có thiện cảm với hoạt động dân chủ. Họ nói rằng thôi thì tôi hãy tạm thời lánh đi, vì trước sau gì cũng chắc chắn bị bắt. 

Tại vì tôi biết một điều là, không biết cấp trên họ nghĩ như thế nào, nhưng những người cấp dưới, từ cấp tỉnh trở xuống, họ luôn luôn không bao giờ tin được rằng nếu các nhà dân chủ thắng thì tha cho họ, mà sẽ trả thù. Như vậy, theo lời người bạn an ninh, trước khi sập, họ sẽ khử, tức thủ tiêu chúng tôi. Người bạn khuyên tôi, nên tôi buộc lòng phải ra đi.

Thanh Quang: Nhân đây xin anh cho biết tình hình đấu tranh dân chủ trong nước, nhất là trong giai đoạn dẫn tới Đại hội XI của đảng CS, và sự đàn áp của cơ quan an ninh đối với những tiếng nói bất đồng như thế nào ?

Nguyễn Ngọc Quang: Ngay trước thềm Đại hội đảng CSVN lần thứ 11 này, đặc biệt có 2 sự kiện về phong trào dân chủ. Đó là một đơn tố cáo và đòi truy tố về những tội bán nước và phản quốc đối với các nhân vật trong Bộ chính trị; và một lời kêu gọi của Linh mục Nguyễn Văn Lý. Hai điều đó đưa ra thì được sự đáp ứng rất mãnh liệt của nhiều giới, đặc biệt là giới trẻ. Giới cầm quyền biết được sự nguy hiểm này nên gia tăng đàn áp. Tất cả nhà dân chủ đều bị cô lập, khống chế. 

Tuy nhiên, không phải vì sự gia tăng đàn áp của CSVN để bảo vệ sự an toàn của Đại hội đảng khiến phong trào dân chủ bị lắng đi. Mà thực sự

TVS-NNQ250.jpg
Ông Nguyễn Ngọc Quang đến thăm Ông Trương Văn Sương vừa ra tù, ảnh chụp tháng 7 năm 2010. Photo courtesy of Qtnlt-Blog.
khí thế dân chủ rất sôi sục, tại vì đã đến thời điểm ngừơi dân trong nước hầu như hoàn toàn mất hết niềm tin ở đảng CS. Người ta không còn trông chờ gì ở sự đổi mới tốt đẹp hơn của dàn lãnh đạo mới vốn đã được sắp xếp chọn trước. 

Vì vậy Ngày Hội Dân Tộc không thể không xảy ra. Và người ta tin rằng sự sụp đổ của chế độ CS không thể không xảy ra – một sự sụp đổ coi như tất yếu – khiến giới cầm quyền lo lắng cho sự sụp đổ này. Đó là lý do họ gia tăng đàn áp một cách điên cuồng. Như ở Hà Nội, họ bao vây nhà của tất cả nhà dân chủ. Đặc biệt ở Huế, họ khống chế các Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi. 

Thậm chí họ thực hiện một hành động bị cho là dại dột, đó là họ sử dụng bạo lực đối với một nhà ngoại giao, ông Christian Matchant, tuỳ viên chính trị của Toà Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội. Họ còn có thể sử dụng vũ lực để đàn áp dân chủ nữa, cho thấy lúc này họ quá điên cuồng rồi.

Tình hình đấu tranh trong nước

Thanh Quang: Anh nhận định ra sao về phong trào đấu tranh dân chủ quốc nội trong tương lai trong bối cảnh giới cầm quyền gia tăng đàn áp như thế ?

Nguyễn Ngọc Quang: Thực sự như thế này, vấn đề không thể gọi là nhận định, mà là nhìn thấy. Tôi nhìn thấy là đã tới lúc người dân không còn trông chờ gì hơn ở cái đảng CS này nữa. Vì vậy chuyện sụp đổ của chế độ độc tài toàn trị CS ở VN là điều tất yếu – có thể năm nay hay sang năm. 

Hiện tại, nhất là giới trẻ đã ý thức điều này. Thời gian vừa qua, tôi đi tìm hiểu, nói chuyện với rất nhiều người, gặp giới trẻ, và biết được rằng họ sẵn sàng ghé vai vào trách nhiệm chung của toàn dân tộc. Vì vậy, dù buộc lòng phải ra đi, tôi rất vui mừng khi thấy được tương lai rực rỡ của phong trào dân chủ. Hiện giờ, giới trẻ hầu như vượt qua được nỗi sợ hãi cố hữu mà lâu nay họ bị đảng CSVN dùng võ lực để ép họ phải sợ hãi.

Thanh Quang: Nhân đây anh có muốn lên tiếng gì không với quý thính giả của Đài ACTD, với công luận khắp thế giới  ?

Nguyễn Ngọc Quang: Thực ra việc tôi ra đi cũng chẳng hay ho gì, mà là nhằm làm giảm tình trạng khủng hoảng tinh thần của con cái và mẹ già của tôi...(nghẹn ngào), buộc lòng tôi phải chấp nhận giải pháp này. Và tôi cũng xin nói với tất cả mọi người rằng Thái Lan là nước chưa ký vào công ước 1951. Vì vậy, mặc dù Thái Lan là nước tự do, dân chủ, nhưng chỉ tự do, dân chủ đối với người dân Thái mà thôi.

Hiện giờ, giới trẻ hầu như vượt qua được nỗi sợ hãi cố hữu mà lâu nay họ bị đảng CSVN dùng võ lực để ép họ phải sợ hãi.

