THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 June 2011

Trung Quốc: mâu thuẫn xã hội bùng nổ

TT - Những mâu thuẫn xã hội gay gắt đã dẫn tới hàng loạt cuộc biểu tình bạo động và những vụ đánh bom nhắm vào cơ quan công quyền tại Trung Quốc trong thời gian qua.

Cảnh sát và người dân đối đầu trong vụ biểu tình ở Lichuan ngày 9-6 - Ảnh: AFP

Thời báo Hoàn Cầu ngày 13-6 đưa tin hai ngày trước, hơn 1.000 người lao động nhập cư từ tỉnh Tứ Xuyên đã đổ ra đường phố thị trấn Tân Đường, tỉnh Quảng Châu để đập phá cửa sổ, đốt các tòa nhà công quyền, ném chai lọ, gạch đá vào cảnh sát và lật xe cảnh sát. Lực lượng cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay và điều xe bọc thép để trấn áp đám đông biểu tình. Tổng cộng 25 người đã bị bắt giữ, hàng chục chiếc xe cảnh sát bị đốt cháy.

"Nhiều người chạy trên đường phố như điên khùng, tôi phải đóng cửa hàng từ 19g và không dám bước ra đường" - báo South China Morning Post dẫn lời một chủ cửa hàng trong khu vực xảy ra bạo động.

Theo South China Morning Post, vụ việc bắt đầu từ tối 10-6 khi cảnh sát Tân Đường đi dẹp hàng rong trên phố. Một cặp vợ chồng bán hàng rong người Tứ Xuyên đã cãi cọ dữ dội với cảnh sát và người vợ mang thai bị đẩy ngã. Vụ việc khiến cộng đồng người lao động nhập cư từ Tứ Xuyên bức xúc, từ sáng 11-6 cả ngàn người đã bao vây đồn cảnh sát Tân Đường để phản đối và bạo lực bùng phát.

Cuối tuần trước, hơn 1.500 người dân thành phố Lichuan, tỉnh Hồ Bắc đã đụng độ dữ dội với cảnh sát sau vụ một ủy viên hội đồng nhân dân địa phương bị chết trong đồn cảnh sát. Thời báo Hoàn Cầu cho biết người này bị bắt vì tội nhận hối lộ từ nhà thầu xây dựng, nhưng người dân địa phương lại cho biết trước đó ông đã vận động người dân chống lại việc chính quyền địa phương thu hồi một diện tích đất đai lớn trong thành phố.

Nhà chức trách đã phải bắt giữ hai công tố viên địa phương có liên quan đến cái chết của nạn nhân. Cảnh sát phải điều xe bọc thép đến tuần tra ở Lichuan để giữ gìn an ninh.

Nhân Dân Nhật Báo đưa tin ngày 6-6 ở Triều Châu, Quảng Đông, khoảng 200 công nhân nhập cư cũng từ Tứ Xuyên đã đụng độ với cảnh sát địa phương và đập phá xe cộ. Ít nhất 40 chiếc xe đã bị đập nát. Vụ việc xảy ra sau khi một công nhân nhập cư làm việc tại một nhà máy đồ gốm địa phương bị ông chủ đâm do cãi cọ về chuyện lương bổng. Cha của nạn nhân cũng bị đánh trọng thương.

Cộng đồng công nhân nhập cư đã nổi giận, đòi chính quyền địa phương phải trừng phạt kẻ thủ ác và bạo lực xảy ra.

Tháng trước, ở khu tự trị Nội Mông, hàng trăm người gốc Nội Mông bản địa đã đổ ra đường biểu tình phản đối vụ xe tải một mỏ than đâm chết một người chăn nuôi gia súc địa phương. Người dân Nội Mông cũng bức xúc với việc ngành khai thác than do người Hán kiểm soát đã hủy hoại sinh thái và môi trường sống ở Nội Mông, cũng như đe dọa tới truyền thống sinh hoạt du mục của người bản xứ.

