THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 December 2010

# To^' Ca'o Chu? Tru+o+ng Dda`n A'p Dda.o Tin La`nh Cu?a Nha` Nu+o+'c VC

Rõ ràng, đây là chủ trương đàn áp đạo Tin Lành của Nhà nước VC. Đầu tiên là hạ Hội Thánh Chuồng Bò do Mục Sư Dương Kim Khải quản trị, kế đến san bằng Hội Thánh Mennonite do Mục Sư Nguyễn Hồng Quang quản trị.  Rồi đánh đập Mục Sư Nguyễn Trung Tôn và khoảng 20 tín hữu Tin Lành ở Thanh Hóa. Rồi đàn áp trên 2000 tín đồ Tin Lành tại Hà Nội, khi họ tổ chức mừng Giáng Sinh.  Bây giờ đến phiên Hội Thánh Mennonite tại Mỹ Phước. Chẳng lẽ lại có sụ trùng hợp đến như thế ???  Chắc chắn phải là chủ trương tiêu diệt hay đàn áp đạo Tin Lành của Nhà nước VC.
 
 

GIÁNH SINH 2010, HỘI THÁNH MENNONITE TẠI MỸ PHƯỚC BỊ ĐÀN ÁP.

 

Đang khi cả hội thánh hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức mà thờ phụng Chúa, thì mục sư quản nhiệm Nguyễn Thành Nhân bị gọi ra để lập biên bản đóng cửa Hội thánh vào Chúa nhật 19/12/2010. Kính mời quí vị nghe tường trình sau đây.

 

Hội thánh Tin lành Mennonite tại khu công nghiệp Mỹ Phước 1(thuộc Giáo hội Tin lành Mennonite Việt nam- tên quan hệ quốc tế Vienam Mennonite Church) đã chính thức thành lập tại nhà nguyện đường D10, ấp 6, xã Thới Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương liên tục đã 3 năm qua. Theo hướng dẫn của UBND xã Thới Hòa, Hội thánh đã đăng ký, nhưng thay vì được công nhận thì Hội thánh lại bị cấm nhóm. Dù vậy, nhóm lại thờ phụng Chúa là sự sống của Hội thánh, mà đến với Chúa là khát vọng của nhân dân Việt Nam trong gông cùm cộng sản gian ác. Riêng năm 2010, Chúa lấy thêm 60 người vào Hội thánh tại đây, đã chịu báp tem 20 người. Hội thánh đã kiện toàn tổ chức, gồm 1 ban điều hành vững mạnh đức tin, do mục sư Nguyễn Thành Nhân, giáo hạt trưởng Mennonite Sài gòn, quản nhiệm. Mục sư Nhân đã đi tù về, cùng với Ms. NH. Quang và anh ruột của mình là nguyễn  Hữu Nghĩa trong một vụ án do công an vu oan họ chống người thi hành công vụ vào đầu thế kỷ XXI. Mục sư Nguyễn Thành Nhân chỉ dựng cây Thánh giá trên nhà thờ Thủ Thiêm(CMA) trước mắt công an, rồi bị vu chống người thi hành công vụ. Kể từ khi ra tù tới nay, công an không ngừng nghỉ khủng bố vị mục sư trẻ tuổi này. Gần đây, công an gọi mục sư Nhân lên, yêu cầu phải ly khai Ms. Nguyễn Hồng Quang và giáo hội Mennonite Việt Nam, để cho công an dễ bề tiêu diệt Tin lành ở Việt Nam.

Mục sư Nhân cũng đã từng lên tiếng trên đài Á châu tự do, về việc cấm Đạo của chính quyền tỉnh Bình Dương đối với Hội thánh Mennonite do ông quản nhiệm, nhưng chỉ tạm yên được vài tháng.

Thánh 10 vừa qua, Ms. Nhân cùng Ms. Nguyễn mạnh Hùng, quản nhiệm Hội thánh Chuồng Bò đã về Bến Tre cầu nguyện cho những gia đình tín hữu bị bắt về tội lật đổ chính quyền. Cụ thể là anh Nguyễn Thành tâm, anh Phạm Văn Thông, đồng thời thăm viếng nhiều Hội thánh tại Bến Tre.

 

Nay mùa Giáng sinh đang đến, chính quyền địa phương ở Bình Dương lại cố ý gây rối trật tự của Hội thánh và gây rối trật tự công cộng. Cụ thể, đang buổi thờ phượng Chúa nhật 19/12/2010, có 1 người tự giới thiệu trưởng ban tôn giáo xã Thới Hòa dẫn đầu đoàn, đã đến lập biên bản, yêu cầu đóng cửa Hội thánh. Nhà nguyện thì nằm trên đường D10, do vợ chồng mục sư Nguyễn Thành Nhân- Thân Ngọc Hà đứng tên chủ quyền, có hộ khẩu tại xã này. Cũng xin được nói rõ thêm, nơi đây thân mẫu của mục sư Lê Phú Dung và Nguyễn Hồng Quang đang ở tạm, sau khi Giáo hội Mennonite ở quận 2 bị giải phóng.

 

 Biên bản cấm Đạo thì cán bộ xã Thới Hòa không giao cho hội thánh, nhưng sau đó phó chủ tịch xã Thới Hòa Võ Thành Đạt đã ký thư mời không số, gửi mục sư Nguyễn Thành Nhân. Theo đó, Ms. Nhân phải đến "giải quyết biên bản được lập ngày 19/12/2010" vào 14h chiều 22/12/2010.. Cũng xin được giải thích rõ thêm, tinh thần các biên bản và nội dung làm việc từ trước tới nay, không có gì khác hơn là cấm hội thánh nhóm lại thờ phụng Chúa, cho tới khi chính quyền công nhận chính thức.

 

Bao giờ thì chính quyền này cho phép hội thánh Tin lành Mennonite nhóm lại chính thức??? Giấy phép thì không cấp cho Hội thánh, mà cứ cấm Đạo và cán bộ cứ ăn lương của dân rồi đi phá hoại hội thánh. Thế thì thử hỏi cán bộ ăn lương của dân  có xứng đáng không???

Mục sư nguyễn Hồng Quang thì chính quyền bảo tự phong, Giáo hội thì bảo chưa được phép, trong khi Mục sư Nguyễn Hồng Quang lại phong chức cho hàng trăm mục sư "tự phong" khác, mở ra hàng ngàn hội thánh nữa, trong đó có hội thánh Mennonite Mỹ Phước, do Ms. Nhân quản nhiệm và chịu bắt bớ triền miên. Chủ tịch xã Thới Hòa cần biết rằng, hiến pháp tại điều 70 qui định tự do tôn giáo và tín ngưỡng, thì việc đóng cửa Hội thánh Tin lành là sai. Tất cả những gì trái với tự do tôn giáo và tín ngưỡng được minh định tại điều 70 của hiến pháp, đều phải bãi bỏ, kể cả đảng cộng sản Việt Nam. Mong rằng chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Sơn làm tốt trách nhiệm của mình trước dân, chấn chỉnh cán bộ dưới quyền không được đàn áp tôn giáo trong Mùa giáng sinh năm nay, trên địa bàn tỉnh nhà.