Ông Nguyễn Ngọc Quang

Còn đối với thân phận tị nạn như tôi và những người khác, dù rằng tôi hay bất cứ người nào khác đã được sự bảo vệ của Cao Uỷ Tị Nạn LHQ, nhưng cũng không thể nói chúng tôi có được sự bảo vệ tuyệt đối, cũng như không thể nói chúng tôi có được tự do, bình an hoàn toàn. Tại vì cảnh sát Thái có thể bắt bất cứ lúc nào, bất cứ người tỵ nạn nào trên đất Thái. Vì vậy, qua tới đây, tôi mong mọi người hãy có tiếng nói để giúp đỡ cho phong trào dân chủ quốc nội, nhất là những người đã ra mặt đấu tranh, có được sự bình an nào đó để họ không lâm vào trường hợp như tôi mà phải lánh nạn như thế này. 

Mà phải làm sao cho họ có được một sự bảo vệ hữu hiệu. Tại vì thoát khỏi sự bất an ở VN thì chưa chắc tìm được sự bình an tại Thái Lan. Mà phải có một sự bình an thực sự nào đó- điều có lẽ mọi người chúng ta, ai cũng đều hiểu cả. Đó là bấy nhiêu lời tôi xin được chia sẻ với qúy vị thính giả nghe đài.

Thanh Quang: Cảm ơn nhà dân chủ Nguyễn Ngọc Quang.

Theo dòng thời sự:


Tâm tư người dân về Đại hội Đảng


2011-01-13

Sau đây là phát biểu của một số người Việt từ trong nước và ở hải ngoại. Tất cả đều là thính giả của đài ACTD với giọng nói từ ba miền đất nước, Nam , Trung, Bắc và lâu nay vẫn thường lên tiếng qua các chương trình thời sự của Ban Việt Ngữ chúng tôi.

AFP

Biểu ngữ cho ngày Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam


Nguyện vọng người dân

Trình bày những suy nghỉ của mình về Đại hội đảng, về cấp lãnh đạo Hà Nội, qua câu chuyện với RFA, từ Nhà Chung thuộc Tổng Giáo phận Huế, Linh mục Nguyễn Văn Lý nhấn mạnh:
"Tôi không kỳ vọng gì nơi họ bao nhiêu, chúng tôi đang cố gắng gia tăng áp lực, để họ phải chấp nhận một thực thể khách quan, thứ nhất họ bị chúng tôi kết tội là có hai tội lớn, nếu không trực tiếp phạm thì cũng là đồng lõa, đó là tội phản quốc và bán nước, theo đúng như luật pháp của chính họ viết ra, thứ hai, họ cũng sẽ được đặt vào tình trạng khách quan là người dân càng ngày càng chán ngán rồi, vì làm khổ dân về nhiều mặt, về đất đai, về các quyền tự do cơ bản của con người, nhất là quyền tự do ngôn luận càng ngày càng bị khống chế, vì vậy mà ngoài cái đơn tố cáo, đòi truy tố họ hai tội lớn đó, ngày mồng một tháng giêng vừa rồi, khởi đầu năm mới 2011 cũng là Ngày Hòa Bình Thế Giới của Giáo hội Công giáo, tôi có ra lời kêu gọi  tiến hành để giải thể chế độ cộng sản hiện nay, để thiết lập một chế độ dân chủ đa nguyên, đa đảng, Việt Nam thăng tiến hòa bình, thì họ cũng biết là dân chúng đang gây áp lực như thế."
ngày mồng một tháng giêng vừa rồi, khởi đầu năm mới 2011 cũng là Ngày Hòa Bình Thế Giới của Giáo hội Công giáo, tôi có ra lời kêu gọi  tiến hành để giải thể chế độ cộng sản hiện nay, để thiết lập một chế độ dân chủ đa nguyên, đa đảng, Việt Nam thăng tiến hòa bình, thì họ cũng biết là dân chúng đang gây áp lực như thế
LM. Nguyễn Văn Lý 
Dịp này, Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng nói đến những cuộc biểu tình khắp nơi, để người dân công khai bày tỏ nguyện vọng của mình, trước và trong khi đại hội đảng nhóm họp:
"Dân chúng cả nước đang sôi sục, để chuẩn bị những cuộc biểu tình suốt cả năm nay, như ở Huế đây, tôi thấy họ đề phòng bằng cách lên lịch buộc các sinh viên các trường đại học thi đúng vào ngày mồng chín, tháng giêng và thi liên tục trong 5 ngày, cho đến ngày 13 tháng giêng, để tránh những cuộc biểu tình của sinh viên, học sinh. Tôi nghỉ rằng các em dưới sự hướng dẫn của các giảng viên đại học, các em đó cũng biết cách để  biểu tình, lách qua khỏi những ràng buộc của đại học, không phải chỉ có giới trẻ, mà hầu như đồng bào các giới, trong những
Linh mục Nguyễn Văn Lý
Linh mục Nguyễn Văn Lý. RFA file
ngày này, sôi sục chuẩn bị, biểu ngữ, các phương tiện để biểu tình rầm rộ lắm, chắc họ cũng không yên tâm để ra nghị quyết này, nghị quyết khác, một cách trống rổng, xáo ngữ, như bấy lâu nay đâu, mà họ phải thực tế, thấy rằng dân chúng chán ghét mình rồi, thì mình phải làm thế nào, đó mới là con người khoa học, hy vọng là khoa học như thế."

