THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 October 2011

Báo Trung Quốc kêu gọi đánh Việt Nam, Philippines

02.10.2011 15:34

BẮC KINH 30-9 (TH) - Một tờ báo trực thuộc đảng Cộng Sản Trung Quốc hôm Thứ Ba kêu gọi “đã đến lúc dạy cho Việt Nam và Philippines một bài học”.

Bài báo trên tờ Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo), một ấn bản Anh ngữ của tờ Nhân Dân Nhật Báo, có chủ ý kêu gọi Trung Quốc nên đánh Việt Nam và Philippines sớm vì nhờ thế, cuộc chiến tranh sẽ nhỏ và chắc chắn sẽ thắng lợi, để tránh những cuộc chiến khác lớn hơn sau này.

Tất cả gói gọn trong chủ trương chiếm toàn thể khu vực biển Ðông với tiềm năng dầu khí phong phú mà những lời tuyên bố chủ quyền “Lưỡi Bò” bâng quơ đang làm hai nước Việt Nam và Philippines phản ứng.

Trong bài viết, tác giả Long Tao nói Việt Nam là nước có khả năng mạnh hơn Philippines nhưng khả năng không thể là đối thủ quân sự của Trung Quốc.

Long Tao nói lý do chính để đánh chiếm trọn biển Ðông vì hiện nay cả ngàn giếng dầu đang khai thác ở khu vực, 4 phi trường ở một số đảo Trường Sa không có cái nào là của Trung Quốc.

Khi chiến tranh diễn ra, các nước Tây phương (khai thác dầu) sẽ bỏ chạy khi biển bốc lửa còn Mỹ thì không đáng sợ vì Mỹ đang phải lo đối phó ở Trung Ðông và những chỗ khác.

Ðánh Việt Nam và Philippines “hai kẻ gây rắc rối ồn ào nhất” sẽ “đạt tác dụng của việc giết một con gà, dọa được đàn khỉ”.

Bài viết của Global Times nói rằng “Chúng ta không nên bỏ lỡ cơ hội mở những trận đánh cỡ nhỏ vì có thể ngăn chặn các kẻ gây sự đi xa hơn”.

Bài viết tố cáo các nước ở khu vực xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc rồi “ăn cắp dầu”.

“Chúng ta cần lịch sự cảnh cáo rồi sẽ hành động nếu chúng nó không đáp ứng”, bài này viết.

Ðây không phải là lần đầu tiên báo chí chính thức của Trung Quốc đưa ra những lời đe dọa Việt Nam.

Ngày 25 tháng 6 năm 2011, Thứ Trưởng Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn đến Bắc Kinh họp với Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc cũng như ủy viên Quốc Vụ Viện của Trung Quốc, Ðới Bỉnh Quốc, lập lại khẩu hiệu “16 chữ vàng”.

 Bản tin TTXVN tường thuật các cuộc họp này dẫn lời ông Sơn nói với Bắc Kinh rằng “đề nghị Trung Quốc thực hiện nghiêm túc thỏa thuận của cấp cao hai nước, không để vấn đề biển Ðông ảnh hưởng đến quan hệ Việt-Trung”.

Sau ông Hồ Xuân Sơn, Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh, cuối tháng 8 vừa qua cầm đầu một phái đoàn đông đảo sang Bắc Kinh “Ðối thoại Quốc phòng”.

Báo chí ở Việt Nam trong đó có tờ Ðất Việt thuật lại lời ông Vịnh nói sau cuộc họp rằng “Trung Quốc cam kết không lấy đất, lấy biển của Việt Nam” cũng như lập lại cam kết không sử dụng võ lực để giải quyết tranh chấp.

Nay thì báo đảng Trung Quốc hô hào ngược lại chứng tỏ Bắc Kinh nói và làm ngược nhau.

Tác giả với bút danh Long Tao được tờ Global Times nói là một phân tích gia chiến lược của một tổ chức nghiên cứu độc lập tên là China Energy Fund Committee.

Mang danh nghĩa là một tổ chức ngoài chính quyền, China Energy Fund Committee có trụ sở ở Hong Kong, Thượng Hải và Bắc Kinh.

Chuyện lạ tại Yên Bái: Phạm tội vẫn vô can, làm Giám đốc?

