THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 July 2013

Tàu cá Việt Nam 'bị tấn công, chặt cờ'

Cả hai tàu cá của ngư dân trên huyện đảo Lý Sơn đều chịu thiệt hại nặng
Thuyền trưởng một trong hai tàu cá Việt Nam bị tấn công ở khu vực quần đảo Hoàng Sa nói với BBC những người người tấn công tàu ông 'nói tiếng Trung Quốc' và 'mặc đồ sỹ quan hải quân'.
Truyền thông Việt Nam nói hai tàu cá Việt Nam đã bị truy đuổi, đánh phá và tịch thu toàn bộ tài sản trong khi Trung Quốc chưa có tin chính thức nào về cáo buộc này.
Nói chuyện với BBC qua điện thoại ngày 9/7, thuyền trưởng tàu QNg 96787 TS, ông Võ Minh Vương, nói tàu của ông bắt đầu ra khơi từ ngày 4/7 và đến ngày 9/7 thì dừng lại gần đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng Sa.
Ông Vương cho biết khi tàu của ông đang ở vị trí 16 độ 47', kinh độ đông, 112 độ, 14' kinh độ bắc thì một chiếc tàu trắng xuất hiện và thả ca nô xuống bám theo tàu của ông.
Sau 15-20 phút truy đuổi, những người này đã "leo lên tàu và dùng dùi cui điện để đánh thuyền trưởng và thủy thủ trên tàu, đồng thời đập phá tàu và tịch thu toàn bộ số cá mới đánh bắt được".
Khi được hỏi những người này nói tiếng gì, ông Vương cho biết là họ "nói tiếng Trung Quốc".
Ông Vương cũng cho biết thêm những người này mặc đồ "sỹ quan hải quân", và một số khác thì mặc "đồ lính rằn ri".

'Chặt cờ'

Ông cũng nói những người này đã bắt tàu của ông và tàu của ông Mai Văn Cường ở gần đó phải quay đầu về phía Việt Nam.
"Họ chỉ hướng Việt Nam nhưng không nói là Việt Nam," ông Vương nói.
"Tôi không chịu thì họ mới chặt hai cây cờ [treo trên tàu], vứt xuống nước."

"Tôi chạy tới lấy cờ lên thì họ đánh tôi ngất xỉu."
Những người này sau đó rời khỏi tàu, ông Vương dẫn lời những thủy thủ trên tàu nói.
Thiệt hại ban đầu, theo người thuyền trưởng, là khoảng 400 triệu đồng, số tiền mà ông phải làm trong nhiều phiên mới có được.
Báo trong nước trong ngày 9/7 cũng đưa tin tàu của ông Cường cũng bị tàu mang số hiệu 306 tấn công, thủy thủ bị đánh đập và chịu thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.
Trung tá Nguyễn Văn Thanh, đồn phó đồn biên phòng Lý Sơn, cũng được báo trong nước dẫn lời nói "việc đập phá và tịch thu toàn bộ tài sản trên hai tàu cá này là thật, nhiều ngư dân còn những vết tích bị đánh đập".
Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, đã bị Trung Quốc chiếm từ năm 1956.
Đến năm 1974 Trung Quốc làm chủ hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa sau trận hải chiến với Việt Nam Cộng Hòa.

Đảo tiền tiêu

Hồi tháng Tư, cả chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang lẫn Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đều có chuyến thăm ra đảo Lý Sơn.
Chuyến thăm Lý Sơn của Chủ tịch Sang và Bộ trưởng Minh có thể được xem như phản ứng cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8/4 tới đảo Hải Nam, nơi xuất phát của tàu bè Trung Quốc hướng xuống Biển Đông.
Với hiện diện của người đứng đầu Nhà nước ngày 15/4 này, dường như Việt Nam khẳng định một lần nữa thông điệp về chủ quyền với Trung Quốc.
Trung Quốc và Việt Nam đang có quan hệ 'đối tác chiến lược toàn diện'
Đảo Lý Sơn, nơi có cộng đồng ngư dân chuyên hành nghề ở khu vực biển gần quần đảo Hoàng Sa, được cho như "đảo tiền tiêu" trong các hoạt động đánh bắt, đồng thời cũng là khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở vùng biển này.
Lý Sơn nói riêng và Quảng Ngãi nói chung là nơi có nhiều ngư dân bị Trung Quốc cản trở khi hành nghề ngoài biển.
Hồi cuối tháng Năm, một tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi từ Hoàng Sa về cũng đã bị tàu Trung Quốc 'cản trở và tông vỡ một bên' thân tàu.