Kính mong các cơ quan truyền thông và các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế quan tâm sát sao tin tức về buổi làm việc của Ms. Nguyễn Thành Nhân với UBND xã Thới Hòa vào 2h chiều 22/12/2010.

 

Số phone Ms. Nhân 097 2259756.

Số phone của UBND xã Thới Hòa, nơi ông Võ Thành Đạt làm việc 0650 3564400.

 

Chúng tôi ước mong nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới, chung lòng, chung sức bẻ gãy cánh tay gian ác của đảng cộng sản Việt nam, 1 đảng chuyên dối trá và tổ chức đàn áp tôn giáo. Giáng sinh này, VC. mở màn đàn áp Tin lành ở Mỹ Đình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Sài gòn và Bình Dương. Máu của Thánh đồ Việt Nam đã đổ ra, vì cớ đức tin của mình, dưới tay người cộng sản.

 

Nguyện Đức Chúa Trời ban phước cho chính quyền các cấp và con dân Chúa ở tỉnh Bình Dương, cũng như cho toàn thế giới một mùa Giáng sinh phước hạnh, y như lời bản đại hợp xướng của các Thiên sứ đờn ca, nhảy múa trên trời trong đêm Giáng sinh, cách nay 2010 năm, rằng:

 

VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN CÁC TẦNG TRỜI VÀ BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NHỮNG NGƯỜI  THIỆN TÂM (Luca 2: 14, bản dịch của Đức Hồng y Trịnh Văn Căn).

 

Sài gòn, ngày 21/ 12/ 2010

Phụ tá Quản nhiệm Hội thánh Tin lành mennonite tại KCN Mỹ Phước 1

Mục sư Thân Văn Trường

Đt. 0907872617

Hàng trăm người dân bao vây công an phường

Hàng trăm người dân bao vây công an phường

Công an quận Kiến An (Hải Phòng) đã phải huy động cả xe chuyên dụng mới giải cứu được 5 cán bộ, chiến sĩ Công an phường Quán Trữ bị hàng trăm người dân bao vây suốt 2 giờ đồng hồ.

>> Từ 1-1-2011, cấp thẻ bảo hiểm y tế không có ảnh

>> Triều cường TP HCM vượt báo động 3 trong vài ngày tới

>> Trùm nhóm côn đồ là... nhân viên chi cục thuế

Trước đó, vào khoảng 19 giờ ngày 19.12, tại đường Nghiêng (đoạn giáp đường Trường Chinh với đường Đất Đỏ, thuộc phường Quán Trữ, quận Kiến An) đã xảy ra một vụ va chạm giao thông.

Theo một số nhân chứng có mặt tại hiện trường, vào thời gian và địa điểm nói trên, họ thấy một đôi thanh niên nam nữ đi xe máy BKS 16 M4-1978 (người nữ không đội mũ bảo hiểm) bị một thiếu úy công an phường sở tại ngồi sau xe máy hiệu Nouvo LX, BKS 16P7-4576 (không có gương chiếu hậu) đuổi theo và dùng chân đạp vào nam thanh niên điều khiển xe máy khiến chiếc xe đổ xuống đường, nam thanh niên văng ra khỏi xe và bị trọng thương.

Nạn nhân được xác định là Đặng Vũ Vượng, SN 1989, trú tại đường Thiên Lôi, quận Lê Chân, Hải Phòng. Vụ việc trở nên căng thẳng hơn khi có thêm 3 cán bộ, chiến sĩ Công an phường Quán Trữ xuất hiện định đưa chiếc xe Nouvo LX ra khỏi hiện trường. Quá bức xúc, hàng trăm người dân đã ùa đến kiên quyết giữ chiếc xe máy này lại và yêu cầu công an phường phải lập biên bản.

Thấy tình hình nghiêm trọng, số cán bộ chiến sĩ công an trên đã chạy vào một nhà dân ngay gần đó và chủ nhà đã phải khóa trái cửa lại. Đến  21 giờ 30 (hơn hai giờ đồng hồ từ khi bị dân bao vây), 5 cán bộ chiến sĩ trên mới được lực lượng Công an quận Kiến An dùng xe chuyên dụng "giải cứu". Những người dân sau đó còn tiếp tục kéo đến trụ sở Công an phường Quán Trữ la ó, phản đối.

Sáng 20.12, tại khoa Ngoại 10, Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp, nạn nhân Đặng Vũ Vượng xác nhận, vào thời điểm trên, Vượng chở bạn gái đi từ Cầu Niệm về Quán Trữ. Đến đoạn đường Nghiêng thì bị một người đi trên chiếc xe máy đuổi theo đạp vào đùi ngã văng ra đường. Lúc này Vượng mới biết người đạp mình là công an.

Theo chẩn đoán của bác sĩ, Vượng bị chấn thương hàm mặt và gãy tay trái. Ông Đặng Vũ Đức, bố đẻ của Vượng cho biết, ông đã gặp và được Trưởng công an phường Quán Trữ, trung tá Bùi Ngọc Thạch tiếp. "Ông Thạch giải thích với tôi rằng lãnh đạo công an phường không xui cán bộ chiến sĩ đạp vào người điều khiển phương tiện giao thông. Bây giờ cơ quan công an sẽ xem xét, bên nào sai bên ấy chịu, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Vụ việc sẽ được Công an quận Kiến An xử lý", ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, đã có 2 cán bộ điều tra Công an quận Kiến An đến lấy lời khai của con trai ông. Một trong hai vị nói khi có giấy chứng nhận thương tích tạm thời, công an sẽ tạm ứng viện phí cho gia đình ông.

Sáng cùng ngày, trung tá Bùi Ngọc Thạch, Trưởng công an phường Quán Trữ đã từ chối cung cấp thông tin vụ việc. Còn thượng tá Hoàng Hữu Phác, Phó trưởng công an quận Kiến An cho biết không nắm được chi tiết vụ việc, không được giao giải quyết vấn đề này.

Phạm Hải Sâm


Biển báo chờ "xẻ mặt" người qua lại


TTO - Tại nhiều tuyến đường ở thành phố Vinh (Nghệ An) lâu nay có một hình ảnh rất lạ:  một số biển báo tên ngõ, tên đường, biển chỉ dẫn… được lắp đặt rất thấp so với quy định.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều biển báo được lắp đặt chỉ cách mặt đất hơn 1m, tức cao ngang đầu người và nằm lấp lửng ngay trước mặt người qua lại. Hầu hết biển này đều nằm tại ngã ba, ngõ ngách, nơi giao nhau; có cái còn tràn ra cả lòng đường.

Trên thực tế nhiều người đã u đầu, sứt trán khi va quẹt những tấm biển này. Nguy hiểm nhất là tấm biển báo tên đường Hồng Bàng, nếu người đi bộ không để ý rất dễ bị va mặt vào những cạnh sắt vuông nhọn của tấm biển. 

Anh Phan Anh Tuấn - một người dân sống tại phường Minh Khai, thành Phố Vinh - nói: "Không hiểu sao người ta lắp đặt nhiều tấm biển thấp như vậy. Ai qua lại không chú ý là va đầu, rách mặt ngay. Thực trạng này lâu rồi nhưng chẳng thấy cơ quan, ngành chức năng nào quan tâm".

Những tấm biển thấp, chỉa cạnh sắc vào mặt người đi đường tại TP Vinh - Ảnh: NGUYỄN HẢI

Một tấm biển chỉ đường trên đường Quang Trung, TP Vinh - Ảnh: NGUYỄN HẢI

NGUYỄN HẢI


Cây cầu nguy hiểm bắc qua sông Tô Lịch


TTO - Thời gian gần đây, người dân thôn Văn Điển, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội) luôn phải đi qua cây cầu "độc đạo" đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cho người dân.

Cây cầu dân sinh bắc qua dòng sông Tô Lịch nối giữa xóm Đồng A, thôn Văn Điển với nghĩa trang Thôn Văn Điển, xã Tứ Hiệp đã tồn tại hàng chục năm nay, cũng là cây cầu duy nhất để người dân qua lại. Tuy nhiên, thời gian gần đây cây cầu lại đang trở nên xuống cấp trầm trọng. Cây cầu bắc qua sông gồm có bốn trụ nhưng đã bị gập gẫy thành hai khúc.

Cây cầu đã bị gẫy, xuống cấp nghiêm trọng

Chân cầu đang bị sụt nặng

Cầu thành hình ròng rắn

Nửa bị gục nằm bên phía nghĩa trang đã bị lêch, lún xuống so với nhịp cầu bên kia chừng 50cm, Các thành cầu nghiêng hẳn về một phía chừng 10cm.

Lan can trên thành cầu hầu hết hư hỏng, gẫy rụng, có nhiều chỗ trơ hết cả cốt thép.

Phía dưới, một trụ cầu bị lún sâu xuống dưới lòng sông khiến cây cầu trở nên bị nghiêng hẳn một bên chừng 30 độ.

Bà Ngô Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp, cho biết đã nhiều lần xã phản ánh lên huyện nhưng đến nay vẫn cứ thấy im lìm. Để đảm bảo cho bà con đi qua cầu an toàn, mỗi năm xã đã phải bỏ ra hơn 10 triệu đồng để tu bổ, gia cố lại cầu.

Tuy nhiên đó cũng chỉ là phương pháp tạm thời.

"Để có một cây cầu mới, hoàn chỉnh thì xã không thể có đủ nguồn vốn lớn. Do vậy xã rất mong được huyện và Thành phố quan tâm", bà Hằng nói.

LÂM NGUYÊN


Người tung clip cảnh sát đột kích New Century bị tạm giữ


Thứ hai, 20/12/2010, 11:35 GMT+7


4 ngày sau khi video clip đột kích vũ trường New Century xuất hiện trên mạng, Bộ Công an đã tạm giữ hình sự 2 thanh niên được cho là phát tán clip làm lộ tài liệu tác nghiệp của cảnh sát.
Video clip đột kích vũ trường New Century xuất hiện trên mạng

Danh tính hai người này chưa được tiết lộ. Sáng nay, đại tá Lê Quý Hợp (Cục phó Cục cảnh sát điều tra, Bộ Công an) cho hay, họ từng học Cao đẳng truyền hình, tuy nhiên không phải là phóng viên hay cộng tác viên của cơ quan truyền thông.

Video clip đột kích vũ trường New Century đang gây xôn xao dư luận. Ản cắt từ clip
Video clip đột kích vũ trường New Century đang gây xôn xao dư luận. Ảnh cắt từ clip

Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, những hình ảnh về cuộc bao vây của hàng trăm cảnh sát vào vũ trường là tài liệu nghiệp vụ của công an. "Nó chỉ được lưu hành nội bộ, không được phép công bố trên các phương tiện thông tin", ông Hợp nhấn mạnh.

Theo nhà chức trách, hai thanh niên vừa bị tạm giữ biết quy định này nhưng vẫn cố tình cắt xén, biên tập và đăng hai clip dài hơn 20 phút lên mạng Internet vào ngày 15/12 với những góc quay cận cảnh.

Ngay khi phát hiện sự việc, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an đã vào cuộc. Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa cho biết đã xác định những clip được tung lên mạng từ một server đặt tại nước ngoài. Cơ quan công an đang làm rõ nguồn tài liệu này được lấy từ đâu.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, hai người này đã có dấu hiệu vi phạm điều 266 Bộ luật hình sự, tội "sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan tổ chức".

Trước đó, ngày 15/12, hai video clip dài 22 phút được đưa lên Youtube, ghi lại toàn bộ cảnh từ khi cảnh sát cơ động đổ quân xuống phố Tràng Thi (Hà Nội) đến cảnh khám xét tư trang của những vị khách có mặt tại vũ trường New Century, trong đó có những khách nữ. Chỉ trong một ngày, 2 video clip trên đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi ai đã quay những đoạn phim trên và tại sao nó lại được phát tán rộng rãi.

Hơn ba năm trước, rạng sáng 28/4/2007 vụ đột kích vũ trường New Century (phố Tràng Thi) đã gây "chấn động" Hà Nội với hàng trăm cảnh sát bao vây, tạm giữ hơn 1.000 người có mặt. Tại thời điểm đó, cảnh sát công bố phát hiện hơn 100 viên ma túy tổng hợp cùng một số gói chất bột màu trắng tại vũ trường được cho là xịn nhất miền Bắc này.

Điều tra vụ án, người quản lý New Century là ông Nguyễn Đại Dương cùng gần 7 khách vũ trường đã bị xử lý hình sự. Cụ thể, ông Dương bị khởi tố điều tra về hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy và kinh doanh trái phép (bán rượu không giấy phép). Những trường hợp còn lại bị xử lý về các tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Liên quan vụ việc, gần 30 cán bộ của Hà Nội đã bị kỷ luật với mức khiển trách, phê bình hoặc hạ bậc lương. Trong số này có Chủ tịch quận Hoàn Kiếm, Chánh thanh tra Sở Văn hóa thông tin cùng Trưởng công an quận Hoàn Kiếm và 10 cảnh sát khác.

Tháng 11/2007, hết 7 tháng bị tạm giam, VKSND Tối cao cho ông Dương tại ngoại. Một năm sau, chủ vũ trường New Century được đình chỉ điều tra tội chứa chấp sử dụng chất ma túy. Tháng 9/2009, ông Dương "trắng án" với việc được TAND quận Hoàn Kiếm tuyên miễn trách nhiệm hình sự về tội kinh doanh trái phép.

Điều 266 Bộ luật hình sự: Tội sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào sửa chữa, làm sai lệch nội dung hộ chiếu, thị thực, hộ khẩu, hộ tịch hoặc các loại giấy chứng nhận và tài liệu khác của cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Hà An
h


Vinashin chờ nhà băng nước ngoài cho khất nợ đợt đầu

Đại diện của các chủ nợ là ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có cho phép Vinashin hoãn trả khoản nợ nói trên hay không, cho dù thời điểm thanh toán (20/12) đã đến.

Moody's hạ bậc tín nhiệm đối với trái phiếu Việt Nam

60 triệu USD là khoản trả nợ đầu tiên trong số tiền 600 triệu USD mà Vinashin phải trả cho đợt phát hành trái phiếu năm 2007. Đợt phát hành này được Vinashin thực hiện thông qua Credit Suisse và bắt đầu tới hạn trả vào ngày hôm nay (20/12). Theo hợp đồng, việc trả nợ sẽ được chia thành 10 lần, mỗi lần cách nhau 6 tháng.
Tuy nhiên, việc không có khả năng trả đúng hạn số tiền 60 triệu USD đầu tiên đã được Vinashin thông báo hồi cuối tháng 11, cùng với đề nghị được hoãn thời hạn trả nợ thêm một năm.
Vinashin hy vọng sẽ kiếm được tiền trả nợ từ việc bán doanh nghiệp. Ảnh: AFP
Vinashin hy vọng sẽ kiếm được tiền trả nợ từ việc bán doanh nghiệp. Ảnh: AFP
Trả lời phỏng vấn TTXVN cuối tuần qua, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin Nguyễn Ngọc Sự cho biết doanh nghiệp này hiện "rất khó khăn, chưa có nguồn để trả nợ". Tuy nhiên, ông Sự cũng khẳng định nếu được gia hạn trả nợ thêm một năm, Vinashin "chắc chắn sẽ thu xếp được".
Theo đại diện của Vinashin, nguồn vốn mà doanh nghiệp này có thể thu xếp trong vòng 12 tháng tới sẽ đến từ việc tái cơ cấu tập đoàn (bán dự án để thu hồi vốn, cổ phần hóa, bàn giao tàu, xử lý tồn kho…). Trong đó, Chủ tịch Vinashin đặt nhiều hy vọng vào việc chuyển nhượng 216 doanh nghiệp phải sắp xếp lại của tập đoàn. Tổng số tiền thu được từ việc bán các công ty này ước khoảng 23.000 tỷ đồng (khoảng hơn một tỷ USD).
Hy vọng là vậy nhưng theo ông Nguyễn Ngọc Sự, tính đến thời điểm này, Vinashin vẫn chưa nhận được quyết định chính thức từ phía các chủ nợ mà đại diện là Credit Suisse, về việc có được hoãn trả hay không. Lý do mà Credit Suisse đưa ra, theo ông Sự, là do ngân hàng này vẫn chưa nhận được 100% biểu quyết từ phía các nhà đầu tư nên chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng.
Trong khi đó, theo hãng tin AFP, hầu hết các chủ nợ, trong đó, phần lớn là ngân hàng quốc tế hiện khá "kín tiếng" về khả năng gia hạn nợ cho Vinashin. Bản thân doanh nghiệp này cũng như Credit Suisse đều từ chối bình luận về vấn đề này khi được phía AFP liên hệ phỏng vấn.
Rắc rối của Vinashin đã ảnh hưởng khá nhiều tới uy tín nợ của Việt Nam thời gian gần đây. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa hạ mức tín nhiệm đối với trái phiếu của Việt Nam từ mức Ba3 xuống B1. Đồng thời hãng này cũng hạ xếp hạng đối với tiền gửi ngoại tệ của 6 ngân hàng thương mại từ B1 xuống B2 do có liên quan đến các khoản nợ của Vinashin.
Trong khi đó, đại diện của Chính phủ Việt Nam cũng không ít lần khẳng định, khoản nợ của Vinashin (ước khoảng 86.000 tỷ đồng) sẽ do doanh nghiệp này "tự vay, tự trả". Điều này khiến các nhà đầu tư quốc tế quan ngại về khả năng Chính phủ sẽ hạn chế can thiệp, ngay cả trong trường hợp Vinashin không được gia hạn trả nợ.
Nhật Min
h

# CA Cu+o+'p Dda^'t, Dda'nh Da^n Ba^'t Ti?nh, Tre^n Nga`n Ngu+o+`i Bie^?u Ti`nh
 

Ngày 20 tháng 12 chính quyền đã tiến hành việc cưỡng chế lấy đất của người dân huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định để làm khu nông nghiệp. Vụ việc đã trở nên nghiêm trọng vì gặp phải sự chống đối của người dân. Công an đã đánh bất tỉnh 3 người và sau đó bỏ chạy. Theo một nguồn tin chưa kiểm chứng thì có một người đàn ông đã bị đánh chết và xác đang được đắp chiếu đặt trên đường quốc lộ số 10, đi từ Nam Định đến Ninh Bình, cách thành phố Nam Định khoảng 11 km.


Trước đó, vào ngày 17/12. Phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh là ông Nguyễn Văn Tuấn đã họp chỉ đạo toàn bộ lực lượng cả công an chuẩn bị cho kế hoạch cưỡng chiếm đất đai của người dân để phục vụ cho chủ công ty đầu tư Vinatex.


Vụ việc đã leo thang hết sức nghiêm trọng và số lượng người dân tham gia phản đối việc cưỡng chiếm đã bùng nỗ.


Vào lúc 12 h 20 khuya ngày 21 tháng 12, Danlambao đã có một trao đổi ngắn với Cha Khang, phó xứ Xuân Bảng với nội dung như sau:


Danlambao: thưa cha chúng con xin cha cho biết cũng như xác nhận thông tin là hiện giờ đang có hàng ngàn người đang hiên diện trên quốc lộ hay không ?


Cha Khang: đúng rồi có rất đông người, nhưng tôi không thể nói chính xác là bao nhiêu người, chỉ ước lượng là trên ngàn người. Và hiện giờ là 12 h 30 thì tình hình vẫn rất căng thẳng có thể kéo dài đến ngày mai thì lượng người sẽ tụ tập đông hơn.


Danlambao: thưa cha là chúng con được tin là có 1 người chết, tin này có chính xác không ạ?