Thuận Thành (Tamnhin.net) - Đây là điều khó ai có thể tin được khi nhiều người dân huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đến khám bệnh tại Bệnh viện GTVT Yên Bái đã phải thốt lên là: Sao thằng cha từng dâm ô với trẻ em lại làm giám đốc ở đây nhỉ !?

Đó là trường hợp  Nguyễn Văn Giang, sinh năm 1963, nguyên là bác sỹ của Trung tâm y tế huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái hiện đang là Giám đốc Bệnh viện giao thông vận tải Yên Bái.

Phóng viên Tầm nhìn.net đã có trong tay thông báo kết quả xác minh của CQCSĐT Công an huyện Văn Yên tại công văn số 15 ngày 11-4-2006 do Trung tá Nguyễn Văn Phúc, Phó Thủ trưởng CQCSĐT ký thì vào ngày 19-2-2006 tại nhà riêng của mình thuộc khu phố 4 thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, Bác sỹ Nguyễn Văn Giang đã thực hiện hành vi dâm ô trẻ em đối với cháu H.T. H sinh năm 1993 là học sinh lớp 7B trường dân tộc nội trú huyện Văn Yên. 

Cháu H.T.H là con của một người bạn của ông Giang khi cháu đến nhà ông Giang chơi. Khi bị xâm hại, cháu H.T.H mới 13 tuổi.

Như vậy, hành vi phạm tội của ông Giang đã được CQCSĐT Công an huyện Văn Yên xác minh làm rõ theo đơn đề nghị giải quyết của thân nhân bị hại H.T.H. Tội danh và hình phạt cho hành vi này được quy định tại điều 116BLHS là:

Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:


a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;
c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


Tại điều 105 BLTTHS cũng quy định v/v :Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại thì những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật Hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Đây là trường hợp tội phạm rất nghiêm trọng bị xã hội lên án nên dù gia đình người bị hại có đơn đề nghị xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Nguyễn Văn Giang để hai bên gia đình giải quyết theo quan điểm tình cảm (theo thông báo) thì trường hợp này CQCSĐT và VKSND huyện Văn Yên vẫn phải xử lý bằng pháp luật hình sự. 


Xin được lưu ý là tội danh dâm ô với trẻ em (điều 116) không thuộc diện các tội phạm chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của bị hại.

Trong khi đó, CQCSĐT CA huyện Văn Yên tuy căn cứ vào điều 116BLHS và điều 105 BLHS nhưng lại không xem xét trách nhiệm hình sự mà lại xử lý theo nghị định 150/2005NĐ-CP ngày 12-12-2005 của Chính phủ để xử phạt hành chính đối với Bác sỹ Nguyễn Văn Giang là bỏ lọt tội phạm. Chúng tôi đã tìm đỏ cả mắt trong nghị định này không thấy có điểm khoản điều nào áp dụng cho hành vi dâm ô với trẻ em mà CQCSĐT Văn Yên áp dụng.

Chúng tôi rất lấy làm lạ là vì sao VKSND huyện Văn Yên với chức năng giám sát việc thi hành pháp luật lại bằng lòng với kết quả này.

Nơi nhận của công văn này chỉ gửi cho UBDSGĐTE, VKSND huyện Văn Yên, Trung tâm y tế Văn Yên và lưu hồ sơ. Chúng tôi trao đổi với bà Đào Thị Ngọc Lan, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái thì được biết ông Giang tuy là bác sỹ nhưng do Trung tâm y tế và UBND huyện Văn Yên quản lý nên Sở Y tế không biết cấp huyện xử lý như thế nào.

Còn theo những thông tin có được từ Văn Yên thì tuy có hành vi phạm tội dâm ô với trẻ em như vậy nhưng Nguyễn Văn Giang không phải chịu một hình thức kỷ luật nào nhờ “lo, lót” tốt. Cuối 2006 sau khi đi khỏi Trung tâm y tế Văn Yên, không biết Nguyễn Văn Giang bằng cách nào đã chính thức ngồi vào ghế Giám đốc Bệnh viện giao thông vận tải Yên Bái thuộc Cục Y Tế Giao thông vận tải – Tổng cục đường sắt. Còn ông Vũ Văn Triển, Cục trưởng Cục y tế GTVT – cũng tỏ ra rất bất ngờ với thông tin này.

