THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 March 2011

Hoãn phiên tòa xử TS Cù Huy Hà Vũ


Phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ dự kiến diễn ra vào ngày thứ Năm 24 tháng 3-2011 tại tòa án nhân dân Hà Hội sẽ được hoãn lại.

Hình do LS Vũ gởi RFA

LS Cù Huy Hà Vũ tại văn phòng của mình.

Truyền thông trong nước loan tin này hôm nay và cho biết thêm phiên xử sẽ hoãn lại cho đến tháng tư. 

Các nguồn tin trích dẫn phát biểu cuả các viên chức toà án ẩn danh không nêu lý do vì sao phiên xử dự kiến đối với ông Cù Huy Hà Vũ bị hoãn lại.

Theo cáo trạng của tòa thì Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều bài viết phổ biến trên mạng Internet, các cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh quốc tế, mang nội dung "tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam".

Báo chí nói, cơ quan công an đã tịch thu nhiều tài liệu, chứng cớ cho thấy ông Vũ có hành vi "tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chánh quyền nhân dân, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện chế độ đa nguyên, đa đảng."

Với tội danh vi phạm điều 88 Bộ luật hình sự, ông Cù Huy Hà Vũ có thể lãnh án từ 3 năm đến 12 năm tù.

Tin cho biết năm luật sư được cấp phép bào chữa tại toà cho ông Cù Huy Hà Vũ gồm các ông Trần Lâm, Trần Đình Triễn, Trần Vũ Hải,  Hà Huy Sơn và Vương Thị Thanh. Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Vũ, không tham gia bào chữa cho chồng.

Năm nay, 53 tuổi, ông Vũ là con trai nhà thơ Huy Cận, con nuôi nhà thơ Xuân Diệu. Ông tốt nghiệp thạc sĩ văn chương, tiến sĩ luật tại Viện đại học Sorbonne, Pháp và tốt nghiệp học viện quốc tế hành chánh công của Pháp.  

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

# Chê' Ddô. Nguyê~n Tâ'n Du~ng Ddáng Cho Vào Thùng Rác Cu?a Li.ch Su+?

# Chế Độ Nguyễn Tấn Dũng Đáng Cho Vào Thùng Rác Của Lịch Sử
 
Họ là công an, lại là sĩ quan trung tá, mà họ chẳng rành về luật pháp thì phải làm sao.  Họ giống như những người máy rô bô, chỉ biết tuân lịnh theo cấp trên, chẳng biết hiến pháp nói gì.  Trường hợp chị Phạm Thanh Nghiên cũng thế đấy, xin biểu tình ở ngoài đường thì chế độ Nguyễn Tấn Dũng không cho phép, về nhà, ngồi biểu tình trong nhà cũng bị bắt dẫn đi, chẳng biết tội gì.  Rồi giam chị Nghiên trên 16 tháng, trong khi đó, Điều 120 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự khẳng định tạm giam chỉ  tối đa là 16 tháng thôi, tức là 4 lần gia hạn tạm giam.  Thay vì chúng nó phải thả chị Nghiên vì qúa hạn điều tra, đằng này chúng nó vẫn đem chị Nghiên ra xử với bản án 7 năm tù, 4 năm tù giam, 3 năm quản chế.  Ngay cả cơ quan điều tra gồm những tên thi hành luật pháp mà còn ngồi xổm trên luật pháp, thì cái chế độ NTD này phải ra đi.  Điều 69 hiến pháp đã khẳng định quyền tự do ngôn luận, ấy thế mà chỉ một biểu ngữ "Tổ Quốc Và Nhân Dân Bên Cạnh Anh Chị" lại bị họ tịch thu thì những tên như trung tá sĩ quan công an Nguyễn Văn Huệ này đã qúa hỗn láo với nhân dân rồi.
 
Có lẽ tên trung tá Nguyễn Văn Huệ này nghĩ rằng Đảng và Nhà nước không bao giờ sai lầm.  Có nghĩa là, bất cứ ai có sự suy nghĩ bị cáo TS Cù Huy Hà Vũ vô tội mà dám bày tỏ bằng hàng chữ viết, đều phải có tội. May là hàng chữ đó nó nằm ở thềm nhà, chứ có ai đó cầm biểu ngữ này trước cửa, có lẽ sẽ bị 7 năm tù như chị Phạm Thanh Nghiên rồi.  Nhưng cái hèn và cái lưu manh của chế độ này nó lại không xử điều đó, nó xử vào những bài viết của chị Nghiên. Cũng giống y chang như TS CHHV, nó chẳng xử vụ 2 bao cao xu, chỉ xử những bài viết và lời nói của TS CHHV với tội danh Điều 88, tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCNVN.  Nếu nói Đảng và Nhà Nước chẳng bao giờ sai lầm, vậy tại sao từ năm 1975 đến 1988, toàn dân phải ăn độn ngô, khoai, bo bo...?  Cả nước sắp chết đói, may mà áp dụng nền kinh tế tư bản của Việt Nam Cộng Hòa kịp thời.  Đảng coi nhân dân như những con vật thí nghiệm cho chủ nghĩa xã hội điên cuồng, ấy thế mà giờ này cũng còn gọi là "định hướng XHCN".  "Tổ Quốc Và Nhân Dân Bên Cạnh Anh Chị" có nghĩa rằng LS CHHV vô tội, những gì LS CHHV làm đó là ý nguyện của tổ quốc và nhân dân.  Vậy, té ra Đảng và Nhà nước đã sai lầm, hay nói thẳng ra chế độ Nguyễn Tấn Dũng sai lầm.  Thành ra, chắc bộ công an có luật miệng, qua tên trung tá Nguyễn Văn Huệ: "Ai nói chế độ Nguyễn Tấn Dũng sai lầm là có tội".  Vậy xử án làm quách gì cho nó mệt, tốn tiền của nhân dân, vì chế độ NTD luôn luôn thắng mà, cứ giam luôn TS CHHV cho rồi, bày vẻ tòa án làm gì, mệt qúa.  Kết luận, người ta nói tòa án VC là loại tòa án bỏ túi chẳng sai chút nào, có nghĩa là bản án để sẵn trong túi, xử qua loa một vài tiếng rồi anh chánh án rút bản án trong túi áo ra đọc, chấm hết.
 
Người ta nói, "thượng bất chánh, hạ tất loạn", trên mà cà chớn, bậy bạ, thì ở dưới cũng thế, cũng cà chớn, cũng bậy bạ loạn cào cào lên.  Chế độ NTD cũng y chang như thế, thay vì thấy cấp dưới mình sai lầm, Dũng phải biết lên tiếng, dùng quyền hành ngăn chặn hay xử phạt, cách chức những quan chức làm sai.  Nhưng khổ nổi, NTD là một tên dốt, 12 tuổi bỏ học làm giao liên, biết gì về hiến pháp và luật pháp mà hành xử chức thủ tướng.  Thủ tướng là người đại diện cả nước để thi hành hiến pháp và luật pháp, ấy thế mà vụ án vô cùng bất công, cả nước đều biết, xử 2 trẻ em học sinh vị thành niên Thúy và Hằng với bản án 11 năm tù giam ở tỉnh Hà Giang, thế mà mặt Dũng cũng trơ trơ như mặt thớt, chẳng nói một lời.  Một chế độ bao che từ trên xuống dưới như chế độ NTD phải đáng cho vào thùng rác của lịch sử.
 
Tổng Nổi Dậy Xuống Đường Bà Con Ơi,
 
Ngày 21 tháng 3 năm 2011
Xin phổ biến tự do
 
PS:
 
 
In a message dated 3/21/2011 7:44:28 A.M. Eastern Daylight Time, lyvanxuan2006@yahoo.de writes:

Công an phường Điện Biên cướp hoa của nhà chị Dương Hà

http://danlambao1.files.wordpress.com/2011/03/picture-1065.jpg
http://danlambao1.files.wordpress.com/2011/03/picture-1066.jpg
http://danlambao1.files.wordpress.com/2011/03/picture-1067.jpg
http://danlambao1.files.wordpress.com/2011/03/picture-1068-1.jpg

http://danlambao1.files.wordpress.com/2011/03/picture-1072.jpg

http://danlambao1.files.wordpress.com/2011/03/picture-1077.jpg

http://danlambao1.files.wordpress.com/2011/03/picture-1073.jpg

Trưa nay đang đi trên đường Láng, thì chị Bích gọi điện, giọng vui vẻ bảo " em ơi đến xem nhiều hoa lắm"

Đến văn phòng luật Cù Huy Hà Vũ đã hơn 13 giờ, chị Hà, chị Bích chỉ cho xem hoa, nào là lẵng hồng 200 bông, rồi mấy lẵng hoa khác nữa để ở thềm cửa. Các chị ríu rít khen hoa, chỉ trỏ trầm trồ. Đúng là phụ nữ có khác, yêu thích hoa thế cơ.