'Chống tội phạm'

Cùng ngày 9/7/2013 chưa có tin gì trên báo chí chính thống ở Trung Quốc về các vụ việc mà người Việt Nam nêu ra.
Tuy nhiên, trang web của Cục Hải giám Quốc gia Trung Quốc (SOA) có đăng tải thông tin rằng cảnh sát biển nước này "tăng cường năng lực" tuần tra cả ba vùng biển phía Bắc, Đông và Nam nước này.
Theo Tân Hoa Xã ngày 9/7, trang web của SOA nói theo quyết định của Quốc vụ viện tức Chính phủ Trung Quốc thì Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sẽ có nhiệm vụ triển khai và chỉ huy 11 đơn vị nằm dọc các vùng bờ biển Trung Quốc.
Phía Trung Quốc nói nhiệm vụ của Cục Hải giám là "bảo vệ an toàn cho các vùng biển trọng yếu và chống tội phạm trên biển", theo Tân Hoa Xã.
Về quan hệ chiến lược Trung - Việt, mới hôm 19/6, Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết 10 văn kiện hợp tác tại Bắc Kinh.
Ngoài thỏa thuận thăm dò dầu khí chung trong khu vực thỏa thuận ngoài khơi vịnh Bắc Bộ, Bộ Nông nghiệp hai nước lần đầu tiên sẽ lập đường dây nóng để giải quyết các vụ va chạm liên quan ngư dân trên biển.

Sức ép của công luận trong vụ xử LS Lê Quốc Quân

Sức ép của công luận trong vụ xử LS Lê Quốc Quân


"Tôi đánh giá luật sư Lê Quốc Quân là người yêu nước và yêu đồng bào của mình." Blogger Nguyễn Tường Thụy

Gia Minh (RFA) - Phiên xử luật sư Lê Quốc Quân đã bị nhà cầm quyền Hà Nội hoãn lại có phải vì lo ngại sức ép của công luận và những họat động ủng hộ luật sư Quân diễn ra trong mấy ngày gần đây trong nước? Suốt thời gian qua, những người quan tâm đã có những hoạt động ủng hộ cho ông này. Nhiều người mong mỏi được dự phiên xử và thấy công lý được thực thi.

Hiệp thông ủng hộ

Suốt thời gian qua nhiều nơi đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân. Mới chiều ngày 7 tháng 7, lại có thêm thánh lễ ở giáo xứ Thái Hà. Blogger Nguyễn Tường Thụy, một người tham gia, cho biết lại những nhận xét của ông về các thánh lễ hiệp thông với luật sư Lê Quốc Quân lâu nay cũng như vào chiều hôm ngày 7 tháng 7 tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội:

Những buổi cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân không chỉ ở Thái Hà, Hà Nội mà ở nhiều giáo xứ trên cả nước. Hình như đã có hơn 30 buổi cầu nguyện như thế ở các mức độ khác nhau; riêng nhà thờ Thái Hà đã có ba buổi, buổi vào chiều hôm qua (7/7) là buổi thứ ba trước khi luật sư Lê Quốc Quân ra tòa. Buổi lễ hôm qua (7/7) tôi rất cảm động vì buổi thánh lễ diễn ra hết sức trọng thể, không khí trang nghiêm, đồng bào giáo dân, các giáo sỹ, các cha đến rất đông đủ.

Tôi có thể nói buổi lễ cầu nguyện cho Lê Quốc Quân hôm qua ngoài sức tưởng tượng của tôi. Tôi không nghĩ những giáo dân, giáo sỹ, các cha và bạn bè của luật sư Lê Quốc Quân tham gia đông đủ và nhiệt tâm đến mức độ như vậy. Khuôn viên Nhà thờ chật người, người ta phải đứng tràn ra ngoài để nghe qua loa phóng thanh.

Luật sư Lê Quốc Quân gốc từ địa phận Vinh nơi có chừng nửa triệu tín đồ Công giáo sinh sống. Bản thân ông là một tín hữu thuần thành, đồng thời là một người tích cực tham gia các sinh hoạt xã hội cũng như giáo hội. Một nhiệm vụ mà ông từng tham gia là thành viên của Ủy ban Công lý- Hòa bình của giáo phận.

Là doanh nhân, ông cũng là một trong những người khởi xướng Nhóm Doanh Trí, tức doanh nhân, trí thức Công giáo Việt Nam.

Ngoài việc công khai lên tiếng cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, ông cũng ủng hộ những người đấu tranh khác tại Việt Nam. Một minh chứng là hồi ngày 4 tháng 4 năm 2011 khi diễn ra phiên xử sơ thẩm tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ tại nơi mà ngày 9/7 ông cũng phải có mặt là tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, ông đã đến dự tòa, đã lên tiếng về sự ngăn trở và lực lượng công an, an ninh đã bắt ông với bác sỹ Phạm Hồng Sơn tại đó.

Đến tham dự tòa

Không chỉ dừng lại ở việc cầu nguyện, hiệp thông với luật sư Lê Quốc Quân, mà những người ủng hộ ông còn có kế hoạch đến tham dự phiên tòa được cho là công khai vào ngày 9 tháng 7 ở Hà Nội. Dù rằng họ biết rõ dù phiên xử được gọi là công khai nhưng cũng sẽ như những phiên tòa xử những thành phần bất đồng chính kiến khác, công an và lực lượng an ninh sẽ ra sức ngăn chặn. Blogger Nguyễn Tường Thụy nói về điều đó:

Chắc chắn chúng tôi đến phiên tòa, nhưng cũng chắc chắn chúng tôi sẽ không được vào tòa. Đã đành thế, nhưng chúng tôi cũng sẽ không được đến gần tòa. Mọi lần như vụ xử luật sư Cù Huy Hà Vũ, người ta chặn từ ngã tư Bà Triệu cho đến ngã tư Quán Sứ, đường Hai Bà Trưng. Tôi từng đứng cách xa tòa ngoài khu Quán sứ vẫn cứ bị đuổi. Chúng tôi chỉ đến để gần luật sư Lê Quốc Quân hơn thôi, chứ chúng tôi không mong rằng được vào phiên tòa hay nghe phiên tòa. Thế nhưng chúng tôi thấy gần Lê Quốc Quân hơn và chúng tôi nghĩ rằng Lê Quốc Quân cũng cảm nhận được điều đó.

Lên tiếng về sự vô tội

Trước khi phiên xử diễn ra, nhiều nhận định được nêu ra. Theo đó có những ‘bất thường’ trong vụ án của luật sư Lê Quốc Quân. Một bài phân tích trên trang mạng Dân Luận nêu ra 5 điểm khuất tất liên quan đến tố tụng. Thứ nhất việc bắt giữ người của cơ quan điều tra. Thứ hai, cơ quan chức năng không cho phép gia đình mà cụ thể là vợ của luật sư Lê Quốc Quân đặt tiền thay thế biện pháp ngăn chặn, tức tạm giam trong vụ án trốn thuế như thế. Thứ ba, cơ quan điều tra thu giữ con dấu của công ty do ông Lê Quốc Quân làm giám đốc bị cho là vi phạm luật doanh nghiệp; thế rồi nhiều tài liệu, đồ vật không liên quan đến vụ án cũng bị thu giữ.