Sau khi kiểm tra lại hồ sơ cán bộ của ông Giang, ông Triển cho hay phần nhận xét đánh giá cán bộ đảng viên của Trung tâm y tế Văn Yên lúc này đã thành Bệnh viện đa khoa Văn Yên do Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Tân ký thì ông Giang là người có phẩm chất tốt, năng lực chuyên môn giỏi...và phiếu xác định nhân sự của Công an Văn Yên cũng xác định vào thời điểm trao đổi thông tin cán bộ với Cục y tế GTVT, ông Giang không có tiền án tiền sự...

Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này khi có phản hồi từ cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái và Cục y tế GTVT – Tổng cục đường sắt về kiểm tra xử lý, khôi phục điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự của vị bác sỹ này vì thời hạn để xử lý tội danh này vẫn còn hiệu lực nếu đúng là có chuyện “lo lót” bỏ lọt tội phạm!


*Tên đầy đủ nạn nhân: Hoàng Thị Hường                                                                       


Thuận Thành

http://tamnhin.net/

Nông dân được mùa săn “tôm bay”


Thứ Hai, 3.10.2011 | 15:08 (GMT + 7)

Trên những cánh đồng lúa khi đã thu hoạch xong, người dân lại nô nức với vợt với túi đi bắt tôm bay để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

"Tôm bay" hiện nay rất được ưa chuộng trong các quán nhậu với giá không rẻ chút nào. Món "tôm bay" chúng tôi muốn nhắc tới đó chính là cào cào.

Dọc theo quốc lộ 48 đoạn qua xã Diễn Yên (Diễn Châu – Nghệ An) khi những cách đồng lúa đã thu hoạch xong, tôm bay hoạt động rất mạnh, chính vì vậy mà người dân lại chuẩn bị cho một cuộc tìm kiếm mới đó là bắt tôm bay. Dụng cụ để bắt được tôm bay cũng thật đơn giản, chỉ cần một cái vợt bằng ni lon hay bằng lưới có cán cầm và một cái túi để đựng coi như là đã xong

Anh Nguyễn Văn Hải, một người dân đi bắt tôm bay cho biết: "Bắt tôm bay không khó mà lại có tiền, tranh thủ lúc thu hoạch mùa xong tôi và thằng con trai lại chuẩn bị đồ nghề để đi bắt tôm bay đem bán, tôi làm mùa này là mùa thứ hai rồi. Ở đây người ta đến thu mua ngay với giá 20.000/kg, có ngày hai bố con cũng kiếm được 5 – 6 trăm ngàn đồng".

Chính vì công việc bắt tôm bay này không vất vả lắm lại tranh thủ được lúc vụ mùa thu hoạch xong nên ở khắp các cánh đồng đâu đâu cũng thấy đội quân với vợt, với túi đi bắt tôm bay.

Với một số nơi khác, người dân đi bắt tôm bay về còn chế biến thành món ăn trong gia đình mình, nhưng ở đây lại khác, mỗi thợ đi bắt tôm bay về sau đó lại có người đến thu mua ngay, và hầu hết món đặc sản này giờ đều có mặt ở các quán nhậu để phục vụ cho thượng khách với cái giá không hề rẻ.

Hai túi tôm bay chuẩn bị đem bán.
Hai túi tôm bay chuẩn bị đem bán.
Nô nức đi bắt tôm bay.
Nô nức đi bắt tôm bay.
Vụ mùa kết thúc cũng là lúc người dân đổ xô đi bắt tôm bay.
Vụ mùa kết thúc cũng là lúc người dân đổ xô đi bắt tôm bay.
Đâu đâu cũng thấy người dân tay vợt tay túi.
Đâu đâu cũng thấy người dân tay vợt tay túi.

Đức Chung

Hội chứng “nể sợ” người nước ngoài


SGTT.VN - Không ít người Việt Nam có tâm lý e dè và luôn nể trọng đối với người nước ngoài.

Khoảng tháng 8.2011, ghé vào khu bán thức ăn của Diamond Plaza, tôi gọi một số món cuốn và trở về bàn thì một nhóm rất đông khách Hàn Quốc bước vào. Tôi đợi chừng 20 phút vẫn chưa thấy món mình gọi, nhưng món ăn liên tục được bày ra ở bàn khách Hàn Quốc. Tôi cầm phiếu đến thẳng quầy và cho nhân viên xem giờ mình đã trả tiền. Nhân viên giải thích: "Chị thông cảm, khách đông quá!" Tôi chỉnh ngay: "Chị đến quầy lúc chưa có khách, tại sao em không làm cho chị?" Cô nhân viên trả lời: "Tại vì họ là khách nước ngoài". Tôi hỏi: "Khách nước ngoài thì sao? Ai đến trước thì phục vụ trước! Một là em trả tiền cho chị, hai là em làm món cho chị!" – và chỉ chừng năm phút sau, món ăn của tôi được bưng ra.

