THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 January 2011

Thanh toán nợ bằng dao


Rạng sáng 4/1, vụ giải quyết mâu thuẫn bằng dao giữa hai nhóm đã diễn ra trên đường Đình Túy (phường 12, quận Bình Thanh, TP HCM) khiến một thanh niên bị đâm chết tại chỗ.

Nạn nhân bị đâm chết tại chỗ tên Duy (23 tuổi), còn người bị thương là Vinh (30 tuổi, cùng ngụ quận Bình Thạnh).

Hiện trường vụ thanh toán rạng sáng 4/1. Ảnh: A.X.
Hiện trường vụ thanh toán rạng sáng 4/1. Ảnh: A.X.

Theo thông tin ban đầu, Vinh và em trai có nợ tiền cá độ bóng đá của Hoàng Huy Quang (27 tuổi, ngụ Bình Thạnh) nhiều năm nay nhưng không trả. Mỗi lần bị Quang đòi, Vinh và em của mình đều hăm dọa sẽ "xử đẹp".

Tối 3/1, trong lúc đang ngồi ở quán nước ở nhà, Quang vô tình thấy Vinh ngồi sau xe máy do một thanh niên chở chạy vụt ngang. Quang cùng bạn tên Cường lấy xe đuổi theo. Khi đến hẻm 67 đường Bùi Đình Túy, Quang bắt kịp Vinh, liền nhảy xuống rút dao đâm nhiều nhát vào Vinh và người chở. Bạn của Vinh gục xuống chết tại chỗ, còn Vinh bị thương ở bụng được mọi người chở đi cấp cứu.

Ngay sau khi án mạng xảy ra, công an phường đã có mặt vây bắt Quang và Cường về trụ sở.

An Nhơn


Làng tử thần


Khoảng 6 năm trở lại nay, thôn Chò Eo thuộc xã Bắc Thành huyện Yên Thành (Nghệ An) đã có gần 100 người chết vì ung thư. Có những gia đình 3 đến 4 người đều đã chết hoặc đang mang trong mình căn bệnh quái ác này.

Anh Hoàng Nam, nhà ở cuối làng Chò Eo thuộc xóm 6 xã Bắc Thành nói trong lo âu: "Xóm tui chưa đến hai trăm hộ mà số người chết nhiều như vậy thì thật là thảm hoạ. Có những ngõ mà đến 13 gia đình có người chết vì bệnh này. Ông, cha, chú tui cũng đã chết vì ung thư. Tui chưa khám nhưng biết đâu trong người mình đã có bệnh".

Ảnh:
Trong con ngõ nhỏ này đã có 13 người chết vì ung thư. Ảnh: Dũng Nguyễn.

Cách nhà anh Nam không xa, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Minh (67 tuổi) cũng lạnh lẽo u ám vì bệnh. Bà Minh người như cái xác khô nằm co quắp trên giường đang quằn quại đau vì căn bệnh ung thư dạ dày. Hàng xóm của bà cho biết: "Bà ấy bị phát hiện ung thư dạ dày đã 4 tháng, con cháu đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng không được. Có lẽ bà không sống nổi qua ngày mai. Chồng bà là ông Trần Văn Chế cũng chết vì ung thư năm 65 tuổi".

Cách nhà bà Minh mấy bước là nhà ông Trần Danh Độ, ông Độ qua đời sớm vì căn bệnh ung thư để lại cho bà vợ 4 đứa con. Bà một mình chèo chống nuôi đàn con trưởng thành nhưng rồi bà cũng theo ông vì căn bệnh tương tự. Tiếp đến, đứa con trai đầu Trần Danh Tường dính ung thư gan từ trần, bỏ lại người vợ goá và 3 đứa con côi cút.

Vành tang trắng trên đầu họ chưa kịp cởi xuống thì đứa cháu là Trần Danh Giáp mới 17 tuổi, ngoan hiền, học hành giỏi giang cũng đã từ trần vì căn bệnh ung thư máu.

Cạnh nhà ông Độ, anh Trần Ngọc Hoàng, cán bộ xã mới hơn 40 tuổi cũng chết vì ung thư phổi sau cháu Giáp một ngày.

Ông Trần Ngọc Trân, xóm trưởng xóm 6 cho biết: "Xóm chúng tôi không những chết về căn bệnh ung thư nhiều mà hiện nay rất nhiều người bị bệnh phổi, bệnh thận và các bệnh khác như viêm gan B, thiếu máu huyết tán, tiểu cầu. Điều đau lòng nữa là tỷ lệ sẩy thai và trẻ sơ sinh bị chết khá nhiều. Tính khoảng 6 năm trở lại đây có gần 100 người đã chết vì ung thư".

Làng Chò Eo nằm dưới chân hai ngọn đồi trọc, cạnh con sông Đào. Nhìn từ xa, Chò Eo như một thung lũng nhỏ, phía trên 2 ngọn đồi này được dùng làm nghĩa địa chung của 3 xã Bắc Thành, Trung Thành và Nam Thành.

Nhiều bậc cao niên trong xóm khẳng định căn nguyên của bệnh ung thư xuất phát từ khu nghĩa địa tập thể có tên là Xanh đá bạc này. Toàn khu nghĩa địa có hàng vàng vạn ngôi mộ nằm sát nhau kéo dài hơn 1km. Mỗi năm, nơi đây tiếp nhận hàng trăm người chết của các xã về đây an táng.

"Thật đáng sợ, nghĩa địa như nằm xung quanh thành chảo mà xóm 6 là đáy chảo nên phải hứng chịu hậu quả…", một cụ ông trong làng khẳng định.

Ảnh:
Hầu hết nguồn nước trong làng đều ô nhiễm, nổi váng và có màu đỏ. Ảnh: Dũng Nguyễn.

Nói về khu nghĩa địa, ông Nguyễn Duy Xí, bí thư chi bộ xóm 6 cho biết: "Khu Nghĩa địa là nơi mai táng người chết của 3 xã, có tháng, khu tiếp nhận hơn chục người chết. Đất ở đây toàn đá sỏi rất cứng nên họ chôn cạn lắm. Cứ trận mưa xong chuyển sang nắng là mùi hôi thối của tử khí xông lên nồng nặc. Nghĩa địa nằm trên núi nên mưa lớn là dày dép, quần áo người chết trôi xuống làng nằm rải rác khắp nơi. Nguồn nước thì ô nhiễm trầm trọng. Giếng nhà nào cũng có màu vàng và váng như váng mỡ. Dân ở đây nghèo chỉ có một số nhà có bể nước mưa còn lại phải dùng nước giếng".

Cũng theo ông Xí, trước thực trạng nhiều người chết vì ung thư , xóm đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu lên xã. "Mới đây xã có cấp kinh phí để đào mương chắn nhằm hạn chế bớt ô nhiễm nhưng cũng chả có hiệu quả mấy. Núi dốc như thế mưa nó vẫn tràn xuống", ông bí thư nói.

Cho tới nay, cũng chưa có đoàn y tế, môi trường nào xuống kiểm tra tình hình tại đây khiến người dân vẫn đang phải sống trong hoang mang, lo lắng.

Ông Lê Ngọc Hảo chủ tịch UBND xã Bắc Thành cho biết: "Tình trạng người dân xóm 6 chết nhiều vì ung thư có thể do dùng nước nghĩa địa. Nghĩa địa này của 3 xã đã lâu đời. Bây giờ di chuyển là không thể được nhưng chúng tôi đang tham mưu với 2 xã Trung Thành , Bắc Thành và chính quyền huyện để xây dựng một nghĩa địa mới làm nơi hung táng. Nhưng, vấn đề này cũng rất khó khăn. Trước mắt chúng tôi đang cho đào mương ngăn nước từ nghĩa địa chảy xuống làng, nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, còn lại phải nhờ cấp trên".

Dũng Nguyễn – Nguyên Khoa


Hai du học sinh VN bị tình nghi lừa 1,2 triệu USD qua mạng

http://nhavietnam.multiply.com/reviews/item/183/2_Sinh_vien_DU_HOC_VIETNAM_kiem_soat180_truong_muc_EBAY_360_truong_muc_PAYPAL
 
Cyber crime trail leads to Winona State students

Feds say a transnational cyber crime ring based in Vietnam has ties to two exchange students.

By DAN BROWNING, Star Tribune 

Last update: January 3, 2011 - 5:50 PM

A U.S. Department of Homeland Security investigation dubbed "Operation eMule" has led federal agents to a pair of 22-year-old foreign-exchange students in Winona who are suspected to be part of a sophisticated cyber crime ring based in Vietnam that has been misusing the identities of countless Americans to bilk online retailers out of millions of dollars.

"It's a big one," said Jason Calhoun, a fraud investigator with the Rosetta Stone language software company who has been working on the case with federal agents.

Numerous major companies have been stung in the scam, including eBay, PayPal, Amazon, Apple, Dell and Verizon Wireless, according to federal court documents and Calhoun.

Authorities say the operation is built around stolen identities that are used to open accounts with eBay, PayPal and U.S. banks. Through those accounts, the fraudsters sell popular, expensive merchandise at discounted prices. The sellers fill the orders by purchasing the goods from other vendors using stolen financial accounts. When the identity-theft victims protest the charges, the merchants end up holding the bag.

The two Winona State University students controlled more than 180 eBay accounts and more than 360 PayPal accounts that were opened using stolen identities, according to documents that were unsealed Dec. 29 by a federal magistrate judge in St. Paul.

Susan Higginbotham, 49, of Bemidji, was among the scheme's victims. She discovered that someone had stolen her identity in January when she started getting mail from banks welcoming her as a new customer.

"Sometimes there were seven, eight in a day. This happened over a number of days," Higginbotham said Friday. Then came some bills from eBay for trades she hadn't made.

Higginbotham, a special education teacher in Bagley, Minn., turned the matter over to a pre-paid legal services company called Identity Theft Shield, which she had learned about at work. "They just did a wonderful job," she said.


Investigators found that the two Winona students collected nearly $1.25 million in illicit funds, much of which was then wired to accounts in Vietnam and Canada, according to an affidavit filed by Daniel Schwarz, an agent with Homeland Security Investigations in Minnesota. Schwarz is working on the case with the National Cyber Crimes Center (C3) in Washington, D.C. The center is part of U.S. Immigration and Customs Enforcement.

The two Winona students contributed significantly to about $1 million in fraudulent credit card orders for Rosetta Stone software, which were charged back to the company, Schwarz said in his affidavit, which was used to obtain and execute a search warrant in November for the students' Winona apartment.

The students, Tram Vo and Khoi Van, have F1 visas that allow them to study at the university, but they're not allowed to work outside of it, the government says.

Ongoing investigation
Vo could not be reached for comment. Van declined to comment. Immigration officials declined to comment Friday on their status, noting that the matter is part of an "ongoing criminal investigation." Public records show no criminal charges against the students, however.

Calhoun said that C3 investigators uncovered the ring in Vietnam while pursuing a similar scheme that he uncovered at Rosetta Stone in 2008. That operation was run by a computer programmer named Randall Craig Senn, of Billings, Mont., and Osama Moosa Al Hami, of Amman, Jordan.

Senn pleaded guilty to conspiracy and was sentenced in March to 30 months in prison. Al Hami was arrested and prosecuted in Jordan, according to federal court records.

Operation eMule officially began in September 2009 to investigate criminal rings based in Vietnam that are targeting online commerce and express mail courier operations. Investigators estimate that the rings contribute "hundreds of millions of dollars" to an underground economy in Vietnam, according to the affidavit.

Schwartz said in his affidavit that the rings involve an "elaborate network" of specialists, including computer hackers, vendors of stolen identities and financial information, fraud managers and facilitators, money mules and shippers. The members communicate through a secure web site "accessed by vetted members only."

Investigators say the fraudsters, hiding behind proxy Internet addresses, pose as eBay sellers using stolen identities, offering heavily discounted merchandise for popular items like software, video games, textbooks and Apple iTunes gift cards.

But the fraudsters don't actually have the merchandise. So when someone buys the products on eBay using a credit card or PayPal account, the fraudsters collect the payments and order the merchandise -- at full price -- from third-party vendors using stolen identities. The goods are then shipped to the eBay buyers, and victims like Higginbotham get billed for products they neither ordered nor received. After they protest, the banks issue "chargebacks" to the vendors.

Meanwhile, money "mules" transfer the illicit funds to various U.S. bank accounts, then wire it to accounts where the money can be swept away.

"These guys overseas often feel like they are relatively untouchable," said Calhoun, who participated in a forum on Operation eMule with federal investigators and two other retail fraud investigators at an Oct. 1 meeting of the Merchant Risk Council. The Seattle-based organization was formed to fight online fraud schemes.

"Operation eMule has resulted in the infiltration of several underground criminal forums and the identification of numerous transnational cyber crime syndicates operating in Vietnam," according to a description of the presentation. It says the syndicates rely heavily on international exchange students to act as money mules.

Duped into participating

Craig Sorum, a supervisory agent overseeing the FBI's cyber crimes investigations in Minneapolis, said in a recent interview that most money mules are duped into participating in such schemes. In many cases, he said, they are recruited through Internet job sites by fraudsters posing as legitimate employers who offer good pay for easy work. Sorum could not be reached for comment on this particular case.


PayPal records link Vo to 24 eBay accounts and at least 56 accounts opened under the name of stolen identities, according to the affidavit. Some $247,000 flowed through those accounts. She also opened at least 26 bank accounts at Wells Fargo, Capital One, Eastwood and HSBC banks under purloined identities, the government says.

Deposits to those accounts totaled $352,676, nearly $200,000 of which was wired to Vietnam or Canada.

Investigators linked Van -- who recently won an award as an outstanding biochemistry student at Winona State -- to 157 eBay accounts and 310 PayPal accounts that were opened under stolen identities.

The affidavit says more than $1 million flowed through those accounts. It says that Van opened at least six Wells Fargo and Eastwood bank accounts under stolen identities. Deposits in those accounts totaled about $524,000, of which $480,020 was wired to Vietnam.

"I don't know when he would have time to do that. He spends all of his time studying," Thomas Nalli, a chemistry professor at Winona State who has worked closely with Van, said Saturday. "I hope none of it is true."

The government says it has probable cause linking Vo and Van to crimes of wire fraud, identity theft and money laundering.


Dan Browning • 612-673-4493

-----------------------------------------------------------------

Hai du học sinh VN bị tình nghi lừa 1,2 triệu USD qua mạng

Tram Vo và Khoi Van, sinh viên Đại học Winona (Mỹ), bị nghi ngờ liên quan đến một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn có nguồn gốc từ Việt Nam.

