THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 June 2011

Liệu xung đột Việt-Trung có leo thang?


Liệu xung đột Việt-Trung có leo thang?

Sự kiện biểu tình chống chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hôm Chủ nhật để lại dư âm mạnh mẽ trong dư luận.

Hàng trăm người đã xuống đường tuần hành một cách hòa bình để phản đối việc Trung Quốc gây hấn và phá hoại thiết bị tàu khảo sát địa chấn của Việt Nam ngay trong vùng kinh tế đặc quyền (EEZ) của Việt Nam.

Cùng lúc, đại diện của Chính phủ Việt Nam cũng mạnh mẽ đề cập sự kiện này trên các diễn đàn quốc tế.

Hôm thứ Ba 07/06, Trung Quốc đã chính thức phản đối việc mà nước này gọi là "đợt bùng phát" xung quanh tranh chấp chủ quyền ̉ Biển Đông và yêu cầu Việt Nam có hành động xử lý và ngăn chặn những việc làm tương tự.

Liệu hành động của Việt Nam và phản đối của Trung Quốc có dẫn tới một sự leo thang xung đột hay không? BBC đã hỏi chuyện một số học giả và nhà nghiên cứu.

Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Úc châu: Bắc Kinh đang theo đuổi chiến lược ngoại giao nâng cấp nhằm tăng cường tuyên bố chủ quyền Biển Đông, chiến lược này luôn luôn mô tả Trung Quốc như là nạn nhân của các nước khác.

Nay mọi chỉ trích đang được Trung Quốc đổ về Hà Nội và Manila, trong khi Trung Quốc tuyên bố chỉ làm công việc "thực hiện" chủ quyền thông qua các hoạt động bình thường.

Tôi cho rằng các tuyên bố vừa rồi hết sức hợp lý, đủ mức cần thiết để nói cho Trung Quốc và quốc tế biết là Việt Nam có hoàn toàn đầy đủ cơ sở để bảo vệ chủ quyền.

TS Trần Công Trục
Hiện tại các tàu hải giám dân sự, chứ không phải tàu hải quân, tham gia các vụ mới rồi. Các tàu này nhằm vào tàu khảo sát dầu khí không có vũ trang của các quốc gia khác. Tuy nhiên theo Philippines thì hồi tháng Hai tàu tuần tra của Trung Quốc đã bắn cảnh cáo tàu cá của nước này.

Nếu như Trung Quốc tiếp tục khẳng định chủ quyền một cách hung hăng như hiện nay thì hậu quả sẽ là Hà Nội và Manila điều tàu hải quân có vũ trang hộ tống tàu thăm dò. Việt Nam thực tế đã tăng số tàu hộ tống tàu thăm dò Bình Minh 02 sau vụ rắc rối hôm 26/05.

Điều này làm tăng quan ngại và tăng nguy cơ xung đột vũ trang trong khu vực, tuy nhiên tôi vẫn cho rằng hiện khả năng xảy ra đụng độ hải quân là thấp.

Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ: Về sự phản ứng của phía Trung Quốc trước dư luận của người Việt Nam trong và ngoài nước, đánh giá của tôi là không có gì khác so với các lần trước đây. Họ phải nói như vậy thôi.

Biểu lộ của người dân Việt Nam trước các hành động sai trái là tình cảm hết sức chính đáng, với điều kiện sự biểu lộ tình cảm đó tôn trọng luật pháp, không làm gì đáng tiếc để bị lợi dụng gây bất ổn chính trị-xã hội và ảnh hưởng công tác đối ngoại. Tôi theo dõi thì thấy các bạn tham gia biểu tình đã làm được việc đó, tuân thủ luật pháp, không làm xảy ra điều gì đáng ngại.

Có ý kiến cho rằng Chính phủ Việt Nam đã lên tiếng hết sức mạnh mẽ trong sự kiện tàu Bình Minh 02, thì nhận xét của tôi là những phát biểu chính thức của Nhà nước và các vị lãnh đạo Bộ Quốc phòng là hết sức hợp lý và đúng đắn trước hành động xâm phạm lần này của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Những gì xảy ra với tàu thăm dò Việt Nam hoàn toàn không ở trong vùng tranh chấp, mà Trung Quốc lại ngang nhiên tuyên bố đây là vùng tranh chấp.

Vậy cho nên tôi cho rằng các tuyên bố vừa rồi hết sức hợp lý, đủ mức cần thiết để nói cho Trung Quốc và quốc tế biết là Việt Nam có hoàn toàn đầy đủ cơ sở để bảo vệ chủ quyền. Thêm nữa, trong sự kiện vừa rồi Việt Nam đã hết sức kiềm chế với chủ trương giải quyết hòa bình mọi tranh chấp, để không xảy ra đụng độ, châm ngòi lửa ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định trong khu vực.

Quan điểm của tôi là các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông phải được dàn xếp một cách hòa bình giữa hai nhà nước, thông qua thương lượng. Những cuộc biểu tình như vừa qua sẽ không giúp ích gì cho tiến trình này.

TS Vương Hàn Lĩnh
Tôi ca ngợi thái độ của Nhà nước chúng tôi trong vụ này.

Những điều cần làm theo tôi là phải tiếp tục tiến hành các hoạt động chính đáng trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Song song cần tiếp tục đấu tranh nếu có vi phạm theo đúng thủ tục luật pháp và thực tiễn quốc tế, sử dụng các công cụ luật pháp để thể hiện quyền của mình.

Đương nhiên Chính phủ cần phải tiếp tục tuyên truyền giải thích tính chất các vụ việc, vi phạm xảy ra và giải pháp ứng xử cho dư luận được biết.

Tiến sỹ Vương Hàn Lĩnh, Viện Luật pháp Quốc tế thuộc ĐH Khoa học Xã hội Trung Quốc: Tôi có được biết về các vụ biểu tình ở Việt Nam hôm Chủ nhật.

Vấn đề Biển Đông gây bức xúc cho cả hai bên, và trên các diễn đàn mạng của Trung Quốc, người dân Trung Quốc cũng tỏ ra rất bất bình trước việc Việt Nam biểu tình.

Tôi cho là nếu không có việc chính phủ bật đèn xanh, thì biểu tình không thể xảy ra được ở Việt Nam. Hãy nhớ sau các cuộc biểu tình cuối năm 2007 Chính phủ Việt Nam đã cố gắng ngăn chặn biểu tình như thế nào.

Quan điểm của tôi là các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông phải được dàn xếp một cách hòa bình giữa hai nhà nước, thông qua thương lượng. Những cuộc biểu tình như vừa qua sẽ không giúp ích gì cho tiến trình này.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110608_china_vietnam_row.shtml

VN hạn chế nhập khẩu 'là phạm luật WTO'

VN hạn chế nhập khẩu 'là phạm luật WTO'

Chính phủ Việt Nam bắt đầu hạn chế nhập xe.
Chỉ ba tháng sau khi ra Nghị quyết 11 nhằm ổn định nền kinh tế, chính phủ Việt Nam mới đây công bố qui định hạn chế nhập xe hơi, điện thoại di động, mỹ phẩm, rượu mạnh và rượu vang.

Nhà chức trách nói rằng việc hạn chế này sẽ giảm thâm hụt thương mại của Việt Nam và bảo vệ người tiêu dùng từ hàng chất lượng kém và hàng giả.

Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp và giới ngoại giao nước ngoài nói rằng nỗ lực nhằm hạn chế nhập khẩu có khả năng vi phạm luật thương mại quốc tế.

Chính sách giới hạn nhập khẩu sẽ làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp cũng như khiến nỗ lực mở cửa kinh tế hai thập niên của Việt Nam bị ngưng trệ khi nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn đang có các cuộc đàm phán các hiệp định mậu dịch tự do, giới ngoại giao EU và Hoa Kỳ được báo Anh, tờ Financial Times trích dẫn.

Biện pháp hạn chế nhập khẩu của Việt Nam gây ra gián đoạn đáng kể trong mô hình xuất khẩu của EU và gây thiệt hại lớn cho chúng tôi

Liên hiệp Âu châu
Liên hiệp Âu châu vào tháng trước đã gửi thư tới ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Thương mại của Việt Nam, cảnh báo ông rằng việc Việt Nam đưa ra hạn chế này sẽ "gây ra sự gián đoạn đáng kể trong mô hình xuất khẩu của EU và gây mất mát lớn về thương mại cho xuất khẩu EU đối với các sản phẩm có trị giá tới hàng triệu euro",

Bức thư cũng đã yêu cầu phía Việt Nam tạm đình chỉ các biện pháp này ba tháng, theo một số người đã đọc thư này cho Financial Times biết.

EU nói đây là động thái mới nhất trong một loạt các hạn chế “làm tăng quan ngại nghiêm trọng" về mong muốn của Việt Nam muốn tuân thủ các qui định của Tổ chức Mậu dịch Thế giới.

'Đi ngược cam kết'


Điện thoại cầm tay cũng thuộc sản phẩm phải đưa qua một số cảng được chỉ định.
Việc Việt Nam giới hạn nhậu khẩu này là "đi ngược lại với ước muốn chung giữa các bên để xúc tiến các cuộc đàm phán thỏa thuận mậu dịch tự do", thư của EU nói thêm.

Ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Thương mại, vào hôm thứ Hai nói rằng việc hạn chế nhập khẩu là một "biện pháp cần thiết” để giảm thâm hụt mậu dịch, kiềm chế lạm phát và ổn định nền kinh tế.

Ông bác bỏ ý nói rằng Việt Nam đang vi phạm cam kết WTO của mình.

Một trong những biện pháp có hiệu lực vào tuần trước là việc hạn chế nhập khẩu điện thoại di động, mỹ phẩm, rượu vang và rượu mạnh, tức là nay chỉ được nhập tại ba cảng biển được chỉ định (Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng) và qui định này yêu cầu bên nhập khẩu phải có được một giấy ủy quyền có công chứng từ một văn phòng ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài các đại lý xe hơi độc lập đang bị ảnh hưởng, các nhà nhập khẩu khác phải đối mặt với một khó khăn hết sức lớn để thực hiện theo quy định mới này.

Trong bối cảnh phần lớn thâm hụt thương mại của Việt Nam là kết quả từ trao đổi thương mại với Trung Quốc, trong đó Trung Quốc nhập khẩu nguyên liệu thô như dầu thô và cao su từ Việt Nam và xuất khẩu các sản phẩm như xăng dầu, hàng điện tử thì giới quan sát nghi ngờ rằng những hạn chế mới này sẽ có tác động thực sự.

Ông Nguyễn Kim Nhàn bị bắt

Ông Nguyễn Kim Nhàn bị bắt

Một nhân vật bất đồng chính kiến, ông Nguyễn Kim Nhàn, vừa bị bắt khẩn cấp chiều thứ Ba tại nhà riêng ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, sau khi được thả tù 5 tháng.

Ông Nhàn, 62 tuổi, vừa được cho về nhà hồi tháng 1/2011 sau khi ở tù hai năm vì tội 'Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN' theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Ông còn đang phải chịu hai năm quản chế tại địa phương.

Bà Ngô Thị Lộc, vợ ông Nhàn, thuật lại:"Chiều thứ Ba 07/06, quãng 4 giờ chiều khi tôi chuẩn bị đi chợ thì thấy công an ập đến rất đông".

"Họ đọc lệnh bắt khẩn cấp anh Nhàn, rồi lệnh khám nhà và bắt đầu kiểm tra lục lọi mọi nơi. Đến tầm 8 giờ rưỡi thì họ cho anh Nhàn lên xe chở đi."

Bà Lộc cũng nói cơ quan công quyền đã tịch thu của ông Nguyễn Kim Nhàn một máy tính xách tay, một máy ảnh, và hai thùng tài liệu.

Lý do bắt ông Nhàn được nói là để điều tra hành vi tuyên truyền chống nhà nước.

"Chồng tôi rất bức xúc vì không làm điều gì sai trái. Lời qua tiếng lại với công an một lúc rồi cuối cùng anh Nhàn cũng phải lên xe đi."

Theo bà Lộc, kể từ khi được thả tù tới nay, vì đang chịu lệnh quản chế ông Nhàn không có hoạt động gì, và cũng không hưởng ứng tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc hôm Chủ Nhật.

"Tôi rất bất bình, vụ bắt chồng tôi cho thấy bộ máy công quyền thực sự coi thường người dân. Họ muốn làm gì thì làm."

Tuyên truyền chống nhà nước
Ông Nguyễn Kim Nhàn bị bắt vào tháng 9/2008 trong vụ tổ chức treo biểu ngữ và rải truyền đơn với nội dung "chống chính quyền" tại cầu vượt Lạch Tray (Hải Phòng) và Lai Cách (Hải Dương) hồi tháng 8/2008.

Trong vụ này, cùng với ông có các ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Văn Túc, Ngô Quỳnh và Nguyễn Mạnh Sơn.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị cho là người cầm đầu và trong phiên tòa ở Hải Phòng ngày 09/10/2009 ông bị xử án nặng nhất 6 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Các biểu ngữ mà những người này đã treo được nói có nội dung chống chính quyền, kêu gọi dân chủ, đa nguyên đa đảng, chỉ trích tình trạng lạm phát trong kinh tế và chính sách biển đảo.

Trên một biểu ngữ còn có dòng chữ về Khối 8406, một tập hợp đấu tranh dân chủ trong nước.

Ông Nhàn bị án 2 năm tù và đã thực hiện xong bản án tại trại giam Nam Hà.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110608_nguyenkimnhan_arrest.shtml

Vừa đi vừa kể chuyện !

Vừa đi vừa kể chuyện ! Biểu Tình

 
Rate This


Posted on 06/06/2011
"Không đi không biết tình hình
Đi rồi mới biết tinh thần thanh niên"
Lê Dân (danlambao) – Tình hình là đã quán triệt tư tưởng do nhận được thông tin "sáng ngày 5-6-2011 anh em thanh niên sinh viên trí thức sẽ tụ tập tại Lãnh Sự Quán Trung Quốc (ngã tư Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai) nên từ sáng đã cuỡi con tuấn mã phi nước đại về tham gia tham dự vào "đại hội trí sĩ yêu nước", bày tỏ quan điểm của thanh niên Việt Nam cho phía chính phủ Trung Quốc biết thế nào là sức mạnh của lòng yêu nước Việt Nam khi đất nước bị xâm phạm 1 tấc biển.
Từ Dĩ An- Bình Dương khởi hành vào tới ngã tư đường Trần Cao Vân – Hai Bà Trưng thì bất ngờ gặp các anh CSGT dựng barrie không cho chạy vào đường Trần Cao Vân hướng vào Hồ Con Rùa, đang phân vân nao núng tinh thần chưa biết thế cuộc như thế nào ? Mọi người có tụ tập được hay không ? Hay là đã bị dẹp tan từ trong trứng nước và tự kỷ mình đã chậm chân bõ lỡ 1 dịp lớn của đất nước, 1 giai đoạn bước ngoặc của lịch sử đấu tranh vì Hoàng Sa và Trường Sa.
Sau 1 phút 15 giây định thần, mình suy nghĩ "nếu không cho mình đi đường này thì mình đi đường khác, chả lẽ các chú ấy quây lại hết nhốt hết mọi người không cho người dân di chuyển trong thành phố của mình à ? Dù gì thì phải tìm hiểu cho rõ nguyên nhân nổ ra diễn biến và kết quả chứ ? "sống thấy người chết phải thấy xác chứ chã lẽ mọi người có thể bốc hơi được". Thế là mình chạy theo đường Hai Bà Trưng trung tâm quận I thẳng tiến, qua các ngã tư đều thấy các ải dã chiến được làm bằng Barrie, xe tải chuyên dùng của CA, xe dọn dẹp đô thị , xe honda, xe bồ câu của CSGT và cả người cũng làm rào cản, thật là 1 cảnh tượng rất "thời sự căng và thẳng".
Tất cả các ngã tư ở các ngã đường xung quanh đường vào Lãnh Sự Quán Trung Quốc (ngã tư Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai) ngã tư đường Hai Bà Trưng và Nguyễn Thị Minh Khai, con đường rất ngắn ngủi Nguyễn Văn Chiêm cũng bị chặn, Lê Duẩn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phạm Ngọc Thạch, Pasteur tất cả các ngã tư đều có barrie (tầm hơn 20 chốt). Vào đến đường Lê Duẩn quẹo phải chạy vào tới vòng xoay sau lưng nhà thờ Đức Bà thì thấy đoàn thanh niên đang thấp thoáng ở đường Phạm Ngọc Thạch đi lại (mừng như bắt được Vàng) lúc này đoàn người tầm 300 người.
Phi tới đoàn người nhưng xảy ra một khó khăn cá nhân trước mắt cần giải quyết là: "không biết gửi con tuấn mã cho ai để cùng đi với mọi người", nhìn quanh trong vòng 15 giây không thấy chổ nào có thể tin tưởng gửi "hàng" được, 1 suy nghĩ le lói lên là chạy qua Bưu Điện Trung Tâm Thành Phố gửi, nghĩ sao làm vậy phi gấp gấp qua chổ gửi xe thì thấy rồng rắn đang xếp hàng, và có cảm giác đang "full slot ". Đang thất vọng và tuyệt vọng trong công cuộc gửi xe, thì đúng như ông bà ta nói "trong cái khó ló cái khôn" xẹt ra trong đầu cái địa chỉ hầu có thể giải quyết được vấn đề là "Pakson", cuối cùng thì "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành khó khăn nào cũng được giải quyết".
Thế là cuốc bộ lại đoàn người, chơi trò rượt đuổi 1 hồi thì cũng bắt kịp đoàn người: cảm nhận đầu tiên đập vào mặt mình về đoàn người tham gia là: rất "Sinh Viên", rất nhiệt huyết, còn trẻ và khỏe, các logo khẩu hiệu mang theo được các nam thanh nữ tú làm từ đủ các vật liệu như là: cờ vải Việt Nam, giấy A2, A3, A4, giấy bìa cứng, tờ lịch, có người còn cầm cả sách đi biểu tình… rất tự phát để thể hiện lòng yêu nước của mọi người. Sau này còn có cả băng rôn mới được cập nhật (lúc 10h30) đưa về cho nó "chuyên nghiệp", còn về quần áo có người mặt áo cờ Việt Nam, áo in khẩu hiệu phản đối Trung Quốc chiếm Hoàng Sa – Trường Sa, cả viết chữ bằng bút mực lên áo "tẩy chay hàng Trung Quốc"… có người mang nón công nhân viết chữ Việt Nam nữa…. thật là muôn hình vạn trạng thể hiện phong phú đúng như cá tính và phong cách của thanh niên Việt Nam.
Dưới đây là 1 số hình ảnh:
Mới tham gia đoàn người, đang ở góc đường Alexandre De Rhodes và pasteur
Đang ở ngã tư Nam kỳ Khởi Nghĩa và Lê Lợi
Đang ở ngã tư Nam kỳ Khởi Nghĩa và Lê Lợi, lúc này đoàn người đã tăng lên 2.000 người và xu thế còn đang tăng theo cấp số cộng
Yêu nước không phân biệt thành phần, chỉ cần "Tôi Là Người Việt Nam"
Quay phim chính và quay phim phụ, nhưng có hẳn 1 ekip hẳn hoi. Tương lai sẽ rất phát triển
Người dân đổ ra đường xem
Đang ở giai đoạn 10. đường Nam kỳ Khởi Nghĩa Hội Cựu Chiến Binh Quận 1 các bác trong hội đã mở cửa hưởng ứng ủng hộ đoàn người tham gia
Một người mang sách Quang Trung Nguyễn Huệ để xuống đường !
Dừng chút xíu giải lao nào ! làm tí nước cho thông cổ mát họng để có hơi mà hát hò nữa !
Băng rôn mới được mang về lúc 10h30 liền được đưa lên hàng đầu cho nó chuyên nghiệp.
Nhìn thấy bác thế này thì thanh niên bọn cháu không thấy mệt nữa !
Đây là chú công an chìm
Đây là biển số xe của chú công an chìm
Đây là hình ảnh của chú công an chìm sếp, biển số xe chụp được là của anh này
Ngay ngã tư Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai, nơi đoàn người bị chặn lại.
Ngay ngã tư Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai , nơi đoàn người bị chặn lại. khuôn mặt đẹp trai của anh CA chìm
Anh này chắc chắn là quay phim lề phải vì được phép leo lên 1 vị trí thuận lợi để tác nghiệp và hình như là đã thập diện mai phục từ trước, rõ ràng họ có kế hoạch hẳn hoi, tới là thấy anh ấy trên đó, mới đầu còn tưởng anh ấy đang sửa điện gì chứ
Anh này chắc chắn là quay phim lề phải vì được phép leo lên 1 vị trí thuận lợi để tác nghiệp và hình như là đã thập diện mai phục từ trước, rõ ràng họ có kế hoạch hẳn hoi, tới là thấy anh ấy trên đó , mới đầu còn tưởng anh ấy đang sửa điện gì chứ , 1 góc nhìn khác , "anh kia tính giơ tay tác cho chú quay phim 1 phát "
Lúc này đoàn người bị chặn, đang nghe hát và thuyết khách, tranh thủ chạy chụp hình
Lúc này đoàn người bị chặn, 1 góc nhìn từ phía sau
Lúc này đoàn người bị chặn , đang nghe thuyết khách, và đối thoại tranh thủ chạy chụp hình
Lúc này đoàn người đang giải tán ai về nhà nấy, 1 số nhóm vẫn còn tụ tập để bàn và trao đổi thêm về tình hình cũng như nhận định về tương lai, các hành động tiếp theo.
Đang ở giai đoạn 5. đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiến ra Lê Lợi, cô này tham gia rất nhiệt tình giơ cao biểu ngữ, ngưỡng mộ cô quá !
Diễn biến chính và các đoạn đường đoàn người đi qua :
 1. 8h sáng bắt đầu từ tòa Lãnh Sự Quán Trung Quốc (ngã tư Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai) đoàn người theo đường Phạm Ngọc Thạch tiến ra công viên 30-04.
 2. Quẹo vào đường Alexandre De Rhodes. ( lúc này tầm khoảng 400 người).
 3. Vào đường Paster.
 4. Tiếp tục đi trên đường Nguyễn Thị Minh Khai hướng về Nam Kỳ Khởi Nghĩa. (3 cái đường này em chưa tới nên miễn tường thuật nha).
 5. Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiến một bước dài đến đường Lê Lợi. (lúc này đoàn người đã lên con số 2.000 người và xu hướng tiếp tục tăng).
 6. Quẹo phải theo đường Lê Lợi đến tượng đài Trần Nguyên Hãn. (đi ngang qua chợ bến thành có 1 số người nước ngoài cũng hóng hớt tham gia quân số).
 7. Theo con đường Lê Lai (đi qua đường nào thì các hộ mặt tiền nhân viên và người dân điều đứng ra ngoài xem như chưa từng thấy bao giờ và có cảm giác như ngầm khuyến khích mọi người).
 8. Nối tiếp là đường Trương Định xuyên qua công viên Tao Đàn.
 9. Về lại đường Nguyễn Thị Minh Khai quẹo phải về Nam Kỳ Khởi Nghĩa.
 10. Nam Kỳ Khởi Nghĩa rồi đến Lê Duẩn (đi ngang qua Hội Cựu Chiến Binh Quận 1 các bác trong hội đã mở cửa hưởng ứng ủng hộ đoàn người tham gia nên được mọi người tham gia đứng trước cửa hô hào rất hăng).
 11. Lê Duẩn rồi xuống Đinh Tiên Hoàng (trên đường Lê Duẩn với pasteur CSGT đã dựng barrie để cản không cho đoàn người tiếp tục đi tiếp trên con đường Lê Duẩn hình như với ý đồ không cho đoàn người đi ngang qua Lãnh Sự Quán Mỹ và Lãnh Sự Quán anh và Lãnh Sự Quán Hà Lan nhưng đoàn người lúc này số lượng cao nhất tầm 4.000 người với quyết tâm cao nhất đã vượt qua tiếp tục đi tiếp, cũng trên con đường này mình đã dựa vào giác quan thứ 1 và 6 để phát hiện ra 2 chú Công An Chìm có hình ảnh kèm theo để mọi người nhận biết nếu có gặp lại, đùa thôi do mình thấy chú Công An Chìm này chận con xe Camry 3.0 , bác tài phản ứng chú này bèn móc bóp giơ tờ giấy xanh lè có hình bác hồ với số 500.000 hi hi đoán vậy thôi chứ chú ấy giơ cái bóp ra có thẻ gì đó nên mình đoán chú ấy là CA chìm, còn 1 chú CA chìm nữa là do thấy chú này nói chuyện với nhau mà đúng hơn là ra lệnh chắc là sếp của chú kia nên mình quy nạp lên luôn cho nó mau).
 12. Đinh Tiên Hoàng rồi quẹo về đường Nguyễn Thị Minh Khai (trên đường này ngang qua trường đại học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn, có rất nhiều sinh viên trước cổng trường hưởng ứng nhiệt tình, cổ vũ tinh thần cho mọi người, mọi người như được tiếp thêm sức mạnh vì đi tới đây thì chắc mọi người chân đã mỏi dép đã mòn) .
 13. Và kết thúc bị chặn tại ngã tư đường Nguyễn Thị Minh Khai và Phạm Ngọc Thạch (trên đường này mọi người cũng đã phải chơi trò "vượt rào cản" ngay ngã tư Mạc Đĩnh Chi với Nguyễn Thị Minh Khai trước khi dừng hẳn. Theo đánh giá của mình thì hình như 2 lần lập rào cản trước họ cố tình để chúng ta qua và cắt bớt đuôi chia rẽ nội bộ cũng như thành phần tham gia, xa quá tiền quân và hậu quân không nắm tình hình, hỗ trợ được cho nhau nên tới trước ngã tư đường Nguyễn Thị Minh Khai và Phạm Ngọc Thạch số lượng người đã giảm. đồng thời cũng bị chia rẽ làm 2, một bộ phận nhỏ tầm hơn 100 người đã vượt qua được barrie cuối cùng đến trước tòa Lãnh Sự Quán Trung Quốc, mình ở bên này không biết tình hình bên đó nên chỉ tường thuật tình hình bên này sau cái song sắt á nhầm sau cái barrei , đầu tiên thì mọi người hát cho các anh Công An nghe, tuy các anh mặt lạnh như tiền không vỗ tay cổ vũ nhưng mọi người hát rất hay và hăng các bài "Lên Đàng, Bốn Phương Trời, Dậy Mà Đi…", chờ khoảng 1h thấy tình hình mọi người chưa mệt vẫn hay say hát hò hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc, nên bên kia Barrie cử 1 bác sĩ quan Quân đội từng 42 năm trong quân ngũ ra độc thoại, thuyết khách, nhưng những lời lẽ bác ấy nói thì mọi người đã được nghe hết rồi nên thất bại, chuyển qua đối thoại lần này bên kia cái barrie đưa ra 1 người giảng viên đại học ra đối thoại, đa số mọi người rất kiên nể vì bên đó đã đánh đứng tâm lý sinh viên sợ thầy giáo nhưng cuối cùng thì thẩy cũng đã làm cho mọi người giải tán đi về với cách thực hiện là nói nhiều, kéo thời gian cho đến khi mọi người đuối và đói tự động bỏ về , thế là thầy đạt được mục đích). .
 14. Trước khi ra về đoàn người không quên hô vang khẩu hiệu "Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam", "phản đối Trung Quốc ", "Tảy chay hàng Trung Quốc".
 15. Sau khi ra về có 1 số nhóm vẫn còn tụ tập để bàn và trao đổi thêm về tình hình cũng như nhận định về tương lai, các hành động tiếp theo. Cho đến 14h30 cùng ngày thì mọi người mói chính thức không còn trên khu vực trên, chỉ còn lại các anh CSGT lực lượng an ninh và các barrie vẫn còn (có thêm 1 số sợi dây chắn hiện trường ) chắc họ sợ 1 cuộc quay lại bất ngờ nên quyết định tử thủ đến tối. Hoan nghênh tin thần giữ an ninh cao độ của các anh.
Đánh giá chung: mọi người tham gia tích cực, không làm ảnh hưởng hình ảnh xấu đến dư luận, bám sát và mục tiêu đề ra đưa ý kiến của thanh niên Việt Nam ra báo giới trong và ngoài nước, hiệu quả cao, mọi người đấu tranh trong ôn hòa, bình tĩnh khôn khéo đối thoại với người "đại diện", trật tự khi nói chuyện trừ 1 số lần hơi ồn ào (bằng chứng là khi nói chuyện mọi người lùi lại 1 bước, ngồi xuống để lắng nghe), không có lực lượng tiêu cực trà trộn nhằm lợi dụng tình hình lộn xộn để kích động, móc túi … Có 1 hành động đáng được tuyên dương là có 1 bạn vất chai nước uống mang theo ra đường và có 1 bạn đi cùng thấy vậy nhặt lên mang bỏ vào thùng rác (đề nghị mọi người cho 1 tràng vỗ tay hoan nghênh). Tuy mình cũng tham gia tuyên truyền giữ vệ sinh không vứt rác bừa bãi ra đường nhưng với tâm lý số đông nên có vài cá nhân không ý thức chấp hành , đó là hành động phải tự kiểm điểm cho đi học tập cải tạo, thay mặt các bạn đó mình xin chân thành nhận khuyết điểm và hứa sẽ sửa sai. Tất cả cuộc tuần hành mình có chụp hình và quay phim lại, hiện tại chỉ up được hình, ai có nhu cầu xem mấy clip mình quay vui lòng chờ hoặc liên hệ mình để có giá tốt nhất á nhầm có sớm nhất )
Thành phần tham gia và tương quan lực lượng :
Phía ta :
 1. Sinh viên học sinh : 3.000
 2. Tầng lớp trí thức : 500
 3. Người trung niên và cao tuổi 100
 4. Báo chí, quay phim, chụp ảnh tự phát theo kiểu bán chuyên nghiệp : 30
 5. Tăng ni phật tử, Xe ôm, người nước ngoài và thành phần khác: 100
 6. Cảnh Sát Giao Thông : 100
 7. Công An áo xanh : 100
 8. Quản Lý Xây Dựng : 100
 9. Dân Phòng : 50
 10. Công An chìm : 02 (do nổi lên có 2 còn chìm dưới nữa em không biết)
 11. Sĩ Quan quân đội : 1
 12. Giảng viên đại học : 1
 13. Quay phim lề phải chắc là chuyên nghiệp : 2
 14. thành phần khác : 50 (do chưa biết là thành phần nào nên không thể nói được)
Thành phần trung lập :
 1. người dân hai bên đường : 6.000
 2. người dân đi đường : 3.000
Phía địch:
 1. Bà Khương Du (Phát Ngôn Nhân) : vắng
 2. Hồ Càn Văn (Đại Sứ nhiệm kỳ 2006) : vắng
 3. Hứa Minh Lượng (Tỗng Lãnh Sự nhiệm kỳ 2007) : vắng
 4. Nhân viên tòa đại sứ : không có ai ( chắc chủ nhật họ được nghỉ )
Kết thúc cuộc diễu hành thành công tốt đẹp, xin chân thành cảm ơn các bạn sinh viên, người trung niên, hội người cao tuổi, các thành phần đã tham gia đã bỏ thời gian vàng ngọc đến tham dự vào chương trình đặc biệt của năm, xin cảm ơn và hẹn các bạn dịp sau, xin cám ơn các cơ quan đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cuộc biểu tình thành công tốt đẹp, đặc biệt chúng tôi xin rất biết ơn bộ phận an ninh đã đảm bảo không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra trước và trong cuộc diễu hành, đã làm mọi cách ngăn chặn cũng như làm giảm nhuệ khí, để mọi người luôn giữ bình tĩnh, đã cắt đuôi đoàn người biểu tình hay chặn xe giao thông để không xảy ra tai nạn giao thông, chúng tôi xin" trân trọng" những hành động đó. Và cũng cho chúng tôi xin cảm ơn ngài sĩ quan Quân Đội, thầy Giảng viên đại học đã nói chuyện cho chúng tôi hiểu ra vấn đề mà trước đây chúng tôi đã biết rồi, đã mạnh dạn đối thoại với chúng em.
Ngoài ra chúng tôi xin gửi lời xin lỗi đến các hộ gia đình đã bị chúng tôi làm phiền, và giao thông khó khăn vào các con đường đã bị CSGT chặn vì chúng tôi.
Cuối cùng chúng tôi xin cảm ơn các nhà tài trợ: Hội bình ổn giá nước giải khát đã đồng hành với chúng tôi, hội vận tải tự phát công cộng đã chở và chỉ đường cho chúng tôi đến đúng nơi và đúng đường phải đi, Hội người cao tuổi đã tài trợ cho chúng tôi, các công ty giữ xe đã làm việc quá tải để đảm bảo nhu cầu cần thiết của chúng tôi, ngành báo chí truyền thông chính thống đã không cạnh tranh với chúng tôi, để chúng tôi có cơ hội độc quyền thể hiện mình cũng như cọ sát thực tế để phát triển, chúng tôi sẽ xin rút kinh nghiệm cho lần sau xin cám ơn và cám ơn !

http://danlambaovn.blogspot.com