Một lần, tôi đưa con đi chơi công viên nước. Vì lý do an toàn và vệ sinh, ban quản lý yêu cầu tất cả khách đều không mang dép hay giày khi tham gia các trò chơi. Tôi leo lên máng trượt và phát hiện một khách nước ngoài mang giày sandal và được phép trượt nước. Tôi phản ứng ngay và anh nhân viên tại đó giải thích: "Bởi vì ông ấy là người nước ngoài!"

Hai nhân viên trên có thể do hiếu khách quá đáng hoặc khả năng ngoại ngữ không đủ để giải thích với khách nhưng cách phân biệt đối xử này diễn ra cả ở các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng cao cấp. Mới đây, đi nghỉ tại một khách sạn nhiều sao ở Nha Trang, khi gia đình tôi bước vào nhà hàng ăn sáng, các nhân viên không ai chào hay hướng dẫn. Vô sau tôi là hai người khách ngoại quốc, ngay lập tức, quản lý và một nhân viên phục vụ chào đon đả: "Good morning" và "May I help you, Sir?" (Tôi có thể giúp gì cho ông?)

Đất nước ta đang mở cửa nên lao động nước ngoài ở các công ty rất nhiều nhưng không phải tất cả đều là "sếp". Khi tôi đi họp cùng bất kỳ người nước ngoài nào, có khi là người dưới quyền mình, tôi cũng bị mặc định là nhân viên của người đó và thường xuyên phải nghe câu: "Chị giải thích cho sếp chị giùm…"

Nguyễn Phạm

Sẽ cắt điện từ sáng đến khuya

Từ hôm nay (16.7), công ty điện lực TP.HCM cắt điện từ 7h sáng cho đến 21h. Đó là thông báo mới nhất của ngành điện

Điện thiếu hụt nghiêm trọng, người dân phải trở lại dùng đèn dầu, đèn măng-xông. Ảnh: KP

Theo thông báo này, dù tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã huy động tất cả nguồn điện hiện có nhưng việc thiếu điện phải hạn chế phụ tải từ 7h30 đến 21h hằng ngày sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi các nguồn điện Cà Mau 1, 2, Uông Bí, một số tua bin khí, thuỷ điện... sửa chữa vận hành ổn định. Nhưng khi nào các nguồn điện nói trên vận hành ổn định công ty điện lực cũng không biết.

Trước đó, trong tuần lễ từ ngày 9 đến 15.7, công ty điện lực TP.HCM đã thực hiện việc cắt điện trong giờ cao điểm từ 9 đến 11h30 và 14 đến 19h. Nhưng thực tế, hàng trăm người dân ở khu vực đã phải chờ đến hơn 23h30 điện mới được tái lập. Ở nhiều khu vực khác thuộc quận 8, Bình Thạnh, Bình Tân, Bình Chánh... cúp điện kéo dài đến 23h.

Hôm qua, ông Nguyễn Văn Lý, phó giám đốc công ty điện lực thành phố cho biết, do thiếu điện nên trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam (A2) đã yêu cầu công ty cắt khoảng 203MW (gần 10% công suất phụ tải được phân bổ cho thành phố). Việc cắt giảm thực hiện trên 32 lượt tuyến trung thế từ khoảng 7h15 đến gần 23h35 ngày 14.7. Dù vậy hệ thống vẫn bị sụt giảm tần số do thiếu điện nên hệ thống tự động sa thải phụ tải làm mất điện thêm trên 4 tuyến trung thế nữa. Từ khoảng 8h ngày 15.7, theo yêu cầu của A2, công ty tiếp tục cắt điện thêm 351MW (gần 16% công suất phụ tải của thành phố).

Đề nghị EVN ưu tiên cung cấp điện cho TP.HCM

Hôm qua phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trung Tín cho biết vừa có văn bản tiếp tục đề nghị EVN ưu tiên cung cấp điện cho thành phố để đảm bảo nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân thành phố.

Theo dự báo của tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) nhu cầu sử dụng điện của toàn hệ thống tiếp tục duy trì ở mức cao. Trong khi hiện nay một số nhà máy điện mới do tập đoàn dầu khí Việt Nam đầu tư như Cà Mau 2 (770MW), đang trong quá trình thí nghiệm, nhà máy Cà Mau 1 (770MW) đã dừng phát điện từ trung tuần tháng 6.2008, nhà máy Nhơn Trạch 1 (300MW) mới chính thức vận hành tổ máy đầu tiên (150MW) từ cuối tháng 6.2008. Nhà máy Uông Bí mở rộng giai đoạn một đang bị mất khả dụng do sự cố. Một số tua bin khí và nhiệt điện phải đưa ra sửa chữa theo kế hoạch sau kỳ vận hành mùa khô. Trong khi đó, mực nước của các hồ thuỷ điện miền Nam và miền Trung đã xuống gần mực nước chết... Tổng hợp những yếu tố bất lợi trên đã làm cho sản lượng điện giảm nghiêm trọng, hiện chỉ còn xấp xỉ khoảng 10.000MW (giảm hơn 23%) và xảy ra liên tục trong các giờ cao điểm. Như vậy, đây là thời điểm lượng thiếu hụt cao nhất trong nhiều năm qua.

Cộng thêm công suất phụ tải của thành phố được phân bổ sụt giảm còn dưới 2.000MW (trước đây là 2.200MW) nên buộc phải cắt điện. Và trong ngày 15.7, chỉ trừ ba quận trung tâm của thành phố (1, 3 và 5), việc cắt giảm điện đã ảnh hưởng cho nhiều khu vực ở các quận, huyện còn lại ở thành phố.

Theo ông Lý, tổng công suất khả dụng toàn hệ thống trong tháng 7.2008 vẫn còn rất thấp so với nhu cầu sử dụng điện hằng ngày và khả năng gián đoạn trong cung cấp điện cho thành phố là khó tránh khỏi, nhất là giờ cao điểm.

Minh Phong

Người phụ nữ Việt Nam nhận được thư cảm ơn của tổng thống Barack Obama


SGTT.VN - Bà Võ Hoàng Yến là phụ nữ Việt Nam đầu tiên nhận được thư cảm ơn và khen ngợi từ Tổng thống Mỹ Barack Obama ký vào cuối tháng 7.2011, vì tất cả những hoạt động nỗ lực của bà cùng cộng sự tại trung tâm DRD, 91/6N Hoà Hưng, quận 10, TP.HCM nhằm giúp đỡ hỗ trợ nhiều người khuyết tật ở Việt Nam hoà nhập tốt với cộng đồng trong nhiều năm qua.

Bà Yến là một trong hai người tại Việt Nam nhận được thư cảm ơn và khen ngợi từ Tổng thống Barack Obama trong dịp này. Người thứ hai là ông Lê Thành Ân, một người Mỹ gốc Việt, hiện là tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM.

tin: Hương Vũ
ảnh: Lê Quang Nhật

Hơn 170 công nhân bị ngộ độc thực phẩm


05/10/2011 20:31:12
 - Ngày 5/10, một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đã xảy tại Công ty TNHH Terratex Việt Nam (quận 12, TP.HCM) khiến 171 công nhân nhập viện cấp cứu.

Chị Nguyễn Thị L. - công nhân Công ty may mặc Terratex Việt Nam cho biết, sau bữa trưa khoảng 11h30 chị và các công nhân ăn cơm trưa tại công ty với các món cá hường rán, thịt lợn rang, su su xào, canh rau ngót… thì hai giờ sau đó chị và mọi người bị đau bụng, nhức đầu, một số bị ngất xỉu. Chị và mọi người lần lượt xuất hiện triệu chứng đau bụng, ói mửa và được đưa vào Bệnh viện quận 12 cấp cứu.
 
công nhân Công ty may mặc Terratex Việt Nam bị ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện quận 12, TP.HCM
Công nhân Công ty may mặc Terratex Việt Nam bị ngộ độc đang được điều trịtại Bệnh viện quận 12, TP.HCM


Bác sĩ Võ Văn Nhỏ, Giám đốc Bệnh viện quận 12, TP.HCM cho biết, khoảng 13h cùng ngày bệnh viện tiếp nhận liên tục số công nhân ngộ độc nói trên. Tính đến 18h cùng ngày phân nửa số công nhân ngộ độc đã xuất viện, số còn lại đang được theo dõi.

Hiện các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ  nguyên nhân vụ ngộ độc. Theo công nhân của công ty Terratex Việt Nam, bữa trưa hôm nay được nấu tại công ty.

Bùi Hương

Quảng Ninh: Bị sụt đất do khai thác than trái phép


05/10/2011 21:13:23

Chỉ trong vòng một tuần, liên tiếp trên địa bàn phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã xảy ra hai vụ sụt đất, tạo ra những hố lớn bất thường, gây hoang mang trong nhân dân.
 
Khoảng 8 giờ ngày 5/10, trên đất gia đình ông Mai Hoàng Mạnh ở tổ 63, khu 5, phường Cao Xanh bị sụt lún. Hố đất sụt sâu gần một mét, đường kính gần 2 mét nằm ngay cổng ra vào của gia đình.

Sự cố sụt lở đất nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 30/9. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã có mặt tại hiện trường đề nghị gia đình cho san lấp, song gặp sự phản đối chủ hộ. Chị Hoàng Thị Phượng, tổ 63 cho biết, Việc sụt lún đất này chỉ có thể do các hoạt động khai thác than hầm lò trái phép ở xung quanh gây ra.
 
Trước đó, ngày 30/9, tại tổ 42, khu 4b, phường Cao Xanh cũng đã xảy ra sụt lở đất với hố lớn sâu tới 20 m, đường kính trên 20 m cắt ngang đường giao thông của 2 khu dân cư 4a và 4b của phường Cao Xanh.
 
May mắn, cả hai lần sụt đất này đều ở phần diện tích vườn cây, hay lối đi lại của dân không thuộc phạm vi nhà ở nên không có thiệt hại về người.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Cao Xanh ông Phạm Hồng Sơn cho biết, xảy ra hai vụ sụt lún đất như trên là điều bất thường, địa chất ở khu vực dân cư này đang có sự thay đổi. Song chính quyền địa phương không thể xác định nguyên nhân của các vụ sụt đất trên.
 
Tuy nhiên, tại khu vực phường Cao Xanh, hoạt động khai thác than trái phép diễn ra thường xuyên, liên tục. Nhiều người dân cho rằng, hiện tượng sụt lún đất này là do hoạt động khai thác than trái phép tạo ra các đường hầm ngầm sâu trong lòng đất; gặp trời mưa, nước ngấm sâu gây ra sụt lún nhà dân.
 
Ngoài hiện tượng sụt lún đất, hiện nay theo thống kê của Ủy ban Nhân dân phường Cao Xanh, toàn phường có tới 57 hộ dân có nhà bị nứt do những nguyên nhân khác nhau mà chưa được làm rõ. Đa số người dân cho rằng nhà của họ bị nứt, đất đai bị sụt lún là do hoạt động khai thác than trái phép gây ra.
 
Người dân mong chờ chính quyền và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân và tìm biện pháp ngăn chặn, bảo vệ tài sản, tính mạng cho người dân.

(Theo TTXVN)

Nhân sĩ trí thức khởi kiện đài truyền hình HTV


2011-10-05

Hôm 5 tháng 9 vừa qua, 10 nhân sĩ, trí thức khả kính như nhà văn Nguyên Ngọc, GS Nguyễn Huệ Chi, TS Nguyễn Quang A, kể cả người trẻ như blogger Lê Dũng, đã đứng đơn kiện Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội HTV.

AFP photo

Trí thức Việt Nam (từ trái sang): GS Huệ Chi, Ông Nguyễn Văn Khải, nhà văn Nguyên Ngọc tham gia biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội sáng ngày 14 tháng 8 năm 2011.

10 người đứng đơn

Nguyên do là HTV đã phát hình có nội dung vu khống, xuyên tạc, xúc phạm những người biểu tình chống TQ, vi phạm Luật Báo chí và Bộ Luật Dân sự. Thanh Quang tiếp chuyện với anh Lê Dũng qua điện thoại để tìm hiểu diễn tiến này, và nêu lên câu hỏi trước tiên là những điểm nào trên HTV mà phía nguyên đơn cho là nói sai sự thật và quy chụp người biểu tình. Lê Dũng cho biết:

Rõ ràng là họ nói sai sự thật. Bởi vì họ dùng clip tôi và mọi người lên để đưa hình ảnh lên rồi dùng lời thuyết minh của MC đài truyền hình ấy. Và một số người dân họ phỏng vấn, họ nói đấy là những người đi biểu tình, là lực lượng phản động, bị lôi kéo, bị nước ngoài dụ dỗ. Những điều đó thì chắc chắn là họ vu cáo chúng tôi rồi. Làm gì có chuyện đó được.

Thanh Quang: Cho tới giờ, có bao nhiêu người cùng đứng tên kiện HTV ?

Lê Dũng: Có 10 người. Và danh sách 10 người (đứng tên kiện HTV) chúng tôi cũng đã đưa lên mạng, bao gồm hầu hết là những người lớn tuổi. Chỉ có tôi và một anh nữa là người trẻ nhất trong nhóm – ngoài 40. Còn hầu hết các bác kia là giáo sư, trí thức nhiều tuổi – ngoài 50, thậm chí có người trên 70 tuổi.

Thanh Quang: Nhân đây xin anh cho biết những thủ tục pháp lý nào mà anh đã làm tới nay ? Và cuộc làm việc vừa rồi với Toà án Đống Đa như thế nào ?

Lê Dũng: Thức ra ngày hôm nay thứ Ba (04/10), theo hẹn của Toà thì chúng tôi cũng đến. Lần này là lần thứ 3 rồi. Lần thứ hai thì họ cũng yêu cầu bổ sung những chứng cớ. Chúng tôi cũng bổ sung 2 lần rồi. Lần thứ ba này, chúng tôi gặp anh Thắng làm ở đó, anh ấy nói là theo quy định thì phải 30 ngày sau để cho bên nguyên đưa ra các chứng cứ. Sau 30 ngày thì họ mới xem xét để có trả lời hay không.

Và danh sách 10 người (đứng tên kiện HTV) chúng tôi cũng đã đưa lên mạng, bao gồm hầu hết là những người lớn tuổi. 

Lê Dũng

Nghe họ nói như vậy thì chúng tôi cho biết là chúng tôi cũng không cần chứng cớ nữa, vì chứng cứ thì quá đầy đủ rồi. Thì họ hẹn là sau 1 tháng, tính từ ngày chúng tôi bổ sung chứng cớ bao gồm phim, các hình ảnh họ đã dùng clip đưa trên HTV. Họ hẹn sau ngày 14 tháng 10 này thì họ xem xét để trả lời hay không.

Không thể im lặng

Thanh Quang: Thưa anh, ai cũng nghĩ là việc khởi kiện của anh sẽ không đi tới đâu, nhưng anh vẫn tiến hành vụ kiện. Xin anh cho biết lý do nào anh làm như vậy ?

Lê Dũng: Anh ơi, nếu mà mình không làm thì có nghĩa là những gì họ đưa lên và họ nói như vậy, mặc nhiên mình công nhận họ nói đúng rồi.
Cho nên chúng tôi phải khởi kiện. Nhưng việc khởi kiện chỉ là chuyện nhỏ của chúng tôi thôi. Thật ra chúng tôi muốn đưa vụ việc ra công luận để công luận còn đánh giá cho họ biết. Mình không thể im được. Mình im có nghĩa là mình công nhận rằng họ nói đúng. Chuyện đơn giản vậy thôi.

Thanh Quang: Thưa anh, công an từng hỏi chi tiết về chỗ làm việc của anh. Anh có nghĩ rằng mình sẽ rơi vào trường hợp của anh nguyễn Phương không ? Nếu không thì tại sao ?

Thật ra chúng tôi muốn đưa vụ việc ra công luận để công luận còn đánh giá cho họ biết. Mình im có nghĩa là mình công nhận rằng họ nói đúng. Chuyện đơn giản vậy thôi

Lê Dũng

Lê Dũng: Thực ra họ đã hỏi tôi về chỗ làm, nghề nghiệp. Trên thực tế thì tôi và công ty đã thanh lý hợp đồng lao động hồi hết 30 tháng Tám vừa rồi. Trong đó có nhiều lý do. Và công ty cũng đồng ý bồi thường cho tôi trong một chục năm công tác chẳng hạn. Thì công ty cũng đã bồi thường theo luật. Thủ tục đã xong rồi. Việc ấy đối với tôi thì cũng là chuyện bình thường tôi. Tôi đã chấp nhận rồi. 

Thanh Quang: Xin cảm ơn anh Lê Dũng rất nhiều.

Theo dòng thời sự: