Chúng tôi nhận được những hình ảnh về ngôi nhà thờ đang bị phá bởi cần cẩu, máy xúc, ô tô… của nhà nước – nhà thờ Giáo họ Thiên Lý, thuộc giáo xứ Dũ Yên, hạt Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Những hình ảnh này làm nhiều người xúc động. Đằng sau những tấm ảnh đó là gì?
Dự án bán đất, bán biển trọn gói cho Tàu

Thời gian gần đây, bạn đọc Nữ Vương Công Lý đã biết các thông tin về Giáo phận Vinh với Giáo hạt Kỳ Anh, nơi có khu công nghiệp Vũng Áng. Đây là một dự án thuộc tập đoàn Formosa của Đài Loan được Hà Tĩnh giao trọn gói mọi vấn đề cốt tử như Điện, Luyện cán thép và cảng biển. Nói theo cách của người dân Hà Tĩnh, thì đây là dự án bán đất, bán biển trọn gói của Ủy ban Nhân dân Tỉnh Hà Tĩnh cho Tàu được Thủ tướng chính phủ bảo hộ và khởi công.

Thời gian gần đây, bạn đọc Nữ Vương Công Lý đã biết các thông tin về Giáo phận Vinh với Giáo hạt Kỳ Anh, nơi có khu công nghiệp Vũng Áng. Đây là một dự án thuộc tập đoàn Formosa của Đài Loan được Hà Tĩnh giao trọn gói mọi vấn đề cốt tử như Điện, Luyện cán thép và cảng biển. Nói theo cách của người dân Hà Tĩnh, thì đây là dự án bán đất, bán biển trọn gói của Ủy ban Nhân dân Tỉnh Hà Tĩnh cho Tàu được Thủ tướng chính phủ bảo hộ và khởi công.

Hiện nay, khu công nghiệp Vũng Áng bao gồm rất nhiều khu vực dân cư, đồng ruộng… của vùng đất Kỳ Anh đã và đang được giải tỏa để bàn giao cho Tàu. Trong đó có khu vực đông đúc giáo dân như Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh, Kỳ Lợi… với các Giáo xứ như Dũ Lộc, Dũ Yên và Đông Yên với hàng ngàn giáo dân.

Dự án được khởi công và thi công, nhưng người dân không hề được hỏi ý kiến, bàn bạc hoặc ít nhất được biết quyền lợi của mình là gì. Họ chỉ biết cúi đầu chấp nhận bị đuổi ra khỏi làng mạc, quê hương mình khi nhà nước yêu cầu để giao đất cho nước ngoài.

Vấn đề giải tỏa các khu vực không phải công giáo đã được thực hiện bằng các biện pháp như tuyên truyền, dùng vũ lực, bắt ép… đã dần dần có kết quả. Người dân được đưa đi từ những vùng dân cư lâu đời đến những vùng chó ăn đá, gà ăn sỏi với việc di dời, đền bù rẻ mạt nhưng dưới sức mạnh của bạo lực, súng đạn họ vẫn phải chấp nhận. Nói về vấn đề này, một linh mục đã thốt lên: "…thương dân vì họ đang bơ vơ tất tưởi như đàn chiên không có người chăn dắt".(Mt 9,36-10,8)

Duy có các vùng giáo dân được các mục tử coi sóc vẫn đoàn kết đấu tranh đòi quyền lợi của mình. Vùng Dũ Lộc, Đông Yên đang là một quá trình đàm phán và thỏa thuận để đảm bảo quyền lợi của người dân. Nhiều chiêu bài mua chuộc, dọa dẫm, dụ dỗ đã không làm chuyển lay được tinh thần giáo dân nơi đây đoàn kết. Vì vậy nhà cầm quyền Hà Tĩnh buộc phải thương lượng.

Trở lại chuyện ngôi nhà thờ bị phá

Ngôi nhà thờ đang bị phá này là nhà thờ của Giáo họ Thiên Lý, Giáo xứ Dũ Yên, một giáo họ nằm trong vùng giải tỏa của chính quyền Hà Tĩnh.

Khi khu vực dân cư thuộc Giáo họ Thiên Lý được lệnh giải tỏa khỏi khu vực sẽ giao cho Đài Loan, người dân đã phân vân và lo lắng, nhưng cuối cùng, họ vẫn phải bỏ nhà bỏ cửa ra đi. Riêng khu vực Nhà Thờ, đã có một sự thỏa thuận nào đó và cuối cùng thì nhà cầm quyền tuyên bố rằng dân phải đi và nhà thờ sẽ bị phá vì Linh mục đã nhận tiền đền bù cho khu vực đó.

Hỏi chuyện một số người, người ta rất ngạc nhiên là tại sao linh mục này đã nhận số tiền đền bù ít ỏi và nhanh chóng như thế để buộc người dân phải ra đi và nhà thờ được phá bỏ "hợp pháp"?


Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chúc mừng Linh mục Nguyễn Thái Từ dịp Noel

Người dân cho biết: Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Từ trước đây quản Hạt Kỳ Anh đã nhận số tiền đền bù cho Nhà thờ Thiên Lý quá rẻ mạt và nhiều uẩn khúc. Linh mục chưa tính đến những hạt mồ hôi, nước mắt và tinh thần giáo dân Thiên Lý đã bỏ ra bao đời với mảnh đất và tài sản này của Giáo hội.

Việc nhận tiền đền bù di chuyển này lại do chính linh mục Quản hạt Kỳ Anh lúc bấy giờ tự động nhận, nhất là đang khi giữa lúc giao thời chuyển giao giữa hai Đức Giám mục cũ và mới là Đức Cha Cao Đình Thuyên và Đức Cha Nguyễn Thái Hợp. Chính vì thế, khi ĐC Hợp về nhậm chức thì việc nhận tiền đã xong và muốn nói gì cũng không thể nói được, đành ngậm ngùi với giáo dân mà thôi.