Tất cả đều là sự sắp đặt

Tiếp lời Linh mục Nguyễn Văn Lý, Tiến sĩ chính trị và kinh tế Tiến sĩ Phan Văn Song, ở Poitiers, Miền Nam nước Pháp, nguyên giáo sư đại học tại các đại học của Pháp,  góp thêm ý kiến về kỳ đại hội đảng lần này:
người ta bắt buộc phải lo lắng cho đại hội của một đảng cầm quyền, mà đảng này chỉ thay đổi người lãnh đạo, trong thời gian họp là 5 ngày, với một ngàn mấy trăm đại biểu, tốn bao nhiêu tiền bạc của dân, để mà kết quả đều là sự sắp đặt tất cả rồi, người ta biết thủ tướng vẫn là ông Nguyễn Tấn Dũng
Tiến sĩ Phan Văn Song
" Chúng tôi vẫn theo dõi những tin tức bên nhà, nhưng thấy buồn cho một đất nước đã có 35 năm sống trong thế giới hòa bình, ngày nay trong lúc thiên hạ,  người ta đều lo lắng xem nước này, nước nọ, có đủ dân chủ, các cử tri  phải bầu cho ông này hoặc ông kia, hoặc ở những nước chậm tiến như Côte D'Ivoire vừa qua, cũng lo bầu cử dù không mấy ngon lành cho lắm, vậy tại sao đất nước tự do của chúng ta mà ngày nay, người ta bắt buộc phải lo lắng cho đại hội của một đảng cầm quyền, mà đảng này chỉ thay đổi người lãnh đạo, trong thời gian họp là 5 ngày, với một ngàn mấy trăm đại biểu, tốn bao nhiêu tiền bạc của dân, để mà kết quả đều là sự sắp đặt tất cả rồi, người ta biết thủ tướng vẫn là ông Nguyễn Tấn Dũng, vân vân, cuộc sắp đặt đó làm chúng tôi hổ thẹn , nhức nhối , như chuyện một tùy viên tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội bị công  hành hung, xô đẩy,  ngăn cản không cho gặp Linh Mục Lý, công pháp quốc tế bị bôi nhọ mà nước đó lại là đất nước Việt Nam của chúng tôi."
Nhìn về tương lai Việt Nam thì ông thấy một sự thụt lùi, như dưới thời thống trị khắc nghiệt tại Liên Xô trước đây:
"Chúng tôi rất lo lắng cho ngày mai, có thể Việt Nam mình trở lại một thế giới độc tài, "đồ đá", thời của Staline hay chăn?"
Từ Paris, Pháp, nhà văn Vũ Thư Hiên, tác giả sách "Đêm Giữa Ban Ngày" một người sinh trưởng ở Miền Bắc Việt Nam, là con trai cụ Vũ Đình Huỳnh, từng làm Bí thư cho ông Hồ Chí Minh, lúc chế độ cộng sản mới lên cầm quyền vào mùa thu 1945, nói lên những suy nghỉ của mình:
Về đại hội đảng cộng sản, tôi không kỳ vọng gì cả, thật sự ra, cái quan trọng nhất mà nhân dân Việt Nam luôn luôn quan tâm, là chừng nào đất nước sẽ không có một đảng, tự nó đặt mình vào vị trí cai trị đất nước, điều đó phải là cái quyền của tòan dân chứ. Đến lúc nào đó, chúng ta có thể đặt kỳ vọng vào một quốc hội, do tòan dân bầu ra, cái đó thì nên kỳ vọng
Nhà văn Vũ Thư Hiên
"Về đại hội đảng cộng sản, tôi không kỳ vọng gì cả, thật sự ra, cái quan trọng nhất mà nhân dân Việt Nam luôn luôn quan tâm, là chừng nào đất nước sẽ không có một đảng, tự nó đặt mình vào vị trí cai trị đất nước, điều đó phải là cái quyền của tòan dân chứ. Đến lúc nào đó, chúng ta có thể đặt kỳ vọng vào một quốc hội, do tòan dân bầu ra, cái đó thì nên kỳ vọng."
Theo ông thì đất nước sẽ không có sự đổi mới nào, nếu không muốn nói là còn kém hơn bây giờ:
"Là người Việt Nam, mình không thể không theo dõi những biến chuyển đang có ở đất nước, phải nói thật là tôi thấy, không có gì thay đổi cả. Nếu như có một sự thay đổi nào đó thì hình như nó lại tồi hơn trước, chứ không phải nó tốt lên. Tôi thấy, nếu mà đọc tiểu sử của những người sắp sửa thay đổi ban lãnh đạo cũ, nếu nói trên bình diện chung chung thì họ ngang tầm nhau. 
Họ không có gì khác nhau bao nhiêu, nhưng xét trên những vấn đề hiện của đất nước, thì tôi thấy những người này sẽ không có thay đổi gì đối với việc làm của những người trước kia, và có nhiều chiều hướng, để chúng ta có thể nghỉ một cách không lấy gì làm vui vẻ, là nó có thể còn kém hơn trước một chút."
Theo thông tin do báo chí trong nước phổ biến thì thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị cho Bộ Công an và các địa phương phải triệt để "bảo vệ tuyệt đối an tòan" cho Đại Hội đảng lần thứ XI. Những công tác chủ yếu là "bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự , an tòan xã hội, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động của thế lực thù địch, phản động chống phá đại hội."

Theo dòng thời sự:


Dầm mình trong nước buốt tìm nạn nhân đắm thuyền


13/01/2011 11:11:29

 - 13 người cùng đi trên một con thuyền, tất cả đều là họ hàng của nhau, thế nhưng chỉ có 4 người sống sót, 9 người còn lại 4 người bị chết, 5 người vẫn mất tích.