Chị Hà nói ban nãy ông tổ trưởng dân phố ghé mũi vào đọc dòng chữ trên một lẵng hoa

- Tổ Quốc và Nhân Dân bên cạnh Anh Chị

Ông ý đi thì lát sau cảnh sát khu vực Nguyễn Thụy Hân và một đồng đội nam đến xem xét mấy lẵng hoa và đi về.

Mấy chị em đang ngồi ngắm hoa, một xe công an áp tới cửa nhà, một toán công an, dân phòng từ trên xe nhảy xuống hùng hổ quát

- Mang hết hoa vào trong nhà.

Chị Hà nói với cảnh sát Hân có hoa để thềm cửa nhà chị thì có vi phạm gì không, dòng chữ " Tổ Quốc và Nhân Dân bên cạnh Anh Chị" có vi phạm không.?

Cảnh sát Hân bảo không vi phạm gì, nhưng nhân dân phản ánh lên là " phản cảm" cho nên gia đình cất đi nếu không sẽ thu, lệnh của quận trưởng là vậy.

Chị Hà nói chị không để vỉa hè ( nhìn trong ảnh các lẵng hoa để trên thềm nhà ), nếu thu phải có lập biên bản, hoa này bây giờ là tài sản của chị, mà tài sản lớn vì giá trị một lẵng hoa đến vài trăm nghìn đồng. Với nhiều lẵng hoa như thế thì không thể thu giữ tùy tiện.

Trung Tá công an phường Điện Biên Nguyễn Văn Huệ quát.

- Có cất vào nhà không thì bảo, trường hợp này là " đặc biệt" không có lôi thôi gì.

Chị Hà kiên quyết không cất vào nhà, vì rõ ràng hoa đang ở trên đất nhà chị. Công an Huệ ra lệnh cho dân phòng và các công an khác

- Tịch thu mang về quận.

Thế là dân phòng, công an hùng hục lao vào giật những lẵng hoa, khiến hoa rơi tơi tả. Lúc này có mấy người phụ nữ là hàng xóm, mấy người phụ nữ khác từng được anh Vũ bênh vực cũng có mặt, họ cùng với chị Hà, chị Bích lao vào giằng lại hoa và chất vất công an Huệ.

Nhưng nhờ lực lượng chính quyền đông hơn và toàn là đàn ông, cho nên chính quyền đã dành phần thắng áp đảo, số chiến lợi phẩm trong chiến dịch này là 4 lẵng hoa to trị giá khoảng 1,2-1,8 triệu Việt Nam Đồng đã được liên quân dân phòng, công an chất lên xe chở về trụ sở công an.

Sự việc kết thúc lúc 14 giờ 30 ngày hôm nay 21-3-2011


http://danlambao1.files.wordpress.com/2011/03/picture-1069.jpg

http://danlambao1.files.wordpress.com/2011/03/picture-1076.jpg

Trung tá Nguyễn Văn Huệ đeo kính trắng đã chỉ huy liên quân thắng lợi huy hoàng trong chiến dịch lấy hoa nhà chị Dương Hà

http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/259/259


# Re: Tu`y vie^n To`a D-a.i Su+' My~ ta.i Vie^.t Nam bi. nga(n cha(.n kho^ng d

Tụi VC này muốn chết rồi, họa vô đơn chí, dám tiếp tục ngăn cản Tham Tán Chính Trị
Christian Marchant.  Hoa Kỳ lại lôi tên Đại Sứ Lê Công Phụng ra đập tiếp.  Bọn này
hổng biết mắc cở, tên đại sứ chẳng có quyền hành gì, ngộ thiệt.  Kiểu này Hoa Kỳ
đuổi tên Phụng về nước cho rồi.
 
 
 
In a message dated 3/18/2011 1:03:53 P.M. Eastern Daylight Time, lyvanxuan2006@yahoo.de writes:

Tùy viên Tòa Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam bị ngăn chặn không được gặp LS. Đài

2011-03-18

Ngăn cản việc thăm viếng của các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam với các nhà bất đồng chính kiến là chuyện từng diễn ra ở Việt Nam.

RFA file

Luật sư Nguyễn Văn Đài đã bị một tòa án ở Hà Nội tuyên án hồi năm 2007 vì bị cho là đã vi phạm điều khoản 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam


"Cấm người nước ngoài"?

Vào sáng hôm nay thứ Sáu ngày (18-03) các cấp chính quyền đã huy động tới gần 50 người ngăn cản không cho ông Christian Marchant, tùy viên chính trị Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tới thăm luật sư Nguyễn Văn Đài tại tư gia. Ngay sau khi hay tin, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã hỏi chuyện luật sư Nguyễn Văn Đài và được ông thuật lại.
LS Nguyễn Văn Đài: Ngay từ hôm tôi mới ra tù (06-03-2011) ông Christian Marchant có ngỏ ý muốn tới nhà thăm tôi, nhưng mấy ngày hôm đó thì các cấp chính quyền họ đã dựng biển trước nhà tôi "Cấm người nước ngoài" nên không thực hiện được. Sau đó tôi và ông tùy viên chính trị Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội có hẹn với nhau là sáng nay vào lúc 10: 00 giờ sáng (tính theo giờ Hà Nội) thì ông sẽ đến tư gia của tôi thăm tôi, bởi vì việc đi lại của tôi rất khó khăn cho nên chúng tôi đã hẹn nhau như vậy.
Ngay từ hôm tôi mới ra tù (06-03-2011) ông Christian Marchant có ngỏ ý muốn tới nhà thăm tôi, nhưng mấy ngày hôm đó thì các cấp chính quyền họ đã dựng biển trước nhà tôi "Cấm người nước ngoài" nên không thực hiện được.
Ngày từ sáng sớm khi mở cửa sổ ra thì tôi đã thấy rất nhiều nhân viên an ninh của Bộ Công an, Sở Công an rồi dân phòng đã có mặt rất đông. Có thể họ đã biết trước cuộc gặp của chúng tôi cho nên họ tìm cách ngăn chặn. Sau đó đến khoảng 9 giờ sáng có nhân viên an ninh của quận rồi công an khu vực của phường  có đến gõ cửa vào nhà và họ đề nghị tôi viết một số giấy tờ cam kết xin đi lại…
Trong nội dung có yêu cầu tôi khi đi Lễ nhà thờ, hay đi chữa bệnh "không nên" lợi dụng cơ hội này để gặp gỡ các nhà bất đồng chính kiến. Sau khi họ ngồi gần một tiếng thì họ ra về.
Đến khoảng gần 10 giờ sáng, tức là gần đến giờ hẹn, ông Christian Marchant đã nhắn tin cho tôi là ông đã tới ở đầu cổng
Tham vå Chính trË Christian Marchant và bà Tr§n Kh£i Thanh Thçy
Tham vụ Chính trị Christian Marchant và bà Trần Khải Thanh Thủy bị công an hạch sách trước tòa án Hà nội năm 2009. Source blogharbor
vào nhà tôi nhưng có khoảng 50 công an đã đứng chặn ở cổng vào nhà tôi. Họ đã treo tấm biển trước cổng nhà tôi là "Khu vực bảo vệ",  họ không cho bất kỳ ai đi vào khu vực đó nên ông Marchant đã nói không thể vào thăm tôi được vào buổi sáng ngày hôm nay và hẹn vào một dịp khác khi điều kiện cho phép…
Việt Hùng: Qua việc ông Tùy viên chính trị Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội không đến thăm ông được, luật sư nhận định như thế nào?
Đến khoảng gần 10 giờ sáng, tức là gần đến giờ hẹn, ông Christian Marchant đã nhắn tin cho tôi là ông đã tới ở đầu cổng vào nhà tôi nhưng có khoảng 50 công an đã đứng chặn ở cổng vào nhà tôi. Họ đã treo tấm biển trước cổng nhà tôi là "Khu vực bảo vệ",  họ không cho bất kỳ ai đi vào khu vực đó
LS Nguyễn Văn Đài: Tôi không biết chính quyền Việt Nam họ coi trọng cuộc gặp gỡ này như thế nào mà họ lại tìm cách ngăn cản, bởi vì theo thông lệ sau 4 năm ở tù ra thì việc các viên chức ngoại giao đến thăm tôi là hết sức thường tình ngoài việc thăm hỏi sức khỏe, những năm tháng tôi ở tù. Ngoài ra thì chúng tôi không có ý định trao đổi một vấn đề nào khác. Không hiểu sao các cấp chính quyền họ lại cố tình ngăn cản cuộc gặp gỡ nàỵ thì tôi thấy hết sức kỳ lạ.