Ngày hôm nay, Thánh đường đã bị đập đi trong buổi chiều mưa phùn, gió lạnh với sự canh giữ của cơ quan công quyền, không một giáo dân, không một ý kiến.
Và chuyện linh mục tham gia ứng cử Hội đồng nhân dân Tỉnh

Chuyện chẳng có gì để người dân bàn tán nhiều, việc nhận tiền rẻ mạt hoặc việc dễ dàng đồng ý cho nhà cầm quyền lấy đất bán cho nước ngoài thì cũng như nhiều nơi khác vẫn phải di chuyển để đạt ý đồ bán đất bán biển của nhà nước Việt Nam.

Nhưng điều người dân thấy không minh bạch và ngày càng hiểu ra vấn đề khi trên Truyền hình Hà Tĩnh giới thiệu một linh mục ứng cử Hội Đồng nhân dân Tỉnh lại là linh mục Phêrô Nguyễn Thái Từ trước quản hạt Kỳ Anh, nay được chuyển ra quản Hạt Nghĩa Yên, thuộc Giáo phận Vinh.

Ai cũng biết, ngoài ba "linh mục" được giới thiệu ứng cử vào "Quốc hội" là TGP Sài Gòn với Lm Phan Khắc Từ, Giáo phận Ban Mê Thuột với Linh mục Trần Mạnh Cường, Giáo Phận Bùi Chu với Linh mục Lê Ngọc Hoàn mà Nữ Vương Công Lý đã nêu cụ thể trong thời gian qua thì còn rất nhiều linh mục đang tham gia các tổ chức chính trị khác. Mới đây, linh mục Phan Khắc Từ đã buộc phải rời khỏi Giáo xứ Vườn Xoài mà ông đã giữ mấy chục năm qua.

Nhiều nơi khác cũng đã và đang có phản ứng mạnh mẽ với các linh mục tham gia Mặt Trận, Ủy ban Đoàn kết công giáo, hội đồng Nhân dân… Bởi chính hệ thống chính trị cộng sản này đã và đang muốn đưa những linh mục vào đó làm cây cảnh tô vẽ cho "quyền tự do tôn giáo" của mình.

Đặc biệt vấn nạn làm tôi hai chủ ngày càng thể hiện sự nguy hiểm và là một thảm họa ghê gớm cho giáo hội Công giáo Việt Nam đang được đảng cộng sản và nhà nước định hướng theo con đường của Giáo hội Trung Quốc ly khai với Tòa Thánh.

Vấn nạn đó thời gian qua đã được Vatican chú ý nhiều sau những bài học đau đớn từ Giáo hội Trung Quốc và chính sách ngoại giao của Vatican vơi cộng sản đã đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng với đường lối đối thoại bằng mọi giá.

Cũng vì thế, giáo dân Việt Nam hết sức cảnh giác trước nạn "xanh vỏ đỏ lòng" của các linh mục và hàng Giáo phẩm công giáo.

Vì vậy, khi được tin linh mục Phê rô Nguyễn Thái Từ ứng cử vào Hội đồng Nhân dân Tỉnh, giáo dân Giáo phận Vinh hết sức bất bình và tức giận, dù họ không thể nói ra bằng lời.

Người ta cũng liên hệ đến hai vụ việc đã và đang xảy ra, liệu có mối liên hệ gì với nhau? Tại sao một Linh mục lại ra ứng cử Hội đồng nhân dân Tỉnh? Để làm gì? Có mối liên hệ nào giữa việc nhanh chóng nhận tiền để giáo dân phải đi và nhà thờ phải bị đập phá với sự kiện ứng cử này?

Linh mục Nguyễn Thái Từ chắc là người biết rõ chính sách và đường lối cũng như bản chất của nhà nước cộng sản Việt Nam như thế nào, ít nhất là qua vụ Tam Tòa khi 200 giáo dân và linh mục thuộc Hạt Kỳ Anh vào Tam Tòa đã bị đánh tơi bời.

Hay vì linh mục Từ muốn "đối thoại bằng mọi giá" với nhà nước cộng sản? Liệu đây có là sự ngây thơ hay cũng chỉ là quyền lợi hoặc thói hám danh?

Điều đặc biệt hơn nữa, linh mục Phê rô Nguyễn Thái Từ lại là thành viên trong Ban Công Lý Hòa bình của Giáo phận Vinh do Đức Cha Nguyễn Thái Hợp quyết định. Điều này có ý nghĩa gì?

Giáo dân không hiểu, đa số linh mục trong Giáo phận Vinh không hiểu.

Chính vì không hiểu, nên những ngày này, trong giáo phận Vinh đang lan truyền một tin rằng Linh mục Từ ra ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh Hà Tĩnh là có ý kiến của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp?

Những câu hỏi này, chắc lại dành để Đức Giám mục Giáo phận Vinh trả lời.

Dù có hay không và dù là ý kiến của ai, nhưng một linh mục quản Hạt ra ứng cử vào cơ quan bù nhìn của chính quyền Cộng sản chỉ nhằm tô vẽ cho cái bong bóng tự do tôn giáo của cộng sản là điều mà đông đảo giáo dân, linh mục, tu sĩ Giáo phận Vinh không hề đồng lòng. Nhất là đó lại là một linh mục trong Ban Công lý hòa bình của Giáo phận.

Ngày 6/5/2011
Nữ Vương Công Lý