THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

19 September 2013

VIDEO - Bùi Hằng vạch mặt công an - côn đồ giữa chợ

Tự do cho cá nhân và Tự do cho Dân Tộc

Một thành viên của Nhóm Phượt Liên Tỉnh (Danlambao)Thay mặt Nhóm Phượt Liên Tỉnh xin được gọi các anh, các chị là những người đòi hỏi Tự Do Cho Dân Tộc.

Xin bày tỏ tình cảm của chúng tôi với các anh, các chị những con người chưa quen thân và chưa từng gặp gỡ bằng một vài hình ảnh trong một chuyến đi trên một cung đường của Đường Hồ Chí Minh trong tháng 9/2013...
*
Ngày trước cho đến thời gian gần đây khái niệm tự do với tôi rất đơn giản chỉ là những lần cùng bạn hữu hay một mình rong ruổi trên khắp các cung đường của đất nước. Động cơ thật tùy hứng, hướng đi là tùy biến, vui chơi thì tùy tiện. Cùng nhau đi lang thang vô định, vô lo vô nghĩ và vô tổ chức. Phương châm của mọi người cũng chính là câu nói của Che Guevara "Hạnh phúc không phải là cảm giác tới đích, mà là trên từng chặng đường đi". Với tôi đó là tự do, cái tự do tuyệt đối của cá nhân mà nghĩ rằng không ai có thể tước đoạt được.
Nhưng dần dần cái tự do đó càng ngày càng bị hạn chế. Không phải người ta ngăn cấm cũng không phải vì tôi không còn cảm hứng về chuyện xê dịch. Mà chính thời buổi thóc cao, gạo kém, vật giá leo thang, kiếm được đồng tiền thật là xương máu. Thế nên có những anh em gắn bó bao năm giờ kinh tế sa sút thưa dần gặp nhau, ít có điều kiện sát cánh. Và thế là cái định nghĩa về tự do tuyệt đối của cá nhân tôi đã bị lung lay tới gốc rễ.
Chính trong lúc những chuyến đi thưa dần thì những mảng tối của đời sống dân gian đã dội lại kí ức trong tôi:
Những chuyến buôn lậu ở vùng biên; Lâm tặc đã ít dần vì rừng đã gần tan hoang; Cảnh đói rách của các tộc người thiểu số, sự lam lũ của dân vạn chài vẫn không thay đổi; Những em gái làm cave ở vùng giáp biên Việt-Trung và cả những nơi heo hút đã tăng lên; Mật độ cảnh sát giao thông hiện diện ở đường cái quan dày đặc hơn trước; Đà Lạt và Sapa đã bị đô thị hóa; Các bãi biển đục ngầu, vắng vẻ với những con thuyền mục nát phơi nắng vì ít ra biển; Còn trong các đô thị thì ngột ngạt, ô nhiễm và xô bồ... Những hình ảnh rời rạc chắp vá lại khiến tôi lờ mờ hiểu rằng đất nước mình đang có vấn đề.
Những hình ảnh đó cùng với cuộc sống khó khăn khiến tôi liên tưởng đến hai vấn đề chẳng ăn nhập gì đến nhau. Đó là những trại giam dọc những cung đường mà anh em tôi đã từng đi qua và việc tổ dân phố phổ biến nội dung về chống diễn biến hòa bình, ngăn chặn biểu tình, bạo loạn lật đổ. Hai vấn đề này trước đây tôi cho rằng đó là chuyện của chính quyền, người dân bình thường như tôi vô can.
Tuy nhiên từ việc hiểu Tự Do Cá Nhân của tôi bị hạn chế là do tác động của đời sống kinh tế khó khăn, chủ thể thường được nói là "Đảng và Nhà nước lo" hiển nhiên là đối tượng phải chịu trách nhiệm gián tiếp điều này. Từ đó mà tôi khám phá ra ngoài kia còn có nhiều người đang đòi hỏi cho một cái tự do lớn hơn, toàn diện hơn đó là Tự Do Cho Dân Tộc.
Có lẽ họ đòi hỏi tự do để dân tộc phú cường?
Có lẽ họ đòi hỏi tự do để người với người sống để yêu nhau?
Có lẽ họ đòi hỏi tự do cho tha nhân chứ không phải tự do cho cá nhân?
Có lẽ họ đòi hỏi tự do để người dân được biểu thị tình cảm yêu nước, bày tỏ thái độ?
Có lẽ họ đòi hỏi tự do để người dân là chủ thể thực sự của đất nước?
Thất bất ngờ là họ đòi hỏi cho cái quyền tự do được biểu thị cảm xúc, bày tỏ thái độ của tôi viết lên đây nếu chẳng may có gì phạm húy Đảng hay lãnh đạo. Họ đòi hỏi những quyền tự do khác mà tôi chưa hề nghĩ mình được hưởng thậm chí chưa từng nghĩ đến. Qua thông tin trên Internet, tôi biết ở đâu đó nơi đèo heo, hút gió đã từng đi qua là nơi đang giam giữ họ.
Thay mặt Nhóm Phượt Liên Tỉnh xin được gọi các anh, các chị là những người đòi hỏi Tự Do Cho Dân Tộc.
Xin bày tỏ tình cảm của chúng tôi với các anh, các chị những con người chưa quen thân và chưa từng gặp gỡ bằng một vài hình ảnh trong một chuyến đi trên một cung đường của Đường Hồ Chí Minh trong tháng 9/2013.