Theo báo Star Tribune, cuộc điều tra mang tên Operation eMule của Bộ an ninh nội địa Mỹ đã lần ra hai sinh viên 22 tuổi giả mạo danh tính của rất nhiều người Mỹ để lừa đảo trên mạng.
Tram Vo và Khoi Van đã sử dụng những thông tin cá nhân ăn cắp để lập hơn 180 tài khoản eBay và hơn 360 tài khoản PayPal cùng nhiều tài khoản ngân hàng khác. Sau đó, cả hai dùng những tài khoản mạo danh này để mua các mặt hàng đắt đỏ từ eBay, Amazon, Apple, Dell và Verizon Wireless rồi bán lại với giá rẻ.
Ảnh
Ảnh minh họa: DigitalTrends.
Susan Higginbotham, giáo viên 49 tuổi ở Minnesota, là một trong những nạn nhân của đường dây này. Bà đã phát hiện ra ai đó ăn cắp danh tính của mình vào tháng 1/2010 khi nhận được e-mail của các ngân hàng chào mừng bà như một khách hàng mới. "Đôi khi có tới 8 e-mail như vậy trong một ngày", Higginbotham kể. Sau đó, bà nhận được những hóa đơn từ eBay về các giao dịch bà chưa bao giờ thực hiện nên đã nhờ tư vấn và hiểu ra vấn đề.
Star Tribune trích tài liệu tòa án liên bang cho biết 2 sinh viên này đã kiếm được gần 1,25 triệu USD và hầu hết được chuyển tới tài khoản ở Việt Nam và Canada.
Cuộc điều tra Operation eMule bắt đầu từ tháng 9/2009 với mục đích tìm hiểu các đường dây tội phạm liên quan tới dịch vụ thương mại điện tử và chuyển phát nhanh có nguồn gốc từ Việt Nam.
Các quan chức di trú Mỹ không bình luận về tình trạng thị thực của Tram Vo và Khoi Van vì vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và 2 sinh viên này cũng chưa chính thức bị truy tố.
Giữa tháng 12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao VN cũng phối hợp với cảnh sát Anh bắt giữ một số nghi phạm người Việt đột nhập vào hệ thống dữ liệu của một tổ chức tín dụng, đánh cắp mật khẩu cả trăm nghìn thẻ tín dụng cá nhân để mua bán qua mạng với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.
Châu An

50 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán 2010


Thứ ba, 4/1/2011, 12:18 GMT+7


Nắm giữ số cổ phiếu trị giá 2.340 tỷ đồng, bà Phạm Thu Hương lần đầu tiên trở thành nữ cổ đông giàu nhất sàn chứng khoán 2010 do VnExpress.net công bố, cho dù tài sản thấp hơn người đứng đầu Top 50 năm ngoái.
Danh sách 50 phụ nữ giàu nhất 
Top 100 người giàu

Bà Hương đang sở hữu 17,5 triệu cổ phiếu VIC và 15 triệu cổ phiếu VPL với tư cách vợ ông Phạm Nhật Vượng, thành viên hội đồng quản trị hai công ty Vincom và Vinpearl, người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2010. Theo giá chốt phiên giao dịch cuối năm, số cổ phiếu của bà Hương tương đương 2.341 tỷ đồng, chưa bằng 15% tài sản của phu quân và kém 300 tỷ so với người đứng đầu Top 50 năm ngoái, song vẫn đủ giúp bà trở thành người giàu nhất trong hơn 3.300 cổ đông nữ thuộc diện phải công bố thông tin trên thị trường chứng khoán niêm yết năm 2010. So với cuối năm 2009, tài sản của bà Hương tăng gần gấp đôi.

Là cặp vợ chồng giàu nhất thị trường chứng khoán, hai công ty Vincom và Vinpearl được chú ý trong giới kinh doanh cũng như truyền thông, tuy nhiên cả bà Hương và ông Vượng hầu như không xuất hiện trước công chúng. Trong những dịp hiếm hoi, ông Vượng thường tham gia với tư cách Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Còn hình ảnh bà Hương chưa một lần xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong hai công ty Vincom và Vinpearl, nhiều năm nay bà Hương đứng tên sở hữu cổ phiếu với tư cách cổ đông có liên quan. Riêng năm 2010, bà sở hữu cổ phiếu VPL với tư cách cổ đông lớn.

Như vậy, vị trí số một Top 50 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán 2010 thuộc về một người không trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp. Người phụ nữ giàu nhất năm 2009, bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo đã phải lùi xuống hàng thứ hai. Số cổ phiếu ITA bà Yến đang sở hữu tăng gần 90%, song do giá giảm hơn một nửa, nên tính chung tài sản của bà giảm hơn 650 tỷ đồng so với cuối năm 2009.

2 nhân vật mới gia nhập Top 5 phụ nữ của năm 2010, trong đó có bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG). QCG mới lên sàn giữa năm 2010, trong trào lưu tìm kênh huy động vốn mới của các công ty bất động sản, và nhanh chóng thu hút sự chú ý trên thị trường, đặc biệt vì trong công ty có một thành viên hội đồng quản trị nổi tiếng, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường - con trai bà Loan. Tính đến cuối năm 2010, bà Loan đang sở hữu 1.640 tỷ đồng cổ phiếu QCG, trong khi cậu con trai chỉ nắm 12 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Hoàng Yến, vợ của doanh nhân nổi tiếng Nguyễn Đăng Quang đến từ Tập đoàn Ma San, lần đầu tiên lọt vào Top 5, với số tài sản 1.633 tỷ đồng. Năm 2009, bà Yến chỉ đứng thứ 12 trong Top 50 phụ nữ giàu có trên sàn chứng khoán do VnExpress.net công bố, với số tài sản 744,8 tỷ đồng.

Cùng với xu hướng giảm điểm trên toàn thị trường chứng khoán năm 2010, tài sản của hầu hết các nữ đại gia đều giảm đáng kể. 18 người trong Top 50 của năm 2009 đã phải rời ra Top 50 của năm 2010. Trong số 32 người ở lại, 21 người đều giảm tài sản phần nhiều vì giá cổ phiếu đi xuống, hoặc bán bớt để cơ cấu danh mục đầu tư.

Tổng tài sản của 50 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán năm 2010 đạt gần 23.800 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm 2009 chủ yếu do sự góp mặt của các nhân vật đến từ những công ty mới lên sàn.

Cũng như danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán, Top 50 đượcVnExpress.net khảo sát, thống kê dựa trên các thông tin công bố công khai tại hai sàn chứng khoán Hà Nội và TP HCM. Trong số hơn 10.000 người thuộc diện công bố thông tin, có khoảng 3.300 phụ nữ, với số tài sản 30.430 tỷ đồng. Dữ liệu xây dựng danh sách người giàu năm 2010 được củng cố với sự tham gia của đối tác VNDIRECT, công ty chứng khoán uy tín và có thị phần môi giới hàng đầu Việt Nam.

Những phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán 2006-2010

NămHọ và TênTài sản 
(tỷ đồng)
Chu Thị Bình - Phó tổng giám đốc MPC1.146

VnExpress.ne
t


Khai trương sân bay quốc tế ở Cần Thơ


Việt Nam vừa khai trương sân bay quốc tế tại thành phố Cần Thơ, nhằm thu hút khách du lịch nước ngoài đến thăm vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Sân bay quốc tế tại Cần Thơ đã bắt đầu phục vụ vào ngày đầu năm với đường băng dài đủ để các máy bay lớn cất cánh và hạ cánh như loại maý bay Boeing 777.  Dự kiến sân bay quốc tế Cần Thơ sẽ phục vụ khoảng trên 5 triệu hành khách mỗi năm.
Nhà ga mới ở các sân bay qúôc tế của Việt Nam cũng được mở rộng để phục vụ khách du lịch trong nước. Năm 2010 đã có khỏang 210.000 hành khách của các tuyến bay nội điạ.


Nhìn lại kinh tế Việt Nam năm 2010


2011-01-03

Trong loạt tổng kết về năm 2010, một đề tài không thể thiếu chính là tình hình kinh tế Việt Nam.

RFA PHOTO

Các tòa cao ốc được xây dựng tại Q4 - TPHCM.

