THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

02 October 2012

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện qua đời, thọ 73 tuổi


QUN CAM, CA 2-10 (NV) - Nhà thơ Nguyn Chí Thin, tác gi tp thơ Hoa Ða Ngc, vừa qua đời  lúc 7 giờ 17 phút  sáng Thứ Ba, 2 tháng 10, 2012,  tại mt bnh vin thành ph Santa Ana, qun Cam, California, thọ 73 tuổi.

Nhà thơ Nguyn Chí Thin (bên phi) gp dch gi Huỳnh Sanh Thông (bên trái) ti thành ph New Haven, Connecticut, hi Tháng Tư 2005. (Hình: Quang Phu Van - Vietnam Literature Project)

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện vào bệnh viện vào sáng sm ngày 26 Tháng Chín, 2012. Ti đây, bnh vin điu tr chng nhim trùng đường phi nhưng ông vn thy đau ngc. Mt s xét nghim c v tim mch, chp phim và ly mu phi (biopsy) truy tìm ung thư cũng đã được thc hin.
Tuy nhiên,  cho đến sáng ngày Th Hai, 1 Tháng Mười 2012 thì bệnh trở nặng. Mười gi sáng Th Hai, Linh Mc Cao Phương K đã làm các nghi thc cn thiết đ ông tr thành mt tín đ Công Giáo theo ước nguyn trước s chng kiến ca ông bà Bác Sĩ Trn Văn Co, Tiến Sĩ Nguyn Thanh Trang, bà Lâm Thiên Hương, nhà văn Trn Phong Vũ.
Người kề cận bên nhà thơ Nguyễn Chí Thiện trong phút lâm chung và cũng là người vuốt mắt cho ông là nhà văn Trần Phong Vũ.
Ông Nguyn Chí Thin sinh năm 1939 ti Hà Ni. Ông có mt người anh là sĩ quan cao cp VNCH đang sng tiu bang Virginia, hai người ch Vit Nam.
Ông b tù tng cng 27 năm qua nhiu nhà tù min Bc, đc bit là nhà tù ni tiếng Cng Tri. Ln ra khi tù sau cùng ca ông là ngày 28 Tháng Mười 1991.
Khi ông chy vào Tòa Ði S Anh Quc Hà Ni đưa tp thơ và xin t nn chính tr, viên chc tòa đi s ch nhn tp thơ đ chuyn ra ngoi quc và cho biết h không giúp ông t nn chính tr được. Bước ra khi tr s Tòa Ði S Anh thì ông b công an CSVN bt gi lin.
Nh s can thip đc bit ca nhiu nhân vt quc tế, ông đã được chế đ Hà Ni th cho đi M đnh cư Tháng Giêng 1995.
Ông đã đem kinh nghim v chế đ Cng Sn, kinh nghim tù đày trình bày vi các cng đng người Vit khp nơi t Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu và Úc Châu.
Tp thơ Hoa Ða Ngc đã được dch ra Anh, Pháp, Ðc và Hòa Lan ng.
Sau khi đến M, năm 2001 ông cho xut bn tp truyn Ha Lò. Tp truyn Hai Chuyn Tù được ông xut bn năm 2008.
Ông Nguyn Chí Thin tng gp cha Chính Vinh, cha Nguyn Văn Lý trong nhà tù CSVN.
Nhân cách và cái chết ca cha Chính Vinh ti nhà tù Cng Tri (tnh Hà Giang) được nhiu người viết hi ký k li trong đó có ông Kiu Duy Vĩnh. Ông Vĩnh là mt trong rt ít người thoát chết tr v sau nhiu năm b giam tri Cng Tri, mi qua đi hi Tháng By va qua và cũng đã chu các phép bí tích đ tr thành tín đ Công Giáo.
Nhng k nim cũng như nhân cách ca cha Chính Vinh, Linh Mc Lý đã gây n tượng sâu sc thúc đy nhà thơ Nguyn Chí Thin chn đc tin Công Giáo và ly tên thánh là Thomas More.

Tác giả Hoa Địa Ngục
 Vào năm 1980, người ta thy xut hin hi ngoi mt tp thơ không có tên tác gi, xut bn bi “y Ban Tranh Ðu cho Tù Nhân Chính Tr ti Vit Nam”. Tp thơ mang ta đ “Tiếng Vng T Ðáy Vc” mà tác gi là “Ngc sĩ” hay khuyết danh. Ít tun l sau, tp chí Văn Ngh Tin Phong đưa ra mt n bn cùng mt ni dung nhưng vi ta đ “Bn Chúc Thư Ca Mt Người Vit Nam”.
Ta đ tp thơ Hoa Ða Ngc có t khi Yale Center for International & Area Studies n hành bn Anh ng Flowers From Hell do ông Huỳnh Sanh Thông dch. Sau người ta mi biết tác gi tp thơ là Nguyn Chí Thin.
Nhng bài thơ ca ông trong tp Hoa Ða Ngc gây xúc đng sâu xa trong tâm thc người đc v cái đói, s đày đa ác đc, s gian ác ca chế đ Cng Sn đi vi con người.
Tp thơ thoát ra khi Vit Nam khi nhà thơ lén lút mang ti Tòa Ði S Anh ti Hà Ni và được Giáo Sư Patrick J. Honey thuc đi hc London sang Vit Nam Tháng By năm 1979 và mang v. Kèm trong tp thơ 400 trang viết tay này là lá thư m đu vi li ng:
“Nhân danh hàng triu nn nhân vô ti ca chế đ đc tài, đã ngã gc hay còn đang phi chu đng mt cái chết dn mòn và đau đn trong gông cùm cng sn, tôi xin ông vui lòng cho ph biến nhng bài thơ này trên mnh đt t do ca quý quc. Ðó là kết qu 20 năm làm vic ca tôi, phn ln được sáng tác trong nhng năm tôi b giam cm.” (TN)

Trung Quốc cử hành quốc khánh tại Hoàng Sa

Trung Quốc cử hành quốc khánh tại Hoàng Sa


THX đưa tin, sáng ngày 1/10 quốc kỳ Trung Quốc lần đầu tiên đã được kéo lên theo tiếng quốc ca kỷ niệm lần thứ 63 năm Quốc khánh Trung Quốc tại đảo Vĩnh Hưng (thực chất là đảo Phú Lâm của Việt Nam) thuộc cái gọi là thành phố Tam Sa được thành lập trái phép hồi giữa năm nay.


Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là hành động mới nhất của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, tiếp theo vụ nước này xây mạng thông tin trái phép trên đảo Việt Nam.

Tin ghi "Quân, dân, cán bộ, viên chức và các ngư dân đã tham gia lễ kỷ niệm tại quảng trường trước tòa nhà thị ủy và chính quyền thành phố." Tin còn dẫn lời Thị trưởng thành phố Tam Sa Tiêu Kiệt khẳng định thành phố này sẽ luôn đặt công tác bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia lên vị trí hàng đầu (!).

"Thành phố Tam Sa" mới thành lập với phạm vi quản lý bao gồm huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) và huyện đảo Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng, Việt Nam).

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định mọi hoạt động ở khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động ở khu vực hai quần đảo này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là trái với Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển đã ký giữa hai nước, không phù hợp với Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như các cam kết duy trì ổn định, hòa bình trên biển.


Theo Vietnam+(báo lề trái dot net - 02102012)