Trong ba tuần vừa qua cũng xảy ra liên tiếp ba vụ đánh bom ở Trung Quốc. Theo Tân Hoa xã, hôm 10-6 một người đàn ông "muốn trả thù xã hội" đã cho nổ bom bên ngoài tòa nhà chính quyền địa phương ở thành phố cảng Thiên Tân, làm ít nhất hai người bị thương. Người này mang theo tới 20 quả bom tự tạo và ném bốn quả vào tòa nhà chính quyền huyện Hexi. Không rõ bao nhiêu quả bom đã nổ.

Một ngày trước đó, một cảnh sát đã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong vụ nổ ở đồn cảnh sát thị trấn Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Nam. Toàn bộ đồn cảnh sát bị phá hủy. Chính quyền địa phương cho biết nguyên nhân vụ nổ là do tai nạn, xuất phát từ chất nổ chứa trong đồn.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khẳng định đây là vụ tấn công báo thù cảnh sát tham nhũng. Hai tuần trước đó, một người đàn ông 52 tuổi cho nổ ba quả bom ở trước tòa nhà hành chính thành phố Phúc Châu, tỉnh Giang Tây. Hung thủ, bị chết trong vụ nổ, đã bày tỏ sự tuyệt vọng trên Internet về việc không thể đòi bồi thường vì bị thu hồi đất đai.

Những vụ bạo động và đánh bom này đang làm lộ rõ sự bất ổn đáng báo động trong xã hội Trung Quốc vốn xuất phát từ những bức xúc xã hội liên quan đến tình trạng bất bình đẳng, khoảng cách giàu nghèo và nạn tham nhũng, đặc biệt là từ việc thu hồi đất đai.

Tân Hoa xã cho biết ý thức sâu sắc trước nguy cơ này, mới đây Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã lên tiếng cảnh báo về những "mâu thuẫn xã hội sâu sắc" tại nước này. Ông yêu cầu chính quyền cần có những nỗ lực khẩn cấp và lâu dài để giải quyết các vấn đề liên quan đến "hệ thống hành chính, luật pháp và cách thức điều hành đất nước".

HIẾU TRUNG

Sân bay ở Trung Quốc không đóng dấu nhập cảnh hành khách Việt

mến chào tất cã các Anh Chị, xin mời vào đây để coi sự nhục nhã cũa người Việt Nam, do cái đãng ăn cướp(cộng sãn) này cầm quyền:


Sân bay ở Trung Quốc không đóng dấu nhập cảnh hành khách Việt
Thứ Hai, 13/06/2011 --- cập nhật 10:28 GMT+7


Vài chục hành khách (gồm công dân Việt Nam và cả công dân quốc tịch khác) đi trên chuyến bay VN918 của Vietnam Airlines (từ Hà Nội đi Quảng Châu, Trung Quốc) ngày 10/6 đã không được cơ quan chức năng tại sân bay Bai Yun (Quảng Châu) đóng dấu nhập cảnh theo thủ tục hàng không.

Thông tin trên báo Thanh Niên cho hay, chiều ngày 11/6, một đại diện của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (từ chối nêu tên) đã xác nhận sự việc trên là có thật.

Theo đó, vài chục hành khách (gồm công dân Việt Nam và cả công dân quốc tịch khác) đi trên chuyến bay VN918 của Vietnam Airlines (từ Hà Nội đi Quảng Châu) ngày 10/6 đã không được cơ quan chức năng tại sân bay Bai Yun (Quảng Châu) đóng dấu nhập cảnh theo thủ tục hàng không.

Một hành khách đi trên chuyến bay VN918 chia sẻ trên mạng Facebook: Sau khi chuyến bay hạ cánh, nhiều hành khách đã được bộ phận mặt đất của sân bay đưa thẳng ra khu vực lấy hành lý mà không qua khu vực đóng dấu nhập cảnh như thông thường.

Trong đó cũng có nhiều hành khách nhận ra được sự vô lý ấy. Và sau khi nhận ra được sự thiếu sót trong thủ tục nhập cảnh, nhiều hành khách đã quay trở lại xin được đóng dấu.