Vi phạm nghị định 53 CP về quản chế

Việt Hùng: Trong lệnh quản chế hiện luật sư đang phải chịu là 4 năm có điều khoản nào nói luật sư không được gặp các viên chức của các Tòa Đại Sứ ở Việt Nam hay không?
LS Nguyễn Văn Đài: Trong nghị định 53 CP về quy định của chính phủ về quản chế không có một quy định nào hạn chế quyền gặp gỡ của tôi với các viên chức ngoại giao nước ngoài hay các cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài. Mục đích Lệnh quản chế là chỉ nhằm hạn chế việc đi lại của tôi ra khỏi phường nơi mà tôi cư trú. Còn những khách đến thăm, kể cả các nhà bất đồng chính kiến hay những nhà đối lập với chính quyền, các nhà ngoại giao, báo chí nước ngoài…đến thăm tôi thì hoàn
Lu­t s° NguyÅn Vn ài thm BÙ Ngo¡i Giao Hoa Kó nm 2006
Luật sư Nguyễn Văn Đài thăm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ năm 2006. Source ng-van-dai-blog
toàn không vi phạm bất kỳ quy định nào của Nghị định 53.
Việt Hùng: Đó là với những viên chức ngoại giao Hoa Kỳ làm việc tại Việt Nam. Nhưng cách đây không lâu chúng tôi có ghi nhận một số các nhà dân chủ ở Hà Nội khi hay tin luật sư được trả tự do về nhà thì mọi người có tới thăm sức khỏe luật sư, nhưng cũng gặp trở ngại với các cấp chính quyền?
Trong nghị định 53 CP về quy định của chính phủ về quản chế không có một quy định nào hạn chế quyền gặp gỡ của tôi với các viên chức ngoại giao nước ngoài hay các cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài. Mục đích Lệnh quản chế là chỉ nhằm hạn chế việc đi lại của tôi ra khỏi phường nơi mà tôi cư trú.
LS Nguyễn Văn Đài: Vâng, chuyện đó cũng từng xảy ra sau 3 ngày khi tôi được trả tự do. Có một phái đoàn Mục sư thuộc Hội thánh Tin Lành Liên Hiệp Truyền Giáo Việt Nam khi ra về gặp trở ngại với các cấp chính quyền. Họ bị kiểm tra giấy tờ và "mời" ra làm việc tại công an phường và họ bị giữ ở đó hơn 3 tiếng đồng hồ, sau đó mới được thả ra. Trong thời gian đó có anh Nguyễn Phương Anh và một số những anh em dân chủ khác có đến thăm tôi tại tư gia, nhưng cơ quan an ninh họ chặn ngay ở duới cầu thang không cho lên nhà tôi. Chuyện đó đã xảy ra 3 ngày, sau khi tôi được trở về với gia đình.
Việt Hùng: Kể từ hôm luật sư về đoàn tụ với gia đình cho đến nay, mỗi khi đi ra khỏi nhà, luật sư có gặp những trở ngại nào với các cấp chính quyền hay không?
LS Nguyễn Văn Đài: Bởi vì hầu hết những lần tôi đi ra khỏi căn hộ của mình thì tôi đều đến thăm thân nhân gia đình của tôi, hay đi Lễ nhà thờ hay đi khám chữa bệnh thì đương nhiên có nhiều người theo dõi, đi theo sau tôi, nhưng họ không có hành động nào cản trở những công việc đó của tôi vì tôi cũng đã thông báo cho họ biết đó là những công việc mà tôi phải làm trong thời gian này. Họ cũng nói với tôi đó là "nhân đạo" nên họ không cản trở tôi.
Những điều mà Việt nam làm như vậy là không nên bởi vì họ sẽ gây ra ấn tượng không tốt đối với các cơ quan ngoại giao nước ngoài. Bởi vì không chỉ Đại Sứ Quán Hoa Kỳ mà sẽ rất nhiều các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài cũng như các hãng thông tấn quốc tế biết và sẽ đưa tin.
Christian Marchant, tùy viên chính trË Tòa ¡i Sé Hoa Kó t¡i ViÇt Nam
Christian Marchant, tùy viên chính trị Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Source 101-zones
Việt Hùng:
Vào thời điểm Việt Nam đang mở cửa với thế giới bên ngoài thì vụ  việc xảy ra vào sáng ngày hôm nay (18-03) các cấp chính quyền ngăn cản không cho ông Tùy viên chính trị Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội tới thăm luật sư thì luât sư nghĩ gì và luật sư muốn nói điều gì với các giới chức Việt Nam.
LS Nguyễn Văn Đài: Những điều mà Việt nam làm như vậy là không nên bởi vì họ sẽ gây ra ấn tượng không tốt đối với các cơ quan ngoại giao nước ngoài. Bởi vì không chỉ Đại Sứ Quán Hoa Kỳ mà sẽ rất nhiều các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài cũng như các hãng thông tấn quốc tế biết và sẽ đưa tin.
Cho nên điều đó sẽ gây bất lợi cho hình ảnh của những nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam. Một điều tôi kêu gọi và khuyên các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam là không nên làm những điều như thế vì không chỉ ảnh hưởng tới uy tín của đảng cộng sản mà còn ảnh hưởng tới danh dự quốc gia nữa. Điều này là một việc không đáng làm!
Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của Đài RFA xin cám ơn luật sư.

Theo dòng thời sự:


Fwd: [DDCL] Tham lua^.n ta.i Ho^.i Nghi. Geneva

 
 

From: lyvanxuan2006@yahoo.de
Reply-to: DienDanCongLuan@yahoogroups.com
To: lyvanxuan2006@yahoo.de
Sent: 3/18/2011 12:55:29 P.M. Eastern Daylight Time
Subj: [DDCL] Tham lua^.n ta.i Ho^.i Nghi. Geneva
 
 

Tham luận tại Hội Nghị Geneva

Nguyễn Thị Thanh Vân

Bài tham luận tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Geneva về Nhân Quyền, Bao Dung và Dân Chủ

JPEG - 48.1 kb

Tự do báo chí và tự do internet

Tóm lược về tình hình tự do báo chí và tự do internet tại Việt Nam

Kính thưa quý vị,

Tình trạng nhân quyền tại Việt Nam hiện nay ngày càng tồi tệ hơn, đặc biệt là trong lãnh vực tự do báo chí và tự do internet.

Tôi xin kể lại một trường hợp điển hình về tình trạng tự do báo chí và tự do internet tại Việt Nam. Vào ngày 10/8/2010, 7 giờ sáng, tôi nhận được cú điện thoại từ Việt Nam báo tin là Phạm Minh Hoàng, một anh em của chúng tôi bị công an gọi lên làm việc. Sau khi bị liên tục thẩm vấn trong 3 ngày thì công an đã bắt giam luôn cho đến nay. Tại sao anh Hoàng bị bắt ? Hoàng là một blogger, đã từng viết bài báo phê bình chế độ từ nhiều năm qua với bút hiệu Phan Kiến Quốc. Anh đã tố chức những khóa học về leadership miễn phí cho các sinh viên đại học trường bách khoa Sài Gòn nơi anh giảng dạy. Các em rất phấn khởi nên đã thành lập những forum để giữ liên lạc và tìm cách mở rộng các khóa học này. Chính vì những sinh hoạt trên internet này mà Hoàng đã bị theo dõi, bị bắt và bị truy tố về tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Trở lại vấn đề tự do báo chí, Việt Nam hiện nay có trên 600 tờ báo và khoảng 40 chương trình truyền hình và nhiều đài phát thanh trên khắp nước, tất cả đều đặt dưới quyền kiểm soát chặt chẽ của chính quyền Việt Nam. Tuy nhiên, khi các ký giả, phóng viên đăng tải những bài tố cáo tham nhũng gây nhiều chấn động thì ngay sau đó họ bị bắt bớ hoặc tước bỏ trách vụ, hoặc đóng cửa mà không có lý do chính đáng.