Cha Khang: công an đánh bất tỉnh 3 người sau đó công an bỏ chạy. Hiện giờ 3 người đó đã tỉnh lại. Có người chụp ảnh nhưng tôi không có, tôi nghĩ ngày mai sẽ có người đưa lên mạng.


Theo nguồn tin của Phóng viên Tập hợp vì Công Lý gửi cho danlambao thì hiện lực lượng công an đang bố trí đông đảo trên con đường quốc lộ số 10. Trong khi đó thì cả ngàn người dân cũng đã xuống đuờng và nhiều người đã đem bạt và chăn màn ra ngủ tại đường quốc lộ.


Đến 10h đêm 20 tháng 12, lực lượng công an đã phong tỏa toàn bộ tuyến quốc lộ 10 từ thị trấn Gôi về thành phố Nam Định.


Vụ đất đai đã xảy ra cách đây 4 năm khi nhà nước quyết định thu hồi 165 ha đất của nông dân 3 xã là Liên Minh, Liên Bảo và Xuân Thái để làm khu công nghiệp Bảo Minh. Quyết định thành lập khu công nghiệp đã có nhưng do đền bù rẻ mạt chỉ 27 ngàn đồng cho 1 m2 nên nhân dân không đồng ý.


Yêu cầu của nhân dân là phải thực hiện đúng Nghị định 69-NĐ/CP về đền bù và giải phóng mặt bằng trong đó quy định giữa các bên phải có sự tự thảo luận về giá đền bù, cần có lộ trình thông báo cho dân biết về cưỡng chế.


Vụ việc kéo dài cho đến gần đây chính quyền đã đào một giao thông hào và rào thép gai để ngăn cách giữa khu dân cư và vùng đất thu hồi để không cho nhân dân vào canh tác.


Hai xã Liên Minh và Liên Bảo vốn có truyền thống cách mạng và rất nhiều người đã hi sinh đổ máu trong 2 cuộc chiến tranh vừa rồi để giành lại đất đai. Người dân tại đây đã rất bất bình khi chính quyền đã cấu kết với những tập đoàn tư bản đỏ lấy đất và đền bù với một giá rẻ mạt. Nhân dân cắm hàng ngàn lá cờ đỏ dọc vùng đất tranh chấp và cam kết sẵn sàng đổ máu tiếp vì ruộng đồng hôm nay bị nhà nước lấy đi.


Tình hình hiện đang cực kỳ căng thẳng. Vấn đề sẽ càng bùng phát mạnh hơn nếu như chủ đầu tư là Vinatex tiếp tục cưỡng chế thực hiện tiếp sang xã Kim Thái là nơi có đồng bào Công giáo sinh sống với hơn 10,000 giáo dân sẵn sàng chống lại bất công với một lòng đoàn kết rất chặt chẽ.
@ Dân Làm Báo và Phóng viên Tập hợp vì Công Lý
Tin khẩn: Chính quyền Nam Định cướp đất đánh dân – Hàng ngàn người xuống đường phản đối

Chính quyền bó tay trước vấn đề “hố tử thần”?


2010-12-20

Báo chí trong nước tiếp tục đưa tin và hình ảnh về đề tài được xem là "nóng" đang được Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thảo luận và dư luận âu lo về vấn đề "hố tử thần".

Source tuoitreonline

Một hố tử thần vừa được phát hiện ngay giữa TP HCM


Trong một chương trình phát thanh trước đài chúng tôi đã gởi đến quý vị thính giả câu chuyện về "sự im lặng đáng sợ" với nhiều trường hợp chết người oan ức, khi sụp hầm, lạc tay lái, rơi xuống đường bị xe sau vô tình cán qua. 
Hôm nay, xin mời qúy vị nghe tiếp "về hiện tượng mới chưa từng xảy ra tại Việt Nam" theo phát biểu của các đại diện dân,  tức là vấn nạn lún sụp mặt đường, gây tử vong cho người sử dụng công lộ mà những ai có trách nhiệm vẫn cứ giữ hoàn toàn yên lặng.

Không ai dám nhận trách nhiệm?

Báo chí cho hay là tính đến nay đã có ít nhất 60 vụ lún mặt đường, vấp miệng hố ga nhô ra đường, xuất hiện trên địa bàn thành phố, đe dọa sự an tòan trên công lộ, có thể gây ra tai nạn cho người cầm lái xe hai bánh hoặc bốn bánh, vì đã có vài trường hợp tử vong xảy ra thời gian gần đây.
Những chướng ngại đó được người dân Saigon gọi là "hố tử thần" và gây "bức xúc lớn" trong các phiên họp Hội đồng nhân dân thành phố, vì theo các dân cử thì đây là chuyện cũ, nhưng cho thấy sự yếu kém của chánh quyền địa phương trong các công tác quản lý đô thị, công trình xây dựng,  giải quyết lưu thông, bảo vệ môi trường, mà họ cho là cái vòng luẩn quẩn, nói hoài cũng vậy. 
Những chướng ngại đó người dân Saigon gọi là "hố tử thần" và gây "bức xúc lớn" trong các phiên họp Hội đồng nhân dân thành phố, vì theo các dân cử thì đây là chuyện cũ, nhưng cho thấy sự yếu kém của chánh quyền địa phương trong các công tác quản lý đô thị, công trình xây dựng,  giải quyết lưu thông, bảo vệ môi trường
Theo giải thích của Sở Giao thông vận tải thành phố thì hiện tượng sạt lở, lún sụt mặt đường, là do hệ thống thoát nước, ống giây cáp cũ, bị mục, gây sụp đất, xói mòn đào thành hố sâu, ngoài ra cũng do lỗi của các đơn vị thi công, nhà thầu, không bảo đảm quy trình, chất lượng, kỹ thuật. 
Ông Trần Quang Phượng, giám đốc Sở giao thông vận tải phát biểu trước phiên họp rằng, không chỉ riêng cơ quan của ông phải chịu trách nhiệm về các "hố tử thần" mà nhiều đơn vị khác cũng có can dự.
Bà Phạm Phương Thảo Chủ tịch hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời là đại biểu quốc hội cũng nói đến vấn 
Ổ gà trên đường ở TPHCM. Photo courtesy of socbay.com
Ổ gà trên đường ở TPHCM. Source socbay.com
đề bất cập, chồng chéo, thiếu phối hợp trong quản lý công trình, hệ thống đường xá, nên sẽ kiến nghị lên trung ương để sớm sửa đổi, chấn chỉnh những hiện tượng tiêu cực này.
Ông Trần Quang Phượng, giám đốc Sở giao thông vận tải phát biểu trước phiên họp rằng, không chỉ riêng cơ quan của ông phải chịu trách nhiệm về các "hố tử thần" mà nhiều đơn vị khác cũng có can dự.
Kế đó, đại biểu Võ Văn Sen nhấn mạnh là điều mọi người trông chờ chính là trách nhiệm thuộc về ai vì qua những cuộc tranh luận chỉ thấy các cơ quan đùn đẩy, đá qua đá lại, đổ trách nhiệm cho nhau.
Qua câu chuyện với đài chúng tôi, bà Nguyễn Thế Thanh, thành viên tư vấn cho Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giải thích về việc khắc phục " những hố tử thần" được thảo luận trong phiên thảo luận mới đây:
"Chúng tôi vừa mới họp Hội đồng nhân dân thành phố, công khai các ý kiến, tranh luận, trao đổi, chung quanh vấn đề "hố tử thần rồi", đấy là cách gọi gần gủi nhất, với khái niệm đấy là cái hố nguy hiểm, có thể gây ra chết người, tuy chưa xảy ra một vụ án mạng nào, do người ta sa chân xuống đó.
Đại biểu Võ Văn Sen nhấn mạnh là điều mọi người trông chờ chính là trách nhiệm thuộc về ai vì qua những cuộc tranh luận chỉ thấy các cơ quan đùn đẩy, đá qua đá lại, đổ trách nhiệm cho nhau.
Nhưng nếu, những hố đó còn thì có thể xảy đến như vậy, người ta không hề hài lòng với hố tử thần này đâu, hiện nay trước bức xúc rất lớn của người dân thành phố, và của các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, các cơ quan chức năng cũng đã phải công khai trả lời là sẽ khắc phục nhanh nhất, tôi được biết chắc chắn là trong vòng sáu tháng, thì sẽ có kết quả nghiên cứu, để đi đến khắc phục cái mặt đất yếu, rồi những công trình có sự gian dối, trong thi công…để có thể khắc phục những hố này, xin thưa như vậy."