Truyền thông quốc tế: ĐGM Vinh lo ngại các cuộc tấn công của chế độ và kêu gọi quốc tế hỗ trợ

VRNs (19.09.2013) – Sài Gòn - Trao đổi với hãng tin Asianews, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh cho biết, “chúng tôi rất quan tâm đến tình hình của giáo phận Vinh. Chúng tôi không thể nói được cuộc tấn công kéo dài bao lâu, những lời nói dối, những sự vu khống còn tiếp diễn. Tình trạng này thật đáng lo ngại và nguy hiểm cho các Kitô hữu … Chúng tôi muốn hòa bình, tự do và phẩm giá của nhân quyền [được tôn trọng],” nhưng “thật không may, điều này không phụ thuộc vào ý muốn của chúng tôi”.

Trong những tuần gần đây, vị giám mục cùng giáo phận Vinh đã là mục tiêu của một cuộc tấn công bạo lực – không chỉ bằng lời nói – từ các phương tiện truyền thông đến nhà cầm quyền Việt Nam. Trong khi các lãnh đạo Công giáo lo sợ các cuộc trả thù khác nữa, thì các tín hữu vẫn tập hợp xung quanh vị giám mục để tham dự thánh lễ và các cử hành tôn giáo khác nhằm nhấn mạnh giá trị của sự hiệp nhất”.

Vào ngày 16 tháng 9 vừa qua, các giám mục, linh mục và hàng ngàn tín hữu Việt Nam đã dâng Thánh Lễ  để cầu nguyện “cho hòa bình và công lý” để đối phó với sự vu khống của truyền hình và báo chí nhà nước trong một chiến dịch bôi nhọ giáo phận Vinh. Thánh lễ được tổ chức tại Đền Thánh Antôn, Trại Gáo, một trung tâm hành hương của giáo phận Vinh, gần nơi xảy ra cuộc đàn áp bạo lực của cảnh sát hôm 4 tháng 9.

Vụ bạo lực này liên quan đến một sự kiện trước đó tại giáo xứ Mỹ Yên, giáo dân của giáo xứ này cùng giám mục giáo phận đã yêu cầu trả tự do cho hai giáo dân đã bị bắt giữ vào tháng sáu vẫn còn ở trong tù. Các quan chức đã hứa trả tự do cho hai người này, nhưng đã không thực hiện lời hứa đó. Sự hỗ trợ của vị lãnh đạo Công giáo đã gây ra phản ứng của chính quyền địa phương và trung ương, họ đã phát động một chiến dịch bôi nhọ Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, tu sĩ Dòng anh em thuyết giảng Đa Minh, và đe dọa sẽ can thiệp nghiêm khắc để dập tắt mọi cuộc biểu tình.

Sau khi cho biết sức khỏe của hai giáo dân bị bắt giữ vẫn tốt tuy không biết khi nào họ sẽ được thả, vị giám mục nói tiếp, “giáo phận Vinh là một giáo phận nghèo về mặt kinh tế nhưng lại giàu về truyền thống và văn hóa Kitô giáo. Để sống và thực sự hoàn thành nhiệm vụ rao giảng Tin Mừng, chúng tôi cần hòa bình và tự do”. Đây là lý do tại sao “chúng tôi cần sự hỗ trợ và tình đoàn kết của quốc tế, để nhà cầm quyền chấm dứt các cuộc đàn áp, tấn công, dối trá và vu khống”.