Những trang mạng ngoài luồng, không nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Việt Nam thì trong năm qua đã nhiều phen bị đánh phá, bị cướp chủ quyền, điển hình là các trang mạng BauxiteViệt Nam, dân luận, dânlambao, một số trang blog cá nhân... Nhiều trang khác bị đánh sập, 2 Trang nhà của chúng tôi là Viettan và radiochantroimoi cũng nhiều lần phải chống đỡ thật khổ sở, nhất là mỗi khi chính quyền Việt Nam đánh giá là thời điểm quan trọng như đại hội đảng CSVN, ngày Quốc Khánh CSVN 2/9... Nhiều người đã truy ra được thủ phạm của những lần tấn công này có IP ở Việt Nam và họ còn để lại dấu ấn chứng tỏ là do một nhóm người chủ trương đánh phá các trang mạng Việt Nam .

Quyền tự do báo chí có thể được hiểu rộng hơn, đó chỉ là một phần của quyền tự do ngôn luận của người dân. Với hệ thống liên lạc hiện đại, tự do Internet cũng có thể được xem là một trong những quyền căn bản về tự do thông tin của dân chúng. Và đây chính là lãnh vực mà chính quyền Việt Nam thẳng tay đàn áp thô bạo.

Một mặt họ dựng tường lửa, ngăn cản không cho người dân tiếp cận thông tin; mặt khác họ truy lùng những người quan tâm và tham gia vào lĩnh vực này, bắt bớ tùy tiện (arbitrary) và quy kết những người này vào những tội hình sự một cách quyết đoán với những bản án thật nặng nề, có người bị kết án đến 16 năm tù giam.

Trong năm 2010 họ đã bắt hàng loạt những người đã từng viết bài hay tham gia hoạt động trên internet. Ngày 26/1, tòa án Việt Nam đã xử ông Vi Đức Hồi 8 năm tù ở chiếu theo điều 88 chỉ vì ông đã viết và phổ biến trên mạng các bài nhận định về tình hình Việt Nam và vai trò của đảng CSVN, trả lời phỏng vấn các báo đài hải ngoại. Hiện nay chính quyền Việt Nam đang giam giữ hai blogger nổi tiếng là Điếu Cày và Ba Sài Gòn, cũng truy tố theo điều 88; ông Điếu Cày bị bắt hồi tháng 3 năm 2008 vì phản đối đuốc Bắc Kinh, nhưng chính quyến Việt Nam đã trí trá kết án ông 2 năm rưỡi về một tội liên quan đến việc kinh doanh của ông. Nhưng ngay ngày ông mãn hạn tù thì tiếp tục giam giữ ông và truy tố về tội danh tuyên truyền chống phá nước theo điều 88. Một người khác là Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ cũng bị bắt từ tháng 10/2010 vì ông tố cáo những hành vi sai trái của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Một số đảng viên VT hiện nay bị bắt giữ và truy tố theo điều 79, như trường hợp ông Phạm Minh Hoàng mà tôi đã kể.

Nếu là những cá nhân riêng biệt thì chính quyền Việt Nam ghép vào tội Tuyên truyền chống phá nhà nước theo điều 88.

Nếu là những người tham gia một tổ chức hay đảng phái thì bị ghép vào tội tham gia lật đổ chính quyền theo điều 79.

Nếu là những người thuộc về một tổ chức từ hải ngoại về thì bị ghép vào tội khủng bố theo điều 84 BLHS VN.

Tất cả những cáo buộc này hoàn toàn không có một giá trị pháp lý nào cả và cơ quan an ninh Việt Nam sẵn sàng dàn dựng những chứng nhân, những vật chứng để khép tội những nạn nhân này.

Như trường hợp cá nhân tôi, trong một chuyến đi Việt Nam để làm phóng sự về những người dân oan và tán phát truyền đơn phổ biến phương thức đấu tranh Bất Bạo động vào tháng 11 năm 2007, tôi cùng với 5 người khác đã bị bắt và truy tố về tội khủng bố. Khi bị bắt, họ chỉ tìm thấy 7 ngàn tờ truyền đơn và 1000 sticker giới thiệu radio Chân Trời Mới. Trong suốt những cuộc thẩm vấn, tôi đã từng yêu cầu công an điều tra chứng minh hành vi nào của chúng tôi là khủng bố thì họ hoàn toàn không trả lời được mà chỉ quanh co để rồi kết luận là những gì chúng tôi làm là không được luật pháp Việt Nam cho phép. Tệ hại hơn, để cố tình khép chúng tôi vào tội khủng bố, công an Việt Nam đã bỏ một khẩu súng lục và 13 viên đạn vào hành lý của một cặp vợ chồng Việt kiều từ Nam Cali lần đầu tiên về Việt Nam sau 19 năm định cư ở Hoa Kỳ và ép buộc họ khai là đã làm việc này theo chỉ đạo của đảng Việt Tân. Công An Việt Nam cho biết là khẩu súng này được dấu sau một máy xáy tóc nên khg được phát hiện khi đi qua dàn kiểm soát ở phi trường Los Angeles. Sự dàn dựng này quá thô thiển và xúc phạm đến khả năng kiểm soát an ninh của Hoa Kỳ nên đã tạo ra một luồng dư luận phản đối mạnh mẽ trong và ngoài nước, và chính nhờ thế mà cá nhân tôi đã được trả tự do sau 25 ngày bị giam giữ .

Những việc cần làm

Và sau đây chúng tôi được phép nêu lên những vấn đề mà quý vị có thể hỗ trợ người dân chúng tôi trong lãnh vực tự do ngôn luận và tự do internet

1/ Xin Hãy tiếp tay chúng tôi duy trì và phát triển tự do internet tại Việt Nam

Trước tình trạng theo dõi, kiểm soát, đánh phá internet ngày một siết chặt hơn tại Việt Nam như hiện nay, VT đã thực hiện trang blog Nofirewall (http://nofirewall.blogspot.com). Tại đây chúng tôi hướng dẫn cách vượt tường lửa, cách vào internet an toàn tránh sự kiểm soát của công an mạng Việt Nam.

Chúng tôi rất mong được sự hỗ trợ của các NGO để duy trì trang blog này cũng như phổ biến ngày càng rộng rãi hơn về cách sử dụng an toàn internet.

Chúng tôi cũng mong rằng các trang mạng xã hội như Google, Yahoo, Facebook... hỗ trợ vấn đề an ninh cho những người Việt Nam sử dụng internet.

2/ Hỗ trợ về mặt pháp lý

Như tôi đã trình bày bên trên, chính quyền Việt Nam hiện nay áp dụng luật pháp một cách tùy tiện và bất công, quyết đoán, nhất là họ có khả năng dàn dựng một số bối cảnh để bắt người hay sử dụng xã hội đen để làm hại những đối tượng đang chống đối họ. Ngược lại, trong các mối tương quan quốc tế, họ luôn tuyên bố rằng Việt Nam đang thực thi chế độ pháp quyền và tuân thủ các điều luật về nhân quyền quốc tế.

Hiện nay người dân trong nước chúng tôi đang nỗ lực đấu tranh về mặt luật pháp, vận động bãi bỏ một số điều luật vi phạm nhân quyên như điều 88, tức tội tuyên truyền chống phá nhà nước. Nếu tôi khg lầm, điều này khg hề có tại các nước dân chủ mà chỉ có ở các nước độc tài, nó phủ nhận hoàn toàn quyền tự do ngôn luận của người dân. Trong những ngày sắp tới, chúng tôi rất mong được các nước hỗ trợ trong việc ép buộc Việt Nam xóa bỏ những điều luật vi phạm nhân quyền, vi hiến, những điều luật cho phép công an Việt Nam bắt bớ người dân tùy tiện như các điều tôi đã nêu trên, điều 88, điều 79, điều 258 (phá rối trật tự công cộng), ... Bên cạnh đó việc quảng bá tài liệu để cho người dân hiểu biết được những quyền căn bản của con người mà mọi chính quyền đều phải tôn trọng, đặc biệt là đối với một chính quyền từng tuyên xưng là do dân và vì dân như đảng CSVN.

Với tất cả những hành động chà đạp nhân quyền như đã nêu, gần dây người ta lại được tin là Việt Nam nộp đơn xin làm ứng viên Hội đồng Nhân Quyền Liên hiệp quốc. Thật là trớ trêu hay nói đúng hơn là một bi kịch. Vì ngay cả trước khi làm đơn, chính quyền Việt Nam phải đảm bảo cho người dân mọi quyền cơ bản của một xã hội tôn trọng nhân quyền, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội và quyền được đối xử một cách công bằng trước luật pháp.

Trước làn sóng đấu tranh cho tự do dân chúng đang lan rộng tại Bắc Phi hiện nay, người dân trong nước cũng tất nôn nóng, một số người cũng kêu gọi biểu tình qua hệ thống Internet, rải truyền đơn. Chúng tôi rất mong ngọn gió dân chủ sẽ có ngày đến với dân tộc chúng tôi, đến với những dân tộc hiện còn đang bị kềm kẹp dưới những ách độc tài tàn bạo.