TIN LIÊN QUAN

Chiếc thuyền định mệnh sau lễ ăn hỏi

Sau hơn 1 ngày xảy ra vụ đắm thuyền kinh hoàng ở sông Lô (Tuyên Quang), những nạn nhân sống sót trong vụ đắm thuyền trên sông Lô (Tuyên Quang), vẫn chưa hết bàng hoàng, hoảng loạn. Nước mắt "vẫn chảy" trên sông Lô, người nhà của 5 nạn nhân còn mất tích vẫn ngồi kín trên bờ sông Lô mong ngóng người thân. 

Mắt  đỏ hoe, giọng nói run run, răng lập bập vì rét, chị La Thị Mận, SN 1984, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) - một trong 4 nạn nhân sống sót trong vụ đắm thuyền kể lại: "Sáng ngày 12/1, em cùng một số bà con họ hàng ở xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) lên dự lễ ăn hỏi chị Hà Thị Mơ ở tổ 22, phường Hưng Thành, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang). Sau khi dự lễ ăn hỏi xong mọi người rủ nhau sang nhà người quen ở soi Tình Húc (bên phải sông Lô), phường Hưng Thành chơi.

 

Chị La Thị Mận, một trong 4 nạn nhân sống sót trong vụ đắm thuyền
Chị La Thị Mận, một trong 4 nạn nhân sống sót trong vụ đắm thuyền


Đi trên chiếc thuyền định mệnh lúc đó có tổng cộng 13 người, trong đó 6 người tỉnh Tuyên Quang, 7 người tỉnh Vĩnh Phúc, tất cả đều là họ hàng của nhau. Thuyền vừa ra đến giữa dòng sông thì bỗng nhiên đầu thuyền chúi xuống, mọi người trên thuyền hoảng loạn, kêu cứu. 

Anh Hà Văn Bình - người điều khiển chiếc thuyền đã cố chèo lái, nhưng chỉ được vài giây chiếc thuyền chìm hẳn. Lúc đó em chỉ kịp bám vào bạn trai em là Lê Văn Đăng, SN 1983, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc). Bạn em một tay vừa giữ em, một tay vừa bơi trong dòng nước chảy. Khoảng vài phút sau khi thuyền chìm em và bạn em được một người dân địa phương (đến giờ bọn em vẫn chưa biết được tên người đã cứu sống mình) đang điều chiếc thuyền gần đó ném sợi dây xuống kéo bọn em lên".

Đáng thương nhất trong vụ chìm thuyền là gia đình anh Hà Hữu Bình, SN 1978, xã An Tường, thành phố Tuyên Quang - người điều khiển chiếc thuyền, có 2 người chết là vợ và con gái. Hiện anh Bình đang bị các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang tạm giữ để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ đắm thuyền.

 

Thắp hương cho người xấu số
Thắp hương cho người xấu số

 

Sáng nay (13/1), Đội cấp cứu chữ thập đỏ sông Lô và lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang đã tìm thấy xác vợ anh là chị Nguyễn Thị Sáu, cách điểm xảy ra vụ tai nạn khoảng hơn 1 km. Còn con gái anh là cháu Hà Hồng Ngọc, 5 tuổi, thì được tìm thấy xác ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra.

Ông Nguyễn Thế Trụ, 79 tuổi,  phường Hưng Thành, thành phố Tuyên Quang thất thần: "Trong đời tôi chưa bao giờ chứng kiến vụ đắm thuyền kinh hoàng thế. Nghe thấy tiếng kêu cứu ở bờ sông, tôi chạy ra nhìn xuống dòng sông chẳng còn thấy gì cả. Tất cả đều trắng xoá, chiếc thuyền chìm chẳng thấy dấu vết. Mọi người trên bờ nhốn nháo. Những chiếc thuyền cứu hộ chạy ngược chạy xuôi để tìm kiếm nạn nhân nhưng tất cả đều bặt vô âm tín...".

Vượt băng giá tìm kiếm người mất tích

Dầm mình trong dòng nước băng giá khi nhiệt độ về đêm có lúc xuống dưới 3 độ C, những thành viên Đội cấp cứu chữ thập đỏ sông Lô (thành phố Tuyên Quang) vẫn mải miết tìm kiếm những nạn nhân mất tích.

Quần áo ướt sũng và phải thức cả đêm để tìm kiến những người mất tích trong vụ đắm thuyền, nhưng ông Nguyễn Văn Tỵ - Đội trưởng Đội cấp cứu chữ thập đỏ sông Lô vẫn cố chịu đựng để chỉ đạo anh em trong đội tìm kiếm những nạn nhân mất tích và trục vớt chiếc thuyền bị đắm.

"Rét và mệt, nhưng nhìn cảnh người nhà của những nạn nhân đau đớn và tuyệt vọng nên vất vả thế nào chúng tôi cũng sẽ quyết tâm vượt qua để tìm bằng được những nạn nhân còn mất tích", ông Tỵ nói.

 

Chuẩn bị công cụ tìm kiếm người mất tích
Chuẩn bị công cụ tìm kiếm người mất tích


Tính đến 16h ngày 13/1, Đội cấp cứu chữ thập đỏ sông Lô cùng với các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang và một số người dân địa phương đã vớt được chiếc thuyền bị đắm và 8 người, trong đó 4 người bị chết. Hiện vẫn còn 5 người bị mất tích. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, chiếc thuyền bị đắm là chiếc thuyền sắt nhỏ gắn máy co le 4 mà người dân địa phương ở đây thường dùng để qua sông, sang soi Tình Húc để canh tác. Bến đò Đất, (tên thường gọi của người dân địa phương), nơi xảy ra tai nạn cũng không phải là nơi được cấp phép thành lập bến bãi vận tải và chiếc thuyền bị tai nạn cũng không thuộc danh mục phương tiện vận tải để cấp phép. 
 

