THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 May 2013

Tiêm vắc xin "quá đát" cho trẻ

(TNO) Sáng 20.5, ông Trần Ngọc Dưng, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế tỉnh Phú Yên), cho biết cơ quan này đang tìm hiểu, làm rõ vụ tiêm vắc xin "quá đát" cho trẻ mới vừa diễn ra cùng ngày.  
Cũng theo ông Dưng, cơ quan này sẽ làm rõ việc "đánh tráo" vắc xin "quá đát" (date - hạn sử dụng sản phẩm) xảy ra tại Trung tâm Y tế TP.Tuy Hòa hay có nguồn gốc từ chính công ty cung cấp vắc xin.
Theo phản ánh của ông Phan Văn Ngọc (42 tuổi, ngụ TP.Tuy Hòa), sáng cùng ngày (20.5), ông đưa con trai là Phan Tấn Thạnh (học sinh lớp 10) đến Trung tâm Y tế TP.Tuy Hòa để tiêm vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella.
Thế nhưng, sau khi tiêm xong, ông Ngọc phát hiện nhân viên của trung tâm này đã tiêm vắc xin hết hạn sử dụng cho con mình nên phản ứng dữ dội.
 
Thời hạn sử dụng trên hộp vắc xin ghi rõ tháng 4.2013
 
Sở Y tế Phú Yên xác định lọ vắc xin còn lại đã hết hạn sử dụng 20 ngày
 
Cơ quan chức năng làm việc về vụ tiêm vắc xin "quá đát"
Bác sĩ Phan Dinh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP.Tuy Hòa, thừa nhận: “Chúng tôi đã sai khi thực hiện mũi tiêm vắc xin mà không kiểm tra kỹ, đầy đủ. Chúng tôi đã không kiểm tra kỹ trước khi nhập kho lô vắc xin này nên xảy ra chuyện vắc xin hết hạn sử dụng”.
Liên quan đến việc xử lý hậu quả việc "lỡ tiêm" vắc xin "quá đát", ông Dưng cho biết theo quy định của Bộ Y tế, các cơ sở y tế tuyệt đối không được sử dụng vắc xin "quá đát". Tuy nhiên, nếu "lỡ tiêm" thì cũng chưa có hướng dẫn về việc xử lý như thế nào.
Trước mắt, cháu Thạnh đang được theo dõi sau tiêm.
Tin, ảnh: Đức Huy

Bắt quả tang vụ vận chuyển 1 tấn tóp mỡ, mỡ nước, bì lợn thối

(TNO) Công an H.Gia Lâm (Công an TP.Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt quả tang vụ vận chuyển 1 tấn tóp, mỡ nước và bì lợn ôi thiu.
Cụ thể, 7 giờ 30 phút ngày 20.5, trong lúc làm nhiệm vụ tại tuyến quốc lộ 5 (thuộc địa bàn xã Dương Xá, H.Gia Lâm, TP.Hà Nội), công an phát hiện, bắt quả tang chiếc xe tải mang BKS 89L - 1412 có chở theo nhiều bao tải hàng bốc mùi hôi thốinồng nặc.
Bắt quả tang vụ vận chuyển 1 tấn tóp, mỡ nước cùng da lợn sống bốc mùi hôi thối 1
Tóp mỡ - Ảnh: Hà An
Bắt quả tang vụ vận chuyển 1 tấn tóp, mỡ nước cùng da lợn sống bốc mùi hôi thối 2
Da lợn sống - Ảnh: Hà An
Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong các bao tải chứa một khối lượng lớn lên tới 1 tấn tóp mỡ, mỡ nước và da lợn sống. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Đinh Quang Vũ (26 tuổi, trú tại H.Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) không xuất trình được các loại hóa đơn, chứng từ có liên quan tới nguồn gốc, chất lượng của lô hàng nói trên. Vũ khai nhận vận chuyển thuê số hàng trên từ Hà Nội về Hưng Yên với giá 500.000 đồng.
Theo các trinh sát của Công an H.Gia Lâm, toàn bộ 1 tấn tóp mỡ, mỡ nước và da lợn sống trên được thu mua tại nhiều lò giết mổ, sau đó được vận chuyển về tiêu thụ tại một số làng có nghề làm bóng bì lợn để tiêu thụ.
Tin, ảnh: Hà An

