THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 March 2012

MADE IN CHINA !!


 

I could have sworn I hit the brake pedal!
Car upside down in the bay 

Call out the wrecker!


Coming back up...coming...coming 
Coming...almost there!


Ooops!


I could have sworn I set the brakes on that truck.
Time to
 get a Bigger Wrecker!


OK, we got the car...let's get the other wrecker now! 


 
SEE ....May
be your day has not been so bad.
 
 

Phát hiện 4.000 lít dầu ăn không rõ nguồn gốc


Chủ tịch HĐQT Công ty nước Thanh Hóa tham ô


Lợi dụng chức quyền, trong 7 năm (2005-2011) Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên cấp nước Thanh Hóa Nguyễn Văn Mạnh có biểu hiện tham ô tham nhũng, gây lãng phí, thất thoát gần 6 tỷ đồng.
Nguyễn Văn Mạnh cũng đưa hàng loạt người nhà, người thân vào công ty; bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý không đúng quy định chỉ vì tình thân...

Đó là nội dung đơn thư tố cáo của cán bộ, nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp nước Thanh Hóa về vị giám đốc. 

Sau khi vào cuộc, xác minh, ngày 2/3, ông Nguyễn Trung Thịnh, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho biết vụ việc đã được kết luận, các nội dung tố cáo cơ bản đúng. 

Căn cứ các sai phạm, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan trong tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp nước Thanh Hóa; chỉ đạo kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Văn Mạnh .

Theo Trịnh Duy Hưng 
TTXVN

Ổ cúm gia cầm


Cúm A và những điều cần biết

TP - Trong khi dịch cúm đang lan rộng ở nhiều tỉnh - thành, không ít chợ lớn, chợ nhỏ ở TPHCM vẫn bày bán gia cầm sống không rõ nguồn gốc.

Gia cầm sống không rõ nguồn gốc được bày bán trên đường Phạm Hùng,             quận 8 Ảnh: L.N
Gia cầm sống không rõ nguồn gốc được bày bán trên đường Phạm Hùng, quận 8.  Ảnh: L.N.

Tấp nập bán mua

Các quận - huyện TPHCM hiện có hàng trăm điểm bán gia cầm trái phép hoạt động ngày đêm.

Theo Chi cục thú y TPHCM, các điểm nóng bán gia cầm trái phép đã bị dẹp bỏ nhiều năm trước, nhưng vẫn lén lút hoạt động khi vắng bóng lực lượng chức năng.

Ở khu vực Chợ Cầu, quận 12, có hơn 10 điểm bán; khu vực bến xe Chợ Lớn, quận 5 có số lượng tương tự.

Tại đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Thị Thập, Lê Văn Lương, quận 7 có cả chục điểm bán gia cầm sống, làm thịt tại chỗ.

Theo nhiều người bán, đa số gia cầm do các hộ nuôi nhỏ lẻ ở quận huyện vùng ven TPHCM và một số đưa lên từ các tỉnh Long An, Tiền Giang.

Đường Phạm Hùng, quận 8, chỉ dài 2km nhưng có đến 15 điểm bán gia cầm sống không nguồn gốc. Mỗi sáng, tiểu thương bán gà vịt sống lấn ra cả lòng đường.

Hầu hết người mua về nhà làm thịt, số ít làm ngay tại chỗ. "Khi lực lượng dân phòng và cán bộ phường 4 hú xe tới, các tiểu thương nháo nhác chạy.

Nhiều chủ hàng bỏ của chạy lấy người. Sau 10 phút dọn dẹp, lực lượng chức năng bỏ đi, mọi việc lại đâu vào đấy.

Ngoài đường tấp nập kẻ bán người mua, trong chợ, tình trạng mua bán gia cầm đã làm thịt, không kiểm dịch cũng sôi nổi không kém.

Ở chợ Tân Mỹ, quận 7, có cả chục quầy bán gia cầm. "Gà ta 120.000 đồng/kg, vịt 90.000 đồng/kg. Đảm bảo an toàn vì đã kiểm dịch", một chủ sạp bán gia cầm ở chợ Tân Mỹ rao.

Tuy nhiên, toàn bộ số gà vịt tại đây đều không có dấu kiểm dịch. Ở khu chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, gà vịt không kiểm dịch trà trộn với gia cầm đóng gói có thương hiệu, bán với giá rẻ hơn.

Tại các chợ ở Thị Nghè, quận Bình Thạnh và chợ Tân Thuận Tây, quận 7, gia cầm không nguồn gốc được bày bán công khai.

Tại các chợ tự phát, chợ cóc cho công nhân, gia cầm không rõ nguồn gốc giá rẻ nên tấp nập người mua.

Có thể bùng phát dịch

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, nói: "Vẫn còn hơn 165 điểm kinh doanh gia cầm trái phép ở 17 quận - huyện tại TPHCM chưa được xử lý rốt ráo".

Theo ông Thảo, đây là nguyên nhân khiến cho nguy cơ dịch bùng phát cao. Ông Thảo cho biết đã chỉ đạo các quận - huyện kiểm tra thường xuyên, đột xuất các điểm nóng kinh doanh gia cầm trái phép, đồng thời chặn đường vận chuyển từ các tỉnh vào thành phố.

Tuần qua, Chi cục Quản lý Thị trường TPHCM phát hiện 158 vụ vi phạm về vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không nguồn gốc. Tại các quận - huyện, nhiều điểm giết mổ gia cầm lậu vẫn hoạt động tấp nập.

Ông Thảo cho biết, vừa thu giữ 200 gia cầm không rõ nguồn gốc ở cơ sở giết mổ tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Ngoài ra tại cơ sở này, còn phát hiện chất độn và dụng cụ bơm nước vào gia cầm.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 1-3, TS. BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, cho biết, đã cử cán bộ xuống xã Tân An Hội, huyện Củ Chi để điều tra dịch tễ, phun hóa chất sau khi phát hiện ông N.C.C có liên hệ với bệnh nhân Trương Phú Sơn (Bình Dương) đang mắc cúm A/H5N1, điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Theo ông C., ngày 10-2, ông mua một con ngan của một người dân xã Tân An Hội bán dạo, đưa về nhà ông Sơn cùng nhau làm thịt.

Sau đó, ông Sơn mắc bệnh. Vì vậy, các chuyên gia đang nghi vấn nguồn lây dịch cúm A/H5N1 từ TPHCM.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết, bệnh nhân Sơn đã qua cơn nguy kịch, không cần thở máy. "Tuy nhiên, chúng tôi vẫn theo dõi sát bởi cúm A/H5N1 gây tỷ lệ tử vong rất cao", bác sĩ Châu nói.

Ông Phan Văn Bình, Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hôm qua cho biết, đã có công văn gửi các viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur và Sở Y tế các địa phương, khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh, bởi nguy cơ mắc bệnh cao.

Cục Y tế Dự phòng cũng kêu gọi người dân sau khi tiếp xúc gia cầm và có triệu chứng sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám.

Lợn bệnh vào lò quay

20 con lợn bệnh mới đây bị Trạm thú y huyện Bình Chánh phát hiện khi đã giết mổ, chuẩn bị đưa vào lò lợn quay của bà Lê Thị Tới (ấp 6, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh).

Số lợn nặng 430 kg không có giấy kiểm dịch, nằm trên nền đất mất vệ sinh. Kiểm tra cho thấy lợn bị bệnh truyền nhiễm và xuất huyết toàn thân.

Lê Nguyễn

Công ty của nữ đại gia thủy sản sắp hầu tòa


Bị "ngâm" tiền bán cá quá lâu, hai nông dân ở Cần Thơ đã kiện công ty Cổ phần Thủy sản Bình An do bà Phạm Thị Diệu Hiền làm Tổng giám đốc. Nữ đại gia này nổi tiếng hơn vì vừa đón dâu cho con bằng dàn siêu xe.
Đại gia trần tình việc đón dâu bằng dàn siêu xe

Ngày 2/3, ông Nguyễn Phi Hùng, Thẩm phán TAND quận Ô Môn (TP Cần Thơ), người thụ lý vụ kiện đòi Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco, khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn) trả tiền bán cá cho biết, vụ án sẽ được xét xử vào ngày 16/3. Trước đó, trong 3 lần hòa giải, đại diện hai bên không thống nhất với nhau về các khoản nợ.

Theo hồ sơ vụ kiện, nửa năm trước Bianfishco đã mua của ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai 1.100 tấn cá với số tiền khoảng 31,5 tỷ đồng. Theo hợp đồng, chậm nhất 45 ngày công ty phải trả dứt nợ nhưng đến nay mới trả xong cho ông Liền. Còn bà Mai, Bianfishco xác nhận công nợ còn thiếu 16,2 tỷ đồng.

Nông dân căng băng rôn đòi nợ cá trước nhà Tổng giám đốc Phạm Thị Diệu Hiền./.Ảnh: Thiên Phước
Nông dân căng băng rôn đòi nợ cá trước nhà Tổng giám đốc Phạm Thị Diệu Hiền. Ảnh: Thiên Phước

Trao đổi với VnExpress.net, ông Liền cho biết số nợ trên có phần của ông vì cùng hùn vốn nuôi cá với bà Mai.

Theo Tổng giám đốc Phạm Thị Diệu Hiền, Bianfishco gặp khó khăn là do cuối năm ngoái bà bị bệnh, các ngân hàng đồng loạt thu hồi vốn khoảng 500 tỷ đồng. Hợp đồng xuất khẩu cá với đối tác nước ngoài thời hạn thanh toán ngắn nhất 60 ngày nên có lúc công ty không xoay kịp vốn để trả nợ nông dân theo đúng hợp đồng. Hiện không riêng gì ông Liền và bà Mai mà Bianfishco còn nợ nông dân 200 tỷ đồng. Hàng tuần nông dân được trả nợ dần khi đối tác nước ngoài trả tiền cho Bianfishco.

Gần hai tuần trước khi diễn ra đám cưới con bà Hiền, con trai ông Liền căng băng rôn trước nhà tổng giám đốc để đòi nợ. Đề cập đến vấn đề này, bà Hiền nói Bianfishco là công ty cổ phần, nhiều ngân hàng góp vốn nên việc đến nhà riêng của bà đòi nợ là "phá hoại" vì cá nhân không nợ nần ai. Chỉ có công ty nợ nông dân.

Thiên Phước

Đình chỉ Trưởng công an xã bắn dân


Ngày 2/3, UBND huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng công an xã Long Hà Cao Đình Sâm để điều tra vụ nổ súng xối xả vào người ông Năm. 
Trưởng công an xã bị tố xả súng vào dân

Cùng ngày, ông Trần Công Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Long Hà (huyện Bù Gia Mập) cho biết, việc ông Cao Đình Sâm, Trưởng công an xã rút súng bắn xối xả vào người ông Nguyễn Hữu Năm tối 29/2 là có thật. Đảng ủy xã sẽ tổ chức họp xem xét, lấy ý kiến vụ việc để kiến nghị lên cấp trên.

Ông Năm khi bị công an bắn trọng thương. Ảnh: Chế Bắc.
Ông Năm khi bị công an bắn trọng thương. Ảnh: Chế Bắc.

Khoảng 20h ngày 29/2, bốn người hàng xóm đến quán của ông Năm uống nước và đánh tiến lên, trong khi ông Năm đang xem tivi với cháu nội 11 tuổi. Ông Cao Đình Sâm, Trưởng công an xã Long Hà cùng một số công an viên bất ngờ ập vào quán kiểm tra, bắt quả tang vụ đánh bạc, thu giữ gần 200.000 đồng.

Khi công an mời một người không liên quan đến vụ đánh bạc vào làm việc, ông Năm đứng ra ngăn cản. Sau khi đạp ngã ông Năm, Trưởng công an xã rút súng ngắn bắn liên tiếp vào cổ và vai người nạn nhân khiến ông này bị thương.

Ông Sâm tiếp tục lao đến đánh vào đầu ông Năm rồi còng tay bắt ông này về trụ sở công an xã. Nhiều giờ sau đó công an xã mới thả ông Năm về để người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu. Trước khi vào bắt sòng bài, các công an này đã ăn thịt chó và uống rượu ở quán sát nhà ông Năm.

Chiều 1/3, đại diện Công an huyện Bù Gia Mập và lãnh đạo UBND xã Long Hà đã xuống bệnh viện hỏi thăm sức khỏe ông Năm. Vợ ông Sâm cũng đến xin lỗi và hỗ trợ gia đình nạn nhân 5 triệu đồng để lo thuốc thang.

Chế Bắc

Vì sao dân “bao vây” Cục Thi hành án Lâm Đồng?


02/03/2012 14:17:57

 - Giao tiền trúng đấu giá căn nhà số 20, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) từ tháng 2/2011 với số tiền trên 4,6 tỷ đồng nhưng đến nay khổ chủ vẫn không được nhận nhà mặc dù đã nhiều lần kêu cứu tới các đơn vị có liên quan.

Quá bức xúc, chủ nhân trúng đấu giá đã huy động người nhà đến "bao vây" Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng, gây áp lực yêu cầu đơn vị này phải giao tài sản đấu giá ngay lập tức.

Bán nhà mua tài sản đấu giá

Ngày 25/2/2011, để thi hành bản án đã có hiệu lực số 07/2010/DS-ST ngày 9/2/2010 của TAND TP Đà Lạt và bản án số 54/2010/DS-PT ngày 29/4/2010 của TAND tỉnh Lâm Đồng. Chi cục Thi hành án TP Đà Lạt đã tổ chức bán đấu giá tài sản nhà đất số 20, Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Lạt.

Ngưới trúng đấu giá là ông Nguyễn Đình Hiến (46 tuổi), trú tại đường Ba Tháng Tư, TP Đà Lạt. Sau khi trúng đấu giá, gia đình ông Hiến tức tốc bán ngôi nhà cũ, gom tiền giao đủ 4,63 tỷ đồng cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Lâm Đồng – đơn vị thực hiện hợp đồng với Chi cục Thi hành án dân sự Đà Lạt.

Theo thỏa thuận, đến ngày 3/4/2011, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Lâm Đồng và Thi hành án TP Đà Lạt có trách nhiệm bàn giao nhà, đất cho ông Hiến.

Mô tả ảnh.
Ngôi nhà số 20, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh

Tuy nhiên, sau một năm giao tiền mà vẫn chưa nhận được nhà, đất mặc dù gia đình ông Hiến đã nhiều lần gửi đơn tới các cơ quan có trách nhiệm và thẩm quyền yêu cầu bàn giao tài sản mà gia đình ông đã trúng đấu giá.

Bức xúc vì bị cơ quan thi hành pháp luật vi phạm nghiêm trọng hợp đồng bán đấu giá tài sản, sau những yêu cầu không được giải quyết, liên tục trong những ngày qua những người nhà của gia đình ông Hiến kéo đến Cục Thi hành án dân sự Lâm Đồng cầm theo nhiều bìa cát tông ghi những dòng chữ yêu cầu Cục Thi hành án dân sự Lâm Đồng phải ngay lập tức bàn giao nhà, đất số 20, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh mà gia đình ông đã trúng đấu giá.

Bởi theo ông Hiến, Cục Thi hành án dân sự Lâm Đồng là đối tượng đã cản trở việc thực thi hợp đồng mua bán đấu giá giữa gia đình ông với Chi Cục thi hành án dân sự Đà Lạt và Trung tâm dịch vụ án đấu giá tài sản Lâm Đồng.

Suốt một năm qua, ngoài việc thiệt hại về tài sản, tổn thất về tinh thần, do đã bán ngôi nhà cũ để có đủ tiền mua tài sản bán đấu giá của Chi Cục thi hành án Đà Lạt, gia đình ông Nguyễn Đình Hiến phải đi thuê nhà để ở.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt cho biết: Ông Nguyễn Đình Hiến là người trúng đấu giá trong vụ bán đấu giá nhà và đất tại số 20 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Lạt vào ngày 25/2/2011. Việc bán đấu giá này của Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Lạt được thực hiện hợp đồng với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Lâm Đồng là đúng theo luật định tại các bản án của các TAND TP Đà Lạt và TAND tỉnh Lâm Đồng.

Tại thời điểm bán đấu giá có sự chứng kiến và ký nhận của người có tài sản bán đấu giá là ông Ngô Đình Đạt và đại diện có liên quan là Ngân hàng Saccombank chi nhánh Lâm Đồng. Sau khi trúng đấu giá, gia đình ông Nguyễn Đình Hiến đã thanh toán đủ tiền cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Lâm Đồng.

Mô tả ảnh.
Cơ quan chức năng vận động người dân nên giải tán không nên tụ tập đông người trước Cục Thi hành án Lâm Đồng sáng 1-3 

Tuy nhiên, trong lúc chuẩn bị hoàn tất các thủ tục để giao nhà, đất cho ông Nguyễn Đình Hiến, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng có công văn số 253/NV-THA gửi Chi cục Thi hành án dận sự TP Đà Lạt thừa nhận cuộc đấu giá thành, nhưng cho rằng đơn vị này "ký hợp đồng bán tài sản là không đúng thẩm quyền" nên yêu cầu Chi Cục thi hành án TP Đà Lạt phải giải quyết mức độ thiệt hại theo Luật Thi hành án dân sự, căn nhà và đất số 20 Xô Viết Nghệ Tĩnh sẽ được Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng giải quyết.

Ngày 1/3, sau vụ tụ tập đông người tại công an tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Cục Thi hành án Lâm Đồng phải dàn xếp, giải quyết vụ việc, đồng thời vận động người dân không nên "bao vây" Cục Thi hành án Lâm Đồng.

Được biết, sáng nay lãnh đạo công an tỉnh Lâm Đồng sẽ báo cáo nội dung vụ việc này lên Thường vụ tỉnh ủy Lâm Đồng để chỉ đạo giải quyết.

Khắc Lịch 

Đình chỉ trưởng công an xã để điều tra việc bắn dân


02/03/2012 19:55:53

 - Chiều 2/3, UBND huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước đã ban hành quyết định đình chỉ chức Trưởng công an xã Long Hà đối với ông Cao Đình Sâm để điều tra vụ say rượu bắn trọng thương người dân.

Như kienthuc.net.vn đã thông tin, khoảng 20h ngày 29/2, sau khi nhậu nhẹt thịt chó đế no say tại quán nhậu chó "Hoa Sữa" ở thôn 9 (X. Long Hà, H. Bù Gia Mập), ông Cao Đình Sâm, trưởng Công an xã Long Hà cùng một số công an viên của xã và 1 công an huyện Bù Gia Mập bước qua quán của nước ông Nguyễn Hữu Năm (55 tuổi) ở kế bên.

Ông Năm đang điều trị tại bệnh viện.

Lúc này trong quán có vài người khách đang chơi đánh bài thì bị Cao Đình Sâm cùng thuộc hạ xông vào bắt. Số tiền tại hiện trường chỉ gần 100.000 đồng, trong túi của 4 người đánh bài cũng chỉ hơn 100.000 đồng. Còn ông Năm cùng cháu nội đang xem tivi.

Sau khi bắt người, ông Sâm bảo ông Năm ngồi xuống nhưng ông Năm không chấp nhận liền bị ông trưởng công an đạp mạnh vào người làm ông Năm ngã xuống đất. Khi ông Năm vừa đứng dậy thì ông Sâm rút từ trong người ra khẩu súng ngắn (loại bắn đạn cao su) nhả đạn xối xả vào người ông Năm, trong đó 2 phát trúng vào cổ, 1 phát trúng vào vai, 3 phát đi trượt.

Vừa bắn xong, ông Sâm cùng một số công an viên lao vào dùng cù chỏ đánh vào đầu ông Năm một cách dã man rồi còng tay nạn nhân đưa về giam tại trụ sở công an xã.

Mặc dù ông Năm máu chảy đầm đìa do bị ông trưởng công an xã bắn và đánh đập nhưng vẫn không được đưa đi cấp cứu. Thậm chí người nhà ông Năm đem băng đến băng máu cho ông Năm cũng bị nhóm công an xã dùng bình hơi cay xịt.

