THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 February 2012

LỜI MẸ VIỆT-NAM


 

 

 

 

 

 

 

 

Trong đem tối lời Mẹ Việt hối thúc
Dậy di con ! Sao cứ mãi nằm lỳ
Sống như loài giun dế chịu khinh khi
Sống như thế? Sống chi cho chật đất !

Dậy đi con ! Nòi giống Việt bất khuất
Không thể ươn hèn nhìn lũ Cộng nô
Cắt xén giang sơn dâng bán cõi bờ
Quỳ lạy quan thày xin vai "Thái Thú" !

Dậy đi con ! Hãy mau tay trừ khử
Bọn "Chóp Bu" đầu não Đảng tặc Hồ
Nguồn phát sinh tai họa tiếp đổ xô
Dập vùi dân tộc dưới cờ đỏ máu !

Dậy đi con ! Nấu soi lòng tranh đấu
Gọi đồng bào đánh trống kẻng khua vang
Toàn dân nổi dậy khí thế sóng tràn
Diệt cho sạch lũ phỉ quyền gian ác !

Trận chiến này mang phẫn căm ngào ngạt
Đã chất chồng dồn nén suốt bao năm
Phải ra tay quét hết Tầu xâm lăng
Bình định xã hội cân bằng công lý !

Dậy đi con ! Dậy đi làm chiến sĩ
Rửa mối thù nhà, trả nợ non sông
Dù thây phơi trung dũng quyết một lòng
Xoay vần cuộc thế sang trang Việt sử !

DMT Hoàng Trọng Thanh

—0O0—

Hiệu trưởng đánh bạc suốt đêm


Khi các con bạc là cán bộ xã, hiệu trưởng... đang say sưa sát phạt hàng chục triệu đồng thì bị công an huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) bắt giữ.

Rạng sáng 21/2, Công an huyện Sơn Tây ập vào nhà ông Nguyễn Hữu Phương (xã Sơn Dung), bắt quả tang 5 người đang say sưa đánh tiến lên ăn tiền dưới tầng hầm của căn nhà.

Ba người trong số này là cán bộ, đảng viên đang công tác tại huyện Sơn Tây gồm: ông Phan Tiến Sĩ, Hiệu trưởng Tiểu học Sơn Long; ông Nguyễn Hữu Phương, cán bộ văn hóa xã Sơn Dung và ông Ngô Hữu Tiến, nhân viên Bưu điện huyện Sơn Tây. Tang vật thu giữ gồm 27 triệu đồng, 2 xe máy và 4 điện thoại di động.

Thượng tá Nguyễn Hồng Thanh, Phó công an huyện Sơn Tây cho biết, vừa hoàn tất hồ sơ, khởi tố vụ án, khởi tố các bị can: Lê Tuấn Lâm, Nguyễn Hữu Thuận, Nguyễn Hữu Phương, Ngô Hữu Tiến và Phan Tiến Sĩ về hành vi đánh bạc.

Ông Phan Tiến Sĩ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Long vừa bị Ủy ban kiểm tra huyện ủy Sơn Tây(Quảng Ngãi) đình chỉ sinh hoạt Đảng. Cơ quan điều tra, Công an huyện Sơn Tây cũng khởi tố vị Hiệu trưởng này vì hành vi đánh bạc thâu đêm, suốt sáng. Ảnh: Trí Tín
Ông Phan Tiến Sĩ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Long. Ảnh: Trí Tín.

Chiều 25/2, trao đổi với VnExpress, Bí thư huyện ủy Sơn Tây Đinh Kà Để cho biết, ông Phan Tiến Sĩ có hành vi đánh bạc đã vi phạm điều lệ Đảng nghiêm trọng. Ủy ban kiểm tra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng và hoàn tất thủ tục khai trừ Đảng đối với ông Sĩ.

Theo ông Để, sau khi tiếp nhận kết quả từ cơ quan điều tra, Huyện ủy Sơn Tây đã triệu tập cuộc họp khẩn Ban thường vụ Huyện ủy kiểm điểm, đánh giá tư tưởng, đạo đức và công tác quản lý cán bộ ở địa phương.

"Quan điểm của chúng tôi là loại bỏ, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên tha hóa, có lối sống buông thả để làm gương trước Đảng và nhân dân. Khó chấp nhận một cán bộ, đảng viên, nhất là hiệu trưởng quản lý, giáo dục hàng trăm học sinh mà lại thâu đêm suốt sáng đánh bài bạc", Bí thư Để nhấn mạnh.

Trí Tín

Tiền quỹ mổ tim trẻ bị hội chữ thập đỏ 'xén' một nửa


Thu hơn 1,6 tỷ đồng từ chương trình văn nghệ gây quỹ mổ tim cho trẻ, Hội chữ thập đỏ Khánh Hòa chỉ nộp 840 triệu đồng, số còn lại chi cho đơn vị tổ chức sự kiện.

UBND Khánh Hòa vừa họp kiểm điểm những sai phạm cùa ông Ngô Trọng Bình, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh kiêm Giám đốc Trung tâm đào tạo huấn luyện sơ cấp cứu cộng đồng tỉnh Khánh Hòa, vì những sai phạm tài chính.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, tháng 7/2010, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ gây quỹ mổ tim cho trẻ em thu được hơn 1,6 tỷ đồng. Thế nhưng số tiền nộp về quỹ chỉ được 840 triệu đồng (50% tổng số kinh phí). Số tiền còn lại là 840 triệu, Hội Chữ thập đỏ chi cho Công ty truyền thông Nhân đạo (TP HCM), đơn vị tổ chức sự kiện, với mức chi 50% kinh phí vận động theo hợp đồng giữa Hội và công ty này.

Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đã thanh tra và khẳng định Hội chữ thập đỏ tỉnh sử dụng tiền vận động sai mục đích. Ngoài ra, ông Ngô Trọng Bình đã sử dụng kinh phí phát triển quỹ của Hội chữ thập đỏ trung ương cấp để mua xe máy, đứng tên cá nhân và sử dụng riêng.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh tập trung yêu cầu Công ty truyền thông Nhân Đạo trả lại 840 triệu đồng cho Hội. Trường hợp công ty không trả lại, UBND tỉnh chỉ đạo khởi kiện. Dự kiến tuần tới tỉnh tổ chức cuộc họp kỷ luật cán bộ để xử lý sai phạm của ông Bình.

Nguyễn Nam Anh

'Hà Nội chưa quan tâm đầu tư bãi đỗ xe'


Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hồng Tiến, Cục trưởng Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho rằng doanh nghiệp muốn đầu tư xây dựng bãi đỗ xe, nhưng lại vướng thủ tục chứ không phải thiếu vốn. Hà Nội cũng chưa thực sự quan tâm tới vấn đề này.
>34 điểm đỗ xe Hà Nội vẫn nằm trên giấyNhiều bãi đỗ xe thủ đô biến thành trung tâm thương mại

- Hà Nội đã có quy hoạch điểm đỗ xe, theo ông tại sao quy hoạch này không thành hiện thực?

- Năm 2003 thành phố quy hoạch điểm đỗ xe, đã xác định hiện trạng, nhu cầu và vị trí để xây dựng các điểm đỗ, hình thức đỗ tại từng khu vực. Sau quy hoạch là một kế hoạch cụ thể, nhưng đến nay chưa được triển khai. Theo tôi, điểm đỗ xe chưa được nhà quản lý thành phố Hà Nội quan tâm. Nếu họ quan tâm thì không có tình trạng thiếu điểm đỗ như hiện nay. Họ chú trọng khai thác hiện trạng lòng đường hơn là đầu tư mới.

Có một vài nhà đầu tư xin vào các dự án bãi đỗ xe ngầm song thủ tục đầu tư của chúng ta chưa đồng bộ, mất nhiều thời gian nên họ nản. Các nghị định khuyến khích đầu tư vào bãi đỗ ngầm nhưng lại vướng Luật đất đai, chưa quy định cụ thể giao đất dưới ngầm như thế nào, ranh giới tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, nên khó triển khai chứ không phải do thiếu vốn. Tôi tin doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư song họ ngại thủ tục.

- Doanh nghiệp cho rằng chi phí đầu tư bãi đỗ xe hàng chục tỷ đồng trong khi nguồn thu không đáng kể, ông nghĩ sao về điều này?

- Đấy là khoán trắng cho doanh nghiệp, chưa có quan tâm của nhà nước nên họ rất khó làm. Nhà nước cần hỗ trợ các công trình ngoài hàng rào hoặc một phần giải phóng mặt bằng, thuế. Phải vào cuộc với doanh nghiệp để giải quyết vấn đề đỗ xe thì thời gian triển khai không quá dài.