Sự hỗ trợ của quý vị là một điếu rất đáng quý, nhất là giúp chúng tôi có được quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do internet để học hỏi những điều cần thiết cho công cuộc đấu tranh của dân tộc chúng tôi.

Xin thành thật cám ơn quý vị đã lắng nghe.

PROTECTING PRESS FREEDOM AND INTERNET FREEDOM

Nguyen Thi Thanh Van: Vietnamese Blogger

JPEG - 46.4 kb

Situation de la presse et de la liberté sur Internet au Vietnam

Mesdames et messieurs,

La situation des droits de l'homme au Vietnam se dégrade de plus en plus, particulièrement dans le domaine des libertés de la presse et Internet

Je voudrais illustrer cette situation à travers un cas concret et récent.

Le 10 août dernier, à 7 heures du matin, j'ai reçu un appel téléphonique du Vietnam m'alertant que M. Pham Minh Hoang, un membre de Viet Tan, est convoqué à la Sécurité Publique. Après trois journées d'interrogatoires, Hoang a été mis en détention jusqu'à aujourd'hui.

Pourquoi l'avoir arrêté ? Maître de conférence en mathématiques à l'école polytechnique de Saigon, Hoang est aussi un blogueur. Sous le pseudonyme Phan Kien Quoc, il a écrit des textes critiques envers le régime. Il a également organisé gratuitement des séances de formations de leadership pour ses étudiants. Enthousiasmés, ceux-ci ont ensuite créé des forums de discussions en ligne afin de faire partager leurs connaissances aux autres. A cause de ses activités en ligne, Hoang a été arrêté puis mis en examen pour tentative de renversement du régime.

Concernant la situation de la presse, au Vietnam, il y a plus de 600 médias et 40 chaînes de télévision. Tous sont sous le contrôle des autorités vietnamiennes. Ainsi, lorsque certains journalistes effectuent des enquêtes trop poussées sur le sujet de la corruption impliquant des hauts fonctionnaires, ils sont ciblés par les autorités. Les plus chanceux sont licenciés. Les autres passent par la case prison.

A côté de ces médias publics aux discours convenus, se développent de plus en plus des médias soit-disant indépendants sous forme de blogs personnels, de sites Internet d'informations. Certains d'entre eux attirent quotidiennement des milliers de visiteurs à la recherche d'informations non censurées. Non autorisés par le gouvernement, leurs auteurs sont victimes de la répression policière. Pour les sites basés à l'étranger, le régime pratique la censure à distance en utilisant les cyber-attaques. Nos sites Internet, Viettan.org et radiochantroimoi.com sont régulièrement victimes de cyber-attaques de type déni de services avec des ordinateurs dont l'adresse IP se trouve au Vietnam. De plus, les autorités n'hésitent pas à envoyer aux internautes vietnamiens des emails piégés contenant des logiciels espions, permettant ensuite le vol des mots de passe de compte email ou de blog personnel. Par ailleurs, il existe au Vietnam un pare-feu qui empêche les internautes vietnamiens d'accéder à certains sites basés à l'étranger comme celui de Human Rights Watch.

Face aux activistes pour la liberté d'expression, les autorités répondent par la manière forte. Depuis 4 ans, des dizaines d'activistes ont été arrêtés arbitrairement, jugés pour des motifs bidon et condamnés parfois à de très lourdes peines, jusqu'à 16 ans de prison. Et bien sûr sans droit à la défense.

Le dernier procès de ce genre date du 26 janvier dernier où l'activiste pour la démocratie Vi Duc Hoi a été condamné à 8 ans de prison pour ses écrits sur Internet, ses interviews donnés à des médias étrangers, qui sont considérés par le régime comme de la «propagande contre l'état et contre le parti».

De nombreux activistes pour la démocratie se trouvent actuellement derrière les barreaux. Vous pouvez trouver les noms et les détails dans la brochure Voices of Conscience qui est régulièrement mise à jour par Viet Tan. Quatre de nos membres sont actuellement emprisonnés au Vietnam.

Afin de montrer l'image d'un état de droit, le régime vietnamien s'appuie sur un arsenal juridique pour museler l'opposition démocratique et dissuader les gens d'entrer dans l'activisme politique. Ainsi, les activistes qui sont membres d'une organisation ou d'un parti politique sont accusés de «tentative de renversement de l'état» (article 79 du code pénal) ou bien de «terrorisme» (article 84) si cette organisation est basée à l'étranger. Pour tous les autres, le régime les accuse de «propagande contre l'état et contre le parti» (article 88). Cette loi est tellement vague que n'importe qui pourrait se retrouver accusé de ce crime.
Par ailleurs, en cas de besoin, le régime n'hésite pas à monter de toutes pièces des histoires, à falsifier des preuves pour étayer leurs accusations. Personnellement, j'ai été victime de cette pratique.

J'ai été arrêtée à Saigon en novembre 2007 lors d'un voyage au Vietnam pour couvrir la diffusion par Viet Tan des méthodes de lutte non violente. Cinq autres personnes membres de Viet Tan ont été arrêtées en même temps que moi. Lors de notre arrestation, la Sécurité Publique n'avait trouvé que des tracts sur la lutte non violente. Mais afin de justifier leurs accusations de «terrorisme» à notre encontre, elle n'avait pas hésité à glisser un pistolet dans les bagages d'un couple de touristes américano-vietnamiens.Puis elle a obligé le couple à déclarer que l'arme était destinée à Viet Tan. Manque de chance, ce couple venait de Los Angeles et il était inconcevable pour les autorités américaines qu'un pistolet puisse être embarqué à bord d'un avion décollant de cet aéroport. Devant le tollé suscité par ce montage grossier, le régime vietnamien m'a libérée au bout de 25 jours de détention, sans procès.

Actions

Devant cette situation, Viet Tan mène des actions concrètes : soutenir la liberté sur Internet et dénoncer les abus judiciaires au Vietnam.

1/ Liberté sur l'Internet

Depuis plusieurs années, Viet Tan mène campagne pour soutenir la liberté sur Internet au Vietnam, pour informer les internautes vietnamiens comment utiliser les outils pour contourner la censure, pour protéger leur vie privée et pour rester à l'abri des emails piégés du régime, etc. Ces méthodes, outils, tutoriaux sont disponibles sur le blog No Firewall (http://nofirewall.blogspot.com).

Nous serions heureux de pouvoir collaborer avec d'autres ONG spécialisés dans ce domaine.

Nous appelons les grandes sociétés d'Internet comme Google, Yahoo, Microsoft, Facebook à refuser de collaborer avec le régime si ce dernier leur demande l'identité des internautes.

2/ Sur le plan judiciaire

Comme j'ai l'occasion de l'évoquer précédemment, le Vietnam utilise son arsenal juridique pour réduire au silence l'opposition. Nous soutenons l'initiative de certains avocats vietnamiens qui dénoncent les graves manquements du système judiciaire vietnamien et de son absence d'indépendance vis-à-vis du pouvoir exécutif.

Le code pénal vietnamien doit être réformé et certains articles liberticides doivent être retirés comme l'article 88 (propagande contre l'état et le parti). Ce genre d'article n'existe que dans les pays où la liberté d'expression n'existe pas. Les pays dictatoriaux comme le Vietnam s'en servent pour arrêter arbitrairement toute personne qui s'oppose à leur politique.

Et dire que le Vietnam voudrait poser sa candidature pour devenir membre du Conseil des droits de l'homme. Quelle ironie ou plutôt quelle tragédie ! Car avant même de s'inscrire, il lui faut en tout premier lieu garantir à son propre peuple tous les droits basiques d'une société respectueuse des droits humains dont les droits à la liberté d'expression, d'association et à l'égalité devant la justice.

Suite aux révolutions accomplies avec succès en Tunisie et en Egypte, nous attendons la vague de démocratie arriver en Asie. Des voix impatientes ont déjà lancé des appels à la manifestation.

Les actions que mènent les ONG de défense des droits de l'homme comme celles ici présentes, sont essentielles car elles contribuent à renforcer le mouvement démocratique vietnamien, pour qu'un jour prochain, des conditions soient propices à une Révolution au Vietnam.