Truy tố 2 nghi can làm giả giấy tờ

(TNO) Ngày 20.5, Viện KSND H.H.Long Thành (Đồng Nai) đã có cáo trạng truy tố Lữ Đại Long (26 tuổi) và Trương Thị Hát (28 tuổi, cùng ngụ H.Long Thành) về hành vi làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.
Theo cáo trạng, trong dịp tuyển quân đầu năm 2013, Công an H.Long Thành phát hiện giấy xác nhận được làm giả của một trường CĐ nghề để giúp Phạm Văn Cường (20 tuổi, ngụ xã Tân Hiệp, H.Long Thành) khỏi đi nghĩa vụ quân sự nên tiến hành điều tra.
Trong quá trình thu thập hồ sơ, Công an H.Long Thành xác định vào tháng 11.2012, cha của Cường là Phạm Hùng (ngụ H.Long Thành) biết con mình có tên trong danh sách xét tuyển nghĩa vụ quân sự nên đã nhờ Long xin giúp một giấy xác nhận việc Cường đang là sinh viên của một trường CĐ nghề để nộp cho xã nhằm miễn xét tuyển nghĩa vụ quân sự.
Biết Cường không phải là sinh viên trường này, nhưng Long vẫn nhận 100.000 đồng từ ông Hùng, rồi đi mua một mẫu giấy xác nhận chưa có con dấu và chữ ký mang đến tiệm photocopy Hoàng Thạnh, do Hát làm chủ, nhờ Hát scan màu mẫu dấu tròn của trường và dấu tên của hiệu trưởng nhà trường lên mẫu giấy trắng mới mua.
Tiếp đó, Long đồ chữ ký của hiệu trưởng lên dấu đã scan rồi đưa cho Cường, nộp vào xã đội Tân Hiệp để được miễn xét nghĩa vụ năm 2013. Trong vụ này, Hát được Long trả công 60.000 đồng.
Kim Cương

Phát hiện 5 kg sừng tê giác vận chuyển qua đường hàng không

(TNO) Ngày 20.5, Cục Hải quan TP.HCM tiến hành bắt giữ hơn 5 kg sừng tê giác vận chuyển trái phép vào Việt Nam(ảnh).
Theo Cục Hải quan TP, khách nhập cảnh mang quốc tịch VN tên D.V.S, 31 tuổi, đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN100 của Hãng Hàng không Quốc gia VN.
 
Ảnh do Hải quan TP.HCM cung cấp
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan hải quan nghi vấn và đưa hành lý của anh S. vào để kiểm tra, qua đó phát hiện 6 khúc sừng tê giác được cất giấu tinh vi trong va ly hành lý, cân nặng khoảng 5 kg.
Đây là mặt hàng thuộc diện nghiêm cấm xuất nhập khẩu, nằm trong danh mục đỏ của công ước CITES và Chính phủ VN.
Cục Hải quan TP đã tiến hành lập biên bản vi phạm, thu giữ tang vật và tiếp tục điều tra mở rộng.
Đình Mười

Không thay đổi tên nước ??

(TNO) Giữ nguyên tên nước, khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, thẩm quyền của Chủ tịch nước,… là những nội dung quan trọng của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 được báo cáo giải trình trước Quốc hội (QH) chiều nay (20.5) sau thời gian lấy ý kiến nhân dân.
Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban (UB) Pháp luật QH, Ủy viên UB soạn thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (sau đây gọi tắt là UB soạn thảo), Trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, cho biết các ý kiến góp ý của mọi tầng lớp nhân dân cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được UB soạn thảo tổng hợp và báo cáo giải trình để lấy ý kiến QH.
Giữ nguyên tên nước
Về chế độ chính trị, bên cạnh ý kiến tán thành vẫn giữ tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, còn có ý kiến đề nghị lấy lại tên gọi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (như tên gọi của nước ta sau khi giành độc lập năm 1945) .
Theo ý kiến của UB soạn thảo, cả hai tên nước trên đều thể hiện bản chất, chế độ chính trị của nước ta.
“Tuy nhiên, giữ nguyên tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ đảm bảo tính ổn định, tránh những thế lực lợi dụng xuyên tạc, khẳng định hướng đi chính trị, đồng thời không tạo ra xáo trộn về quốc huy, văn bản hiện nay. Tên gọi này cũng đã sử dụng ổn định từ năm 1976 và quen thuộc với nhân dân ta và quốc tế”, ông Lý báo cáo giải trình trước QH.
Vì vậy, UB soạn thảo đề nghị vẫn giữ tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chứ không trình phương án đổi tên nước.