Tính đến chiều ngày 11/6, với sự hỗ trợ của đại diện ngoại giao Việt Nam tại Quảng Châu, về cơ bản các công dân Việt Nam bị "quên" đóng dấu đã hoàn thành được thủ tục này.

Trao đổi trên báo Thanh Niên, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc này; đồng thời lưu ý trong trường hợp gặp trục trặc với các vấn đề liên quan, công dân Việt Nam có thể liên hệ với Tổng lãnh sự quán để được xử lý, giải quyết.

Theo thông tin trên Cổng thông tin của Vietnam Airlines, chuyến bay mang số hiệu VN918 từ Hà Nội đi Quảng Châu bằng máy bay Airbus A320 có sức chứa 220 hành khách, khởi hành lúc 12 giờ 55 ngày 10.6 và đến sân bay Bai Yun lúc 15 giờ 20 cùng ngày 10.6.

Khuyến cáo trên Afamily, một chuyên viên về xuất nhập cảnh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam trên đường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) cho biết: trường hợp bên nước bạn "quên” nhập cảnh cho mình khi xuống sân bay, qua biên giới…

Bạn phải chủ động tìm tới nơi làm thủ tục xuất nhập cảnh để khai báo. Nếu đã ra khỏi phạm vi của sân bay, khu vực biên giới, bạn cần quay lại nơi đến, đưa các loại giấy tờ chứng minh nơi đến, giấy công tác, mục đích đến nước họ… và xin làm thủ tục nhập cảnh hợp pháp.

Nếu bên nhập cảnh gây rắc rối, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán, tổng lãnh sự quán của nước mình để nhờ can thiếp giúp đỡ về mặt pháp lý.

Theo đó, nếu vì một lý do nào đó, bên hải quan nước mà bạn đến “quên” không làm thủ tục nhập cảnh cho bạn, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu đến chỗ làm thủ tục để thực hiện các bước nhập cảnh.

Hành khách đừng tự tiện bỏ qua khâu này, lấy hành lý và vào nước họ vì khi đó bạn sẽ trở thành người bất hợp pháp khi vào nước đó.

Sự phiền phức sẽ thấy khi bạn đăng ký nghỉ ở khách sạn, bị cảnh sát kiểm tra khi đi dạo trên đường. Và đặc biệt, có thể bạn sẽ bị tạm giam nhập cảnh bất hợp pháp với nước họ bất kể bạn đi con đường nào.
Theo VietNamNet

Gần 100 cán bộ An Giang sử dụng bằng cấp giả

Sau khi tổng kiểm tra văn bằng chứng chỉ, cơ quan chức năng ở An Giang đã phát hiện trên 90 cán bộ ở hai huyện sử dụng bằng cấp không hợp lệ.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang cho biết qua đợt tổng kiểm tra văn bằng, chứng chỉ của cán bộ công chức ở các địa phương, cơ quan chức năng đã kết luận có 96 cán bộ, đảng viên ở hai huyện An Phú và Thoại Sơn sử dụng bằng tốt nghiệp hệ bổ túc trung học phổ thông không hợp lệ.

Cụ thể là huyện An Phú có 52 cán bộ, còn lại là của huyện Thoại Sơn. Những cán bộ này đa số đang giữ các vị trí lãnh đạo tại Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn. Tuy nhiên, Huyện ủy Thoại Sơn đã ra quyết định kỷ luật Đảng 16 cán bộ đồng thời xem xét xử lý những cán bộ còn lại.

Trong quá trình làm việc, những cán bộ, Đảng viên cho biết đã đăng ký thi tốt nghiệp ở nhiều tỉnh miền Tây và cả Vũng Tàu, TP HCM nhưng qua xác minh thì những hội đồng thi này không có thật. Do vậy, bằng tốt nghiệp mà những cán bộ này đang sử dụng là giả.