Hố trâu chứ không phải ổ gà

Một viên chức ngành y tế công cộng, hàng ngày đi lại trên đường phố và chứng kiến những tai nạn lưu thông gây thiệt hại sinh mạng của người dân, bác sĩ Nguyễn Xuân Mai góp ý với đài chúng tôi:
"Công luận, các luật sư cũng lên tiếng đòi hỏi trách nhiệm của sở giao thông công chánh, đòi hỏi các nhà thầu phải tham gia bồi thường chuyện này. Đây là vấn đề bức xúc trong hai, ba tuần lễ nay, tại một số tuyến đường trọng điểm của thành phố, có lẽ các lãnh đạo cũng không thể ngồi yên được, họ phải xử lý cho thỏa đáng, dù làm tạm cũng phái cần sự an toàn cho người dân, mấy tháng nay, họ làm ăn quá ẩu, vũng hố, đào lên rồi lấp xuống qua loa do ý thức kém của các nhà thầu, mang tính trục trặc nên mới xảy ra sự cố như thế, chứ còn các công ty lớn của nhà nước thì phụ trách các công trình quốc gia, cầu đường chính, công ty tư lo xây dựng các con đường địa phương, nên ý thức kém."
Thành phố bị ngập úng, đường xá kẹt xe, đầy hố bẫy, đào xới vô trách nhiệm, tai nạn xảy ra rồi thì đùn đẩy cho nhau. Người dân muốn yên phận, nói ra cũng như không, phải nói là trên đường đầy hố trâu, chứ không phải là ổ gà. Xe taxi chạy lọt xuống cống thì cũng đành chịu thôi
Ô.Danh, một nạn nhân
Một nạn nhân từng bị sụp hầm, ông Danh, hành nghề tài xế taxi trong khu vực Saigon và vùng ngoại ô than thở:
"Bức xúc thì có nhưng người ta không nói ra được, dù chán nãn , nói ra cũng vậy thôi. Thành phố bị ngập úng, đường xá kẹt xe, đầy hố bẫy, đào xới vô trách nhiệm, tai nạn xảy ra rồi thì đùn đẩy cho nhau. Người dân muốn yên phận, nói ra cũng như không, phải nói là trên đường đầy hố trâu, chứ không phải là ổ gà. Xe taxi chạy lọt xuống cống thì cũng đành chịu thôi, huề cả làng."
Đã có trường hợp một phụ nữ chạy xe máy, đón con từ trường về nhà trên đường Kha Vạn Cân, Thủ Đức, xe Honda của chị vấp miệng hố, người và xe ngã ra đường và đúng vào lúc ấy một xe vận tải hạng nặng, lao nhanh tới, tài xế thắng không kịp, tai nạn xảy ra và chị chết ngay tại chỗ, con trai của chị văng xa vào lề đường, may mắn thóat chết.
Người dân Saigon, nhất là cư dân ở những khu còn đầy "hố tử thần" vẫn thắc mắc, không biết bao giờ nổi lo lâu, thấp thỏm của họ,  sự bất an khi ra ngoài đường kiếm sống mới được an toàn, đi đến nơi về tới chốn, chứ không bị oan mạng như người phụ nữ không may này?

Theo dòng thời sự:


Công an đánh đập, bắt giữ nhiều tín đồ Tin Lành


2010-12-19

Chiều Chủ nhật 19-12, Công an Hà Nội đã đàn áp khoảng hơn 2 ngàn tín hữu Tin Lành tập trung trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội để cầu nguyện.

Hình chụp từ youtube

Công an đàn áp tín đồ Tin Lành hôm 19.12.2010 trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội.

Hình ảnh và âm thanh cho thấy các tín hữu hô hào tố giác là có những sự đánh đập của công an xảy ra với đoàn con chiên Tin Lành,  khi họ cố lưu lại để hát thánh ca. Lúc xảy ra đánh đập, các con chiên đọc "Ha-lê-lu-giavà hát thánh ca trong tiếng còi của công an. Hình ảnh vụ này đã được thu lại và phóng lên Youtube trước khi đoàn tín hữu Tin Lành phải giải tán.

Video quay tại hiện trường:

http://www.youtube.com/watch?v=Go7rSuBIF7A

http://www.youtube.com/watch?v=NtINoewqtvs

http://www.youtube.com/watch?v=E6eisOKsFNc

http://www.youtube.com/watch?v=gDTOVjcnKQ8

Có một số mục sư và tín hữu bị bắt lên đồn công an, dường như ở xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm. Chúng tôi muốn tìm hiểu sự chính xác của vụ việc và cần điều tra thêm chi tiết, đã gọi điện thoại cho mục sư Đích, hiện có mặt trước đồn công an để đòi hỏi cho những người bị bắt được thả. Mục sư cho biết:

Mục sư Đích: Chiều nay anh em có thuê một gian hội trường trong Trung tâm hội nghị quốc gia để mời anh em ở Nga về, tổ chức thông công mừng Giáng Sinh, văn nghệ mừng Giáng Sinh.