Theo tôi, chúng ta phải có một lộ trình để phấn đấu thực hiện, kêu gọi các nguồn vốn đầu tư, nhà nước có chính sách ưu đãi riêng. Tôi cho rằng đầu tư vào bãi đỗ xe là không lỗ.

Ông
Ông Nguyễn Hồng Tiến. Ảnh: Đoàn Loan.

- Hà Nội chưa thu hồi được mảnh đất nào để làm bãi đỗ xe, trong khi đó nhiều doanh nghiệp đã xây dựng văn phòng, chung cư tại đây, phải quy trách nhiệm việc này như thế nào?

- Các vị trí đã quy hoạch song cũng có thể điều chỉnh cho phù hợp, bởi nhiều người cho rằng chất lượng quy hoạch chưa cao, chưa dự báo được hết. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải phụ thuộc quy hoạch phân khu.

Việc quy trách nhiệm không nên đặt lại nữa vì các công trình thay đổi mục đích đã hiện hữu và đưa vào sử dụng. Quy trách nhiệm thì rất khó, tốt nhất là rà soát và bổ sung quỹ đất còn thiếu. Phải điều chỉnh nội dung của quy hoạch, tìm các vị trí khác để đảm bảo khu vực đó có bao nhiêu đất đỗ xe.

- Ông đánh giá thế nào về thực trạng một số bãi đỗ xe đã hoàn chỉnh song lại biến tướng sang các mục đích như văn phòng, siêu thị?

- Khi xây dựng dự án trung tâm thương mại, họ cam kết đảm bảo đủ chỗ đỗ, song trên thực tế không như vậy, nhiều tòa nhà xuất hiện gây ùn tắc trong khu vực, bởi nhiều người đi đến gây ùn tắc tức thời. Câu hỏi đặt ra khi phê duyệt dự án trung tâm thương mại có hợp với quy hoạch hay không, người phê duyệt dự án phải kiểm tra việc đó. Việc điều chỉnh có đúng trình tự thủ tục không? Chủ đầu tư xây dựng 3 tầng hầm để đỗ xe sau đó không thực hiện như vậy thì phải phạt. Mà phạt và sau đó là cưỡng chế thi hành chứ không phải phạt cho tồn tại.

Lỗi là do kiểm tra, kiểm soát trong quá trình quản lý, vận hành. Nếu không kiểm tra thường xuyên thì khi thấy lợi người ta sẽ chuyển đổi.

- Hà Nội đã nhiều năm dùng lòng đường, hè phố làm điểm đỗ xe. Ông nhìn nhận thế nào về chủ trương này?

- Không nước nào không sử dụng lòng đường là nơi đỗ xe, cái chính là dùng đường nào, hè nào. Có nước cho đỗ từ 12h trưa đến chiều, sau đó sẽ phải giải tỏa. Ai nói cấm triệt để đỗ xe trên đường thì tôi không đồng tình, chức năng giao thông đô thị còn có không gian, kỹ thuật. Trong trung tâm hiện nay còn ít đất thì cần tận dụng các khu vực đã giao cho chủ dự án mà chưa triển khai để tận dụng làm bãi đỗ xe, hoặc tận dụng các trụ sở, quảng trường để đỗ xe ban đêm, có thể quy định đỗ từ 9h tối đến 4h sáng.

Trong đô thị nên phân vùng giao thông, khu trung tâm thì phí đỗ xe cao hơn, càng ra ngoài phí đỗ xe càng thấp. Và tăng cường xe công cộng, taxi thì người ta có thể đỗ xe bên ngoài và đi xe công cộng vào bên trong.

- Bản thân ông gặp khó khăn gì khi Hà Nội thiếu điểm trông giữ?

- Tôi hay đi xe máy nên rất cơ động. Tôi đến cơ quan làm việc hoặc đến các cơ quan thì không bất tiện vì cơ quan có chỗ đỗ xe. Nếu đi đón con thì đứng chờ một lúc dưới lòng đường. Nếu mọi người đi mua bán, thăm hỏi thì sẽ khó khăn nếu gửi xe. Đi ôtô thì rõ ràng là bất tiện bởi vì không thể tùy tiện đỗ đâu cũng được.

Nhưng qua việc cấm đỗ xe dưới lòng đường giúp cho mọi người có ý thức hơn, tìm chỗ đỗ chứ không thích đỗ đâu thì đỗ. Và để chính quyền các cấp xem lại trách nhiệm, năng lực quản lý của mình.