Đức cha cũng cho biết thêm, “chúng tôi phải yêu cầu các nhà chức trách tuân thủ các công ước quốc tế khác cũng như về quyền con người mà họ đã ký kết. Và [chúng tôi] cũng yêu phải phóng thích hai giáo dân và bồi thường cho những nạn nhân trong vụ bạo lực tại Mỹ Yên”.

Trong thời gian qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã tham gia một một chiến dịch nhằm đàn áp đối với các blogger, các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến ​​đi tìm sự tự do tôn giáo, tôn trọng các quyền dân sự và kết thúc chế độ độc đảng.

Chỉ tính riêng trong năm 2013, Hà Nội đã bắt giữ hơn 40 nhà hoạt động vì tội “chống nhà nước”, một khái niệm pháp lý chung chung và mơ hồ. Trong số đó có 14 tín hữu thuộc Giáo hội Công giáo và Tin Lành với tội âm mưu lật đổ nhà cầm quyền.
Pv. VRNs

Ông Nguyễn Bắc Truyển: Tường thuật việc bị công an bắt 19.09.2013

Embed Music - Embed Audio Files - Nguyễn Bắc Truyển: Tư...

VRNs (19.09.2013) – Sài Gòn – Ông Nguyễn Bắc Truyển xác nhận: “Hiện nay, chị Bùi Thị Minh Hằng đang ở trong phường công an phường 1, Tp Vũng Tàu, tỉnh Vũng Tàu. Và cháu Trung, [con trai chị Bùi Thị Minh Hằng] đang trên đường đến công an phường 1 với mẹ nhưng không biết cháu có đến được đó hay không?”.

Ông Truyển kể: “Sáng nay, trong khi chị Bùi Hằng, tôi và cháu Trung đi chợ thì có một nhóm người mật vụ mặc thường vụ, đeo khẩu trang bám theo. Nên chị Hằng đã phản ứng và thông báo với những người dân ở chợ cũng như bảo vệ là, chúng tôi đang bị một nhóm người bịt mặt đi theo. Những người này đã từng đi theo và tấn công chúng tôi từ Sài Gòn trở về Vũng Tàu… Sau đó, bảo vệ mời chúng tôi và nhóm người lạ mặt này về phường công an nhưng nhóm người đó không chịu đi cùng. Một lát sau, công an phường 1 mời chúng tôi về phường và chúng tôi yêu cầu công an mời nhóm người lạ mặt này cùng về phường với chúng tôi, vì họ có âm mưu gì đó với chúng tôi. Chúng tôi và nhóm người lạ mặt đã cùng đi về phường, nhưng về đến nơi thì chúng tôi không thấy những người lạ mặt này đâu hết.”

Sau khi ở trong phường công an hơn 15 phút, công an yêu cầu ông Truyển và anh Trung trở về nhà vì hai ông này không còn trách nhiệm gì ở đó. Công an giữ cô Bùi Hằng ở lại làm việc.

Ông Truyển và anh Trung không đồng ý nên đã phản ứng lại không chịu ra về, ông Truyển nói: “Tôi sẽ ở lại khi nào chị tôi làm việc xong.” Nhưng công an đã ép ông Truyển và anh Trung trở về nhà.

“Trên đường đi về nhà thì nhóm người lạ mặt này lại xuất hiện và đi theo chúng tôi. Chúng tôi nhìn thấy rõ ràng những người được công an mời làm việc lại đứng bên kia đường [đối diện nhà cô Bùi Hằng].” Ông Truyển kể.

Ông Truyển nhận xét: “Những mật vụ mặc thường phục và đeo khẩu trang đã từng có mặt, đi theo nhóm của cô Thúy Nga, chú Trương Minh Đức, anh Lê Quốc Quyết và con của chị Hằng. [Nhóm người này] đã từng tấn công, lấy đá đập vào người, chọi đá vào người, ép xe mọi người.”
HT, VRNs

Ánh nến đồng hành cùng giáo xứ Mỹ Yên đang bừng sáng khắp nơi (tiếp tục cập nhật)

GPVO - Biến cố đau thương xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên vào ngày 4.9.2013 vừa qua không chỉ là nỗi đau của anh chị em giáo dân Mỹ Yên, mà còn là nỗi đau chung của toàn giáo phận Vinh. Biến cố này đã gây chấn động dư luận trong và ngoài nước. Một làn sóng phản đối mạnh mẽ những hành động bạo tàn, vô nhân tính của chính quyền tỉnh Nghệ An đã được dấy lên từ khắp các vùng miền. Đặc biệt, việc đập vỡ tượng thánh của lực lượng công quyền là hành vi phạm thánh trắng trợn, xúc phạm nặng nề niềm tin tôn giáo.