Danh tính 5 nạn nhân mất tích:

1- Nguyễn Đình Chiểu, SN 1989, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc)
2- Nguyễn Văn Đại, SN 1987, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc)
3- La Thị Năm, SN 1963, xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang)
4- La Thị Sáu, SN 1965, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc)
5- La Thị Tám, SN 1978, xã An Tường, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang)

4 người bị tử vong: Nguyễn Thị Chúc, SN 1968, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc); Hà Hồng Ngọc, SN 2006, xã An Tường, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) và La Thị Đức, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc); Nguyễn Thị Sáu, SN 1978, xã An Tường, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang)

4 người may mắn được cứu sống: Hà Hữu Bình, SN 1978, xã An Tường, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang); Lê Văn Đăng, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc); La Thị Mận, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) và Lê Văn Xuân, SN 2007, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).
 

 

Q.Vũ


Năm 2011: Vàng, bất động sản sẽ thu hút đầu tư?


13/01/2011 13:13:24

 - Theo các chuyên gia kinh tế, năm 2011 sẽ là cuộc cạnh tranh nguồn vốn đầu tư giữa thị trường bất động sản, nhất là phân khúc căn hộ trung bình và thị trường vàng.

TIN LIÊN QUAN


Căn hộ trung bình, "điểm sáng" của thị trường bất động sản

Bất động sản nhà đất tiếp tục thu hút sự quan tâm do đồng tiền VN mất giá. Trong năm 2010 các dự án hạ tầng then chốt như tuyến đường Lê Văn Lương và Đại lộ Thăng Long được hoàn thành, giúp tăng cường kết nối từ khu trung tâm đến các khu vực, các quận đang phát triển ở phía Tây.

Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2011 với việc xây dựng Quốc lộ 32, trục đường Nam Hà Đông, việc mở rộng đường Phạm Hùng. Khi hoàn thiện, các tuyến đường này sẽ tiếp tục tăng cường kết nối giữa khu vực trung tâm và khu vực phía Tây trong những năm tới, tăng tính hấp dẫn cho thị trường nhà đất ở các khu vực này. 

Căn hộ trung bình hút khách năm 2011. Ảnh minh họa.
Căn hộ trung bình hút khách năm 2011. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, theo TS Nguyễn Minh Phong - Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế, Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội, trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng đều tiềm ẩn những rủi ro lớn, thì đầu tư vào thị trường bất động sản được coi là khá an toàn. 

Năm 2010, với thị trường trồi sụt thất thường, các nhà đầu tư chứng khoán đã phải trải qua một giai đoạn vô cùng khó khăn. Năm 2011, với chính sách thắt chặt tiền tệ hơn nữa của Chính phủ, thị trường này sẽ khó diễn ra sôi động. Đây được coi là sân chơi của một bộ phận nhỏ những nhà đầu tư lớn và chuyên nghiệp.

Trong phân khúc thị trường bất động sản, một xu hướng mới đang thu hút nhiều nhà đầu tư, đó là thị trường căn hộ trung bình, dành cho người thu nhập thấp. Sức hấp dẫn của loại hình này ở chỗ dung lượng thị trường rất lớn, giá cả vừa phải, dễ mua bán, cần ít vốn đầu tư và có triển vọng giữ được giá trị trong thời gian dài.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, năm 2011 sẽ là một năm khó khăn của thị trường bất động sản, tuy nhiên vẫn có những điểm sáng và so với những kênh đầu tư khác, đây vẫn là kênh an toàn nhất. 

Một trong những khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là thiếu vốn lãi suất tín dụng hiện nay là 16%, do đó, nguồn tiền đầu tư cho bất động sản chắc chắn sẽ bị hạn chế.

Trong khi đó, các biện pháp huy động nguồn vốn như cho thế chấp bất động sản ở các ngân hàng nước ngoài thì năm 2011 vẫn chưa được thông qua. Nguồn vốn FDI đang thể hiện rõ sự không hiệu quả, do đó, huy động nguồn vốn này, chắc chắn sẽ rất khó khăn.

Tuy nhiên, những khó khăn trên lại chính là cơ hội đối với thị trường bất động sản. Lâu nay, giá bất động sản luôn ở "trên trời". Do đó, sự khan hiếm về nguồn vốn này sẽ khiến cho thị trường này trầm lắng hơn, lượng khách mua sẽ giảm, tất yếu giá bất động sản sẽ không lên cao được như thời gian vừa qua.

"Điểm sáng" trong thị trường bất động sản, theo GS Võ chính là thị trường căn hộ trung bình, thị trường này luôn có cầu lớn, tức là có khách hàng ngay lập tức và không phải bỏ vốn nhiều.

Thị trường bất động sản cũng đã qua rồi cái thời kiếm được siêu lợi nhuận nhờ một, hai sản phẩm lớn. Giờ đây, lợi nhuận mà các nhà đầu  tư bất động sản kiếm được chỉ bằng cách hướng đến từng sản phẩm nhỏ và lấy số lượng để "ăn lãi".

"Bất động sản là kênh không nên bỏ qua vì độ rủi ro ít hơn so với vàng và ngoại tệ", ông Võ khẳng định. 