Hợp đồng đã ký rồi nhưng sau đó đến sát ngày thì Trung tâm đưa công văn hủy hợp đồng, sau khi anh em đã mời bạn hữu, khoảng gần 4 ngàn người, để thông công và hát mừng và có tâm tình về Giáng Sinh. Anh em đã thuê nơi ấy một lần rồi, vào năm kia. Năm nay định thuê ở hội trường nơi các Tổng thống đã nhóm ở đấy. Sau khi không được thì anh em trong ban tổ chức thấy việc đó không đúng hợp đồng, vì đám cưới còn thuê được.

Anh em ở Nga về chủ yếu là tín đồ, họ cũng mời bạn bè là tín đồ đến. Trung tâm không mở, họ bèn tập trung đến đấy, có hát thánh ca. Anh em công an đến giải tán, có đánh đập và bắt đi một số người.Video công an đàn áp tín đồ Tin Lành trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội lúc chiều chủ nhật 19 tháng 12

Việt Long: Mục sư có biết con số cụ thể bao nhiêu người bị đánh?

Mục sư Đích: Bị đánh thì có nhiều người nhưng con số cụ thể thì chưa thống kê được, nhưng bị bắt và hiện còn trong công an huyện Từ Liêm thì có 6 người.

Việt Long: Họ bị đánh bằng chân tay hay dụng cụ gì khác?

Mục sư Đích: Bằng tay và có cả dùi cui.

Việt Long: Bao nhiêu công an đã tập trung để giải tán?

Mục sư Đích: Nhiều. Có thể đến hằng trăm người.

Việt Long: Số tín đồ tập trung cầu nguyện là bao nhiêu người?

Mục sư Đích: Có lẽ khoảng vài nghìn. Trung tâm quốc gia đã được thuê là 3.750 chỗ.

Việt Long: Công an đưa giấy hủy hợp đồng vào lúc nào?

Mục sư Đích: Hôm qua. Giấy ký ngày 17 nhưng hôm qua hỏa tốc mới nhận được.

Việt Long: Lúc tập trung lại đó thì có các tín hữu bạn bè ở Nga về không?

Mục sư Đích: Có chứ. Ở Nga về nhiều lắm. Các anh em ở Nga về thì họ ở các tỉnh cũng lên.

Việt Long: MS ước lượng bao nhiêu người?

Mục sư Đích: Con số cụ thể tôi không nắm, nhưng mà hằng chục người, có cả trăm.

Việt Long: Thưa số tín hữu từ Nga về thuộc thành phần nào? Công chức, du học sinh, hay gì ạ?

Mục sư Đích: Có nhiều thành phần, trong đó có tự do, mục sư, tín hữu, công nhân... đủ cả.

Việt Long: Thưa hiện giờ Hội thánh Tin Lành ở Hà Nội hay ở Việt Nam có kiến nghị, biện pháp gì với chính quyền Việt Nam chưa?

Mục sư Đích: Chúng tôi chỉ kiến nghị, đề nghị các anh công an đưa ngay những người anh em của chúng tôi đang ở trong đồn về... Bây giờ là hơn 9 giờ (tối chủ nhật- ghi chú của RFA), chúng tôi đang chờ. Được biết là anh em có thể bị giữ 24 tiếng.

Là tín hữu và bạn trong Chúa với nhau, chúng tôi đang chờ ở đây, ở cổng, để đón các anh em về. Sau đó Hội thánh chúng tôi sẽ cầu nguyện, sẽ thông công để rồi có những ý kiến với Nhà nước các cấp sau.

Việt Long: Hiện đang có mặt bao nhiêu người trước đồn công an Từ Liêm ạ?

Mục sư Đích: Ngay bây giờ có độ bảy tám người. Chủ yếu là những mục sư.

Việt Long: Các vị ấy có bị áp lực gì của công an không? Đòi giải tán hay không?

Mục sư Đích: Cũng không. H chỉ nói ngồi gọn vào thôi chứ không có gì.

Việt Long: Mục sư có dự kiến có thêm tín hữu đến đấy nữa không?

Mục sư Đích: Không, Chúng tôi thấy buổi chiều nay thì mọi việc đã trọn hết rồi. Đã rõ ràng rồi. Chúng tôi đến vì tình yêu anh em, sống chết có nhau thôi. Không có ý định nào khác cả. Chúng tôi phải cầu nguyện. Mục đích chính là Hội thánh được phát triển.

Việt Long: Cám ơn mục sư.

Quý thính giả vừa nghe chúng tôi phỏng vấn mục sư Đích, người có mặt trong cuộc tập trung bị giải tán trước Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình ở Hà Nội lúc chiều chủ nhật, và cũng có mặt trước đồn công an Từ Liêm lúc khoảng 9 giờ tối cùng ngày.

Sau đó chúng tôi gọi điện cho một trong ba phó công an xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm để xác minh sự việc. Viên công an trả lời: "Nhà báo bên Mỹ thì về đây làm việc. Anh nhà báo bên Mỹ tôi biết anh là ai mà trả lời anh được!"Video công an đàn áp tín đồ Tin Lành trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội lúc chiều chủ nhật 19 tháng 12

Theo dòng thời sự:


# Ve^` La~i Sua^'t Tra^`n 14% Cho Tie^`n Go+?i Va`o Nga^n Ha`ng

# Về Lãi Suất Trần 14% Cho Tiền Gởi Vào Ngân Hàng
 
Một vài ngân hàng đã xé rào như Techcombank, đã tăng lãi suất cho khách hàng lên đến 17%, có nơi lên 18%.  Năm rồi VN chỉ tăng trưởng kinh tế khoảng 6%, nay tiền ngân hàng cho vay vốn phải từ 20% đến 22%, theo đà này mọi sơ sở thương mại cần vay vốn phải đi đến phá sản là điều chắc chắn. Vì tăng trưởng chỉ khoảng 6% mà nợ thì 22%, tức mỗi năm lỗ khoảng 14-16%.
 
Việc Nhà nước ấn định mức lãi suất trần 14% là đi ngược lại nguyên tắc cung cầu của nền kinh tế tư bản.  Lẽ dĩ nhiên, khi mức lạm phát tiếp tục gia tăng, lãi suất ngân hàng sẽ tăng theo để chiêu dụ khách hàng gởi tiền vào ngân hàng của mình.  Còn theo kiểu cứ giữ lãi suất trần 14% thì chẳng ai thèm gởi tiền vào các ngân hàng, và các ngân hàng cũng chẳng có tiền để cho các doanh nghiệp vay mượn, rồi cũng đi đến phá sản còn nhanh hơn.
 