Đáp lại lời mời gọi của TGM Xã Đoài qua Thông cáo ngày 5.9.2013 và Thư Chung của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp gửi cộng đồng Dân Chúa giáo phận Vinh ngày 6.9.2013, hàng loạt giáo xứ, các hội đoàn trong và ngoài giáo phận đã tổ chức thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho anh chị em giáo dân Mỹ Yên đang phải chịu sự khủng bố, đàn áp của nhà cầm quyền. Những lời cầu nguyện tha thiết, những ánh nến hiệp thông đã được thắp sáng lên...

Dưới đây là những hình ảnh và thông tin mà phóng viên, cộng tác viên của GPVO đã ghi nhận được tại các giáo xứ, các hội đoàn trong và ngoài giáo phận.

1. Giáo xứ Song Ngọc
Tối ngày 05/09/2013, toàn thể giáo dân giáo xứ Song Ngọc đã quy tụ về Thánh đường giáo xứ cùng hiệp ý với cha quản xứ Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục, cử hành giờ chầu Thánh Thể, cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em giáo xứ Mỹ Yên.

Giờ cầu nguyện đã diễn ra trang trọng, sốt sắng, với sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân trên tay cầm nến cháy sáng, một lòng hướng về những anh chị em của mình đang phải chịu sự đau khổ vì bảo vệ sự thật và công lý. Rất nhiều các biểu ngữ được dương cao với những nội dung như: “Giáo xứ Song Ngọc đau nỗi đau của Giáo Xứ Mỹ Yên”; “Giáo Xứ Song Ngọc hiệp thông cùng Giáo Xứ Mỹ Yên”; “Phản đối công an đánh đập tại Mỹ Yên”; hay “Mỹ Yên! Chúng tôi luôn ở bên các bạn” thể hiện rõ nét sự yêu thương, tinh thần hiệp thông, luôn sẵn sàng để sát cánh, đồng hành và hy vọng những người anh em giáo xứ Mỹ Yên vượt qua khó khăn này.

2. Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội
Vào lúc 19 giờ tối thứ Sáu, ngày 06.9.2013, tại nguyện đường Thánh Giêrađô, giáo xứ Thái Hà, anh chị em thành viên Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội đã dâng thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cách đặc biệt cho anh chị em giáo dân giáo xứ Mỹ Yên.
Trong tinh thần hưởng ứng lời kêu gọi của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, đã được gửi đi trong Thông cáo ngày 05.09.2013, anh chị em sinh viên Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho Giáo phận Mẹ, cầu nguyện cho những nạn nhân của vụ đàn áp đẫm máu xảy ra vào chiều ngày 04.09.2013, tại giáo xứ Mỹ Yên, nơi có Linh địa Trại Gáo - Đền thánh Antôn nổi tiếng.Cộng tác viên CĐV-News

3. Giáo xứ Kim Lâm
Hiệp thông với những anh chị em Giáo xứ Mỹ Yên đang chịu sự bách hại của chính quyền, Giáo xứ Kim Lâm đã tổ chức giờ chầu Thánh Thể và thắp nến cầu nguyện cho công lý, hoà bình được chiếu toả nhờ ánh sáng Đức Kitô.
Kinh Hoà Bình đồng thanh cất lên trong niềm tin yêu, hiệp nhất. Toàn thể cộng đoàn Kim Lâm cầm nến cháy sáng trong tay như dấu hiệu sẵn sàng lên đường ra đi để nắm chặt những bàn tay yếu ớt, ra đi để đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Hy vọng những ngọn nến nhỏ bé được thắp lên sẽ lan toả đến mọi góc tối của những tâm hồn sầu khổ, để tiếng nói của tình yêu và sự thật được thực thi trên đất nước này.
Pv Kim Lâm


4. Giáo xứ Bình Thuận
Giáo dân Mỹ Yên không cô đơn trước bạo quyền. Toàn thể Giáo phận Vinh và những người thành tâm thiện chí đang hướng về Mỹ Yên với tấm lòng trìu mến và hiệp thông sâu xa. 
Đó là một phần trong bức thông điệp mà cộng đoàn giáo xứ Bình Thuận, hạt Nhân Hòa gửi đến giáo xứ Mỹ Yên trong buổi chiều Chúa nhật 8/9/2013 vừa qua.
Cơn mưa nặng hạt đã không ngăn nổi những bước chân và con tim nhiệt thành trong xứ đạo này vượt tỉnh lộ 534 đến thăm hỏi, động viên bà con Mỹ Yên. 
Đúng 15h, thánh lễ cầu bình an cho giáo xứ và các nạn nhân của vụ hành hung đã được cử hành trong tinh thần hiệp thông, liên đới và chia sẻ.
Linh mục Giuse Đặng Hữu Nam, quản xứ Bình Thuận chủ tế thánh lễ. Đồng tế với Ngài còn có cha Antôn Nguyễn Đình Thăng, quản xứ Mỹ Yên; cha Antôn Đặng Đình Sỹ, phụ trách linh địa Trại Gáo.
Khai triển ý nghĩa của bài Tin mừng hôm nay, linh mục Giuse, quản xứ Bình Thuận đã khắc họa hình ảnh người môn đệ Đức Kitô. Con đường thập giá đòi hỏi nơi mỗi người sự hi sinh, từ bỏ: “Ai theo tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em và cả mạng sống mình nữa thì không thể làm môn đệ tôi. Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi thì không thể làm môn đệ tôi”. (Lc 14, 26-27).
Để giữ vững niềm tin trước các thế lực ác tà, người giáo dân nhiều lúc phải chịu đắng cay tủi nhục muôn phần. Trước đông đảo cộng đoàn giáo dân hai xứ đang hiện diện, linh mục chủ tế nhấn mạnh: “Những ngày này, giáo xứ Mỹ Yên của chúng ta cũng đang phải sống từ bỏ để theo Chúa. Chúng ta từ bỏ sự yên thân, từ bỏ sự an toàn, từ bỏ của cải và cả xương máu của mình nữa”.
Tuy nhiên, sự từ bỏ đó sẽ không trở nên vô ích. Nếu hạt giống không chết đi nó chỉ trơ trọi một mình. Nếu nó chết đi mới sinh lại nhiều hoa trái. Bằng máu và nước mắt của mình, giáo dân Mỹ Yên đang “cho cả thế giới thấy hiện tình của xã hội Việt Nam, gián tiếp giới thiệu cho nhân loại biết khuôn mặt của chế độ, giới thiệu công lý và sự thật cho những kẻ đang lầm đường lạc lối hay những ai đang thao thức kiếm tìm”.
Ngài nói tiếp: Dẫu chúng ta có bị bách hại, bị vu khống, bị đàn áp, bị loại trừ thì trên hết chúng ta đang làm rạng ngời chân lý của Chúa và xứng đáng với danh hiệu môn đệ của Ngài. Chúng ta hãy hãnh diện vì đã được thông phần đau khổ với Đức Kitô trên thập giá: “Vì ghét thầy, thế gian cũng sẽ ghét bỏ anh em”, “Thầy sai anh em như sai chiên con vào giữa sói rừng” nhưng trên hết “phần thưởng lớn lao” đang dành sẵn cho chúng ta là “tên của chúng ta được ghi trên trời”.
Trong niềm hy vọng về tương lai, linh mục Giuse Đặng Hữu Nam tin tưởng sự thông hiệp với đau khổ của Đức Kitô trên thập giá. Ngài lạc quan nhận định có thể đây là “ một dấu chỉ, một điều kiện, một chất xúc tác, một cú huých để góp phần làm cho xã hội này được thay đổi và tốt đẹp hơn”.
Sau thánh lễ, cộng đoàn tiếp tục tham dự giờ chầu trọng thể. Trong giờ phút linh thiêng này, anh chị em đã dâng lên những lời kinh tha thiết, cầu mong sự hiệp nhất và bình an xuống trên những người con xứ đạo.
Một trong những mầu nhiệm trung tâm của Hội thánh Công giáo là sự hiệp thông giữa các thành phần. Hơn bao giờ hết, giáo xứ Mỹ Yên đang cần sẻ chia, động viên, an ủi đến từ các giáo xứ, các hội đoàn để cùng thắp lên ngọn lửa chống lại tà quyền.
Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được,  nhiều giáo xứ trong hạt Nhân Hòa đã lên lịch cụ thể để ghé thăm xứ bạn vào một ngày gần nhất.
Xã Đoài