Vàng: Tỷ lệ lợi nhuận cao

Đồng tiền VN mất giá, khiến cho vàng trở thành kênh đầu tư được đánh giá cao trong năm 2011. Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE, đầu tư vào vàng tỷ lệ lợi nhuận rất cao, khoảng 35% (năm ngoái tỷ lệ này là 30%). Do đó, luồng ngoại hối vào VN vẫn chủ yếu đầu tư vào vàng hơn là bất động sản. 
 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Còn theo ông Huỳnh Trung Khánh - Phó Chủ tịch hiệp hội kinh doanh vàng VN, hiện những lo ngại về triển vọng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu đã làm tăng tính hấp dẫn của vàng và thứ kim loại quý này được giới đầu tư tin tưởng là "nơi neo đậu an toàn".

Năm 2011, giá vàng thế giới được kỳ vọng sẽ là 1.313 USD/ounce, so với mức tương ứng 1.205 USD/ounce của năm 2010. Mặc dù cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế khiến cho nhu cầu vàng trang sức giảm đi, nhưng giá vàng về cơ bản vẫn được hỗ trợ bởi nhu cầu đầu tư, nhất là các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Các ngân hàng trung ương cũng tăng cường lưu trữ vàng và hạn chế bán vàng.

Dù kinh tế hồi phục mạnh hơn hay đi xuống, người mua sẽ vẫn gia nhập thị trường vàng. Kinh tế tăng trưởng tốt thì nhu cầu đối với vàng trang sức tăng còn kinh tế tăng trưởng kém, người ta tìm đến vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn.

Đối với thị trường vàng trong nước, trong ngắn vẫn có thể giữ được sự ổn định nhưng với trung hạn và dài hạn, không loại trừ khả năng thị trường sẽ có những thời điểm xuất hiện hiện tượng "vàng lên cơn sốt" nhất là khi giá vàng thế giới vượt ngưỡng 1.400 USD/ounce.

TS Nguyễn Minh Phong cũng cảnh báo, mặc dù giá vàng đang ở mức cao, tuy nhiên giá vàng VN lại phụ thuộc vào giá vàng thế giới, do đó những rủi ro tiềm ẩn là rất lớn.

"Nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng và phải bám sát diễn biến thị trường", TS Phong khẳng định.

  • N.Yến

Cụ Rùa ẩn mình dưới bùn trốn rét


13/01/2011 14:17:29

- Tất cả động vật trên thế giới khi thời tiết thay đổi, ít nhiều đều bị tác động. Có điều, Cụ Rùa Hồ Gươm có thể nằm sâu trong bùn để tránh rét - Giáo sư Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội động vật học Việt Nam nói.

Cụ Rùa vẫn khỏe

Nhiều người đang lo ngại, thời tiết lạnh trong những ngày này có thể ảnh hưởng đến Cụ Rùa Hồ Gươm. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, với thời tiết này, sức khỏe Cụ không bị ảnh hưởng.
 

Cụ Rùa sưởi nắng gần Tháp Rùa. Ảnh tư liệu
Cụ Rùa sưởi nắng gần Tháp Rùa. Ảnh tư liệu


Theo Giáo sư Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội động vật học Việt Nam, tất cả động vật trên thế giới khi thời tiết thay đổi, ít nhiều đều bị tác động. Có điều, Cụ Rùa Hồ Gươm có thể nằm sâu trong bùn để tránh rét.

Đồng quan điểm trên, ông Hoàng Văn Hà, Chương trình rùa Châu Á, cho biết, loài bò sát nói chung và loài rùa nói riêng có phản ứng rất nhạy cảm đối với sự thay đổi của thời tiết, do chúng là sinh vật biến nhiệt. Nhưng do nhiệt độ dưới nước ổn định hơn, do đó Cụ Rùa không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết.

"Năm nay chưa lạnh như năm 2008. Còn nhớ, năm đó, sức khỏe của cụ Rùa vẫn ổn định" - Ông Hà nói thêm.

Nên thử nghiệm công nghệ thật kỹ

Liên quan đến tiến độ tiến hành diệt rùa tai đỏ để cứu cụ Rùa, đại diện của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho hay, hai phương pháp đề xuất trước đây là dùng lưới và lồng sẽ được các cơ quan tiến hành thử nghiệm ở một hồ trong khu vực Văn Miếu Quốc Tử giám. Tuy nhiên, thời gian thử nghiệm sẽ tiến hành sau Tết Nguyên đán.

PGS.TS Hà  Đình Đức cho rằng các biện pháp diệt rùa tai đỏ vừa được các ban ngành đề xuất không diệt được hết rùa tai đỏ vì muốn diệt rùa tai đỏ chỉ còn cách tát cạn hồ, vét bùn, phơi khô.  Nhưng  chắc chắn các biện pháp này sẽ giúp giảm số lượng của chúng ở Hồ Gươm.
 

Rùa tai đỏ cưỡi Cụ Rùa Hồ Gươm tháng 12/2010. Ảnh VNE
Rùa tai đỏ cưỡi Cụ Rùa Hồ Gươm tháng 12/2010. Ảnh VNE


Ông cũng cho rằng, nên thử nghiệm thật kĩ lưỡng để vừa diệt được rùa tai đỏ ở Hồ Gươm, đồng thời không ảnh hưởng tới hoạt động văn hóa ở khu vực này. 

Trước đó, các phương pháp đưa ra đều được cho là an toàn, bảo đảm hệ sinh thái trong hồ. Hai phương pháp là: bắt bằng lồng đặt chìm dưới nước, thức ăn dùng để "nhử" rùa tai đỏ sẽ được nghiên cứu để không gây ô nhiễm cho hồ. Thứ 2 là dùng bè nổi để rùa tai đỏ bò lên, phía dưới có sẵn lưới. Sau khi rùa bò lên trên phơi nắng, sẽ rung giật cho rùa rơi xuống rồi kéo lưới lên thu gom.