Đoàn Loan thực hiện

Đà Nẵng lắp camera giám sát cảnh sát giao thông


26/02/2012 08:17:40
Ngày 25/2, thượng tá Lê Ngọc - phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng - cho biết phòng đã có kế hoạch và chuẩn bị triển khai kết luận của bí thư Thành ủy Đà Nẵng về việc chấn chỉnh hoạt động, đời sống của đội ngũ cảnh sát giao thông.

Theo kết luận của bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trên địa bàn TP chỉ duy trì bốn trạm cảnh sát giao thông để kiểm tra, xử lý vi phạm là các trạm Hòa Phước, Hòa Nhơn, Kim Liên và Hòa Hải.

Tổng mức lương và phụ cấp của cảnh sát giao thông sẽ được kiến nghị để sửa đổi ít nhất phải đảm bảo được 5 triệu đồng/người/tháng. Lực lượng cảnh sát giao thông ở bốn trạm này sẽ được luân chuyển mỗi quý một lần.

Để tránh tiêu cực trong lực lượng cảnh sát giao thông, tại các trạm xử lý sẽ lắp đặt hệ thống camera truyền hình ảnh về sở chỉ huy để giám sát quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm.

(Theo Tuổi trẻ)

Quý ông Singapore hầu tòa vì mua dâm thiếu nữ Việt


26/02/2012 12:49:55
Joseph Koh Hong Thye, 51 tuổi, vừa phải hầu tòa với tội danh có ý định xâm hại trẻ vị thành niên.

Tờ Daily Chilli đưa tin, Joseph Koh đã đề nghị trả một khoản tiền là 500 USD (tương đương hơn 11 triệu đồng) cho công ty môi giới tình dục để được lên giường với một cô gái đang ở tuổi vị thành niên tại khách sạn ở đường Geylang, Singapore hồi đầu tháng 11/2011. Người đàn ông này cũng đồng ý "bo" thêm 100 USD sau khi xong việc.

Theo thỏa thuận, công ty môi giới đã cung cấp cho Joseph Koh một cô gái Việt Nam, 17 tuổi, cư trú ở Singapore. Tuy nhiên, vụ giao dịch đã "phá sản" và cảnh sát đã bắt giữ ông này ngay sau đó.

Trong khi chờ quyết định cuối cùng của tòa án, quý ông 51 tuổi bị cấm tiếp cận thiếu nữ Việt.

Hiện, phía cảnh sát vẫn chưa tiết lộ tên tuổi và địa chỉ của cô gái.

(Theo báo Đất Việt)

Động đất 5,9 độ richter ở Đài Loan


26/02/2012 13:05:47
Một trận động đất 5,9 độ richter đã xảy ra tại miền nam Đài Loan vào sáng Chủ nhật 26/2.

Theo hãng tin AP, đã có báo cáo các thiệt hại nhỏ về tài sản nhưng chưa có báo cáo về thương vong. Tâm chấn ở khu vực miền núi cách thành phố ven biển Pingtung khoảng 30 km và ở độ sâu 22,2 km.

Cơ quan dự báo thời tiết trung ương Đài Loan cho biết trận động đất xảy ra lúc 10h35 sáng Chủ nhật (theo giờ địa phương). Truyền hình Đài Loan đã chiếu những hình ảnh thiệt hại do trận động đất gây ra. Theo báo cáo, dịch vụ tàu cao tốc ở thành phố Kaohsiung, phía bắc Pingtung đã tạm thời ngừng hoạt động.

Động đất thường xảy ra ở Đài Loan, nhưng hầu hết là những trận động đất nhỏ, ít hoặc không có thiệt hại. Tuy nhiên, một trận động đất cường độ 7,6 độ richter ở Đài Loan vào năm 1999 đã giết chết hơn 2.300 người.
 
Nguyễn Ngọc Khanh (Theo msnbc)

Cầm súng bắn thẳng vào vợ do mâu thuẫn


26/02/2012 19:41:18
Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Từ Liêm, Hà Nội, vừa cho hay, đơn vị này đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Hữu Dũng, còn gọi là Dũng tít, 42 tuổi trú tại tổ 15, thị trấn Cầu Diễn. Dũng chính là đối tượng đã dùng súng bắn thẳng vào vợ của mình.  

Đối tượng Nguyễn Hữu Dũng (Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp)
Đối tượng Nguyễn Hữu Dũng. Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp
Trước đó, vào khoảng đầu tháng 2/2012, do gia đình làm ăn sa sút, bản thân lại thường xuyên nợ nần do cờ bạc nên gia đình Dũng xảy ra mâu thuẫn. Khoảng 22h ngày 4/2, do bị các chủ nợ đòi tiền, Dũng đã điện về cho vợ là chị Nguyễn Thị T., 41 tuổi yêu cầu chị lo. Trong quá trình này, Dũng và chị T đã có cãi vã.