5. Giáo xứ Nghĩa Thành6. Giáo xứ Nghi Lộc
Hưởng ứng lời mời gọi của Tòa Giám mục Xã Đoài, đặc biệt là Thư Chung của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giáo xứ Nghi Lộc đã có những hành động cụ thể, bày tỏ tình hiệp thông, liên đới cùng anh chị em giáo dân Mỹ Yên. 
Băng rôn với nội dung “Cực lực lên án hành vi phạm thánh, hành hung giáo dân xứ Mỹ Yên của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An” được giáo xứ treo trước cổng nhà thờ. Thông cáo của Tòa Giám mục Xã Đoài và Thư Chung của Đức Giám Mục Giáo phận được in khổ lớn, đặt tại vị trí tháp chuông nhà thờ. Nhờ đó bà con giáo dân, nhất là những người không có điều kiện sử dụng internet, có thể dễ dàng nắm bắt thông tin và hiểu rõ quan điểm của Bề trên Giáo phận. Ngày 07.9.2013, thánh lễ cùng buổi thắp nến cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên được tổ chức, thể hiện tình hiệp thông, gắn bó của giáo dân Làng Nghi đối với những người anh em đang chịu sự đàn áp của bạo quyền.

Tưởng cũng nên nhắc lại, làng Nghi chính là quê hương của linh mục quản xứ Mỹ Yên Antoine Nguyễn Đình Thăng.

Trong thánh lễ đặc biệt này, bằng chất giọng rõ ràng và đầy mạnh mẽ, linh mục quản xứ JB. Đinh Công Đoàn đã dành nhiều thời gian chia sẻ cùng cộng đoàn toàn bộ những thông tin liên quan đến vụ việc vừa xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên. Đỉnh điểm của những hành động khủng bố này là việc các “lực lượng công quyền” tràn vào nhà dân, đập vỡ tượng thánh, phá hoại bàn thờ, hành hung người dân vô tội. Việc đập vỡ tượng thánh là hành động phạm thánh trắng trợn, xúc phạm nặng nề niềm tin tôn giáo. Liên hệ vụ việc này với với vụ giáo điểm Con Cuông năm ngoái, dễ dàng nhận thấy hành động bạo lực, lối hành xử côn đồ, không những không có dấu hiệu giảm đi sau những hứa hẹn của chính quyền, trái lại càng trở nên manh động, dã man, vô nhân tính. Điều này thể hiện sự cùng quẫn trong cách hành xử của một chính thể toàn trị, lấy bạo lực và trấn áp làm phương thức điều hành xã hội.

Bên cạnh đó, Cha quản xứ cũng nhắc nhở bà con giáo dân về những hành động bịa đặt, vu khống giáo xứ Mỹ Yên, Tòa Giám mục Xã Đoài, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp… của truyền thông Nghệ An những ngày gần đây. Trong lời dạy này, ngài đặc biệt khuyên cộng đoàn cảnh giác trước thủ đoạn bẩn thỉu của báo đài Nhà nước, không để mình bị “sập bẫy”, vô tình trở thành công cụ tuyên truyền, đi ngược lại quan điểm chính thức và ngay thẳng của Bề trên Giáo phận.

Trong chương trình thắp nến cầu nguyện sau thánh lễ, Ca đoàn Cecilia giáo xứ Nghi Lộc với những lời nguyện thiết tha làm xúc động lòng người. Xưa Chúa Giêsu đã nói: “Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói.” Chiên con đi vào giữa bầy sói, đầy thù hằn và nguy hiểm. Đó chính là số phận của Hội Thánh và tín hữu mọi thời: bị đe dọa và thù hằn liên tục vì Tin Mừng. Hoàn cảnh của những anh chị em giáo dân Mỹ Yên cũng vậy. Thiện chí đối thoại, hòa bình của anh chị em đã bị cường quyền chà đạp, khủng bố bằng bạo lực dã man, vô nhân đạo. Xin Chúa cho chúng con biết can đảm sống theo lời Chúa dạy một cách vững vàng kiên trung. Xin cho chúng con biết nhiệt thành làm chứng cho tình yêu bằng cách can đảm bảo vệ hòa bình, sự thật. Vì như lời Kinh Thánh, “sự thật sẽ giải phóng anh em”.

Cảm nhận chung của cộng đoàn sau thánh lễ và buổi cầu nguyện, ai cũng tràn đầy tin tưởng, ủng hộ quan điểm và những hành động đầy khôn ngoan, mạnh mẽ, kịp thời của Bề trên Giáo phận. Đặc biệt những chia sẻ, nhắc nhở của Cha quản xứ thực sự là “liều thuốc tốt” cho bà con giáo dân trong giai đoạn đầy nhạy cảm này!

Trong tình hiệp thông, gắn bó, những nỗi đau mà giáo dân Mỹ Yên đang phải gánh chịu cũng là nỗi đau chung của giáo dân Nghi Lộc. Nhưng chúng ta tin trong mỗi phút giây cuộc sống luôn có Thiên Chúa hiện hữu. Có Thiên Chúa, chúng ta thêm vững vàng trong mỗi bước đi, mỗi hành động. Chúng ta như đang được gánh một phần nỗi đau khi xưa Chúa phải chịu trên thập giá.
Những ngọn nến sẽ tiếp tục được thắp sáng, những lời nguyện sẽ liên lỉ vang lên mỗi ngày, “cho đến khi các nạn nhân bị bắt được thả và các người bị thương được hoàn toàn bình phục”, như lời của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp trong Thư Chung gửi cộng đồng Dân Chúa giáo phận Vinh.
BBT Giáo xứ Nghi Lộc

7. Giáo xứ Thượng Lộc

8. Giáo xứ Thuận Nghĩa

Hiệp cùng toàn thể giáo phận Vinh, gần 12 ngàn con tim của Giáo xứ Thuận Nghĩa đang hướng về các nạn nhân ở Giáo xứ Mỹ Yên. Trước thánh lễ chiều thứ Bảy và Chúa Nhật (07 - 08.09.2013), Cha quản xứ - hạt Thuận Nghĩa đã đọc thông cáo của Toà Giám mục và thư chung của Đức Giám mục Giáo Phận, đồng thời giải thích cặn kẽ nguyên nhân và diễn tiến của vụ việc xảy ra ngày 04/9/2013 tại Giáo xứ Mỹ Yên.
Kinh Hoà Bình được cộng đoàn Thuận Nghĩa cất lên như một lời nhắn gửi hùng hồn tới mọi người: Tất cả mọi người dân đều mong muốn có một đời sống bình an thực sự trên quê hương, đất nước. Nhưng thực tế cho thấy, bình an đang bị đe doạ khi nhân phẩm, nhân quyền của con người bị khinh miệt. Bình an còn có nguy cơ tan vỡ, khi sử dụng bạo lực để giải quyết những bất đồng và những tranh chấp. Bạo lực, khủng bố, là những biểu hiện của văn hoá sự chết. Lịch sử loài người chứng minh: sử dụng văn hoá sự chết để bắt nạt, trấn áp, và buộc người khác tuân thủ, làm theo ý đồ của mình chỉ có thể gieo rắc hận thù, bất ổn, đau thương và chết chóc.
Hình ảnh người dân Mỹ Yên bị trọng thương làm cho mỗi con tim của cộng đoàn Thuận Nghĩa phải đau đớn, xót xa. Đau đớn vì chính quyền coi dân như kẻ thù. Xót xa vì chính quyền hành xử như côn đồ… Một chính quyền giống như bạo quyền, coi dân như kẻ thù thì chính quyền đó rồi sẽ đi về đâu?!
Pv Thuận Nghĩa

09. Giáo xứ Mẫu Lâm
Trong tinh thần hiệp thông, chia sẻ và hưởng ứng lời mời gọi của Đức Giám mục Giáo phận, ngày 05/09/2013, cha quản xứ cùng bà con giáo dân giáo xứ Mẫu Lâm đã dâng thánh lễ, chầu Thánh Thể và thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân của giáo xứ Mỹ Yên bị chính quyền Nghệ An đàn áp đẫm máu vào ngày 04/09/2013.
Trước thánh lễ, cha quản xứ đã đọc thông cáo của Tòa Giám Mục Xã Đoài kịch liệt phản đối những hành vi đàn áp, đánh đập bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Yên và các giáo xứ lân cận, trong đó có 3 nạn nhân của giáo xứ Mẫu Lâm. Cha cũng cập nhật những thông tin, hình ảnh đau thương của các nạn nhân bị đánh đập trong vụ đàn áp ngày 04/09 vừa qua cho bà con giáo dân xem. Chính những hình ảnh và thông tin này đã giúp bà con giáo dân thấy và hiểu được bộ mặt thật của chính quyền Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng. Vì trong những ngày qua, báo Nghệ An và đài truyền thanh, truyền hình Nghệ An đã đưa những tin tức bóp méo sự thật về vụ việc ở giáo xứ Mỹ Yên. Chính quyền và công an Nghệ An đúng là “vừa ăn cướp vừa la làng”...
Buổi cầu nguyện kết thúc khi mọi người cầm nến sáng trong tay và cùng nhau hát vang lời Kinh Hòa Bình. Tất cả thầm nguyện ước như lời kinh: "Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, dọi áng sáng vào nơi tối tăm....".
Xin cho những ngọn nến được thắp sáng hôm nay sẽ còn cháy mãi trong lòng mỗi kitô hữu, để chúng ta luôn ý thức được chúng ta là ánh sáng của thế gian. Và cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối vẫn còn dai dẳng, quyết liệt. Nhưng với niềm tin tưởng trọn vẹn vào Đức Kitô – nguồn Ánh sáng của trần gian, thì chúng ta sẽ là người chiến thắng cuối cùng.
Pv Mẫu Lâm

10. Giáo xứ Tân Diên (Tân Kỳ - Nghệ An)Pv Tân Diên

11. Giáo xứ Vạn Phần
Tối ngày 09.09.2013,  giới trẻ giáo xứ Vạn Phần đã tổ chức thắp nến cầu nguyện cho hòa bình thế giới và cho các nạn nhân b ngược đãi ở Giáo xứ Mỹ Yên. Đông đảo các bạn trẻ và bà con giáo dân Vạn Phần tham dự giờ cầu nguyện này.
Pv Vạn Phần

12. Giáo xứ Cẩm Trường và Phú Yên
“Vui cùng kẻ vui, khóc cùng kẻ khóc”, Thánh Phaolô đã dạy con cái mình như vậy. Để sống lời dạy của thánh nhân, cũng như đáp lại lời kêu gọi của Vị Cha chung Giáo phận, trong hai ngày 7 và 8/9/2013, giáo xứ Cẩm trường và Phú Yên đã thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân đang bị bắt giữ, đánh đập, vu khống ở giáo xứ Mỹ Yên.
Trong những ngày qua, tất cả chúng ta đều đang hướng về Mỹ Yên, Linh địa thánh Antôn. Nơi đó, nước mắt đã rơi xuống vì những xúc phạm của các nhà cầm quyền đối với giáo dân. Những giọt máu đào phải đổ ra vì lòng nhiệt thành đấu tranh cho sự thật.
Hai Giáo xứ Cẩm Trường và Phú Yên, thuộc Giáo hạt Thuận Nghĩa, dưới sự coi sóc của Linh mục Antôn Nguyễn Văn Thanh, đã thắp lên những ngọn nếntrong giờ chầu Thánh Thể. Hàng ngàn ngọn nến cháy rực là hàng ngàn con tim đang khao khát hướng về những nạn nhân đang vác thánh giá vì Chúa Kitô. Từ em nhỏ nhất, đến người lớn tuổi nhất đều sốt sắng, hợp nhất với vị chủ chăn để dâng lên lời cầu nguyện thống thiết.
Xin những ai yêu mến sự thật, công lý và hòa bình hãy cùng thắp với chúng con những ngọn nến sáng để được đồng cảm và hiệp thông với anh chị em Mỹ Yên; để cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo biết sáng suốt và công minh trong mọi hành động.
Xin cho lời Kinh Hòa Bình luôn được vang vọng và thực thi!
Xin ánh sáng của Sự Thật chiếu rọi trên bầu trời Vinh yêu dấu!
                                                        Pv Cẩm Phú

13. Giáo xứ Kẻ Dừa
Tại giáo xứ Kẻ Dừa, sáng Chúa Nhật 08.09.2013, linh mục quản xứ  Phêrô Nguyễn Văn Hà đã đọc Thư chung của Đức giám mục Phaolô cho giáo dân nghe, đồng thời phân tích để cộng đoàn nắm được chân tướng của sự việc xẩy ra tại giáo xứ Mỹ Yên. Trong tinh thần hiệp thông, liên đới, Cha quản xứ mời gọi cộng đoàn Kẻ Dừa tham dự giờ chầu Thánh Thể long trọng cầu nguyện cho các nạn nhân đang chịu sự đàn áp dã man của chính quyền Nghệ An và xin Chúa cho sự bình an sớm trở lại với giáo Xứ Mỹ Yên.
Pv Kẻ Dừa
                                                                                  
(Tiếp tục cập nhật)


GPVO tổng hợp