TS Pháp# Chu'ng To^i Co' Nhu Ca^`u Gia?i The^? Che^' Ddo^. Na`y - LM Dinh X Minh

VC ngăn chặn mọi nguồn thông tin, còn cấm cả báo chí tư nhân, rốt cuộc tin tức chẳng tới tay đồng bào trong nước.  Nếu đồng bào trong nước không biết rõ sự thật, bị đầu độc vì suốt ngày cứ nghe lời tuyên truyền bịp bợm của Nhà nước, của các đài phát thanh, truyền hình của VC, thì chừng nào mới giải thể được chế độ VC này.  Làm sao đây, hãy cùng phát động chiến dịch tảy chay báo chí của VC, không mua, không đọc báo VC.  Làm sao chuyển những tin tức bài viết, về cho đồng bào mình đọc đây bà con?  Mấy ai trong nước đã đọc được Lời Kêu Gọi của linh mục Nguyễn Văn Lý? Buồn! thiệt buồn!
 
 
Chúng tôi có nhu cu gii th chế đ

Cng sn Vit Nam.

Lm Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh

Đc Quc, th tư này 12 tháng 01 năm 2011, ngày khai mc XI, đng côn đ Cng Sn Vit Nam.

 

Vào đúng ngày 01 tháng 01 năm 2011, nhân ngày quc tế hòa bình, cũng là dp Đc Giáo Hoàng Bênêtiktô XVI gi thông dip cho toàn th nhân loi trên thế gii v s đip hòa bình.

Năm nay, đây là ln đu tiên, Thông đip ca Ngài chú trng đến quyn t do tôn giáo. Qua đó, Đc thánh Cha Bênetiktô dn chng hùng hn rng, t do tôn giáo là con đưng duy nht dn đến hòa bình. Ngài kêu gi lương tri nhân loi và s hiu biết khôn ngoan ca con ngưi phi trit đ tôn trng t do tôn giáo. Và mun có t do tôn giáo, gián tiếp Ngài đòi hi cn phi có cơ chế chính tr dân ch đa nguyên pháp tr. Và cũng trong tinh thn đó, cũng vào ngày này, Linh Mc Nguyn Văn Lý kêu gi toàn th đng bào trong và ngoài nưc cùng đng lên gii th chế đ ma giáo này đ thiếp lp mt th chế nhân bn pháp tr.

Khi li kêu gi đưc tung ra vài ngày, thì khp nơi trên thế gii mi người đu hân hoan đón nhn li kêu gi này như thông đip vui mng ngày gii phóng dân tc thoát khi tà quyn Cng sn Vit Nam. Li kêu gi như thông đip lch s, đánh du mc sang trang cho mt dân tc đã b sng qun qui đau kh do Cng sn gây ra sau bao chc năm sng ti nhc căm hn.

Tht ra, nguyn vng gii th chế đ bt nhân này đã khng ng trong mi ngưi Vit chúng ta t lâu, t Bc sang Nam, t trong nưc sang hi ngoi, t tr đến già, ai ai cũng chán ghét và chán ngy chế đ gian manh này như cơm thiu. Nhưng đi c hng my chc năm trôi qua, nay mi có tiếng nói đánh đng đến mi tng lp qun chúng. Linh Mc Lý đã đáp đúng nguyn vng khát khao ca dân tc. Ngài đã gãi đúng ch nga ca dân tc là kêu gi toàn dân, toàn quân đi Nhân Dân gii th chế đ Cng sn.

Nhm bào cha chế đ bo tàn, Vit Cng cho rng, đt nưc Vit Nam không có nhu cu đa nguyên đa đng (sic)!

Tht s Vit Nam không có nhu cu đa nguyên đa đng?

Qua li tuyên truyn này ca Vit Cng, h càng đ l rõ tâm đa thâm đc bán nưc ca h. H cho rng, Vit Nam không có nhu cu đa nguyên đa đng là nhm đàn áp và chôn vùi nhng gía tr căn bn nhân ái ca con ngưi. H đã chng minh cho thế gii biết rng, h đã và đang đi ngưc li tiến trình phát trin văn hóa văn minh ca con ngưi và nhân loi. H biu l s hiu biết thin cn ca h v nhân sinh quan và thế gii quan. H biu l cho đng bào chúng ta thy rõ nhng đu óc ngoan c c hi tht đc này. Nói rõ ra, đu óc ca h đy sn cn phi ci to và phi gt b ra ngoài lòng dân tc hin hòa. Ai cho rng, dân tc Vit Nam không có nhu cu dân ch đa nguyên là nhng tư tưng bt nhân, bt tin, bt tín, vô tri, vô giác vô m, vô cm. Nhng loi „ngưi vô tính" này, nhng đu óc ngu dt đn đn này s dân dt dân tc chúng ta đi đâu?