Ông Phan Trung Lý đọc Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến nhân dân và chỉnh lý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 - Ảnh: Ngọc Thắng
Đồng thời, UB soạn thảo cũng đề nghị QH giữ Điều 4, Chương 1 (Chế độ chính trị): Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.
Về kinh tế, tổng hợp nhiều ý kiến, UB soạn thảo, đề nghị lên QH ba phương án để quy định trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.
Phương án 1 khẳng định nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, kinh tế tập thể không ngừng được củng cố và phát triển; kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân. Kinh tế tư nhân là một trong những động lực của nền kinh tế. Kinh tế đầu tư nước ngoài được khuyến khích phát triển.
Phương án 2 là nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo.
Phương án 3 là nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế.
Chủ tịch nước thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, tuyên thệ khi nhậm chức
Trong Điều 70, chương Bảo vệ tổ quốc cũng có thay đổi khi khẳng định: "Lực lượng vũ trang nhân dân tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân, có nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ nhân dân, Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, cùng toàn dân xây dựng đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế". Như vậy, cụm từ "Tổ quốc" đã được đưa lên đầu, thay cho bản dự thảo trước là "Lực lượng vũ trang nhân dân tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân,...". 
Về thẩm quyền của Chủ tịch nước, tổng hợp ý kiến Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 khẳng định: Chủ tịch nước là người đứng đầu Nhà nước, thay mặt nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại.
Chủ tịch nước có thẩm quyền: Công bố Hiến pháp, luật, pháp lệnh; đề nghị UB Thường vụ QH xem xét lại pháp lệnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày pháp lệnh được thông qua.
Bên cạnh đó, Chủ tịch nước có quyền đề nghị QH bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao.
Căn cứ vào nghị quyết của QH, Chủ tịch nước có quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, cũng như Thẩm phán TAND tối cao, Phó chánh án TAND tối cao, Thẩm phán các tòa án khác, Phó viện trưởng, Kiểm sát viên Viện KSND tối cao.
Chủ tịch nước quyết định đặc xá; căn cứ vào nghị quyết của QH, công bố quyết định đại xá.
Báo cáo của UB soạn thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 cũng có ý kiến đề nghị QH về thẩm quyền của Chủ tịch nước thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh.
Theo đó, Chủ tịch nước quyết định phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng trong các lực lượng vũ trang nhân dân, chuẩn đô đốc, phó đô đốc, đô đốc hải quân; bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Tổng tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
Đồng thời, Chủ tịch nước có quyền yêu cầu Chính phủ họp bàn về vấn đề mà Chủ tịch nước xét thấy cần thiết để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước.
Báo cáo Dự thảo sửa đổi Hiến pháp cũng bổ sung, lấy ý kiến QH về quy định việc tuyên thệ khi nhậm chức của Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao.
Trên cơ sở Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến nhân dân và chỉnh lý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, QH sẽ tiếp tục có buổi thảo luận ở tổ về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vào ngày 27.5.
Trong hai ngày 3, 4.6, QH sẽ thảo luận ở hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
Nguyên Mi

Đám đông thờ ơ dù cướp khua dao đe dọa nữ sinhQuá sợ hãi, Dung đã không dám la lên và đành ngậm ngùi để mất ví tiền vào tay bọn móc túi trên xe buýt...
>> 2 tên móc túi xe buýt móng tay dài 3-4 cm