 

Sau hai năm thế giới bị tổng suy trầm thì cùng các nước Đông Á ngoài Nhật Bản, Việt Nam đã sớm đạt mức tăng trưởng khá cao và năm 2010 là thời điểm mà Tổng sản lượng Nội địa xứ này đã vượt cái mốc đáng chú ý là đạt 100 tỷ Mỹ kim một năm. Nhưng kinh tế Việt Nam cũng có nhiều rủi ro rất đáng quan ngại. Qua phần thực hiện của Vũ Hoàng, sau đây là tổng kết của nhà tư vấn kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa, người phụ trách tiết mục Diễn đàn Kinh tế.

Những điểm tích cực

Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nghĩa. Cùng một nhóm các quốc gia Đông Á, Việt Nam đã sớm ra khỏi nạn suy trầm toàn của hai năm 2008-2009 và đạt tốc độ tăng trưởng khá ngoạn mục là gần 7% một năm. Nhìn lại thì tình hình trong năm 2010 quả là không đến nỗi tệ. Nhưng vì sao đến cuối năm thì dư luận mọi nơi bắt đầu tỏ vẻ ngờ vực và e ngại nhiều rủi ro cho Việt Nam?

Cuộc sống người dân tương đối không bị ảnh hưởng quá nặng của nạn suy trầm như tại nhiều quốc gia khác. Đấy là một điểm tích cực rất đáng chú ý cho toàn năm 2010.

Ô. Nguyễn Xuân Nghĩa

Nguyễn Xuân Nghĩa: "Thưa khi kinh tế thế giới bị suy trầm thì đà sa sút của Việt Nam lại không quá nặng vì kinh tế vẫn tăng trưởng hơn 5% vào năm 2009, là năm mà lợi tức bình quân một đầu người đã vượt cái ngưỡng tâm lý là 1.000 Mỹ kim một năm. 

Như nhiều quốc gia khác khi thấy kinh tế toàn cầu bị đình đọng, Việt Nam cũng ban hành biện pháp kích thích, chủ yếu là tăng chi để đẩy mạnh đầu tư trong khu vực công và bơm thêm tín dụng vào hệ thống ngân hàng. Nhờ vậy mà kinh tế sớm phục hồi và đáng chú ý nhất là sức đẩy của tiêu thụ nội địa có phần nào bù đắp cho đầu máy xuất khẩu vì sự co cụm của các thị trường tiêu thụ trên thế giới. Nhìn như vậy thì ta thấy là cuộc sống người dân tương đối không bị ảnh hưởng quá nặng của nạn suy trầm như tại nhiều quốc gia khác. Đấy là một điểm tích cực rất đáng chú ý cho toàn năm 2010. Tuy nhiên...."

Vũ Hoàng: Khi ông nhắc tới "tuy nhiên"... thì nghĩa là chúng ta phải thấy ra mặt trái của vấn đề khiến dư luận quan ngại?

Nguyễn Xuân Nghĩa: "Thưa đúng vậy. Thứ nhất là khi nhìn vào vế cung thì lực đẩy của đà tăng trưởng ấy đến từ một lượng đầu tư rất lớn, phải nói là quá lớn, chủ yếu lại do tăng chi của chính phủ để dồn vào doanh nghiệp nhà nước. Với hiệu năng kém, chỉ bằng một phần tám của khu vực tư doanh, lượng đầu tư ấy là một lãng phí. Nền kinh tế này sống bằng thuốc bổ, mà là loại thuốc tốn kém vì phải đầu tư hơn 40% mà để chỉ tăng sản lượng được gần 7% thì Việt Nam mệt sức gấp đôi các xứ khác. Đó là một lẽ đáng lo nếu muốn nghĩ đến việc cạnh tranh cùng thiên hạ, dù mới chỉ là cạnh tranh để thu hút đầu tư nước ngoài. 

000_Hkg1186300-250.jpg
Gạo Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Philippines. AFP PHOTO.
Thứ hai là trong năm qua, Việt Nam cũng chính thức nhận được tiền tươi do người Việt bên ngoài gửi về, ít ra là tám tỷ đô la, tức là 8% của tổng sản lượng. Như vậy, còn phải tính đến liều thuốc bổ miễn phí đó chứ? Sự kiện ấy cho thấy thực chất của đà tăng trưởng 7%, một con số ảo.  

Thứ ba, nói về đầu tư nước ngoài, thì năm qua, Việt Nam hụt mất cơ hội huy động đầu tư với ngạch số sút giảm hẳn so với hai năm trước. Lý do không chỉ hoàn cảnh sa sút của thiên hạ mà còn vì sự yếu kém và bất trắc của môi trường đầu tư đã đánh sụt niềm tin của thiên hạ."

Những bất trắc

Vũ Hoàng: Nói về những bất trắc đó thì chúng ta thấy là trong tháng cuối năm, các công ty thẩm định trái phiếu của Việt Nam đều đánh sụt mức tin tưởng. Trái phiếu Việt Nam không là một khí cụ đầu tư hấp dẫn mà trở thành "junk bonds" hay giấy lộn. Vì sao kinh tế xứ này đạt mức tăng trưởng ngoạn mục mà các công ty như Moody's hay Standard & Poor's lại nghi ngờ?

VN bị nhập siêu quá nặng vì xuất khẩu tăng không mạnh và nhập khẩu thì vẫn quá nhiều để duy trì nhịp độ sản xuất. Hậu quả là khối dự trữ ngoại tệ của VN bị bào mỏng.

Ô. Nguyễn Xuân Nghĩa

Nguyễn Xuân Nghĩa: "Đó là bất trắc về cơ cấu kinh tế vĩ mô, thứ nhất là sự thiếu quân bình, thứ hai là khả năng đối phó quá yếu của chính quyền.
Thiếu quân bình đầu tiên là Việt Nam bị bội chi đáng ngại khi tăng chi để đầu tư một cách tốn kém và vất vả như tôi vừa trình bày. Mất cân xứng thứ hai là Việt Nam bị nhập siêu quá nặng vì xuất khẩu tăng không mạnh và nhập khẩu thì vẫn quá nhiều để duy trì nhịp độ sản xuất. Hậu quả là khối dự trữ ngoại tệ của Việt Nam bị bào mỏng, nay chỉ còn có 14 tỷ đô la dằn lưng thì không thể ứng phó với biến động thị trường. Và thị trường thấy như vậy thì càng sợ và gây sức ép lên đồng bạc, với giá tự do đã vượt giá chính thức tới 15%. Kinh tế Việt Nam đang bị rung chuyển về ngoại hối. Lý do ở đây không phải là vì Việt Nam định tỷ giá đồng bạc quá cao mà vì cán cân vãng lai bị thiếu hụt ngoại tệ quá nặng."

Vũ Hoàng: Ông vừa nhắc đến hai nguyên nhân bất trắc là sự thiếu cân đối vĩ mô và khả năng đối phó quá yếu của chính quyền. Như vậy, tình hình năm 2010 rất đáng chú ý ở khả năng ứng phó này?

Nguyễn Xuân Nghĩa: "Lãnh đạo Việt Nam chỉ nhìn vào con số tăng trưởng sản xuất là gần 7% rồi coi đó là vinh mà không thấy nỗi cực là phải đầu tư hơn 40% sản lượng mới đạt con số ấy. Và vì tiết kiệm nội địa chỉ ở khoảng 30% thì phải nhập tư bản bên ngoài quãng 10% nữa mới đủ. Tức là đi vay thuốc bổ để chạy đua với thiên hạ! Cho nên phải nhìn ra phẩm chất và hiệu năng rất kém của đầu tư mà tìm cách cải thiện. Đó là chuyện kém khả năng cải tổ cơ cấu 25 năm sau đổi mới.

_MG_0095_0975-200.jpg
Công trình xây dựng Tòa nhà Bitexco Financial tại TPHCM. RFA PHOTO.
Chuyện thứ hai là khả năng ổn định vật giá. Việt Nam có "truyền thống" bị lạm phát cao hơn các lân bang và vừa bị một trận vào đầu năm 2008 thì lại lãnh nạn suy trầm toàn cầu nên ào ạt bơm tiền kích thích kinh tế, bây giờ lại thấy lạm phát bùng nổ vì vật giá đã tăng quá hai số. Khi kinh tế đã hội nhập vào thế giới thì Việt Nam sẽ còn nhập khẩu lạm phát nữa. Các cơ quan hữu trách về chính sách tiền tệ đang bị những thách đố quá khả năng đối phó và nguy cơ lạm phát càng dội ngược vào giá trị bấp bênh của đồng bạc khiến vấn đề ngoại hối càng nguy kịch. Tức là sau khi đã tưởng thoát nạn suy trầm Việt Nam sẽ phải vừa nâng lãi suất vừa phá giá đồng bạc." 

Những biến cố

Vũ Hoàng: Hồi nãy, ông có ví von là Việt Nam đi vay thuốc bổ để chạy đua khi phải nhập vào một lượng tư bản bằng 10% sản lượng để đầu tư được hơn 40% hầu có mức tăng trưởng là 7%. Chuyện đi vay khiến ta liên tưởng đến biến cố trong năm là vụ Vinashin vỡ nợ.

Nguyễn Xuân Nghĩa: "Vụ Vinashin chỉ là mặt nổi của nhiều sai lầm còn trầm trọng hơn mà ta sẽ còn thấy sau này. 

Trước hết là chuyện vay mượn. Gánh nặng công trái, là nợ nần của khu vực công, đã lên tới mức đáng ngại là hơn phân nửa tổng sản lượng. Trong số đó, ngoại trái là nợ ngoại quốc lại chiếm tới 60%. Nói cho dễ hiểu, khi dân Việt Nam sản xuất ra trăm tỷ thì nhà nước đi vay hơn 51 tỷ, trong số đó hơn 31 tỷ là nợ nước ngoài. Đấy là một vấn đề đáng chú ý cho năm 2010. 

Nguy kịch hơn vậy là, do thủ thuật kế toán, Việt Nam không tính trong gánh nặng công trái đó các khoản nợ của doanh nghiệp nhà nước, sở dĩ đi vay được là nhờ có nhà nước đứng sau lưng. Nếu tính cho đúng thì gánh nợ ấy còn cao hơn nhiều, có thể là 40 tỷ nữa, tức là so với sản lượng quốc dân của cả năm được 100 tỷ, nhà nước đi vay 51 tỷ và còn phải trả nợ cho con em là các doanh nghiệp của nhà nước quãng 40 tỷ. Vị chi là hơn 90 tỷ! 

Việt Nam không tính trong gánh nặng công trái đó các khoản nợ của doanh nghiệp nhà nước, sở dĩ đi vay được là nhờ có nhà nước đứng sau lưng.

Ô. Nguyễn Xuân Nghĩa


Thế rồi đi vay để làm gì? Để thực hiện các dự án đầu tư của khu vực công có hiệu năng rất thấp hay để doanh nghiệp nhà nước đốt pháo bông theo kiểu Vinashin thì có phi lý và bất công không? Những ai có lợi trong chuyện vay mượn như kẻ vén tay áo sô thế này?" 

Vũ Hoàng: Tổng kết lại thì đằng sau con số tăng trưởng ngoạn mục là rất nhiều vấn đề u ám của năm 2010. Ông kết luận như thế nào?

Nguyễn Xuân Nghĩa: "Cả thế giới có thiện cảm với Việt Nam và mong người dân có cuộc sống khá giả hơn nhưng chỉ một thiểu số rất nhỏ là được như vậy mà thôi, nay thế giới bỗng chột dạ! 

Năm 2010 là năm mà đảng Cộng sản chuẩn bị Đại hội khóa 11 nên phải thi thố tài năng. Tài năng ấy đã được kiểm chứng rành rành - và bị thế giới hạ điểm liên tục - vậy mà sự thể vẫn chưa thấm vào các văn kiện cho Đại hội đảng! Người ta vẫn vi vu chuyện trên mây mà không nhìn vào thực tế bi đát của dân chúng. Đáng lẽ, người ta nên rút tỉa bài học của năm 2010 để cải tiến khả năng và cải tổ lại cơ chế kinh tế, chấm dứt chuyện hoang phí vô lường là các tập đoàn và tổng công ty nhà nước và giải phóng sức sản xuất của tư doanh. 

Nếu có phải dự đoán thì qua năm 2011, đảng Cộng sản sẽ thành một "đảng đa nguyên", gồm nhiều phe phái tranh giành để chia chác quyền lợi kinh tế theo cái kiểu phi lý và bất công đó, cho tới khi bùng nổ khủng hoảng."

Vũ Hoàng: Xin cám ơn Ông Nguyễn Xuân Nghĩa. 

Theo dòng thời sự:


# PTPNVNHDdCN Nhie^.t Lie^.t Hu+o+?ng U+'ng Lo+`i Ke^u Go.i Cu?a LM Ly'

 

PHONG TRÀO PHỤ NỮ VIỆT NAM HÀNH ĐỘNG CỨU NƯỚC

NHIỆT LIỆT HƯỞNG ỨNG LỜI KÊU GỌI TIẾN HÀNH GIẢI THỂ ĐẢNG CSVN

CỦA LINH MỤC  TADEO  NGUYỄN VĂN LÝ

Kính thưa Qúy Liệt vị Tôn trưởng người Việt Quốc Gia cùng quan tâm cho Tiền đồ của Tổ Quốc  

Hẳn chúng ta đều đồng ý rằng  Linh Mục Tadeo  NGUYỄN VĂN LÝ  là một biểu tượng uy dũng, một hình ảnh sáng chói của cuộc Đấu tranh mà ai ai cũng kỳ vọng Ngài sẽ là một Thánh Gandhi của Việt Nam dù cuộc đấu tranh hiện tại còn gặp  nhiều khó khăn, nan giải bội phần .

Lịch sử đã chứng minh. " Sức mạnh của Dân Tộc tích tụ nơi những bậc thánh Việt, biết tạo thời cơ cho Dân Tộc đứng lên . "  Lời kêu gọi của Linh Mục Tadeo Nguyễn Văn Lý như hòa nhập với lời vang vọng vô thanh từ tinh hoa máu xương của Tiền nhân nước Việt, là khí tiết thiêng liêng của bao thế hệ tiền nhân đã nằm xuống, đang đứng lên và sẽ mãi mãi đứng lên. Chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ và khâm phục khí tiết của Linh Mục Tadeo Nguyễn Văn Lý.

Nhưng để gia tăng xác xuất thành công, chúng tôi thiết nghĩ rằng Cha cùng các nhà lãnh đạo Phong trào Dân Chủ trong và ngoài nước cần phải liên kết chặt chẽ  đề ra một chương trình hành động tổng thể, một chiến lược tổng quát có khả thi cổ vũ quần chúng cũng như lượng giá đúng mức tình hình, chớ không phải chỉ là lời kêu gọi vang lên, dù đó là tiếng thét thống tâm nhất, cương quyết và uy dũng nhất.
Rồi đây Đại Hội đảng Cộng Sản Việt gian lần thứ XI cũng sẽ kết thúc. Tập toàn lãnh đạo đảng CS vẫn tiếp tục buôn dân bán nước, bất chấp đất nước điêu linh,tiếp tục biến quần chúng thành nô lệ , thành cái máy chỉ biết cúi đầu.

Đã đến lúc dân tộc Việt Nam nối chí tiền nhân viết nên trang sử mới.

Kính thưa Qúy Liệt vị, ngược dòng Lịch sử, dân tộc Việt Nam chưa bao giờ bị đọa đày, đối xử khắc nghiệt như dưới chế độ Cộng Sản hiện tại.

Tập đoàn đảng CS trâng tráo cho rằng nhân dân lựa chọn con đường  "Xã hội chủ nghĩa" trong khi Liên Xô - tổ phụ của chủ nghĩa không tưởng này đã nhìn nhận Xã hội chủ nghĩa đã thất bại hoàn toàn và họ đã mạnh dạn đoạn tuyệt với nó.Từ đó CS Việt Nam chạy theo bám víu vào Bắc Kinh. Đây là bằng chứng hùng hồn nhất về bản chất tay sai của tập đoàn Hồ Chí Minh.Tổ quốc Việt Nam đã mất dần trong tay đảng CS Việt gian, nhân dân Việt Nam yêu nước nhất định phải làm một cuộc cách mạng giải thể chế độ Cộng Sản để quyết định tương lai và sự sống còn của dân tộc để sớm chấm dứt chế độ độc tài đảng trị đang gieo rắc đau thương thống khổ cho đất nước ,chúng tôi nhiệt liệt hưởng ứng lời kêu gọi uy dũng của Linh Mục Tadeo Nguyễn Văn Lý và tin tưởng vào cuộc cờ Việt Nam phải hiện diện trên đất nước Việt Nam.

Sức mạnh chính của cuộc đấu tranh phải phát sinh từ quốc nội, bên ngoài Hải ngoại đóng vai trò hỗ trợ.

Tiến hành giãi thể đảng CSVN, và tiến trình giải thể có thể dài hạn vì vậy cần nên có những sự trang bị hơn nữa để khởi sự như thế nào cho tốt nhất, làm sao để quần chúng đang sống trong gộng kìm áp bức có thể gom góp đủ tự tin biến thành sức mạnh để thách thức với bạo quyền bằng thái độ bất bạo động nhưng mạnh mẽ và cương quyết.
Kính thưa Qúy Liệt vị Tôn trưởng đồng hương, đã đến lúc mỗi người chúng ta phải mạnh dạn nhìn lại chính mình .và thay đổi tư duy và hành động,

Chúng ta cần phải làm thế nào để niềm tin của quần chúng được tăng trưởng, vì không có một chế độ bạo tàn nào có thể tồn tại mãi mãi nhưng kết qủa này đòi hỏi cần phải hoạch định kế hoạch cẩn thận, với tất cả quyết tâm kể cả sự mất mát hy sinh.

Cộng đồng Việt nam hải ngoại cần vận động dư luận, tài chánh, phương tiện truyền thông, vận động Quốc tế  và sẵn sàng nhập cuộc hỗ trợ đồng bào trong nước .Những năm gần đây, đồng bào trong Quốc nội đã nhiều lần đứng lên,như những đốm lửa bùng lên rồi chợp tắt.

Tuy nhiên đó là tín hiệu báo động lòng dân tột cùng phẫn uất và đến một lúc sẽ gom đủ lửa để cùng bộc phát.  Bạo quyền cũng dùng đủ mọi thủ đoạn, sự tàn ác để duy trì quyền cai trị và thẳng tay đàn áp đồng bào.

Như chúng ta biết Hội Thánh chuồng bò rồi đến Hội Thánh Mennonite của Mục sư Nguyển Hồng Quang trong nước đang bị nhà cầm quyền CS Việt gian bức hại thảm thiết. Cơ Sở của Giáo Hội là Văn Phòng Trung Ương phường Bình Khánh và Vườn Cầu Nguyện tại đường Lương Định, phường An Khánh, thuộc Quận 2 thành phố Sài Gòn  đã bị san bằng trong bạo lực  và gây nên cái chết mờ ám của cụ bà Trần thị Chuốt, một tín đồ Tin lành.

Kính thưa Qúy Liêt vị Tôn trưởng, Đồng Hương, mặc dù từ trước đến nay chưa bao giờ có một sự trợ gíup nào đến từ Cộng đồng người Việt Quốc gia Hải Ngoại, Hội Thánh Mennonite của Ms Nguyễn Hồng Quang với tất cả cố gắng đã đùm bọc các em sinh viên nghèo, dân oan, tù nhân Chính trị và đồng bào cùng khổ lên tới cả hơn 100 người. Đây cũng là lý do để nhà cầm quyền đảng CSVN coi Hội Thánh Mennonite như một cái gai cần phải nhổ! Trong thực tế họ đã san bằng Hội Thánh. Điều này cho chúng ta thấy nhà cầm quyền CSVN vẫn luôn luôn coi Tôn Giáo là kẻ thù không đội trời chung. Chúng vẫn tiếp tục duy trì chính sách cướp bóc tài sản, hành hạ con người, ngăn trở mọi tín ngưỡng, triệt tiêu tiếng nói đòi tự do dân chủ, vu khống, sách nhiễu, đe dọa, hành hung và cướp bóc tài sản của đồng bào và các tôn giáo.

Vì chúng biết sức mạnh của quần chúng ở nơi các tôn giá, nên tập đoàn đảng CS việt gian ráp tâm tiêu diệt.   Hiện tại Giáo hội Tin Lành Mennonite đang bị bức hại thảm thương . Nỗi đớn đau của Mục sư Nguyễn Hồng Quang, qúy Thầy Truyền đạo và tín đồ chính là nỗi đau chung, nổi đau của cả dân tộc. Sự thật chúng ta đã làm được những gì cụ thể trong khi Tin Dữ hằng ngày đến với Tin lành trong nước? Trong khi Hoa Kỳ  Tin Lành có thể nói là là quốc giáo, Hoa Kỳ là nơi có nhiều vị dân cử người Mỹ gốc Việt. Những lần ứng cử vận động gây qũy số tiền lên đến cả trăm ngàn đô la. Niềm tin kỳ vọng và Tiền bạc của đồng bào đã hy sinh đóng góp, nay trong cảnh dầu sôi lửa bỏng của đồng bào ruột thịt tại quê nhà thử hỏỉ liệu có vị Dân cử người Mỹ gốc Việt nào đau cảnh máu chảy ruột mền không  Hay vì chính phủ Mỹ chưa bật đèn xanh.

Kính thưa Qúy Liệt vị Tôn trưởng, Đồng hương, Thực tế phũ phàng trong qúa khứ cho chúng ta một kinh nghiệm là đừng bao giờ trông cậy vào của thế lực bên ngoài. Lịch sử Việt Nam cận đại đã ghi đậm những bài học chua chát đau thương về tình đồng minh của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ Không riêng gì Hoa kỳ mà hầu như bất cứ một Quốc gia ngoại quốc nào họ đều có thể bán đứng một Dân tộc bị đàn áp chỉ vì quyền lợi chính trị , kinh tế  khi được trả giá đúng mức quyền lợi của họ! Rút tỉa kinh nghiệm đau thương này chúng ta thâý rằng chỉ có người Việt Nam mới yêu Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam. Chỉ có người Việt Nam mới cứu lấy Tổ quốc  Viêt Nam. Trang sử Việt Nam phải được viết lên bằng máu và nước mắt của những con người Việt Nam chân chính.  Ngọai quốc chỉ có thể nhập cuộc khi nào Phong Trào Dân Chủ trong nước bắt đầu làm rung chuyển chế độ. Họ nhập cuộc để bảo vệ quyền lợi chính trị và kinh tế của chính họ. Chúng ta cũng khai thác phương tiện truyền thông tiến bộ của họ để gây ảnh hưởng quốc tế,dù muốn dù không, chúng ta cũng không thể sống trong chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi được mà phải có sự tương quan với bên ngoài, chịu sự thu hút và chi phối  bởi thời cuộc thế giới.Tuy nhiên chúng ta phải lấy Dân Tộc làm căn bản,vì đối với ngọai quốc sự giao hảo không phải để kết chặt tình cảm và lý tưởng mà chỉ đơn thuần là vì quyền lợi của đôi bên.

Mục tiêu của Hoa Kỳ đến Việt Nam hôm nay là để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng. Trung Cộng hiện nay là mối đe dọa của Hoa Kỳ và cả thế giới. Chiến tranh có thể xẩy ra ở Thái Bình dương, Biển Đông hay không? Hay chỉ là cuộc ngã giá của những bàn tay lông lá , chia nhau quyền lợi bằng chính xương máu của dân tộc Việt Nam. Trong tình hình bối cảnh thế giới hiện nay, nhất là những khó khăn chồng chất từ nội bộ của Hoa Kỳ, chúng ta thấy rõ ràng là Hoa kỳ không có cùng quyết tâm với chúng ta trong mục tiêu giải thể chế độ CSVN.

Do đó việc vận động ủng hộ của Hoa Kỳ là cần thiết,nhưng không phải là quyết định. Quyền Dân tộc tự quyết mới chính là sức mạnh đích thực của chúng ta. Kính thưa Qúy Liệt vị, hằng năm qúy vị nhân sĩ ở Hoa Kỳ cũng đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp là tổ chức một buổi Đại Nhạc hội  kêu gọi ủy lạo cho Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa rất đáng hoan nghinh và đã được đồng bào ủng hộ lên đến gần 1 triệu Mỹ Kim. Số tiền vô cùng lớn lao nhưng chia đều cho tất cả, thì hầu như chưa có một anh Thương Phế Binh VNCH nào nhận hơn 100 đô la! Số tiền này chỉ đủ no lòng cho gia đình trong 3 ngày Tết, sau đó thì lại tiếp tục cuộc sống đói khổ, đớn đau tủi nhục bị rẻ khinh chà đạp oan khiên ngay chính trên đất nước quê hương mình Theo thiển nghĩ của chúng tôi, thay vì số tiền này  xung vào một Quỹ tạm gọi là "Quỹ Đấu tranh của tập thể Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa", để những người chiến sĩ đã mất hết tất cả sớm tìm lại sự sống trong danh dự cho chính mình , cho Dân tộc và sớm chấm dứt sự cai trị bạo ngược của Cộng Sản Việt Nam - một tập đoàn bán nước hại dân.Kính thưa Qúy Liệt vị, cuộc "CÁCH MẠNG TỔ CHỨC"  là cuộc cách mạng vô cùng cấp bách hiện nay dù có trễ nhưng chưa muộn. Chỉ có tổ chức chúng ta mới có đủ sức mạnh nội lực, có nội lực dân tôc là cơ may cuối cùng, phục hồi danh dự tập thể người Việt Quốc gia trên trường Quốc tế .Kính thưa Qúy Liệt vị Tôn trưởng, Đồng hương,  " Phong Trào Phụ Nữ Việt Nam Hành Động Cứu Nước" ra đời hơn một năm qua với tôn chỉ "Giặc đến nhà đàn bà phải đánh".  "Phong Trào Phụ Nữ Việt Nam Hành Động Cứu Nước" là một tổ chức quần chúng làm Cách mạng với lập trường dứt khóat, hẳn chúng tôi ý thức rõ ràng việc làm  "TỪ THIỆN" trong bối cảnh đất nước dưới sự cai trị của tà quyền tham ô tập đoàn CSVN là điều hết sức cẩn trọng. Nhưng chúng tôi kêu gọi sự tiếp máu cho đồng bào chiến hữu anh em nơi quê nhà, cho những chiến sĩ đang chiến đấu dũng cảm trên mặt trận đối đầu với tà quyền Cộng Sản, đã và đang sẵn sàng trả gíá đắt bằng những cực hình và sinh mạng của chính mình.

Chúng tôi cũng thống tâm kêu gọi những Tổ chức Đấu tranh, các nhà Dân chủ cần quan tâm cấp bách vấn đề tổ chức, họach định kế hoạch kinh tài chiến lược, để trang bị cho cuộc đứng dậy của tòan dân, phối hợp hành động  từ trong và ngòai nước.

Linh Mục Tadeo Nguyễn Văn Lý đang dọn mình Hy Sinh, dọn mình làm cuộc cách mạng từ người lên Thánh .  Hơn ai hết, Người biết rằng tập đòan đảng CSVN có thừa lòng lang dạ sói để tiêu diệt sức đề kháng của Dân tộc bằng đàn áp và vũ lực. Chính Người đang mang Sứ Mệnh của bậc thánh Việt đang chiến đấu trên Quê hương, gởi tiếng nói đi khắp cùng thế giới một lời kêu gọi tiến hành giải thể chế độ Cộng Sản.

Lời kêu gọi của Linh mục Tadeo Nguyễn văn Lý là một sách lược của trí tuệ.

Vậy chúng ta - Tập thể người Việt Quốc gia Hải ngoại có bổn phận phải chuẩn bị  dự trù sẵn sàng kế hoạch và phương tiện để tiếp ứng Quốc nội đúng mức khi thời cơ chín mùi.


Tiếng kêu gọi như ngàn tiếng thét,

Dân tộc ta máu hận ngập lòng.

Tiếng của Cha như ngàn sấm sét,

Thế giới đang cơn lốc cuồng phong.

Có phải chăng Cha dọn mình tử đạo,

Đường Cha đi liều chết cứu Non Sông?

Để  tỉnh thức muôn dân còn say ngủ,

Để uy linh Lịch Sử chói rạng ngời!

Nguyễn Văn Lý! Người viết trang sử mới,

Trang sử đầu của thế kỷ hai mươi.

Là ba đào tận tâm can dậy sóng,

Hùng Bi Trí Dũng tình người mênh mông.

Bạo quyền cộng sản đang hung hăng cuồng vọng,   

Hỡi toàn dân, hãy đứng lên cứu lấy Non Sông.

Trước phong ba tạo thành sức mạnh,

Đứng bên Cha cả dân tộc một lòng.

Nguyễn Văn Lý: Ngài đi vào Lịch Sử,

Lời của Cha tiếng gọi thiêng liêng.

Lời của Cha xô ngã  xích xiềng,

Lời của Cha, bạo quyền khiếp sợ.

Lê  Chân

# Anh Hai Lúa (35) Con Cho' Ca('n Dduo^i Xa~ Ho^.i Chu? Nghi~a

# Anh Hai Lúa (35) Con Chó Cắn Đuôi Xã Hội Chủ Nghĩa

http://mylinhng.multiply.com/journal/item/2048/2048


Một đất nước có nhiều luật, nhưng Nhà nước lại chuyên môn chơi luật rừng, chắc chắn sẽ làm rối loạn xã hội.  Luật sư là người đại diện cho luật pháp, để cắt nghĩa luật, để bênh vực cho quyền lợi chính đáng của thân chủ của mình lại phải ngồi trong tù, chỉ vì thân chủ của mình dính líu đến vấn đề chính trịTrong khi đó Nhà nước này lại khăng khăng chẳng có ai bị bắt bớ vì vấn đề chính trị.  Có thể nói Nhà nước này là một nhà nước dốt, vì chẳng hiểu thế nào là chính trị.  Nếu mang tội danh lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 của Bộ Luật Hình Sự đó là việc làm chính trị rồi. Thay đổi hệ thống chính trị cầm quyền làm sao gọi là mang tội "hình sự" được.  Vậy thử hỏi, làm sao có luật sư nào dám cãi cho những ai dính líu đến vấn đề chính trị?  Biết bao nhiêu luật sư tài giỏi phải từng nằm trong tù như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Bắc Truyển, Lê Trần Luật, Tạ Phong Tần, Lê Công Định, Cù Huy Hà Vũ, Bùi Kim thành, Lê Quốc Quân, Phan Thanh Hải, Nguyễn Hồng Quang...  Tính sơ sơ, có 11 luật sư đã từng bị tù đày trong chế độ CS này.  Tại sao một chế độ mà chống lại những luật sư chính chế độ đó đào tạo ra?  Những luật sư này mang tội hay chế độ này mang tội?  Ai trả lời đúng câu hỏi này trong chế độ XHCN thì tương lai của họ là những nhà tù đang chờ sẵn.  

Có lẽ bạn chưa từng nghe qua tiếng nói của anh Hai Lúa trong Diễn Đàn Chính Trị Tranh Luận Dân Chủ (*1). Linh mong rằng bạn hãy lắng nghe một lần thôi, rồi bạn sẽ thích nghe nhiều lần nữa. Lời của anh Hai Lúa rất truyền cảm, thuyết phục, gom góp rất nhiều tài liệu để chúng ta có thể học hỏi.  Tên của anh HaiLúa nhưng thật ra anh chẳng hai lúa chút nào.  Linh sẽ thường xuyên góp tiếng nói của anh Hai Lúa để gởi đến qúy bạn, mong qúy bạn sẽ cùng hưởng ứng.

Ngày 3 tháng 1 năm 2010
Mylinhng@aol.com
http://mylinhng.multiply.com
Xin phổ biến tự do

PS:
1) (*1) Diễn Đàn Chính Trị Tranh Luận Dân Chủ thuộc hệ thống www.paltalk.com, ngoài ra diễn đàn này còn được truyền âm qua các diễn đàn Yahoo và VietFun, có thể lên đến hàng ngàn người tham dự, phát thanh 24/24. Diễn đàn này, chuyển những tin tức mới nhất, có thể nói, nhanh hơn cả đài phát thanh quốc tế CNN, và còn bình luận về những diễn biến đặc biệt đang xảy ra trong nước Việt Nam và trên toàn thế giới. Qúy vị có thể vào trang nhà này (http://mylinhng.multiply.com/journal/item/916) để có thể trực tiếp lắng nghe.

2) 2 đoạn băng ghi âm MP3 thứ 35 của anh Hai Lúa:
Attachment: HaiLua 351.mp3
Attachment: HaiLua 3522.mp3

Hacker Việt, anh là ai?


03/01/2011 09:30:15

Chat với một hacker thuộc diễn đàn VietHacker khoảng 3 phút, hacker này đã biết được nhiều thông tin cá nhân của người bạn chat: ngày sinh, sở thích… Theo hacker này, đơn giản chỉ cần google là xong.

"Tớ biết hết thông tin về bạn. Từ đây tớ còn có thể tìm hiểu sang cả bạn của bạn. Đây mới chỉ là trường hợp đơn giản nhất thôi" – Hacker này nói.

Hacker Việt là ai?

Tìm kiếm những trang web Việt Nam hiện đang thu hút được nhiều thành viên tham gia nhất là Hackervn, VietHacker và HKC, hầu hết các thành viên đều còn rất trẻ.

Theo tiết lộ của một thành viên diễn đàn, các thành viên có thể là sinh viên đang theo học tại các trường kỹ thuật, chiếm số ít là sinh viên theo học tại ngành xã hội.
 

Hacker Việt hầu hết còn rất trẻ
Hacker Việt hầu hết còn rất trẻ


Bên cạnh sinh viên, còn có những hacker "tầm cỡ" hơn. Những hacker này thường không đứng đầu các website mà hoạt động âm thầm. Đó có thể là những người có trình độ cao, làm ở các ngân hàng lớn, Đại học lớn tại Việt Nam. 

Theo tìm hiểu của PV, thời gian đầu mới thành lập, các diễn đàn hacker đều có xu hướng truyền bá và cổ vũ cho việc tấn công máy tính, xài account "chùa". Sau khi hàng loạt các website của hacker bị nhà chức trách vào cuộc, nhiều hacker bị bắt, những website này đã chuyển sang hoạt động với tiêu chí "không phá hoại, không truyền bá virus, không gửi ảnh khiêu dâm...

Các chuyên gia bảo mật mạng cho biết thêm, cuộc sống trước đây các hacker thường vào trang web là để nghịch ngợm, chơi vui, để chứng tỏ thể hiện bản thân. Vài năm trở lại đây, một số hacker xâm nhập các hệ thống nhằm mục đích kiếm tiền như đột nhập cả vào server của Google để lấy những thông tin quan trọng liên quan đến mã nguồn phần mềm, sở hữu trí tuệ.

Có phải tất cả hacker là xấu?
 

Trở thành hacker
Trở thành hacker "mũ trắng" khó hơn làm hacker "mũ đen"

Bên cạnh hacker "mũ đen" còn có hacker "mũ trắng". Đó là hacker muốn sử dụng kiến thức của mình để giúp các tổ chức và chính phủ xây dựng một hệ thống bảo mật an toàn hơn. 

Theo một hacker có biệt danh là ABi, họ đơn giản chỉ một lập trình viên, có khả năng kiếm tiền bằng cách sử dụng máy tính, tạo các chương trình không ai có thể hiểu.

Những hacker này theo đánh giá của các chuyên gia, đó là hacker ham hiểu biết. Những hacker này là người có khả năng, họ có thể tạo ra chương trình mới theo mục đích hay sở thích mà không phải ai cũng làm được.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp hiện đăng rất nhiều tin tuyển nhân viên bảo mật với số lượng lớn và với mức lương khá cao, vì những lỗ hổng về bảo mật đang trở thành vấn đề cấp bách với các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã phải trả giá vì mất đi hằng trăm tỷ động do lỗi bảo mật để các hacker "mũ đen" tấn công.

TIN LIÊN QUAN
Nhưng cũng trong trường hợp này, lại chính hacker "mũ trắng" sẽ giúp các doanh nghiệp, khi có chương trình nào đó không hoạt động, các hacker sẽ tìm một bản vá để chữa lỗi. Nhờ kỹ năng các hacker hoàn toàn kiếm tiền chính đáng từ việc làm này, mà không mang tiếng xấu.

Theo lời kể của hacker Abi, khi các máy tính bắt đầu kết nối với nhau, các hacker lúc này đơn thuần chỉ muốn biết máy tính trong một mạng làm việc như thế nào, lúc này bắt đầu xuất hiện thuật ngữ, hacker là kẻ sử dụng máy tính đột nhập vào mạng lưới nào đó mà không phải là thành viên.

Nhiều công ty đã thuê hacker để tìm lỗi trong hệ thống bảo mật của họ. Nhiều hacker sau khi xâm nhập được vào máy chủ đã để lại những dấu hiệu hoặc những dòng tin nhắn, thông báo cho người quản trị biết lỗ hổng bảo mật mà anh ta đã xâm nhập, giúp người quản trị có thể khắc phục kịp thời.

Một hacker biệt danh là Bahung kể, anh ta đã từng đột nhập vào máy tính của cô gái mà anh này thích khi vào phòng chat trên mạng, anh này ở Hà Nội, còn cô gái ở Hải Phòng. Để "tiến gần", hacker này đã xâm nhập vào địa chỉ IP, xâm nhập server của VDC để tìm ra số điện thoại của cô gái.

Sau đó anh nhờ bạn bè ở Hải Phòng đến nhà cô gái này theo dõi, ghi lại hình. Nhiều lần nói chuyện trên mạng, anh chàng hacker đã tìm về Hải Phòng với mong muốn là bạn trai của cô gái. Câu chuyện tình yêu của họ bắt đầu.

Một hacker ở HVA tỏ ra buồn bã: "Mỗi lần nói đến hacker người ta cứ nghĩ chúng tôi là kẻ đột nhập. Nhưng chúng tôi là những người xây dựng bảo mật chứ không phải kẻ phá hoại".

Kỳ tiếp: Làm thế nào để chặn hacker "mũ đen" Việt?

Ph.Hương