Je vous remercie pour votre attention.__._,_.___
Recent Activity:
++++++++++++++++++++++++
+ CTT Ngyen Van Thieu: " Dung nghe nhung gi CS noi ma hay nhin ky nhung gi CS lam."
+ Nha van Nga Alexandre Soljenitsym: " Khi thay thang CS noi lao, ta phai dung len noi no noi lao. Neu ta khong co can dam noi no noi lao, ta phai dung len ra di, khong o lai nghe no noi lao. Neu ta khong can dam bo di, ma phai ngoi lai nghe, ta se khong noi lai, nhung loi no da noi lao voi nguoi khac."
+ Duc Dalai Lama lanh tu tinh than Phat giao Tay Tang: " Cong San la loai co dai, moc tren hoang tan cua chien tranh, la loai trung doc, sinh soi, nay no, tren rac ruoi cua cuoc doi."
+ Ba Thu tuong Duc Angela Merkel: " Cong San da lam cho nguoi dan tro thanh gian doi."
+ Bi thu dang CS Nam Tu Milovan Djilas: " 20 tuoi ma theo CS la khong co trai tim, 40 tuoi ma khong tu bo CS la khong co cai dau."
+ CTT Nga Boris Yeltsin: " CS khong the nao sua chua, ma can phai dao thai no."
+ Cuu TBT dang CS Lien Xo Mr. Gorbachev: " Toi da bo mot nua cuoc doi cho ly uong CS. Ngay hom nay toi phai dau buon ma noi rang: Dang CS chi biet tuyen truyen va doi tra."
+ Cuu TT Nga Putin: " Ke nao tin nhung gi CS noi la khong co cai dau. Ke nao lam theo loi cua CS la khong co trai tim."
+ CTT My Ronald Reagan: " Cham dut chien tranh VN, khong don thuan la chi rut quan ve nha la xong. Vi le cai gia phai tra, cho loai Hoa binh do, la ngan nam tam toi, cho the he sinh ra tai VN ve sau."
++++++++++++++++++++++++
.

__,_._,___

# Lo+`i Ca?m O+n Và Mo+`i Go.i Lâ`n 24 - LM Ly'

LỜI CẢM ƠN MỜI GỌI LẦN 24

LIÊN TỤC HIỆP THÔNG ĂN CHAY CẦU NGUYỆN CHO QUỐC VỤ

+ TẨY CHAY BẦU CỬ QUỐC HỘI ĐỘC DIỄN 22-5-2011

+ CHỐNG GIẶC TÀU - TIẾN HÀNH GIẢI THỂ CHẾ ĐỘ CSVN

& THIẾT LẬP CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG

VIỆT NAM THĂNG TIẾN HÒA BÌNH

+ Tại Quốc nội, đề nghị từ nay các CSDCHB dân sự dễ bị chú ý quá,

có thể giảm mặc áo trắng khi ra đường hoặc biểu tình tập thể.

Huế - Việt Nam, ngày CN 20 tháng 3 năm 2011

Kính thưa Đồng bào Việt Nam thân yêu trong và ngoài Nước,

1. Nhờ ơn Chúa, sự hiệp thông hi sinh cầu nguyện, tạo áp lực mạnh mẽ của Đồng bào từ quốc nội đến hải ngoại và sự can thiệp thiết thực của Cộng đồng Quốc tế, tôi vẫn còn có thể gửi đến Lời Cảm Ơn và Mời Gọi lần thứ 24 này. Xin cảm ơn mọi Tổ chức và mọi người. Chưa rõ ngày mai thế nào.

2. Từ cuối năm 2010, Nhân dân các Nước Tunidi, Ai Cập, Libi, Yemen, Iran, Baranh,.. đã nhen lên ngọn lửa Dân chủ chống các ách độc tài. Sự thành công của Nhân dân Tunidi và Ai Cập vào tháng 2-2011 đã làm nức lòng mong đợi của Đồng bào Việt Nam bao năm nay, nên đông đảo Đồng bào hết lòng phấn khởi quyết tâm tiến hành Quốc vụ giải thể chế độ CS, để thiết lập chế độ dân chủ đa nguyên đa đảng văn minh.

+ Quí Bạn hữu và Đồng bào hải ngoại đã và đang có những việc làm thiết thực để triển khai Quốc vụ này, bằng các cuộc biểu tình liên tiếp tại nhiều nơi trên thế giới và các cuộc vận động quốc tế mạnh mẽ. Xin cảm ơn tất cả.

+ Tại quốc nội, ngày 01-01-2011 tôi đã có LỜI KÊU GỌI TIẾN HÀNH GIẢI THỂ CHẾ ĐỘ CS, ĐỂ THIẾT LẬP CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG VIỆT NAM THĂNG TIẾN HÒA BÌNH, bắt đầu từ đầu tháng 01-2011. Từ ngày CN 2-1-2011 đến hôm nay, đã có nhiều cuộc biểu tình qui mô lớn / nhỏ, CN nào cũng có ít nhất 2-3 nơi, rải rác từ Sài Gòn đến các tỉnh phía bắc miền Trung và Hà Nội. Dù một mình, tôi đã mặc áo trắng, mang khẩu hiệu trước ngực, sau lưng, biểu tình các ngày 9, 10, 12-13, 15-16 & 17 & 23-1. Chị Mỹ Linh tại Hoa Kỳ đã biểu tình tuyệt thực 5 ngày để hiệp thông. Ở Sài Gòn, Thủ Đức, Khánh Hòa, Cam Ranh, Kon Tum, Pleiku, Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Vinh, Hà Nội,... nhiều Bạn -hầu như hàng đêm- đã rải Biểu ngữ, thả bong bóng bay mang các Khẩu hiệu và làm Búp Bê Chống Giặc Tàu / Dân Là Chủ / Chống Bầu Cử QH độc đảng / VN Đa Nguyên Đa Đảng…bằng giấy in các tài liệu rải nhiều nơi, trong đó có cả truyền đơn đòi NCQ CSVN trả tự do đầy đủ cho các nhà đấu tranh DC và cho tôi. Tôi cũng đã thả gần 20 bong bóng bay mang nhiều Biểu Ngữ tự rơi. Ngày 01-02-2011 Khối 8406 đã phổ biến LỜI KÊU GỌI TẨY CHAY BẦU CỬ QUỐC HỘI ĐỘC ĐẢNG ĐỘC DIỄN ngày 22-5-2011 do Nhà cầm quyền (NCQ) CSVN độc quyền tổ chức.

+ Ngày 17-2-2011, kỹ sư trẻ Phạm Thành Sơn đã tự thiêu trước trụ sở UBND tp Đà Nẵng. Trước đó, ngày 15-2-2011, cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng PGHH Thuần Túy đã có Lời Hiệu Triệu trao nhiệm vụ Cứu Đạo và Cứu Quốc cho Tổng đoàn trưởng và các đoàn trưởng TP Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang Vĩnh Long, Kiên Giang, Sóc Trăng để ủng hộ Cẩm Nang Yêu Nước của Phong trào Tuổi Trẻ Yêu Nước. Tại Sài Gòn, ngày 20-02-2011 kỹ sư Lê Quang Minh viết Lời Kêu Gọi toàn Dân xuống đường biểu tình. Ngày 21-2-2011, Khối 8406 đã có Lời Tuyên bố và Kêu Gọi nhân các sự kiện xảy ra tại Bắc Phi và Trung Đông. Ngày 21, 28-2 & 13-3-2011, dù bị đàn áp nặng nề, vẫn đã có 3 cuộc biểu tình tại đường Võ Thị Sáu, Sài Gòn của hàng trăm Dân oan từ 6 tỉnh miền Nam kéo về. Ngày 23-02-2011, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, đại diện cho Cao Trào Nhân Bản, đã có Lời Kêu Gọi Toàn Dân Xuống Đường Cứu Nước. Ngày 24-02, có lời kêu gọi Hãy Cùng Nhau Đi Bộ Cho Một Việt Nam của Nhóm Thanh Niên Dân Chủ Việt Nam. Tại Sài Gòn, từ 26-2-2011, nhiều truyền đơn kêu gọi biểu tình đã xuất hiện tại các nơi công cộng. Một nhóm bạn trẻ Việt Nam đã có Lời kêu gọi xuống đường cứu Nước vào mỗi sáng và mỗi chiều CN, bắt đầu từ ngày 27-02-2011… Nhóm sinh viên kêu gọi sinh viên cả Nước thực hiện Cách mạng Hoa Sen. Ngày 01-3-2011, Lực lượng Thanh niên Sinh viên Cứu Nguy Dân Tộc do Ông Trần Hưng Quốc đại diện đã có Lời Kêu Gọi XUỐNG ĐƯỜNG ĐÒI QUYỀN SỐNG. Cùng ngày, Mặt trận Phục Quốc VN do Ông Cao Thanh Sơn đại diện đã ra LỜI HIỆU TRIỆU TỔNG NỔI DẬY. Ngày 02-3-2011, theo tinh thần Thông Điệp Xuân Tân Mão 2011 về Giá Trị Hạnh Phúc và An Lạc Quốc Dân của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Hòa thượng Thích Tuệ Kiếm đã kêu gọi xuống đường biểu tình đồng loạt cả Nước. Từ ngày 01-3 đã có nhiều cuộc biểu tình tại Trảng Bom, Nghệ An, Vũng Tàu, Thủ Đức, Nội Bài, Hà Nội, Bắc Giang,,,. Từ ngày 06-3, liên tiếp nhiều ngày sau, đồng bào quận Hoàng Mai, Hà Nội cùng với thân nhân ông Trịnh Xuân Tùng đã biểu tình đòi mạng sống cho ông tại trụ sở phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai và trước Văn phòng Chính phủ Hà Nội. Đặc biệt là nhiều Giáo xứ và Giới Trẻ đã thắp nến cầu nguyện cho Quốc vụ này và cho chúng tôi liên tục từ đầu tháng 1-2011 tại Hà Nội, Nghệ An, Vinh, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Cam Ranh, Kon Tum, Pleiku… Hiện nay Giáo hội PGHH Thuần Tuý đang lên kế hoạch đồng lòng quyết tâm hiến thân cho Đạo pháp và Dân tộc…

Xin chân thành cảm ơn tất cả những ai đã hi sinh mọi cách giúp Cao trào đấu tranh biểu tình / biểu ngữ này phát triển hữu hiệu.

3. Trong 4 ngày 01, 02, 03 và 10-10-2010, rồi sau đó, kể từ ngày 15-10-2010, vào các ngày CN, mồng 1 & 15 mỗi tháng, nhiều Chức sắc các Tôn giáo và mọi giới Đồng bào trong và ngoài Nước, đã hưởng ứng Lời Mời Gọi của tôi ngày 26-9-2010 và mỗi ngày CN liên tiếp sau đó : Hiệp thông mặc áo trắng ăn chay cầu nguyện tại nhà và tại nơi thờ tự chung, cho toàn Dân tiến hành thành công Quốc vụ DÂN CHỦ HÓA VIỆT NAM, ĐỂ CHỐNG LẠI HỮU HIỆU QUỐC NẠN TÀU CỘNG XÂM LƯỢC ĐÔ HỘ VIỆT NAM THEO KIỂU MỚI THẾ KỶ 21, CÙNG LÚC CHỐNG BẤT CÔNG-ĐÒI CÔNG LÝ CHO TOÀN DÂN. Một số Quí vị và Bạn hữu đã quyết định nhịn ăn 1-2 bữa vào các ngày Chúa nhật, mồng 1 & 15 mỗi tháng. Lòng quảng đại quả cảm này đã vượt quá sự mong đợi của chúng ta. Đặc biệt từ khoảng 15-2 dến nay, nhiều nơi đã tổ chức nhiều hình thức công khai cầu nguyện (thắp nến, ăn chay…) cho các Bạn hữu và tôi được sớm có tự do đầy đủ. Tôi xin chân thành cảm ơn mọi giới Đồng bào Việt Nam trong và ngoài Nước.

4. Ngày 21-12-2010, căn cứ trên Hiến pháp và Luật pháp CHXHCNVN, chúng tôi đã gửi đến Ông Chánh án Tòa án Nhân Dân Tối Cao ĐƠN TỐ CÁO và YÊU CẦU TRUY TỐ các Ủy viên các Bộ Chính Trị Ban Chấp Hành ĐCSVN từ khóa X đang tại chức trở về trước, cho đến ông Hồ Chí Minh, về 2 tội nặng nhất là Phản Quốc và Bán Nước, với các bằng chứng không thể chối cãi. Đơn Kiện này đã được đông đảo Đồng bào trong và ngoài Nước cùng ký tên tham gia ủng hộ. Vì Ông Chánh án không dám truy tố, cũng không trả lời lý do, ngày 30-01-2011, tôi đã gửi tiếp qua bưu điện Thư Yêu Cầu Trả Lời Dứt Khoát về hành động Phản Quốc và Bán Nước của tập thể lãnh đạo cao nhất của ĐCSVN cho Quốc Dân và Quốc Tế rõ : Ai trách nhiệm và làm sao thu hồi phần lãnh thổ-lãnh hải đã bị TC chiếm mất ?

5. Nhằm tiến hành Cao Trào Tẩy Chay Bầu Cử QH Độc Đảng 22-5-2011, Giải Thể Chế Độ CS để Thiết Lập Chế Độ Dân Chủ Đa Nguyên Đa Đảng Việt Nam Thăng Tiến Hòa Bình, Cao Trào Bảo Vệ Lãnh Thổ Toàn Vẹn, Chống Tàu Cộng xâm lược đô hộ tinh vi kiểu mới, Đòi Công Lý, tôi xin phép tiếp tục lên tiếng mời gọi :

5.1. Mọi Đồng bào Việt Nam quốc nội liên tục suốt năm 2011 và có thể kéo dài thêm :

5.1.1. Hiệp thông ăn chay cầu nguyện tại nhà, tại nơi làm việc, tại các Nhà Chùa, Nhà Thờ, Thánh Thất, Thiền Viện, Tu Viện mỗi đêm ngày; tham gia các hoạt động Dân chủ hóa Việt Nam; biểu tình tự phát qui mô nhỏ/lớn mọi nơi (giảm mặc áo trắng khi dễ bị chú ý quá, khó gặp nhau), đặc biệt trước các cơ quan của bạo quyền CSVN, các quảng trường, vào các Lễ nghỉ, các ngày 01 & 15 trùng vào CN, 52 CN suốt năm, các CN trước hoặc sau các dịp kỷ niệm quốc nhục, quốc nạn : 30-4 & 1-5, cao điểm là tẩy chay cuộc Bầu cử Quốc hội độc đảng bù nhìn của ĐCSVN ngày 22-5-2011, 7-7 (Hiệp định Genève 1954), 19-8 (ngày CAND), 2-9 (quốc khánh CSVN), 14-9 (công hàm trao Hoàng-Trường Sa), 1-10 (Quốc khánh Tàu Cộng), 10-12 (Nhân quyền LHQ), 22-12 (ngày QĐND)…, hoặc các biến cố Dân bị bắn giết, đàn áp oan ức, bị cướp đoạt đất đai… liên tục cho đến ngày hoàn toàn thắng lợi.

5.1.2. Viết & in các Biểu ngữ lớn/nhỏ (2,5x10cm), làm Búp Bê mang Khẩu hiệu và rải khắp nơi : Dân Là Chủ, Chống Giặc Tàu, Hoàng Sa-Trường Sa-VN, Tẩy Chay Bầu Cử QH Độc Đảng, Không Đi Bầu QH Độc Đảng, Đa Nguyên hay là Tàn Lụi, VN Đa Nguyên Đa Đảng, Đa Nguyên Đa Đảng Là Hòa Bình, Đa Nguyên Đa Đảng Là Vững Bền, Kiên Trì Giải Thể Chế Độ CS, Cơm Áo Và Việc Làm (Công Nhân), Đất Nước Là Của Dân (Dân Oan), Mạng Sống Dân Là Vô Giá, Mạng Sống Dân Không Thể Đền (Dân bị bức tử),… bằng mọi cách : đêm chạy xe rải, cột bó Biểu ngữ dưới bong bóng bay có que hương đốt đứt chỉ cho rơi...

5.2. Mọi Đồng bào VN hải ngoại mặc áo trắng, hiệp thông cầu nguyện tại nhà, tại nơi làm việc, tại các nơi thờ tự chung : mỗi đêm ngày, cách riêng các ngày CN, mồng 1 & 15 mỗi tháng; tham gia các hoạt động Dân chủ hóa Việt Nam, nhất là vận động Quốc tế; biểu tình trước các Tòa Đại sứ, Tòa Tổng Lãnh sự hoặc Lãnh sự CSVN tại tất cả các Nước trên thế giới những dịp hệ trọng, suốt năm 2011 và trong nhiều năm tới đây.

6. Ngoài việc hiệp thông ăn chay cầu nguyện như trên, đồng thanh với Kháng Thư số 31 của Khối 8406 ngày 15-11-2010, tôi phản đối và tố cáo trước công luận thế giới các quốc nạn này :

6.1. Nạn Dân oan và các Tôn giáo bị cưỡng chiếm đất nhà-cơ sở cách quá bất công ngày càng khốc liệt tang thương trong cả Nước.

6.2. Từ đầu năm 2010 đến nay, NCQ CSVN, liên tiếp đánh đập, bắt bớ, giam cầm, giết chết rất thô bạo nhiều thường dân và Chiến sĩ Dân chủ Hòa bình; cấm họ ra khỏi nhà hết sức bất công, vô luật, vô lý; tấn công các Nhà Thờ, đàn áp các Mục sư và Tín hữu Tin Lành và Công giáo, cụ thể như :

6.2.1. Đã kết án bất công các CSDCHB Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương (26-10-2010 & 18-3-2011, mỗi người 7-9 năm tù), Vi Đức Hồi (26-1-2011 CSDCHB 8 năm); đã bắt Giáo sư Phạm Minh Hoàng, Mục sư Dương Kim Khải, Truyền đạo Nguyễn Thành Tâm và bà Trần Thị Thúy từ tháng 7-2010; đã bắt, đánh đập, kết án tù bất công 6 Tín hữu Giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng ngày 27-10-2010 và 26-1-2011, tiếp tục đàn áp các Tín hữu Cồn Dầu khác; giam tù các bloggers Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) khi đã hết hạn tù; bắt giữ ông Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn), cô Lê Nguyễn Hương Trà (Cô Gái Đồ Long); sách nhiễu 3 cô Lư Thị Thu Trang, Lê Thị Công Nhân, Tạ Phong Tần và kỹ sư Đỗ Nam Hải, luật sư Lê Trần Luật; sắp xử tòa Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ; bắt giữ Mục sư Nguyễn Trung Tôn, cô Hồ Thị Bích Khương (15-1-2011); truy bức anh Nguyễn Ngọc Quang và Mục sư Lưu Huy phải lánh nạn nước ngoài; dung túng các quan chức suy đồi đạo đức Nguyễn Trường Tô (CT UBND tỉnh Hà Giang), Sầm Đức Xương (Hiệu trưởng trường THPT Việt Lâm, huyện Vị Xuyên) và nhiều quan chức khác, nhưng lại truy bức 2 nữ sinh vô tội vị thành niên Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thúy Hằng tại Hà Giang từ năm 2009 mãi đến phiên tòa phúc thẩm 10-3-2011 (không cho Luật sư biện hộ và thân nhân giám hộ).

6.2.2. Vô nhân với bà Mai Thị Dung, Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy, đang bệnh rất nguy kịch tại trại giam K2, Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai; hẹp hòi vô đạo và ác tâm ngăn cản Hòa Thượng Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, không cho tặng quà cho các Thương binh chế độ Sài Gòn cũ ngày 28-10-2010 tại Quảng Trị.

6.2.3. Sử dụng và đội lốt côn đồ chặn đường, hăm dọa hành hung Đức Giám mục Hoàng Đức Oanh tại Kon Tum ngày 7-11-2010; chiếm đoạt bất công đất của Giáo xứ Thái Nguyên, Bắc Ninh và không giải quyết khiếu kiện của Linh mục Fx Nguyễn Đức Đại và Giáo dân Thái Nguyên từ ngày 29-11-2010 đến nay; lợi dụng Linh mục Quản xứ Nguyễn Văn Thiện đi dâng Lễ ở giáo xứ Phúc Tín, Công an-Cán bộ đã chùng lén cướp đoạt 2 lần Nhà Thờ tạm của giáo xứ Trung Quán, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình nửa đêm 16-17 tháng 12-2010 và đêm 23-12-2010, không cho Giáo hữu dâng Lễ Mừng Đại Lễ Giáng Sinh; từ tháng 10-2010 đã tấn công bản thân, cộng sự viên và Trụ sở tại quận 2, Sài Gòn của Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Đại diện Hội đồng Giáo phẩm Hội thánh Tin lành Mennonite Việt Nam, ngày 14-12-2010 đã san bằng Trụ sở Hội thánh Tin Lành này, đánh đập, bắt giam và cưỡng bức tất cả các sinh viên thần học về quê, buộc Mục sư Quang phải nộp tiền phạt công san bằng chính Trụ sở Giáo hội của mình 100 triệu đồng quá vô lý; đánh đập thô bạo các Mục sư và Tín hữu Tin Lành khi họ tập trung hàng ngàn người cử hành Lễ Mừng Thiên Chúa Giáng Sinh 2010 tại Thanh Hóa và Hà Nội ngày 19-12-2010; đánh bất tỉnh 3 người trong số hàng ngàn Đồng bào thuộc 3 xã là Liên Minh, Liên Bảo và Xuân Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định cùng với Lm Giuse Nguyễn An Khang, phó xứ Xuân Bảng, Vụ Bản biểu tình ngày 20-12-2010 do CSVN đền bù đất quá rẻ như cướp đoạt; UBND tỉnh Lâm Đồng đang tiến hành quy hoạch Viện sinh học Tây Nguyên trên đất của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại phường 7, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng mà không có bất kỳ thoả thuận nào với Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế; chiếm đoạt đất của Dòng Chúa Quan Phòng Portieur tại 190 Tôn Đức Thắng, khối 2, phường 8, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Cướp đoạt đất-nhà của bà Bùi Thị Thành, ở đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Sài Gòn, Chấp sự Hội Thánh Chuồng Bò, Thủ Đức, Sài Gòn. Đàn áp gia đình bà Thành trong và sau 3 cuộc biểu tinh ngày 21, 28-02 & 13-3-2011, cướp đoạt máy điện toán và điện thoại của họ ngày 4-3-2011... Quản chế tại nhà bằng lệnh miệng 2 Mục sư Thân Văn Trường và Nguyễn Mạnh Hùng tại Thủ Đức, Sài Gòn từ ngày có biểu tình của Dân Oan ngày 21, 28-2 & 13-3-2011. Đàn áp các Mục sư và Tín hữu họp cầu nguyện tại Nhà Thờ tạm của Hội thánh Tin Lành Mennonite tại quận 2, Sài Gòn ngày CN 06-3-2011... Đánh Ông Trịnh Xuân Tùng ngày 28-2 khiến Ông chết ngày 8-3, Dân Hà Nội biểu tình phản đối ngày 6, 7, 8 & 10-3-2011...

6.2.4. Buộc 2 công ty may và kiểm toán đuổi việc 2 cô Nguyễn Bình Việt Tú, Nguyễn Bình Việt Thi chỉ vì 2 cô giặt áo quần và dọn bữa cơm giúp tôi, rình rập và ném đá mái nhà họ, đánh cô Việt Thi nằm lăn giữa đường trước nhà ở 87 Điện Biên Phủ, Huế chiều 18-2-2011; bắt giữ, đánh, đè xuống khám xét thô bạo cô Việt Thi chiều 20-2-2011; lột hết áo quần cô Việt Tú 4 lần tối 17, chiều 18, 19 & 20-2-2011; lột hết áo quần nữ sinh lớp 12 Nguyễn Bình Việt Châu, để tìm Biểu ngữ chiều 18-2-2011. Đến ngày 24-2-2011 CA đã xúc phạm tương tự -lột hết áo quần hàng chục phụ nữ/nữ sinh-   khách nam-nữ thăm tôi, lục soát hành lý, tịch thu điện thoại để ghi số đt, giam giữ họ từ chiều hôm trước đến 21g-3g sáng, buộc họ ký giấy cam đoan không được thăm tôi nữa mà không hề xuất lệnh cấm của cơ quan nào, đang đêm cưỡng bức họ lên xe trở về Hà Nội, Nghệ An, Quảng Bình... tịch thu hết tiền bạc của họ mà không hề có một biên bản ghi lý do...

7. Để hiệp thông với mọi giới Đồng bào Việt Nam trong và ngoài Nước đang liều mình dấn thân trong các Cao trào chung cục này, từ 15-10-2010, tôi xin mặc áo trắng và nhịn ăn 2 bữa sáng-trưa vào 4-5 ngày CN, 1 & 15 mỗi tháng. Nếu trong tù, tôi sẽ tuyệt thực liên tục nhiều đợt. Trân trọng kính mời hiệp thông hưởng ứng. Kính ghi ơn và xin từ biệt mọi người.

Kính mời gọi từ nhà Hưu dưỡng Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế, ngày 20 tháng 3 năm 2011

Linh mục tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lý, 69 Phan Đình Phùng, Huế.

 


Dân Là Chủ

Tẩy Chay Bầu Cử

Cơm Áo Và Việc Làm

Mạng Sống Dân

Là Vô Giá

Đa Nguyên Đa Đảng

Là Hòa Bình

Chống Giặc Tàu

Không Đi Bầu QHCS

Đất Nước Là Của Dân

Mạng Sống Dân

Không Thể Đền Bù

Dân Chủ Phải Có

Đa Nguyên Đa Đảng