Khoảng 6h45 sáng ngày 8/5, khi vừa bước lên đến cửa xe buýt ở trạm ngã ba Nhà thờ trên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, Dung (nữ sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) đã bị hai tên móc túi cho vào tầm ngắm.
Hai tên móc túi chuyên nghiệp trên xe buýt số 8 đang
Hai tên móc túi chuyên nghiệp có móng tay dài trên xe buýt số 8 đang "rình mồi". Ảnh:Nguyễn Xuân Dung
Khi Dung vừa trả tiền xe buýt xong, đi về phía cuối xe tìm chỗ ngồi thì bị bọn chúng đứng chắn đường phía cửa sau. Cả hai tên áp sát vào người Dung, một tên móc điện thoại để trong túi quần, còn tên kia thì móc ví tiền ở trong ba lô của cô.
Dung đã nhanh tay giật lại được chiếc điện thoại, nhưng khi cô định truy hô thì một tên đã đưa chiếc dao lam lên trước mặt đe dọa. Quá sợ hãi, Dung đã không dám la lên, nên đành ngậm ngùi để mất cái ví tiền (trong đó có khoảng 500 ngàn đồng và toàn bộ giấy tờ tùy thân). Có rất nhiều người trên xe chứng kiến toàn bộ sự việc, nhưng do thấy hai kẻ móc túi thủ sẵn dao ở dưới áo khoác nên không ai dám lên tiếng. Nhân viên xe buýt cũng làm lơ vì sợ bọn chúng trả thù.
Tôi là một sinh viên thường xuyên bắt tuyến xe buýt số 8 để đi học ở làng đại học ở Thủ Đức, nên tôi đã được chứng kiến rất nhiều vụ móc túi một cách trắng trợn như thế, mà nạn nhân thường là các sinh viên.
Trước đó, khi xe dừng ở trạm chợ Bà Chiểu thì bất ngờ có một nhóm người trên xe ùa ra từ nhiều phía, kiếm chuyện cãi vã nhau gây nên cảnh chen lấn, hỗn loạn ở phần cửa sau xe. Lơi dụng thời cơ, một tên trong số bọn chúng đã giật ngay chiếc iPhone của một bạn sinh viên. Việc dàn cảnh để giật đồ này vẫn liên tiếp diễn ra trên nhiều tuyến xe buýt.
Một trường hợp khác: thấy một sinh viên đeo ba lô sau lưng vừa lên xe, không có chỗ ngồi nên phải đứng, lập tức hai kẻ móc túi chuyên nghiệp đã len lỏi từ phía sau tiến lên gần “con mồi”. Bước tiếp theo, một tên đưa chiếc dao lam được kẹp giữa hai ngón tay qua lại trước mặt "con mồi", còn tên kia thì “ung dung" kéo dây khóa ba lô, lục soát và móc lấy ví tiền. Quá sợ hãi, bạn sinh viên kia chẳng dám hé môi. Vậy là bọn chúng thản nhiên lấy đi cái ví tiền rồi di chuyển ra cửa sau để tiếp tục kiếm chác.
Do nắm được tâm lý sợ bọn chúng làm liều, sợ bị trả thù… cho nên càng ngày, những tên móc túi chuyên nghiệp này càng lộng hành. Trong khi đó, nạn nhân của bọn chúng đa phần là những sinh viên chân yếu tay mềm, một thân một mình thì làm sao có thể dám phản kháng hay chống cự lại.
Phan Thi

Bé gái người Việt kêu cứu ở Trung QuốcLời kêu cứu "Con muốn về nhà" của bé gái người Việt được cho là bị đưa sang Trung Quốc trên phương tiện truyền thông của nước này khiến nhiều người quan tâm. Một doanh nhân người Việt đã liên hệ với VnExpress, mong muốn đưa cô bé trở về nhận gia đình.

Mẩu tin về Pa Na có kèm ảnh của em được đăng trong mục tìm người của trang mạng xã hội Weibo.