Gia đình đã có văn bản đề nghị về việc trả lại gửi cho điều tra viên nhưng không được trả lời. Thứ tư từ khi bị bắt tạm giam hồi ngày 27 tháng 12 năm ngoái đến nay, vợ của luật sư Lê Quốc Quân có đề nghị được gặp chồng tại trại giam nhưng không được và sự từ chối như thế vi hạm các qui định của luật pháp Việt Nam về quyền thăm gặp thân nhân của người bị tạm giam, tạm giữ. Điều thứ 5, luật sư Lê Quốc Quân bị phân biệt đối xử trong thời gian tạm giam như bị bố trí nằm gần nhà vệ sinh trong buồng giam 60 mét vuông với 42 người trong đó; ông cũng không nhận được sách báo, kinh thánh theo như yêu cầu.

Một luật sư ẩn danh phân tích vụ án đối với luật sư Lê Quốc Quân là một vụ án chính trị dù mang danh nghĩa là ‘trốn thuế’. Vị luật sư ẩn danh đưa ra bài viết lên mạng nêu ra 8 điểm để chứng minh đó là một vụ án chính trị. Vị luật sư này nêu rằng viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội trong quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự đối với luật sư Lê Quốc Quân ghi rằng quyết định khởi tố vụ án hình sự số 38 ngày 25 tháng 12 năm 2012 là của cơ quan an ninh điều tra.

Trong quá trình điều tra, hầu hết những người tham gia đều tư Cơ quan An Ninh Điều Tra chứ không phải Cơ quan Cảnh sát Điều tra tiến hành cho tội danh trốn thuế. Việc Ban giám đốc CA thành phố Hà Nội thành lập một Ban chỉ đạo điều tra vụ án cũng cho thấy bất thường đối với một vụ án trốn thuế. Trong quá trình điều tra xét hỏi, luật sư không được tham gia mà chỉ được tham gia từ khi kết thúc điều tra. Biện pháp này chỉ áp dụng theo điều 58 Bộ Luật hình sự Việt Nam trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia.

Blogger Nguyễn Tường Thụy đưa ra nhận xét khái quát về luật sư Lê Quốc Quân như sau:

Tôi đánh giá luật sư Lê Quốc Quân là người yêu nước và yêu đồng bào của mình.

Luật sư Lê Quốc Quân từng bị bắt đến nay là lần thứ ba. Hai lần trước một lần hồi ngày 7 tháng 3 năm 2007 sau khi ông đi dự khóa học của tổ chức hỗ trợ dân chủ tại Mỹ về. Lần đó ông bị khởi tố theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam với tội danh ‘tổ chức hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’. Thế nhưng ba tháng sau ông được trả tự do. Lần thứ hai như đã nói ông bị bắt khi đến tham dự phiên tòa sơ thẩm xử tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ. Chín ngày sau ông cùng bác sỹ Phạm Hồng Sơn được thả ra. Lần thứ ba, ông bị bắt khẩm cấp hồi ngày 27 tháng 12 năm ngoái với cáo buộc trốn thuế theo điều 161 Bộ Luật Hình sự.

Những người quan tâm đang chờ tòa án thành phố Hà Nội vào ngày mai tuyên án thế nào đối với một người làm ăn lương thiện, năng nổ hoạt động xã hội trong cả hai lĩnh vực đạo và đời; cũng như hăng hái chống những hành động bá quyền gây hấn của Trung Quốc đối với Việt Nam.


Gia Minh

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/be-prep-dis-law-trial-07082013063954.html

*

HRW kêu gọi Việt Nam hủy các cáo buộc đối với luật sư Lê Quốc Quân

Anh Vũ (RFI) -  Hôm nay 08/07/2013, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam cần phải hủy bỏ mọi cáo buộc mang động cơ chính trị đối với luật sư Lê Quốc Quân, một trong số những nhà hoạt động nhân quyền có uy tín nhất tại Việt Nam. Human Rights Watch cũng bày tỏ đặc biệt quan ngại về đợt trấn áp những người bảo vệ nhân quyền và blogger trong thời gian gần đây của chính quyền Hà Nội.

Ông Brad Adams, Giám đốc khu vực châu Á của tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại New York nhận định: "Lê Quốc Quân bị đưa ra tòa chỉ vì ông có những phê phán chính quyền xác đáng. Đáng lẽ ra phải giải quyết những bất bình của dân chúng về hệ thống chính trị, các thất bại kinh tế, cách hành xử tệ hại về nhân quyền, thì chính quyền lại chỉ làm mỗi việc đơn thuần là bỏ tù những người lên tiếng chỉ trích".

Human Rights Watch cũng bày tỏ đặc biệt quan ngại về đợt trấn áp những người bảo vệ nhân quyền và blogger trong thời gian gần đây của chính quyền Hà Nội, đồng thời tổ chức này công khai kêu gọi chính quyền trả tự do vô điều kiện cho Lê Quốc Quân cũng như những tiếng nói phê phán ôn hòa khác.

Lê Quốc Quân, 41 tuổi, là một luật sư và người viết blog cổ vũ nhân quyền và dân chủ. Ông cũng từng tham gia nhiều cuộc biểu tình ở Hà Nội chống Trung Quốc gây hấn đòi chủ quyền tại một số khu vực ở Biển Đông, vốn được Việt Nam coi là thuộc chủ quyền của mình.

Lê Quốc Quân đã nhiều lần bị chính quyền Hà Nội bắt giữ vì những cáo buộc như chống phá Nhà nước, hồi tháng 3 năm 2007, khi ông vừa dự một khóa đào tạo từ Mỹ trở về được ít ngày. Năm 2011 Lê Quốc Quân lại bị tạm giữ vì "gây rối trật tự công cộng" khi muốn đến quan sát phiên tòa xử Cù Huy Hà Vũ. Những lần bị bắt như vậy chỉ kéo dài vài tháng, sau đó chính quyền buộc phải thả ông mà không thể đưa ra xét xử, nhưng sau đó ông bị bắt. Trước khi bị bắt ngày 27/12/ 2012, công việc làm ăn của gia đình cũng như cá nhân ông thường xuyên bị chính quyền sách nhiễu gây khó dễ.

Phiên tòa xử Lê Quốc Quân được dự kiến diễn ra vào ngày mồng 9 tháng Bảy năm 2013 tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội với cáo buộc về tội trốn thuế nhưng đến cuối ngày hôm nay (8/7) đã bị hoãn. Trang tin trên mạng của Human Rights Watch nhận định: "Tòa án ở Việt Nam thiếu sự độc lập và vô tư, nên trong các vụ án như của Lê Quốc Quân, phán quyết cuối cùng thường được định liệu dựa trên các toan tính chính trị". Tội danh “trốn thuế” có mức án tối đa bảy năm tù, trước đây, chính quyền Việt Nam đã vận dụng để khống chế một blogger nổi tiếng khác là Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) vào năm 2008.

Gần đến ngày diễn ra phiên tòa xét xử luật sư Lê Quốc Quân, nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng đòi trả tự do cho Lê Quốc Quân. Công đồng Công giáo ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước như Mỹ, Úc... đã liên tục tổ chức các buổi Thánh lễ cầu nguyện cho Lê Quốc Quân.

Anh Vũ

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130708-hrw-keu-goi-viet-nam-huy-cac-cao-buoc-doi-voi-luat-su-le-quoc-quan

*

Người Việt hải ngoại thắp nến cầu nguyện cho LS Lê Quốc Quân

Thanh Trúc (RFA) - Một ngày trước khi luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân bị đưa ra xử ở tòa án Hà Nội, những người trẻ Mỹ gốc Việt ở Nam California, Hoa Kỳ, tổ chức hai đêm thắp nến bắt đầu tối Chúa Nhật và sẽ tiếp tục vào buổi tối thứ Hai giờ địa phương.
Chung một cảm xúc

Buổi thắp nến để yểm trợ tinh thần và cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân, diễn ra từ 7 giờ 30 tối giờ California, tức 10 giờ sáng giờ Việt Nam, và sẽ tái diễn tối thứ Hai giờ địa phương chạy sáng thứ Ba giờ Việt Nam, ngày dự kiến luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân ra tòa vì tội trốn thuế.

Đây là hai đêm canh thức do Hội Anh Em Yêu Nước Hải Ngoại và Phong Trào Yêu Nước Hải Ngoại phối hợp tổ chức.

Em đang ở góc đường Bolsa và đường Moran thành phố Westminter của Nam California. Đa số toàn các anh em trẻ cả. Quang cảnh lúc đầu rất là xúc động bởi vì Hoài Hương trong Phong Trào Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngọai đứng lên nói chuyện mà rớt nước mắt làm cho tất cả các anh em trẻ phía dưới cũng ngậm ngùi.

Phần tiếp theo cũng rất nghiêm trang, có một cái gì đó sâu thẳm trong lòng. Lúc mọi người cầm đèn cầy rồi cầm nhang đứng trước bàn thờ tổ quốc Vịệt Nam, lần lượt bước lên cắm nén nhang thật là im lặng, không khí trang nghiêm làm cho mình càm thấy có một cái gì đó như là nó nghèn nghẹn trong lòng. Rồi mọi người đặt những ngọn nến trên bản đồ Việt Nam, tại vì bản đồ Việt Nam được vẽ trên bãi đậu xe. Tôi nghĩ tất cả các anh em trẻ ở đây đang cùng một tấm lòng một cảm xúc như vậy trong giờ này.

Đó là tiếng nói và cảm tưởng của một tham dự viên, bạn Ngải Vinh. Thiện Thành, một người trong ban tổ chức, thành viên Hội Anh Em Yêu Nước Hải Ngọai, cho biết mọi tấm lòng lúc này hướng về luật sư Lê Quốc Quân và những tù nhân lương tâm khác:

Ngày 9 tháng Bảy này nhà cầm quyền Việt Nam sẽ đưa luật sư Lê Quốc Quân ra tòa về tội trốn thuế giống như anh Điếu Cày trước đây cũng vì tội trốn thuế mà phải ở tù bảy tám năm trời. Đó là lý do mà Hội Anh Em Yêu Nước Hải Ngọai kết hợp với Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngọai tổ chức hai đêm không ngủ để cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân, một người yêu nước, từng giúp cho dân oan cũng như những người thấp cổ bé miệng. Đó là lý do người cộng sản Việt Nam bắt luật sư Lê Quốc Quân chứ không phải tội trốn thuế. Chúng tôi luôn luôn muốn cho những người trong nước biết rằng người trẻ ở hải ngọai luôn luôn nghĩ về người trong nước, nhất là những người đang đấu tranh và những tù nhân lương tâm.

Là người điều khiển chương trình và cũng phụ trách nối mạng tòan cầu để đưa thông tin hai đêm canh thức về trong nước cũng như đi xa hơn, bạn Lan Vi:

Chúng em có một đường dây nối mạng toàn cầu để mọi người có thể theo dõi cùng một lúc chương trình đang xảy ra tại Nam Cali. Có một vài vị khách đã được mời trong đó có bác sĩ Phạm Hồng Sơn, luật sư Nguyễn Bắc Truyển và rất nhiều những vị khách đặc biệt khác. Chúng em cũng liên lạc với bác sĩ Nguyễn Đan Quế, vợ của luật sư Lê Quốc Quân. Hiện tại chúng em đã có được sự cộng tác của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia bên Úc Châu, Cộng Đồng Người Việt ở Houston, Cộng Đồng Người Việt bên Canada. Cộng Đồng Người Việt Âu Châu cũng đang hưởng ứng rất mạnh mẽ.