Nền kinh tế đi đến nước này thì không có cách nào cứu vãn được. Chẳng doanh nghiệp nào đủ tài giỏi để có thể đưa mức lời hơn 22%, và tất cả doanh nghiệp phải đi đến bị phá sản là việc tất nhiên.
 
Tội cho đồng bào mình, con số lạm phát tức là chỉ số ăn cướp của Nhà nước đối với người dân. Con số này càng gia tăng, Nhà nước ăn cướp càng bạo.  Người dân chỉ cần nhìn vào con số của lãi suất ngân hàng để biết rõ mức lạm phát.  Ngân hàng càng cho nhiều tiền lời, lên đến 18%, tức là Nhà nước ăn cướp của mình cũng khoảng đó. Nghĩa là khi xưa mình làm được trả lương 100 đồng, giờ chỉ còn 82 đồng thôi.
 
 
PS:
Đua lãi suất rất nguy hiểm

TS Cao Sĩ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng lãi suất tiền gửi lên tới 17%-18% sẽ đẩy lãi suất cho vay lên trên 20%, doanh nghiệp không chịu nổi

* Phóng viên: Ông nghĩ sao trước thực trạng có khá nhiều ngân hàng tìm cách xé rào vượt trần lãi suất huy động 14%/năm đã cam kết?

 

- TS Cao Sĩ Kiêm:
Đây là việc làm không có tính cộng đồng, vượt khỏi các lý thuyết lý luận và mang nặng lợi ích cục bộ. Lãi suất tiền gửi hợp lý hiện nay khoảng 12%-13% và tối đa không vượt quá 14%. Hợp lý bởi đó là lãi suất thực dương để gửi tiền khi mức lạm phát cao nhất năm nay khoảng 11%. Với mức huy động này, ngân hàng sau khi cộng các khoản chi phí có thể cho vay 16%-17%, một mức lãi suất có thể chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay. Nếu lãi suất tiền gửi lên tới 17%-18% sẽ đẩy lãi suất cho vay lên trên 20% và đó là mức lãi suất không thể chịu đựng nổi đối với doanh nghiệp.

Hòa cả làng

 
* Ông cho rằng mức trần 14% là phù hợp với thực tế hiện nay?
 
- Phù hợp cả về lý thuyết và thực tiễn. Tuy nhiên, thực hiện được hay không còn phụ thuộc vào ý thức chấp hành và khả năng quản lý. Việc quản lý phải nghiêm minh, cụ thể và có thái độ, biện pháp xử lý rõ ràng. Ngân hàng phải chia sẻ với doanh nghiệp và doanh nghiệp phải chia sẻ với dân, dân chia sẻ với Nhà nước, nhà nước có trách nhiệm với dân và doanh nghiệp... Không ai có thể vì lợi ích cục bộ của mình mà có thể làm méo mó các quy định hay cam kết chung. Những người làm như vậy phải bị kiểm tra và xử lý kiên quyết. Nếu cứ quản lý lỏng lẻo, ai muốn làm gì thì làm là hòa  cả làng và tác hại sẽ rất lớn.
Giao dịch tại một ngân hàng ở TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH
 
* Việc xé rào lãi suất sẽ gây ra những tác động gì, thưa ông?
 
- Trong tình hình tương đối yên ổn, thanh khoản không có vấn đề lớn mà các ngân hàng thương mại xé rào lãi suất là việc làm vô lối, tạo ra làn sóng đua lãi suất mới rất nguy hiểm cho nền kinh tế bởi lãi suất huy động ở mức đó thì cho vay phải lên tới 21%-22%. Nếu huy động và cho vay với những mức này là thoát ly tình hình lạm phát.
 
Phải xử lý nghiêm
 
* Theo ông, sẽ có những hệ lụy gì nữa nếu cam kết trần lãi suất huy động 14% không được chấp hành?
 
- Một xã hội hiện đại, văn minh phải bảo đảm  lòng tin và sự công bằng trên cơ sở luật pháp. Luật pháp đã đưa ra mà không thực hiện nghiêm hay không xử lý nghiêm người vi phạm thành ra vô lối, mất lòng tin, dẫn tới sự hỗn loạn mà ai muốn làm gì thì làm. Lúc đó, các chủ trương, chính sách có đúng đắn và tốt đẹp đến đâu cũng có thể trở nên vô hiệu.
 
* Ông nhìn nhận ra sao về việc xử lý của cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước, trước những vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính thời gian qua?
 
- Việc phát hiện, tỏ thái độ thì được nhưng xử lý chưa nghiêm. Ví dụ rõ nhất là đối với việc Techcombank xé rào nâng lãi suất lên 17%. Lẽ ra trong lúc chống lạm phát đang là ưu tiên cao thì phải xử lý rất nghiêm trường hợp này mới khiến các ngân hàng khác không dám "nhờn" chính sách, quy định chung. Cứ đưa ra chính sách nhưng thực hiện lại cứ lùi dần, lùi dần thì thiên hạ sẽ thấy ngay luật lệ đã không được chấp hành nghiêm từ đầu.
 
* Song nhìn trở lại cũng thấy cam kết trần lãi suất 14% quá cao và chẳng khác nào một mệnh lệnh hành chính?
 
- Lãi suất 14% là rất cao đối với sản xuất và kinh doanh nên phải tìm mọi cách để sớm rút xuống để ổn định nền kinh tế. Giải pháp trước mắt cũng là xuyên suốt cho giai đoạn cuối năm 2010 và 2011 là giải quyết  vấn đề lạm phát. Đây là ngòi nổ có thể gây bất ổn định, chúng ta phải tìm mọi cách để ép giảm dần. Đồng thời phải thực hiện đồng bộ với các biện pháp vĩ mô như chính sách tài khóa, giảm bội chi ngân sách, chi tiêu hành chính, chi tiêu công, giảm chỉ số ICOR, nhập siêu... cũng như thông những điểm "nghẽn" lâu nay của nền kinh tế như thiếu điện, ùn tắc giao thông, thủ tục hành chính.

Người không nghiêm chỉnh lại vớ bẫm

 
Việc đưa ra quy định rồi lại rút lại hay thực hiện không nghiêm sẽ dẫn tới sự mất lòng tin, người nghiêm chỉnh bị thiệt trong khi người không đàng hoàng lại hưởng lợi. Việc hoãn thực hiện tăng vốn điều lệ ngân hàng lên 3.000 tỉ đồng là một ví dụ điển hình. Những người nghiêm chỉnh đã phải chấp nhận bán cổ phiếu với giá rẻ để thực hiện yêu cầu, song cũng có không ít người chây ì tới gần giờ chót nên khi hoãn thực hiện thì rõ ràng những người nghiêm chỉnh đã thiệt hại khá lớn trong khi những người không nghiêm chỉnh lại vớ bẫm. Đây là bài học không nên lặp lại trong tương lai.
Phạm Dương thực hiện