Ngày 8/5, truyền hình Trung Quốc phát bản tin về một bé gái Việt Nam khoảng 12-14 tuổi bị lạc và đang sống trong viện dưỡng lão ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Một doanh nhân người Việt đang kinh doanh ở tỉnh Chiết Giang đã liên lạc với đài truyền hình để tìm hiểu thông tin. Khi biết hoàn cảnh và nguyện vọng của cô bé, vị doanh nhân đã liên hệ với VnExpress bày tỏ mong muốn giúp em được về Việt Nam.
Liên lạc với phóng viên Chen Wei, người thực hiện bản tin này trên truyền hình Trung Quốc, Chen Wei cho hay, qua mạng weibo anh được biết có một bé gái người Việt bị lạc đang sống ở Viện Dưỡng lão thị trấn Phủ Tỉnh, huyện Thẩm Khưu (tỉnh Hà Nam). Tới nơi xác minh, Chen Wei gặp cô bé có nước da trắng, gương mặt nhiều tàn nhang đang rửa bát. Cô bé khóc đề nghị anh giúp để được về nhà ở Việt Nam.
Do cô bé không biết nhiều tiếng Trung nên anh đã yêu cầu ghi tên cha mẹ, địa chỉ nhà ra giấy. Hai mẩu giấy viết bằng thứ tiếng Việt sai chính tả có nói đến "tả Làng Phình", "Xa Pa" và đoạn mô tả: "Nhà nguồng tả Pa Cheo. Tên của bu Thào A Hừ, tên của mẹ Hầu Thị Dả, tên của em Thào Thị Pa Na. Con múa vền nhà nhớ bú mẹ".
Dòng chữ nghuệch ngoạc của Pa Na viết muốn về nhà và nhớ bố mẹ. Ảnh: Weibo.
Từ thông tin này, phóng viên VnExpress đã liên lạc với lãnh đạo các xã Pa Cheo (huyện Bát Xát), xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) của Lào Cai. Sau một thời gian xác minh, ông Trang A Chúng, Phó chủ tịch hội đồng xã Pa Cheo báo tin, địa phương có một người tên Thào A Hử và ông này có con gái tên Thào Thị Pa Na được mẹ đưa sang Trung Quốc từ hơn 2 năm trước. Còn ông Hử đã lấy vợ hai.
Ngày 19/5, đối chiếu bức ảnh phóng viên cung cấp và ảnh lưu tại hồ sơ của công an xã, ông Chúng xác nhận, cô gái trong bức ảnh chính là Thào Thị Pa Na ở xã Pa Cheo. "Tôi đã tới gặp bố Pa Na nhưng ông ấy nói không có tiền để đưa con bé về. UBND xã sẽ trao đổi về trường hợp này. Nếu cháu có nguyện vọng về nhà, địa phương sẽ giúp cháu đoàn tụ", ông Chúng nói.
Nhận được thông tin này, anh Chen Wei đã quay trở lại Viện Dưỡng lão để giúp phóng viên trò chuyện với Pa Na qua điện thoại. Vừa nghe giọng nói bằng tiếng Việt từ đầu dây bên kia, Pa Na òa khóc. Sang Trung Quốc từ nhỏ nên tiếng Việt của em còn hạn chế trong khi tiếng Trung cũng không biết nhiều. Cô bé cho biết hiện vẫn khỏe và nhắc đi nhắc lại: "Cháu muốn về nhà".
Theo Pa Na, em bị đưa sang Trung Quốc từ năm 2011, sau đó trốn ra ngoài rồi lưu lạc tới tỉnh Hà Nam. Không biết tiếng Trung Quốc, cô bé lang thang ngoài đường rồi được công an đưa vào Viện Dưỡng lão thị trấn Phủ Tỉnh. Từ đó, Pa Na sống ở đây và hàng ngày làm công việc rửa bát, nhặt rau.
Pa Na sống trong Viện Dưỡng lão thị trấn Phủ Tỉnh. Ảnh: Chen Wei.
Phóng viên Chen Wei cho hay, anh sẽ làm việc với công an Trung Quốc để hoàn tất giấy tờ đưa Pa Na về Việt Nam. Còn vị doanh nhân người Việt đã phát hiện ra Pa Na cũng bày tỏ, sẽ lo chi phí và sẵn sàng giúp đỡ cô bé. Người này còn cho biết thêm, trong thời gian Pa Na chờ được về, vợ chồng ông sẽ đi từ Chiết Giang tới Hà Nam (cách nhau khoảng 1.000 km) đưa bé về nhà mình cưu mang.
Bình Minh - Vũ Hà

Vợ chủ tịch xã cắt tóc, rạch mông người bán mỳđánh nhau

Sau khi đánh hả giận, bốn người đàn bà hung dữ bỏ mặc chị Vân nằm lê lết bên vũng máu dưới đất, hoan hỉ kéo về nhà.
Vào sáng 4/3/2012, Hà Thị Rớt (45 tuổi, trú xã Ia Lang, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đi mua mỳ cùng với người bạn cùng xã là Hồ Thị Oanh (46 tuổi). Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, Rớt mượn xe máy của Oanh về nhà ăn cơm.
Trên đường đi, Rớt vừa điều khiển xe máy vừa nghe điện thoại di động nên bị ngã, đúng lúc này chị Võ Thị Vân (33 tuổi, trú Ia Lang, cũng hành nghề thu mua nông sản) chạy xe máy cùng chiều qua mặt Rớt.
Cho rằng chị Vân đã đạp xe máy khiến mình ngã chảy máu chân nên Rớt điện thoại cho em gái mình là Hà Thị Lan (37 tuổi, trú xã Ia Lang) nói rằng: tao đang đi trên đường, con Vân đi sau đạp ngã khiến đầu gối toác hết. Nghe chị nói vậy, Lan nói để đó Lan xử cho.
Sau đó, Lan, Rớt kéo nhau đến nhà người cháu là Hà Thị Kim Oanh (30 tuổi) kể lại câu chuyện do Rớt tưởng tượng ra. Nghe xong, Oanh nói: con này quá đáng lắm rồi, bữa nào phải cho nó một trận. Sau đó, khi đi trả xe cho Hồ Oanh, Rớt cũng kể câu chuyện này, bà này cũng hết sức bức xúc cho đồng nghiệp.
Đến 15 giờ cùng ngày, Lan nhìn thấy chị Vân chạy xe máy ngang qua nhà đi về hướng làng Yít Le 1 (xã Ia Lang), Lan đã điện thoại cho Rớt rủ đi đánh chị Vân.
Nghe vậy, Rớt đồng ý ngay. Rớt đã sang nhà Hà Oanh nói vừa thấy Vân đi qua, mày lấy xe chở cô đi chứ cô không biết đi xe.
Oanh nghe xong nói: tôi chỉ chở cô đi chứ tôi không vào đánh bà Vân đâu. Lan nói: mày cứ chở cô, còn mọi chuyện cứ để tao. Lan cầm theo cây mỳ, sau đó chạy đi rủ Hồ Oanh rồi tất cả theo hướng chị Vân đang cân mỳ thẳng tiến.
Khi phát hiện chị Vân đang cân mỳ cho người đồng bào, Lan và Hà Oanh xông vào dùng gậy đập liên tiếp bào người Vân. Chị Vân hoảng sợ bỏ chạy xung quanh đống mỳ, Rớt chặn lại, dùng tay túm tóc làm Vân ngã xuống đất.
Hồ Oanh chạy đến dùng chân đè lên chân Vân, Rớt đè đầu vân xuống đất đấm túi bụi vào đầu, mặt chị Vân. Chưa hả giận, Rớt còn lấy cái kéo nhặt được dưới đất cắt tóc chị Vân. Lan xông vào dùng lưỡi lam kéo quần chị Vân xuống rạch vào mông, đùi khoảng 8 nhát trước sự chứng kiến của đông đảo bà con làng Yít Le 1.
Sau khi đánh hả giận, bốn người đàn bà hung dữ bỏ mặc chị Vân nằm lê lết bên vũng máu dưới đất, hoan hỉ kéo về nhà.
Chị Vân sau đó được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Kết quả giám định thương tích, chị Vân bị tổn hại tổng cộng 21% sức khỏe
Điều làm dư luận đặc biệt chú ý trong vụ này đó là sau khi cơ quan chức năng vào cuộc và cho đến ngày vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm, các bị cáo đều được tại ngoại dù đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội.
Lý giải cho việc này, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đức Cơ cho rằng các bị cáo đều là con nhà có công với cách mạng. Riêng bà Hà Thị Rớt là vợ của ông Võ Thành Nhân – Chủ tịch xã Ia Lang lúc bấy giờ (hiện đã rớt chức). Hà Thị Lan là đảng viên, lúc ấy là cán bộ của UBND xã Ia Lang.
Vụ án này đã được đưa ra xét xử sơ thẩm vào đầu năm 2013, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu các cơ quan tố tụng làm rõ thêm hành vi “làm nhục người khác” và “cướp tài sản” của các bị cáo (chị Vân có khai trong hồ sơ là nhóm người sau khi đánh chị đã lấy chiếc điện thoại của mình đi).
Tuy nhiên, sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Cơ cho rằng không đủ cơ sở để truy tố thêm hai tội danh do Tòa án đề nghị làm rõ, vẫn giữ quan điểm là bốn người trên chỉ phạm tội “cố ý gây thương tích” được quy định tại điều 104 BLHS.
Và ngày 17/5/2013, HĐXX TAND huyện Đức Cơ đã xử theo quyết định truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, tuyên phạt sơ thẩm 30 tháng tù giam đối với Rớt; Lan bị tuyên 30 tháng tù giam; Hồ Oanh 24 tháng tù giam. Riêng Hà Oanh, vì đang trong thời gian nuôi con nhỏ nên bị tuyên 24 tháng tù treo.
Theo VTC

ĐBQH Đặng Thành Tâm đang bỏ trốn để lại món nợ hơn 10.000 tỷ?dangthanhtam-quochoi1
Đặng Thành Tâm sau khi được CTN Trương Tấn Sang “cứu” và “bất ngờ” xuất hiện tại nghị trường kỳ họp lần trước (kỳ họp thứ tư, QH khóa XIII)


Theo thông tin hành lang quốc hội vừa nhận được, sáng nay 20/05/2013 Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm vắng mặt không phép và hiện Ban Công tác đại biểu không thể liên lạc được với ông này.
Theo báo cáo trực tiếp từ phiên khai mạc, Chủ tịch Trương Tấn Sang, người đã đưa Đặng Thành Tâm vào Quốc Hội và ra sức bảo vệ ông này trong suốt thời gian qua cũng tỏ ra “hết sức bất ngờ” và hoang mang trước sự biệt tích đáng ngờ này.
Theo nguồn tin chưa được kiểm chứng, ông Tâm và gia đình hiện đang ở Mỹ, trong thời gian qua, ông Tâm đã kịp tẩu tán và chuyển rất nhiều tài sản ra nước ngoài dưới nhiều hình thức (thông qua ngân hàng HSBC và Hong Leong) để lại món nợ mất khả năng chi trả hơn 10.000 tỷ đồng.
Theo bản tin đã đưa vào ngày 13/05/2013, trong chương trình làm việc kỳ này của Quốc Hội, Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo kết quả thảo luận ở các đoàn về việc (có thể) xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Đặng Thành Tâm.
Như vậy, nếu ông Tâm vắng mặt không phép lần này sẽ dẫn đến kết quả gần như chắc chắn ông này sẽ bị bãi nhiệm tư cách đại biểu trong những ngày tới và ngay sau khi bãi nhiệm cơ quan chức năng sẽ chính thức vào cuộc truy tố ông Đặng Thành Tâm về tội lừa đảo và lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của cổ đông và hàng loạt ngân hàng.
Theo Tư Sang Nham Hiểm

Kính mời quý vị tham dự Đại lễ Phật Đản

Kính mời quý vị tham dự Đại lễ Phật Đản

tại chùa Khánh Anh Evry vào ngày chủ nhật 26/5/2013

và Đại lễ Phật Đản 2557-2013

lễ Tưởng niệm 50 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức

tại Chùa Thiện Minh - Lyon ngày 1-2/6/2013

Phát hiện gạo nhiễm chất độc hại cadmi ở Trung Quốc

(TNO) Chính quyền thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết gạo có chứa chất độc hại cadmium (còn gọi là cadmi theo tiếng Việt) đang được bán tràn lan tại thành phố này, ba tháng sau khi tờ Nanfang Daily cho rằng khoảng 10.000 tấn gạo cadmium được tuồn bán tại tỉnh Quảng Đông.


Gạo nhiễm cadmi là nỗi ám ảnh của người tiêu dùng Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Quảng Châu đã tiến hành kiểm tra 18 loại sản phẩm gạo trong ba tháng đầu năm 2013, phát hiện 8 trong số 18 loại gạo này có chứa một lượng lớn cadmi, theo Nhật báo Thượng Hải ngày 18.5.

Tuy nhiên, chính quyền Quảng Châu lại từ chối công bố tên công ty nào bán gạo nhiễm cadmi, cũng như tổng số lượng gạo bẩn được phát hiện.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Đông cho biết gạo nhiễm cadmi có nguy cơ gây ung thư cho người tiêu dùng, cadmi có thể ẩn náu trong cơ thể người đến 30 năm, gây ra bệnh Itai-itai làm đau khớp và xương nghiêm trọng, dẫn đến mềm xương và bệnh thận.

Hoàn cầu Thời báo dẫn bài phóng sự điều tra trên báo Nanfang Daily ngày 27.2 cho biết có khoảng 10.000 tấn gạo nhiễm cadmi được tuồn ra bán ở khắp tỉnh Quảng Đông.

Công ty Shenzhen hồi năm 2009 đã bán hơn 10.000 tấn gạo nhiễm cadmi vượt mức cho phép của chính phủ Trung Quốc là 0,2 mg/kg, theo báo Nanfang Daily.

Tờ Nanfang Daily cho hay Công ty Shenzhen đã mua gạo bẩn nhiễm cadmi ở Hồ Nam, rồi bán tại thị trường tỉnh Quảng Đông, đạt doanh thu lớn.

Theo Nanfang Daily, các công ty ở tỉnh Hồ Nam có thể mua giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với giá 5.000 nhân dân tệ (802,5 USD), và chính quyền tỉnh từ chối bình luận về thông tin này.

Chen Tongbin, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, cho biết Trung Quốc có khoảng 5,36 triệu héc ta đất nông nghiệp bị ô nhiễm cadmi.

Giáo sư thuộc Đại học Nông nghiệp Nam Kinh ước tính khoảng 10% sản lượng gạo hằng năm của nước này, tương đương 20 triệu tấn, thu hoạch từ tỉnh Giang Tây và Hồ Nam, bị nhiễm cadmi vượt mức cho phép của Trung Quốc.

Bệnh Itai-itai được đặt tên theo ngôi làng ở Nhật Bản, nơi có hàng loạt người bị ngộ độc cadmi, bị đau khớp và xương nghiêm trọng, dẫn đến mềm xương và bệnh thận.
Căn bệnh này được phát hiện hồi năm 1992 do một nhà máy xả chất thải chứa cadmi xuống dòng sông ở làng Itai-itai.
Phúc Duy
Thanhnien