Cũng có tình trạng tương tự, tại tỉnh Sóc Trăng, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông diễn ra vào ngày 2/6 vừa qua những giáo viên, cán bộ cấp xã ở tỉnh này bị phát hiện sử dụng bằng giả đã đăng ký thi lại. Trong đó có một số người vẫn đương chức, cố gắng thi lại để mong có bằng thật thế vào.

Thiên Phước

Kênh thoát nước Tràng An thành nơi xả rác

QĐND Online - Mùi hôi thối bốc lên từ dòng nước dưới kênh thoát nước Tràng An, thuộc xã Tràng An, huyện Bình Lục (Hà Nam) khiến hàng trăm người dân xóm 4 và xóm 7 xã Tràng An thời gian này phải sống trong cảnh nghẹt thở vì rác thải.

Kênh thoát nước Tràng An được xây dựng để cung cấp nguồn nước tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương nơi đây và được chạy dọc qua xóm 4 và xóm 7 của xã Tràng An. Tuy là con kênh thoát nước của xã Tràng An nhưng lâu nay nó đã trở thành nơi xả nước và rác thải của người dân nơi đây.

Nước đen ngòm vì ô nhiễm

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4, tuyềnh toàng nên mỗi khi có cơn gió thổi vào thì mùi hôi thối lại xộc vào nhà nồng nặc, chị Nguyễn Thị Nhung, người dân sống ở xóm 4, xã Tràng An bức xúc: "Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là mỗi khi tan chợ thì người dân lại tập trung xả rác thải xuống dòng sông một cách vô tội vạ. Cùng với đó là một số hộ dân thiếu ý thức cũng mang rác, xác động vật chết, túi ni lông đổ xuống làm tắc nghẽn dòng chảy, lâu ngày ứ đọng lại gây mùi hôi thối nồng nặc"

Theo quan sát của chúng tôi, nước ở đây chỉ sâu khoảng 20-30cm, trên mặt nước, ruồi nhặng, xác động vật nổi lềnh bềnh mang mầm bệnh bay đi khắp nơi.

Chỉ tay về phía dưới dòng kênh ô nhiễm, bà Trần Thị Tiện người dân xóm 4, xã Tràng An cho biết: "Hầu như người dân ai cũng biết việc vứt bừa bãi rác thải ra kênh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng những hộ kinh doanh nhỏ lẻ hàng ngày tan chợ xả rác xuống, nhiều hộ dân thiếu ý thức hàng ngày vẫn mang đủ loại rác thải ra đổ xuống dòng sông".

Trước việc ô nhiễm trầm trọng của dòng kênh này, thiết nghĩ các cấp, ngành nơi đây cần sớm có biện pháp nạo vét rác thải dưới dòng kênh, đảm bảo lưu thông nguồn nước tưới tiêu của địa phương và sức khỏe cho người dân. Qua đó phải có những biện pháp xử lý nghiêm tình trạng xả rác xuống dòng kênh của các hộ dân thiếu ý thức.

Tin, ảnh: Sỹ Thành – Quốc Long

Phan Thiết : Bạo động lớn vì công an đánh người đổ máu

Đêm ngày 12/06, tại trụ sở Công an Phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết đã xảy một vụ bạo động lớn giữa hàng ngàn người dân và lực lượng công an. Nguyên nhân bùng nổ bạo động được xác định là do Cảnh sát giao thông đánh người đổ máu, khiến nạn nhân bất tỉnh.

Bản tin trên báo Bình Thuận, trích lời Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Công an Tp. Phan Thiết cho biết có 4 thanh niên bị bắt giữ trong khi xô xát. Cũng theo ông Lâm, nguyên nhân vụ việc xảy ra lúc 16h30 phút ngày 12/06, Tổ kiểm soát giao thông của Trung úy Nguyễn Hồng Nguyên cùng với hai thanh niên xung kích là là Võ Ngọc Lâm và Đinh Quốc Toàn phát hiện và chặn xe của anh Vũ Hoàng Long. Sau đó đôi bên có xảy ra xô xát, mà theo tường thuật của ông Trưởng CA TP Phan Thiết thì :

"Trong lúc đang nói chuyện thì Long thộp cổ đồng chí Nguyên và giằng co làm đứt dây nịt đeo ngang người. Đồng chí Nguyên yêu cầu hai thanh niên xung kích đưa Long vào công an phường giải quyết. Quá trình dẫn giải vào công an phường giữa Long và hai thanh niên xung kích có xảy ra xô xát, dẫn đến anh Long chảy máu mũi. Sau đó vợ Long cùng hai thanh niên uống rượu say đến công an phường chất vấn về việc tại sao công an đánh Long rồi bắt đầu hô hoán. Công an sau đó đã đưa Long qua trạm xá điều trị và theo yêu cầu người nhà, Long được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cấp cứu."

Xe cảnh sát bị người dân đập

Một nguồn tin cho biết, anh Vũ Hoàng Long đã bị đánh trọng thương bất tỉnh, ở mũi và đầu đổ nhiều máu . Đến 0 giờ ngày 13/06, nạn nhân vẫn chưa hồi tỉnh, gia đình phải đưa về Sài Gòn chữa trị.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, người nhà nạn nhân đã đến trụ sở CA phường Hàm Tiến để phản đối, đồng thời, người dân quanh vùng nghe chuyện bất bình cũng kéo đến. Đặc biệt, nhiều người đã phẫn nộ khi hay tin công an đánh người trọng thương, nhưng không để người nhà đưa đi chữa trị. Một Blogger có facebook là Lê Văn Tuynh có mặt lúc đó tại hiện trường tường thuật :

"Lúc 18h, đi làm về qua đồn CA phường Hàm Tiến - Phan Thiết thấy tụ tập rất đông, từ xa như tắc đường, lại gần thấy khoảng 200 -250 người (cả người đi đường) đang tụ tập trước đồn CA và 2 bên lề đường. Dừng xe hỏi mấy người dân địa phương, họ nói là Công An giao thông đánh một thanh niên ngay tại sân trụ sở, nạn nhân bị chảy máu đầu, dập sống mũi phải đưa vào tận Sài Gòn cấp cứu, đến giờ vẫn chưa tỉnh, chưa biết sống chết thế nào."

Trước làn sóng bất bình, phía công an có vẻ như cố gắng thuyết phục bằng cách đổ tội cho hai thanh niên xung kích, đồng thời phủ nhận việc CSGT tên Nguyên đánh người. Không đồng ý với lối giải thích này , người dân kéo đến phản đối mỗi lúc một đông hơn, khiến công an phường phải gọi hàng trăm Cảnh sát cơ động 113 đến chi viện. Theo lời kể của người dân, Blogger Lê Văn Tuynh tường thuật lại :

- Cao điểm là lúc 21:30, cảnh sát cơ động bắn đạn hơi cay giải tán đám đông, hàng ngàn người dân phẫn nộ phản đòn bằng cách ném đá tới tấp, hai bên lao vào cận chiến.

- Dân dùng đá cuội từ công trình kế bên để chiến đấu, sau đó được tiếp ứng thêm một xe đá nữa. Cảnh sát cơ động không chịu nổi nhiệt bởi làn đá chạy tán loạn.

- Dân xông vào lôi chiếc xe máy của CSGT đánh người ra đốt, lửa cao qua nóc nhà. Bên địch điều cảnh sát 113 ra bắn đạn cay, rồi tóm một vài người, dân họ xông vào cứu. Công an bị lãnh đạn đá, hai tên 113 chạy mất, một tên bị đánh nhừ tử. Dân lôi thêm một xe U Oát ra đập nát bươm, trụ sở Công an nát hết kính.

Cuộc loạn đả kéo dài đến tận khuya, "lúc 23 giờ đêm vẫn còn nghe 4-5 tiếng súng nổ (đạn hơi cay). Có trên 1000 dân tụ tập. Khoảng 60 cảnh sát cơ động chặn 2 đầu, tổng lực lượng địch khoảng 100 và 8 chiếc xe đủ loại. Một số người tiếp tục ném đá, trong khi cảnh sát cơ động chỉ còn đứng chịu trận."

Lúc 0h30 phút thì đám đông đã giải tán bớt, chỉ còn lại phân nửa. Đến 2 giờ sáng thì cuộc xô xát giữa dân và công an mới chấm dứt. Chiếc xe Dylan của viên CSGT đánh người (trị giá khoảng 120 triệu) bị đốt, đồng thời nhiều phương tiện khác trong trụ sở CA phường cũng bị vỡ kính, thiệt hại nặng nề

Trưởng CA TP Phan Thiết là Đại tá Nguyễn Văn Lâm cáo buộc vụ việc là do những thanh niên say rượu quá khích, trong khi người dân địa phương nhận xét : Báo chí đã xuyên tạc và đổ tội cho 2 thanh niên xung kích, chứ không nói là công an đánh người. Xe CS 113 là do dân nổi giận đập, họ lại viết là do thanh niên say rượu. Báo đảng thật tài tình.

Theo tin mới nhất thì hiện nay anh Vũ Hoàng Long đã hồi tỉnh, anh cho biết là mình đã bị đánh trong trụ sở công an, tuy nhiên phía công an thì lại bảo rằng họ chỉ có "va chạm" chứ không đánh.

Trong thời gian vừa qua, đã có nhiều đơn thư tố cáo về việc một số cán bộ, công an phường Hàm Tiến vô cớ bắt người, thậm chí có trường hợp còn bị bỏ đói trong khi giam giữ.

Công An nói gì , và sự thật như thế nào qua vụ người dân bạo loạn ở Phan Thiết rạng sáng 13-6-2011
Công An nói :
Tạm giữ 4 người gây rối, đập phá trụ sở công an
Ngày 13-6, Công an TP Phan Thiết tạm giữ hình sự 4 người được xác định cầm đầu vụ gây rối công cộng, đốt xe cảnh sát và đập phá trụ sở công an phường Hàm Tiến tối 12, rạng sáng 13-6, gồm: Phan Văn Gián (SN 1993), Huỳnh Quốc Huy (SN 1996), Võ Đình Quyết (SN 1982) và La Hữu Thọ (SN 1985), cùng ở Phan Thiết.
Thượng tá Lê Văn Châu - Phó trưởng Công an TP Phan Thiết cho biết, chiều 12-6, tổ tuần tra kiểm soát giao thông P. Hàm Tiến do thiếu úy Nguyễn Hồng Nguyên làm tổ trưởng làm nhiệm vụ trước cổng trụ sở công an P.Hàm Tiến phát hiện một đối tượng chạy xe máy tốc độ cao, nẹt bô to. Thiếu úy Nguyên ra hiệu lệnh dừng xe, nhưng người điều khiển xe máy lao thẳng vào CSGT rồi bỏ chạy.
Khoảng 15 phút sau, đối tượng trên (sau này xác định là Vũ Hoàng Long, SN 1977, ở P.Hàm Tiến) quay lại, nhảy vào giật áo thiếu úy Nguyên. Thiếu úy Nguyên cùng 2 thanh niên xung kích ôm Long đưa vào trụ sở công an phường Hàm Tiến. Tại đây, xảy ra xô xát giữa 2 thanh niên xung kích và Vũ Hoàng Long khiến Long bị chảy máu mũi.
Lúc này, một số người quá khích đã kéo đến và cho rằng "công an đánh dân chảy máu". Một số đối tượng manh động đã ném đá vào trụ sở công an phường và kích động người dân. Đến khoảng 20 giờ, khi Cảnh sát 113 đến hỗ trợ, nhiều người dân khu vực 2 phường Hàm Tiến và Mũi Né kéo đến chặn xe cảnh sát và ném đá. Một số đối tượng châm lửa đốt cháy một chiếc mô tô của công an, có đến 7 chiến sĩ công an của tỉnh và của TP Phan Thiết bị ném đá phải đi bệnh viện.
Châu Phong

Người Dân Nói :

Phan Thiết : Bạo động lớn vì công an đánh người đổ máu

Posted on 14/06/2011

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEii_ILfMeQgWZWt5paB_b11sM9llOgNk4yxvVXIejnmU9B52q0OQfWYMGqsIbl9pDkj4FvfxBPdE4BD4SwG2JTVXe72R7EDzrerQQ983tFiCRWYuopGpHQP9orL2W1Hc_tuvERlKQYdx0Cy/s1600/ca-hamtuyen.jpg
danlambao - Đêm ngày 12/06, tại trụ sở Công an Phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết đã xảy một vụ bạo động lớn giữa hàng ngàn người dân và lực lượng công an. Nguyên nhân bùng nổ bạo động được xác định là do Cảnh sát giao thông đánh người đổ máu, khiến nạn nhân bất tỉnh.

Bản tin trên báo Bình Thuận, trích lời Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Công an Tp. Phan Thiết cho biết có 4 thanh niên bị bắt giữ trong khi xô xát. Cũng theo ông Lâm, nguyên nhân vụ việc xảy ra lúc 16h30 phút ngày 12/06, Tổ kiểm soát giao thông của Trung úy Nguyễn Hồng Nguyên cùng với hai thanh niên xung kích là là Võ Ngọc Lâm và Đinh Quốc Toàn phát hiện và chặn xe của anh Vũ Hoàng Long. Sau đó đôi bên có xảy ra xô xát, mà theo tường thuật của ông Trưởng CA TP Phan Thiết thì :

"Trong lúc đang nói chuyện thì Long thộp cổ đồng chí Nguyên và giằng co làm đứt dây nịt đeo ngang người. Đồng chí Nguyên yêu cầu hai thanh niên xung kích đưa Long vào công an phường giải quyết. Quá trình dẫn giải vào công an phường giữa Long và hai thanh niên xung kích có xảy ra xô xát, dẫn đến anh Long chảy máu mũi. Sau đó vợ Long cùng hai thanh niên uống rượu say đến công an phường chất vấn về việc tại sao công an đánh Long rồi bắt đầu hô hoán. Công an sau đó đã đưa Long qua trạm xá điều trị và theo yêu cầu người nhà, Long được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cấp cứu."


https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjw6mg6pF3rDDRnFibSiLCoIkbg4DLhB6RJqx8e_E4ElXC7qCEklfcw2XYLoofrqHDLEt3hgHxLblsMTkTH6HtsIviZTkakZa7Xgc_RDJTKn5hHzrbfE8GfPsnfpoV16ObEiwrs3ExNeOdT/s1600/cs.jpg
Xe cảnh sát bị người dân đập

Một nguồn tin cho biết, anh Vũ Hoàng Long đã bị đánh trọng thương bất tỉnh, ở mũi và đầu đổ nhiều máu . Đến 0 giờ ngày 13/06, nạn nhân vẫn chưa hồi tỉnh, gia đình phải đưa về Sài Gòn chữa trị.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, người nhà nạn nhân đã đến trụ sở CA phường Hàm Tiến để phản đối, đồng thời, người dân quanh vùng nghe chuyện bất bình cũng kéo đến. Đặc biệt, nhiều người đã phẫn nộ khi hay tin công an đánh người trọng thương, nhưng không để người nhà đưa đi chữa trị. Một Blogger có facebook là Lê Văn Tuynh có mặt lúc đó tại hiện trường tường thuật :

"Lúc 18h, đi làm về qua đồn CA phường Hàm Tiến - Phan Thiết thấy tụ tập rất đông, từ xa như tắc đường, lại gần thấy khoảng 200 -250 người (cả người đi đường) đang tụ tập trước đồn CA và 2 bên lề đường. Dừng xe hỏi mấy người dân địa phương, họ nói là Công An giao thông đánh một thanh niên ngay tại sân trụ sở, nạn nhân bị chảy máu đầu, dập sống mũi phải đưa vào tận Sài Gòn cấp cứu, đến giờ vẫn chưa tỉnh, chưa biết sống chết thế nào."

Trước làn sóng bất bình, phía công an có vẻ như cố gắng thuyết phục bằng cách đổ tội cho hai thanh niên xung kích, đồng thời phủ nhận việc CSGT tên Nguyên đánh người. Không đồng ý với lối giải thích này , người dân kéo đến phản đối mỗi lúc một đông hơn, khiến công an phường phải gọi hàng trăm Cảnh sát cơ động 113 đến chi viện. Theo lời kể của người dân, Blogger Lê Văn Tuynh tường thuật lại :

- Cao điểm là lúc 21:30, cảnh sát cơ động bắn đạn hơi cay giải tán đám đông, hàng ngàn người dân phẫn nộ phản đòn bằng cách ném đá tới tấp, hai bên lao vào cận chiến.

- Dân dùng đá cuội từ công trình kế bên để chiến đấu, sau đó được tiếp ứng thêm một xe đá nữa. Cảnh sát cơ động không chịu nổi nhiệt bởi làn đá chạy tán loạn.

- Dân xông vào lôi chiếc xe máy của CSGT đánh người ra đốt, lửa cao qua nóc nhà. Bên địch điều cảnh sát 113 ra bắn đạn cay, rồi tóm một vài người, dân họ xông vào cứu. Công an bị lãnh đạn đá, hai tên 113 chạy mất, một tên bị đánh nhừ tử. Dân lôi thêm một xe U Oát ra đập nát bươm, trụ sở Công an nát hết kính.


https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhv4W-UHlwVYRw_XTmpEbOLmCmZDqbS0IbPOVx-ilWL1i3YM32qgUyaa_Wa_r88tbWDbWE3B_oT1HCSFjgvY26Hca6NSh7ssFHDbrFpljbU2nz8INDQb_dTqcVzIbRzNNYe8bldIZdd55DT/s1600/xungquanh.jpg
Cuộc loạn đả kéo dài đến tận khuya, "lúc 23 giờ đêm vẫn còn nghe 4-5 tiếng súng nổ (đạn hơi cay). Có trên 1000 dân tụ tập. Khoảng 60 cảnh sát cơ động chặn 2 đầu, tổng lực lượng địch khoảng 100 và 8 chiếc xe đủ loại. Một số người tiếp tục ném đá, trong khi cảnh sát cơ động chỉ còn đứng chịu trận."

Lúc 0h30 phút thì đám đông đã giải tán bớt, chỉ còn lại phân nửa. Đến 2 giờ sáng thì cuộc xô xát giữa dân và công an mới chấm dứt. Chiếc xe Dylan của viên CSGT đánh người (trị giá khoảng 120 triệu) bị đốt, đồng thời nhiều phương tiện khác trong trụ sở CA phường cũng bị vỡ kính, thiệt hại nặng nề

Trưởng CA TP Phan Thiết là Đại tá Nguyễn Văn Lâm cáo buộc vụ việc là do những thanh niên say rượu quá khích, trong khi người dân địa phương nhận xét : Báo chí đã xuyên tạc và đổ tội cho 2 thanh niên xung kích, chứ không nói là công an đánh người. Xe CS 113 là do dân nổi giận đập, họ lại viết là do thanh niên say rượu. Báo đảng thật tài tình.

Theo tin mới nhất thì hiện nay anh Vũ Hoàng Long đã hồi tỉnh, anh cho biết là mình đã bị đánh trong trụ sở công an, tuy nhiên phía công an thì lại bảo rằng họ chỉ có "va chạm" chứ không đánh.

Trong thời gian vừa qua, đã có nhiều đơn thư tố cáo về việc một số cán bộ, công an phường Hàm Tiến vô cớ bắt người, thậm chí có trường hợp còn bị bỏ đói trong khi giam giữ.

Người bị công an bắt trong bức ảnh lên tiếng