THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 April 2012

Quản lý đô thị và giao thông bằng đầu đất sét


Đây là văn hóa giao thông của thành phố tự hào văn minh hiện đại nhất nước

Huỳnh Ngọc Chênh - Từ sau năm 1975, đô thị và giao thông đô thị ở Việt Nam đã phát triển một cách hoang dã. Đó là hệ quả của một thời đưa những người không có một chút am hiểu lên quản lý đô thị và giao thông đô thị.

Nhà cửa và các khu dân cư cho xây dựng bừa bãi không theo một tiêu chí quy hoạch hợp lý nào. Xe gắn máy cho nhập về thả cửa và không hề nghĩ gì đến việc phát triển hệ thống giao thông công cộng.
Quốc lộ 1 A là xương sống giao thông Bắc Nam, là huyết mạch vận hành và phát triển kinh tế của cả nước mà đến bây giờ nhiều đoạn vẫn còn như con đường làng. Trong khi đó thì cách đây hơn 10 năm, dồn hết tiền của vào xây dựng con đường Trường Sơn đầy tốn kém để rồi bỏ không và lại tốn tiền duy tu bảo dưỡng hàng năm lên đến hàng trăm tỷ đồng. Chưa nói là nhờ con đường nầy mà bọn lâm tặc, bọn kinh doanh gỗ lậu đã phá tan nát hết núi rừng Trường Sơn gây ra những trận lũ càng ngày càng dồn dập và khốc liệt cho vùng đồng bằng miền Trung.

Những tưởng sau hơn 35 năm, thế hệ những người quản lý sau nầy có học hành bài bản hơn. Nhưng những gì họ làm ra cho thấy phần lớn họ cũng chỉ là những cái đầu đất sét.

Trước hết là những con đường ven biển mà hầu như tỉnh nào có bờ biển cũng đua nhau làm để tăng quỹ đất. Những cái đầu đất sét ấy cứ đều đều cách mép biển chừng 100 mét là vẽ một con đường và cho như vậy là đẹp. Không có cái đầu nào hiểu rằng đường ven biển là con đường du lịch. Con đường đó phải có lúc ăn sát ra biển để có cảnh quan và có lúc đi sâu vào trong để tạo ra quỹ đất du lịch biển và để bảo tồn những làng ngư dân ven biển lâu đời.

Con đường từ Phan Thiết đến mũi Kê Gà là một minh chứng hùng hồn cho những cái đầu đất sét quy hoạch giao thông. Con đường ấy cứ đều đặn bò sát mép biển, chỗ nào mép đất nhô ra thì nhô ra theo, chỗ nào mép đất thụt vào thì thụt vào theo một cách ngây ngô. Con đường ấy làm cho đất phía bên biển quá hẹp không thể xây dựng công trình du lịch được, còn đất phía bên trong thì chỉ còn xây dựng nhà phố chứ không thể nào phát triển khách sạn lớn hoặc các khu resort, du lịch to đẹp đúng chuẫn được vì du khách muốn ra biển thì phải băng qua đường.(xem bản đồ đường từ Phan Thiết đi mũi Kê Gà)(hoặc xem đây)

Ông Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng được ca ngợi là có đầu óc lắm nhưng con đường ven biển từ Sơn Trà vào đến Ngũ Hành Sơn thì cũng được vạch ra ngây ngô không khác gì đường Kê Gà. Từ Sơn Trà vào đến Bắc Mỹ An dài gần chục cây số, con đường cứ đơn điệu chạy sát mép biển. Ở khu vực biển tuyệt đẹp nầy chỉ có thể xây dựng được các khách sạn cở 2, 3 sao như khách sạn Mỹ Khê là cùng. Đoạn từ Bắc Mỹ An vào Non Nước, may mắn là trước khi vạch ra con đường, đã có khu resort Furama nằm sát biển, do vậy con đường chạy tránh vào trong tạo ra một quỹ đất du lịch ven biển rất đẹp nép theo khu Furama. Nhờ vậy mà thu hút được hàng loạt dự án đầu tư lớn vào du lịch ăn ttheo khu Furama.(xem bản đồ đường Hoàng Sa ven biển Đà Nẵng)(hoặc xem đây)

Nhưng cũng hết sức buồn cười, kể từ đó chạy vào đến cửa Đại (Hội An) dài gần 20km, con đường cứ thế đều đều chạy sâu trong đất liền không có một chỗ nào nhô ra sát biển để có được cảnh quan biển, thật là đáng tiếc.

Trong đô thị thì những cái đầu đất sét thể hiện rất rõ qua các biển báo giao thông và cách phân luồng. Lấy Sài Gòn là một đô thị tự hào là văn minh, hiện đại nhất nước ra đơn cử.

Đến tận bây giờ thì một số giao lộ phức tạp mới xây mới có biển chỉ đường. Vẫn còn rất nhiều giao lộ khác chưa có biển chỉ đường như giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh- chân Cầu Thủ Thiêm, giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh- chân cầu Sài Gòn, vòng xoay Dân Chủ, vòng xoay Phù Đổng, vòng xoay Quách Thị Trang…Và những biển chỉ đường đến những địa điểm quan trọng như sân bay, ga xe lửa, bưu điện trung tâm, chợ Bến Thành, bệnh viện lớn, tòa thị chính, dinh Thống Nhất, ngã tư Hàng Xanh, ngã tư Bãy Hiền…hầu như không có. Người dân làm ăn cạnh những giao lộ đã quá bực mình vì bị khách đi đường hỏi đường nên phải tự vẽ những bảng chỉ đường như sau để bớt bị phiền hà. Thật không còn gì bôi bác chế độ hơn thế này! 

* Bị phiền vì bị hỏi đường quá nhiều, người dân tự chế bảng chỉ đường

Một thành phố hiện đại thì phải có hệ thống biển báo thật khoa học để cho bất cứ ai muốn tìm đường cũng không cần phải dừng xe hỏi đường. Điều nầy tôi thường viết báo nói đi nói lại rất nhiều lần từ 20 năm qua nhưng những cái đầu đất sét chỉ biết "kiếm chát" không hề nghĩ đến.

Còn việc phân luồng thì hết sức tùy tiện, không am hiểu một chút gì về vận trù học. Cứ hứng lên thì cho hàng loạt đường thành một chiều. Thấy rối tinh lên lại điều chỉnh về như cũ. Chuyện ấy cứ lặp đi lặp lại ở Sài Gòn khá nhiều lần.

Việc phân làn xe cũng rất bất nhất giữa các địa phương. Trên Quốc lộ 13, đoạn ở Sài Gòn thì cho xe tải và xe con đi chung làn nhưng qua Bình Dường thì xe tải và xe con lại tách riêng ra. Tương tự như vậy với quốc lộ 1A giữa Sài Gòn và Đồng Nai. Kiểu cố tình bất nhất như vậy là nhằm mục đích gì nếu không phải là để tạo điều kiện cho cảnh sát giao thông kiếm ăn?

Những bất hợp lý trong giao thông nói chung và trong giao thông đô thị nói riêng thể hiện qua các chuyện nhỏ như: biển báo, cách phân làn, các quy định…kể ra không thể nào hết. 
Biển báo dưới chân cầu Thủ Thiêm, hướng đi Đại lộ Đông Tây với rất nhiều chữ khiến người đi đường khó có thể đọc hết nếu không dừng lại. Ảnh: H.C. /nguồn VNE

Một biển báo thay thế biển báo "cấm" ở trên được thành viên của một diễn đàn trên Internet đưa ra để dạy quan chức giao thông đầu đất sét.

Gần 40 năm sau hòa bình, tôi tin là đã có một thế hệ quản lý mới được cho ăn học và có bằng cấp chuyên môn đàng hoàng. Tôi vốn tôn trọng nhà cầm quyền nên không tin rằng đám quan chức quản lý mới ấy chỉ toàn là phường giá áo túi cơm, toàn là bọn bằng cấp giả hoặc bằng thật học giả như dư luận khắp nơi luôn râm ran. Nhưng những gì tôi thấy các vị ấy làm, chỉ trong lãnh vực quản lý đô thị và giao thông, thì không thể nào làm tôi không tin rằng đầu óc các vị ấy chỉ toàn là đất sét. Mà đỉnh cao đất sét ấy là ngài bộ trưởng Đinh La Thăng. Còn ai cao hơn nữa không, tôi không biết nên không dám nói.

Tại sao tôi phải tin rằng các vị là đầu đất sét? Vì tất cả những điều tôi nói ở trên là những kiến thức cơ bản mà một học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông một cách nghiêm túc đều phải biết, không cần đến trình độ chuyên ngành gì cao siêu ghê gớm như bằng cấp của các vị ghi.

Và thành thật xin lỗi những vị quan chức khác, số rất ít thôi, không phải là đầu đất sét. 

Huỳnh Ngọc Chênh

Công nhân vây ngân hàng đòi tiềnThương lái “ép” người chăn nuôi dùng chất cấm

Tạm giữ 43 " người nước ngoài " dùng công nghệ cao lừa đảo ?4,4% mẫu thịt heo nhiễm chất cấm


Mối lo 'ăn gì bây giờ cũng độc'


Sau khi thịt lợn nhiễm hóa chất cấm bị phát hiện ở nhiều nơi, một bộ phận người tiêu dùng quay lưng lại với loại thịt này; tiếp theo lại có thông tin gạo giả, trứng gia cầm nghi làm từ cao su... dấy lên nhiều lo lắng về thị trường thực phẩm không an toàn.
Nhiều mẫu thịt lợn TP HCM nhiễm chất độc
Phát hiện hàng chục kg chất tạo nạc cho lợn

Chất tăng trọng tạo nạc thuộc nhóm Beta Agonits (như Clenbuterol, Salbutamol) là loại hóa chất độc hại và bị cấm sử dụng trong chăn nuôi cả ở Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên vì hám lợi, những cơ sở sản xuất thực phẩm cho lợn vẫn dùng hóa chất này trộn thành thức ăn để kích thích lợn mau lớn, nở mông, nở vai, tan mỡ và cho thịt nạc sát da, bán được giá.

Theo kết quả giám sát của cơ quan chức năng tại các lò mổ trên địa bàn TP HCM, có tới 43% số mẫu nước tiểu và 24% số mẫu thịt nhiễm chất cấm thuộc nhóm Beta Agonists. Ngoài ra tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương cũng phát hiện hàng chục kg chất tạo nạc và mẫu thịt lợn nhiễm hóa chất này.

Thịt lợn. Ảnh: Thi Ngoan.
Thông tin về thịt lợn nhiễm hóa chất cấm khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại. Ảnh: Thi Ngoan.

Mới đây, một cuộc khảo sát trên diện rộng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng ghi nhận, có 13 trong số 168 mẫu thức ăn chăn nuôi dương tính với Beta Agonits (chiếm 4,8%). Riêng tại 15 tỉnh, thành ở miền Bắc và duyên hải Nam Trung bộ, tỷ lệ số mẫu dương tính là 3 trong số 150 (gồm một mẫu gan lợn, 2 mẫu thức ăn chăn nuôi).

Các bác sĩ viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP HCM khuyến cáo, người ăn phải loại thịt siêu nạc này có nguy cơ bị loạn nhịp tim, run cơ, rối loạn tiêu hóa dẫn đến ngộ độc, tai biến... Trước tình hình này, nhiều người tiêu dùng lo ngại và quay lưng với thịt lợn.

Gần 1.900 độc giả tham gia cuộc thăm dò ý kiến trên Vnexpress.net về "phản ứng thế nào trước thông tin lợn bị cho ăn bột siêu nạc", có 32% (607 phiếu) cho biết sẽ tẩy chay thịt lợn chợ và chỉ mua thịt ở siêu thị, 35.5% (672 phiếu) ý kiến giảm ăn thịt lợn tối đa kể cả thịt ở siêu thị, 20,8% (395 phiếu) không ăn thịt lợn mà chuyển sang ăn món khác, chỉ 9.4% (179 phiếu) cho biết sẽ tiếp tục ăn thịt bởi không còn lựa chọn nào khác.

Nhìn nhận tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, vừa qua Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát đã họp yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương lấy các mẫu thịt, thức ăn chăn nuôi để kiểm tra, xử lý nhanh, không để tình trạng này tiếp diễn.

Bảng khảo sát gần 1.900 độc giả trên Vnexpress.net. Ảnh chụp màn hình.

Chưa hết lo lắng thịt lợn nhiễm hóa chất, người dân lại lần nữa hoang mang trước thông tin về một loại gạo lạ đang được bán trên thị trường nghi làm từ nilon. Mặc dù Cục vệ sinh an toàn thực phẩm hôm qua khẳng định gạo nghi giả này thực chất là gạo thật, song người tiêu dùng vẫn thấy hoang mang trước tình hình "loạn thị trường thực phẩm" hiện nay.

Năm 2011, người dân TP HCM cũng từng xôn xao về một loại gạo lạ mang tên "gạo Thái Lan". Hạt gạo có những dấu hiệu khác thường như hình dạng thon dài đến 10 mm, đều tăm tắp, không có hạt gãy đôi, sứt mẻ, bụng không bạc. Khi nấu thành cơm, loại gạo này không có mùi thơm, hạt đàn hồi như cao su.

Ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, loại gạo này có xuất xứ Trung Quốc, làm từ bột tổng hợp, trong đó có cả bột sắn, bằng mắt thường có thể dễ dàng phân biệt được.

Cũng theo ông Ngọc, mức độ độc hại của loại gạo lạ này đang được phân tích kỹ càng. Song, trước khi có kết luận của cơ quan chức năng, người tiêu dùng không nên ăn những sản phẩm có dấu hiệu như trên mà cần chọn gạo có rõ nguồn gốc, xuất xứ để đảm bảo an toàn.

Trước đó tại Hà Nội, người dân cho rằng phát hiện một loại trứng non dẻo như cao su nghi là trứng giả. Khi cắt trứng thành từng lát thì bề mặt cắt bóng mịn, uốn cong rồi thả ra lát trứng lại trở về hình dạng ban đầu, dù bóp hay xoắn cũng thế.

Hiện nay cơ quan chức năng vẫn chưa có ghi nhận trường hợp trứng gà giả tại Việt Nam, song nhằm ngăn chặn, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm có công văn gửi Sở Y tế của 64 tỉnh thành yêu cầu phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, phát hiện trứng gà giả. Trước đó lãnh đạo Cục đã yêu cầu các tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc, nơi xuất phát của trứng giả thu thập mẫu trứng để kiểm tra.

Những thông tin về thịt lợn nhiễm chất cấm, gạo nghi giả, trứng gà giả... gần đây càng khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang khi chọn mua thực phẩm. Rau trái thì bị phun thuốc trừ sâu hoặc dùng hóa chất kích thích chín đẹp; thịt gia cầm bị bơm nước hoặc nhuộm vàng da bằng hóa chất... Nói như bà Trang, nửa tiếng đồng hồ dạo chợ Phạm Văn Hai (TP HCM) sáng nay mà vẫn chưa chọn mua được gì: "Bây giờ ăn món gì cũng cảm giác có độc, sẽ gây ung thư. Thịt lợn thì nhiễm hóa chất cấm, rau cũng nhiễm chì, ngay cả trứng mà còn làm giả thì không biết ăn cái gì là an toàn nữa".

Nhiều độc giả VnExpress.net cũng gửi thư về tòa soạn nhận xét thị trường thực phẩm hiện nay "rối loạn như chiến trường". Tình trạng dùng quá nhiều hóa chất trong chăm sóc, bảo quản thực phẩm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, là nguyên nhân phát sinh nhiều loại bệnh nan y hiện nay.

Thi Ngoan

Gây ô nhiễm môi trường có thể bị phạt 2 tỷ đồng


Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất với Chính phủ nâng mức phạt hành chính đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường lên mức 2 tỷ đồng.
Vedan chối bỏ việc 'giết' sông Thị Vải
Tung kuang xả thải trộm

Ông dẫn nước thải xả thẳng ra sông Thị Vải của công ty Vedan. Ảnh: Đ.Q

Trong cuộc đối thoại trực tuyến tại Cổng thông tin Chính phủ của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường vào sáng nay, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến cho biết, Bộ đã đề xuất Chính phủ và Quốc hội trong dự thảo Luật Xử phạt vi phạm hành chính.

"Trước đây, mức xử phạt tối đa theo Nghị định 117 là 500 triệu đồng. Theo dự thảo Luật Xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt sẽ lên tới 2 tỷ đồng", ông Tuyến cho biết.

Thứ trưởng Tuyến nhận định, hiện có 65% khu công nghiệp có xây dựng hệ thống xử lý nước thải, nhưng mức độ sử dụng các hệ thống xử lý này là khác nhau, nên nhân dân quanh các khu công nghiệp vẫn có than phiền, đặc biệt là về tình trạng gây hại hoa màu, ô nhiễm không khí, tiếng ồn.

Cũng theo ông Tuyến, các địa phương nên thực hiện theo giải pháp của tỉnh Bình Dương. "Các khu công nghiệp của tỉnh này đều bị giám sát bằng camera và truyền số liệu về Tổng cục Môi trường. Thời gian tới, chúng tôi sẽ ban hành quy định về hệ thống giám sát tự động đối với chất thải", ông Tuyến cho hay.

"Bộ sẽ tích cực phối hợp với địa phương giám sát và xử phạt các khu công nghiệp vi phạm, hướng đến mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường", ông Tuyến nói.

Theo đánh giá của Cục Cảnh sát môi trường, nhiều doanh nghiệp dù có xây dựng hệ thống xử lý nhưng vì lợi nhuận, vẫn tìm cách xả thải ra môi trường vào ban đêm khiến cảnh sát khó phát hiện và bắt giữ.

Cục Cảnh sát môi trường đã làm rõ các vụ vi phạm nghiêm trọng ở công ty Vedanở Đồng Nai, và công ty Tung kuang ở Hải Dương xả thải ra môi trường, gồm nhiều hóa chất độc hại có hàm lượng vượt quy định cho phép. Vedan bị phạt hơn 267 triệu đồng.

Hương Thu

Ông Vươn sẽ được thuê lại đầm tôm trong tháng 4


Sáng nay, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết, trong tháng 4 sẽ hoàn tất thủ tục để gia đình ông Đoàn Văn Vươn (Tiên Lãng, Hải Phòng) thuê lại đầm tôm.
Đã làm rõ hành vi của những người phá nhà ông Vươn

Bên lề cuộc đối thoại trực tuyến tại Cổng thông tin Chính phủ, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết, diện tích đất huyện Tiên Lãng giao cho gia đình ông Vươn là đất bãi bồi ven sông, ven biển nên thời hạn khi giao phải căn cứ vào quy hoạch của địa phương (theo Nghị định 181). Ông Quang khẳng định, quyết định giao có thời hạn (14 năm) là đúng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cả địa phương lẫn gia đình ông Vươn đều có những cái sai. Ví dụ nhà ông Vươn không được cho phép làm nhà ở khu vực đầm tôm mà theo quy định chỉ được làm lều trông coi, còn huyện đồng ý cho xây nhà cấp 4 cũng là sai.

"Còn nếu coi đây là đất nông nghiệp thì chỉ giao có hạn mức, tối đa 3 ha, chứ không thể giao tới 40 ha được. Ông Vươn lại không phải người ở xã Vinh Quang nên đúng ra không được giao", Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: "Trong tháng 4 cố gắng giải quyết xong cho gia đình ông Vươn thuê đất". Ảnh: Nguyễn Hưng.

Về hướng giải quyết cho gia đình ông Vươn sử dụng đất trong thời gian tới, Bộ trưởng Quang cho hay, huyện Tiên Lãng đã đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường hướng dẫn. Theo đó, đối với diện tích sát chân đê theo quy định cho thuê hằng năm, diện tích ở xa chân đê cho thuê tới 2020. "Chúng tôi đồng tình với phương án này, cố gắng trong tháng 4 giải quyết xong", Bộ trưởng Quang nói.

Trước đó, trao đổi với người dân trong cuộc giao lưu trực tuyến, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, tình trạng khiếu kiện đất đai nhiều và kéo dài thời gian qua có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Văn bản liên quan tới pháp Luật đất đai nhiều (khoảng 300) ngoài việc khiến cán bộ quản lý khó nắm vững thì cũng từ đó nảy sinh tình trạng cán bộ địa phương "có vấn đề" khi thực thi công vụ.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng người dân không phải không có cái sai. Dẫn ra trường hợp của gia đình ông Vươn, Bộ trưởng Quang chỉ ra những sai sót như sau khi được giao 21 ha ông Vươn lại lấn chiếm thêm 19,3 ha, rồi phá rừng phòng hộ để nuôi cá, tôm; chậm nộp tiền sử dụng đất hay cho người khác thuê lại...

Theo đề xuất của huyện Tiên Lãng, toàn bộ diện tích đầm tôm của gia đình ông Vươn sẽ chuyển sang hình thức cho thuê. Ảnh: Nguyễn Hưng.

"Cái sai của chính quyền là lớn song người sử dụng đất cũng phải có trách nhiệm. Các nơi khác bị thu hồi thì phải xem cụ thể, đừng suy diễn từ trường hợp này", ông Quang nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Tài nguyên Môi trường cũng khẳng định, phương án cho thuê đất là thỏa đáng nhất bởi đa dạng hóa được thời hạn. Từ kinh nghiệm của các tỉnh Thái Bình (tỉnh cũng có nhiều diện tích đất bãi bồi) khi cho thuê đã tránh phát sinh các vấn đề phức tạp như bao cấp, xin cho.

"Tổng cục Quản lý đất đai có trách nhiệm tham mưu cho Bộ trong vấn đề này, còn thời hạn cho thuê bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào quy hoạch của từng vùng. Tiền thuê các sở tài chính có trách nhiệm tính toán sòng phẳng, như vậy sẽ không có vấn đề gì cả", ông Quang nói.

Ngày 5/1, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được tại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 10/2, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang đều trái luật và yêu cầu sớm khởi tố, điều tra cán bộ đã chỉ đạo phá nhà ông Vươn.

Nguyễn Hưng

Kí túc xá: Mì tôm cũng mất trộm


06/04/2012 09:18:35

(Kienthuc.net.vn) - Vào nhà vệ sinh ra là mất tiêu gói mì tôm, ngủ trưa dậy thì laptop mọc cánh bay mất, ngủ dậy sau một đêm thì tất cả quần bò bị khoắng sạch…

Phone ở lại laptop đi nhé

TIN LIÊN QUAN
Kín cổng cao tường, bảo vệ luôn túc trực 24/24h, mỗi tòa nhà có một lối vào và cũng là lối ra duy nhất nhưng ký túc xá Mễ Trì không tránh khỏi nạn mất trộm.

Thu Nguyên, K52 - trường ĐH KHXH&NV từng ở phòng 309 KTX Mễ Trì cho biết: "Bên KTX khu nữ, trộm vặt xảy ra thường xuyên.

Thu Nguyên, K52 - trường ĐH KHXH&NV
Thu Nguyên, K52 - trường ĐH KHXH&NV

Nguyên kể: "Thỉnh thoảng bọn em lại đồng loạt mất hết quần bò và áo khoác phơi ngoài hành lang. Cứ tưởng mấy phòng bên cạnh lấy nhầm, hỏi ra mới biết cả khu nhà đều mất. Người thì 1 chiếc người thì 3-4 chiếc, hễ cứ đêm phơi ra y như rằng mất.

Sau mấy lần rình không bắt được nên bọn em báo BQL. Từ đó im tịt không thấy mất thêm. Lắng đi một thời gian thì lại mất. Ai cũng nghĩ chắc là người trong ký túc lấy thôi vì đêm khóa cửa nội bất xuất, ngoại bất nhập thì làm gì có trộm ngoài".

Mạnh Thái một cựu sinh viên khoa Báo chí trường ĐH KHXH&NV chia sẻ: Kỉ niệm nhớ đời của mình là vào năm thứ 4 đại học. Buổi trưa chủ nhật mở laptop cắm tai phone nằm ở giường tầng 2 nghe nhạc. Say sưa ngủ quên mất lúc nào không biết. Chiều tỉnh dậy mới tá hỏa phone thì vẫn còn nằm ở tai, máy thì đã bốc hơi từ bao giờ rồi.

Tôi vội vàng chạy lên báo BQL kí túc. Báo thì báo thôi chứ tìm lại được đồ khó hơn lên trời. Một ngày cả trăm người ra ra, vào vào biết ai mà lần. Thôi thì nhớ đời sinh viên".

"Nói thực bọn mình cũng xác định đã mất đồ ở ký túc thì người mất đồ đành tự chịu lấy hậu quả, nên có nhiều người mất rồi cũng không đi khai báo" - Thái nói

Sinh viên lấy của nhau là chính?

Ngọc Bích sinh viên K50 khoa Quốc tế học ĐH. KHXN& NV kể lại: "Trước mình ở kí túc xá Mễ Trì phòng 411 nhà C1.

Tự dưng một hôm khoảng 1h30 đêm, bọn mình đều lạ vì cứ có tiếng loẹt quẹt. Có người đứng rất lâu trước cửa phòng mình, sau đó hé mắt nhìn qua lỗ cửa, rồi thò tay vào lần tìm cái chốt để mở cửa phòng.

Đúng lúc 1 bạn đang nằm giường tầng 1 tỉnh giấc, nhìn thấy bàn tay thò ở cửa sợ quá hét ầm lên. Trộm cũng rụt tay chạy mất.

Sau hôm đó rình mãi cũng chẳng thấy trộm nào đến nữa. Nhưng thấy phòng khác ầm ĩ lên vì mất túi, điện thoại".

Kí túc xá Mễ Trì
Kí túc xá Mễ Trì

Theo thống kê của Ban quản lý Ký túc xá Mễ Trì, trong tháng cuối năm 2011 đã có hơn 10 trường hợp sinh viên báo mất điện thoại và laptop... Khi sinh viên báo thì Ban quản lý cũng báo với công an phường điều tra nhưng hầu như không bắt được thủ phạm.

Cô Nguyễn Thị Thanh bảo vệ khu nhà nữ KTX Mễ Trì cho biết: "Trộm cắp vặt từ quần áo, đến điện thoại, tiền, máy tính cũng thường xuyên xảy ra nhưng thường khó tìm ra thủ phạm. Theo tôi nhớ thì kí túc mới chỉ bắt được thủ phạm 1 vụ trộm hàng loạt quần bò bên khu nhà nữ.

Bạn này ở trong kí túc và học trường ĐH. Khoa học Tự nhiên. Sau khi sinh viên báo mất cả loạt quần bò, ban quản lý cũng cho theo dõi và thấy bạn này thường xuyên khoác ba lô rất to ra ngoài. Sau nhiều lần thấy đáng ngờ, chúng tôi đã gọi lại kiểm tra. Mở ra thì thấy toàn quần bò trong ba lô nên bạn đó khai nhận. Kí túc đã lập biên bản đuổi ra khỏi kí túc và báo cáo lên trường".

Theo cô Thanh: "Khu nhà nữ chỉ có 1 cửa ra vào duy nhất, gần 1000 nữ sinh viên sống ở 2 khu nhà này nên chỉ nhớ mặt các em để biết ai là "người nhà", ai ở ngoài vào, đủ mệt rồi. Chúng tôi chỉ biết nhắc chung các em  cảnh giác đề phòng, đi ngủ nhớ khóa cửa phòng tránh bị trộm cắp bất đắc dĩ".

Huyền Thu