Cộng đồng mạng giận dữ vì lòng yêu nước "ảo" của teen


Sáng nay 19/05 là ngày sinh nhật Bác, trên toàn quốc có rất nhiều những hoạt động đã diễn ra để đón sự kiện ý nghĩa này. 
Nằm trong số đó có một nhóm hơn 100 bạn teen của Hải Phòng đã tập trung tại quảng trường trung tâm thành phố để diễu hành tưởng nhớ Bác. Tất cả đều mặc áo cờ đỏ sao vàng rực rỡ và cẩm những tờ khẩu hiệu như "I love VN", "Hồ Chí Minh sống mãi trong tôi"...
Cộng đồng mạng giận dữ vì lòng yêu nước "ảo" của teen
Tất cả sẽ là một sự kiện cực kỳ đáng quý và giá trị thế nhưng ngay lập tức cộng đồng mạng đã vô cùng phẫn nộ khi nhìn thấy những tờ giấy mà các teen girl ghi khẩu hiệu "Hồ Chí Mính sống mãi trong em" với năm sinh của Bác... sai hoàn toàn! 
Cộng đồng mạng giận dữ vì lòng yêu nước "ảo" của teen
Cộng đồng mạng giận dữ vì lòng yêu nước "ảo" của teen
Bác Hồ sinh 19/05/1890 và đó là dữ kiện lịch sử căn bản mà bất cứ học sinh nào cũng được giáo dục trên ghế trường phổ thông. Với một lỗi sai căn bản như thế, hơn 100 teen không hề phát hiện ra mà vẫn vô tư chụp ảnh, tạo dáng các kiểu. Chính điều đó đã gây nên sự giận dữ vô cùng lớn trên cộng đồng mạng. Hàng ngàn comment thể hiện sự bức xúc tột độ đã được đăng tải trên facebook. Vô số lời chỉ trích các bạn teen vì tinh thần yêu nước "ảo" và yêu nước "theo phong trào".
Không chỉ có thế, một số hình ảnh diễu hành của các bạn trẻ không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông mà còn cầm cờ Việt Nam tung bay khiến nhiều người bất bình vô cùng.
Cộng đồng mạng giận dữ vì lòng yêu nước "ảo" của teen
Cộng đồng mạng giận dữ vì lòng yêu nước "ảo" của teen
Sự phẫn nộ không chỉ dừng ở đó, mà cộng đồng mạng còn chỉ trích luôn cả một trang tin điện tử khi đã đăng tải những hình ảnh này với những lời lẽ khen ngợi, cổ vũ tinh thần yêu nước mà không hề xem xét hình ảnh cũng như nội dung trước khi duyệt và đăng tải. 
Cộng đồng mạng giận dữ vì lòng yêu nước "ảo" của teen
Ngày sinh nhật Bác là một ngày để dành cho các hoạt động có ích để tưởng niệm và nhớ ơn Hồ Chủ tịch. Nhưng yêu Bác và yêu nước có nhiều cách để thể hiện chứ không phải chỉ ùa ra đường, mặc áo có Quốc kỳ và chụp ảnh các kiểu. Yêu nước bằng cách hưởng ứng các hoạt động có ích từ trong nhà trường,  xã hội thì có lẽ sẽ ý nghĩa và thiết thực hơn.
Qua chuyện này, một lần nữa thế hệ trẻ Việt lại làm cho các thế hệ đi trước mất lòng tin vì sự thiếu hiểu biết và cũng đưa ra một lời cảnh báo về căn bệnh mà teen Việt đang mắc phải đó là bệnh "sống ảo" và bệnh "phong trào"!
Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí xin vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn

Teen Hải Phòng mừng sinh nhật Bác với 13 ảnh té ngửa!

[IMG]
Kenh14.vn có một bài cực nhạy cổm không đỡ nổi, nhiều trang mạng đã đăng lại, sau đó đồng loạt rút bài. Chuyến này, kênh thành mương thật rồi. Nội dung thế này:

Teen Hải Phòng mặc áo “cờ đỏ sao vàng” diễu hành mừng sinh nhật Bác
Sáng nay, rất nhiều teen Hải Phòng đã có một buổi hoạt động diễu hành mừng sinh nhật Bác Hồ cực kỳ ý nghĩa và thú vị.
Với ý nghĩa kỷ niệm ngày sinh nhật của Bác Hồ 19/5, sáng nay, hơn 100 teen Hải Phòng đã có mặt tại quảng trường trung tâm thành phố để cùng nhau tham gia hoạt động diễu hành tưởng nhớ công ơn Bác. Tất cả đều mặc trang phục áo sao vàng trên nền đỏ thắm tạo nên cảnh tượng vô cùng đẹp mắt.
Thời tiết thành phố hoa phượng đỏ sáng nay cũng rất mát mẻ tạo điều kiện cho các bạn trẻ tham gia hoạt động này một cách rất thoải mái và hăng say. Mỗi teen Hải Phòng đều cầm theo một tấm bảng với những câu chữ ngộ nghĩnh, dễ thương và cũng rất trẻ trung với nội dung chính là thể hiện lòng mến yêu, kính trọng tới Bác Hồ cũng như sự năng động tinh thần hăng say, ham học hỏi của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay.
(với 13 ảnh)


[IMG]

[IMG]

Dòng Nhạc TUỔI TRẺ YÊU NƯỚC San Jose ngày 18 tháng 5 năm 2013 phần 1