Đến khoảng 22h30 cùng ngày, khi đã say rượu, Dũng gặp vợ mình đang ngồi uống cà phê cùng một số người bạn tại quán cà phê Mango trên địa bàn thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm. Bực mình, Nguyễn Hữu Dũng đã xông vào đánh chị T. Khi mọi người có mặt tại quán can ngăn, thấy chị T. bỏ chạy, Dũng đã đuổi theo và rút khẩu súng ngắn mang theo bắn thẳng về phía chị Nguyễn Thị T., rất may viên đạn đã không trúng vào người. Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Hữu Dũng lên xe taxi bỏ trốn. 

Biết Cảnh sát hình sự Công an huyện Từ Liêm đang tiến hành điều tra việc Dũng nổ súng bắn vợ, ngày 10/2, đối tượng đã nhờ anh trai mang 1 khẩu súng nhựa bắn đạn hơi cay lên giao nộp cho Công an huyện Từ Liêm. Nhưng trong quá trình điều tra, Cơ quan công an được biết, khẩu súng đó không phải là khẩu súng Dũng dùng để bắn chị T. vào tối 4/2. 

Đến ngày 19/2, Nguyễn Hữu Dũng đã bị trinh sát hình sự, Công an huyện Từ Liêm bắt giữ trong lúc đối tượng về nhà để xin viện trợ. 

Được biết, trước đó, vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, Nguyễn Hữu Dũng đã mua 1 can xăng và mang ra 1 khẩu súng dạng Colt dọa bắn chị T. và đốt nhà nếu không kiếm tiền cho đối tượng trả nợ. Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, khẩu súng Dũng dọa bắn vợ vào dịp tết chính là khẩu súng đối tượng dùng để bắn chị Nguyễn Thị T. vào tối 4/2. 

Hiện Nguyễn Hữu Dũng đang bị Cơ quan Cảnh sát  điều tra, Công an huyện Từ Liêm tạm giữ về hành vi đe dọa giết người.
 
(Theo TTXVN)

Lần đầu tiên nhà thầu phải “móc hầu bao”


26/02/2012 13:02:17

 - Lần đầu tiên trong lịch sử ngành ngành Giao thông vận tải (GTVT), nhà thầu phải tự bỏ tiền ra sửa chữa khi chất lượng công trình kém.

Nói về chất lượng công trình trong năm 2011, ngày 25/2/2012, ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) cho biết: Một số dự án trong thời gian còn bảo hành đã hư hỏng, cụ thể dự án WB4 (cải tạo nâng cấp QL18 đoạn Cửa Ông – Mông Dương); QL1 đoạn Đà Nẵng – Quảng Ngãi và đoạn Bình Thuận – TP. HCM, QL48-2, mặt cầu Thăng Long… 

"TCĐBVN đã nhanh chóng thực hiện công tác kiểm định, đánh giá nguyên nhân hư hỏng, đề xuất các giải pháp xử lý. Trong đó, chi phí sửa chữa sẽ do các nhà thầu tự chi, đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành GTVT có việc như vậy", ông Thắng nhấn mạnh.

Nhận định về những tồn tại liên quan đến chất lượng công trình, ông Thắng cho rằng: Công tác quản lý của Ban quản lý dự án chưa có bước đột phá; tư vấn giám sát còn buông lỏng quản lý; các nhà thầu tư vấn thiết kế còn thực hiện dự án kém hiệu quả… Một phần nguyên nhân do một số nhà thầu đấu thầu giá thấp để thắng thầu, khi thắng lại bán lại một phần cho nhà thầu phụ, dẫn đến yếu kém về chất lượng trong thi công, không đủ chi phí đảm bảo chất lượng công trình…".

 

Nhà thầu sẽ phải tự bỏ tiền sửa chữa khi chất lượng công trình yếu kém. Ảnh minh hoạĐáng lo ngại hơn, ông Thắng cho rằng, một số dự án BOT chưa làm xong đã hỏng, một số xong đang thu phí nhưng nguy cơ phải tạm dừng thu phí để khắc phục, sửa chữa. 

