THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 September 2012

Trung Quốc mở rộng tuyến du lịch trái phép ở Biển Đông

Trung Quốc mở rộng tuyến du lịch trái phép ở Biển Đông


Một thành phố ở miền nam Trung Quốc có kế hoạch mở rộng tuyến du lịch bằng du thuyền trên Biển Đông từ quần đảo Hoàng Sa tới các quần đảo khác trong đó có Trường Sa của Việt Nam.



Trung Quốc đã đơn phương thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" hòng quản lý quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và các vùng lãnh hải gần kề ở Biển Đông

Tân Hoa xã cho biết đây là một phần của kế hoạch phát triển du lịch 10 năm của thành phố Tam Á thuộc tỉnh Hải Nam. Kế hoạch do các giới chức du lịch Tam Á soạn thảo đã được ban chuyên gia thông qua và chỉ còn chờ giới hữu trách tỉnh phê chuẩn.

Hồi tháng 4 năm nay, thành phố Tam Á lần đầu tiên công bố thử nghiệm tuyến du lịch bằng du thuyền tới quần đảo Hoàng Sa, mà theo giới chức tỉnh Hải Nam là nhằm chuẩn bị cho khai thác du lịch ở Hoàng Sa trong năm 2012.

Khi đó, Việt Nam đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ và tuyên bố Trung Quốc khai thác du lịch ở quần đảo tranh chấp Hoàng Sa là “bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, trái với tinh thần của Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông”.

Từ năm 2009, Trung Quốc đã công bố kế hoạch phát triển đảo Hải Namthành một điểm đến của du khách quốc tế, đồng thời thúc đẩy du lịch trên quần đảo Hoàng Sa.

Tháng 7 vừa qua, Trung Quốc đơn phương thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà theo nước này là để quản lý quần đảo Hoàng Sa và các vùng lãnh hải gần kề ở Biển Đông. Động thái đơn phương và bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc đã bị Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế phản đối và lên án mạnh mẽ.

Trong khi đó để “đáp trả” kế hoạch du lịch 10 năm của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm cả Trường Sa, Rufus Rodriguez, nghị sĩ vùng Cagayan de Oro của Philippines hôm qua đã kêu gọi chính phủ Philippines cũng nên cân nhắc về hành động tương tự ở một số đảo phía tây nước này.


Vũ Quý (đăng trên blog cũa DĐCTTLDC ngày 12/09/2012)
Theo AP, Xinhua