Ngưi ngu và k đn s dn c dân tc chúng ta xung h. Và qa tht! Dân tc Vit Nam chúng ta đã xung h tht s. Đo đc ti tàn, kinh tế đi xung, buôn ngưi bán gái cho ngoi bang, làm nô l cho Tu Cng, dâng đt bán bin cho Hán cng, đc tài đàn áp khng b, bóc lt chính đng bào rut tht…. Th hi, còn gì xu xa nht, còn gì ti t nht mà dưi chế đ dã màn này đt nưc chúng ta không có!? Vit Nam không có nhu cu đa nguyên đa đng là dng ý tp đoàn tay sai Vit Cng mun Vit Nam thành thuc đa Phương Bc, mun Vit Nam thành mt tnh l ca Bc Triu. Qua đó, tp đoàn Cng sn đã chng minh cho toàn th đng bào thy rõ rng, h là tay sai Tu cng, h mun dâng đt nưc cho Tu Cng nhm cũng c đa v cưp bóc. Ngoài ra, h t vch áo cho ngưi xem lưng. H mun ch cho chúng ta biết, ly ông con bi rm này: Chính chúng tôi là tp đoàn Hán ngy, tay sai bán nước hại dân. Dĩ nhiên, chúng ta th nhìn qua nhng nhân vt trong tp đoàn tp tay sai này! Ai là ngưi Vit? Ai là ngưi ái quc thương dân ging nòi? Ai gc dân tc thiu s? H có nghĩ và thc thi câu ca dao ca cha ông chúng ta „bu ơi thương ly bí cùng"? Chính vì h không là đng bào, không là đng hương với chúng ta, nên kh thi bán đt dâng bin là chuyn đương nhiên, dĩ nhiên và là nhu cu ca tp đoàn Hán cng.

 

Tp đoàn tay sai Cng sn là cái gai trong mt mi ngưi trong chúng ta. Là cái gai ca dân tc. Vì thế, mi ngưi chúng ta cn phi nh cái gai này đi. Li kêu gi gii th chế đ Cng sn Vit Nam ca Linh Mc Nguyn Văn Lý là nguyn vng chung ca dân tc, mà Linh Mc Nguyn Văn Lý đã ly cái dũng ca mình, báo hiu và báo đng cho toàn dân biết mà cùng hành đng. Li kêu gi gii th chế đ bo tàn Vit Cng là pháp lnh lương tâm, là tiếng gông, là tiếng trng Đng thúc dc lòng ngưi còn lương tâm còn lương tri và trách nhim vi quê hương và t quc, phi hết lòng quyết tâm gii th chế đ này, nht là gii tr sinh viên, các nhà trí thc, qúi v lãnh đo tinh thn các tôn giáo. Và c quân đi nhân dân là mt phn và là mt b phn ca dân tc cũng có trách nhim và bn phn đóng góp vi toàn dân gii th chế đ Vit gian, đ thiếp lp mt th chế dân ch nhân bn đưa đt nưc đi lên, cùng sánh vai vi các nưc văn minh dân ch trên thế gii.

 

Nhng k đang phc v và bo v cho tp đoàn này đng mong rng, h s đưc nhng k phn bi dân tc trng vng. Không! Vì, chính khi chế đ này b gii th thì chính nhng tay này s b chy ra nưc ngoài. Và chính h, và con cái ca h s là nn nhân ca chính nhng k phn bi dân tc. Hôm nay, h là k hu h phc v cho ch, nhưng ngày mai, h s là nn nhân ca k bt nhân phn bi. H s đưc nhng gì cho hôm nay và ngày mai?

Ngày nay, biết bao ca ci ca k quyn thế đã chuyn ra hi ngoi. H đã „di dân" con cháu ca h sang nhng nưc văn minh dân ch. Nhưng trong nưc thì h li đàn áp nhng tiếng nói văn minh dân ch. Đúng là phn đo đc! Ch nhng ai nh d c tin thiếu s khôn ngoan mi ngu đn phc v bo v cho chế đ này. Dân tc, đng bào và lch s s lên án nhng hành vi bt lương và vô lương tri này. H không nên nghe nhng lnh gian ác hành hung chính đng bào ca mình. Lch s s lên án nhng ngưi thân thuc ca h. Lch s s giam h trong s ti nhc ô nhc sut đi. Vì thế, ngay t bây gi, h phi biết ci tà qui chánh. Hãy quay đu v vi dân tc! Hãy phc v cho quê hương đng bào! Hãy ng h nhng tiếng nói dân ch chân chính! Hãy b gy cong cây gươm thành lưi cy. Hãy quay lưng li vi chế đ bt nhân! Đng bao gi chu làm tay sai cho k lưu manh!

 

Vi li kêu gi gii th chế đ bo tàn và cùng chiến dch mc áo trng, đ khăn trng ca Linh Mc Nguyn Văn Lý, chúng ta mun đưa chế đ côn đ này xung m trong năm nay. Ngày 12 tháng 01 năm 2011 khai mc đi hi đng ln th XI. Vit Cng t bu t bán đưa ngưi lãnh t cho toàn dân, thì đây là ngày khai mc và cũng là ngày khi đim đưa chế đ này xung m.

Chúng ta không đ tang khóc than vì chế d này s ra đi. Song, chúng ta mc áo trng là din t s ưc mong ca dân tc đưc hưởng t do hòa bình, đưc sng theo nguyên tc công lý công bng, và đưc hp th nhng giá tr nhân bn ca con ngưi và nhân loi. Mc áo trng là mng cho dân tc Vit Nam thoát đưc vòng kìm kp và thoát khi ách tai ha ca dân tc và chia tay vĩnh bit chế đ ma tàn thân di này ra khi lòng dân tc Vit Nam.

 

Hi toàn dân! Mun là ngưi Vit hãy gii th chế đ tay sai này. Mun đưc sng trong t do hnh phúc, đưc sng trong thnh vưng phú cung thì nhu cu gii th chế đ Vit Cng càng to, càng cao, càng khn thiết, càng cp bách và càng cn thiết by nhiêu. Và gii th chế đ Cng Sn là con đưng duy nht, nhu cu khn cp nht đ đưa dân tc đi lên, gii tan mi vn nn. Vy, tt c chúng ta phi có nhu cu gii th chế đ Cng sn như cá cn nưc, như chim cn bu tri t do bay nhy, như con ngưi cn hơi th.

Chính vì l đó! Chúng tôi có nhu cu cn gii th chế đ này!