"Trong khi đó, công tác bảo trì đường bộ, công tác tu sửa còn manh mún, công nghệ lạc hậu, lao động chưa đảm bảo, nên việc sửa chữa, khắc phục hư hỏng còn chậm ảnh hưởng tới việc khai thác". Ông Thắng kết luận.

 

Xử lý trách nhiệm rất khó khăn

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông nhận định, rất khó xử xử lý trách nhiệm.

Do quản lý chồng chéo, thay đổi liên tục, qua người này người kia nên mặc dù đã chỉ rõ những vấn đề về chất lượng của các công trình, nhưng tới giờ để kiểm điểm các đơn vị, cá nhân liên quan rất khó khăn.

Cần thêm chế tài trong hợp đồng để xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan, nếu phạt thì cụ thể thế nào. Vai trò của các Khu quản lý đường bộ cũng phải quy định trong hợp đồng, để nếu có vấn đề xảy ra các Khu cũng phải cùng chịu trách nhiệm.

 Ngọc Tú

Thêm 5 quốc gia xây nhà máy điện hạt nhân


Mặc dù có những lo ngại ngay sau những trở ngại xảy ra ở nhà máy điện nguyên tử Fukushima, nhưng trong năm nay sẽ có ít nhất 5 quốc gia bắt đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân, trong đó có Việt Nam.

RFA file photo

Mô hình nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận.

Tin này được ông Kwaku Aning, Phó Tổng Giám Đốc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế loan báo ở một hội nghị tại New York. Ông cho biết ngoài Việt Nam, 4 nước còn lại gồm Bangladesh, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ và Belarus.

Ông Aning cũng nói thêm là vào năm tới, sẽ có Jordan và Ả Rập Xê Út.

Cũng cần nhắc lại là sau biến cố kỹ thuật xảy ra hồi tháng Ba năm ngoái ở nhà máy Fukushima bên Nhật Bản, rất nhiều quốc gia đã thắc mắc về chuyện nên hay không nên xây nhà máy điện hạt nhân.

Theo ông Aning, Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế làm việc rất chặt chẽ với các nước thành viên, từ việc đóng góp ý kiến về địa điểm xây dựng nhà máy cho đến những biện pháp an toàn cần phải có.

Ông cũng nói rằng các nước đều dùng trường hợp Fukushima làm bài học, để có kinh nghiệm áp dụng cho chính họ, bảo thêm rằng các quốc gia đều hiểu nếu không đảm bảo được an toàn, họ sẽ không được trợ giúp về mặt kỹ thuật để xây dựng nhà máy.

Một viên chức khác của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế cũng cho hay rằng trong năm vừa qua, có tới 60 quốc gia tham khảo ý kiến với Cơ Quan về chuyện muốn xây nhà máy điện hạt nhân.


Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Một tàu cá Việt Nam bị TQ tấn công trong khu vực Hoàng Sa


Một tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt tại khu vực Hoàng Sa vừa bị lực lượng Trung Quốc tấn công và tước đoạt hết mọi hải sản cũng như ngư cụ.

Tàu Trung Quốc bắt tàu Việt Nam-2009. RFA file

Tàu Trung Quốc bắt tàu Việt Nam-2009. RFA file

Tin cho biết nạn nhân là tàu cá QNg-90281TS của ông Đặng Tằm, ngụ tại thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, với 11 ngư dân trên đó.

Ông Nguyễn Thành Nam, người trực đài canh Icom cộng đồng tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi thuật lại thông tin mà ông nhận được từ người bị nạn.

Như thế tàu của ông Đặng Tằm là trường hợp đầu tiên được chính thức thông báo trong năm nay về việc bị phía Trung Quốc bắt giữ, tấn công và tịch thu hết ngư cụ và hải sản đánh bắt được. Tổn thất sau vụ bị Trung Quốc bắt này của tàu ông Đặng Tằm được cho biết là chừng 300 triệu đồng.

Tàu cá của ông Đặng Tằm từng bị phía Trung Quốc bắt một lần hồi năm 2010. Lần đó, gia đình ông này phải bỏ ra 70 ngàn nhân dân tệ để chuộc người về.

Vụ việc phía Trung Quốc sách nhiễu tàu cá của ông Đặng Tằm diễn ra chỉ một hôm trước khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị, lên tiếng yêu cầu Trung Quốc dừng các hành động, hủy bỏ các dự án xâm phạm vùng biển của Việt Nam.

Năm nay, Trung Quốc tiếp tục ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực Biển Đông từ 16 tháng 5 đến đầu tháng 8 này.


Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.