Tối nay là thắp nến và nối mạng toàn cầu để mọi người sinh họat với nhau và tìm hiểu thêm về những hiện tình đang xảy ra trong nước. Ngày mai thứ Hai, 8 tháng Bảy, tức sáng thứ Ba ngày 9 tháng Bảy 2013, bắt đầu lúc 6 giờ chiều California tức là 8 giờ sáng thứ Ba ở Việt Nam, là ngày xử luật sư Lê Quốc Quân ở tòa án Hà Nội, vào lúc 6 giờ chúng em bắt đầu nối mạng để mà tường thuật trực tiếp buổi xử luật sư Lê Quốc Quân . Chúng em có một kỹ thuật viên cũng như các anh em cùng chung sức làm việc này. Chúng em đã từng làm cho phiên tòa của Việt Khang năm ngoái và lần này chúng em làm cho phiên tòa của luật sư Lê Quốc Quân.Động viên tinh thần

Giới trẻ Việt thắp nến cầu nguyện cho LS Lê Quốc Quân tối 07/7/2013 tại California. Courtesy of Phong Trao Tuoi Tre Yeu Nuoc Hai Ngoai.

Trong lúc bà Hiền, vợ luật sư Lê Quốc Quân, bày tỏ lòng cảm kích trước sự ủng hộ của các bạn trẻ dành cho chồng của bà:

Không biết nói gì hơn, rất cảm ơn mọi người đồng hành cùng gia đình chúng em. Có thông tin mới chúng em sẽ cập nhật sớm nhất có thể…

Thì một vị khách mời khác, luật sư Nguyễn Văn Đài, cho biết ông cũng rất quan tâm trước phiên tòa xử luật sư Lê Quốc Quân vào sáng thứ Ba:

Trước hết vì tôi là bạn rất thân thiết của luật sư Lê Quốc Quân và gia đình anh và cũng là người cùng đi con đường đấu tranh bảo vệ nhân quyền cũng như xây dựng xã hội dân chủ ở Việt Nam. Bởi vậy tôi cám ơn những bạn trẻ ở hải ngọai, mặc dù họ sống xa Việt Nam nhưng dòng máu trong người họ vẫn là người Việt Nam yêu đất nước, đặc biệt những người đang phải chịu lao khổ trong nhà tù. Họ đã liên kết nối mạng toàn cầu để cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân. Tôi trân trọng những việc làm đó, cảm ơn và cầu chúc cho họ sức khỏe cũng như thể lực tốt để có thể dành trọn vẹn khoảng thời gian đó cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân.

Có mặt tại đêm canh thức đầu tiên của các bạn trẻ thuộc Hội Anh Em Yêu Nước và Phong Trào Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngọai, nhạc sĩ Trúc Hồ, từng mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ nhạc sĩ trẻ Việt Khang bị nhà cầm quyền trong nước bắt giữ vì sáng tác nhạc bày tỏ lòng yêu nước:

Đây là một hành động nên làm. Mỗi khi có một anh em dân chủ hay những người yêu nước bị cầm tù và sắp sửa bị mang ra xử án thì chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện, biểu lộ tinh thần đoàn kết ủng hộ cho những người trong nước. Trúc Hồ nghĩ là càng ngày càng có nhiều người trẻ cùng nhau đoàn kết tham dự và đây là một hành động nên làm.

Vẫn theo lời người từng phát động hẳn một chiến dịch kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang, nhạc sĩ Trúc Hồ khẳng định hành động của các bạn trẻ mà ông nhìn thấy hôm nay đối với luật sư Lê Quốc Quân mang lại niềm tin, hy vọng và là một tấm gương sáng cho người trẻ Việt Nam trên thế giới.

Thanh Trúc

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/youth-stage-vigil-f-lquocquan-tt-07082013143531.html