Đến khoảng 23h 30 phút ngày 29/2, khi thấy ông Năm quá yếu, lúc này ông Cao Đình Sâm, trưởng công an xã Long Hà mới cho người nhà ông Năm đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Đến chiều 2/3, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước đã gắp được đạn trong người ông Năm ra, hiện sức khỏe nạn nhân có vẻ bình phục. Được biết gia đình ông Sâm cũng có hỗ trợ cho nạn nhân Năm 5 triệu đồng để điều trị.

Liên quan đến vụ việc, đại tá Hoàng Văn Huệ, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã chỉ đạo Công an huyện Bù Gia Mập điều tra, làm rõ và xử lý theo đúng quy định pháp luật. Hiện vụ bắn người vẫn đang được điều tra.

Thúy Hằng


Khai trương đường dây nóng giữa hai Bộ Ngoại giao VN-TQ


02/03/2012 19:36:28

 - Chiều ngày 02/3/2012, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân đã điện đàm chính thức khai trương đường dây nóng giữa hai Bộ Ngoại giao.

Tại cuộc điện đàm, hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt nhận thức chung giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước về việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Triển khai các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển, kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh, cùng nhau duy trì hòa bình ổn định ở Biển Đông.

P.V

Phí lưu hành: nên áp với ô tô trước


02/03/2012 17:02:06
 

 - ThS. Vũ Anh Tuấn, Viện Quy hoạch và Quản lý GTVT, ĐH. GTVT cho rằng, để việc thu phí khả thi thì nên áp dụng đối với ô tô trước, thay vì cả ô tô và xe máy.

Thiết lập nhiều vành đai thu phí
 
ThS. Tuấn bày tỏ quan điểm ủng hộ việc thu phí lưu hành phương tiện cá nhân. "Bởi phương tiện đi lại trên đường là sử dụng nguồn tài nguyên có sẵn. Lẽ đương nhiên, phải đóng phí để tái đầu tư nguồn tài nguyên này. Còn mức phí bao nhiêu thì phải có sự tính toán cho phù hợp".
ThS. Vũ Anh Tuấn. Ảnh: Đức Lợi
Ông cũng tỏ ý băn khoăn khi cho rằng tên gọi phí như vậy chưa chuẩn xác. "Theo tôi, nên đặt tên là phí lưu thông thì chính xác hơn, nghĩa là phương tiện khi đi lại trên đường sẽ bị thu phí.
 

 

 
Còn nếu dùng "phí lưu hành phương tiện cá nhân" sẽ gây ra sự hiểu lầm rằng việc thu phí là để phương tiện được phép lưu hành, trong khi phí này đã được tính vào việc cấp biển số rồi", ông Tuấn nêu ý kiến.
 

 

 
Theo ông Tuấn, có nhiều phương pháp thu phí lưu thông khác nhau. Song về cơ bản có hai phương pháp: tính dựa vào cự ly (số km) di chuyển trên đường và theo thời hạn sử dụng.
 

 

 
"Phương pháp chính xác, phù hợp và thông dụng nhất là tính theo cự ly di chuyển. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi phải tiến hành đồng bộ việc đầu tư công nghệ, kiểm soát, thi hành và cưỡng chế. Cho nên, để đơn giản hơn có thể tính theo số lượng chuyến đi. Nghĩa là, khu vực trung tâm sẽ thiết lập nhiều vành đai thu phí. Càng vào sâu thì mức phí càng cao. Trên thế giới đã làm nhiều và thực sự có hiệu quả".
 
Áp với ô tô trước
 
Cũng theo ông Tuấn, việc đưa ra một mức phí cho cùng một dòng xe máy hoặc ô tô như dự thảo cần xem xét lại. Ông viện dẫn: "Mỗi phương tiện có thể cùng loại xe nhưng tần suất sử dụng khác nhau. Để công bằng thì người nào sử dụng nhiều tài nguyên, cụ thể là nhiều không gian đường cho việc đi lại thì phải trả phí cao hơn".
 
"Hiện nay, trong tất cả các hình thức đi lại ở Việt Nam thì ô tô con chiếm dụng mặt đường nhiều nhất, gấp 8 lần xe máy trong một chuyến đi". Từ đó, ông Tuấn nêu ý kiến nên chia theo loại phương tiện sử dụng, gồm các nhóm xe đạp, xe máy, ô tô con, xe công, taxi, xe buýt công cộng, xe chở khách, xe tải thay vì cào bằng.
Cần phân loại mức phí cho từng nhóm đối tượng - Ảnh: Trần Hải
Ông cũng tin tưởng khi đã đưa ra được mức phí phù hợp với từng nhóm đối tượng thì việc thực thi không hề khó. Bởi hiện nay, công nghệ cho chúng ta kiểm soát được cả hai phương pháp thu phí là số lượng chuyến đi và số km di chuyển.
 
Để làm được điều đó bắt buộc các phương tiện phải trang bị thiết bị tích hợp với tài khoản cá nhân như tài khoản ngân hàng, đồng thời giao tiếp với thiết bị tại các trạm thu phí để khi đi qua các trạm này thì tiền trong tài khoản sẽ bị trừ trực tiếp.
 
"Tất nhiên, nguồn vốn đầu tư ban đầu khá lớn nhưng xét về hiệu quả tài chính và kinh tế thì đều có lợi. Về tài chính, nhà đầu tư hệ thống thiết bị sẽ hồi vốn chỉ trong vòng 1 - 2 năm. Còn về mặt hiệu quả kinh tế - xã hội thì thời gian đi lại của phương tiện sẽ rút ngắn bởi đã giảm ùn tắc. Vấn đề ô nhiễm môi trường cũng sẽ giảm.
 
Tuy nhiên, để việc thu phí khả thi thì nên áp dụng đối với ô tô trước, thay vì cả ô tô và xe máy", ông Tuấn nhấn mạnh.
 
Nói về hiệu quả của việc thu phí, ông Tuấn cho rằng: "Việc thu phí này chắc chắn sẽ có tác động. Trước hết là giảm việc sử dụng phương tiện cá nhân, từ đó giảm ùn tắc. Thứ hai, nếu phí càng cao thì sẽ làm cho nhu cầu sở hữu phương tiện càng giảm, từ đó giảm được phương tiện cá nhân".
 
Vũ Thủy

ĐH Bách khoa HN sắp có hệ thống máy tính triệu đô ?


02/03/2012 22:26:08
Hệ thống siêu máy tính hiện đại trị giá 1 triệu USD do Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ sẽ được đưa vào sử dụng cuối năm 2013.

Theo bản ghi nhớ được ký kết giữa Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga và ngài Ranjit Rae, Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, Chính phủ Ấn Độ sẽ thiết lập một hệ thống siêu máy tính hiện đại và tiên tiến được biết đến với tên gọi PARAM tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Ấn Độ cũng cung cấp 2 phòng thí nghiệm: Phòng thí nghiệm tính toán lưới (TTL) và Phòng thí nghiệm hiển thị, đồng thời giúp đào tạo cán bộ và chuyên gia sử dụng nhằm hỗ trợ chuyển giao công nghề.

Thời gian hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng dự kiến cuối năm 2013.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hệ thống thiết bị bao gồm mạng hệ thống, thiết bị mạng, thiết bị lưu trữ sơ cấp và thứ cấp, hệ điều hành, phần mềm, thư viện và các công cụ phát triển.

Ngoài ra, Ấn Độ sẽ phổ biến đào tạo cho phía Việt Nam nhằm xây dựng một đội ngũ chuyên môn có kỹ năng, theo đuổi nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực tính toán hiệu năng cao và xúc tiến việc sử dụng các hệ thống hiệu năng nâng cao trong các ứng dụng khác.

Hệ thống siêu máy tính và các hệ thống khác có liên quan sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như đào tạo, nghiên cứu khoa học và các ứng dụng như mô hình hóa, mô phỏng tính toán, dự báo thời tiết, quản lý thảm họa và sinh tin học.

Dự án sẽ đóng vai trò như tài nguyên công nghệ cơ bản cho sự phát triển kinh tế, quản lý môi trường, nghiên cứu khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

Toàn bộ tổng chi phí dự án khoảng 1 triệu đô la Mỹ sẽ do Chính phủ Ấn Độ tài trợ.

(Theo VTC)

Bộ trưởng Đinh La Thăng: “Xe của ai cũng cẩu”


02/03/2012 20:28:34
 - "Nhiều xe từ chỗ khác đến đỗ trước cổng Bộ Giao thông Vận tải, báo chí phản ánh nhiều. Tôi có chỉ đạo Thanh tra Bộ cho cẩu hết, xe của ai cũng cẩu, mình không gương mẫu thì nói ai được", Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng nêu quan điểm xử lý xe đỗ không đúng nơi quy định.

Trong cuộc họp sáng 2/3 với quận Hoàng Kiếm (Hà Nội), nói về việc xử lý triệt để các điểm trông giữ xe trái phép, Bộ trưởng Thăng đề nghị Hà Nội nên nghiên cứu trang bị xe cẩu, kéo chuyên dụng cho các quận. 

"Nếu không có xe chuyên dụng thì không làm gì được những xe ô tô vi phạm", Bộ trưởng Thăng nhận định.

Thu giấy phép trông giữ xe các tuyến phố lớn, các phương tiện dồn về khu vực không nằm trong danh sách cấm.
Thu giấy phép trông giữ xe các tuyến phố lớn, các phương tiện dồn về khu vực không nằm trong danh sách cấm (ảnh chụp ngày 15/2/2012 trên đường Trần Hưng Đạo).
Bộ trưởng Thăng cho rằng, trước mắt thì tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử phạt, mà phải phạt nặng thì mới có tác dụng. Còn lâu dài thì phải tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân.

Thời gian tới  Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Công an, cùng Hà Nội sẽ thanh kiểm tra việc thực hiện việc giải phóng lòng đường, vỉa hè và việc sử dụng lòng đường, vỉa hè ngoài mục đích giao thông, Bộ trưởng Thăng cho biết. 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi khẳng định, dẹp lấn chiếm xong mới tính đến chuyện sắp xếp điểm đỗ, trông giữ xe. 

"Trong thời gian tới Hà Nội nói chung và quận Hoàn Kiếm nói riêng sẽ tiếp tục phải quản lý chặt vỉa hè", ông Khôi khẳng định.

Ngoài ra ông Khôi cũng lưu ý, những tuyến được đỗ trên hè phải sắp xếp lại cho trật tự hơn, trong đó phải dành tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. 

Ngoài 77 tuyến đã cấm trông giữ xe, các tuyến khác, căn cứ vào điều kiện thực tế để sắp xếp điểm dừng đỗ cho người dân.

Trước đó, từ ngày 15/2/2012, Hà Nội triển khai thu hồi các điểm trông giữ xe trên 262 tuyến phố. Sau khi triển khai thu hồi giấy phép tại các tuyến phố này, tình trạng người dân thiếu chỗ trông giữ xe ngày càng nóng bỏng.

Ngọc Tú

Phiên xử phúc thẩm tín đồ Hòa Hảo Nguyễn Văn Lía


2012-03-02

Phiên phúc thẩm đối với ông Nguyễn Văn Lía, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Truyền Thống, diễn ra hôm nay tại thị xã Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Courtesy Thu Trâm/danlambao

Hình bên: Ông Nguyễn Văn Lía (bên trái) ông Trần Hoài Ân, mặc áo trắng, bên phải, ngồi ngoài cùngTòa án phúc thẩm tỉnh An Giang tiến hành phúc thẩm theo đơn kháng cáo của ông Nguyễn Văn Lía sau phiên xử sơ thẩm hồi ngày 13 tháng 12 năm ngoái kết án ông này 5 năm tù theo điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam là 'lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích Nhà nước'. 

Hội đồng xét xử phúc thẩm hôm nay tuyên bố quyết định giảm án 6 tháng cho ông Nguyễn Văn Lía.

Xử công khai nhưng gia đình không được dự


Theo gia đình của ông này cho biết thì giấy thông báo mà gia đình nhận được từ phía cơ quan chức năng nói đây là một phiên xử công khai. Tuy nhiên, ngoại trừ một người con bị triệu tập với tư cách liên quan vụ án, thì vợ và những người con khác của ông Nguyễn Văn Lía không được vào dự phiên xử.

Anh Nguyễn Thế Lữ, con trai ông Nguyễn Văn Lía, sau khi tham dự phiên phúc thẩm ra cho biết về những phát biểu của ông này tại tòa và hành xử của cơ quan chức năng đối với ông ta:

Cha nói 'tôi không có tội, tôi vô tội', nói xử công khai minh bạch sao gia đình, vợ con tôi không được vào. Nếu muốn xét xử phải cho phép vợ con tôi vào, nếu không tôi ngồi đây. Họ đã có những hành động sử dụng vũ lực, áp chế. 
Anh Nguyễn Thế Lữ


Ông Nguyễn Văn Lía tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy. RFA file
Ông Nguyễn Văn Lía tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy. RFA file
Cha nói 'tôi không có tội, tôi vô tội', nói xử công khai minh bạch sao gia đình, vợ con tôi không được vào. Nếu muốn xét xử phải cho phép vợ con tôi vào, nếu không tôi ngồi đây. Họ đã có những hành động sử dụng vũ lực, áp chế. Thẩm phán ra lệnh lực lượng chức năng trong tòa mạnh tay, mạnh mẽ hơn để 'bị cáo' ra vành móng ngựa. Cha nói nếu không cho vào tức phiên tòa này không công khai, khép kín, đàn áp tín ngưỡng của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo. Cha nói có thể chết công khai tại đây để mọi người thấy rằng xử ép, xử không công khai. 

Trước lời nói của cha tôi như thế, họ phản ứng rất mạnh mẽ. Công an lúc nào cũng dùi cui, súng. Lúc đầu họ nài nỉ, có một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng vào nói tôi từ trước đến nay có làm việc với chú rõ ràng, hôm nay chú không thông cảm cho tôi, tôi mời chú lên vòng móng ngựa.

Cuối cùng lực lượng quá đông, và nếu cha em phản ứng có thể bị thương, nên những bác xung quanh khuyên bình tĩnh, nên cuối cùng cha cũng lên. Cha nói mệt không thể đứng nên họ cho ngồi.


Ông Lê Minh Triết, một đồng đạo của ông Nguyễn Văn Lía và cũng là người được triệu tập với tư cách liên can, cho biết lý do giảm án được tòa đưa ra cũng như phản ứng của bản thân ông và những đồng đạo khác trước bản án đó:

Họ tuyên bố do chính sách khoan hồng của Nhà Nước, và do ông Lía đã già 72 tuổi rồi nên họ ân giảm. Nhưng theo tôi vẫn vô lý, vì nếu như ông Lía không ở Việt Nam mà ở nước khác thì những việc làm của ông không vi phạm điều gì cả.

Những đồng đạo của tôi hôm nay đi rất đông nhưng không được vào. Khi biết được bản án thì họ rất bức xúc, vì họ thấy tưởng chống án lên cao hơn, sẽ có nhìn nhận tốt hơn; nhưng xử y như thế người ta 'bất phục' với bản án đó.

Những đồng đạo của tôi hôm nay đi rất đông nhưng không được vào. Khi biết được bản án thì họ rất bức xúc, vì họ thấy tưởng chống án lên cao hơn, sẽ có nhìn nhận tốt hơn; nhưng xử y như thế người ta 'bất phục' với bản án đó.
Ông Lê Minh Triết


Tín đồ PGHH bị ngăn cản trong ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại An Giang (ảnh minh họa 2008)
Tín đồ PGHH bị ngăn cản trong ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại An Giang (ảnh minh họa 2008) RFA file
Được biết ông Nguyễn Văn Lía từng bị bắt và đưa ra tòa một lần hồi năm 2003. Lúc đó ông bị tuyên án 3 năm tù giam; tuy nhiên sau khi thụ án được một năm rưỡi, thì ông được trả tự do. Cô Nguyễn thị Lụa, con gái của ông Nguyễn Văn Lía cho biết điều này:

Công an tràn vào bắt rồi xử kín, kết án 3 năm; nhưng được 1 năm rưỡi thì cho về.

Tôn giáo thuần túy và tôn giáo chính quyền


Tuy nhiên ông vẫn cương quyết theo đuổi niềm tin chân truyền do Đức Huỳnh Giáo chủ giảng dạy, mà không qui thuận giáo hội Phật giáo Hòa Hảo hiện nay. Những người theo Phật giáo Hòa Hảo  cho rằng giáo hội hiện nay gồm những chức sắc do phía chính quyền cơ cấu vào. Những vị này trong cuộc sống không tuân thủ tất cả những giáo luật của Đức Huỳnh Giáo chủ.

Trong khi những cơ sở và những tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tuân thuận theo giáo hội mà Nhà Nước ủng hộ không bị hạn chế hoạt động, thì những cơ sở và tín đồ theo Phật giáo Hòa Hảo  liên tục bị sách nhiễu theo như trình bày của ông Võ Văn Diêm, thuộc Quang Minh Tự, ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang :

Bây giờ tóm lại tại chùa do ông Võ Văn Thanh Liêm phụ trách từ khi đi tù đến khi về nay vẫn có chốt không ai vào được.

Các tín đồ PGHH bị đàn áp ngăn chặn trong lần chuẩn bị hành lễ trước đây. RFA file
Các tín đồ PGHH bị đàn áp ngăn chặn trong lần chuẩn bị hành lễ trước đây. RFA file
Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tại nhiều tỉnh thành khác ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ… cũng chịu tình trạng tương tự như các đồng đạo của họ tại An Giang.

Chúng tôi liên lạc với ông Võ Thành Tâm, người một tháng trước đây còn giữ chức phó giám đốc Sở Nội Vụ, tỉnh An Giang kiêm trưởng Ban Tôn giáo của tỉnh, để nêu ra những cáo buộc như của ông Võ Văn Diêm vừa trình bày thì nhận được trả lời:

Trong khi những cơ sở và những tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tuân thuận theo giáo hội mà Nhà Nước ủng hộ không bị hạn chế hoạt động, thì những cơ sở và tín đồ theo Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy liên tục bị sách nhiễu


Tôi nghỉ hưu hơn tháng nay, không còn làm việc gì đó. Tình hình trước đây một tháng thì tình hình các tôn giáo hoạt động bình thường. Tôi không biết Quang Minh tự ở chỗ nào cả. Hãy hỏi người mới.

Thực tế chứng minh Phật giáo Hòa Hảo, cũng như một số giáo hội khác tại Việt Nam như Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, các giáo phái Tin Lành tư gia, ngay cả những trường hợp trong giáo hội Công giáo La Mã … nếu không thuận theo chỉ đạo của chính quyền trong các hoạt động tôn giáo của họ đều gặp cản trở, sách nhiễu bằng nhiều biện pháp, thủ thuật khác nhau.

Đơn cử như không chỉ bị ngăn cấm đi lại, có những trường hợp các tín đồ tôn giáo không chịu sự chi phối hay phản bác lại những yêu cầu không chính đáng của cơ quan chức năng, đã bị đánh đập, hành hung nặng nề như trường hợp linh mục Nguyễn Quang Hoa ở huyện Dak Hà, tỉnh Kon Tum hồi tháng rồi, và trường hợp ông Nguyễn Văn Lía ở An Giang như trình bày vừa nêu.

Đính chính:

Theo thông tin chúng tôi nhận được từ Ban Trị-Sự Trung-Ương Hải-Ngoại Giáo-Hội Phật-Giáo Hòa-Hảo thì:

- Ông Nguyễn Văn Lía là Sáng Lập Viên khối Phật-Giáo Hòa-Hảo Truyền Thống, chứ không thuộc khối Phật-Giáo Hòa-Hảo Thuần Túy.
- Các ông Lê Minh Triết, Võ Văn Diêm, Võ Văn Thanh Liêm (tọa chủ Quang Minh Tự) là tín đồ PGHH truyền thống.
- Lê Văn Triết tên đúng là Lê Minh Triết.

Theo dòng thời sự: